• เสดพีร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 493
  • จำนวนผู้ชม : 684273
  • ส่ง msg :
  • โหวต 247 คน
*~..._/|\_...~* + เสดพีร์ ภูษิต+
"เมื่อเกิดเหตุร้ายแรง ย่อมต้องการคนกล้าหาญ เมื่อเกิดข่าวตื่นเต้น ย่อมต้องการคนหนักแน่น เมื่อมีข้าวน้ำบริบูรณ์ ย่อมต้องการคนที่รัก เมื่อเกิดเรื่องราวลึกซึ้ง ย่อมต้องการบัณฑิต" :)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2552
Posted by เสดพีร์ , ผู้อ่าน : 3872 , 17:16:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


สหรัฐอเมริกาประกาศอิสรภาพเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 (พ.ศ. 2319) โทมัส เจฟเฟอร์สัน เขียนวรรคทองในคำประกาศอิสรภาพตอนหนึ่งว่า  “พวกเราถือความจริงเหล่านี้เพื่อให้เป็นประจักษ์พยานที่ไม่จำต้องพิสูจน์อันใดอีกเลย ความจริงเหล่านั้นคือ มนุษย์ทุกคนถูกสร้างมาให้มีความเท่าเทียมกัน หนึ่ง  พวกเขาได้รับมอบสิทธิต่างๆ ที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงเป็นอื่นได้จากพระผู้สร้าง หนึ่ง  ในบรรดาสิทธิต่างๆ นั้นมี ชีวิต อิสรภาพ และการแสวงหาความสุข หนึ่ง” (We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness.)

หยดน้ำค้างเกาะดอกลีลาวดี (ลั่นทม) ยามเช้า หน้าบ้านเพื่อนที่จังหวัดสุรินทร์

หลังแยกตัวจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกาก็พัฒนาประเทศเรื่อยมาจนกลายเป็นมหาอำนาจของโลกในปัจจุบัน ทั้งด้านอุตสาหกรรม เศรษฐกิจ การเมือง บันเทิง แต่อีกแง่มุมหนึ่งอเมริกากลายเป็นสังคมที่ต้องพึ่งพาทรัพยากรจากทั้งโลกมากที่สุด เนื่องจากอเมริกากลายเป็นประเทศที่พัฒนาเพียบพร้อมด้วยเครื่องอำนวยความสะดวก บริโภคทรัพยากรได้เต็มที่ จนอเมริกาประเทศที่มีประชากรประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลก (ตัวเลขปัจจุบันประมาณ 306,359,433 ล้านคน ส่วนประชากรโลกมีประมาณ 6,777,833,008 ล้านคน) แต่บริโภคทรัพยากรโลกประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ และใช้พลังงานทั้งหมดของโลกประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ (หนังสือ “การพัฒนาที่ยั่งยืน” โดย พระพรหมคุณาภรณ์ [ป.อ. ปยุตฺโต])

หนังสือ "การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development)"

ยุคที่ผ่านมา สังคมโลกมุ่งพัฒนาวิทยาศาสตร์เพื่อสร้างเทคโนโลยี นำเทคโนโลยีมารับใช้อุตสาหกรรม พัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อเป้าหมายทางเศรษฐกิจ เพื่อเป้าหมายคือการแสวงหาความสุข จนทำให้เกิดการทำลายทรัพยากรธรรมชาติเพื่อนำมาป้อนเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรม ส่งผลให้ธรรมชาติเสียสมดุลอย่างเช่นที่เกิดขึ้นบนโลกทุกวันนี้ จนนำไปสู่ข้อสรุปว่าการมุ่งพัฒนาประเทศให้เป็นประเทศอุตสาหกรรมแบบเดิมไม่เป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน (Unsustainable development) ตามมติของที่ประชุมสุดยอดเรื่องโลก (Earth Summit) ครั้งที่ 2 ที่กรุงรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อปี ค.ศ. 1992 (ดังนั้นประเทศใดยังมุ่งพัฒนาเพื่อให้เป็นประเทศอุตสาหกรรม ที่นำทรัพยากรธรรมชาติมาผลิตเป็นสินค้าจนธรรมชาติแวดล้อมเสียสมดุล เพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจจึงเท่ากับกำลังเดินสู่ความผิดพลาดตามมติของที่ประชุมสุดยอดเรื่องโลก!!)

ในสังคมไทยเอง ปัจจุบันเราเพลิดเพลินกับอิสรภาพและเสรีภาพในการบริโภค การแสดงออก การกระทำ จนเกิดคำพูดติดปาก “ทำอะไรตามใจคือไทยแท้” นอกจากนี้ เราคุยอย่างเต็มปากเต็มคำอยู่เสมอว่าประเทศไทยไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของชาติใด เราเป็นเพียงประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ไม่เคยสูญเสียอิสรภาพให้แก่ชาติตะวันตก จากภาพใหญ่ระดับโลกและระดับประเทศ เมื่อมองย้อนเข้ามาในระดับบุคคล ขณะที่มีเสรีภาพในการบริโภค การแสดงออก อิสรภาพในการดำรงอยู่ ดูเหมือนเราจะลืมตระหนักว่าท่ามกลางบรรยากาศที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาไปข้างหน้าแต่ชีวิตประจำวันเราสูญเสียอิสรภาพเพิ่มขึ้นทุกวัน เพราะชีวิตต้องขึ้นอยู่หรือต้องพึ่งพาปัจจัยภายนอก เช่น ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศเราอยู่ไม่ได้ ไม่มีน้ำแช่เย็นดื่ม ไม่ได้กินบางอย่าง ไม่สูบบุหรี่ ไม่ได้ใช้สินค้าบางยี่ห้อ ไม่ได้บริโภคใช้สอยบางสิ่งบางอย่าง ฯลฯ เราหงุดหงิด เราขาดความสุข สภาพการณ์ดังกล่าวเนื่องจากความเป็นอยู่ ความสุขของเราต้องพึ่งพาปัจจัยภายนอก ทำให้เราต้องขึ้นต่อมัน เป็นผลให้ขาดอิสรภาพที่แท้จริง

นอกจากนี้ สภาพชีวิตในเมืองทำให้เราอยู่ห่างไกลหรือแปลกแยกจากธรรมชาติ วันหนึ่งๆ เราอาจอยู่ในสิ่งแวดล้อมเทียมที่ปรับให้เข้ากับตัวเรา อย่างเช่นเครื่องปรับอากาศมากกว่าอยู่ในบรรยากาศจริงๆ เพราะเราอยู่ในห้องนอนในรถในที่ทำงานล้วนแต่ติดเครื่องปรับอากาศ จนบางคนถึงกลับกลายเป็นคนขี้ร้อนไปเมื่ออยู่นอกห้องแอร์ และอยู่ไม่ได้ถ้าไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ

พูดถึงเรื่องเครื่องปรับอากาศ ทุกวันนี้เราออกแบบและก่อสร้างอาคารบ้านเรือนกันจนทึบ แม้เวลากลางวันก็ต้องพึ่งพาแสงจากไฟฟ้า พึ่งพาความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ  ผมรู้สึกชื่นชมเมื่อรู้ว่าเพื่อนสถาปนิกคนหนึ่ง นำแนวความคิดเรื่อง Passive Sustainable Architecture ที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับวัฒนธรรมและการรักษาสิ่งแวดล้อม มาใช้ในการสร้างสรรค์ความงามด้านสถาปัตยกรรมในรูปแบบใหม่ๆ ที่มุ่งประหยัดพลังงานไฟฟ้าที่จะใช้กับหลอดไฟและเครื่องปรับอากาศ แต่เปิดช่องรับแสงสว่าง ทำให้ในเวลากลางวันไม่ต้องเปิดไฟและไม่ต้องเปิดแอร์

ดอกลีลาวดี (ลั่นทม) หลังฝนยามบ่าย ที่พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ จ.กาญจนบุรี

ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกชื่นชมและนิยมแนวความคิดแบบนี้มาตลอด ห้องนอนที่บ้านอยู่ชั้น 2 ผมเปิดประตูหน้าต่างให้ลมระบาย แม้แต่ในหน้าร้อนนี้ก็ไม่ต้องใช่พัดลมเลย (แต่ต้องแลกด้วยฝุ่นเยอะ ต้องปัดกวาดเช็ดถูบ่อย) เพียงแต่ต้องปรับตัวเราเองให้เข้ากับธรรมชาติ และอยู่ในบ้านสวมเสื้อผ้าโปร่งเบาสบาย สาเหตุที่นิยมแนวความคิดแบบนี้ ไม่ใช่เหตุผลเรื่องการประหยัดพลังงาน (ซึ่งเป็นผลพลอยได้เรื่องเงินที่จะใช้จ่ายค่าสาธารณูปโภค และมองไกลออกไปถึงปัญหาภาวะแวดล้อมที่เป็นผลระดับโลกทุกวันนี้) แต่จุดหมายหลักอยู่ที่อิสรภาพของการเป็นอยู่ของตัวเราเอง

แนวคิดนี้ส่วนหนึ่งผมนิยมมาก่อน และได้เห็นตัวอย่างที่ยืนยันให้เราหนักแน่นตอนที่ไปบวชที่วัดญาณเวศกวัน เพราะกุฏิพระทั้งวัดไม่มีเครื่องปรับอากาศ รวมทั้งกุฏิพระพรหมคุณาภรณ์ ผู้เป็นเจ้าอาวาสก็ทำตามคติแห่งความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายที่สุดตามวิสัยแห่งสมณะ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่น เพื่อพระภิกษุจะได้มีเวลาเจริญไตรสิกขา ศึกษาฝึกฝนตนเอง สั่งสอนธรรมะและปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์สุขของพหูชน

ย้อนไปเมื่อหน้าฝนปี 2550 ฝนตกมาก สภาพอากาศในบริเวณวัดชื้นเพราะร่มรื่นด้วยต้นไม้และสวนป่า ส่งผลต่อสุขภาพของพระพรหมคุณาภรณ์ ซึ่งมีอาการอาพาธทางระบบทางเดินหายใจและอาการอื่นๆ อยู่ ทำให้ท่านต้องใช้พลังเบ่งเสียงมากและเหนื่อยเร็ว พล.ท. ดำรงค์ ธนะชานันท์ แพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้ทำหนังสือกราบเรียนเสนอแนะแนวทางการรักษาอาการอาพาธ ประกอบด้วย ประวัติของผู้ป่วยในอดีต การค้นหาสาเหตุ ข้อมูลประกอบอื่น ข้อวินิจฉัยเบื้องต้น และเสนอแนะว่าวิธีหนึ่งในการรักษาคือการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมอากาศโดยใช้เครื่องปรับอากาศ เนื่องจากน่าจะเป็นเครื่องมือในการรักษาอาการอาพาธได้บ้าง และยังเป็นโอกาสที่จะศึกษาเปรียบเทียบการตอบสนองของร่างกายอีกด้วย

ดอกกระโดน ข้างโบสถ์วัดญาณเวศกวัน

ครั้งนั้นพระพรหมคุณาภรณ์ตอบหนังสือพล.ท. ดำรงค์ 3-4 ข้อ ขอยกมา 2 ข้อพอเป็นตัวอย่างที่แสดงถึงปฏิปทาของนักปราชญ์ท่านนี้ได้เป็นอย่างดี ท่านตอบว่าในสภาพปัจจุบันที่มีอาการอาพาธของโรคต่างๆ ทำให้ท่านไม่ได้ออกงานข้างนอกมาต่อเนื่องหลายปี ทำให้มีความเป็นอยู่เหมือนกับเก็บตัวมากอยู่แล้ว “ถ้าอยู่ในห้องปรับอากาศอีกด้วย ก็จะยิ่งรู้สึกปิดตัวจากโลกภายนอกแทบสนิททีเดียว จึงคิดว่าถ้าจะติดเครื่องปรับอากาศ ก็ควรแก้ปัญหาไม่ให้เกิดบรรยากาศปิดหรือขังตัวอย่างที่ว่านั้น” อีกข้อหนึ่ง ท่านตอบว่าในสถานการณ์ที่การพระศาสนาทั่วไปไม่น่าไว้วางใจ และวัดญาณเวศกวันก็ยังไม่เข้มแข็งมั่นคงเรียบรื่นเพียงพอ ซึ่งควรไม่ประมาทให้มากๆ “ถ้าสมภารวัดนี้อยู่อนาถาสักหน่อย ก็จะดี”

ตอนท้ายจดหมาย ก่อนที่จะอนุโมทนา [ขอบใจ] ความปรารถนาดีที่มีต่อท่านเอง ต่อวัด และต่อพระพุทธศาสนา พระพรหมคุณาภรณ์ก็กล่าวว่า “ปัญหาอาพาธด้านปอดนั้น ขัดกับการพบปะพูดจา แต่ไม่กระทบและไม่เสียต่องานหนังสือเลย...ในเมื่อโรคนี้ไม่กระทบงานตรวจชำระพจนานุกรมฯ จึงเท่ากับบอกให้เร่งใช้โอกาสที่ปอดป่วยครั้งนี้รีบทำงานตรวจชำระ-เพิ่มเติม พจนานุกรมฯ ฉบับประมวลศัพท์ ช่วงที่ 1 ให้เสร็จจนพิมพ์แจกกันไปได้ก่อน”

ใจความระหว่างบรรทัดที่ผมเห็นจากจดหมายฉบับนั้น แม้จะมีอาการอาพาธเป็นสิ่งปกติคู่กายแต่สิ่งสำคัญที่ท่านคำนึงถึงคืออิสรภาพในความเป็นอยู่ที่พระภิกษุรูปหนึ่งจะพึงมี จากปฏิปทาที่นักปราชญ์ท่านนี้ปฏิบัติให้เป็นคติแก่อนุชน ก็กลับเข้ามาหาหลักไตรสิกขา (การศึกษาตามหลักพระพุทธศาสนาคือ อธิสีลสิกขา [เรียกสั้นๆ ว่า ศีล] การฝึกด้านความประพฤติ ความเป็นอยู่ที่เกื้อกูลท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้มีชีวิตดีงาม เป็นพื้นฐานที่ดีต่อการพัฒนาคุณภาพจิตและการเจริญปัญญา  อธิจิตตสิกขา [สมาธิ] การพัฒนาจิตใจให้มีคุณภาพดี สมรรถภาพสูง และสุขภาพสมบูรณ์  อธิปัญญาสิกขา [ปัญญา] การรู้และเข้าใจตามความเป็นจริง ทำให้มีจิตใจเป็นอิสระ – ผู้สนใจทำความเข้าใจเรื่องนี้อย่างละเอียดและครบวงจร ศึกษาได้ในหนังสือ “พุทธธรรม” บทที่ 16) ที่พระพุทธองค์ทรงชี้แนะแนวทางไว้ เพื่อจุดหมายใกล้ตัวคือ ทำให้คนมีความสุขได้ง่ายขึ้น พร้อมกับมีอิสรภาพที่แท้จริงได้มากขึ้น

ข้อสงสัยคือ การศึกษาและการพัฒนาในปัจจุบันกำลังเดินย้อนศรแนวทางดังกล่าวหรือไม่? เรากำลังทำให้สุขได้ยาก ทุกข์ได้ง่ายขึ้นหรือไม่? และความสุขต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยและสิ่งบำเรอภายนอกมากเกินไป จนเกือบจะสิ้นเชิงเลย...ใช่หรือไม่?

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011


แวะมาชวนไปทานคัสตาดชิฟฟอนเค้ก ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
chedtha วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ เสดพีร์

แวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกครั้ง
ขอให้คุณมีความสุขมากๆกับชีวิตประจำวันนะครับ

ตั้งใจมาเชิญ......

ขอเชิญไปเยี่ยมชมภาพสวรรค์บ้านนา ชานเมืองมิวนิค เยอรมนี
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2009/06/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

แวะเข้ามาอ่าน

พร้อมมาชวนไปชิมขนมไทยหวานหอมเย็นชื่นใจกันค่ะ

ดอกไม้สวยจังชอบนะดอกลั่นทม แต่ไม่ระทมสมชื่อหรอ

สวยออกขนาดนี้ ใครนะช่างตั้ง

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

แค่ชื่อเรื่องก็โดนใจ..อ่านเนื้อเรื่องก็มีคติสอนใจ
ไม่ให้หลงกับ"ห้องแอร์" ดีนะผมอยู่ทุ่งนา..ร้อนไปนิด
แต่เวลาลมพัดมาก็พอ"มีแฮง"ครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ย่าดา วันที่ : 12/06/2009 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เจริญมากก็ใช้ทรัพยากรเปลืองมาก เราควรหันเข้าหาความเรียบง่ายกันดีกว่าเนอะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

รู้สึกเหมือนเคยอ่าน..หรือไม่ก็เคยฟังหลวงพ่อพระพรหมคุณาภรณ์เทศน์เรื่องนี้...เมื่อไหร่สักคราวมาแล้ว..ละครับ.


สาธุ ครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Cat@ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 04.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

.............

เิชิญจากใจจริง
ไม่จริงใจไม่เชิญ
ก๊าก..มาอ่านคนบ่น
หัวใจอ่อนล้า แต่ไม่อ่อนแอ ... ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
chaiyassu วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

หนังสือล๊อตที่ส่งที่คุณเสดพีร์ส่งไปได้รับแล้ว
ได้รับพร้อม ๆ กับของคุณม๊อต
ที่ส่งมาจากจังหวัดกาญจนบุรี
ขออนุโมทนาในกุศลเจตนาในครั้งนี้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...วันประกาศอิสรภาพของอเมริกา...

...ตรงกับวันสถาปนาของกรมศุลกากรเลยครับ...

...4 กรกฎาคม 2552 จะครบ 135 ปีกรมศุลกากร...

...ขอต้อนรับ "เชาว์" กลับสู่กระทรวงการคลังรอบสองด้วยครับ...

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Cat@ วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 04.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

.....

เชิญนะค่ะ
เิชิิญ มาบ้านแม่แคท
ลงเรืองใหม่ อีกแหระ
ฝึกมวยจีน นอกสถานที ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

เป็นบทความที่ดีมากๆเลยค่ะ
+1โหวตค่ะ
....................................
วันนี้มาชวนไปทานเครื่องดื่มสลายไขมัน แก้ร้อนใน แบบปลอดภัยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 01/06/2009 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ผมชอบดูรายการ บ้านไม่บาน ของ อ.เชี่ยว ครับ
แกพยายามเน้นแนวคิดการออกแบบ Passive Sustainable Architecture

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Cat@ วันที่ : 01/06/2009 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เสียงนก ทำให้มีความสุข
เสียงธรรมชาติ

แม่แคท อาละวาด
เอ๊ยไม่ใช่
ว่าง มาเล่าเรือง หนูโจต่อนะค่ะ
ว่างๆ ขอเชิญ แวะมาอ่าน
มาคุยกันนะค่ะ
ส่งข่าว หนูโจสอบผ่านพร้อมกับเพือน ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ป้าอิมอ่านภาษาจีนไม่ออกค่ะ ที่บ้านใช้แต้จิ๋ว ที่อยู่ตอนนี้ใช้จีนภาษาถิ่นฉวี่จิ้ง ไม่ค่อยเหมือนจีนกลางนัก พูดได้นิดๆ พูดไม่เป็นแต่ซื้อของกินได้ ไม่อดข้าวค่ะ แหะๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

พี่เสดพีร์ ค่ะ
หลวงตา post บทความใหม่..ว่าได้รับหนังสือจากพี่พีร์..ลุงโสดาบัน..คุณณัฐรดา แล้วค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sarattatham/2009/05/29

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 28/05/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa

หลังจากอ่านไปแล้ว 1 รอบ
ก็ขอก๊อบไปเก็บนะคะ
เริ่มเรื่องมา ครูเสดพีร์พูดถึง"อิสระภาพ"
ก็ทำให้คิดถึง "อองซาน ซูจี"
และอิสระภาพในพม่า
ติดตามข่าวด้วยความเศร้าใจ
หลายๆ ประเทศช่วยกันกดดัน
แต่ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์
รัฐบาลสีเขียวของพม่า
ก็ยังคงเผด็จการดังเดิม
.
.
ขอบคุณคุณเสดพีร์อีกครั้ง
สำหรับคอมเมนต์ู้เรื่อง
กระทรวงพัวพันภายในของ ลาวคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
chaiyassu วันที่ : 28/05/2009 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

แวะมาอนุโมทนากับเสดพีร์
ที่ได้ส่งหนังสือมาร่วมโครงการกับบ้านพระธรรม
ที่วัดบ้านด่าน
อาตมาได้รับหนังสือ และซีดีแล้ว
ขออนุโมทนาอีกครั้ง....

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ความรู้น้อย ขออ่านอย่างเดียวเลยค่ะ ฮี่ๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile


มาหวัดดีตอนช่วงเที่ยงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

ก้อนหินยิ้มมาขอบคุณ พี่เสดพีร์ ค่ะ
ที่ร่วมด้วยช่วยกัน เรื่องหนังสือดีๆ ที่มีประโยชน์สำหรับเด็กๆ ในโครงการหนังสือธรรมะบ้านพระธรรม

ตัวก้อนหิน เอง ไปแสดงมุติตาจิต ในวันคล้ายวันเกิดท่านที่บ้านเกิด..ของท่านพระพรหมคุณาภรณ์ ครั้งหนึ่งได้หนังสือของเด็ก มาเล่มหนึ่งดีมากๆ ค่ะ เป็นการ์ตูนให้เด็กไปทำบุญที่วัด เล่มลักษณะยาวๆ ก้อนหินเอาเข้าห้องสมุดของโรงเรียนไปแล้ว....ดีมากๆ ค่ะ ครั้งนี้เลยไม่มีส่งไปให้วัดบ้านด่าน....แต่ก็จะได้ของคุณพี่เสดพีร์ จะช่วยจัดอย่างอื่นคงใกล้เคียงกันไปให้

หนังสือที่ตู้หนังสือ ส่วนมากจะมีบทความของท่านพระพรหมคุณาภรณ์ ก้อนหินชอบอ่านผลงานของท่าน เวลามีงานหนังสือก็จะไปที่บูธ..แล้วถามว่าปีนี้งานของท่าน มีอะไร เอาทุกเล่มค่ะ
และบทความของอาจารย์แสง จันทร์งาม ก้อนหินก็ชอบอ่านมากๆ

ก้อนหินขอบคุณพี่เสดพีร์ อีกครั้งนะคะ
ก้อนหินยิ้มค่ะ
๒๔ พค.๒๕๕๒

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Cat@ วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ธรรมะ ธรรมชาติ ความสุข ทุกข์

ล้วนแล้ว แต่ เกิดง่ายดับยากส์

...


โปรดมาเชียร์ชม
หนูโจ นะค๊า
คุณแม่กลัวขี้อ้อน
โหดไป ไหม๊ หนูโจสอบกระโดดน้ำสูงสามเมตร..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

หวัดดีเจ้าค่ะ
วันนี้มาแจ้งข่าว
ก้อนหินทำโครงการหนังสือบ้านพระธรรม นะคะ

โครงการบ้านพระธรรม
ห้องสมุดเพื่อน้อง เริ่มโครงการแล้วค่ะ

Permalink : http://www.oknation.net/blog/sarattatham/2009/05/20

ช่วยก้อนหิน...ด้วยอะดิ...ขอบริจาคหนังสือ...ไม่ขอบริจาคเงินนะ...

กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ
ก้อนหินยิ้ม

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

หวัดดีเจ้าค่ะ
วันนี้มาแจ้งข่าว
ก้อนหินทำโครงการหนังสือบ้านพระธรรม นะคะ

โครงการบ้านพระธรรม
ห้องสมุดเพื่อน้อง เริ่มโครงการแล้วค่ะ

Permalink : http://www.oknation.net/blog/sarattatham/2009/05/20

ช่วยก้อนหิน...ด้วยอะดิ...ขอบริจาคหนังสือ...ไม่ขอบริจาคเงินนะ...

กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ
ก้อนหินยิ้ม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
patijjachon วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

สุขใด ๆ ก็มิอาจเทียบได้กับสุขที่เกิดจากจิตใจภายในครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Cat@ วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชอบบรรยากาศ ในวัด
ต้นไม้ ความสงบ

..

มาสะกิด เชิญชวน
มาม่ะ มาดูของเก็บแม่แคทอีกแหระ

เรืองของเหล้า ก่อน ปี คศ 1989 ไม่ใช่แค่เรืองเล่า .. ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นารถ_บูรพา วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinhinzai
 ต้องมุ่งหน้าหา ดวงตะวัน ....ไม่งั้นก็ "แพ้"  แม้แต่เงาตัวเอง

เจอกันครับพี่ ยินดีต้อนรับการกลับมา...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
chedtha วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณเสดพีร์

เป็นบทความน่าอ่านมากๆ ประเทืองปัญญาดีครับ

เห็นด้วยครับ "สภาพชีวิตในเมืองทำให้เราอยู่ห่างไกลหรือแปลกแยกจากธรรมชาติ"
สมัยที่ผมยังใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทย ชีวิตเป็นแบบนั้นจริงๆ
ความรู้สึกเหมือนติดคุกเลยครับ ที่มองไปไหนเห็นแต่ตึกระฟ้า
สายตาไม่เคยทอดยาวไกลจนเห็นเส้นขอบฟ้าเลยสักที
คนที่เคยอยู่เมืองชายทะเลอย่างผม ไม่ชอบชีวิตในเมืองใหญ่ๆเลย

แต่พอมาอยู่เยอรมนี ชีวิตในเมืองใหญ่แต่ก็กลมกลืนกับธรรมชาติ
ตลอดทั้งปี ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ไม่ต้องเปิดเครื่องทำความร้อน
แม้แต่วันที่หิมะตก แสงแดดที่ส่องกระทบผนังบ้าน ก็ทำให้บ้านอุ่นได้ทั้งวัน
มองออกไปนอกหน้าต่าง ก็ยังเห็นท้องฟ้า และ ต้นไม้ มีเสียงนกร้องทั้งวัน

คำถามนี้...
"ความสุขต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยและสิ่งบำเรอภายนอกมากเกินไป
จนเกือบจะสิ้นเชิงเลย...ใช่หรือไม่?"
คำตอบคือ ไม่ใช่
คนที่ผมรู้จัก ต่างก็แสวงหาความสุขจากการไปท่องเที่ยว ไปออกกำลังกาย
ได้พบปะพูดคุยกับใครๆ ได้สนทนาแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและความคิดเห็นกัน
ปัจจัยภายนอก เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบาย
แต่ปัจจัยภายใน ย่อมสำคัญกว่าเสมอ เพราะ...ความคิดความอ่านดีๆ
สุขภาพจิตที่ดี จิตใจที่ดี มีใจสงบ ย่อมนำความสุขมาให้ได้มากกว่า

โหวตให้กับบทความประเทืองปัญญานี้ครับ ด้วยความขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...เป็นข้อเขียนที่น่าคิดครับ...

...และผมก็เห็นด้วยว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ...

...ไม่ใช่เฉพาะอเมริกาเท่านั้นที่ใช้ทรัพยากรของโลกมาก...

...ผมว่าญี่ปุ่นและจีนก็ไม่แพ้กัน ผมไปญี่ปุ่นมาอะไรๆที่นั่นก็ใช้ไฟฟ้าไปเสียหมด...

...ปล.เชาว์กลับมากระทรวงการคลังหรือยังครับ...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Patui วันที่ : 18/05/2009 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatลีลาวดีสีบานเย็นสวยมากค่ะ...
แวะมาเยี่ยมอีกรอบ..
สบายกีไหมคะ???ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ขอบคุณครับ..กับแนวคิด
.อ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Cat@ วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 05.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ไปเมืองไทย จะได้หนังสือดีๆ กลับบ้าน

..

แม่แคท มาแหระค่ะ
มา ป่วน
ชวน มาชม หนูโจขายของค่ะ
Schulflohmarkt 2009 เมือโรงเรียนประถมหัดให้เด็กขายของมือสอง ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

เพิ่มเติมครับ:-

เพื่อนสถาปนิกที่นำแนวความคิดเรื่อง Passive Sustainable Architecture คนที่ผมกล่าวถึงในบทความนี้แจ้งข่าวมาว่าเพิ่งได้รับแจ้งว่าตนได้รับรางวัล FuturArc Prize Citation Awards - Professional Category จะไปรับรางวัลในงาน BCI Asia Top 10 2009 Awards ที่ Swissotel De La Concorde สิงคโปร์ วันที่ 16 มิถุนายนนี้

น่าดีใจและภูมิใจกับเขา โดยเฉพาะแนวคิดที่เขานำเสนอผ่านงานของเขาครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Cat@ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มาปลอบขวัญ เมือวานเล่าเรืองผีๆ
วันนี้เลย ..มา เปิดครัว ปลอบใจกัน

แวะ มานะค่ะ
เปิดครัวกันเล่นๆ ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มีนา วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ปรัชญาเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง นี่เป็นตัวอย่างที่ดีของการพัฒนาที่ยั่งยืนนะคะ
แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าจะตามหรือต้านกระแสอื่นไหวรึเปล่า

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

พูดถึงเรื่องการออกแบบสิ่งก่อสร้างอาคารสมัยใหม่ เป็นเรื่องที่ดีและน่าสนับสนุนมากๆเลยนะคะ ที่สถาปนิคหันมาเน้นความสำคัญ ของการออกแบบอาคารให้สามารถประหยัดพลังงานได้

จะว่าไป ภูมิปัญญาตะวันออกอย่างเช่น ศาสตร์เกี่ยวกับฮวงจุ้ย ถ้าเราพิจารณาดีๆแล้ว การสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย สามารถช่วยในการประหยัดพลังงานการใช้ไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ สร้างบ้าน สร้างห้องนอน ให้อยู่ในทิศทางลมที่เหมาะสม ก็แทบไม่จำเป็นต้องใช้แอร์ ประหยัดเงินได้มาก
ก็เท่ากับว่าช่วยให้โชคลาภเงินทองไม่รั่วไหลออกจากบ้าน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปราณชลี วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ลึก, ชวนอ่าน
และคุ้มค่าจริงๆ ด้วย !!

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Cat@ วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

บทความดี โหวตให้

บนความเท่าเทียมกัน ยังมีความไม่เท่ากัน อยู่เสมอ
กฏหมายยังมีช่องว่าง เสมอ

.............

ว๊าย ผี ง่ะ
กลัวป่าววหนอ
หากหม๊ายยย กัว มาเปงเพือนกันนนน
เรืองเล่า ผีๆๆ ตอน คุณค่ะ ช่วยยยยยย ฉัน ...ด้วย ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ยากันยุง วันที่ : 12/05/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะความคิดเห็นที่ 11 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/05/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


บีว่าบรรพบุรุษของเรา
ได้ดีไซน์การอยู่กิน
อย่างเหมาะสมกับสิ่งแวดล้อม
และภูมิทัศน์ของเมืองไทยอย่างเหมาะสมที่สุดเเล้ว
โดยเฉพาะบ้านทรงไทยสองชั้นที่มีหน้าต่างเปิดโล่งรอบบ้าน แต่เราก็มาเปลี่ยนแปลงตามแบบตะวันตก


ปูลู (¯`°•.¸♥ เอาบุญมาฝากค่ะ ♥¸.•´¯)

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กลองไท วันที่ : 12/05/2009 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

ดอกไม้สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kruhnoi วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


การพัฒนาที่ยั่งยืน...กำลังพัฒนาค่ะ...คงใช้เวลามากมาย..
ปล.ชอบดอกลีลาวดีสีชมพูสวยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chompoopookha วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

การดำเนินชีวิตที่สะดวกขึ้น ไม่รู้ทำให้สุขมากขึ้นด้วยหรือเปล่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Patui วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatพึ่งกลับจากปลูกป่าที่เพชรบูรณ์ค่ะ...
อ่านคร่าว ๆ แล้ว...เดี๋ยวมีเวลาจะอ่านใหม่อีกที...
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นข้อคิดเชิงธรรมะที่น่าคิดมากค่ะ


สวัสดียามเย็นๆค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ที่บล็อกได้อัพเดทรูปภาพและข้อมูลเพิ่มเติมเล็กน้อย ถ้าว่างก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

น่าคิดพิจารณาจริงๆค่ะ มนุษย์เราทุกวันนี้ช่างหาสุขได้ยาก
แต่เกิดทุกข์กันง่ายเหลือเกิน เราพึ่งพาวัตถุและปัจจัยภายนอก
ที่นอกเหนือจากปัจจัยสี่กันมากเกินไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ting วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

พระพรหมคุณาภรณ์ท่านพูดถูกพระ
ไม่ควรอยู่ห้องแอร์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

แวะมาเจริญธรรมแง่คิดดีๆ ครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

....SaNd...FaNtAsY.....

"ลายริ้วบนผิวทราย สื่อความหมายแทนภาษา มือไหวแทนใจพา นาฏลีลาน่าภิรมย์" คือกลอนที่ "นิดนรี" บรรยายถึง "SaNd FantAsY" โดย Illana Yahav - ศิลปิน sand animation ชาวอิสราเอล ดนตรีของ Yanni

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


เชิญผู้มาเยือนจัดลำดับความถูกใจของท่านด้วยครับ
เดินทางท่องเที่ยว (Travelogue)
19 คน
ต้นไม้ สายลม แสงแดด
14 คน
สิ่งรอบข้าง & ความคิดรอบตัว
18 คน
ปูชนียบุคคล
8 คน

  โหวต 59 คน