*/
 • BlueHill
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : ns@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2006-12-13
 • จำนวนเรื่อง : 534
 • จำนวนผู้ชม : 2350663
 • จำนวนผู้โหวต : 2442
 • ส่ง msg :
 • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 1 เมษายน 2553
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 8423 , 20:04:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

นกปรอดหัวโขน                         Red-whiskered Bulbul

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 23 ปีที่ 3 ครั้งที่ 17 (สมัยสามัญทั่วไป) เมื่อเที่ยงวันพฤหัสบดีที่ 1 เม.ย. 2553 มีการตั้งวาระกระทู้ถามทั่วไปโดยนายสามารถ มะลูลีม ส.ส. ประชาธิปัตย์ กรุงเทพมหานคร ถามต่อนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในเรื่องเรื่องความเดือดร้อนของผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุก (ชื่อที่ถูกต้อง ควรเป็นนกปรอดหัวโขน ; Bluehill คอมเมนท์)

      นายสามารถ กล่าวว่า การเลี้ยงนกกรงหัวจุก สร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชน เป็นวิถีชีวิต มีชาวต่างประเทศเข้ามาซื้อนกจากเมืองไทยจำนวนมาก เพราะฉะนั้น ผมเห็นว่า นกควรเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ผมมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดชายแดนภาคใต้ พี่น้องประชาชนมีปัญหาเรื่องภัยบ้านเมือง ก็ได้นกกรงหัวจุกช่วยเยียวยาให้ชีวิตมีคุณค่า เราควรศึกษากันอย่างเป็นระบบ เพื่อหาข้อมูลผลดีผลเสีย โดยรับฟังปัญหาข้อเท็จจริงจากพี่น้องประชาชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอแก้กฎกระทรวงฯ อันจะนำไปสู่การยกเลิกนกกรงหัวจุกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง เพื่อเป็นประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนมากที่สุด

     ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายที่จะดำเนินการเร่งรัดช่วยเหลือพี่ประชาชนผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุกหรือไม่ อย่างไร และมีการศึกษาผลกระทบความเหมาะสมในด้านต่าง ๆ อย่างไร

     ขณะที่นายสุวิทย์ ตอบว่า ปัญหาเรื่องนกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน มีส.ส.อีกหลายท่านทั้งจากภาคใต้และกรุงเทพมหานคร ก็ได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ให้กรมอุทยายแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ศึกษาและตรวจสอบดูว่า ปัญหานี้อยู่ตรงไหน อย่างไร

     "นกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ก็มีการนิรโทษกรรมและแจ้งการครอบครองไปแล้ว 2 ครั้ง คือ ในปี 2535 และปี 2546 ทำให้มีการเลี้ยงนกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขนอย่างเปิดเผยและกว้างขวางมากขึ้น ... ในกฎกระทรวงฯที่ได้ประกาศใช้ คือ พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 ซึ่งห้ามไม่ให้มีการฆ่า เพาะพันธุ์ ครอบครอง ค้า นำเข้า ส่งออก โดยไม่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามที่กำหนดไว้" นายสุวิทย์ กล่าว

     รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ ระบุว่า ตามกฎหมาย อนุญาตให้มีการครอบครอง เพาะพันธุ์ ขยายพันธุ์ และนำไปค้าขาย แต่ต้องมาขออนุญาต ไม่ได้มีข้อห้ามแต่ประการใด นกที่เลี้ยงมีทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย แต่จะทำส่วนที่ผิดกฎหมายให้ถูกกฎหมายนั้น คงไม่สามารถทำได้ แต่กระบวนการขั้นตอนในการแก้ปัญหานี้ หากไปแก้กฎหมาย ก็คงจะใช้เวลานาน กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เน้นในเรื่องของการเพาะพันธุ์พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ ประชาชนทั่วไปก็สามารถเข้ามาร่วมโครงการดังกล่าวได้ หากมีการปล่อยเสรีเรื่องการเลี้ยงนก ก็อาจกระทบต่อปริมาณนกในป่าได้ ซึ่งเท่าที่ติดตามดูผู้ที่เลี้ยงนกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน ก็มีความเป็นห่วงและระมัดระวังในเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยไม่มีการซื้อ-ขายนกที่จับจากป่าโดยผิดกฎหมาย

     ขณะเดียวกัน กระทรวงทรัพย์ฯ กำลังพิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎกระทรวงนั้น ตามที่ส.ส.เสนอแนะมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถเลี้ยงนกได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

     ส่วนกระบวนการที่ต้องดำเนินการต่อไป ได้มีการประชุมผู้เกี่ยวข้องหลายครั้ง โดยครั้งสุดท้ายคือเมื่อวันที่ 30 มี.ค.2553 ที่ประชุมมีความเห็นว่า ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องถอดถอนนกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่ขอให้เร่งรัดส่งเสริมการเพาะเลี้ยงอย่างถูกต้อง โดยเน้นการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบในปัจจุบันเพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็วและรัดกุมยิ่งขึ้น รวมทั้งเร่งรัดการผลิตพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์นกจากศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของราชการ เพื่อให้มีคุณภาพและจำนวนพอเพียงต่อความต้องการของประชาชน ร่วมกันในการป้องกัน-ปราบปรามการค้านกปรอดหัวโขนควบคู่กันไปกับสัตว์ป่าชนิดอื่น และสร้างเครือข่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อการร่วมมือกันอย่างมีประสิทธิภาพและให้มีการสำรวจประชากรนกปรอดหัวโขนในธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอ โดยดำเนินการร่วมกันระหว่างภาครัฐ เอกชน นักวิชาการ และกลุ่มผู้เพาะเลี้ยง เพื่อนำผลการศึกษามาเป็นฐานข้อมูลในการพิจารณาดำเนินการต่อไป

     "ทางกระทรวงฯก็มองเห็นสภาพปัญหาที่ท่านส.ส.หยิบยกขึ้นมานำเสนอ เราก็พยายามปรับปรุงกระบวนการตรงนี้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เลี้ยงนกกรงหักจุกหรือนกปรอดหัวโขน และทำการค้าได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งเพาะพันธุ์-ขยายพันธุ์ ทำให้เกิดกีฬาการแข่งขันที่เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นการดำเนินการตามประเพณีต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือกิจกรรมสาธารณกุศาลตามที่ท่านส.ส.ได้หยิบยกขึ้นมาพูด " นายสุวิทย์ เจ้าของรางวัลนักอนุรักษ์ดีเด่นคนล่าสุดของกองทุนสัตว์ป่าโลก ระบุ

     หลังจากนั้นนายสามารถ มะลูลีม ได้ลุกขึ้นถามต่อว่า ส.ส.สาคอน เกี่ยวข้อง ประชาธิปัตย์ จังหวัดกระบี่ ที่นำนกไปแข่งขันกับพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด บอกว่า ไม่กี่วันนี้ ตำรวจก็มาจับอีกแล้ว เป็นเรื่องที่น่าหดหู่ใจมาก เป็นอย่างนี้ประจำ หากมีการจับกุมเกิดขึ้นก็ครั้งละ 4000 บ้าง 5000 บ้าง ในการที่นก 1ตัวจะผ่านไปได้โดยไม่จับกุม ซึ่งตรงนี้ทุกคนก็มีความทุกข์ใจที่เขาเลี้ยงกันมาย่อมมีความรักนก จริงๆ แล้ว ทางผู้จับกุมหรือตร.ควรจะทำอะไรที่สร้างสรรค์มากกว่านี้ โดยเฉพาะจนท.กรมป่าไม้นั้น เรื่องอื่น ๆ ก็มีให้ดูแลอีกเยอะ นกที่เป็นสัตว์ป่าสงวนก็มีอีกเป็นพัน ๆ ชนิด แต่จะขอยกเว้นสักชนิดหนึ่ง ...

      "ประชาชนบางครั้งเขาไม่เข้าใจหรอกครับว่า จะต้องไปขึ้นทะเบียน ออกลูกมาก็เลี้ยงอยู่ในบ้าน บางทีนำไปแข่งขันก็โดนจับกุม ฉะนั้นผมคิดว่าไม่ได้เป็นเรื่องหนักหนาอะไรเลยครับที่กระทรวงฯที่จะมีการ.... ผมดูในข้อระเบียบ กฎเกณฑ์ มีอธิบดีกรมที่ดิน มีกระทั่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ทราบว่า เกี่ยวข้องตรงไหนกับการเข้ามาเป็นคณะกรรมการดูแลนก ในการพิจารณยกเลิกการเป็นสัตว์ป่าสงวน เพราะฉะนั้น อยากจะถามข้อที่ 2 ว่า รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาอุปสรรคของพี่น้องประชาชนในการเลี้ยงนกกรงหัวจุก ไม่ว่าจะเป็นการจับกุม การตรวจค้น เพื่อช่วยเหลือประชาชนระหว่างการพิจารณาหาทางออกอย่างไรบ้าง "

    ประเด็นนี้ นายสุวิทย์ กล่าวตอบว่า ถ้ามีปัญหาเรื่องจนท.เรียกร้องผลประโยชน์อันมิควรได้ ซึ่งเป็นการทุจริต ประพฤติมิชอบ อยากให้ประชาชนแจงรายละเอียดให้ทราบเพื่อที่กระทรวงฯจะดำเนินการกับจนท.ที่ทุจริตเหล่านี้โดยเด็ดขาด ไม่มีลดโทษเด็ดขาด นอกจากให้ออกแล้วยังโดนคดีอาญาด้วย

     ในส่วนของคณะกรรมการคุ้มครองสัตว์ป่านั้น มีหลายส่วนงานเกี่ยวข้องด้วยเช่นกระทรวงต่างประเทศนั้น เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับองค์การระหว่างประเทศด้วย คือ ไซเตส ซึ่งประเทศไทยเป็นสมาชิกอยู่ด้วย ...ปัญหาขณะนี้ ต้องยอมรับว่า มีการเลี้ยงนกกรงหัวจุกหรือปรอดหัวโขนกันอย่างกว้างขว้างมาก คนที่เลี้ยงนกเขาก็มาเลี้ยงนกกรงหัวจุกเกือบทั้งหมดเลย มีการแข่งขันกันอย่างกว้างขวาง ...ทางกระบวนการขั้นตอนนั้น ประชาชนก็สามารถเพาะพันธุ์ได้ มีการคัดเลือกพันธุ์ที่ดี ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับนกที่ประชาชนเลี้ยง การขออนุญาต ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงหรือเพะเลี้ยง ขยายพันธุ์ หรือการค้า กระทรวงกำลังปรับปรุงกฎระเบียบ เพื่อลดขั้นตอนกระบวนการเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เลี้ยงไปก่อนในช่วงนี้ เพราะถ้าจะรอแก้ไขพระราชบัญญัติ ก็คงต้องใช้เวลา

     ประกอบกับกลุ่มนักวิชาการ-นักอนุรักษ์ได้แสดงความเป็นห่วงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เพระฐานข้อมูลจริง ๆ เรื่องปริมาณนกในธรรมชาติยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสำรวจตรวจสอบแล้วการเลี้ยงนกกรงหัวจุกถ้าไม่มีผลกระทบต่อจำนวนนกในธรรมชาติ คือไม่มีการลักลอบจับนกจากระบบนิเวศในธรรมชาติ ก็จะดำเนินการส่งเสริม และดำเนินการตามขั้นตอนเพื่ออำนวยความสะดวกตามที่ส.ส.เสนอแนะ

 

 

คลิกฟังนายสุวิทย์ คุณกิตติ ตอบกระทู้เรื่องนกปรอดหัวโขน

.

     นายสามารถ มะลูลีม ยังถามต่อว่า กฎหมายในบ้านเมืองนี้ ก็เป็นสิ่งสำคัญ หากมีการผ่อนผันกันบ้างในการให้พี่น้องประชาชนเข้าใจในสิ่งเหล่านี้ เพราะบางท่านยังไม่เข้าใจ เพื่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง เราไม่ได้แก้กฎหมายจากสิ่งที่ผิดให้เป็นถูก แต่เพื่อความเหมาะสมของพี่น้องประชาชน จึงอยากถามว่ารัฐบาลดำเนินการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับนกปรอดหัวโขนอย่างไรบ้าง เพื่อให้เป็นไปตามวิถีชีวิตของพี่น้องประชาชน และมีการสั่งการให้ผ่อนผันเรื่องการจับกุมคนที่เลี้ยงนก 3-4 ตัว ทำให้กลัวกันทั้งประเทศ ว่า บางครั้ง เขาเลี้ยงนกจากราคาไม่มีจนราคาเป็นแสนแล้วถูกจับไป ก็เหมือนถูกปล้นกันละ นกเขาชวาคนมีเงินถึงจะเลี้ยงได้ แต่นกปรอดอย่างนี้คนมีเงิน 400-500 ก็เลี้ยงได้แล้ว

     นายสุวิทย์ กล่ววว่า การประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนอาจจะไม่ทั่วถึงเท่าที่ควร ก็จะเร่งรัดดำเนินการในส่วนนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ ขณะเดียวกัน หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องจากส่วนกลางและพื้นที่ก็จะปรับกระบวนการในการทำงานเพื่อตอบสนองและร่วมกันแก้ไขปัญหากับพี่น้องประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเจ้าหน้าที่ ฉวยโอกาสไปสร้างปัญหาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในการตรวจตราจับกุม แต่การผ่อนผันตามกฎหมาย มันไม่มีกฎหมายที่จะอนุญาตให้ผ่อนผันได้ ถ้าไม่ดำเนินการตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ก็จะถูกกล่าวหาจากอีกฝ่ายหนึ่งว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่

     อย่างไรก็ตาม เรื่องการปรับปรุงกฎระเบียบก็จะเร่งรัดดำเนินการให้ รวมไปถึงการประชาสัมพันธ์ การอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในพื้นที่ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ก็จะเร่งรัดจัดองค์กร รูปแบบ วิธีการ ที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ไปก่อน

     ส่วนกระบวนการและขั้นตอนในการแก้ไขกฎหมายนั้น นายสุวิทย์ กล่าวว่า คงต้องรอข้อมูลต่าง ๆ มาประกอบ แล้วก็หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอีกครั้งว่า เราพิสูจน์ได้แล้วว่ามันไม่มีผลกระทบต่อระบบนิเวศ ต่อจำนวนนกในป่า และก็สามารถเพาะพันธุ์ได้เป็นอย่างดี การถอดนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ก็คงเป็นกระบวนการที่ต้องดำเนินการต่อไป แต่ขณะนี้ สิ่งที่ทำได้เลย คือการแก้ไขขั้นตอนกฎระเบียบเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เลี้ยง

+++++++++++++++++++++

หมายเหตุจากผู้เขียน ;

- กระทู้ของนายสามารถ มะลูลีม ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปตย์ ที่สอบถามไปยังนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ มีความคล้ายคลึงกับคำพูดของตัวแทนสมาพันธ์ผู้เพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก  ในเวทีระดมความคิดเห็นเรื่องการบริหารจัดการนกปรอดหัวโชน เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา เช่น  ต้องการให้เพิกถอนนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง เนื่องจากประสบปัญหาด้านกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการเลี้ยงนก โดยต้องมีใบอนุญาตครอบครองนกเมื่อนำไปแข่งขัน พร้อมอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐอาศัยกฎหมายสัตว์ป่าคุ้มครงบังหน้าเพื่อเข้าไปรีดไถผู้เลียงนก  

- นายสามารถ เป็น ส.ส.กทม.  ไม่มีความรู้เกี่ยวกับปัญหานกปรอดหัวโขน สังเกตุได้ว่า การตั้งคำถามถึงการมีอธิบดีกรมที่ดินและกระทรวงการต่างประเทศ อยู่ในคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติที่มีนายสุวิทย์เป็นประธาน และเวลาอภิปรายต้องอ่านจากโพยอยู่ตลอดเวลา    จึงเป็นไปได้ว่า  ส.ส.กทม.รายนี้ โดนยืมปากให้ตั้งกระทู้ในสภา  ซึ่งผู้ที่ยืมปากคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากส.ส.ในพื้นที่ของพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนก

- จากปากคำของนายสามารถ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนกปรอดหัวโขน ยังไม่เลิกทิ้งความคิดที่จะเพิกถอนนกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่กำลังรอเวลาเคลื่อนไหวที่เหมาะสม หลังจากรับรู้ถึงกระแสต่อต้านที่รุนแรง  ทำให้อดคิดต่อไปไม่ได้ถึงจำนวนนกเถื่อนที่กลุ่มนี้มีไว้ในครอบครอง

- หากคนจากพรรคประชาธิปัตย์คุมกระทรวงทรัพย์ฯ  เรื่องคงไม่จบง่ายขนาดนี้  มีโอกาสสูงทีเดียวที่จะปลดล็อกนกให้สำเร็จเมื่อพิจารณาจากการผลักดันของส.ส.ภาคใต้ของประชาธิปัตย์จำนวนหนึง

- สำหรับข้อเสนอของ 3 ฝ่ายอันประกอบด้วยกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนก กลุ่มอนุรักษ์นก และเจ้าหน้าที่รัฐ จะถูกหยิบยกเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติในเร็ววันนี้ ซึ่งแน่นอนแล้วว่าจากการรับปากของนายสุวืทย์ ผู้คว้ารางวัลอนุรักษ์ดีเด่นจากกองทุนสัตว์ป่าโลก คณะกรรมการชุดนี้ จะเสนอให้มีการแก้ไขกระทรวงให้ผ่อนปรนการเข้มงวดในการออกใบอนุญาตครอบครองนก ใบอนุญาตเพาะ-ขยายพันธุ์นก ลดเงื่อนไขด้านสถานที่เลี้ยงนก   เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเลี้ยงนก แต่กลุ่มที่ได้ประโยชน์สูงสุด คือ กลุ่มที่มีกิจกรรมการแข่งนก และมีนกเถื่อนไว้ในครอบครองจำนวนมาก

- นายสุวิทย์ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติญ  ดำเนินการสำรวจประชากรนกในธรรมชาติ  โดยความร่วมมือจากภาคเอกชน และนักวิชาการต่าง ๆ ซึ่งเป็นข้อเสนอของกลุ่มอนุรักษ์นก อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายข้อเสนอของกลุ่มอนุรักษ์นก ไม่แน่ใจว่าจะได้รับการพิจารณามากน้อยเพียงใด เช่น การใส่ห่วงขานกเพื่อจำแนกนกกรงออกจากนกป่า  ให้แจงจำนวนนกเถื่อนที่อยู่ในการครอบครองของกลุ่มผู้เลี้ยงนกรายใหญ่  และกติกาด้านการแข่งนก

- ที่สำคัญและน่าห่วงที่สุดคือ ยังไม่มีข้อเสนอใด ๆ ที่จะดำเนินการกับปัญหาการครอบครองนกอย่างผิดกฎหมายของกลุ่มผู้เลี้ยงนก ทำให้กลุ่มนี้ยังคงเลี้ยงนกเถื่อนต่อไปได้ตามปกติ เพียงแต่อาจถึงคราวซวย โดนจับกุมจากเจ้าหน้าที่เท่านั้น !!! 

ขอฝากภาพสุดท้ายจากการบรรยายเรื่องสถานภาพนกปรอดหัวโขน โดยนพ.รังสฤษดิ์ กาญจนวนิชย์ ประธานเครือข่ายอนุรักษ์นก (หมอหม่อง) ในเวทีระดมความคิดเห็นเรื่องการบริหารจัดการนกปรอดหัวโขน เมื่อ 30 มีนาคม 2553

หมอหม่อง พูดคำพูดที่กินใจทุกคน "ภาพของแม่บินเอาอาหารมาป้อนลูก เพราะยังมีความผูกพันกับลูกที่ขังอยู่ในกรง"

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง -

-...รายงานสด...เวทีระดมความคิดเห็นบริหารจัดการนกปรอดหัวโขน...
.

-ข้อสรุป ไม่ถอดถอน ไม่นิรโทษกรรม
.

- ข้อสรุปการประชุมระดมความคิดเห็นในการบริหารจัดการนกปรอดหัวโขน
.

- มี ข่ า ว น่ า ยิ น ดี + + ของนกปรอดหัวโขน มาแจ้งให้ทราบค่ะ 

- งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!! 

.

 

รู้เห็น .. แจ้งเบาะแส .. http://1000eyesnetwork.net ..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
Thaihippy วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

ขอบคุณที่ให้ข้อคิด สภากาแฟ OK
นี่คือข้อสรุป..เชิญอีกรอบ..
http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2010/04/20/entry-2

นายเเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะคุณบลูฮิลล์ ดีใจแทนนกและชื่นชมผู้ที่ต่อสู้เพื่อนกทุกท่าน
ชอบดูนกตามธรรมชาติ แต่ไม่มีความรู้เรื่องนกเลยสักกะตี๊ดเดียว
หน้าบ้านมีกนกคู่หนึ่งตัวพอประมาณมาทำรังสร้างบ้านอยู่ เห็นทุกวันทักกันทุกเช้า ลูกสาวบอกว่าเป็นนกที่ตัวเองเลี้ยงไว้ จะบอกลูกว่านกอะไรก็บอกไม่ถูก ค้นหาจากอินเตอร์เน็ตก็ไม่เจอ วันหน้าจะพยายามถ่ายรูปมารบกวนถามท่านคะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
MT-PONG วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหาความคิดเห็นที่ 70 (0)
กอบธรรม วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนเย็นครับ ขอบคุณครับ.อ่านจากตัวหนังสือแล้วทายว่าเจ้าของบ้านมีเรื่องไม่ค่อยสบายใจ.

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
เทพดารา วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thdara

แถวบ้านผมเคยเห็นนกปรอดหัวจุกหลายครั้ง ตอนนี้คงจะมีอยู่ทั่วเมืองแล้วละครับ ผมอยู่ในเมืองโคราช ส่วนใหญ่ที่นี่จะมีนกเขาเยอะสุด

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ผมไม่ถนัดเลี้ยง "นก" ครับ...

...ถนัดแต่เลี้ยง "หมู"...!!!

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
เคียงดิน วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เรียน ท่านผู้ใหญ่บ้านบางโอเค


ท่านผู้ใหญ่เห็นด้วยกับความคิดตามคอมเม้นท์ ในเอนทรี่นี้ไหมคะ

http://www.oknation.net/blog/RESCUE/2010/04/20/entry-1


อยากเชิญชวนชาวโอเค ไปแสดงพลังทางการเมืองค่ะ


ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

สวัสดีค่ะ

อยากให้นกได้อยู่ตามธรรมชาติตลอดไปค่ะ

ยามเช้าเมื่อตื่นนอน เรามักได้ยินเสียงนกจากนอกหน้าต่าง ร้องไพเราะ สดชื่น และมีความสุข นกก็คงมีความสุขเช่นกัน

เห็นภาพสุดท้ายแล้วสะท้อนใจจริงๆค่ะ

ขอบคุณเป็นกำลังใจให้ค่ะ ...

สวัสดีค่ะคุณชาลี มาทักทายค่ะ


ความคิดเห็นที่ 65 (0)
Chaoying วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

...เท่าที่เฝ้าดูนกทุกวัน...จึงรู้ว่า..นกทุกตัว มีสมอง มีความคิด มีความรู้สึกรักลูกเหมือนภาพที่เห็น มีความจำได้ดี ...นกเสียบไส้ที่บ้านมาวางไข่ในรังเดิมถึง 5 ครั้ง ..เชื่อหรือไม่...
...เห็นนกกรงหัวจุกในกรงแล้วแขวนตากแดด ...อยากจะบอกว่า อยากให้คนถูกแขวนตากแดดมั่ง จะได้รู้สึกอย่างไร
...ไม่อยากให้ถอดนกปลอดหัวโขน หรือนกกรงหัวจุก ออกจากบัญชี...นกคุ้มครอง ...แล้วใครจะฟังพวกเราหรือ
เจ้าหญิงนกตบยุง

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
feng_shui วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สงสัย จขบ. ไปท่องเที่ยวหาเรื่องราวดีๆมาฝากชาวบล็อกในวันหยุดยาวนี้

.

ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เข้าใจหัวอกนกที่ถูกขัง

เวรกรรมจริงๆ เป็นคนแท้ๆยังถูกขังอยู่ในบ้านตัวเอง

ปลดนก.....ปลดคนกทม.

เหตุการณ์บ้านเมืองปกติเมื่อไหร่ คงต้องยกเรื่องนี้มาเป็นวาระสำคัญอีกเรื่องหนึ่งค่ะ ไม่งั้นปล่อยไว้ก็กลับไปอืหรอบเดิม

แม่หมี สบายตามอัตภาพของคนกรุงในยามนี้ค่ะ ราชประสงค์เปิดเมื่อไหร่ สยามเปิดเมื่อไหร่ แม่หมีก็จะได้ไปเดินเล่นบ้าง

วันก่อนนั่งที่ร้านแม๊คโดนัลด์ที่โรบินสันบางรักคนเดีนว วัยรุ่นสาวๆน่าจะเป็นเด็กนักเรียนอัสสัมชัญน่ะค่ะ คงเรียนพิเศษแถวสยามและเดินสยามกันประจำ ไม่มีที่ไปค่ะ หนึ่งในนั้นทุบโต๊ะและชูมือขวาขึ้น และพูดว่า " ไอ้พวกเสื้อแดง กูไม่ยอม เอาพาราก่อนของกูคืนมา " แม่หมีขำก้ากเลยค่ะ เพื่อนๆรีบฉุดให้เด็กคนนั้นนั่งลง บอก " เฮ้ย...อายเค้า " แต่แม่หมีชอบค่ะ ตลกดี ไปเล่าให้พี่หมีใหญ่ฟังตอนเย็น พี่หมีใหญ่บอก " อ๋อ...สงสัยจะเป็นกลุ่มเสื้อแพง เพราะพาราก่อนมีแต่ร้านแบรนด์เนม " ยิ้มได้เล็กๆไปอีกวันในบรรยากาศร้อนๆ
นางฟ้าชาลีเรียนพิเศษแถวสยามหรือเปล่าคะ ของหมีน้อยเรียนที่โรงเรียนค่ะ หมีน้อยขอเรียนเพราะจะได้เจอเพื่อนใหม่ มีเด็กมาเข้าเรียนม.4 ใหม่เยอะเหมือนกัน หมีน้อยเขาเลยอยากเสวนากับพื่อนใหม่ก่อนเปิดเทอม

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 08/04/2010 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
ชะตากรรมของนกน้อย ขึ้นอยู่กับความโลภของมนุษย์ใช่มั๊ยคะ
ไม่ได้แวะมาทักทายนานไปหน่อย ขออภัยด้วยค่ะ
ใกล้วันปีใหม่ไทยแล้ว ถือโอกาสนี้ส่งความปรารถนาดีมาให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
Cat@ วันที่ : 08/04/2010 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

.............

เชิญนะค่ะ

มาอ่านกันเล่นๆ

ตอน

#
# ผีขังเดียว เดียวดาย ที่เืมืองปาย .. ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
กอบธรรม วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

ถ้าเกินสามวันม๊อปไม่จบ รัฐบาลจบ ใครก็ช่วยไม่ได้แล้ว.

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม


พี่เอาลุงโกร่ง กางเกงแดง มาฝาก แก้เซ็งทางเหตุการณ์

ถนอมปลายนิ้วแล้วนะนี้ กลุ้มใจจริงๆ
จะลง 60 ปี อภิเษก สมรส ที่จะครบ รอบ 28 เมษายน นี้
พบเรื่องราวแล้วกลุ้มใจครั้น
พี่ป๊อก จ๋า มาช่วยด้วยนะ ผมขอร้อง
รักพี่ป๊อกเสมอ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
MT-PONG วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหาความคิดเห็นที่ 57 (0)
กอบธรรม วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนสายครับ

ตอนนี้โรค จี๊ด(โมโหไม่ได้ดั่งใจ) ระบาดทั่วไทยแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สงสารที่สุดรูปสุดท้ายค่ะ มนุษย์เป็นสัตว์ที่ใจร้ายที่สุดในโลกเลยนะคะ ดิฉันว่า

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ครูหวด วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

เคยเห็นนกตัวเล็ก ๆ สวย ๆ มาบินเกาะกิ่งไม้อยู่หลังบ้าน หลายวันแล้วไม่เห็น ไม่ทราบว่าเขาไปไหน ถ้าพูดกันรู้เรื่องจะบอกว่ามาเถิด บ้านหลังนี้คือเขตอภัยทาน ไม่ฆ่า ไม่ทำลายพวกคุณแน่นอน แต่ไม่แน่สำหรับการฆ๋านักการเมืองผู้ฉ้อฉนและทำให้บ้านเมืองป่วนปั่นอยู่ขณะนี้

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
bon09 วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

เห็นรูปสุดท้ายแล้วซึ้งมาก

ไปฟังเพลงย้อนยุคแก้เซ็งดีกว่าที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

วันนี้โดนแดงตรวจ..
ให้ตายซิพี่ชาลี...
มันบอกไม่ใส่แดงมา..
อะนะ..

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ไหมไทยชัยภูมิ วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komgrish

สวัสดีครับรูปนกสวยมากครับ ถ้ามาชัยภูมิเชิญแวะชมผ้าโบราณกว่า200ปีได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องถอดถอนนกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง
แต่ขอให้เร่งรัดส่งเสริมการเพาะเลี้ยงอย่างถูกต้อง

**************************************

ถ้าถอดถอนก็เพื่อผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มเท่านั้น


ความคิดเห็นที่ 50 (0)
กอบธรรม วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ ช่วงนี้หนักหน่อยนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
mr_taweesak วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

เป็นนกที่สวยงามมากๆ โดยเฉพาะขนตรงหัว แปลกและเด่นมากครับ ขอร่วมอนุรักษ์ด้วยครับ

มาตอบเรื่อง CDC เอกมัย-รามอินทรา ครับ ลองแวะมานะครับ มีร้านกาแฟชื่อ Coffee Gallery บรรยากาศดีมากครับ พี่ชาลีต้องชอบแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การจะบังคับใช้กฎหมายกับคนส่วนใหญ่ มันช่างยากเสียจริงๆนะครับ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ขนาดไหนก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
auguzzy วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เรื่องนี้ผมเอาใจช่วยเต็มที่คับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
MT-PONG วันที่ : 04/04/2010 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


อรุณสวัสดิ์ค่ะ

มาชมเรื่องราวของนก ของไม้ ดีกว่าเป็นไหนๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 04/04/2010 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

โอ๊ะ คุณ bluel-Hill ทำงานใน nation หรือนี้


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 04/04/2010 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

สวัสดีค่ะ

โธ่ก็นึกว่าเป็นกลางจริงๆ ที่แท้ก็แดงตัวพ่อ.......หรือแม่หว่า ??

http://www.oknation.net/blog/Cappucino/2010/04/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

ขอเพียงข้าราชการ ไม่ฝักใฝ่ผลประโยชน์ คิดกระทำในสิ่งที่ถูกต้องแก่ประเทศ บ้านเมือง ทุกอย่างก็จะลงตัว

ผลประโยชน์ มักทำให้คนเห็นแก่ตัว

ทำเพื่อประโยชน์ของกลุ่มตน
ลองถามคนทั้งประเทศก่อนก็จะรู้ว่า มันไม่ควรถอดถอน เฮ้อ.....

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ไม่ชอบเลี้ยงนกครับ
ชอบดูนกตามธรรมชาติมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

คุณชาลีครับ

หาทางปลด "นักการเมืองหัวโขน" กันดีกว่ามั๊ย - ฮา

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ting วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

นกสวยมิน่าฅนชอบเลี้ยงแต่เลี้ยงไม่เป็น
ขังนกก็เหมือนขังตัวเอง
ทุกชีวิตต้องการอิสรภาพ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เห็นภาพสุดท้ายแล้วสะท้อนใจจริงๆ

แม้ว่าตอนนี้ยังไม่ปลด แต่ดูเหมือนจะมีความพยายามผลักดันการปลดต่อไปอีก จาก สส.ภาคใต้พรรค ปชป. คงต้องคอยจับตาดูไม่ให้มุบมิบต่อไปค่ะ

แค่ไม่ปลด นกก็จะสูญพันธุ์หมดอยู่แล้ว จากการทำลายป่า ต่อไปก็คงจะเห็นนกแค่ในสวนสัตว์ หรือ กรงคนรวยเท่านั้น เหมือนสัตว์อีกหลายชนิดที่หมดไปแล้วจากธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
wansuk วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นกปรอดหัวโขนเป็นหนึ่งในพันที่ต้องการโบกบินอย่างเสรี

ธรรมชาติ กับผลประโยชน์ คงต้องต่อสู้กันต่อไปอย่างไม่มีวันจบสิ้น ถ้ามนุษย์ยังไร้จิตสำนึก

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ใกล้ๆ ที่ทำงานครู...มีคนเลี้ยงไว้ 2 ตัว...เราเห็นอย่างนี้...แจ้งเบาะแสให้ตำรวจได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 04.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เรื่องนี้เข้าสภา จนได้รู้ว่า มี ส.ส.สาคอน /
ประชาธิปัตย์ จังหวัดกระบี่
เป็น ส. ส. ที่ชอบแข่งขันนกกับพี่น้องประชาชน

เฮ้อ !

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
4BANK วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ที่บ้านผมก็มี 1 ตัวครับ
ไม่ได้ซื้อมา
เชื่อหรือไม่ มันตกมาจากต้นไม้
ตั้งแต่บินไม่ได้ ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็นนกตัวจุก
เลี้ยงไว้ จนโต ........
ใครผ่านมา หยุดชมเป็นแถว เสียงดี ชมบ่อยมาก ชมเสร็จ
อยากได้ ขอเถอะ .............ถ้าไม่เลี้ยงบอกนะ จะเอาไป ขายต่อ
เวรกรรม.........เห็นแก่เงิน

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
tengpong วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ขอเพิ่มเติมจาก คห. 1 ว่า
พวกเราได้ยินได้ฟังประโยคแรกก็งงกันไปทั้งบาง
เพราะนายกสมพันธ์ผู้เลี้ยงนกกล่าวว่า
"นกไม่สามารถสร้างป่าได้"

ช่างน่าอดสู ในความต่ำต้อยเรื่ององค์ความรู้ และหน้าที่ของคนที่เป็นนายกสมาพันธ์เสียจริง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
evil วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krarook

มาติดตามข่าว..และตามเชียร์
ผลประโยชน์ของผู้ที่ขอให้ปลดมันมีมากจริงๆ
เรื่องนี้ต้องคอยระวัง
ภาคใต้ สส.ปชป.เยอะเสียด้วย
ปลดเมื่อไหร่..จะฟ้องเสื้อแดง???

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ธรรมชาติสร้างนกให้มีปีก ก็เพื่อให้บินหาอาหารได้ไกล ๆ ค่ะ
ดูภาพแม่นกป้อนอาหารให้ลูกนกน่าสงสารที่สุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ประยูร วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

ขอบคุณ สำหรับข้อมูลครับ
จะส่งชื่อ หมายเลขบัตร ตามไปครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
roselobster วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

สงสารนกที่โดนขังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

เห็นนกในกรง แล้วอดสงสารไม่ได้ฮะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

มาตามต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สิริปตี วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ตามข่าว ตามเชียร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ตั้งใจให้กำลังใจคุณบลูฮฺลโดยเฉพาะนะคะ

ด้วยเสียงเพลงนี้ จากลิงค์นี้

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2010/04/02/entry-2

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

แปลกดีค่ะ...ทําไมต้องแก้กฏหมาย เพื่อให้ตรงกับประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง

ให้นกปรอดหัวโขนมีอยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองน่ะดีแล้ว อย่าปลดออกเลย ฉันว่าจะแย่กว่านี้

อีกอย่าง ฉันไม่ชอบให้มันอยู่ในกรง และยิ่งเอามาใส่กรง จับมันมาแข่งกันขัน สงสารมันนะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
plains-wanderer วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

ส.ส. ปชป. ก็เหวงได้เหมือนกันแฮะ
อยากให้คนที่ออกมาเรียกร้องปาวๆให้ถอดถอน อ้างว่าเดือดร้อน อ้างว่าทำเพื่อปากท้องชาวบ้าน ฯลฯ ช่วยเอาใจนกมาใส่ใจพวกคุณนิดนึงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
lekkungs วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ..

ที่สำคัญและน่าห่วงที่สุดคือ ยังไม่มีข้อเสนอใด ๆ ที่จะดำเนินการกับปัญหาการครอบครองนกอย่างผิดกฎหมายของกลุ่มผู้เลี้ยงนก ทำให้กลุ่มนี้ยังคงเลี้ยงนกเถื่อนต่อไปได้ตามปกติ เพียงแต่อาจถึงคราวซวย โดนจับกุมจากเจ้าหน้าที่เท่านั้น !!!

- โดนครับ ฟังอยู่เหมือนกันครับ ประเด้นนี้! ...ความคิดเห็นที่ 22 (0)
kokoyadi วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

นกไม่ผิด คนเลี้ยงไม่ผิด กฏหมายผิด ...

ประเด็น คือ ผมว่านักการเมือง คงไม่สนใจ เรื่องกม.เฉพาะแบบนี้ เท่าเรื่องยุบพรรค เอกสิทธิ์ส.ส.

โชคดีที่ดี ส.ส. บางคนเลี้ยงนก ด้วย

ยิ่งกม.เปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ ทำการจับ ปรับ ฯลฯ ทำให้เปิดโครงสร้างให้ เจ้าหน้าที่จับชาวบ้าน หรือเรียกแรงๆ ว่า รังแกชาวบ้าน

ผมว่า ฝ่ายวิชาการควรทำงาน เรื่องข้อมูล และ เสนองานวิจัยเรื่องพวกนี้ เพื่อคิดถึงเรื่อง กม. อีกครั้ง

แต่อย่างไรก็ตาม เอนทรีนี้ ได้ทำหน้าที่นั้นบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
น้ำพริกเขียว วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korapin

อิสระภาพใครๆก็ต้องการ เรามีป่ามีสวนเยอะๆ ก็จะมีนก มีแมลงตามมา แล้วนกในธรรมชาติน่ะดูแล้วให้ความสุขใจมากกว่านั่งดูนกที่อยู่ในกรงอีก มองย้อนดูตัวเองถ้าอยู่ในกรงบ้างจะรู้สึกอย่างไร
เลิกคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของทุกสิ่งเสียที

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Magwen วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magwen

ภาพสุดท้าย...

และคำบรรยาย..กินใจเป็นที่สุด

ในชีวิตเคยเลี้ยงปลาในตู้..รู้สึกอึดอัด

เลยยกให้เพื่อนไปแล้ว....

เห็นคนเลี้ยงนกในกรง..

ก็ให้มองจินตนาการไปว่า

ถ้าเป็นเราถูกกักขังอยู่ในกรงเล็กๆ

มองออกไปเห็นท้องฟ้ากว้างใหญ่

แต่ไม่มีสิทธิ์โบยบินล้อลมอย่างอิสระ

มันคงทรมาณไม่น้อย......

นี่คือความสุข...บนความทุกข์ของสัตว์

ที่ไม่สามารถบอกความในใจของพวกเขาได้..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

แล้วเค้าจะหารือ .. ต่อไป .. " กันเมื่อไหร่ล่ะคะ "

ระหว่างที่เค้าหารือกัน จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรมั๊ยล่ะคะ

พี่ว่ามันจะโผล่ข้ออื่น..ที่ไม่อยู่ในบทสรุปอภิปราย 3 ฝ่ายมั๊ยคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

เมื่อก่อนขึ้นเขาใหญ่เห็นนกปรอทหัวโขนได้ง่ายๆ
เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นเหมือนเมื่อก่อน
นกปรอทหัวโขนมีผลไม้ที่มันชอบ กินแล้วถ่ายเมล็ดออกมากับมูล
เพิ่มปริมาณต้นไม้และความหลากหลายให้ป่า
นกถูกจับไปหนึ่งตัว ป่าก็พลอยสะเทือนไปด้วย
...เป็นเรื่องที่เห็นแก่ตัว และเบียดเบียนธรรมชาติอย่างมาก
หากมีการปลดนกชนิดใดชนิดหนึ่งออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อังศนา วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

งานนี้.. นายสุวิทย์ทำดี
ค่อยสมกับที่ได้รับรางวัลมาบ้าง

แต่.. ก็ยังวางใจนักการเมืองไม่ได้ค่ะ
คงต้องติดตามเฝ้าระวังกันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
bonjo วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 08.37 น.


ชอบจริงๆ ไอ้เรื่องที่ผิดกฎหมาย แล้วจะทำให้ถูกกฎหมาย คิดปั่นราคานก ไม่ใช้ "จตุคาม" นะเฟ้ย....ไอ้ที่ว่าเลี้ยงได้นะ ไม่เห็นมีสักคน มีแต่ไปไล่จับมาจากป่าทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...เพิ่งจะเห็น "สุวิทย์" ทำดีก็วันนี้นี่เอง...

...หลังจากทำแย่ๆมาหลายเรื่อง...!!!

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูแดง วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ขอบคุณคณะโอเคเนเจอร์ค่ะ ขอบคุณแทนนกปรอดหัวขวัญ

-ถ้าเขาพูดได้ เขาคงเรียกร้องว่า "ปล่อยฉันไป ปล่อยฉันไป"

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
feng_shui วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

กระบวนการและขั้นตอนในการแก้ไขกฎหมายนั้น นายสุวิทย์ กล่าวว่า คงต้องรอข้อมูลต่าง ๆ มาประกอบ แล้วก็หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด....เป็นคำตอบมาตรฐาน เลยเนอะคุณชาลี

..ช็อตเด็ด...นกที่เป็นสัตว์ป่าสงวนก็มีอีกเป็นพัน ๆ ชนิด แต่จะขอยกเว้นสักชนิดหนึ่ง ...โอ ..บร๊ะเจ้า

.

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับพี่BlueHill

ชอวิจารณ์แบบคนนอกวงการ ที่ได้สัมผัสมาบ้าง(เล็กน้อย)กับนกกรงหัวจุก

วันนี้คนเลี้ยงขายน่าจะเป็นธุรกิจปีละหลายพันล้าน หากรวมกับธุรกิจอุปกรณ์การเลี้ยงด้วย(คัวเลขนี้คำนวนตามราคาตลาดมืดนะครับ ผมไม่เคยเช็คราคาจริงๆครับ) จึงน่าจะมีความพยายามและอยากอย่างยิ่งยวด จะปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!

ส่วนคนเลี้ยงคงอยากจะให้ปลดออกเหมือนกัน สาเหตุคือาจจะเลี้ยงแล้วเพื่อนมาขัดใจ ไม่ให้เลี้ยงน่าจะอารมณ์เสียพอดู
มาดูราคากันคัรบ (บ้างคนเลี้ยงไว้เหมือนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ คือราคาขึ้นขายทันที แต่ถ้าดวงซวยได้นกลักษณะไม่ดีก็ขาดทุน)
ซื้อมาตัวละ 300 บาท เลี้ยงไปได้ซักพัก นกซัดดอกได้เล็กน้อย เพื่อนอยาก(ไม่มีความรู้เรื่องนก แต่ประสงค์จะเลี้ยง)ขายต่อ ตัว 2,000 - 5,000 บาท
ตัวไหนผ่านสนามแข่ง
ชนะการแข่งขันรางวัลหรือได้พัดลม ผ้าหนวม ฯลฯ
จากตัวล่ะพันก็อัปขึ้นเป็น
ตัวละ หมื่น 2 หมื่น ถึงตัวเป็นแสนเป็นล้าน

ผมเพิ่งรู้จักแต่ไม่กล้าเลี้ยงเพราะจุกจิกเยอะไปหน่อย

แต่นั่นแหละผมก็เพิ่งรู้ว่ามันผิดกฎหมายก็ตอนที่ตำรวจจับร้านขายนกกรงหัวจุกแล้วออกทีวี่นแหละ

ถึงวันนี้แล้ว ผมก็ต้องบอกว่า ผมก็เป็นคนชอบนกชอบไม้ หากมันอยู่ในที่ๆควรอยู่ ร้องในที่ของพวกมัน คงจะสุขไม่น้อยกับเสียงเพลงที่มันกล่อม พร้อมกับที่เราได้สัมผัสถึงบรรยากาศรอบตัวว่า

โลกนี้เป็นโลกที่น่าอยู่นัก


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
MrTote วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 04.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

เมืองไทยก็เป็นแบบนี้ ปล่อยปละละเลยให้ทำผิดกันจนแก้ไขไม่ได้ ต้องมาแก้ กม. ให้เป็นถูกซะ!


เหมือนขับขี่รถย้อนศร ทั้งมอเตอร์ไซ ทั้งรถยนต์ อีกหน่อยก็ต้องแก้ กม. ให้ขี่รถย้อนศร-สวนทางได้ครับ!

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พิชช่า วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 04.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เพียงแค่ประโยชน์ของธุรกิจ
ที่คนคิดสร้างมูลค่าขึ้นมา
ไม่คิดถึงชีวิตและอิสรภาพของผู้ใด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โคมทอง วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ภาพและประโยคสุดท้ายกินใจเหลือเกินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หน่อผุด วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

แก้ไข พิมพ์ตกไปค่ะ

เพราะนกปรอดหัวโขนมันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งไม่ได้ อย่างนั้นใช่มั้ย?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หน่อผุด วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

นกที่เป็นสัตว์ป่าสงวนก็มีอีกเป็นพัน ๆ ชนิด แต่จะขอยกเว้นสักชนิดหนึ่ง ...
................
คนก็มีหลายร้อย หลายพันล้าน ขอจับ ส.ส.สักคนนึงเลี้ยงไว้ในกรงจะได้มั้ยนี่
คิดถึงแต่คะแนนเสียง เอาใจคนบางพวกเพราะต้องการรักษาคะแนนเสียง
เพราะนกปรอดหัวโขน มันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง อย่างนั้นใช่มั้ย
นกก็ชีวิต คนก็ชีวิต...ถ้านกพูดภาษาคนได้ มันคงอยากพูดว่า
"มันเรื่องอะไรของคน สิทธิ์อะไรของคนที่จะมาจัดการกับชีวิตอื่นอย่างไรก็ได้ "

อ่านเรื่องนี้แล้ว รู้สึกดีกับ รมต.สุวิทย์ ขึ้นมาอีกนิดนึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

พี่รวงข้าว ความเห็น 3 ครับ
เชื่อผมเถอะ เสียงนกที่่ร้องตอนมันบินอยู่อย่างเสรีนะเพราะกว่านกในกรงแน่นอนเลยครับ ผมเคยเปรียบเทียบแล้วทั้งนกปรอดหัวโขน นกกางเขนดง หรือนกอื่นๆ

แล้วถ้าพี่ชอบลีลานกบิน มันอยู่ในกรงแล้วมันจะบินได้ยังไงครับ

ลองให้อิสระมันสิครับ พี่จะเห็นความสุขมันบินได้เลยพี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอนุญาตเพิ่มเติมข้อสังเกตุบางประการของผู้เขียน ครับ

หมายเหตุจากผู้เขียน ;

- กระทู้ของนายสามารถ มะลูลีม ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปตย์ ที่สอบถามไปยังนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ มีความคล้ายคลึงกับคำพูดของตัวแทนสมาพันธ์ผู้เพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก ในเวทีระดมความคิดเห็นเรื่องการบริหารจัดการนกปรอดหัวโชน เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา เช่น ต้องการให้เพิกถอนนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง เนื่องจากประสบปัญหาด้านกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการเลี้ยงนก โดยต้องมีใบอนุญาตครอบครองนกเมื่อนำไปแข่งขัน พร้อมอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐอาศัยกฎหมายสัตว์ป่าคุ้มครงบังหน้าเพื่อเข้าไปรีดไถผู้เลียงนก

- นายสามารถ เป็น ส.ส.กทม. อยู่ในวงการฟุตบอล ไม่มีความรู้เกี่ยวกับปัญหานกปรอดหัวโขน สังเกตุได้ว่า การตั้งคำถามถึงการมีอธิบดีกรมที่ดินและกระทรวงการต่างประเทศ อยู่ในคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติที่มีนายสุวิทย์เป็นประธาน และเวลาอภิปรายต้องอ่านจากโพยอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นไปได้ว่า ส.ส.กทม.รายนี้ โดนยืมปากให้ตั้งกระทู้ในสภา ซึ่งผู้ที่ยืมปากคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากส.ส.ในพื้นที่ของพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนก

- จากปากคำของนายสามารถ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนกปรอดหัวโขน ยังไม่เลิกทิ้งความคิดที่จะเพิกถอนนกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่กำลังรอเวลาเคลื่อนไหวที่เหมาะสม หลังจากรับรู้ถึงกระแสต่อต้านที่รุนแรง ทำให้อดคิดต่อไปไม่ได้ถึงจำนวนนกเถื่อนที่กลุ่มนี้มีไว้ในครอบครอง

- หากคนจากพรรคประชาธิปัตย์คุมกระทรวงทรัพย์ฯ เรื่องคงไม่จบง่ายขนาดนี้ มีโอกาสสูงทีเดียวที่จะปลดล็อกนกให้สำเร็จเมื่อพิจารณาจากการผลักดันของส.ส.ภาคใต้ของประชาธิปัตย์จำนวนหนึง

- สำหรับข้อเสนอของ 3 ฝ่ายอันประกอบด้วยกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนก กลุ่มอนุรักษ์นก และเจ้าหน้าที่รัฐ จะถูกหยิบยกเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติในเร็ววันนี้ ซึ่งแน่นอนแล้วว่าจากการรับปากของนายสุวืทย์ ผู้คว้ารางวัลอนุรักษ์ดีเด่นจากกองทุนสัตว์ป่าโลก คณะกรรมการชุดนี้ จะเสนอให้มีการแก้ไขกระทรวงให้ผ่อนปรนการเข้มงวดในการออกใบอนุญาตครอบครองนก ใบอนุญาตเพาะ-ขยายพันธุ์นก ลดเงื่อนไขด้านสถานที่เลี้ยงนก เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเลี้ยงนก แต่กลุ่มที่ได้ประโยชน์สูงสุด คือ กลุ่มที่มีกิจกรรมการแข่งนก และมีนกเถื่อนไว้ในครอบครองจำนวนมาก

- นายสุวิทย์ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติญ ดำเนินการสำรวจประชากรนกในธรรมชาติ โดยความร่วมมือจากภาคเอกชน และนักวิชาการต่าง ๆ ซึ่งเป็นข้อเสนอของกลุ่มอนุรักษ์นก อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายข้อเสนอของกลุ่มอนุรักษ์นก ไม่แน่ใจว่าจะได้รับการพิจารณามากน้อยเพียงใด เช่น การใส่ห่วงขานกเพื่อจำแนกนกกรงออกจากนกป่า ให้แจงจำนวนนกเถื่อนที่อยู่ในการครอบครองของกลุ่มผู้เลี้ยงนกรายใหญ่ และกติกาด้านการแข่งนก

- ที่สำคัญและน่าห่วงที่สุดคือ ยังไม่มีข้อเสนอใด ๆ ที่จะดำเนินการกับปัญหาการครอบครองนกอย่างผิดกฎหมายของกลุ่มผู้เลี้ยงนก ทำให้กลุ่มนี้ยังคงเลี้ยงนกเถื่อนต่อไปได้ตามปกติ เพียงแต่อาจถึงคราวซวย โดนจับกุมจากเจ้าหน้าที่เท่านั้น !!!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

หน้าบ้านผมก็เลี้ยงไว้ในกรงครับ
หาโอกาสแอบปล่อยอยู่เหมือนกัน

เคยมีครั้งนึง
เขามาถามผมว่า วันนี้อยู่บ้านหรือเปล่า
ผมบอกว่าไม่อยู่ ถามกลับไปว่า ทำไมหรือ
เขาบอกว่า นกหาย หายไปหมดเลยทั้งกรงทั้งนก

ผมไม่รู้ว่าจะดีใจหรือสงสารเจ้าของนกดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

บอกตรงๆนะคุณบลูฮิล ตัวเองเป็นคนหนึ่ง ที่ชอบเลี้ยงนก

แบบเอามาเลี้ยงในกรง ชอบเสียงนก ชอบลีลาการบินของนก ชอบ

ให้นกอยู่ใกล้ๆตัว แต่อ่านกระทู้นี้แล้วนึกละอายใจยังไง

ไม่รู้ ธรรมชาติก็คือธรรมชาติ อะนะ

กินใจประโยคนี้นะ

"ภาพของแม่บินเอาอาหารมาป้อนลูก เพราะยังมีความผูกพันกับลูกที่ขังอยู่ในกรง"


เคยเขีบนไว้ที่กระทู้นี้นะ นานมาแล้ว
?? เก่งไหม ??? สอนลูกนกให้บินได้


http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2009/01/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

ไอ้นี่ก็เข้าข่าย ทำเรื่องผิดๆกันบ่อยๆ มากๆ แล้วก็ขอให้เป็นเรื่องถูกเลยแล้วกัน ....

เดี๋ยวปล่อยไป ก็จะต้องมีนกชนิดอื่นอีก

ไม่ได้คิดไปเอง แต่ข้างๆบ้านผม นกปรอดหัวโขน ที่บินอยู่อย่างเสรี เสียงมันเพราะกว่ากันมากมาย


เรื่องนี้อย่ายอมนะท่าน รมต.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้าโอ๋ วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 20.24 น.
Savebird.com

พูดได้ยังไง ว่า "นกที่เป็นสัตว์ป่าสงวนก็มีอีกเป็นพัน ๆ ชนิด แต่จะขอยกเว้นสักชนิดหนึ่ง ..."

เห็็นแก่พวกพ้้อง เอาแต่ได้ เพื่อปากท้องตัวเองละก็ แก้กฎหมายให้ผิดเป็นถูกก็เอา ..

เอาอะไรคิด จิตสำนึกที่โลกใบนี้ไม่ใช่ของข้าคนเดียว แต่เป็นของสัตว์ร่วมโลกทุกชนิดน่ะมีมั้ย

พวกเรียกร้องก็เอาแต่ได้สถานเดียว "ทำเพื่อปากท้องประชาชน" นี่เป็นข้ออ้างที่ฟังดูดีสวยหรูเนาะ พวก สส. เลยต้องมาไล่บี้เอากับ รมต. .. มิน่าล่ะ พอมติผิดโผขนาดนี้ ถึงมีกริ้วข้ามสายมาถึงในงาน 555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน