*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2139680
  • จำนวนผู้โหวต : 2429
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2429 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันอังคาร ที่ 10 พฤษภาคม 2554
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6805 , 17:57:50 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน ส.บุญยืน , เพียงลำพัง และอีก 23 คนโหวตเรื่องนี้

ผมมีโอกาสไปเที่ยวป่าทางใต้ไม่บ่อยครั้งนัก นับจำนวนครั้งเลยก็ว่าได้ ทั้งๆ ที่ป่าดิยชื้นทางใต้ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยกากรธรรมชาติ ว่ากันตามตรงแล้ว ไม่ใช่ด้วยเหตุผลของระยะทางหรือสถานการณ์ต่าง ๆ

     แต่เป็นเพราะสภาพอากาศที่ชุ่มฝนเกือบตลอดทั้งปี ถือว่าเป็นอุปสรรคสำคัญของการดูนกอยู่พอสมควร คนเปียกถือว่าไม่มีปัญหา แต่อุปกรณ์เปียกน้ำนิซิเรื่องใหญ่ ผิดกับภาคอื่น ๆ ที่มีช่วงเวลาแห่งวสันตฤดูน้อยกว่ามาก

     สำหรับผมแล้ว อยากดูนกสบายๆ ที่ป่าใต้ คงต้องวัดจากปริมาณของเม็ดฝนเป็นสำคัญนั่นแหละ ซึ่งคงไม่พ้นไปจากช่วงเดือนมกราคม-เมษายน อันเป็นเวลา ที่นกประจำถิ่นจับคู่ทำรังพอดิบพอดี

    นอกจากนั้น ยังมีโอกาสพบนกอพยพหลาย ๆ ชนิดที่จับแนวเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนที่วางตัวขนานกับชายฝั่งทะเล อันดามันในแนวเหนือใต้ เป็นเส้นทางอพยพกลับขึ้นไปทางตอนบนของทวีปเอเชียด้วย

     ทำไมต้องเป็นช่วง 3 - 4 เดือนของต้นปี ก็เพราะพื้นที่ภาคใต้ซึ่งได้รับอิทธิจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกเกือบ ตลอดปี มีเพียง 2 ฤดูกาล โดยฤดูร้อนจะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม - เมษายน และฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - ธันวาคม ซึ่งสภาพอากาศจะชื้นและไม่ หนาวหรือร้อนจัด

     ด้วยมีเหตุจำเป็นต้องเลื่อนทริปดูนกที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ช่วงสงกรานต์ปีนี้ เราจึงมีนัดหมายปิยมิตรเหล่านักดูนกทั้งหลาย ว่าจะไปเยี่ยมเยียน อุทยานแห่งชาติศรีพังงา แหล่งดูนกทางใต้ที่กำลังมาแรงไม่แพ้น้ำตกกรุงชิง แห่งอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

      แต่อย่างที่ผมเคยเล่าให้ ฟังในเอ็นทรีก่อนหน้านี้ว่า ก่อนจะถึงศรีพังงา เราจอดพักรถไปชมนกชมไม้กันที่ ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว จังหวัดระนอง กันครับ

ความเดิมตอนที่แล้ว

 ไม่มีหาว เมื่อไปดูนกที่ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว !!!

      หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่ป่าชายเลนระนอง เราก็บึ่งรถรวดเดียวมาที่อุทยานแห่งชาติศรีพังงา กันเลยทีเดียวแบบแทบจะลืมหายใจ !!!

      มาดูความเป็นมาคร่าว ๆ ของอุทยานแห่งชาติศรีพังงา กันครับ

      อุทยานแห่งชาติศรีพังงา ห้อมล้อมด้วย ป่าดิบชื้น (Moist Evergreen Forest) ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของป่าทางใต้ สภาพป่ารกทึบ มองดูเขียวชอุ่มตลอดปี มีพันธุ์ไม้หลายร้อยชนิดขึ้นเบียดเสียดกัน มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบไปด้วยภูเขาสำคัญ ๆ คือ เขาพระหมี เขาพ่อตาหลวงแก้ว เขายา เขา นมสาว เป็นต้นกำเนิดลำน้ำสายสำคัญ ๆ ได้แก่ คลองตำหนัง คลองบางวัน และคลองนางย่อน

      อีกทั้งยังมีทิวทัศน์ที่มีความสวยงามหลายแห่ง น้ำตกตำหนัง ตกจากหน้าผาสูง 63 เมตร น้ำที่ตกลงมาในช่วงหน้าฝนมีความรุนแรงมาก ถือเป็นไฮไลท์ของผืนป่าศรีพังงาเลยทีเดียว

      บริเวณสันเขา จะมีหุบเขา ซึ่งเป็นต้นกำเนิด ลำห้วยต่างๆ มากมาย ทำให้เกิดจุดเด่น ทางธรรมชาติประเภทน้ำตก และหน้าผา ที่สวยงาม มีต้นน้ำลำธาร มาก มาย เช่น คลองคุรอด คลองตำหนัง คลองแพรกขวา คลองแพรกซ้าย คลองบางแดง คลองบางวัน คลองหลักเขต คลองบางใหญ่

      แน่นอน สภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ มีเทือกเขาสลับซับซ้อน หนำซ้ำยังเป็ณป่าต้นน้ำ ย่อมเป็นที่อยู่อาศัยอย่างชุกชุมของนกนานาพันธุ์

คลิกชมวิดีโอ "นกกางเขนน้ำหลังแดง"

     อุทยานแห่งชาติศรีพังงา มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอคุระบุรี และอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เป็นอุทยานแห่งชาติ 1 ในจำนวน 5 แห่ง ของโครงการจัดตั้ง อุทยานแห่งชาติเพื่อการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2530

      สภาพป่าอุดมสมบูรณ์และสวยงามตามธรรมชาติ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญ มีสัตว์ป่าชุกชุม และจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตก หน้าผา อุทยานแห่งชาติศรีพังงา มีเนื้อที่ประมาณ 153,800 ไร่ หรือ 246.08 ตารางกิโลเมตร

     ในต้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2529 ราษฎรอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ได้เสนอผ่านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ทางราชการจัดตั้งพื้นที่บริเวณน้ำตกตำหนัง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นอุทยานแห่งชาติ เพื่อปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและอนุรักษ์ไว้เป็นแหล่งต้นน้ำ

      หลังจากนั้น กองอุทยานแห่งชาติ จึงได้เสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ เมื่อเดือนมีนาคม 2529 พิจารณาจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องใน วโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ ซึ่งที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในหลักการให้จัดตั้งพื้นที่ป่าบริเวณน้ำตกตำหนัง เป็นอุทยานแห่งชาติเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ

     ต่อมา ในเดือนพฤษภาคม 2529 กองอุทยานแห่งชาติ ได้ดำเนินการสำรวจและจัดตั้งพื้นที่บริเวณป่าน้ำตกตำหนังเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยใช้ชื่อว่า "อุทยานแห่งชาติศรีพังงา"ครอบคลุมบริเวณที่ดินป่าเทือกเขานมสาว ในท้องที่ตำบลคุระ ตำบลแม่นางขาว ตำบลบางวัน อำเภอคุระบุรี และตำบลบางนายสี อำเภอ ตะกั่วป่า จังหวัดพังงา กลายเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 56 ของประเทศ เมื่อเดือนเมษายน 2531

     สาเหตุที่มีสัตว์ใหญ่อยู่ชุกชุมนั้น ทั้ง สมเสร็จ เลียงผา ช้างป่า หมี เสือ วัวแดง หมูป่า ฯลฯ ว่ากันว่าจะเป็นเพราะสัตว์ป่าต่าง ๆ อพยพหนีน้ำท่วมมาจากบริเวณที่มีการสร้างเขื่อนเชี่ยวหลาน

          แหล่งดูนกที่สำคัญ ๆ ของอุทยานแห่งชาติศรีพังงา มีอยู่หลายจุดด้วยกัน นอกจากบริเวณที่ทำการฯ ที่มักมีนกเงือกปากดำและนกกก บินผ่านให้เห็นเป็นประจำ ทั้งตอนกลางคืนยังมี นกทืดทือพันธุ์มลายู และ นกเค้าป่าสีน้ำตาล ให้ชมด้วย

     จุดที่น่าสนใจอีกจุด คงไม่พ้นไปจากบริเวณ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ผืนป่าศรีพังงา" เช่น นกกางเขนน้ำหลังแดง นกกะเต็นแถบอกสีน้ำเงิน นกจับแมลงสีน้ำตาลแดง นกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ และนกกินแมลงปีกแดง ฯลฯ แต่ก่อนหน้าทริปของเรา บล็อกเกอร์พี่ Supawan ได้พบ นกแต้วแล้วลาย บริเวณนี้

     การเดินทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ไปเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ผืนป่าศรีพังงา" หรือที่ผมขอเรียกว่า เส้นทางสายน้ำตกนั้น สามารถขับรถเข้าไปได้ โดยถนนเป็นดินลูกรังระยะทาง 1.5 กิโลเมตร

     จะเดินดูนกไปตามเส้นทางนี้ก็ได้ไม่ว่ากัน เราเคยเห็นนกกางเขนน้ำหลังแเดง เดินหากินอยู่กลางถนนเลยทีเดียว

      ระหว่างเส้นทางสายน้ำตกนั่นเอง ทำให้เราพบต้นพิศวง พันธุ์ไม้หายาก น่าเสียดายที่ผมไม่ได้นำเลนส์ไวด์ติดตัวไปด้วย เลยได้ภาพแบบไม่ละเอียดเท่าที่ควร 

      ต้นพิศวง (Family Thismiaceae) เป็นพืชกินซากขนาดเล็ก พืชในวงศ์นี้ทั่วโลกมีอยู่ 10 สกุล ราว 25 ชนิด โดยส่วนใหญ่พบเฉพาะป่าฝนเขตร้อน ยกเว้นทวีปแอฟริกาและยุโรปที่ยังไม่มีรายงานการค้นพบ

      สำหรับประเทศไทยพบ 1 สกุล จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ Thismia javanica (J.J. Smith) กับ Thismia mirabilis (K. Larsen) ชนิดนี้ค่อนข้างพบได้ยากกว่า เพราะเป็นพืชเฉพาะถิ่นของบ้านเรา

      ในภาพเป็นต้นพิศวงรยางค์ Thismia javanica (J.J. Smith) ดอกสีส้มอ่อน มีเส้นลายสีแดงพาดตามยาวโดยรอบ มีลักษณะงดงามแปลกตายิ่ง ซึ่งชนิดนี้เป็นพันธุ์ไม้ต้นแบบ พบครั้งแรกบนเกาะชวา อินโดนีเซีย

      เส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ผืนป่าศรีพังงา" เป็นเทรลที่ลากเส้นเป็นวงกลม เราพบนกได้หลากหลายชนิด

      เทรลนี้ถือเป็นเส้นทางที่ร่มรื่นอย่างมาก โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสายน้ำด้วยแล้ว ยิ่งต้องมาชมด้วยสายตาตัวเองอย่างยิ่ง เพราะผ่านน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกโตนเด้ง และน้ำตกโตนอู

     เราย่ำเท้าข้ามโขดหินขนาดใหญ่บริเวณลำธารหลายสาย มีต้นไม้ใหญ่น้อยขึ้น สลับกับโขดหินดูสวยงามมาก หรือจะพักกินข้าวปลาอาหารบริเวณน้ำตกนี้ก็ไม่เลวทีเดียว หรือจะลงไปแช่น้ำคลายร้อนก็ไม่ว่ากัน

     อีกจุดที่น่าสนใจคือ เส้นทางเดินเท้าไปยังตัวน้ำตกตำหนัง ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ทิ้งตัวลงมาจากหน้าผาหิน สูงประมาณ 60 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำใหญ่เบื้องล่าง ปากทางเข้าเทรลอยู่ตรงข้ามกับเส้นทางสายน้ำตกนั่นเอง

      เส้นทางไปน้ำตกตำหนัง กินระยะทาง 500 เมตร เลียบลำห้วยที่มีปลาพลวงที่แหวกว่ายไปมา ผ่านผืนป่าร่มรื่นไปตลอด บางจุดแสงแดดแทบไม่ตกกระทบะพื้นดิน ระหว่างทางมีนกหลายชนิดให้ชมเรา เช่น นกขุนแผนอกสีส้ม นกกะเต็นสร้อยคอสีน้ำตา นกเขียวปากงุ้ม นกปลีกล้วยหูเหลืองใหญ่ และ นกแซวสวรรค์ ฯลฯ

      น่าเสียดายที่เราไม่พบ นกกาน้อยหงอนยาว อย่างที่หลาย ๆ คนโชคดีพบกัน ด้วยอาจเป็นว่า มีผู้คนเดินมาเล่นน้ำตกกันมากตั้งแต่เช้ากันเลยทีเดียว

      อีกเรื่องที่เป็นเสน่ห์ของอุทยานแห่งชาติศรีพังงาที่อดจะกล่าวถึงไม่ได้ ก็คือ ความมีไมตรีของเจ้าหน้าที่อุทยานฯทุกท่านตั้งแต่หัวหน้า เจ้าหน้าที่สื่อความหมายธรรมชาติ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ไปจนไปถึงแม่บ้าน ที่ปรุงอาหารใต้ให้พวกเรากินกันอยู่หลายมื้อ

      ต้องขอขอบพระคุณอย่างยิ่งครับ

      ด้วยทำให้คนไกลบ้านอย่างพวกเรา คิดว่า ศรีพังงาเป็นเสมือนบ้านป่าอีกแห่งหนึ่งที่ปรารถนาเดินทางไปเยี่ยมเยือนอยู่ทุกครา

     เสน่หา...ป่าศรีพังงา เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินความจริงแต่อย่างใดครับ !!!

............................................

หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลต้นพิศวง (Family Thismiaceae) จากเว็บไซต์www.siamensis.org

อ่านเรื่องจากเพื่อนร่วมทริป

~ นกใหม่จากป่าใต้ ~ Bg.อังศนาอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 83 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Inspiration วันที่ : 13/07/2011 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hilltribestudent

ว้าว!!!! Blog คุณน่าสนใจ เป็นธรรมชาติที่สวยงามมากจริงๆ แต่ละภาพเหมือนได้สัมผัสกับธรรมชาติ จะคอยติดตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 82 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

มีเสน่ห์จริงจริงด้วย
ไผ่ไม่เคยไปเลยสักครั้ง
เคยไปแต่ทะเล เกาะตลอด
วันหลังต้องหาเวลาไปบ้างละ

ความคิดเห็นที่ 81 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ไปพังงาหลายรอบ มัวแต่ทำงานและลงทะเลกับกิน ไม่ได้เห็นนกสวย ๆ หรือสัตว์ที่กินไม่ได้เลย
ว่าแต่ว่าถ่ายรูปสวยมาก ยิงยังไงไม่ให้แสงเหนือใบมัน Over /under คะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวัสดียามบ่ายค่ะ คุณชาลีคะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำอวยพรวันแต่งงานคุณพ่อคุณแม่คะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ราษีไศล วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ชอบบรรยากาศแบบนี้ครับ ร่มรื่นดีมากๆเลยครับ มีกบด้วยนี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
คนริมเล วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

สวยงามมากครับ อุทยานแห่งชาติศรีพังงา

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

สวัสดี..
ว่ากันว่าป่าไหนมีนกเงือก..ป่านั้นยังสมบูรณ์
..เหมือนได้ท่องป่าไปด้วยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แอโร่ วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loverural
http://www.oknation.net/blog/loverural

เป็นคนที่ถ่ายทอดอารมณ์ผ่านภาพได้เยี่ยมยอด
ขอบคุณนะคุณ BlueHill OK Nature

http://www.oknation.net/blog/loverural/

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

คุณชาลีเจ้านกทึดทืดนี่เป็นสายพันธ์ของนกฮูกหรือครับ
เคยเขียนเรื่องนกถึดนกทือ นึกว่าเป็นนกตัวเล็กๆ
ยังดีที่เขียนออกเป็นแนวนิทาน
สงสัยต้องไปแก้ข้อมูลแล้วครับ

http://www.oknation.net/blog/baaf/2010/07/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ประยูร วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

วาวววว ..
เฝ้าตามบลอกบก.ชาลีแล้ว
ทึ่งจริงๆครับ รู้จักทั้งนก สัตว์สาระพัดชนิด
แทบทุกตัวเลยหรือครับ ... วาววว

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
lilit วันที่ : 14/05/2011 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panprateep
SOUTHERN MAN 

เข้ามาอ่านเรื่องราว และแวะชมธรรมชาติที่สดสวยครับ...


ความคิดเห็นที่ 72 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ชอบสีสันสดใสของ นกกางเขนน้ำหลังแดง
สวยและแปลกตามากครับ รวมทั้ง สัตว์แปลก ๆ
อีกหลายชนิดที่ไม่รู้จักมาก่อน เช่น กิ้งก่า จงโคร่ง
และดอกพิศวง

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ขอบคุณค่ะ


ต้นพิศวงเพิ่งเคยเห็น สวยแปลกตา


ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 59 อาจารย์ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
นั่นซิครับอาจารย์ ผมยังตามหาชื่อไม่เจอเลยครับ
ใครทราบช่วยบอกด้วย

-ความคิดเห็นที่ 60 อาจารย์หน่อง
Charming of nature ชื่อมีความหมายครับ

-ความคิดเห็นที่ 61 คุณโสภณเปียสนิท
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ

-ความคิดเห็นที่ 62 พี่คนช่างเล่า
ต้องช่วยกันนำรายงานปัญหาให้สังคมรับทราบครับ
หวังว่าจะกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าทรัพยากรครับ

-ความคิดเห็นที่ 63 นายยั้งคิด
ขอบคุณครับพี่ ผมติดตามอ่านข่าวที่บล็อกพี่เสมอครับ

-ความคิดเห็นที่ 64 คุณมะละกอชายไฟ
ยินดีครับ มีอะไรเกี่ยวกับการเขียนบล็อก ยินดีให้คำแนะนำครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49 ลุงหนอน -driftworm
ขอบคุณครับลุงหนอน
กำลังหาเวลาไปเที่ยวอช.พุเตยอยู่ครับ

-ความคิดเห็นที่ 50 คุณvii๖
เท่าที่ทราบ ประเทศไทยเรามีอุทยานแห่งชาติประมาณ 110 แห่งครับ
และอีกจำนวนหนึ่ง อยู่ระหว่างรอประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติครับ
ข้อดี คือ ช่วยรักษาธรรมชาติและสัตว์ป่า
ข้อเสีย คือ คนไทยใช้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติน้อยมาก ส่วนใหญ่ใช้เป็นสถานที่พักผ่อน ครับ

-ความคิดเห็นที่ 51 คุณChaoying
ใช่เลยครับ ตอนผมขับรถกลับช่วงกลางวัน จากพังงาไประนอง แล้งออกเว้นปฐมพร
ปรากฎว่า บนเนินเขาหลายลูกถูกหักล้างถางพง ไปปลูกพืชเชิงเดี่ยวกันหมด
ที่เห็นเขียวกันเป็นพรืด ๆ ก็ต้นยาง ต้นปาล์มทั้งนั้น
เวลาฝนตกลงมาแรง ก็ไม่มีต้นหญ้ากอไม้ มาช่วยดูดซับน้ำ จึงเกิดดินถล่มกันขึ้น

ส่วนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ยังพอเบาใจได้บ้าง เพราะมีกฎหมายคุ้มครองอยู่
แต่ในพื้นที่ชายขอบ ก็ถูกตอดถูกเละ ไปปลุกพืชเชิงเดี่ยว เป็นประจำครับ

-ความคิดเห็นที่ 52 พี่กอบธรรม
มีความสุขกับมื้อเที่ยงครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 53 พร-สิงห์มือซ้าย
OKnature จัดทริปไปเก็บขยะตามป่าชายเลน กันบ้างก็ดีไม่น้อยนิ

-ความคิดเห็นที่ 54 พี่Augustman
เห็นด้วยล้านเปอร์เซนต์ครับ

-ความคิดเห็นที่ 55 คุณidin
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ
แบบนี้ต้องเขียนให้อ่านกันบ่อย ๆ

-ความคิดเห็นที่ 56 ป้าตุ้ย Patui
ทั้งคู่หน้าตาน่ารักนะครับ
นี่คือความงามตามธรรมชาติครับ

-ความคิดเห็นที่ 57 คุณjjh
จะเหลือก็เฉพาะป่าอนุรักษ์ครับ
แต่ก็ถูกรุกป่ากันบ่อยๆ เพื่อปลูกพืชเศรษฐกิจ และตัดไม้ ครับ

-ความคิดเห็นที่ 58 คุณpopladda
ขอบคุณเช่นกันครับผม

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 คุณbon09
พอเห็นกิจกรรมของเด็กแป๊บ ผมก็ถูกใจปั๊บเลยครับ
สอนให้รักษ์ธรรมชาติกันแบบนี้ ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
ดีกว่าไปหมกหมุ่นกับเกมอินเตอร์เน็ตเยอะครับ

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณJoseph
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ
ยังงี้ผมต้องเขียนบ่อยขึ้นครับ

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณนิด - ภาษาหลากสี
ไปเมื่อไหร่ อย่าลืมชวนผมนะครับ
ผมก็อยากไปอีก

-ความคิดเห็นที่ 42 พี่หวานหวาน
ร้านอาหารที่นั่น ทำอาหารอร่อยใช้ได้เลยครับ

-ความคิดเห็นที่ 43 คุณmarket
ผมอยากไปเที่ยวป่ารัสเซียเหมือนกันครับ แต่ผมเป็นโรคแพ้อากาศหนาวเย็น
จออุณหภูมิติดลบ ผมคงลำบากแน่ๆ

-ความคิดเห็นที่ 44 น้องจ๋า
เป็นเรื่องของดีมานด์ และซัพพลายครับ
เมื่อก่อนมีเยอะจริง แต่ไม่รู้จักรักษาไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในระยะยาว
ความสมบูรณ์เลยหายไป เหลือเฉพาะตามป่าตามเขาครับน้องจ๋า

-ความคิดเห็นที่ 45 พี่อังศนา
ปีหน้าฟ้าใหม่ ไปเที่ยวกันอีกครับพี่
ดูนกสนุกจริง ๆที่ศรีพังงา

-ความคิดเห็นที่ 46 คุณสำรวจฟ้า
ยินดีครับผม
สักวันหนึ่ง คงมีโอกาสร่วมทางไปดูนกด้วยกันครับ

-ความคิดเห็นที่ 47 คุณอธิฏฐาน
เราจึงต้องช่วยกันรักษาป่าเขาเอาไว้ ให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าครับ

-ความคิดเห็นที่ 48 คุณchailasalle
เป็นจังหวะที่นกเกาะคอนนิ่งหลายนาทีทีเดียวครับ
คาดว่าคงหาอาหารมาจนอิ่มท้อง เลยเกาะพัก

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 คุณSea-Sand-n-Sta
น้ำตกที่อช.ศรีพังงา สวยมาก ไม่แพ้ที่อื่น ๆ ทีเดียวครับ

-ความคิดเห็นที่ 30 พร-สิงห์มือซ้าย
ถ้าเห็นพฤติกรรมของนกที่บินไปเกาะกิ่งโน้นแล้วมาเกาะกิ่งนี้
จะชอบกว่านี้อีก

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณรัน-ผีเสื้อพเนจร
ไปเที่ยวกันครับป่าทางใต้
แล้วจะหลงเสน่ห์

-ความคิดเห็นที่ 32 พี่กอบธรรม
พูดเป็นปรัชญาครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 33 คุณเฒ่าไผ่เขียว
เป็นอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติที่น่าไปเที่ยวและศึกษาธรรมชาติมากครับ

-ความคิดเห็นที่ 34 คุณพิชช่า
มีแต่คนชอบนกกินแมลงสีน้ำตาลแดงทั้งนั้นเลย
ผมเองก็ชอบเหมือนกันครับ

-ความคิดเห็นที่ 35 พี่tanatach
พาลูกชายเข้าป่า เรียนรู้ธรรมชาติและฝึกถ่ายภาพกันครับ

-ความคิดเห็นที่ 36 ป้ารุ
หากป้ารุมีโอกาสไปดูนกในป่าธรรมชาติ จะหลงเสน่ห์จนถอนตัวไม่ขึ้นครับ

-ความคิดเห็นที่ 37 คุณlekkungs
แต่ละตัวหน้าตาแปลกๆ ทั้งนั้นนิ

-ความคิดเห็นที่ 38 ยายเช้า
นึกว่าจะลืมบล็อกนี้เสียแล้วครับ
แต่ยังดีใจที่ยายเช้าทิ้งร่องรอยไว้ครับ
เพียงท่านแวะมาอ่าน เราก็ชื่นใจ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณชบาตานี
ผมก็เพิ่งเคยเห็นครั้งแรกครับ
แปลกและสวยมาก เมื่อได้เห็นต้นไม้ชนิดนี้ในธรรมชาติ ครับ

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณsoonthorn
ขอบคุณครับผม

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณMaira
ฮ.นกฮูกตาโตตัวในภาพ เป็นนกทืดทือ ถือเป็นนกเค้าชนิดหนึ่งครับ
ถือไม่เป็นนกที่หาดูได้ไม่ง่ายนักในบ้านเราครับ

-ความคิดเห็นที่ 22 ครูแดง
ป่าดิบ ถือเป็นต้นกำเนิดของชีวิตที่หลากหลายครับ
ทุกวันนี้ ป่าดิบลดจำนวนลงมาก จนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างที่เราเห็นในปัจจุบันนี่แหละครับ


-ความคิดเห็นที่ 23 ลุงชาติ
ขอบคุณครับผม
ลุงชาติถ่ายภาพได้สวยจริง ๆ โอกาสหน้าคงต้องขอเรียนรู้บ้างครับ

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณYingeXtreme
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านบล็อกนี้เช่นกันครับ
สบายดีนะครับ

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณJoyGangster
เป็นพฤติกรรมของนกนะครับ มีหลายชนิดที่กระดงหางขึ้นลงครับ
ลองสังเกตุดูนกอีแพรดหรือนกกางเขนบ้านก็ได้ครับ มีพฤติกรรมคล้ายๆ กัน

-ความคิดเห็นที่ 26 พี่พิทักษ์
ว่าง ๆ ไปเที่ยวด้วยกันครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณMT-PONG
ขอบคุณครับผม

-ความคิดเห็นที่ 28 คุณRosefinchy
น่าเสียดายครับ ไม่สามารถถ่ายภาพนกกะเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลได้ชัดไปมากกว่านี้
โอกาสหน้าต้องไปแก้ตัวใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เพิ่งมีเวลาว่างมาตอบคอมเมนต์นี่แหละครับ
ชีวิตช่างยุ่งขิง จริง ๆ

-ความคิดเห็นที่ 8 อะหนึ่ง
ทะเลน้อย...เกาะโคบ...คูขุด
อยากไปเที่ยวมาก ๆ ครับอะหนึ่ง
แต่คงต้องรอให้หมดฝนก่อนเด๊อ

-ความคิดเห็นที่ 10 พี่มะอึก
ขอบคุณครับพี่ เสียอย่างเดียว ผมไม่ค่อยมีเวลาอัพบล็อกครับ

-ความคิดเห็นที่ 11 พี่Supawan
ปีหน้า ไปใหม่ครับ
ติดใจมิตรภาพที่นั่น

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณรุสสกี้
เป็นกิ้งกาแก้วพันธุ์ใต้ ช่วงฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้จะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลดำ มีแถบขาวข้างลำตัว และด้านบนของหัว เป็นมีน้ำตาลแดงครับ

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณอาเน๊าะบุหลัน
ขอบคุณครับ แต่ผมยังถ่ายภาพดอกไม้ ไม่ได้ดั่งใจ คงต้องฝึกอีกนาน

-ความคิดเห็นที่ 14 คุณIcy
ขอบคุณครับ เวลาไปเที่ยวป่าแปลกที่ ก็จะเจอนกใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆครับ

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณศุภฤกษ์
ปีหน้าฟ้าใหม่ ไปดูนกที่นี่ ด้วยกันไหมครับ

-ความคิดเห็นที่ 16 นายสิบหมื่น
เป็นนกที่น่ารักจริง ๆ ครับ ผมเห็นปั๊บ ชอบปุ๊บเหมือนกัน

-ความคิดเห็นที่ 17 คุณmr_taweesak
นกเงือกทุกชนิดตัวใหญ่ ปีกใหญ่ เวลาบิน เสียงจะดังเหมือนเสียงพัดลม น่าฟังมากทีเดียวครับ

-ความคิดเห็นที่ 18 พี่คนช่างเล่า
ต้องช่วยกันเขียน ช่วยกันเล่า เพื่อผลักดันให้คนสนใจ
ของเก่าที่ดีมีประโยชน์ จะได้ไม่หายไปไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
มะละกอชายไฟ วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naeney

เคยไปแต่ไม่เคยนอนค้างพังงา ตอนเด็กคิดว่าเป็นจังหวัดที่สวยที่สุดในประเทศที่ไปเที่ยวมา พี่ bluehill มีนกบนภูเขามาให้ดู แล้ววันหลังน้องจะเอานกบ้านมาให้พี่ดูมั่งนะคะ กะลังเรียนรู้การอัพคลิปขึ้น blog อยู่อ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มาอ่านแล้วต้องโหวตให้กับความมีคุณค่าของบล็อกนี้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พรุ่งนี้เวลานี้ คงไปพังงาครับ
บ่ายๆแวะเข้านครศรีฯ
คงหาภาพ ปีนเทือกเขา การทำลายภูเขามาให้อ่านกัน
แหล่งซับน้ำ ป่าพรุ่ ปลาลำพันสูญพันธุ์ไปจากลุ่มน้ำแล้ว

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
โสภณเปียสนิท วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soponpearsanit

ภาพสวยงามดีมากเลยครับ
เทคนิคและวิธีการดีมากน่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
สิริปตี วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

Charming of nature.

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ดอกไม้ดิน ดอกอะไรหนอ สีส้มได้ใจมากครับ

สองโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
popladda วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan


มาดูภาพสวยๆ

พายูริมาขอบคุณด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
jjh วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

ภาคใต้เรายังมีป่าอุดมสมบูรณ์อยู่เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
Patui วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatชอบปาดบ้าน...กับนกจับแมลงสีน้ำตาล...
ตาแป๋วแหวว น่ารักดีค่ะ.


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
idin วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupha
นอนจะนาน  จะนานเพราะนอนยาว

ความงามของธรรมชาติอยู่แถวนี้นี่เอง
ไม่ต้องไปหาไหนไกล เดินข้ามมาแค่สองสามบลอกก็เจอ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Augustman วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ ชมนก ชมไม้ ชมสัตว์ป่า....สบายใจกว่า...ชมสัตว์เมือง ...แหะ ๆ


ความคิดเห็นที่ 53 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบที่เขามีนร.จิตอาสามาช่วยเก็บขยะ
ที่ทำงานพรก็มีรับจิตอาสา มีทั้งคนเก่าที่เกษียนไปแล้ว คนทั่วไป และช่วงปิดเทอมก็จะมีนร.มาช่วยเช่นกันค่ะ
รู้สึกดีมากๆ ที่เห็นนร.มีจิตสาธารณะ ใช้เวลาตอนช่วงปิดเทอม ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
กอบธรรม วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

มีความสุขกับมื้อเที่ยงนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Chaoying วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 04.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ้า..นกจับแมลงสีน้ำตาล ตาโต๊ ..โต..ชอบทุกนก..และชอบ ปาดตาหวานแป๋ว กงตังเล็ก กิ้งก่าเขียวตาเหลือง...โอ้โห เนี่ย เพื่อนๆ เจ้าหญิงทั้งนั้นเลย..โดนใจค่ะ
...พังงา..ป่าสวย เขางาม ทะเลก็สวย..แต่สังเกตดีๆ..การปลูกปาล์มรุกคืบที่ป่า ป่าที่เคยมีความเย็นชุ่มชื้น ขนาดต้นเฟิร์นขึ้นสองข้างทาง..บัดนี้ ไม่มีต้นเฟิร์นแล้วค่ะ..และต้นไม้ใหญ่ข้างทาง ดูให้ดี..เป็นเพียงเปลือกนอก ริมถนน..ลึกเข้าไปข้างใน คือ สวนยางและสวนปาล์ม..
ดีใจที่ได้รู้ว่า ..ยังมีอุทยาน "ศรีพังงา" โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
vii๖ วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

ประเทศไทยมีอุทยานเยอะเหมือนกันนะเนี่ย จะบอกว่าไม่เคยได้ยินชื่อนี้เลยอะ แต่ดูท่าทางน่าเยือนอยู่ไม่น้อย..

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
driftworm วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

มีชีวิตชีวามาก ทั้งป่า

โชคดีจัง ได้เจอพรรณไม้หายากด้วย

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
chailasalle วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

นกกะเต็นฯ หน้าตาบ่งบอกอารมณ์ดีมาก

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

นกเยอะแยะเลยค่ะ หากไม่เข้าป่าก็คงมิได้เจอะเจอ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอเก็บข้อมูลไว้ครับคุณชาลี จับแมลงสีน้ำตาลแดงน่ารักมากๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
อังศนา วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..แวะมาโหวตให้ศรีพังงาด้วยความเสน่หา
กระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลน่ารักจัง หัวตั้ง ..พั้งค์ซะไม่มี!

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

พี่ชาลี บอกว่า ผืนแผ่นดินใต้ อุดมสมบูรณ์
หนูนึกถึง น้า (น้องสาวแม่) เคยเล่าให้ฟังว่า
เมื่อไม่นานมานี้ ช่วงที่ฉันยังสาวๆ (ตอนนี้ก็ยังไม่แก่ )
เช้าๆแดดออกจ้า ลงไปจับกุ้งก้ามกราม ริมคลอง
ได้ทีละครึ่งถัง เพราะพอแดดอุ่น กุ้งจะขึ้นมาลอกคราบ
สมัยนี้ หลานอย่าไปคิดเลย กุ้งเอามาทำเคย ยังไม่มี อิอิ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
market วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ไม่ได้เดินชมป่ามานานแล้ว อ่านที่คุณชาลีเขียน เห็นบรรยากาศที่คุณชาลีสื่อ คิดว่ากลับไปต้องหาโอกาสไปเดินป่าบ้างแล้วละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
หวานหวาน วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอบคุณที่พาชมธรรมชาติค่ะคุณชาลี

+ 3 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี


น่าไปจังเลยค่ะ มีโอกาสต้องไปบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Joseph วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

แวะมาหาเสน่ห์ ของป่าศรีพังงา ครับ...

ขอบคุณครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
bon09 วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ไปเองคงไม่เห็นมากมายขนาดนี้แถมไม่รู้จักชื่ออีกต่างหาก ไว้คอยดูผลงานของคุณBlueHill ดีกว่า

ขอชมเชย ยกย่องนร.จิตอาสาที่ช่วยดูแลอุทยานแห่งชาติฯ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ยายเช้า วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

เดี๋ยวจะหาว่าหายไปไม่มาหา
อยากบอกว่ายายเช้ามาออกจะบ่อย
หากแต่ไม่ได้คอมเมนต์ทิ้งร่องรอย
เพียงแต่คอยกรอกตาดูส่วนหูฟัง-เอย.
;p
(เป็นกลอนตรงไหนนี่?-ฮิ้วฮิ้ว)

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
lekkungs วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ..

ปาดบ้าน + กิ้งก่า ถ่ายเมพขิงๆ มากครับ..

อิอิ..


ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ป้ารุ วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru


นกจับแมลงตาโตน่ารักจังเลยค่ะ
ป้ารุส่งรูปนกหาง่ายจากหัวหินมาให้ดูค่ะ
ป้ารุวาดฝันว่าวันที่จะไปดูนกที่แป๋มกับพี่อังฯชวนไว้
จะได้นกสวย ๆกลับมา...เป็นฝูง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
tanatach วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

น่าอายมากเลยครับ เคยอยู่แถบนั้นก็นานวันอยู่ แต่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย

ขอบคุณครับ

ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
พิชช่า วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เสน่หา..นกจับแมลงสีน้ำตาลแดง.เป็นพิเศษค่ะคุณชาลี
น้องนกอะไร้..ช่างน่ารัก..น่าใคร่ ปากนิด จมูกหน่อย ตาโตแป๋วแหวว..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

ตามมาชม...ศรีพังงา...น่ายล...
ชอบครับ...ป่าดิบชื้น...
สวัสดีครับ +

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กอบธรรม วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

สัมผัสสัตว์ตามธรรมชาติ สุขใจกว่าสัตว์สังคมนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชอบนกจับแมลงสีน้ำตาลแดง ครับ น่ารักดี
ป่าทางใต้ไม่ค่อยได้ไปเลย น่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบนกจับแมลงสีน้ำตาลแดงจัง ตามันกลมโตน่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

สวยทุกตัวเลยค่ะ
อยากไปบ้างจังเลย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Rosefinchy วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::


กางเขนน้ำ เห็นแบบเคลื่อนไหวก็ได้เรียนรู้ลักษณะการเดิน การยืนเค้าด้วย ดีจริงค่ะ นกเยอะมากทีเดียว ไม่ได้มีโอกาสไปเยือน ก็มาแอบดูนกสวยๆ นะคะ

นกจับแมลงสีน้ำตาล ตาโต น่ารัก เหมือนใส่บิ๊กอายเลย อิอิ

ส่วนกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลก็น่ารักจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
MT-PONG วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

เสน่หา...น่าหลงใหลมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ธรรมชาติที่แสนงดงาม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
JoyGangster วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

ดอกพิศวง...สวยดีนะค่ะ....

ชอบนกจับแมลงสีน้ำตาลแดง....ตัวกลม ๆ น่ารักดีค่ะ

นกกางเขนน้ำหลังแดงก็น่ารักค่ะ...ว่าแต่ทำไมมันกระดกก้นกระดกหางอยู่ตลอดเวลาเลยละค่ะ...

เป็นป่าที่มีเสน่ห์....จริง ๆ ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
YingeXtreme วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ขอบคุณสำหรับข้อมูลความรู้และภาพสวยๆ นะคะ ^^

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ เข้ามาที่นี่แล้วได้ความรู้เพิ่มมากมาย ได้เห็นนกสวยๆในธรรมชาติ......ชื่นใจครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ครูแดง วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-คำว่า "ป่าดิบ"เดี๋ยวนี้หาได้ยากมาก...ผิดกับสมัยก่อน..พอได้ฟังจึงรู้สึกหายใจได้โปร่ง สะอาด ....เพราะในวัยเด็กสถานที่เล่นซุกซนส่วนหนึ่งของชีวิตคือป่า..หนีพ่อแม่ตามเพื่อนไปเผาถ่าน ไปเก็บลูกไม้ ไปเก็บผัก..กลับมาก็โดนตี...แต่ไม่เคยหวั่น...มีโอกาสก็หนีอีก ๕๕๕๕

-เห็นภาพนกแล้วต้องขอบคุณกลุ่มดูนก ที่ยืนยันให้เราได้รู้ว่า"นกสวยๆยังมีอีกมากมาย"ก่อนที่มันจะค่อยๆหายๆๆ
........................................

-ภาพนักเรียนจิตอาสา..เป็นภาพที่อยากพบบ่อยๆ....เพราะนี่คือความหวังของคนรุ่นเก่า...
........................................

-ความน่ารักของเจ้านกตัวน้อยทำให้มองเห็นกิเลส..ว่าอยากอุ้มไว้ในอุ้งมือเพื่อเชยชม..นี่ไงกิเลสในจิตใจคน...โอ้หนอ..ความสวยงาม..เป็นอันตรายแห่งตน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Maira วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

อรุณสวัสดิ์ค่ะ..

นกแต่ละตัวก็สวยไปคนละแบบนะคะ
แต่วันนี้ชอบ ฮอ นกฮูก ตาโต มากที่สุดค่ะ ..

ขอบคุณที่แบ่งปันความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
soonthorn วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ครับ
โหวต

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ชบาตานี วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นป่าที่สมบูรณ์มากทีเดียวค่ะ...และที่ชอบมาก คือ เจ้าต้นกินซาก หรือ ต้นต้นพิศวง ค่ะ.....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ระบบนิเวศยังสใบูรณืมากนะครับ
พี่จะไปพังงา งานบวชลูกเพื่อน
แล้วจะกลับนครศร๊ฯ ไปรำลึกแหลมลุ่มพุก
ลุ่มพุก คืออุปกรณ์การซ้อมข้าวเปลื่อก
เป็นภูมิปัญญา พื้นบ้านคู่กับครกสีข้าว
ของพื้นบ้านเหล่านี้เริ่มหายไปหมดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
mr_taweesak วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

อยากเห็น นกกาฮัง มีจำนวนมากๆ แล้วบินว่อนทั่วป่าจังครับ พี่ชาลี ... ขอบคุณที่นำภาพสวยๆ เรื่องราวดีๆ มาฝากกันและอยากร่วมอนุรักษ์นกและสัตว์ทุกชนิดครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

โฌหวตเจ้าตัวเล็กตาโต
นกจับแมลงสีน้ำตาลแดงครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

นกพญาปากกว้างเล็กสีเหมือนตุ๊กตา (นก) เลยล่ะ
อ่านเรื่องแล้วก็อยากไปเยี่ยมบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Icy วันที่ : 11/05/2011 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

^^ ชอบจังครับ ได้กลิ่นอายธรรมชาติลอยติดรูปมาด้วยเลย
มีนกที่ผมไม่เคยมากมายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อาเน๊าะบุหลัน วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   

ชอบทุกภาพเลยครับ เหมือนได้เข้าไปเดินป่าด้วย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ชอบกิ้งก่า
เขียวได้ใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพสวยจังค่ะ ... ไปอีกครั้งคงได้ภาพนกมากกว่านี้แน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อืม.....
อ่านเรื่องราวและบรรยากาศป่าเขาเช่นนี้....
ทำให้มีความสุขมาก ๆ ครับคุณชาลี..
.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ชอบเอ็นทรี่นี้ ตรงที่มีดอกไม้ป่า สัตว์เล็กๆในป่ามาให้ดูบ้าง
(ก็คนดูนกไม่เป็น เห็นนกเหมือนๆกันไปทุกป่า)

ว่าแต่เมื่อไหร่จะเปลี่ยนบรรยากาศ ไปล่องเรือดูนกน้ำบ้างครับ
ทะเลน้อย...เกาะโคบ...คูขุด
สบายๆ ไม่เมื่อยคอด้วย ไม่ต้องเฝ้านาน มีนกล่องมาให้ชมใกล้ๆ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณยากันยุง
ความจริง ภาพใกล้ ๆ ก็พอมีอยู่ครับ
แต่อยากให้เพื่อน ๆ ดูภาพในมุมกว้างในระยะไกล ซึ่งนกกำลังบินผ่านลานกางเต้นท์ของที่ทำการครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ฝีมือคุณชาลีถ่ายรูป จงโคร่งยังดูดีเลยค่ะ เชื่อหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยากันยุง วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

ภาพธรรมชาติและนกสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ

ภาพนกกาฮังแม้ว่าดูไกลๆแต่ก็สง่างามมากเวลาบินเหนือผืนป่า
ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณสุ่ย-feng_shui
ขอบคุณครับ
กว่าจะอัพบล็อกนี้เสร็จ เล่นเอาเหนื่อยไปเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 1 เพลงผ้า
ตัวนี้ บางทีก็เรียกว่าปาดลายแตงครับ
หน้าตาน่ารักมาก ๆ
แต่พวกนกเค้าชอบกินเป็นอาหารครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อ่าน เพลิน เจริญตา สบายใจ โหวต


+++

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ฮ่าๆๆๆ ชอบภาพปาดบ้านค่ะพี่ชาลี
ตาหวานเชียวอิอิ
+

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน