• ช้างป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chang_pa@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-16
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 23523
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
"Independent Changpa"
มีฉันอยู่ในเธอ มีเธออยู่ในฉันเพราะธรรมชาติ มิได้สร้างให้ใครอยู่เพียงลำพัง..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/changpa
วันศุกร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2553
Posted by ช้างป่า , ผู้อ่าน : 1743 , 15:59:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....ขอบคุณท่าน “อานันท์” ที่มองเห็น “อาจารย์เสกสรรค์”....................

เห็นชื่ออาจารย์ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ปรากฏบนรายชื่อคณะกรรมการปฏิรูปประเทศแล้ว...บอกตรงๆว่า ใจชื้นขึ้นมาทันที บนความเหนื่อยหน่ายใจกับทิศทางและปรากฏการณ์ของสังคมไทยในช่วงที่ผ่านมาหลายสิบปี ,,,วันนี้..น่าดีใจกับสังคมไทย..

              ขอบคุณ ท่านอานันท์  ปันยารชุน  ที่เชิญอาจารย์..เสกสรรค์..ผมเชื่อเหลือเกินว่า..ท่าอานันท์ คงเห็นสิ่งที่ ผมและใครๆ เห็นในตัวอาจารย์เสก...

ท้องฟ้าในใจผมสดใสขึ้นมาทันทีทันใด ในวันนั้น..ไม่ได้

คาดหวังจนเกินความจริงว่า..คณะกรรมการชุดนี้จะเป็นยาเทวดาที่จะบันดาลสังคมในอุดมคติขึ้นมาให้พวกเราทันที  ทันใด...

              แต่ที่เรา น่ายินดีและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือ..อะไรเป็นเหตุปัจจัย..ให้ท่านอานันท์  เลือกอาจารย์เสกสรรค์ต่างหาก..เพราะมันจะเป็นตัวสะท้อนและเฉลยไปในตัว ว่าท่านอานันท์..คิดอะไร และอยากให้สังคมไทย เป็นอย่างไร มากกว่า..ขอให้มองเห็น..อาจยังไปไม่ถึง..ก็ไม่เป็นไร...

              พูดถึงคณะกรรมการ  3 ชุด ที่ตั้งขึ้นแล้วอดนึกถึง..คำพูดของคนคนหนึ่ง..ซึ่งที่จริงแล้ว  ก็เป็นเพื่อนร่วมรุ่นของอาจารย์เสก..ที่พูดถึงคณะกรรมการชุดนี้..ในทำนองที่ไม่ให้ความเชื่อถือในทำนองว่า ไม่สามารถทำงานได้สำเร็จ และแขวะเอา ตัวคณะกรรมการว่าล้วนแต่เป็นพวกตั้งตัวเป็นพหูสูตร  ผูกขาดความถูกต้อง ไปทุกเรื่อง ทำนองนั้น คงไม่สามารถทำความเข้าใจกับคนทั่วไปได้..

              จริงๆ วันนี้แล้วผมไม่อยากเขียนถึงใครในทางลบ..แต่คุณจาตุรนต์ ครับ...หลังๆ นี้ผมว่า..คุณไม่เคยเห็นใครเข้าท่าเลย..ที่ทำอะไรไม่เป็นคุณกับ คุณทักษิณ หรือ พรรคเพื่อไทย...ผมว่าสิ่งที่เรียกว่ามิจฉาทิฐิ นี่มันช่างร้ายกาจมากที่เดียวเกาะอยู่กับใครแล้วมักอยู่ยาวเหมือนมะเร็งร้าย..ที่เมื่อเริ่มเป็นแล้วก็จะเป็นปัจจัยตั้งต้นให้วงจรต่างในตัวคนๆนั้นเสียไปหมดและก็หมุนวนไปในทางที่ผิด หรือทางทางลบไปเรื่อยๆ ...กัดกินความน่าเชื่อถือ บารมี..และความชอบธรรม..หรือแม้แต่ความเป็นสุภาพบุรุษ ...และกัดกินแม้กระทั่ง..สิ่งที่ฉาบอยู่นอกสุดอย่างบุคลิกของคนคนนั้น..ก็ดูไม่ดี..เมื่ออยู่ร่วมหลังคาเดียวกันกับ “มิจฉาทิฐิ”
       และหากเรา หรือ คุณอ๋อย จาตุรนต์ ใช้ใจพิจารณาอย่างเที่ยงธรรมแล้ว กรรมการทั้งหมด ล้วนมีคุณสมบัติที่ จะเรียกได้ว่า เป็น “พหูสูตร” ได้ทุกคน และ ที่ทุกคนมีเกินความเป็นพหูสูตร ซึ่งคุณอ๋อยหรือหลายๆคนไม่มี ก็คือ “หัวใจที่ใหญ่” ..

       กลับมาพูดถึง...อาจารย์เสกสรร ต่อ..หลายคนพยายาม นิยามตัวตนของท่านต่างกันไปหลากหลาย...แม้แต่ตัวท่านเองในช่วงหนึ่งของชีวิตท่านก็นิยามตัวเองและพยายามเคี่ยวเข็ญตัวเองให้อยู่ในนิยามนั้นมานาน..คนเดือนตุลา นักปฏิวัติ นักรบ นักต่อสู้ นักเขียน ล่าสุดสังคมจับท่านใสลงในนิยาม”ศิลปินแห่งชาติ” สาขาวรรณศิลป  จนกระทั่งจนถึงวันนี้เหตุปัจจัยก็ส่งท่านมาถึงจุดที่อยู่เหนือนิยามใด ๆ

       และความที่ท่านถอนตัวออกจากนิยามต่างๆ นี่เอง จะเป็นคุณอย่างยิ่งกับการทำงานครั้งนี้

       แม้ว่าท่าน ไม่นิยมกับการนิยามตัวตน...แต่ผมก็อดที่จะบอกกล่าวกับผู้อ่านว่า  ท่านนี่แหละคือ “สุภาพบุรุษ” ที่เราหาดูได้ยากมากๆ แล้วในสังคมปัจจุบัน...

       ผมว่าท่านผู้นี้แหละ จะเป็นผู้ถอดสมการ ทำโจทย์สุดหิน ของสังคมไทยในปัจจุบันได้...

       ท่านยังเป็นคนเดียวที่ ส่องสังคมไทย และสังคมโลกและอธิบายปรากฏการณ์ทางสังคมได้อย่างทะลุ....อย่างที่ไม่ค่อยได้ยินได้ฟังจากใครมาก่อน....

        และที่สำคัญ  ปัจจุบันท่านพาตัวเองเข้าสนิทชิดเชื้อ กับพุทธรรม ส่วนจะแค่ไหน..ผู้ด้อยปัญญาอย่างผู้เขียน..มิควรพูดพล่อยๆ..

        เพียงแต่ด้วยความที่เป็นคนยังหนาด้วยกิเลศที่ยัง อยากให้สังคมดีขึ้น..ภาวนาขอให้ท่านทำงานสะดวกราบรื่น...

        ท่าน ศ.ศิวรักษ์ เคยกล่าวเอาไว้ในช่วงเวลาอันอลหม่านของสังคมในวันนั้น ไว้ว่า  ไม่แน่ว่า อาจารย์เสกสรรค์ อาจเป็นคนที่เชื่อมร้อยและนำพาสังคมไทยผ่านช่วงเวลาวิกฤติรอยต่อของพัฒนาการช่วงนี้ไปได้..ใครจะไปรู้ 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
                                                             ...ขอบคุณรูปประกอบ จากเครือเนชั่น..
                                                                         ..ด้วยมิตรภาพ...
                                                                          ....ช้างป่า..

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

เเตกต่างทว่าไม่เเตกเเยก-เป็นไปได้เเน่นอนครับ.
เเตกต่างเเต่ช่วยกันสร้างเมืองช่วยกันเเก้ปัญหากันไป-ดีกว่าเเตกต่างเเล้วใล่กันเข่นฆ่ากันครับ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ช้างป่า วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changpa

ใครที่อยู่ในประเทศนี้เกี่ยวข้อง(จริงๆ) ทุกคนแหละครับ ไม่มีใครมากกว่า น้อยกว่า..ผมพูดถึงการปฏิรูปประเทศนะครับ..ไม่ใช่เรื่องการประท้วง.หรือการประกอบอาญกรรมบนแยกราชประสงค์...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PostAmorndern วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

ผมตั้งข้อสังเกตว่า ท่านอาจให้ความร่วมมือในระยะแรก แต่หลังจากนั้น ท่านจะไม่เข้าประชุมสักเท่าไหร่

ผมไม่รู้ว่า มีใครเป็นคกก.ปฏิรูปบ้าง แต่กลับชอบรายการ "2563" ของไทยทีวีมากกว่า เพราะเขาเชิญคนที่เกี่ยวข้องจริง ๆ มาถกกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ใจตรงกัน...
แต่คนละเรื่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน