*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2229069
  • จำนวนผู้โหวต : 2436
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2436 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 26 กันยายน 2554
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 7505 , 09:48:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน รักจริง , Payont และอีก 16 คนโหวตเรื่องนี้

ทุกๆ ปีในช่วงปลายฝนต้นหนาวตั้งแต่เดือนสิงหาคม-กันยายน เรื่อยไปจนถึงเดือนเมษายน จะพบนกอพยพต่างถิ่นโยกย้ายนิวาสถานเข้ามายังประเทศไทย อาศัยพื้นที่ต่าง ๆ ที่อยู่อย่างหลากหลาย หากินอาหารร่วมกับนกประจำถิ่น ไม่ว่าจะเป็นตามเทือกเขา ที่ราบลุ่ม แม่น้ำ แหล่งน้ำขนาดใหญ่ และชายฝั่งทะเล

      นกชนิดหนึ่งที่เราเรียกกันติดปากว่า นกนางนวล (Gull) ก็อพยพหนีหนาวและภาวะขาดแคลนอาหารทางตอนเหนือของเอเชีย ส่วนใหญ่จากจีนและมองโกเลีย (ไม่ได้บินมาไกลถึงไซบีเรียอย่างที่อ่านข่าวกันตามทีวี) ลงมายังบริเวณตอนใต้ของทวีป ครอบคลุมประเทศไทยเราด้วยเช่นกัน แล้วกระจายหากินปลา สัตว์น้ำเล็ก ๆ อยู่ตาม ชายฝั่งทะเล หาดโคลนหาดทราย แม่น้ำ หนองบึง และจัดน้ำจืดขนาดใหญ่ รวมไปถึงแหล่งน้ำกร่อย บ่อเลี้ยงกุ้ง นาเกลือ รอบอ่าวไทยตอนใน (Inner Gulf of Thailand) ฝั่งทะเลภาคตะวันออก ไล่ไปจนถึงชายฝั่งทะเลของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

      แต่ก็มีบางชนิด ที่ยังหากินเลยไถลไกลลงไปถึงปลายด้ามขวานทองทั้งฝั่งทะเลอันดามันและฝั่งอ่าวไทย เช่น นกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull), นกนางนวลแกลบธรรมดา (Common Tern) ,นางนวลแกลบเคราขาว (Whiskered Tern) และ นางนวลแกลบปากหนา (Gull-billed Tern)

-ล่องเรือตามไปดูนกนางนวลและนกชายเลนที่ปากน้ำประแสร์ ทำให้นึกถึงเนื้อเพลงท่อนหนึ่งที่ร้องว่า เบื้องบนมีแผ่นฟ้ากว้าง เบื้องล่างมีธารน้ำ(เค็ม)ใส

      โดยทั่วไปแหล่งดูนกนางนวลยอดฮิตติดลมบนมากที่สุด หลายคนอาจเห็นว่าไม่พ้นไปจาก"สถานตากอากาศบางปู"เป็นแน่แท้ อาจเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาดูนกนางนวลกันอย่างเพลิดเพลินมากที่สุด และอาจเป็นจุดเดียวของประเทศไทย (ของโลกด้วยหรือเปล่าไม่รู้) ที่เปิดบริการร้านขายกากหมู-กากไก่(หนังไก่ทอดหั่นเป็นชิ้นเล็ก) สำหรับให้นักท่องเที่ยวโยนบ้าง ปาบ้าง เขวี้ยงบ้าง ให้นกนางนวลบินโฉบกินอย่างสนุกสนาน

      ว่ากันตามจริง ความหลากหลายของนกนางนวลของบางปูมีน้อยมากเมื่อเทียบกับจุดอื่น ๆ เพราะนางนวลอพยพที่เฮโลกันมาให้ชมกันตามปกติที่บางปู คือ นกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull) ชนิดที่นักท่องเที่ยวโยนอาหารเสริมให้กิน ตามมาด้วยชนิดที่ย่อมลงมากกว่าอย่างนกนางนวลแกลบเคราขาว (Whiskered Tern) ที่เห็นตัวเล็กๆสีนวลบินเรี่ยผิวน้ำทะเลข้างสะพานสุขตา คอยโฉบจับปลาเล็กปลาน้อย ทำเอาหลายคนเข้าใจผิด ๆ คิดว่าเป็นลูกของนกนางนวลธรรมดานั่นแหละครับ

      แหล่งดูนกนางนวลที่มีความหลากหลายของชนิดพันธุ์มากกว่าก็เห็นจะเป็นอ่าวไทยตอนในด้านสมุทรสงคราม สมุทรสาคร และเพชรบุรี มีให้ดูทั้งพวกนกนางนวล(Gull) และพวกนกนางนวลแกลบ(Tern) รวมไปถึงนกน้ำและนกชายเลนอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนดาวรุ่งพุ่งแรง ๆ สุดในฐานะจุดดูนกน้ำและนกชายเลนของภาคตะวันออก ณ เวลานี้ คงไม่พ้นไปจาก "ปากน้ำประแสร์" จังหวัดระยองไปได้

      ที่เป็นไฮไลท์สุด ๆ ของ"ปากน้ำประแสร์"ในช่วงฤดูอพยพ ก็คือ เป็นจุดที่มีรายงานการพบนกนางนวลแกลบ(Tern) ถึง 8 ชนิดด้วยกัน ไล่ตั้งแต่พวกพบบ่อยไปจนถึงหายากมากจนใกล้สูญพันธุ์

-นกนางนวลแกลบหลายชนิด เกาะพักผ่อนตามตอหรือหลักที่ปักอยู่กลางทะเล ไม่ไกลจากชายฝั่งมากนัก

คลิปวิดีโอล่องเรือชมนกที่ปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง

      อ่านมาถึงตรงนี้ อาจมีหลายคนงงว่า ทำไมชื่อนกนางนวลมีทั้งเขียนว่า Gull และ Tern หากให้อธิบายตามหลักธรรมชาติวิทยา คงเล่ายาว 5-6 วันไม่จบ เอาเป็นว่านกทั้งชนิดนี้เป็นญาติกันแล้วกันครับ เพราะต่างก็อยู่ใน วงศ์นกนางนวล (Family Laridae) เหมือนกัน เพียงแต่ว่า นกนางนวลแกลบ(Tern) มีขนาดตัวเล็กกว่า นกนางนวล (Gull) แต่ไม่ใช่สูตรสำเร็จตายตัวเสมอไป

      พวกนกนางนวลแกลบไซส์ใหญ่ อย่าง นกนางนวลแกลบแคสเปียน (Caspian Tern) หรือ นกนางนวลแกลบหงอนใหญ่ (Great Creasted Tern) ต่างมีขนาดใหญ่กว่านกนางนวล Gull ชนิดไซส์SME หรือมีขนาดใกล้เคียงกับ Gull ที่เราคุ้นเคยกันอย่าง นกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull) ซึ่งมีขนาดความยาว 42-46 เซนติเมตร (วัดความยาวจากปลายปากถึงขนหางเส้นยาวที่สุด)

      แต่แน่นอนว่า พวกไซส์ใหญ่ของ Tern ยังห่างไกลกับพวก Big Gull อย่าง นกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย (Heuglin's Gull) หรือ นกนางนวลหัวดำใหญ่ (Pallas's Gull) ที่มีขนาดใหญ่กว่า นกนางนวลแกลบแคสเปียน (Caspian Tern) อย่างเห็นได้ชัด

-ชาวประมงนำเรือเล็กออกหากุ้ง หอย ปู ปลา ผ่านจุดที่นกนางนวลเกาะพักผ่อน ทั้งคนและสัตว์ต่าง- พึ่งพาสิ่งแวดล้อม เพื่อดำรงชีวิตตามวิถีทางธรรมชาติ โดยไม่เบียดเบียนกัน

      ที่ยกตัวอย่างมาข้างบนนั้น ถือว่าพูดถึงการอพยพและชนิดของนกนวลนวลโดยภาพรวมนะครับ เพราะขืนลงลึกในรายละเอียด หาข้อมูลมาเล่ากัน 3-4 วันก็คงไม่จบ (ใช้มุขนี้อีกแล้วนะ) แต่ที่อยากจะบอกคือ ในประเทศไทยเรามี "นกนางนวลเจ้าถิ่น" อาศัยหากินและทำรังวางไข่อยู่เช่นกัน เป็นชนิดที่เรียกว่า Tern หรือ นกนางนวลแกลบ ตามชื่อภาษาไทยครับ

      นกนางนวลแกลบเจ้าถิ่นสามารถพบได้ตลอดทั้งปีตามชายฝั่งทะเล แม่น้ำใหญ่ ทะเลสาบ ทะเลเปิด และเกาะกลางทะเล เช่น นกนางนวลแกลบท้ายทอยดำ (Black-naped Tern) ที่พบค่อนข้างบ่อย และ นกนางนวลแกลบคิ้วขาว (Bridled Tern) ที่พบไม่บ่อยนัก

      นกนางนวลแกลบประจำถิ่นประเภทที่หายากมากและใกล้สูญพันธุ์เช่นกัน ก็มีอยู่เช่นกัน คือ นกนางนวลแกลบท้องดำ (Black-bellied Tern) ที่อาศัยตามแหล่งน้ำขนาดใหญ่ทางภาคเหนือ ,นกนางนวลแกลบแม่น้ำ (River Tern) ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขงเฉพาะในบางจุด และ นกนางนวลแกลบสีกุหลาบ (Roseate Tern) ที่หายากมาก ไม่พบการทำรังวางไข่ในประเทศไทยมานานแล้ว

      ส่วนที่พบทั้งที่เป็นนกประจำถิ่นและนกอพยพ ก็ได้แก่ นกนางนวลแกลบเล็ก (Little Tern) และ นกนางนวลแกลบหงอนใหญ่  (Great Creasted Tern) ซึ่งรายนี้ กรณีเป็นนกเจ้าถิ่นหาได้ยากมาก ส่วนนกอพยพนั้น พบค่อนข้างบ่อยเฉพาะบางพื้นที่

      เขียนไปเขียนมาชักจะน้ำท่วมทุ่ง ท่วมปาก ท่วมตัว ท่วมประเทศ จนชาวบ้านเดือดร้อนไปตาม ๆ กันไม่เห็นมีนักการเมืองหน้าไหนแก้ไขปัญหาให้ได้ (อุ๊ยลืมตัว..พาดพิงการเมืองจนได้) อย่ากระนั้นเลย เดี๋ยวจะยุ่งไปกันใหญ่

      ขอตัดบทเข้าสู่ช่วงแนะนำตัวนกนางนวลแกลบซึ่งพบที่ปากน้ำประแสร์ในช่วงปลายปี 2553 ถึงต้นปี 2554 ก็แล้วกันครับ (ขอเรียนก่อนว่าผมและคณะพบ 8 ชนิด แต่อาจมีคณะอื่นพบชนิดมากกว่านี้ก็ได้)

1. นกนางนวลแกลบธรรมดา (Common Tern)

กนางนวลแกลบธรรมดา (Common Tern) อาศัยอยู่ตามป่าชายเลน ชายฝั่งทะเล บ่อเลี้ยงกุ้งปลา และแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ มักพบปะปนกันเป็นฝูงอยู่กับนกนางนวลชนิดอื่น ช่วงฤดูผสมพันธุ์(breeding) หน้าผาก กระหม่อมถึงท้ายทอยเปลี่ยนเป็นสีดำ ปากเปลี่ยนเป็นสีแดง ปลายปากดำ ขาสีแดง หางสีขาวเป็นแฉกลึกมากขึ้น จัดเป็นนกอพยพที่พบบ่อย ไม่พบการทำรังในประเทศไทย

^^^^^^^^^^^^^^^^^

2. นกนางนวลแกลบเคราขาว (Whiskered Tern)

นกนางนวลแกลบเคราขาว (Whiskered Tern) อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเล แหล่งน้ำขนาดใหญ่ ทุ่งนา นาเกลือ และบ่อเลี้ยงกุ้งปลา มักพบอยู่รวมกันเป็นฝูง ช่วงฤดูผสมพันธุ์(breeding) ปากและขาเปลี่ยนเป็นสีแดงสด หน้าผาก กระหม่อม และท้ายทอยเปลี่ยนเป็นสีดำ จัดเป็นนกอพยพที่พบบ่อย ไม่พบการทำรังในประเทศไทย (ในภาพเป็นนกนางนวลแกลบเคาขาววัยเด็กทั้ง 2 ภาพ)

^^^^^^^^^^^^^^^^^

3.นกนางนวลแกลบดำปีกขาว (White-winged Tern)

นกนางนวลแกลบดำปีกขาว (White-winged Tern) อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ทุ่งนาที่มีน้ำขัง ชายฝั่งทะเล และบ่อเลี้ยงกุ้งปลา มักพบอยู่รวมกันเป็นฝูง ช่วงฤดูผสมพันธุ์(breeding) ปากเปลี่ยนเป็นสีแดงคล้ำเข้ม ขนปกคลุมบริเวณหัว คอ หลัง และลำตัวด้านล่างเปลี่ยนเป็นสีดำ ช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ (non-breeding) บริเวณขนคลุมหูมีแต้มสีดำกลมเด่ชัดปรากฎขึ้น ทำให้ดูเหมือน"สวมหูฟัง" ขณะที่นกวัยเด็กก็สวมหูฟังเช่นกัน แต่ไม่ชัดเจนเท่าตัวโตเต็มวัยขนชุดนอกฤดูผสมพันธุ์ จัดเป็นนกอพยพที่พบบ่อย ไม่พบการทำรังในประเทศไทย (ในภาพข้างบนเป็นนกนางนวลแกลบดำปีกขาว วัยเด็ก)

^^^^^^^^^^^^^^^^^

4.นกนางนวลแกลบท้ายทอยดำ (Black-naped Tern)

นกนางนวลแกลบท้ายทอยดำ (Black-naped Tern) มีถิ่นอาศัยบริเวณทะเลเปิดและเกาะกลางทะเล บางครั้งพบเข้ามาหาอาหารตามชายฝั่งทะเล ขนลำตัวขาวมากกว่านกนางนวลแกลบชนิดอื่น หางคู่นอกยาวเป็นแฉกลึก จัดเป็นนกประจำถิ่นที่พบได้ค่อนข้างพบเฉพาะบางพื้นที่ ทำรังวางไข่ในประเทศไทย ทำรังตามโขดหิน อาจนำเศษปะการังมาทำเป็นขอบรัง หรือวางไข่ในแอ่งบนโขดหิน

^^^^^^^^^^^^^^^^^

5.นกนางนวลแกลบเล็ก (Little Tern)

นกนางนวลแกลบเล็ก (Little Tern) อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเล บ่อเลี้ยงกุ้ง และแม่น้ำขนาดใหญ่ มักพบอยู่โดดเดี่ยวหรือเป็นฝูงขนาดเล็ก ช่วงฤดูผสมพันธุ์(breeding) ปากเปลี่ยนเป็นสีเหลืองปลายปากดำ หน้า กระหม่อมและท้ายทอยสีดำ คิ้วขาว ขาสีเหลืองส้ม จัดเป็นนกประจำถิ่นที่พบบ่อย ทำรังวางไข่ในประเทศไทย รังเป็นแอ่งตื้น ๆ บนพื้นทรายหรือแองหินใกล้แหล่งทำกิน อาจใช้สาหร่ายหรือหญ้ารองก้นรังเล็กน้อย

นกนางนวลชนิดนี้ที่ปากน้ำประแสร์ ผมไม่มีโอกาสบันทึกภาพไว้ แต่พบเห็นหลายครั้ง เลยขอนำภาพจากนกจากโคกขามมาลงไว้แทน อย่างไรก็ตาม บล็อกเกอร์plains-wanderer ได้เก็บภาพนกนางนวลแกลบเล็กจากปากน้ำประแสร์ไว้หลายภาพด้วยกัน

^^^^^^^^^^^^^^^^^

6.นกนางนวลปากหนา (Gull-billed Tern)

นกนางนวลปากหนา (Gull-billed Tern) อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเล นาเกลือ นากุ้ง บางครั้งก็พบอยู่ตามแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ในแผ่นดิน มักพบอยู่โดดเดี่ยวหรือเป็นฝูงขนาดเล็ก อาจอยู่ร่วมกับนกนางนวลชนิดอื่น ช่วงฤดูผสมพันธุ์(breeding) หน้าผาก กระหม่อม และท้ายทอยเปลี่ยนเป็นสีดำ จัดเป็นนกอพยพที่พบบ่อย ไม่พบการทำรังวางไข่ในประเทศไทย

^^^^^^^^^^^^^^^^^

7.นกนางนวลแกลบหงอนใหญ่ (Great Creasted Tern)

นกนางนวลแกลบหงอนใหญ่ (Great Creasted Tern) อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเล ทะลเปิด มักพบอยู่โดดเดี่ยวหรือเป็นฝูง ช่วงฤดูผสมพันธุ์(breeding) บริเวณท้ายทอยมีหงอนขนตั้งขึ้นเล็กน้อย นกประจำถิ่นหายากมาก ส่วนนกอพยพพบค่อนข้างบ่อยเฉพาะบางพื้นที่ อดีตเคยทำรังวางไข่ในประเทศไทยตามเกาะห่างไกลของจังหวัดระยอง นกจะสร้างรังด้วยการขุดทรายเป็นแอ่ง หรือวางไข่เป็นแอ่งหินหรือปะการัง

อย่างไรก็ตาม การจากพบนกโตเต็มวัย (ภาพที่1-2) และนกวัยอ่อน (ภาพที่ 3 ) ของนกนางนวลแกลบหงอนใหญ่ พร้อมกันที่ปากน้ำประแสร์ อาจเป็นไปได้ว่า ตัวพ่อ-แม่นกทำรังวางไข่ในเกาะแห่งใดแห่งหนึ่งของจังหวัดระยองหรือบริเวณใก้ลเคียง แล้วบินมาหาอาหารยังปากน้ำประแสร์ ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มาก

^^^^^^^^^^^^^^^^^

8.นกนางนวลแกลบแม่น้ำ (River Tern)

นกนางนวลแกลบแม่น้ำ (River Tern) พบอยู่โดดเดี่ยวหรือเป็นฝูงเล็ก ๆ 2-3 ตัว บริเวณแม่น้ำใหญ่หรือตามแหล่งน้ำ เช่น บึง หนอง ทะเลสาบ บางครั้งพบอยู่ตามชายฝั่งทะเล ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ (breeding) หน้าผาก กระหม่อม และท้ายทอยเป็นสีดำ ปากส้มแกมเหลือง หางคู่นอกยาวทำให้หางเป็นแฉกลึกมากขึ้น ทำรังตามตามตลิ่งทรายหรือหาดทรายบริเวณฝั่งแม่น้ำ โดยขุดทรายเป็นแอ่งตื้น ๆ ไม่มีวัสดุรองไข่ จัดเป็นนกประจำถิ่น หายาก มีปริมาณน้อยมาก และใกล้สูญพันธุ์ พบเฉพาะริมแม่น้ำโขงในบางพื้นที่ของภาคเหนือและภาคอิสาน เช่น แม่น้ำโขงช่วงเชียงแสน เวียงจันทร์ และบริเวณใกล้เขมราช แต่ก็มีรายงานพบบริเวณสถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ และบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งอาจเป็นนกที่หลงมา

      ล่าสุด ได้มีรายงานการพบนกนางนวลแกลบแม่น้ำที่ ปากน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง ในช่วงปลายปี 2553 ถึงต้นปี 2554 และยังมีรายงานการพบนกชนิดนี้เกาะอยู่บนกอวัชพืชลอยน้ำ บริเวณปากแม่น้ำท่าจีนช่วงมหาชัยด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องค้นหาข้อมูลกันต่อไปว่า มีแรงจูงใจอะไรที่ทำให้นกออกมาหากินไกลถิ่นเดิมได้ขนาดนี้

      อ้อ...เกือบลืมบอกไปเสียแล้วครับ ข่าวการพบ นกหายากมากอย่างนางนวลแกลบสีกุหลาบ (Roseate Tern) ที่ปากน้ำประแสร์เมื่อปลายปี 2553 นั้น กูรูนกหลายท่านสรุปเอาจากหลักฐานทางภาพถ่ายและการเดินทางไปดูด้วยสายตา พบว่า น่าจะเป็นนกนางนวลแกลบธรรมดา (Common Tern) เสียมากกว่า เพราะความที่มีรูปพรรณสันฐานใกล้เคียงกันมากนั่นเอง

      แหม..เล่นเอาผมดีใจเก้อไปหลายวันทีเดียวนะครับ กว่าจะรู้ตัวว่าผิดฝาผิดตัวเข้าให้แล้ว

ข้อมูลควรรู้ ;

นกประจำถิ่น (Resident) หมายถึงนกที่อาศัย หากิน สร้างรัง วางไข่ เลี้ยงลูกอ่อนและดำรงชีวิตอยู่ในประเทศไทยตลอดทั้งปี

นกอพยพ (Visitor) หมายถึงนกที่อพยพเข้ามาอยู่อาศัยในประเทศไทยเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง แล้วอพยพกลับสู่ถิ่นเดิมต่อไป นกเหล่านี้จะอพยพเข้ามาในช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ หรือช่วงฤดูหนาว จึงไม่พบการทำรังวางไข่แต่อย่างใด

นกอพยพผ่าน (Passagemigrant) หมายถึงนกที่มาอาศัยในประเทศไทยเพียงชั่วขณะ อาจจะเป็นไม่กี่วัน ก่อนที่จะอพยพต่อไปยังที่อื่น ๆ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
นายไก่ชน วันที่ : 04/10/2011 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmove

ชอบเว็บบล็อคนี้มากครับ เห็นธรรมชาติทั้งเว็บเลย

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
Me_Satang วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryseat
"มิตรภาพ"  ไม่ต้องการเงื่อนไข หรือคำสัญญาใด ใด

ขอบคุณที่ทักทายกันค่ะ และบล๊อกนี้ชอบจัง
ถ่ายภาพได้สวยมากมาย ย ย ย ย ย ค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 01/10/2011 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 84 mookie
ภาพชุดนี้ เกิดจากการเดินทางไป 4 ทริป ถ่ายภาพมากว่า 2,000 ภาพ ใช้ได้ดีไม่ถึง 100 ภาพครับ


-ความคิดเห็นที่ 85 พี่Payon
ไม่ตีครับ ไม่ตี ทั้งนกเหย้าและนกเยือนต่างนกต่างหาอาหารกินครับ จะมีแย่งพื้นที่บ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ถึงกับตีรันฟันแทงกันครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 86 ลุงชาติ
ขอบคุณครับลุงชาติ
เวลานักถ่ายภาพชม ผมจะปลื้มไปพักใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 01/10/2011 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 78 พี่ทางแก้ว
อดีตที่งดงามคนเรามักรำลึกถึงครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 79 สายลมที่ผ่านมา
ยินดีครับผม

-ความคิดเห็นที่ 80 เสี่ยวไทบ้าน
เสี่ยวไทบ้าน มาแถวบางนาซิครับ
จะเลี้ยงกาแฟสดอร่อย ๆ

-ความคิดเห็นที่ 81 คุณรัน-ผีเสื้อพเนจร
โคกขามไง ผมไปบ่อยจะตายไป
แต่ไปดูนกน่ะ ไม่ได้ไปสำรวจ

-ความคิดเห็นที่ 82 คุณjjh
ที่หาดูยามาก ก็คงมีแค่นกนางนวลแกลบแม่น้ำครับ
ส่วนชนิดอื่น ๆ พบง่ายกว่ามากครับ

-ความคิดเห็นที่ 83 พี่พิทักษ์

ไปดูของจริงในธรรมชาติ แล้วพี่จะหลงรักครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ
มาขอรับความรู้เรื่องนกด้วยนะครับ
ถ่ายมาสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
Payont วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 04.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ภาพสวย ข้อมูลเพียบ เป็นแหล่งความรู้ชั้นดี ยอดเยี่ยมครับ

มีนกเหย้า นกเยือนด้วย ไม่รู้สองพวกนี้ตีกันบ้างไหม

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
mookie วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ภาพเปิดอลังการมากคับ ท่วงท่า แววตา ประหนึ่งว่า "ข้าคือผู้ปกครองโลก!"

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

รูปเกาะบนเสาเรียงกันน่ารักมากครับ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
jjh วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

ครั้งนี้นกนางนวลแกลบแจ่มมากเลยค่ะ เห็นเค้าบอกว่าหาดูยากมาก หวัดดียามเช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

พี่ชาลี ถ้ามาสำรวจ นกนางนวลแกลบแม่ย้ำ แถว มหาชัย บอกด้วยนะครับ ไปด้วย

เมื่อปลายปีก่อนผมก็ไปปากแม่น้ำท่าจีนมานะ เห็นมีนางนวลอยู่บ้างนิดหน่อย

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ชมนกแล้วหิวกาแฟเพราะรูปprofileของเจ้าของบล็อค

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


รบกวนประชาสัมพันธ์หน่อยนะค่ะ :-

ขอเชิญร่วมประมูลการกุศล เพื่อหาทุนสมทบซื้อของบริจาคเพื่อบรรเทาทุกข์ แก่ผู้ประสบอุทกภัย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์

http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2011/09/28/entry-1


ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ยังอุดมสมบูรณ์และงดงามอยู่น่ะครับ
ปากน้ำประแสร์ นึกถึงอดีต


ความคิดเห็นที่ 77 (0)
BlueHill วันที่ : 28/09/2011 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 75 คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง

ยินดีครับ เช้า ๆ ผมก็เปิดดูนกพร้อมจิบกาแฟไปเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 28/09/2011 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 74 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
สวัสดีครับอาจารย์
นกอยู่ไม่ไกลครับ เลยมีโอกาสได้ภาพระยะใกล้ครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 28/09/2011 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณชาลีขา ขออนุญาตใช้บล็อกนี้เป็นที่นั่งดื่มกาแฟชมนกงามยามเช้านะคะ อ้อ มีขนมปังปิ้งทาเนยน้ำตาลอีกแผ่นด้วยค่ะ อร้อย อร่อย นกซ้วย สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเย็น ๆ ครับคุณชาลี

ภาพน้องนกสวย ๆ ดูแล้วสุขใจมากครับ หลักกลางน้ำ นกได้เกาะจับพักผ่อนก่อนออกบินต่อไป สวยงามมากครับ

โหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 65-66 คุณSW19

วิธีการแก้ปัญหาของ Millennium Stadium ถือว่าถูกต้องแล้วครับ คงขอคำแนะนำจากนักดูนกเป็นแน่ การใช้เหยี่ยว มาขู่ให้นกนางนวลกลัว คงไม่ต่างไปจากการใช้หุ่นไล่กากลางทุ่งนา หรือใช้รูปนกล่าเหยื่อ เช่น อินทรี เหยี่ยว หรือ นกเค้า มาติดไว้ตามกระจก ป้องกันนกพุ่งชนกระจกครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 64 พี่chailasalle
ยินดีครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 67 พี่พิชช่า
ผมพยายามเขียนใหเดีที่สุดครับ
แต่ยอมรับว่าคงเก็บข้อมูลไม่หมด
มิเช่นนั้นแล้วคงต้องเล่าเสีย 4-5 วันอย่างที่บอกไว้นั่นแหละครับ

- ความคิดเห็นที่ 68 คุณchompoopookha
จึงมีคำว่า bird eye view ใช่ไหมครับ แปลความได้ว่ามองจากมุมสูงด้วยตานก หรือมีมุมมองที่ลึกกว่าใครเขา


-ความคิดเห็นที่ 69 คุณbon09
ขอบคุณมากครับ

-ความคิดเห็นที่ 70 คุณคนขายปุ๋ย
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 63 คุณKati
สวัสดีครับคุณkati
ผมเ้ิปิดจากเบราเซอร์ IE และ FF เห็นสีเพี้ยนปรากฎขึ้น
แต่พอเปิดจากมือถือ ปรากฎว่า เป็นปกติดี
เ้ลยเข้าใจว่าเกิดจากเซิร์ฟเวอร์ของระบบแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้ิองแก้ไข ดูแล ปรับปรุงกันต่อไปครับ

ขอบคุณสำหรับคำชมเรื่องภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

หลากลีลาที่สวยงามต่างกันจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
bon09 วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

สวยทุกรูปเลย

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
chompoopookha วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

นกเป็นสัตว์ที่มีความสง่างามมากเลยค่ะ (ดูจากภาพแรก เธอเท่ห์ม่ั่กอ่ะ)...เกิดเป็นนกนี่คงดี...มองเห็นอะไรไกลๆ...มีมุมมองที่หลากหลาย...

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
พิชช่า วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

อยากบอกว่าเสน่ห์นกนางนวล.....เย้ายวนเหลือหลาย
ชอบทุกภาพค่ะ
เป็นเอนทรีที่ต้องเก็บไว้อีกแล้ว...ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
SW19 วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 03.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

'Falcon' ขอโทษที ดึกแล้ว เพี้ยนไปเดี๋ยวคุณชาลีนึกว่านกพันธุ์ใหม่

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
SW19 วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


ขอบคุณที่คุณชาลีกรุณาแวะไปให้ความกระจ่างที่บ้าน เดี๋ยวนี้เราเลยกลายเป็นคนคอยสังเกตนกที่พบเห็นกันโดยไม่รู้ตัว

รูปชุดเดียวกันวันนั้น มีนางนวลป้วนเปี้ยนอยู่มากเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะแถวนี้ให้เกียรติในการอยู่ร่วมกันอย่างไม่เบียดเบียน คนพวกนี้ก็เลยร่าเริงไม่กลัวอะไร ทั้งคน รถ และเข้ามาเสียลึกในแผ่นดินเป็นปกติ
ที่ Millennium Stadium (Cardiff, Wales) ที่ไปดูกีฬากันบ่อยนั้น นางนวลพวกนี้ล้ำเส้นไปนิด ป่วนในสนามเวลามีการเปิดหลังคา คนก็ยังเกรงใจและละเอียดอ่อนพอที่จะไม่ไปรังแกเขาด้วยวิธีการโหดๆ แต่ใช้การแก้ปัญหาแบบธรรมชาติคือ เอาเหยี่ยว (Folcon) มาขู่กันเอง เจ้าพวกที่ไม่ยอมซื้อตั๋วนี้ก็เลยได้แต่อยู่นอกสนามต่อไป

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
chailasalle วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ขอบันทึกเก็บสักสองภาพไว้เขียนภาพนะครับสวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
Kati วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ คุณชาลี

แอบมาแวะเวียน นกน้อย จาก ปากน้ำประแสร์
ตะงิดใจอยู่ประการเดียว กับ เรื่องไฟล์ภาพ ครับ
อีกนิดเดียว ก็จะสมบูรณ์แบบ ครับท่าน

สงสัย คงเหลือเพียง คำอนุมัติ และ งบประมาณ
เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และ
เพื่อก้าวย่างสู่อนาคต นะครับ :)

ภาพสวย เพลิดเพลินใจยิ่งนัก ครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 60 พล.ท.นันทเดช
สวัสดีครับ
นกนางนวลเกาะเสาเพื่อพักผ่อนครับ
มันรู้ว่าตรงไหนมีแหล่งอาหาร ก็ต้องมีเสาครับ
เสาปักในทะเลสำหรับเลี้ยงปลาเลี้ยงหอย มีเกือบทุกแห่งแถวปากแม่น้ำในอ่าวไทยตอนในครับ

นกทุกเพศทุกวัยมีสิทธิเท่าเทียมกันครับ ธรรมชาติมอบโอกาสเกิืด แต่คนมอบความตายให้เสียมากกว่าทั้งตายแบบทางตรงและทางอ้อมครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 53 tengpong
ขอบคุณมากครับ
ช่วงนี้งานคงยุ่งนะครับ

-ความคิดเห็นที่ 54 อ.สุรศักดิ์
ขอบคุณมากครับ
กว่าจะเขียนก็นานโขอยู่ครับ
เรื่องของนกมีรายละเอียดมากมายจริง ๆ

-ความคิดเห็นที่ 55 คุณเกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์
ขอบคุณมากครับ ดูของจริงในธรรมชาติ สวยกว่านี้อีกครับ

-ความคิดเห็นที่ 56 พี่captain.Jack
ขอบคุณมากครับ

-ความคิดเห็นที่ 57 คุณvii๖
บางตัวยังแย่งตอไม้กันเลยครับ เพราะหลักไม้มีน้อยกว่านก

-ความคิดเห็นที่ 58 เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ

-ความคิดเห็นที่ 59 คุณศุภฤกษ์
นกนางนวลถือเป็นกลุ่มนกปราบเซียนอีกประเภทที่ยากจะแยกแยะชนิด
มีกูรูนกหลายคนเห็นบินไกล ๆ ก็รู้ว่าเป็นชนิดไหนแล้ว
ส่วนผมต้องเอารูปมานั่งแคะ บางทีก็ยังไอเด็นผิดอีก

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ดูรูปแล้วตลกมากครับ ถ้าไม่มีไม้ปักไว้พวกนกจะไปเกาะที่ไหน
หรือถ้าไม้ไม่พอต้องบินรอมีเข้าคิวไหม,มีตัวไหนที่มีสิทธิพิเศษหรือเปล่า
นกตัวเมียจะเป็นนายก ไม่ใช่เป็นหัวหน้าฝูงได้หรือเปล่าฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk


แยกไม่ถูก
ที่พอจะจำแนกได้มีนกนางนวลแกลบหงอนใหญ่เท่านั้นแหละ
โดยเฉพาะเจ้าเคราขาวกับธรรมดานั่นน่ะ จนบัดนี้ยังงงอยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ตามมาดูนกค่ะ ภาพสวยคมชัดมากๆ เลยค่ะ ชอบมากๆ ชอบหลายรูป โหวตด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
vii๖ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

ตลกง่าาาาาาาาา จองกันตัวละไม้เลยแฮะ...
รูปแรก ชัดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
captain.Jack วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สวัสดีครับ....ขอเรียนว่าชอบบล็อกนี้มากครับ...นกสวย..อิสระดีครับ...

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ได้มาเห็นชัดๆเต็มตา
น่าตื่นใจไม่น้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่ 7)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้เรื่องนกนางนวลที่ให้
มีมากมายหลากหลายชนิดจริง ๆ และภาพสวยคมชัด
มากครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
tengpong วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อู้..คมชัดจัดจ้าน


ตัวแรกก็เท่ห์สุดๆ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48 คุณlim
สวัสดีครับ ไปดูของจริงตามชายฝั่งทะเล
นกสวยกว่าภาพถ่ายมากนักครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47 พี่คนช่างเล่า
สวัสดีครับพี่ น่าจะเป็นที่ระบบครับ
เพราะผมเปิดจากที่ออฟฟิศ ก็เจอภาพซ้อนเหมือนพี่

แต่ ณ ตอนนี้ เปิดจากคอมพ์ที่บ้าน ภาพเป็นปกติครับพี่

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 aumboon
สวัสดีครับ หากไม่มีอะไรมาขั้น
ปลายสัปดาห์ จะมีเรื่องนกชายเลนที่ปากน้ำประแสร์มาให้อ่านกันครับ
ขอบคุณมากสำหรับคำชมครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 พี่ฅนสยาม
สวัสดีครับพี่
ชอบนกนางนวลแกลบตัวไหนเป็นพิเศษบ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
lim วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

ตามมาดูนกนางนวลหลากชนิด ได้ความรู้เรื่องนกนางนวลเพิ่มขึันโขเลย ขอบคณที่เอาภาพสวบๆมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ถ่ายได้เฉียบจริงๆ
เสียดายบางภาพ คอมพิวเตอร์พี่มันซ้อนๆ
หรือเป็นที่บล็อก

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
aumboon วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aumboon

ภาพสวยครับ
..ได้ความรู้เรื่องนกนางนวลด้วย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 10 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

มารับความรู้เกี่ยวกับนางนวลครับ...ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37 คุณลูกหินฮะ๛
สวัสดีครับ
คุณลูกหินจุดประกายให้ผมอยากเขียนเรื่องสักหนึ่งเรื่องชื่อ"หากนกพูดได้..."

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 น้องแตน-Bhirisa_ภิริสา

ที่บอกว่า เล่า 4-5 วันก็ไม่จบ พี่ไม่ได้โม้นา เรื่องจริง
เฉพาะตำราเรื่องนกนางนวลเล่มเดียวก็หนาปึกปั๊กแล้ว

เขียนเรื่องนี้ เปิดคู่มือดูนกตั้ง 5 เล่มเชียวนะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35 ภาณุมาศ_ทักษณา
สวัสดีครับพี่ภาณุมาศ
ยินดียกภาพให้ททท.ครับ
แต่ไม่อยากให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกัีบพิ้นที่อนุรักษ์เลย
นโยบายที่ผ่านมา ก็เน้นเรื่องธุรกิจมากกว่าการอนุรักษ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34 ป้ารุ
ภาพชุดนี้ถ่ายมาตอนต้นปีครับป้ารุ
ตอนนั้นเข้่าใจว่า ป้ารุยังไม่หลอมตัวมาเป็นนักดูนกเลย ใช่ไหมครับ

ถ้าป้่ารุสนใจอยากไป รอให้่ฝนซา ฟ้าใส ชักช่วงพ.ย. จังหวะกำลังดีครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 พี่โบเดีย
สวัสดีครับ ไม่อยากจะบอกว่า ผมไปปากน้ำประแสร์ 4 ครั้ง เก็บภาพมากกว่า 2000 รูปทีเดียวครับ ไม่รู้ตัวเหมือนกันว่า ถ่ายมากขนาดนั้นไปได้ยังไง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 32 คุณ NaiAey
กล้องที่ผมใช้ตอนถ่ายภาพชุดนี้ คือ แคนนอน 400D ครับ
แต่ตอนนี้ เปลี่ยนมาใช้ 60D แล้ว
ส่วนเลนส์เป็น 100-400 มม. ของแคนนอน ครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 เพลงผ้า
สวัสดีครับเพลงผ้า
อยากรู้่จริง ๆ ว่าหมอนั่นเป็นใคร ทำไปได้ ไม่อายฟ้าดินเลย

ส่วนเรื่องภาพนก พี่พยายามถ่ายภาพให้เป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

สวยงามมากฮะ

เคยคิดว่า ถ้า นก พูดภาษาคนได้ คงมีเรื่องเล่ามากกายเกี่ยวกับ โลกและท้องฟ้า สนุกๆ จาก บรรดาเหล่านกทั้งหลายความคิดเห็นที่ 36 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ค่ะ...

ไว้มีโอกาสเล่าให้ฟังจบสักสองวันได้ป่าวพี่...สี่ ห้าวันเยอะจัง...๕๕๕

ภาพคมและสวยมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ภาพนกนางนวลเกาะบนยอดเสา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย น่าติดต่อซื้อลิขสิทธิ์ไปเป็น "จุดขาย" ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ชื่นชอบการดูนกนะครับ

งดงามมาก ดูแล้วสบายตาจริง ๆ

ขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่ยามที่มีแต่เรื่องเลว ๆ ของสังคมครับ บ.ก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ป้ารุ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เสีย..ดาย
ช่วงวันที่ไปกันป้ารุกำลังฝึกพลังจิตอยู่ค่ะ
แต่ภาพงามมากๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

เข้ามาดูนกซะเพลินเลย ทุกรูปได้จังหวะเหมาะพอดี
อย่างรูปที่ยืนอยู่ตัวเดียว ตัวเล็กๆ นกนางนวลปากหนา น่ะค่ะ สายตาของนกมันยิ้มๆ

สวยทุกรูปค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
NaiAey วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NaiAey
กฏมีไว้ฝ่า  ป่ามีไว้ทำลาย

ขอบคุณสำหรับความรู้และภาพสวยๆครับ จังหวะงามๆทั้งนั้นเลยครับ

พี่ บก.ใช้กล้องอะไร และเลนส์อะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ภาพได้อารมณ์ทุกภาพเลยค่ะ พี่ชาลี

ปล.คนที่คุกเข่ากราบฮุนเซ็น เป็น สส. พท ค่ะ แต่ยังไม่ชัดว่าเป็นใคร

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 28 คุณชบาตานี
เห็นด้วยครับ ตัวในภาพเป็นนกนางนวลปากเรียว (Slender-billed Gull) วัยเด็กครับ เป็นนกอพยพที่ค่อนข้างหายากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


นกนางนวล 2 ชนิดที่พบบ่อยมากที่บางปูมี 2 ชนิดครับ
คือ นกนางนวลธรรมดา (ซ้าย) กับนกนางนวลแกลบเคราขาว (ขวา)
หาชมนกทั้ง 2 ชนิดได้ที่สะพานสุขตาครับ
สำหรับนกนางนวลแกลบเคราขาว ได้อพยพมาถึงประเทศไทยเราแล้วครับ ส่วนนกนางนวลธรรมดา น่าจะพบตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ชบาตานี วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แต่ละตัวมีท่วงท่าและลีลาสวยงามจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 market
สวัสดีคุณmarket
พวก Tern ที่พบในประเทศไทยเรามีทั้งที่เป็นนกประจำถิ่นและนกอพยพครับ

ส่วนพวก Gull ที่พบในเมืองไทยเรานั้นเป็นนกอพยพหมดทั้งสิ้นครับความคิดเห็นที่ 26 (0)
market วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความรู้ใหม่สุด...นกนางนวลบ้านเราเป็น Tern ไม่ใช่ Gull ที่หน้าทีหลังคุยกับฝรั่งในบ้านเราต้องเรียกว่า Tern ....ถูกต้องนะคะ?

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 สำรวจฟ้า
ทางใต้ก็มีจุดดูนางนวลหลายจุดนะครับ รวมไปถึงนกชายเลนอีกหลายชนิด
เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง น่าสนใจมาก ๆ ทีเดียวครับ
ผมอยากไปเหลือเกิน

- ความคิดเห็นที่ 18 นายสิบหมื่น
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 น้องแป๋ม-Ch.Minivet

ไม่กล้ารับคำว่า เกจิ ครับ ที่เขียนได้ทั้งหมดหยิบมาจากหนังสือและสอบถามกูรูนกทั้งนั้น แม้กระนั้น พี่ก็ยังสงสัยอยู่ว่า ตัวเองคงเขียนผิดหลายจุดแน่ ๆ เลย

ภาพชุดนี้ เกิดจากการเดินทางไปปากน้ำประแสร์ 4 ครั้งในช่วงปลายปีก่อน-ต้นปีนี้ครับ หลังจากนั้น ยังไม่มีโอกาสไปดูนกอีกเลย ว่าจะไปอีกครั้งก็ช่วงพฤศจิกายนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 ฟ้าน่าน
สวัสดีครับคุณฟ้าน่าน
วันหน้่าจะหยิบเรื่อง "นกกินปู" มาเขียนให้่อ่านกันครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 14 ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ

สวัสดีครับปู่
ปู่คงชอบเพลงนี้แน่ ๆ เลย ร้องโดยNeil Diamond
Jonathan Livingston Seagull - Skybird

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 ส.บุญยืน
สวัสดีครับคุณส.บุญยืน
เบื่อ ๆ การเมือง มาพักสมองพักสายตาที่บล็อกนี้ก็ได้ครับ
ยินดีต้อนรับเสมอ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11-12 รวงข้าวล้อลม
สวัีสดีครับครู
เรื่องการเมืองมันเกี่ยวข้องกับชีวิตเรา ไม่สนใจคงไม่ได้ครับ
ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพอดี

ส่วนเพลงนางนวลของดาวใจ ไพจิต ผมค้นหาไม่เจอครับ
เห็นเพลงนางนวลของพิงค์แพนเตอร์
ไม่ทราบว่าเป็นเพลงเดียวกันหรือเปล่าครับ
http://www.youtube.com/watch?v=KuSqnwQuQBA&feature=related

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 lekkungs
สวัสดีครับคุณเล็ก
ตะกี้เพิ่งโทร.เช็ครายงานการพบนกนางนวลแกลบแม่น้ำปรากฎว่า ที่ผมเขียนไปก่ิอนหน้านี้ที่มหาชัยนั่นไม่ถูกต้องครับ ต้องเป็นที่แม่น้ำแม่กลอง แถวๆ อัมพวาครับ

ขออภัยสำหรับความผิดพลาดของข้อมูลก่อนหน้านี้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

แจ่มๆทุกภาพเลยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ปากน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง ไปยากจริงๆสำหรับเรา อย่างดีก็แหลมผักเบี้ย ได้รู้จักนกนางนวลดียิ่งขึ้นจากเอนทรีนี้

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

แป๋มว่าพี่ชาลีเริ่มเป็นเกจินกแระ

ส่วนแป๋มยังไม่รู้เรื่องเหมือนเดิม .. นกขาวๆ เทาๆ เหมือนๆกัน .. ฮ่าๆ

ว่าแต่ว่า พี่ไป ปากน้ำประแสร์ กันอีกแล้วเหรอคะเนี่ย ..

จนป่านนี้แป๋มยังไม่ได้ไปเลย ค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบพระคุณทั้งภาพสวยๆและข้อมูลอันแน่นปึ้กครับผม
ดูนกแล้วสบายตากว่าดูปูเยอะเลยครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

นก ความหมายของเสรีภาพ +

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับพี่ชาลี
ขอบคุณครับที่มีเรื่องๆดีมาแจก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เห็นกระทู้นี้ แล้วนึกถึงเพลง นางนวล ที่คุณดาวใจ ไพจิตร้องนะ ไพเราะมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เขียนไปเขียนมาชักจะน้ำท่วมทุ่ง ท่วมปาก ท่วมตัว ท่วมประเทศ จนชาวบ้านเดือดร้อนไปตาม ๆ กันไม่เห็นมีนักการเมืองหน้าไหนแก้ไขปัญหาให้ได้ (อุ๊ยลืมตัว..พาดพิงการเมืองจนได้) อย่ากระนั้นเลย เดี๋ยวจะยุ่งไปกันใหญ่ ขอตัดบทเข้าสู่ช่วงแนะนำตัวนกนางนวลแกลบซึ่งพบที่ปากน้ำประแสร์ในช่วงปลายปี 2553 ถึงต้นปี 2554 ก็แล้วกันครับ (ขอเรียนก่อนว่าผมและคณะพบ 8 ชนิด แต่อาจมีคณะอื่นพบชนิดมากกว่านี้ก็ได้)

........................................................................อ้าว อ้าว ท่านเจ้าของบ้าน แอบพาดพิงการเมืองเล็กๆเหมือนกันนะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
lekkungs วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ


รายงานการพบนกนางนวลแกลบแม่น้ำที่ ปากน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง ในช่วงปลายปี 2553 ถึงต้นปี 2554 และยังมีรายงานการพบนกชนิดนี้เกาะอยู่บนกอวัชพืชลอยน้ำ บริเวณปากแม่น้ำท่าจีนช่วงมหาชัยด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องค้นหาข้อมูลกันต่อไปว่า มีแรงจูงใจอะไรที่ทำให้นกออกมาหากินไกลถิ่นเดิมได้ขนาดนี้

- เคยได้ยินมาเหมือนกันครับ..ไม่รู้เพราะว่าสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปหรือเปล่าครับเนี่ยยย...

ปล. ชอบภาพเปิด งาม + คมกริ๊บบ ครับ อิอิ...


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 auguzzy
สวัสดีครัีบผม กัสซี่เป็นคนมีจิตอาสาจริง ๆ ครับ
บริเวณที่ไปส่งมอบความช่วยเหลือก็เป็นจุดวิกฤติของน้ำท่วมทั้งนั้นเลย

นี่แหละึครับน้ำใจคนไทยเรา


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
auguzzy วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

แฮ่ๆ

มารายงานคำตอบที่ปี้ชาลีถามนะค้าบ

ครั้งแรกไปแจกที่ อ.โพธิ์ทะเล จ.พิจิตร

ครั้งที่สองไปแจกที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

ครั้งล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาไปแจกที่ ต.บึงช้าง อ.เมือง /อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร

ไปทำกันในนามมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดตรวจอำเภอชนแดน จ.เพชรบูรณ์ค้าบพี่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3-4 กนิษฐ์
ปากน้ำประแสร์เป็นบริเวณที่ธรรมชาติยังสมบูรณ์อยู่มาก ทำให่ทั้งคนและสัตว์ต่างใช้เป็นแหล่งทำกิน
ยังไงฝากชาวระยองอย่างคุณนิส ช่วยดูแลรักษาไว้ด้่วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui
ขอบคุณคุณสุ่ยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 ลุงต้าลี่
สวัสดีครับลุงต้าลี่
ถ้าอยากไปล่องเรือชมนก ขอเบอร์คนเรือทางหลังไมค์ได้ครับ
แต่ควรเป็นช่วงหน้าหนาวที่มีนกอพยพเข้ามาในประเทศไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


นางนวลแกลบ..เล็ก..แต่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง..คือ..สวย จ้า แฮ่ แฮ่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ว้าว..ระยองบ้านนิส ก็มีนกนางสวยๆ นางนวลแกลบ นางนวลหลากหลาย ให้ดูด้วยฮิ..เย้..

ขอบคุณพี่ชาลีมากๆจ้า..ที่มาปากน้ำประแสร์ อำเภอแกลง ระยอง
แหะ ขนาดนิสระยองแท้ๆ ยังไม่ได้ไปท่องดูนกนางนวลสวยๆกะเขาเลยนะเนี่ย..นี่แหละจุดอ่อนคนประจำถิ่น มีดีมีอะไรพออวดได้บ้าง ก็มองข้ามหรือมองไม่เห็นซะงั้นเลย..วุ้ย อายจังพี่ชาลี

ขอบคุณพี่ชาลีมากๆเลยจ้า นางนวลคุ้นเคยก็คงที่บางปู สมุทรปราการ แต่นางนวลหลากหลาย สวยต่างจากที่บางปู ก็มีให้ดูที่ระยอง เหมือนกันนาฮิ..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คม+งาม

กดlike

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

นกนางนวลแกลบ "ปากน้ำประแสร์" จังหวัดระยอง ดูภาพแล้วนกเยอะน่าไปเที่ยว และจริงอย่างว่าเลยครับ..! เรื่องดูนกนางนวลใครๆ ก็คิดถึงบางปู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน