• chanidapa_aew
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-12-20
  • จำนวนเรื่อง : 99
  • จำนวนผู้ชม : 324152
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
chanidapa
บางเรื่องที่อยากบอกเล่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13
วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2558
Posted by chanidapa_aew , ผู้อ่าน : 2633 , 13:42:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ภาษาไทย , BlueHill และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ทริปการเดินทางที่สะดวกสบายขึ้น โดยการโดยสารเครื่องบินจากอุดรธานีไปเชียงใหม่ พักเชียงใหม่ 1 คืน เช่ารถขับต่อไปยังปาย พักที่ปาย 1 คืน ต่อด้วย 2 คืนที่แม่ฮ่องสอน กลับมาพักเชียงใหม่อีก 1 คืน ระหว่างทางมีบ่อน้ำพุร้อนโป่งเดือด ให้แวะชม ต้มไข่ แถมแวะไปห้วยน้ำดัง แชะภาพกันค่ะ ไม่ลืมแวะไปที่ปาย ปางอุ๋งดินแดนที่ใครๆก็กล่าวถึง ที่พักที่หมู่บ้านรักไทย เต็มค่ะ ท่านใดที่อยากสัมผัสชีวิตชาวจีนยูนาน พักไร่ชาชิมชาอู่หลง ขาหมูหมั่นโถว จองเนิ่นๆนะคะ ไปไหว้พระและชมทิวทัศน์แม่ฮ่องสอนมุมสูงที่วัดพระธาตุดอยกองมู แต่ปีนี้อากาศแค่เย็นๆ สายมาอากาศร้อนค่ะ (ช่วงเวลาการเดินทาง 25-30 ธ.ค.2557) 

 

ภาพนี้ถ่ายขณะนั่งในรถ มองเห็นหมอกลอยอยู่ด้านหน้า

ภาพนี้ถ่ายที่หมู่บ้านรักไทย ชุมชนชาวจีนยูนาน ที่พักเด่น ๆจะเป็นบ้านดินในไร่ชา (ช่วงที่จองเต็มหมดค่ะ เสียดายเหมือนกัน ควรจองเนิ่นๆค่ะ)

 

โดนแอบถ่าย ขณะยืนอยู่ระหว่างก้อนหินจูบกับที่ออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่


สาวกระเหรี่ยงคอยาวคนนี้ อยู่ที่บ้านห้วยเสือเฒ่า จ.แม่ฮ่องสอน (และมีอาศัยอยู่ที่บ้านน้ำเพียงดิน การเดินทางไปอาจลำบากมากว่ามาที่นี่ค่ะ) เราเคยเจอกันเมื่อ เกือบ 17 ปีก่อน (ชาวกระเหรี่ยงคอยาวอพยพมาจากพม่า เขาไม่มีสิทธิออกจากพื้นที่ที่กำหนด มีรายได้จากการขายสินค้าให้นักท่องเที่ยว)


สะพานด้านหน้าต้องเดินขึ้นไป มีแม่น้ำแม่แจ่มไหลผ่าน

 ออบหลวงตั้งอยู่ที่ตรงหลักกิโลเมตรที่ 17 ของทางหลวง แผ่นดินหมายเลข 108 คาบเกี่ยวระหว่างตำบลหางดง อำเภอฮอด ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง เป็นช่องแคบเขาขาดที่มีหน้าผาหินขนาบลำน้ำ ทำให้เกิดหุบผาลึก ความลึกของหน้าผาวัดจากสะพาน ออบหลวงถึงระดับน้ำปกติประมาณ 32 เมตร ส่วนแคบสุด 2 เมตร ความยาวของช่องแคบประมาณ 300 เมตร ธรรมชาติได้สร้างสรรความน่าพิศวงให้กับแผ่นดินส่วนนี้อย่างมหัศจรรย์ 

หลายคนอาจสงสัยว่าออบหลวงนั้นแปลว่าอะไร คำว่า “อ๊อบ” หรือ “ออบ” เป็นภาษาท้องถิ่นหมายถึงช่องแคบ “หลวง” หมายถึง ใหญ่ “ออบหลวง” คือชื่อเฉพาะที่ใช้เรียกช่องแคบหินขนาดยักษ์ที่มีลำน้ำแม่แจ่มบีบตัวแทรกผ่านไป อีกนัยหนึ่งคือ หุบเขา ที่มีสายธารไหลผ่าน (Canyon) ภายในออบ น้ำที่ตกไปกระทบแก่งหินละอองน้ำจะกระจายฟุ้งเสียงดังสนั่นหวั่นไหวตลอดเวลา ลานหินและโตรกผาที่ถูกน้ำอันเชี่ยวกรากกัดกร่อนปีแล้วปีเล่า ทำให้หินมีลักษณะเป็นลวดลายรูปร่างแปลกตาสวยงามมาก ทำให้ผู้ไปเยือนต้องพิศวงว่ากำแพงหินสูงใหญ่ที่ขวางลำน้ำอยู่นั้น แตกทะลุหรือแยกตัวให้น้ำผ่านไปได้อย่างไร

ก่อนเดินทางถึงออบหลวงจะผ่านสวนสนบ่อแก้ว  หลายท่านชอบแวะถ่ายภาพ ดิฉันคิดว่าทิวสนเหมือนถ่ายที่เกาะนามิ ประเทศเกาหลีเลยค่ะ

ภาพนี้เป็นบ่อน้ำพุร้อนโป่งเดือดหรืออีกชื่อโป่งเดือดป่าแป๋

เป็นบ่อน้ำพุร้อนแบบไกเซอร์ (Geyser type) ขนาดใหญ่ ซึ่งมีอุณหภูมิสูง และมีแรงดันสูงมาก ลักษณะของน้ำพุร้อนพุ่งสู่ผิวดินตลอดเวลาบางครั้งจะพุ่งขึ้นถึง ๒ เมตร มีกลิ่นค่อนข้างแรง จากลานจอดรถจะต้องเดินไปประมาณ ๕๐๐ เมตร การเดินทางไปสู่โป่งเดือดใช้ทางหลวงหมายเลข ๑๐๙๕ (แม่มาลัย-ปาย) กิโลเมตรที่ ๔๒ ก่อนถึงอุทยานห้วยน้ำดัง จะมีป้ายให้เลี้ยวขวาเข้าไป ๖.๕ กิโลเมตร

โป่งเดือดป่าแป๋ จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ก่อนจะถึงตัวเมืองปาย จากเชียงใหม่ใช้เส้นทางสาย แม่มาลัย-ปาย ประมาณ 35 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร โป่งเดือดป่าแป๋อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โป่งเดือนป่าแป๋ เป็นน้ำพุร้อนที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่เขียวขจี ธรรมชาติบริเวณโป่งเดือดยังคงสมบูรณ์อยู่มาก เดินลัดเลาะไปตามสะพานไม้ ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 500 เมตร เดินออกกำลังกายศึกษาธรรมชาติ เหล่าพันธุ์ไม้ที่ขึ้นอยู่ทำให้มองไปทางไหนก็มีแต่สีเขียวของใบไม้ต้นไม้ หากไม่ส่งเสียงดังจนเกินไป อาจได้พบกับนกนานาชนิด ที่บินมาหาอาหารในช่วงฤดูหนาว เดินออกกำลังขาไม่นานนักก็จะพบกับบ่อน้ำพุร้อน แบบไกเซอร์(Geyser type) ที่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดินเบื้องล่างเป็นระยะ ๆ เป็นบริเวณกว้างพอสมควร ความสูงของน้ำพุร้อนประมาณ 1 เมตร แต่เมื่อก่อนสูงถึง 4 เมตร บริเวณน้ำพุร้อนอบอวลด้วยกลิ่นกำมะถันที่พุ่งขึ้นมากับน้ำพุร้อน น้ำพุร้อนนี้มีอุณหภูมิใต้ผิวดินอยู่ประมาณ 170-200องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิเหนือผิวดินจะอยู่ที่ประมาณ 90-100 องศาเซลเซียส ต้มไข่ให้สุกได้สบาย ๆ



ภาพหมู่บ้านรักไทย (ภาพอาจไม่ต่อเนื่อง เนื่องจากครั้งแรกโพสต์ผ่านมือถือค่ะ)




ถ่ายภาพกับลูกๆที่ห้วยน้ำดัง

มาแม่ฮ่องสอนต้องมาปางอุ๋ง 

ปางอุ๋ง หรือที่มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)” นั้น เป็นโครงการในพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่อันตราย อยู่ติดแนวชายแดนพม่ามีกองกำลัง ต่างๆ มีการขนส่ง ปลูกพืชเสพติด รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าอยู่เสมอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระราชินีนาถจึงมีพระราชดำริ ให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้น และ พัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริม อาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ โดยมีพระราชประสงค์สร้าง ความมั่นคงแนวชายแดน พัฒนาความเป็นอยู่ของ ราษฎร ให้ดีขึ้นและฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนตลอดไป





 สวัสดีปีใหม่ 2558 ทุกท่านที่แวะมา มีความสุข สุขภาพแข็งแรงค่ะ 

__________________________________________________

การเดินทางของดิฉันใช้เส้นทางนี้ค่ะ จากเชียงใหม่ไปอ.แม่ริมเข้าอ.ปาย พักที่ปาย เดินทางจากปางมะผ้าไปแม่ฮ่องสอน ระหว่างทางแวะถ้าปลา (ที่นี่มีปลาพลวงคล้ายปลาตะเพียน มีครีบสีน้ำเงิน) ที่แม่ฮ่องสอน ไหว้พระที่วัดดอยกองมู เที่ยวปางอุ๋ง บ้านรักไทย บ่อน้ำพุร้อนผาบ่อง แวะบ้านห้วนเสือเฒ่า ชาวกระเหรี่ยงคอยาว ขากลับเดินทางจากแม่ฮ่องสอนผ่านอ.ขุนยวม (ทุ่งดอกบัวตอง) อ.แม่ลาน้อย ระหว่างทางแวะอาบน้ำแร่ที่บ่อน้ำพุร้อนบ้านหนองแห้งได้ สะอาด มีห้องส่วนตัว เข้าอ.แม่สะเรียง ถึงอ.ฮอด เที่ยวสวนสนบ่อแก้วและแวะอช.ออบหลวง และเดินทางสู่จ.เชียงใหม่ พักเชียงใหม่ เที่ยวสวนสัตว์ก่อนเดินทางกลับ

# มีแง่คิดจากการเดินทาง #

- การโหลดสัมภาระเดินทางโดยเครื่องบินอาจพบปัญหากระเป๋าไม่มาพร้อมเที่ยวบิน (๕๕๕) มันไปลงที่ดอนเมืองค่ะ ไม่มาเชียงใหม่

(ไม่มีคำขอโทษในความผิดพลาด แต่มีข้อเสนอ คือสัมภาระจะส่งกลับมาประมาณ สี่ทุ่มคุณจะมารับเองหรือจะให้นำส่ง)

เพื่อความไม่ผิดพลาดเมื่อเขานำส่งกรุณาตอบสอบอีครั้ง การะเป๋าที่ได้ดับสีเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน แต่ไม่ใช่ของเรา เอ่อ ! รอเปลี่ยนอีกครั้ง คืนนี้กว่าจะได้พักผ่อน ปาเข้าไป ห้าทุ่มกว่าอ่ะคร้า ซึ้ง..ง. .ง แต้ ๆ เจ้า (คักอีหลีเด้อ!)

-การเช่ารถ แม้ตกลงลักษณะรถที่ต้องการ ตกลงราคา แต่เวลาส่งมอบรถ อาจไม่เป็นตามที่ตกลง เจอรถที่คุณลักษณะต่ำกว่าที่ตกลง ควรศึกษารุ่น ขนาดเครื่องยนต์ ไว้จะเป็นการดี (เพราะจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน อาจทำเนียน ส่งรถสภาพขนาดต่ำกว่าที่ตกลงแต่ราคาเท่าเดิม) จับได้ ยินดีเปลี่ยนให้เอาสเป็กสูงกว่าให้เลย (เพราะไม่มีรถตามที่คุยกันเลยสักคัน) แต่คุณต้องรอเปลี่ยนรถที่บริษัทยังไม่ได้ทำความสะอาดหลังการใช้งาน  รออีกที 11 .00 น.ได้เดินทางออกจากเชียงใหม่




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 14/01/2015 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เคยไปออบหลวงเมื่อ 20 ปีก่อน และเมื่อ 10 ปีก่อนชอบมากจริง ๆ ห้วยน้ำดัง โป่งเดือดป่าแป๋
แต่ไปไม่ถึง ไร่ชาและกระเหรี่ยงคอยาว
อยากไปเที่ยวอีกครั้งจังเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chanidapa_aew from mobile วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ไปแม่ฮ่องสอนครั้งที่ 2 ค่ะ ไปครั้งแรก ปี 2540 ดอกบัวตองโดนฝนดำหมด ปีนี้ผ่านอ.ขุนยวมเหมือนเดิม แต่ดอกโรยแล้วค่ะ ต้องไปช่วงเดือน พ.ย.ค่ะ แม่ฮ่องสอนหมอกสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 chanidapa_aew ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยังไม่เคยไปครับ
เห็นว่า ช่วงเทศกาลคนเยอะมากๆ

ความคิดเห็นที่ 6 chanidapa_aew ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

หมอกในภาพที่ 1
ค่อยๆ รินลงมา
.
อย่างกับว่า
จะเทลงบนถนนเลย
.
ขอบคุณ ครับ
.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chanidapa_aew from mobile วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ภาพทิวสนถ่ายที่สวนสนบ่อแก้ว ก่อนถึงออบหลวง อ.ฮอด จ.ชม. ถาพแม่น้ำมองเห็นหมู่บ้านยูนาน ถ่ยที่หมู่บ้านรักไทย ร้านชาสา แม่ฮ่องสอน ภาพสาวกระเหรี่ยงคอยาวถ่ายที่บ้านห้วยเสือเฒ่า แม่ฮ่องสอนค่ะ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 chanidapa_aew ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

มีหลายๆภาพที่ยังไม่เคยผ่านตามาก่อนเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chanidapa_aew from mobile วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

สวัสดีปีใหม่ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ คุณแม่หมีสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 chanidapa_aew ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

วิวสวย
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 chanidapa_aew ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนใส่แว่น วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ภาพสวยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31



[ Add to my favorite ] [ X ]