*/
  • ครูเซียงหนู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nongchan0598@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-11
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 267791
  • จำนวนผู้โหวต : 406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2552
Posted by ครูเซียงหนู , ผู้อ่าน : 391 , 07:07:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วาทะธรรมที่ล้ำเลิศพุทธทาส จักอยู่ไป ไม่มีตายแม้ร่างกายจะดับไปไม่ฟังเสียงร่างกายเป็น ร่างกายไป ไม่ลำเอียงนั่นเป็นเพียงสิ่งเปลี่ยนไปในเวลาพุทธทาส คงอยู่ไป ไม่มีตาย ถึงดีร้ายก็จะอยู่คู่ศาสนา สมกับมอบ กายใจ รับใช้มาตามบัญชาองค์พระพุทธไม่หยุดเลยพุทธทาส ยังอยู่ไป ไม่มีตาย อยู่รับใช้ เพื่อนมนุษย์ไม่หยุดเฉย ด้วยธรรมโฆษตามที่วางไว้อย่างเคยโอ้เพื่อนเอ๋ยมองเห็นไหมอะไรตายฯแม้ฉันตาย กายลับ ไปหมดแล้วแต่เสียงสั่ง ย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2552
Posted by ครูเซียงหนู , ผู้อ่าน : 338 , 20:44:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอเชิญชวนญาติสนิทมิตรที่รักมาฟูมฟักประกอบการงานทั้งหลายขจัดมารพาลพาโลโอ้อวดลายวางจุดหมายคือสรรค์สร้างทางที่ดีเอากายตนเป็นหนทางย่างสู่เป้าเอาจิตเราเป็นท้ายเรือเพื่อหลบลี้เอาสติฟันฝ่ามารราวีเกิดปัญญาบารมีชี้หลักการใช้มานะเพียรหมั่นขยันสู้ปราบศัตรูหมู่อธรรมอย่างอาจหาญสลัดคราบอวิชชาฆ่าตัวมารดัดสันดานกิเลสร้ายห่างกายตนจะบรรลุสู่เป้าหมายสบายได้จะเข้าถึงเส้นชัยใฝ่กุศลเป็นเพราะบุญบารมีบันดาลดลชนะตนชนะเลิศประ....

อ่านต่อ

Posted by ครูเซียงหนู , ผู้อ่าน : 421 , 07:37:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        ก่อนทำ...ย้ำให้คิด                                   คิดจะทำการใดใคร่ครวญคิด                        ถูกหรือผิดชั่วหรือดีมีเหตุผล                             เพราะเมื่อทำกรรมใดได้ด้วยตน                                 ผู้อื่นคนเขาไม่เกี่ยวเอี่ยวกับเรา                            เมื่อทำดีดีจะตอบกอปรประโยชน์                                   หากทำชั่วชั่วให้โทษดั่งไฟเผา          ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2552
Posted by ครูเซียงหนู , ผู้อ่าน : 344 , 08:40:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิหคไร้คอน……เหมือนขมิ้น สิ้นวังจะ หวังพัก      ไร้ทั้งหลัก และคอน จะนอนฝันต่างระเห เร่กาย ไปวันวัน   ใจหวิวหวั่น พรั่นชีวิต เมื่อคิดครวญมีหรีดหริ่ง ไรไร ไว้เป็นเพื่อน    มีดวงเดือน เตือนใจ ให้ได้ผวนหนาวน้ำค้าง สร้างฝัน ให้รัญจวน เพียงจันทร์นวล แทนหน้า ให้อาวรณ์มีหมู่ยุง มุ่งปลุก ให้ลุกตื่น      ตักงามชื่น นุ่มกว่าใคร คือไม้ขอนวังฉันหรือ คือป่า ที่อาทร       มีบทกลอน วรรณศิลป์ รินรดใจระยิบยับ วับวาว ด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2552
Posted by ครูเซียงหนู , ผู้อ่าน : 381 , 20:31:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                     ขอเป็นเพื่อนใจ...                                     ………….สานสายใย ถักร้อย สร้อยอักษรด้วยบทกลอน ขับขาน วรรณศิลป์เป็นทำนองเพลงรักได้ยลยินประโลมจินต์ เจิมใจ ให้เบิกบานหยิบกระดาษ วาดลำนำ พร่ำเอ่ยเอื้อนมายังเพื่อน นักกลอน ป้อนคำหวานจำเรียงพจน์ รสถ้อย ร้อยดวงมานเป็นสายธาร ลานกวี ที่พักใจขอเป็นมิตร ลำนำกลอน อักษรสารส่งเสี....

อ่านต่อ


/17