• cha_ohmygodbooks
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : editor_omg@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 33352
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
thinking
สังเกตุ สะท้อนความรู้สึกนึกคิดของเรื่องรอบๆตัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaohmygodbooks
วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 1254 , 02:00:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราจะแก้ปัญหาความวุ่นวายต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นในโลกได้อย่างไร?

ผมจำได้ว่าคำถามนี้เคยเป็นคำถามข้อแรกและข้อเดียวในวิชาเศรษฐศาสตร์การเมืองในสมัยที่ผมมีโอกาสได้เรียนวิชานี้กับ อ.สุวินัย ที่ธรรมศาสตร์ ในตอนนั้นเราเรียนกันตลอดเทอมเพียงเพื่อที่จะตอบคำถามนี้ให้ได้ สิ่งที่ผมและเพื่อนๆได้เรียนไม่ใช่ทฤษฏีทางการเมืองใดๆ แต่เป็นความพยายามที่จะเข้าใจโลกและที่สำคัญที่สุดคือ ทำความเข้าใจตัวเอง ในชั่วโมงแรกที่เริ่มเรียนสิ่งแรกที่ อ.สุวินัยได้บอกกับพวกเราและผมยังจำมันได้ดี

“พวกคุณอย่าพยายามที่เปลี่ยนแปลงโลก แต่จงพยายามที่จะเปลี่ยนตัวคุณเอง แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง เพราะทุกอย่างเริ่มจากตัวของพวกคุณทุกคน”

                ครับ แทนที่พวกเราจะได้เข้าใจทฤษฏีมาร์กซิส ของ คาร์ลมาร์ก พวกเราถูกแนะนำให้รู้จักกับ Ken Weber แทน

                ที่เกริ่นมายาว เพราะ การตอบปัญหาข้างต้นนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือตัวของพวกเราทุกคนเอง โดยที่ก่อนอื่นพวกเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ตัวเราเป็นส่วนหนึ่งของอะไรที่ใหญ่กว่าตัวเราเอง  มนุษย์ทุกคนในโลกล้วนมีสังกัด เริ่มตั้งแต่ ครอบครัว ชุมชน ประเทศ โลก ไปจนถึงฟากฟ้าจักรวาล และที่สำคัญที่สุดคือเราเป็นส่วนหนึ่งของทุกสิ่งรอบตัวเรา เราคือ ก้อนหิน ต้นไม้ สายน้ำ กรวดทราย และ “ใครบางคนข้างบนนั้น”

                การระลึกได้ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเราจะทำให้เกิดการลดทอนอัตตาของเราเอง เพราะไอ้ความวุ่นวายทั้งหลายทั้งปวงในปัจจุบันมักจะเกิดจากความคิดที่ว่า “ข้านี่แหละยิ่งใหญ่”

                อัตตาของมนุษย์ใหญ่เกินกว่าจะมีที่ว่างสำหรับคนรอบข้างเสมอ

                เมื่อเราตระหนักได้ว่าเราคือส่วนหนึ่งของทุกๆสิ่ง เราก็พร้อมที่จะรักกับทุกสิ่งรอบตัว  การแก่งแย่งทำร้ายกันระหว่างเรากับเพื่อนมนุษย์และทุกสิ่งรอบตัวก็จะลดลง ความขัดแย้งต่างๆก็น้อยลงเพราะเรารู้จักที่จะรักกันมากขึ้น

                เปาโล โคเอโย เคยกล่าวไว้ใน The Alchemist ว่า “โลกที่เราอาศัยอยู่จะดีขึ้นหรือแย่ลง ขึ้นอยู่กับตัวเราว่าเราดีขึ้นหรือแย่ลง และนี่แหละเป็นตอนที่ความรักเข้ามามีบทบาท เพราะเมื่อเรารัก เรา มักจะกลายเป็นสิ่งที่ดีกว่าที่เราเป็นอยู่เสมอ”

                และดังเช่นที่ อ.สุวินัยเคยบอกกับพวกเราในห้องเรียนว่า โลกนี้มีภาษาอยู่ภาษาเดียวที่คนทั้งโลกสามารถเข้าใจกันได้  ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ใด ภาษาที่ว่านี้ คือ “ภาษาของความรัก”

                หลายวันก่อนผมมีโอกาสได้อ่านบทความของ อ.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล มีอยู่ตอนหนึ่ง อ.เสกสรรค์ กล่าวไว้ว่าลึกๆแล้ว มนุษย์มีสัญชาติญาณของการให้ การเสียสละเพื่อผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนนั้นเราสามารถพิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์ แต่เอาเข้าจริงๆมันไม่ใช่ทฤษฏีหรือหลักการยิ่งใหญ่อะไร มันเป็นเพียงการดำรงอยู่ของสิ่งที่เรียกว่า “หัวใจ”

                ครับถ้าเพียงสังคมโลกใช้ “หัวใจ” ต่อกันมากขึ้น ความวุ่นวาย ขัดแย้งต่างๆก็คงจะลดลงกว่าที่เป็นอยู่อีกมากและถ้าพูดกันให้ถึงที่สุดจริงๆผมยังเชื่อว่า โลกของเราหมุนด้วยความรัก ไม่ใช่ความเกลียด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
havana วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delamancha
The Best Is Yet To Come


ผมจำได้ว่าเคยเรียนวิชาเศษรฐศาสตร์การเมืองกับอาจารย์สุวินัย คาบแรกอาจารย์บอกนศ.ว่า

"ชั้นเรียนนี้ไม่มีจุดยืนทางการเมืองให้พวกคุณนะ เพราะผมได้เรียนรู้ว่า เวลาที่คนเรายึดมั่นถือมั่นต่อจุดยืนทางการเมืองมากเกินไป มันจะนำไปสู่การประหัตประหารเข่นฆ่าทำลายกันตลอดเวลา"

แล้วอาจารย์ก็มอบหมายให้นักศึกษาไปอ่านหนังสือของนพ.ประสาน ต่างใจ และ Ken Wilber ประกอบการเรียนแทน โอโห ได้ใจมาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
LampOfGod วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleWing

เข้ามาทักทายด้วยอีกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
djnam วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarunnaput
purifilm

แวะมาทักทาย..นะ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


สวัสดีวันอังคารค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนกุลา วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

คนเราบางทีอาจต้องชั่งนำหนักระหว่างเหตุผลและความรัก
ระหว่างการใช้สมองกับการใช้หัวใจ.งให้พอดี แต่ความพอดี อยู่ตรงไหน บางทีก็ยากจะอธิบาย เนาะ...เข้ามาเม้นท์ยามดึก ครับ หลับฝันดีนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]