*/
  • สว.ขี้บ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chanapan95@outlook.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 103
  • จำนวนผู้ชม : 113339
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2558
Posted by สว.ขี้บ่น , ผู้อ่าน : 893 , 22:10:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ภาพเตือนความทรงจำ เจตนาของประชาชนที่ออกมาคัดค้านการเลือกตั้ง

เพราะหวังให้การเลือกตั้ง เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

 

เห็นนักการเมืองถกกันหลายเวที เท่าที่ได้ฟัง ก็คงวนเวียนซ้ำซากกับวิธีเดิมๆ แต่ไม่เห็นจะมีใครพูดถึงว่าประชาชนจะได้ประโยชน์อะไรขึ้นมาตรงไหน  วันนี้ผมขออนุญาตบ่นสักเล็กน้อยครับ

 

 

อย่าให้ชาวบ้านเขาบ่นเสียดายค่าแรง

 

สวัสดีครับมิตรรัก แควนเพลงทุกท่าน  วันนี้ผมขออนุญาตพูดเรื่องหนักๆ  แต่พยายามให้มันเบาๆ  ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าจะทำได้สำเร็จหรือเปล่า  เรื่องที่ผมจะพูดถึงก็เรื่อง “รัฐธรรมนูญ”นั่นแหละครับ  ผมไม่ได้บังอาจจะชี้แนะท่านผู้ใดทั้งสิ้น  เพียงแต่ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นในฐานะ”พลเมืองไทย”คนหนึ่งเท่านั้น  มีอะไรที่ไม่เข้าท่าก็ขอความกรุณา อย่าถือสาหาความผมเลยนะครับ

 

เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

 

คงมีเนื้อหาโดยรวมประมาณว่า  เพื่อให้สถาบันหลักของชาติมีความมั่นคง  ประชาชนทั่วไปมีคุณภาพชีวิตที่ดี  ประชาชนเป็นผู้มีคุณภาพ  มีความสุข  มีความมั่นคง และเป็นคนดี

 

ถ้าผู้ร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญ จะร่างตามเจตนารมณ์ดังกล่าว  คงไม่ต้องร่างกันหลายหน หลายคราว ยกเว้นจะมีนัยไปในทางอื่น

 

ผมขอให้ทุกท่านนึกถึงคำที่ว่า “ทองแท้ไม่กลัวไฟ” ถ้ารัฐบาล คสช. เป็นทองแท้ คงไม่ต้องกลัวสิ่งใดหลังจากท่านลงจากตำแหน่ง ถ้าพวกท่านไม่มีจุดด่างพร้อย  ไม่มีแผล ก็ไม่ต้องกลัวการตรวจสอบ ประชาชนเขาดูออก ถ้าท่านดีจริง  พวกเขาก็จะยอมเป็นผนังทองแดง  กำแพงเหล็กป้องกันพวกท่านให้พ้นภัยถ้าหากจะมี  ...ผมเชื่อโดยสุจริตว่า ถ้าหากทุกเรื่อง ท่านทำโดยสุจริตใจตรงไปตรงมาไม่กลั่นแกล้งใคร  คงไม่มีใครแค้นเคืองพวกท่านลงหรอก.....นอกจากพวกหนารุ่นพิเศษเท่านั้น   

 

ความเห็นเกี่ยวกับโครงสร้างทางการเมืองของผม คงไม่เหมือนที่ผ่านมา ขออนุญาตนำเสนอดังนี้ครับ

 

รัฐบาล  ทั้งคณะ...มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง ใครเป็นใคร  นโยบายอย่างไรบ้าง ( ยกเว้นนโยบายประชานิยม ที่ต้องออกกฎหมายห้ามให้ชัดเจนว่าอย่างไรจึงจะเข้านิยาม ประชานิยม )  เสนอตัวให้ประชาชนเลือก

 

รัฐบาล  มีหน้าที่ควบคุมดูแลให้ข้าราชการทำงานตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนด

 

รัฐบาล คุณสมบัติของคณะผู้ลงสมัครรับเลือกเป็น รัฐบาล ต้องเป็นผู้ไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามเช่นเดียวกับ ส.ส.   แต่ต้องสังกัด “พรรคการเมือง”  เท่านั้น ( หนึ่งพรรคส่งได้หนึ่งคณะ )

 

พรรคการเมือง  ถ้า..เจตนารมณ์ของการตั้งพรรคการเมืองเพื่อพรรคจะได้มีโอกาสทำงานรับใช้ประชาชน ซึ่งคงไม่ใช่การรับใช้เฉพาะประชาชนส่วนไดส่วนหนึ่ง พรรคการเมืองทุกพรรค  ก็ควรจะขึ้นตรงกับประชาชนทุกคน เพราะฉะนั้น  ควรกำหนดให้แต่ละพรรคให้มี”สมาชิกพรรค”ได้เท่าที่จำเป็นแก่งานของพรรค เช่นงานควบคุมสังเกตการณ์ การเลือกตั้ง   

 

ทั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนส่วนใหญ่รู้สึกเป็นอิสระ ไม่ขึ้นตรงกับพรรคไดพรรคหนึ่ง

 

เพราะประชาชนทุกคนควรเป็นเจ้าของพรรคการเมืองทุกพรรค

 

ไม่ใช่ประชาชนเป็นคนของพรรคการเมืองพรรคไดพรรคหนึ่ง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความแตกแยก

 

ทางความคิดขึ้นมาก็ได้  ถ้ามีผู้แสดงความเห็นต่างจากที่ “พรรค”ที่ตนเองสังกัด

 

กำหนดให้ พรรคการเมือง ที่ไม่ได้รบการเลือกเข้าไปเป็น”รัฐบาล”ให้ไปทำงานร่วมกับ ส.ส. ในสภา  โดยการกำหนดสัดส่วนตามความเหมาะสม  สัดส่วนไม่ควรจะเกิน ร้อยละ 30 ของ ส.ส.ทั้งหมดในสภา

 

สมาชิกวุฒิสภา  ไม่สังกัดพรรคการเมือง มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด  จำนวน ไม่ควรเกิน 200 ตำแหน่ง คุณสมบัติ  คล้ายกับ ส.ส.แต่ให้เน้นคุณวุฒิทางการศึกษา  เพราะมีหน้าที่ร่างกฎหมาย /  ร่วมผ่านร่างงบประมาณ /  ร่วมตรวจสอบถอดถอนคณะรัฐมนตรี /  นายกรัฐมนตรี

 

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่สังกัดพรรคการเมือง ไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม อาจจะไม่เน้นวุฒิทางการศึกษา ทำหน้าที่ผ่านร่างกฎหมาย / ผ่านร่างงบประมาณ / ร่วมกับวุฒิสมาชิกตรวจสอบ ถอดถอน รัฐบาล  แต่ควรกำหนดระดับความสำคัญของประเด็นที่จะต้องโหวตในสภา  บางระดับความสำคัญต้องผ่านความเห็นชอบ หรือคัดค้านของประชาชนในเขตของ ส.ส.ผู้นั้นก่อนที่จะทำการโหวตในสภาว่า YES หรือ NO

 

เพื่อความหลากหลายของที่มาของ ส.ส. ควรเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ และมั่นใจในศักยภาพของตัวเองว่ามีความเหมาะสมในการทำงานในตำแหน่งนี้  ได้มีโอกาสมากยิ่งขึ้น รัฐ ควรเป็นเจ้าภาพในการหาเสียงให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคน  โดยห้ามผู้สมัครรับเลือกตั้งหาเสียงเองโดยเด็ดขาด ผู้ฝ่าฝืนต้องรับโทษทั้งทางแพ่ง  และทางอาญา 

 

ทุกคนที่สมัครรับเลือกตั้ง ต้องวางเงินจำนวนหนึ่งเพื่อประกันตัวเอง ในกรณีที่ได้เสียงน้อยกว่าที่กำหนดจะต้องโดนริบเงินประกันนั้น  ในกรณีนี้เพื่อคัดกรองผู้ที่มีความเหมาะสมที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งจริงๆเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สว.ขี้บ่น วันที่ : 03/12/2015 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanaphan

ไปเรื่อยๆ ตามอารมณ์.
ตามประสาคนแก่..
บ่นไว้ก่อน สาระ ค่อยว่ากันอีกที ครับคุณยั้งคิด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/12/2015 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บ่นเรื่องรัฐธรรมนูญแล้วหรือครับ หายแกว่งแล้วยังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน