*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2349575
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 9 ธันวาคม 2554
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 8927 , 17:21:00 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 34 คน คุณตุ๊ก , Nunam.CS และอีก 32 คนโหวตเรื่องนี้

คงมีหลายคนคุ้นเคยกับละครทีวีเกาหลีที่ชื่อว่า "เพลงรักในสายลมหนาว" (Winter Love Song) ที่ทำให้เพลงในซีรีส์ชุดนี้หลาย ๆ เพลงโด่งดังติดหูคนไทยเรา แต่จะมีใครสักกี่คนกันเชียวที่มีโอกาสไปสัมผัสท่วงทำนองแห่ง "เพลงรักในสายลมหนาว" ท่ามกลางบรรยากาศแห่งสายหมอกอันอ้อยอิ่งที่โอบกอดลูบไล้ขุนเขาไว้ในอ้อมแขนอย่างละมุนละไม

       ยอมรับโดยดุษฎีว่าเคยฟังเพลง Winter Sonata OST ,My Memory มาก่อนหน้านี้หลายครั้งด้วยกัน โดยเฉพาะจากบล็อกของพี่อังศนา แต่ไม่เคยสักครั้งที่ฟังแล้วจะอินไปกับอารมณ์ของเพลงรักโรแมนติก เท่ากับที่ได้ยินได้ฟังบน"ดอยอ่างขาง" เมื่อไม่นานมานี้

       ใช่ครับ ดอยอ่างขางที่ผมพูดถึงนั้น คือ ดอยสูงอันเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ที่ทุกคนรอนแรมฝ่าความเย็นเยือกและความลาดชันของเส้นทางไปชมความงดงามของดอกไม้เมืองหนาว เพียงแต่เป้าหมายของเราชาว OKnature ในทริปนี้ กลับเป็นการสัญจรไปดูนกในป่าเหนือเมืองหนาว โดยมีความสดสวยของธรรมชาติเป็นเสมือนหนึ่งโบนัสพิเศษ

      นึกไม่ถึงว่า "เพลงรักในสายลมหนาว" ที่บรรเลงจากร้านอาหารสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง จะแว่วเข้าสู่ "ห้วงคำนึงแห่งความคิดถึง" ได้ร้ายกาจรุนแรงถึงเพียงนั้น

       จนทำให้ผมอดไม่ได้ที่จะถามไถ่เอากับตัวเองว่า สิ่งใดกันหนอคือ ความสุขที่แท้จริงของชีวิตมนุษย์เรา ??

       ....อำนาจ เงินตรา หรือใจที่เป็นสุข

       "ดอยอ่างขาง" เป็น "แหล่งดูนกบนภูเขาสูง" ที่โดดเด่นที่สุดอีกแห่งหนึ่งของภาคเหนือ เช่นเดียวกับดอยลาง ดอยอินทนนท์ และ ดอยผ้าห่มปก เพราะสภาพทางภูมิศาสตร์ของเทือกเขาสูงที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศ ทำให้ผืนป่าเล็ก ๆ ที่รอดจากการทำลาย ทั้งสวนผลไม้ที่พบได้ทั่วไปบนดอยอ่างขาง กลายเป็นแหล่งอาศัยของนกอพยพนานาชนิด

       ด้วยในช่วงฤดูหนาวบนทุก ๆ อณูภาคของดอยอ่างขางแห่งนี้ จะมีนกย้ายถิ่นจำนวนมากหนีหนาวจากทางภาคเหนือของเอเชียและที่อื่น ๆ มาหากินบนป่า ทุ่งหญ้า สวนผลไม้ บนยอดดอยแห่งนี้ รวมไปถึงตามดอยสูงอื่น ๆ ของเมืองไทยเราด้วย

อาซาเลีย หรือกุหลาบพันปี

ดอกแมกโนเลีย ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

       นกอพยพที่พบบนดอยอ่างขาง หลายชนิดเป็นนกหายากเสียด้วย เคยพบในเมืองไทยน้อยครั้ง รายงานส่วนใหญ่ก็มาจากดอยอ่างข่างนี่เอง มีทั้ง นกจาบปีกอ่อน  นกจาบปีกอ่อนเล็ก นกเขน และนกเดินดง ยิ่งเมื่อนำไปรวมกับนกบนภูเขาสูงหลายชนิดที่มีโอกาสพบได้เพียงทางตอนเหนือสุดของประเทศ เช่น นกปากนกแก้วอกลาย ไก่ฟ้าหางลายขวาง นกกะรางหางแดง นกไต่ไม้ยักษ์ และนกจุ๋นจู๋ น่าจะเป็นคำตอบได้เป็นอย่างดีสำหรับการตัดสินใจเลือกเดินทางไกลมาดูนกบนดอยอ่างขางแห่งนี้

       ถนนขึ้นดอยอ่างขางบางช่วงลัดเลาะไปตามไหล่เขา มองทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกล เห็นสายหมอกไล่ละเลี่ยบนยอดเขาในช่วงฤดูหนาว จึงน่าเสียดายสำหรับหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปชมความงดงามบนดอยแห่งนี้

       สำหรับคอดูนกแล้ว การเดินทางไปเยือนมนต์เสน่ห์แห่งดอยอ่างขาง ไม่เพียงได้ชื่นชมนกตามธรรมชาติเป็นรางวัลของความพยายามเท่านั้น ยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศเย็นยะเยียบแห่งขุนเขาอีกด้วย

นกไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาล (Chestnut-vented Nuthatch)

นกติดใหญ่ (Japanese Tit)

นกอุ้มบาตร (White Wagtail)

       ดอยอ่างขาง เป็นเทือกเขาตะนาวศรีในเขต อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่มียอดสูงสุดถึง 1,928 เมตรจากระดับน้ำทะเล และอยู่ติดกับชายแดนประเทศพม่า ที่นี่เป็นที่ตั้งของชุนชนชาวเขาหลายกลุ่ม รวมไปถึงชาวจีนฮ่อที่อพยพหนีภัยสงครามมาจากเมืองจีน

       ในอดีตชนกลุ่มน้อยเหล่านี้ ล้วนประกอบอาชีพปลูกฝิ่น และทำไร่เลือนลอยมาอย่างยาวนาน กัดกร่อนทรัพยากรป่าไม้และต้นน้ำลำธารที่เป็นแหล่งสำคัญต่อระบบนิเวศน์ ส่งผลให้ธรรมชาติบนดอยอ่างขางถูกทำลายไปมาก จนเหลือป่าไม้เพียงเล็กน้อยกระจัดกระจายเป็นหย่อมๆ ตามไหล่ซอกเขา

นกคัคคูมรกต (Asian Emerald Cuckoo) ,ตัวโตไม่เต็มวัย

นกคัคคูมรกต (Asian Emerald Cuckoo), ตัวเมีย

นกปลีกล้วยลาย (Streaked Spiderhunter)

นกกระจ้อยคอขาว (Yellow-bellied Warbler)

       ธรรมชาติบนดอยอ่างขางเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อซื้อที่ดินและไร่ในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง ตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์ เมื่อปี 2512 โดยทรงแต่งตั้งให้ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้สนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งมูลนิธิโครงการหลวง ใช้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิด ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ผัก ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อให้เกษตรกรชาวเขาได้นำมาปลูกทดแทนฝิ่นและเลิกทำไร่เลื่อนลอย พร้อมๆ กับอนุรักษ์ป้าไม้ที่เหลือไว้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ไปด้วย

       ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานนามว่า "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามแนวพระราชดำริที่ว่า “ให้เขาช่วยตัวเอง” เปลี่ยนพื้นที่จากไร่ฝิ่นมาเป็นแปลงเกษตรเมืองหนาวที่สร้างรายได้ดีกว่าเก่าก่อน

       สถานีเกษตรหลวงอ่างขางตั้งอยู่ในหุบเขาที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะบริเวณบ้านคุ้ม อันเป็นหมู่บ้านของชาวจีนฮ่อ แม้มีชุนชนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใกล้เคียง แต่ภายในสถานีฯเป็นจุดดูนกที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เรียกได้ว่า เป็นสถานที่เหมาะสำหรับชมนกชมไม้ที่คลาสสิคอีกแห่งหนึ่งของฟ้าเมืองไทยทีเดียว

ค่ายทหารพม่า มองจากฐานปฎิบัติการรักษาชายแดนไทยบ้านนอแล

       เราลงหลักปีกเต้นท์ค้างแรมกันที่"หน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ" ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำฝาง สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยหน่วยจัดการต้นน้ำแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากสถานีเกษตรหลวงอ่างขางนัก มุ่งหวังต้องการความเงียบสงบของบรรยากาศ และความสะดวกสบายในการเข้าถึงแหล่งเสบียงและจุดดูนกต่างๆ

       อย่างไรก็ตาม ความสงบเงียบมักอยู่คู่กับมนุษย์ได้ไม่นาน ในครั้งนี้ก็เช่นกัน นักท่องเที่ยวบางคนที่มีค้างแรมบ้านพัก จุดปะทัดยิงพลุชนิดไม่เกรงใจเพื่อนร่วมโลก ส่งเสียงดังโวยวายดุจผู้ใหญ่เก็บกดที่ต้องหาทางระบายความเถื่อนถ่อย เหมือนประจานความมืดบอดแห่งตัวตนให้ธรรมชาติได้รับรู้ ช่างไร้จิตสำนึกสิ้นดี

       พูดไปอาจเสียบรรยากาศ แต่จะนิ่งเฉยให้ผ่านเลยก็กระไรอยู่ ตามไปชมนกตามจุดต่าง ๆ กันต่อดีกว่า

นกกระเบื้องท้องแดง (Chestnut-bellied Rock Thrush)

นกหัวขวานด่างหัวแดงอกลาย (Striped-breasted Woodpecker)

นกศิวะปีกสีฟ้า (Blue-winged Minla)

นกมุ่นรกตาแดง (Grey-cheeked Fulvetta)

       ด้านหลังของหน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ มีทางเดินลงหุบเขาเลียบไปตามธารน้ำเล็ก ๆ บริเวณนี้เป็นป่าดิบเขาที่ยังสมบูรณ์อยู่มาก มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น หลายต้นตั้งสูงตระหง่านต้องแหงนคอตั้งบ่าจึงมองเห็นเรือนยอดไม้ บริเวณนี้พบนกป่าเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เราใช้เวลาในช่วงเช้าตรู่ เดินสำรวจนกในเทรลแห่งนี้ถึงสองวันติดต่อกัน ถือว่าได้ออกกำลังกายขาและปอดกันทั่วหน้า

       ในช่วงกลางคืน เราพบนกปากกบลายดำ (Hodgson"s Frogmouth) ในเทรลนี้ด้วย นับว่าโชคดีมากๆ ที่ได้เห็นนกหายากและแสนจะลึกลับชนิดนี้ เข้าใจว่าน้อยคนที่สามารถถ่ายภาพนกชนิดนี้ได้

       บนเนินเขาลูกเล็ก ๆข้างลานกางเต้นท์ ในช่วงเช้าตรู่ มักปรากฎ Bird Wave ที่ฝูงนกหลากหลายชนิดที่รวมตัวกันหากินและเคลื่อนพลไปพร้อมๆ ไปตามกิ่งสน นำขบวนโดย นกหัวขวานด่างหัวแดงอกลาย นกไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาล  นกแว่นตาขาวสีทอง นกพญาไฟพันธุ์เหนือ บริเวณนี้เรายังพบ นกกระเบื้องท้องแดง นกคัคคูมรกต และ นกติดใหญ่ ด้วย

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ (Niltava sundara) ,ตัวเมีย

นกเสือแมลงปีกแดง (White-browed Shrike Babbler)

นกกะรองทองแก้มขาว (Silver-eared Mesia)

นกแว่นตาขาวสีทอง (Oriental White-eye)

นกยอดหญ้าสีเทา (Grey Bushchat) ,ตัวเมีย

       หย่อมร้านอาหารริมไหล่เขาใต้ร่มดงสนและหมู่ไม้พญาเสือโคร่งที่บางต้นผลิดอกสีชมพูบานฉ่ำ ก่อนถึงปากทางเข้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ ก็ล้วนมีความหมายยิ่งนัก ถือเป็นจุดชมนกเอนกประสงค์แบบผลพลอยได้

       ไม่น่าเชื่อบางวันเราใช้เวลาสำหรับหนึ่งมื้ออาหารนานเป็นชั่วโมง ๆ จากจานที่ร้อนก็กลายเป็นจานเย็น เพราะต้องผุดลุกผุดนั่งคว้ากล้องไปส่องนกตามชายป่า เรียกว่ากล้องกับช้อนกินขาวแทบไม่ห่างไปจากมือ

       จังหวะที่ฝูงนกมุ่นรกตาแดง นกกะรองทองแก้มขาว ทยอยบินเข้ามากินเศษอาหารหลังร้าน เพื่อนๆ บางคนคว้ากล้องติดมือ ช้อนกลับยังคาบคาอยู่ในปาก ด้วยว่าเสียดายกลัวพลาดได้เห็นนกก็มี (ฮา)

       ในลานกางเต้นท์กลางป่าสนร่มครึ้มฝั่งตรงข้าม ก็คึกคักไม่แพ้กัน ด้วยมี นกเสือแมลงปีกแดง นกระวังไพรปากเหลือง นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม นกยอดหญ้าสีเทา ฯลฯ มาให้ชมกันไม่ว่างสายตา

นกกระเบื้องผา (Blue Rock-Thrush)

นกพญาไฟพันธุ์เหนือ (Long-tailed Minivet) ,ตัวเมีย

นกเดินดงลายเสือ (Scaly Thrush)

      บริเวณบ้านปะหล่องนอแร อันที่เป็นพิกัดที่ตั้งของฐานปฎิบัติการรักษาชายแดนไทยบ้านนอแล ก็เป็นจุดที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ด้วยรอบ ๆ ฐานทหารไทยรอบล้อมด้วยทุ่งหญ้าและพุ่มไม้ เป็นจุดชมนกจาบปีก่อนที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งทีเดียว โชคดี(อีกแล้ว) ที่เราพบนกเด่น ๆ หลายชนิด ทั้ง นกจาบปีกอ่อนเล็ก นกกะรางคิ้วขาว นกเขนท้องแดง และเหยี่ยวทะเลทราย

       สำหรับ เหยี่ยวทะเลทราย (Eastern Buzzard,Buteo japonicus) นั้นได้แยกชนิดออกมาจากเหยี่ยวทะเลทราย (Common Buzzard: Buteo buteo) คิดว่าชื่อไทยคงใช้เป็น "เหยี่ยวทะเลทรายพันธุ์ตะวันออก" (ข้อมูลจากบล็อกเกอร์ Plains-wanderer)

      จะว่าไปแล้ว หากไม่พูดถึงชนิดของนกที่เราพบในสถานีเกษตรดอยอ่างขางก็อาจถือว่าละเลยใจความสำคัญไป เพราะแม้พลุกพล่านไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่ท่ามกลางดงดอกไม้งาม เราได้เห็นนกสำคัญ ๆ หลายชนิด ทั้งขาประจำอย่าง นกเดินดงลายเสือ นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ นกกระเบื้องผา และนกปรอดหัวโขนที่ถูกล่าไปขายจนแทบจะหายไปจากป่าธรรมชาติแล้ว รวมไปถึงนกกาฝากท้องเหลือง นกหายากอีกชนิดหนึ่ง

เหยี่ยวทะเลทราย (Eastern Buzzard,Buteo japonicus)

นกจาบปีกอ่อนเล็ก (Little Bunting)

      โดยความเป็นจริง บนดอยอ่างขางมีจุดดูนกให้ชมกันมากมาย หากจะดันด้นไปให้ทั่วถึง คงใช้เวลานานหลายวันทีเดียว ด้วยเวลาที่จำกัดจำเขี่ยเป็นเงื่อนไขสำคัญ เราจึงเลือกเฉพาะจุดที่คิดว่าน่าสนใจและมีโอกาสพบนกหายาก แต่ไม่ว่าอย่างไร การเดินทางไปดูนกในป่าธรรมชาติ ถือเป็นรสชาติหนึ่งของชีวิต เป็นกิจกรรมศึกษาธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่ง

       ไม่ว่าจะได้พบนกถูกหรือแพงก็ตาม ขอเพียงได้มีเวลาออกภาคสนามไปดูนกเท่านั้นเป็นพอ อยากให้ทุกคนได้สัมผัสรสชาตินั้นบ้างจริงๆ

       เมื่อนิ้วสัมผัสแป้นคีบอร์ดชะงักลง ก่อนที่อักษรตัวสุดท้ายจะสิ้นสุด โสตประสาทยังแว่วเสียง"เพลงรักในสายลมหนาว" กระซิบแผ่วหวาน จากยอดดอยสูงแห่งป่าหนาวเมืองเหนือ ลอยพลิ้วข้ามฟ้าฟากไปถึงคนไกลที่อยู่ยังแดนศิวิไลซ์เบื้องล่าง

       ...ในห้วงคำนึงหนึ่งแห่งความคิดถึง

......................................

หมายเหตุ : อ้างอิงข้อมูลดอยอ่างขางจากแหล่งดูนกทั่วไทย; รุ่งโรจน์ จุกมงคล

Winter Sonata OST ,My Memoryอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 106 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lnwnoteza007 วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/note007

เยอะแยะเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวแม่ลาน้อย

ถ้ำแก้วโกมล ที่พักดีๆก็มีน่ะครับ(เฮินไต) แล้วก็มีธรรมชาติที่สดชื่นในยามเช้าๆ ลองมาาเที่ยวสิครับ แร้วจะเจออารัยสนุกๆครับ

ความคิดเห็นที่ 105 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คุณตุ๊ก วันที่ : 06/01/2012 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

นกสวย เพลงเพราะมาก เนื้อหาสาระประทับใจ คงต้องมาสมัครเป็นแฟนพันธ์แท้แล้วละคะ....

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
chanidapa_aew วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13


ถ่ายทอดได้อารมณ์สุนทรีย์มากค่ะ
แต่..ทริปที่ดิฉันไปเฉียดกับความตายมากค่ะ
จนทุกคนลงความเห็นไม่กล้าไปอีก ยกเว้น คนที่หลับ
ภาพนี้ถ่ายจากมือถือ ขณะรถวิ่งรถจากดอยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
หวานหวาน วันที่ : 15/12/2011 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


มีข้าวต้มปลาร้อนๆมาฝากคุณชาลีค่ะ
ทานไปชมนกไป....ในอ้อมกอดของมวลอากาศเย็น...อิ่มอุ่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

สดใส
เห็นแล้วคลายหนาวเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
หมูอวย วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

ภาพสวยอีกแล้วครับพี่ชาลี
กำลังเล็งอยู่ว่าจะวาดภาพนกภาพไหนดี

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
lekkungs วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ

นกพญาไฟพันธุ์เหนือ (Long-tailed Minivet) ,ตัวเมีย

- สีจี๊ดมากครับ...งามๆๆ อิอิ


ความคิดเห็นที่ 99 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ch.Minivet วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

หุหุ แป๋มว่า เจ้านกดำๆของแป๋มต้องเป็นกระเบื้องท้องแดง ( หลังจากลบความดำออกได้หน่อยนึง) แน่นอนเลย ฮ่าๆ ..
แต่แป๋มเห็นที่ตรงกินข้าวนะคะ ไม่ใช่ที่กางเต้นท์ ..

... ... ...
ว่าแต่เส้นทางขาไป ไปทางไหนคะ จะกลับไปอีก ก็ไปไม่ถูกซะแระ เพราะตอนนั่งไปครั้งแรก ดันหลับ

ความคิดเห็นที่ 98 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Patui วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat

นกสวย ๆ ทั้งนั้นเลย...
เพลงก็เพราะ...
กำลังคิดจะไปเที่ยวเหมือนกันค่ะ.


ความคิดเห็นที่ 97 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก


ภาพ..สวย
นก..งาม
คำ..ซึ้ง

ขอบคุณที่มีภาพและถ้อยคำดีดี
มาให้ชมให้อ่านกันค่ะ


อ่างขาง..ได้ไปเมื่อต้นปี
ได้ยินเสียงนกระงม
ได้เห็นบ้างไม่ได้เห็นบ้าง
และไม่รู้จักชื่อค่ะ

ขอบคุณนะคะที่ช่วยให้ได้รู้ ได้เห็น ในนี้

ความคิดเห็นที่ 96 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นกเมืองไทยสวยจับใจจริงๆ คัดคูมรกตสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 95 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณทุกท่านที่เข้่ามาอ่านกันครับ นึกไม่ถึงว่าจะมีคนอ่านมากขนาดนี้
ทำให้เอ็นทรีหน้่า ต้องให้เวลาในการเขียนและหาข้อมูลมากขึ้นครับ

- ความคิดเห็นที่ 21 ป้ารุ
ใช้ครัีบเป็นชนิดเดียวกันกับที่ป้่ารุพบที่ฮ่องกง รวมไปถึงนกคัดคูมรกตก็อพยพลงมาถึงสวนหลวง ร. 9 ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ไม่ได้ฟังเพลงรักในสายลมหนาวแต่นกทุกตัวดอกไม้ทุกดอกยังงามขนาดนี้ ถ้าฟังเพลงไปด้วยจิบกาแฟไปด้วย ชมนกชมไม้ไปด้วยคงสุขใจข้ามปี

แมกโนเลียที่โน่นงามไม่แพ้ที่นี่ แต่นกที่นี่หนีหนาวไปไหนไม่รู้ เหลือแต่น้องนางนวลและน้องเป็ด น้องห่าน

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
khunphai วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ภาพชุดนี้สวยอีกแล้ว
ภาพชัดสวยมาก.......ภาพไหนก็นก
บรรยากาศก็ดีนกก็สวย
โหวตอีกชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
Nunam.CS วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CS5248

สวยมากๆๆ เลย ค่ะ..อยากไปบ้างจัง...

อิจฉาคนได้ไป จัง เลย...

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับท่านคุณชาลี

ดอยอ่างขาง บรรยากาศดีมากครับ แต่ไปยังไม่ถึงสักครั้ง เดือนกุมภาพันธ์ จะขึ้นไปแอ่วเหนืออีกครั้ง คงต้องหาโอกาสขึ้นอ่างขางให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

แม้จะสวยดีแต่น่าจะหนาวมากๆน่ะครับ
ปัจจุบันผมก็ทำได้แค่ดูรูปเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอบคุณภาพดอกไม้และนกแสนสวย

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
vii๖ วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

มีปุ่มกดไลท์ในบล๊อกนี้ไหมค่ะ ฮ่าๆๆ..... อยากไปเที่ยวอ่างข่าง กับ ห่มปก จังฮุ้ว

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
คมเย็น วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ผมไปทางเหนือหลายวัน แต่ไม่ได้เที่ยวดอยเลย
มีไปแค่ดอยสุเทพ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

นึกไม่ถึงว่า เพลงรักในสายลมหนาว ที่บรรเลงจากร้านอาหารสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขา จะแว่วเข้าสู่ "ห้วงคำนึงแห่งความคิดถึง" ได้ร้ายกาจรุนแรงถึงเพียงนั้น

จนทำให้ผมอดไม่ได้ที่จะถามไถ่เอากับตัวเองว่า สิ่งใดกันหนอคือ ความสุขที่แท้จริงของชีวิตมนุษย์เรา ??

....อำนาจ เงินตรา หรือใจที่เป็นสุข..........................................................

ชอบประโยคข้างบนนี้จังเลยค่ะ จริงสินะ คนเรา ชีวิตต้องการอะไรกันแน่ ทางใครทางมัน คนเราชอบในสิ่งที่แตกต่างกัน ใครจะสุขเพราะอะไร ก็ดีทั้งนั้นนะคะ คุณบลูฮิล ว่าไหม เพียงแค่ ไม่เบียดเบียนตนเอง และผู้อื่นเป็นพอ และถ้าช่วยเหลือผู้อื่นได้ ยิ่งสุดยอดในแนสวคิดเลยหล่ะนะ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

บรรยายซะ จนอยากจะเข้าไปนั่งเล่นในหัวใจคนเดินทาง
ก๊อก ก๊อก ก๊อก ขอกาแฟสักแก้วด้วยสิ!

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะพี่ชาลี

..

เงินตรา+จิตใจที่ดี..เท่าความสุข

..

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ อากาศเริ่มเย็นนะวันนี่


..

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อ่านจบแล้ว ตกลงใจ...
หนีงานไปภูหลวงกับสมาคมอนุรักษ์นกดีกว่า
คิดถึงนก...

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
Chaoying วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นกสวยงามมาก น่ารักทุกตัวค่ะ ภาพถ่ายก็สวย ..แต่คงหนาวมากๆ อ่างขาง เคยไปเที่ยว ชอบมาก นานแล้ว ..หนาวจนนิ้วแกะไม่ออก..
เคยไปโรงเรียนขอบกระด้ง อยู่ชายขอบติดพม่าเหมือนกันค่ะ คิดถึงโรงเรียนขอบกระด้ง อยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
นรอง วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

นกสวย ดอกไม้งาม บทเพลงไพเราะ
ทำให้ใจเป็นสุข คือความสุขที่แท้จริง

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

.
...ป่าที่ไปปิ้งบาร์บีคิวนั้น เป็นป่าของชุมชน หรือเป็นป่าสงวนครับ....
.

เป็นป่าชุมชนเจ้าค่ะ คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ถ่ายภาพได้สวยมากค่ะ
รูป บก. ของคุณอังสนา คห.ที่ 39 ดูดีมากค่ะ คนถ่ายเก่งมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai

สวัสดีค่ะ

ดอกไม้และนก..งดงามมากค่ะความคิดเห็นที่ 77 (0)
ไอลี่ วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

อ่านเรื่องราวพร้อมกับดูภาพนกน้อยนานาพันธุ์ประกอบเพลง winter sonata คลอไปให้ความรู้สึกเหน็บหนาว แต่อบอุ่นในหัวใจ.....

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

สวัสดีครับท่านBlueHill
เป็นคุณค่าที่ธรรมชาติมอบให้ทุกสรรพชีวิตบนโลกแห่งความดีงามภายใต้ร่มพระบารมีครับ
ขอขอบพระคุณยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
soonthorn วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

เพลินตา เพลินใจ จัง โหวต+ครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

มีความสุขมากจริงๆตรับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesสวยงาม สดชื่น

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

แวะมาเยี่ยมชม ครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
Payont วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ความไพเราะของเสียงดนตรี
กับความสวยงามของนก และ ธรรมชาติ
น่าเพลิดเพลินครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ซีรี่ส์นี้..เอ๊ะไม่ใช่.. เอนทรี่นี้สุดยอด

ภาพสวยงามจนไหลหลงนกทุกตัวตามไปด้วย

เนื้อหาภาษาสลวยบาดใจ..ให้ข้อคิด

ความสุขที่ได้อ่าน..

ชวนให้รักนก รักธรรมชาติ และรักคนเขียนจังเลย

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ดุนกเต็มอิ่ม โดยไม่ต้องไปแหงนคอดูเองเลย คริ..คริ..
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Maira วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ BlueHill.

I remember that too.

ตอนเป็นเด็กมัยราจะตามพ่อไปดอยอ่างขางบ่อยมาก
ขอบคุณสำหรับภาพและเสียงเพลงเพราะๆ ..และความทรงจำ ..

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บ.ก.ชาลีก็เขียนในสำนวนหวานๆซึ้งๆได้เหมือนกันนะครับ โดยเฉพาะเกี่ยวกับเพลงซึ่งอาจจะรินหลั่งออกมาจากใจจริง

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
กำหนัน วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ธรรมชาติที่สดใสในบ้านเรยังมีให้ดูครับ มีความสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขออนุญาตตอบคำถามคห.58 เสือจุ่นก่อนนะครับ เพราะถามเรื่องชนิดของนกมา ที่เสือจุ่นบอกว่านั้นถูกต้องแล้วครับ เป็นนกไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาล (Chestnut-vented Nuthatch) ผมเบลออย่างแรง 5555+

ส่วนนกติดนั้น น้องป่านบอกว่า Great Tit ได้มีการแยกชนิดใหม่สำหรับนกติดที่พบในเอเชีย เป็น Japanese Tit ส่วนในเมืองไทย ก็แยกออกเป็นอีก 2 ชนิดครับ คือ Japanese Tit พบทางป่าดิบภาคเหนือและ Grey Tit พบตามป่าชายเลนภาคใต้ ป่าละเมาะในที่ราบต่ำ และในภาคอิสานครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

ครบเครื่องน่าชม... ไปอ่างขางมัวแต่เพลินดูดอกไม้และดอกพญาเสือโคร่ง ไม่เคยเห็นนกสักที เห็นแต่เด็กๆมานั่งขายของ อดช่วยกระจายรายได้ไม่ได้สักที


ความคิดเห็นที่ 63 (0)
คนสวย วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

.มาอ่างขางแต่ละครั้ง
ก็มัวแต่ตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศของ
ไม้ดอก ไม้ใบ ที่งามงดตลอดวัน
ไม่ได้นึกถึงเลยว่า มีนกให้ได้ดูถึงขนาด
เห็นภาพ...."..กล้องกับช้อนไม่ห่างกัน" ....
เพลงบรรเลงก็หวาน...
เอ..คนสวยต้องเดินทางร้อยลี้ซะแล้วกระมัง..
ตามรอย.....ดูนก....คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

นกแต่ละตัว...สีสันเป็นเอกลักษณ์จริง ๆ ...
ความคิดเห็นที่ 61 (0)
Thaihippy วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..งดงามจริง ๆ ทั้งภาพ ทั้ง เพลง..

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 19 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว..

และแล้ว..ผมก็ขออนุญาตเก็บนกไปวาดอีกเช่นเคยนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ฝีมือเฉียบขาดไปเลยครับบก. ชาลี
นับถือ ๆ
สวยทุกภาพ งามทุกสีสันบรรยากาศ ทริปนี้ตรึงใจมากมายทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เขนท้องแดง น่าอิจฉามาก
รวมถึงปากกบด้วย ยังบอดอยู่เลย

แต่นกไต่ไม่ ผมมองยังไง ก็เป็น ไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาล ไม่ใช่ ไต่ไม่ท้องสีเม็ดมะขาม

โปรดพิจารณากับเบิร์ดไกด์ อีกครั้งครับ

หรือว่าเปลี่ยนชื่อกันอีกแล้ว เหมือน ติ๊ดใหญ่ ทำไมเป็น เจแปน ติ๊ด ไม่ใช่ เกรท ติ๊ด

น้องป่านอ่านแล้วขอความกระจ่างด้วย

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

อ่านแล้วทำให้คิดถึงอ่างขาง เป็นทั้งที่เที่ยวที่ชอบ เป็นทั้งที่ๆ อยากไปทำงานเป็นข้ารองพระบาท (จนท.โครงการหลวง) แต่บุญวาสนาไม่ถึงจึงตกระกำรำบากมาเป็นพ่อค้า (ฮา)

สวยงามครับ เพลงบรรเลงที่ไพเราะเพลินใจ ได้ความรู้เรื่องนกอีกต่างหาก แต่จำไม่ได้สักตัว เห็นในป่าก็คงได้แต่ตั้งกล้องแล้วถ่ายกลับมา คงไม่รู้ว่านกอะไร

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ทุกถ้อยที่ร้อยเรียง
ชัดสำเนียงในความชื่น
ชัดย้ำในกล้ำกลืน
และยั่งยืนในศรัทธา

ธรรมชาติที่วาดไหว
คือหัวใจที่ล้ำค่า
คือรื่นรมย์สมอุรา
คือรักษาคืออาทร

ควรคือผู้พิทักษ์
ผู้ปกปักษ์รักษ์สิงขร
รักษ์ไม้รักษ์นกคอน
รักดงดอนรักเมืองไทย. (ไออุ่นพฤษภา)

ร้อยกรองบทนี้แด่ คุณบก.ชาลีค่ะ

ภาพสวย ชัด และเพลงไพเราะนุ่มในอารมณ์มากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
market วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

หนึ่งในสถานที่ประทับใจค่ะ มีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปเยือน

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
metrobear วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metrobear

อิจฉาคนได้ไปถ่ายรูป...

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ยอดทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
TheSuphan วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 09.35 น.
www.facebook.com/thesuphan

ได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ภาพเด่น คำงาม แว่วหวานมาตามสายลมหนาว

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
captain.Jack วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สวัสดีครับ..บก...ภาพสวยมากครับ..นกเหมือนมีชีวิตเลย...

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ป้ารุ วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

พี่อังฯ คห.39 ลุงชาวเขาท่านนี้ก็ดูดีเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ชอบมากค่ะ เพิ่งรู้จักชื่อ นกอุ้มบาตร แถวที่ป้าอิมอยู่มีเยอะแยะเลยค่ะ
มันชอบวิ่งไปตามพื้น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Supawan วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพสวย ... เพลงเพราะมาก

ยังคิดถึงอ่างขางจนบัดนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดียามดึกครับพี่ชาลี
แรกๆเลยแผนการว่า ปลายปีจะไปอ่างาง
...
แต่แล้วก็มีอันต้องพับแผน
กลับบึงกาฬเพื่อไปดูที่ทางทำกินในอนาคตเสียแล้วครับ
...............
เห็นนกในธรรมชาติแล้ว มีความสุขนะครับ
แต่เห็นนกในกรงเมื่อไหร่กลับเศร้าใจเมื่อนั้น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline


...สวยจัด

ฟังเพลงก่อนเข้านอน

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

สุดยอดมากๆครับบก.

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ยายเช้า วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

เมืองเหนือในอ้อมกอดลมหนาวมีเสน่ห์เสมอ
.
ภาพสวยจัง


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ชมนกสวย ๆ ท่ามกลางดอกไม้งาม ๆ
คลอเสียงเพลงเบา ๆ...สุขใจยิ่งนัก
และยังติดใจในผัดเห็ดหอมที่ร้านอาหาร
ดอยอ่างขางที่ครั้งหนึ่งเคยไปเยือน

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
plains-wanderer วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

เต็มอิ่มกับเรื่องราวและภาพนกเช่นเคยครับ แม้จะมีเหตุการณ์ทำให้เสียบรรยากาศกันไปบ้าง แต่ก็ไม่ผิดหวังจริงๆสำหรับทริปนี้
+1

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อังศนา วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam


..เป็นทริปดูนกที่ข้าพเจ้าประทับใจยิ่งนัก
นกใหม่น่ารัก ดอกไม้งาม และอากาศเย็นยะเยือก ..มีความสุขจริงๆ ค่ะ

ปล. ตอนที่กล้องอุณรุทของข้าพเจ้าจับภาพนี้บนกระจกข้างรถ อาจจะเป็นเวลาที่ บก กำลังสดับเพลง Memory อยู่ในใจก็เป็นได้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
srdtrue วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ชัดแจ๋วเลย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ครูแดง วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ฟังเพลงคลอเคล้ากับภาพนกน้อยสวยๆ คำบรรยาย เบาๆ

ได้สุข....เกิดที่ใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
T.GAng วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

สวยจังเลย

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไปอ่างขางเมื่อปีเศษมาสามวัน
มีความสุขกับต้นไม้ดอกไม้และสภาพอากาศ
นั่งเฉยมองมันไปเรื่อยๆ
ไม่เห็นมุมมองของเจ้านกน้อยทั้งหลายเลย
เพิ่งเริ่มมองเห็นความสุขของนักดูนกว่าอยู่ตรงนี้เอง
แต่ผมก็ถ่ายเจ้าแมกโนเลียมาเหมือนกันน่ะครับ


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG


ดอกนี้ละครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG


ผมไปทำงานที่อ่างขางคงเวลาใกล้เคียงกับคุณชาลี

มีสิ่งเดียวที่เราถ่ายมาเหมือนกัน

คือดอกแมกโนเลีย

ส่วนที่เหลือก็วิ่งวุ่นอยู่กับงานครับคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

เสร็จจากงานบนโลกอันแสนวุ่นวาย

.. 2ทุ่ม
เปิด OKnation จิบน้ำเย็นๆ พร้อมฟังเสียงเปียโน My Memory
พร้อมทั้ง ชม นกสวยงามของเมืองไทย

หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ... เข้าสู่โหมดพักผ่อน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
tengpong วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
รอบๆดอยอ่างขางที่เคยเป็นไร่ฝิ่นสุดลูกหูลูกตา ได้กลายมาเป็นแหล่งไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผล และพืชพันธุ์นานาชนิดของเมืองหนาว
เขาที่เคยเป็นป่าหัวโล้นกลับคืนชีวิตและวิถีแห่งป่าได้อีกครั้ง ด้วยน้ำพระทัยที่มากล้นของพระองค์ท่าน
พวกเราควรที่จะช่วยกันดูแลรักษาให้คงอยู่สืบไป
ขอพระองค์ทรงพรเจริญ


ป.ล. เอนทรี่นี้อ่านแล้ว ฟังเพลงไปด้วย นอนฝันดี
ขอบคุณทุกท่านที่ได้ร่วมทางที่น่าจดจำอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
หน่อผุด วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

พลันที่คลิกเข้ามา เปลี่ยนเป็นโหมดโรแมนติกทันทีเลย

ความสุขแท้หาง่าย อยู่ในใจเรานี่เอง.........ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


สวย...สุดยอดเลยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ใจที่เป็นสุขคือความสุขอันแท้จริงค่ะ อ้อ แล้วต้องมีพุงที่บรรจุด้วยอาหารอร้อย อร่อยด้วยค่า....แล้วต้องไม่อ้วนนนด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

ไปกางเต๊นท์เพื่อแสวงหาธรรมชาติ ชมนกชมไม้ไปตามเรื่อง กลับมาพบคนที่ไม่รู้จักมารยาทในการอยู่ร่วมกับคนอื่นแบบนี้ เซ็งมากๆเลย ก็ต้องทำใจทนต่อไป ถ้าไปต่อว่าเดี๋ยวเกิดมีเรื่องแน่

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คิม_นพวรรณ วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

ขอขอบคุณสำหรับภาพนกสวย ๆ และได้รู้จักนกเพิ่มขึ้นค่ะ เมืองไทยสวยสดงดงามน่าอยู่มากมายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ทริปนี้ได้นกสวยๆ เยอะเลยนะคะ
เพลงไพเราะ ฟังเพลินไปด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

"ดูนก ชมดอกไม้ ฟังเพลงเพราะ ๆ"
ช่างโรแมนติกเสียนี่กระไร ดีนะครับที่น้ำลดลงแล้ว ไม่เช่นนั้นต้องเพิ่ม "ได้ดูหมู่ปลาแหวกว่ายน้ำ (ท่วม)" ไปด้วยครับคุณ บก.ฃาลี

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ชอบนกแว่นตากับดอกซากูระ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ภาพสวยๆฃนั่งชมวิหค
แสนสุขสมนั่งชมวิหค นะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ป้ารุ วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เหยี่ยวทะเลทราย กับ Japanese Tit
ตามไปเจอป้ารุที่ฮ่องกงด้วยค่ะ(น้องป่านบอก)
แล้วคัดคูมรกตนี่ก็กำลังจะมาสวนหลวงใช่มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

คมชัด สวยงามทุกภาพชีวิต

สวัสดีพี่ชาลีค่ะ
++

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ชบาตานี วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชอบดอกไม้สวย....นกสีสันแปลกตา.. โดยเฉพาะ นกคัคคูมรกต ชอบมากค่ะ น่าชมมากทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
wansuk วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เต็มอิ่ม...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ดอกไม้สวย นกงาม

+1 โหวต อักษร ภาพ เรื่อง ไพเราะ

เฮ้อออ อยากขึ้นดอยอีกแล้วววว

ขอบพระคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
INDYLOVE วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

นกก็สวย ดอกไม้ก็สวย บรรยากาศก็ดี
ชักอยากไปดอยอ่างขางแล้วสิคะ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หวานหวาน วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขึ้นต้น.....ลงท้าย ช่างโรแมนติคซะนี่กระไร
คงเป็นเพราะต้องพิษแห่งลมหนาวบนยอดดอยอันยะเยือกเย็น

โหวตขอบคุณ ภาพสวยทุกภาพค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ลืมไปอีกเรื่อง ทริปนี้อิ่มหมีพีมันมากค่ะ ได้ทานผลไม้หลายอย่าง
ทั้งมะละกอ กล้วย ส้ม สตรอเบอรี เผือก ข้าวโพด พุทรา กีวี
อาหารก็อร่อยทุกมื้อเลยค่ะ กลับมาตัวกลม หน้ากลมเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เห็นด้วยกับปุ๊กปิ๊กมากๆ ขึ้นต้นเรื่องได้แสนโรแมนติก
ไม่น่าเชื่อว่า สายลมหนาวจะทำให้คนอย่างพี่ชาลีโรแมนติกขึ้นมาได้ 55

ทริปนี้ได้เจอนกที่ไม่เคยเจอมาก่อนหลายตัวมาก
บรรยากาศบนดอยอ่างขางก็แสนโรแมนติก
เพราะสายลมหนาวและธรรมชาติล้อมรอบตัว
โดยเฉพาะที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีดอกไม้ พันธ์ไม้สวยงามมากมาย

ชื่นมื่นกับมวลมิตรเก่าและใหม่ ที่มีใจรักธรรมชาติเหมือนกัน

พูดถึงการเขียนบล็อก พอไม่ได้เขียนนานๆ
ทำให้นึกไม่ออกว่าจะเขียนอะไร
แต่ถ้าได้ลงมือเขียน ก็คงเขียนออกมั๊ง

ขอบคุณที่เขียนเรื่องราวดีๆพร้อมภาพสวยๆ เพลงเพราะๆให้ได้ยลและฟังกันค่ะ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตอบคอมเมนต์ที่ 3
ว่าแต่เอ็นทรี่นี้ อินโทรได้โรแมนติกเกิ้น นะคะ

ก็เพราะได้"กาแฟดีๆ" กับ "นกสวยๆ"ไงล่ะ
เดี๋ยวถ้า"บางทีม"ได้แชมป์"ยูโรป้า"...จะโรแมนติกกว่านี้ ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นกยอดหญ้าสีเทา จะไม่ชอบก็ ตรงนี้แหละ

คิดถึง สายลมหนาวแล้วล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 พี่ลูกเสือหมายเลข9
ขอบคุณพี่ลูกเสือฯส่งลิงก์เพลงนี้จาก ยูทูปให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณNN1234
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 pukpik
ถ้าไม่ได้ฟังเพลงนี้ในบรรยากาศแบบนั้น อาจนึกไม่ออกว่าจะเปิดเรื่องยังไงให้เข้ากับขุนเขา ลมหนาว และนก ก็ได้ครัีบ

จะรออ่าน winter love song อีกเวอร์ชั่นหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณchompoopookha
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เปิดเพลงฟัง..อ่านเรื่อง..ดูนก
ศุกร์เป็นสุขจริงๆ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์มือซ้าย

เมื่อไหร่จะเขียนถึงทริปดอยอ่างละครับ
พี่เีขียนแล้่ว พี่สุก็สองเรื่อง

อัพบล้อกแล้วเลยทวงเสียหน่อย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pukpik วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ปีใหม่นี้ก็จะท่องดอยทางเหนือ แวะจิบชา 1 สัปดาห์เต็มๆ
คอยชม..เพลงรัก ในสายลมหนาว..อีกเวอร์ชั่นนะคะ

เวอร์ชั่นจิบชา บนยอดดอย
ท่วงทำนองจะต่างกับชมนก ชมไม้แน่น๊อนนนว่าแต่เอ็นทรี่นี้ อินโทรได้โรแมนติกเกิ้น นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chompoopookha วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

รูปสวย นกสวย คนถ่ายสวย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เจิมก่อนอ่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน