• ช้างป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chang_pa@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-16
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 23522
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
"Independent Changpa"
มีฉันอยู่ในเธอ มีเธออยู่ในฉันเพราะธรรมชาติ มิได้สร้างให้ใครอยู่เพียงลำพัง..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/changpa
วันศุกร์ ที่ 13 สิงหาคม 2553
Posted by ช้างป่า , ผู้อ่าน : 1075 , 22:23:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 MOTHER 
          จำความได้ก็เห็นหญิงชาวบ้านคนหนึ่งติดอยู่ในความทรงจำ เธอเป็นคนสูงโปร่งสมส่วน ถือว่าเป็นคนร่างสูง เมื่อเปรียบกับผู้หญิงพื้นถิ่น  แข็งแรง และไม่ค่อยเห็นเธอ ป่วยถึงกับต้องถึงมือหมอ
        แบกภาระครอบครัว คนละบ่ากับพ่อผู้ชายที่เป็นคนดีคนหนึ่งในตำบล มีงานทำติดมือตลอดทั้งปีวนเวียนเป็นวงจร..ปีจรดปี..ทำนา..สวน..ไร่..ตามฤดูกาลขายผลผลิตจากสวน ไร่ เลี้ยงหมู สองสามตัว ติดบ้านไว้ตลอด ไม่รวม วัว ควาย ที่เป็นสัตว์ที่ต้องมีประจำบ้าน ทุกบ้าน ในถิ่นแถวนั้น..จำได้เมื่อผมเริ่มโตก็ได้เป็นคนแบกของไปส่งเธอที่ถนนหน้าวัดเพื่อนำไปขายในตลาดในตัวอำเภอ..กับรถสองแถว ที่วิ่งวันละ สามสี่เที่ยว

ด้วยสภาพแวดล้อมที่ยังเป็นธรรมชาติ ไม้เขียวรอบบ้าน คลองน้ำใส ทุ่งข้าวเขียวขจี แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามเมื่อถึงฤดูข้าวสุก  สภาพแวดล้อมแบบนี้ กับวิถีชีวิตที่คลี่คลายคล้องจองกับธรรมชาติรอบตัว ตื่นนอนก่อนแสงอรุณเล็กน้อย เข้าบ้านเมื่ออาทิตย์ลับขอบฟ้า  เลื่อนไหลคล้องจองกับฤดูกาล อาจเป็นวิถีชีวิตแบบนี้กระมัง จึงไม่ค่อยได้ยินเธอทะเลาะมีปากเสียงกับสามี ตลอดการเจริญเติบโขของผม ชีวิตที่ดีติดอยู่กับวงจรชีวิตตั้งแต่เกิด โดยไม่รู้ตัว และไม่ได้นั่งพิจารณาด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร ชีวิตที่ดีหรือไม่.

มองไปรอบบ้าน ก็พบกับพืชผักรอบบ้านที่ปลูกไว้ในช่วงเวลาว่างจากงานหลักในนา และสวน..ตามฤดูกาล ที่สามีเธอปลูกไว้ ขายบ้างกินเองบ้างแจกเพื่อนบ้านกินบ้าง..ผลไม้ข้างบ้านที่มีไว้ให้ใครก็ได้เก็บกิน หรือติดมือไปฝากคนที่บ้านโดยไม่จำเป็นต้องเอ่ยปากขอเหมือนปัจจุบัน..ไม่มีรั้วบ้าน.

ถึงเวลาลูกครบอายุครบเข้าโรงเรียน..ก็ส่งลูกเข้าโรงเรียนประชาบาลในวัดข้างบ้าน รวมทั้งผมด้วย..

เธอมีเรื่องคุยสนุกสนาน กับเพื่อนผู้หญิงด้วยกันในแปลงนากับเพื่อนบ้านซึ่งร่วมกันลงแรงอันเป็นวิถีการทำงานในชนบท พบปะกันตามวันทำบุญในวัด ในตลาดกับเพื่อนแม่ค้าสมัครเล่นกับผลผลิตของตนเองมากน้อยตามฤดูกาล ไม่เคยเห็นเธอเงียบเหงา..

แม่ของผมไม่รันทด หม่นเศร้า เหมือนแม่(Mother)ของ “แม็กซิม กอร์กี้”(Maxim Gorky)...

จนบัดนี้..ถึงยุคที่ผมนั่งเขียนบล็อกออนไลน์ บนระเบียงบ้านหลังใหม่ที่ปลูกแทนบ้านหลังเดิมที่ทรุดโทรม ต้องรื้อทิ้ง ตามอายุขัย  หลังจากที่พ่อผมจากไปในปีเดียวกันกับที่ ซึนามิ มาเยื่อนชายฝั่งอันดามัน ตอนพ่ออายุ แปดสิบสองปี ..

วันนี้เธออายุ แปดสิบสองปี หลังเธอค่อมงอลง..ร่างกายผอมแต่แข็งแรงตามอายุ เธอยังตื่นนอนก่อนแสงแรกของวัน เข้านอนหลังจากติดตามข่าวสารบ้านเมือง เก็บตกจากเนชั่น และสำหรับตอนเช้า..เช้าข่าวข้น คนข่าวขำ (คุณกนก) คือรายการโปรดของเธอ แน่นอนข่าวในพระราชสำนักติดตามเป็นพิเศษซึ่งผมว่าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงรุ่นเธอทุกคนติดตามชม แถมด้วยละครน้ำเน่าบ้างนำดีบ้าง..นิดหน่อย..

 ทั้งวันเธอใช้เวลาอยู่นิ่งๆ นอนพักและอ่านหนังสือ (มือสองของลูกชายสารพัดเล่มที่มีอยู่ รายสัปดาห์ แมกกาซีน  ตลอดหนังสือธรรม ฯลฯ  ที่มีอยู่รอบกาย แม้แต่หนังสือเรียนชั้นประถมของหลานๆ ที่เรียนจบและทิ้งไว้ ..และบางเวลากุกกัก กับ เชี่ยนหมาก.. นอกนั้นเธอก็ใช้เวลาอยู่กับ การดูแลผักที่เธอปลูกไว้รอบบ้าน.ต้องบอกว่าสารพัดผัก บางชนิดเมล็ดพันธ์ถูกสั่งมาจากเว็ปไซท์ เดินทางมาในซองไปรษณีย์ ถึงมือเธอ..บางชนิดเดินทางมาจากแดนไกลถึงเชียงใหม่ จากเพื่อนของลูกชาย..ที่รู้ว่ามีแม่ชอบปลูกผัก .ที่บ้านไม่เคยเสียเงินซื้อผักกิน และยังเผื่อแผ่ใปยังบ้านลูกๆ หลานๆ ที่แยกเหย้าเรีอนไปมีครอบครัวในละแวกตำบลเดียวกัน เพื่อนบ้านใกล้เคียงก็ได้รับการเผื่อแผ่ กันถ้วนหน้า
เธอไม่เป็นหนี้ใครให้หนักใจ...(ไม่เหมือนรุ่นลูก 555..)เธอไม่เคยเกรี้ยวกราดโกรธเคืองใคร จริงๆ จังๆ อาจพึมพำก่นพวกนักการเมืองบ้างหลังติดตามข่าว..

บางวันของสุดสัปดาห์ เธอยืนมองข่าวคราวหรือแม้แต่รูปภาพพืชพันธ์ใหม่ๆบน search engine "Google" ผ่านไหล่ลูกชายของเธอโดยไม่ได้ประหลาดใจ..เธอก้าวผ่านยุคสมัยอย่างน่าทึ่ง..อย่างไม่มีวี่แววของความเหนื่อยล้า..หรือทุกข์ร้อนอะไร..เธอมี “ชีวิตที่ดี” แม่ทั่วโลกยิ่งใหญ่เท่ากัน เพียงแต่ "แม่ช้างป่า"...ไม่หม่นเศร้า เหมือนแม่(Mother)ของ “แม็กซิม กอร์กี้”(Maxim Gorky)..

                                               ...เพื่อแม่ทั่วโลก..

                                                             ...ช้างป่า...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
roselobster วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

แม่..
หาคำไหนมาอธิบายความหมายก็ไม่พอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Augustman วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

• อ่านจบแล้วรำลึกถึงชีวิตเยาวัยในชนบทบ้านเกิด...น่าเสียดายที่เดี๋ยวนี้หายากเหลือเกิน ครับ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
16MM วันที่ : 13/08/2010 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/16MM
http://www.pantipmarket.com/mall/coffeetable/?node=products


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 13/08/2010 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

แม่ ยิ่งใหญ่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 13/08/2010 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

น่าชื่นชมมากๆค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน