*/
 • BlueHill
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : ns@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2006-12-13
 • จำนวนเรื่อง : 534
 • จำนวนผู้ชม : 2266575
 • จำนวนผู้โหวต : 2441
 • ส่ง msg :
 • โหวต 2441 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 11736 , 19:40:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นกปรอดหัวโขน                         Red-whiskered Bulbul

นบรรดาเผ่าพันธุ์ของนกปรอดทั้ง 36 ชนิดในประเทศไทยนั้น ผมออกจะติดอกติดใจ "นกปรอดหัวโขน (Red-whiskered bulbul)"  เป็นพิเศษ ด้วยประทับใจในสีสันที่สวยงาม รูปร่างที่มีลักษณะเฉพาะ และเสียงร้องที่ไพเราะเสนาะหู  ทั้งตัวนกเองไม่ค่อยตื่นกลัวคน เราสามารถถ่ายภาพได้ในระยะใกล้

     ใครได้ฟังนกปรอดหัวโขนส่งเสียงร้องในท่วงทำนอง "ปิ๊ดจะลิว ปิ๊ดจะลิว..."  เป็นต้องถามไถ่กันทุกรายไปว่า นกอะไรร้องเพราะมาก  อยากเห็นตัวจริง ๆ

     นกปรอดหัวโขน มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแหล่งอาศัย เช่น ในภาคใต้ เรียกว่า  นกกรงหัวจุก ภาคเหนือเรียกขานกันว่า นกปิ๊ดจะลิว ตามสำเนียงเสียงที่ร้องออกมา ส่วนที่ภาคใต้ตั้งชื่อกันว่า นกกรงหัวจุกนั้น น่าจะเป็นเพราะมีการจับนกปรอดหัวโขนตามธรรมชาติมาเลี้ยงไว้ในกรง

     เป็นนกปรอดอีกชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยๆ ทางภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน   แต่แทบไม่พบในธรรมชาติอีกแล้วในภาคใต้   เพราะความที่โดนจับไปเลี้ยงเกือบหมด จาก "นกป่า" กลายเป็น"นกเมือง" ไป 

     โดยพฤติกรรมแล้ว เป็นนกชอบกระโดดและบิน หากินอยู่บนต้นไม้ หรือบินไปตามทุ่งหญ้า    เที่ยวจิกกินผลไม้ไปเรื่อยๆ  นอกจากนั้นยังชอบโฉบจับแมลงกลางอากาศด้วย  ดังนั้น นกชนิดนี้จึงช่วยทั้งเรื่องกระจายพันธุ์พืชและช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืช

     แต่เสียงร้องที่ไพเราะและมีเสน่ห์ กลับชักนำเภทภัยมาให้นกน้อย

มาฟังเสียงร้องของ"นกปิ๊ดจะลิว"กันครับ  

_MG_4647-1.jpg Red-whiskered Bulbul picture by charlee007

      ความที่ชอบอยู่อาศัยเป็นฝูงและไม่ค่อยตื่นกลัวมนุษย์ จึงทำให้ถูกดักจับได้ง่าย 

      ใครจับ จับไปทำอะไรหรือ???

      ก็มนุษย์นี่แหละเป็นผู้จับ  จับจากป่าธรรมชาติ จับไปขาย  เพราะมีผู้นิยมเลี้ยงกันมากเช่นเดียวกับนกเขาชวา

     พวกค้านกยังชอบจับลูกนกจากรัง เนื่องจากสามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ง่ายกว่านกที่โตเต็มที่แล้ว  นกตัวไหนเสียงดี (ซึ่งผมไม่รู้เหมือนกันว่าเขาใช้อะไรเป็นมาตรฐานวัดว่าตัวไหนเสียงดี ตัวไม่เสียงเลว) ก็มีสนนราคาแพงเป็นหมื่นเป็นแสนก็มี

      พฤติกรรมการจับแบบล้างผลาญ โดยเท่าที่ทราบจากข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์นั้น มีการจับนกจากภาคเหนือและภาคกลางไปขายยังภาคใต้ด้วย ทำให้นกในธรรมชาติลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว

     ในคู่มือดูนกของนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล  ระบุว่าเป็นนกที่ใกล้จะสูญพันธุ์ 

      ถ้าขบวนการจับนกในธรรมชาติยังไม่ถูกหยุดยั้ง  ในไม่ช้าคงกลายเป็นนกหายาก และสูญพันธุ์ในที่สุด เช่นเดียวกับนกปรอดแม่ทะ  (Strew-headed Bulbul)  

_MG_4639.jpg นกปรอดหัวโขน                         Red-whiskered Bulbul picture by charlee007

     ว่ากันตามจริงแล้ว นกปอดหัวโขนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนก ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ผู้ใดมีไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ ถือว่าผิดกฎหมาย ส่วนผู้มีนกในครอบครองก่อนปี 2535 ต้องขอใบอนุญาตครอบครอง และหากผู้ใดต้องการเพาะพันธุ์ จะต้องปฏิบัติตามกฤษฏีกา เล่มที่ 111 ตอนที่ 58 ปี 2537 ซึ่งระบุว่า นกปรอดหัวโขนหรือนกกรงหัวจุก เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่เพาะพันธุ์ได้ แต่จะต้องได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้เสียก่อน

     ส่วนการประกวดนกปรอดหัวโขนนั้นต้องปฏิบัติตามประกาศกรมป่าไม้ เรื่องการประกวดแข่งขันนกปรอดหัวโขน ลงวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 โดยอธิบดีกรมป่าไม้ที่ระบุว่า

     "ผู้ใดจะนำสัตว์ป่าคุ้มครอง ชนิดนกปรอดหัวโขน หรือสัตว์ป่าอื่นๆ เข้าประกวดแข่งขัน จะต้องนำเอกสารการแจ้งการครอบครองตามมาตรา 66 หรือ 67 ซึ่งได้จดแจ้งต่อกรมป่าไม้แล้วภายในเดือนพฤษภาคม 2535 และต้องนำเอกสารดังกล่าวติดตัวสัตว์ป่าไปด้วยทุกครั้ง และผู้ที่นำสัตว์ป่าไปเข้าประกวดแข่งขันจะต้องเป็นผู้ที่มีชื่ออยู่ในเอกสารดังกล่าวข้างต้น หรือผู้เข้าประกวดนำสัตว์ป่าคุ้มครองอื่นไปแข่งขัน หรือมีการตกลงกันซื้อขายสัตว์ป่าคุ้มครองภายในสถานที่ประกวด จะมีความผิดตามมาตรา 19 และมาตรา 20 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสี่ปี หรือทั้งจำทั้งปรับไม่เกินสี่ปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

_MG_4381.jpg picture by charlee007

     กฎหมายจะเกาถูกที่คันของปัญหาหรือไม่ ผมไม่แน่ใจ  แต่ถือว่าทำให้นกตกอยู่ในที่นั่งลำบาก เพราะนกที่ถูกเลี้ยงอยู่ในกรงนั้น  จะใช้หลักเกณฑ์อะไรมาชี้ชัดว่าเป็นนกจากป่าธรรมชาติ หรือเป็นนกที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ของผู้เลี้ยง หน้าตาและเสียงร้องของนกก็เหมือนกันหมด

     เมื่อกฎหมายเปิดช่องให้(อีกแล้ว)  ความมักง่ายและไม่รับผิดชอบของมนุษย์ก็บังเกิดขึ้น(อีกแล้ว) เครือข่ายขบวนการจับนกในป่าธรรมชาติก็ผุดขึ้นราวดอกเห็ด มีการจับนก ส่งต่อไปให้นายทุนขายในเมืองหรือประเทศเพื่อนในราคาตัวละ 100-120 บาท  ในช่วงที่ผ่านมา ก็จะปรากฎข่าวตำรวจสกัดจับเป็นระยะ ๆ ไม่ต่างจากการลักลอบตัดกล้วยไม้ป่ามาขาย  

     หากเราลอง  Search หานกปรอดหัวโขน จะพบบ้างเว็บไซต์ประกาศขายนกชนิดนี้ที่จับมาจากป่าอย่างโจ๋งครึ่ม ทั้ง ๆ ที่ผิดกฎหมายชัดเจน

_MG_4421-1.jpg Red-whiskered Bulbul picture by charlee007

     ที่ผ่านมา ผู้เพาะเลี้ยงนกปรอดหัวโขนเพื่อแข่งขัน พยายามเรียกร้องให้มีการถอดชื่อนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยให้เหตุผลว่า  เป็นนกเศรษฐกิจ ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชุนจากการขายนกที่เพาะพันธุ์และจากการจัดกิจกรรมประกวดแข่งขันเสียงนก แต่เรื่องนี้ก็มีกลุ่มนักอนุรักษ์ธรรมชาติออกมาคัดค้าน กลายเป็นประเด็นที่ยังหาข้อยุติไม่ได้ 

     มาดูเหตุผลของแต่ละฝ่ายกัน

ฝ่ายสนับสนุน : ผู้เลี้ยงนกปรอดหัวโขน

     การประกวดแข่งเสียงร้องของนกปรอดหัวโขน ทำให้เกิดการพัฒนาสายพันธุ์ 
     ควรถอดชื่อนกออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าสงวนฯ เปิดโอกาสให้เพาะพันธุ์ได้โดยอิสระ
     ผู้เลี้ยงหลายรายยืนยันว่า สามารถเพาะพันธุ์นกปรอดหัวโขนในกรงได้ 
     ผู้เลี้ยงนกดูแลประคบประหงมนกเป็นอย่างดี

ฝ่ายคัดค้าน : สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย

     การจัดประกวดแข่งเสียงร้อง ทำให้นกปรอดหัวโขนสูญพันธุ์เร็วขึ้น
     ยังไม่มี ใครยืนยันว่า เพาะพันธุ์นกปรอดหัวโขนในกรงเลี้ยงได้
     การจับนกมาแข่งกันร้อง ทำให้นกเกิดความเครียด เป็นการทรมานสัตว์
     ขั้นตอนการขนย้ายนกจากป่า ทำให้นกตายมากกว่าครึ่ง

_MG_4632-1.jpg Red-whiskered Bulbul picture by charlee007

     ในการเดินทางไปเดินป่าหรือดูนกของผมนั้น แทบทุกครั้งจะพบนกปรอดหัวโขนในธรรมชาติ หลาย ๆ ครั้งมีโอกาสถ่สบภาพในระยะเผาขน  เขาไม่ตื่นคนและยอมให้ถ่ายภาพแต่โดยดี หากเรามีมารยาทให้กับเขา เช่น ไม่ส่งเสียงดังโวยวาย ไม่พยายามเข้าใกล้มากเกินไปจนรบกวนกิจกรรมที่นกกำลังทำอยู่ หรือไม่ใช้แฟลชในการถ่ายภาพ

     การพบนกชนิดนี้เป็นฝูง ๆ ในป่าธรรมชาติไม่ใช่แปลก

     แต่เชื่อหรือไม่ครับ ผมเคยพบนกปรอดหัวโขนหลายร้อยตัวหากินอยู่ใจกลางเมืองทีเดียว เป็นต้นไทรขนาดใหญ่ที่มีลูกสุกงอมอยู่เต็มต้น ในอำเภอเมืองเชียงราย ผมเองยอมรับว่าแปลกใจไม่น้อยทีเดียวที่พบนกป่าจำนวนมากดำรงชีวิตอยู่ในป่าคอนกรีตได้อย่างสบาย 

     แต่ละตัวนั้น รูปร่างสวยงามมาก สีสรรก็เฉิดฉาย แสดงถึงแหล่งอาหารที่มีอย่างสมบูรณ์

     ในช่วงเช้าตรู่ของวันที่พบ ผมยืนถ่ายภาพอย่างเพลิดเพลิน ในทุก ๆ ท่วงท่าอิริยาบถของนกนั้นช่างสง่างาม ไม่ว่าจะเป็นการจิกกินลูกไทรสีแดง การบินโฉบไปมาระหว่างกิ่งไม้ หรือการเกาะนิ่งไซร้ขนเพื่อพักผ่อนอยู่ตามแขนงสนใหญ่ที่ขึ้นอยู่ในดงไทรยักษ์

     เป็นชีวิตเล็กๆ ที่ทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์และตรงไปตรงมาต่อธรรมชาติ

     เป็นชีวิตเล็กๆ  ที่ปรารถนาและห่วงแหนเสรีภาพไม่ต่างไปจากชีวิตอื่น ๆ

     เพราะเหตุใดจึงถูกจับมาขังกรง เพียงเพื่อความบันเทิงเริงรมย์เท่านั้นหรือ

หมายเหตุ : อ้างอิงข้อมูลจาก www.zyworld.com,www.sarakadee.com,www.panyathai.or.th/

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
คนสวย วันที่ : 28/02/2010 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะ คุณชาลี สบายดีนะคะ
นกปรอดหัวโขน ใกล้ๆบ้านคนสวยมีแข่งขันฟังเสียงนกนี้กันบ่อยมากจนหงุดหงิด สงสารนกในกรง ไม่ได้ไปดูหรอก เพียงขับเจ้าสีฟ้าผ่าน คนเยอะมาก...ไม่รู้จะทำไงดี....
"...หลายวันก่อน เด็กข้างบ้านเห็นนกมาเกาะที่ต้นมะดันข้างบ้าน
ก็เอากรงนกปรอดเข้ามาแขวนไว้ คนสวยถาม...เขาบอกว่าจะต่อนกตัวที่ร้องเสียงใสอยู่ที่ต้นมะดัน....ได้การล่ะ....คนสวยหมายมาดในใจ....เดินเข้าไปดูใกล้ๆ....กลไกของกรงมันอยู่ยังไงหว่า...พิศดู..จนแน่ใจค่ะคุณชาลี......พอเขาเดินออกไปนัยว่าจะไปกินข้าว........คนสวยแน่บ...ก้าวเร็วๆ นกจ๋า...เธอจะได้เป็นอิสระจากกรงแน่นอน..ด้วยฝีมือคนสวย.....(ก็บังอาจมาต่อนกในบ้านเรานี่หว่า).....เปิดกลไกของกรง....โบกมือให้เขาออกจากกรง....ได้รับความวร่วมมืออย่างดี...โผผินบินไป........เฮ้อ!..ปฏิบัติการอย่างเงียบเชียบ...สบายใจ....ที่ได้ทำ........หลังจากนั้นคนสวยก็ออกจากบ้าน..พาเจ้าสีฟ้าพร้อมคนที่บ้านไปชมไม้ชมไร่...ขับไปเรื่อยๆ.....ไปเรื่อยๆอย่างสบายใจ...ครึ้มใจ...ใครจะว่าอย่างไร....ทำไปแล้ว.....ทำไปแล้ว.......ก็บอกเขาแล้วว่าไม่ชอบ..ไม่ชอบ..นกอยู่ในกรง....ก็ยังจะเอาเข้ามาแขวนไว้ในบ้านคนสวย......จัดการซะเลย....รู้ว่าไม่ถูกต้อง.....แต่ก็อยากจะทำ...."
....คุณชาลี.......ประมาณปี ๔๕ คนสวยไปเยี่ยมพี่ชายที่ลำพูน หลังบ้านเป็นสวนลำไย....มีนกปรอดฯนี้เป็นฝูงเลยนะคะ ยังถามพี่สะใภ้เลยว่า นี่เขาอยู่กันเป็นฝูงขนาดนี้เลยหรือ..... ประสานเสียงกันดังดีแท้..... ตะกี้โทรถามไป...พี่เขาบอกว่า ยังมีอยู่...แต่ไม่มากแล้วค่ะ....
...คนสวยขอลงชื่อฯด้วยนะคะ ๑ เสียงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่หมี วันที่ : 21/02/2010 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ครอบครัวของแม่หมีส่งรายชื่อคัดค้านไปเรียบร้อยแล้ว ทุกคนเต็มใจส่งรายชื่อค่ะ พี่หมีใหญ่บอก " เขามีแต่จะเพิ่มรายชื่อ อะไรกันเนี่ยจะมาเอาชื่อออก "

ตอนนี้ที่สนามฟุตบอลโรงเรียนหมีน้อย มีนกคล้ายๆนกเอี้ยงแต่หัวมีจุกๆด้วยค่ะ มันทำรังที่ต้นไม้ข้างสนามฟุตบอล และก็มีนกอื่นๆรูปร่างน่ารักแม่หมีไม่รู้ชื่อค่ะ กำลังสอนลูกหัดบิน นกกระจอกอีกฝูงใหญ่ เช้าๆแม่หมีไปส่งหมีน้อยแล้วก็นั่งดูนกเพลินเลยค่ะ ที่นี่คงปลอดภัยสำหรับพวกมันค่ะ ต้นไม้ทุกต้นมีนกมาจับจองและมีอิสระ เด็กๆไม่รังแกนกด้วยค่ะ ตอนบ่ายแก่ๆพ่อแม่จะพาเด็กอนุบาลมาวิ่งเล่นกัน กินขนม แล้วก็วิ่งไล่นกกัน นกมันคงเรียนรู้ค่ะ เช้าๆสนามว่างนกลงมาจิกแมลงกันมาก แต่พอเย็นๆเด็กๆมาวิ่งเล่น นกก็ลงมาน้อย นี่คงเป็นอีกวิถีหนึ่งของมนุษย์และสัตว์อยุ่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
น้าโอ๋ วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 20.45 น.
Savebird.com

เรากำลังล่ารายชื่อผู้ร่วมคัดค้านการปลดนกปรอดหัวโขนออกจากสัตว์คุ้มครองอยู่ค่ะ

เพียงส่งชื่อและนามสกุล
แต่ถ้าสะดวก ขอที่อยู่และหมายเลขบัตรประชาชนด้วย
อีเมล์มาที่ FreeRWB@gmail.com

.. ส่งมากันเยอะๆ นะคะ ชวนพี่น้องเพื่อนฝูงมาช่วยกันลงชื่อด้วย รัฐจะได้ทราบว่ามีอีกมากขนาดไหนที่ไม่เห็นด้วยกับการปลดล็อค :))

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ok ครับ..เสียงเพราะจริง ๆ จึงกลายเป็นภัยแก่ตัวเองซะแล้ว.นกเอ๋ย

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

กำลังหาที่ลงชื่ออยู่ครับ ยังหาไม่ถูกเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 07/02/2010 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แวะมาอ่านเช้าวันอาทิตย์ ที่ 10 กพ.วันก่อน ศาลตัดสิน วันก่อนวันแห่งความรักวันวาเลนไทม์ จริงๆแล้ววันไหนๆเราก็ต้องรักใช่ไหม

อื้อพูดถึงนกกรงหัวจุก เมื่อว่านแวะไปบ้านลาดพร้าว นั่งอยู่สักพัก เสียงร้องไำพเราะดีนะ ปิ้ด จะหลิว ปิ้ด จะลิ้ว เพลินดี
แต่อนิจจา คราวกลับบ้านปักษ์ใต้ คราวก่อน ที่เดินตามหลังพ่อ ที่ชรามากแล้ว เข้าสวน เดินชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ ถามพ่อว่านกกรงหัวจุก ไม่มีแล้วหรือพ่อ ไม่ได้ยินเสียงร้องเลย
พ่อตอบว่า มื่อ(คำอุทาน)มันมาต่อไปหมดแล้ว ผมถามพ่อว่าคนที่ไหนมาต่อละพ่อ

พ่อตอบว่าไม่รู้ เห็นมันนั่งรถกระบะมา

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ting วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

เสียงนกชัดแจ๋วเลยคะ แต่หลุดบ่อย

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "


ตอนนี้มันกลายเป็นอุตสาหกรรมนกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
Din วันที่ : 01/03/2009 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

ที่บ้าน (สุขุมวิท39) มีนกปรอทหัวโขนที่เข้าใจว่าหลุดกรงมา อาศัย พลังเสียงเหลือเกิน...เพราะมาก...คงจะได้รับการฝึกมาด้วย แถมชอบส่องกระจก เห็นกิริยาเค้าแล้วขำมาก ตั้งแต่พยายามบินประคองตัวหน้าบานกระจกฝ้าหนือหน้าต่างบ้าน บินกระพือประคองตัวส่องกระจกข้างรถยนต์ แบบมีเรากำลังล้างรถอยู่ด้วย บางทีก็เกาะบนกระจกข้างแล้วพยายามก้มหัวลงไป อยู่ไปก็มีรุ่นลูกต่อๆ มา แต่เสียงไม่เหมือนตัวแรกแล้ว
ทางใต้ที่เรียกเค้าว่านกกรงหัวจุก ที่เพื่อนนักดูนกฟังแล้วเป็นเดือดเป็นแค้น...เหตุตามข้อมูลที่คุณชาลีลงไว้นี้...ฉะนี้กระมัง?

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 27/02/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ไม่ยากให้นกปรอดหัวโขน ถูกถอดชื่อออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองค่ะ


ความคิดเห็นที่ 69 (0)
สิงหาคุณ วันที่ : 25/02/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusingha

ขอขอบคุณ
คุณชาลี
หากแวะเวียนผ่านเพชรบุรีขอเชิญชวนชมนกชมไม้เทือกเขาตะนาวศรี
ยอดเขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพชรบุรี
ชมเมืองสามวัง เมืองสามทะเล
พระนครคีรีหรือเขาวังหนึ่ง
รามราชนิเวศน์หรือวังบ้านปืนหนึ่ง
พระราชวังมฤคทายวัน หนึ่ง ขอเชิญครับ..ยินดีต้อนรับครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
อารมณ์ฝัน.. วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tiw24

สวัสดีค่ะ..

นกสวยจัง

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
สายธาร วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


Birds....

Ode To Bird Watching
~

Now
Let's look for birds!
The tall iron branches
in the forest,
The dense
fertility on the ground.
The world
is wet.


http://www.poetseers.org/nobel_prize_for_literature/pablo_neruda_%281971%29/pablop/bird

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
pukpik วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

เสียงนกร้องฟังทีไร สบายใจ..

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

เพราะเสียงเพราะเลยเป็นภัยกับตัว
"การจับนกมาแข่งกันร้อง ทำให้นกเกิดความเครียด เป็นการทรมานสัตว์ "
ผมก็คิดเช่นนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
feng_shui วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มาฟังเสียงนกปิ๊ดจะลิว ยามอรุณค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ดีเจพะโล้ วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djpalo

ธรรมชาติ สร้างสรรค์ สิ่งสดสวย
ประดับด้วย สรรพสัตว์อัน อันสดใส
ปิ๊จะปิ๊ดลิ่ว นกร้อง กู่ก้องไพร
นั่นแหน่ะใคร เลี้ยนเสียงนก เสนาะนักฯ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
chedtha วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ พี่ชาลี

นกปรอดหัวโขน (Red-whiskered bulbul)
อยากได้ยินเสียงร้องจริงๆ "ปิ๊ดจะลิว ปิ๊ดจะลิว"
อ่านเอง คงไม่เหมือนเสียงนกร้องแน่ๆ
เสียงจากคลิปวีดีโอเป็นเสียงนกปีดจะลิวจริงๆหรือครับนี่ ขอบคุณครับ

ผมเป็นคนที่ไม่เลี้ยงนกไว้ในกรงเด็ดขาด
เพราะตัวเองเป็นคนรักอิสรภาพมากๆ ถ้าต้องไปอยู่ในกรงคงเฉาตายแน่ๆ
ก็เลยคิดแทนนก คงไม่อยากอยู่ในกรงเหมือนกัน
ชอบเห็นนกตามธรรมชาติมากกว่าครับ
ถ้าจะให้อาหารนก ก็เอาไปแขวนไว้ตามต้นไม้ คนเยอรมันก็ทำแบบนี้กัน

ภาพนกสวยได้ใจจริงๆ พี่ชาลีถ่ายภาพได้สวย คม ชัดมากๆเลย
ผมยังไม่เคยถ่ายภาพนกได้เลย แค่ตั้งท่าจะถ่ายภาพ นกก็บินหายไปหมดแล้ว

ขอบคุณมากๆเลยครับ สำหรับภาพและบทความที่เต็มไปด้วยสาระน่ารู้
ทั้งเรื่องกฏหมายคุ้มครองสัตว์ป่า ที่มีช่องว่าง

นกปิ๊ดจะลิว สวยต้องตาต้องใจจริงๆครับ แค่ชมภาพก็มีความสุขแล้ว
ไม่ชอบมองนกในกรง มันไม่มีชีวิตชีวา นกที่อยู่ในธรรมชาติ น่าชมกว่าเป็นไหนๆ

พี่ชาลีเขียนบทความทีไร มีคุณค่าในความรู้สึกนึกคิด
และกระตุ้นเตือนให้เรารักและเข้าใจธรรมชาติ ทั้งนกและสัตว์อื่นๆ
กระตุ้นเตือนให้เราร่วมมือร่วมใจกันสอดส่องดูแล อนุรักษ์ธรรมชาติความคิดเห็นที่ 61 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


มาตอบพี่ชาลีสักแป๊บบบบบบ อิอิ เรื่อง "นม"
ขอยืนยันครับพี่ชาลี.....
โรงเรียนไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อหรือประมูลการซื้อนมแต่อย่างใด นับแต่มี "อบต." "อบจ." "อปท." เข้ามาดูแล ...ตอนนี้โรงเรียนจัดทำแค่ทะเบียนคุมรับนมจากอบต. และทะเบียนส่งให้กับครูประจำชั้น เท่านั้นครับพี่ชาลีและเพื่อน ๆ ที่มาอ่านเอนทรี่นี้
ส่วนใครเป็นคนจัดซื้อจัดจ้างเรื่อง "นม"
คงหาคำตอบได้ไม่ยาก
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
chalee วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีค่ะพี่ชาลี :)

ฝากให้เจ้าปรอทหัวโขนที่น่ารักด้วยค่ะ

ปิ๊ดจะลิว ปิ๊ดจะลิว พลิ้วเสียงหวาน
เจ้าขับขาน ผ่านเสียง สำเนียงใส
ปิ๊ดจะลิว ลิ่วลิ่ว บินเร็วไว
คนใจร้าย ไล่จับเจ้า เข้าขังกรง

“นู๋ลี”
๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒


ความคิดเห็นที่ 59 (0)
hey_you วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lov2allyou
ช่างแม่ง!! Let It Be

แหม...ใครว่าพี่อายุมากล่ะคะ
ไอ้วันที่พิเศษ-พิเศษน่ะ มันทำกันได้ทุกวันแหละค่ะ
หนูอิจฉาพี่ซะอีก...ที่มีโอกาสได้ทำอะไรต่อมิอะไรเพื่อคนอื่น

ไม่ว่าจะวันไหนๆ ขอให้มีความสุข สนุกกับทุกจังหวะของชีวิตนะคะ


have fun!!

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

มาฟังเสียงนกอ่ะ
..............
คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

เรื่องนี้ รูปบ้านพี่ชาลี สวยจังค่ะ
..
นกปรอดหัวโขน Red-whiskered bulbul
มันร้อง เป็นเสียง ชื่อเรื่อง หรอค่ะ
อื้ม ... เผื่อวันไหน มีโอกาสได้ยิน จะได้รู้ว่า
อ๋อ.....เจ้าตัวนี้เอง
..
ดูใกล้ ๆ และได้ดูนานๆ (จากรูป)
มันน่ารักดี นะพี่

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

เมื่อก่อนเห็นมีแต่ทางใต้
เดี๋ยวนี้ลามขึ้นมาทางเหนือแล้วค่ะ

โดยส่วนตัวไม่เลี้ยงสัตว์ที่ต้องขังกรงทุดชนิดค่ะ

กระตุ้นถี่ ๆ หน่อยนะคะ

เพราะเห็นคนเริ่มนิยมมากขึ้น มากขึ้น ทุกที

แถวบ้านมี ซีดี อัดเสียงนก.....เปิดทุกวันเช้ายันค่ำเลยค่ะ

ไว้เปิดกรอกหูให้นกฟังทุกวันเลย

เพื่อให้มันร้องแบบนกกรุงไม่ใช่นกป่า

เป็นเอามากเลยค่ะ......สำหรับคนที่บอกตัวเองว่ารักนก

รักยังไง......

ถึงต้องขังไว้......

บ่เข้าใจ๋


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ดินดำ วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackbox

จะสวยงามที่ได้เห็นนกตามธรรมชาติ เกิดเป็นนกบินได้ก็ไม่วายโดนจับ...

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


ขอบคุณท่านที่เจิมเริ่มให้ข้อคิด..มิตรภาพไร้พรมแดน
นับถือครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะเข้ามาทักทายค่ะ คุณบลูฮิล ... อย่าเพิ่งลืมกันนะ
คิดถึงชาวบลอกโอเคเสมอค่ะ
...

พอดีช่วงนี้แทบไม่มีเวลาเข้าบลอกเลยค่ะ ...หัวใจแทบต้อง ดิสเฟรคเมนท์ทีเดียว...

ไว้ว่างๆ จะเข้ามาคอมเมนท์ยาวๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
hey_you วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lov2allyou
ช่างแม่ง!! Let It Be

ภาพถ่ายสวยจัง

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
mooauem วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mooauem


...ถ้ามีเสียง " นกปิ๊ดจะลิว " ให้ฟังด้วย แหล่มเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
cozy วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ทางเหนือเรียกนกปิ๊ดตะลิ้ว เหรอนี่ ความรู้ใหม่จากเพื่อนๆบล๊อค ขอบคุณครับ

ผมว่าต้องจัดการเรื่องพวกค้าสัตว์ให้เด็ดขาดครับ พี่ชาร์ลี เพิ่มโทษ ทั้งคนซื้อ คนขาย คนครอบครอง จับมันให้หมด

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
เคียงดิน วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ค่ะพี่ชาลี แต่งานวันนั้น เก้าอยากให้มันเป็นของเนชั่น จังเลยค่ะพี่ (หากจำได้ เราเคยคุยกันเรื่องนี้ใช่ไหมคะ ไม่สายหรอกค่ะพี่ )เก้าเชื่อเช่นนั้น แม้แต่งานเขียนของพี่เรื่องนก เรื่องกาแฟ ยังน่าสนใจ เพราะเราไม่สามารถ ยกคอมมานอนอ่านได้ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เพิ่งกลับมาจากดอยเชียงดาวไปร่วมต่อต้านอนุรักษ์ป่าไม้ต้นน้ำปิงกับยายแพรจารุมาครับที่นั่นสวยงามมากนกไตไม้ใหญ่สีสวยเห็นเยอะมากเลย..ที่นั้นผู้คนน่ารักธรรมชาติสวยนายทุนน่าเกลียดครับพี่..

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
เคียงดิน วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


เก้ามาขอบคุณพี่ชาลีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Andyjoy วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andyjoy
ทุกข์ที่เกิดซ้ำเพราะใจมันพร่ำเพ้อ หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข

เพิ่งจะทราบนี่แหละค่ะว่า นกปรอดหัวโขน คือ นกกรงหัวจุก

เคยแต่ได้ยินชื่อ นกปรอดหัวโขน
เคยแต่เห็นตัว นกกรงหัวจุก

แต่ไม่เคยรู้ว่า เป็นตัวเดียวกัน อ่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
จุ่มเท้าทะเลฝัน วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovemyself
อย่าคิดรำคาญ เพราะเดี่ยวก็ไป แค่พักร้อนผ่อนคลายเท่านั้นเอง

ชมภาพแล้วชอบจัง
--------
สำหรับโอเคเนชั่น ยังทำให้สังคมข่าวมีสีสัน แม้จะไม่โสภาไปบ้าง แต่เชื่อว่า หากสังคยนากันใหม่ มีระบบรูปแบบที่จะยืนยันการก้าวไปสู่การเป็นนักข่าว หรือคนสื่อ เช่นนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ ศิลปิน หรือ NGO รวมไปถึงวงเสวนาประชาธิปไตย สร้างการเมืองภาคประชาชน ให้เป็นรูปธรรม
----------
สิ่งต่างๆ ก็จะมีคุณค่าต่อสังคมไทยมาก เพราะ Nation Book ยังมีที่ว่างอยู่เยอะ (แซว)
อีกอย่างยังมี Nation Radio อันนี้ก็มีคนเสียงดีเยอะ รอไปทำงานกับ Nation อยู่ (แซวอีก)
---------------
พวกเราก็มีคนละหนึ่งเสียง ไม่ล๊อบบี้ใคร บนบางโอเคนี้ มันโสภาตรงที่เรายังดำรงตนกันแบบนี้ จึงพอใจเท่าที่เราภูมิใจในบ้านหลังนี้นะค่ะ

นอนหลับฝันดีนะ ปล. อย่าคิดมาก อีก 5 ปี สหกรณ์นิยม อาจเป็นความหวังของคนไทยได้บ้างนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ซันญ่า วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ขอบคุณมากค่ะ เห็นนก และป่า ต้นไม้ นี่ มัน เบาสบายอารมณ์ ไปหมด.....

............ระลึกถึงค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


ขอบคุณมาเยือนครับ พอมีเวลาจะเข้าร่วมกิจกรรมสิ่งแวดล้อมด้วยครับอยากสูดกลิ่นธรรมชาติ ท่านเป็น บก. บล็อคเนชั่นผมเข้าใจถูกป่าว

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
muetheesamzsi วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muetheesam

ขอบคุณครับที่เข้ามาทักทาย แล้วจะหาลูกไทรมาฝากน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

รื่นเริงบันเทิงใจ..ไม่ได้เข้ามาอ่านหาความรู้ในบ้านเจ้าของบ้าน..ได้ยินเสียงนก แม้อากาศในกรุงจะร้อนเพียงใด..ก็ยังชื่นใจ...


ขอบคุณครับผม.

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ราษีไศล วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

จับกบไปต้มส้มครับท่านบลูฮิลล อร่อยอย่าบอกใครเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี


ภาพนกปิ๊ดจะลิว ที่เชียงรายในธรรมชาติ ย้อนแสงไปหน่อยจนไม่เห็นสี และลาย แต่ขอบอกว่ามีมากเต็มต้นแบบที่ Mr.Tote คห 22 บอกจริงๆ ค่ะ
ถ้าเรารักษาธรรมชาติไว้ได้ นกจะมาเอง และไม่ต้องจับมันขังกรงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
minmint วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

อยากได้ยินเสียงนกจังค่ะ
ไปด้วยกันก็ไม่เห็น ไม่ได้ยินเสียง
( VDO จาก NC ไม่มีเสียงค่ะ )

การกลับไปเยือนอีกครั้ง
คงทำให้คุณชาลีมีความสุขมาก

อยากให้คนที่คิดเป็นแค่เรื่องค้าชีวิต
ได้สวมหัวใจคนรักธรรมชาติสักครั้ง
อยากรู้ว่าเขายังจะใจหิน
ทำให้โลกห่อเหี่ยวอีกไหม

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


"ขอบคุณที่รักกัน" ....คับ
http://www.oknation.net/blog/soda/2009/02/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
daddynop วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

ที่เชียงใหม่บ้านผมเรียก ปิ๊ดตะลิว ครับพี่ชาลี และลูกชายลูกสาวผมเคยไปดูนกกับ คุณหมอหม่อง คุณหมอนักอนุรักษ์ ที่ย่านวัดเกตด้วยล่ะครับ และเด็กๆชอบมากครับ
http://tesbo2.multiply.com/journal/item/97

http://www.oknation.net/blog/daddynop/2008/09/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
JoyGangster วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


....รบกวน...
...ตัวนี้อีกหนึ่งตัวค่ะ..
......

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
JoyGangster วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


...คุณ BlueHill..
...นกตัวเนี่ย...ชื่ออะไร
.......แล้วจะกลับมาดูคำตอบคะ..
............

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อยากเห็นนกที่เกาะอยู่บนต้นไม้เยอะๆอย่างนี้บ้างจัง
พี่ชาลีโชดีจังค่ะ ที่ได้เห็น

สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
tutu วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

มาดูนกสวยๆๆค่ะ

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะพี่ชาลี นกน่ารัก

Happy Valentine's Day !!

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เพ็นนี วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 


โชคดีค่ะ

ไม่ต้องไปดูนกไกล..มาดูบ้านนี้ก็ได้

HaPPy ValEntiNE's daY

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
wansuk วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

วันก่อนนั่งอ่านคู่มือดูนกอยู่หน้าบริษัท เห็นผู้ชายคนนึงเดินหิ้วกรงนกมา เสียงร้อง "ปิ๊ดจะลิว ปิ๊ดจะลิว..." ได้ยินมาแต่ไกล จ้องอยู่...พอเดินมาถึงตรงหน้าก็ยกหนังสือขึ้นแล้วก็ชี้มาที่ปกหนังสือที่มีรูปนก เค้าเข้าใจ...เดินก้มหน้าผ่านเลยไป

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy


สุขสันต์วาเลนไทน์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
mookie วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

มัยลุงจ๋าลงคลิปได้อ่ะ ... เค๊าลงม๊ะเล่นอ่ะ

เด๋วมาอ่านละเอียดๆ ต้องเดินทางอีกแระ

สุขสันต์ในวันแห่งความรักน้าคร๊าบบบ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
MATOOM วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom

บ้านอยู่ในหุบเขาใกล้อุทยานแห่งชาติค่ะ ยังมีนกปรอทร้องให้ฟัง เสียงมันเพราะดี ขอบคุณที่มีเสียงนกให้ฟัง นะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
feng_shui วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ลด งด พฤติกรรมจับแบบล้างผลาญ

...................................

อรุณสวัสดิ์วันแห่งความรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายสนับสนุน...

...เคยสอบถามนกมันบ้างไหมว่า...

...มันอยากอยู่ตามธรรมชาติหรือว่าอยากอยู่ในกรง...!!!

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

เคยเห็นเพื่อนบ้านได้นำนกชนิดนี้มาจากทางภาคเหนือ
มา 3-4 ตัวพร้อมกรงครับในภาคอีสานมีนกชนิดหนึ่งที่
เรียกว่าเราเรียกว่า"นกกะแทด"น่าจะเป็นชนิดหนึ่งของ
นกปรอดหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หน่อผุด วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

"ปิ๊ดจะลิว ปิ๊ดจะลิว ไปไหน... Where Have All The Birds Gone?...."

เห็นจั่วหัวเรื่องต้องรีบคลิ๊กเข้ามา
นกปิ๊ดจะลิว ดิฉันเห็นมาแต่เด็ก ได้ยินเสียงร้องทุกเช้าค่ำ ยายบอกว่าเนี่ย เสียงนกปิ๊ดจะลิว
บ้านดิฉันเป็นชุมชนอยู่อาศัยดั้งเดิม ทั้งที่ก็เป็นในเมือง(เมืองในต่างจังหวัดมันแคบนิดเดียว)
ชุมชนดั้งเดิมคืออยู่กันมาตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย มีคนต่างถิ่นมาซื้อที่อยู่อาศัยอยู่หลังเดียว แต่เขาก็มาปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน
นกปิ๊ดจะลิว ไม่ไปไหน...ยังอยู่รอบบ้านเต็มไปหมดเลยค่ะ
ตอนเป็นเด็ก...ดิฉันไม่เคยมีนาฬิกาปลุกเลย ตื่นทุกเช้าในเวลาเดียวกันด้วยเสียงนกปิ๊ดจะลิวและนกเขาขันอยู่บนหัวนอน
ณ ขณะนี้..มันก็ยังร้องและขันอยู่เลย

คงด้วยความเคยชิน...ดิฉันลืมนึกถึงมันมาตั้งนาน ทั้งที่ได้ยินเสียงมันทุกวัน

ขอบคุณคุณชาลี ทำให้ได้หยิบความทรงจำเก่ามาปัดฝุ่นอีกทีค่ะ
ต่อไปนี้จะตั้งใจฟังเสียงมันทุกวัน...เผื่อว่า สักวันนึง ถ้ามันหายไป...เราจะได้รู้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
MrTote วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

คนเหนือแทบไม่มีใครเลี้ยงนกปิ๊ดจะลิ่วเพราะมีมากในธรรมชาติ ตัวเมืองเชียงรายยังมีต้นไม้อยู่มากและสงบ ยังไม่เป็นป่าคอนกรีต นกปิ๊ดจึงยังมีที่อาศัยและหากิน

นกปิ๊ดชอบทำรังอยู่ต่ำ ๆ ออกไข่ครั้งละ ๒ แก่น (ฟอง) ระยะกกไข่และเลี้ยงลูกจะขี้ระแวงมาก ถ้ามีคนเข้าไปใกล้รัง มันจะเขี่ยลูกตกจากรังและทิ้งรังไปทันที

ฤดูผสมพันธุ์คือปลายฤดูร้อน-ต้นฤดูฝน เพราะเมื่อลูกนกเกิดจะเป็นต้นฝนที่มีหนอนและแมลงอุดมสมบูรณ์ครับ

(จากการสังเกตนกปิ๊ดรอบ ๆ บ้านด้วยตนเองนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear


ชักอยากฟังเสียง ปิ๊ดจะลิว ปิ๊ดจะลิว แฮะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ting วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ภาพคมชัดสวยมากๆคะ
คนที่ขังสัตว์หลวงปู่ชาท่านบอกว่าขี้โรคคะ
ยากที่จะพูดกับคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
tengpong วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"นกกรงหัวจุก" ไม่มีในสารบบของนกครับ

มีแต่อยู่ในกลุ่มของพวกที่จับนกมาขัง

แล้วทึกทักเรียกเอาเองแบบผิดๆ

ต้องถามคนที่จับนกมาขังกรงว่า คุณค่ามันอยู่ตรงไหน?
นกและสัตว์อื่นตามธรรมชาติ ไม่สามารถตีราคาทางวัตถุได้
ทำไมต้องเสพสุข ด้วยการจองจำเพื่อนร่วมโลก

แล้วถามอีกนิดว่า รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กในครอบครัว ของคนที่ชอบขังนก มีค่าแค่ไหน แล้วตีราคาเป็นเงินทองได้หรือไม่
หรือต้องจับเอาเด็กๆ หรือคนในบ้านของคนที่ชอบขังนก มาขังบ้าง
แล้วให้คนชอบขังนก รอดดูรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะว่า
จะมีเล็ดลอดออกมาจากกรงหรือไม่

หรือจะมีเพียงเสียงโหยหวน เหมือนดังนกที่ถูกจับขัง


แต่บางทีพูดกับคนไม่มีหัวใจ ผมว่านั่งคุยกับก้อนหินมีประโยชน์กว่า

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
srdtrue วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ปล่อยให้นกส่งเสียงเพราะ ๆ ตามต้นไม้ ดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เขียนผิดค่ะ ต้องเป็น "นกปรอด" สะกด ด.เด็ก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ได้ยินแต่ชื่อ ไม่เคยเห็นตัวนกปรอทหัวโขนจริง ๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
AJ.p วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

อืม...เสียงนกแว่วยินเหมือนเสียงโอดครวญ...ธรรมชาติผู้น่าสงสาร

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chompoopookha วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เมื่อก่อน เฉย ๆ กับ นกค่ะ
เพราะรู้สึกว่าได้แต่ดู จับต้องสัมผัสไม่ได้
แต่ตั้งกะไปดู นกนางนวล บางปู
บอกได้คำเดียวว่า เค้าน่ารัก มาก...

สวัสดีวันแห่งความรักค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chompoopookha วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เมื่อก่อน เฉย ๆ กับ นกค่ะ
เพราะรู้สึกว่าได้แต่ดู จับต้องสัมผัสไม่ได้
แต่ตั้งกะไปดู นกนางนวล บางปู
บอกได้คำเดียวว่า เค้าน่ารัก มาก...

สวัสดีวันแห่งความรักค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

นกตัวไหนไม่เครียด ก็ร้องเสียงเพราะครับ
ส่วนนกตัวไหนเครียด ก็แทบไม่ร้องส่งเสียงเลย

นกตัวไหนไม่ร้อง ออกจากสนามแข่ง
เจ้าของก็......

ะ1 คิดถึงพอประมาณการ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
komyos วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า

ตี้บ้าน คมยส ก่อมีเจ้า

นกปิ๊ดตะลิว..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กู่ วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

หวัดดีค่ะ
ขอบคุณแทนนกค่ะ

เพิ่งออกมาจากวัดป่า(แถวอีสาน)
เพิ่งไปเจอนกปรอทฝูงใหญ่ กำลังเพลินกับลูกไทร ต้นใหญ่

ร่องรอยนายพรานตัดต้นไม้ ล่อเป็นสะพานให้สัตว์ใหญ่เข้ามากินลูกไทรตอนกลางคืน

ยังดีใจกับนกน้อยเหล่านี้ ที่ไม่เกิดในปักษ์ใต้
แต่ใช่ว่าจะปลอดภัย

เพาะเลี้ยงเหรอคะ ไม่เคยเจอเลยค่ะ
ไม่เคยเจอจริงๆ คุณชาลี

เขาไม่คิดจะเลี้ยงตัวเมีย
จับตัวผู้ขังหมด ตัวเมียจะฟักไข่กับใครล่ะค่ะ

งานระดับจังหวัด ที่ส่งเสริมโดยหน่วยงานรัฐนั่นล่ะ
ที่ทำให้มีการแข่งขันอย่างบ้าคลั่ง

กู่บอกได้ เพราะแถวบ้าน(นครฯ) พากันเอานกเร่ไปแข่งขันทุกวัน

สงสารนกค่ะคุณ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

นกอยู่ในธรรมชาติ ยังไง ก็ดูสวยกว่าอยู่ในกรงน่ะ ที่บ้านมีนกกางเขนบ้านมาร้องปลุกทุกเช้าเลยค่ะ ทั้งที่ไม่ต้องเลี้ยงหรือขังมัน และรู้สึกว่าเป็นตัวเดิม มาร้องเวลาเดิม อยากรู้เหมือนกันว่ามันพูดว่าอะไรน่ะ

ตอนที่ไปเชียงราย เจอนกกรงหัวจุกแบบนี้มากเลยค่ะ แต่ทางภาคกลางก็ไม่ค่อยเห็น น่าเสียดายถ้ามันจะหมดไปจากธรรมชาติน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

มาร่วมลงชื่อด้วยคน

มนุษย์หรือคน ช่างคน กันจริงให้มั่วๆเข้าไว้

บ้านเมืองเรามีสิ่งดีๆแต่พวกเห็นแก่ตัว..ทำทุกอย่าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ชอบฟังเสียงนกกรงหัวจุกครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อังศนา วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

อ๊ายยย.. น่ารักจังเลยค่ะ ตัวที่บิดก้นนั่นน่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

มาฟังเสียงนกเตือนค่ะ

จะได้รักนกให้ถูกทาง


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vickie วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

นกอาร๊าย ก้นแดงเชียว
อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


ภาพปลายไม้จริง ๆๆ อิอิ (ปลายไม้ = สุดยอด) ภาษาน้ำทะเลเองค๊าบบบบบบบ

ไม่มีใครได้ทุกอย่างดังใจหวัง
และ
ไม่มีใครพลาดหวังทุกอย่างไป
เรียนรู้ (สู้) ชีวิต

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aihu วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aihu
การไม่ก้าวเดิน..ย่อมไม่ถึงซึ่งความหมาย

มาดูนก..มาฟังเสียงนก..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน