• cha_ohmygodbooks
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : editor_omg@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 33381
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
thinking
สังเกตุ สะท้อนความรู้สึกนึกคิดของเรื่องรอบๆตัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaohmygodbooks
วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by cha_ohmygodbooks , ผู้อ่าน : 787 , 17:16:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยตัดสินใจเป่านกหวีดครั้งสุดท้าย แถมถูกทำให้ตึงเครียดยิ่งขึ้นภายหลังสิ้นเสียงประกาศ พรก.สถานการฉุกเฉิน ทำให้เวลานี้สังคมไทยไม่รู้จะหันหน้าไปสู่ทางไหน

 

สถาบันที่ควรจะเป็นกลไกในการแก้ไขปัญหาก็ดูเหมือนสะดุดติดขัดกันไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสภาทั้งสองสภา ที่แม้แต่จะลดอัตตาแล้วคุยกันแบบสมานฉันท์ลดความขัดแย้งยังทำไม่ได้ หรือแม้แต่ศาลสถิตยุติธรรมที่พึ่งสุดท้ายก็มีข้อจำกัดทางกฎหมาย จะขยับตัวแต่ละครั้งล้วนต้องผ่านขั้นตอนต่างๆมากมาย

 

เชื่อว่าใครหลายคนที่เอาใจช่วยพันธมิตร เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมและความจองหองของนายกรัฐมนตรี ถึงเวลานี้ก็อาจกำลังปวดหัวเพราะไม่รู้ว่าทางออกหากไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ จะไปจบลงที่ตรงไหน

 

หลายเสียงเรียกร้องให้รบ.ยุบสภา หลายฝ่ายเรียกร้องให้นายกฯลาออก แต่บอกตามตรงถึงแม้ว่าผมจะไปร่วมเรียกร้องกับเค้าด้วย แต่ผมก็ยังมองไม่ออกว่า หากมีการยุบสภาหรือลาออกจริงๆ หลังจากนั้นจะทำอะไรต่อ

 

วันนี้บังเอิญผมได้อ่านบทความของ อ.ธงชัย วินิจจะกูล ในเว็บกรุงเทพธุรกิจ ผมรู้สึกว่าทางออกที่อ.นำเสนอ ผมเห็นด้วยอย่างมาก และเริ่มได้ฉุกคิดอะไรบางอย่าง

 

มีข้อเสนอหนึ่งในบทความนั้นคือ แกนนำพันธมิตรควรมอบตัว แล้วย้ายไปชุมนุมที่อื่นต่อไป ซึ่งผมมองว่าในการแสดงอารยะขัดขืนนั้น เมื่อวันที่26 สิงหาคม ที่ผ่านมา แกนนำพันธมิตรและประชาชนเรือนหมื่นเรือนแสนได้ร่วมแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ในการไม่ยอมรับอำนาจของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ผ่านการยึดทำเนียบ และสามารถดึงแนวร่วมต่างๆมาแสดงออกอีกหลายอย่าง จนเป็นที่มาของหมายจับจากทางผู้มีอำนาจ

 

วันนี้ในสถานการณ์ที่ดูเหมือนยังยันกันไปกันมา ผมมองว่าจังหวะรุกก้าวต่อไปของแกนนำพันธมิตร จึงควรแสดงออกถึง อารยะขัดขืนขั้นสูงสุด นั่นคือ การยอมออกมามอบตัวต่อทางการ หรือ ในจังหวะนี้จะมอบตัวกับ พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา ผู้ซึ่งแสดงวุฒิภาวะให้เห็นในช่วงที่ผ่านมาเป็นอย่างดี

 

เชื่อว่า เมื่อใดก็ตามที่แกนนำแสดงความจำนงอย่างเป็นรูปธรรมในการแสดงให้เห็นว่า ยินดีที่จะรับโทษทางกฎหมายจากการไม่ยอมรับอำนาจของผู้บริหารประเทศชุดนี้ ในเชิงรัฐศาสตร์นั้น รัฐบาลจะตกอยู่ในภาวะต้องตั้งรับในทันที เพราะหากดำเนินการไปตามกฎหมายโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ เชื่อแน่ว่าจำนวนประชาชนที่ออกมาอยู่บนถนนจำนวนเหยียบล้านคงไม่ใช่เรื่องแปลก และสมัคร สุนทรเวช ก็คงต้องรีบหนีไปทำกับข้าวเลี้ยงแมวอยู่บ้านแบบตั้งตัวไม่ทันแน่นอน

 

ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น การตัดสินใจออกมามอบตัวของแกนนำพันธมิตรนั้น จะเป็นการสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย แถมยังจะช่วยลดข้ออ้างของฝ่ายรัฐบาลที่ชอบอ้างว่าแล้วต่อไปจะทำอย่างไรหากคนไม่พอใจแล้วออกมาเรียกร้องทุกครั้ง เพราะเมื่อบรรทัดฐานถูกวางไว้ หากมีกลุ่มใดก็ตามต้องการเลียนแบบพาคนมาชุมนุมบ้าง แกนนำที่พามาคงต้องคิดดีๆว่าจะมีความกล้าหาญทางจริยธรรมเพียงพอหรือไม่ รวมถึงมีความชอบธรรมเพียงพอหรือไม่ เพราะขืนชุมนุมมั่วๆอย่างพวก นปก. แกนนำอาจได้ติดคุกหัวลีบไปฟรีๆ

 

วันนี้ เป้าหมายต่อไปของสงครามครั้งนี้ จึงไม่ใช่ที่ทำเนียบ แต่เป็น เรือนจำครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
LampOfGod วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleWing


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
LampOfGod วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleWing

ต้นเหตุขอปัญหาก็ดันไปอยู่ต่างประเทศอีก อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chedtha วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

เห็นด้วยกับบทความนี้ครับ

โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ใครจะเป็นทีมเหย้าครับ...ผมกลัวทีมเยือนไม่อยากไปแข่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วอร์เต วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leephone


"แถมถูกทำให้ตึงเครียดยิ่งขึ้นภายหลังสิ้นเสียงประกาศ พรก.สถานการฉุกเฉิน "...ไม่เห็นมีใครเครียดเลยนอกจากคนประกาศ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]