• พยาบาลบ้านนอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chalun14@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 106943
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
พยาบาลบ้านนอก ออกจากกะลา
ความสุขที่ออกแบบได้ สไตล์พยาบาลบ้านนอก ออกจากกะลา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun
วันเสาร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2562
Posted by พยาบาลบ้านนอก , ผู้อ่าน : 303 , 12:56:39 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

       จากการที่สังเกตเห็น เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลหลายท่านมีอาการปวดบริเวณไหล่ ทั้ง 2 ข้างต้องใช้บริการของแพทย์แผนไทยนวด หรือกายภาพบำบัดอยู่บ่อยครั้งซึ่งหลายคนก็ รู้สึกว่าอาจต้องทิ้งงานบริการเพื่อไปดูแลตัวเอง จึงทำให้คิดว่ามีนวัตกรรมอะไรบ้างที่สามารถใช้ลดปวดลดเมื่อยในขณะที่เราให้บริการคนอื่นโดยที่ไม่กระทบกับงานได้บ้าง

      แล้วก็เห็นว่ามีเว็บต่างประเทศเขาทำ การประคบร้อนโดยใช้ข้าวสาร ซึ่งเขาเรียกว่า Heat rice pack ก็เลยมาคิดว่าน่าจะสามารถเอามาใช้ในการลดอาการปวดเมื่อยเจ้าหน้าที่ได้โดยที่ไม่กระทบกับงาน

      จากนั้นก็เริ่มมาศึกษาว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมที่ใช้ในการรักษาอาการปวดเมื่อยนั้น วัตถุที่นำมาใช้จะต้องมีอุณหภูมิสักเท่าไหร่ต้องประคบนานเท่าไร ซึ่งได้คำตอบมาว่า อุณหภูมิความร้อนที่ใช้ในการรักษาการปวดเมื่อยนั้นที่เหมาะสมคืออุณหภูมิประมาณ 40 ถึง 60 องศาเซลเซียสและวัตถุนั้นสามารถปล่อยความร้อน ได้มากกว่า 15 นาที ถึงจะทำให้อาการปวดเมื่อยนั้นลดลงได้

      หลักการในการรักษานั้นคือความร้อนที่แผ่ไป ในกล้ามเนื้อของเราจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซีโรโทนินและนอร์เอพิเนฟริน ที่คั่งอยู่ในบริเวณกล้ามเนื้อนั้น สลายตัวไปเลือดกับมาไหลเวียนได้ดีแทนทำให้อาการปวดเมื่อยดีขึ้น

      จากนั้นก็เริ่มมองหาหนูทดลองไม่ใช่ใครที่ไหนก็คือแม่เรานั่นเอง ได้ทดลองนวัตกรรมนี้กับแม่มาเกือบปี อาการปวดเมื่อยลดลงลดการรับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบลงได้มาก นวัตกรรมที่ใช้ก็สามารถให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 40 ถึง 60 องศาเซลเซียส โดยให้ความร้อนได้นานถึง 20-30 นาทีเลยทีเดียว

      ตอนนี้ได้ทดลองใช้กับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล......จำนวน 30 รายที่มีอาการปวดเมื่อย บริเวณไหล่หรือที่เรียกว่าออฟฟิศซินโดรมผลการทดลองพบว่าหลังใช้นวัตกรรมอาการปวดลดลง อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ<.05 P Value = .000 ทดสอบโดยใช้สถิติ wilcoxon sign rank test 

       สำหรับวิธีการทำก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ก็ใช้ผ้าเย็บเป็นแผ่นหรือทำตัวการ์ตูน น่ารักอย่างที่เห็นในแบบบรรจุข้าวสารข้างใน เวลาใช้ก็นำไปเข้าอบในไมโครเวฟ อุณหภูมิ สูงถึงอุณหภูมิหานกลาง เป็นเวลา 2-3 นาที  จากนั้นก็นำมาประคบบริเวณที่ปวดเมื่อยได้ คนถามว่าใช้ได้นานแค่ไหนได้ทำการทดลองของแม่ที่ทำให้เกินปีแล้วนั้นยังสามารถให้ความร้อน ในช่วงที่กำหนดได้แต่จะน้อยกว่าของใหม่ประมาณ 5 องศาเซลเซียสในค่าเริ่มต้นและความร้อนจะหมดเร็วกว่าของใหม่ประมาณ 10 นาที ก็ถือว่าโอเคนะแต่จริง 6 เดือนก็ทิ้งไปเหอะ ทำ ใหม่ก็ได้ กรณีในบ้านคนที่ไม่มีไมโครเวฟสามารถนำกระทะตั้งไฟให้ร้อน และนำนวัตกรรมข้าวสารเสกไปปิ้งบน กระทะ นับ 1-5 ผลิกกลับไปมาสัก 10-15 ครั้งเป็นอันใช้ได้แต่ความร้อนอาจ หมดได้เร็วกว่าเข้าตู้อบไมโครเวฟ เนื่องจากหลักการของไมโครเวฟคือ ทำให้โมเลกุลในวัตถุสั่นสะเทือนจนเกิดความร้อนดังนั้นข้าวทุกเมล็ดจึงมีความร้อนเท่าเท่าๆกันในขณะที่การปิ้งบนกระทะถ้าส่วนที่เจอเจอกับความร้อนก็จะร้อนมากกว่าเมล็ดข้าวที่ไม่เจอกับความร้อน แต่ก็ถือว่าอุณหภูมิ ยังอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดสามารถลดปวดได้นั่นเอง

       การสร้างนวัตกรรมในครั้งนี้มุ่งเน้นที่จะช่วย ลดความปวดเมื่อยล้าในเจ้าหน้าที่ หากคนสำราญแล้วงานย่อมสำเร็จในระยะต่อไป จะได้ทำการทดลองในผู้ป่วยต่อไป

      สามารถทำบรรจุภัณฑ์ได้หลากหลายรูปแบบตามภาพ แล้วแต่จิตนาการ แตาหากไม่มีฝีมือในหารตัดเย็บก็ใช้ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนูผืนเล็ก ห่อข้าวสารเอาเชือกมดหัวท้าย ก็ใช้ได้ หรือ ใช้ถุงเท้าหรือถุงแขนใส่ข้าวสารด้านในบิดหัวท้ายก็ใช้ได้เหมือนกันนะ 

       นำมาเผยแพร่หวังว่าจะมีประโยชน์ กับทุกท่านค่ะ

       ชลรรธร

     11/5/62

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พยาบาลบ้านนอก วันที่ : 12/05/2019 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun

อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 2 พยาบาลบ้านนอก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 12/05/2019 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ดูชื่อเรื่องตอนแรก
นึกว่าจะเล่าเรื่องหมอผี
อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 1 พยาบาลบ้านนอก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 12/05/2019 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

มีประโยชน์มาก
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน