*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2244568
  • จำนวนผู้โหวต : 2438
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2438 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2553
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9257 , 21:09:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน พฤจิกา , ณัฐรดา และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีโอกาสเกาะกลุ่มเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ คนรักวิหคใน OKnature ไปดูเหยี่ยวอพยพที่เขาดินสอ จังหวัดชุมพร ถือเป็นปีที่ 2 ของผมแล้วสำหรับการเดินทางไปชมเส้นทางการอพยพของนักล่าเจ้าเวลา บรรยากาศเป็นไปอย่างยอดเยี่ยมมากครับ

    จะมีสักกี่ครั้งในชีวิตชาวเมืองอย่างเรา ๆ ท้น  ๆ  ที่เราต้องตื่นแต่ไก่โห่ ก่อนอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า แล้วใช้เท้าเดินขึ้นเขาสูงชันประมาณ 60-70 องศา เพื่อปีนป่ายไปเฝ้าชมการอพยพของเหยี่ยวจำนวนนับร้อยนับพัน ที่แบกติดตัวไปก็มีทั้งกล้อง ทั้งเลนส์ ทั้งเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เล่นเอาหลังแอ่นไปตาม ๆ กัน แต่ไม่นานหรอกครับ ราว 40 นาทีเราก็มาถึงจุดชมเหยี่ยวจุดแรก ๆ ที่สามารถมองเห็นอ่าวที่สวยงามต่าง ๆ ของจังหวัดชุมพร

     เห็นเหยี่ยวร่อนถลาลมจากท้องฟ้าโฉบตัดอากาศลงสู่เนินเขา ทำให้อดนึกถึงเพลง Angle flying too close to the ground ของตำนานเพลงคันทรี่อย่างปู่ Willie Nelson ไม่ได้ แต่ที่เขาดินสอเที่ยวนี้ ไม่มี Angle หล่นลงมาจากสรวงสวรรค์ จะมีก็แต่ Eagle flying too close to the ground !!!

     เพลงนี้เริ่มต้นด้วยประโยคที่ว่า

     "If you had not have fallen
         Then I would not have found you..."


    ปีนี้ แดดแรงมาก ๆ ผิดคาดไปจากปีก่อนที่ฝนกระหน่ำลงมาออกจะบ่อย ทำให้ผมได้รับของฝากจากแดด กลายเป็นอ้ายหนุ่มหน้าแดงไป ตอนนี้ไม่แดงแล้ว แต่หนังบริเวณหน้าและลำคอเริ่มลอกออกมาเป็นแผ่นเล็ก ๆ ดูเท่ไม่หยอกเหมือนกัน

     ทริปนี้ ส่วนใหญ่ที่เราพบเป็นเหยี่ยวที่พบกันประจำที่เขาดินสอในฤดูอพยพ เช่น เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีนที่นับได้ถึงวันละประมาณ 1,000 ตัว ตามมาด้วยเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่นที่พบในอัตราเลขหลักร้อย ที่เหลือเป็นเหยี่ยวผึ้งในจำนวนไม่มากนัก และเหยี่ยวดำหูดำกับเหยี่ยวทุ่งพันธุ์เอเชียตะวันออก ชนิดละ 1 ตัว

     ปะหน้าเพื่อนๆ ที่ออฟฟิศ มักโดนถามไถ่เป็นประจำว่า ที่ชุมพรมีเหยี่ยวมากหรือ ทำไมเหยี่ยวจึงอพยพมาที่ชุมพร ฯลฯ จึงขออนุญาตนำข้อมูลมาเสนอดังต่อไปนี้

     เป็นที่ทราบกันดีว่า ช่วงเดือนกันยายนถึงพฤจิกายนของทุกปี เป็นฤดูกาลที่เหยี่ยวหลายชนิดนับหมื่นตัว บินเกาะกลุ่มหนีอากาศหนาวเย็นจากตอนเหนือของเอเชียอพยพลงสู่เขตร้อนทางใต้ เพื่อพักอาศัยและหาอาหาร เส้นทางบินของเหยี่ยวเหล่านี้จะเลือกพื้นที่บินผ่านที่เป็นแผ่นดินอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นคาบสมุทรบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ก่อนจะบินผ่านไปยังมาเลเซีย อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย

     ดังนั้น จุดชมเหยี่ยวหลัก ๆ ของประเทศไทยเราจึงไม่พ้นจากไปจากเขาเรดาห์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเขาดินสอ จ.ชุมพร ซี่งทั้ง 2 สถานที่เหมาะแก่การชมเหยี่ยวอพยพแบบใกล้ชิด เนื่องจากเป็นจุดชมเหยี่ยวบนภูเขาซึ่งสูงไม่มากนัก ยามเหยี่ยวบินลัดเลาะตามไหล่เขา จะมีโอกาสเห็นนกนักล่าได้แบบเต็มสองตา

- นกล่าเหยื่อคืออะไร

(ข้อมูลจาก Thai Raptor Group www.thairaptorgroup.com)

     นกล่าเหยื่อ (Raptor, bird of prey) หมายถึง นกนักล่า หรือนกล่าเหยื่อ ซึ่งได้แก่ นกพวกเหยี่ยว (Hawks and Falcons) นกอินทรี (Eagles) นกเลขานุการ (Secretary Bird) แร้ง (Vultures) และนกพวกนกแสก (Barn Owls) นกเค้า (Typical Owls)

     นกกลุ่มนี้ มีลักษณะเด่นคือ มีรูปร่างล่ำสัน สายตาเฉียบคม ปากเป็นตะขององุ้มแหลมคมและแข็งแรง ใช้ในการฉีกเหยื่อ มีปีกที่ถูกพัฒนาเพื่อให้บินได้ทน รวดเร็ว แข็งแรง มีนิ้วเท้าและเล็บที่โค้งแหลมคมแข็งแรงมาก ใช้ในการจับเหยื่อ

- ทำไมนกล่าเหยื่อจึงอพยพ

(ข้อมูลจาก Thai Raptor Group www.thairaptorgroup.com)

     นกล่าเหยื่อเป็นนกอพยพย้ายถิ่นพวกหนึ่ง ซึ่งต้องอพยพย้ายถิ่นเมื่อสภาพภูมิอากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในช่วงฤดูหนาว ทางตอนเหนือของประเทศไทยและเลยขึ้นไปยัง ประเทศจีน รัสเซีย มองโกเลีย ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี อากาศมีความหนาว เย็นมาก ซึ่งทำให้อาหารของนักล่าเหยื่อลดลง เมื่ออาหารลดลง และ

     อากาศที่หนาวเย็นทำให้นกล่าเยื่อมิอาจอาศัยอยู่ได้ พวกมันจึงจำเป้นต้องอพยพย้ายถิ่นลงมาทางใต้ที่มีอากาศอบอุ่นและอาหารที่สมบูรณ์กว่า เมื่อเริ่มต้น เข้าสู่ฤดูหนาวประมาณเดือนกันยายนของทุกปี นกล่าเหยื่อที่เป็นนกอพยพจะสะสมอาหารและพลังงาน เมื่ออากาศหนาวเย็นเพิ่มขึ้นนกล่าเหยื่อ ก็จะเริ่มอพยพลงมาทางตอนใต้

     หากต้องการทราบข้อมูลแบบเจาะลึกในรายละเอียด คลิกอ่านเรื่อง เมื่อนักล่า … อพยพย้ายถิ่นจากเหนือลงใต้ ที่เขียนโดยอาจารย์ สุธี ศุภรัฐวิกร กูรูนกของไทยเราอีกท่านหนึ่งครับ

-ทำไมนกล่าเหยื่อจึงอพยพผ่านจังหวัดชุมพร

(ข้อมูลจาก Thai Raptor Group www.thairaptorgroup.com)

     เพราะจังหวัดชุมพรตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู ที่ทอดยาวตั้งแต่คอคอดกระ (Isthmus of Kra) ไปจรดประเทศมาเลเซีย บริเวณพื้นที่จังหวัดชุมพรและจังหวัดระนองเป็นส่วนที่แคบที่สุดของคาบสมุทรนี้ พื้นที่ของจังหวัดชุมพรส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม จรดทะเลอ่าวไทยทางทิศตะวันออก ทิศตะวันตกติดกับจังหวัดระนองซึ่งมีสภาพเป็นที่สูงและภูเขาของเทือกเขาตะนาวศรี และบริเวณกลางพื้นที่ของจังหวัดชุมพร มีถนนเพชรเกษมตัดผ่าน เป็นถนนสายหลักที่ใช้ในการขนส่ง และเดินทางจากภาคกลางลงไปสู่ภาคใต้

     จากสภาพภูมิประเทศดังกล่าวของจังหวัดชุมพร ทำให้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการรวมตัวของเหยี่ยว อพยพที่จะอพยพย้ายถิ่นลงไปยังภาคใต้และประเทศมาเลเซีย ทั้งในช่วงเวลาอพยพขาล่องและขากลับ โดยเหยี่ยวอพยพ ส่วนใหญ่จะอพยพผ่านบริเวณที่ราบและชายฝั่งทะเลเป็นส่วนใหญ่ในช่วงการอพยพขาล่อง และอพยพผ่านบริเวณที่ราบเชิงเขา

     ในช่วงการอพยพขากลับ อีกทั้งเหยี่ยวอพยพยังใช้แนวของถนนเพชรเกษมเป็นเส้นนำทาง (leading line) ในการอพยพทั้งขา ล่อง และขากลับด้วย จากสภาพที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของจังหวัดชุมพร ทำให้จังหวัดชุมพรตั้งอยู่ในเขตอิทธิพลของ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเเหนือ และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเหยี่ยวอพยพ จะใช้ลมมรสุมดังกล่าว ลมที่พัดขึ้นจากทะเลอ่าวไทย และลมที่เกิดบริเวณชิงเขา ช่วยในการอพยพย้ายถิ่นด้วย

     นกล่าเหยื่อที่สามารถพบเห็นได้ในช่วงการอพยพผ่านจังหวัดชุมพร โดยส่วนใหญ่ได้แก่ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza) เหยี่ยวผึ้ง (Oriental Honey-Buzzard) เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน (Chinese Sparrowhawk) เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น (Japanese Sparrowhawk) และ เหยี่ยวหน้าเทา (Grey-faced Buzzard)

- บินร่อนลม(soaring) คืออะไร

     เมื่อเรามีโอกาสไปดูเหยี่ยวอพยพ จะเห็นเหยี่ยวจำนวนมากรวมตัวกันเป็นฝูงอยู่บนท้องฟ้าในระดับที่สูงมาก และบินตีวงเป็นรูปวงกลม เราเรียกลักษณะการบินแบบนี้ว่า บินร่อนลม(soaring) แต่..ทำไมเหยี่ยวต้องบินร่อนลม หนังสือ Raptor of Thailand ซึ่งเป็นคู่มือเหยี่ยวและนกอินทรี จัดทำขึ้นโดย Thai Raptor Group ให้คำตอบเอาไว้ว่า

     บินร่อนลม(soaring) เป็นรูปแบบการบินที่ประหยัดพลังงานของเหยี่ยวอพยพ เพื่อให้อพยพได้เป็นเวลานานโดยไม่สิ้นเปลืองพลังงาน โดยเหยี่ยวจะกางปีกและหางอย่างเต็มที่ เพื่อร่อนบนมวลอากาศร้อน(Thermal soaring) ที่เป็นมวลอากาศลอยตัวขึ้นจากพื้นดิน ช่วยพยุงตัวเหยี่ยวให้ลอยอยู่ได้โดยไม่ต้องกระพือปีกอย่างต่อเนื่อง

     เหยี่ยวอพยพหลายชนิดจะรวมฝูงเพื่อบินอย่างนี้ เรียกว่า ฝูงเหยี่ยวอพยพ หรือ kettle กลายเป็นฝูงเหยี่ยวทรงกลมเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ คล้ายลูกบอลกลิ้งไปบนท้องฟ้า หลายชนิดใช้การบินร่อนมวลอากาศร้อนเป็นวิธีหลักในการอพยพระยะไกล เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย เช่น เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ เหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวหน้าเทา เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน และเป็นเหตุให้เหยี่ยวเหล่านี้ต้องรวมตัวกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ เรือนพัน เรือนหมื่นตัว เพื่ออพยพบนผืนดิน เนื่องจากเหนือผืนน้ำจะไม่มีมวลอากาศร้อนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเวลากลางวัน

ในภาพเป็นฝูงอพยพของเหยี่ยวนกเขาพันธ์จีน ณ จุดชมเหยี่ยวเขาดินสอ จ.ชุมพร ในปลายเดือนกันยายน 2553 โดยการบินร่อนมวลอากาศร้อนพบได้ ณ จุดชมเหยี่ยวอพยพทั่วไปในเวลากลางวัน

     แว่ว ๆ มาว่า สุดสัปดาห์นี้ และตลอดเดือนตุลาคม จะมีทริปของชาวโอเคเนชั่น ไปดูเหยี่ยวอพยพกันที่เขาดินสอกันอีกหลายครั้ง เสียดายผมติดภารกิจ ไม่สามารถเดินทางไปทุกครั้งได้ ทั้งที่อยากติดปีกไปด้วย ไม่ใช่อะไรหรอกครับ เหยี่ยวตัวที่พบเห็นยาก ๆ ยังไม่มีโชคที่จะได้เห็นกับเขาสักตัว

     ไม่แน่เหมือนกันสิ้นเดือนตุลาคม ผมอาจจะหาเวลาโฉบร่อนเหมือนเหยี่ยวถลาลมไปที่ชุมพรกับเขาบ้างเหมือนกัน

     เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ สนใจใคร่เดินทางไปดูเหยี่ยวอพยพ ลองติดต่อไปที่ Thai Raptor Group กลุ่มศึกษาเหยี่ยวและนกอินทรีในประเทศไทย ซึ่งได้จัดการสัมมาเหยี่ยวอพยพภาคสนาม ณ เขาดินสอ ครั้งที่ 1 ขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคมนี้ครับ หากสนใจคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดได้เลยครับ http://thairaptorgroup.com/TRG/index.php

     ขอให้สนุกกับการดูเหยี่ยวอพยพครับ

     แล้วจะรู้ว่า Eagle  flying too close to the ground นั้นเร้าใจขนาดไหน !!!

เรื่องที่เกี่ยวเนื่อง ;

-   เที่ยวสบายๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ .. ตอน พาตะลุยเขาดินสอ เปิดฤดูกาลดูเหยี่ยวอพยพ  BG.Ch.Minivet

- ....บรรยากาศการดูเหยี่ยวและธรรมชาติสวยๆ ณ เขาดินสอ...    BG.สิงห์มือซ้าย

หมายเหตุ : เหยี่ยว นกอินทรี และอีแร้งทุกชนิดในประเทศไทย จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามเลี้ยงไว้ในครอบครองส่วนบุคคล การซื้อเหยี่ยวหรือนกล่าเหยื่อชนิดอื่น ๆ มาเลี้ยงในกรง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และเป็นการส่งเสริมขบวนการลักลอบจับและขายสัตว์ป่าให้ดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น นักดูนกและนักนิยมธรรมชาติไม่ควรส่งเสริมการลักลอบซื้อขายนกล่าเหยื่อหรือนกในธรรมชาติ


ชวนไปดูเหยี่ยวอพยพที่ชุมพร ตลอดเดือนตุลาคม 2553 !!!Willie Nelson,

Angel flying too close to the ground
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 135 (0)
lekkungs วันที่ : 12/10/2010 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ..

ความรู้แน่น ภาพคมเฉียบ กริบๆๆ ชอบภาพฝูงเหยี่ยวครับ

อลังมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 134 (0)
feng_shui วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เขา ปากกา เขาสมุด มีเหยี่ยวแบบนี้ไหมคะ อิ อิ

.
มาแซว จขบ.

อยากมีโอกาสไปนั่งดูนก อย่างนี้ คงจะมี สักวันเนอะคะ

ความคิดเห็นที่ 133 (0)
หวานหวาน วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


ผักสดๆด้วยค่ะ
เดี๋ยวมีแรงอัพบล็อก อิอิ!!!
(ล้อเล่นนะคะ)

ความคิดเห็นที่ 132 (0)
หวานหวาน วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


มีหลนเต้าเจี้ยวมาฝากค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 131 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

สวัสดีค่ะคุณชาลี....
คนฃุมพรแท้ๆ...ยังไม่รู้จักเขาดินสอเลยค่ะ
(น่าอายจริงๆ)
อะไรที่เป็นความสุขก็ทำเถอะค่ะ....
และขอบคุณที่นำความสุขและความรู้มาเผื่อแผ่

ความคิดเห็นที่ 130 (0)
รอเทอเสมอ วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilovewatercolour

ชอบนกนักล่าครับ ดูเค้าเท่ดี

ความคิดเห็นที่ 129 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ไม่เห็นอัพบล็อกเลย
สู้บีไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 128 (0)
ศณีรา วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

แล้ว นักข่าวสายเหยี่ยว...หมายถึงอะไรพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 127 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อรุณสวัสดิ์ มาตามไปดูพระรูป ร.9 ชุดด 10ตามหลังไมค์

ความคิดเห็นที่ 126 (0)
กอบธรรม วันที่ : 10/10/2010 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 125 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 10/10/2010 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

โชคดีคนชุมพรและคนไทยที่มีโอกาสได้สัมผัสกับชีวิตอิสระบนท้องฟ้าจากแดนไกลนะครับ
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 124 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/10/2010 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

สัปดาห์นี้พักสายตาซักกะหน่อย .. กลับมีรายงานว่า น้องฮันนี่ มาร่วม 500 ใน 1 ชั่วโมง ..
... ... ...
เสียดาย แฮะๆ

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 09/10/2010 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

ขอบคุณครับท่าน... ข้อมูลดี ๆ อย่างนี้ ผมให้เด็กอ่านเสมอ ไม่รู้ว่า เหยี่ยวนักล่าเหยื่อ จะเหมือนคนล่าฝัน หรือปล่าวนะ !

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
โคมทอง วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

รอภาพสวยๆต่อนคับ

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
กอบธรรม วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีเย็นวันศุกร์ ขอให้สุขนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
T.GAng วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang


แวะมาชวนพี่ชาลี และเพื่อนๆ พี่ๆ น้อง ทำบุญร่วมชาติ.. กับ T.GAng ค่ะ..ชื่อโครงการสานฝันปันรอยยิ้มค่ะ..
http://www.oknation.net/blog/naturegang/2010/10/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
หวานหวาน วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


แกงส้มดอกแค-ผักกะเฉดร้อนๆมื้อเที่ยงค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
พฤจิกา วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."ความคิดเห็นที่ 117 (0)
jjh วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

ขอบคุณสำหรับลิงค์นะคะ
ตัวเองไม่ใช่นักดูนกมืออาชีพ ได้แต่ตามที่บ้านไป เคยไปดูนกมากินน้ำแถวป่าชายเลน หน้าศูนย์วิจัย ..แถวใกล้ๆชอบไป เช่นพุทธมณฑล มีครอบครัวนกฮูก น่ารักมาก เค้าแสนรู้มาก จะเอียงคอมองตามเราตลอด แถววัดเฉลิมพระเกียรติ์ ก็เช่นกัน แต่เคยเจอนกMocking Bird(รึป่าว) โผล่หัวสีแดงๆออกมาจากรู ในต้นไม้ด้วย ดูนกเพลิดเพลินดี แต่ไม่ค่อยมีเวลา
เมื่อต้นเดือนก็เกือบไปดูที่ เพชรบุรีเหมือนกัน ที่บ้านคุณ..จำไม่ได้อะ ถ้ามีเวลาต้องไปแน่ เล็งไว้นานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
ราษีไศล วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวัสดียามเช้าครับท่าน บก.

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณชาลีคะ มีความสุขมากมายในวันศุกร์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

แวะมาดูเหยี่ยวอีกรอบครับ

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ฝูงเหยี่ยวกลุ่มใหญ่ น่าดูชมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
หวานหวาน วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ฝีมือการถ่ายภาพ สุดยอดค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
patijjachon วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ด้วยความระลึกถึงเช่นกันครับ

อีก ๑ ปีเต็ม คงมีโอกาสได้พบกันครับ

ผมแปลกใจอยู่บ้างตรงที่ เหยี่ยวอพยพใช้แนวของถนนเพชรเกษมเป็นเส้นนำทาง
เพราะเข้าใจเอาเองเสมอมาว่า นกหรือสัตว์โดยทั่วไป จะใช้แนวธรรมชาติที่มีอยู่ เช่น แม่น้ำ หรือแนวชายฝั่งทะเล เป็นจุดสังเกตในการเดินทาง
อันนี้เป็นความรู้ใหม่จริง ๆ ...
แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวของสัตว์ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้น

ผมก็มีความหลังกับ "เหยี่ยว" เหมือนกัน
แต่เป็นหนังจีนเรื่อง "เหยี่ยวถลาลม"
หากจำไม่ผิด พระเอก คือ หวงเย่อหัว ...
ตอนจบพระเอกสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้ทรงอิทธิพล แต่ไม่สมหวังกับความรัก

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
กอบธรรม วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

รอแม่บ้านมาปรุงให้ครับพี่
""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
ขอให้มีความสุขกับมื้อค่ำนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
กอบธรรม วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

ผมอ่านข่าวท่องเที่ยวดีกว่าครับ
"""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
สวัสดีครับ ผมหนีมาเกือบเดือนแล้วครับ...ทานมื้อค่ำแล้วนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ชาลี
..
ณัฐเพิ่ง แยก ระหว่าง เหยี่ยว กับอินทรี เป็นเมื่อไม่นานมานี้เอง
..
บังเอิญ เปิดสารคดีเจอที่ ubc
..
ไม่งั้น อีแร้ง......... ณัฐยังสับสนเลยเจ้าค่ะ
..
ปล. ถ้าโดนหลอก ก็เชื่ออีกหละ...
..
ต่อมไร้ท่อ...ประเภทเชื่อคนง่าย... ทำงานหนักเสมอ
..
พี่ชาลีสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
ชื่นชมภาพถ่ายฝีมือคุณชาลีเสมอเลยค่ะ
มาเยี่ยม
มาชม
และมาบอกว่า
โครงการถวายพระพรพระองค์ท่านผ่านไปรษณียบัตร ฟรี 80 วัน เริ่มพรุ่งนี้แล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
วิตามินบี วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ที่บ้านบีก็มีนกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
ครูทิบ วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ku-tip
..Hope for the best and prepare for the worst...

มากด้วยเนื้อหาสาระนะคะ
ไม่เคยมีโอกาสได้เห็นเหยี่ยวตามธรรมชาติแบบนี้
คงต้องหาโอกาสไปดูบ้างแล้ว.....

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
ลมอีสาน วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lomisarn

ร่อนถลาเล่นลม.....

อ่านได้ความรู้มากครับ โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

โหวตให้กับข้อมูลดี และรูปสวยค่ะ
อยากไปจัง แต่ขี้เกียจตื่นเช้า กะเดินขึ้นเขา 555
โรคชรา แข้งเ่ข่าไม่ค่อยดี แย่เลย

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
Boong วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Lamun

ข้อมูลแน่นปั๊กเลยครับ :D

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


ขอบคุณ คุณชาลีมากๆนะครับที่กรุณาแวะไปฟังเพลง ข้อมูลเกี่ยวกับนกเหยี่ยวละเอียดดีจัง น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

อยากดูเหยี่ยวบ้าง..
ดูแต่ฝรั่งแถวนี้...

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
bon09 วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ชมเหยี่ยวที่บล็อกคุณBlueHill ก็มีความสุขแล้ว ไม่ต้องไปถึง เขาดินสอ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
ไทอุบล วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

ชอบมากค่ะ

นั่งอ่าน เหมือนได้นั่งชมรายการสารคดี

ได้ความรู้เยอะเลย

โหวตซ้าย และบน ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 96 (0)
หวานหวาน วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


มีซุปรับลมหนาวมาฝากค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
ยายตุ๊ก วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuktuk

ภาพสวยมากกกกกกกก ๆ ค่ะ....มาเยี่ยมเยือนเพื่อนร่วม blog ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดีใจมากค่ะที่ทำให้คุณชาลีกลืนน้ำลายได้ทุกครั้งที่มาเยี่ยมเยียนที่บล็อกนะคะ จะพยายามต่อไปค่ะ สู้ สู้

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ไปชุมพรก็หลายครั้ง แต่ไม่เคยไปเขาดินสอเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
smile-andaman วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

นับถือๆครับ
ถ้าไม่รักจริง คงไม่อุตสาหะขนาดนี้
ยกนิ้วให้ข้อมูลแบบแน่นปึก

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
loongmoo วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ya-ma-rach-cho
เชิดชูคุณูปการ ท่านเจ้าพระยายมราช และ บ้านยะมะรัชโช  www.oknation.net/blog/chao-pra-ya

ผมต้อง...เหยี่ยวถลาลม...ครับ (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
Cat@ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

นับถือ กับความอดทน
กับการ ถ่ายภาพ นก จริงๆ

..............

เชิญนะค่ะ
แคทลงเรืองใหม่ค่ะ

# หนาวนี้ ฝึกฝรั่งกิน ขิง เมนู ขิงผัดไก่ ( Cat@ )

หากว่าง มีเรืองเก่า สองเรือง ที่ไม่ได้ลาดตะเวน
..เรืองอีกปีเดียวก็ห้าจิบ
..เรือง ต้อนรับหนุ่มหล่อนักเขียน พาเทียวเมืองBremen

จะพยายาม ลาดตะเวนให้ครบๆ นะค่ะ
ช่วงนี้งานเข้า
เด็กจากประเทศอังกฤษมา ค้างด้วยหนึ่งอาทิตย์
ไม่สบายเป็นโรค คิดถึงบ้าน
คงจะมีเรืองมาเล่าตามมาอีกนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
T.GAng วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang


หนูว่ารูปประจำโปรไฟล์นี้..พี่ชาลีเหมือนดาราเลยค่ะ.."เจจินตัย" อยากเห็นตัวจริงเสียงจริงจังเลย

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
T.GAng วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang


หวัดดียามค่ำค่ะพี่ชาลี เอาภาพนกที่บ้าน แม่มด มาฝากค่ะ..อาจไม่สวยเท่า นกธรรมชาติ แต่มันเป็น ความรู้สึกอบอุ่น ..แม่นก ที่กกไข่ใน"ซากรักเดิม" http://www.oknation.net/blog/naturegang/2010/09/28/entry-1

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะ คุณชาลี...ชอบภาพสวยๆ ของนก ของเหยี่ยว...จถ่ายได้ดีดีนี่เลนส์ต้องใช้ขนาดไหนคะ...อืมม เออร์ลี่ออกมาพอมีตังนิดหน่อย...เอาไปถอยเลนส์แจ่มๆ ออกมาสักตัวดีมั๊ยเนี่ย อิ อิ...

นับจากนี้ครูจะมีเวลาโฉบร่อนเหมือนเหยี่ยวแก่ๆ ถลาลมไปท่องเที่ยวตามอำเภอใจได้สบายๆ แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
ชบาตานี วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เมื่อวานไปเที่ยวทุ่งนา เห็นนกกระยางกำลังกินปลา แต่ไม่สามารถที่จะจับภาพได้เด็ดๆเหมือนคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
Payont วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

"ในช่วงการอพยพขากลับ อีกทั้งเหยี่ยวอพยพยังใช้แนวของถนนเพชรเกษมเป็นเส้นนำทาง (leading line) ในการอพยพทั้งขา ล่อง และขากลับด้วย"

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

จ่าโหวต..
ครับพี่ชาลี..
ดีใจที่ได้ทานข้าวร่วมวันนั้น..

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
cozy วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เหยี่ยวถลาลม

ชมรูปกันสมใจเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
kruhnoi วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


ชอบมากค่ะ ภาพชัดแจ่มมือโปรค่ะ

เดี๋ยวไปเฝ้าระวังน้ำท่วมก่อนค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
วิตามินบี วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


พี่ชาลีไม่ได้ทาครีมกันแดดหรือ
เห็นโดนแดดแรงๆที่ไรชอบผิวลอก
แดดไม่น่ากลัว แต่รังสีน่ากลัว
ระวังเป็นมะเร็งที่ผิวหนัง

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
captain.Jack วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สวัสดีครับท่าน BlueHill ...อิสระเหมือนนก...ชีวิตที่พอเพียง

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ขอบคุณทีไปให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

กางปีกออกมาเต็มที่
บินโฉบไปมาบนท้องฟ้าแ้ล้ว
เหยี่ยวก็สง่างามไม่แพ้ใครน่ะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

แวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
พระจันทร์วันเพ็ญ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/healt-kenkou

ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับเรื่องดีๆ ทำให้คนอ่านมีความสุขแบบนี้ถือว่าได้บุญมากๆน่ะค่ะ..... Vote

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
Chaoying วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบเพลง ชอบเสียง Willie Nelson แต่เพลงของเจ้าหญิง คือ You always on my mind ค่ะ
และ On the road again.
นกเหยี่ยวมารวมตัวกันที่ชุมพร สงสัยว่า ชุมพรตั้งอยู่ที่ละติจูดที่ลมพัดแรง เหยี่ยวจะได้ถลาลมเล่น ไม่เหนื่อยแรงนิ พี่..
หรือว่าชุมพรมีอาหารที่เหยี่ยวชอบกิน มันกินลูกนก กินปลาใช่ไหมคะ มันน่าจะกินเงาะ ลองกอง ผักเหมียงที่ชุมพรก็เยอะ หรือว่า คนไปดูนกกินพุงปลิ้นแล้ว ฮิๆๆ มีความสุขมากๆ นะคะพี่บลูฮิล
เจ้าหญิงนกตบยุงนิ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
หวานหวาน วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


มาเรียนท่าน บก.ชาลี ให้ทราบถึงที่มาของนามปากกา "หวานหวาน"ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/warnwarn-in-mood/2010/10/03/entry-1

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

สวัสดีครับ..

กรุณารับ Tag ที่มานามปากกาด้วยนะครับ

http://www.oknation.net/blog/yutthawinai/2010/10/03/entry-1

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
Je@b วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

ช่วงกางปีกเต็มที่แล้วร่อนลงโฉบ ๆ เนี่ย งามดีจังนะคะ

ต้องเลนส์ขนาดระยะไหนถึงจะถ่ายรูปเค้ากำลังบินได้คะพี่ชาลี ^^

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
สยุมพร วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee


เอาอเมริกัน Eagle มาฝากค่ะ
พวกนี้อพยพมาจากแคนาดา
อยู่ทั่วไปทั้งสองประเทศ
ช่วงหัวสีขาวสวยเชียว

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
plains-wanderer วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

หากใครได้ลองไปสัมผัสดูจะรู้ว่า too close จริงๆครับ หาใช่แค่เปรียบเปรยไม่

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
กำหนัน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่ ยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ก.บ้านเรา วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Zongpetch
ธรรมชาติ สร้างสรรค์ สิ่งดีๆ ไว้ให้เร เหตุไฉน คนเรา ชอบทำร้าย ธรรมชาติ

ขอบคุณสำหรับโหวตครับ/ /
ผมชอบเวลามันสยายปีกร่อนลม กับช่วงเวลาดุดันที่มันจู่โจมเหยื่อ ของตระกูลเหยี่ยว/อินทรี ครับ( ภาพสวยมาก ชอบครับ)

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

สวัสดีค่ะคุณชาลี

ขอบคุณที่แวะไปเยือนชุมพรนะคะ

เพิ่งมีโอกาสได้กลับบ้านเมื่อเดือนที่แล้ว

ได้ความรู้มากๆ เลยค่ะ

รวมทั้งถ่ายภาพเหยี่ยวอพยพ สวยชัดเจน

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

เคยมีโอกาสเดินตามเพื่อนท่านหนึ่งซึ่งชื่นชอบการดูนกอย่างมาก แต่่หลังๆ ไม่มีโอกาสซักเท่าไหร่ครับ ขอบคุณครับที่พาชมเหยี่ยวที่ชุมพร

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
popladda วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

แวะมาขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ

ยังไม่ได้อ่าน ต้องใช้เวลาเดี๋ยวรอบค่ำมาใหม่

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
หวานหวาน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


สวัสดีค่ะคุณชาลี
มีแกงเขียวหวาน ตำรับรักมาฝากค่ะ

ขอบคุณที่พาชมเหยี่ยวนะคะ
โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ยายเช้า วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

อยู่ในชายคาโอเคเนชั่นมาครบ 3 เดือนแล้ว
มาขอบคุณที่เคยไปเยี่ยมกระท่อมบล็อกยายเช้าจ้า

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณทุก ๆ คอมเมนต์และแรงโหวตครับ
ทำให้มีกำลังใจเขียนเรื่องอีกเยอะครับ


ส่วนคอมเมนต์ที่ถามไถ่เีรื่องเหยี่ยวอพยพและอื่น ๆ จะทยอยตอบให้ครับ
บางคำถาม ต้องไปค้นคว้าหาข้อมูลมาตอบให้กันเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ท่าโฉบของเหยี่ยวลีลา...เฉี่ยว

แต่ท่าโฉบเหยื่อ...แบบลูกไก่ในกรงเล็บเหยี่ยว
(เคยเห็นลูกไก่กลางทุ่งนาถูกโฉบ)
น่าให้นักส่องเหยี่ยวแบบมือแม่นเป้าบินลองส่องดูมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 60 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เหยี่ยวร่อนลม (soaring) เป็นฝูง คงตีปีกกันพรึบพลับ
มีเสียงร้องไหมครับ
(นึกถึงนกนางแอ่น ร่อนหาเหยื่อ ที่บ้านเกาะ)

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
chailasalle วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สรุปเป็นตาราง ชัดเจนดี จัง ผมยังทันสมัยเด็กๆๆที่มองไปท้องฟ้าเหนือกรุง ยังมีเหยี่ยว ร่อน ไกลลิบๆ สง่างามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
feng_shui วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อยากไปเห็นกับตา จังค่ะ


สวัสดียามดึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ราษีไศล วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ขอบคุณข้อมูลเกี่ยวกับนกเหยี่ยวครับ ดูเพลินตาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
เหล้าเก่าขวดใหม่ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/president
Utaiwan

สวัสดีค่ะ

อยากไปชมด้วยคน

Amazing Thailand

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เหยี่ยวเยอะจริง ๆ

ชอบนกตัวใหญ่ ๆ โดยเฉพาะนกล่าเหยื่อค่ะ
เหยี่ยว ก็เป็นหนึ่งในนกที่ชอบ
เพิ่งจะรู้ว่า บินวนเป็นวง เรียกว่า บินร่อน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ฮือๆๆ ทำไม ...กทม. บ้านลูกหินไม่มีเหยี่ยว กะเขามั่งฮะ มีแต่นกกระจอก...


ปล. ดีใจที่ประเทศไทยยังมีเหยี่ยว ให้ยลโฉม

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
MT-PONG วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

สวยงามทั้งเหยี่ยว ทั้งวิวทิวทัศน์ค่ะ

สวย

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ป้ารุ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

โอ้โห ไกลขนาดนั้นสามารถบอกได้ทั้งเพศและวัยเลย เก่งจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ยากันยุง วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

ยามเหยี่ยวร่อนลมสง่างามมากค่ะ

..งดงามที่สุดเมื่ออยู่ตามธรรมชาติ
........................................


ปล.ภาพสวยที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยค่ะทั่นพี่ :A4

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
market วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ได้เดินป่าขึ้นเขาชมทะเลใกล้ฟ้าดูนก น่าอิจฉามากๆค่ะ

นอกเหนือจากนกแล้วไม่ทราบว่าดาวเต็มท้องฟ้าหรือเปล่าคะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

หนูเคยดูหนัง เห็นเหยี่ยวชอบกินซากศพ น่ากลัวค่ะ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
หน่อผุด วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

เมื่อคืนนี้มารอบนึงแล้ว โหวตได้ แต่เม้นท์ไม่ได้ค่ะ มันหลุดแล้วหลุดอีก
ฟังเพลงก็ไม่ได้ด้วย เลยไปหาโหลดมาฟัง 555

เหยี่ยวอพยพมาฝูงใหญ่จัง

แล้วบุคคลที่เขามีเหยี่ยวไว้ในครอบครอง ฝึกเหยี่ยวกันที่พุทธมณฑล
เขายังฝึกเหยี่ยว เพาะพันธุ์เหยี่ยวกันอยู่มั้ยคะ

ไม่ได้ติดตามข่าวเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
driftworm วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

โอ๊ะ ชุมพรนี่เอง มีอย่างนี้ด้วย

ภาพหน้านี้ เป็นฝูงเกลื่อนกล่นบนฟ้า หาดูไม่ง่าย

อินทรี เหยี่ยว สง่าผ่าเผยในเวิ้งฟ้าเสรี คุณชาลีน่าเขียนเรื่อง
The Old Man and The Eagle แข่งกับป๊ะเฮ็มมิ่งเวย์

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ
แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

กลับมาอ่านเรื่องราวอีก 2 รอบ
พร้อมโหวต 2 ทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

สง่างามครับ
.
.
หลังบ้านมีอยู่คน
เค้านำมาฝึก เชื่อง มาก ๆ
มันบินเล่นทุกเย็น ๆ
.
เป็นนักศึกษามาจากทางใต้
นกกะคนติดกันมากมาเรียนยังเอามาด้วย
.
.

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาดูเหยี่ยวและหาความรู้เรื่องเหยี่ยวกับคุณชาลีด้วยคนค่ะ อุ๋มเคยไปอบรมเรื่องผู้นำครั้งนึง วิทยากรบอกว่า ผู้นำต้องทำตัวเหมือนเหยี่ยวคือบินสูง มองไกล แล้วต้องเพิ่มของคุณชาลีด้วยนะคะ ว่า ต้องฉลาดเหมือนเหยี่ยวด้วยค่ะเพราะไม่ว่าเขาจะทำอะไรจะอพยพ จะบิน เขามีการวางแผนแบบเหมาะสมกับตนเองมากๆเลยนะคะ ต้องบินแบบนี้ บินไปทางนี้ จะได้ประหยัดพลังงาน เก๋ซะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เคียงดิน วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เหยี่ยวน่ากลัวมากเลย สายตาแหลมคนกริบ เหมือนคนหล่อๆแถวนี้อะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

โฉบเฉี่ยวเหยี่ยวใหญ่ต้องใจแท้
อยากแลเหยี่ยวสยายปีกไล้ฝัน
เสรีต่อเสรีตะวันจันทร์
เหยี่ยวคือสัญลักษณ์นั้นฉันนึกฉะนี้

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
พฤจิกา วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ความสุขของคนรักนกจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  15)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ชอบเหยี่ยวตอนบินร่อนลม ดูสง่างาม
มองไปเห็นเหยี่ยวเต็มท้องฟ้า ยิ่งดูแล้ว
ยิ่งสุขใจ มองเพลินดี
ขอบคุณครับ ที่ให้ความรู้เรื่องเหยี่ยวอพยพ
โหวตเรื่องให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


เวลาหมุนเวียนเปลี่ยนเร็ว
แป๊บเดียว เหยี่ยวมาอีกแล้ว....

ขอบคุณครับ

http://www.oknation.net/blog/kintaro/2010/09/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ปรัตยา วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

เหยี่ยวแม้ไม่ภูมิฐานเหมือนอินทรี แต่ก็อาจองบนผืนฟ้า
ผมชอบเหยี่ยวมากความคิดเห็นที่ 36 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ไม่แน่ว่างๆ มีค่าน้ำมันรถ จะลองไปดูบ้างครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เยี่ยม ทั้งเนื้อหาและรูป
ที่ชอบมากคือมี (English) ได้จำไปใช้ถูกต้อง
อย่างนี้ต้องยกนิ้วให้

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
T.GAng วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang


มีดอกไม้มาฝาก....อาจสู้ภาพนกไม่ได้แต่เต็มใจให้ค่ะ..

http://www.oknation.net/blog/naturegang/gallery/44072

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
tanthainium วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

อ่านเรื่องนกของพี่ชาลี จนต้องไปดูราคาเลนส์fix ที่ร้านถ่ายภาพ
ได้ยินราคาแล้วเป็นลมฟุบอยู่ในร้านอยู่สามวินาทีเลยค่ะ...

ฝากบอกเหยี่ยวด้วย...สักวันตั๊กแตนปีกเขียวจะบินตามไปทักทายกับเพื่อน ๆ oknature ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ยายเช้า วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

เข้ามาอ่านเรื่อง ดูภาพ ของคุณชาลีทีไร
ใจก็หวนหากลับไปอดีต สมัยที่ยังทำงานอยู่ในกรุงเทพฯทุกทีไป
มีวันหยุดยาว ๆ ก็จะออกไปเที่ยวป่าเที่ยวเขาเป็นคาราวานกันเลย
สมัยก่อนใช้ฟิล์ม กลับมาก็ฉายสไลด์ดูกันที่ทำงานกันตอนค่ำ-หลังเลิกงาน
ดูเสร็จก็ยังไปคุยกันต่อที่ร้านข้าวต้มเจ้าประจำข้าง ๆ ออฟฟิศนั่นแหละ
บรรยากาศกางเต้นท์ ดื่มกินข้างกองไฟ ยังโชนอยู่ในความรู้สึก
เดี๋ยวนี้ห่างหายไปจนอดคิดถึงไม่ได้
อดีตมีไว้ให้เราแค่คิดถึงจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
soonthorn วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

มาเพื่อโหวต ครับ

รวมเล่มแล้วหรือยัง? ดีเยี่ยมทั้งเนื้อหา วิธีเล่าเรื่อง
ผมไปร้านหนังสือไม่แน่ใจว่ามีหนังสือรวมเล่มของคุณหรือเปล่า
ถ้ายังอยากให้รวมเล่ม เป็นประโยชน์กับผู้อ่านมาก

คณะร่วมเดินทางฝีมือสุดยอดกันทุกท่าน
ขอขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ผมชอบมากๆเวลาที่นักมันเหิรอยู่บนฟ้า
มันสง่างามจริงๆครับพี่
โหวต

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ประยูร วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

หวัดดีครับ
มาติดตาม ชมธรรมชาติ ด้วยคน
วันหลังหากมีภาพดีๆ
จะนำมาโชว์บ้าง .. คงอีกนาน นนนน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

สง่างามสมคำว่าพญาเหยี่ยวจริงๆครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
mr_taweesak วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

นกเยอะมากๆ เลยครับพี่ชาลี ถ่ายภาพได้ใกล้มาก เหมือนกำลังบินโฉบอยู่ใกล้ๆ เลย ชอบมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Ae^ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ เหยี่ยวนี่ฉลาดจริงๆ รู้วิธีประหยัดพลังงานในการบินด้วย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

แว่บมาชมภาพก่อน
ภาพสวยมากๆค่ะ
กลับจากทำงานแล้วจะมาอ่านเรื่องอีกครั้งค่ะ

หวัดดียามเช้าค่ะ คุณพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Supawan วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ได้ภาพสวยๆหลายภาพเลยนะคะ ...

วันนี้จะเดินทางไปอีก จะได้เห็นตัวไหนบ้างยังไม่รู้ ... ต้องลุ้นๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
cm_coffee วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

มาศึกษาหาความรู้ครับ..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
MrTote วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 05.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

สวัสดีครับ!

เสียดายที่ไม่ได้ไปด้วย ตามมาดูลาดเลาไว้ก่อนครับ!

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
โคมทอง วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

นกเหยี่ยวพากันอพยพฝูงใหญ่มากๆ นี้คือความมหัสจรรย์ของธรรมชาติ

โหวตให้ภาพฉันจะบินๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

สวัสดีครับคุณชาลี

ตามติดสัตว์มีปีก แต่เที่ยวนี้ ฝูงเหี่ยวพายุหมุนครับ

สายตาเยี่ยม โฉบเฉี่ยวยอดครับ

...

ภาพสวยงามมาก


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

นกเหยี่ยวสวย...เพลงเพราะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

โห!วันนี้มาเที่ยวบ้านพี่BlueHillความรู้เพียบเลย
ภาพถ่ายก็ชมว่าสวยได้เหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

ขอบคุณภาพสวย ๆ
ข้อมูลดี ๆ
เพลงอันไพเราะ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พิชช่า วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

มีความรู้เรื่องเหยี่ยวมากขึ้นค่ะ..
แต่ถ้าดูเองด้วยสายตาเปล่าคงแยกไม่ออกนอกจากท่าทางบินที่สง่างาม
อยากเห็นฝูงเหยี่ยวมากมายขนาดนี้ตามถนนเพชรเกษม พรุ่งนี้จะเจอไหมหนอ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Janni_Lee วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !


สวยงามจริง ๆ ค่ะ
แถวบ้านช่วงหน้าร้อนก็จะเห็นเหยี่ยวบ่อย ๆ เหมือนกัน
บ้านอยู่ใกล้ ๆ กับ Los Angeles Airport ค่ะ
แต่ว่าแค่ไม่กี่ตัว บางทีก็มาเกาะสายไฟหลังบ้านยืนให้เห็นกัน
เลยถ่ายรูปไว้ด้วย
อยากเห็นเหยี่ยวอพยพแบบเยอะ ๆ บ้างจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณสำหรับคำบรรยายเรื่องเหยี่ยวเป็นอย่างยิ่งครับ ไม่เคยรู้ว่าเหยี่ยวจะมีหลายพันธ์อย่างนี้ เคยเห็นเหยี่ยวบนท้องฟ้า ก็เพียงแต่คิดว่ามันบินสง่างามดีแท้ๆ แต่ไม่ซึ้งถึงความแตกต่างระหว่างพันธุ์ของพวกมันครับ

ขออนูญาตโหวตให้กับเจ้าของบ้าน(ไม่ใช่บล็อก)ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ไปพักที่วัดพระคุณเจ้าสุริวิโย

นั้นแหละดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

สวัสดีค่ะคุณBlueHill
โอ้โฮ..เหยี่ยวบินร่อนเต็มท้องฟ้าสวยมากเลยค่ะ แต่หากร่อนลงมาใกล้ ๆ คงน่าหวาดเสียวเหมือนกันเพราะเขาเป็นนักล่า
ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้มากมาย
นั่งดูชื่อเหยี่ยว นกอินทรีย์ นกแร้ง ต่าง ๆ เห็นแต่รายชื่อ
"เหยี่ยวแดง" ไม่ยักจะมี "อินทรีแดง" นะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สุวิริโย วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

ภาพที่อาตมาเคยเห็นมันบินลงไปโฉบปลา สายตาของเหยี่ยวดีมาก
บางครั้งบินมาถึงที่วัดเป็นฝูง ขอเจริญพร

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

เหยี่ยวเยอะจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
JoyGangster วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

ดูลายใต้ปีกของแต่ละตัวก็สวยไปคนละแบบ

ถ้าให้เลือกว่าชอบตัวไหนมากกว่ากัน...เลือกไม่ได้ค่ะ

..........................


ขอดูจากในนี้แล้วกันค่ะ....

ไม่มีปัญญาไปปีนเขาค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อังศนา วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

แวะมาเสพออเดิฟ
ก่อนจะไปเจอเมนดิชสุดสัปดาห์นี้ ..ตื่นเต้นชะมัด!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

แจ่มแจ๋วจิงๆครับ

พี่ชาลีครับ เขาดินสอ สามารถมองเห็นอ่าวมะนาวได้เลยช่ายไหมครับ

ถ้าไปเอง line ขึ้นเขาเห็นชัดไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณพญาสุขุม
สวัสดีครับ
เหยี่ยวร่อนเป็นวงกล่มในระดับสูงครับ ลองตีเป็นตัวเลขดูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-คห. 2 ครูรวงข้าว
สวัสดีครับครู

ครูอยู่ทางภาคใต้ มีโอกาสไปเที่ยวธรรมชาติมากกว่าผมอีก
แถวนครศรีธรรมราชกับสุราษฎานี มีอุทยานแห่งชาติตั้งหลายแห่งแนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

บินร่อนลมเป็นเลขอะไรนะ หึ หึ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับเพลงผ้า
เหยี่ยวทุ่งมีหลายชนิดครับ ตัวในภาพเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แหมอิจฉาคนไกลจังเลยค่ะ ... ได้มีโอกาสได้ใกล้ชิด ธรรมชาติ มากกว่าคนใกล้ๆเยอะเลยนะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ชอบเหยี่ยวทุ่ง สีขาวดีค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ชาลี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน