*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2332671
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 2 มีนาคม 2554
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9906 , 16:23:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน นายยั้งคิด , ส.บุญยืน และอีก 30 คนโหวตเรื่องนี้

 

ในยามที่ความท้าทายหลายแท่งที่กำลังก่อตัวขึ้นในบ้านเมืองเรา มันช่างยากเย็นเหลือเกินที่จะมานั่งเขียนเรื่องราวความงดงามและคุณค่าของธรรมชาติ ไม่ทราบว่า ปัญหาเรื่องปากท้อง ปัญหาการชุมนุมของกลุ่มก้อนสีต่าง ๆ อย่างไม่รู้จบเหมือนเลขคณิตที่หารผลประโยชน์ไม่ลงตัว และภาวะตีบตันของสื่อบางแขนงในการนำเสนอเรื่องราวด้านเดียวของนกปรอดหัวโขน ได้กลืนกินอารมณ์สุนทรียะอันน้อยนิดของผม ให้หายไปไหนหมด...ไม่อาจทราบได้

     ทว่านั่น ไม่ใช่คำอ้างของคนที่เคยพูดโต้ง ๆ ว่า จะสื่อเรื่องเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติต่อไปจนกว่าจะไม่มีคนฟังคนอ่านอีก

     แม้ว่าอารมณ์จะพลุ่งพล่านและร้อนรุ่มด้วยสถานการณ์ที่คุกคามสังคมและบ้านเมืองอยู่เยี่ยง ณ ปัจจุบัน แต่ผมเชื่อว่า มนุษย์เรามีหลายฉากของชีวิต ดังนั้น นัยยะสำคัญจึงอยู่ที่ว่า ไม่ควรหมกหมุ่นในด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป จนลามใปถึงอีกมิติของชีวิต

     ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เอง ทำให้ผมยับยั้งชั่งใจไปได้บ้าง แม้นมันจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยก็ตาม เมื่อเราพูดถึงการระงับอารมณ์และความรู้สึกที่ทำให้มนุษย์แตกต่างไปจากหุ่นยนต์ หรืออาจจะไม่ต่างไปจากสัตว์ป่าตัวหนึ่งก็ตาม

     ดีที่แต่ว่า การกลั่นความคิดและอารมณ์ออกมาเป็นตัวอักษรบนจอเทคโนโลยี ไม่จำเป็นต้องเก็บ กลั่น กรอง อย่างยาวนานเป็นปี ๆ ดั่งการหมักดองเครื่องดื่มรสเลิศ มิเช่นนั้นแล้ว ผมคงต้องใช้เวลานานไม่น้อยทีเดียวกว่าที่จะนั่งลงและขีดเขียนเรื่องนี้ออกมาได้

 

     เหมือนการจิบกาแฟชั้นดีสักแก้วหนึ่ง ย่อมนำมาซึ่งรสชาติแห่งการลิ้มลองอันหลากหลาย

 

     แต่เมื่อปลายลิ้นได้สัมผัสสายธารอันกรุ่นระอุ แล้วปล่อยให้ไหลผ่านลำคออย่างละเมียดละมัย เติมเต็มแรงปรารถนาของหัวใจ

     ชั่วไม่กี่วินาที ก็อาจนำมาซึ่งโลกแห่งความปรีเปรมดิ์ในอีกด้านหนึ่งได้ แม้นเรายังต้องเปิดหูเปิดตารับฟังเรื่องราวของความไม่สมบูรณ์แบบในอีกซีกหนึ่งก็ตาม

     ชีวิตมันก็เป็นเช่นนี้ ไม่มีอะไรมากกว่าไปกว่านี้จริง ๆ ...

 

 

ขณะที่มือสัมผัสแป้นพิมพ์ดีดที่แปดเปื้อนอย่างฉาบฉวยด้วยสีน้ำตาลคล้ำของคราบไคลกาแฟดำที่ผมต้องดื่มเป็นประจำทุกวัน ๆ ละ 2 เวลาในยามเช้าและยามบ่าย หูข้างซ้ายที่เสียบลำโพงเล็ก ๆ (แชนเนล A) กำลังเคลิบเคลิ้มไปกับเพลง "ยูงรำแพน" ที่น้าหงา สุรชัย จันทิมาทร ร้องไว้ในอัลบั้มชุดผืนป่าตะวันตก ส่วนหูฟังข้างขวา (แชนเนล B) ไม่ต้องเอ่ยถึงกันอีก เพราะไม่ได้ใช้มานานแล้วครับ แถมตัวหูฟังยังขาดหายไปเฉื่อย ๆ เสียอีก

     หากมองในแง่บวก กรณีที่ลำโพงเล็กๆหายไปข้างหนึ่ง ถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร ในเมื่อลำโพงอีกข้างยังใช้งานได้ดีอยู่ หากไม่แหว่งหวิ่นหรือขาดหายไปซิ อาจถูกมือมืดหยิบฉวยไปโดยไม่บอกกล่าวก็เป็นไปได้

     ยามเมื่อยืนอยู่ในมุมหนึ่งของธรรมชาติ ผมเห็น ใบไม้แหว่งเหว้า จันทร์โค้งเสี้ยว ธารน้ำคดเคี้ยวไปมา สายลมพัดพลิ้ว นึกแปลกใจที่คนเราพยายามแสวงหาความสมบูรณ์ในแบบฉบับของตัวเองที่มันอาจมีหรือไม่มีวันค้นพบเลยก็เป็นไปได้

     เสียงเพลงยูงรำแพน ยังคงก้องอยู่ในโสตประสาทของผม สั่นสะท้านไปถึงขั้วหัวใจ...

     ...เมื่อก่อนนี้ มีดงมีป่า
     มาบัดนี้ ไม่มีให้เห็น
     อยู่ป่าลึก ลึกล้ำลำเค็ญ
     จึงได้เห็นนกยูงรำแพน
     ยูงรำแพน สุดแสนอิสระสวยงาม
     ยูงเยื้องย่าง ยักย้ายคล้ายเทพธิดา...

 

ฟังเพลงนี้แล้ว นึกถึงเมื่อครั้งเดินทางไป "ชมนกชมไม้" ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน กับเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวโอเค เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาไม่ได้ ถือเป็นทริปที่น่าอภิรมย์อีกทริปหนึ่งในชีวิตหยาบๆ (ที่ไม่หยาบคาย) ของผม

      เมื่อเราร่วมเดินทางไปกับ "กลุ่มคนที่ร่ำรวยความสุข" เราย่อมถูกความสุขระบาดใส่เข้าเต็มหัวใจ ไหนจะมีธรรมชาติที่สวยงามให้ชื่นชมอีกด้วยเล่า

     ถือเป็นทริปชมนกชมไม้ระดับเกรดเอแห่งมวลมิตรภาพ เพราะนอกจากมีนกป่าให้ดูกันอย่างอิ่มเอมแล้ว ยังมีดอกไม้งามให้ชื่นชมกันอีกต่างหาก

     เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ผมเดินทางไปดอยภูคา ไม่ได้ไปค้นหาความหมายอะไรของชีวิตอย่างที่คนชอบพูดกัน แต่เราไปค้นหานกตัวหนึ่ง... เป็นนกตัวหนึ่งจริง ๆ    

      ระหว่างเส้นทางขึ้นดอยภูคา เราเห็นทุ่งหญ้าปกคลุมบนภูเขาเป็นบริเวณกว้างอยู่หลายจุด นั่นเป็นผลพวงจากการแผ้วถางป่าของชาวบ้านเมื่อก่อนที่จะมีการประกาศให้ดอยภูคาเป็นผืนป่าอนุรักษ์ แต่สภาพป่าโดยรวมถือว่ายังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก

     มีป่าให้ชมหลายระดับตามความสูง ทั้งป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง และยังมีป่าสนเขากลุ่มเล็กๆ อยู่บริเวณทางตอนใต้ของดอยภูคาด้วย

     แน่นอนว่าดอยภูคา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดน่าน มีไฮไลท์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจคือ ดอกชมพูภูคาซึ่งเป็นพันธุ์ไม้หายาก และพบบนดอยภูคาที่เดียวในประเทศไทย

     นอกจากนั้น ไม่อาจพลาดได้หากท่านเป็นนักเดินทางตัวยงสำหรับการเดินป่า เพื่อชม ต้นเต่าร้างยักษ์ ป่าดึกดำบรรพ์ น้ำตกภูฟ้า พิชิตยอดดอยภูแว ชมถ้ำยอดวิมาน และถ้ำผาฆ้อง

     ในช่วงเดือนกุมภาพันธุ์-มีนาคมของทุกปี จะพบนักท่องเที่ยวแห่แหนเดินทางไปดอยภูคาเป็นจำนวนมาก เพื่อชื่นชมความงามของ ดอกชมพูภูคาที่ผลิดอกสีชมพูอ่อน ในช่วงนี้พอดี ทว่าเมื่อพูดถึงสีสันของพรรณไม้หลาย ๆ ต้นในช่วงฤดูหนาวของดอยภูคา ยังมีหลายต้นที่สวยสะพรั่งไม่แพ้กัน เช่น ดอกสีส้มของทองหลางป่า ดอกสีนวลของเสี้ยวป่า หรือสีชมปูแซมขาวของดอกกัลปพฤกษ์


 "ดอกชมพูภูคา" นอกจากจะเป็นพันธุ์ไม้หายากชนิดหนึ่งของโลกแล้ว ยังเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดน่าน อดีตเคยมีรายงานการเก็บตัวอย่างพันธุ์ไม้ชนิดนี้ในประเทศจีนตอนใต้ และได้มีการค้นพบบนดอยภูคาในปี 2532 ซึ่งต้นชมภูพูคาจะขึ้นอยู่ใน ป่าดิบเขาระดังสูงที่มีร่มเงาของใบไม้หนาทึบ มีอากาศหนาวเย็น มีเมฆหมอกปกคลุม

     ต้นชมพูภูคาเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ 30 เมตร ใบประกอบด้วยใบย่อย 4-9คู่ ปลายใบแหลมยาวเรียงสลับกัน ดอกจะออกเป็นช่อออกตามปลายกิ่ง ช่อตั้งตรงยาว 30-45 เซนติเมตร ดอกสีชมพูเมื่อบานแล้วจะชิดกันแน่น ทำให้ช่อดอกเป็นพุ่ม

     ดอกชมพูภูคาจะบานประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม สามารถแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติโดยใช้เมล็ด เติบโตได้ดีในป่าดิบเขาที่มีร่มเงา ของไม้ใหญ่ปกคลุม

     แต่เนื่องจากการที่เมล็ดของชมพูภูคามีเมือกสำหรับยับยั้งการเจริญเติบโต และระบบนิเวศน์ของป่าดิบเขาเริ่มเปลี่ยนไป ทำให้ชมพูคาแพร่ขยายพันธุ์ได้ยาก


     "ดอกเสี้ยวขาว"หรือ"เสี้ยวป่าดอกขาว" มีถิ่นกำเนิดจากอินเดีย, มาเลเซีย เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดน่านและตาก ลำต้นสูงประมาณ 5-10 เมตร ผลัดใบ เรือนยอดกลม ใบเดี่ยวค่อน ข้างกลม ปลายและโคนใบเว้า คล้ายใบแฝดติดกัน ใต้ใบมีขน ออกดอกเป็นช่อที่ซอกใบและปลายกิ่ง 6-10 ดอก มี 5 กลีบคล้ายดอกกล้ายไม้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

     ดอกเสี้ยวขาวจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม มีผลเป็นฝักแบน เมื่อแก่จะแตกเป็น 2 ซีก การขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในดินที่ระบายน้ำดี ความชื้นสูง แสงแดดจัด

บริเวณร้านค้าสวัสดิการของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีโต๊ะเก้าอี้ตั้งอยู่เรียงรายทั้งบริเวณในตัวร้านและระเบียงที่ยื่นออกไปทิ่มแทงอากาศ จุดนี้ มีต้นไม่ใหญ่ขึ้นรกครึ้ม ทั้งทองหลางป่า กัลปพฤกษ์ รวมไปถึงต้นชมพูภูคาอายุ 15 ปีที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯนำเมล็ดมาปลูกไว้ด้วย

     บรรยากาศรื่นรมย์มากทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่ต้นทองหลางป่าผลิดอกสีส้มสดบานสะพรั่ง เรียกฝูงนกป่านานาพันธุ์มากินน้ำหวานกันอย่างพร้อมเพียง รวมไปถึงนกที่กินบุ้งกินแมลงก็มาร่วมงานกับเขาด้วย

     ปาร์ตี้ต้นทองหลางป่าของบรรดานกน้อยนานาพันธุ์ จึงเกิดขึ้นไปตามวิถีทางแห่งธรรมชาติที่พึ่งพากัน นกกินน้ำหวาน ช่วยผสมเกสรดอกไม้ นกกินแมลงกินหนอน ช่วยกำจัดศัตรูพืช

     เราหมายถึง พี่ลูกเสือหมายเลข 9,พี่อังศนา,วันศุกร์,พร ,น้องป่านPlainswanderers,คุณป้อม ,น้องแจน และตัวผมเอง จึงยึดโต๊ะอาหารที่มีระเบียงยื่นออกไปในหน้าผา เป็นกองบัญชาการในการกินอาหารและถ่ายภาพนกอย่างครื้นเครงทั้ง 3 มื้อ ด้วยน้ำหวานของไม้ดอกอย่างทองหลางป่าแสนสวย ดึงดูดนกกินน้ำหวานและนกกินแมลงกินหนอนกินบุ้งมาเต็มต้นไปหมด

     นกที่พบมีหลายชนิดมาก ทั้ง นกภูหงอนหัวน้ำตาลแดง (Striated Yuhina) ชนิดย่อย torqueola (น่าน) ที่มากันเป็นฝูงใหญ่ รงมไปถึงนกแว่นตาขาวสีทอง ,นกพญาไฟพันธุ์เหนือ,นกปรอดดำ ,นกขมิ้นปากเรียว ,นกจาบปีกอ่อนสีกุหลาบ ,นกกินปลีหางยางคอดำ ,นกหัวขวานด่างแคระ ,นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่,นกแซงแซวสีเทา, นกโพระดกคอสีฟ้า และนกปรอดหัวโขน ฯลฯ

     ใครจะเชื่อว่า "นกจับแมลงคอน้ำตาลแดง" สีสวยทั้งตัวผู้และตัวเมีย จะมาเกาะคอนอยู่ใกล้ ๆ กองบัญชาการของเรา แถมยังบินโชว์ตัวให้ชมกันอย่างเพลิดเพลินเสียด้วย ช่างเป็นนกที่สีสวยและมีพฤติกรรมน่ารักน่าชังจริง ๆ

     ข้างห้องน้ำตรงข้ามกับร้านค้าสวัสดิการ มีกล้วยป่าขึ้นดงใหญ่ หลายต้นกำลังออกปลีกล้วยสีม่วงคล้ำ ถือเป็นอาหารรสเลิศของนกปลีกล้วย เราเห็น "นกปลีกล้วยลาย" หลายตัวมากินน้ำหวานของ

     นกปลีกล้วยมีลีลาการกินน้ำหวานที่น่าสนใจมาก ๆ มันจะเกาะตรงปลีกล้วยแล้วใช้ลิ้นยาว ๆ ยิ้นเข้าไปดูดน้ำหวานจากดอกกล้วยสีเหลืองอ่อน เมื่อกินเสร็จแล้วจะสะบัดปากให้น้ำหวานหลุด แล้วจะกลับไปดูดกินน้ำหวานอีกครั้ง

     เป็นภาพที่หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว นอกจากคุณจะไปสัมผัสด้วยตัวและตาของคุณเอง

     ผมถึงได้พูดบ่อย ๆ ว่า ธรรมชาติเลี้ยงนกให้คนเรา อยากดูอยากฟังเสียงเมื่อไหร่ก็เข้าไปในป่า ได้ดูได้ชมอย่างเต็มตาของคน และอย่างเต็มใจของนก

     การจับนกมาเลี้ยงในกรงจึงไม่มีความจำเป็นใด ๆ ทั้งสิ้น

นกไต่ไม้สีสวย (Beautiful Nuthatch)

นกไต่ไม้สีสวย (Beautiful Nuthatch)

นกไต่ไม้สีสวย (Beautiful Nuthatch)

 

เอ็นทรีนี่จะไม่สมบูรณ์เลย หากผมไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องการเดินขึ้น "ดอยดงหญ้าหวาย" เพื่อตามหา "นกไต่ไม้สีสวย" นกไต่ไม้ที่ได้ชื่อว่ามีสีสวยเหนือบรรดานกไต่ไม้อื่น ๆ ซึ่งในคู่มือดูนกเมืองไทยของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุล บรรยายถึงสถานะของนกชนิดนี้ว่า เป็นนกประจำถิ่นที่หายากและพบเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น

     จึงเป็นนกอีกชนิดหนึ่งที่นักดูนกทุกคนอยากพบอยากเจอตัวมากที่สุด

     ในประเทศไทย มีรายงานการพบนกไต่ไม้สีสวยเฉพาะบนภูเขาสูงทางภาคเหนือ 2แห่งเท่านั้น หนึ่งนั้นคือ ดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่ และอีกหนึ่ง คือ ดอยภูคา จ.น่าน แต่มีเพียงดอยภูคาที่ยังคงมีการพบนกชนิดนี้เป็นประจำแม้จะมีจำนวนน้อยมาก

  

คลิกชมวิดีโอนกไต่ไม้สีสวยจากดอยดงหญ้าหวาย

.     บนความสูงกว่า 1,900 เมตรจากระดับน้ำทะเลของดอยดงหญ้าหวาย หมายความว่า เราจะต้องไต่ความสูงขึ้นไปอีก 700 เมตรจากบริเวณที่ทำการอุทยานฯที่มีความสูงประมาณ 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล พูดแล้วฟังดูเหมือนง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ

     แต่ช้าก่อน มันเป็นระดับความสูง 700 เมตรจากการไต่ระดับขึ้นไปเกือบ 4 กิโลเมตรที่ต้องใช้เวลาเดินประมาณ 3-4 ชั่วโมง ในทางลาดชันตั้งแต่ 60-80 องศา บนเทรลเล็กๆ ที่ไม่อาจเรียกว่าเทรลได้เต็มปาก

     เพราะบางช่วงเต็มไปด้วยความรกชัฎของเถาวัลย์และกลาดเกลื่อนด้วยหินน้อยใหญ่

    พวกเรา บล็อกเกอร์ป่าน คุณป้อม วันศุกร์ และผม ปีน ป่าย คืบ และคลาน ไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ฯนำทางอีก 2 คน น่าจะเป็นคำที่เหมาะสมที่สุดแล้วสำหรับการขึ้นสู่ดอยดงหญ้าหวาย ที่ความยากลำบากไม่อาจต้านทานแรงปรารถนาในการขึ้นไปชมนกหายากระดับโลกได้

     บนเส้นทางขึ้นดอยดงหญ้าหวาย เราพบนกหลายชนิดก่อนถึงปลายทาง ที่น่าสนใจได้แก่ นกโพระดกคางเหลือง นกจับแมลงสร้อยคอขาว นกหางรำหลังแดง ฯลฯ และแน่นอน นกไต่ไม้สีสวย

     ต้องขอโทษด้วย หากจะให้เล่าถึงประวัติความเป็นมา สถานภาพ และพฤติกรรมของนกไต้ไม้สีสวย เพราะผมคงจะให้รายละเอียดได้ไม่ดีเท่ากูรูนกอย่าง บล็อกเกอร์plains-wanderer คอลัมนิสต์นกป่าสัปดาห์ละตัวในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก และกรรมการสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ที่เคยเขียนแนะนำนกชนิดนี้ผ่านตาหลาย ๆ ท่านไปแล้วใน entry ชื่อ นกไต่ไม้สีสวย / Beautiful Nuthatch (Sitta formosa)

     และต้องขออภัยอย่างที่สุดอีกครั้ง หากจะให้เล่าถึงความรู้สึกของการเดินขึ้นดอยที่เหนื่อยจนใจเจียนขาดชนิดที่แทบจะก้าวขาข้ามความลาดชันของเส้นทางไปไม่ไหว รวมไปถึงอารมณ์ต่าง ๆ ที่พรั่งพรูออกมาเมื่อพบนกตัวนี้ เพราะผมคงทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้สึกนั้นออกมาได้ไม่เฉียบขาดเท่า บล็อกเกอร์วันศุกร์ ผู้ซ่อนคมในรสหวานของตัวอักษร ซึ่งคาดว่าเธอคงจะเขียนเรื่องนี้จบในเวลาไม่ช้าไม่นานนี้

     เมื่อเขียนบล็อกมาถึงตรงนี้ ผมได้แต่หวังว่า สักวันหนึ่งมนุษย์เราจะทำความเข้าใจกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น มองเห็นคุณค่าและประโยชน์ของป่าไม้ แม่น้ำ ลำธาร เลิกมองสัตว์ป่ารวมไปถึงนก เป็นต้นทุนทางธุรกิจที่พร้อมจะไปหยิบฉวยออกมาจากป่ามาซื้อ-ขายกันเมื่อไหร่ก็ได้

     บอกแล้วว่า ผมไม่เบื่อที่จะพูดถึงเรื่องนี้ ขอเขียนไปจนกว่าจะหมดแรงกันไปข้างหนึ่งครับ ...(555+)

+ ++++++++++++++

เรื่องแนะนำที่เกี่ยวเนื่อง ;

Many-Splendored Thing!  พี่อังศนา


....กอดน่าน ให้หายเหนื่อย....   สิงห์มือซ้าย

ไต่ดอยดงหญ้าหวาย ตามหานกไต่ไม้สีสวย  wansuk

 

สุรชัย จันทิมาทร
เพลงยูงรำแพน
อัลบั้มผืนป่าตะวันตก

 

 

 

 

 

 

    


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
BlueHill วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่มะอึก ตามไปเที่ยวหรือครับ สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 108 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 24/01/2014 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

และแล้ว ผมก็ได้ตามหลังคุณชาลีไปเยือนดอยภูคา
http://www.oknation.net/blog/panakom/2014/01/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 107 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รุสสกี้ วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เมื่อสิบกว่าปีก่อน ใครบางคนบอกว่าประเทศไทยเหลือ ชมพูภูคา ต้นเดียว ป่านนี้คงเพาะขึ้นมาอีกหลายต้นแล้วมั้ง ?

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
BlueHill วันที่ : 13/03/2011 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณทุก ๆ คอมเมนต์ ครับ


ทำให้มีแรงใจในการเขียนบล็อกอีกมากมายทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
Je@b วันที่ : 12/03/2011 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

สวัสดีค่ะ

กรงไม่ใช่บ้าน

ทั้งคำและภาพ ... สะท้อนหลาย ๆ อย่างได้ดีจังนะคะ

ได้เห็นภาพนกสวย ๆ ในธรรมชาติที่นี่เสมอ

หากได้ดูด้วยตาตัวเอง ณ สถานที่จริงก็คงสวยจับใจมาก ๆ

โอกาสได้เห็นนก ไม่ง่ายเลย เคยได้โอกาสไปเฝ้าดูนกเงือก

แต่ก็ไม่ได้เห็น ... มาเห็นที่บ้านนี่แหละ นกสวย ๆ ทั้งนั้นเลย

ขอบคุณมากค่ะ :)

อยากให้ทุกคน ... รักษาธรรมชาติให้นานที่สุด

ธรรมชาติจะได้ช่วยให้เราอยู่กันอย่างร่มเย็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/03/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


บีมีรูปใหม่มาให้ชม
ไม่รู้จะถูกใจพี่ชาลีหรือเปล่า
http://www.oknation.net/blog/babymind/2011/03/11/entry-2

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 11/03/2011 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขอบคุณมากค่ะที่คุณชาลีช่วยแวะมาชมอาหารที่บ้านนะคะ ตอนนี้มีนกอะไรไม่ทราบค่ะสองตัวมาพยายามทำรังในโคมไฟที่บ้านคะ คาบเอาเศษไม้เล็กๆมาใส่อยู่นั่นแหละค่ะ เลยต้องสละโคมไฟโคมนี้ให้มันไปคะ ไม่ต้องเปิดไฟกันแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บล็อกนี้เป็นอีกหนึ่งแห่งที่สร้างความอิ่มความสุขจริงๆครับ ธรรมชาติสร้างสรรค์ความงดงามได้ปานฉะนี้

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พี่ยุ่งๆ อยู่
จะเขียนเรื่องราวที่ถนัด รอ อยู่ครับ
เรียนให้ทราบหลังไมค์ เชิญหลังไมค์ครับ

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับพี่ชาลี
ขอบคุณเสียงเพลง
ความรู้เรื่องนก
และภาพสวยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อ่านข้อเขียนอันแรก...แล้วเข้าใจเลยค่ะ เพราะอยู่ในอารมณ์เดียวกันเลยพี่ มีเรื่องหลายอย่างเหลือเกินช่วงนี้...เขียนอะไรไม่ออกสักอย่าง

วันนี้ตั้งใจจะเขียนอะไร ๆ ที่ค้าง ๆ ไว้เหมือนกัน...
อ่านข้อเขียนพี่แล้วทำให้รู้สึกอิ่มใจจริง ๆ
ทำให้อยากไปอยู่ต่างจังหวัด...ดื่มด่ำกับธรรมชาติตลอดกาล
สังคมเมืองมันวุ่นวายซะจริง ๆ

เห็นภาพแล้วต้องบอกเหมือนบอกบ้านอื่นว่า ...อิจฉาอ่ะ
อยากไปน่านบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
คนริมเล วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ประทับใจมากครับพี่ชาลี
มีโอกาสคงได้ติดตามสักคราครับ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 04.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

มาชมนก ชมไม้ ค่ะ

ว่าง ๆ ไปถ่ายเป็ดคอยาว ๆ สีขาว ๆ แถวนี้มาฝากพี่ชาลีบ้างดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
chailasalle วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

มาแวะชมภาพชมพูภูคา กันอย่างจะจะตา...

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

สวยจังค่ะ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
กอบธรรม วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนบ่ายครับ.

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาขอบพระคุณสำหรับข้อมูลคะ เย็นนี้จะรีบกลับไปบอกหลานสาวคะ มันน่ารักมากมากเลยนะคะ เดินเต๊าะแต๊ะ เต๊าะแต๊ะมาจนใกล้เราถึงบินประดุจฮัมมิ่งเบิร์ดไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
Payont วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สวยงามชวนหลงไหลจริงครับ ทั้งนก ทั้งดอกไม้
ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่ ทำให้ได้เห็นสิ่งสวยๆงามๆครับ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
redribbons07 วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

นกน่ารัก ผู้คนสดชื่นค่ะความคิดเห็นที่ 90 (0)
BlueHill วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ตามที่คุณอุ๋มบรรยายมาเรื่องสีสันและพฤติกรรมของนก ผมคิดว่าคงเป็นนกกินปลีอกเหลือง ครับ เป็นนกที่ได้ทั่วไป ตามสวนสาธารณะ และในป่าครับ ในกทม.ก็มีให้เห็นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

คุณชาลีคะ อุ๋มมีเรื่องนกมาถามคะ ไม่แน่ใจว่าจะบรรยายจนเห็นภาพหรือเปล่านะคะ พอดีอุ๋มไม่มีกล้อง ณ ขณะนั้นค่ะ เมื่อวานเย็นตอนเดินเล่นอยู่ในบ้านเห็นนกตัวนึงค่ะ ประมาณนกกระจอกตัวเล็กหน่อย แต่รูปร่างหน้าตาเค้าคล้ายนกแก้วค่ะ ตัวสีเขียวอ่อน หัวตั้งแต่คอขึ้นมาสีเหลืองอ่อนค่ะ เวลาบินปีกมันจะกระพือเร็วเร็วเหมือนฮัมมิ่งเบิร์ดน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นนกอะไรน่ะค่ะ หรือจะเป็นนกหงษ์หยกคะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
pukpik วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ชมนก ชมไม้ เป็นแบบนี้นี่เอง ขาดแต่กาแฟหอมฉุยซักแก้วเดินชมไปจิบไป


ว่ามั๊ยคะพี่ชาลี..

(เชียงราย เชียงราย)))))

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
กำหนัน วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่ หลังข่าวครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

เมื่อก่อนจะเดินป่าปล่อยมา
แต่ตอนนี้ต้องหยุดแล้ว...สังขราไม่อำนวย
ตั้งแต่โดนรถชน

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
หวานหวาน วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณชาลี

นกสวยทุกตัวค่ะ
ดอกไม้ ป่าเขาลำเนาไพร น่าชื่นใจค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โหวตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เข้ามชมนกสวยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
hasanai วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hasanai
@ นายพันตา

ใช่แล้วครับ...ไม่ควรหมกหมุ่นในด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป จนลามใปถึงอีกมิติของชีวิต...ขอยืมคำนี้ไปคิดหน่อยนะครับ...
แถวถิ่นน่านย่านนั้น เลยอีกหน่อยก็สุดเขตแคว้นแดนลาวแล้ว คนครอบครองหัวใจผม เธออยู่ที่นั่น...
เห็นภาพในบล็อกนี้แล้ว คิดถึงกล้องคู่ชีวิต ตอนนี้มันนอนสงบนิ่งไร้วิณญาณอยู่ในตู้ แต่ผมก็ยังไม่ตรอมใจตายตามมันไป เดี๋ยวมีเงินค่อยซื้อใหม่...

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
auguzzy วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

พี่ชาลีค้าบ

เคยถ่ายอะไรที่ไม่สวยมาเยอะแล้ว

อยากถ่ายอะไรสวยๆ ให้ไม่สวยมั่งมั้ยคับพี่

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
กอบธรรม วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนเย็นครับ.

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
วิตามินบี วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ความคิดเห็นที่ 15
BlueHill

ภาพแรกสีสันสวยงามถูกใจมากครับ
ฟลุ๊กหรือเปล่านู๋บี

...............................................
ไม่ได้ฟลุ๊กค่ะ
แต่มั่วค่ะ 555
เลือกไวท์ บาลานซ์มันทุกโหมดที่กล้องให้มา
ถ่ายมาหลายภาพ ได้หลายสี เหมือนย้อมสีผ้าเลย
พี่ชาลีลองย้อมสีนกดูสิคะ 555 จะได้นกพันธุ์ใหม่ไม่เหมือนใคร

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
วิตามินบี วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


แค่อ่านก็จะหมดแรงแล้วค่ะ
เขียนได้ยาวมากๆ
งานก็เยอะแยะ
เอาแรงกับสมองที่ไหนมานั่งเขียนคะ
บีอยากเขียนแนวนี้
แต่เขียนไม่เป็น
เหอๆๆ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

นกยูงลำแพนที่ขอนแก่นมีให้ดูระยะประชิดค่ะ แต่หนูว่าไม่สวย ดูแล้วสงสาร

หดหู่ มีหกยูงหลายตัว ถูกขังในบริเวณแคบๆ

เอาไปปล่อยป่าก็ไม่รู้เขาจะอยู่ได้หรือเปล่า ...

.
.
ดอกเสี้ยวขาว งามจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะ พี่ชาลี

ดอกเสี้ยวขาว สวยมากกกกกกกกกกกกกก


นกจับแมลงตัวเล็กๆๆอ่ะ น่ารักจังค่ะ

+1 โหวต

ไปกินข้าวดีก่า

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ผมพบมืออาชีพตัวจริงละครับ ขอบคุณความรู้ดีๆ และภาพสวยๆที่หาชมได้ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันศุกร์เขียนเรื่องแล้วครับ
เชิญติดตามอ่านกันได้
ไต่ดอยดงหญ้าหวาย ตามหานกไต่ไม้สีสวย

http://www.oknation.net/blog/wansuk/2011/03/05/entry-2

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คห. 73 น้องป่าน
พี่ไอเด็นผิดจนได้
ใจยัง 50 -50 อยู่ระหว่างทั้งพญาไฟใหญ่และพญาไฟพันธุ์เหนือ

เดี๋ยวแก้ไขเป็น พญาไฟใหญ่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
plains-wanderer วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

เด็ดทุกรูปจริงๆครับพี่ชาลี
+1 ครับ

ปล. นกพญาไฟเป็นพญาไฟใหญ่ ไม่ใช่พันธุ์เหนือครับผม

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ราษีไศล วันที่ : 06/03/2011 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวัสดีครับท่าน ผมสบายดีครับท่าน บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
Chaoying วันที่ : 06/03/2011 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

"..ผมได้แต่หวังว่า สักวันหนึ่งมนุษย์เราจะทำความเข้าใจกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น มองเห็นคุณค่าและประโยชน์ของป่าไม้ แม่น้ำ ลำธาร เลิกมองสัตว์ป่ารวมไปถึงนก เป็นต้นทุนทางธุรกิจที่พร้อมจะไปหยิบฉวย"...เจ้าหญิงก็หวังเหมือนกัน แต่นับวันยิ่งเลือนลาง
นกสวยมากๆ ทุกตัว พออ่านถึงว่า..มีคุณ Plainswanderer ไปด้วย ต้องรีบกลับไปดูรูปแรกอีกครั้ง..เป็นแควน สัปดาห์ละนกค่ะ..
ขอบคุณมากที่นำ ดอกชมพูภูคา และเสี้ยวขาวมาให้รู้จัก ..เคยไปน่าน นั่งรถไปอ. เฉลิมพระเกียรติ ไปตามหาผ้าไทลื้อ ลายน้ำไหล..เห็นภูเขาหัวโล้นทั้งสิ้น ไม่ประทับใจป่าสองข้างทาง โดนทำลายสิ้น..หากที่ภูคายังสมบูรณ์อยู่ดังที่บอก..ก็ดีใจด้วยค่ะ โหวตค่ะ
ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปให้กำลังที่บ้านเจ้าหญิงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
popladda วันที่ : 06/03/2011 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

เข้าป่าชมนกชมไม้ลืมความวุ่นวายในเมืองสักพักก็ดีเหมือนกันนะ

ขนาดไม่ได้ตามไปด้วย แค่ชมภาพยังชื่นใจครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
idin วันที่ : 05/03/2011 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupha
นอนจะนาน  จะนานเพราะนอนยาว

บ้านผมนี่สวยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
SNOW_Noi วันที่ : 05/03/2011 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snownoi
เรารักในหลวง 

นกน่ารักและถ่ายทอดออกมาได้น่าดูมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
loongmoo วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ya-ma-rach-cho
เชิดชูคุณูปการ ท่านเจ้าพระยายมราช และ บ้านยะมะรัชโช  www.oknation.net/blog/chao-pra-ya

แวะมาขอบคุณมากๆ....อีกครั้งครับ.....

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม


ความคิดเห็นที่ 65 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะพี่ชาลี

ธรรมชาติงามสุดๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
driftworm วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ชื่อชวนนึกถึงกระแตไต่ไม้

จะมาอ่านอีกที
มีธุระไปแป๊บ
.

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

สายน้ำ ภูเขา ต้นไม้ กับสิ่งมีชีวิตที่เกื้อกูลกัน

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

นกก็สวย...วิวก็สวย......ดอกไม้ก็งาม....

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
กอบธรรม วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนบ่ายครับ.

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

มองนกตัวเล็กๆแต่ละภาพ แล้วหายเหนื่อยจริง
สดสวย กับฝีมือและประสิทธิภาพของกล้อง

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
Augustman วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์


☺ สวัสดีครับ

☺ แวะมาอ่านและชมภาพนกชนิดต่าง ๆ ดูแล้วสบายตา เยือกเย็นใจดี ..ดีมาก ครับ

☺ ดีกว่าชมภาพข่าวความวุ่นวายของสังคมคน ครับผม


ความคิดเห็นที่ 58 (0)
lekkungs วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ..

ชอบภาพนกปรอดดำ + นกปลีกล้วยลาย ลายสวยจับใจครับผม...

เรื่องเยี่ยม โหวตๆๆ ครับบผม..


ความคิดเห็นที่ 57 (0)
กลิ่นควันฟาง วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenee03

สวัสดีค่ะ
เห็นรูปแล้วหายเหนื่อยค่ะ
ตอนขึ้นภูเกือบได้เห็นแค่ดอกเสี้ยวป่าซะแล้ว ( หมดแรง )
สุดท้ายก็ถึงจนได้แต่ตอนนั้นดอกยังตูมอยู่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
กลิ่นควันฟาง วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenee03

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณที่นำภาพชมพูภูคามาให้ชมค่ะ ตอนนั้ไปยังดอกตูมอยู่เลย
ตอนขึ้นไปบนภูเดินสวนทางคนลงมีแต่คนบอกว่าสวยๆ ที่ไหนได้หลอกให้เรามีแรงขึ้นภูซะงั้น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
หมูอวย วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

ได้ชมภาพสวยๆ แถมได้ความรู้อีก ชื่นชมครับ...โหวตโลด

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
YingeXtreme วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ชอบภาพนกหลากสายพันธุ์ หลากลีลาน่ารัก เวลาเค้าอยู่ในธรรมชาติแววตาแลดูเปี่ยมสุข ดอกไม้ก็งามขอบคุณพี่ชาลีที่นำมาฝากให้ได้รับชมกันนะคะ^^

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
wansuk วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อ่านแล้ว ราวกับได้ทานกาแฟหอมกรุ่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เป็นบทความที่ดีมากเลยครับ

--------------------------------------------
เมื่อก่อนนี้ มีดงมีป่า
มาบัดนี้ ไม่มีให้เห็น
อยู่ป่าลึก ลึกล้ำลำเค็ญ
จึงได้เห็นนกยูงรำแพน
ยูงรำแพน สุดแสนอิสระสวยงาม
ยูงเยื้องย่าง ยักย้ายคล้ายเทพธิดา...

เข้าไปในใจเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

เหนือคำบรรยายจริงๆๆ..โหวตอย่างเดียวเลยครับ สมบูรณ์ทั้งภาพ เนื้อหา..ไร้คำติ มีแต่ความรู้เพิ่มเติมอีกมุมที่ไม่หยาบของผู้คนที่เยือนน่าน..น่านนะสิ...


+1ปล.ลงภาพเสณ็จแล้วนะครับ

บันทึกความทรงจำ กิจกรรมตามรอยครูซัน...สานฝันเด็กน้อย#3 ตอนที่ 4 ระหว่างเส้นทางจาก อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ไป อ.ปัว จ.น่าน

http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2011/03/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวต..
ดอกชมภูคา..
ที่จ่าไปไม่ถึง..
ครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Wariny วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Wariny

...เหมือนการจิบกาแฟชั้นดีสักแก้วหนึ่ง ย่อมนำมาซึ่งรสชาติแห่งการลิ้มลองอันหลากหลาย ...... ชีวิตมันก็เป็นเช่นนี้ ไม่มีอะไรมากกว่าไปกว่านี้จริง ๆ

ชื่นชม คะ ชีวิตก็เป็นเช่นนั้นเอง หลากหลาย สวยงามเสมอ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
paroong วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paroong

ทั้งภาพ ทั้งเนื้อหาเยี่ยมจริงๆเลยค่ะ...
พี่ชอบมากๆ...พี่อยากเห็นนกแว่นตาขาวสีทองจังค่ะ..
(เพราะพี่เป็นป้าแว่นค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
MT-PONG วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

สวยงามทั้งหมดทั้งคน ทั้งนกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ดีที่แต่ว่า การกลั่นความคิดและอารมณ์ออกมาเป็นตัวอักษรบนจอเทคโนโลยี ไม่จำเป็นต้องเก็บ กลั่น กรอง อย่างยาวนานเป็นปี ๆ ดั่งการหมักดองเครื่องดื่มรสเลิศ มิเช่นนั้นแล้ว ผมคงต้องใช้เวลานานไม่น้อยทีเดียวกว่าที่จะนั่งลงและขีดเขียนเรื่องนี้ออกมาได้
...............................................

สวัสดีค่ะ ชอบภาษานี้ของคุณบลูฮิลจังเลยค่ะ คุณบลูฮิลถ่ายทอดภาษาอารมณ์ที่ควบกล้ำด้วยเหตุผล ออกมาเป็นเนื้อกระทู้ที่ใช้หัวใจเขียนได้ดีมากค่ะ อ่านแล้ว เคลิ้มตามเลยนะ


ชื่นชมคุณบลูฮิลนะ ที่มีจุดยืนของชีวิตที่แกร่ง แต่ไม่แข็ง นุ่มด้วยกติกา แต่เด็ดขาดในความคิด

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Janni_Lee วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

งามค่ะ ทั้งรูปทั้งเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
aikey วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/key

สวัสดีครับ
ชอบดอกเสี้ยวขาว
ดอกเสี้ยวขาวที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนก็สวยดีนะครับพี่
ดูแล้วสบายตาสบายใจจังบล็อกนี้...

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณทุกคอมเมนต์และกำลังใจจากพี่ ๆ น้อง ๆ ชาวโอเคครับ
ทุกแรงใจเพิ่มเติมพลังให้ผมอีกมาก
แบบนี้ไม่มีท้อ ไม่มีหมดครับ


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ครูแดง วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-โหวต..

-สำหรับฝีมือการบันทึกภาพ..ลีลา ท่าทาง ของเจ้านกน้อยท่ามกลางมวลดอกไม้...

-งดงามๆ..

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่หมี วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านจบ..รู้สึกชื่นชอบตัวอักษรที่ได้ผ่านสายตา รสละมุน...

ภาพนกแสนสวย ดอกไม้แสนน่ารัก

คุณชาลีไม่เบื่อที่จะเขียนที่จะพูดเรื่องราวเหล่านี้

แล้วคนอ่านอย่างเราๆ ก็ไม่เบื่อที่จะอ่านเช่นกัน

โอเคเนชั่นมีเรื่องราวหลากหลายให้เราได้เข้าไปสัมผัสได้รับรู้ผ่านตัวอักษรมากมาย เปี่ยมสุข

มีใครหลายคนมาชวนไปเปิดเฟสบุ๊ค ไม่เคยรับคำเชิญสักครั้ง แล้วเขาคงเคือง หายหน้าไปจากบล็อกของแม่หมี....มิเป็นไร เพราะแม่หมีใจเดียวจริงๆ ไม่เชื่อถามพ่อหมีสิ รักโอเคแล้วก็รักเลย

ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่ทำให้ความอึมครึมของชีวิตในวันนี้ รื่นนมย์ค่ะ

โหวดนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

งานเขียนของพี่สร้างแรงบันดาลใจให้ผมเสมอมาครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ดีใจที่ได้ร่วมทริปนี้ไปเที่ยวกับทุกคนค่ะ
ได้ชื่นชมธรรมชาติที่สวยงาม มิตรภาพเบ่งบานและงดงาม
ได้เห็นดอกชมพูภูคา ได้เห็นภาพเจ้านกไต่ไม้สีสวย
ได้ถ่ายรูปนกอีกครั้ง
ขอบคุณมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
หน่อผุด วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

มันคงดีมากนะคะ ถ้าสักเดือนหนึ่ง เราจะมีเวลาสักครั้งปลีกตัวจากความยุ่งเหยิงนานา
วางภารกิจ ไปฟังเสียงนกเสียงกา(ของจริง) เดินป่าเขาลำเนาไพร ชาร์ตแบตฯเพื่อกลับมาผจญชีวิตใหม่

ภาพสวยทุกภาพเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
feng_shui วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 03.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โหวต+

.

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Natty วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluemarine
I'm Fly...ฉันจะบิน

นกสีสวยสด งดงามธรรมชาติจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
hooknoi วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ปีที่แล้วผมก็ไปน่านมาช่วงนี้ครับพี่ ตอนแรกนึกว่าจะผิดหวังซะแล้ว เพราะหนาวก็ไม่หนาว ชมพูภูคาก็ใกล้โรยเต็มที แถมมีข่าวหมอกควันอีกต่างหาก แต่เพิ่งรู้ว่าช่วงอย่างนี้แหละ เป็นช่วงที่ดอกไม้นานาชนิดกำลังผลิดอก ทั้งเสี้ยวขาว กับปพฤกษ์ และดอกงิ้ว....

ผมดูนกไม่ค่อยเป็น (ความอดทนไม่ค่อยจะพอ) อาศัยดูจากภาพสวยๆในบล็อกนี้แทนละกันครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

ความสุขของแต่ละคน แสวงหาได้ด้วยตนเอง โดยไม่ทำให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบทางตรงและทางอ้อม เป็นความสุขอย่างแท้จริง

สวัสดีครับ บก.ชาลี ที่เคารพ เห็นภาพที่มีชีวิตอิสระ เป็นความสุขใจแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

วันนี้กลับจากทำงานมาเหนื่อย..แต่หายเหนื่อยด้วยภาพและเรื่องราวธรรมชาติที่งดงามของคุณพี่ชาลี.. แม้จะผสมปนเปกะสรรพสิ่งเรื่องจริงทั้งหลาย ขอบคุณ..ที่หอบธรรมชาติมาฝากกันถึงบ้านให้ได้ผ่อนคลาย..ดอกชมพูภูคา..อยากจาไปชมสักครั้ง ..นกสวยๆ เยอะจังค่ะ..
..เมืองไทยสวยงาม ขอให้รักษ์ธรรมชาติให้คงอย่เช่นนี้กันตาหลอดไปนะคะ..(เผื่อไว้ให้เรา..ได้ไปชมบ้าง)

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ซันญ่า วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เราเองเท่านั้นที่ต้องลด ระดับความสับสน จากตัวเราเองไปถึง ภายนอกด้วย อ่านเอนทรี่ของคุณพี่ชาลีทีไร สบายใจ ในอนุลักษณ์ และธรรมชาติ และรู้จัก เข้าใจ สรรพสัตว์ที่ มีความ ชำนาญ อย่างตั้งใจ
เลือกรับสิ่งดี เพื่อ เราและ คนใกล้ตัว และสังคมของเรานะคะ
ด้วยจิตคาราวะ
.

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พุดจีบ วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pharadee
PM.

บรรยายได้สุดยอดมากๆค่ะ จนอยากจะไปปีน ป่าย คืบ และคลาน ด้วยเลยค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กำหนัน วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่ มาดูดอกชมพูภูคา และชมนกเคล้าเสียงเพลงยามดึกครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ที่อยู่ที่น่าน แต่ผมไม่ทราบมาก่อนเกี่ยวกับนก นก จะหัดสังเกตุมากขึ้นครับ
โหวตทุกปุ่มที่มีให้กด ผมจะดูนกที่สวนผมไว้ไม่ให้ใครมาจับ เป็นกำลังใจให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อารมณ์ที่ต่างกันมากเลยครับที่เจอมันที่อยู่ตามธรรมชาติ กับเจอมันขณะเอาหนอนมาล่อ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Icy วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

มาเยี่ยม มาชม มาอ่าน มาดื่มด่ำ ภาพและอักษร
ธรรมชาติถูกถ่ายทอดผ่านโลกดิจิตอล ^^
เป็นกำลังใจให้พี่ชาลี และเพื่อนๆ BG ทุกๆ ท่านครับ
รักเมืองไทยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
SW19 วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


....บอกแล้วว่า ผมไม่เบื่อที่จะพูดถึงเรื่องนี้ ขอเขียนไปจนกว่าจะหมดแรงกันไปข้างหนึ่งครับ ...

ส่งกาแฟมาเติม 'แรง' ....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Maira วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ได้เห็นหัวเรื่องก็ต้อง โหวตก่อนอ่านค่ะ ..+1

น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสดีๆ เช่นเจ้าของบล๊อค
ธรรมชาติสวยงาม หายไปจากชีวิตประจำวันของคนเราไปมากแล้ว
ขอบคุณที่เก็บความสุขมาแบ่งปันกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ได้ชมภาพนกสวยงามในเอ็นทรี่นี้ ซึ่งไม่เคย
พบเห็นมาก่อนเลย อย่างนกไต่ไม้สีสวย
นกจับแมลงคอน้ำตาลแดง นกพญาไฟพันธุ์เหนือ
รวมทั้ง ดอกชมพูภูคา ดอกเสี้ยวขาว ล้วน
สวยงามประทับใจทั้งนั้น พลอยได้รับความสุขใจ
ไปด้วย

ขอขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ราษีไศล วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

นกสวยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ชายดา วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yimsu

นกในธรรมชาติ ขนาดแค่ชมจากหน้าจอ ยังเพลิดเพลินเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
JoyGangster วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

คงไม่มีวาสนาไป.. ปีน ป่าย คืบ และคลาน..ไปส่องนกจริง ๆ

ขอส่องในบล๋อกนี่แล้วกันค่ะ....

โหวตให้เลย....

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คมเย็น วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

นกสวย พรรณนาโวหารหยดย้อย
อ่านแล้วปรีดิ์เปรม
อยากไปเที่ยวบ้าง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
khox วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

700 เมตรที่ต้องใช้เวลาเดินประมาณ 3-4 ชั่วโมง
..

นับถือ นับถือเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอบคุณที่นำภาพ เรื่องดีๆ มาให้ชมให้อ่านกัน สวยมากทุกภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชมนกชมไม้สุขใจสบายอุราคะ คุณชาลีขา

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับพี่ชาลี
แวะมาเยี่ยมครับ
มาดูนกด้วยครับ สบายใจดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
believeone วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
 It'S Not Just A Cup Of Coffee

นก นก นก ....

น่ารักทุกตัว สวยคมทุกภาพคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
market วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

อิจฉาคนรวย....ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หมีน้ำแข็ง วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/imice
เตาม twitter กันได้ที่ @imsakulsri คะ รวมทั้ง https://www.facebook.com/icejamestravel ด้วยคะ 

โอ้..นกสวยมากๆ เคยอยากไปนั่งรอถ่ายนกเหมือนกัน แต่ไม่มีโชค และทนได้ไม่นาน...
สวยมากๆ เลยนะคะ..ทำให้อยากถ่ายจริงจังขึ้นมา้บ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


นกสวยทุกตัวเลยค่ะ เห็นด้วยว่านกไม่ควรอยู่ในกรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee


คิดเสมอว่า
ต้องมีสักครั้งในชีวิต
จะต้องไปดู ดอกชมพูภูคา
ด้วยตาของตัวเอง
....................
พอเข้ามาดูภาพที่ บก.ชาลีนำมาลง
ยิ่งทำให้มีความตั้งใจมากขึ้น
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มาขอเป็นฝ่ายสนับสนัน(อย่างหัวชนฝา)อีกคนค่ะ
อยากให้พวกที่ชอบจับนกขังแล้วมานั่งมอง(แบบไร้ชีวิตชีวา)มาอ่านเอนทรีนี้จังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อังศนา วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

เพื่อนร่วมทาง ๑๒๐๐ เมตรแวะมาหนุนหลังให้เขียนต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านแล้วได้แต่ถอนใจ ... เสียดายจริงๆ ไปปีนป่ายยอดภูเขาคนละลูกกันระยะทาง 8 กิโลเมตร กับความสูงเกือบ 2,000 gมตร แทบเดี่ยง .. แถมอดเห็นนกสวยๆที่ดงหญ้าหวายด้วย เศร้าจัง

อ่านเอ็นทรีนี้แล้วมีความรู้สึกสุนทรีย์เกิดขึ้นมากมาย ... แต่ตัวเองช่วงนี้ไม่รู้ความรู้สึกดีๆในการเขียนหายไปไหนหมด เขียนไม่ได้ดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chompoopookha วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

แม้จะเปนแค่คนเล็กๆ คนนึง อาจไม่ได้ก่อให้เกิดผลกระทบหรือการเปลี่ยนแปลงอะไรได้ หากก็ยังแอบหวังว่า จะไม่ได้มีแต่คนตัวเล็กๆ อย่างคุณชาลีแค่คนเดียวนะคะ... ขอแค่สักแสนสักล้านคน ตัวไม่ต้องใหญ่ แต่ต้องมีเยอะๆ เคยไปดอยภูคาครั้งนึง ตอนนั้นเป็นปลายธันวาต่อมกรา นักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก ชมพูภูคายังเป็นดอกตูมๆ อยู่ น่าเสียดาย แต่ก็ได้ความประทับใจตอนหลงเข้าไปเดินในป่าดึกดำบรรพ์ เดินกันอยู่ 4 คน ผู้หญิง 2 ผู้ชาย 1 เด็กอีก 1 ยิ่งเดินยิ่งวังเวง เงียบมาก มืดๆ มองไม่เห็นท้องฟ้า มีแต่ต้นไม้ใหญ่ ลำต้นแต่ละต้นใหญ่มาก เดินวนกันอยู่นานจนต้องโทรกลับลงมาที่อุทยาน เขาก็บอกว่าให้รีบออกมา ใช้เส้นทางเก่านั่นล่ะ อิอิอิ...อยากจะบอกเหลือเกินว่า จำไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

แม้จะนั่งกดแป้นคีย์บอร์ดในขณะที่หงุดหงิด...
ยังเขียนได้ดีปานนี้....

ขอชื่นชมครับ
.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เห็นภาพนกก็มีความสุขแล้วครับ...
แต่ละภาพ ราวกับบินได้ บินมาเกาะต้นไม้อยู่เบื้องหน้าให้ยลโฉม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณพิชช่า
ขอบคุณครับ
มีกำลังใจสำหรับเขียนเรื่องธรรมชาติอีกเยอะเลย
ติดตามได้ในเร็ว ๆ นี้ ทั้งจากช่องเย็น บ้านน้ำคำ แก่งกระจาน เขาสอยดาว ดอยลาง ฯลฯ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณไออุ่นพฤษภา
โชคดีมาก ๆ ครับที่พบนกตัวนี้
สวยและน่ารักมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิชช่า วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ก็จะอ่านไปกว่าจะหมดแรง ตราบใดที่คนเขียนยังไม่หมดแรงค่ะ
โหวตให้กับเรื่อง ภาพ และเพลง ชอบทุกอย่างในเอนทรีนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

นกจับแมลงตัวจิ๋ว
น่ารักดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน