*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2349721
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2554
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 7689 , 11:11:55 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน มะอึก , see-you และอีก 21 คนโหวตเรื่องนี้

การเดินทางร่วมขบวนไปทำ "โป่งช้าง สร้างมรดกไทย" กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องสมาชิก OKnature ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ถือเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์อย่างยิ่งให้แง่ของการสนับสนุนให้ "ช้างป่าอยู่ในป่า" และทำให้ได้มีโอกาสรับรู้ข้อมูลหลายอย่างที่กล่าวได้ว่า อาจเป็นทางออกในการแก้ปัญหาความขัดแย้งของสถานการณ์คนกับช้าง จึงอยากนำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน

      หากไม่นับรวมปัญหารุกป่า-ล่าสัตว์แล้ว อันเป็น "วงจรอุบาทว์เรื้อรัง" ของพื้นที่ป่าอนุรักษ์แล้ว อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ก็มีปัญหาอีกประการหนึ่งที่นับวันจะขยายตัวรุนแรง นั่นคือ การเผชิญหน้าของ "คนกับสัตว์" บนสถานการณ์ความขัดแย้งเรื่อง"พื้นที่ทำกิน"

      เป็นกรณีที่ฝ่ายคนบอกว่า ช้างป่าบุกรุกที่พื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน เข้ามากิน กล้วย ขนุน มะม่วง ข้าวโพด สับปะรด ทำความเสียหายให้พืชผล

      แต่หากช้างพูดภาษามนุษย์ได้ คงจะชูงวงคัดค้าน พร้อมร้องลั่นป่าว่า คนต่างหากที่เป็นฝ่ายรุกล้ำเข้ามาแผ่วถางป่า เพื่อทำพื้นที่เกษตรกรรม อันส่งผลให้แหล่งอาหารของช้างป่าลดจำนวนลง

      ในช่วงที่ผ่านมา ความขัดแย้งที่บานปลายออกไปเรื่อย ๆ นี้ ได้ก่อให้ความเสียหายร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตของทั้ง 2 ฝ่าย โดยมี "เกาะกลางทะเลสับประรด" อันเป็นจุดรอยต่อระหว่างป่าธรรมชาติกับพื้นที่เกษตรกรรม เป็นจุดสำคัญของ"พื้นที่พิพาทแตกหัก"


พื้นที่ 2 ข้างทางจากที่ทำการอช.กุยบุรี ไปยังบริเวณทำโป่งเทียม เต็มไปด้วยไร่สับปะรด

     จากรายงานของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พบว่า มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างเกิดขึ้นในพื้นที่อนุรักษ์อย่างน้อย 20 แห่ง อาทิ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเอาอ่างฤาไน และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เป็นต้น

     สถานการณ์นี้มีแนวโน้มว่า จะขยายตัวและมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การหามาตรการที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับปัญหาความขัดแย้งระหว่าง "คนกับช้าง" จึงเป็นความท้าทายที่สำคัญอย่างหนึ่งต่อการอนุรักษ์และการจัดการช้างป่าในปัจจุบัน

     อุทยานแห่งชาติกุยบุรีเป็นหนึ่งในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานให้ดำเนินการแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่าง "คนกับช้าง"  ในรอยต่อพื้นที่ปาธรรมชาติและพื้นที่เกษตรกรรม มีความพยายามผลักดันให้เป็น "โครงการต้นแบบเพื่ออนุรักษ์ช้างป่าแบบบูรณาการ" ภายใต้การมีส่วนร่วมของคนจากทุกภาคส่วน บนฐานข้อมูลทุกมิติทั้งในและนอกประเทศ เพื่อสนับสนุนการจัดการในระยะยาวอย่างเป็นระบบ สนองแนวพระราชดำริ "ช้างป่าควรอยู่ในป่า"

มุ่งหน้าสู่พื้นที่ทำโป่งเทียมในป่าที่ค่อนข้างลึกพอสมควร

     สำหรับอาณาบริเวณของป่ากุยบุรีนั้น มีเนื้อที่ 605,625 ไร่ ครอบคลุมท้องที่อำเภอปราณบุรี อำเภอสามร้อยยอด อำเภอกุยบุรี อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ประกอบด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญและมีคุณค่า เช่น พันธุ์ไม้ สัตว์ป่า ตลอดจนทิวทัศน์ที่สวยงาม เพื่อให้คงอยู่ในสภาพธรรมชาติเดิม มิให้ถูกทำลายหรือเปลี่ยนแปลงไป เพื่อประโยชน์แก่การศึกษา และรื่นรมย์ของประชาชน

     ในพื้นที่ป่าธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้ริเริ่มกิจกรรมหลายโครงการ และอยู่ระหว่างดำเนินการอีกหลายโครงการ เพื่อสนับสนุนแนวพระราชดำริ "ช้างป่าควรอยู่กับป่า" ทั้งป้องกันการล่าสัตว์ป่า ตัดไม้ การบุกรุกแผ้วทางพื้นที่ป่าไม้ ปรับปรุงแหล่งอาหารและถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

     ปลูกป่าเสริมธรรมชาติ สนับสนุนการเฝ้าระวังช้างป่า ติดตามการเปลี่ยนแปลงของประชากรช้างป่า และติดตามผลกระทบและผลกระทบสถานการณ์ระหว่าง"คนกับช้าง"

     ส่วนในรอยต่อพื้นที่เกษตกรรมนั้น ได้สนับสนุนเรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและสัตว์ป่าโดยชุมชน จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้และปฏิบัติการอนุรักษ์ช้างป่า พัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ในการประสานงามกับชุมชน และสร้างแนวรั้วไฟถาวรจากพลังงานแสงอาทิตย์ (ไม่แน่ใจว่าโครงการหลังได้มีการดำเนินการไปแล้วหรือไม่-อย่างไร)

      มักมีคำถามเกิดขึ้นจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนกุยบุรีว่า ทำไมชาวไร่จะแบ่งสับปะรดให้ช้างป่ากินบ้างไม่ได้เลยหรือ เรื่องนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีบอกว่า ช้างตัวหนึ่งกินสับปะรด 400 หัวต่อวัน หากช้างโขลงหนึ่งมี 10 ตัว ลงกินสับปะรดในไร่พร้อมกัน แล้วชาวไร่จะเหลืออะไร รายได้ของครอบครัวก็ต้องหายไปด้วย

     ก็มีคำถามเชิงซ้อนเกิดขึ้นอีกว่า ทำไมช้างป่าต้องมาบุกรุกพื้นที่เกษตรกรรมด้วย อาหารในป่าไม่พอเพียงหรืออย่างไร เรื่องนี้ ผมตอบให้ก็ได้ครับว่า ในป่าธรรมชาติ แหล่งอาหารของสัตว์ป่าลดลงน้อยมาก เนื่องจากพื้นที่ป่าและความอุดมสมบูรณ์ของป่า ได้หายไปมากจากการบุรุกแผ่วทางป่าของคน

      สับปะรดก็ถือเป็นอาหารอันโอชะของช้างป่าเสียด้วยซิครับ กลิ่นหอมของพืชผลที่กำลังออกดอกออกผลชวนลิ้มลองเหลือเกิน

      ว่ากันตามตรง คนนั่นแหละครับที่เป็นฝ่ายบุกรุกพื้นที่อยู่อาศัยและแหล่งทำกินของสัตว์ป่า ทั้งล่าสัตว์ ตัดไม้ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติทั้งทางตรงและทางอ้อม จนสัตว์ป่าลดจำนวนลง บางชนิดถึงขั้นสูญพันธุ์ไปก็มี

     ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้คิดค้นวิธีการไล่ช้างป่าไม่ให้บุกเข้ามาในพื้นที่เพื่อกินพืชผลต่าง ๆ นานา เริ่มตั้งแต่ใช้เสียงเป็นตัวไล่ช้าง เช่น เป่านกหวีด ตะโกน พลุ ปะทัด ไซเลน ระฆัง ตีฉิ่ง หรือเอาลวดหนามมาล้อม ไปจนถึงวิธีที่รุนแรง เช่น ใช้เส้นลวดขึงเป็นแนวกระแสไฟ หรือยิงเพื่อไล่ พอไล่ไปไม่ ก็ไล่ยิงให้ตายเสียเลยก็มี

      อย่างไรก็ตาม ช้างป่าและสัตว์ป่าหลากหลายชนิดในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ไม่ได้ผจญปัญหาด้านการ "ขาดแหล่งอาหาร" เท่านั้น แต่ยังเผชิญกับสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง นั่นคือ "แหล่งที่อยู่อาศัย" โดนตีกรอบและตัดขาดให้หดเล็กลงเรื่อยๆ เหมือน "เกาะกลางทะเล" ที่อยู่โดดเดี่ยว ขาดการเชื่อมต่อกับพื้นที่ป่าอื่น ๆ

      แนวทางการปลดล็อคสถานการณ์ดังกล่าวตามข้อมูลเชิงวิชาการนั้น มีการศึกษาวิจัยว่า การเชื่อมต่อผืนป่าระหว่างอุทยานแห่งชาติกุยบุรีกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยผนวกพื้นที่เขตปลอดภัยทางทหารให้เป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จนถึงการขึ้นทะเบียนผืนป่าดังกล่าวเป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ (ซึ่งขณะนี้ไม่แน่ใจว่าจำเป็นหรือไม่-อย่างไร) จึงน่าจะเป็นคำตอบสำหรับความอยู่รอดของสัตว์ป่าและช้างป่าในป่ากุยบุรี

ลองมาดูชุดข้อมูลจากอุทยานแห่งชาติกุยบุรีกันครับ

ความหวังสุดท้าย : ปกป้องป่าใหญ่กุยบุรีไม่ให้เป็น"เกาะกลางทะเลสับประรด"

โศกนาฎกรรมแห่งผืนป่า

      "การดำรงอยู่ของสัตว์ป่าโดยเฉพาะช้างป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีและอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กำลังอยู่ในภาวะน่าวิตกอย่างยิ่ง เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และขาดการเชื่อมต่อทางระบบนิเวศวิทยา"

อช.กุยบุรี : สภาพพื้นที่โดยทั่วไปเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทิศตะวันตกติดต่อกับชายแดนพม่า เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี ประกอบด้วยป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ หนาแน่นด้วยพันธุ์ไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด 

      จากการสำรวจภาคสนามพบสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทั้ง 2 แห่ง กระจุกตัวอยู่เฉพาะบริเวณตอนกลางของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเท่านั้น ข้อมูลที่น่าวิตกอย่างยิ่งคือ ไม่พบการกระจายของช้างป่าและเสือโคร่งในพื้นที่ตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต่อเนื่องไปจนถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่นำภาชี และอุทยานแห่งชาติเตรียมประกาศ เฉลิมพระเกียรติไทยประจันต์

      ขณะที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี พบการกระจายตัวของช้างป่าจำกัดเฉพาะพื้นที่ และอาศัยอยู่หนาแน่นเฉพาะบริเวณด้านทิศตะวันออกของอุทยานฯ อันเป็นแนวเขตติดต่อกับพื้นที่เกษตรกรรม

      ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวเป็นเป้าหมายหลักในการดำเนินงานของ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ร่วมกับ โครงการอนุรักษ์ช้างป่าฯ WWF ประเทศไทยและหน่วยงานพันธมิตร ที่ต้องการคลี่คลายสถานการณ์ดังกล่าว

     แต่ที่มากไปกว่านั้น คือ การจัดการสถานการณ์ในระยะยาว จะเกิดขึ้นไม่ได้ดลย หากป่ากุยบุรีถูกตัดขาดจากป่าใหญ่ในฝั่งพม่าด้านตะวันตก และป่าแก่งกระจานทางตอนเหนือ


คลิ๊กชม วิดีโอ แม่-ลูกช้างป่าลงเล่นน้ำ

บริเวณหนองน้ำ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่ กร.1ป่ายาง อช.กุยบุรี

      คำถามที่ตามมาก็คือ อะไรเป็นหลักประกันในเรื่องความสามารถในการรองรับได้ของ"พื้นที่ต่อประชากรช้างป่า" รวมทั้งความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่ช้างป่าจะมีการผสมพันธุ์เลือดชิด และส่งผลต่อความอ่อนด้อยทางพันธุกรรมในอนาคต

      ปี 2552 มีข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ผืนป่าธรรมชาติขนาดใหญ่ในฝั่งประเทศพม่า ต่อเนื่องกับผืนป่าอุทยานแห่งชาติกุยบุรีในฝั่งไทย ได้ถูกประกาศให้เป็น "พื้นที่สัมปทานการทำไม้" อย่างถูกต้องตามกฎหมาย นั่นคือ โศกนาฎกรรมซ้ำซ้อนที่เพิ่มโอกาสและการคุกคามอย่างรุนแรงต่อผืนป่าและสัตว์ป่าในฝั่งพม่า

      ในเวลาเดียวกัน หากฝั่งในประเทศไทย ไม่มีมาตรการจัดการที่จะปกป้องป่าธรรมชาติในพื้นที่เขตป่าอนุรักษ์ในฝั่ง สิ่งที่ตามมาคือ ผืนป่ากุยบุรีจะถูกโดดเดี่ยว และเป็น"เกาะกลางทะเลสับปะรด"

      บทสรุปก็คือ การสูญสิ้นโอกาส และความหวังในการเชื่อมต่อความหลากหลายทางชีวภาพ ช้างป่า และสัตว์ป่าอื่น ๆ เข้าสู่ป่าใหญ่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของป่ากุยบุรี

บริเวณโป่งเทียม มีช้างป่าและกระทิงลงกินอาหารเสริมเป็นประจำ

      การผลักดันและส่งเสริม ให้ป่าธรรมชาติในพื้นที่เขตปลอดภัยในราชการทหาร เป็นพื้นที่ผนวกเพิ่มของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จึงเป็น "จุดเริ่มต้น" ที่สำคัญในการจัดการด้านการป้องกันอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อป้องกันไม่ให้ผืนป่ากุยบุรี เป็นเกาะกลางทะเลสับปะรด และยังเป็นการสนับสนุนการจัดการสถานการณ์ระหว่างคนกับช้างในระยะยาว

      การเพิ่มเติมแหล่งอาหาร (ทำโป่ง) ปรับปรุงถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และปลูกป่าเสริมธรรมชาติ อันเป็นที่ช่วยจูงใจให้ช้างป่าเข้าอาศัยและหากินในป่าลึก และการเชื่อมต่อแนวเขตปลอดภัยในราชการทหารเข้ากับป่ากุยบุรี ต่อเนื่องถึงป่าใหญ่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จึงน่าจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาสถานการณ์ "คนกับช้าง" ได้ในระยะยาวอย่างยั่งยืน

      "สัตว์ป่า"หรือ"มนุษย์"ต่างก็ต้องการบ้านและที่ทำมาหากินเหมือนกัน การมองสัตว์ป่าเป็นศัตรู จึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง !!!

      นี่คือสถานการณ์ของช้างป่าและสัตว์ป่าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ที่นำมาบอกกล่าวให้ทราบกันครับ

.........................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 12/06/2012 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 71 คุณGuidedeedee
ยินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
Guidedeedee วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjawanpromjeen
ben-Guide Thai

ขออนุญาตนำข้อมูลไปเผยแพร่ (Link)เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
Guidedeedee วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjawanpromjeen
ben-Guide Thai

ขออนุญาตนำไปเผยแพร่นะค่ะ (link)เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจจะไปทำหรือกำลังคิดว่าจะไป....ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
เฮงจัง วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namotasa84000

ธรรมชาติงดงามต้องช่วยกันรักษาครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

บ้านเมือง วันนี้ งานช้างจริงๆ
เบื่อนะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
see-you วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


น่ารักมากค่ะช้างป่าแม่ลูกเล่นน้ำ หาชมยาก
กิจกรรมดีที่ควรส่งเสริมและสนับสนุนให้มีตลอดไปเลยค่ะ

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อ่านเรื่องราวช้างป่าในเอ็นทรี่นี้แล้ว คิดว่าคงจะต้องดูแลทั้งช้างทั้งคนไปพร้อมกัน โดยไม่ให้เกิดปัญหา'ที่หากิน'ขัดแย้งกัน แต่ขณะเดียวกันก็คงจะเป็นการพูดแบบกำปั้นทุบดินครับ ผมไม่มีสติปัญญาในเรื่องนี้เลยครับ ได้แต่เอาใจช่วยเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับทุกท่าน

ผมเคยนำเสนอเรื่อง ปัญหาและแนวทางแก้ไข ของช้างป่าและช้างเมืองไว้บ้างครับ
ลองอ่านดูตามลิงก์ด้านล่างครับ

"แพนด้า ฟีเวอร์" ... บนความขัดแย้งระหว่าง"คน"กับ"ช้าง"
http://www.oknation.net/blog/charlee/2011/07/28/entry-3

ส่วนเรื่องคนรุกป่า หรือช้างรุกไร่ นั้น
ผมเอียนเองไปทางข้างสัตว์ป่าครับ ว่า ช้างป่าและสัตว์อื่น ๆ ถูกรุกไล่ที่โดยฝีมือของคนครับ ไม่ว่าจะแปลงสภาพจากป่าเป็นไร่ เป็นรีสอร์ท หรือปลูกพืชเชิงเดี่ยว คนเราควรเห็นใจและเข้าใจสัตว์ป่ากันมากกว่านี้ อย่าลืมว่าไม่มีป่า ไม่มีสัตว์ป่า คนก็อยู่ไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
moonlight วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

ช้างป่า เล่นน้ำ น่ารักและเจริญใจมากค่ะ คุณชาลี

ชมภาพกิจกรรม ทำโป่งป่ากุยบุรี ด้วยความชื่นชมและประทับใจมากค่ะ

ขอขอบคุณ ชาวคณะ Oknature ในกิจกรรมดีๆเพื่อธรรมชาติและสัตว์ป่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 02.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ตอนนี้เรื่องช้างเขาอ่างฤาไนกำลังแรงขึ้นเรื่อยๆแล้วครับ
อ่านข่าวบอกว่า อาจต้องคุมกำเนิดช้าง...
ฝันว่า ป่าสงวนเมืองไทยสามารถเชื่อมกันได้หมด
ฝันว่า ถนนเขาปักธงชัยเป็นถนนยกระดับทั้งสายสามารถให้สัตว์ป่าเดินลอดไปมาได้
เป็นแค่ฝัน เปลี่ยนเป็นความหวังยังไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
หมีน้ำแข็ง วันที่ : 31/07/2011 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/imice
เตาม twitter กันได้ที่ @imsakulsri คะ รวมทั้ง https://www.facebook.com/icejamestravel ด้วยคะ 

ว้าว ช้างป่าเต็มเลย..
จริงเราอยากให้ช้างอยู่ในป่า เราก็ต้องมีระบบนิเวศที่เขาหากินและดูแลตัวเองได้...
กิจกรรมดีจริงๆ คะ

วันหลังจะหาโอกาสร่วมกิจกรรมบ้างคะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
tanatach วันที่ : 31/07/2011 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

เมื่อวันศุกร์ได้มีโอกาสเดินทางไป อช.กุยบุรีอีกครั้ง
เมื่อวานเห็นช้างสิบกว่าตัวขุดกินโป่งที่พวกเราไปทำไว้..ชื่นใจ

แต่เสียดายที่ไม่ได้เก็บภาพไว้ เพราะฝนและลมแรงมาก จนกล้องเดี้ยงไปตัวหนึ่ง เพราะมัวแต่เดินตามช้างงากับกระทิงโทนไปไกลจนเจอฝนเข้าอย่างจัง
ไว้รอเช็คภาพจากกล้องอาโปดูอีกที หรือไม่ก็คงอาทิตย์หน้าจะไปเก็บมาฝาก

ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 31/07/2011 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

เห็นป่า เห็นช้างในยามเช้าก็ชื่นใจ
สัตว์ป่า คนผู้อยู่ป่า ก็ลำบากยากเข็ญขึ้นทุกที
เมื่อความอุดมสมบูรณ์ของป่าหมดไป....
โหวต ให้ช้างป่าตัวงามครับ.
.

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 30/07/2011 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สวัสดีวันหยุด วันเบาๆ ค่ะคุณบลูฮิล

ช่วงนี้ ขอเปลี่ยนบรรยากาศ มาเขียนกระทู้เบาๆ

เบาๆ แบบสบายๆบ้างนะคะ


อดที่จะนำมาฝาก คนที่เป็นลูกผู้ชายไม่ได้ค่ะ


...............


++ ลูกผู้ชายคนไหน.. ไม่ชอบภาพเหล่านี้ +++ บอกได้นะ ...
http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2011/07/29/entry-5


ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 30/07/2011 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับคุณชาลี

ช้างเป็นสัตว์ที่อยู่ในป่า เกิดในป่า เขาจะต้องอยู่ในป่าครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาชื่นชมอย่างจริงใจค่ะ อยากเห็นช้างอยู่ในที่ที่ช้างควรอยู่แล้วมีความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ยายเช้า วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

คนรุกป่า
ช้างรุกเมือง
มาตรการจัดการที่เป็นรูปธรรม
ควรจะเป็นเช่นไร


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
chailasalle วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เพิ่ง
ทราบดินโป่ง ทำเทียมได้ เก่งจริงๆ ครับปล. ชาวนาก็กลัวช้างเพราะเวลาลงที่นาจะถอนต้นข้าว ออกมาฟาดเอาดินออกกินเรียบเป็นไร่เลย ครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

+1 ให้กับเพื่อนชาวโอเคทุท่าน..ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

รูปช้างแม่ลูกเล่นน้ำน่ารักดี..สงสารก็แต่ช้างที่ยังคงเดินข้างถนน ขอตังค์เลี้ยงคน ไปวันๆๆ สวัสดีประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Maira วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ BlueHill

มัวแต่กังวลเรื่องรัฐบาลใหม่จะให้ต่างชาติบุกรุกประเทศไทย
จนลืมเรื่องใกล้ตัวไปหมดค่ะ..อิอิ..

อุทธยานแห่งชาติที่กุยบุรีสวยงามมกค่ะ
เรื่องช้างก็มีปัญหาของชาวไร่มาตลอด

ไม่รู้ว่าคนหรือช้างคือผู้บุกรุกนะคะ
ในสมัยก่อนนี้ พื้นที่เหล่านี้ก็คงจะเป็น
ที่ๆช้างออกเดินหากินได้อย่างอิสระเสรี ..

แต่ปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ๆมีเจ้าของไปเกือบหมดแล้ว..
ในป่าที่ที่เคยกว้างใหญ่ไพศาล ก็เหลือพื้นที่จำกัด
และแหล่งอาหารก็น้อยลงไป ทุกทีๆ ..

สงสารช้างและสัตว์ป่านะคะ ..
พวกเขาไม่มีสิทธิ์มีเสียง อะไรเลย ..


...ขอบคุณมากค่ะสำหรับเรื่องราวดีๆ ..

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

กิจกรรมหลักที่ควรจะเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ
คือดูแล ปกป้อง ผืนป่าและนานาสัตว์ร่วมกัน
ชื่นชมครับพี่ๆ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ชบาตานี วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สิ่งดีๆ ที่คนดีๆ ทำให้ช้างและสัตว์ป่า น่าชื่นชมค่ะ
อยากให้คนที่มันเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมาดูซะบ้าง? จะได้มีจิตสำนึกรักป่า รักสัตว์ป่าขึ้นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผมเป็นทหารราบครับ จึงทราบสถานการณ์ป่ากุยบุรีดีพอควร
ถ้าไม่มีช้าง ป่าหมดไปแล้วครับ
ผลการมีช้างมีที่กุยบุรี เป็นจุดปลุกให้มีการตรวจสอบการบุกรุก
ป่าอย่างจริงจังขึ้นในตอนนี้ครับ และเห็นด้วยกับ คห.12ที่จะโยก
งบแพนด้า มาดูแลช้างที่นี่ ให้เต็มที่
เป็นกิจกรรมที่ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หน่อผุด วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ช้างอยู่ในป่า คนอยู่ส่วนคน คนไม่รุกป่า มีอาหารอันอุดม ช้างก็ไม่อยากออกมากินสับปะรดหรอกเนาะ ดิฉันได้หนังสือเรื่องเกี่ยวกับช้างจากมิวเซียมสยามมาเล่มนึง อ่านแล้วรักช้างรู้จักช้างมากขึ้นเยอะเลยค่ะ แต่น่าเสียดายที่ช้างป่าเหลืออยู่ไม่มากแล้ว การอนุรักษ์ป่าก็คือการอนุรักษ์ช้าง อนุรักษ์สัตว์ป่าอื่นๆด้วย

ชื่นชมทุกท่านสำหรับกิจกรรมดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
จินตกาล วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ขนาดเห็นแค่ภาพนื่งกับคลิปสองช้างแม่ลูกเล่นน้ำยังรู้สึกดี นี่ถ้าเห็นสดๆตัวเป็นๆคงปลื้มน่าดูเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
feng_shui วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พลาดไป แต่ ไม่พลาดที่จะติดตาม ทางบล็อก


V+

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

สวัสดีค่ะคุณ BlueHill
ได้อ่านทั้งเนื้อหา ภาพต่าง ๆ แล้วเหมือนได้ตามไปด้วยเลยค่ะ
ช้างป่า ดูสง่าเหลือเกิน ไม่เหมือนช้างที่เข้ามาเดินตามถนนเลยนะคะ
ดีที่ปัจจุบันถูกห้ามพาเดินในกทม.แล้ว

หากไม่มีการปรับปรุงเขตแดนกัน มนุษย์ก็คงลุกล้ำเข้าป่าเพื่อถากถางทำไร่ทำสวน จนสัตว์ป่าไม่มีที่อยู่แน่ ๆคะ

ชื่นชมกิจกรรมทำโป่งให้ช้างในครั้งนี้ค่ะ

โหวต ๆ ๆ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ครูแดง วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-โหวตให้กับกิจกรรมดีๆของคนใจบุญนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 8 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สงสารเหล่่าช้าง..ครับ..


ช้างแถวบ้านผม..มีหลายรุ่น..ยังเดินอยู่ข้างถนน...ตามตลาดอยู่เลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


ลืมบอกไป ภาพนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ชอบภาพด้านบนนะคะ คุณบลูฮิล

เพียงแต่นั่งมอง และมอง แล้วต้องตั้งคำถามว่า

... เค้าถ่ายภาพท่าไหนนะ นะ ภาพจึงออกมาแบบนี้


ความคิดเห็นที่ 40 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เห็นมีปัญหากันมานานแล้ว ยังแก้ไม่ได้สักที
ไม่ทราบแต่ก่อนคนไปบุกรุกป่าทำไร่สับปะรด
หรือช้างออกจากป่าไปบุกรุกที่ทำมาหากินของคน
กันแน่ อยากให้รัฐควรต้องรีบแก้ไขให้ได้โดยด่วน
การทำโป่งเทียมก็ช่วยช้างได้วิธีหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
market วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ทางราชการก็คงมีข้อมูลมากอยู่พอสมควร
แต่ไม่ทราบเหตุใดทำไมไม่มีประสิทธิภาพ!!!

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
idin วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupha
นอนจะนาน  จะนานเพราะนอนยาว

มนุษย์ลืมไปว่าสิ่งมีชีวิตอื่นเขาก็มีสิทธิ์ใช้ทรัพยากรบนโลกนี้ได้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ช้างป่าไทย ยังอยู่ในภาวะวิกฤตมาก เพราะพื้นที่ป่าน้อยลงทุกที แถมยังเสี่ยงต่อการถูกล่า และความขัดแย้งในเรื่องพื้นที่กับคนอีก ดูเหมือนทางอุทยานก็ไม่สามารถหยุดยั้งการบุกรุกทำลายป่า เพื่อพื้นที่เกษตรกรรมได้มากนัก ยังเห็นชาวบ้านอยู่ทั่วๆไป แม้ในเขตป่าด้านในๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ที่แถวนั้นน่าจะเป็นภูมิลำเนาของช้างที่คนรุกเข้าไปหรือเปล่า ?

หาไม่ ช้างคงเตลิดหนีเข้าป่า ไปไหนต่อไหนแล้ว

ที่ช้างยังวนเวียนอยู่ เพราะที่นั่นคือที่กำเนิดของพวกเขาหรือเปล่า

หากผมมีอำนาจ ผมจะคืนที่ผืนนั้นให้ช้าง..

หากที่อยู่ใหม่ให้คนครับ

คนรู้จักช่วยเหลือตัวเอง

แต่ช้างช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ช้างจึงถูกรังแกอย่างที่เป็นข่าวไงครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
tengpong วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ความคิดเห็นที่ 28
ChaiManU

ผมเห็นทอม เดินท่อมอยู่หลายคนนะ เอาอาจจะพกมาก็ได้

เราไปทีหลังเขาไง ถึงไม่เห็นช้าง......ฮิ้ววววววว

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
หวานหวาน วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

อยากไปร่วมกิจกรรมด้วยจังค่ะคุณชาลี
โหวตให้ช้างๆๆๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

กิจกรรมดีๆ อย่างนี้ครั้งต่อไป ต้องไปให้ได้

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
arexy13 วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

พอดีกำลังเริ่มทำงาน คอนเซปเกี่ยวกับช้างคู่ป่ากับโลกแห่งทุนนิยมขนานกับความตกต่ำทางความเป็นมนุษย์ เป็นสีอคิลิคผสมกับเครยองและปากกาสี...เลยอ่านแล้วยิ่งเพิ่งแรงบันดาลใจให้อีกอักโขเลยครับ ทั้งๆๆที่กำหนดเสร็จต้องไม่เกิน 20 เดือนหน้า อ่านจบไฟลุกโชนคงทำเสร็จทันแน่ๆ ถ้าไม่ติดเรื่องลิขสิทธิ์ จะมาโพสให้ดูนะครับบบ....เราต้องช่วยกันเท่าที่แต่ละคนจะทำได้ในหาทางนั้นๆสำหรับทรัพยากรณ์ที่เหลืออยู่เพียงเท่านี้...

ขอบคุณเนื้อหาที่ช่วยเสริมแรงบันดาลใจให้มีมากขึ้นอีกหลายขีดเลยครับบบ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Kibangkok วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อูยยยยยยยยยยยย ได้เห็นช้่างตัวจริงด้วย

ผมซวยมากๆๆโดนลูกค้าจิกตัวไปใช้งานตรวจสอบของตำหนิที่ชลบุรี เลยอดไปเลย ขอบพระคุณพี่ภาษาหลากสีที่อุตส่่าเตรรียมอุปกรณ์เครื่องนอนและรถยนต์ไว้คอยช่วยเหลือน้องๆๆที่ไม่ได้ขับรถไปครับ

ขอบพระคุณมากๆๆอีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ช้าง โขลงนี้ คงเดินไปๆมาๆ พม่ากับไทย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ครับ! "ช้างป่า ควรอยู่กับป่า" และขอปรบมือให้กับกิจกรรมต่อสังคมและมวลมนุษย์ชาติดีๆ แบบนี้ครับ.

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ChaiManU วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

โชคดีที่วันนั้นไม่มีใครพกฉิ่งไปตี ไม่งั้น ช้างคงวิ่งหนีกันหมด

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สับปะรดในโซนนี้ส่วนใหญ่สนองตอบโรงงาน
ทำสับปะรดกระป๋อง โรงงานจะส่งพันธุ์และ
จำกัดขนาดของผลผลิตเพื่อสามารถป้อน
โรงงานโดยตรงได้บางที่มองหลายแง่มุม
จะช่วยให้เห็นภาพใหญ่ขึ้น
น่าจะต้องพิจารณาคืนไร่ให้เป็นป่าครับหลาย
คนคงจะต้องค้านด้วยเหตุผลหลายๆแง่มุม
แต่ก็ตั้งธงไว้ก่อนอย่างน้อยที่สุดเพื่อไม่ให้
เราคืบความเจริญเข้าป่าไปมากกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ยังไม่มีโอกาสแวะเข้าไปเลย ขอชมกิจกรรมดีๆจากชาวบล๊อกก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

ช้างป่าลงเล่นน้ำ...เป็นภาพที่หาดูได้ยากมากนัก

ชื่นใจค่ะ

หากเมื่อไหร่ที่มีการบุกรุกป่าโดยไม่หยุด ช้างป่า รวมทั้งชีวิตสัตว์ป่าทุกๆ ชนิดน่าสงสารมากที่สุด

บ้านเขาถูกทำลายทุกขณะ พื้นที่ที่ช้างลงไปกินผลิตผลของชาวบ้าน อยากถามชาวบ้านกลับเหมือนกันว่าพวกเขาบุกรุกบ้าน ทำลายบ้านของช้างป่าทำไม

หากไม่มีการบุกรุกพื้นป่าก่อน สัตว์ป่าทุกชนิด รวมทั้งช้างป่า ย่อมอยู่ในป่า หากินในป่าไม่ออกมาข้างนอกเหมือนที่เป็นข่าวอยู่เสมอๆ

รวมทั้งอาหาร พืช ดินที่เป็นยา ของเขา ไม่ถูกทำลายไปด้วยเช่นเดียวกัน

ขอสนับสนุนโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติ OKnature นี้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
khunphai วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

กิจกรรมสร้างสรรค์จัง
แบบนี้ก็ได้เห็นช้างกันชัดๆ
ที่ไม่ต้องมีใครมาล่าม
มาตามหลัง....เหมือนช้างที่เดินตามถนน
อยากให้อยู่กันนานๆก็ต้องช่วยกันดูแล
กิจกรรมดีนะเนี้ย โหวตๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นับวันช้างก็จะน้อยลง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Chaoying วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮะแฮ่ม..บก. ไปทำกิจกรรมที่แถวๆ บ้านอาจารย์หน่องก็ดีนะคะ..ฮิๆๆ ปลูกป่าวังน้ำเขียว..หรือจะไปช่วยรื้อถอน ไอ้สิ่งก่อสร้างที่ปลูกรุกที่ป่ากันดีคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Chaoying วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้ว....รอมาตั้งแต่วันจันทร์แล้วค่ะ..
วิดีโอ ช้างอาบน้ำ น่ารักจัง..เก่งนะ ไม่กลัวจมน้ำ แหงหละ..ตัวสูงมีงวงชูหายใจได้ เป็นเรา คงไม่กล้าลงน้ำลึกขนาดนั้น...
โหวตๆๆ...รู้คะว่าทุกคนยกจอบขุดกันเหนื่อย เหงื่อตก..
เรื่องช้างถูกรุกพื้นที่ จนกลายเป็นจำเลยว่ารุกที่คน กินพืชผลของคน..ช้างไม่มีทางสู้จริงๆ ..ช้างกินอาหารเพื่ออยู่รอด แต่คนไม่กินอย่างเดียว ปลูกสับปะรด ปลูกยาง หาเงินเยอะๆ จึงรุกป่าไม่เลิก
ร่วมอนุรักษ์ช้างด้วยคนค่ะ ...แม้จะถูกรุกป่าจนกลายเป็นเกาะไปแล้ว ก็ขออย่าให้เกาะช้าง เล็กไปกว่าที่เป็นอยู่เลยค่ะ ...
อยากเห็นพรรคพวกที่นอนเต้นท์ค่ะ ..หุงข้าว น่าหนุกนะ คุณชายชัยแมนยูนอนกะใครคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
KBD_1 วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

เมื่อปี 49 เคยไปทำโป่งเทียมให้ช้างที่กุยบุรีมาเหมือนกันค่ะ ระทึกใจเล็กน้อยตรงที่ต้องคอยวิ่งหนีช้างป่า ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในหนังเรื่องจูราสสิกปาร์ค

เห็นว่าเรื่องอนุรักษ์ป่าและฟื้นฟูป่าสำคัญเร่งด่วนที่สุด จึงชักชวนผองเพื่อนก่อตั้งกลุ่มทำโครงการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำตะวันตก และลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ราชบุรี เป็นแห่งแรก เพราะเป็นบ้านเกิด คงสมเหตุสมผลที่เราจะลงไปลุย ไม่ต้องกันหลายคำ...

แต่ก็ทั้งเหนื่อยและหนักค่ะ คนปลูกกับคนตัดไม่สมดุลกัน คนกลุ่มหนึ่งเขาเชื่อว่าการพัฒนาคือ "ตัดให้เรียบ" แล้วเอาถนนคอนกรีต หรือลาดยางเข้าไป มันดูมีต้นทุนในการพัฒนา จัดสรรแบ่งปันงบประมาณกันอ้วนพี

อาสาสมัครที่รณรงคืเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บอกว่าถ้านักท่องเที่ยวมือเท้าไม่พิการก็ไปเดินป่าได้แล้ว... กลับไม่มีใครสนับสนุนแนวคิดนี้

เมื่อต้นปี พี่เจ้าที่ท่านหนึ่งของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ฝั่งภาชี ชวนไปถ่ายรูปสัตว์ป่าเพื่อเตรียมตัวเป็นเขตป่ามรดก... (อะไรไม่แน่ใจ) ในความเห็นของกลุ่มไม่ต้องใช้งบตั้งให้เป็นป่ามรดกโลก หรืออะไรหรอก แค่เอาพวกรกโลกออกไปจากป่าก็พอแล้ว

เวลาอกหัก ทุกคนต้องใช้เวลารักษาแผลใจ ป่าก็เช่นเดียวกันค่ะ ต้องใช้เวลารักษาและฟื้นฟูตัวเอง

กลุ่มอาสาสมัครเล็กๆ อย่างเรา คงได้แต่ไล่เห่าไล่กัดอยู่ด้านนอก และพยายามสรรหาทุกกลยุทธเพื่อให้ป่าไม้มีชีวิตยืนยาว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
YingeXtreme วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

เคยอ่านข่าวช่วงหลายปีก่อนมีการล้อมรั้วไฟฟ้ากันช้างไม่ให้มากินพืชผลทำให้ช้างป่าตายไปหลายตัวเหมือนกันค่ะ ปัจจุบันมีการนำแผ่นซีดีมาล้อมรอบๆ พอช่วยได้บ้างในช่วงแรกช้างเห็นตกใจนึกว่าคนอยู่เลยไม่เข้ามาตอนหลังเกิดการเรียนรู้ว่าไม่เป็นอันตรายก็กลับเข้ามากินพืชไร่เหมือนเดิม แต่อย่างที่บอกค่ะว่าพื้นที่เคยเป็นของเค้ามาก่อน ชาวบ้านแพ้วถางทำไร่สัปปะรดก็หวานคอช้างล่ะทีนี้ ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ที่กุยบุรีนะคะ^^

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
bon09 วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ภาพช้างเล่นน้ำน่ารักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Payont วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

มนุษย์ไม่ต้องคิดถึงช้างก็ได้
คิดถึงตัวเอง และ เพื่อนมนุษย์ด้วยกันให้มากๆ
เพราะการบุกรุกทำลายป่าอย่างที่ทำกันเป็นล่ำเป็นสันอย่างทุกวันนี้ อย่าว่าแต่ช้างเลยที่มีปัญหา ตัวมนุษย์เองนั่นแหละจะเดือดร้อน

ถ้ายังไม่เลิกทำลายป่า ภัยร้ายแรงจะมาถึงมนุษย์ ร้ายแรงกว่าถูกช้างเข้ามากินสัปรสหลายเท่าแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
captain.Jack วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia


ช่วยกันรักษาป่ากุยบุรีไม่ให้เป็นเกาะกลางไร่สัปรด....ขอโหวตให้คำนี้ครับ...

ช้างกินยาฆ่าแมลง....

ช้างโดนไฟช็อต(รั้วไฟฟ้ารอบ ๆ ไร่สัปรด)...อันนี้จริง..งนายสิบรุ่นน้องผมยังโดนเลย...เกือบไปเยี่ยมยมพบาล...

ช้างโดนชาวบ้านยิง...

ไม่อยากให้เกิดเหตุการนี้เองเลย...ขอบคุณชาว Ok nature ที่รักษ์ป่า..รักษ์สัตว์....โหวตให้ทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ช้างป่าไม่มีเขตแดน
แต่คนไปแบ่งเขตแดน
แดนประเทศ แดนทำกิน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พิชช่า วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เคยไปที่บ้านช้างชรา เมืองกาญจน์ ..
รู้สึกเหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุในเรื่องช้างเร่ร่อน
แต่อย่างน้อยเราได้แบ่งปันน้ำใจให้เพื่อนร่วมโลกของเราบ้าง
...เคยพบภาพช้างป่าที่เมืองกาญจน์อีกเหมือนกัน(จากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ถ่ายมาให้ดู) ชาวบ้านใช้ไฟฟ้าช๊อตจนเสียชีวิต สะเทือนใจมากตรงที่ว่า มันเป็นแม่ช้าง ที่ยังมีน้ำนมไหลอยู่ตอนที่มันตายค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 ครูหนวด

เคยคิดเหมืิอนกันครับว่า จะซื้อสับปะรดยกไร่เลี้ยงช้าง
แต่คิดไปคิดมา ให้ช้างป่าหากินในป่า เป็นหนทางดีที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครูหนวด วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ส่งกำลังใจมาให้ทุกท่านครับ
ปี 2525ถึง2536 ผมอยู่สามร้อยยอด ชาวไร่บุกรุกที่ขึ้นไปสุดกู่เพื่อทำไร่สับปะรด บางปีก็ราคาดี บางปีก็ขาดทุน
น่าจะโยกงบจากแพนด้ามาซื้อสับปะรดให้ช้างบ้างนะ ชาวไร่ก็ได้ ช้างก็ได้

ก็ว่าไปงั้น ไม่รู้ว่าเป็นได้มั้ยคิดได้แค่ตื้นๆ
รอฟังข่าวคืบหน้าช้างกับป่าจาก ชาวโอเคเนชั่น ต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 อ.หน่อง-สิริปตี

หาก OKnature มีโอกาสไปทำกิจกรรมแุถวเขาใหญ่-วังน้ำเขียว อ.หน่องและคณะ ห้ามพลาดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill

ผมเลยชอบใจคนคิดไอเดียชื่อกิจกรรม "โป่งช้าง สร้างมรดกไทย"
ชอบมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิริปตี วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ติดภารกิจ เลยได้แต่ดูโป่ง หินเหล็กไฟ อดไปเจอพวกลุงๆ เอ๊ย พี่ๆ เลยนิ มีแต่พี่คายฉม ส่งเสียงมาข่มแว๊ดๆๆๆ และบอกแว่ พี่ชีลา เข้าห้องน้ำอยู่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 lekkungs
เสียดายไม่ได้ไปด้วยกันครับ
หากมีโอกาสเห็นช้างป่าลงเล่นน้ำกับตาตัวเอง
รับรองตื่นเต้นกว่านี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สัตว์ประจำชาติที่ถูกเมิน เพราะคนสมองหลวงหลงรักแพนด้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
lekkungs วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ

ชอบภาพช้าง(เล่น)น้ำครับ

ธรรมชาติจริงๆครับผม


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เปียกปูน(s) วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pieakpoon
...รักฉันเลยละกัน ก็เธอน่ารักฉันก็อยากชวน...

ได้ค่ะ มีเพื่อนๆอยากร่วมขบวนการอีกหลายคนเลย

แต่หวังว่าครั้งหน้าคงไม่หลงทางอีกนะคะ +5555

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 เปียกปูน(s)

วันหน้า ไปทำกิจกรรมกิจกรรม กับ OKnature อีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เปียกปูน(s) วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pieakpoon
...รักฉันเลยละกัน ก็เธอน่ารักฉันก็อยากชวน...

วู้วๆๆๆ ได้เจอช้างเล่นน้ำด้วย ^^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณรัน-ผีเสื้อพเนจร
งั้นรอชมเลยครับ
ใครเล่นช้างลงเล่นน้ำ ก็ต้องชอบเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เจิมๆๆ

ของผม ทำรูปเสร็จแล้ว กำลังเขียนเรื่อง ครับ จะได่ลงมั่ง
ชอบ ช้างป่าเล่นน้ำที่สุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน