• บุหลันริมหน้าต่าง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saitannarak@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 170
  • จำนวนผู้ชม : 57751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
อิสระเสรี
การสร้างแรงบันดาลใจอาจทำไม่ยากนัก เพียงแค่เรารู้จักการก้าวออกไปข้างนอก ออกไปเรียนรู้ในสิ่งที่สวยงาม ท้าทายและพร้อมที่จะเรียนรู้ ฉันเชื่อว่า คนหนุ่มสาวมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chapladthin
วันศุกร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2559
Posted by บุหลันริมหน้าต่าง , ผู้อ่าน : 873 , 15:14:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน MephistoWitchy , สิงห์นอกระบบ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

"อย่าเถียงกูนะ กูเป็นแม่มึงนะ"
"อย่า นั่น โน่น นี่ กูนะ กูเป็นแม่มึงนะ"
"มึงลืมกันไปแล้วหรอว่า กูเบ่งมึงออกมา"
เหล่านี้ล้วนเป็นประโยคที่เราไม่เคยได้ยินจากแม่เรา แม่เราไม่เคยใช้อำนาจของความเป็นแม่มากดทับเรา แม้ว่าบางอย่างแม่เราจะจะเผด็จการ แต่ก็โดยเฉพาะเรื่องที่เราทำผิดจนแม่รับไม่ได้ แต่ก็ไม่เคยทำนะ 
แม่เรามีการสอนทีเท่ๆเสมอ
อาทิ เวลาเราขึ้นต้นไม้ แม่รู้ว่าห้ามแล้วลูกต้องไม่ทำตาม แม่เราสนับสนุนให้ปีน พรางพูดว่า "ปีนขึ้นไปเลย เอาให้สูงกว่านี้อีก ถ้าตกลงมาตาย จะได้เอาเบี้ยไปซื้อลูกอมแจกเด็กทั่วบ้านนี้" โถ่ๆ เรื่องอะไรจะขึ้นต่อ ลงสิ ใครจะไปยอมให้คนอื่นได้กินลูกอม
เวลาที่เราอยากกินขนม แล้วแม่ไม่มีตังค์ซื้อให้ แม่จะบอกว่า "เอาเลยเบี้ยที่มี เอาไปเลย ใช้ให้เยอะๆ เบี้ยที่มี ไม่ต้องไปประหยัด คนที่ทำงานไม่ใช่พ่อกู ถ้ามันตายกูก็หาผัวใหม่"
คุณค่ะ ใครจะกล้าหื้อ เราไม่เคยยอมใคร แม้นแต่แม่ตัวเอง แต่มามุกนี้ ยอมค่ะยอม ใครจะยอมให้พ่อตาย ใครจะยอมมีพ่อใหม่ ดูในละครเจอพ่อใหม่ใจร้าย ทุบตี ยิ่งนิสัย ดื้อดึงแบบเราด้วย ได้ตายเร็ว
เป็นสิ่งที่เรากลัวมาก ยอมรับเลย
เหมือนเวลาเราร้องไห้ แม่รำคาญ แม่เลยพูดว่า "ร้องไปเลย ร้องให้เสียงดัง ร้องออกมา ถ้าหยุดร้องกูจะไม่ได้ตี ร้องอย่าหยุดนะ กูเหลาไม้เรียวก่อน"
ป๊าดดด!! เรหยุดกรึบ ใครจะร้องให้โง่ล่ะ โดนตีซ้ำสิ โถ่แม่พูดจริงทำจริง
ว่าด้วยเรื่องแม่ วิธีการสั่งสอนที่ไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน เวลาไปไหนแม่พาไปทั้งสามคน นอกจากที่อันตรายและที่ที่จำเป็นต้องไปคนเดียว เหมือนกับเราสามคนพี่น้องในเวลานี้ ไปไหนไปด้วยกัน นอกจากไปทำงานและที่ทีมันอันตราย
เราชอบความเป็นแม่ที่เลี้ยงเราด้วยเหตุด้วยผล ไม่ใช่ความเป็นแม่มากดดันลูก อำนาจเผด็จการไม่มี ยิ่งเรื่องการเรียนแม่ยิ่งเสรี จะเรียนจบสูงหรือแค่พออ่านรถประจำทางออกก็เรื่องของเรา เพราะแกถือว่า แกได้ทำหน้าที่แกแล้ว ที่เหลือก็หน้าที่เรา ส่งให้เรียน ใครใคร่เรียนก็เรียน ใครใคร่ทำงานก็ทำ 
รูปแบบอนาคต แม่ไม่ได้บังคับ 
แม่ไม่เคยบอกเราว่า "เรียนสูงๆจะได้กลับมาเป็นเจ้าคนนายคน" แม่เราแค่บอกว่า "ให้แบ่งปัน ให้เอื้อเฝื้อ ไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าเป็นนายคน เราก็แบ่งปันและช่วยเหลือคนอื่นได้
ถ้าเรามีและไม่เดือดร้อน"
เรารักแม่ แต่เราไม่ค่อยบอกแม่ เราเขิน
เรากับแม่ถ้าอยู่ด้วยกัน ไม่เกิน 10 นาที ทะเลาะตลอด ต่างคนต่างไม่ยอม แม่มีเหตุผลของแม่ เรามีเหตุผลของเรา เถียงกันตลอดเวลา นิสัยเหมือนกัน ใจร้อน ไม่ยอมใคร ชอบหนีโรงเรียน ไม่ชอบระเบียบวินัย ไม่ชอบให้ใครบังคับ
แม่และฉันเหมือนกันเลย เวลาแม่บ่นว่า ไอเด็กคนนี้มันไปเอานิสัยนี่มาจากใคร?
ยายและย่าพูดพร้อมกันว่า "ก็มึงไง นิสัยมึงเลย กูบอกแล้ว มึงทำอะไรไว้กับกู ลูกมึงก็ทำกับมึงแบบนั้น เป็นไง ได้มาคนหนึ่งเต็ม มึงอยากเห็นนิสัยมึงตอนเด็กไหม มึงดูลูกคนโตมึง ตรงไหนกูห้าม อะไรที่กูห้ามมึงทำหมด อะไรที่กูใช้ กูสนับสนุน มึงไม่เอาสักอย่าง จนกว่าจะได้ลองทำ จนกว่าจะเจ็บตัวก่อนถึงหยุด"

เป็นไงล่ะมึง สะใจกูมาก มึงดื้อตาเขียวยังไง ลูกมึงก็ไม่ต่างกันเลย

แม้ว่าเราจะเกเร ดื้อมากแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่ชอบเลยคือ การกดขี่คนอื่น การดูถูกคนอื่น เราไม่ชอบการแย่งชิง ไม่ขอร้องใคร นอกจากทำไม่ได้แล้วจริงๆ ขอบคุณแม่ที่ดื้อกับย่า ทำให้เรามีนิสัยเหมือนแม่ในตอนเด็ก แม่แต่โตแล้วก็ยังไม่เปลี่ยน โดยเฉพาะความแข็งแกร่ง กล้าชนกับความไม่เป็นธรรมนั่น

รักแม่จริง (ต่อหน้าไม่กล้าบอก แต่แสดงออกให้รู้ว่ายังรักและเป็นห่วงแม่เสมอ เขินมากเวลาจะกอดแม่)

 

แม่เราน่ารัก ทำอาหารเก่ง หาหอยเก่ง ขุดดินปลูกผักนี่คืองานถนัด แต่พูดไม่หวาน ลูกคร้า ลูกจ๋า ไม่มีทางได้ยินจากนาง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บุหลันริมหน้าต่าง วันที่ : 30/05/2016 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chapladthin

ขอบคุณค่ะ เมื่อกี้แม่โทรมา บอกว่ามีคนชมแม่ด้วยนะ เราเขียนเล่าเรื่องวิธีการสอนลูกในแบบของแม่ คนชอบกันใหญ่เลย มีเหน็บมาว่า ไปเล่าให้เขาฟังทำไม อาย หรือมึงไม่อาย แล้วก็ขำ แม่เป็นคนตลกเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 บุหลันริมหน้าต่าง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คิดถึงคุณแม่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 บุหลันริมหน้าต่าง , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อวดมาได้เลย

อ่านจบแล้วอยากบอก "คุณแม่น่ารักมาก ถึงจะบ่นถึงจะว่า แต่ท่านก็รักเรา วิธีการสอนของแม่ที่ไม่เหมือนใคร อัตลักษณ์เฉพาะตัว

แม่หมีก็เป็นอีกแบบ แต่ก็คิดนอกกรอบในแบบของตัวเอง

ที่เขียนนี่ก็เพราะบุหลันรักแม่ฯ แม่ของบุหลันฯยอดเยี่ยมมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน