*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2339189
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2555
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 8813 , 15:48:22 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 50 คน เพียงลำพัง , ศกุนตลา และอีก 48 คนโหวตเรื่องนี้

ามฟากฟ้าเริ่มถวิลหาฝนหยาดสุดท้ายช่วงต้นเดือนตุลาคม  เมื่อลมหนาวตั้งเค้าไกลลิบๆ มาแต่ซีกโลกตอนเหนือ สายลมเย็นระเริงรื่นเริ่มโชยพริ้วแผ่วเบา แสงสุริยารุกคืบกินพื้นที่ทำศึกกับกลุ่มเมฆดำทะมึนที่นับวันจะจางหายไป  เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกฤดูกาลผันแปรที่เกิดมานับร้อยนับพันปี ทว่าในหมายความของบรรดานักดูนกแล้ว นี่คือ สัญญาณเปิดฉากฤดูนกอพยพอันน่าตื่นเต้นและระทึกใจ

           การอพยพย้ายถิ่นของนก เป็นการเคลื่อนย้ายซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำ ระหว่างพื้นที่ที่นกใช้เป็นแหล่งสร้างรวงรังวางไข่ในฤดูผสมพันธุ์ กับพื้นที่ที่นกใช้เป็นแหล่งหากินในช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ 

         ตามปกติแล้วช่วงฤดูนกอพยพในประเทศจะเริ่มต้นจากเดือนกันยายนไปจนถึงช่วงปลายเดือนมีนาคม แต่ก็มีนกบางชนิดอพยพเคลื่อนขบวนมาเมืองไทยเร็วมาก ประมาณเดือนกรกฎาคมก็มากันแล้ว เรียกว่าเป็น"ทัพหน้า"ก็ว่าได้

 Eastern Hemisphere Bird Migration Wall Map

by National Geographic

ล่องเรือออกจากปากทะเลแหลมผักเบี้ย

         จากข้อมูลของบล็อกเกอร์ plains-wanderer  พบว่า นกอพยพจากตอนเหนือชุดแรกนั้นมักจะถูกพบตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน  เริ่มจาก นกนางแอ่นบ้าน (BarnSwallow) และ นกเด้าลมหลังเทา (Grey Wagtail) นกกลุ่มที่เรียกกันว่า “นกบก” หรือ “landbirds” ชนิดถัดไปที่จะเริ่มพบได้ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม หรือต้นเดือนสิงหาคม คือนกเด้าลมดง (Forest Wagtail)

         เมื่อ 2-3 ปีก่อน ผมพบ นกชายเลน (Shorebird)  ที่สถานตากอากาศบางปูในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม  เช่น  นกชายเลนบึง (Marsh Sandpiper),นกชายเลนน้ำจืด (Wood Sandpiper)  ,นกหัวโตทรายเล็ก (Lesser Snad Plover) และ นกทะเลขาแดงธรรมดา (Common Redshank )

         บางชนิดกว่าจะอพยพกลับบ้านเกิดปาเข้าไปเดือนเมษายนและพฤษภาคมก็มี เช่น พวกนกจับแมลง เช่น นกจับแมลงสีฟ้าท้องขาว (Blue-and-white Flycatcher) ,นกจับแมลงตะโพกเหลือง (Yellow-rumped Flycatcher) ,นกนางนวลธรรมดา  (Brown-headed Gull)  ฯลฯ กระทั่งในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ก็มีรายงานการพบ นกอุ้มบาตร (White Wagtail) และ นกเด้าลมดง (Forest Wagtail) ซึ่งน่าจะเป็นระยะสุดท้ายของช่วงอพยพขากลับ

        จึงไม่น่าแปลกใจที่นกต่างถิ่นหลายๆชนิดใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยมากกว่าในบ้านเกิดเสียอีก  จะเห็นว่าช่วงเวลาการอพยพของนกแต่ละชนิดจึงค่อนข้างมีความหลากหลาย ไม่ตรงกันเสียทั้งหมดทีเดียว ขึ้นอยู่กับชนิดของนก สภาพภูมิอากาศ และแหล่งอาหารด้วย

 เรือประมงแถบถิ่นนี้มีน้ำกับฟ้าเป็นเพื่อน

         สาเหตุของการอพยพลงใต้ของนกนั้น ก็อย่างดีทราบกันดีอยู่แล้วว่า ก็คงไม่พ้นเรื่องการทำมากินที่ยากลำบากมากขึ้นในช่วงฤดูหนาวของเอเชียตอนเหนือเรียกว่าอากาศเย็นอย่างทารุณเลยก็ว่าได้  อุณหภูมิลดต่ำลงมากๆ ถึงขั้นติดลบเลยก็มีในหลายพื้นที่ บรรดาวิหคนกกาจึงต้องขวนขวายหาแหล่งอาหารใหม่ 

          แน่นอนว่าต้องเป็นพื้นที่สมบูรณ์ หาอาหารง่าย อากาศอบอุ่น เหมาะสำหรับเจริญเติบโตของนกในรุ่นลูกเล็กเด็กแดง และนกที่โตเต็มวัยที่เตรียมพร้อมสำหรับการสืบพันธุ์เมื่อบินกลับถิ่นฐานเดิม

          ในทางกลับกัน เมื่อฤดูร้อนย่างกรายมาเยือน อุณภูมิทางตอนเหนือของเอเชียเริ่มอบอุ่นขึ้น ก็ถึงเวลาที่บรรดานกอพยพจะต้องตีตั๋วเที่ยวกลับ ขยับปีกฝ่าอากาศไปยังบ้านเกิดที่จากมาในช่วงต้นฤดูหนาว  เพื่อสร้างรังวางไข่  ฟักไข่  และเลี้ยงดูลูกอ่อนให้เติบโตแข็งแรง ทำนองปีกกล้าขาแข็งนั่นแหละครับ   เป็นการรักษาเผ่าพันธุ์ของบรรพบุรุษตัวเองเอาไว้

         หลังจากนั้น เมื่อถึงหน้าหนาว ก็ถึงกำหนดอพยพลงทางใต้อีกครา  เป็นเช่นนี้ชั่วนับร้อยนับพันปีมาแล้ว

นกเด้าดิน (Common Sandpiper)

นกคอสั้นตีนไว (Sanderling)

นกหัวโตทรายใหญ่ (Greater Sand Plover)

(ซ้าย) นกคอสั้นตีนไว  ,(ขวา) นกหัวโตทรายใหญ่ (Greater Sand Plover) 

(ซ้ายสุด) นกหัวโตทรายเล็ก (Lesser Sand Plover)

         - คำถามคือ นกรู้ได้อย่างไรว่า เมื่ออพยพจากสถานที่หนึ่ง นกจะบ่ายหน้าไปยังสถานที่ใด

         ระยะเริ่มแรกของการอพยพในอดีต ของพวกหน่วยกล้าตาย รุ่นแรกๆ ก่อนที่รุ่นหลังๆ จะอพยพตามพวกแรกๆไป โดยสัญชาติญาณที่บรรพบุรุษ ฝังไว้ในหน่วยความจำทางพันธุกรรม หรือ DNA ของพวกรุ่นหลาน

         การหาทิศทางของนกอพยพและการกลับคืนสู่ถิ่นฐานเดิม เกิดจากการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์กรรม และการเรียนรู้จากนกที่โตเต็มวัย   การหาทิศทางโดยการรับภาพ  อาศัยสภาพภูมิศาสตร์ สนามแม่เหล็ก และใช้ตำแหน่งดวงอาทิตย์ ดวงจนทร์  และดวงดาวสำหรบการรักษาเส้นทาง

         หากจะให้อธิบายร่ายยาว  ก็คงไม่ได้อะไรมากไปกว่านี้แล้วครับ เพราะพฤติกรรมและเส้นทางการอพยพของนก เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและสลับซับซ้อน   ผมมีความรู้จำกัดมาก  เอาเป็นว่า หลังจากเกริ่นนำมานาน จะพาไปดูนกหายากชนิดหนึ่ง ที่"แหลมหลวง" เป็นถึงนกใหม่ของไทยและของโลก ชื่อว่า "นกหัวโตหน้าขาว" หรือ White-faced Plover

         แต่ผมไม่ได้ไปคนเดียว คราวนี้มีเพื่อนนักดูผีเสื้ออย่าง บล็อกเกอร์ผีเสื้อพเนจร  ตามไปดูนกน้ำ-นกชายเลนกันถึงเมืองเพชรบุรี นัดหมายลุงแดง พรานทะเลแห่งแหลมผักเบี้ย ให้นำนาวาล่องโต้คลื่นลมไปยังแหลมหลวง เป้าหมายปลายทางของทริปนี้

 ทรายเม็ดแรกของทะเลอ่าวไทยด้านซีกใต้  มีระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร

ประมงเล็กออกจับปลาบริเวณแหลมหลวง

บล็อกเกอร์ผีเสื้อพเนจร มาดูนกเป็นครั้งแรกในชีวิต

 ลุงแดง ประมงพื้นถิ่นผู้เชี่ยวเชิงการจำแนกนกชายเลน (ภาพ : ไอโฟน)

         เอ่ยชื่อถึง"แหลมหลวง" หลายท่านอาจจะงงว่าอยู่ตรงไหนกันแน่หนอ  ผมเองก็เพิ่งเคยได้ยินเหมือนกันครับ เพราะไปเจอข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมาบอกว่า  "แหลมหลวง" เป็นแหล่งท่องเที่ยวในตำบลแหลมผักเบี้ย  จังหวัดเพชรบุรี อยู่ตรงจุดที่เป็นแหลมยื่นออกจากฝั่งไปในอ่าวไทย  บริเวณนี้เป็นจุดรอยต่อที่แยกหาดทรายกับหาดโคลนออกจากกัน โดยทิศเหนือนั้นจะเป็นหาดโคลน ด้านทิศใต้เป็นหาดทราย

         หาดทรายในตำบลแหลมผักเบี้ย หรือแหลมหลวงนั้น เป็นหาดทรยจุดแรกของอ่าวไทยด้านซีกใต้  เรียกขานกันว่า "ทรายเม็ดแรกของทะเลอ่าวไทยด้านซีกใต้" มีระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร เป็นจุดเริ่มต้นของหาดทรายริมฝั่งทะเลอ่าวไทย เพราะทะเลตั้งแต่กรุงเทพฯ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม มาจนถึงเพชรบุรีเป็นหาดโคลนทั้งหมด   

         แหลมหลวงจึงเหมาะแก่การศึกษาระบบนิเวศได้ทั้ง ๒ ระบบ ที่อยู่ในแหลมเดียวกัน

         ตำบลแหลมผักเบี้ยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว ในฐานะจุดดูนกที่สำคัญติดอันดับโลก  มีความโดดเด่นทั้งในแง่ความหลากหลายของชนิดนกและความหายากระดับเสี่ยงต่อการสูญพันธู์  มีแหล่งดูนกน่าสนใจ ๒ แห่ง คือ ในโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในจังหวัดเพชรบุรี  ตามขอบบ่อบำบัดน้ำเสีย และในป่าชายรวมไปถึงบริเวณนาเกลือรอบๆ โครงการ

        อีกจุดหนึ่ง คือ บริเวณปลายแหลมผักเบี้ยหรือแหลมหลวง ตามหาดทรายขาวละเอียด เป็นแหล่งทำรังวางไข่ของ นกหัวโตมลายู (Malaysian Plover) ซึ่งถือเป็นนกประจำถิ่นไทยเรา  ในช่วงฤดูอพยพ ตรงปลายหาดกลายเป็นจุดพักอาศัยของนกนางนวลขนาดใหญ่ นกนางนวลแกลบ  และนกชายเลนหลายชนิดรวมทั้ง นกหัวโตหน้าขาว (White-faced Plover) นกหายากระดับโลก  ซึ่งพบที่ปลายแหลมผักเบี้ยเป็นประจำทุกๆ ปี

  นกหัวโตมลายู (Malaysian Plover) ,ตัวเมีย

(ซ้าย) นกหัวโตมลายู ตัวผู้ ,(ขวา) นกหัวโตมลายู ตัวเมีย

         "ลุงแเดง" ประมงพื้นถิ่นผู้เชี่ยวเชิงการจำแนกนก นำเรือเล็กล่องออกจากปากทะเลแหลมผักเบี้ยในช่วงบ่ายคล้อย  ผ่านป่าชายเลนสองข้างทาง เริ่มทิ้งชายฝั่งออกไปเรื่อยๆ    ลมทะเลไม่แรง แดดกำลังดี  ฟ้าใสในช่วงปลายฤดูฝน ดูเหมือนองค์ประกอบลงตัวทุกอย่างสำหรับการ Birding 

         ระหว่างทางเห็น นกกะเต็นหัวดำ (Black-capped Kingfisher) นกอพยพอีกชนิดเกาะคอนกิ่งก้านอันคดโค้งของไม้ชายเลน

         ไม่นานนัก เราก็เห็นหาดทรายสีเหลืองทอดตัวยาวอยู่เบื้องหน้า บริเวณหาดทรายมีผักเบี้ยสีเขียวปกคลุมเต็มไปหมด   ไกลออกไปเป็นประภาคารสีเทา มีเรือหาปลาหลายลำกำลังจับปลาอยู่ไม่ห่าง ทางปลายสุดของแหลมเป็นแนวกองหินสีน้ำตาลเข้มป้องกันคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง

         นกนางนวลแกลบหลายชนิดบินโฉบฉวัดเฉวียน ไม่พบนกนางนวลไซส์ใหญ่ และที่เห็นร่อนอย่างองอาจสูงขึ้นไปบนฟ้าคือ เหยี่ยวแดง (Brahminy Kite)

         หลังทอดสมอ ลุงแดง พรานดูนกเจ้าถิ่นร่างผอมแต่แกร่งไปทุกอวลอณู หยิบสโคปยี่ห้อดังที่มีรูปเหยี่ยวเป็นสัญลักษณ์ มากางตั้งบนพื้นทรายอย่างมั่นคง พลางปรับองศาส่องหานกตามจุดต่างๆ ด้วยความชำนาญ 

         ผมยกกล้องส่องนกสองตาขึ้นสำรวจตาม พบนกชายเลนขนาดเล็กหลายชนิดเดินหากินตามหาดทรายริมทะเล ทั้ง นกคอสั้นตีนไว (Sanderling) , นกเด้าดิน (Common Sandpiper),  นกหัวโตทรายเล็ก (Lesser Sand Plover) และ นกหัวโตทรายใหญ่ (Greater Sand Plover)

         ...นั่นไง นกหัวโตมลายู นกชายเลนรุ่นจิ๋วไซส์ไล่เลี่ยกับลูกไก่ หลายตัวหยุดนิ่งนอนพักตามหลุมทรายตื้น หลายตัววิ่งซอยเท้าถี่ๆหากินสัตว์น้ำขนาดจิ๋ว  น่ารักชะมัดยาด

         ขณะใจตุ๊มๆต่อมๆ จะพบไหมหนอนกเป้าหมาย พลาดมาแล้วถึง ๒ ครั้งแล้วในการเดินทางมาชม  หูพลันแว่วเสียงลุงแดงดังขึ้นเบาๆว่า "เจอแล้วครับ หัวโตหน้าขาว อยู่ตรงปลายหาดฝั่งนู้น"   ไวกว่าแสงคือความเร็วตอนผมและบล็อกเกอร์ผีเสื้อพเนจร ยกกล้องถ่ายภาพขึ้นกดชัตเตอร์นกที่เห็นตัวขนาดเท่านกกระจอกบ้าน !

 นกหัวโตหน้าขาว (White-faced Plover)

         ลักษณะทั่วไป :  นกขนาดเล็กมากประมาณ 15 ซม. ขนาดใกล้เคียงนกกระจอกบ้าน ลักษณะคล้ายนกหัวโตขาดำ แต่ขนาดเล็กกว่าและลำตัวด้านบนสีจางกว่า สีขาวที่หน้าผากกว้าง หัวตาขาว คาดตาสีน้ำตาลจางๆ หรือไม่มี แถบข้างหัวไหล่สีน้ำตาลเทา ลำตัวด้านล่างสีขาว ขาสีน้ำตาลอมชมพูจางๆ ฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้มีกระหม่อมสีส้มแกมน้ำตาล แถบเหนือหน้าผากดำ คิ้วและใบหน้าขาว  แถบข้างอกดำ เพศเมียไม่มีแถบดำเหนือหน้าผาก

         พฤติกรรมและถิ่นที่อยู่อาศัย :  อาศัยอยู่ตามหาดทรายริมทะเล มักพบหากินปนกับนกหัวโตชนิดอื่น วิ่งหรือเดินเร็วๆ สลับกับการหยุดเป็นจังหวะเพื่อจิกกินแมลงและสัตว์น้ำขนาดเล็กบนพื้นแล้วกลืนกินเหยื่อทั้งตัว ขณะวิ่งหากินจะก้มหัวต่ำอยู่ในระดับเดียวกับลำตัว

         ผสมพันธุ์ :  ไม่พบทำรังในประเทศไทย

         สถานภาพ :  จัดเป็นนกอพยพและสัตว์ป่าคุ้มครองของประเทศไทย พบยาก มีรายงานการพบเห็นนกหัวโตหน้าขาวบริเวณบ่อเลี้ยงไรทะเลใกล้พื้นที่โครงการแหลมผักเบี้ย และพบอีกอย่างน้อย 3 ตัวที่หาดทรายปลายแหลมผักเบี้ย ระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน ๒๕๕๑

ข้อมูลจากหนังสือ"นกแหลมผักเบี้ย"

          * นักดูนกชื่อ Peter Kennerley และ David Bakewell  พบนกหัวโตหน้าขาว 'White-faced' Plover ที่มาเลเซียและสิงคโปร์ เป็นครั้งแรกเมื่อเกือบ 15 ปีก่อน  ทำให้วงการปักษีวิทยาต้องหันกลับมาสนใจ  และแยกออกเป็นนกชนิดใหม่ของโลก

         ที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่มีรายงานการพบและถ่ายภาพของนกหัวโตชนิดนี้ในประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ.๒๕๔๖-๒๕๕๐ มีรายงานจากภาพถ่ายจาก จ.กระบี่ และ จ.เพชรบุรี  นกหัวโตชนิดนี้ มีประชากรน้อยและอยู่ในสถานะถูกคุกคาม  แหล่งขยายพันธุ์อยู่ทางตอนใต้ของจีน ช่วงฤดูหนาวจะอพยพย้ายถิ่นเข้ามาในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

--------------------------

         เรื่องที่เชื่อมโยงเกี่ยวเนื่อง ;

          - จากเขาตะเครา ผ่านปากทะเล ถึงแหลมผักเบี้ย 

            - รอยเท้าบนผืนทราย...ที่ปลายหาดแหลมผักเบี้ย

          - Leg Banding..ที่แหลมผักเบี้ย

 

Poncho And Lefty -Townes Van Zandt - Fingerstyle Guitar

 

.

อ้างอิงข้อมูล : นกอพยพในประเทศไทย(Migratory Birds of Thailand) โดยวัลยา ชนิตตาวงศ์  และมงคล  ไชยภักดี

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 107 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จิตราภรณ์ วันที่ : 06/11/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ย่องมาแอบดูนกเหมือนกันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 106 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 06/11/2012 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


มีแกงหน่อไม้ดองมาฝากเป็นมื้อสายๆค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 105 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

สวยจังครับ

ความคิดเห็นที่ 104 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มารายงานตัวค่ะ บอ.กอ.ขา กลับจากไปเที่ยวมาแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 103 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ตั้งใจเดินเข้าบ้านหลังนี้ เพื่อฟังคอมเมนท์ที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ ในฐานะ ที่เป็นคนดูแลสื่อระดับประเทศ ครูอยากฟังข้อเสนอแนะเยอะๆเลยนะคะ

เชิญชวนนะคะ บลอกเกอร์ทุกท่าน

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2012/11/04/entry-2

ความคิดเห็นที่ 102 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vii๖ วันที่ : 03/11/2012 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

น่ารักเง้อ....
พี่มีจัดทริป หรือไปกันเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 101 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 02/11/2012 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ตามมาเที่ยวดูนกอพยพที่หาดแหลมหลวงด้วยคนครับ บก.

ความคิดเห็นที่ 100 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 02/11/2012 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


แกงส้มหน่อไม้ดอง...เสบียงยามไปดูนก...ทานเพลินค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 99 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 01/11/2012 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

ดูนกดูทะเล สวยงามจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 98 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 01/11/2012 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เข้าใจถ่ายนะครับนกขาวตัดกับพื้นน้ำเงินเข้ม สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 97 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ดูรูปแล้ว เข้าใจว่า น่าจะตั้งชื่อตามรูปร่างนะครับเช่น
นกหัวโตหน้าขาว แต่ นกคอสั้นตีนไว นั้น ไม่เข้าใจ
แต่เท้านกก็ยาวกว่านกอื่นๆ หรือจะเป็นแบบนี้เอง

ความคิดเห็นที่ 96 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่ชาลี
นับว่าเป็นนกที่น่ารักเชียวละคะ
ดีจังที่ได้เห็น

ความคิดเห็นที่ 95 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
suwida_b วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwida

เหมือนอ่าน National Geographic อยู่เลยค่ะ ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 94 iodine ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 50 คุณiodine
รอชมภาพจากคุณไอโอดีนเลยครับ
หน้าหนาว มีนกอพยพเข้ามาเมืองไทยจำนวนมากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48 คุณพรนิมิตร
แวะมาได้ตลอดเวลาครับ
นี้คือข้อดีของบล็อก

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47 ลุงวอ
ระวัีงจะถอนตัวไม่ขึ้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44-46คุณni_gul
ลุงแดงเป็นบุุคคลที่น่าชื่นชมมากครับ
นอกจากมีความสามารถเรื่องจำแนกนกแล้ว ยังคอยติดตามสอดส่องความเป็นไปของแหลมหลวงด้วยครับ เพราะอยากให้อนุรักษ์พื้นที่ไว้เป็นแหล่งอาศัยของนก

วิดีโอนกชนิดนี้ ถ่ายได้ยากมากครับ เพราะมีขนาดเล็กมาก

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 พี่ยามเสาร์
ต้องใจรักเท่านั้นจริงๆครับ
หลายคนยอมอดข้าวอดปลา ออมเงินไปซื้อเลนส์ก็มีครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 คุณเฟื่อง
ผมเองเพิ่งทราบเหมือนกันครับคุณเฟื่อง
ว่ากันตามจริง ผมชอบชื่อแหลมหลวง มากกว่าแหลมผักเบี้ยเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 41 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
ส่งภาพมาให้ดูกันบ้่างครับอาจารย์
น่าจะมีนกมากกว่านั้น ผมแน่ใจครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40คุณMaira
อยู่เมืองไทย คงไม่มีโอกาสเห็น canadain geese แน่ๆ
อิจฉาคุณ Maira จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39wansuk
จำแนกนกชายเลนยากจริงๆอย่างวันศุกร์ว่า
พี่ดูนกมา 3-4 ปี เวลาจะลงภาพนกบางตัว ยังต้องส่งไปให้เซียนฟันธง เพื่อคอนเฟิร์ม

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38คุณรัลย์-ผีเสื้อพเนจร
ว่าจะชวนไปดูนกทางใต้ช่วงต้นเดือนธันวาคม
ไม่รู้ว่างหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37 นายสิบหมื่น
ขอบคุณครับคุณแสน
สบายดีเน้อ

ความคิดเห็นที่ 83 เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36คุณเกสรมาเฟีย
นกหัวโตหน้าขาว ตัวเล็กมาก ไซส์ขนาดฝาหอยนั่นแหละครับ
ต้องใช้เลนส์เทเลประมาณ 300 มม.ขึ้นไปครับ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35คุณหมูอวย
หยิบไปวาดภาพได้ตามสบายเลยครับคุณหมูอวย

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34คุณwanderer
พวกอันธพาลบนท้องฟ้า คงหมายถึงพวกเหยี่ยวหรือเปล่าครับ
พวกนกล่าเหยื่อดุร้ายตามธรรมชาติของมันครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 33 พี่สำรวจฟ้า
นกชายเลย ดูยากมากครับ
แถมเจ้าตัวนี้ก็หน้าตาเหมือน นกหัวโตขาดำ (Kentish Plover)

ความคิดเห็นที่ 79 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

หัวโตหน้าขาว. นั้งดูด้วยความสวยงามในจิตใจนะคะ. สวยแบบเรียบ. สวยนาน. ว่างั้นเหอะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32คุณsarzaa
ขอบคุณที่แวะมาอ่านเรื่องราวครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
Chaoying วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ๊ะๆๆ นกหัวโต..มันน่ารักมาก เดินกันเป็นฝูงในน้ำริมทะเล..น่ารักๆๆ ดูนก..สบายตา สบายใจ บอกไม่ถูก แต่ทำให้คนที่นั่งรอ..ร้อ..รอ...เมื่อไหร่จะดูนกเสร็จสักที...ร้อนๆ หิวๆ น้ำ ฮิๆๆ
รู้หละ แวะดูนกที่แหลมผักเบี้ย ก่อนไปกุยบุรีหละซิท่า..
งามทุกภาพ ดูแล้วมีความสุขจริงๆ นกเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30- 31 พี่toondee
ดูนกไม่ใช่เรื่องยากครับ ต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่เรื่องยาก
ต้องอาศัยความชำนาญ และออกภาคสนามไปดูนกบ่อยๆครับ
นานๆจะเกิดความเคยชิน


ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 29 คุณkruhnoi
เห็นขาวๆ อย่างนี้ พอถึงฤดูผสมพันธุ์ หัวจะเปลี่ยนเป็นสีแดง
และใส่ที่คาดผมสีดำครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 นายยั้งคิด
มีความสุขตามอัตภาพกันอยู่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 27 คุณiamcraft
นกเป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 พี่อังศนา
ต้องรีบตามไปดูแล้วครับ
ของจริงน่ารักกว่าในภาพเยอะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24เหล่าซือสุวรรณา
ชีพจรของคนดูนก ไม่ค่อยแน่นอนครับ
ไม่ได้กำหนดสถานที่ตายตัวเอาไว้ในแต่ละปีครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21พี่Payont
เป็นนกอพยพที่บินมาไกลจากแถบขั้วโลกเหนือ
มีลำตัวอวบ คอสั้นสมชื่อ ปากค่อนข้างสั้นและหนา
ไม่รู้ใครตั้งชื่อครับ มีความหมายเหมือนนักมวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20- ทางแก้ว
บางช่วงที่พบนกหายาก จะมีนักดูนกตามไปดูกันมากมายมหาศาล
เหมือนยุคตื่นทองยังไงยังงั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 พี่คมเย็น
ป่านนี่คงไปเที่ยวกลับมาแล้วนะครับพี่
ผมชอบไปกิอนปูแถวหมู่บ้านประมงครับ

ความคิดเห็นที่ 67 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 18คุณชายสามหยด
จริงด้วยครับ เป็นห่วงขานกครับ
ในห่วงขานก จะบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ของนกไว้ครับ เช่น วันที่พบ น้ำหนัก ความยาวลำตัว อะไรประมาณนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 66 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
แถวเพชรบุรี เป็นแหล่งชุมนุมของนกเลยครับ ทั้งนกลุยน้ำและนกป่า
ลองทำบ่อน้ำขนาดเล็กไว้แถวชายป่า
รับรองมีโอกาสเห็นนกป่ามากินน้ำแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณนรอง
การดูนก เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ยิ่งนักสำหรับเด็ก ผู้ใหญ่ และคนชรา ครับ

ความคิดเห็นที่ 64 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คิดแก้ว วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kidkids

นกที่บ้านสวนผมมีเยอะหลายชนิดเลยครับ แต่ผมไม่มีคู่มือดูนก เลยไม่รู้ว่าชื่ออะไรบ้าง ต่อไปจะศึกษาบ้างแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 63 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ตัวนี้ขาวผิดปกติเชียว
หากเจอคงจำแนกได้นะ (หวังไว้ว่า)

ความคิดเห็นที่ 62 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Beach วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/birdtrip

ทรายเม็ดแรก(ไม่รู้เม็ดไหน)ของอ่าวไทยนี้มีอะไรๆน่าสนใจ น่าไปเยือนมากครับ อยากหาเวลาไปอีกจังเลยครับ หัวโตหน้าขาวน่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 61 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

สงสัยจะเป็นนักดูนกไม่ได้แน่ค่ะ แค่นกหัวตัวอย่างเดียวก็แยกชนิดไม่ออกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 60 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเคยดี วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jandaeng
.....คนเราพบกัน  ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...! 

ภาพสวยและคมชัดมากๆ ยกเว้นภาพจาก ไอโฟนภาพเดียว
ตามมาชมเรื่องธรรมชาติของนกมันลำบากกันน่าดูเหมือนกันนะคะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 59 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

หลังจากหายไปนาน แวะมาเยี่ยมชม ครับ

ความคิดเห็นที่ 58 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
plains-wanderer วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

ข้อมูลเยี่ยมมากครับ
+1

ปล. ปีนี้ผมยังไม่ได้ไปดูเจ้าหน้าขาวเลย

ความคิดเห็นที่ 57 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คนแกะรอย....นกหัวโตหน้าขาว

เอาเรื่องราวและภาพมาให้พวกเราได้ชื่นชม

"..ยามฟากฟ้าเริ่มถวิลหาฝนหยาดสุดท้ายช่วงต้นเดือนตุลาคม เมื่อลมหนาวตั้งเค้าไกลลิบๆ มาแต่ซีกโลกตอนเหนือ สายลมเย็นระเริงรื่นเริ่มโชยพริ้วแผ่วเบา แสงสุริยารุกคืบกินพื้นที่ทำศึกกับกลุ่มเมฆดำทะมึนที่นับวันจะจางหายไป เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกฤดูกาลผันแปรที่เกิดมานับร้อยนับพันปี ทว่าในหมายความของบรรดานักดูนกแล้ว นี่คือ สัญญาณเปิดฉากฤดูนกอพยพอันน่าตื่นเต้นและระทึกใจ..."

สำนวนละมุนเหลือเกิน...น่าอ่าน ทั้งเรื่องราว ถ้อยคำ ภาพที่งดงาม เสียงเพลงไพเราะ

รวมเล่มสักทีก็ดีนะคะ หรือขอเวลาเนชั่นสักช่วงเป็นรายการตะลอนดูนกน่าจะเข้าที

ความคิดเห็นที่ 56 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เห็นนกหัวโตหน้าขาวจากในภาพแล้ว
ก็ต้องบอกว่า เป็นนกหน้าตาดีอีกชนิดหนึ่ง
ถึงแม้ตัวจะเล็กเท่านกกระจอกบ้านก็ตาม
ชักอยากสัมผัสด้วยตาตนเองเหมือนกัน
ขอบคุณมากๆ ครับ สำหรับความรู้เรื่องนก
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 55 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

จะมีบุญได้เห็นไหมนะเออ........
อยากเห็นชัดๆอย่างนี้จัง
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 54 BlueHill , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
หวานหวาน วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

อ่านชื่อนก "นกหัวโตหน้าขาว" แล้วนึกถึงตัวเองค่ะ
ถ้าพี่หวานหวานจะกลายร่างเป็นนก คงต้องตั้งชื่อว่า"นกพุงโตหน้าดำ"

ความคิดเห็นที่ 53 BlueHill , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hayyana วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

นกตัวเล็กๆน่ารักแต่บินไกลจัง
นกคอสั้นตีนไว ชื่อเท่มากครับ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ตามมาดูนกหัวโตหน้าขาว รูปร่างมันน่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นามา วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ถ้าเป็นนกสงสัยจะน้อยใจแย่ค่ะ แต่ละชื่อ...คอสั้นตีนไว...ห้วโตหน้าขาว

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iodine วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

คุณผีเสื้อ ไป ด้วย รึ นั่น โห...รวม พล กัน จริงๆ
ตอน เด็กๆ เรียน ที่ สุ พรรณ คุณ ครู พา ไป ดู นก ที่ สวน ป้า นก แต่ แบบ ไม่ ชอบ อ่ะ ค่ะ เลย ไม่ ถวิล หา เท่า ใด ยิ่ง เจอ ไข้ หวัด นก ยิ่ง ถอย ห่าง

แต่ พอ มา เจอ นก ใน บล็อก คุณชาลี โอ้ว แม่ เจ้า
ไม่ รู้ ว่า นก น่า รัก อย่าง นี้

อ่อ...ที่ บ้าน สุ พรรณ มี แอ่ง น้ำ อยู่ พอ หน้า หนาว จะ มี นก มา เหมือน กัน เอา ไว้ จะ ถ่าย รูป มา แชร์ ถ้า ทัน นะ คะ

:))

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15คุณหมอ-นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ
แต่ผมอยากเที่ยวแบบคุณหมอมากกว่า
..ก่อนถึงฟ้า เธอต้องฝ่าหิมะ.. โรแมนติกมากมายครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
พรนิมิตร วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ponnimit

เพลินตาเพลินใจครับ
ยังอ่านไม่จบค่อยเข้ามาอีกที

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงวอ วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

มีเพื่อนชอบดูนกเหมือนกัน วันหลังจะลองศึกษาด้วย

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ตามไปดูลีลาเจ้านกหัวโตหน้าขาว white-faced plover นี้ ในอินเตอร์เนตเจอผลงานของ Mark Andrews ที่เข้าตา
http://ibc.lynxeds.com/video/white-faced-plover-charadrius-dealbatus/adult-male-white-faced-plover-assuming-breeding-plumag บก ไม่ลองทำคลิปไว้บ้างล่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 ยามเสาร์ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สมัยที่พักอยู่ที่การเคหะธนบุรี ถนนพระรามที่ 2 ตอนนั้นหลังบ้านอยู่ติดกับพื้นที่ที่ยังไม่พัฒนาเยื้องๆ กับเทสโกโลตัส เป็นเหมือนบึงธรรมชาติที่มีนกย้ายถิ่นอย่างนกเป็ดน้ำมาอยู่กันเจี๊ยวจ๊าว เดี๋ยวเย็นๆ ก็จะเห็นมันบินกลับมารังเป็นแถวๆ พอเขาถมที่แล้วสร้างห้างคาร์ฟูร์ (ปัจจุบันคือบิ๊กซี) ก็ดูเหมือนนกจะเลื่อนไปอยู่แถวถนนวงแหวนบางบอน... ตอนนี้แถวบางบอนก็เป็นบ้านเรือนขึ้นเต็มไป..ไม่รู้พวกมันไปอยู่ที่ไหนกันต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 ยามเสาร์ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ภายใต้ดวงอาทิตย์ดวงเดียวที่โลกเรามี.... ชีวิตในโลกล้วนเปลี่ยนแปรและดำรงอยู่ไปกับดวงอาทิตย์... คนเราก็ควรรู้จักปรับตัวและใช้ชีวิตตามเวลาของธรรมชาติเหมือนอย่างนกอพยพ.
ป.ล.
ชอบภาพ ลุงแดง ประมงพื้นถิ่นผู้เชี่ยวเชิงการจำแนกนกชายเลน ทำให้นึกถึงโครงการของพระตำหนักดอยตุงที่สอนให้เด็กๆ ได้ถ่ายรูปและช่วยกันบันทึกภาพในพระตำหนักฯ ที่เด็กๆ ประทับใจแล้วนำมาจัดนิทรรศการโดยให้เด็กมาพร้อมยืนให้คำบรรยาย มันทำให้เด็กๆ รู้และรักในความรู้ที่ทำได้เอง
และ เพลงเพราะจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามเสาร์ วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เห้อ...แรกว่าจะไม่ไปสนใจสนใจไกลถึงเรื่องนก
ต้องพยายามหลบเอ็นทรีเรื่องนกทั้งหลาย
แต่พอเห็นมากๆ เข้า ก็เริ่มอดใจไม่ไหว...เข้าไปอ่านดู...ชมภาพนก
โอ้...ชักอยากเข้าไปสอดรู้สอดเห็นชีวิตส่วนตัวของนกบ้างแล้ว
...พระเจ้าช่วยด้วย...ผมต้องการงบประมาณเพิ่มในการเปลี่ยนกล้อง ซีรี่ย์เลนซ์ และอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ ...
...เห็นแคทตาล๊อกกล้อง...แล้วหนาวววววว...ใครช่วยที...

ความคิดเห็นที่ 42 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ตามบก.ชาลีไปแหลมหลวงด้วยคนค่ะ
แหลมหลวง เป็นนามสกุลรุ่นพี่ค่ะ
เธอมีลูกสาวสวยคนเดียว ชื่อว่าหัทยา เกษสังข์
ดีเจคนเก่งนั่นเอง
เพิ่งทราบว่า มีแหลมนี้อยู่ที่เพชรบุรี

ความคิดเห็นที่ 41 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาดูและศึกษาเรื่องของนกสนุกดี ได้ความรู้ชนิดของนก ที่สวนเหล่าบักเล มีนกกระปูด 2 ตัว นกกระรางหัวขวาน 2 ตัวนอกนั้นก็นกกระจิบ นกกระจอกครับท่าน บ.ก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 40 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Maira วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions


สวัสดีค่ะคุณ BlueHill

เรื่องนกย้ายถิ่นนี่น่าทึ่งมากค่ะ
แถวบ้านท่ี่มัยราอยู่มี canadain geese หนีหนาวมาทุกปี
สราะว่ายน้ำในบ้านก็ต้องมีตาข่ายปิดไว้ไม่งั้นพวกคู่รักชอบพากันมาจูู๋จี๋ในสระ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แสงแดดระยิบสะท้อนเม็ดทรายและผิวน้ำทำเอาตาพร่าได้เหมือนกันนะคะ เคยไปดูนกชายเลนสองสามครั้ง ยากค่ะแยกไม่ค่อยออก แต่ก็มีเสน่ห์เฉพาะตัว

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ผมละ ดีใจสุดๆ เริ่มดูนกจริงจังครั้งแรก (ปกติดูบ้างเท่าที่ อุปกรณ์อำนวย) ก็ได้เจอนกหายากขนาดนี้แล้ว
เริ่มมีกิจกรรมมากขึ้นเลยครับ เช้าดูนก สายๆ ดูผีเสื้อ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายสิบหมื่น วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เจ้าพวกนี้น่ารักน่าชังมากเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เลนส์ที่ใช้เฉียบขาด บาดลูกกะตาจริง ๆ ค่ะ

เห็นนกได้คมชัด กริบ กริบเลย ...

ชอบจัง นกที่ยืนโพสต์ท่าให้ บก. ถ่ายตรงหาดทราย มีหอยเต็มไปหมด ... มันได้ความรู้สึกเหมือน "นกอาบแดด"

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หมูอวย วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

ภาพสวยมาก..เห็นแล้วคันไม้คันมืออยากนำไปวาดภาพครับพี่ บก.

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wanderer วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shino

นกตัวเล็ก ๆ น่ารัก น่าถนอมกว่าตัวใหญ่ ๆ นะคะ
พวกตัวใหญ่ ๆ ดูแล้วเหมือน อันธพาล บนท้องฟ้า

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไม่มีผู้รู้ไปด้วย หากเจอก็คงจะเฉยๆ นึกว่าเป็นนกน้ำทั่วๆไปเพราะไม่ทราบว่าเป็นนกหายาก

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sarzaa วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/frommetoyou

ได้ความรู้เรื่องนกเพียบเลยค่ะ ภาพแจ่มสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

บก.ขา นกหลายชนิดที่พี่ทุนดีมองด้วยความสวยที่สี ลำตัว ขน แต่แยกยากมากเลยค่ะ
สมัยเด็กๆ เพื่อนที่เรียนประจำด้วยกัน บอกว่าเค้าทุกข์มากเลย ตอนต้อนวัวเข้าบ้าน เป็นร้อยๆตัว วัวหน้าตามันเหมือนกันหมด ไม่รู้วัวชาวบ้านหรือวัวเรา ทุกวันนี้พบเพื่อนคนนี้ เป็นเรื่องที่ต้องล้อเรื่องวัว สนุกสนาน
คนดูนกคงมีความละเอียดอ่อนจริงๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

บก.ขา นกหลายชนิดที่พี่ทุนดีมองด้วยความสวยที่สี ลำตัว ขน แต่แยกยากมากเลยค่ะ
สมัยเด็กๆ เพื่อนที่เรียนประจำด้วยกัน บอกว่าเค้าทุกข์มากเลย ตอนต้อนวัวเข้าบ้าน เป็นร้อยๆตัว วัวหน้าตามันเหมือนกันหมด ไม่รู้วัวชาวบ้านหรือวัวเรา ทุกวันนี้พบเพื่อนคนนี้ เป็นเรื่องที่ต้องล้อเรื่องวัว สนุกสนาน
คนดูนกคงมีความละเอียดอ่อนจริงๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

นกหัวโตมีหลากหลายสี แต่ตัวหน้าขาวดูเหมือนสาวๆทาแป้งนะคะผ่องใสเชียว ภาพคมชัดประหนึ่งได้ไปดูเองเชียวค่ะ ชอบๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอให้นักดูนกทุกคนในทีมของบ.ก.มีความสุขใจเป็นอย่างดีครับ

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iamcraft วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amcraft

เห็นภาพนกแล้วนึกถึงความมีอิสระเสรีนะคะ ภาพสวยทุกภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 คุณอ้อยดอยหล่อ
ตากรูเกิ้ลคงให้ข้อมูลคุณอ้อยผิดแล้วครับ
เพราะนกอีก๋อย (Curlew) ที่พบในบ้านเรา 4 ชนิด มีชื่อดังนี้ครับ
1.นกอีก๋อยจิ๋ว / Little Curlew
2.นกอีก๋อยเล็ก / Whimbrel
3.นกอีก๋อยใหญ่ /Eurasian Curlew
4. นกอีก๋อยตะโพกสีน้ำตาล / Far Eastern Curlew
ไม่สับสนหรอกครับ เพราะมี Birds Guide เป็นคู่มือสำหรับระบุชื่อนกทั้งไทยและอังกฤษครับ
เรื่องชื่อพื้นถิ่นนั้น ส่วนใหญ่คนไทยเราเรียกขานกันตามลักษณะของนกมาแต่โบร่ำโบราณแล้วครับ จะไปเปลี่ยนก็คงไม่ได้ ส่วนชื่อภาษาอังกฤษก็ใช้สำหรับสื่อความหมายในเวทีสากล หรือคุยกับนักดูนกต่างประเทศ บางทีนักดูนกคนไทยเราก็ใช้ภาษาอังกฤษเรียกชื่อนกเหมือนกันครับ


ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อังศนา วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..หัวโตน่าร้ากกกก (◕‿◕)

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ผ่านไปอีก 1 ปีแล้วหรือคะ แหลมผักเบี้ยแล้วก็ตามด้วยที่บางปูหรือเปล่าคะ หรือว่าบางปูผ่านไปแล้วคะ

ความคิดเห็นที่ 23 รินรู้ดี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 13 คุณรินรู้ดี
ผมกลับไปอ่านอีกครั้ง รู้สึกจะออกลิเกไปเยอะทีเดียวครับ
คุณรินไปแถวนั้น ต้องลองสั่งเมนูพิมพ์นิยมครับ

แกงส้มปูไข่ใบชะคราม

ความคิดเห็นที่ 22 อิมกุดั่น ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ความคิดเห็นที่ 12- 13 ป้าอิมกุดั่น
เมืองจีนก็นิืยมบริโภคสัตว์ป้่ามากพอๆกับพี่ไทย

ป้าอิ่มลองหาซื้อกล้องสองตามาใช้ส่องนกดูครับ
เป็นกิจกรรมยามว่างหลังสอนเด็ก


ความคิดเห็นที่ 21 ย่าดา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Payont วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

นกคอสั้นตีนไว
ท่าจะเป็นนกนักมวย

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เป็นเวลาทองของนักดูนกเลยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คมเย็น วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

มีกำหนดจะไปเพชรบุรีอาทิตย์หน้าครับ
แต่คงไม่ได้เที่ยวสมบุกสมบัน
เพราะมีแต่ผู้สูงอายุ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวัสดีครับพีฺ่ BlueHill

พี่อ้อยดอยหล่อสงสัยอีกแล้ว

ผมสังเกตุเห็นนกหัวโตมลายูตัวเมีย เหมือนใส่ปลอกขานะครับ ไม่รู้ใส่หรือเปล่า
นกอพยพเริ่มมากขึ้น น่าสนใจมากครับ จำเส้นทางเก่งจริงๆ ผมว่าพอค่ำไหนเขาคงเกาะนอนต้นไม้ต้นเดิมที่เขาเคยมาเมื่อปีที่แล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ถึงเวลานกอพยพ..ก้อเป็นเวลาของภาพนกสวยๆ ของพี่ชาลี..แล้ว ขอดูภาพไปก่อนเล้วจากลับมา..อ่านเรียงร้อยถ้อยคำของพี่นะคะ..กลับไปแอบดูนกข้างบ้าน ..แก่งกระจาน..บ้านเฮาก่อน..วันจันทร์กลับมาใหม่นะคะ
หวัดดีค่ะพี่ชาลี..
ไม่เชื่อว่ารัตก้อมีนกข้างบ้าน..ไปดูที่บล็อกนะตะ..น-กอะไรไม่รู้ ..ต้องไปแอบ..จ้า

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

น่ารักจัง...เจ้าหัวโตหน้าขาว..นั่งฟังเพลงเพลินเลยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ตามาดูนกอ่านเพลินๆสบายใจดีครับ
สุขสันต์วันศุกร์ค้าบ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

sandpiper บก.ชาลี บอกว่านกเด้าดิน ชื่อแปลกดีแฮะ แต่ผมเปิดดูในกูเกิ้ลเขาบอกว่านกอีก๋อย ทำไมชื่อไม่เหมือนกันล่ะ แล้วชื่อไหนถึงจะเรียกถูกต้อง หรือว่าชื่อพื้นเมืองเรียกอย่างหนึ่ง ชื่อทางการอีกอย่างหนึ่ง แบบนี้สับสนจัง

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

ยามฟากฟ้าเริ่มถวิลหาฝนหยาดสุดท้ายช่วงต้นเดือนตุลาคม เมื่อลมหนาวตั้งเค้าไกลลิบๆ มาแต่ซีกโลกตอนเหนือ สายลมเย็นระเริงรื่นเริ่มโชยพริ้วแผ่วเบา แสงสุริยารุกคืบกินพื้นที่ทำศึกกับกลุ่มเมฆดำทะมึนที่นับวันจะจางหายไป เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกฤดูกาลผันแปรที่เกิดมานับร้อยนับพันปี.....เป็นการเปิดเอนทรีแบบ โรแมนติกที่ซู๊ดค่ะ บอกอ.

ประหนึ่งว่า ได้ดูสารคดี เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิคสำหรับการดูนกที่แหลมผักเบี้ย รินยังไม่เคยลงไปจ้องจริงๆ
สักครั้ง เพียงรับลม ดูเล ต้องหาโอกาสเบิ่งสักครั้งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิมกุดั่น วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

อ้าว... ไม่ได้เห็น ค่ะ
พิมพ์ผิดอยู่เรื่อยเลยป้าอิม

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิมกุดั่น วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

แถวป่าหลังหอพักมีเสียงนกดัง
มีแต่ตาเปล่า เลยยังไม่ได้เป็นนกซักตัวเลยค่ะ
ภาพวันนี้ใสสวยมากๆ นกน่ารักจัง สำคัญที่เป็นนกหายาก
แต่นกสวยๆ ก็ล้วนหายากขึ้นทุกวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8ครูชบาตานี
ดีใจมากครับที่ครูชบาหันมาสนใจเรื่องอนุรักษ์นก
แต่อย่าไปดูบ่อยๆนะครับ เดี๋ยวพวกเราอดชิมอาหารอร่อยๆจากบล็อกครูอีก

ความคิดเห็นที่ 9 fahsaisai ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 4 คุณfahsaisai
คุณพ่อต้องทำให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนครับ
ชวยคุณลูกไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติที่มีนกเยอะๆ
เช้าๆชักชวนไปเดินชมนกชมไม้่ ถ่ายภาพไปด้วย
เป็นกิจกรรมที่สนุกมาเชียวครับ เด็ก ๆ ต้่องชอบแน่ๆ
หรือจะลองไปทริปดูนกกับสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทยดูก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชบากำลังเรียนรู็เรื่องนก แต่ยังได้แค่เด็กอนุบาล เรียนรู้แตานกประจำถิ่น (แม้ยังไปไม่ถึงไหน) แต่วันนี้ได้มาเรียนรู็ เรื่อง นกอพยพค่ะ
ได้ความรู้อีกเยอะ แต่ทักษะการถ่ายภาพ และจำชื่อนก ยังคงอีกนานค่ะ
คงจะต้องเรียนรู้จากรุ่นพี่ๆ ต่อไปอีกยาวไกลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณดงละดอน
แถวนั้นอาหารพื้นถิ่นอร่อยมากครับ
โดยเฉพาะแกงคั่วเนื้อปูใส่ใบชะคราม ถูกใจมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณตายูริ-popladda
นักดูนกนิยมไปที่แหลมหลวงเพื่อดูนกหัวโตหน้าขาวครับ
เป็นความพิเศษและน่าฉงนจริงๆที่นกมาอยู่บริเวณนี้ทุกๆปี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 อาจารย์-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
สวัสดีครับอาจารย์
ปลายหาดแหลมผักเบี้ย ผมไปมาแล้ว 3-4 ครั้ง แต่ละครั้งชอบมากครับ
เพราะัฟ้าเป็นฟ้า ทรายเป็นทราย แต่แดดแรงมากๆ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
fahsaisai วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

หวังจะสอนลูกให้เป็นนักดูนก อุตสาห์ลงทุนซื้อกล้องสำหรับนกมาให้ แต่ลูกชายก็ไม่สนใจ แถมกล้องก็เอาไปลืมทิ้งไว้ที่ไหนก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

วันนี้ได้ความรู้เรื่องนกเดินทางอพยพ
กับทรายเม็ดแรกของอ่าวไทย
ขอบคุณครับ บก.


ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
popladda วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

พบยาก แต่บก.ชาลีตามไปจนพบ น่าดีใจครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เหมือนเพิ่งพามาดูนกที่แหลมผักเบี้ยเมื่อไม่กี่วันนี้เอง แต่นี่ครบปีอีกแล้วหรือนี่ที่นกอพยพกลับมาอีกรอบแล้วนะครับ .. ชีวิตนี้ผ่านไปเร็วจังครับพี่ชาลี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน