• chanidapa_aew
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-12-20
  • จำนวนเรื่อง : 99
  • จำนวนผู้ชม : 326889
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
chanidapa
บางเรื่องที่อยากบอกเล่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13
วันเสาร์ ที่ 1 มีนาคม 2557
Posted by chanidapa_aew , ผู้อ่าน : 3504 , 17:00:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มะอึก , นามา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้จากกรณีที่รถบัสทัศนศึกษาของเด็กนักเรียนจังหวัดนครราชสีมา ประสบอุบัติเหตุ จนเป็นเหตุให้นร.เสียชีวิตและบาดเจ็บ

ซึ่งต้องขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บด้วยค่ะ

โดย สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ  (สพฉ.)  ได้แนะวิธีขับขี่รถบนเส้นทางภูเขาที่ปลอดภัยค่ะ คลิกอ่านได้ที่ 

http://www.thaiemsinfo.com/autopagev4/show_page.php?topic_id=353&auto_id=6&TopicPk=

การขับรถสู่เส้นทางที่เป็นภูเขาสูง สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือผู้ขับขี่ต้องมีสติและไม่ประมาท สมาธิอยู่ที่ถนนและพวงมาลัย ดูสภาพของเส้นทางสภาพอากาศเป็นอย่างไร มีฝนตกทำให้ถนนเปียกลื่นไหม หมอกลงหนักเบาขนาดไหน จะได้ประเมินว่าต้องขับเร็วหรือช้าขนาดไหน และอีกสิ่งที่ควรทำตลอดการขับขี่คือสังเกต เชื่อฟัง และปฏิบัติตามป้ายหรือเครื่องหมายจราจร

  ในการขับรถขึ้นเขา สิ่งที่ลำบากที่สุดก็คือการขับแซงรถคันหน้าที่วิ่งช้ากว่า เพราะเส้นทางบนเขามักจะเป็นแบบ 2 เลนและคดเคี้ยวไปมา อีกทั้งมักจะมีสันเขาหรือต้นไม้บดบังการมองเห็น ทำให้การกะระยะเพื่อแซงทำได้ยาก แถมอัตราเร่งของรถเมื่อต้องวิ่งขึ้นทางชันจะช้าลงกว่าการวิ่งบนพื้นราบ ดังนั้นถ้าจะให้แซงได้อย่างปลอดภัย ก็ควรจะเลือกแซงเมื่อมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจน เผื่อระยะของรถที่ขับสวนมาให้ไกลมากกว่าตอนวิ่งบนพื้นราบ และควรเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำลงเพื่อให้รถมีกำลังในจังหวะเร่งแซง 

ส่วนในกรณีที่รถคันหน้ามีขนาดใหญ่อย่างรถบรรทุก ให้ผู้ขับคอยสังเกตสัญญาณไฟเลี้ยวของรถบรรทุก ถ้าเส้นทางข้างหน้าว่างพอจะให้แซงได้ พวกพี่ ๆ รถบรรทุกก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายและขับชิดซ้ายเพื่อให้รถเล็กแซงขึ้นไปได้โดย สะดวก แต่ถ้ารถใหญ่เปิดไฟเลี้ยวขวานั้นหมายถึงมีรถสวนมาอย่าเพิ่งแซง (สำหรับเรื่องสัญญาณไฟนี้เป็นธรรมเนียมปฏิบัติไม่ใช่ข้อบังคับทางกฎหมาย)

 

  สำหรับการขับรถลงเขา สิ่งที่ยากที่สุดก็คือการชะลอความเร็วขณะเข้าโค้ง เพราะด้วยแรงโน้มถ่วงจะเป็นตัวที่ทำให้รถมีความเร็วเพิ่มขึ้นเอง จึงทำให้ต้องเหยียบเบรกแรงขึ้นและบ่อยขึ้นกว่าการวิ่งบนพื้นราบ ดังนั้นถ้าคุณใช้แต่เบรกอย่างเดียวในการชะลอความเร็ว ก็จะทำให้เกิดความร้อนสะสมมากจนผ้าเบรกไหม้และลื่น ทำคุณเบรกรถไม่อยู่จนรถอาจจะแหกโค้งตกเขาได้ ดังนั้นเวลาขับรถลงเขาต้องใช้เทคนิคการเปลี่ยนเกียร์ต่ำลงช่วยด้วย

 

การเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำจะช่วยให้รถชะลอความเร็วลงได้ โดยอาศัยแรงต้านทานการหมุนขึ้นในจังหวะอัดของเครื่องยนต์หรือที่เรียกว่าการเบรกด้วยเครื่องยนต์” (เอ็นจิน เบรก) ซึ่งเป็นการช่วยลดความเร็วรถโดยลดการทำงานของระบบเบรกวิธีเปลี่ยนเกียร์ต่ำ ทำได้ไม่ยาก สำหรับรถเกียร์ธรรมดาจะเห็นผลชัดกว่าเกียร์อัตโนมัติ เพราะรถเกียร์ธรรมดาให้ความฝืดของผ้าคลัตช์เป็นตัวตัดต่อกำลัง จึงส่งแรงขับและแรงต้านการหมุนได้ดีกว่า ผู้ขับเพียงไล่เปลี่ยนเกียร์ต่ำลงเรื่อย ๆ จากเกียร์ 5 ไปเกียร์ 4 3 2 และ 1ให้เหมาะสมกับความลาดชันของพื้นถนน และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเปลี่ยนเกียร์ต่ำลงก็คือต้องเปลี่ยนเกียร์ให้ เรียบร้อยก่อนถึงโค้ง ซึ่งจะช่วยให้ลดความเร็วขณะลงเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

 

ส่วนรถเกียร์อัตโนมัติ  ซึ่งใช้น้ำมันเป็นตัวส่งกำลังขับเคลื่อน ก็สามารถเปลี่ยนเกียร์ต่ำลงมาเป็นเกียร์ 2 และเกียร์ L เพื่อช่วยลดความเร็วได้เช่นกัน แต่จะให้แรงต้านการหมุนที่น้อยกว่าเกียร์ธรรมดา ผู้ขับจึงยังคงต้องใช้การเหยียบเบรกร่วมด้วยมากกว่า แต่ขอให้เป็นการเหยียบแล้วปล่อยย้ำ ๆ บ่อย ๆ อย่าเหยียบแช่ค้างไว้ เพราะจากเบรกที่ร้อนจัดจะทำให้ผ้าเบรกไหม้ และในบางครั้งถ้าความเร็วรอบของเครื่องยนต์สูงเกินไป สมองกลของเกียร์ก็จะไม่ยอมเปลี่ยนเกียร์ลงให้ โดยเฉพาะเกียร์ L เพราะอาจจะทำให้เกียร์เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นผู้ขับจะต้องเหยียบเบรกให้รถลดความเร็วลงให้เหมาะสมก่อนด้วย สมองกลจึงจะยอมเปลี่ยนเป็นลงเป็นเกียร์ L ให้เทคนิคอีกอย่างที่ต้องใช้เวลาขับรถขึ้นลงเขาก็คือการควบคุมพวงมาลัย โดยเฉพาะการขับรถเข้าโค้งต่าง ๆ ถ้าดูแล้วว่าไม่มีรถสวนมา ก็ให้ขับด้วยวิธีที่เรียกว่าการตัดยอดโค้งซึ่งจะช่วยให้ควบคุมรถเข้าโค้งได้ง่ายขึ้น โดยถ้าเป็นโค้งซ้าย ช่วงที่ก่อนจะถึงโค้งก็ให้เปลี่ยนเลนไปอยู่ช่องขวาก่อน แล้วเล็งดูที่ยอดของโค้งทางซ้าย บังคับรถให้เลี้ยวมาชิดขอบเลนซ้าย จากนั้นก็ปล่อยให้รถบานออกไปทางเลนขวาบ้างนิดหน่อย แล้วค่อย ๆ ดึงรถกลับมาในช่องทางปกติ

 

ส่วนในโค้งขวาก็ให้อยู่เลนซ้ายไว้ เล็งยอดของโค้งขวาแล้วขับปาดเข้าไปชิดยอดโค้ง ช่วงออกจากโค้งก็ปล่อยให้รถบานออกไปทางช่องซ้ายตามปกติ วิธีนี้จะทำให้การเข้าโค้งง่ายขึ้น เพราะรัศมีในการเข้าโค้งจะมีความกว้างมากขึ้น ช่วยลดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางที่จะทำให้รถเข้าโค้งยาก สำหรับทางโค้งรูปตัวเอส (S) ถ้าถนนโล่งไม่มีรถสวนมา ก็ให้วิ่งตัดยอดโค้งเป็นเส้นตรงไปได้เลย แต่ต้องมั่นใจว่าไม่มีรถสวนมา

 

ในกรณีที่รถเสียการทรงตัวในทางโค้ง อาทิ เวลาเร่งเครื่องเข้าโค้งแล้วรถเกิดอาการท้ายปัด มีวิธีแก้ไขขั้นแรกคืออย่าตกใจ ต้องมีสติ จากนั้นยกเท้าออกจากคันเร่งเพื่อลดกำลังของรถ อย่ากระทืบเบรก ให้ค่อย ๆ แตะเบรกและพร้อมกันนั้นก็ให้หมุนพวงมาลัยไปในทิศทางตรงข้ามกับท้ายรถที่ปัด ออก เมื่อรถกลับมาตั้งลำได้ตรงจึงเหยียบเบรกให้รถช้าลงและพยายามประคองรถให้อยู่ ในช่องทางจนรถหยุด แต่ถ้ารถมีอาการดื้อโค้ง (อาการที่รถเลี้ยวเข้าโค้งไม่ได้ ตัวรถพยายามจะตรงไปข้างหน้าอย่างเดียว ) การแก้ไขอาการหน้าดื้อโค้งจะง่ายกว่าอาการท้ายปัด เพียงผู้ขับยกเท้าออกจากคันเร่งและคืนพวงมาลัยให้ล้อตรง แล้วหมุนพวงมาลัยให้ล้อเลี้ยวไปในทิศทางที่ต้องการจะเลี้ยวไป สลับไปมาอย่างนี้เร็ว ๆ รถก็จะกลับมาอยู่ในการควบคุม

 (ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบโดยคุณ สมฤกษ์ รื่นสัมฤทธิ์ จากเว็บไซด์ข่าวเดลินิวส์ออนไลน์)

ขอให้ทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวด้วยความเพลิดเพลิน ปลอดภัยตลอดเส้นทางค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 05/03/2014 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมโชคดี..ขับรถไม่เป็นครับ...นั่งอย่างเดียวเท่านั้น...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chanidapa_aew วันที่ : 03/03/2014 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 03/03/2014 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]