*/
  • สว.ขี้บ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chanapan95@outlook.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 103
  • จำนวนผู้ชม : 112508
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2558
Posted by สว.ขี้บ่น , ผู้อ่าน : 1138 , 01:45:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ  ท่านผู้ที่กรุณาแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมเยือนทุกท่าน  ผมหายไปนานมากนื่องจากวิถีการงานทำให้ต้องห่างหายจากหน้าจอคอมฯ  โดยเฉพาะ internet เพราะเหตุผลได ผมจะเล่าสู่ฟังในโอกาสต่อไปนะครับ

 วันนี้...ผมมีเรื่องราวแปลกๆ ( อย่างน้อยก็แปลกสำหรับผมเองแหละครับ ) จะมาเล่าสู่กันฟัง ( อ่าน )

ทั้งหมดคือเรื่องจริง ร้อยเปอร์เซนต์ ไม่มีขาด  ไม่มีเกินครับ  เชิญทุกท่่านอ่านได้..ณ.บัด NOW

เกล็ดพญานาค

ใช่ครับ “เกล็ดพญานาค” ไม่ใช่ “ขอดเกล็ดพญานาค”และไม่ใช่”เกร็ดพญานาค”

ที่ใช้ชื่อเรื่องนี้เนื่องจากพวกเราส่วนใหญ่คงรู้เรื่องของ”พญานาค” น้อยเต็มที  งงยิ่งกว่า”ตาบอดคลำช้าง”เสียด้วยซ้ำไป เพราะ “ตาบอด” ยังได้มีโอกาส”คลำ”ช้าง   ส่วนเรื่อง”พญานาค” คงได้แต่บอกเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ  เช่นที่มาของงานพิธีบวชพระเกี่ยวกับ”ศาสนาพุทธ”   ที่ต้องเรียกขานผู้ที่เตรียมตัวจะบวชพระ  ให้ใช้คำว่า “บวชนาค” แทนที่จะเรียกว่า “บวชคน”

....เหตุเพราะ”นาค”ไม่ใช่มนุษย์ จึงไม่สามารถบวชในพุทธศาสนาได้ แต่ด้วยความเลื่อมใสที่นาคมีต่อพระพุทธเจ้า “นาค” จึงขอให้เรียกมนุษย์ที่กำลังจะบวชพระว่า “บวชนาค”     

ถ้าพวกเรารู้เรื่อง “พญานาค”เท่าสักเกล็ดหนึ่งของ”พญานาค” ก็คงจะดี

เรื่องที่ “ถกเถียง” กันอย่างกว้างขวางและยาวนาน เกี่ยวกับ”บั้งไฟพญานาค” ที่ว่ามันคืออะไรนั้น  คงไม่มีใครให้คำตอบแบบสิ้นสงสัยได้  แต่เท่าที่ผมได้ไปเห็นมาด้วยตาของตัวเองไม่ได้ไป “ฟัง” จากใครที่ไหน และได้วิเคราะห์จากสิ่งที่ได้พบมากับตัวเอง  ด้วยเหตุ   ด้วยผล  จะผิดหรือถูก ก็สุดแท้แต่ท่านผู้อ่านจะพิจารณานะครับ

 เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2558 ซึ่งเป็นวันออกพรรษาผมได้มีโอกาสได้ไปชม”บั้งไฟพญานาค”สมกับที่ตั้งใจไว้  ( ความจริงผมตั้งใจว่าจะหาโอกาสไปชมมาหลายปีแล้ว)  แต่พอถึงเวลาก็มักมีเหตุให้พลาดจนได้  มาปีนี้ผมต้องใช้คำว่า  “หักดิบ” เป็นไงเป็นกัน   ไม่ว่าจะมีงานหรือปัญหาอะไรไม่สน ต้องไปให้ได้  แล้วก็ได้ไปชมสมดังตั้งใจ  ถ้าจะเล่าเรื่องตั้งแต่สตาร์ทรถ....จนกลับถึงบ้าน  ก็คงจะยาวเกินไป( ซึ่งที่จริงก็มีเรื่องราวน่าสนใจไม่น้อยเชียวแหละ)...กลัวท่านผู้ชมจะเบื่อ เอา   เป็นว่าตัดตอนไปที่เวลาประมาณ 6 โมงเย็น  ผมยืนอยู่ริมฝั่งโขงแล้วกันนะครับ

ความจริงวันนั้น ( 17 ต.ค. )ผมไม่มั่นใจว่าจะได้เห็นบั้งไฟพญานาคเท่าไหร่หรอกครับ เนื่องจากตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่และเจ้าถิ่นที่บอกว่า  ถ้าปีไหนวันพระไทยกับวันพระลาวไม่ตรงกัน ( บางปีจะเหลื่อมกัน 1 วัน เช่นปีนี้ ) บั้งไฟพญานาค  มักจะไม่ขึ้น  หรือขึ้นก็แต่น้อย จะขึ้นมากในวันถัดไปซึ่งเป็นวันพระลาว ใจคอผมไม่ค่อยจะดีกลัวไม่ได้เห็น  ไม่ได้ชมเพราะเวลาจำกัดมาก  อยู่ที่หนองคายได้แค่คืนเดียว เพราะมีธุระสำคัญอื่นรออยู่ 

......ท่ามกลางฝูงชนมากมาย  ผมยกมือพนมอธิฐาน ขอให้ได้เห็นเป็นบุญตา  และขอให้ถ่ายภาพติด....

เพื่อที่จะได้บอกเล่าให้ผู้ที่ยังไม่ได้มีโอกาสไปพบเห็น ได้รู้  ได้เห็น  ว่า “สิ่งลี้ลับ  มหัศจรรย์ “ในโลกนี้  มีจริง  นั่นหมายถึงว่า  บาปบุญคุณโทษหรือเวรกรรม  ย่อมมีจริง  ควรละ ลด เลิก ประพฤติชั่ว  หันมาทำความดีกัน  เพื่อสร้างบุญกุศลให้แก่ตัวเอง ให้สมกับที่ได้มีโอกาสได้เกิดมาเป็นมนุษย์ (ภาษา “สว.ขี้บ่น” แกบอกว่า ไม่ให้เสียชาติเกิด )

ปรากฏว่า  เวลาประมาณ 6 โมง เย็นกว่าๆ “บั้งไฟพญานาค” ก็ขึ้นมาให้เห็นเป็นบุญตาจริงๆ และผมก็สามารถบันทึกภาพได้ด้วย  ถึงแม้จะเป็นเพียง กล้องจากโทรศัพท์มือถือก็ตาม  ขณะเดียวกันที่คนรอบข้างหลายๆคนไม่สามารถถ่ายติด    ไม่ว่าจะใช้กล้องอะไร   แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่ทุกคนจะสามารถถ่ายติด ( ถือโอกาส..ยืด..นิดนึงนะครับ )

........เรื่องนี้ ผมได้เลียบเคียงสอบถามขอความคิดเห็นจากคนหลายๆคน จะได้รับคำตอบแตกต่างกันประมาณว่า…..

....คนทั่วๆไป  ถ้าไปพบเห็นก็จะสิ้นสงสัยว่าจะเกิดโดย ปรากฏการณ์ธรรมชาติ  หรือฝีมือมนุษย์กันแน่” แต่มั่นใจว่า นี่คือสิ่งที่เกิดโดย “อิทธิฤทธิ์เหนือธรรมชาติ” โดยแท้จริง...

....แต่ก็แปลก  (  บางคนที่ผมรู้ว่าพื้นนิสัยออกแนวขี้โกง )  มัก จะไม่เชื่อว่าเป็นสิ่งที่เกิดจาก ”พลังเหนือธรรมชาติ ”  มักจะบ่ายเบี่ยงว่า น่าจะเกิดจาก แก๊สธรรมชาติม๊าง.....มันบังเอิญ...โน่นๆ...นี่ๆ  ไปตามเรื่อง บางที่ก็มั่วๆว่าเป็นแผนโปรโมทการท่องเที่ยวของรัฐบาลไปโน่น   ทั้งๆที่บอกว่าเคยไปเห็นมาแล้ว คนประเภทนี้มีไม่ถึงหนึ่งในร้อยกระมัง

คนบางกลุ่มที่ พยายามไม่เชื่อ คงเพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องได้รับผลกรรมจากการทำชั่วนานาชนิด เช่นการโกง การคอรัปชั่นเป็นต้น แล้วยังพยายามโน้มน้าวไม่ให้คนอื่นเชื่อ จะได้มีสมาชิกร่วมก่อกรรมทำชั่วเยอะๆ  เฮ้อ...เวรกรรม

ส่วนผู้เขียน “เชื่อ” ว่านี่คือ สื่อสัญลักษณ์ข้ามมิติที่เป็นรูปธรรม สามารถสัมผัสได้ ( อย่างน้อยก็ด้วยทางการมองเห็นด้วยสายตา )  เพราะ

1.จุดที่เกิด  ไม่แน่นอน แต่เป็นระเบียบเรียบร้อยมาก ขึ้นมาเป็นชุด  อาจจะชุดละ 3 – 4 ลูก ( เท่าที่ผู้เขียนได้เห็น ) ขึ้นทีละลูก ระยะห่างของแต่ละลูกเท่าๆกัน   ไปในทิศทางเดียวกันทั้งชุด ซึ่งถ้าเกิดตามธรรมชาติคงสะเปะสะปะไม่เรียบร้อยอย่างเห็นแน่ๆ

2.ไม่มีควัน หรือสะเก็ดอื่นๆ  นอกจากแสงกลมๆสีแดงอมชมพูเหมือนกันทุกลูก  ขนาดเท่าๆกัน เปรียบเทียบกับโคมที่ชาวบ้านปล่อยแล้ว  ไม่น่าจะเล็กกว่าโคมลอยที่ชาวบ้านปล่อย

3.วิ่งเป็นเส้นตรง ( ความสูงน่าจะใกล้เคียงกับ กล้องถ่ายทีวีติดปีก ที่บินจับภาพเหตุการณ์อยู่ขณะนั้น )ไม่ว่าจะแนวตั้งฉากกับพื้นโลก หรือจะเฉียงกี่องศา จะหายไปโดยไม่ลดระดับตามแรงโน้มถ่วงของโลก

4.เป็นปรากฏการณ์ที่มีมานานมากคนเฒ่าคนแก่  ที่อยู่ในท้องที่ต่างก็บอกว่า มีมานานเห็นตั้งแต่ที่ท่านเหล่านั้นจำความได้  และเกิดขึ้นเฉพาะวันออกพรรษาเท่านั้น ถ้าปรากฏการณ์ธรรมชาติ หนึ่งปีมีตั้งหลายวันเพ็ญ  ธรรมชาติไม่น่าจะเลือกเฉพาะวันเพ็ญเดือนออกพรรษา

ทีนี้สมสุติว่า...เป็นฝีมือมนุษย์  มนุษย์กบ หรือมนุษย์เขียดหมดสิทธิ์ล้อเล่นกับกระแสแม่น้ำโขงเพื่อกิจกรรมนี้  ยกเว้นต้องใช้เรือดำน้ำ ( เวลานี้กองทัพเรือก็ยังซื้อไม่สำเร็จ หรือว่า อบต.ไหนจะซื้อมาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ตามที่มีคนบางพวกพยายามหลอกตัวเองกับพรรคพวกว่า นี่คือแผน โปรโหมทการท่องเที่ยว ) แล้วเทคโนโลยีที่จะใช้เพื่อการณ์นี้ ก็ต้องชั้นสูงขั้นเทพจริงๆจึงจะผลิตผลงานได้ตามที่ปรากฏ 

สรุป...ผมเองไม่กล้าฟันธงว่าเป็นฝีมือของ “พญานาค” หรือไม่ แต่เชื่อว่าเป็น อิทธิฤทธิ์เหนือธรรมชาติแน่นอน นั่นหมายถึงว่า  สิ่งศักดิ์สิทธิ์  มีจริง เวรกรรมมีจริง นรก / สวรรค์ ย่อมมีจริง

ทุกสรรพสัตว์มีกรรมที่ตนได้ก่อ  ไม่ว่าจะเป็นกรรมดีหรือกรรมชั่ว  เป็นสมบัติติดตัวแน่นอนครับ

 

 ตำแหน่งที่คุณดำรงค์  จันทรัตน์( ไกด์จำเป็น ) บอกว่าปกติมี"บั้งไฟพญานาค"ขึ้นให้ชมมากที่สุด


บางภาพที่สามารถบันทึกได้

 

ภาพฝั่งลาว และ ดวงไฟ

( ดวงไฟ ที่เป็นขีดยาวๆน่าจะเกิดจากเป็นภาพเคลื่อนไหว ที่บันทึกโดยกล้องมือถือ )

ครอบครัวน่ารัก กำลังปล่อยโคมลอย  ก่อนที่จะได้เวลา"บั้งไฟพญานาค"ปรากฏแก่สายตา

คนที่ยืนมือไพล่หลังยืนทำเท่ห์ ...คือคุณดำรงค์ จันทรัตน์  ไกด์คนเก่ง

บางส่วนของผู้เฝ้ารอชมปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติ ที่มีปีละครั้ง

ปีหน้า..ผมขอเชิญทุกท่านไปพิสูจน์ด้วยตัวท่านเอง  ผมกล้ายืนยันว่า  "คุ้มค่าในทุกกรณี"  ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สว.ขี้บ่น วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanaphan

เรื่อง "บั้งไฟพญานาค"
ผมไม่แน่ใจว่าเป็นฝีมือพญานาคหรือฝีมือใคร
..แต่ผมแน่ใจว่าเกืดจาก "พลังเหนือธรรมชาติแน่นอนครับ"

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เรื่องบั้งไฟพญานาคเชื่อไว้ก่อนก็แล้วกันครับ แต่ 'ข่าวโคมลอย' ก็อย่าไปเชื่อ เหมือนที่ 'เขาว่า ... จรเข้ ขึ้นที่ท่าน้ำ' ..... เอ๊ะ มันเกี่ยวอะไรกันเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สว.ขี้บ่น วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanaphan

หาโอกาสไปชมสักครั้งนะครับคุณสิงห์
คุ้มกับที่ต้องใช้เวลา / ค่าใช้จ่ายจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/11/2015 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยังไม่เคยไปชมเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน