*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2350059
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 25 มกราคม 2555
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6710 , 09:27:09 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน ซำมะแจะ , ประยูร และอีก 25 คนโหวตเรื่องนี้

มออกปากสัญญิงสัญญาว่าจะทำโน้นทำนี่เอากับตัวเองอยู่บ่อยๆ เช่น จะออกกำลังกายทุกวัน จะลดปริมาณการดื่มน้ำผลไม้หมักบ่มให้น้อยลง จะสวดมนต์ก่อนนอนให้มากขึ้น จะปลูกพืชสวนครัวหลังบ้าน จะอ่านหนังสือที่ค้างคาไว้ตั้งแต่ปีมะโว้ให้จบ ฯลฯ พอเอาเข้าจริง ๆ ผมก็มักบิดพลิ้วเอาเสียเฉย ๆ อยู่เป็นเนื่องนิตย์ ด้วยข้ออ้างสารพัดสารเพที่สรรหามา โชคดีที่ไม่เกี่ยวข้องการกับสาบาน ไม่งั้นผมคงทำใจลำบากที่จะออกไปเดินตากฝนอย่างที่ชอบทำเป็นประจำ

       ทว่ามีอยู่เรื่องหนึ่ง ที่ผมสัญญาแล้ว ต้องรักษาคำพูดอย่างเคร่งครัด นั่นคือ จะต้องหาทางไปดอยลางให้ได้ปีละหนึ่งครั้ง

       "ดอยลาง" มีอะไรดีนักหนาเชียวหรือที่นักดูนกมือใหม่อย่างผม อยากไปดูนกที่นั่นเสียเหลือเกิน ถึงกับออกปากพูดให้เป็นพันธะกับตัวเองขนาดนั้น

       บอกกันตรงๆ ก็ได้ว่า ดอยลาง ถือเป็นแหล่งดูนกในดวงใจของผมร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลา ป่าอนุรักษ์คาบเกี่ยวพื้นที่จังหวัดนราธิวาสและยะลา

ทิวทัศน์บริเวณฐานปฏิบัตการ กองร้อยตชด.

ใบไม้สีส้ม กับฟ้าใส ๆ

       ใครที่เคยไปดอยลาง ก็คงทราบดีถึงมนต์เสน่ห์ของที่นี่ในฐานะแหล่งดูนกบนภูเขาสูงระดับเทพของประเทศไทยเรา แน่นอนว่า ดอยลางนั้น นกดีถึงดีมาก วิวสวยบาดตาสุด ๆ ที่สำคัญ คือ ค่อนข้างสงบเงียบ เพราะไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวที่ฉิ่งฉับทัวร์ขอบไปกัน ทั้งการเดินทางก็ยากลำบากอยู่พอสมควร ไม่เหมาะกับคนที่ยึดติดกับความสะดวกสบายเท่าใดนัก

       ส่วนใครไม่เคยไป ก็ขอโฆษณาเสียหน่อยครับว่า ผมเคยเขียนถึงการเดินทางไปดูนกที่ดอยสูงของจังหวัดเชียงใหม่มาแล้ว เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อเรื่อง "ดอยลาง...ไม่ลางเลือนในความทรงจำ"

       การเดินทางไปดูนกที่ดอยลาง ก็เหมือนกับการพบ "เพื่อนเก่า" บนเส้นทางสายเดิมอันคุ้นเคย แต่กลับสร้างความรู้สึกใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นทุกครั้ง

       ไม่ต่างไปจากฝนแรกหลังฤดูแล้งอันแห้งผาก หล่อเลี้ยงต้นกล้าผลิใบเขียวขจีขึ้น

นกมุ่นรกหัวน้ำตาลแดง (Rufous-winged Fulvetta)

นกภูหงอนวงตาขาว (Whiskered Yuhina)

นกติ๊ดหัวแดง (Black-throated Tit)

นกติ๊ดแก้มเหลือง (Yellow-cheeked Tit)

       จะว่าไปแล้ว ดอยลางจะว่าอยู่ใกล้ก็ไม่เชิง อยู่ไกลก็ไม่ใช่ เพราะเป็นยอดดอยสูงบนเทือกเขาผีปันน้ำ อยู่ในพื้นที่ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ทางขึ้นนั้นอยู่ใกล้กับตลาดท่าตอน ใช้เวลาเดินจากกรุงเทพฯ ประมาณ 13-14 ชั่วโมง เส้นทางขึ้นดอยลางนั้น ค่อนข้างขรุขระ ไม่แนะนำให้ขับรถเก๋งขึ้นไป เพราะช่วงล่างอาจพังได้โดยไม่รู้ตัว

       เส้นทางขึ้นสู่ดอยลางนั้น ไต่ระดับสูงขึ้นไปตามถนนลาดยางเก่าคร่ำคร่า ผ่านผืนป่าหลายประเภท จึงมีนกให้ดูกันหลากชนิดอย่างไม่รู้เบื่อ จนขึ้นไปถึงฐานปฏิบัติการ กองร้อยตชด. 334 จุดสกัดดอยผ้าห่มปก อันเป็นจุดกางเต้นท์พักแรม ซึ่งมีความสูง 2,051 เมตร จากระดับน้ำทะเล  ถือเป็นจุดรวมศูนย์กิจกรรมการดูนกบนดอยลางก็ว่าได้

       หากขับรถไต่ระดับความสูงขึ้นไปอีก 4-5 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดที่เป็น"ไฮไลท์"ของดอยลางก็ว่าได้ ด้วยเป็นบริเวณยอดเขาที่สวยงาม และพบเห็นนกหายากระดับเทพเรียกพี่ได้เป็นประจำทุกปี

นกแว่นตาขาวสีทอง (Oriental White - eye)

นกกินปลีแก้มสีทับทิม (Ruby-cheeked Sunbird)

นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า (Mrs Gould 's Sunbird) ,ตัวผู้

นกเสือแมลงคอสีตาล (Black-eared Shrike-Babbler)

       แน่นอนว่า เมื่อเอ่ยถึงคุณค่าของการเดินทาง บางคนอาจคิดว่าไร้สาระที่ต้องเสียเวลาไปลำบากลำบนขนาดนั้น แต่คนเราลองเมื่อได้ชอบเสียแล้ว มันก็ห้ามกันลำบาก ห้ามกันไม่ได้เสียด้วย ประเภทใครไม่เคยลอง ก็ไม่มีวันได้ลิ้มรสชาติ ประมาณนั้น

       ความจริงหมู่มวลสมาชิกนักดูนกใน ชมรม OKnature ก็เดินทางขึ้นเหนือไปดอยล่างกันเป็นประจำทุกปี เหมารถตู้ไปกันเองบ้าง เกาะล้อรถเพื่อน ๆ ไปกันบ้าง เนื่องจากความพร้อมในเรื่องการเดินทางของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

       ปีนี้ ถือเป็นโชคดีของผมที่มีโอกาสไปเยือนดอยลางอีกครั้งเมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา เป็นการเดินทางไปเยือน"เพื่อนเก่า"อย่างนกน้อยบน"ดอยลาง" ที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่า อากาศจะหนาวเย็นยะเยียบถึงเพียงนั้น !!!

นกหางรำดำ (Black-headed Sibia)

นกกะรางแก้มแดง (Red-faced Liocichla)

นกนิลตวาใหญ่ (Large Niltava)

       บนดอยลางเมื่อเราไปเยือนนั้น อากาศช่วงกลางวันเย็นสบาย แต่ยามเย็นย่ำ อุณหภูมิลดลงอย่างพรวดพราดเหลือ 10 องศา ช่วงกลางคืน ไม่ต้องพูดถึงกัน แม้จะกางเต้นท์ต้านความเย็นแต่ยังนอนสั่นสะท้านไปทั้งร่างกาย แทบจะข่มตานอนลงไม่ไหว

        ถุงนอนที่เตรียมไปอย่างดิบดี กลับเอาไม่อยู่เสียแล้ว ด้วยอุณภูมิช่วงกลางคืน ลดต่ำลงเหลือประมาณ 3 องศา

       อย่างไรก็ตาม เมื่อแสงอรุณแรกมาเยือนหลังรัตติกาลอันยาวนาน ก็เหมือนเราได้กินยาโด๊ปเข้าไปเพิ่มพลัง เรี่ยวแรงไม่รู้โผล่มาจากไหน ร่างกายมันกระปรี้กระเปร่า สามารถเดินดูนกได้ทั้งวันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

       หรือจะเป็นเพราะแรงปรารถนาที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในมันลุกโชนขึ้นมาด้วยความคิดถึง"เพื่อนเก่า"ก็ไม่รู้ได้

นกอีแพรดท้องเหลือง (Yellow-bellied Fantail)

นกจับแมลงแถบคอสีส้ม (Rufous-gorgeted Flycatcher)

 นกเขนน้อยพันธุ์หิมาลัย (Himalayan Bluetail) 

       ความเย็นเยือกของสภาพอากาศ ทำให้ที่นี่แม้ไม่ใช่ "น้ำหนาว" แต่บนดอยลาง ผมเชื่อว่า "น้ำหนาว " ไม่แพ้ป่าแห่งใดในประเทศไทยเรา นอกจากน้ำที่ดื่มผ่านลงสู่ลำคอแล้ว ดูเหมือนการชำระล้างร่างกายกลายเป็นส่วนเกินของชีวิตที่นี่ไป

       อวัยวะส่วนอื่น ๆ ของผมแทบไม่ได้สัมผัสกับความหนาวเย็นของน้ำ ยกเว้นล้างหน้าแปรงฟันกันเท่านั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของนักเดินป่าเวลาไปค้างแรมกลางดงพงไพร

       ใครอยากทราบว่า การซักแห้งเวลาอากาศหนาว ๆ นั้น มันดีอย่างไร ลองถามสมาชิก OKnature ดูกันได้ครับ หรือจะลองซักไซร้ไล่เลียงเอากับต้นตำรับอย่าง บล็อกเกอร์เต็งพ้ง ดูได้ครับ ไม่ว่ากัน (ฮา)

พักกินมื้อกลางวัน ข้าวเหนียวหมูฝอย พ่วงน้ำพริกตาแดง อร่อยแท้

กิจกรรมเดินดูนกอันเป็นที่รัก

จุดชมวิวจุดหนึ่งของดอยลาง

หน้าฐานปฏิบัติการ ตชด. (ขอบคุณภาพจากบล็อกเกอร์ป้ารุครับ)

       แม้นว่าไม่ได้พบนกระดับเทพอย่าง นกขัติยะ (Cutia) ,นกจาบปีกอ่อนสีแดง (Scarlet Finch) ,นกกินปลีแดงหัวไพลิน (Fire-tailed Sunbird) หรือ พวกกลุ่มนกปากนกแก้ว (Parrotbill) อย่างที่นักดูนกจำนวนมากใฝ่ฝันกัน

       ทว่าผมก็ได้พบเพื่อนเก่ามากมาย อาทิ นกหางรำดำ (Black-headed Sibia) ,นกภูหงอนวงตาขาว (Whiskered Yuhina) ,นกกะรางแก้มแดง (Red-faced Liocichla),นกกะรางหัวแดง (Chestnut-crowned Laughingthrush) ,นกเอี้ยงถ้ำ (Blue Whistling Thrush) ,นกปีกลายตาขาว (Spectacled Barwing), นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า (Mrs Gould 's Sunbird) ,นกติ๊ดแก้มเหลือง (Yellow-cheeked Tit) ,นกจับแมลงหัวเทา ( Grey-headed Flycatche),นกอีแพรดท้องเหลือง (Yellow-bellied Fantail), นกติ๊ดหัวแดง (Black-throated Tit) ,นกจาบปีกอ่อนสีกุหลาบ (Common Rosefinch) และ นกกระจิ๊ด หลายชนิดที่ยากจะแยกแยะเสียจริง

       นอกจากนั้น ยังมีนกอีกหลายชนิดที่บินผ่านสายตามาให้เห็นทั้งในระยะเผาขนและในระยะไกลลิบ ทั้ง  นกเขนน้อยพันธุ์หิมาลัย (Himalayan Bluetail) ,นกนิลตวาใหญ่ (Large Niltava) ,นกจับแมลงแถบคอสีส้ม (Rufous-gorgeted Flycatcher) ,นกหางรำหลังแดง (Rufous-backed Sibia) ,เหยี่ยวผึ้ง (Oriental Honey-Buzzard) ,นกเสือแมลงคอสีตาล (Black-eared Shrike-Babbler) ,นกเสือแมลงหน้าสีตาล (Chestnut-fronted Shrike-Babbler) และ นกขมิ้นแดง (Maroon Oriole)

       สำหรับเจ้า Himalayan Bluetail (Tarsiger rufilatus)  นั้น  บล็อกเกอร์ Plains-wanderer ให้ข้อมูลว่า  ชื่อไทยของนกชนิดนี้ ใช้ว่า "นกเขนน้อยพันธุ์หิมาลัย"  แยกชนิดออกมาจากนกเขนน้อยข้างสีส้ม Red-flanked Bluetail (Tarsiger cyanurus)

 

เหยี่ยวผึ้ง (Oriental Honey-Buzzard)

       น่าเสียดายที่การขึ้นสู่บริเวณบนยอดดอยเพื่อดูนกบนภูเขาสูงนั้น ถือว่าค่อนข้างเงียบมากทั้งปริมาณและชนิดของนก อาจเป็นเพราะมีการเผาหญ้าบริเวณไหล่ทางเป็นความยาวหลายร้อยเมตร กลิ่นควันไฟอาจไล่นกไปหากินยังบริเวณอื่นชั่วคราว ที่พบจึงมีเพียงนกปรอดไม่กี่ชนิด และนกจาบปีกอ่อนสีกุหลาบ (Common Rosefinch)

       ที่ออกมาโชว์ตัวให้เห็นอย่างใกล้ชิด ก็คือ ฝูงนกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า (Mrs Gould 's Sunbird) ที่ออกมากินน้ำหวานของดอกไม้ทั้งตัวผู้และตัวเมีย

       ในทางกลับกัน กิจกรรมเดินดูนกบริเวณฐานปฏิบัติกองร้อยตชด. จึงออกจะคึกคักมากเป็นพิเศษ มีนกเด่น ๆ หลายชนิด ออกมากินข้าวและผลไม้ ในจุดที่ตชด.จัดเตรียมไว้ให้ เรียกว่าดูกันเพลินตาเพลินใจ โดยเฉพาะนกที่แต่งแต้มด้วยสีสันจัดจ้านอย่าง นกนิลตวาใหญ่ (Large Niltava) และ นกกะรางแก้มแดง (Red-faced Liocichla)

       ที่น่าสนใจยิ่งนัก คือ เราได้เห็นขบวน Bird Wave หลายครั้งทีเดียว ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่นกหลายชนิดเคลื่อนขบวนหากินไปพร้อมๆกัน ตามพุ่มไม้ด้านล่างบ้าง ตามกิ่งก้านของไม้ใหญ่บ้าง แล้วแต่พฤติกรรมการหาอาหารของนกนั้น ๆ ขาประจำ Bird Wave บนดอยลาง ก็คงไม่พ้นไปจาก นกภูหงอนวงตาขาว (Whiskered Yuhina), นกอีแพรดท้องเหลือง (Yellow-bellied Fantail), นกเสือแมลงหน้าสีตาล ,(Chestnut-fronted Shrike-Babbler), นกติ๊ดแก้มเหลือง (Yellow-cheeked Tit) ,นกอีแพรดคอขาว (White-throated Fantail) ,นกมุ่นรกตาแดง (Grey-cheeked Fulvetta) และ นกกินแมลงหัวสีทอง (Golden Babbler) ฯลฯ

       การมีโอกาสได้ไปเยือน"เพื่อนเก่า" สีสวย ๆ สร้างความตื่นเต้นให้ไม่น้อย หัวใจพล้นร้อนระอุขึ้น ช่วยต้านความหนาวเย็นของอากาศไปได้มากโขทีเดียว

**********************************

Stand by me - acoustic guitar

.

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

อ่านเอ็นทรี่ของญาอ้ายบก. ทีไร อยากซื้อกล้องใหม่ทุกทีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
pausety วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pausety

สวยดีจังครับ ถ่ายเองปะครับพี่.

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 04/02/2012 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ทริปนี้ พลาดไปอย่างน่าเสียดาย เลยยังไม่มีโอกาสได้ลองเลนส์ 55-300 VR เต็มๆ สักที

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

สักวันจะขอเกาะล้อไปเที่ยวกับพี่ ๆ บ้าง แต่คงไม่มีปัญญาถ่ายนกได้แบบนี้แน่ ๆ ...๕๕๕

แต่ชอบดอย ชอบภูเขาจริง ๆ ค่ะ...:)

ภาพสวยมาก ๆ ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

ดอยลาง....เลือนลางมาก...เพราะยังไม่เคยไปเลย...

น่าไปเยือนมากครับ...สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ประยูร วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

แวะมาทักทายครับ
ห่างหายไปนาน
มาดูนก ดูธรรมชาติ พักสายตา
และ ชื่นชมฝีมือครับ
กำลังจะหาซื้อกล้องใหม่ ที่สามารถสะกดนกให้อยู่นิ่งๆได้
มีขายไหมเอ่ย ??

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
Chaoying วันที่ : 29/01/2012 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

บก. ชาลี..ที่เคารพ..
เดินอยู่ในป่านิ..ทองผาภูมิ..
คิดถึง เห็นปีกรุ้งที่ชาวบ้านทุบ..และเอาตัวมากิน ..คิดถึง บก. นะ..แต่ว่ารุ้ง..มันกินลูกไก่ของชาวบ้านไปหลายตัวแล้ว ตอนแรกก็สงสารรุ้ง แต่นึกอีกที..ก็สงสารแม่ไก่..ง่ะ
ป้ารุ ไปด้วย โอ้น่าอิจฉา น่าสนุก นก..สวยๆ ทุกนกเรยยย..
วันหน้า..จะชวนไป ปิล็อก กินปู และไปเดินป่า "พุ" กันเด้อค่ะ ขอให้มีความสุขหลายๆ เด้อ ..หนาวนะ ภูเขาสวยจัง..ทองผาภูมิ ภูผาก็สวย แถมยังเป็นทองอีกตังหาก ฮิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
chailasalle วันที่ : 29/01/2012 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แวะมาชมก๊วน ยลนก น่าจะหนาวสะบัดเชียว

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
cm_coffee วันที่ : 28/01/2012 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

สวัสดีครับพี่ชาลี
ไม่มีโอกาสพบครับ ขอให้มีความสุขที่ดอยลางครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 27/01/2012 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ขอบคุณครับติดต่อน้องหน่อผุดได้วันนี้

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ชินเดช วันที่ : 27/01/2012 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

ยอดเยี่ยม ภาษาการบรรยาย แถมภาพสวยบาดจิตเก็บบรรยากาศไม่ให้ตกหล่นเลยนะครับ..(ก็กว่าจะขึ้นไปถึงนี่นา..)ชอบพี่ชาลีเขียนเรื่องแบบนี้จริงๆ..อ่านแล้วสงบ มีความสุข มันอยู่ที่ใจจริงๆครับ..

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ประทับใจมากครับ ที่ได้รู้จักนกแปลก ๆ สวยงามมาก
อันเป็นผลงานสร้างสรรของธรรมชาติ และยิ่งมาพบกับ
ดอกไม้งาม ก็ยิ่งทำให้สวยงามยิ่งขึ้น ... ยอดเยี่ยมครับ
ทั้งเรื่องและภาพ

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ขอบคุณครับ ที่ช่วยให้ได้รู้ว่าเมืองไทยก็มีนกสวยๆมากมาย

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ป่าด้านแม่อายนี้ยังสมบูรณ์อยู่มากไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
Ae^ วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ได้อ่านและดูนกเพลินแม้จะไม่ใช่นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เช้านี้ขอเข้ามาดู "เพื่อนเก่า" ของคุณ บก. ก่อนเลยค่ะ
ธรรมชาติที่งดงามเมื่อถ่ายทอดผ่านมุมมองของมืออาชีพ จึงสวยแบบไม่ธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Supawan วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เห็นเพื่อนนกเก่าทั้งหลายแล้ว คิดถึงจัง ... ต้องตามไป ... เร็วๆนี้


ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 02.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

งดงามจริงๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
narasha วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narasha
 การเดินทาง... สัมผัสมหัศจรรย์ 

ได้เที่ยวไปกับธรรมชาติดีจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

แอบมาชมตอนดึกๆและโหวตเจ้า นกนิลตวาใหญ่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ดูภาพ: นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้ากำลังเอื้อม(ยืดคอ) ยื่นปากไปกินน้ำหวาน ดูเป็นความพยามอย่างลำบากยากเย็นในการทำมาหากิน อืมม!!...นกมิใช่สุขสบายดั่งที่ใครๆ คิด เช่น เพลง “วิหคเหินลม”

ชอบสำนวนปิดท้ายบทความ entry นี้อย่างจับใจจริง ๆ .... “หัวใจพลันร้อนระอุขึ้น ช่วยต้านความหนาวเย็นของอากาศไปได้มากโขที่เดียว”.......
อยากขอถามว่า. ...นอกจากดูนกแล้ว ทำอย่างไรหนอที่จะทำให้ “หัวใจพลันร้อนระอุขึ้น ช่วยต้านความหนาวเย็นของอากาศไปได้มาก” เช่นการดูนกของ บก.BlueHill บ้างเล่าครับ !?!

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

แวะมาดูหาความสบายใจที่หาค่อนข้างยากครับ
แค่กะหร่างแก้มแดงก็ยิ้มได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ตอนนี้เพื่อนผมยังเป็นนกเมืองนกสวนส่วนใหญ่
อีกสักพักจะไปหาเพื่อนเป็นนกป่าบ้างละนะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ยอมลงทุนซักแห้งเลยเหรอคะ คุณบลูฮิล ต้องขอขอบคุณคุณบลูฮิลมากกเลยนะคะ ครูหน่ะ ประเภทชอบนั่งดูนก แต่ไม่ชอบการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางแบบผจญภัย ยิ่งแล้วใหญ่ เลยอาศัย กระทู้ คุณบลูฮิล นี่หล่ะ ดู และดู แล้วนั่งยิ้มคนเดียว ซะงั้น

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ใบไม้งาม วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunoi

ธรรมชาติสวยงาม มากๆเลยค่ะ
นกหลากหลายสีสัน

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
Maira วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ป่าเขา ..นก ..และดอกไม้..
สวยจังค่ะคุณ BlueHill..

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
GoJeab วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

ภาพสวย เพลงเพราะ และ อิจฉา

บก ชาลีมากระตุ้นต่อมอิจฉาของ GoJeab ให้โดขึ้นอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ครูแดง วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-นกดูดน้ำหวานจากดอกไม้..สวยเหลือเกิน

-ช่างภาพยอดเยี่ยม..โหวตให้กับภาพนี้นะคะ

-นกน้อยน่ารักทุกตัว...สมควรแล้วที่คุณชาลีและคณะจะต้องกลับไปเยี่ยมเยียนกันทุกปี

.......................................

-สิ่งที่บ่งบอกว่า..บก.ปลื้มมากๆคือ..มาตอบเม้นท์มากที่สุด...

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

สักวันคงได้ร่วมทริปดูและถ่ายภาพนกกับท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
soonthorn วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

สวยมาก ครับ
อีกบล๊อกที่ทำให้เกิดแรงดลใจอยากจะถ่ายภาพความงดงามของนกความงดงามธรรมชาติ
โหวต ครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ นะครับ
ทำให้จิตสำนึกของการรักธรรมชาติมีเพิ่มมากขึ้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นึกถึงภาพบ.ก.BlueHill ควบรถ 4 - wheel บรรทุกอุปกรณ์ดูนกและกล้องถ่ายภาพเพียบ พร้อมคณะร่วมอุดมการณ์เต็มคัน ตลุยไปแหล่งดูนกต่างๆปีละหลายๆครั้งด้วยหัวใจที่เปี่ยมสุข น่าอิจฉาจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

อากาศที่ดอยลางหนาวขนาดนี้ไม่รู้ว่านกจะหนาวสักแค่ใหนหนอ แม้จะมีขนปกคลุมร่างกายก็ตาม อุณหภูมิ 3 อาศาซี ผมว่านกก็คงต้องสั่นบ้างละ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
pjeabja วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

โห.. พี่ครับ รูปสวย เพลงเพราะ บทความดี

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
สมชัย วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมเคยฝันจะไปดูนกเมื่อหลายสิบปีมาแล้วจนเดี๋ยวนี้ก็ยังสานฝันไม่สำเร็จ ต้องใช้วิธีนี้ดูจากบล๊อคคุณชาลีนี่แหละ ไม่ต้องไปไกล

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


อ้าววว เค้าไป ดอยลาง กันแล้วนี่น่า ไม่เคยชวนกันเร๊ย^^

เรื่องเขียนดี ภาพก็สวย เลยต้องแชร์ต่อ ^___^
https://www.facebook.com/viewphotomag
*244

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ภาพทุกภาพคมชัด และสวยมากๆค่ะ
ดูเพลินตาสบายใจดีจังเลยค่ะคุณ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
คมเย็น วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ชอบทุกภาพครับ สวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
หวานหวาน วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณชาลี

ภาพสวยสดงดงามทุกภาพค่ะ
รักษ์นกรักษ์ป่า น่าชื่นใจ

โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
กลิ่นฟ้า-ไอดาว วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klinfa

นี่ขนาดไม่ได้เจอนกระดับเทพ ก็เล่นเอาคนดูนกไม่เป็นอย่างวรรณเพลินเชียวค่ะ สวยๆ น่ารักๆ ทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ภาพสวยงดงามครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ซันญ่า วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ตามมาอ่าน มามองดู ดอยลาง และ มองนก ที่น่าอัศจรรย์ เชื่อมๆ ในมุมสวยๆ
เสน่ห์ของ ลมหายใจ ที่สมบูรณ์ ยามที่เรา ได้ทำในสิ่งที่เรา รัก
ยิ่งเป็น สิ่งที่ธรรมชาติ ยกให้กับโลกเรา ยิ่ง เป็นสุข กับ ก้าวย่าง
ตราบจน วันนี้ ยังไม่ได้ เข้าร่วม ขบวน การเดินป่าชมนก กับ โอเคเนชั่นจริงๆ สักครั้ง ...แรงบันดาลใจ จาก ทุกเอนทรี่เรื่องนก ของคุณพี่ชาลี
ทำให้ ต้องเตรียม ตัว เรียนรู้ อีกมาก เลยค่ะ ...
ด้วยจิตคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

สักวันจะไปเหยีืยบรอยเท้า บก.ที่ "ดอยลาง"

ปล.วันหลังทำเครื่องหมายรอยเ้ท้าไว้ด้วยนะครับจะได้ไม่เหยียบพลาด 555

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ยายเช้า วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

เข้ามาดูมาเข้ามาชมแล้วก็ต้องยอมรับว่า นี่เป็นพันธะสัญญาที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เป็นกิจกรรมที่สมควรแล้วที่จะลืมเลือนกิจกรรมอื่นไปสักพักหนึ่งก่อน
.
ภาพสวยจับใจทุกภาพ
ดนตรีที่คลอมา ทำให้อ่านเนื้อเรื่องได้อย่างมีสมาธิ ทั้งเนื้อความยังเหมือนลื่นไหลไต่ไปตามขั้นตัวโน๊ต-เมโลดี้อีกต่างหาก
.
ภาพสวยจริง ๆ(((((((อยากตะโกนออกมาดัง ๆ)))))))
.
ปีหน้าไป แวะรับยายเช้าที่สระบุรีด้วยนะความคิดเห็นที่ 40 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

นอกจาก..ได้ชมน้องนก..สวยๆ งาม แล้ว ยังได้ทำความรู้จักกับสถานที่ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน เป็นการเพิ่มความรู้ได้มากขึ้นจริงอ่ะค่ะ...ต้องขอบคุณผู้ที่นำเรื่องราว (เฉกเช่นพี่ชาลี เป็นต้น) และภาพงามๆ และนกที่น่ารักๆ มาเผื่อแผ่กันค่ะ สู้ต่อไป...

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
vincentoldbook วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

ภาพนกสวย งดงาม มีชีวิตชีวาจริงๆ

ดูเพลินเลยครับ โหวตครับ ..
ความคิดเห็นที่ 38 (0)
market วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ธรรมชาติเมืองไทยผ่านสายตาคุณชาลี....สวยงามจับใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ภาพนกสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ
ขออนุญาตนำนกมุ่นรกหัวน้ำตาลแดง
ไปวาดเป็นโปสการ์ดส่งให้เพื่อนสักรูปนะคะ
ขอบคุณค่ะ.....(^^)"

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ดอยลางภาพไม่ลางสมชื่อเลยภาพชัดมากครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
นรอง วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

วิวสวยบาดตา นกงามบาดใจค่ะพี่ชาลี
ลำบากลำบนแค่ไหนก็หายเหนื่อย..เมื่อได้เจอ "เพื่อนเก่า" สีสวย ๆ อย่างนี้..โหวตเลย..ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
พิชช่า วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ยิ่งสูงยิ่งหนาวค่ะคุูณชาลี
แพ้ทั้งความสูงและความหนาว
ขอดูน้องนกน้อยๆยืนอยู่ใกล้ๆแค่ปลายนิ้วอย่างสบายใจดีกว่า...
stand by me...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

เข้าชม entry นี้ ทำให้ใจผ่อนคลาย ไม่ร้อนรุ่ม เพลงก็เพราะ นกก็งาม

แต่นกที่งามทีสุดในใจ พี่BlueHill คงเป็นนกน้อยใส่แว่นตาในวงแขน กระมั้ง

อิอิ ^^

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
toondee วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เจ้านกกินปลีแก้มสีทับทิม ดูไม่ธรรมดาเลยนะ เกาะดอกหนึ่ง เขย่งเกงกอย มาแทะเล็มอีกดอกหนึ่ง สวยทุกรูปเลยค่ะ ขนนกแทบฟูออกมานอกจอ ถ่ายได้ไงนะ วิเศษจริงๆ บรรยากาศน่าหลงใหลให้สัญญาค่ะ ต้องมาอย่างน้อยปีละครั้ง

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
narong วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

ขอบคุณมากครับพี่ชาลี สำหรับคำแนะนำ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ไวมากค่ะ เป็นมือหนึ่งของการเจิมทีเดียว สงสัยวิญญานนกเข้าสิง

ดูวิวรูปแรก คล้ายป่า Shernando ที่ไปเดินจงกรมจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


สวัสดีค่ะ คุณ BlueHill

ท้องฟ้าสดใส น่าท่องไพรอย่างยิ่ง
ว่าแต่ เวลาเดินป่า หากสาว ๆ ไปด้วย แล้ว "ซักแห้ง" บ้างหนุ่ม ๆ เค้าจะว่ายังไงบ้างไหมน๊อ

โหวต ๆ ภาพนกแต่ละตัวสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ


มั่ง มีเงินทองกองท่วมบ้าน
มี ลูกหลานมากมายดังใฝ่ฝัน
ศรี สวัสดิ์สุขภาพดีทุกวี่วัน
สุข ทุกวันเทศกาลตรุษจีนเทอญ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ได้มาเยอะเหมือนกัน สิ้นกุมภา จะไปเยือนดอยลางเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สักวันคงได้ไป.....ดอยลาง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เบิร์ดกะโหลก วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/birdkalhok

โอ้ววววว Black-throaded Tit นกในตำนานของผม

มีขัติยาอีกซักตัวมั๊ยพี่

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
khunphai วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะ พี่ชาลี
ภาพสวยใสมากเลยคะ
ไผ่เห็นหลายคนในเนชั่น ไปดอยลางกันมาแล้วนะ
เคยเห็นภาพหลายครั้ง
เสน่ห์ของที่นี้คงจะเป็นจะนก สีสัน สวยงามนี้เอง
สวยๆคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
bon09 วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ภาพนกกินปลีสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
wansuk วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ครั้งแรกที่ดอยลาง ต้องมีครั้งต่อๆไปแน่นอนค่ะ

เสียดายเจ้าติ๊ดแก้มเหลือง เห็นไม่ค่อยถนัดค่ะ ถ่ายก็ไม่ได้ !_!

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Dogstar วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ถึงจะหนาวอย่างทารุณ แต่นกสวยๆที่ให้ได้เห็นก็ถือว่าคุ้มนะคะ
ขอบคุณมากๆสำหรับรูปนกสวยๆค่ะ เพราะพี่ไม่มีปัญญาไปดูด้วยตนเอง
อย่างแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นั่นจุดชมวิวที่พี่บอกผมที่สวยๆ ใช่ไหมพี่ชาลี
สวยจริงๆ มีโอกาส จะไม่พลาดอีกครับ เสียดายๆๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 พี่คนช่างเล่า
อยากให้เป็นคนที่มีหัวใจอนุรักษ์ครับพี่
เพราะหัวใจเช่นนี้สามารถมีอยู่ในทุก ๆ อาชีพ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline


เพลินตลอดการชม...แถมไม่เหนื่อย แฮ่ๆๆ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชอบดูนกที่อยู่ในธรรมชาติทุกชนิดค่ะ แต่ตอนนี้กำลังหดหู่กับเหตุการณ์ประจำวันที่มีให้เห็นตำตา แต่พูดอะไรไม่ออก คือ ชาวบ้านจับนกป่ามาขาย เพื่อเป็นอาหารทุกวัน จนกลัวเหลือเกินค่ะ ว่าไม่เกิน 5 ปี นกคงหมดป่าแน่ๆ
ตอนนี้ที่ชบาตานีช่วยได้ คือ ช่วยซื้อชีวิตนกรายวัน เพื่อนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติ(แต่ไม่ได้ปล่อยในพื้นที่นะคะ แต่นำไปปล่อยที่หมูบ้านของชบาตานี ซึ่งอยู่อีกอำเภอค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณสุ่ย-feng_shui
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณบินผาดโผน
จุดที่ขึ้นไปดูนก เป็นฐานปฏิบัตการของตชด.ครับ
หากขับรถขึ้นเขาไปอีก 4 กิโลเมตร จะถึงบริืเวณที่เป็นเทือกเขาเปิดโล่ง มองเห็นฐานทหารไำทยอยู่ในระยะไกล เลยออกไปก็เป็นเทือกเขาทางฝั่งพม่าแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
อากาศหนาวจริง ๆ ครับ ตั้งแต่เคยไปเที่ยวตามดงตามดอยมา ก็ครั้งนี้แหละครับหนาวที่สุด นอนยังแทบไม่หลับเลยครับ

เอาไว้เรื่องต่อไป จะลงภาพนกให้่ชมกันเยอะๆครับ ว่าแต่เรื่องต่อไป ยังไม่รู้จะเขียนถึงที่ไหนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณสุ-narong
เลนส์ขอสัก 300 มม.ขึ้นไปครับ ราคานิ่ม ๆ ประมาณ 20000-40000 บาทครับ รุ่นย่อมเยาลงมาหน่อยก็ไม่เกินหมื่นบาทครับ


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 พี่มะอึก
ดีเลยครับ ผมจะได้มีเพื่อนร่วมซักแห้งเพิ่มอีกคน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 พร-สิงห์มือซ้าย
กว่าจะถึงทริปดอยลางในปีหน้า
ปีนี้ก็ยังมีอีกตั้งหลายทริปนา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ความสุข ที่ได้สอนลูก ให้ลูกเรียนรู้
เตรียมตัวจะเป็นนักปักษีที่มีคุณภาพในอนาคตนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เอ็นทรีนี้ ขอ add Favourite ถูกใจทั้งเรื่อง เพลง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ไม่เคยได้สังเกตุเลยว่ามีนกสารพัดชนิดที่นี่ ขอบคุณครับ สำหรับภาพสวยๆ บนผ้าห่มปก ดอยลาง ดอยกิ่วฮุง ในความทรงจำของผม คือภาพฐานทหารที่ตั้งเผชิญหน้ากัน เลยไปอีกหน่อยก็ท่าตอน ดอยแหลม สันต้นดู่ รีซอหัวน้ำ ยันบ้านโม้งเก้าหลัง ฝุ่นตลับเรื่องปราบยาเสพติด รอดมาได้บุญนักหนา ทุกวันนี้ท่องเที่ยวกันได้อย่างสบาย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สวัสดียามเช้าครับท่ายบก.ชาลี เข้ามาดูนกหลากหลายที่ผมไม่รู้จักเลย แต่ก็มีอารมณ์ร่วมในการชมนกไปด้วย อ่านแล้วรู้สึกถึงความหนาวไปด้วย อากาศหนาวขนาดนี้เป็นผมก็ต้องซักแห้งทุกมื้อดีกว่าครับ.. vote+

ปล.upภาพ รูปนกเพิ่มเถอะครับ มีของดีๆ ต้องนำโชว์กันเยอะๆ หน่อยซิครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
narong วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

อยากถ่ายรูปนกได้อย่างพี่ชาลีมั่งจัง แต่ขั้นแรกคงต้องเลนต์ก่อน กล้องมีแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมขอสัญญาว่า จะแอบไปเดินที่ดอยลางกับเขาบ้างครับ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ไปดอยลางครั้งที่แล้ว ขนาดอากาศไม่เย็นเท่าครั้งนี้
พรยังอาบน้ำไปหนเดียวเองค่ะ
แต่ตอนไปอ่างขาง ซักแห้งทั้งทริป 55

ชอบหน้าตาสีสันเจ้านกติ๊ดหัวแดงจัง

อดกินข้าวเหนียวหมูฝอยอร่อยของป้ารุ
และฝีมือทำกับข้าวของพี่เต็งพ้ง
คิดถึงเพื่อนร่วมทริปตัวน้อย อย่างน้องแจนด้วยค่ะ

เสียดายที่พลาดทริปดีๆอย่างนี้ เพราะอาการหวัด ยังไม่หายดี
ถ้าไปเจออากาศหนาวขนาดนั้น คงไม่รอดเป็นแน่แท้
แต่คงมีทริปหน้าแน่นอนใช่ไหมคะ เพราะพี่ชาลีบอกว่าจะไปทุกปี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 3 พร-สิงห์มือซ้าย
น่าเสียดายที่พรไม่ได้ไปด้วย
ิอาหารเยอะและอร่อยสุด ๆ
อากาศก็เยือนสุดขั้วหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

มาเจิมไม่ทัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณลูกแม่ลำดวน
ขอบคุณครับสำหรับโหวต
เบื่อการบ้านการเมือง ก็ไปเที่ยวป่าเที่ยวเขากันครับ
ความจริง มีภาพนกมากกว่านี้ แต่เกรงว่าจะเยอะเกินไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

อ่านจบแล้วเราก็นึกถึงเพื่อนเก่าของเราขึ้นมาทันใดเลย

มันอิ่มเอม และดูมีความสุขจริงๆ นะคะพี่ชาลี

นกเยอะนะคะ ชอบภาพนกกะรางแก้มแดง เธอน่ารักมากๆ

ไม่โหวตไม่ได้แล้ว โหวตค่ะ+++

.....

สุนทรีย์มากๆ

สวัสดีค่ะพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน