• เสดพีร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 504
  • จำนวนผู้ชม : 734546
  • ส่ง msg :
  • โหวต 247 คน
*~..._/|\_...~* + เสดพีร์ ภูษิต+
"เมื่อเกิดเหตุร้ายแรง ย่อมต้องการคนกล้าหาญ เมื่อเกิดข่าวตื่นเต้น ย่อมต้องการคนหนักแน่น เมื่อมีข้าวน้ำบริบูรณ์ ย่อมต้องการคนที่รัก เมื่อเกิดเรื่องราวลึกซึ้ง ย่อมต้องการบัณฑิต" :)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
วันอังคาร ที่ 13 มิถุนายน 2560
Posted by เสดพีร์ , ผู้อ่าน : 1615 , 16:14:45 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , แม่หมี โหวตเรื่องนี้


ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมได้ร่วมกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร “ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์” กับธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่องหลังจากธนาคารได้จัดทำสารคดีชุดพิเศษ “ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์” นำเสนอเรื่องราวยุวกษัตริย์พระองค์น้อยที่ใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชน ณ สวิตเซอร์แลนด์ ออกเผยแพร่เพื่อร่วมแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ภายหลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

การตามรอยเสด็จฯ ครั้งนี้มีโอกาสได้ชมสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับราชสกุลมหิดล เช่น มหาวิทยาลัยโลซานน์ (ปัจจุบันเป็นหอสมุดและพิพิธภัณฑ์) อพาร์ทเมนท์เลขที่ 16 ที่ถนนทิสโซต์ (Tissot) ศาลาไทยในสวนสาธารณะเดอน็องตู โรงเรียนเอกอล นูแวล เดอ ลา สวิส โรมองด์ (Ecole Nouvelle de la Suisse Romande) เปียโนหลังแรกที่ ร.8 และ ร.9 ทรงใช้เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ซึ่งเก็บรักษาไว้ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น ฯลฯ

 

มหาวิทยาลัยโลซานน์ (ปัจจุบันเป็นหอสมุดและพิพิธภัณฑ์)

 

ตลาดนัดเซนต์ฟรองซัว หน้ามหาวิทยาลัยโลซานน์ นัดกันทุกวันพุธและวันเสาร์ 7 โมงเช้าถึงเที่ยงวัน

 

กล่าวเฉพาะที่โรงเรียนเอกอล นูแวล ได้ฟังคุณลีซองดร์ เซ เซไรดารีส (Lysandre C. Seraidaris) บุตรชายของคุณเกลย์อง เซ เซไรดารีส (Cleon C. Seraidaris) ครูส่วนพระองค์ (Tutor) ของในหลวง รัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งยังทรงศึกษาอยู่ในเมืองโลซานน์ บรรยายพร้อมภาพประกอบให้เห็นภาพพระราชภารกิจต่างๆ เมื่อครั้งยังทรงประทับ ณ โลซานน์ และบทบาทการเป็นครูส่วนพระองค์ของบิดาตนเอง ภาพบางภาพเป็นภาพประวัติศาสตร์ซึ่งไม่ได้ปรากฏทั่วไปในที่อื่น

เนื้อหาที่นั่งฟังคุณลีซองดร์บรรยายและกลับมาอ่านหนังสือ (พร้อมลายเซ็นจากผู้เขียน) ที่ซื้อมาจนจบ เลยได้เกิดความเข้าใจและประจักษ์แก่ใจว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีกัลยาณมิตรตั้งแต่วัยเยาว์ เนื่องจากตลอดระยะเวลา 26 ปีที่ทำหน้าที่เป็นครูส่วนพระองค์ของในหลวงรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ด้านการศึกษาคุณเกลย์องเป็นดอกเตอร์ด้านกฎหมาย รู้ภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน มีความรอบรู้ด้านต่างๆ งานช่างไม้ รถยนต์ เล่นกีฬาเทนนิส ปิงปอง ฟุตบอล สกี ฯลฯ คอยถวายความรู้คำแนะนำด้านต่างๆ และรับใช้เบื้องพระยุคลบาทในสวิตเซอร์แลนด์ดินแดนที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี ภูมิประเทศสวยงาม จนเสด็จนิวัตมาเป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรสยาม

 

ศาลาไทยที่รัฐบาลไทยจัดสร้างขึ้นในสวนสาธารณะเดอน็องตู เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

และเป็นที่ระลึกในโอกาสครบรอบ 75 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสวิตเซอร์แลนด์

 

ทะเลสาบเลอมอง (Lake Leman) ด้านหน้าของสวนสาธารณะเดอน็องตู

 

เนื้อหาและภาพคุณลีซองดร์เขียนไว้ในหนังสือเป็นภาษาฝรั่งเศส และมีการแปลมาเป็นภาษาไทยชื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ร.9 และเจ้านายไทยในโลซานน์ บันทึกความทรงจำของครูส่วนพระองค์ในรัชกาลที่ 9” และแปลเป็นภาษาอังกฤษชื่อ “King Bhumibol and the Thai Royal Family in Lausanne: Recollection of HM King Rama IX’s Tutor”

คุณลีซองดร์กล่าวว่าบิดาเขาไม่ได้ต้องการให้นำเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ส่วนนี้ออกมาเผยแพร่ ด้วยตระหนักถึงภาระหน้าที่และความจงรักภักดีที่มีต่อพระบรมราชวงศ์ แต่หลังจากที่บิดาถึงเสียชีวิตไป 15 ปี เขาได้เข้าเฝ้าในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงแนะนำให้เขาเรียบเรียงขึ้น และตรัสว่าถ้าเรื่องใดที่คุณลีซองดร์ไม่รู้ก็ให้ทูลถามพระองค์ได้ เขาจึงได้เขียนและจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้ขึ้นมา

 

โรงเรียนเอกอล นูแวล

 

 หนังสือ “King Bhumibol and the Thai Royal Family in Lausanne

 

 

คุณลีซองดร์นำชมบริเวณโรงเรียนด้วยตัวเอง

 

 

คุณลีซองดร์ผู้เขียนหนังสือ “King Bhumibol and the Thai Royal Family in Lausanne” แจกลายเซ็นหลังบรรยายจบ

 

เมื่อได้ฟังที่ผู้เขียนบรรยายและอ่านหนังสือจบ สิ่งที่ผมนึกถึงคือพุทธพจน์บทนี้ ซึ่งสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ. ปยุตฺโต) อ้างอิงในหนังสือ “พุทธธรรม ฉบับปรับขยาย” บทที่ 12 บุพภาคของการศึกษา

“เราไม่เล็งเห็นธรรมอื่นแม้สักอย่างหนึ่ง ที่เป็นเหตุให้กุศลธรรมที่ยังไม่เกิด เกิดขึ้น หรือให้อกุศลธรรมที่เกิดขึ้นแล้ว เสื่อมไป เหมือนความมีกัลยาณมิตรเลย เมื่อบุคคลมีกัลยาณมิตร กุศลธรรมที่ยังไม่เกิด ย่อมเกิดขึ้น และอกุศลธรรมที่เกิดขึ้นแล้ว ย่อมเสื่อมไป”

สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์อธิบายเพิ่มเติมว่า กัลยาณมิตร มิได้หมายถึงเพื่อนที่ดีอย่างในความหมายสามัญเท่านั้น แต่หมายถึงบุคคลผู้เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติที่จะสั่งสอน แนะนำ ชี้แจง ชักจูง ช่วยบอกช่องทาง หรือเป็นตัวอย่างให้ผู้อื่นดำเนินไปในมรรคาแห่งการฝึกฝนอบรมอย่างถูกต้อง เช่น พระพุทธเจ้า พระอรหันตสาวก ครูอาจารย์และท่านผู้เป็นพหูสูตทรงปัญญา สามารถสั่งสอนแนะนำ เป็นที่ปรึกษาได้

“ในกระบวนการพัฒนาปัญญา ความมีกัลยาณมิตรนี้จัดว่าเป็นระดับความเจริญปัญญาในขั้นศรัทธา ส่วนในระบบการศึกษาอบรม ความมีกัลยาณมิตรควรมีความหมายครอบคลุมทั้งตัวบุคคลผู้อบรมสั่งสอน เช่น พ่อแม่ ครูอาจารย์ เป็นต้น ทั้งคุณสมบัติของผู้สอน ทั้งหลักการ วิธีการ อุปกรณ์อุบายต่างๆ ในการสอน และการจัดดำเนินการต่างๆ ทุกอย่าง ที่ผู้มีหน้าที่ให้การศึกษาจะพึงจัดทำ เพื่อให้การศึกษาอบรมได้ผลดี ตลอดจนหนังสือ สื่อมวลชน บุคคลตัวอย่าง เช่น มหาบุรุษ หรือผู้ประสบความสำเร็จโดยธรรม และสิ่งแวดล้อมทางสังคมทั้งหลายที่ดีงาม เป็นประโยชน์เท่าที่จะเป็นองค์ประกอบภายนอกในกระบวนการพัฒนาปัญญานั้นได้”

หลังได้ตามรอยเสด็จฯ และได้สัมผัสกับบุตรชายของครูส่วนพระองค์แล้ว ขอปิดท้ายบทความนี้ด้วยข้อคิดของคุณกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น ที่กล่าวว่า ระยะนี้มีคนไทยสนใจพิเศษไปท่องเที่ยวตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่สวิตเซอร์แลนด์ อยากให้คนที่ไปท่องเที่ยวตั้งคำถามสักนิดเพื่อจะได้ข้อคิดกลับไปใช้ประโยชน์ที่ประเทศไทย

พระปรีชาสามารถด้านต่างๆ ของในหลวงนั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะพระองค์ทรงศึกษาและทรงเจริญวัยที่สวิตเซอร์แลนด์ เป็นเวลา 15-16 ปี มีการบ่มเพาะวิถีชีวิต แนวคิดของคนที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์ การทำงานด้วยพระองค์เอง ความวิริยะอุตสาหะ สิ่งเหล่านี้น่าจะสำคัญกว่าการไปดูเพียงสถานที่ วัตถุแต่เพียงอย่างเดียว เราควรตั้งคำถามในแง่นี้บ้าง

“มาดูแล้ว ตั้งคำถามแล้ว กลับไปเมืองไทยได้ใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตของเราเอง”

สุดท้ายนี้ ผู้เขียนขอขอบคุณธนาคารออมสินที่จัดกิจกรรม “ตามรอยเสด็จฯ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์”


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 เสดพีร์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/06/2017 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

....SaNd...FaNtAsY.....

"ลายริ้วบนผิวทราย สื่อความหมายแทนภาษา มือไหวแทนใจพา นาฏลีลาน่าภิรมย์" คือกลอนที่ "นิดนรี" บรรยายถึง "SaNd FantAsY" โดย Illana Yahav - ศิลปิน sand animation ชาวอิสราเอล ดนตรีของ Yanni

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


เชิญผู้มาเยือนจัดลำดับความถูกใจของท่านด้วยครับ
เดินทางท่องเที่ยว (Travelogue)
19 คน
ต้นไม้ สายลม แสงแดด
14 คน
สิ่งรอบข้าง & ความคิดรอบตัว
18 คน
ปูชนียบุคคล
8 คน

  โหวต 59 คน