*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2201060
  • จำนวนผู้โหวต : 2436
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2436 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2555
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 10283 , 12:53:33 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 40 คน เพลงธรรม , เพียงลำพัง และอีก 38 คนโหวตเรื่องนี้

"ทรงสะพายกล้อง ทุกหนแห่งที่เสด็จฯ"

ระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระปรีชาสามารถในศิลปะแขนงต่างๆ หลายแขนง จนได้รับการยกย่องให้เป็นองค์อัครศิลปินแห่งชาติ จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ งานทางด้านทัศนศิลป์และประติมากรรม พระองค์ทรงสนพระราชหฤทัยในการฝึกเขียนภาพ และมีพระปรีชาสามารถในเรื่องการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก ทรงถ่ายรูปภาพได้หลายรูปแบบ และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

         ครั้งเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จขึ้นครองราชย์แล้ว ก็ทรงโปรดถ่ายภาพสถานที่ สิ่งของ และบุคคลต่างๆอยู่เสมอ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ได้ปรากฎบนปกนิตยสารต่าง ๆเป็นประจำ เช่น นิตยสารสแตนดาร์ด ของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร ในราวปี พ.ศ. ๒๔๘๓

         ความรักในการถ่ายภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้พระองค์ทรงสร้างห้องมืด (Dark Room) ไว้สำหรับทรงล้างอัดขยายภาพเป็นการส่วนพระองค์ขึ้นในบริเวณชั้นล่างของตึกที่ทำการสถานีวิทยุ อ.ส. ด้วยพระราชประสงค์ที่จะทรงสร้างภาพให้เป็นศิลปะที่ถูกต้องและรวดเร็วด้วยพระองค์เอง ทรงใช้สำหรับล้างฟิลม์และขยายภาพ

         นอกจากทรงชำนาญด้านการถ่ายภาพแล้ว ระองค์ยังทรงเชี่ยวชาญในการล้างฟิล์ม อัดขยายภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพขาวดำหรือภาพสี นอกจากนั้น พระองค์ยังทรงสร้างฟิลเตอร์พิเศษด้วยพระองค์เอง

         พระองค์ทรงชำนาญไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพธรรมดาหรือกล้องถ่ายภาพยนตร์ ทรงโปรดการถ่ายภาพสไลด์ พระองค์สนพระราชหฤทัยศิลปะแขนงนี้มาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เมื่อครั้งที่พระองค์ดำรงพระฐานันดรศักดิ์ เป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช เมื่อใดที่พระองค์ทรงตามเสด็จพระราชดำเนินสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช ชาวไทยก็จะเห้นพระองค์ทรงสะพายกล้องถ่ายรูปบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ทุกแห่งที่ได้เสด็จฯไป

         เมื่อพระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์ ก็ทรงฉายพระรูปสมเด็จพระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ และบันทึกภาพประชาชนทั่วประเทศ ทรงบันทึกภาพวิวทิวทัศน์ ทรงบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆมากมาย

         ไม่ว่าจะเสด็จฯไปเยี่ยมราษฎร ณ แห่งหนตำบลใด จะสังเกตุเห็นว่าจะทรงมีกล้องถ่ายรูปอยู่ข้างพระวรกายเสมอ โปรดการถ่ายภาพสถานที่ทุกแห่ง เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานประกอบงานที่ได้ทรงปฏิบัติมา 

ดั่งโค้งสำคัญ

- พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงบันทึกภาพนี้ไว้อย่างประณีตบรรจง เมื่อวันที่ ๒๐ เมษายน ๒๔๙๓ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ทรงเยี่ยมที่สถานทูตไทยประจำกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และได้ทรงถ่ายภาพ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร ธิดาคนโตของพระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นจันทบุรีสุรนาถ (ม.จ. นักขัตมงคล กิติยากร) ที่กำลังยิ้มแย้มสดชื่น ในรถยนต์พระที่นั่ง เมื่อครั้งทรงเป็นอัครราชทูตประจำกรุงปารีส

 ที่กลางทุ่งดอกไม้ 

-ภาพสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเก็บดอกไม้มากำไว้ในพระหัตถ์ซ้ายแล้วเอื้อมพระหัตถ์ขวาจะทรงเก็บดอกไม้ พร้อมทรงเงยพระพักตร์ขึ้นเล็กน้อย และทรงแย้มพระสรวลสดใสงดงาม เป็นด้านที่เป็นศิลปะ เหมาะกับมุมกล้องมาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงบันทึกภาพไว้ทันที ที่เรียกว่าเป็นศิลปะ ได้แก่ ท้องฟ้าสีอ่อนนวล เทือกเขาไกลๆ ได้โครงสร้างเป็นเส้นเอียงเฉียงทางซ้ายและขวา ที่นำสายตาของผู้ชมมาหาจุดเด่นของภาพ คือ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ,ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๓  ขณะที่ยังประทับ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

         ขออัญเชิญบทคำนำที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงได้พระราชทานให้กับหนังสือภายถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในตอนหนึ่งว่า

         "ข้าพเจ้าได้เห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงถ่ายภาพ และเห็นภาพฝีพระหัตถ์ในสมุดเก็บภาพ ซึ่งจะทรงจัดภาพโดยมีหมายเลขประจำภาพ ในตอนแรกจะทรงทำด้วยพระองค์เอง ภายหลังจึงสอนให้มหาดเล้กทำถวาย ภายในสมุดมีหลายอย่าง เช่น รูปครอบครัว ภาพลูกๆตั้งแต่แรกเกิดจนโตขึ้นเป็นระยะๆ ตัวข้าพเจ้าเอง มีรับสั่งว่าถ่ายภาพให้ยากมาก เพราะว่าซุกซนอยู่ไม่สุข นอกจากนั้น ยังมีภาพสิ่งที่น่าสนใจเช่น พระราชพิธี ภาพรามเกียรติ์ที่ระเบียงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ภาพทิวทัศน์ หรือสิ่งที่พบเห็นในการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในที่ต่างๆ มีทั้งภาพสถานที่ ราษฏรที่มาเฝ้าฯ ภาพธรรมชาติที่งดงาม ในงานด้านพัฒนา ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ก็เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น ภูมิประเทศในบริเวณที่น่าสนใจ พื้นที่เหมาะสมที่จะสร้างเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ บริเวณหมู่บ้าน เส้นทางคมนาคม "

         ภาพที่พวกเราชาวไทยเห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงนำกล้องถ่ายภาพคล้องพระศอไปในสถานที่ต่างๆ จนดูเป็นภาพคุ้นตา เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชหฤทัยอันเต็มเปี่ยมไปด้วยความห่วงใยต่อพสกนิกร พระองค์ทรงเสียสละทุกสิ่งเพื่อประเทศชาติและพสกนิกรของพระองค์ จึงทำให้ทรงมีพระราชกรณียกิจอันมากมายมหาศาล เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับราษฎร ทรงไม่มีเวลาสำหรับคิดค้นเทคนิคใหม่ๆ

         จะทรงถ่ายภาพได้ก็แต่เฉพาะในคราวเสด็จฯ ไปตามสถานที่ต่างๆ ทรงเสด็จไปทรงเยี่ยมราษฎร ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์เหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและพสกรนิกร

 สามัคคี ๔ พระหัตถ์ 

-ทูลกระหม่อมทั้ง ๔ พระองค์ ทรงวางพระหัตถ์ขวาเรียงเทียบขนาดกัน พระองค์ทรงถ่ายภาพพระหัตถ์ใหญ่พระหัตถ์เล็กต่างขนาดกัน ที่ทรงวางเรียงรายเสมือนเป็นการทรงสมัครสมานสามัคคีระหว่างพี่ๆน้องๆ

         พระองค์โปรดถ่ายภาพสถานที่ทุกแห่ง เพื่อทรงเก็บไว้เป็นหลักฐานประกอบการวางแผนงานที่ได้ทรงปฏิบัติ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์เหล่านี้จึงมักเป็นภาพถ่ายแบบฉับพลันทันเหตุการณ์ ซึ่งถ่ายได้ครั้งเดียวด้วยไหวพริบปฏิภาณ ไม่มีเวลาจ้องหาแง่มุมหรือเทคนิคการถ่าย

         แต่ด้วยพระปรีชาสามารถ  เราจึงได้เห็นภาพฝีพระหัตถ์อันคมชัดและมีศิลปะในการจัดองค์ประกอบของภาพ ภายถ่ายฝีพระหัตถ์ในระยะหลังๆ ทรงใช้ในการวางแผนปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็วทันใจ และสามารถแก้ปัญหาต่างๆได้ด้วยดี

 

         เมื่อเกิดเหตุภัยพิบัติต่างๆขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ใดก็ตาม พระองค์ก็จะทรงถ่ายภาพเพื่อประกอบการแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที เช่น เมื่อคราวน้ำท่วมกรุงเทพมหานครหลายครั้ง หรือเหตุการณ์น้ำท่วมที่หาดใหญ่ พระองค์ได้ทรงถ่ายภาพจุดสำคัญๆไว้เป็นหลักฐาน เพื่อทรงวางแผนหาทางแก้ไข และหาทางป้องกันน้ำท่วม ทั้งทางเฮลิคอปเตอร์และทางรถยนต์พระที่นั่ง

         พระปรีชาสามารถในด้านการถ่ายภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนคนไทยและชาวต่างประเทศมีโอกาสได้ชื่นชมตามวาระโอกาศต่างๆ ซึ่งพระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ส่วนหนึ่งไปจัดแสดงในงานนิทรรศการต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ พระอัจริยภาพจึงเป็นที่พระจักษ์ชัดไปทั่วในวงการถ่ายภาพ

- เป็นภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงถ่ายในระหว่างพระราชพิธีทอดกฐินหลวง ณ วัดอรุณราชวรารามฯ ขณะประทับในเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

         เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๔ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ได้ทูลเกล้าฯถวายเข็มทองศิลปะการถ่ายภาพแด่พระองค์ นอกจากนั้นแล้ว ราชสมาคมถ่ายภาพแห่งสหราชอาณาจักรได้กราบบังคมทูลเชิญให้พระองค์ดำรงตำแหน่งราชบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และสหพันธ์ศิลปะการถ่ายภาพนานาชาติ ได้ขอพระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายเกียรติบัตรสูงสุดให้แก่พระองค์อีกด้วย

         ความสนพระราชหฤทัยในการถ่ายภาพของพระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดังภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ทั้งหลายที่ได้กล่าวมาข้างต้น แสดงให้เห็นว่าพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงถ่ายภาพไว้ซึ่งคุณค่าทางศิลปะ กับทรงนำภาพเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ในการแก้ปัญหาให้กับพสกนิกร วางแผนช่วยเหลือพัฒนาชาติบ้านเมือง และสามารถนำมาซึ่งคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ได้รับความร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดีขึ้นอีกด้วย สมดังพระราชปณิธานของพระองค์

---------------------------

หนังสืออ้างอิง

กิตติ โล่ห์เพชรัตน์ , (เรื่อง "ราชันผู้สร้างสรรค์ ดนตรี กีฬา ศิลปะ ของพระเจ้าแผ่นดิน" ,สำนักพิมพ์ก้าวแรก ,๒๕๕๔

  

''ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ''
บทเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง Near Dawn
บรรเลงเพลงโดย สิริโชต โรจน์สิริสิทธิ์ (เดชโชติ เดชสุริยันต์)
Guitar Classic By Detchoot Detsuriyan 

      

 

         ต้นทาง TAG ..ในหลวงในดวงใจ โดยบล็อกเกอร์ลูกเสือหมายเลข ๙

         เนื่องจากเห็นว่า เลข ๙ เป็นเลขสิริมงคล จึงขออนุญาต TAG ไปยังบล็อกเกอร์ OKnation ๙ ท่าน ดังต่อไปนี้ครับ

๑. บล็อกเกอร์ครูแดง   http://www.oknation.net/blog/krudang

๒.บล็อกเกอร์แม่มดเดือน March   http://www.oknation.net/blog/March/

 

๓.บล็อกเกอร์คนปทุมรักสุขภาพ http://www.oknation.net/blog/jarinasa

๔.บล็อกเกอร์ดงละดอน  http://www.oknation.net/blog/yaya2508

๕.บล็อกเกอร์ภาษาหลากสี  http://www.oknation.net/blog/pasalarksee

๖. บล็อกเกอร์ wansuk http://www.oknation.net/blog/wansuk/

๗.บล็อกเกอร์เต็งพ้ง http://www.oknation.net/blog/tengpong

๘. บล็อกเกอร์พรายพิลาศ http://www.oknation.net/blog/prypilass

และ ๙. บล็อกเกอร์ลูกเสือหมายเลข ๙ http://www.oknation.net/blog/chainews

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ติวเตอร์ออนไลน์ วันที่ : 29/09/2013 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewmathonline

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

ขอทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 53 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 04/12/2012 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ทรงเป็นอัครศิลปิน

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายดา วันที่ : 03/12/2012 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yimsu

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 03/12/2012 เวลา : 04.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

"ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

องค์ในหลวงห่วงใยไปเยื่อนเยี่ยม
พระทัยเปี่ยมเมตตาพาชนชื่น
ทรงปลอบขวัญคนไทยให้กลับคืน
ธ ทรงยื่นหัตถามาประคอง

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพียงลำพัง วันที่ : 03/12/2012 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เบญจามิน วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
popladda วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อีแมะจิ๊ วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/samartstudio

ไม่มีโอกาศได้ทำงานสนองพระบาท เหมือนอย่างที่บรรพบุรุษของตัวเองได้ทำมา แต่ก็ภูมิใจที่ คุณปู่คุณย่า
ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับราชวงค์ของไทยให้ไดสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณมาโดยตลอด แผ่นดินนี้ไม่สามารถมีใครครอบครองได้ ถ้าเขาไม่ใช่คนไทย และคนไทยที่รู้จักบุญคุณเท่านั้นที่สมควรปกป้องดูแลผื่นแผ่นดินไทยนี้

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เปียแก้ว วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

นึกขึ้นได้ว่าเขียนบทโคลงเกี่ยวกับพระองค์ท่านไว้หลายบท

ปิด แผ่นทองผ่องแผ้ว ปฏิมา
ทอง อร่ามเหลืองเรืองตา แนบเนื้อ
หลัง องค์อย่าเลิกรา เว้นว่าง
พระ จึงสง่างามอเคื้อ รุ่งโรจน์สมบูรณ์

ได้แรงบันดาลใจจากพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเรื่อง "การปิดทองหลังพระ"

-------------
การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้ว คนโดยมากไม่ชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เปียแก้ว วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

สวัสดีค่ะ...ขอบคุณที่ไปเยี่ยมและให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เปียแก้ว วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ...
บังเอิญเหลือบไปเห็น...ภายถ่าย ฝีพระหัตถ์

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนใส่แว่น วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนดีมีวินัย วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ieimakoto วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ieimakoto
http://oknation.net/blog/supergump I'm Alive .....^^.....

"ทรงพระเจริญ" "ทรงพระเจริญ" "ทรงพระเจริญ"

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ส.ทหรลำชี from mobile วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/t-vee
ทวี   เนื่องอาชา

สาธุพ่อหลวงของฉัน

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้องจ๋า วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill , น้องจ๋า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
น้องจ๋า from mobile วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า


ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผมชื่อz วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zonn

ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราษีไศล from mobile วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

"ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน"

-มาตอบรับ TaG ค่ะท่าน บก. ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

...
...

ภาพแต่ละภาพหาชมยากและมีความหมายจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซันญ่า วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "มารู้จักกับ 5 อันดับแรกของกล้องดูดาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน

ทรงพระปรีชาสามารถและเชี่ยวชาญในศาสตร์
หลายด้านมาก

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เข้ามาร่วมระลึกถึงพ่อหลวงของปวงชนชาวไทยที่ปรีชาสามารถอย่างหาที่เปรียบมิได้

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน....

มองภาพฝีพระหัตถ์ที่ทรงถ่ายภาพ"ครอบครัวของพระองค์"

สัมผัสได้ถึงความรักที่พระองค์มีต่อ"ครอบครัว"

น่ารักและงดงามจับใจเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ บก.ส่งตั้งเก้าท่านทีเดียวนะครับยอดๆๆๆหลายยอดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน


ทรงพระเจริญครับ
ชอบรูปมุมมองในเรือพระที่นั่งฯไม่เคยเห็นเลย

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ชาลี
ขอบคุณมากครับพี่ ที่ส่ง TAG ที่เขียนแล้วมีความสุขที่สุดให้ผม
เข้ามารับ และส่งการบ้านพร้อมกันเลยนะครับ

TAG ในหลวงในดวงใจ .. แค่ฉันรู้ว่าพระองค์อยู่ตรงนั้นก็พอแล้ว
http://www.oknation.net/blog/prypilass/2012/11/30/entry-1

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

มารับการบ้านค่ะ บก.
ขอบคุณที่คิดถึงคนอยู่ไกล
ขอเวลา "ค้น" และ "คว้า" สักนิดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tengpong วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ยิ่งอ่านยิ่งมีความสุข
ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ

ป.ล. เอาการบ้านมาส่งด้วยครับ
http://www.oknation.net/blog/tengpong/2012/11/30/entry-2

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เป็นบุญของแผ่นดินไทย ที่มีพระองค์ท่านเป็นมิ่งขวัญ

- - - - - -

รับ TAG ด้วยความยินดี ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ภาพที่พระองค์ทรงถ่ายแฝงไว้ด้วยคติธรรมเสมอๆ

*ขอบคุณครับ บก. สำหรับ TAG

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ทรงพระเจริญ
ภาพถ่ายฝีพระหัตจะเป็นบทบันทึกประวัติศาสตร์ไทยที่ดีเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กวิน วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน พระพุทธเจ้าข้า...

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill , กวิน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
มะอึก วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ธ ทรงเป็นแรงบันดาลใจ ให้ผมจับกล้องอย่างตั้งใจและจริงจังอีกครั้ง

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 10 ทางแก้ว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้าโอเควันนี้อิ่มใจจังเลยค่ะ เมื่อมาเจอเทศกาล Tag

ที่น่าชื่นชมอีกแล้วค่ะ คิดดีผ่านออนไลน์ ขอให้ผลแห่งการทำดี จงเกิดขึ้นแก่บลอกเกอร์ที่นี่ทุกๆคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sorkanchana วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

ขอพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งๆขึ้นเถิดพระเจ้าข้า

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ทรงพระเจริญ..

ขอบพระคุณสำหรับ tag ครับ...จะรีบเขียนครับผม

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ทรงเป็นตัวอย่างทีดีให้แก่..พสกนิกร..ของท่าน..
การถ่ายภาพ..พระราชโอรส..พระราชธิดา..และถ่ายทุกๆ พระองค์ เป็นภาพที่อ่อนหวาน เป็นการให้การดูแอใจใส่...
เป็นการมอบความรักที่ดีที่สุด..และเป็นตัวอย่างที่ดี..สำหรับครอบครัวเลยค่ะ..รัตเห็นว่าอย่างนั้นนะคะ..พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อินทรีย์ภูเขา วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nun2504
ธรรมทั้งหลาย ล้วนไม่เที่ยง

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ตรงกับconceptนะครับบอกอ
ได้เห็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์จากการเรียบเรียงของบอกอ
พระทรงเลิศล้ำวิทยาการ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

พระองค์ท่าน ทรงเป็นครู ในทุกๆแขนงเลยนะครับ ทั้งด้านศิลปะ ดนตรี และถ่ายภาพ
"ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน