*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2351248
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2555
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9554 , 19:00:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน chanidapa_aew , ใบไม้งาม และอีก 30 คนโหวตเรื่องนี้

อ่ยถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งแล้ว คนไทยคงนึกถึง "สืบ นาคะเสถียร" นักอนุรักษ์ธรรมชาติผู้ยิ่งใหญ่ของไทย ที่สละชีวิตของตนเองเพื่ออนุรักษ์และปกปักรักษาทรัพยากรป่าไม้ และสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ต่อจากนั้น ก็คงอยากชมเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่ห้วยขาแข้งมีอย่างชุกชุมเช่น ช้าง เสือ กระทิง วัดแดง หมาใน และเสือดาว

       สำหรับนักดูนกอย่างผมแล้ว เมื่อเอ่ยถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นอกจาก"ชื่อ"และ"วีรกรรม"ของ"คุณสืบ" ที่ผุดขึ้นมาในความทรงจำอย่างรวดเร็วแล้ว ยังนึกถึง"นกยูง" ขึ้นมา เพราะปัจจุบันมีผืนป่าเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นในประเทศไทยที่ยังมีนกใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้เหลืออยู่ ที่มีมากและรู้จักกันดี คือ ห้วยขาแข้ง นี่เอง

       ในป่าห้วยขาแข้งยังมีนกหายากอีกหลายชนิด เช่น นกเงือกคอแดง นกเงือกกรามช้างปากเรียบ และ พญาแร้ง

      เมื่อรวมกับนกนานาชนิดอีกว่า 300 ชนิดที่ดำรงชีวิตท่ามกลางสภาพธรรมชาติหลากหลาย ห้วยขาแข้งจึงเป็นแหล่งรวบรวมของนกเกือบทุกประเภท ตั้งแต่นกทุ่งไปจนถึงนกบนภูเขาสูง โดยมีจุดเด่นอยู่ที่บรรดานกในป่าเต็งรังที่หาดูได้ยากในผืนป่าแห่งอื่น


 

       สำหรับ พญาแร้ง Red-headed Vulture ไม่แน่ใจว่ายังมีรายงานการพบที่ห้วยขาแข็งหรือไม่-อย่างไร เพราะเมื่อ 20 ปีก่อน พรานกลุ่มหนึ่งได้ลักลอบเข้าไปล่าเสือในห้วยขาแข้งด้วยการวางยาเบื่อใส่เหยื่อ ทว่าแร้งซึ่งเป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสไวต่อกลิ่นอย่างยิ่ง เข้าไปกินเหยื่อนั้นแทน ส่งผลให้พญาแร้งฝูงสุดท้ายของประเทศ สูญสิ้นไปจากป่าธรรมชาติของไทยนับแต่นั้นมา

       เป็นเรื่องเศร้าใจมากที่พญาแร้งประจำถิ่นกลุ่มสุดท้ายที่ประเมินคุณค่าเป็นเงินทองมิได้ ต้องมาตายยกฝูงไปหมดด้วยยาเบื่อราคาซองละไม่กี่สิบบาท

เดินสำรวจความหลากหลายของนกในป่าเต็งรัง ห้วยขาแข้ง

นกจาบคาเคราน้ำเงิน (Blue-bearded Bee-eater) 

นกเปล้าธรรมดา (Thick-billed Green Pigeon)

นกเขาลายเล็ก (Little Cuckoo Dove)

       ใน หนังสือแหล่งดูนกทั่วไทยของรุ่งโรจน์ จุกมงคล ระบุว่า ห้วยขาแข้งเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ถึง 1,600,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ อ.ลานสัก และอ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี และ อ.อุ้มผาง จ.ตาก นับเป็นผืนป่ากว้างใหญ่ต่อเนื่องเชื่อมกับเขตรักษาพันสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จนกลายเป็นแหล่งอนุรักษ์ที่มีสัตว์ป่าชุกชุมที่สุด

      ความชุกชุมของสัตว์ป่าและความสมบูรณ์ของธรรมชาติเช่นนี้เองที่ทำให้ห้วยขาแข้งได้รับการจัดตั้งให้เป็น World Heritage เมื่อปี 2534 มรดกอันล้ำค่าของโลกคู่กับทุ่งใหญ่นเรศวร

      ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของห้วยขาแข้ง ประกอบไปด้วยป่าไม้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น และ ป่าดงดิบเขา ตลอดจน ป่าไผ่และทุ่งหญ้าที่กระจายอยู่โดยทั่วไป โดยมีลำห้วยลำธารหลายสายไหลผ่านตลอดพื้นที่ จึงไม่น่าแปลกใจที่มีนกให้ดูมากมายในห้วยขาแข้ง เช่นเดียวกับสัตว์ป่าอื่น ๆ และพบชุกชุมทุกพื้นที่ภายในเขตอนุรักษ์แห่งนี้

นกกะเต็นลาย (Banded Kingfisher) ,ตัวผู้

     นกกระเต็นใหญ่ธรรมดา (Stork-billed Kingfisher)

       ป่าอนุรักษ์ที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาลขนาดนี้ พูดไปแล้วก็เป็นเรื่องเหลือเชื่อนะครับที่เจ้าหน้าที่พนักงานผู้ดูแลป่า หรือที่เราเรียกกันว่า "พิทักษ์ป่า" ได้รับเงินเดือนเพียงเดือนละ 6,000-7,000 บาทเท่านั้น ไม่สมดุลกันเลยกับความสำคัญของผืนป่าที่เขาต้องเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อรักษาเอาไว้ให้ลูกหลานไทย

       เงินเดือนน้อยยังไม่น่าเจ็บใจเท่ากับการเบิกจ่ายเงินเดือนที่ต้องล่าช้าออกไปถึง 2 เดือน ไม่ทราบทำไมล่าช้าขนาดนั้น

       ยกตัวอย่างเช่น เงินเดือนอันน้อยนิดของเมษายน กว่าจะได้เบิกจ่ายมาใช้ก็ปาเข้าเดือนมิถุนายนโน่น อธิบดีกรมอุทยานฯ คุณดำรงค์ พิเดช หันมาเอาใจใส่ในสวัสดิภาพและสวัสดิการของลูกน้องเสียหน่อยไม่ดีหรือ

      เห็นลูกจ้างชั่วคราวไม่มีหัวใจ และไม่ต้องกิน ไม่ต้องใช้ หรือยังไงกันครับ ???

  นกเขียวก้านทองหน้าผากสีทอง (Golden-fronted Leafbird) 

นกขมิ้นหัวดำใหญ่ (Black-hooded Oriole)

นกแต้วแล้วธรรมดา (Blue-winged Pitta) 

      ภายในอาณาเขตอันกว้างใหญ่ของห้วยขาแข็ง มีแหล่งให้ดูนกกันมากมายทีเดียว จุดที่น่าสนใจอยู่ทางด้านตะวันออก ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพียงแค่เริ่มต้นกันที่นี่ก็มีนกให้ชมกันอย่างจุใจ จากนั้นมุ่งหน้าไปตามถนนลูกรังที่ขรุขระบ้าง เป็นหลุมเป็นบ่อบ้างเข้าสู่ สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ผ่าน หน่วยพิทักษ์ป่าฯซับฟ้าป่า ซึ่งเป็นอีกจุดที่มีทั้งนกและสัตว์ใหญ่ให้ชมกัน

     เข้าใจว่า การเดินทางไปยังสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ และหน่วยพิทักษ์ป่าฯซับฟ้าป่า เพื่อศึกษาธรรมชาตินั้น ต้องทำเรื่องขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เสียก่อน ไม่ได้เปิดกว้างสำหรับนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป นื่องจากเป็นพื้นที่ที่สัตว์ป่าชุกชุมและสภาพแวดล้อมเปราะบางต่อการถูกรบกวน

     ก่อนถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข็งนั้น มีจุดชมนกยูงที่ลงมากินตามลำธารตื้น ๆ นั่นคือ หอดูสัตว์ต้นผึ้ง แต่จะเจอหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนเวลา สภาพอากาศ และพฤติกรรมของคนที่เฝ้าดูด้วย ถ้าส่งเสียงดังละก็เป็นอันจบเห่กัน อดดูแน่ ๆ

นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ (Velvet-fronted Nuthatch)

 นกจับแมลงอกส้มท้องขาว (Tickell's Blue Flycatcher) , ตัวผู้

นกแซวสวรรค์หัวดำ (Amur Paradise Flycatcher)

นกกะรางสร้อยคอเล็ก (Lesser -necklaced Laughingthrush) 

นกแซงแซวปากกา  (Crow-billed Drongo)

นกแขกเต้า (Red-breasted Parakeet),ตัวโตไม่เต็มวัย

     เมื่อท่องไปตามอาณาบริเวณของป่าห้วยแข้งอันกว้างใหญ่ไฟศาล ผมอดเผลอใจไปไม่ได้ที่จะนึกไปถึงคำพูดของนักเดินทางรุ่นก่อน ๆ ที่ล้อเลียนป่าห้วยขาแข้งว่า เป็น "ห้วยขาแข็ง" เห็นทีจะไม่ผิดดังวลีนี้นัก ด้วยว่าการก้าวเท้าเดินดูนกไปตามเทรลหรือถนนลูกรังที่ผาดผ่านป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณของที่นี่แล้ว รู้สึกว่า ชีวิตไร้ขีดจำกัด อย่างไรไม่รู้

      เดินกันตั้งแต่เช้าตรู่จนย่ำค่ำ ก็ไม่มีวันซ้ำรอยมายังจุดเดิม ช่างเป็นป่าที่ unlimited จริง ๆ ผ่านทั้งขี้ช้าง ขี้วัวแดง ขี้หมาใน ขี้เก้ง ขี้กวาง ขี้เสือ สด ๆ ทั้งนั้น

      ร่องรอยพี่เบิ้มอย่างช้างป่า ออกหากินดินโป่งก็ใหม่เอี่ยมอ่อง

      รอยตีนเสือโคร่ง...นอกจากประทับติดพื้นทรายเป็นชัดเจนแล้ว ก็ยังประทับติดตรึงหัวใจของเราด้วย

    ถ้ามาเดินป่าห้วยขาแข้งคนเดียว คงไม่กล้าก้าวไปไหนไกลกว่าที่พักเป็นแน่แท้

     อากาศช่วงต้นพฤษภาคมในห้วยขาแข็ง  ช่างร้อนจริงๆ เดินแบกเป้ถือกล้องในป่าเงียบๆ ต้นไม้เหงา ๆ ว่าหนักแล้ว ยังไม่หนักใจเท่ากับอากาศร้อน แต่พอย่างผ่านขี้ช้าง ขี้เสือ พลันไม่รู้สึกถึงอุณหภูมิใจรอบกาย ทว่า ความเย็นยะเยือก กลับจู่โจมขึ้นมาจับหัวใจ

     ไม่น่าเชื่ออากาศร้อนขนาดนั้น กลับหนาวสุดขั้วหัวใจ !

ต้นปรง ไม้พื้นล่างชนิดหนึ่งของป่าเต็งรัง

ไม้ยืนต้นตายซาก ที่อยู่อาศัยของมดแมลง อาหารของนกและสัตว์อื่นๆ

       หากดูอย่างผิวเผินโดยเปลือกนอกแล้ว หลายคนอาจบอกว่า "ป่าเต็งรัง" ไม่ต่างอะไรไปจากป่าเสื่อมโทรมผืนหนึ่ง ต้นไม้ที่เติบโตก็เล็ก ๆ แกน ๆ พื้นป่าส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างโล่งเตียน พื้นด้านล่างก็เป็นดินปนทราย ป่าทั้งป่าดูเงียบ ๆ เหงาๆ ไร้ชีวิตชีวา ไม่มีทิวทัศน์ที่สวยงามให้ชื่นชม

      แต่แท้ที่จริงแล้ว ป่าเต็งรังเป็นสังคมพืชและสังคมสัตว์ที่มีลักษณะในตัวของมันเอง เป็นระบบนิเวศน์ที่สำคัญชนิดหนึ่งของธรรมชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

     ป่าเต็งรัง Deciduous Dipterocarp Forest เป็นป่าผลัดใบที่มีไม้วงศ์ยางบางชนิดเป็นไม้เด่น ที่มีช่วงแห้งแล้งจัดเกินกว่า 4 เดือนต่อปี ดินตื้นกักเก็บน้ำได้น้อยมาก ความสมบูรณ์ของดินค่อนข้างต่ำ ไม้หลัก ๆ ที่เติบโตได้ในป่าชนิดก็เป็นพันธุ์ไม้ที่ทนทานต่อภัยแล้ง เช่น ไม้เต็ง ไม้รัง ยางเหียง ยางพลวง ฯลฯ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาที่สำคัญต่อความสมบูรณ์ของสังคม การพักตัวของพืชสีเขียวเกิดขึ้นในฤดูแล้งเมื่อน้ำในดินขาดแคลน พันธุ์ไม้ทุกชนิดผลัดใบทิ้งเพื่อลดการคายน้ำและหยุดการเจริญเติบโต

Green Peafowl (นกยูงไทย) , ตัวผู้

นกขุนแผน (Red-billed Blue Magpie) 

      ต้นฤดูแล้ง ใบไม้ในป่าเต็งรังจะพร้อมใจกันผลัดใบเป็นสีแดง เหลือง ส้ม อย่างสวยงาม แล้วจะสลัดใบทิ้งจนหมด กลายเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีเมื่อไฟป่าเกิดขึ้น หลักจากไฟผ่านไปพื้นป่าจะโล่งเตียน แต่เมื่อได้รับน้ำฝน ป่าเต็งรังก็จะกลับเขียวสดขึ้นอีกครั้งด้วยหญ้าระบัด ดึงดูดสัตว์กินพืชหลายชนิดเข้ามาสู่ป่าเต็งรัง

      ความร้อนจากไฟยังช่วยไล่แมลงบนพื้นดินหรือใต้เปลือกไม้ให้เผยตัวออกมา กลายเป็นอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของเหล่านกกินแมลงนานาชนิดอีกด้วย

     ในป่าเต็งรัง มีชีวิตอยู่ในทุกตารางนิ้ว ไม่ใช่ป่าเสื่อมโทรม เหมือนอย่างที่นักการเมืองกำลังปั้นน้ำเป็นตัว พยายามยกเมฆให้ป่าเต็งรังของ"แม่วงก์" กลายเป็นป่าเสื่อมโทรม เพื่อสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม นั่นไงครับ!!!

แย้ Leiolepis belliana สัตว์ใกล้สูญพันธุ์จากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ 

ลูกงูลายสาบคอแดง Rhabdophis subminiatus

     ที่พิเศษชนิดยากลืมเลือนก็คือ ไปห้วยขาแข้งรอบนี้ ผมพกเพื่อน"นักดูสัตว์เลื้อยคลาน"ไปด้วย ผมเดินดูนก หมอก็เดินดูงู ผมมองท้องฟ้า หมอก็มองต่ำติดดิน บ๊ะ ... มันช่างสวนทางกันจริงๆ

      แต่เราก็มีวิธี"ปรองดอง"ในแบบฉบับของเรา เมื่อเห็นนกบนฟ้าหรือเกาะกิ่งไม้ ผมก็ชี้ชวนให้ดู เมื่อเห็นงู กิ้งก่า กบ เขียด คางคก แย้ ฯลฯ หมอก็เชิญชวนให้ผมเข้าไปดูใกล้ๆ อย่างกับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่พบพานได้ทั่วไปในเมืองฟ้ามหานคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าของรูปทรงยาว ๆ ที่ไร้เท้าไร้มือด้วยแล้ว หมอยิ่งใคร่อยากดูอยากชมเป็นพิเศษ

      อยากดูนกก็อยาก อยากชมสัตว์ป่าก็อยาก แต่ก็ไม่เห็นสมใจนัก ส่วนที่ไม่อยากดูนักอย่างงู ก็ดันออกมาโชว์ตัวให้เห็นถึง 2-3 ชนิด แถมยังเป็น"งูพิษ"อีกต่างหาก

     ความจริงงูเงี้ยวเขี้ยวขอก็เป็นสัตว์ที่ไม่ได้พบเห็นยากเย็นอะไรนักตามป่าตามเขา เพียงแต่เราไม่ได้สังเกตุแบบเน้นๆ เท่านั้นเอง พอมากับนักดูงู หมอก็ชี้ให้ตามโค่นต้นไม้บ้าง ตามกลางทางบ้าง

     ไม่รู้จะเรียกว่า โชคดี หรือโชคร้าย.. กันแน่

 งูเห่าพ่นพิษ  Naja siamensis

     มีอยู่ชนิดหนึ่งที่เจอ เป็น งูเห่าพ่นพิษสยาม Naja siamensis พิสัยพ่นพิษในระยะทำการไกล 1.5-2 เมตร ถ้าพิษเข้าตา ก็ทำให้ตาบอดได้ หมอก็ยังเข้าไปชื่นชมในระยะใกล้ ส่วนผมรีบเดินออกไปไกลๆ

     ไม่ได้กลัวอะไรหรอกครับ แต่กล้องขนาด 400 มม. ของผมนั้น จะเปล่งอาณุภาพสูงสุดก็ต่อเมื่อถ่ายภาพจากระยะไกลครับ ระยะใกล้ไม่สามารถโฟกัสได้ (โม้ไปอย่างนั้นเอง ความจริงก็กลัวแหละครับ)

     พูดไปแล้วจะหาว่าคุย ช่วงกลางคืน ชาวบ้านเขานอนกัน พวกเรายังออกไปส่องสัตว์กันอีกต่างหาก ไม่ได้ไปดูช้างหรือกระทิงอะไรหรอกครับ แค่ไปดู "นกกลางคืน"กับ"สัตว์เลื้อยคลาน" ประเภทที่อาศัยความมืดออกหากินอาหาร

นกหัวขวานใหญ่สีเทา (Great Slaty Woodpecker) 

นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง (Common Flameback) ,ตัวผู้ 

นกหัวขวานเขียวหัวดำ (Grey-headed Woodpecker) ,ตัวผู้

นกหัวขวานเล็กหงอนเหลือง (Lesser Yellownape),ตัวเมีย

 นกหัวขวานเขียวตะโพกแดง (Black-headed Woodpecker),ตัวผู้

 

คลิ๊กชมวิดีโอ Black-headed Woodpecker

นกหัวขวานใหญ่สีดำ (White-bellied Woodpecker) ตัวผู้

     พูดถึงนกที่ห้วยขาแข้งแล้ว จะว่าไปก็พบอยู่หลายชนิดทีเดียวทั้ง เหยี่ยวนกเขาหงอน เหยี่ยวต่างสี เหยี่ยวนกเขาชิครา เหยี่ยวรุ่ง นกตบยุงยักษ์ นกตบยุงหางยาว ไล่ไปจนถึงประเภทชอบเคาะไม้หากินนอนแมลงอย่าง นกหัวขวานสามนิ้วหลัง นกหัวขวานสีนิ้วหลังทอง นกหัวขวานใหญ่สีเทา และอีกหลายชนิด แต่ที่พอจะเป็นเนื้อเป็นหนังนำมาบอกกล่าวกันเป็นเรื่องเป็นราว ก็เห็นจะไม่พ้น"เหยี่ยวแมลงปอขาแดง" กับ"นกมูม" นั่นแหละครับ

     ยอมรับเลยครับว่า ที่ห้วยขาแข้งนี่เองมี นกมูม (Mountain Imperial Pigeon) จำนวนมหาศาล เป็นครั้งแรกที่ผมพบเห็นฝูงนกมูมรวมฝูงกันออกหากินลูกไม้และกินน้ำเป็นร้อยๆตัวเช่นนี้ เรียกว่าเวลาตกใจบินขึ้นท้องฟ้าพร้อมๆ กัน เสียงดังพรึ่บพรับยาวนานมาก นึกว่าเสียงลมจากใบพัดของเฮลิคอปเตอร์เสียอีก

นกมูม  (Mountain Imperial Pigeon)

     นกมูมมีขนาดใหญ่กว่านกพิราบ เป็นนกประจำถิ่น ลำตัวด้านบนมีสีเทาแกมเลือดหมู ลำตัวด้านล่างเป็นสีเทาจางๆ อาศัยอยู่ในป่าดิบ ที่ราบถึงความสูง 2,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนใหญ่พบบนภูเขา แปลกใจไหมครับที่เราดันมาพบ นกมูม ที่ห้วยขาแข้งซึ่งไม่ได้เป็นป่าดิบ และพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ ไม่ใช่ภูเขาสูง ถ้าบอกว่า

     นกก็เหมือนคนที่ต้องการน้ำดื่มน้ำกินเหมือนกัน ก็คงจะถึงบางอ้อ ..กันแล้วใช่ไหมครับ

     เข้าใจว่า ถิ่นอาศัยบนภูเขาของนกมูม ขาดแคลนน้ำ หรือหาน้ำได้ยากในหน้าแล้ง นกมูมจึงอพยพฝูงลงมาหาแหล่งน้ำในป่าห้วยขาแข้ง ที่น่าสนใจยิ่งก็คือ จุดที่นกมูมหลายร้อยตัวลงกินน้ำในหนึ่งวันนั้น แทบจะไม่เคยซ้ำกันเลย นกจะย้ายจุดกินน้ำไปเรื่อย ๆ ตอนนกบินลงกินน้ำพร้อมกันตามลำห้วยเล็ก ๆ เป็นภาพธรรมชาติที่งดงามยิ่งนัก

เหยี่ยวแมลงปอขาแดง (Collared Falconet)

     การเดินทางไปเยือนห้วยขาแข้งครั้งที่สองของผมที่ห่างจากครั้งแรกถึงเกือบ 10 ปี จะสมบูรณ์แบบไปไม่ได้เลยครับ หากไม่เอ่ยถึงพฤติกรรมของเจ้าเหยี่ยวแมลงปอขาแดง (Collared Falconet) ตัวนั้น ....

     หลายคนคงคิดว่า เหยี่ยวซึ่งเป็นสัตว์นักล่านั้น มีแต่นกขนาดใหญ่และดูน่าเกรงขาม หากคิดเช่นนี้ ต้องทำความเข้าใจกันใหม่ครับ เพราะเหยี่ยวแมลงปอขาแดง มีขนาดใหญ่กว่านกกระจอกบ้านเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

      พฤติกรรมการล่าเหยื่อของเหยี่ยวไซส์จิ๋วชนิดนี้ ชอบเกาะกิ่งไม้และโฉบจับแมลง เช่น ผีเสื้อ แมลงปอ นกขนาดเล็ก และสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก กินเป็นอาหาร พบอาศัยอยู่ในป่าเบญจพรรณ ป่าโปร่ง ป่าเต็งรัง ที่ราบถึงความสูง 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นนกประจำถิ่นที่พบค่อนข้างบ่อย

     ณ ชายป่า เย็นวันหนึ่งหลังฝนตกหนัก ผมย่ำร้องเท้าเดินป่าลุยเข้าไปในดงหญ้า ออกตามหานกตบยุงที่ปกติมักจะหลบหลับอยู่บนพื้นดินในช่วงกลางวัน ผีเสื้อหลายตัวบินขึ้นจากดงหญ้าด้วยความตกใจ ทันใดนั้น ผมเห็นนกตัวเล็ก ๆ พุ่งลงจากกิ่งไม้ระดับสูงกว่าศรีษะผมเล็กน้อย โฉบจับผีเสื้อแล้วตีโค้งไป

     เกาะกิ่งไม้ดั่งเดิม ความเร็วประดุจเครื่องบินเจ๊ตแทบดูไม่ทัน แล้วก็ลงมือฉีกกินเหยื่อโดยไม่สนใจมนุษย์ผู้มาเยือนแต่อย่างใด ไม่ใช่ใครที่ไหน เหยี่ยวแมลงปอขาแดง นั่นเอง

     ทดลองเดินลุยดงหญ้าอีกครั้ง ผีเสื้อบินขึ้น เหยี่ยวไซส์จิ๋วพุ่งโฉบจับเหยื่อ เป็นอย่างนี้ถึง 3 รอบ จึงเป็นไปได้ว่า เจ้าเหยี่ยวคงมาดักรออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เหยื่อของมันแสดงตัวขึ้นมาจากดงหญ้าเพื่อที่มันจะได้จับกินเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็น วัว ควาย เก้ง กวาง หรือกระทั่งมนุษย์เองก็ตาม

     ในสายตาของเจ้าเหยี่ยวแมลงปอขาแดงนั้น วัว ควาย หรือมนุษย์ คงไม่แตกต่างกันเท่าไหร่นักเมื่อช่วยเติมเต็มกระเพาะของมัน หรือลูกน้อยที่กำลังเติบโตขึ้น เป็นมนุษย์ต่างหากที่พยายามแบ่งแยกเขา-แบ่งแยกเรา

อ้างอิงข้อมูล : เว็บไซต์ www.tropicalforest.or.th/p49.htm และหนังสือแหล่งดูนกทั่วไทยของรุ่งโรจน์ จุกมงคล

-------------------------

 

 

My Rifle, My Pony, and Me 

 for solo acoustic guitar


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 113 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชาวชน วันที่ : 08/07/2012 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldcity


อิจฉานักเดินทางใช้เวลา ลมหายใจในชีวิตคุ้ม
อิจฉาธรรมชาติที่ถูกพี่ชายคนนี้ ถ่ายภาพสวยๆเอาไปอวดใครต่อใคร
แอบไปมวกเหล็กมา

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
คนขับช้า วันที่ : 11/06/2012 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preephati

อยากพาลูกไปดูนกบ้าง

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ร่องรอยพี่เบิ้มอย่างช้างป่า ออกหากินดินโป่งก็ใหม่เอี่ยมอ่อง

รอยตีนเสือโคร่ง...นอกจากประทับติดพื้นทรายเป็นชัดเจนแล้ว ก็ยังประทับติดตรึงหัวใจของเราด้วย

ถ้ามาเดินป่าห้วยขาแข้งคนเดียว คงไม่กล้าก้าวไปไหนไกลกว่าที่พักเป็นแน่แท้

อากาศช่วงต้นพฤษภาคมในห้วยขาแข็ง ช่างร้อนจริงๆ เดินแบกเป้ถือกล้องในป่าเงียบๆ ต้นไม้เหงา ๆ ว่าหนักแล้ว ยังไม่หนักใจเท่ากับอากาศร้อน แต่พอย่างผ่านขี้ช้าง ขี้เสือ พลันไม่รู้สึกถึงอุณหภูมิใจรอบกาย ทว่า ความเย็นยะเยือก กลับจู่โจมขึ้นมาจับหัวใจ

ไม่น่าเชื่ออากาศร้อนขนาดนั้น กลับหนาวสุดขั้วหัวใจ !

...............................................................

คุณบลูฮิลคะ ถ้าเป็นคร ถอยหลังกลับบ้านแล้วค่ะ กลัวขี้อยู่บนหัวแล้วหล่ะ ความหยากดูนก หดหายไปทันที

นิยม นิยมจริงๆ กับการท่องป่าของคุณบลูฮิล นิยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/05/2012 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ป่าห้วยขาแข้งก็ยังมีคนบุกเข้าไปล่าสัตว์อยู่อีกครับบ.ก. บางทีก็เจอแต่ทราก แล้วเกลือยังเป็นหนอนตามฟอร์มครับ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
วินเชนโซ วันที่ : 21/05/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

จะลองถ่ายภาพนกมาฝากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
chanidapa_aew วันที่ : 21/05/2012 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

แย้ สีสันสวยงาม ดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
ใบไม้งาม วันที่ : 20/05/2012 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunoi

ตามมาชมความงดงามของธรรมชาติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
vii๖ วันที่ : 19/05/2012 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

ฟังเพลงเคล้าเนื้อหาตอนเดินป่านี่ได้อารมณ์จริงๆ
ดีนะ มีเพื่อนดูงู คุณดูนก
ชิลแท้ .. บางทีเวลาเราย่ำไปในป่า อาจจะไม่เคยรู้เลยก็ได้ว่าได้เหยียบงูเข้าแล้ว เหอะๆ
ได้ไปเจอสองสามตัวขนาดนี้ ไม่ธรรมดา
ไม่ยักรู้ว่ามีการวางยาเบื่อ แย่...
เงินเดือนเจ้าหน้าที่น้อยแฮะ เทียบกับการทั้งดูแลคนและดูแลป่า

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
ชินเดช วันที่ : 18/05/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

ค่าแรงผู้พิทักษ์ป่าน้อยนิด แถมยังล่าช้า อยากถามว่า นักวิชาการ นักบริหารของกรม ของกระทรวง ไม่มีปัญญาแก้ไขเลยหรือครับ..เรื่องอย่างนี้ยังเห็นและเป็นอยู่..งานอนุรักษ์รักษาพันธุ์ป่าหายากเหล่านี้ มันเป็นแค่เรื่องตลกๆที่ไม่ต้องทำจริงจังอะไรเลยเหรอ..อยากหัวเราะขำๆนะครับ บก.แต่หัวร่อมิออก ยึดทรัพย์จากคุณสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดคมนาคม มาช่วยพวกเขาก่อนดีไหม ในเมื่อเงินส่วนที่เกิน ยังไม่รุ้ของแมวที่ไหน...เอ้อ..หนอ ข้าราชการไทย ขมขื่นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
pirimarj วันที่ : 18/05/2012 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pirimarj

ภาพนกสวยได้ใจมากๆค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
BlueHill วันที่ : 18/05/2012 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 102 คุณtukdiving
จะตามไปอ่านเรื่องดำน้ำอีกครับ ได้รู้เบื้องหลังปรากฎการณ์ข่าว ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
tukdiving วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thapol

ดูภาพ อ่านงานเขียน ฟังเพลงประกอบ โสตสัมผัสที่รับ รู้สึกผ่อนคลายครับ

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 97 พี่Augustman
การเมืองเครียดเกินไป มาพักสายตาที่บล็อกนี้ได้ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 96 คุณmissvand
ขอบคุณมาก ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 91 แม่Cat@
ทรงผมสวยมากครับ
เสียอย่างเดียว ผมนำไปใช้ไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 90 น้องป่านplains-wanderer

ขอบคุณมากครับ
วัีนหน้าขอตามไปห้วยขาแข้งอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
Augustman วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ แวะมาชมธรรมชาติ เย็นใจดี...แต่ไม่สบายใจเมื่อทราบว่าชีวิตสัตว์ถูกคนใจร้ายทำลายล้างไปเรื่อย ๆ ครับ

☺ ฟังเสียงกีตาร์ เหมาะกับบรรยากาศดีจัง ครับ


ความคิดเห็นที่ 96 (0)
missvanda วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missvanda

ตามมาดูนกด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
Cat@ วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 03.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สวัสดีค่ะ เพือนๆ
เพือ ฉลอง กี่ปีหนอ ที่โอเค
ผ่านไปอย่างรวดเร้ว
คิดถึงเพือน
เลย มาอีกครั่ง
พร้อม
เมนู มันฝรั่งอบผงกระหรี่ สูตร คนกินผัก
http://www.oknation.net/blog/catadler/2012/05/17/entry-1
ว่าง ๆ แวะมาทักทายกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ขอบคุณพี่ชาลีมากครับสำหรับการเชิญไปออกรายการแต่ด้วยติดงานครับต้องขออภัยจริงๆๆครับถ้าครั้งต่อไปมีโอกาศอีกจะไปให้ได้ครับผมด้วยความเคารพครับ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
นรอง วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

นกเปล้าธรรมดา..สีสันสวยงามไม่ธรรมดา นกตัวอื่นก็สวยงามไม่แพ้กัน
"ในป่าเต็งรัง มีชีวิตอยู่ในทุกตารางนิ้ว"..และสวยงามมากด้วยค่ะ..
ดูเจ้าแย้สิคะ ท่าทางและสีสันงามตาเชียวค่ะ..บทเพลงยังคงไพเราะเช่นเคย..ขอบคุณค่ะพี่ชาลี..

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดตอนสายครับท่านบ.ก.ชาลี


"...สวัสดีครับอาจาีรย์
ผมเพิ่งไปเยี่ยมบล็อกอาจารย์มาตะกี้เองครับ
ฝากกราบคุณยายชูจิตร ด้วยนะครับ"

ผมได้ฝากกราบคุณยายชูจิตร ของท่านบ.ก. กับคุณยาย ฯ เรียบร้อยแล้ว ท่านฝากขอบคุณมายังบ.ก.และครอบครัว ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
Cat@ วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตๆๆ

สวัสดีค่ะ เพือนๆ
ไม่ได้มา เชิญ มาชมอาหาร
แต่ เชิญมาคุยกัน นะคะ
ขออวด สี่สาว ของแม่แคทค๋ะ
เรืองใหม่เลย
ทรงผม ง่ายๆ เมือไม่มีงบ ทำเองก็ได้..
http://www.oknation.net/blog/catadler/2012/05/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
plains-wanderer วันที่ : 15/05/2012 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

สุดยอดทั้งเนื้อหาและภาพประกอบเช่นเคยครับ
+1 ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 15/05/2012 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 87 คุณแม่หมี
ผมพยายามสอดแทรกความเป็นจริงต่าง ๆ นานา เข้าไว้ในเรื่องการเดินทางของผมด้่วย สงสัยจะติดมาสมัยยังเป็นนักข่าวนะครัีบ

ถ้าเจอหมีน้ิอยเมื่อไหร่ ผมจะบอกเขาว่า ลูกผู้ชายไำม่ร้องไห้นะ หากไม่ถึงคราจำเป็น

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 15/05/2012 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 86 คุณเบญจามิน
ที่อิสราเอล มีป่าให้เดินชมนกชมไม้่บ้่างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่หมี วันที่ : 15/05/2012 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

รูปภาพสัตว์ในธรรมชาติงดงาม..... แต่อ่านเรื่องราวแล้วบางตอนมันทำให้รู้สึกเจ็บปวดลึกๆ อากาศที่ร้อนระอุกลับหนาวเหน็บไปถึงขั้วหัวใจ จริงอย่างที่คุณชาลีว่า

พญาแร้งฝูงสุดท้ายกับยาเบื่อซองละไม่กี่บาท มันช่างกล้าเหลือเกิน กล้าทำอะไรที่เลวร้าย โทษทัณฑ์ที่ได้รับคงน้อยเกินไปเลยไม่กลัว น่าจับมากรอกปากดูบ้าง แม่หมีใจร้ายไปมั๊ยหนอ....นี่ถ้าเล่าให้เจ้าหมีน้อยฟัง เจ้าหนุ่มหน้าสิวคงจะมีน้ำตาคลอตา

เศร้าค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
เบญจามิน วันที่ : 15/05/2012 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ภาพสวยมากๆขอบคุณครับ การเดินป่าดูนกชมธรรมชาติ เป็นอะไรที่สุขสุดๆครับ.

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
BlueHill วันที่ : 15/05/2012 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 83 ท่านกำหนัน
พูดไปแล้วต้องไม่เชื่อแน่ ๆ นกชอบอาบน้ำทำความสะอาดตัวเองมากๆ โดยเฉพาะัหน้าร้อน

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 15/05/2012 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 82 พี่หวานหวาน
ขออนุญาตชิมคู่กับกาแฟดำในช่วงเช้่าวันนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
กำหนัน วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ บก.มาบ้านนี้ได้กลิ่นสาบของนกหัวขวนมากเลย ทำไมครับ มันไม่อาบน้ำเหรอครับนกพวกนี้

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
หวานหวาน วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


บราวนี่เนื้อชุ่มฉ่ำ ใส่อัลมอนด์ อร่อยมากมายค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 74 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง

คุณอุ๋มเองก็พาพวกเราไปเที่ยวชิมอาหารในสถานที่ที่เรายังไม่เคยไปเยือนเหมือนกันครับ
ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 73 ลุงชาติ
เงินเดือนก็น้อย แถมยังได้ล่าช้าอีก อุปกรณ์ก็ขาดแคลน
ที่ยังทำงานรักษาป่าอยู่ได้่ ก็เพราะอุดมการณ์แท้ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 72 พี่ทางแก้ว
ว่าง ๆ เปลี่ยนจาก ดูพระ มาดูนก ด้่วยกันไหมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 71 ลุงจ่าใจดี
ต่างคนต่างอยู่ดีกว่านะครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 70 พี่คมเย็น
ขอบคุณมากครับพี่

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 69 คุณzuni
สวัสดีครับ
ได้ยินข่าวมาเหมือนกันครับ และก็ไปเห็นกับตามาแล้ว เรื่องทีลาวขาดแคลนเงินทุนจนต้องขายป่าขายเขาเป็นลูกๆ ให้นักลงทุนต่างประเทศ เพื่อถางเป็นไร่ปลูกยางพารา

ขณะนี้อาจจะยังไม่มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เพราะป่าไม้ของลาวยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก เรื่องนี้ อยากให้รัฐบาลลาวดูตัวอย่างเรื่องการล้่างผลาญทรัพยากรธรรมชาติในไทยให้มาก ๆ ไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 68 คุณMaira
สวัีสดีครับคุณมัยร่า

เดินไปเดินมาที่ป่าแห่งนี้ ชักอยากเปลี่ยนชื่อเป็น ห้วยขาแข็ง เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตั้งแต่เป็นชาวโอเคฯมา ได้เที่ยวหลายที่ที่ไม่เคยไปเพราะ บอ.กอ. นี่ล่ะค่ะ ชอบนกหัวขวานที่ซู้ดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/05/2012 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ได้ชมทั้งสัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลานเลย
เป็นผมถ้าถือ 400มม.อยู่ในมือก็ต้องถอยไปไกลๆเหมือนกันครับ

แหม เรื่องเงินเดือนที่ล่าช้าทีนึงตั้งสองเดือนนี่ มันเกินไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 13/05/2012 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ชอบแย้จัง
ความอุดมของผืนป่านี่มีอะไรๆซ่อนเร้นอีกเยอะเลยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

สัตว์ทุกชนิดน่าดูหมด
ยกเว้น ง.สระ อู ลุงจ่าแพ้ตะบะ ครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
คมเย็น วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ประทับใจทุกภาพเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
zuni วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

เศร้ากับเรื่องพญาแร้ง Red-headed Vultureค่ะพี่
หนูว่าไปด้วยกันถูกต้องที่สุดค่ะ อีกคนก็ดูภาคพื้น
คอยระวังสัตว์มีพิษให้พี่ชาลี ส่วนพี่ชาลีก็มองฟ้า
เพื่อคนบนเครื่องบินทิ้งขยะลงมาพี่ชาลีจะได้เตือนภัยทางอากาศได้555

เห็นความงดงามของธรรมชาติและสัตว์ป่าร่วมโลกแล้ว
ยิ่งอดเป็นห่วงการทำลายป่าเพื่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ไม่ได้
ธรรมชาติลงโทษคนทั่วโลกรุนแรงขึ้นทุกวัน
คนก็ยังไม่เข็ดไม่หลาบจำยังจ้องทำร้ายธรรมชาติอีก

อย่างที่ลาวก็ตัดไม้เพื่อส่งออกไปทางเวียดนามและจีนมหาศาล
เค้าบอกว่าขนกันเป็นคันรถอย่างที่หนูเห็นทุกวันเป็นกองคาราวาน
เห็นแล้วอยากร้องไห้ค่ะพี่...

ขอบคุณสำหรับความรู้และภาพสวยๆที่มีมาปันกันสม่ำเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Maira วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สมชื่อ "ห้วยขาแข็ง" นะคะ ..

...

ขอบคุณสำหรับเรื่องราว
และสวัสดีวันหยุดค่ะคุณ BlueHill

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 64 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
สวัสดีครับอาจาีรย์
ผมเพิ่งไปเยี่ยมบล็อกอาจารย์มาตะกี้เองครับ
ฝากกราบคุณยายชูจิตร ด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 63 ลุงต้าลี่
สวัสดีครับลุงต้าลี่
ดูนกมา 2-3 ปีผมก็เพิ่งพบครั้งแรกที่ห้วยขาแข้งนี่เองครับ
นกเขาลายเล็ก ยังไม่ถูกคนจับไปเลี้ยงครับ เลยไม่ตามกรงหรือร้านขายสัตว์

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 62 พี่ลูกเสือหมายเลข9
ประเทศไทยเรามีนกเขาหลายชนิดครับ
ที่เราคุ้นเคย คงไำม่พ้นไปจาก นกเขาใหญ่ นกเขาไฟ และนกเขาชวา เพราะอาศัยอยู่ใกล้่ชุมชนเมือง

นกเขาลายเล็ก เป็นหนึ่งในนกเขาที่อยู่ในป่าธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเย็น ๆ ครับบ.ก.ชาลี

โชคดีที่ได้มาเที่ยวชมความสมบูรณ์ของป่าห้วยขาแข้ง ดูนกแต่ละตัวแต่ละชนิดรวมทั้งวิชาการด้านน้องนกด้วยครับ ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ป่าห้วยขาแข้ง มีนกแปลก ๆ เยอะจริง ๆ เคยรู้จักนกเขาหลายชนิด มาเจอนกเขาลายเล็ก (Little Cuckoo Dove) ในentryนี้ แปลกตาจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นกเขาลายเล็ก (Little Cuckoo Dove) แปลกตาดีครับ...ไม่ต่อยมีความรู้เรื่องนก
แบบพี่มะอึกบอก ได้รู้จักเพิ่มขึ้น(เยอะ)

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 59 พี่redribbons07
ขอบคุณมากครับพี่
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 58 คุณยามเสาร์
สวัสดีครับ
ผมยังเชื่อมั่นในความดีงามของคุณสืบที่มีต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ความดีงามดังกล่าว ได้แก่ การทุ่มเท มุ่งมั่น ต่อสู้ พิทักษ์ รักษา ป้องกัน คุณสืบทำให้่ดูเป็นตัวอย่าง คนรุ่นหลังจำนวนมากได้สืบทอดเจตนาดังกล่าว
อย่างน้่อยก็เป็นผมหนึ่งคนละครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
redribbons07 วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

นกเยอะดีค่ะ น่ารักทุกตัว
ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เห็นห้วยขาแข้งให้นึกถึงคุณสืบทันที
คุณสืบตัดสินใจทำให้เสียงปืนดัง
เพื่อกระตุกบางสิ่งบางอย่าง ถึงไม่ดีขึ้นก็อย่าเพิ่งเลวลง
แม้ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่พวกโลภมากกลับมีแรงเยอะจริงๆ
มีเพื่อนเป็นป่าไม้หลายคน ต่างพูดเป็นเสียงเดียว
สรรเสริญคุณสืบ แต่...ไม่มีใครกล้าเอาเยี่ยงคุณสืบ...
ภาพสวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 55 ยายเช้า
สวัสดีครับยายเช้า ให้ผมเดาเอานะครับ สาเหตุที่ต้องเดา เพราะไม่ใช่นักวิจัยด้านสัตว์ป่าครับ
คำตอบน่าจะเป็นเพราะ พญาแร้งไม่รู้จักกลิ่นของยาเบื่อครับว่าเป็นยาอันตราย กินแล้วตาย


ผมเดาเอานะครับ ยายเช้าอย่าเชื่อนาครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 54 ครูแดง
สวัสดีครับครูแดง
ถ้าไม่ติดว่ารับปากคุณไก่และครูแดงไว้ในเรื่องการเดินทางไปทำโรงทานโรงบุญ คงจะอยู่ที่ห้วยขาแข้งอีกหลายวันเชียวนะครับนั่น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ยายเช้า วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

ได้ความรู้จนทำให้คลายร้อนได้เป็นอย่างดี
(เกี่ยวกันไหมนี่?)

ให้แปลกใจที่บอกว่าแร้งซึ่งเป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสไวต่อกลิ่น แต่ทำไมไปกินซากที่ใส่ยา

น่าเห็นใจเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเน้อะ เงินเดือนน้อย แถมยังต้องรอตกเบืกอีกต่างหาก

เฮ้อความคิดเห็นที่ 54 (0)
ครูแดง วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-นกสวยๆทั้งนั้นเลย....

-บันทึกภาพได้ยอดเยี่ยมมาก...ได้ภาพนกในท่าทางที่สวยใส..เป็นธรรมชาติ...

-ส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นตัวเป็นๆค่ะ...คิดว่าไปก็ไม่เห็น..รอดูที่นี่ดีกว่า ๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49 คุณดงละดอน
เจ้าหัวขวานเขียวตะโพกแดงภาพนี้ ถ่ายจากหน้าสำนักงานเขตฯห้วยขาแข้ง ครับ เป็นจุดที่นกหากินได้่ตามสะดวก ไม่ถูกรบกวนจากคน จึงไม่ alert มากนักครับ

เป็น บก. ก็ต้องออกไปหาเรื่องหาราวมาเขียนให้เพื่อนๆ อ่านเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48 พี่สำรวจฟ้า
เป็นจังหวะเวลาที่นกแต้วแล้วหลายชนิดอพยพขึ้นเหนือมาจับคู่และัทำรังวางไข่ พอดีเลยครับ มีคนเห็นตัว Blue Pitta ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47 คุณrattiya
พูดเรื่องเงินเดือนน้อยและเบิกจ่ายล่าช้า แล้วให้เห็นใจลูกจ้างชั่วคราวของกรมทรัพย์จริง ๆ หากว่า เจ้่านายหมุนไปใช้ก่อน ก็เป็นเรื่องไม่ถูกต้องแล้วครับ ตอนแรกยังคิดว่า ติดขัดที่สำนักงบประัมาณเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 คุณhayyana
นอกจากเงินเดือนน้อยแล้ว
อุปกรณ์ในการดูแลรักษาป่ายังขาดแคลนด้วยครับ
Thailand Only !!

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ดงละดอน วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เสียงกีต้าร์ acoustic เมื่อรวมกับภาพและคำบรรยาย เหมือนเดินตามหลัง บก.ไปด้วยยังไงยังงั้น บางทีก็แวะบ่นพรึมพรำ แต่ได้ยินกันทั่ว
ผมชอบนกหัวขวานเขียวตะโพกแดง ดูเหมือนมันจะไม่สนใจสิ่งรอบข้าง
โชคดีที่เป็น บก. สนุกครับ

Vote++

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นึกไม่ถึงว่ามีแต้วแล้วธรรมดาด้วย..
ช่วงผมไปเจอวัวแดงด้วย ถ่ายได้แต่ก้น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
rattiya วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 13.05 น.

ถูกใจข้อความนี้..นักดูสัตว์เลื้อยคลาน"ไปด้วย ผมเดินดูนก หมอก็เดินดูงู ผมมองท้องฟ้า หมอก็มองต่ำติดดิน บ๊ะ ... มันช่างสวนทางกันจริงๆ
เเล้วก็อิจฉาคุณBluehill ที่มีโอกาสสัมผัสธรรมชาติอย่างใก้ลชิด
ขอขอบคุณภาพสวยๆ
เป็นเรื่องที่น่าให้ความสนใจ..ที่เจ้าหน้าที่พนักงานผู้ดูแลป่า หรือที่เราเรียกกันว่า "พิทักษ์ป่า" ได้รับเงินเดือนเพียงเดือนละ 6,000-7,000 บาทเท่านั้น ไม่สมดุลกันเลยกับความสำคัญของผืนป่าที่เขาต้องเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อรักษาเอาไว้ให้ลูกหลานไทย

เงินเดือนน้อยยังไม่น่าเจ็บใจเท่ากับการเบิกจ่ายเงินเดือนที่ต้องล่าช้าออกไปถึง 2 เดือน ไม่ทราบทำไมล่าช้าขนาดนั้น....เจ้านายเอาเงินไปหมุนก่อนก่อน...เจ้าหน้าที่พนักงานผู้ดูแลป่าบอกดิฉัน

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
hayyana วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เงินเดือนหกเจ็ดพัน
ประเทศนี้คงจะเป็นประเทศที่มีระบบล้มเหลวเร็วๆนี้
น่าเศร้าครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 39 คุณตาหนุ่ม
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ
เป็นเรื่องที่ทั้งภาครัฐและภาคประชาชน ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติครับ
ประเทศอื่นๆ อาทิ สิงคโปร์ เขาไม่มีป่าไม้และสัตว์ป่า ก็พยายามสรรหามาไว้ในเกาะของเขา
ส่วนเราเมื่อก่อน มีมาก เดี๋ยวนี้มีน้อย สัตว์ป่าก็สุญพันธุไปจากการจับกิน จับไปขาย ครับ

-ความคิดเห็นที่ 40 พี่ฅนสยาม
ยินดีอย่างยิ่งครับพี่
ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยครับ

-ความคิดเห็นที่ 42 พี่พิทักษ์
แย้กับนกหัวขวานหลายชนิดในธรรมชาติ หาดูได้ไม่ยากครับ
หากว่ารู้จักแหล่งที่มันอยู่อาศัย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณITPro
ถ้าไปกับนักดูงู เขาจะบอกได้ว่าเป็นชนิดไหน มีพิษหรือไม่มีพิษครับ
แต่ถ้าไปเจอคนเดียว ผมต้องรีบเดินหนีไปไกลเหมือนกันครับ
เพราะความไม่รู้นั่นแหละ

-ความคิดเห็นที่ 32 คุณชายสามหยด
ขอดูนกอย่างเดียวดีกว่า
งูเงี้ยวเขี้ยวขอ ไม่อ่าวดีกว่า
555+
-ความคิดเห็นที่ 33 ป้ารุ
แสดงว่า อยากไปดูนกแล้วใช่ไหมครับ
โบราณว่า ไม่อยากเจอก็ยิ่งเจอนะครับ
ป.ล.ล้อเล่นนะครับป้ารุ

-ความคิดเห็นที่ 34 คุณปลัด-ปรัตยา
นึกว่าจะพูดประโยคนี้เสียแล้ว
เรื่องดี ภาพสวย เพลงไพเราะ

-ความคิดเห็นที่ 35 คุณkhunphai
เรื่องงู ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ครับ
แต่มีคนชี้ให้ดู มีเสียวเหมือนกัน เพราะไม่กล้าเข้าใกล้
เป็นภาพที่ใช้เลนส์ทางยาว ถ่ายภาพในระยะไกลนะครับ

ความจริง งูก็เป็นองค์ประกอบของธรรมชาติเหมือนกัน และงูทุกชนิดกลัวคนหมด
พอเห็นคนจะเลื้อยหนีทันที
ยกเว้นไปเหยียบมันเข้า หรือเข้าไปใกล้จนมันรู้สึกว่าถูกคุกคาม หรือเข้าไปในจุดทำรัง ครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณคนขายปุ๋ย
สวัสดีครับ เหยี่ยวตัวเล็กเห็นคนไม่ต่างไปจากวัวและควาย คือ ช่วยสร้างโอกาสไปในการหาอาหารให้
ผมเลยโชคดีได้เห็นจังหวะล่าเหยื่อครับ ตื่นเต้นมากๆ

-ความคิดเห็นที่ 28 พี่สุ-Supawan
จะคอยติดตามอ่านครับพี่
โพสต์เร็ว ๆ นะครับ

-ความคิดเห็นที่ 29 ลุงวอ
ต้องไปเที่ยวธรรมชาติเองครับ จึงจะได้รสชาติชีวิต

-ความคิดเห็นที่ 30 พี่cm_coffee
เดินตามหาตามราวป่าเสีย 3-4 วันนะครับ กว่าจะได้ภาพเหล่านี้มา
แต่ถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่ของห้วยขาแข้ง

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ผมชอบภาพแย้ กับนกหัวขวานมากครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 ครูชบาตานี
เรื่องจับสัตว์ป่าไปขาย เป็นปัญหาเรื้อรังของสังคมไทยครับ
ตราบใดที่มีผู้ซื้อ ก็มีผู้ขาย มีผู้ขาย ก็มีผู้ซื้อ มีการพัฒนาจากการส่งขายในตลาดเมืองไทยไปต่างประเทศก็มี
แนวทางที่สามารถช่วยได้ มีอยู่ 2 ทางครับ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะได้ผลไหม
1. แบบไม้แข็ง แจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ในที่นี้ คือ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส)
http://www.forest.police.go.th/ned/news.php
ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง ขึ้นอยู่กับกดารเอาจริงเอาจังของเจ้าหน้าที่รัฐ

2. แบบไม้อ่อน ต้องทำใจกล้าเข้าไปอธิบายถึงผลกระทบและความเสียหายที่เกิดจากการลักลอบจับสัตว์ป่าไปขาย หลาย ๆ ครั้งก็โดนคำข่มขู่คุกคามกลับมาเหมือนกันว่า เห็นสัตว์ดีกว่าคนหรือไง กลุ่มอนุรักษ์หลายแห่งจึงไปเริ่มต้นกันที่เด็กและเยาวชนครับ หวังว่าจะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ช่วยดูแลและปกปักรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ครับ แต่ผมขอแค่เข้่าใจ และไม่ทำลายธรรมชาติเท่านั้น ก็พอใจแล้ว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 18 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...


สวัสดียามสายครับ...


ขอมาเที่ยวชมนกที่ห้วยขาแข้งครับ..

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

ดีใจจัง เมืองไทยยังมีแหล่งธรรมชาติดีๆ ให้ท่องเที่ยวและหาความรู้เหลืออยู่ หวังว่าจะคงเหลือสืบทอดไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 อะหนึ่ง
แย้ที่อาศัยอยู่นอกเขตอนุรักษ์ ส่วนใหญ่ถูกจับไปเป็นอาหารเกือบหมดแล้วครับ
เขาว่ารสชาติเหมือนไก่ ไม่รู้เท็จจริงเป็นประการใด
เดี๋ยวมีการเพาะพันธุ์แย้ตามโครงการเลี้ยงเพื่อการวิจัย และอนุรักษ์
ไม่รู้เหมือนกันว่ามีการเพาะเพื่อขายหรือไม่อย่างไรครับ


-ความคิดเห็นที่ 22 พี่chailasalle
เท่าที่ทราบ นกกะเต็นลายตัวเมีย ขึ้นปกหนังสือครบรอบ 30 ปี อช.แก่งกระจานครับ
เป็นนกที่สวยทั้งตัวผู้และตัวผู้ เป็นนกประจำถิ่นที่หาชมได้ไม่ง่ายนักครับ

-ความคิดเห็นที่ 23 คุณนามา
คงต้องยึดเรื่องเขียนแนวธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นหลักครับ
แนวอื่นๆ ผมพยายามทดลองเขียนแล้ว แต่ไม่ถนัดครับ

-ความคิดเห็นที่ 24 ป้าอิมกุดั่น
ป่าจีนหรือจะเหมือนป่าในลาวครับ
หากต้องการดูสัตว์ป่า ต้องเข้าไปในเขตป่าอนุรักษ์ครับ
ตามป่าโปร่งริมถนนหนทาง คงมีนกหรือสัตว์ต่างๆ เหลือน้อยเต็มทนครับ

-ความคิดเห็นที่ 25 นายนกฮูก
สวัสดีครับ
นกหัวขวานหงอนแดงทางใต้ เป็นชนิดไหนกันหรือครับ
น่าสนใจมาก ทางใต้ มีหัวขวานที่มีหงอนสีแดงหลายชนิดทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณดาวสอง
เจ้าแย้ เห็นนกหัวขวานเจอแหล่งอาหาร คิดจะไปร่วมกินโต๊ะจีนด้วย
สุดท้ายโดนเจ้านกไล่เสียเปิดเปิง
เสียชื่อแย้ หมดเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 พี่หวานหวาน
ขอบคุณมากครับ
โอกาสหน้าพี่หวานหวาน ช่วยคิดเมนูอาหารแบบชาวป่า ให้ทีเถิดครับ
เผื่อผมจะจำสูตรไปทำกินในป่าบ้างครับ

-ความคิดเห็นที่ 18 คุณศุภฤกษ์
กลางวันก็มีสัตว์ที่น่าสนใจมากครับ แต่หน้าตาไม่คุ้นเคยกันสักเท่าไหร่
เราเลยเรียกว่า ไปดูสัตว์ประหลาดกัน
ใจผมอยากไปดูนกกลางคืนมากกว่า ส่วนชนิดอื่นปล่อยให้น้อง ๆ เขาดูกัน ครับ

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณเฟื่อง
ใช่เลยครับ
ผมได้ยินจากปากคำจนท.หลายคนว่า อธิบดีคนใหม่ออกปากสัญญาว่าจะปรับโครงสร้างเงินเดือนของลูกจ้างชั่วคราวให้ สุดท้ายก็ไม่ทำ ทั้งที่รับปากแล้ว ทำให้จนท.น้อยใจกันไปหลายคน

-ความคิดเห็นที่ 20 อ.คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เรื่องสร้างเขื่องแม่วงก์ หลัก ๆ คือ การทำมาหากินกับเงินงบประมาณครับ
ส่วนแก้ปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่สวม เป็นปัจจัยรองลงไป

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 พี่มะอึก
นกในเมืองไทยเรามากชนิดครับ
บางทีผมก็มีลืมชื่อเหมือนกัน

-ความคิดเห็นที่ 12 พี่ประยูร
ยินดีครับพี่
โอกาสหน้า ไปร่วมทริปดูนกด้วยกันครับ

-ความคิดเห็นที่ 13 ครูทิพย์
สวัสดีครับครูทิพย์
ชมผมเสียเขินเชียวครับ
ผมเห็นครูทิพย์มีทริปเดินทางประจำ แสดงว่ายังแข็งแรงอยู่มาก

-ความคิดเห็นที่ 14 วันศุกร์-wansuk
ใช่เลยครับ
นกในธรรมชาติสวยสดทุกตัว
โอกาสหน้าไปดูนกด้วยกันใหม่ครับ

-ความคิดเห็นที่ 15 ครูรวงข้าวล้อลม
รสชาติชีวิตแบบนี้ ไม่เอาครับครู
ขอเจอนกอย่างเดียวดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
khunphai วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสตอนเช้าคะพี่ชาลี ได้อ่านเรื่องพญาแร้งแล้วเศร้านะ
เสียดายจัง คงไม่มีมาให้เห็นแล้วใ่ช่ไหมคะ
เพราะความมักง่ายของคนนี้เองเนอะ
ภาพนกสวยอีกเหมือนเดิม แต่หูเห่าเนี้ยตาดีจัง
อิอิ ไปถ่ายมาได้ไง
ภาพสวยโหวตๆคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ปรัตยา วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

สนุกดี :)

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ป้ารุ วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

สัตว์ที่มีชีวิตในธรรมชาติสวยงามจริง ๆค่ะ
โดยเฉพาะนก ทำให้คิดถึงทริปนกอย่างมากมาย
แต่ขอเว้นวรรค งู ไว้หน่อยนะคะ ยอมแพ้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผมว่าก็ดีนะครับ อีกคนดูนก อีกคนดูงูและสัตว์เลือยคลาน นักดูนกจะได้ปลอดภัยจากการที่แหงนดูนกเพลินแล้วดันเดินไปเหยียบงูเข้า

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ITPro วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


ถ้าบังเอิญได้เจองูเห่าไม่ว่าชนิดไหน อย่างเดียวที่ผมจะทำคือรีบเผ่นให้ไกลๆ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
cm_coffee วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ดูแล้ว สะใจดี พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ลุงวอ วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

เข้ามาเที่ยวห้วยขาแข้งครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Supawan วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพสวยทุกภาพค่ะ ... เรื่องราวที่แบ่งปันก็มีมุมมองที่น่าสนใจ

อีกสัก 2-3 วันจะเขียนถึงบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

น่าจะเป็นภาพประทับใจ และหาดูได้ยากมากเลยนะครับ "เหยี่ยวโฉบกินแมลง ตอหน้าต่อตา"

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ชบาตานี วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นกแร้ง เมื่อก่อนก็พอมีให้เห็นค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เสียดายที่เด็กรุ่นหลังจินตนาการไม่ออกแล้วล่ะค่ะว่า อีแร้งมันมีหน้าตาเป็นอย่างไร
สิ่งที่กลัวที่สุด คือ กลัวว่า สัตว์ชนิดอื่นๆ จะตายตามอีกแร้งไป เด็กๆ คงจะได้เห็นแต่ภาพ หรือเรื่องเล่าขานเท่านั้น(มันน่าสะเทือนใจไม่น้อย)
อีกอย่างที่ชบาเห็นอยู่เสมอ แต่ทำอะไรไม่ได้ คือ การล่าตัวนิ่ม เพื่อส่งขาย ชาวบ้านบอกว่า โลละหลายพันแน่ะ (แต่เราก็ไม่รู้จะช่วยชีวิตมันอย่างไร ไม่รู้ว่าจะช่วยกันอนุรักษ์สัตว์เหล่านี้ไว้ได้อย่างไร ได้แต่สั่งสอนพวกเด็กๆ ว่า อย่าทำอย่างที่เห็นก็แล้วกัน)

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

นกหัวขวาน หงอนแดงๆ แถวบ้านผม มีหลายคู่ครับ ช่วงนี้ฤดูผสมพันธุ์

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

นกย้ายที่ดื่มน้ำทุกวัน หรือว่านกก็ขี้ลืม จำไม่ได้ว่าเมื่อวานดื่มน้ำกันที่ไหน อิอิ
ดูนกแล้วสบายใจ เจ้างูนั่น เจอกันก็ต้องบอกว่า แกๆ หลบไปไกลเลยๆ
ไปป่าเมืองจีนไม่เจองูค่ะ สงสัยถูกจับดองยาหมดป่าแล้ว
กระรอกก็ไม่เคยเห็นเลยค่ะ ทั้งๆ ที่ป่าใหญ่มาก แปลกจัง...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นามา วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

เดินป่า ไม่ได้เดินนานแล้ว แต่แค่เดินตามคุณชาลีที่โอเคนี่ก็สนุกแล้ว ดีใจที่เห็นนกและสัตว์ป่ายังมีอยู่มาก เขียนลงบ่อยๆนะคะ เผื่อพวกจิตใจด้านชา ไม่เห็นความสวยงามของธรรมชาติ มีแต่จะครอบครองจะทำลาย จะเปลี่ยนความคิดได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
chailasalle วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

นกกระเต็นนี่สวยมากนะครับ ขึ้นปกหนังสือหลายเล่ม

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ไม่น่าเชื่อว่า แย้ จะเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์
แตผมเชื่อว่า แย้ สูญพันธุ์ไปจากบ้านเกาะแล้ว
ต้นยางพารา มาลุกไล่สัตว์ป่า ไม้พื้นถิ่น ไปหมด


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาชมสัตว์ต่างๆ ในห้วยขาแข้ง มีมากมายจริงๆ เลยครับ

ธรรมชาติมีของดีมากมายขนาดนี้ แต่ทำไมรัฐฯ จึงอยากจะสร้างเขื่อนแม่วงศ์ จริงๆ ???

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/05/2012 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ไปห้วยขาแข้งเมื่อหลานๆยังเป็นเด็ก เราชอบกวางที่แสนเชื่อง ชอบเดินย่ำป่าไม่เคยบ่น ไปดูบ้านของคุณสืบ เศร้า และเศร้า
ทุ่งใหญ่นเรศวรนั้น ยิ่งเศร้ากว่า เพราะป่าสมบูรณ์ แต่ชีวิตเจ้าหน้าที่ป่าไม้นั้น ขาดวิ่น น่าเศร้า
ในขณะที่นายปลอด แกฟุ่มเฟือย ไปไหนมาไหนใช้ฮ.ตลอด งบหลวงมีแต่ผลาญเพื่อตัวเอง .. และส่วนตัว
เจ้าหน้าที่ป่าไม้และลูกจ้าง ตำแหน่งล่างๆ จะกินอยู่ที คิดแล้วคิดอีก แต่มีงานใหญ่ให้ปกป้องรักษา
โลกนี้ไม่ยุติธรรม..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

งูเห่าสวยน่ารักมากครับ
แต่เจองูเยอะอย่างนี้ยังกล้าออกไปลุยตอนกลางคืนอีกนะ นับถือเลย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หวานหวาน วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

มีสี่ขาแต่แพ้สองขา.......แย้หนีนก
โหวตให้ภาพสวยๆและคำบรรยายที่ซู้ดดดดดดยอดค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ดาวสอง วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/read2love

นกหัวขวานเขียวเก่งจัง ไล่จิกแย้ก็ได้ด้วย
ช่างไปเก็บภาพมาได้นะคะ เยี่ยมยอดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ที่พิเศษชนิดยากลืมเลือนก็คือ ไปห้วยขาแข้งรอบนี้ ผมพกเพื่อน"นักดูสัตว์เลื้อยคลาน"ไปด้วย ผมเดินดูนก หมอก็เดินดูงู ผมมองท้องฟ้า หมอก็มองต่ำติดดิน บ๊ะ ... มันช่างสวนทางกันจริงๆ

แต่เราก็มีวิธี"ปรองดอง"ในแบบฉบับของเรา เมื่อเห็นนกบนฟ้าหรือเกาะกิ่งไม้ ผมก็ชี้ชวนให้ดู เมื่อเห็นงู กิ้งก่า กบ เขียด คางคก แย้ ฯลฯ หมอก็เชิญชวนให้ผมเข้าไปดูใกล้ๆ อย่างกับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่พบพานได้ทั่วไปในเมืองฟ้ามหานคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าของรูปทรงยาว ๆ ที่ไร้เท้าไร้มือด้วยแล้ว หมอยิ่งใคร่อยากดูอยากชมเป็นพิเศษ

อยากดูนกก็อยาก อยากชมสัตว์ป่าก็อยาก แต่ก็ไม่เห็นสมใจนัก ส่วนที่ไม่อยากดูนักอย่างงู ก็ดันออกมาโชว์ตัวให้เห็นถึง 2-3 ชนิด แถมยังเป็น"งูพิษ"อีกต่างหาก

ความจริงงูเงี้ยวเขียวขอก็เป็นสัตว์ที่ไม่ได้พบเห็นยากเย็นอะไร

.................................................................

เอาหล่ะสิ คุณบลูฮิล เพิ่มปรสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิตเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเรื่องหล่ะสิ รสชาติหนึ่งของชีวิตทีเดียวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
wansuk วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ป่าสวย สัตว์งาม ที่แน่ๆนกสวยทุกตัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

มาแล้ว..มาแล้ว...ความสุขที่รอคอย...ได้ชมภาพนกแสนสวยพร้อมคำบรรยายภาพที่ให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลินในเวลาเดียวกัน...

บก.ชาลีโปรดรับคำขอบคุณอย่างที่สุดจาก ส.ว.ที่ไม่มีวาสนาจะได้เดินชมนกด้วยตนเอง...แต่ก็ได้มีโอกาสมีความสุขที่บ้านของ บก.นี่แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ประยูร วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

ขอบพระคุณอย่างสูงครับ
เข้ามที่นี่แล้ว เหมือนได้ไปเข้าป่า ยังไงยังงั้น
จะพยายามฝึกปรือฝีมือ
หาภาพนกงามๆ สักสองสามรูป
มาโชว์กับเขาบ้าง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะอึก วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมได้รู้จักนกแปลก ๆ อีกหลายชนิดเลยครับคุณชาลี....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณลูกแมวหน้าโรงหนังลุง
ปูขาหักต้องไปดูที่ทำเนียบรัฐบาล กระมังครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณลำชานบ้านบู
สวัสดีครับ
พญาแร้ง กลายเป็นนกหายากมากและใกล้สูญพันธุ์ในเมืองไทยไปเรียบร้่อยแล้วครับ ได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่ง พญาแร้งจะกลัีบมาอยู่ในป่าธรรมชาติอีกครั้งหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ไม่มีรูปปูขาหัก มาฝากบ้างหรือครับ.. อิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณก่อพงษ์
มีแต่ภาพนก ไม่ค่อยมีภาพวิวเท่าไหร่ครับ
คงไม่ว่านักดูนกอย่างผมนะครัีบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 19.43 น.

สวัสดีครับ
สวยเพลินดีครับ ได้อ่านเรื่องราวประกอบหลายๆ มุม เพลง ผมขอภาวนาให้พญาแร้งยังมีหลงเหลืออยู่อีก ชอบรูปต้นปรงเป็นพิเศษครับ ดูสงบๆ เหงาๆดี.
ขอบคุณครับ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

โอ้โฮ..ผมโชคดีจังได้รำลึกถึงห้วยขาแข้งอีกแล้ว

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณลูกหินฮะ๛
ชมกันเกินไปแล้วครับ
แต่ผมก็ยินดีสำหรับคำชมครับ
ขอบคุณมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับพี่พิชช่า
ผมไม่ค่อยได้เห็นสัตว์ใหญ่ครับ แม้พยายามเดินกันทั้งวันเพื่ออยากเห็นก็ตาม

แต่นกที่นั่น ไม่ตื่นคนมากนัก อาจเป็นเพราะไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์มากนัก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

แค่เข้ามา เอนทรี่ นี้..แค่เรื่องเดียว
ช่างคุ้มค่ากว่าเที่ยว สวนสัตว์ที่จับสัตว์มาขัง เสียอีกฮะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิชช่า วันที่ : 11/05/2012 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ได้เห็นสัตว์สองประเภทในคราวเดียวกัน
ไปห้วยขาแข้งไม่เคยเห็นสัตว์ป่าใกล้ๆนอกจากกวางที่อาศัยอยู่ในเขตฯค่ะ
แต่นกมีมากจริงๆ ได้ยินเสียงร้องและส่องนกจากกล้องดูนกยังไม่ชัดเท่านี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน