• cha_ohmygodbooks
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : editor_omg@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 32969
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
thinking
สังเกตุ สะท้อนความรู้สึกนึกคิดของเรื่องรอบๆตัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaohmygodbooks
วันอังคาร ที่ 10 สิงหาคม 2553
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 1451 , 17:25:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จำได้ว่าผมนั่งมองขวดน้ำเปล่าและแก้วใส่น้ำแข็งใบนั้นอยู่นานหลายนาทีก่อนที่จะเปิดขวดและเทน้ำลงในแก้ว จากนั้นก็ดื่มน้ำเย็นลงไปรวดเดียวเกือบครึ่งแก้ว ความเย็นของน้ำไม่เพียงช่วยคลายร้อนจากสภาพอากาศรอบตัว แต่ยังช่วยปลุกความรู้สึกภายในบางอย่างซึ่งผมเกือบจะหลงลืมมันไปหลายครั้ง เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า เที่ยงวันหนึ่งที่แดดร้อนมาก ผมตัดสินใจจอดรถหลบเข้าร่มในบริเวณร้านค้าเล็กๆร้านหนึ่งในหมู่บ้านที่ไม่รู้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 964 , 13:20:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นผมขอประณามการกระทำของทางฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชนตลอดทั้งวัน ของวันที่ 7 ตุลาคม 2551 เพราะไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ การชุมนุมปิดล้อมรัฐสภานั้น ถือเป็นการชุมนุมโดยสงบและมีสิทธิ์ทำได้อย่างเต็มที่ เชื่อว่าใครหลายคนที่เฝ้าติดตามข่าวตลอดทั้งวันนั้น จะมากจะน้อยล้วนต้องตกใจและโกรธแค้นจากการกระทำของฝ่ายรัฐ ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น  เมื่อถึงที่สุดแล้ว หลังจากแก๊สน้ำตาลูกแรกที่ลั่นออกไป ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 กันยายน 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 814 , 13:40:40 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นข่าวสภาคองเกรส คว่ำร่างอัดฉีดเงินช่วยเหลือสถาบันทางการเงิน แล้วคิดอะไรไปได้หลายอย่าง เลยขอเอามาบ่นดังๆในบล็อกนี้ดีกว่า ใครอ่านแล้ว เห็นด้วยไม่เห็นด้วยยังงัย ผมไม่ขอรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น เพราะชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นความคิดที่มันนอกคอก 555 cha says:เห็นข่าว ที่มันไม่ผ่านร่างอัดฉีดเงินของคองเกรส แล้วบอกไม่ถูกcha says:มนุษย์เรามันเล่นอะไรกันวะ Tara De La Mancha says:ชาว่าไงcha says:หุ้นขึ้น หุ้นตก น้ำมัน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 775 , 17:16:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยตัดสินใจเป่านกหวีดครั้งสุดท้าย แถมถูกทำให้ตึงเครียดยิ่งขึ้นภายหลังสิ้นเสียงประกาศ พรก.สถานการฉุกเฉิน ทำให้เวลานี้สังคมไทยไม่รู้จะหันหน้าไปสู่ทางไหน สถาบันที่ควรจะเป็นกลไกในการแก้ไขปัญหาก็ดูเหมือนสะดุดติดขัดกันไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสภาทั้งสองสภา ที่แม้แต่จะลดอัตตาแล้วคุยกันแบบสมานฉันท์ลดความขัดแย้งยังทำไม่ได้ หรื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 810 , 14:38:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยมีคนบอกว่า “ความไม่เข้าใจ คือ ความเข้าใจที่สวนทางกัน” มาคิดๆดูแล้วทุกวันนี้หลากเรื่องราวในชีวิต หลายเรื่องราวของความขัดแย้ง ทั้งปัญหาเฉพาะหน้า ปัญหาสังคม หรือการเมือง ล้วนแล้วแต่มาจากความเข้าใจที่สวนทางกันของผู้เกี่ยวข้องในแต่ละฝ่ายดร.สุวินัย (ภรณวลัย) เคยบอกกับผมในชั้นเรียนที่ธรรมศาสตร์ว่า เราทุกคนล้วนอยู่บนโลกคนละใบ ส่วนการที่เราต้องมามีปฏิสัมพันธ์กับใครต่อใครก็เป็นเพียงแค่การซ้อนทับบนโลกของแต่ล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 10552 , 16:30:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ดูหนังเรื่อง The last castle ผมเคยดูเมื่อนานมาแล้ว บังเอิญว่าวันนี้ผมเปิดทีวีไปเจอ เลยนั่งดู ดูไปดูมา เห็นบทหนัง และเนื้อเรื่อง ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ช่างสอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมืองของเราในตอนนี้เลยเรื่องย่อๆหากใครที่จำไม่ได้ คือ นายพลบิ๊กเบิ้มระดับตำนานของกองทัพคนหนึ่งทำการตัดสินใจผิดพลาดในสนามรบ ส่งผลให้ต้องสูญเสียลูกน้องใต้บังคับบัญชาไปหลายนาย ถึงแม้ว่าบรรดาผู้บริหารระดับสู....

อ่านต่อ

Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 735 , 12:57:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมว่าเราทุกคนจะมากจะน้อยย่อมเคยเห็นความไม่ชอบธรรมที่เกิดจากฝีมือของคนที่อ้างว่าตนเองได้รับความชอบธรรมมาจากประชาชน เอาล่ะ มันไม่ใช่ของใหม่ในสังคมไทย อันนั้นผมเข้าใจ แต่สังเกตบ้างไหมครับว่าตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้ตั้งขึ้นมา ยังไม่เท่าไรเลย  ความ “น่าเกลียด” “น่าขยะแขยง” ของบรรดาผู้มีอำนาจต่างๆล้วนแสดงออกกันอย่างขาดความละอายอย่างเต็มที่ ลองมาดูกันเล่นๆสักนิดหน่อยก็ได้ ไล่มาตั้งแต่ผู้รับเหมาและเจ้าของโรงแรมม่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 767 , 03:17:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกวันนี้หลายครั้งที่คุยกับเพื่อนบางคนในเรื่องที่มากไปกว่าสินค้าออกใหม่ หรือ พระเอกในละครเมื่อคืนปล้ำนางเอกด้วยวิธีไหน ผมมักจะถูกถามด้วยประโยคเดิมๆว่า “เครียดเกินไปหรือเปล่า ไม่เอาน่าขำๆ” ฟังๆแล้วหลายครั้งผมอดสงสัยในตัวเองว่าจริงๆแล้วผมเป็นคนจริงจังเกินไปหรือเปล่า เอาล่ะวันนี้ผมเลยมานั่งมองเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นรอบๆตัว อย่าง “ขำๆ” และไม่เครียดดูบ้าง สองสามวันก่อนนายกรัฐมนตรีออกมาใช้ถ้อยคำและน้ำเสี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 710 , 16:02:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับตั้งแต่กลุ่มพันธมิตรฯเริ่มชุมนุมประท้วงมากว่าอาทิตย์ เท่าที่ผมสังเกตดู กฏหมายต่างๆที่ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมละเมิดมีเพียงความผิดเล็กๆน้อยอาทิ พรบ.จราจร  การใช้เครื่องขยายเสียงในที่สาธารณะ แล้วก็ความผิดอีกเล็กๆน้อย แม้จะมีเสียง “เป็นห่วงเป็นใย” กับปัญหาจราจรในกรุงเทพ ที่เกรงว่าชาวกรุง จะต้องประสบความยากลำบากในการเดินทาง ซึ่งจะมากจะน้อยถึงแม้ไม่มีกลุ่มผู้ชุมนุมมาตั้งปิดถนนผมว่าคนกรุงเทพฯก็ต้องเผชิญกับรถติ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 814 , 12:40:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ถ้าเทียบกันในทางประสบการณ์ชีวิตกับตัวเลขอายุของผม คงถือได้ว่ายังอ่อนด้อยพอสมควร แต่โชคดีที่ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือและหนังสือประวัติศาสตร์ก็เป็นหนึ่งในหนังสือที่ผมสนใจ                สมัยเรียนที่ธรรมศาสตร์ ถึงแม้ผมจะจบจากคณะเศรษฐศาสตร์ แต่ในทุกภาคการศึกษาผมก็มักพบตัวเองนั่งอยู่ในชั้นเรียนประวัติศาสตร์                ถือเป็นโชคดีของผมที่อาจารย์หลายท่านที่ผมเคยเป็นลูกศิษย์ในวันนั้น  มาวันนี้กำ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 3232 , 11:37:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ผมเคยเขียนคำนำไว้ในหนังสือชื่อ มนุษย์ ความหมายและค่ายกักกัน* เกี่ยวกับเรื่องคุณค่าและความหมายของการดำรงอยู่ของมนุษย์แต่ละคน ตอนนั้นผมตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวิถีการบริโภคของผู้คนในสังคมทุกวันนี้               ผมบอกไว้ว่า  "ถ้าพูดกันให้ถึงที่สุดจริงๆ ผมเชื่อว่า หลายคนรู้อยู่ว่า การบริโภคก็ดี การจับจ่ายซื้อของอย่างฟุ่มเฟือยก็ดี หรืออะไรอีกหลายๆอย่างในชีวิตประจำวันก็ดี แท้จริงแล้วล้วนเป็นส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 985 , 03:02:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มีบทความมาแนะนำครับ เชื่อว่าหลายคนคงได้อ่านได้เห็นจากตามหน้าหนังสือพิมพ์หลายฉบับเรียบร้อยแล้วบทความนี้ใช้ชื่อว่า "Are you kidding me?" เขียนโดยคอลัมนิสต์ไฟแรงที่คนไทยรู้จักกันดีในนามของ "คุณปลื้ม" หากใครยังไม่ได้อ่านลองแวะไปอ่านดูตามลิ้งค์นี้เลยนะครับhttp://www.bangkokpost.com/topstories/topstories.php?id=126504บทความที่ว่าเป็นบทความที่ถ้าเรียกตามภาษาชาวบ้าน ผมขอเรียกว่าเป็นการเปลือยตัวตนอย่างล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 1240 , 02:00:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราจะแก้ปัญหาความวุ่นวายต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นในโลกได้อย่างไร?ผมจำได้ว่าคำถามนี้เคยเป็นคำถามข้อแรกและข้อเดียวในวิชาเศรษฐศาสตร์การเมืองในสมัยที่ผมมีโอกาสได้เรียนวิชานี้กับ อ.สุวินัย ที่ธรรมศาสตร์ ในตอนนั้นเราเรียนกันตลอดเทอมเพียงเพื่อที่จะตอบคำถามนี้ให้ได้ สิ่งที่ผมและเพื่อนๆได้เรียนไม่ใช่ทฤษฏีทางการเมืองใดๆ แต่เป็นความพยายามที่จะเข้าใจโลกและที่สำคัญที่สุดคือ ทำความเข้าใจตัวเอง ในชั่วโมงแรกที่เริ่มเรีย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 857 , 17:51:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรียนท่านนายกรัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวชวันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่ผมตื่นขึ้นมาแล้วต้องรับรู้ข่าวสารที่น่าตกใจจากบรรดานักวิชาการลิ่วล้อของท่าน และจากปากของท่านและบรรดาครม.ผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย        นับตั้งแต่วันที่ประเทศไทยได้ท่านมาเป็นนายกฯ ผมก็เฝ้าเพียรบอกกับตัวเองว่า ต่อไปนี้ไม่ว่าเรื่องอะไร ต่อให้บ้าคลั่งหรือไร้สติแค่ไหน ย่อมเกิดขึ้นได้บนผืนแผ่นดินนี้ ครั้นเมื่อเปิดเผยรายชื่อรมต.ร่วมคณะของท่าน ตัวผมเอ....

อ่านต่อ


/1
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]