*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2339766
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 10434 , 21:06:19 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน pom-pom , kruhnoi และอีก 21 คนโหวตเรื่องนี้

หากท่านเป็นนักนิยมไพรตัวยง ร้อยทั้งรอยรับรองว่าเคยเดินทางไปเยือน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย ด้วยว่าเป็นแหลางรวบรวมดอกไม้ พรรณไม้ และสัตว์ป่านานาชนิด ยิ่งเป็นนักล่าตะวันด้วยแล้ว ย่อมไม่ยอมพลาดการไปบันทึกภาพพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกดิน ว่ากันว่าเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามไม่แพ้ป่าแห่งใดในประเทศไทยเรา ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นและชุ่มชิ้นตลอดทั้งปี

       เหนือสิ่งอื่นใด ภูหลวงได้รวบรวม 2 สุดยอดเอาไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน นั่นคือ นกนานาชนิด และกล้วยไม้นานาพันธุ์"หน่วยพิทักษ์ป่าฯโคกนกกระบา" ไม่ต้องแปลกใจหากผมจะบอกว่า ภูหลวงเป็นแหล่งดูนกและกล้วยไม้ป่าที่โดนใจมากที่สุดของประเทศไทยเรา

       จากการสำรวจพบว่า พันธุ์กล้วยป่าไม้บนภูหลวงมีไม่ต่ำกว่า 150 ชนิด ผืนป่าที่นี่ก็เป็นแหล่งอาศัยของนก ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ จำนวนถึง 200 ชนิดด้วยกัน จึงเป็นสถานที่พิเศษสุดสำหรับคนหลงรักนกและกล้วยไม้อย่างผม

       จะว่าไปแล้ว หากเปรียบ ภูหลวง  เป็นดั่ง "มรกตแห่งอิสาน" แล้วไซร้ โคกนกกระบา ก็ไม่ต่างไปจาก "เพชรเม็ดงามประดับภูหลวง" นั่นเอง

กุหลาบแดง (Rhododendron simsii Planch.) บานสะพรั่งที่ลานสุริยัน

เอื้องสำเภางาม (Cymbidium insigne)

เอื้องกิ่งดำ(Dendrobium gratiosissimun Rchb.f)

รองเท้านารีอินทนนท์ (Paph. villosum)

       ใช่ครับ ผมกำลังพาเพื่อนๆ ไปดู นกและกล้วยไม้ที่โคกนกกระบา ในการเดินทางทริปล่าสุดของผมเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องขอบอกก่อนนะครับว่า ผมออกจะเน้นหนักไปทางการดูนกมากเสียหน่อย เพราะพันธุ์กล้วยไม้ป่านั้น หลงลืมไปตามกาลเวลาหลังห่างเหินไปนาน เวลานี้จะจำแนกแยกแยะกล้วยไม้ป่าสักต้นหนึ่ง ต้องเปิกตำราอ่านคู่มือกันวุ่นวาย

       อาจแปลกใจว่า ชื่อ "โคกนกกระบา" นั่นมาจากไหน เท่าที่ผมสืบค้นดูปรากฎว่า ชื่อนี้ ตั้งตามก้อนหินที่มีรูปทรงคล้ายนกกระบา หรือที่นักดูนกเรียกว่า นกตบยุง นั่นไงครับ

       ก่อนปี 2519 ธรรมชาติบนโคกนกกระบา ถูกพรานจุดไฟเผาเพื่อประโยชน์ในการล่าสัตว์ทุกฤดูแล้งจนมีสภาพเป็นทุ่งโล่ง ไม้พุ่มทั่วไปสูงเพียง 50 เ ซนติเมตร ไม่ปรากฎพืชที่น่าสนใจให้เห็น หลังจากป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้มานานติดต่อกัน 10 ปี ด้วยสภาพแวดล้อมที่ดี พรรณพืชกลับฟื้นตัว ขยายพันธุ์เจริญเติบโตกลับสู่สภาพเดิมได้อย่างสมบูรณ์

       ทำลาย จนเสื่อมโทรม แต่เมื่อได้รับการฟื้นฟู  ความสวยงามตามธรรมชาติก็ปรากฎให้เห็นอีกครั้งหนึ่ง !!!

หมู่สนใหญ่ ยืนท้าทายแสงแดดและสายลม

ไก่ฟ้าหลังขาว (Silver Pheasant)

นกมูม (Mountain Imperial Pigeon)

คลิกชมคลิปนกมูม (Mountain Imperial Pigeon)

นกจู๋เต้นหางสั้น (Streaked Wren-Babbler)

       ป่าละเมาะเขาโคกนกกระบา ในปัจจุบัน พื้นดินและโขดหินปกคลุมด้วย กุหลาบแดง กุหลาบขาว พืชล้มลุกต่าง ๆ มีมอส เฟิน ไลเคน กล้วยไม้ เกาะอาศัยอยู่บนหิน พื้นดิน ลำต้น หรือกิ่งก้านของต้นไม้ ครั้นถึงกลางเดือนกุมภาพันธุ์ของทุกปี ดอกกุหลาบแดงจะบานสะพรั่งเต็มต้น จนถึงเดือนมีนาคม

       ขณะที่ดอกกุหลาบแดงกำลังร่วงโรยอยู่นั้น ดอกกุหลายขาว ก็จะเริ่มผลิบาน และบานทั่วทุ่งในกลางเดือนมีนาคม ถัดจากนั้น ดอกส้มแปะ จะบานส่งกลิ่นหอมไปไกล ในช่วงเวลาเหล่านี้ กล้วยไม้ป่าจะทยอยกันออกดอก รูปร่าง สีสัน แปลกตา บ้างก็มีกลิ่นหอมจรุงชวนชื่นใจ

       พอถึงช่วงกลางฤดูฝน เปราะภูกระดึงสีชมพู จะแท่งช่อออกดอกขึ้นเหนือผิวดินในพื้นที่โล่งทั่วไป

       ที่ผมบอกว่า ภูหลวงเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติที่สามารถเดินทางไปชมนก ชมไม้ ได้ตลอดทั้งปี คงไม่ผิดนักกระมังครับ

นกศิวะปีกสีฟ้า (Blue-winged Siva)

นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ (Velvet-fronted Nuthatch)

นกกะรองทองแก้มขาว (Silver-eared Mesia)

นกโพระดกคางเหลือง (Golden-throated Barbet)

       หากศึกษาจากตำนานป่าภูหลวงแล้ว จะเห็นว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะสะท้อนถึงการผันแปรของป่าไม้ตามยุคสมัยต่าง ๆ ตั้งแต่ยุคทำลายล้างอย่างไม่บันยะบันยั้ง ยุคสภาพป่าเสื่อมโทรม จนถึงยุคแห่งการฟื้นฟูธรรมชาติ อาจพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า โคกนกกระบา เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการฟื้นฟูป่าธรรมชาติที่ประสบความสำเร็จแห่งหนึ่ง

       ภูหลวงเกิดจากการยกตัวของพื้นผิวโลก และดินส่วนที่อ่อนถูกพัดพาลงสู่พื้นที่ส่วนต่ำ คงเหลือหินซึ่งเป็นโครงสร้างที่แข็งไว้เป็นภูเขา ด้วยความสำคัญของป่าไม้ ทางการจึงประกาศให้เป็นป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูหลวง-ป่าภูหอ และป่าาสงวนโคกเหล็ก

       เมื่อมีการสำรวจพบว่า มีสัตว์ป่าหลายชนิดอาศัยหากิน และหลบภัยอยู่ในป่าแห่งนี้จำนวนมาก ทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญด้วย จึงประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงได้รับการจัดตั้งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าใน ปี 2517 มีเนื้อที่ประมาณ 848 ตารางกิโลเมตรหรือประมาณ 530,000 ไร่ แทบทั้งหมดเป็นเทือกเขาสูงใหญ่ อยู่ในพื้นที่รอบต่อระหว่างอำเภอวังสะพุง อำเภอภูเรือ อำเภอด่านซ้าย อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย

       ภูหลวงมีความหมายว่าภูเขาที่ยิ่งใหญ่ หรือหมายถึงภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งนับเป็นสิริมงคลนามที่บรรพบุรุษได้ตั้งชื่อไว้

นกปรอดลาย (Striated Bulbul)

นกปรอดภูเขา (Mountain Bulbul)

นกปรอดหัวโขน (Red-whiskered Bulbul)

       ทำเลที่ตั้งและพื้นที่กว้างขวางของเทือกเขาภูหลวง ทำให้ภูมิประเทศของขุนเขานี้ มีความแปลกแตกต่างกันไปตามระดับความสูงต่าง ๆ ไล่ระดับจากรอบ ๆ เชิงภูไปจนถึงที่ราบกว้างใหญ่บนยอดภู ซึ่งอยู่ที่ระดับความสูงกว่า 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีป่าไม้นานาชนิดสลับกับป่าสน และทุ่งหญ้าบนพื้นที่ราบ

       ยอดเขาเป็นแหล่งพรรณไม้ป่าเมืองหนาว มี  กล้วยไม้ป่า  ไม้พุ่ม  และทุ่งดอกไม้ ที่สลับสับเปลี่ยนกันผลิดอกชูช่อ  แต่งแต้มระบายสีสันให้ป่าภูหลวงเต็มไปด้วยความงดงาม แตกต่างจากป่าอื่น ๆ ที่เป็นแหล่งสงวนรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรืออุทยานแห่งชาติอื่น ๆ

       มีกุหลาบแดงและกุหลาบขาว ชูช่อเป็นพุ่มพวงสวยสด ในระดับความสูง 1,450 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นไฮไลในช่วงต้นปี รอยต่อระหว่างฤดูหนาวและฤดูร้อน

กุหลาบแดง (Rhododendron simsii Planch.)

กุหลาบขาว ดอกสามสี (Rhododendron lyi Levl.)

       ในหนังสือพรรณไม้งาม ป่าภูหลวง ที่เขียนโดย นิพนธ์ ศรนคร ระบุว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็ตทอดพระเนตรธรรมชาติที่ป่าภูหลวงถึง 5 ครั้ง ระหว่างปี 2525-2545 เนื่องจากทรงห่วงใยพรรณพืช มีพระราชเสาวนีย์ให้ขยายพันธุ์กุหลาบแดง กุหลาบขาว และกล้วยไม้ป่า ซึ่งเป็นพืชที่ใกล้สูญพันธุ์ให้มากขึ้น

       - ครั้งแรก วันที่ 12 ธันวาคม 2525 เสด็จโหล่นแต้และลานสุริยัน

       - ครั้งที่สอง วันที่ 19 ธันวาคม 2525 เสด็จโหล่นแต้และลานสุริยัน

       - ครั้งที่สาม วันที่ 10 มีนาคม 2526 เสด็จลานสุริยัน โคกหนองงูเหลือมและผาสมเด็จ

       - ครั้งที่สี่ วันที่ 26 พฤศจิกายน 2538 ทรงประทับแรมที่ผาเยื้อง 1 คืน ทรงศึกษาธรรมชาติและพรรณไม้ที่ลานสุริยัน

       - ครั้งที่ห้า วันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2543 ทรงประทับแรมที่ผาเยื้อง 2 คืน ทรงศึกษาธรรมชาติและพรรณไม้ที่ลานสุริยัน ที่ผาเยือง และที่อุทยานกล้วยไม้ป่า

ผีเสื้อถุงทองธรรมดา (Golden Birdwing)

       พระราชเสาวนีย์ข้างต้นจุดประกายความคิด และเป็นกำลังใจให้เกิด อุทยานกล้วยไม้ป่าที่หน่วยพิทักษ์ป่าโคกนกกระบา มุ่งให้เป็นแหล่งขยายพันธุ์กล้วยไม้ป่าภูหลวงตามธรรมชาติ เป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติและพักผ่อนด้วย

       เริ่มแรกได้ปลูกสร้างสวนกุหลาบแดงในอุทยาน และรวบรวมกล้วยไม้พันธุ์ต่างๆ ในป่าภูหลวงมาเก็บรักษาไว้ใน อุทยานกล้วยไม้  แล้วดำเนินการผสมเกสร หรือให้แมลงเป็นสื่อผสมพันธุ์ กล้วยไม้จะติดฝักมากขึ้น โดยที่พื้นที่อุทยานกล้วยไม้อยู่ในที่สูง โล่งแจ้ง กระแสลมแรง เมล็ดกล้วยไม้ซึ่งมีขนาดเล็กเท่าผงธุลีจึงถูกลมพัดพาแพร่พันธุ์ไปได้ไกล

นกอีแพรดคอขาว (White-throated Fantail)

นกเอี้ยงถ้ำ (Blue Whistling Thrush) ชนิดย่อยอพยพ M.C caeruleus

นกเขนสีฟ้าหางขาว (White - Tailed Robin) ตัวผู้

       จุดดูนกที่น่าสนใจที่สุดของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อยู่ที่ "โคกนกกระบา" ดังที่ผมบอกกล่าวกันไปแล้ว บริเวณนี้อยู่ห่างจากที่ทำการเขตฯไปตามทางขึ้นเขาระยะทาง 8 กิโลเมตร และเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ป่า ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวมากมายทีเดียวทั้งบ้านพัก ร้านอาหาร และห้องน้ำห้องท่า

       หากไม่ทำเรื่องขออนุญาตกับทางเขตฯ เพื่อพักค้างแรมบนภูหลวงแล้ว ก็สามารถเข้าไปศึกษาธรรมชาติแบบเช้าไป-เย็นกลับได้เช่นกัน แต่หากนอนบนภูหลวงแล้ว กลางค่ำกลางคืน คนไม่ควรออกไปเพ่นพ่านนอกบ้านพัก เพราะแถวนี้มี ช้างป่า ออกมาหากินเป็นประจำ

       บริเวณโคกนกระบา เป็นรอยต่อของป่าโปร่ง ป่าสนเขา และป่าดงดิบเขา จึงมีนกให้ดูค่อนข้างมาก โดยเฉพาะนกบนที่สูง จะว่าไปแล้ว เส้นทางศึกษาธรรมชาติซึ่งมีอยู่หลายเส้นทางบนโคกนกกระบา ก็เป็นเหมาะสำหรับการดูนกอย่างยิ่ง ทั้งเทรลชมธรรมชาติจากโคกนกกระบาไปยังผาเยืองและผาสมเด็จ รวมไปถึงเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังผาเตลิ่น ระยะทางไปกลับประมาณ 8 กิโลเมตร

        หากเดินกันให้ครบทุกเทรลทุกรสชาติ   อีตอนกลับบ้านแถบชานพระนคร น่องก็คงป่องโตไม่ผิดจากสามล้อโคราชนั่นแหละครับ !!!

นกจับแมลงหลังสีเทา (Slaty-backed Flycatcher)

นกจับแมลงเล็กขาวดำ (Little Pied Flycatcher)

นกจับแมลงสีฟ้า (Verditer Flycatcher)

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ (Rufous-bellied Niltava) ตัวผู้

      สำหรับแฟน ๆ นักดูนกด้วยกันแล้ว ในหนังสือแหล่งดูนกทั่วไทยของคุณรุ่งโรจน์ จุกมงคล บอกไว้อย่างสนใจว่า ฤดูหนาว เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการขึ้นไปดูนกบนภูหลวง นอกจากจะมีนกอพยพเข้ามารวมกับนกประจำถิ่นให้ดูมากมายแล้ว สร้างบรรยากาศการดูนกให้คึกคัก กระตุ้นหัวจิตหัวใจให้กระชุ่มกระชวยกันแล้ว ยังเป็นช่วงที่ธรรมชาติบนภูหลวงมีความชุ่มชื่นและอากาศเย็นสบาย ดอกไม้ป่าพากันออกดอกสวยให้ชมกันเป็นจำนวนมาก ตามต้นไม้และโขดหินยังเขียวขจีไปด้วยมอสและตะไคร่

       แม้ ฤดูร้อน จะมีดอกไม้และกล้วยไม้บานมากเช่นกัน แต่ธรรมชาติค่อนข้างแห้งแล้ง นกก็น้อยกว่าฤดูหนาว ขณะที่ ฤดูฝน มักมีฝนตกชุกและหมอกลงหนาทึบ ไม่สะดวกสำหรับการเดินดูนกด้วยประการทั้งปวง

       ขอสารภาพตามตรงครับว่า ในการเดินทางไปภูหลวงเที่ยวนี้ ผมไม่สามารถเดินชมนกชมไม้ตามเทรลศึกษาธรรมชาติที่มีอยู่หลายเส้นทางได้หมด แม้กระทั่งลานสุริยัน ที่เต็มไปด้วยก่อกล้วยไม้ป่าผลิบาน ก็สำรวจตรวจตราไม่ทั่วถึง

       ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ของดีมีคุณค่าก็ต้องไปเยี่ยมชมกันหลายครั้งสักหน่อย...

       เพราะผมถือคติว่า เมาธรรมชาติในป่า ดีกว่าเมาสุราอาละวาดในสภา ...จริงไหมครับ

ชาวคณะ OKnature ภาพจากคุณป้อม (ซ้ายสุด)

อ้างอิงข้อมูล : หนังสือพรรณไม้งามป่าภูหลวงโดยนิพนธ์ ศรนคร และหนังสือแหล่งดูนกทั่วไทยโดยรุ่งโรจน์ จุกมงคล

And I love her

for solo acoustic guitar


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 84 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 19/03/2012 เวลา : 08.12 น.
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++


ความคิดเห็นที่ 83 (0)
bon09 วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

อยากจะขึ้นไปซักครั้ง ไม่ทราบว่าจะสมหวังหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

อยากดูนกเป็นมั่งครับ...ต้องเริ่มต้นอย่างไรครับ?( เห็นแล้วชักหลงเสน่ห์ )

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 77 kruhnoi
บ้านเรามีป่าไม้สวยงาม และมีแหล่งดูนกจำนวนมาก
ผมจึงตัดสินใจที่จะดูนกในประเทศเราก่อนออกไปต่างประเทศครับ

-ความคิดเห็นที่ 78 พี่นายยั้งคิด
ว่ากันตามจริง ฝีมือถ่ายภาพของผม ยังถือว่าเป็นมือสมัครเล่นนะครับ
ให้ถ่ายสวยขนาดไหน มุมมองก็คงสู้มืออาชีพไม่ได้

-ความคิดเห็นที่ 79 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
เท่าที่ฟังน่าจะเป็นนกปรอดสวนหรือไม่ก็นกกินปลีชนิดใดชนิดหนึ่งครับ
ส่วนตัวที่มากินไข่นกหรือลูกนก ก็น่าจะเป็นน้องตุ๊กแก นั่นแหละครับ

หลายปีก่อน ราวตากกกน.บ้านผม เคยมีนกปลอดสวนมาทำรังครับ
แปลกตรงที่ รังแขวนอยู่ตรงทางเข้าบ้านพอดี

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 72 พี่ประยูร
ชักอยากดูภาพเสียแล้วครับพี่ประยูร

-ความคิดเห็นที่ 73 คุณKBD_1
สวัสดีครับ เรื่องนี้เขียนแบบไม่ถูกใจผมสักเท่าไหร่ครับ
บางครั้งหลาย เวลาที่มันตามล่าเราอยู่ทุกชั่วโมงยาม ก็ทำให้สุนทรียะ หดหายไปได้เหมือนกัน

-ความคิดเห็นที่ 74 คุณสำรวจฟ้า
ถูกใจคอดูนกและคอชมกล้วยไม้ทีเดียวครับ

-ความคิดเห็นที่ 75 คุณสายน้ำพระจันทร์
แสดงว่าต้องเป็นนักดูนกแน่ๆเลยครับ
ผมนำเสนอเรื่องสิ่งสวยงามของธรรมชาติ
เพราะต้องการให้คนเราเห็นคุณค่า
และช่วยกันดูแลรักษา ป้องกันไม่ให้หมดไปโดยเร็ว

-ความคิดเห็นที่ 76 ป้าอิมกุดั่น
ขอบคุณมากครับ
หลังจากเข้าไปอ่านเรื่องล่าสุดของป้าแล้ว ผมต้องร้องโอ้โห..ทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวัสดียามเที่ยงค่ะ คุณชาลีคะ ทานข้าวเที่ยงวันนี้อร่อยไหมคะ? ที่บ้านอุ๋มที่ลาดพร้าวซอยสิบสองนะคะ มีนกตลกมากอยู่คู่นึงค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นนกอะไรคะ แต่มันชอบมาทำรังในโคมไฟ ทีแรกเราก้อปล่อยให้มันทำ ถือซะว่ายกโคมไฟให้เป็นรังเอื้ออาทรของมัน แต่ทว่าพอมีลูกเล็กนะคะ ไม่ทราบตอนกลางคืนมีตัวอะไรไต่เพดานมากินลูกมันได้น่ะค่ะ เพราะเห็นมันก้มหาลูกกันจนหางชี้ฟ้าเลยค่ะ แต่มันก้อยังมาทำรังอีกค่ะ เราเลยเอาโคมไฟออกไปพักใหญ่ไม่ให้มันทำรังได้ ผ่านไปเกือบสามเดือน ใส่โคมไฟใหม่ปุ๊บ มาอีกแล้วค่ะ เฮ้อ เหนื่อยใจคุณพ่อคุณแม่คู่นี้จริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มารับรสชาตความสุขจากธรรมชาติ ผ่านฝีมือการถ่ายภาพคมชัดของบ.ก. โดยมีทิวทัศน์ ต้นไม้ ดอกไม้ นก ผีเสื้อเป็นแบบ แล้วยังคลอด้วยเสียงกีต้าร์อันไพเราะอีกด้วย ครับ ขอขอบคุณสำหรับเอ็นทรี่นี้อีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
kruhnoi วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


ยิงนกด้วยกล้องนะคะ นกสวยงามแจ่มชัด ดอกไม้สดใส มาเที่ยวบ้านนี้แล้วสบายใจค่ะ ประเทศไทยสวยงามที่สุด โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เหตุผลที่ป้าอิมชอบอยู่ป่าอยู่ที่บล็อกนี้ค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก

สวัสดีค่ะบก.

"โคกนกกระบา" ภูหลลวง ถ่ายทอดออกมาได้น่าสนใจอย่างยิ่งค่ะ

ขอบคุณ ..ถ้อยเนื้อหา และภาพที่สวยคมชัดยิ่ง ..
นึกถึงการดูนกเมื่อสิบกว่าปีก่อน ..

ธรรมชาติสร้างสิ่งดีไว้ให้โลกเสมอนะคะ
สร้างไว้ให้มนุษย์ตระหนักว่า ... ทุกชีวิต ทุกสิ่งมีคุณค่า
อย่าเกิดมาเพียงเพื่อทำลาย .....

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไปที่เดียวได้ครบทุกอย่าง ทั้งนกและดอกไม้

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
KBD_1 วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

เข้ามาละเลียดหลายรอบแล้ว... ไม่อยากรีบ... กลัวหมด

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ประยูร วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

เก็บเงินครบ
กำลังจะไปถอยกล้องตัวใหม่
จะ turn pro ถ่ายรูปนกสวยๆ
มาลงกับเขาบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 65 นายยั้งคิด
ขอบคุณมากครับพี่
ชมมากชักเขินเหมือนกันครับ

-ความคิดเห็นที่ 66 พี่ไข่-eggs
สวัสดีครับพี่ไข่
เข้าไปฟังมาแล้วครับพี่
ลีลาการกรีดนิ้วไม่เบาเหมือนกันนะครับ
ไม่รู้ว่าการเล่นกีตาร์ นิ้วไหนสำคัญกว่ากันระหว่างซ้ายกับขวา

-ความคิดเห็นที่ 67 lekkungs
วันหน้าไปเที่ยวด้วยกันครับเล็ก

-ความคิดเห็นที่ 68 คุณSawno
บทกวีโดนใจมากครับ
อยากให้คุณยิ่งลักษณ์มาอ่านจริง ๆ

-ความคิดเห็นที่ 69 พี่Augustman
ขอบคุณมากครับ
ดีใจที่ชอบครับ

-ความคิดเห็นที่ 70 คุณณัฐรดา
หากว่ามีโอกาสไปชมด้วยตาตนเอง จะประทับใจมากกว่านี้อีกครับ

สบายดีนะครับ


ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวยงามมากเลยค่ะ
เป็นความสดชื่น ที่รู้สึกได้ ราวกับได้ไปชมด้วยตาตัวเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
Augustman วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ แวะมาชมธรรมชาติแล้วสบายตา สบายใจ ภาพสดใสดีมาก ครับ


ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Sawnoi วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoi

ผืนป่ากว้างแสนงามนามภูหลวง
ดุจแดนสรวงอบอวลมวลบุปผา
ฝูงวิหคผกผินบินไปมา
กล้วยไม้ป่าทั้งสนฉัตรสะบัดใบ
อยากพาสาวคนงามนามยิ่งลักษณ์
มาพบรักกับผืนป่าท้องฟ้าใส
หยุดฟังคนพูดมากจากดูไบ
ขัดเกลาใจให้ใสสด...แสนงดงาม

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
lekkungs วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ

เห็นกุหลาบแดงแล้วงามมากครับท่านพี่..

แต่ละภาพคมจริงๆครับ..


ความคิดเห็นที่ 66 (0)
eggs วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ภาพทุกภาพเป็นการถ่ายจากมือกล้องระดับโปรจริง ๆ มือซ้ายคุณชาร์ลีมั่นคงมากอย่างที่คุณชาร์ลีเคยบอกผมไว้ ภาพจึงออกมาสวยงามมาก...

... เพลงประกอบเอ็นทรี่ And I love her อยากให้คุณชาร์ลีเข้าไปฟัง Live Acoustic Guitar And I Love Her by Jose Feliciano เล่นใน youtube.com ฟังแล้วแทบลืมความเป็นไปของโลกเลย บางช่วง Jose เล่นโดยใช้นิ้วซ้ายอย่างเดียว ไม่ต้องใช้มือขวาดีดสาย สุดยอดมาก ...

... เห็นสมาชิกในบล็อกแล้ว ทีมงานโอเคเนเจอร์ เหนียวแน่นมากครับ ...

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ยอดเยี่ยมทั้งเรื่อง ภาพ และเพลง สมบูรณ์แบบจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 56 พี่GoJeab
ลองไปเที่ยวกันครับ
แต่การเข้าไปเที่ยวยังอุทยานแห่งชาติกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า มีความเข้มงวดต่างกันมากทีเดียว

-ความคิดเห็นที่ 57 พี่ทางแก้ว
ผืนป่าบ้านเรา ตอนนี้เหมือนไข่ดาวครับ คือ มีป่าเฉพาะบนยอดดอยหรือยอดเขา
ส่วนป่าด้านล่าง ส่วนใหญ่โดนตัดจนเหี้ยนเต้ไปหมดแล้วครับ
จะเหลือป่าที่ราบต่ำ ก็เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น

-ความคิดเห็นที่ 58 ครูอุ้ย
ขอบคุณมากครับ

-ความคิดเห็นที่ 59 คุณแม่มดเดือนMarch
สภาพคงเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควรทีเดียวครับ
ตอนนี้ เขตฯภูหลวงมีสิ่งก่อสร้างเกิดขึ้นมากมายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว
ทั้งบ้านพัก ร้านค้า ห้องน้ำ ศาลาชมวิว
ตัวผมเอง ไม่ค่อยชอบสิ่งก่อสร้างในป่าธรรมชาติเท่าไหร่ครับ
อยากเที่ยวแบบบ้านๆ มากกว่า

-ความคิดเห็นที่ 60 khunphai
อย่าลืมไปเที่ยวที่นี่ละครับ
บรรยกาศเหมาะสำหรับการศึกษาธรรมชาติ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบพรรณไม้งาม

-ความคิดเห็นที่ 61 อาจารย์สุรศักดิ์
ขอบคุณมากๆ ครับ
ทริป 2 วัน 1 คืน ไม่เหนื่อยเท่าไหร่ครับ
แต่ก็ใช้เวลาหมดไปกับการเดินเทรลใกล้ๆ กับโคกนกกระบา จนขาตึงกันทีเดียว

-ความคิดเห็นที่ 62 คุณชินเดชล
ขอบคุณสำหรับโหวตครับ
ธรรมชาติชาติบ้านเรา มีของสวย ๆ งาม ๆ เยอะครับ
เที่ยวอย่างไรก็ไม่หมด แต่เที่ยวอย่างเดียวคงไม่พอ
ถ้าไม่ช่วยกันดูแลรักษา มีแต่จะหมดไปครับ

-ความคิดเห็นที่ 63 พล.ท.นันทเดช
ขอบคุณสำหรับคำชมครับท่านนายพล
ความจริง อยากจะถ่ายภาพบรรยกาศมามาก ๆ เหมือนกัน
แต่อุปกรณ์ไม่พร้อม และฝีมือยังไม่เข้าขั้นด้วยครับ
ภาพออกมาไม่ดีเท่าไหร่ครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ถ่ายภาพวิวก็ทำได้สวยดีครับ
เพราะการจัดองค์ประกอบและการวางมุมกล้อง
จะยากกว่าถ่ายภาพนก ในขณะที่ถ่ายภาพนกนั้น
ต้องใช้ความอดทนมากกว่า ขอภาพวิวประกอบมากๆหน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ชินเดช วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

มาบ้านนี้ทุกครั้งได้ความอิ่มใจกลับไปทุกที..ภาพ - เรื่อง - ความละเมียดละไมของเนื้อหาที่ยากจะหาที่ติ...เป็นแบบอย่างงานสารคดีที่ทรงคุณค่าครับ..(ผมมาทุกครั้ง..ถ้าไม่โหวตให้นี่ ใจไม่เป็นธรรมแน่ๆครับ..)

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

แม้จะยังไม่เคยไปเยี่ยมเยียน
แต่เมื่อได้อ่านเอ็นทรี่นี้แล้ว ก็รู้สึกประทับใจ
เมื่อแรกพบเสียแล้ว เห็นภาพดอกไม้งาม ๆ
เช่น กุหลาบแดง กุหลาบขาว ที่บานสะพรั่ง
ไปทั่ว กล้วยไม้ป่าพันธุ์ต่าง ๆ ไก่ฟ้า
และนกนานาพันธุ์ แล้ว สมกับเป็นเพชรเม็ดงาม
น้ำหนึ่งจริง ๆ ครับ

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
khunphai วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เพชรเม็ดงามจริงๆเลยคะที่นี้
ชอบกุหลาบจังเลย สีสันคงสวยไปทั้งป่า
อากาศคงจะโล่งสบาย มีอะไรให้ชมมากมาย
ภาพสวยจังเลย โหวตคะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดูภาพของคุณชาลีแล้วคิดถึงภูหลวงจับใจ
แม่มดเคยไปครั้งเดียว นานนนนนนนมาแล้ว
ขึ้น ฮ ทหารไปเพราะไปในงาน
ตอนนั้นยังเป็นข้าราชการอยู่ค่ะ
ป่านนี้จะเปลี่ยนแปลงไปถึงไหนแล้วหนอ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai

สวัสดีค่ะ...บก.ชาลี

งดงามตามธรรมชาติจริงๆ


ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

หน้าร้อนเป็นหน้าของดอกไม้สวย
ป่าต้นน้ำคงยังอุดมสมบูรณ์อยู่
แต่ป่าที่ต่ำลงมาคง ร้อนขึ้นๆ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
GoJeab วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

ทั้งนก ดอกไม้ และทิวทัศน์สวยจริงๆ สมกับเป็น OKNature

คนในเมืองใหญ่น่าจะหาโอกาสไป “ฟอกปอด” แบบนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 51 น้ำหวาน-เก็ดถวา
ขอบคุณมาก ๆ ครับ
น่าไปเที่ยวนะครับ-ความคิดเห็นที่ 52 คุณlim
นกก็เหมือนสัตว์ป่าอื่น ๆ จะงดงามและสง่างามที่สุดยามอยู่ในธรรมชาติครับ

-ความคิดเห็นที่ 53 คุณสุ่ย-feng_shui

ขอบคุณมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 50 ลุงต้าลี่
ลุงต้าลี่ น่าจะลองหาโอกาสไปเที่ยวและศึกษาธรรมชาติที่นี่นะครับ
รับรองไม่ผิดหวัีงครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
feng_shui วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คม ชัด ลึก


ดอกไม้เป็นดอกไม้


โหวตโลดคร้า...........

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
lim วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

ตามมาชมนกบนยอดดอย และหาความรู้ นกกรงหัวจุกปรอทสวยมากคับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

แจ่มมั่กๆ ฮ่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ข้อความของ บก.ฺBlueHill "ภูหลวงได้รวบรวม 2 สุดยอดเอาไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน นั่นคือ นกนานาชนิด และกล้วยไม้นานาพันธุ์ ณ "หน่วยพิทักษ์ป่าฯโคกนกกระบา" ไม่ต้องแปลกใจหากผมจะบอกว่า ภูหลวงเป็นแหล่งดูนกและกล้วยไม้ป่าที่โดนใจมากที่สุดของประเทศไทยเรา"
ความข้างต้น...แม้ผู้ไม่ได้ไปเพียงแต่เข้ามาดูentryนี้ ก็โดนใจมากจริง ๆ สวยคมชัดทั้งนกนานาชนิด ผีเสื้อ และดอกไม้นานพันธุ์ โดยเฉพาะกุหลาบพันปีสีแดง อร้าอร่ามจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 พี่หวานหวาน
ขอบคุณมากครับ
ผมเข้าบล็อกอาหารของพี่ทีไร ต่อมหิวมันกำเริบเสียทุกครั้งไปครับ


-ความคิดเห็นที่ 46 คุณQuixote
ไอ๊หย่ะ ขอบคุณหลายๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 คุณ Maira
สวัสดีครับคุณ Maira
นั่งหลังคดหลังแข็งทำงานหน้าคอมพ์มากๆ ก็ปวดหลังและเจ็บไหล่ แถมเสียสายตาอีกต่างหาก
เลยต้องหาโอกาสไปชมนกชมไม้บ่อย ๆ ครับ (เป็นข้อแก้ตัวสำหรับออกทริป)

-ความคิดเห็นที่ 37 คุณrosawan
เท่าที่เคยไปมา ภูหลวงแทบไม่มีทากครับโดยเฉพาะโคกนกกระบา มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินมากมายทีเดียว
ไปก็ไม่ลำบากครับ จะนอนที่ภูเรือแล้วเช่าเหมารถไปภูหลวงแบบเช้าไป-เย็นกลับ ก็ได้ครับ
หากต้องการไปดูกุหลาบแดง ควรไปตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธุ์ครับ พอต้นเดือนมีนา กุหลาบแดงเริ่มโรยรา กุหลาบขาวจะผลิบานทดแทนครับ

-ความคิดเห็นที่ 38 คุณลูกแม่ลำดวน
คนชอบดอกไม้ต้องชอบกุหลาบแดงและกล้วยไม้แน่ ๆ เลยครับ
ลองหาเวลาที่ลงตัวไปศึกษาธรรมชาติที่ภูหลวงกันครับ

-ความคิดเห็นที่ 39 พี่tanatach
พาลูกชายไปดูนกได้เลยครับพี่ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทางที่นกดีมาก ๆ
ตรงบ้านพักที่โคกนกกระบา ก็มีหลายชนิดครับ

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณหนุ่ย-มัชฌิมาปกร
เดี๋ยวนี้ธรรมะธัมโมขึ้นเยอะเลยนะครับ

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณChaoying
ถ้าจะให้เสียวจริง ต้องเจอกับพี่เบิ้มเจ้าถิ่นตัวใหญ่ ๆ งายาว ๆ ด้วยครับ
แต่โชคดีที่ผมแม้อยากเจอตัว แต่ไม่ยักกะเจอครับ
อ้าว จะมีทริปไปเที่ยวกันอีกแล้วหรือครับ

-ความคิดเห็นที่ 42 คุณJanni_Lee
สีของกุหลาบแดงมันโดนตาเหลือเกินครับ
ช่วงนี้ เดินไปตามเทรลโคกนกตบยุง เจอแต่สีแดงครับ
เรียกว่าแดงทั่วภูเลยก็ว่าได้

-ความคิดเห็นที่ 44 เสือจุ่น
ไปเที่ยวนี้ ผมไม่ยักกะเจอนกปีกแพรนะครับ
เสือจุ่นโชคดีมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 27 ครูอ๊อฟ
ขอบคุณมากครับ

-ความคิดเห็นที่ 28 คุณSIAM1932
นึกว่าจบความกันเสียแล้วอีก
แต่ไม่เป็นไร เอาไงเอากันครับ

-ความคิดเห็นที่ 29 นักเดินทางตัวเขื่อง
ผมอัดเสียงธรรมชาติไว้ด้วยครับ จังหวะที่นกหลายๆ ตัวกำลังร้องเพลง
เหมือนวงซิมโฟนีบรรเลงสำเนียงป่า ยังไงยังงั้นเลยครับ
วันหน้าจะลงคลิปให้ฟังกันครับ
ส่วนเรื่องกล้วยไม้ที่บ้านกร่าง ผมเข้าไปชมมาแล้ว สวยและสมบูรณ์มากทีเดียวครับ

-ความคิดเห็นที่ 30 คุณศุภฤกษ์
นกตามเทรลต่าง ๆ เงียบเหงาเหมือนกันครับ
แต่บังเอิญ เราไปเจอแอ่งน้ำมหัศจรรย์เข้า เลยโชคดีมาก ๆ

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณนรอง
เป็นนกที่สวยงามมากจริง ๆครับ
ถ้ามีโอกาสไปชมจากป่าธรรมชาติ จะสวยสดงดงามกว่านี้ครับ

-ความคิดเห็นที่ 32 พี่สุ-Supawan
โอกาสหน้า ไปด้วยกันครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 33 พี่พิชช่า
ปกติไม่ชอบยุ่งกับนักการเมืองครับ
แต่พวกนี้ชอบมายุ่มย่ามกับเราเหลือเกิน

เรื่อง ส่งเมล์ขอรหัสเข้าบล็อกแปลกมากนะครับ
เป็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขให้สะเด็ดน้ำ ครับ

-ความคิดเห็นที่ 34 ครูแดง
ภูหลวงไปง่ายมากครับครูแดง บ้านพักพร้อม อาหารพร้อม ช่วงเดือนมีนาคมเป็นรอยต่อระหว่างกุหลาบแดงบานกับกุหลาบขาวผลิดดอกครับ ทว่าไฮไล์น่จะยู่ที่กล้วยไม้ในฤดูร้อนครับ การศึกษาธรรมชาติที่นี่ค่อนข้ามเข้มงวดครับ เนื่องจากเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าครับ จะพักค้างแรม ต้องทำเรื่องขออนุญาตกับทางเขตฯก่อนครับ

-ความคิดเห็นที่ 35 คุณเฟื่อง
คุณเฟื่องลองหาโอกาศไปเที่ยวนะครับ ช่วงหน้าหนาว อากาศดีมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Quixote วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolfool
Twitter: QuixoteDeBKK Instagram: quixotedebkk

นกตะละตัวสวยจริง

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
หวานหวาน วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณชาลี

เข้ามาบล็อกนี้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเชียวค่ะ
เพลิดเพลินจำเริญตาและจำเริญใจ
เป็นนักนิยมไพรนี่มีความสุขมากเลยนะคะ

โหวตขอบคุณที่เก็บภาพสวยๆมาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ไปกันทุกปีเลยนะครับ โดยเฉพาะ พี่ป้อม

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขออนุญาตเพิ่มเติมข้อมูลครับ

กุหลาบพันปี หรือคำแดง ที่พบตามป่าดิบเขาทางภาคเหนือ เช่นที่อช.อินทนนท์ และอช.ขุนแจ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhododendron arboreum subsp. delavayi ส่วนกุหลาบแดง ที่ภูหลวง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhododendron simsii Planch. พบกระจายพันธุ์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ภาษากรีก rhodos แปลว่า กุหลาบ ส่วน dendron คือ ต้นไม้ ครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Janni_Lee วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

สวยมากกกกก ค่ะ
ดูไปก็ อื้อหือ อื้อหา อยู่คนเดียวเลยค่ะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Chaoying วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบคุณปฏิบัติการภูหลวง..ฮิๆ ที่คืนวันศุกร์ บก. แยกตัวแว้บไปภูหลวง ปล่อยให้พวกเราหลงระเิริงสีเสียงกลับบ้านไม่ถูกถึงตี 1
..ฮั่นแน่..นกตบยุง หรืออีกชื่อว่า.. นกกระบา หรือเนี่ย..
..ว้าวว...เจออีกแล้ว "นกจู๋เต้น"..วันก่อนเจอในบ้านPlainswanderer..ทำเอาฮาเฮกับชื่อสยิวไปแล้วครั้งหนึ่ง ฮาๆ
ทริปหน้า...เมืองกาญจน์ หรือ "จี่หอย" ที่บางแสน ดีคะ พวกเรากำลังซุ่มคิดกันอยู่นิ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


งดงามอันจะหาคำบรรยายไหนมาเพียงพอ

http://www.oknation.net/blog/kintaro/2012/02/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
tanatach วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

ยอดเยี่ยมเลยครับ..หลากหลายรสชาติ
ไว้จะหาเวลาไปบ้างครับ
ขอบคุณครับ
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ทั้งนกและกุหลาบพันปีสีแดง-ขาว งดงามได้บรรยากาศมากๆ ค่ะ

+++++

ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
rosawan วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

อยากเป็นนักนิยมไพรเหมือนกันค่ะ แต่เกลียดทากสุดชีวิต
โดนทากเกาะทีจะตกใจคุมมาดนิ่งไม่อยู่แล้วทำตัวเสียบุคลิก

เข้่ามาเอนทรี่นี้แล้ว ไว้ครั้งหน้าตอนไปหาเพื่อนที่ด่านซ้าย-เลยจะอ้อนให้พาไปที่นี่ให้ได้เลยค่ะ
อยากไปยลความงามของพุ่มแพกุหลาบแดงให้เห็นกับตาตัวเอง...รวมทั้งกล้วยไม้อื่นๆและ...นก
(ว่าแต่กุหลาบอะไรหนอ ... กลีบดอกดูเพี้ยนไปจากที่เคยเห็นมากมาย)

ภาพนกสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ
ดูคลิปนกมูมแล้ว...ให้สงสัยใครกันช่างตั้งชื่อและทำไมถึงตั้งแบบนั้น
ดูจากตัวและชื่อภาษาอังกฤษแสดงว่าเป็นนกพิราบสายพันธุ์หนึ่ง
แต่ชอบภาพนกโพระดกคางเหลืองที่สุด...เจ้าตัวดูมีความสุขดีที่ได้ซุกซ่อนอยู่ท่ามกลางดงอาหาร

ถ่ายทอดออกมาได้งดงามน่าประทับใจมากๆค่ะบอกอ
อิจฉาคนได้สูดกลิ่นธรรมชาติบ่อยๆทุกคนเลย
โหวตให้กับทุกความสวยงามและเสียงกีต้าร์เพราะๆค่ะปล. ใครกันเมาอาละวาดในสภา???
ก็บอกแล้วไงว่าไม่มาว...ไม่มาว
ก้านหูพ้มอักเสบและหน้าก็แดงเพราะชอบออกกำลังกาย
.....และ( and i love her) พ้มไม่เมาเหล้าแต่เมารัก!!!

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Maira วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ BlueHill

เห็นแล้วอยากไปใช้ชีวิตในป่าจังค่ะ
อยู่กับธรรมชาติน่าจะมีความสุขมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เฟื่อง วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

Beautiful...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ครูแดง วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-คมกริบ..."เมาธรรมชาติในป่า ดีกว่าเมาสุราอาละวาดในสภา-คมกริบ..."

-จัดอีกขอไปเดินดูกล้วยไม้ด้วยได้ไหมคะ...

ส่วนนกจะมาตามดูที่นี่ค่ะ....เพราะ..ทำต่ำ...ช้าไม่ได้..คงปวดหลัง ๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พิชช่า วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ทั้งภาพและเรื่อง เหมือนโฆษณาสินค้าคุณภาพดี
ป่าไม้เมืองไทย หากดุแลให้เหมือนภูหลวง บ้านเราจะน่าอยู่แค่ไหน??
.
.
จบแบบกัดเจ็บเหมือนกันนะคะคุณชาลี
..
อ้อง.เรื่องล็อคอิน มีปัญหาเข้าไม่ได้อยู่ค่ะ
แต่ใช้วิธีหลอกโอเคว่าลืมพาสเวร์ด จากนั้นเข้ามาใหม่ใช้พาสเวร์ดเดิมนั่นล่ะ.เป็นงง...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Supawan วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพแจ่มๆทั้งนั้นเลยค่ะ ... เสียดายที่ไม่ได้ไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นรอง วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

งามทุกภาพเลยค่ะ..ไก่ฟ้าหลังขาว..ปรอดลาย..สวยจัง
เพลงก็ไพเราะเพลิดเพลินเลยล่ะค่ะ..ขอบคุณนะคะพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เป็นที่ดูนกตัวเล็กๆ
งวดที่แล้วไม่เห็นเจอเยอะอย่างนี้เลย
หรือเราตาไม่ดีเองนะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชอบนกหลากสี..โดยเฉพาะนกจับแมลงสีฟ้า กะนกเอี้ยงถ้ำ สีส๊วย..สวย ..ค่ะ กล้วยไม้ก้องามค่ะ ชอบ..ชอบเอื้องกิ่งดำ (ตอนนี้..ที่บ้านพะเนินทุ่ง นำเอื้องผึ้ง..จากป่าคอนกรีตไปอยู่ใกล้ป่าๆ ก้อออกช่อเยอะเลยค่ะสีเหลืองอร่าม สวยมากเหมือนกัน)...เพลงก้อฟังสบายดีนะคะ หากมีเสียงนกร้องประกอบอีกอย่าง เฟอร์เฟก..จ้า!!

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
SIAM1932 วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SIAM1932

สบายดีครับ วันนี้เดินทางมากรุงเทพฯ เรื่องยังมีต่อ อีกฝ่ายอุธรณ์ ผมจึงเดินทางมา เรื่องราวต่าง ๆ จะส่งถึง BlueHill@OKnature ภายในสัปดาห์นี้ครับ มองธรรมชาติแล้วมีความสุข ขอให้เป็นกรณีศึกษา ของสื่อมวลชนพลเมืองครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

สวยๆทั้งนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณSIAM1932
ชอบคุณมากครับ
สบายดีนะ
ไม่ได้คุยกันนานพอสมควรทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
SIAM1932 วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SIAM1932

สวย งาม มากครับ นกงาม อิ่มธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 พี่พิทักษ์
ขอบคุณครับพี่
วันหน้าไปเที่ยวสวนหลวง ร.9 ด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 พี่โบเดีย
ภาพชุดนี้ไม่คมเท่าไหร่ครับ เพราะส่วนใหญ่บันทึกภาพจากจุดที่อากาศไม่สว่างมาก

เลนส์ผมแพ้ทางแสงน้อยเสียด้วยซิครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

โอ.......สวยทุกภาพเลยขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 พี่ปวิภา
ขอบคุณมาก ๆ ครับพี่
ภูหลวง เป็นภูที่มีชื่อเป็นมงคลจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณตายูริ- popladda

เมาธรรมชาติ พอไหวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 อาจารย์-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เรื่องนี้ใช้เวลาเขียนและใส่ภาพนานหลายชั่วโมงทีเดียว

หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากได้รับคำชมมากๆ

ผมบ้ายอเหมือนกันนาครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

เปลี่ยนหน้าจอคอมใหม่ใหญ่ยักษ์ เลยได้ชมภาพคุณพี่ชาลี
แบบ คม ชัด ลึก สวยไปเสียทุกรูป

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปวิภา วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน...
งดงามพร้อมด้วยหลากหลายสรรพสิ่ง...

สุขใจ...ดีจังคร้าบบบบ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
popladda วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

สวยมากจริงๆทั้งนกทั้งป่า น่าหลงใหล ลืมเรื่องเมาไปเลย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดอกไม้สีแดงสดจริงๆ ครับ อีกทั้ง นก ดอกไม้ ผีเสื้อละลานตาไปหมด

แถมเพลงเพราะอีก เปิดยาวไปทั้งคืนเลยครับ .. vote+

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณกำหนัน
กล้วยไม้ทางใต้ โดยเฉพาะรองเท้านารีงามไม่แพ้ใครนะครับ
ส่วนนกนั้นเหล่า ก็เต็มไปด้วยสีสันของปักษาป่าดงดิบชื้น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กำหนัน วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับบก. ภูหลวงมีนกมากมายขนาดนี้แล้วกระบี่จะมีนกสู้เขาได้หรือเปล่าครับ อายจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 เสี่ยวไทบ้าน
สบายดีนะครับเสี่ยว คิดถึงชะมัดเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 ป้ารุ

สวัสดีครับป้ารุ
ผมปูเสื่อนอนรอชมภาพนกและธรรมชาติที่อ่างขางมาหลายวันแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณรินรู้ดี
สวัสดีครับคุณริน
ึประโยคสุดท้าย ผมเผลอใจเขียนลงไปโดยไม่รู้ตัวครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ผมว่าจะไปอีกหลาย ๆ ครั้งครับ
เป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติที่ไม่รู้เบื่อจริงๆ
ทั้งนก ทั้งกล้วยไม้ ถูกใจทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 พี่มะอึก
เมื่อไหร่ไปดูนกด้วยกันอีกละครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

มาชมความงาม เหมือนทุกครั้งครับพี่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณครูชบาตานี
ถ้าไปดูของจริง รับรองละลานตามากกว่านี้มากครับ
ในบล็อกนี้ แค่ส่วนน้อยเท่านั้นครับเมื่อเทียบกับความมหัศจรรย์ของภูหลวง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ป้ารุ วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ได้ชื่อนกไปประกอบรูปของป้ารุหลายชื่อเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeอ่านอักษร ชมภาพนกอย่างเพลิดเพลิน


แต่มาสุดท้ายก็มาได้คติของ บอกอ ชาลีที่เกี่ยวกับนกจริงๆ

"เมาธรรมชาติในป่า ดีกว่าเมาสุราอาละวาดในสภา"

เริ่มที่โคนกกระบา เพชรเม็ดงาม แต่จบที่ ขี้เมาในสภา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ สำหรับเรื่องราวดี ๆ และภาพสวย ๆ

ภูหลวงผมเคยไปครับ ธรรมชาติสวยมาก อากาศดี

ขึ้นไปสมัยนั้นประทับใจมิรู้ลืม

แถมยังได้รับเกียรติบัตรพิชิตภูหลวง

จากผู้ว่าราชการจังหวัดในสมัยนั้นด้วยครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เที่ยวนี้ผมได้รู้จักนกหลายตัวเลยครับคุณชาลี....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ทั้งดอกไม้ ทั้งนก ดูละลานตาไปหมด
ขอบคุณภาพสวยๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน