*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2350492
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 7 มีนาคม 2555
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6422 , 09:42:47 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน เฒ่าไผ่เขียว , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

ลายวันก่อนแว่บไปเยี่ยมฝูงนกนางนวลที่บางปูในช่วงบ่ายคล้อย เห็น นกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull) ที่โตเต็มวัยหลายตัว เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงชุดขนกันบ้างแล้ว นั่นหมายความว่า นกกำลังเข้าสู่ช่วงผสมพันธุ์ หรืออีกนัยหนึ่ง นกนางนวลธรรมดาเริ่มทยอยอพยพกลับถิ่นฐานเดิมทางตอนกลางของเอเชีย เพื่อไปจับคู่ ทำรัง วางไข่ หลังจากบินฝ่ามรสุมปลายฤดูฝน มาถึงเมืองไทยตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมของทุกปี

       ฤดูอพยพย้ายถิ่นปีนี้ เป็นปีที่นกนางนวลธรรมดา ซึ่งเป็นนกขาประจำของบางปู อพยพลงมาที่นี่เป็นจำนวนมากกว่าทุกปี จำได้ว่าสักราวเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ผมถึงกับต้องทำตาโต เมื่อเห็นฝูงนกทะยานขึ้นสู่อากาศเป็นแพใหญ่คลุมเต็มท้องฟ้า ยาม "เหยี่ยวแดง"(Brahminy Kite) บินโฉบเข้ามาใกล้ ช่างเป็นฉากที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก

       จะว่าไปแล้ว ฤดูอพยพรอบนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่พิเศษของบางปูก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะมีนกนางนวลธรรมดาให้ชมมากกว่าทุกปี ยังพบว่ามี นกนางนวลขอบปีกขาว (Black-headed Gull ) เดินทางมาให้ผลโฉมหน้าเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าทุกปี

       นี่ไม่นับรวมเจ้าประจำอีกชนิดที่ไซส์เล็กลงหน่อยอย่าง นกนางนวลแกลบเคราขาว (Whiskered Tern) ที่ยกขบวนกันมาฝูงใหญ่ ขณะที่นกนางนวลไซส์บิ๊กส์อย่าง นกนางนวลหางดำ (Black-tailed Gull) และ นกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย (Heuglin's Gull) ก็มาเยือนตามปกติ ชนิด ละ 1 - 2 ตัว แต่ที่มายังคงเป็นนกที่โตไม่เต็มวัยเช่นเคย

       แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้อย่างเด็ดขาดเลยก็คือ การปรากฎโฉมที่บางปูของ นกนางนวลปากเหลือง (Mew Gull) ตัวไม่เต็มวัยถึง 2 ตัว ถือเป็นรายงานการพบในประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งห่างจากการพบครั้งแรกประมาณเกือบ 10 ปี

ฝูงนกนางนวลธรรมดา(Brown-headed Gull) ที่บางปู ต้นเดือนมีนาคม 2555

       บ่ายต้นฤดูร้อนวันนั้น เป็นช่วงที่น้ำทะเลลง มองเห็นหาดโคลนทอดตัวไปไกลสุดตา นกนางนวลธรรมดาฝูงหนึ่งสักราว 20 ตัว ยืนเกาะกลุ่มบนพื้นโคลนปนทราย ไกลจากตัวสะพานสุตาพอควร อีกฝูงหนึ่งบินวนเวียนบริเวณร้านขายกากหมู เพื่อรอให้ผู้คนหยิบยื่นอาหารให้ ทางขวามือของตัวสะพาน ยังคงเป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่พ่นควันโขมงเห็นเป็นสายบนท้องฟ้าสีหม่น อยากอวตารโรงงานให้เป็นป่าชายเลนจริงๆ

       ขณะปักหลักยืนชมฝูงนกนางนวลธรรมดา บนสะพานสุขตา รับลมทะเลเย็น ๆ พลางคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อยตามประสาคนง่ายๆ เห็นนกนางนวลขอบปีกขาว  1-2 ตัว กางแผ่นปีกบินโอบฟ้าปะปนอยู่ในฝูงนางนวลธรรมดา หูพลันแว่วเสียงจากนักท่องเที่ยวโตเต็มวัย 2-3 คน ว่า "นกนางนวลอะไรหัวดำๆ แปลกดี ไม่เห็นเหมือนตัวอื่นเลย สงสัยมันกำลังอวตาร" พูดเสร็จแล้ว ก็หัวเราะเอิ๊กอ๊ากลงลูกคอ ก่อนสาวเท้าเดินจากไปไร่ร่องรอย

       ยกกาแฟไทยรสเข้มลึกจากไร่ทางภาคเหนือขึ้นจิบเสียสองอึก น้ำสีดำร้อนข้นละเลียดแทรกซึมลงสู่ห้วงอารมณ์อย่างละเมียดละไม...

       ....พลางนึกในใจ "นกไม่ได้ อวตาร หรือ แปลงร่าง แปลงโฉมอะไรหรอก มันกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงของชุดชน เข้าสู่ชุดขนฤดูผสมพันธุ์ ต่างหากเล่า เหมือนมนุษย์เปลี่ยนเสื้อผ้าจากชุดธรรมดาเป็นชุดวิวาห์นั่นแหละ"

นกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull) ในชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์ (Non-breeding plumage)

นกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull) เข้าสู่ชุดขนฤดูผสมพันธุ์ (Moulting into breeding plumage)

นกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull) ในชุดขนฤดูผสมพันธุ์ (Breeding plumage)

ขออธิบายสั้นๆ แบบคนไม่ค่อยมีภูมิความรู้รอบเรื่องนก ดังนี้ครับ

      ในนกนางนวลซึ่งเป็นนกอพยพย้ายถิ่น มีชุดชนถึง 3 ชุดด้วยกัน คือ ชุดขนฤดูผสมพันธุ์ (Breeding plumage) ผลัดขนเข้าสู่ชุดขนฤดูผสมพันธุ์ (Moulting into breeding plumage) และ ชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์ (Non-breeding plumage)

       ขนนกเป็นโครงสร้างที่ตายแล้ว เมื่อถึงระยะหนึ่ง นกจำเป็นต้องสลัดขนเก่าที่โทรมลงทิ้ง แล้วสร้างขนเส้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ นกส่วนใหญ่มักผลัดขนปีละครั้ง แต่นกอพยพย้ายถิ่นจะผลัดขนปีละสองครั้ง ในช่วงฤดูผสมพันธุ์นกตัวผู้บางชนิดจะผลัดขนชุดใหม่ที่มีสีสันสวยงามกว่าเดิม เพื่อดึงดูดตัวเมียด้วย

       นกผลัดชุดขนเหมือนสวมเสื้อผ้าสีสวยงาม ดึงดูดเพศตรงข้าม เพราะธรรมชาติกำหนด ด้วยเหตุผลแห่งการดำรงเผ่าพันธุ์ ไม่ใช่สิ่งหรูหรา ฟุ่มเฟือย เกินความจำเป็นแต่ประการใด

ข้อมูลจากหนังสือ บางปู นกนางนวล และผองเพื่อนนกน้ำอพยพ เขียนโดยคุณพอพล นนทภา ระบุว่า ตามปกติแล้ว ในช่วงต้นฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงปลายฤดูอพยพของแต่ละปี จะเป็นอีกช่วงการเปลี่ยนแปลงในตัวนก นักปักษีวิทยา ค้นพบว่า ในนกอพยพ อิทธิพลของสภาพแวดล้อม อากาศ อุณหภูมิ สภาวะแสงแดด และระยะเวลาช่วงกลางวันที่ยาวขึ้นในฤดูร้อน จะเป็นปัจจับในการกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้ผลิตฮอร์โมนไทรอกซิน ซึ่งมีผลต่อการผลัดขน และการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอื่นๆ เราจึงเห็นการผลัดขนเกิดขึ้นในจังหวะที่แน่นอนในทุกปี การผลัดขนช่วงปลายหนาวต้นร้อนที่อยู่ในช่วงปลายฤดูอพยพนี้ จะเป็นการ ผลัดขนบางส่วน (partial molt) ที่มักหมายถึง ขนคลุมตัว (upperwing coverts) และมองเห็นชัดเจนที่ส่วนหัวด้วย

สำหรับนกที่โตเต็มวัยแล้ว ในช่วงนี้คือ การผลัดขนเข้าสู่ขนชุดฤดูผสมพันธุ์ ที่ส่วนหัวจะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม เพื่อดึงดูดความสนใจจากเพศตรงข้าม ส่วนนกที่ยังโตไม่เต็มวัย ยังไม่พร้อมสำหรับการสืบพันธุ์ แต่จะมีการผลัดขนด้วย

กระบวนการผลัดขนบางส่วนในช่วงปลายฤดูอพยพนี้จะเป็นไปตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับนกนางนวลทุกตัว

ความแตกต่างในแต่ละชุดขนของนกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull)

       นกนางนวลธรรมดาทำรังวางไข่ในแถบเอเชียตอนกลางอยู่ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม  ถึงราวเดือนกรกฎาคม พอถึงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน จะย้ายถิ่นลงมาทางใต้หากินตามแนงฝั่งทะเลที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ มักพบตั้งแต่แถบอ่าวเปอร์เซีย อินเดีย พม่า จีนตอนใต้ เวียดนาม กัมพูชา และไทย บางส่วนบินไกลไปถึงมาเลเซีย แต่หากพบในสิงคโปร์ จะถือเป็นนกพลัดหลง (vagrant) ที่มีโอกาสพบได้ยาก


       อย่างที่ผมบอกไปแล้วว่า นกนางนวลธรรมดามีถิ่นฐานอยู่ที่ตอนกลางของเอเชีย พอถึงช่วงฤดูหนาวเกิดภาวะขาดแคลนอาหาร ฝูงนกจะอพยพยลงมาทางใต้ของเอเชีย เพื่อหาอากาศที่อบอุ่นและแหล่งอาหารที่สมบูรณ์กว่าเดิม

       นกนางนวลธรรมดาที่อพยพมาถึงเมืองไทยชุดแรก ๆ ราวเดือนกันยายนนั้น แทบทั้งหมดผลัดขนเป็น ชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์ (Non-Breeding plumage) ลำตัวมีสีขาว หัวสีขาว มีแต้มสีดำที่บริเวณหู หลังเป็นสีเทาอ่อน แต่ก็มีหลายตัวที่ยังหลงเหลือร่องรอยของชุดขนฤดูผสมพันธุ์ คือ ที่หัวจะมีสีดำเป็นริ้วจาง ๆ

ปลายปีกดำของนกนางนวลธรรมดามีจุดขาวใหญ่ ในภาพเป็นกในชุดขนฤดูผสมพันธุ์

       พอถึงช่วงปลายเดือนกุมภาพันธุ์ถึงต้นเดือนมีนาคม นกนางนวลธรรมดาที่เป็นตัวโตเต็มวัย เริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้าสู่ ช่วงฤดูผสมพันธุ์ (Breeding plumage) หัวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มทีละน้อย ๆ บางตัวยังไม่เต็มฟอร์ม ก็จะเห็นเป็นสีขาวขึ้นแซมกับขนสีดำ เหมือนผมสีดอกเลายังไงยังงั้นทีเดียว

        ย่างเข้าสู่เดือนเมษายนจนถึงพฤษภาคม นกแทบทั้งหมดอพยพยกลับถิ่นฐานเดิมกันหมด พอไปถึงก็จับคู่ ทำรัง วางไข่ กัน หลังจากนั้นก็ออกลูกเลี้ยงลูก พอลูกโตขึ้นพอจะบินได้ ก็เริ่มขบวนการผลัดชุดขนกันอีก พร้อมอพยพลงมาทางใต้ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน

       นั่นเป็นเหตุผลของคำถามที่ว่า ทำไมนกนางนวลธรรมดา ถึงได้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Brown-headed Gull แปลเป็นไทยตามศัพท์ว่า นกนางนวลหัวสีน้ำตาล ทั้งที่ตอนอยู่เมืองไทยหัวก็มีขาวนวล ก็เพราะฝรั่งเขาตั้งชื่อนกชนิดนี้ตามรูปพรรณสันธานที่พบในบริเวณที่นกทำรังวางไข่ ซึ่งนกมีหัวสีน้ำตาลเข้มๆ นั่นเอง

นกนางนวลขอบปีกขาว (Black-headed Gull) ในชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์ (Non-breeding plumage)

นกนางนวลขอบปีกขาว (Black-headed Gull) เข้าสู่ชุดขนฤดูผสมพันธุ์ (Moulting into breeding plumage)

นกนางนวลขอบปีกขาว (Brown-headed Gull) ในชุดขนฤดูผสมพันธุ์ (Breeding plumage)

       ส่วนนกอีกชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แฝดหรือคู่เหมือนของนกนางนวลธรรมดา นั่นก็คือ นกนางนวลขอบปีกขาว (Black-headed Gull) ซึ่งพบได้ในช่วงฤดูหนาวที่บางปูเป็นประจำทุกปีเช่นกัน แต่มีจำนวนน้อยกว่ามากนัก มักพบปะปนอยู่กับกลุ่มใหญ่ของนกนางนวลธรรมดา

       การจำแนกนกนางนวลขอบปีกขาวอาจจะยากสักหน่อย เพราะหน้าตาคล้ายคลึงกับนกคู่เหมือนมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี "จุดตาย" ในการจำแนกแยกแยะเอาเสียเลย คือ ให้สังเกตที่ส่วนขอบของปลายปีก นกนางนวลขอบปีกขาวจะมีขอบปีกด้านหน้าสีขาว ตอนบินจะเห็นได้ชัดเจนมาก ขณะที่ นกนางนวลธรรมดาปลายปีกดำมีจุดใหญ่ชัดเจน

       นอกจากนั้น สีม่านตาของนกนางนวลขอบปีกขาวเป็นสี "น้ำตาลเข้ม" ในทุกช่วงวัย ส่วนม่านตาของนกนางนวลธรรมดาในตัวโตเต็มวัยนั้น เป็นสี "เหลืองอ่อน"

      นกนางนวลขอบปีกขาว มีถิ่นทำรังวางไข่เป็นพื้นที่กว้างใหญ่กว่าถิ่นของนกนางนวลธรรมดามาก เพราะอาศัยหากินเป็นแนวกว้างทางตอนล่างของไซบีเรีย พาดผ่านจากเอเชียตะวันออกไปจนถึงยุโรป เมื่อถึงฤดูอพยพ นกจะพากันอพยพลงมาทางใต้ มักไม่พบในพื้นที่ต่ำกว่าเส้นศูนย์สูตร นกจะหากินตามชายฝั่งทะเล บริเวณท่าเรือหรือตามแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่

      เช่นเดียวกับนกนางนวลธรรมดา ชื่อภาษาอังกฤษของนกนางนวลขอบปีกขาว เรียกว่า Black-headed Gull หมายถึงนกนางนวลหัวสีดำ เพราะในช่วงของฤดูผสมพันธุ์มีหัวสีดำนั่นเอง

ลักษณะปลายขอบปีกด้านหน้าของนกนางนวลขอบปีกขาว ในภาพเป็นกในชุดขนฤดูผสมพันธุ์

      ที่สถานตากอากาศบางปู นกนางนวลธรรมดามีปริมาณมากกว่านกนางนวลขอบปีกขาวอย่างเห็นได้ชัด ในอัตราส่วนประมาณ 100 : 1 นั่นเพราะนกมีนิวาสถานอยู่แถบเอเชียตอนกลาง ใกล้ประเทศไทย แต่นกนางนวลขอบปีกขาว มีถิ่นอาศัยไกลจากประเทศไทยมากกว่า และมีขอบเขตกระจายพันธุ์กว้างกว่า จำนวนที่อพยพมาถึงเมืองไทย จึงมีปริมาณน้อย ทั้ง ๆ ที่นกนางนวลขอบปีกขาวในทั่วโลก มีจำนวนมากกว่านกนางนวลธรรมดา

      เพื่อน ๆ ที่ไปท่องเที่ยวแถวยุโรป อาจพบนกนางนวลขอบปีกขาวได้บ่อยมาก แต่สำหรับนกนางนวลธรรมดา แทบไม่มีโอกาสเห็นเลย ถ้าพบ ก็คงเป็นนกพลัดหลง

       ข้อสรุปอีกทีนะครับ ใครไปบางปูช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน จะนกนางนวลธรรมดาในลักษณะที่แตกต่างกันมาก นกที่โตเต็มวัยแต่ละตัว กำลังเปลี่ยนชุดขนเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ ขนที่หัวเริ่มเปลี่ยนสีจากขาวเป็นน้ำตาลเข้ม ๆ ส่วนนกนางนวลขอบปีกขาวที่โตเต็มวัย ก็จะเห็นดำไปทั้งหัว ความจริงสีน้ำตาลเข้มกับสีดำ ก็ใกล้เคียงกันมากจนยากจะสังเกตุเช่นกัน

      ส่วนจุดตายที่ใช้จำแนกนางนวลธรรมดากับนกนางนวลขอบปีกขาว คือ ตอนไปบางปู ให้ดูนกนางนวลบิน ถ้าเห็นขอบปีกด้านหน้ามีสีขาวเด่นชัด และตาสีน้ำตาลเข้ม นั่นแหละครับ เจ้าขอบปีกขาว

      ว่าจะเขียนสั้น ๆ แต่ไหงกลายเป็นเรื่องยาวไปจนได้(อีกแล้ว) ความจริงเรื่องผลัดชุดขนของนก มีข้อมูลสลับซับซ้อนและรายละเอียดให้ต่อความยาวสาวความยืดกันอีกมากมาย นี่ขนาดไม่ต้องเตรียมโพยอ่านโผนะ ให้เล่าเรื่องในบล็อกได้อีก 10 วัน ก็ไม่รู้จบครับ

     ในฐานะคนรู้น้อย เลยขอเขียนแบบง่ายๆ เพื่อความเข้าใจกันแบบง่าย ๆ ตามประสาคนง่ายๆ (แต่ไม่อยากอวตาร) ครับ

หนังสืออ้างอิง : หนังสือ บางปู นกนางนวล และผองเพื่อนนกน้ำอพยพ เขียนโดยคุณพอพล นนทภา 

<><><><><><><><><><><><><><>


El condor pasa - acoustic guitar


----------------


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 71 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 19/04/2012 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

นางเอกปากแดงทุกนางเลยนะครับ อยากได้ได้แบบนี้บ้างจังครับ

ความคิดเห็นที่ 70 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 21/03/2012 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คนใกล้หมึกดำ คนใกล้ชาดแดง
สุภาษิตนี้คมมากครับ
ชัดเจนและรวบรัดจริงๆ
****
ขอบคุณ บก.ที่ให้กำลังใจค่ะ ภาษิตนี้คำแปลภาษาไทยดิฉันบัญญัติขึ้นมาเองค่ะ
ใกล้คนถ่ายรูปสวย ก็เลยอยากฝึกถ่ายบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นามา วันที่ : 17/03/2012 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ธรรมชาติจัดสรรมาให้ดีแล้ว นกก็พอใจอย่างนั้น มันเลยไม่ต้องกระเป๋าแบนอย่างเราๆ เฮ้อ ไหนจะเสื้อผ้า ไหนจะเครื่องประทิน หนักๆเข้าอาจต้องจ่ายค่ามีด (หมอ)
รูปสวยมากค่ะ สีสดดีจัง

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 15/03/2012 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

แวะมาชมนก ไม่มีไม้ให้ชม ครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/03/2012 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณ BlueHill เคยไปดูนกและถ่ายนกที่บางปูค่ะ
.... "มุมกล้องไม่ธรรมดาจริง ๆ " คำนี้ต้องใช้กับ คุณ BlueHill ถึงจะถูกคนค่ะ
ต้นเมษาปีที่แล้ว ปักกิ่งยังหนาวมากค่ะ ตอนเช้าประมาณ 1-3 องศาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 12/03/2012 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 59 -60 คุณอุ๋ม - ลาดพร้าวซอยสิบสอง
อย่าว่าแต่นกนางนวลชอบกินกากหมูเลยครับ ตัวผมเองก็ชอบเหมือนกัน
เค็ม ๆ มัน ๆ ดี ตอนกินกับข้าวต้มร้อน อร่อยอย่าบอกใครเชียวครับ

ป.ล. อย่าชิมไข่หงส์แมนจู เหมือนกันครับ

-ความคิดเห็นที่ 61 คุณเฟื่อง
นกชนิดไหนกันครับ อยากชมจริง ๆ
คุณเฟื่องนำวิดีโอลงในยูทูปนะครับ สามารถรองรับไฟล์ขนาดใหญ่ได้

-ความคิดเห็นที่ 62 kruhnoi
ขอบคุณมากครับสำหรับคำชม
เรื่องภาพถ่าย ยังเป็นแค่มือสมัครเล่นนะครับ

- ความคิดเห็นที่ 63 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
สวัสดีครับอาจารย์
พยายามศึกษาเอาไว้ครับ สนุกตอนหาเรื่องและหยิบข้อมูลมาประกอบการเขียนี่แหละครับ

-ความคิดเห็นที่ 64 ครูอ๊อฟ
สวัสดีครับผม

-ความคิดเห็นที่ 65 พี่เฒ่าไผ่เขียว
สวัสดีครับพี่
ขอบคุณสำหรับโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 12/03/2012 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

โหวตทุกปุ่ม...

ปุ่มหนึ่ง...ภาพ

ปุ่มสอง...เรื่อง

ปุ่มสาม...เพลง


ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

นางนวลเจ้าเอย

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนห้าทุ่มครับ

เห็นน้องนกทั้งหลายแล้ว มีความสุขที่ได้เห็นความเป็นอิสระของฝูกนก กับบรรยากาศที่สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
kruhnoi วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

ถ่ายหน้านกชัดมากๆค่ะ เหมือนจะจับต้องได้ ชอบเพลงประกอบด้วยค่ะเพราะมาก (เก่าดีค่ะ)

โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
เฟื่อง วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

บก.คะ เมื่อวานไปเดินแถวโบสถ์ริมน้ำที่speyerมา เป็นโบสถ์เก่าแก่ประมาณ700ปี เจอหมู่ยกบินว่อนอยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ เก็บวิดิโอมาฝาก มันไกลมาก ฟ้าก็ไม่สดใสเลย

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ้าววว เลยยังไม่ได้ตอบคำถามคุณชาลีเลยค่ะ ว่าไข่หงส์แมนจูรสชาติเหมือนกะไข่หงส์บ้านเราเด๊ะเลยค่ะ อร่อยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เป็นการมาศึกษาเรื่อง นกนางนวล แบบละเอียดมากมากเลยคะ อ่านจบแทบจะได้รับประกาศนียบัตรนางนวลเลยนะคะ เอ๊ะ หรือยังไม่ได้คะ คุณชาลีขา ชอบ คห.ของพี่โบเดียเป็นห่วงนกนางนวลไขมันสูงจากการทานกากหมู มันอร่อยนะคะ ข้าวสวยร้อนๆโรยกากหมูเจียวใหม่เหยาะน้ำปลา หือ อร่อยนกนางนวลเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 คุณINDYLOVE
ตอนนี้จำนวนลดลงมากแล้วครับ
จะลดลงไปเรื่อยๆ จนถึงเดือนพฤษภาคมครับ
สักราวปลายเดือนกันยายนปีนี้ นกถึงจะอพยพมาอีกรอบหนึ่งครับ

-ความคิดเห็นที่ 47 พี่ก๊วย
ผมไม่มีแว่นตาดำน้ำนะครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 48 นายยั้งคิด
ส่วนใหญ่ไปดูนกนางนวล และให้กากหมูกันครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 49 คุณbon09
เดือนมีนาคม-เมษายน ยังพอไปดูได้ครับ
แต่ประชากรนกจะเหลือน้อยลงไปเรื่อย
แถมเดือนเมษายน ยังร้อนมากๆครับ

-ความคิดเห็นที่ 50 พี่สุกรวดี
โชคดีนะครับที่นกนางนวลในอเมริกา ไม่กลัวคน
แต่ที่เมืองไทย นกไม่กล้าให้คนเข้าใกล้ เพราะมีคนไทยจำนวนหนึ่งยังคิดว่านกเป็นอาหารที่ได้มาฟรี ๆ ครับ

-ความคิดเห็นที่ 51 พี่พิทักษ์
ขอบคุณมาก ๆครับ

- ความคิดเห็นที่ 52 อ.สุรศักดิ์
สวัสดีครับอาจารย์
เรื่องการผลัดชุดขนของนกนางนวล
หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยครับ

-ความคิดเห็นที่ 53 คุณชินเดช
ขอบคุณมากครับ
ชมผมเสียเขินเลยทีเดียวครับ

-ความคิดเห็นที่ 54 ครูอุ้ย
สวัสดีครับ
ชื่อนางนวล น่าจะมาจากสีขาวนวลๆ ของนกนั่นเองครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 คุณrosawan
ความจริง เรื่องที่ผมเขียน เป็นความรู้ทั่วไปของคนดูนกนะครับ
แต่คนที่ไม่ได้ดูนก อาจไม่ทราบครับ
ขอบคุณที่ชมเรื่องภาพสวยครับ

-ความคิดเห็นที่ 37 คุณหนุ่ย-มัชฌิมาปกร
ขอให้มีความสุขกับหน้าที่การงานใหม่ครับ

-ความคิดเห็นที่ 38 tengpong
มาบอกว่านกหน้ามืด เดี๋ยวโดนพี่อังดุเอานาครับ
ผมโดนมาแล้ว 5555

-ความคิดเห็นที่ 39 ครูอ๊อฟ
ขอบคุณครับครูอ๊อฟ

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณJanni_Lee
ผมชอบดูนกและจิบกาแฟ ไปพร้อมๆ กันเหมือนกันครับ
เป็นภาพความสุขที่คุณดื่มได้

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณSW19
ดูจากภาพแล้ว ไม่กล้าฟันธง กลัวธงหักครับ
เพราะนกนางนวลไซส์ใหญ่ หรือพวก Big Gull นั้น หน้าตาคล้ายคลึงกันมาก
ตัวในภาพ ขอเดาว่าเป็นนกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซียในชุดขน Non-Breeding ครับ

-ความคิดเห็นที่ 42 คุณบุญชัย
ขอบคุณมากครับที่สนใจเรื่องนกนางนวล

-ความคิดเห็นที่ 43 คุณแม่มด
ปริมาณขนในหัวของนก มีเท่าเดิมครับ ตอนผลัดชุดขนเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ แค่เปลี่ยนสีหัวเท่านั้นครับผม

-ความคิดเห็นที่ 44 คุณเพียงลำพัง
ขอบคุณมากครับ

-ความคิดเห็นที่ 45 ครูรวงข้าวล้อลม
ขอบคุณมากครับครู


ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 ป้าอิมกุดั่น
กลายเป็นนกหน้าดำ เหมือนท่านเปาไปเลยครับ
555+

-ความคิดเห็นที่ 27 พี่หวานหวาน
ขอบคุณมากครับพี่
อยากให้คนเรารู้จักนกในหลายๆ แง่มุมครับ

-ความคิดเห็นที่ 28 คุณkeya
มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับนกอีกหลายชนิดครับ
วันหน้าจะเล่าให้ฟัง บางเรื่องก็แสดงให้เห็นถึงความมัศจรรย์ของธรรมชาติครับ

-ความคิดเห็นที่ 29 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ขอบคุณมากเช่นกันครับ ที่แวะมาอ่านเรื่องนกนางนวล

- ความคิดเห็นที่ 30 คุณชบาตานี
ระบบโอเคยังไม่โอเคครับ
นกปากแดงเหมือนทาลิปติกนะครับ สีสวยสดใสจริง ๆ

-ความคิดเห็นที่ 31 พี่ทางแก้ว
อ่าวไทยรูปตัว ก.ไก่ นี่เป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ของนกอพยพและนกพื้นถิ่นเลยครับ

-ความคิดเห็นที่ 32 คุณชายสามหยด
ระยะหลังชักชอบนกขึ้นมาเสียแล้วไหมละครับ

-ความคิดเห็นที่ 33 พี่พูนทรัพย์
ยังไม่เคยได้ยินว่า นกนางนวลติดเชื้อไข้หวัดนกครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 34 คุณni_gul
ขอบคุณสำหรับไฮกุ ครับ
ไม่รู้ว่าใครตั้งชื่อนกนางนวลนะครับ

-ความคิดเห็นที่ 35 อ.คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เพลงนี้ ผมก็ฟังเสียหลายรอบเหมือนกันครับ
ฟังแล้ว ใจสบายขึ้นเยอะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณเฟื่อง
Let it be ครับคุณเฟื่อง
เจอนกต่างประเทศ อย่าลืมเก็บภาพมาฝากกันนะครับ

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณนกจร
แนะนำให้ไปตอนเย็นครับ แดดไม่ร้อนมาก

-ความคิดเห็นที่ 17 คุณChaoying
ไม่หรอกครับ นกแค่เปลี่ยนสีขนเท่านั้นเอง
แต่ตอนแรกเกิด ออกจากไข่ นกก็ล้อนจ้อนเหมือนกันครับ

-ความคิดเห็นที่ 18 นรอง
คุณนรอง บ้านอยู่ใกล้บางบางปูหรือเปล่า
น่าแวะไปเยี่ยมนกนางนวลสักหน่อยนะครับ

-ความคิดเห็นที่ 19 พี่สำรวจฟ้า
ทางใต้ก็มีนกนางนวลนะครับ
แถวนั้น ไม่ค่อยมีใครไปสำรวจเสียด้วยซิ

-ความคิดเห็นที่ 20 พี่พิชช่า
ดูเหมือนจะเป็นนกเด็กของเจ้านางนวลธรรมดา
กับตัวโตเต็มวัยของนางนวลแกลบเคราขาว ครับ

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณแม่มดเดือนMarch
ดีใจที่ชอบครับ
มือกีตาร์คนนี้ร้ายกาจมาก ๆ
ยิ่งฟังยิ่งไพเราะครับ

-ความคิดเห็นที่ 22 พี่toondee
ขอบคุณมาก ๆ ครับพี่
สำหรับพวกใจร้ายกับนกกับหนู ผมก็ใจร้ายเหมือนกันนะครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 23 เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณครับเหล่าซือ
แสดงว่าเหล่าซือต้องเคยไปบางปูมาแล้วแน่ ๆ เลย

-ความคิดเห็นที่ 24 พี่นุ-คนช่างเล่า
ปูเสื่อรออ่านเรื่องจากพี่เลยครับ
รักษาสุขภาพด้วยนะครับพี่

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณReds
เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai

สวัสดีค่ะ

สีขาวนวลน่ารักมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ชินเดช วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

เยี่ยมกับการใช้ภาษา..ละเมียดละไมในเนื้อเรื่อง การทำเรื่องยากให้อ่านสนุก เข้าใจได้ง่ายขึ้น นับว่าสุดยอด แถมเพลงเพราะ ภาพสวย เอาวิชาการ(ที่น่าเบื่อ)เคลือบด้วยโครงสร้างที่งดงาม..กิน(อ่าน)จนเพลินจบแบบไม่รู้ตัว..ขอคารวะพี่ท่าน...

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

มาชมนกนางนวลอวดโฉม นอกจากได้ชมนกนางนวล
สวย ๆ หลากหลายชนิดแล้ว ยังได้รับความรู้เกี่ยวกับชุดขน
ของนกนางนวลด้วย ขอบคุณมากครับ

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตามมาดูนางนวลแสนสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
สุกรวดี วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

นกนางนวล ในแถบแถวบ้าน
ไม่ค่อยน่ารัก มันจะมาแย่งอาหารในมือเราด้วย
นอกเหนือจากคุ้ยขยะ มีโอกาสถูกฝากรัก(ขี้ใส่หัวเรา)

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อความที่ฝากไว้

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
bon09 วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ไม่ได้ไปดูนกที่บางปูนานมากแล้ว ขอบคุณที่พาไปชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บ.ก.บอกกล่าวเอาไว้อย่างนี้ คงจะมีคนแห่ไปบางปูหนาตาขึ้นมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill
"ปีหน้า พี่ก๊วยรักษาแว่นตาดำน้ำไว้ดี ๆ นะครับ
มีสิทธิ์เอามาใส่เดินโชว์กลางเมืองแน่ ๆ "
สนใจร่วมแก๊งมั๊ยคะ ทนอายเอาหน่อยนะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
INDYLOVE วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! มหกรรมนกนางนวลเลยนะคะเนี่ย! เยอะมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

....พลางนึกในใจ "นกไม่ได้ อวตาร หรือ แปลงร่าง แปลงโฉมอะไรหรอก มันกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงของชุดชน เข้าสู่ชุดขนฤดูผสมพันธุ์ ต่างหากเล่า เหมือนมนุษย์เปลี่ยนเสื้อผ้าจากชุดธรรมดาเป็นชุดวิวาห์นั่นแหละ"
................................................................................

ชอบจินตนาการที่งดงาม แบบนี้จังเลยค่ะ อ่านแล้ว ต้องอมยิ้ม จิตใจงามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

แบบนี้..ต้องไปทานข้าวเย็นที่บางปู..นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มด วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
แม่มดรู้จักแต่ว่านกนางนวลเป็นนกสีขาวๆ แต่ไม่เคยแยกประเภทออกเลย
ดูจากการที่ฝรั่งตั้งชื่อภาษาอังกฤษของนกนางนวลตามสีของหัวนกแล้ว
แสดงว่าบ้านเราโชคดีกว่าฝรั่ง(หรือนกนางนวลลำเอียง )ใช่ไหมคะ
เพราะเขามาให้เรายลโฉมในหัวยามสวยงาม
แต่ไปให้ฝรั่งยลโฉมในยามห้ว(เกือบ)เหม่งเพราะกำลังผลัดขน

เอ๊ะ...แม่มดเข้าใจถูกหรือเปล่าคะ ว่าช่วงผลัดขน ขนที่หัวเขาจะน้อยลงด้วย

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
บุญชัย วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

ได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนกนางนวล

ภาพนกบินเป็นฝูงสวยมากครับ..

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
SW19 วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


โห รู้น้อยของคุณชาลีเป็นความรู้ใหม่ของเราอีกมากเลย
ชอบที่คุณเต็งพ้งว่าหน้าดำ ก็เหมือนหน้ามืด

เดี๋ยวนี้ไปไหนเห็นนก จะนึกถึงคุณชาลีเสมอ
คราวนี้เป็นนางนวลที่หน้ายังไม่มืด แต่ควรจะตัวเขียว..เพราะเป็นไอริช

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Janni_Lee วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

น้องนกส้วย สวย เพลงก็เพลิน
จิบกาแฟยามเช้าเปิดมาดู entry นี้
สดชื่นมากกกก ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

เอาบุญมาฝากครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
tengpong วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

แอบอมยิ้มหน้าบานทุกที ที่ถึงเวลาฤดูผสมพันธุ์ของนกนางนวล
หน้าเปลี่ยนสีเป็นหน้าดำ มันเหมือนหน้ามืด ยังไงไม่รู้ ๕๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

นกนางนวล มันช่างมีท่วงท่าที่งดงาม
แต่ที่งดงามยิ่งกว่า คือการถ่ายภาพในท่วงท่าเหล่านี้ไว้ได้อย่างเหมาะเจาะ

ขอบคุณทั้งภาพและเรื่องนะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
rosawan วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ต้องขอยอมรับว่าชุดขนฤดูผสมพันธุ์หล่อเหลาและดูดีกว่าเดิมมากๆ
มาบล๊อกนี้ทีไรคนไม่ค่อยมีภูมิความรู้รอบเรื่องนก(ตัวจริงคนนี้)ได้รอยหยักเพิ่มในสมองน้อยๆออกไปทุกครั้งเลย
และก็เกรงใจจังค่ะที่จะต้องเขียนเหมือนเดิมซ้ำๆว่าภาพสวยม้ากกกก...มาก


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

นกนางนวล นี่มีเสน่ห์ในการดูได้ตลอดนะครับ เพราะเขาอาจจะมีหลายสายพันธุ์ จึงทำให้ท่านบก.ชาลี ดูได้หลายๆ รอบและได้ความรู้ใหม่ๆ ทุกรอบเลยนะครับ vote+ ปล.elcondor parsa แบบ version บรรเลง เพราะมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ni_gul วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

***ล้วนมีที่มา***

...(กวีไทไฮกุ)...
--------------------------------

ร่อนหา...ใช่ใจง่าย? (๕)
อาหาร-อบอุ่น-สืบเผ่าพันธุ์! (๗)
....
นางนวล และ นวลนาง (๕)

ni_gul
http://www.oknation.net/blog/tnitaram/2009/12/15/entry-4

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

สวัสดียามค่ำค่ะ แวะมาเยี่ยม เห็นจำนวนมากขนาดนี้ ชักกลัว ไข้หวัดนกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เคยไปเที่ยว...และยืนถ่ายรูปอย่างเดียวครับ...ผมพึ่งได้ความรู้โดยกระจ่างเรื่องนกนางนวลก็วันนี้เอง...

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

มาจากต่างที่ต่างถิ่น
ต่างหากิน
ต่างผสมพันธุ์
ในดินเลนอุดมสมบูรณ์

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ชบาตานี วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

คุณชาลีขา วันนี้เข้าบ้านโอเคไม่ได้ค่ะ เพิ่งเข้าบ้านได้เพิ่งไม่กี่นาทีที่ผ่านมานี่เองค่ะ
เจ้านางนวล ปากแดง ตัดกับขนปีกสีขาวนวล ดูมีเสน่ห์และน่ารักมากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ ทำให้ได้รู้จักนกนางนวลมากขึ้นความคิดเห็นที่ 28 (0)
keya วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keya

โอ๊ะ โอ๋ว ..ความรู้ใหม่ ไม่เคยรู้ หรือไม่เคยสังเกตเลยว่า หัวขาว กะหัวดำ มันก็ตัวเดียวกัน ^^ ตะแรกนึกว่า คนละสายพันธ์กันเสียอีก ^^

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หวานหวาน วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


สวัสดีค่ะคุณชาลี

อ่านเอนทรี่นี้แล้วนั่งอมยิ้ม มีความสุขอย่างประหลาดค่ะ
น้องนกน่ารัก ....ขนสวย..เป็นหนึ่งในกระบวนการดำรงเผ่าพันธุ์นก
อ้อ....เพลงก็ไพเราะค่ะ

โหวตขอบคุณที่สร้างรอยยิ้มนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

สัตว์ต่างๆ มักเปลี่ยนสีในฤดูผสมพันธุ์ เพิ่งทราบว่านางนวลก็เปลี่ยนด้วย
เหมือนเปาบุ้นจิ้นเลยค่ะ เอิีกกกก..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Reds วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

มีประโยชน์มากๆเลยครับ เป็นความรู้ที่ผมไม่เคยรู้เลย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พี่ไปปากพนัง คราวนี้ จะเก็บภาพนางนวล
บินโฉบลงลักกินกุ้งในบ่อเลี้ยง มาเขียน
ชาวนากุ้งจึงต้องซื้อตาข่าย คลุ่มบ่อกุ้ง
เนื้อที่นับสิบๆไร่

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เคยพาเด็กๆ ไปดูนกที่บางปูนี่ค่ะ แต่ภาพที่คุณบลูฮิลล์ถ่ายผ่านมุมกล้องสวยกว่าของจริงมากๆ และทำให้เห็นรายละเอียดของนกดีกว่าเรามองด้วยตาเปล่ามากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
toondee วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ตอนพี่เด็กๆพ่อแม่จะสอนว่า คนที่เห็นความน่ารักของสัตว์ เป็นคนคบได้ ใจคออ่อนโยน มีเมตตา แต่ลืมบอกพี่อีกอย่างว่าเป็นคนเก่งด้วย

อ่านแล้วขำว่านกมีชุดวิวาห์ ต่อมาต้องเป็นชุดคลุมท้องซินะ

เห็นนกบินมาเป็นฝูง ก็แค่รู้ว่านกอะไร วันนี้รู้เทคนิคแยกชนิดของนกด้วย ขอบคุณค่ะ ดูนก ฟังเพลงประกอบเพราะๆ ใจคอแช่มชื่นค่ะ

สวัสดีวันมาฆะบูชาค่ะ โหวตให้กับธรรมชาติที่บริสุทธิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดเพิ่งทานอาหารเช้า
จิบชาอุ่นๆไป ชมนกนาง (หรือนาย) นวลไป ฟังเสียงกีต้าร์ไป
สบ้าย...สบายค่ะ

Oh....Life is so beautiful!!!
ขอบคุณความอบอุ่นใจที่ส่งมาให้คนไกลบ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พิชช่า วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife


เข้ามาเม้นท์เป็นรอบที่สอง คราวแรกเขียนเยอะเกินไปมั้ง ไม่ขึ้นซะงั้น
คราวนี้เอานกนางนวลสองตัวที่ถ่ายเมื่อเดือนก่อน แต่จำไม่ได้แล้วว่าคุณชาลีบอกว่าพันธุอะไร เพราะเยอะไปหมด ต้องใช้เวลาอยู่กับน้องนกสักเดือน
เพลงฟังสบายๆ สมัยวัยรุ่นเมื่อน้าน..นาน มากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นนกที่วะอาดจริงๆ ดูแล้วสบายตา สีนาวบริสุทธิ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นรอง วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ภาพเจ้านางนวลช่างบาดตา เสียงกีตาร์ช่างบาดใจ...เหลือเกิน...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Chaoying วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เวลานกนางนวลผลัดขนเนี่ย..ผลัดจนตัวล่อนจ้อนก่อนหรือเปล่าค่ะ จึงใส่เสื้อตัวใหม่ หรือว่าค่อยผลัดขนที่ละขน..
ถามแบบคนที่ไม่มีความรู้เลยค่ะ..จริงๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นกจร วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokjorn

อยากไปดูนกบางปูจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เฟื่อง วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

I'd rather be a sparrow than a snail...
Yes, I would..

บล็อกคุณ bluehill ทุกครั้ง ดูแล้ว สบายใจ รื่นเริงในอิสระ เสรีของชีวิตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณนักเดินทางตัวเขื่อง

ในที่สุดก็มีคนพยายามแยกแยะชนิดของนกนางนวล จากเรื่องที่ผมเขียน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ได้แต่..อาศัยบรรยากาศบางปู..ภาพพระอาทิตย์ตกอันงดงามและของคู่กันกับบางปู.."นางนวล" โดยไม่ได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของนางนวลเลย เห็นกางปีกโฉมกากหมู ก็คิดแต่จะเก็บภาพอันงดงามนั้นไว้ให้ได้..ในช่วงฤดูหนาวแต่ละคราว..วันนี้ได้รู้จัก..ต่อไปเราจะสังเกตุนางนวลเป็นแล้วว่าเขาอยู่ในชุดขนฤดูไหน..
ต้องขอบคุณพี่ชาลี..ที่ได้ให้ความรู้แก่คนที่เอาแต่จะได้ภาพสวยงามของนางนวลแต่ไม่รู้จักเขาจริงจังอย่างเราซะที.. ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 ป้ารุ
ไปเลยหรือบางปูครับป้ารุ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณเกริก
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 khunphai

แวะมาให้ตรงช่วงนกอพยพนะครับ ระหว่างเดือนตุลาคม-มีนาคม
ช่วงเมษายน นกจะลดจำนวนลง จนย่างเข้าพฤษภาคม ฝูงสุดท้ายจะอพยพกลับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 นิส-กนิษฐ์

ที่ระยอง ก็มีนกนางนวลนาครับ
แถวปากน้ำประแสร์ไง ไม่น้อยหน้าใครเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 พี่โบเดีย
เรื่องนกนางนวลชอบกินกากหมู มันมีตำนานอยู่ครับ
คือ ทีสะพานสุขตา มีร้านอาหารของกองทัพบกอยู่หนึ่งร้าน
เวลาเจียวน้ำมันหมู ก็เทกากหมูลงบนหาดโคลน หรือกากหมูอาจกระเด็นตกลงไปก็ได้ พอนกนางนวลเห็นก็โฉบลงไปกิน ยิ่งกิน ก็ยิ่งติดใหญ่ เพราะกากหมู เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานไขมันมาก นกจะเก็บสะสมไว้ใช้ตอนอพยพกลับภูมิลำเนา


เดี๋ยวนี้ เขาพัฒนาสินค้าแบรนด์ใหม่มาแข่งกับกากหมู นั่นคือ หนังไก่ทอด ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ป้ารุ วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ไปเลยดีกว่า อดใจไม่ไหวแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เพลินตาเพลินใจ
ในวันหยุดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
khunphai วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น่าตื่นเต้นจริงๆละคะพี่ชาลี
ไผ่พึ่งรู้ว่ามันเปลี่ยนขนได้ด้วย
คิดว่านกตัวไหน มีขนแบบใดใช้ขนแบบนั่นตลอด
จริงๆดูภาพของพี่แล้ว อยากไปเ้ที่ยวบางปูบ้าง
วันหลังถ้าไปกรุงเทพในช่วงที่เหมาะสมจะลองแวะไปดู
อยากเห็นแบบนี้บ้าง
เพลงนะคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ขอบคุณจ้าพี่ชาลี..

ระบบนิเวศของบางปู อาจมีเปลี่ยนไปบ้างตามสภาพทั้งอากาศธรรมชาติ และฝีมือของมนุษย์ แต่นกนางนวลยังคงเป็นธรรมชาติของนางนวล..เนาะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ทำไมนกที่บางปูมันชอบกินกากหมู ... ให้อย่างอื่นไม่ได้เหรอ??
เคยไปปีที่แล้วเห็นเขายื่นกากหมูให้นกง่ะ...ไขมันสูงแน่ๆๆ

ขอบคุณองค์ความรู้เรื่องนกนางนวลฮะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณรินรู้ดี

วันนี้ตื่นขึ้นมาแต่เช้ามืด ทดลองเขียนเรื่องยาว ๆ ดูว่าจะโพสต์ผ่านไหม ปรากฎว่า OK ทีเดียว

หวังว่า เรื่องนกนางนวลอวดโฉม จะมีประโยชน์บ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeขอบคุณ บอกอ ค่ะ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ นกนางนวล

ซึ่งรินไม่รู้อีกตามเคย>>>

รินไปที่ บางปู ปีละ ครั้ง เพื่อไปชม

การแสดง ของนกนางนวล บนสะพานสุขตา

ซึ่งดูแล้วสุขใจมาก

ปกติหากไม่ไปบางปูดูนกนางนวล

รินก็จะดูที่หม้อสแตนเลสแทน จะมีนกนางนวล 1 ตัว

หมายเหตุ เพลงประกอบไพเราะมาก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน