*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2349726
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2552
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 7420 , 15:13:55 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ลังจากสื่อกระแสหลักอย่างหนังสือพิมพ์และฟรีทีวี เกาะติดชนิดหนึบเหนียวยิ่งกว่ากาวตราช้างในเรื่อง "มหัศจรรย์พันลึก"ของ "แพนด้า ฟีเวอร์" จากสวนสัตว์เชียงใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ทำให้สังคมการเมืองที่วุ่นวายต้องอุทิศพื้นที่ให้กับการสังเคราะห์กันอย่างครึกโครม เกี่ยวกับปรากฎการณ์ "ความคลั่งหมียักษ์จากประเทศจีน" และ "ความสัมพันธ์ในมุมตีกลับอย่างถดถอยของช้างไทย" สัตว์คู่บ้านคู่เมือง

    ช้างไทยที่กลายเป็นสัตว์ป่าเร่ร่อนและตกทุกข์ได้ยากไปโดยปริยาย ยามที่ถูกสังคมตีตราว่าเป็นส่วนเกินในโลกศิวิไลซ์ และยามที่ป่าอันเป็นแหล่งอาศัยถูกบุกรุกทำลายอย่างไม่มีจุดสิ้นสุด

     ตลอดช่วงการถือกำเนิดของแพนด้าน้อยเป็นระยะเวลานานกว่า 2 เดือน สังคมได้เห็นการโหมโฆษณาประชาสัมพันธ์ในรูปแบบโอเวอร์มาเก็ตติ้ง มีข่าวการต้อนรับการลืมตาดูโลกอย่างเอิกเกริกไปทั่วโลก ฉลองรับขวัญน้องใหม่ให้มีสุขภาพร่างกายเป็นยอดและสุขภาพจิตเป็นเยี่ยม อาทิ "จัดงานสู่ข้าว สู่ขวัญ" "ให้ของเล่นเสริมพัฒนาการการฟัง" "ปูพรมเสริมศักยภาพการคลาน" "เปิดเพลงแฮปปี้ เบิร์ธเดย์" ฯลฯ

     ....สร้างความสมบูรณ์ทุกขั้นตอนสำหรับการเจริญพันธุ์ และ สำหรับการเจริญรายได้ในอนาคตของผู้จัดโชว์

     ทำให้ยากยิ่งที่จะทำใจได้ว่า เหล่านี้ คือ การกำเนิดทารกหรือการกำเนิดสัตว์ป่ากันแน่ !!!

     และทำให้เกิดอาการเบื่อข่าวหมีแพนด้า ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ควรจะเบื่อหน้าคนสร้างเรื่องสร้างราวให้หมีน้อยมากกว่า ใช่หรือไม่???

     สังคมไทยยังถูกกระตุ้นและเร่งเร้าให้ได้ตระหนักถึง "คุณค่าของช้างไทย" ที่มีคุณูปการต่อแผ่นดินสยาม เนื่องจากช้างได้ร่วมรบปกป้องแผ่นดิน กู้บ้านกู้เมือง เคียงข้างบรรพบุรุษไทยแต่โบราณกาล รวมถึงได้มีการหยิบยกปัญหาของช้างไทยอันหมายรวมถึง "ช้างป่า" และ "ช้างบ้าน" ขึ้นมาถกแถลงกันอย่างมีรสชาติและหลากหลายในความคิดเห็น

     ในบางมุมบางมิติ คนไทยจำนวนหนึ่งเริ่มรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจแทนช้างไทย และเริ่มหงุดหงิดกับอาการ "เห่อแพนด้าน้อย" ที่คนจัดฉากสร้างขึ้นมา และสื่อมวลชนนำไปโหมประโคมต่ออย่างดุเดือดต่อเนื่อง ทำให้ แพนด้ากลายเป็นสัตว์ที่ขึ้นหน้า 1 ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สื่อมวลชนไทย !!!

     ผมจึงอดมิได้ที่จะนำเสนอข่าวชิ้นหนึ่ง เป็นการแถลงข่าวเรื่อง "อดีตช้างสร้างชาติ ถ้าประมาท! อาจสูญพันธุ์" ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2552 วันเดียวกับที่สื่อรายงานข่าว หลินฮุ่ย แม่หมีแพนด้าจะคาบลูกกลับมาอยู่ในอ้อมอกพร้อมกับปลอบให้"หายงอแง" เพื่อทำความเข้าใจ (อาจจะน้อยหรือมาก) ต่อแนวทางแก้ปัญหาไทยช้าง ด้วยความเป็นห่วงอนาคตว่าอาจสูญพันธุ์ ถ้าเราประมาท ไม่ช่วยกันดูแล อนุรักษ์กันให้ดี

     "อดีตช้างสร้างชาติ ถ้าประมาท! อาจสูญพันธุ์"

     นายมนูญศักดิ์ ตันติวิวัฒน์  ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) กล่าวถึงแง่มุมของช้างทั้งเรื่อง ชีวิตความเป็นอยู่ และ ทางอยู่รอดของช้าง

     ช้างเป็นสัตว์ฉลาด ที่มีความผูกพันกับคนไทย เคยเป็นพาหนะในการทำศึกสงคราม เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ปัจจุบันช้างไทยอาจจำแนกเป็น 3 ประเภท

     1. ช้างป่า ใช้สรรพนามว่า "ตัว" คือช้างที่อาศัยในป่าธรรมชาติ มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากสาเหตุภัยพิบัติธรรมชาติส่วนหนึ่ง และส่วนใหญ่เกิดจากการการกระทำของมนุษย์ ได้แก่ การบุกรุกพื้นที่ป่าซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของช้าง แหล่งอาหารในธรรมชาติลดลง ถูกล่า ถูกคล้องเพื่อนำมาใช้งาน ปัจจุบันมีประมาณ 2,000 ตัว

     2. ช้างบ้าน ใช้สรรพนามว่า "เชือก"  คือ ช้างที่อาศัยร่วมกับมนุษย์ ได้แก่ ช้างที่อยู่ในสวนสัตว์ ซึ่งจะได้รับการเลี้ยงดูแบบหนึ่ง ส่วนใหญ่จะมีกิจกรรมไม่มากนัก สภาพความเป็นอยู่แตกต่างจากธรรมชาติ ขาดการออกกำลัง ช้างที่อยู่ในปางช้างต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ทำในเชิงธุรกิจ อาจมีปัญหาเรื่องการใช้แรงงานช้างเกินกำลัง หรือคุณภาพการดูแลอาจลดลงเพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย รวมถึงช้างเร่ร่อน ซึ่งมีปัญหามากที่สุดทั้งในด้านสังคมและปัญหากับตัวช้างเอง ปัจจุบันมีประมาณ 3,000 เชือก

     3. ช้างสำคัญ ใช้สรรพนามว่า "ช้าง" หมายถึง ช้างที่ถูกต้องตามตำราคชลักษณ์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ช้างเผือก ห้ามผู้ใดมีไว้ในครอบครอง ต้องทูลเกล้าถวายแด่พระมหากษัตริย์เท่านั้น

     ปัญหาและแนวทางแก้ไข

     ปัจจุบันช้าง มีอัตราการเสียชีวิตสูง และมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ สภาพปัจจุบันนอกจากการเสียชีวิตของช้างตามธรรมชาติแล้ว ช้างยังมีโอกาสเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุต่างๆ ได้อีกมากมายหลายรูปแบบ เช่น  ตกเหว ติดยา กินสารพิษ กับระเบิด หรือ ถูกยิง

     ล่าสุด "พังกำไล" ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่บรรทุกพลิกคว่ำจนได้รับบาดเจ็บ  และ (ล่าสุดกว่า) ลูกช้างเคราะห์ร้ายตกท่อระบายน้ำกลางเมืองระยอง

     ช้างเป็นสัตว์ใหญ่เมื่อได้รับบาดเจ็บมีแผล การรักษาทำได้ยากมีค่าใช้จ่ายสูง ในทางตรงข้ามโอกาสเกิดของช้างกลับมีน้อยมาก เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ที่มีช่วงเวลาที่จะผสมพันธุ์ และติดลูกได้ยากมาก เมื่อเกิดมาแล้วปัญหาการเลี้ยงดูไม่ถูกวิธีก็ยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ช้างเสียชีวิตได้ง่าย ปัญหาช้างไร้ที่อยู่ ปัญหาช้างเร่ร่อน ซึ่งมีปัญหามากที่สุดทั้งในด้านสังคมและปัญหากับตัวช้างเอง

     ในเมืองใหญ่มีสภาพไม่เหมาะกับการดำรงชีวิตของช้าง ทั้งสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมพบว่าช้างเร่ร่อนที่มีอยู่ในกรุงเทพฯ พูดได้ว่า 100% ของช้างเร่ร่อน ได้รับการเลี้ยงดูไม่ถูกวิธี นอกจากนี้ ยังอาจมีความเสี่ยงกับการที่ช้างหงุดหงิดทำร้ายผู้คนได้ง่าย ซึ่งเห็นเป็นข่าวบ่อยๆ

     ปัญหาต่างๆ เหล่านี้จะแก้ไขเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ แต่จำเป็นต้องมีการแก้ไขทั้งระบบ และ อ.อ.ป. มีคำตอบให้กับสังคม

     ที่อยู่อาศัย เป็นปัจจัยพื้นฐานแรกที่ต้องแก้ไข มีข้อมูลว่าช้าง 1 เชือกควรใช้พื้นที่สำหรับอยู่อาศัยประมาณ 50 ไร่ มีแหล่งน้ำเพียงพอ เมื่อป่าถูกทำลาย กิจกรรมการล่า การจับช้างจากป่าธรรมชาติยังคงอยู่ และไม่สามารถควบคุมได้ การจัดหาที่อยู่ที่ปลอดภัยทดแทนเป็นสิ่งที่ต้องทำ สวนป่าคือคำตอบ ปัจจุบัน อ.อ.ป. มีสวนป่าในความดูแลมากกว่า 1 ล้านไร่

     สวนป่าหลายแห่ง มีความเหมาะสมสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของช้าง สามารถรองรับช้างที่มีปัญหาต่างๆ รวมทั้งช้างเร่ร่อนได้จำนวนมาก โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ในปี 2552 อ.อ.ป. มีโครงการนำช้างจากศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยบางส่วน ไปที่สวนป่าแม่ละเมา จังหวัดตาก และมีกิจกรรมเพื่อรองรับช้างที่ไม่มีงานทำ และเป็นปัญหาภาระการดูแล รวมถึงช้างที่รับจ้างทำไม้เถื่อนในบริเวณใกล้เคียง ให้เข้าร่วมกิจกรรมกับสวนป่าแม่ละเมา เพื่อเป็นแนวทางการขยายพื้นที่การดูแลไปยังสวนป่าอื่นๆ ต่อไป

     โรงพยาบาลช้าง เป็นอีกปัจจัยสำคัญ เนื่องจากช้างบาดเจ็บ รักษายาก ค่าใช้จ่ายสูง ใช้เวลามาก ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะ พร้อมสัตวแพทย์ที่มีความชำนาญ ทำให้การบริการรักษาพยาบาลยังคงมีจำกัดในหน่วยงานของรัฐ ซึ่งไม่เพียงพอ อ.อ.ป.ได้จัดตั้งโรงพยาบาลช้างขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย และแห่งแรกของโลก พร้อมกับการก่อตั้งศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่จังหวัดลำปาง เมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2536 เป็นต้นมา

     พร้อมกันนี้ยังมีหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการรักษาพยาบาลช้างในพื้นที่ห่างไกล ทั่วประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ โดยได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากสมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ( WSPA )

     การดูแลเลี้ยงช้าง เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่จะต้องสื่อถึงความรู้สึก อ.อ.ป. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ผูกพันกับช้างมานานเป็น ผู้ก่อตั้งศูนย์ฝึกลูกช้างแห่งแรกของประเทศไทย และของโลก ที่บ้านปางหละ จังหวัดลำปาง ได้เห็นความสำคัญและตระหนักว่าการถ่ายทอดความรู้เรื่องการดูแลช้างเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องดำเนินการ จึงได้จัดให้มีการ ฝึกอบรมควาญช้างทั่วประเทศเพื่อดูแลสุขภาพช้าง 

     บทวิจารณ์

      สิ่งที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) มีคำตอบให้กับสังคม คือ การแก้ปัญหาช้างเร่ร่อนที่อาจเรียกได้ว่า ถูกกลุ่มคนทำนาบนหลังช้าง พาเดินเท้าเข้ามากินตามหัวเมืองใหญ่ หากนโยบายของอ.อ.ป. ทำได้จริงและมีผลในเชิงปฏิบัติ ถือเป็นคุณูปการอย่างยิ่งต่อช้างเร่ร่อน

     แน่นอน...มีประโยชน์ในภาพรวมมากกว่า  การเปิดประมูลตัดไม้ แผ้วถางและเผาทำลายป่า เพื่อปลูกยูคาลิปตัสและยางพารารอบใหม่ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหินล้ม ป่าดงสายทอ และป่าดงภูดิน  ...ใช่หรือไม่ครับท่านผู้บริหาร อ.อ.ป.

       อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ขาดหายไปในขณะนี้ที่สังคมถามไถ่ด้วยความเป็นห่วง และดูเหมือนรัฐบาลโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังไม่มีคำตอบที่เป็นรูปธรรมชัดเจน นั่น คือ การแก้ปัญหาที่ทำกินของช้างป่าไทย

     พูดกันอย่างตรงไปตรงมาก็คือ จากอดีต มาจนถึงปัจจุบัน (และในอนาคต) ได้เกิด ปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างขึ้น ในทางชีวิทยาเชิงอนุรักษ์นานาชาติ เรียกความขัดแย้งนี้ว่า Human - Elephant Conflict กลายเป็นประเด็นหนึ่งที่ท้าทายและมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อวงการอนุรักษ์ช้างไทย

     การเพิ่มจำนวนประชากรพร้อม ๆ กับการขยายตัวของสังคมเมืองที่ต้องการใช้ที่ดินเพื่อตอบสนองการบริโภคที่พองบวมของมนุษย์มากขึ้นเรื่อย แน่นอนว่าได้ยังผลให้พื้นที่ป่าอนุรักษ์ลดลงอย่างมาก พื้นที่อาศัยของสัตว์ป่ารวมถึงช้างโดนตีกรอบให้หดแคบลง

     นอกจากนั้น ช้างป่ายังต้องเผชิญหน้ากับปัญหาขาดแคลนอาหาร-น้ำ เพราะสภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศขาดซึ่งความสมบูรณ์ และผจญการไล่ล่าจากน้ำมือมนุษย์ที่ต้องการงาและจับมาใช้แรงงาน

      จึงไม่แปลกใจที่เรามักได้ยินข่าวฝูงช้างซึ่งเป็นสัตว์ป่าอนุรักษ์บุกเข้ากินพืชไร่ของชาวบ้านที่ทำเกษตรกรรมรอบพื้นที่ป่าอนุรักษ์ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน จนต้องออกมาขับไล่ช้าง หลายครั้งทำให้คนและช้างต้องเลือดตกยางออก ถึงขั้นเสียชีวิต ตามที่ปรากฎเป็นข่าวถี่ยิบในระยะหลัง

     ในบทความเรื่อง "ความขัดแยงระหว่างคนกับช้าง...ปัญหานี้ยังมีทางออก โดยเพชร มโนปวิตร " ระบุว่า เฉพาะในประเทศไทย ปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างเกิดขึ้นรอบบริเวณป่าอนุรักษ์อย่างน้อย 20 แห่ง อาทิ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

     ....ปัญหานี้นับวันยิ่งจะทวีความรุนแรงขึ้น.....

     ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน (เสียงสวรรค์) จากหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงอย่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในยุคสมัยที่มีรัฐมนตรี 2 ชื่อ คุณสุวิทย์ คุณกิตติ นั่งเป็นเจ้ากระทรวง สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาอย่างถ่องแท้และเป็นระบบ เพราะตราบใดที่ยังคงปล่อยให้มนุษย์บุกรุกป่าอนุรักษ์ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ป่า หมายความว่า ช้างและสัตว์ป่าอื่น ๆ  กำลังตายผ่อนส่งลงทุกวัน

     การเพิ่มแหล่งน้ำในป่า ทำดินโป่ง สร้างแหล่งอาหาร ขยายพื้นที่ป่าอนุรักษ์ แก้ความเสื่อมโทรมของป่าธรรมชาติ และควบคุมการตัดไม้ทำลายป่า ล้วนแล้วแต่เป็นหนทางในการขจัดปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างทั้งสิ้น ถ้าหน่วยงานรัฐทำไม่ไหว ก็จำเป็นต้องร่วมมือกับภาคประชาชน

     คนไทยพร้อมช่วยเหลือผลักดันโครงการเต็มที่ คุณสุวิทย์ คุณกิตติ ทราบแล้วเปลี่ยน  ขอให้ทำจริงเถอะ...

     เป็นรัฐมนตรีมานาน 6 เดือน มีแต่ผลงานจิ๊บ ๆ ไหน ๆ ก็เคยลงข่าวหน้า 1 ตอนไปเยี่ยมหมีแพนด้า ลองหันจับมาเรื่องช้างอย่างจริงจัง รับรองได้เสียงเชียร์สนั่น

     งบประมาณดำเนินการอาจจะสูงกว่า "แพนด้าสโนว์โดม" ที่มูลค่าก่อสร้าง 60 ล้านบาท แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ายิ่งสำหรับการอนุรักษ์ "สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของชาติไทย" !!!

     "แพนด้า ฟีเวอร์" นั้น สังคมไทยมีคำตอบให้เบ็ดเสร็จแล้ว ส่วน "ช้างไทย" ใครจะมาช่วยอนุรักษ์ ช้างไม่ต้องการอะไรมาก ขอแค่มีป่าให้อยู่อาศัยเท่านั้นก็พอ !!!

หมายเหตุ : ขอขอบคุณข้อมูลจาก  "ความขัดแยงระหว่างคนกับช้าง...ปัญหานี้ยังมีทางออก โดยเพชร มโนปวิตร "  ในนิตยสารโลกสีเขียว ,ขอขอบคุณภาพจากศูนย์ภาพเนชั่น

ช่วยกันเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแส http://1000eyesnetwork.net 

 ศิลปิน  :  แช่ม แช่มรัมย์

อัลบั้ม :  แช่ม แช่มรัมย์

  เพลง : ช้าง

 

 

ขอขอบพระคุณครับ..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
สิริปตี วันที่ : 05/07/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

อ่านอีกรอบก็น่าเศร้าแทนช้างอีกรอบ
ช้างไทย
ที่จะได้เงิน ก็เห้นจะเป็นเบียร์ช้าง มังคะ

ปล.เจอกันวันเลี้ยงช้างชราค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
การะเวกหอม วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/heydad
In every difficulty, the first thing to do is to face the fact.

อ่าน+ฟังแล้วสะเทือนใจ มีข่าวช้างตายเกือบทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
กู่ วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สปก.ช้าง ด่วน!!!!!!!

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 07/09/2009 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

แวะเข้ามาดูบ้านของคุณBlueHill

และมีเรื่องนี้ด้วย...ผมก็เคยมีเอนทรี่หนึ่งเหมือนกันครับ..
ที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้...
http://www.oknation.net/blog/sanimkrit/2009/08/07/entry-1

ช้างไทย..กับ แพนด้า...

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
chedtha วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ พี่ชาลี

ได้รับความรู้เพิ่มเติมเกี่่ยวกับช้าง
จะเป็นการน่าเสียดายอย่างยิ่ง ถ้าเมืองไทยไม่มีช้างแล้ว
ช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองมาแต่ไหนแต่ไร

ช้างเป็นสัตว์ฉลาด ทำอะไรได้หลายอย่าง มากกว่าหมีแพนด้าเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
เด็กส่งข่าว วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksendsnews
เยาวชนเอย...จงตื้นเพื่อแสดงความสามารถให้ผู้ใหญ่ได้เห็นว่า...ท่านทั้งหลายก็มีประโยชน์แก่สังคมสวัสดี วันปีใหม่พา ....ขอให้ชาวไทยสุขดี

หมีแพนด้ามันรบให้เมืองไทยรึไง เดียวมันก็เป็นหมีเผ่นได้แล้ว รักมันอยู่นันแหละ เบื่อเรื่องนี้ที่สุดเลย ช้างไทยสำคัญกว่าเยอะ น่ารักกว่าอีก นั่งสองขาไดด้วย เตะบอลได้ด้วย หมีเพ่นได้ ก็แค่นั่งเฉยๆเอง ทีช้างไทยโดน ยิง โดนชน ไม่เห็นมีใครสนใจเลย ที่หมีเพ่นได้ ถุงเท้าใหญ่ไปก็ออกข่าว แม่ตัวอย่างเงี่ย ทีช้างตกลูกแล้สตาย มันยังร้องไห้เลย

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

มาชวนไปดูนกสร้างรังด้วยกันค่ะ

http://www.oknation.net/blog/sea-sand-n-star/2009/08/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

วันก่อนเห็นช้างเหยียบสายไฟ โดนไฟฟ้าช๊อต ตาย!! เห็นแล้วเศร้าใจค่ะ
เรื่องลูกหมีแพนด้าก็เหมือนกัน ไม่รู้สึกเบื่อข่าวเลย เพราะไม่เคยอ่านข่าวนี้เลยค่ะ เห็นแค่่ผ่านตาเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณครับ ที่อุตส่าห์นำเอาข่าวมาเสริมขึ้นอีก และหากจะให้การปฏิบัติในจังหวัดต่างๆมีความพร้อมเพรียงกันแล้ว ควรจะต้องเชิญผู้บังคับการตำรวจภูธรทุกจังหวัดมาประชุมแสดงความคิดเห็น และนำข้อสรุปไปปฏิบัติต่อไป เรื่องของช้าง ก็ต้องทำงานช้างอย่างนี้แหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
aree วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ บังเอิญจังคะเมื่อกี้ตอนขับรถกลับจากไปออกกำลังกาย ก็เห็นช้างตัวเล็กกำลังถูกควาญช้างพาเดินอยู่ข้างถนน น่าจะดีกว่าหากที่ที่ช้างเดินอยู่จะเป็นในป่า

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
phantomof13floor วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phantomof13floor


หากไม่มีแพนด้า วันนี้ เราก็รู้สึกกับช้างแบบเดิม

พอมี แพนด้า เราก็ว่า รู้สึกกับช้างเหมือนเดิม

จะต่างไปก็ตรงที่ ทำไมคนถึงไม่รักช้าง หรือคลั่งไคล้ช้าง

เหมือน เจ้าหมีแพนด้า . . .

ช้างก็คือช้าง ส่วน แพนด้า ก็คือแพนด้า ...

สัตว์ที่น่ารักๆ จะสามารถทำให้จิตใจ มนุษย์ เด็ก และ

เยาวชน อ่อนโยนลง....ครับ

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พี่ยุ่งๆกับไปแลแม่ พาพ่อไปหาหลานที่ ขนอม เลยอดไปเก็บภาพ

รอยต่อทะเลสาปสงขลา กับ ควน ต่างๆทิศใต้ เขาพระบาทอำเภอหัวไทร

พรุ่งนี้สงหนังสือ มาให้ทางไปรฯครับ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ช้างกับแพนด้า

กระแส กับความน่ารัก

ชอบช้างเพราะเป็นสัตว์ประจำชาติ

ชอบแพนด้า เพราะเป็นของแปลก

ความน่ารักในความดุร้าย..

สวัสดีครับ บก..

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ชวนเที่ยวอินโดฯเผ่ามนุษย์กินคน ตอน 4 ครับ

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/08/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

สวัสดีค่ะ คุณชาลี
เริ่มแรกจะแวะมาทักทายและเพื่อขอบคุณที่กู้บล็อกคืนมาให้ แล้วก็กลายเป็นสนใจติดพันตามอ่านๆๆเอ็นทรี่หลายๆบทในบล็อกคุณชาลีนี้เกือบทั้งวัน
เห็นด้วยนะคะ ว่าสื่อบ้านเราประโคมเรื่องหมีแพนด้ากันเสียเกินควร เปิดอ่านข่าวออนไลน์ไม่ว่าฉบับใดก็เขียนถึง ข่าวทีวี (ที่พวกเราคนไทยดูผ่านสถานีดาวเทียมกันได้) ก็ฉายให้ดูแต่เรื่องนี้ ลูกหมีตื่นก็จับภาพกันเลยว่าวันนี้จะไปหาแม่หรือไม่...วันนี้แม่ยอมให้คนเข้าใกล้ลูกตัวหรือไม่ อาจจะเป็นเพราะนำเสนอเรื่องแบบนี้มาง่ายกว่าทำข่าวเรื่องที่มีปัญหาแก้ไม่ตกก็เป็นได้
เรื่องของช้างไทยกับเจ้าของที่พวกเขานำออกมาใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากินนั้น คงจะแก้ไม่ตกหากรัฐบาลไม่ติดตามเรื่องจริงจัง การที่คุณอภิรักษ์จะตั้งศูนย์อำนวยการร่วมแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อน เป็นข่าวที่ดี ขอให้ทำจริง ก็คงจะพอบรรเทาไปได้บ้าง พี่ดีใจที่เห็นสมาชิกชองโอเคเข้ามาร่วมกันแสดงความเห็นในเชิงอนุรักษ์ การที่เราร่วมกันคิดร่วมกันแสดงออกทางสื่อไม่ว่าจะในบล็อกหรือประชาสัมพันธ์ปากต่อปาก ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นช่วยที่ดีแล้ว
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ หากไม่ได้เข้ามาอ่านก็คงไม่ทราบว่าจะมีการตั้งศูนย์แก้ปัญหาช้างเร่ร่อน
รักช้างไทยค่ะ รู้สึกว่าเขาเป็นสิ่งคู่บ้านคู่เมืองเราเสมอ ตอนดูข่าวพังกำไล กับตอนทีมแพทย์ไปรักษาแล้ว สงสาร เสียดายและ เศร้าที่เขาจบชีวิตไปด้วยความเจ็บปวดนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
patijjachon วันที่ : 15/08/2009 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

กรณีหมีแพนด้า กับ ช้างไทย ก็คงคล้าย ๆ กับอีกหลาย ๆ เรื่องในสังคมไทย ที่มีแนวโน้มว่า จะพากันแห่แหน นิยม ชมชอบ อะไรก็ตามที่เป็นของนอก

ลืมคุณค่า ความสำคัญ ของมรดกที่บรรพบุรุษได้สร้างและสมสมไว้ให้ลูกไว้ให้หลาน

น่าเป็นห่วงจริง ๆ ครับ
ไม่ใช่ความผิดของสัตว์ (จริง ๆ) แม้แต่นิดเดียว
จะเป็นแพนด้า หรือช้าง เขาก็เป็นสมาชิกตามธรรมชาติของโลกใบนี้

มีแต่มนุษย์ หรือที่พยายามยกตัวเองว่า สัตว์ (ประเสริฐ) นี่เอง ที่สร้างเดือดร้อน หรือความผิดเพี้ยนให้แก่สัตว์อยู่ร่ำไป

ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ ที่นำมาให้อ่านครับพี่
หวังว่าพี่ชาลีคงสบายดี
ด้วยความระลึกถึงเสมอ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 15/08/2009 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

แพนด้า ฟีเวอร์!!......อะไรจะขนาดนั้น
ผมอัพเรื่องใหม่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
BlueHill วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 102 คุณsombie_diary
อย่างที่ผมเขียนไว้ละครับ ปางช้างคงต้องทำเพื่อความอยู่รอดของคนและช้าง ถ้าการแสดงช้าง มีคนมาดูกันเยอะ มีรายได้หล่อเลี้ยงทั้งระบบ ก็คงไม่ต้องแปลงโฉมช้างกัน
ขอบคุณที่มาเยี่ยมครับ

-ความคิดเห็นที่ 103 คุณลีลาวดี2508
ผมว่า ช้างรักอ้อยมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
BlueHill วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 97 คุณNoppajorn91
ผมเขียนเรื่องนี้ นอกจากจะกระตุ้นเตือนให้คนมองให้ลึกถึงความเป็นจริงตามธรรมชาติของช้างและหมีแพนด้า
ส่วนภาคปฏิบัติกำลังติดตามมาในเร็ววันนี้ คอยติดตามรับฟังได้ครับ

- ความคิดเห็นที่ 98 พี่ณัฐรดา
คนเรามักมองข้ามหรือละเลยสิ่งใกล้ตัวครับพี่
ป.ล. ผมตามไปอ่านเรื่องที่พี่นำลิงก์มาลงแล้วครับ ผมคอมเมนต์ไปตามประสาคนรู้น้อยนะครับ

- ความคิดเห็นที่ 99 น้องนิส
อาการไม่สบายหายขาดเมื่อไหร่ คงได้กลับมาลุยงานของ OKnature ได้อีก
เร็ว ๆ นี้ จะมีกิจกรรมทำโป่งเทียม สร้างแหล่งอาหารให้ช้าง คอยติดตามนะครับ

- ความคิดเห็นที่ 101 นายยั้งคิด
ลองอ่านข่าวนี้ดูนะครับ กทม.ค่อนข้างเข้มข้น ถ้าหลาย ๆ จังหวัดทำได้เหมือนอย่างนี้ ก็จะดีมาก

เปิดศูนย์อำนวยการจับช้างเร่ร่อน
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการร่วมแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อน เพื่อเป็นศูนย์ปฏิบัติงานของคณะทำงานเฉพาะกิจ (Task Force) หลังจากที่ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) กรมปศุสัตว์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์และส่วนการทะเบียนทั่วไป กรมการปกครอง เพื่อจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้น

นายอภิรักษ์กล่าวว่า ศูนย์ดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยาน ควาญช้างองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.น. ประจำที่ศูนย์ ตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น. ทุกวัน เพื่อรับแจ้งปัญหาหรือจุดที่พบเห็นช้างเร่ร่อน โดยเปิดหมายเลขโทรศัพท์ 0-2224-2958 และ 1555 เป็นที่รับแจ้ง และที่ 1310 พร้อมทั้งมีการจัดเตรียมรถบรรทุก จำนวน 2 คัน เพื่อบรรทุกช้างไปส่งที่พักช้างชั่วคราว อ.บางพระ จ.ชลบุรี เมื่อพบตรวจจับช้างเร่ร่อนได้ นอกจากนี้จะมีการประสานเครือข่าย 191 เพื่อประสานสถานีตำรวจนครบาลท้องที่ เพื่อร่วมจับกุมและแจ้งผู้มีอำนาจตามกฎหมายอื่นๆ เช่น กรมปศุสัตว์ กรมการปกครอง

สำหรับกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินมาตรการกับช้างเร่ร่อน ได้แก่ พ.ร.บ.สัตว์พาหนะ พ.ศ.2482 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2499 พ.ร.บ.ทางหลวง พ.ศ.2535 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.สำหรับรักษาช้างป่า พ.ศ.2464 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

ด้านนายไชยวัฒน์ ฉลองพันธรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ (สนท.) กทม. กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ทางศูนย์อำนวยการเริ่มดำเนินการกวาดจับช้างเร่ร่อนในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยมีประชาชนแจ้งว่าพบช้างเร่ร่อนที่ถนนเจริญนคร 76 เขตคลองสาน ทางศูนย์อำนวยการจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดชุดปฏิบัติการลงพื้นที่ตรวจจับเมื่อเวลา 17.30 น.

นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า สถาบันคชบาลได้จัดควาญช้างจำนวนหลายสิบคน เดินทางมาจาก จ.ลำปาง เพื่อเตรียมปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ในการออกกวาดล้างควาญช้างที่นำช้างออกมาเร่ร่อนในเมือง ส่วนที่มีมีประชาชนบางส่วนไม่เชื่อว่าการดำเนินการจะประสบความสำเร็จเหมือนกับทุกๆ ครั้งที่ผ่านมานั้น ตรวจสอบดูได้หลังจากการทำงานได้ไม่กี่วัน ถ้าหากไม่พบว่ามีช้างมาเดินเพ่นพ่านอยู่ในเมืองแล้ว ก็แสดงว่าการทำงานประสบความสำเร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้หน่วยงานทั้ง 8 เคยประกาศความร่วมมือกันมาก่อนหน้านี้แล้ว ได้ผลและเข้มงวดในช่วงแรกๆ เท่านั้น ต่อมาก็ปล่อยปละละเลยให้ช้างเร่ร่อนมาหากินใน กทม.และเมืองใหญ่เหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
ลีลาวดี2508 วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lelawadee
ศิลปะคู่ไทย เทิดไท้องค์ราชันย์

ยังไงก้รักช้างค่ะ... อาจเป็นเพราะเราฃื่ออ้อยมั้ง

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
sombie_diary วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sombiediary

ตอนที่ส้มไปอยุธยามา ก็ผ่านไปเห็นน้องช้างที่ถูกเอามาทาสีให้เป็นแพนด้าเหมือนกัน อยากบอกว่ารู้สึกไม่ดีอย่างมากเลยค่ะ เข้าใจว่าตอนนี้แพนด้ากำลังดัง แต่ไม่ต้องทำขนาดนี้ก็ได้ เห็นแล้วเศร้าแทนน้องช้างมาก

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

รายได้จากการพาช้างเร่ร่อนในเมือง เป็นสิ่งเย้ายวนใจให้คนเลี้ยงช้างชอบฝ่าฝืนกฏระเบียบ เกี่ยวกับการนำช้างมาเดินในเมืองใช่ไหมครับ เรื่องนี้ทำให้คนที่รับผิดชอบดูแลต้องหนักใจมากเลย แล้วการแก้ไขต้องมีคนจัการหลายฝ่าย อย่างเช่นเรื่องตำตาเมื่อช้างมาเดินในเมือง หากตำรวจจะจับกุมทีมควาญช้างก็สงสาร หรือยุ่งยากในการควบคุมด้วย จะเอาช้างไปกักบริเวณไว้ที่โรงพักก็ไม่กล้า เพราะตัวมันใหญ่ เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ลืมส่งลิ้งค์ค่ะ

ตังใจจะมาเชิญไปอ่าน "ศาสนาอิสลามสอนอะไร" เพื่อช่วยกันสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างศาสนาค่ะ

http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2009/08/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


สวัสดีค่ะพี่ชาลี..

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่นิสได้ดูทีวีอยู่ช่องหนึ่งที่เขาเอาภาพของสัตวแพทย์ไทย ดูแลรักษาช้างที่ประสบเหตุ ช้างขาหักและป่วย การรักษาที่ทุ่มเทก็ทำให้ช้างนั้นรอดตายและหายดีแล้ว..รู้สึกดีใจค่ะ ที่ยังพอมีข่าวของคนที่รักช้าง ให้การช่วยเหลือช้าง

เคยดูหนังการ์ตูนที่เกี่ยวกับช้าง ดูแล้วก็ชอบมากทำให้รู้สึกดีและรักช้างมากขึ้น..ที่ระยองจะมีคนเอาช้างมาเดินขายกล้วย ขายอ้อย แล้วขายให้คนซื้อให้ช้างกิน ทั่วไปหมดทั้งในตลาดระยอง และชายทะเลแถบตะพง..เห็นภาพแบบนี้แล้วรู้สึกอยากจะพูดกับเจ้าของช้างว่า คุณเอาช้างมาลำบากแบบนี้ได้อย่างไร..รู้สึกสงสารช้างมากกว่าเจ้าของช้างซะอีก

เรื่องหมีแพนต้าก็อีก..ข่าวในทีวีก็นำเสนอแต่ข่าวหมีแพนด้า รู้สึก..เฮ้อ..คนไทยเรานี่นะ ในบ้านในเมืองเรามีกำเนิดสัตว์อะไรตั้งมากมายที่เราควรสนใจและให้การส่งเสริม..กลับเห่อแต่หมีแพนด้า จนเจ้าของสวนสัตว์ร่ำรวยไปเลย สนใจ รัก แต่ไม่ต้องทำมาหากินกันจนรวย

นิสนับถือและรู้สึกซาบซึ้งเสมอ กับกิจกรรมที่สนับสนุนส่งเสริมให้คนไทยเราช่วยกันดูแลคนในสังคม และบรรดาสิ่งมีชีวิตในบ้านในเมืองของเรา จนเป็นแบบอย่าง และสร้างวัฒนธรรมดีๆแบบนี้ให้ก่อกำเนิดได้ตลอดไป..บ้านของเรา เมืองของเรา จะได้เป็นเมืองที่ดีตลอดไป..สาธุ

นิสสบายดีค่าพี่ชาลี ร่างกายและสุขภาพดีขึ้น แข็งแรง นิสสบายใจขึ้นมาก ขอบคุณค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

บางที เราก็คลั่งกันไปตามกระแส จนมองข้ามบางสิ่งไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
Noppajorn91 วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CA09
...อย่าเห็นเป็นความดีเล็กน้อย แล้วจึงไม่ทำ .....อย่าเห็นเป็นความชั่วเล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลข่าวดีๆค่ะคุณชาลี
ฉันเองก็พอจะทราบและตระหนักถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างมาบ้างแล้ว และพยายามสนับสนุนกลุ่มคนที่ตั้งใจแก้ปัญหาช้างอย่างจริงจังมาตั้งแต่เกือบสิบปีก่อน (ก็แค่1กำลังใจเล็กๆจากผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่ได้ยิ่งใหญ่เท่านักอนุรักษ์ตัวจริงเขาหรอกนะคะ)

ขอบคุณสำหรับเอ็นทรี่นี้ ที่สะท้อนมุมมองคล้ายกันกับความคิดของฉัน
(โดยไม่ได้หมั่นไส้แพนด้า!) ...
สารภาพเลยว่า ยิ่งสื่อประโคมข่าวมากเท่าไหร่ ยิ่งหลายคนในสังคมถกเถียงเปรียบเทียบเรื่องช้างกับแพนด้ามากเท่าไหร่ สัตว์หายากและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ก็ยังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เช่นเดิม
มีแต่คน'อยากบอก'ว่าคนโน้นคนนี้'ควรจะ'ทำอะไร.... มีใครบ้างที่บอกตัวเองว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะ'ทำอะไร'สักอย่างนอกจากเพ่งโทษและวิจารณ์อย่างสนุกปากไปวันๆ
(อู้ย!!! แรงไปมั้ยคะเนี่ย )

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 80 พี่วัติธนวิทย์
ขอบพระคุณล่วงหน้าเลยครับพี่ อยากฟังมาก ๆ

- ความคิดเห็นที่ 81 คุณFamily_Nurse_50
ขอบคุณครับผม

-ความคิดเห็นที่ 82 น้องTonLewเองค่ะ และแม่ตู่
คิดตรงกันเลยครับ แพนด้าไม่ผิด ผิดที่คน
ปลายปีจะไปชมช้างและแพนด้าพร้อม ๆ กัน ชอบทั้งคู่ครับ

- ความคิดเห็นที่ 83 น้องroselobster
ทำไงหนอช้างจึงจะอยู่ในที่ทางของเขาอย่างมีความสุข

- ความคิดเห็นที่ 84 น้องเพชรชมพู
วางโปรแกรมไปช่วงกลางเดือน พ.ย. คงไม่ช้าไปนะ

- ความคิดเห็นที่ 85 ป๋าโด่ง
หลินฮุย ขนาดทำลูกยังทำไม่เป็นเลย แม่นแล้วครับ

-ความคิดเห็นที่ 86 พี่คนบ้านใหม่

ช้างป้าที่กุยบุรี มีจำนวนมากขึ้นครับ และก็พบเห็นได้ง่ายกว่าเดิมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 73 kruhnoi
สวัสดีครับผม ปลายปีเรามีโปรแกรมไปบางขุนไทรอีกแล้วครับ

-ความคิดเห็นที่ 74 SHIW
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 75 คุณMT-PONG
ขอบคุณครับ

-ความคิดเห็นที่ 76 คุณจันทร์ราตรี
เช่นกันครับผม

- ความคิดเห็นที่ 77 cozy
ถึงได้มีคนเริ่มเบื่อแล้วนะครับ แต่อย่าไปเบื่อแพนด้าละ เขาไม่เกี่ยวนะครับ

-ความคิดเห็นที่ 78 พี่redribbons07
ขอบคุณมาก ๆครับ

-ความคิดเห็นที่ 79 คุณphilharmonics
มีข้าวกินเพราะควาย มีแผ่นดินไทยก็เพราะช้าง
ชอบมากครับ ประโยคนี้

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 65 น้องchalee
สื่อสร้างกระแส หรือว่าเป็นเพราะนิสัยคนไทย หรือรัฐไม่สนใจดูแลช้างแบบครบวงจร
หรือทั้งหมดคาบ

- ความคิดเห็นที่ 66 คุณอาโต้
ได้ข่าวว่าไปออกรอบเล่นกอล์ฟบ่อยหรือครับในช่วงหลัง
ยังไงก็อย่าลืมฟุตบอลนะครับท่าน

- ความคิดเห็นที่ 67 Ch.Minivet
ใครจะตามก็ตามไป เราสวนกระแสบ้างก็ดีนิ

- ความคิดเห็นที่ 68 คุณpen
สิ้นปี ผมจะให้พาไปชมทั้งช้างและหมีแพนด้าทีเดียวครับ

-ความคิดเห็นที่ 69 คุณMagwen
อย่าให้สายเกินการเลยครับ

- ความคิดเห็นที่ 70 คุณgeneralreport
สงสัยต้องรอปาฏิหาริย์ครับ

-ความคิดเห็นที่ 71 น้องนั่นแน่
จะถามอะไรลุงครับ ถามมาได้เลย ถ้าลุงตอบไม่ได้ จะเลี้ยงขนมครับ

-ความคิดเห็นที่ 72 คุณความทรงจำเก่าๆ
ปลายปี กระแสฟีเวอร์จะหนักกว่านี้อีกครับ เชื่อผมเตอะ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 64 คุณแม่ขมิ้น
ให้ hint มาอย่างนี้ ต้องตามไปดมกลิ่นเสียหน่อยแล้วครับ

ชำแหละ "พ.ร.บ.ช้างไทย" : ใครได้-ใครเสีย?
http://same111.blogspot.com/2009/07/blog-post_26.html

ได้กลิ่นทะแม่ง ๆ จริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 54 คุณเสี่ยวไทบ้าน
ถ้าไปทำโป่งเทียมให้ช้างเมื่อไหร่ ต้องชวนแน่นอนครับ

- ความคิดเห็นที่ 55 คุณศณีรา
ความสมบูรณ์ของป่ามาเลย์กับป่าไทย เปรียบเทียบได้ชัดเจน ใครดูแลรักษาป่าเข้มข้นกว่ากันครับ

-ความคิดเห็นที่ 56 พี่คนช่างเล่า
ขอบคุณสำหรับข้อมูลช้างค่อมนะครับพี่

- ความคิดเห็นที่ 57 คุณfeng_shui
แพนด้าเขาไม่รู้เรื่องอะไรด้วยนี่ซิครับสำคัญ

- ความคิดเห็นที่ 58 คุณสายลมที่ผ่านมา
อย่างนี้ต้องตั้งชื่อช้างเป็นแพนเค้กครับ เผื่อจะมีคนสนใจช้างมากขึ้น

- ความคิดเห็นที่ 59 คุณหนุ่ย
พูดเป็นปรัชญานักครับ เสียแทงใจยิ่งนัก

- ความคิดเห็นที่ 61 นายหยุมหยิม
สำหรับช้างเร่ร่อน มีหน่วยงานเข้ามาดูแลแก้ปัญหามากขึ้นครับ
แต่ที่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะแก๊งทำนาบนหลังช้างนี่แหละครับ
มันมีขบวนการหากินกับช้างสร้างรายได้ถึงหลักล้าน

-ความคิดเห็นที่ 62 ครูลำบู
สงสัยกระแสจะยังอยู่อีกนานครับ

- ความคิดเห็นที่ 63 คุณHoopoeman
ยินดีครับ วันก่อนตามไปเยี่ยมที่เว็บThailandwildernessstudy ไม่รู้คอมมเมนต์ขึ้นโชว์หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 46 คุณhooknoi
มาทำไบรษณีย์ช่วยช้างไทยกันไหมครับ แต่จะมีคนซื้อสักกี่คนเชียว

- ความคิดเห็นที่ 47 พี่ting
ขอบคุณครับพี่ติ่ง

-ความคิดเห็นที่ 48 คุณอะหนึ่ง
รัฐมนตรี 2 ชื่อได้ออกงานอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 49 ครูเก๋
อย่างนี้ต้องชวนไปทำโป่งเทียมให้ช้างอีกคน

ความคิดเห็นที่ 50 คุณtengpong
สงสารแต่ลูกหมีแพนด้าครับ ถูกสร้างภาพให้เป็นคน

ความคิดเห็นที่ 51 คุณน.ส.คะน้า
ทางสวนสัตว์ไทยมีการแลกเปลี่ยนสัตว์กับต่างประเทศเหมือนกันครับ ล่าสุด ได้จัดส่งช้างไทยแลกกับหมีโคล่าของทางออสเตรเลีย นี่ช้างไทยก็เพิ่งออกลูกกันไปครับ

ความคิดเห็นที่ 52 คุณลุงต้าลี่
ข้อมูลของลุงต้าลี่มีประโยชน์มากครับ ตอนนี้เห็นว่าร่างพ.ร.บ.ช้างใกล้ตลอดแล้ว แต่ดูเหมือนคนทำไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ทำอีก เช่นเคย

ความคิดเห็นที่ 53 พี่ติ่ง
คนรังแกสัตว์ได้ตลอดเวลา

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 พี่มะอึก
ขอบคุณพี่มะอึกเช่นกันครับ

- ความคิดเห็นที่ 40 คุณทิวสน
ผมไม่คาดหวังอะไรมากครับ ขอแค่ให้หมีแพนด้าใช้ชีวิตตามทำตลาด ไม่ถูกนำมาทำการตลาดจนโอเวอร์รีแอ๊ค

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณsat11
เห็นด้วย ตรงใจเลยครับ

- ความคิดเห็นที่ 42 อ.สอนสุพรรณ
คนแพนด้า เรียกได้ตรงประเด็นเลยครับ

- ความคิดเห็นที่ 43 ลุงฟาง
ขอบคุณครับผม

-ความคิดเห็นที่ 44 ป๋าโซ
ไอเดียเยี่ยมไปเลย ว่าแต่ใครจะทาสีให้วรนุชละครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 45 คุณSurrealism
ต้องสักวันหนึ่งครับ ต้องสักวันหนึ่ง แต่ไม่รู้อีกนานแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 87 น้องเพชร
ทำไมชื่อน้ำตกเป็นภาษาจีนละครับ ยังงี้ต้องไปพิสูจน์ให้รู้ดำรู้แดง

ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 31 พี่ komyos
สิ้นปีจะขึ้นไปชมช้างที่เชียงใหม่ครับ

- ความคิดเห็นที่ 33 คุณผีเสื้อพเนจร
ไปเมื่อไหร่ ชวนผมไปด้วยนะครับ เห็นข่าวว่า ทางOKnature จะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการดูแลรักษาช้างป่านะครับ
เร็ว ๆ นี้คงมีการประกาศนโยบาย เอ๊ย ประกาศโครงการออกมา

-ความคิดเห็นที่ 34 พี่redribbons07
อย่างนี้ต้องชวนไปทำโป่งเทียม เป็นแหล่งอาหารให้ช้างครับ

-ความคิดเห็นที่ 36 ป๋าคนโทใส่น้ำ
เห็นแพนด้า คาบตามแพนด้า คาบอะไรครับป๋า

-ความคิดเห็นที่ 38 คุณแม่สีไฟ

ยังงี้ช้างป่าต้องปฏิวัติครับ ลุกขึ้นมาฉีกสปก.ที่มีไว้แจกมนุษย์เท่านั้น


ความคิดเห็นที่ 87 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

http://www.kwangchowwaterfall.com/

อันนี้นู๋เอามากฝากพี่ค่ะ เผื่อวันหยุดอยากพาครอบครัวมาเที่ยวแบบไม่ไกลบางกอกมากนัก

ทางเข้าเป็นถนนลาดยางเรียบตลอด บรรยากาศ 2 ข้างทาง คล้ายเดินทางไปภาคเหนือ

เลยจากที่พักไม่ไกล มีน้ำพุร้อนด้วยค่ะความคิดเห็นที่ 86 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ถามเด็ก..ถึงช้าง..

น้อยรายจะพูดถึงช้างที่กุยบุรี..กลับนึกถึงเบียร์ชื่อดังฉิบ...

ผมจะหาตังค์ซื้อกล้องตัวงาม..ไปส่องนกด้วยคนครับ.

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

วันนี้ก็มีข่าว "ช้าง" ครับ ที่คนสนใจมาก

คือข่าว "ผบ.ตร." งัดข้อ "นายกฯ" อิอิ

ปล..เห็นข่าวช้างวาดรูป ในรายการข่าวของ "เสี่ยยุทธ" แล้วอึ้ง

ช้างไทย..ฉลาดกว่า แพนด้าซะอีก

หลินฮุย ขนาดทำลูกยังทำไม่เป็นเลย

เฮ้อ......

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

กำหนดวันไปดูนกได้มะไหร่ กระซิบล่วงหน้าให้นู๋เตรียมตัวหน่อยนะคะพี่

เรื่องปลูกซ่อมป่า พี่ว่าไงนู๋ก็ว่างั้นแร่ะค่ะ

แบบว่าเป็นพวกใช้แรงงานมากก่าใช้สมอง
ความคิดเห็นที่ 83 (0)
roselobster วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

บางทีรู้สึกสงสารช้างไทยเรามรากมายค่ะพี่
การแก้ไขปัญหาและทางออกยังไม่เจอ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
TonLewเองค่ะ วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary


รักช้างไทยมากที่สุดค่ะ...^^
..
ที่บ้านไม่เห่อหรือชื่นชมกับแพนด้าเลย "เพียงแค่เห็นว่ามันน่ารักดีนะ"ก็เท่านั้น
แต่ไม่ได้เห็นว่ามันสำคัญหรือดีกว่า"ช้าง" ของเราตรงไหน
..
ถ้าจะให้ความชื่นชมในเรื่องลูกแพนด้าที่เพิ่งเกิด
ขอชื่นชมคุณหมอที่ผสมเทียมให้เจ้าแพนด้าดีกว่าค่ะ....
..
จาก..แม่ตู ^^

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
Family_Nurse_50 วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/miss-kiss

ช้างๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆไทย
รักช้างอย่าทำช้างเจ็บ
อนุรักษ์ความเป็นไทยด้วยการอนุรักษ์ช้างไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer


ห่วงช้างไทยเช่นกันครับ...กำลังคิดจะทำเพลงให้ ชมรม ok nature อยู่เลยครับสำหรับใช้ในงาน event หรือ organize ต่าง ๆ ของชมรม
แพนด้า ฟีเวอร์... แต่วันนี้ 12 ส.ค. วันแม่ ฟีเวอร์คร้บ ได้ไปกราบเท้าแม่ และหอมแม่ ชื่นใจจริง ๆ ท่านสุขภาพแข็งแรงดี ( ตามวัย ) ครับ...
วัติ ธนวิทย์

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
philharmonics วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ผมก็เบื่อกระแสแพนด้าจริงๆครับ

มีข้าวกินเพราะควาย มีแผ่นดินไทยก็เพราะช้าง

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
redribbons07 วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


มาส่งความสุขวันแม่ค่ะความคิดเห็นที่ 77 (0)
cozy วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ถูกต้องแล้วครับพี่

ผมเองก็เบื่อกระแสแพนด้าที่ดูจะเวอร์ไปทุกวันเหมือนกันครับ

ในขณะที่ช้างไทยแท้ๆ ปัญหามีอยู่มากมายไม่รู้จักทำให้เป็นรูปธรรมสักที

รัฐบาลไหนก็ช่างเถอะ

ศูนย์ช้าง ปางช้าง ต้องจัดระเบียบครับ เอาช้างขึึ้นทะเบียนให้เรียบร้อย

กอ่นที่ทุกอย่างจะสายเกินไปครับ

ปล.สวัสดีวันแม่ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
จันทร์ราตรี วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mouthmouth

สุขสันต์วันเเม่ครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
MT-PONG วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


สวัสดีวันแม่ค่ะ

น่าสงสารช้างจัง

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
SHIW วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pasineeความคิดเห็นที่ 73 (0)
kruhnoi วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


น่ารักปนเศร้าๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

เพราะเคยชินมั้ง ยิ่งเห็นง่ายๆๆตามท้องถนน เลยเคยชิน

แต่ สำหระับหมีแพนด้า ก็น่ารักดี หลังจากมอบรางวัลแล้ว กิจกรรมต่างๆๆคงจะเว่อร์น้อยๆๆลงได้แล้วมั้ง หรือยังหาผลประโยชน์ได้อยู่...

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
นั่นแน่ วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nannea

คุณลุงชาลี สวัสดีค่ะ วันนี้หนูพาไปเที่ยวน้ำตก


แต่คุณลุงตอบคำถามหนูหน่อยนะคะ คุณแม่บอกว่า คุณเก่งเรื่องนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
generalreport วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/generalreport

ในอนาคตจะมีกระแสช้างไทยฟีเวอร์บ้างมั้ยครับ?

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
Magwen วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magwen

สิ่งใดก็ตามที่เห็นกันอยู่ทุกวัน

เรามักมองไม่เห็นค่า...........

หากวันใดวันหนึ่ง เมื่อเราต้องสูญเสียสิ่งนั้นไป....

นั่นแหละ....คุณค่าถึงจะมองเห็น...................

แต่มันมักจะตามมากับคำว่า สายเสียแล้วเสมอ..............

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
pen วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pen
ปากกาคืออาวุธ จับประยุทธ์เพื่อสัจจะธรรม ความจริงคือคำมั่น พันธเกียรติเพื่อปวงชน

ถึงป๋าชาลี

เมื่อวานเจ้าเรือนได้ยินว่าจะเอาเงินที่ได้จากการขายซายไปรษณีย์บัตรแพนด้ามาบริจาคให้ช้าง

ฟังแล้วจุกอกคอตีบ

สังเวชและเศร้าใจปนเปกัน

สิ่งที่กอบกู้ปกปักรักษาเคียงคู่คนแผ่นดินนี้

จะได้รับความเหลียวแลด้วยเงินที่มาจาก "เศษ" ประโยชน์ที่เหลือจากความบ้าเห่อชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้นเอง

ขอเป็นกำลังใจให้ช้างไทย และร่วมจุดยืนเห็นด้วยกับป๋าที่จะอนุรักษ์ "สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของชาติไทย"

เรือนปากกา บ้านแม่ริม
pen

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

คิดว่ามันอยู่ที่คนนำ จะนำไปทางไหน ..

ไอ้กระแสเอาใจทำงานตามสั่งน่ะ มันมีกันอยู่แล้ว ..

พี่ว่ามะคะ ..

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
อาโต้ วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

ผมเศร้าครับท่าน บก.

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
chalee วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

ผลประโยชน์มากมายเกิดขึ้่นจากการนี้ แพนด้าฟีเวอร์ปลุกขึ้นจนมีผลประโยชน์ตอบแทนมหาศาล

เรื่องความทุกข์ยากของช้างเร่ร่อน ยังมีให้เห็นอยู่ทุกๆๆวัน แม้ไม่มีช้างเดินในกรุงเทพฯ
แต่ในสมุทรสาคร ก็ยังมีอยู่มาก คงหนีกรุงมาอยู่ชานเมือง เหมือนไปอยู่เต็มสมุทรปราการ

สัตว์โลกล้วนน่ารัก น่าสงสารที่ต้องพลัดบ้านต่างเมือง
เป็นห่วงก็แต่ วันข้างหน้า เราจะไม่รู้จักสัตว์ไทย สัตว์พื้นถิ่นกันแล้ว
เพราะเมืองไทย จะมีแต่สัตว์นำเข้ามากมาย จนลืมสัตว์พื้นบ้านไปหมด

....

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่ขมิ้น วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildlifer

เห็นร่างพ.ร.บ.ช้างหรือยังค่ะ เห็นว่ามุ่งเน้นแต่การควบคุมช้างห้ามช้างเข้าชุมชน ไม่ได้สนใจการจัดการช้างอย่างยั่งยืนถูกต้องเหมาะสมเหมือนที่จีนเขาวางไว้ให้หมีแพนด้า (น่าอิจฉาแพนด้า) บางข้อก็ส่งเสริมการค้าช้างอีกต่างหากมีการกำหนดราคากลางช้าง บางข้อก็เอื้อให้สวมช้างทั้งช้างป่าช้างลักลอบนำเข้าจากนอกประเทศ ฯลฯ (รายละเอียดเยอะมาก)เหมือนว่าร่างโดยคนที่ไม่มีความรู้ด้านสัตว์ป่าเลย มีอยู่ข้อเรื่องกองทุนอนุรักษ์ช้าง กำหนดให้ผอ.ออป.เป็นประธานกรรมการกรรมการแต่งตั้งโดยรมต. แทนที่จะทำในรูปคณะกรรมการจะมีความโปร่งใสมากกว่า ดูๆแล้วถ้าผ่านช้างก็คงจะน่าสงสารเหมือนเดิม แต่เค้าก็ได้ให้ร่วมเสนอข้อคิดเห็นกับร่างนี้อยู่แต่ก็ไม่รู้ว่าช่องทางไหน ยังไงลองช่วยๆกันดูอีกทางนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
Hoopoeman วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hoopoeman

พี่ชาลี ผมก็คิดแบบเดียวกันครับ ยืมภาพไปใช้หน่อยน่ะครับ

ว่างก็ตาม link ไปชมได้

http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=18&topic_no=169648&topic_id=171761&page=1#47

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ลำบู วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumboo
ว่างๆ ...  แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนกัน...บ้างนะครับ

เห็นด้วยกับแนวคิดของคุณบลูฮิลนะคะ

แต่ทว่า จริงๆแล้ว ชอบทั้ง แพนด้า ชอบทั้งช้าง

แต่ก็โอเคนะคะ แพนด้าอาจจะฟีเวอร์ไปหน่อย

ทั้งๆที่ ช้าง คือสัตว์คู่บ้าน คู่เมือง

หรือเป็นเพราะว่า ยุคนี้

กระแส มีส่วนคะ คุณบลูฮิล

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
นายหยุมหยิม วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitevodka

ขอฝากอีกนิดครับ เราน่าจะโซนนิ่งทำให้เป็นที่เป็นทางไปเลย
เช่นรัฐช่วยจัดหาสถานที่เช่าราคาถูกๆให้บรรดาควาญช้าง
ที่เป็นเจ้าของเอาช้างมาร่วมกันให้เป็นที่ แล้วฝึกจัดแสดง
เช่นร่วมกัน ช้างเตะบอล แข่งกีฬาไทยๆ วาดรูป เต้นรำ
ให้ผู้ชมเข้าไปชมกันซื้ออาหารให้ ทำบุญเลี้ยงช้าง
น่าจะลดความเสี่ยงนำช้างมาเดินตะลอนๆ ขอค่าอาหารยามค่ำคืน

......ถ้าขอได้ ไม่อยากเห็นช้างเจ็บอีกเลย

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
นายหยุมหยิม วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitevodka

ขอบคุณครับ สำหรับบทความดีๆชิ้นนี้
ใครจะชอบกระแสแพนด้าก็เป็นไปเถอะครับ
แต่หันกลับมามองช้างสัตว์คู่บ้านของเราบ้าง
มันเป็นสัตว์ที่น่าสงสารในสังคมสมัยนี้จริงๆ

บอกตรงๆว่าเห็นภาพข่าวช้างตกท่อเมื่อวันก่อน
สงสารมันจริงๆ อยากให้มันได้กลับไปอยู่ในป่า
หรือในที่อนุบาลของมัน มีเรื่องดีๆอีกมากมาย
สำหรับสัตว์ตัวใหญ่ที่แสนดี ที่สามารถทำได้
แต่งงานบนหลังช้างที่สร้างชื่อให้ประเทศ
โฮมสเตย์ฝึกช้างที่ศูนย์ฝึกลูกช้าง ลำปาง

ทำไมยังต้องให้ช้างมาเดินเร่ร่อนเป็นช้างขอทานอยู่อีก...
เศร้าจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/08/10/entry-1
-----------------------------
สิ่งมีชีวิตต่างเลือกเกิดไม่ได้
แต่การได้เกิดมาเป็นสิ่งมีชีวิตย่อมสำคัญ
สำคัญว่าจะได้ทำหน้าที่แห่งการมีชีวิตได้ดีเพียงใด
ก่อนที่จะไม่มีชีวิตและไม่มีลมหายใจ
สัตว์หลายชนิดเพียงแต่เกิดมาแตกต่างกัน ก็ถูกแบ่งแยกด้วยมนุษย์
นอกจากจะเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ แล้วยังเป็นไปตามมนุษย์ศาสตร์
และสังคมศาสตร์ ยิ่งกว่านั้น สัตว์หลายชนิดยังถูกพิพากษาจากมนุษย์
---------------------------------
ระหว่างการเกิดเป็นหมา กับแมว มันย่อมแตกต่าง
ระหว่างเป็ดกับไก่ หรือ จิ้งจกกับตุ๊กแก
ความรู้สึกที่มีต่อสัตว์เหล่านั้นของมนุษย์ก็แตกต่างกัน
ระหว่าง ช้างไทย กับหมีแพนด้า ก็เช่นเดียวกัน
ความน่ารักของหมี ทั้งภาพภายนอกและลักษณะนิสัยของมัน ยิ่งทำให้หลายคนหลงไหล
แต่ความยิ่งใหญ่ของช้างไทย ที่เป็นสัตว์ของนักรบ เป็นสัตว์ประจำชาติ ก็อาจเทียบไม่ได้กับความเป็นไปในปัจจุบัน ปล่อยให้ช้างเป็นไปตามยถากรรม ไม่มีหน่วยงานที่ดูและอย่างจริงจัง ไม่มีเงินทุนสนับสนุน

อย่าว่าแต่สัตว์ทั้งหลายที่กล่าวมาเลย
ยังมีสัตว์บางชนิดที่เกิดมาแล้ว ได้รับแต่ความเกลียดกลัว ชิงชัง เป็นตัวแทนแห่งความชั่วร้ายไปโดยปริยาย

อย่างเช่น "เหี้ย" ทั้ง ๆ ที่มันไม่ได้ทำอะไรเลย
แค่เกิดผิดเผ่าพันธุ์เท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เห้อออออออออ !!!

สงสารช้างไทย

เลือกแพนด้า กับแพนเค็ก เราว่าหนุ่ม ๆ คงเลือก แพนเค็ก กันเพียบเลย

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
feng_shui วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เลี้ยงช้าง ขาดทุน

เลี้ยงแพนด้า กำไร


เลี้ยงไปๆ แพนด้า ก็ไม่ใช่สัตว์บ้านเรา


.
แฟชั่น อะไรหนอ?

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

บ้าเหอ กัน

แต่พวกพี่บ้าล้วงตังค์ในเป๋าคน

แวะไปดูภาพบรรยากาศสนามหลวงให้ด้วยครับ พี่ไปหลายวัน(เยียมแม่)
จะไปรำลึกตะลุมพุกด้วย

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ศณีรา วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ช้างป่าฝั่งไทยที่ป่าฮาลา อ.เบตง จ.ยะลา อพยพหนีไปฝั่งมาเลย์หมดแล้ว เพราะการลักลอบรุกป่าเพื่อเอาไม้กฤษณาและล่าสัตว์ป่า ที่มาเลย์ของเขาสมบูรณ์มาก ควบคุมได้เบ็ดเสร็จ กฎคือกฎ "จึงมีประสิทธิภาพมากว่าเราหลายช่วงตัว

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

"การเพิ่มแหล่งน้ำในป่า ทำดินโป่ง สร้างแหล่งอาหาร
ขยายพื้นที่ป่าอนุรักษ์ แก้ความเสื่อมโทรมของป่าธรรมชาติ
และควบคุมการตัดไม้ทำลายป่า ล้วนแล้วแต่เป็นหนทาง
ในการขจัดปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างทั้งสิ้น
ถ้าหน่วยงานรัฐทำไม่ไหว ก็จำเป็นต้องร่วมมือกับภาคประชาชน"
.
.
Do IT ณ บัดนาว! พณฯ รัฐมนเตรย !!!

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ting วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ลูกช้างวัย 5 ปี ถูกไฟฟ้าช็อต เสียชีวิตภายในเขตเทศบาล จ.ชลบุรี ขณะเจ้าของพาเร่ร่อนขายอ้อย เพื่อประทังชีวิต ส่วนสาเหตุเกิดจากบริษัทรับเหมาทำถนนลาดถนนลาดยางมะตอย สัพเพร่า ตัดสายไฟฟ้าแรงสูงขาดแล้วปล่อยทิ้งไว้ควรมีคนรับผิดชอบคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ปัญหาที่ไม่มีใครรักช้าง เพราะนายทุนซื้อช้างมาให้เช่าหาประโยชน์ ควานช้างก็อยากได้ผลประโยชน์จากการนำช้างไปหากิน เดินฝ่าเปลวแดดและถนนคอนกรีตร้อน ๆ ซ้ำยังขยันนำช้างออกมาหากินทั้งกลางวันกลางคืน เป็นการทรมารช้าง ท่ามกลางสายตาคยไทยเห็นจนเจนตา คนต่างชาติที่เป็นนักท่องเที่ยว เข้ามาเห็นสภาพแบบนี้จะคิดอย่างไรไม่รู้

เคยมีความคิดว่า รัฐบาลน่าจะออกกฏหมายกำหนดให้ช้างเป็นของรัฐบาลให้หมด ที่เป็นของเอกชนอยู่แล้วก็ให้เวนคืน (รัฐบาลจ่ายเงินซื้อคืน) จากนั้นให้มอบหมายให้ควานช้างจากที่ต่างๆ เช่น กะโพ สุรินทร์, สตึก บุรีรัมย์, ห้างฉัตร ลำปาง และควานช้างมืออาชีพของภาคต่างๆ นำช้างไปเลี้ยงเองที่บ้าน (ต้องดูแลเลี้ยงดูอย่างดีตามสมควร มีระเบียบกำหนดไว้ และนำช้างมาตรวจสุขภาพทุกปี) รัฐบาลจะให้เงินเดือน ๆ คนละ 20,000 บาท ในการเลี้ยงช้าง 1 ตัว ถ้าช้างตายก็เลิกจ้างมีการสอบสวนหาสาเหตุการตายด้วย ถ้าช้างคลอดลูก ลูกช้างก็ให้ลูกหลานควานช้างผู้นั้นเลี้ยงต่อ ก็จะได้เงินเดือน 20,000 บาท เหมือนกัน
ถ้าทำได้เช่นนี้ จะทำให้ควานช้างทุกคนรักช้าง ถนุถนอมช้าง อยากให้ช้างเกิดขึ้นใหม่เยอะ ๆ ลูกหลานจะได้เงินเดือน 20,000 บาท ทุกคน แต่ถ้าแอบเอาช้างไปเร่หากิน ก็จะถูกเลิกจ้าง รัฐบาลก็จะเอาช้างตัวนั้นไปให้ควานที่มีใจรักช้าง ที่อยู่จังหวัดอื่นเลี้ยง
หากทำได้เช่นนี้ คิดว่าจะมีแต่คนรักช้าง อยากให้ช้างเกิดขึ้นเยอะๆ และปัญหาต่างๆ ก็น่าจะหมดไป นะครับ บก.ชาลี

หมายเหตุ เมนท์แรกคิดไปพิมพ์ไป ทั้งยาวและนานพอคลิ๊ก ก็หายไปสิ้น ขอเมนท์ใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
น.ส.คะน้า วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatsha
" May the force be with you. "

หนูเพิ่งดูข่าวสามมิติเมื่อกี้ เขาว่าช้างชื่อพังปวีณาโดนไฟช็อตตาย เพียงเพราะความประมาทของคนงานก่อสร้าง ที่ไม่ยอมเก็บสายไฟ ช้างเดินมาก็เลยเหยียบเข้า

เมื่อไหร่ช้างจะได้อยู่ในบ้านป่า ไม่ต้องเข้ามาลำบากในเมืองซะที ดูข่าวเห็นคนเลี้ยงช้างนั่งร้องไห้ หนูก็แอบน้ำตาซึมเหมือนกัน สงสารมันจังค่ะพี่ คิดว่าแพนด้าคงไม่มีโอกาสต้องมาเดินถนนแล้ว เจอไฟช็อตแบบนี้แน่ๆ ทำไมเราไม่ส่งช้างให้ประเทศอื่นเขาเห็นเป็นสัตว์มีค่า เหมือนจีนส่งแพนด้ามาให้เรามั่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
tengpong วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ผมเซ็งความคิดของกลุ่มคนที่รวมหัวกันทำเรื่องแพนด้า ทั้ง ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ และกลุ่มธุรกิจที่อยู่เบื้องหลัง,นักการเมืองสิ้นคิด
และสื่อที่สมองน้อย ที่เสนอข่าวอย่างไร้สาระและมากเกินเหตุ ครับ
เราเสียเงินภาษี 60 ล้าน สร้างโดมให้แพนด้า
สัตว์อื่นๆคงยืนดูตาปริบๆ มันคงสงสัยว่า
มันอยู่ในประเทศนี้มานาน แต่กลายเป็นสัตว์ชั้นสอง รองจากสัตว์หน้าขน ที่นำเข้า
หรือว่าแพนด้าเป็นสัตว์แห่งจิตวิญาณของมนุษย์บางพวกไปแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

สงสารช้าง

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ประกาศผลแล้วครับ
แพนด้าน้อยได้ชื่อ "หลินปิง"
รมต. 2 ชื่อ ไปมอบรางวัลด้วยตัวเอง
555

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ting วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ความคิดเห็นที่ 46 (0)
hooknoi วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ไม่ได้เบื่อแพนด้า แต่เบื่อคนที่พยายามสร้างข่า่วแพนด้า คนที่หากินกับแพนด้า (คิดดูไปรษณียบัตรใบละ 5 บาท คูณดูสิครับ เก็บไปเท่าไหร่ กำไรเหนาะๆกับรางวัลไม่กี่ล้าน)

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Surrealism วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

อ่านแล้วก็สงสารช้าง เท่าๆกับสงสารคนไทยผู้บริโภคสื่อสำเร็จรูป และตกเป็นเครื่องมือทางการค้าของกระแสแพนด้านิยม

เรื่องช้าง..ไม่รู้เมื่อไหร่สังคมไทยจะได้เห็นการแปลงนโยบายสู่การปฎิบัติจริง(แบบจริงๆ)เสียที ที่ผ่านมาเราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าเรากำลังต่อสู้กับพวกอนุรักษ์จอมปลอม อนุรักษ์แต่ปาก อนุรักษ์สร้างภาพ บลาๆๆๆ

เอาเหอะ ....... ซักวัน... ผมหวัง.... ว่า....

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

พี่ชาลี
ทำไม๊ ทำไม ไม่มีคนคิดเอา "วรนุสสสสสส" มาทาสีลายแพนด้า บ้างล่ะคับ ...

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

รักช่าง สงสารช้างครับ
แวะมาเยี่ยม ครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


รายการเมืองไทยเช้าวันนี้ หมีแพนด้ามีความสำคัญมากกว่าทุกสิ่ง มากกว่าช้างไทยที่กล่าวถึงไว้เพื่อไม่ให้ใครด่า เป็นแค่เพียงไม้ประดับ...

ดู ๆ ไปแล้วผมรู้สึกสงสาร...คนแพนด้ามากครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
sat11 วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ถ้าคนทำตามหน้าที่ของตัวเองเต็มที่สถานการณ์ช้างน่าจะดีกว่านี้
ดูแต่อ.อ.ป.เองก็มีข่าวเกี่ยวกับผลประโยชน์การบริหารป่าอยู่เรื่อยๆ จะมายี่หระอะไรกับเรื่องดูแลช้าง
อาการปากมันของเจ้าหน้าที่น่าจะเป็นสาเหตุหลักนะคะ ป่าก็ยิ่งลดลงเรื่อยๆบริหารแบบนี้เรียกทำลายรึฟื้นฟูกันแน่

ส่วนแพนด้าก็ต้องดูแลกันไป การโปรโมทก็ส่วนหนึ่ง ดูแลพอสมฐานะก็พอ ทำรายได้ได้มาก็แบ่งมาดูแลช้างสักหน่อยก็ดีนะคะ

ที่สำคัญแต่ละที่ ทั้งปางช้างและสวนป่าก็คงต้องดิ้นรนกันไปเพื่อความอยู่รอด เพราะค่าใช้จ่ายการดูแลจัดการช้างเยอะจริงๆ

ไม่แน่อีกไม่กี่ปีอาจเจอปรากฏการณ์เห่อช้างก็ได้นะคะถ้าเหลือช้างอยู่ไม่กี่ตัว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ทิวสน วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

อยากให้คนที่กำลัง เห่อ หมีแพนด้า และสร้างเรื่อง สร้างมูลค่า
กับกระแสหมีแพนด้า ได้อ่่านบทความนี้ และฉุกคิดครับ

เพราะไม่เช่นนั้น สัตว์คู่้บ้านคู่เมืองของเรา อาจจะต้องขอซื้อมากจากต่างชาติ
ทั้งที่ ยามที่มี เราไม่ได้ดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มะอึก วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เป็นบทความที่ยิ่งใหญ่มากอีกเรื่องหนึ่งครับ
รวมไปถึงกรณีที่ท่าน บก.ตอบทุกคอมเมนท์
.
.

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ใครเป็นเจ้าเข้าครองโลก
สุขกับโศกบทวิโยคใครทำ

มนุษย์ทั้งนั้น

คงต้องฝากความหวังกับสื่อมวลชนด้วยล่ะมั๊งคะ
กระแสแพนด้าจะหายไปหากสื่อไม่บ้าตาม
กระแสช้างอาจกลบแพนด้าหากสื่อช่วยกระทุ้งเจ้ากระทรวงทรัพ ฯ บ่อย ๆ

ช้างหรือแพนด้าก็ส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ
ระบบพิการซะแล้ว ความขัดแย้งย่อมเกิด

อยากให้ช้างลุกมาปฏิวัติจังค่ะ


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- คห.35 อาจารย์เจี๊ยบ

หมีแพนด้านี่ กินได้ไหมครับ ดูแล้วน่าอร่อย
ขอตอบว่า กินได้ครับ ตอนนี้สวนสัตว์เชียงใหม่กำลังอิ่มหมีพีพัน อาจารย์ไม่สนใจไปร่วมวงด้วยหรือครับ เอาไปขายในตลาดเก่าก็ได้นะจารย์

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เราเคยมี
...เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง...

อีกหน่อยเราต้องมี
...เห็นแพนด้าคาบ คาบตามแพนด้า...


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

หมีแพนด้านี่ กินได้ไหมครับ

ดูแล้วน่าอร่อย

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
redribbons07 วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ถ้าจะพูดตามจริง ส่วนตัวไม่เคยมีข้อมูลเลยว่าตอนนี้มีช้างที่อยู่ในป่าจริงๆ

กี่เชื่อกค่ะ


จะเห็นช้างก็ต่อเมื่อมันมาเร่ร่อนบนถนนเมืองกรุง..ซึ่งเป็นเรื่องที่รนณรงค์

ต่อต้านกันมานานแต่ก็ยังคงเห็นอยู่


เมื่อไรช้างไทยจะได้รับการดูแลอย่างจริงจังเสียที
ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

อ่านแล้วก็ ของ ขึ้น เช่นกันครับ
คนไทยก็ เห่อกันเข้าไป เมื่อคืน เปิดเจอ ข่าวจับรางวัล ตั้งชื่อ แพนด้าน้อย แล้วก็ต้องถอนหายใจเ็ฮือกใหญ่ครับ

อย่างที่คุณ beckyblooms ว่าครับ พี่ชาลี ผมได้ดู รายการนี้อยู่เหมือนกัน เสียดายที่เปิดมาเจอตอนที่ใกล้จะจบแล้วครับ ที่นั่นคือ ศูนย์อนุรักษ์ช้าง อยู่ที่ กาญจนบุรี ครับ พอดูเสร็จผมจดเบอร์โทร และค้นหาข้อมูลใน internet เรียบร้่อยครับ
ตอนนี้กำลังวางโครงการที่จะไป ช่วยเหลือและ ปลูกป่า เพื่อเป็นอาหารให้ช้างที่นั่นครับ
ถ้าเป็นไปได้ ตั้งใจจะมาชวนเพื่อนๆ ชาว Ok ด้วยครับ
โทษที นอกเรื่องไปไกลเลย ครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- คห. 28 คุณเคียงดิน
ขอบคุณครับ-คห. 29 คุณทวีศักดิ์
มีคนเลี้ยงสัตว์หลายชนิดโหนกระแสแพนด้าครับ บางคนต้องทำงานเลี้ยงชีวิต ก็พอจะเข้าใจอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
komyos วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า

ดูข่าวจ๊างตกท่อตี้ระยอง

เอ็นดูแต้ๆเจ้า

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


- คห. 27 คุณหน่อผุด

ก็มีข่าวช้างไทยไปตกลูกที่ออสแตรเลีย เป็นข่าวใหญ่เหมือนกัน...แต่ป่านนี้เขาคงเลิกเห่อไปแล้ว ใช่ครับ ผมเห็นข่าวช้างไทยตกลูกขึ้นหน้า 1 ไม่กี่วันเองครับ

เด็ก ๆ ไทยชอบอ่านข่าวและดูภาพหมีแพนด้านะครับ ซึ่งผมก็ดีใจที่เด็กไทยหันมาสนใจสัตว์ป่า หลาย ๆ ครั้งจึงต้องบอกกับเด็กว่า สิ่งไหนถูกและผิดเพี้ยนไปจากกฎเกณฑ์ธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
mr_taweesak วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน


น่าเห็นใจและสงสารช้างไทย เหมือนเรากำลังขาดการตระหนักถึง "คุณค่าช้างไทย" ลดลงไปทุกวัน คงต้องให้ต่างชาติมาเห็นคุณค่าซะก่อน แล้วเราจึงจะหันมาสนใจกันจริงจัง

แล้วยังสัตว์อื่นๆ เช่น "จระเข้" อีกที่กระแสแพนด้าได้ลุกลามไปแล้วเหมือนกัน ... เฮ้อ!

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เคียงดิน วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

อ่านแล้วสลด ค่ะพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หน่อผุด วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ถ้าหมีแพนด้าพูดได้ มันคงรำคาญเหมือนกันที่คนไปวุ่นวายกับชีวิตของมัน จนขาดอิสรภาพในการดำรงชีวิตของสัตว์ตามปกติ
มันน่ารักดีหรอก แต่สื่อเสนอข่าวซะจนคลื่นเหียน มากไป มากไป เลยเกิดกระแสหมั่นไส้ขึ้นมาถ่วงดุลย์
กับข่าวร้ายของช้างไทย โดนกับระเบิด โดนรถชน ช้างตกท่อ ช้างเร่ร่อน ฯลฯ ก็อยู่กับสังคมไทยมานาน...ปัญหามียังไง ก็ยังคงอยู่อย่างนั้น
หลังหลินฮุ่ยตกลูก ก็มีข่าวช้างไทยไปตกลูกที่ออสแตรเลีย เป็นข่าวใหญ่เหมือนกัน...แต่ป่านนี้เขาคงเลิกเห่อไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กทม.ตั้งโครงการช้างยิ้มหวังแก้ช้างเร่ร่อน


กทม.ถกแนวทางแก้ปัญหาช้างเร่ร่อน จัดโครงการ ช้างยิ้ม เตรียมฝังไมโครชิพ หาที่พักช้างก่อนส่งกลับ พร้อมประสานทหารและการรถไฟ้า จัดหาสถานที่รองรับล ด้านรองผู้ว่าฯกทม.สั่งลุยจับ-ปรับเต็มเพดาน แฉมีขบวนการหากินกับช้างสร้างรายได้ถึงหลักล้าน

(13มี.ค.) นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมปศุสัตว์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กทม. สำนักเทศกิจ กทม. และนางสาวโซไรดา ซาลวาลา กรรมการผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนช้าง เพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อน

หลังพบว่าเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ตลอดจนก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชนในเขตพื้นที่กทม.มาเป็นเวลานาน หลังจากเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ได้ทำหนังสือสอบถามแนวทางการแก้ไขปัญหาไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกำลังรอคำตอบจากทางรัฐบาล

นายธีระชน กล่าวว่า ในส่วนของกทม.ได้เตรียมจัดกิจกรรมตามโครงการ " ช้างยิ้ม " โดยจะเร่งทำการสำรวจจำนวนช้างเร่ร่อน-ขอทานในพื้นที่กทม.ว่ามีทั้งหมดกี่เชือก พร้อมดำเนินการฝังไมโครชิพสำหรับช้างที่ไม่มีเอกสารหลักฐานบันทึกรูปพรรณช้างร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ขณะเดียวกันจะประสานกับหน่วยทหารในพื้นที่กทม.และใกล้เคียงที่พอมีสถานที่สำหรับรองรับการกักตัวช้างและควาญช้าง รวมถึงประสานการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ขอใช้พื้นที่สวนรถไฟบางส่วนด้วย

นายธีระชน กล่าวต่อว่า ขณะที่การดำเนินการจับกุมช้างและควาญที่นำช้างมาเดินเร่ร่อนขอทานของกทม.นั้น จะสั่งการไปยังสำนักเทศกิจและฝ่ายเทศกิจของเขตต่างๆ เคร่งครัดจับกุมผู้กระทำผิดจับ-ปรับโทษสูงสุดตามพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ซึ่งระวางโทษปรับ 10 , 000 บาทและจำคุก 6 เดือน พร้อมจัดเตรียมงบประมาณและยุทธภัณฑ์ต่างๆ เพื่อรองรับการดำเนินการขนย้ายและกักกันช้าง นอกจากนี้ยังเตรียมประสานหาแนวร่วมตามองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตลอดจนหน่วยงานอื่นๆ ที่มีแหล่งท่องเที่ยว หรือพื้นที่เพียงพอซึ่งสามารถจัดเป็นลานแสดงหรือปางช้างได้ให้รับช้างไปดูแลโดยให้เงินเดือนประจำเพื่อแก้ปัญหาช้างตกงานอีกทางหนึ่งด้วย ขณะที่กทม.นั้นยังไม่มีแนวคิดที่จะดำเนินการเรื่องนี้

ด้านน.ส.โซไรดา ระบุว่า ปัจจุบันมูลนิธิเพื่อนช้างเป็นห่วงช้างที่เข้ามาเร่ร่อนอยู่ในกทม.จำนวนกว่า 200 เชือก อาจได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุ และอาการป่วยต่างๆ จึงต้องการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ทั้งนี้จะช่วยให้ปัญหาการล่าลูกช้างป่าลดลงด้วยเนื่องจากธุรกิจเกี่ยวกับช้างมีผลประโยชน์มหาศาล ปีหนึ่งมีการล่าและนำลูกช้างป่าเข้าประเทศไทยผ่านชายแดนประเทศเพื่อนบ้านกว่า 200 เชือก ซึ่งในอนาคตอาจทำให้ช้างสูญพันธุ์ได้ จึงควรมีการพิจารณาแก้ไขข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย โดยรัฐบาลต้องทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพ

ขณะที่แหล่งข่าวระบุว่า ปัญหาช้างเร่ร่อนที่เรื้อรังมานานมาจากขบวนการหากินกับช้างโดยปล่อยให้เช่าช้าง โดยผู้ให้เช่าช้างจะมีรายได้ถึงหลักสิบล้านต่อปี ขณะที่ควาญผู้เช่าช้างจะมีรายได้อยู่ในหลักแสนบาทต่อปี ตลอดจนมีการปั่นราคาซื้อขายช้างให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงหลักล้านบาทต่อลูกช้าง 1 เชือกในปัจจุบัน ซึ่งมีนักการเมืองทั้งในระดับท้องถิ่นถึงระดับชาติเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ด้วย


จาก คมชัดลึก ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- คห.18 คุณปรัชญาชนบท

ตั้งแต่เดือนต.ค.เป็นต้นไป รับรองสวนสัตว์เชียงใหม่แตกแน่นอน รับนโยบายเที่ยวทั่วไทย ให้คึกคักครับ

- คห. 19 คุณรักพงษ์
เมื่อเช้าเห็นข่าวช้างตกท่อกับหมีแพนด้าดูแลลุก การนำเสนอของสื่อหลัก ๆ เริ่มสมดุลแล้วครับ

- คห. 22 คุณเก็ดถวา

ถ้าทำให้หมีกลายเป็นช้าง เกิดหมีเป็นอะไรไป ก็จบข่าวนะซิครับ ไม่ได้ ๆ ก็ถนอมไว้เลี้ยงให้เหมือนลูกคนครับ

- คห. 23 คุณพร-หล้า

ส่วนผมรักทั้งหมีแพนด้าและช้างไทยครับ แต่ไม่ชอบคนสร้างเรื่องราวให้หมีดูงามเกินเลยความพอดีครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- คห. 13 คุณbeckyblooms
ผมเบื่อพวกที่หวังผลประโยชน์ทางธุรกิจจากการกำเนิดของแพนด้าน้อย พวกนี้กำลังทำให้ลูกสัตว์กลายเป็นลูกคน ด้วยการออกข่าวพีอาร์บ้า ๆ บอ ๆ ตลอด เพี้ยนกันไปหมด ถ้าโปรโมตกันธรรมดาไม่มีใครว่าหรอกครับ
สื่อบางฉบับก็เหมือนกัน เล่นข่าวเหมือนลูกคน นักข่าวคงมองแม่หมีเป็นแม่คน จึงเขียนข่าวทำนองอย่างที่พี่ลูกเสือว่าได้ ทั้งที่มันเป็นสัญชาติญาณของสัตว์ป่า

- คห. 14 พี่ณสยาม
สังคมไทยมันยิ่งนับวันยิ่งเพี้ยนนะครับ อยู่กันได้ด้วยเปลือก แต่ขาดเนื้อหาข้างใน มันดูกลวงยังไงไม่รู้
ช้างป่ากับนาข้าว ตกที่นั่งลำบากทั้งคู่

- คห.16 ไอ้เสือน้อย
เรามีหน่วยงานหลายแห่งเข้ามาช่วยเหลือดูแลช้างบาดเจ็บครับ แต่ต้นตอของปัญหาทั้งช้างป่าและช้างบ้าน ไม่มีการแก้ไขให้เด็ดขาดครับ

- คห. 17 คุณReds
คิดเหมือนกันเลยครับ แต่ลูกแพนด้าจะอยู่กับเราอีก 2 ปี ตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ระหว่างไทยกับจีน ดังนั้น เราจะยังมีเรื่องช้างให้บ่นไปถึงหูรัฐบาลตลอดครับ เชื่อผมเตอะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
พร-หล้า วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

ยังไงก็รักช้างเหมือนเดิมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ไม่ชอบให้ช้างเป็นหมีอ่ะ เห็นแล้วหงุดหงิด ไม่ปลื้ม
แน่จริง ทำให้หมีกลายเป็นช้างเดะ อ่ะโด่เอ๊ย


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- คห. 9 คุณสายฟ้าขี้สงสัย

ผมเคยได้ยินคนเลี้ยงช้างคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ BBC ว่า ไม่อยากให้ช้างเข้าไปทำงานลำบากในป่า ซึ่งงานก็เป็นช้างลาดตระเวณในป่าอนุรักษ์ มาทำงานในกรุงเทพฯ มีความสะดวกสบายกว่ามาก

คนเลี้ยงช้างคนนี้ เป็นเจ้าของช้าง คิดแทนช้างไปหมด แต่ผมว่า ในป่าช้างน่าจะสบายกว่าในกรุงนะครับ

-คห. 11 คุณนกบนท้องฟ้า

จริงครับช้างมันไม่ได้อยากเข้ามา คนพามันมาหากินเอง แต่มันเลือกไม่ได้นะซิครับ ความจริงกทม.มีมาตรการตรวจเข้มเรื่องช้างเร่ร่อน ห้ามเข้ากทม. และยังส่งช้างกระจายไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่รองรับช้างเพื่อการท่องเที่ยว แต่รายได้มันน้อยมากครับ เทียบไม่ได้กับการนำช้างมาเร่ร่อนขอทาน เคยมีข่าวว่า ปัญหาช้างเร่ร่อนที่เรื้อรังมานานนั้นเกิดจากมีขบวนการหากินกับช้างโดยปล่อย ให้เช่าช้าง โดยผู้ให้เช่าช้างจะมีรายได้ถึงหลักสิบล้านต่อปี ขณะที่ควาญผู้เช่าช้างจะมีรายได้อยู่ในหลักแสนบาทต่อปี ตลอดจนมีการปั่นราคาซื้อขายช้างให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงหลักล้านบาทต่อ ลูกช้าง 1 เชือกในปัจจุบัน ซึ่งมีนักการเมืองตั้งแต่ระดับท้องถิ่นจนถึงระดับชาติเกี่ยวข้องกับผล ประโยชน์ดังกล่าวด้วย

- คห. 12 คุณbon09
ใช่เลยครับ สื่อต้องช่วยกระตุ้นให้รัฐบาลหันมาใส่ใจปัญหาช้างไทย ไม่ใช่นำเสนอให้คนแห่ไปดูแพนด้าอย่างเดียว ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ไม่อยากเห็นบางภาพเลย โดยเฉพาะลูกช้าง
ไม่อยากจินตนกาารด้วย ตอนได้ยินข่าวเรื่องตกท่อ สงสารมากๆความคิดเห็นที่ 19 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

น่าเศร้าครับ ไม่ได้โทษแพนด้า แต่สังคมที่บ้าแพนด้ามากกว่า สื่อที่แทบจับทุกอริยาบถ หน่วยงานรัฐที่ทุ่มงบประมาณเว่อร์ๆแต่ไม่ได้เพื่อห่วงใยชีวิตสัตว์ที่แท้จริง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

คนไทยก็เบอร์ห้า.....บ้าเห่อ
อย่างนี้แหละครับ

ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Reds วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

พอกระแสฟีเวอร์ของ แพนด้าหมด ... ช้างก็อด มีข่าวกับเขาบ้างแล้วสินะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

เห็นภาพช้างตกท่อแล้วรู้สึกอนาถใจกับผู้หลักผู้ใหญ่ที่ดูแลปัญหาเหล่านี้จังเลยครับพี่

การรณรงค์ไม่ให้ช่วยเหลือช้างเร่ร่อนเวลาเราได้เจอ แต่ก็อดไม่ได้ซักทีครับเห็นทีไรว่าจะไม่ พอเห็นแววตาช้างตัวนั้นก็ต้องช่วยครับ สงสารจับใจ แต่ไม่รู้จะช่วยยังงัย ก็ทำได้แค่ช่วยซื้ออาหารที่ควาญช้างนำมาเสนอครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- คห 5 คุณซำมะแจะ
ยินดีครับ


-คห. 6 คุณชมพูภูคา
ตอนนี้ กทม.มีนโยบายห้ามช้างเร่ร่อนเข้าเมือง คนเลยจับช้างไปหากินตามชานเมืองครับ แถวจังหวัดสมุทรปราการมีจำนวนเยอะมากครับ

- คห. 7 คุณเม็ดดิน
คนไทยส่วนใหญ่รักช้าง แต่คนส่วนน้อยเท่านั่นที่เข้าไปช่วยเหลือดูแลช้าง ทั้งรัฐบาลก็ไม่ได้ลงมือทำอย่างจริงจังเท่าไหร่

- คห. 8 พี่ลูกเสือหมายเลข9

อยากเห็นสื่อกระแสหลักนำเรื่องปรากฎการณ์หมีแพนด้ากับช้างไทย มาเขียนบ้างจังครับ ถ้าทำได้จะทำให้ข่าวมีความรอบด้านและลึกมากขึ้น ไม่ใช่เสนอเฉพาะการรายงานข่าวเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ณสยาม วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

ช้างกับหมีแพนด้า บทเรียนที่น่าคิดของสังคมไทย
ชาวนากับทุนนิยม อีกบทหนึ่งที่น่าห่วง
หรือว่าวัฒนธรรมไทย สัตว์ของไทย จะหายไปกับ ค่านิยมที่ผิดๆของคนไทย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
beckyblooms วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

ที่จริงฉันไม่โทษแพนด้าเลยนะคะ มันก็อยู่ของมัน คนนั่นล่ะ ไปวุ่นวายกับมันเองแท้ๆ..

ส่วนช้าง..
นอกจากข้อมูลที่ได้อ่านจากตรงนี้ ฉันประทับใจกับสัตวแพทย์ท่านนึงที่อยู่เมืองกาญจน์มากๆ เพราะทำเป็นที่ดูแลช้างชราโดยเฉพาะ..

ช้างชราก็เหมือนคนชรา อาหารการกินก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ..คุณหมอเธอดูใส่ใจมากๆเลยค่ะ..ดูแล้วก็ประทับใจ..มีอาสาสมัครมาช่วยด้วย..อยู่แบบธรรมชาติ ไม่มีดง มีโดมอะไรเป็นพิเศษเลยค่ะ!

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
bon09 วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขึ้นอยู่กับสื่อว่าจะช่วยด้วยหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

การนำช้างเข้ามาหากินในเมือง
ต้องโทษคนค่ะ ช้างมันไม่ได้อยากเข้ามา
แต่คนผู้เป็นเจ้าของ อ้างถึงความอดอยาก
ความไม่มีความจำเป็นต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัว
หรือ อะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง และนำช้าง
ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยเข้ามาหากินใน
แหล่งชุมชน ทีนี้พอเกิดมีข่าวขึ้นมาก็มีการเรียกร้อง
ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาเพื่อช่วยแก้ปัญหา (อยากจะถามว่า
ผู้ที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาช้างพวกนี้มีซักกี่คนหรือกี่องค์กร)
แต่ละองค์กรเห็นพูดเหมือนๆ กันคือ เรื่องเกี่ยวกับเงิน
ซะเป็นส่วนใหญ่ และก็ไม่เคยเห็นรัฐบาลออกมาพูดว่าอะไร
ที่ดูจริงจังเกี่ยวกับเรื่องช้างซักที ถ้าคนที่เป็นหัวหอกระดับ
ประเทศทำอะไรกันจริงจัง มันจะเกิดเหตุการณ์แบบที่
เป็นๆ อยู่หรือไม่ ไม่ใช่อะไรก็ให้แต่กลุ่มอนุรักษ์ที่มีอยู่
ไม่กี่สิบคนมาเป็นหัวหอกในการทำนั่นทำนี่เพียงเพื่อรักษา
ไว้ซึ่งสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของเรา....

พูดแล้วโมโหนะเนี้ย.... ทีแพนด้าละให้ความสำคัญตั้งแต่
รัฐมนตรียันขอทานข้างถนน.....เชอะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- นมัสการครับพระคุณเจ้า ท่านลานเทวา
เมื่อป่าหมด ช้างจะยิ่งลำบากคับ

- คห. 2 แม่แคท
ผมก็หวังจะเห็นช้างป่าเดินหากินในธรรมชาติอย่างปลอดภัยครับ

- คห. 3 พี่Supawan
ใช่ครับ กระแสหมีแพนด้าฟีเวอร์ ทำให้คนหันกลับมาเหลียวมองช้างไทย มันก็แปลงสภาพไปในทางปฏิบัติหรือไม่ ยากที่จะคาดเดาครับ

- คห. 4 คุณซันตะวันยิ้ม
ปลายปีนี้ ผมจะขึ้นเหนือไปดูทั้งช้างและหมีแพนด้าครับ ชอบทั้งคู่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

ปัญหา "ช้าง" ไม่ได้อยู่ที่ตัวช้าง แต่อยู่ที่ "ควาญช้าง"

----------------------------
สวัสดียามบ่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านเรื่องนี้แล้วของขึ้นครับ..
ผมไม่รู้ว่าแต่ละคนคิดยังไงกับเรื่องนี้ เห็นหนังสือพิมพ์ลงข่าวแล้วได้แต่ร้องลั่น(ในใจ) เพราะเจอข่าว ..
พ่อลูกแพนด้าเจอหน้ากันครั้งแรก
กระทั่ง..
หลินฮุ้ยสุดยอดแม่ พยายามอุ้มลูกทั้งที่เล็บสั้น...

อนาถหนอ..

ผมว่าถ้าเลือกได้ กระทรวงวัฒนธรรมคงเลือก"หลินฮุ่ย"เป็นแม่ดีเด่นแน่ๆ.

ส่วนช้างไทย..เชอะ !!
อยากใช้คำว่า"บัดซบจริงๆเลย"...เวลาเห็นข่าวนี้ในบ้านเรา ..เพราะไม่มีใครสนใจ
วันนี้มีข่าว "พลายเอกชัย" ถูกไฟฟ้าช็อตดับคา มทร.อีสานวิทยาเขตสุรินทร์

ขนาดสถาบันการศึกษา...ยังปล่อยให้ช้างไทย ตายต่อหน้าต่อตา


จบข่าว..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

เมื่อไหร่คนไทยจะเห็นคุณค่าของช้างซะทีนะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chompoopookha วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ดูภาพข่าวช้างตกท่อเมื่อตอนเช้า...เค้าส่งเสียงร้องดังน่าสงสารมาก น้ำตาก็ไหล...เห็นแล้วหดหู่ที่สุดเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ลงทะเบียนอ่านเจ้าค่ะไปรับลูกก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เราคุ้นเคยกับช้างที่มีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ เลยตื่นเต้นกับหมีแพนด้ากัน

รู้สึกไม่สบายใจทุกครั้งที่เห็นช้างร่อนเร่หาเลี้ยงคนไปตามถนนในเมือง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

กระแสแพนด้าฟีเวอร์ มีส่วนที่ทำให้คนไทยกลุ่มใหญ่คระหนักถึงสถานะของช้างไทยในปัจจุบัน และปลุกกระแสรักช้างไทยขึ้นมา ...

หวังว่าจะฟื้นความหวังในการช่วยช้างไทยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีตามอัตภาพ และดีกว่าในปัจจุบัน ..

เลิกหากินกับแพนด้า หันมาช่วยช้างไทยที่มีคุณกับแผ่นดินนี้กันดีกว่า ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Cat@ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เรืองตกท่อ นี่เซ้งจริงๆ

โดนมากับตนเอง

..

ช้างๆ
คนจน
คนไม่บ้านบ้าน

เมือไร เมืองไทย จะ จัดการให้มันเป็นเรืองเป็นราว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

กำเนิด แห่งแพนด้า
บดบังชะตา ช้างไทย
แผ่วเสียง อ้างว้างของช้างไห้
แพนด้ายังยิ่้มได้ คนถ่ายรูปแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน