• บุหลันริมหน้าต่าง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saitannarak@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 67683
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
อิสระเสรี
การสร้างแรงบันดาลใจอาจทำไม่ยากนัก เพียงแค่เรารู้จักการก้าวออกไปข้างนอก ออกไปเรียนรู้ในสิ่งที่สวยงาม ท้าทายและพร้อมที่จะเรียนรู้ ฉันเชื่อว่า คนหนุ่มสาวมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chapladthin
วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by บุหลันริมหน้าต่าง , ผู้อ่าน : 535 , 20:28:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

วันนี้เป็นวันที่หมอนัด เพื่อไปพูดคุยเรื่องอะไรที่ผู่ป่วยอย่างเราทำได้หรือทำไม่ได้บ้าง และคุณหมอก็ทดสอบการใช้กำลังในซีกซ้ายที่ชา หมอบอกว่า เรื่องอัตราพลังในการใช้ชาและแขนอยู่ในเกณฑ์ 4+ ซึ่งก็ถือว่ายังไม่แข็งแรงเท่าไหร่ จากนั้นคุณหมอก็เริ่มคุยให้ฟังเรื่องการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน คือตอนนี้ห้ามให้เครียด ห้ามใช้ร่างกายในการทำอะไรหนักๆ พวกงานเอกสารที่มีส่งผบต่อการเครียดก็ห้ามทำเนอะจนเกินไป ห้ามออกงาน เดินทางลงพื้นที่ต่างจังหวัดในช่วง 3 เดือนแรก เราก็ถามหมอเรื่องอาการวิงเวียนศรีษะ หมอบอกว่าเกิดจากเราเหนื่อยเกินไป เรายังมีภาวะเครียดอยู่ หมอสรุปอสการแลพผลให้อย่างนี้

เราเลยแวะไปหานักโภชนาการเรื่องการกินเพื่อตะทบทวนว่า สิ่งที่เราทำอยู่มันถูกต้อง ครบถ้วนไหม หรือมีอะไรต่องไปรับปรุง นักโภชนาการบอกว่า

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัจจัยเสี่ยงโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง มีโอกาสที่หลอดเลือดแดงจะตีบ หรืออุดตันมากกว่าปกติ ส่งผลให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้ ดังนั้นจึงควรรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมในคนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีภาวะน้ำหนักเกิน ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารในกลุ่มที่ให้พลังงานสูง เช่น อาหารที่มีแป้งและน้ำตาล หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแกงกะทิ และของทอด เป็นต้น สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงของหวานและอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม ผลไม้รสหวานจัด เช่น ลำไย องุ่น เงาะ ส่วนผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มและอาหารที่มีเกลือโซเดียมสูง เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ไข่เค็ม ผักกาดดอง แหนม กุนเชียง อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวปรุงอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัจจัยเสี่ยงของกลุ่มโรคต่าง ๆ ข้างต้น ควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชและถั่ว งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ที่สำคัญควรออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอโดยเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

 และเราก็ถามต่อว่า เรากินไจ่ได้ไหม ก็ได้คำตอบมาว่า เรากินไข่ได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ฟอง โดยเฉพาะไข่แดงนี่คือห้ามกินติดกัน ที่ผ่านมาเรากินไข่ต้มเกือบทุกเช้า ต่อไปนี้ก็ต้อวลดจำนวนลง จริงๆ เราจะถามเรื่องกิมจิ เพราะเราได้ทำการสั่งกิมจิออกแกนิคมา 1 กิโล เพื่อจะเอามาทำซุปกิมจิ แต่ก็คงอดกินแล้ว พอนักโภชนาการสรุปมาคือ ห้ามกินของหมักดองด้วย ก็ต้องยกให้น้องสาวกับน้องชายไปอย่างไม่มีเงื่อนไขใดใด 

และนักโภชนาการก็พูดต่อไปว่า ในกรณีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัญหาการเคี้ยว กลืนลำบาก ให้จัดเตรียมอาหารที่เคี้ยว กลืนง่าย โดยอาหารจะมีลักษณะข้น กึ่งแข็งกึ่งเหลว เช่น โจ๊ก ไข่ตุ๋น ส่วนผักต่าง ๆ สับหรือปั่น แล้วทำให้นุ่มโดยการลวก ต้ม หรือตุ๋น เลือกผลไม้ที่นุ่ม ไม่มีเมล็ด เช่น มะละกอ มะม่วงสุก เป็นต้น

เราจะมีนัดกับคุณหมอแผนกอายุรกรรมวัเอะใช่หรือเปล่า ยังไม่ได้ดูใบนัด แต่นั่นแหละในวันที่ 12-13 มีนาคม เพื่อนัดรับผลและติดเครื่องการบันทึกคลื่นไฟฟ้หัวใจ (Holter)

ต้องมานั่งศึกษาข้อมูลว่ามันคืออะไร
เราก็พบว่า Holter เป็นการติดเครื่องบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 24 ชม. ไว้กับตัว โดยที่สามารถกลับไปพักที่บ้านได้โดยไม่ต้องเสียเวลานอนพักค้างที่โรงพยาบาล และเมื่อครบกำหนด 24 ชม. แล้วจึงกลับมาถอดเครื่องคืนในวันถัดไป และรอรับทราบผลการตรวจวิเคราะห์จากแพทย์ การตรวจวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อาจจะมีปัญหาใจสั่นผิดปกติเป็นประจำ (หลังจากถอดเครื่องผลจะสามารถส่งให้แพทย์วินิฉัยได้ประมาณ 1-2 วัน)
ข้อปฏิบัติตัวขณะติดเครื่องบันทึก
สามารถทำงานหรือกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ตามปกติยกเว้นห้ามอาบน้ำ ว่ายน้ำ หรือทำให้เครื่องและบริเวณที่ติดสายและขั้วต่อเปียก ห้ามออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวของแขนมาก
ห้ามทำเครื่องตก (เครื่องจะใส่กระเป๋าและเข็มขัดไว้ให้อย่างเรียบร้อย)
ที่ตัวเครื่องจะมีปุ่มสำหรับใช้กดเมื่อท่านรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้น
ควรสวมเสื้อที่มีกระดุมผ่าหน้าเพื่อความสะดวกในการติดเครื่อง

ชีวิตหลังจากนี้ก็ต้องระมัดระวังมาขึ้น ข่าวดีก็คือ น้ำหนักลดลงไป 2 กิโลกรัม ใน 23 วัน ที่ดูแลเรื่องการกิน แต่ข่าวไม่ดีก็คือ ความดันยังต่ำ คุณหมอย้ำว่า ต้องระมัดระวังในการเดิน ห้ามล้ม เพราะจะกระทบต่อโรคที่เป็น 

ก่อนจากก็ฝากกันเช่นเคย อยากให้ทุกคนดูแล สุขภาพให้ดี อยู่กับคนที่รัก กับครอบครัวไปนานๆ อย่าโหมงานหนัก เพราะที่ทำงานเขาไม่ได้เดือดร้อนถ้าคุณตายหรือเป็นผู้ป่วยติดเตียงไป แต่คนที่จะเสียใจที่าุดคือคนในครอบครัวและคนที่เรารัก เพื่อนร่วมงาน องค์กรที่ทำงานเขาก็แค่ร้องไห้ เสียใจไม่กี่วัน แล้วเขาก็ลืมเราไป......แต่ครอบครัวจะร้องไห้ เสียใจและเศร้าโศกไม่ลางเลือน

และคุณหมอก็ตั้งฉายาให้ฉันใหม่ว่า คุณ young stoke

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/03/2020 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอให้หายไวไวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 29/02/2020 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอให้หายไวๆ และมีสุขภาพที่แข็งแรงๆ นะคะ สุขภาพดี มีค่าเหนือสิงใด ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน