*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2222638
  • จำนวนผู้โหวต : 2436
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2436 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันอังคาร ที่ 22 มกราคม 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9294 , 12:37:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 48 คน ravio , somsak_tienja และอีก 45 คนโหวตเรื่องนี้

 บึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า "บึงบอระเพ็ด" มีนกให้เลือกชมเกือบๆ 200 ชนิด มีนกน้ำและนกทุ่งเป็นนกเด่น ด้วยปริมาณและความหลายหลากของนกที่มาพักพิงทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ ส่งผลให้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบดระเพ็ด กลายเป็นแหล่งดูนกที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีจากคอดูนกเมืองและต่างประเทศ จนได้รับสมญาว่าเป็น "สวรรค์ของนกน้ำ"

         นักดูนกหลายคนเดินทางมายังบึงบอระเพ็ด เพื่อดูนกประจำถิ่นหลายชนิด เกี้ยวพาราสี สร้างรวงรัง วางไข่ และเลี้ยงดูลูกน้อย บนกอวัชพืชน้ำ

         คนจำนวนไม่น้อยมายังที่นี่ เพื่อเฝ้าติดตามฝูงนกเป็ดน้ำอพยพหลายหมื่นตัวในช่วงฤดูหนาว และมักพบ "นกเป็ดน้ำ" หาดูหาชมได้ยากในระดับ "เทพ" เป็นประจำทุกปี และปีนี้ก็ไม่

บัวบานรับแสงอรุณในยามสาย

นกกระสาแดง (Purple Heron)

         บึงบอระเพ็ด เดิมนี้มีชื่อว่า "ทะเลเหนือ" หรือ "จอมบึง" เป็นบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 140,000 อยู่ในเขตอำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก และ อำเภอชุมแสง ในบริเวณอันกว้างขวางของบึงบอระเพ็ด มีสถานที่น่าสนใจ คือ ศูนย์พัฒนาประมงน้ำจืด ซึ่งอยู่ด้านทิศเหนือของบึง เป็นที่เพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด ในบริเวณศูนย์มีบ่อเลี้ยงปลา และอาคารแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืด

         ทางด้านทิศใต้ ของตัวบึงบอระเพ็ด เป็นที่ตั้งของ "อุทยานนกน้ำ" ซึ่งจัดตั้งอยู่ในรูปของ"ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ" มีเรือให้เช่าลอยลำไปดูนก ในบริเวณกลางบึงด้วย

        แน่นอนว่า ในฤดูกาลที่ดอกบัวบานเต็มบึงนั้น เป็นช่วงเวลาที่พิเศษอย่างยิ่งสำหรับการล่องเรือชมนกชมไม้ เพราะมองไปทางไหน เห็นแต่ความหวานของสีชมพูเต็มผืนน้ำไปหมด มีคนตั้งชื่อให้อย่างโรแมนติกว่า "ทะเลสีชมพู" ก็คงไม่ผิดเพี้ยนไปจากนี้มากนัก


นกกิ้งโครงแกลบหัวเทา (Chestnut-tailed Starling)

นกกิ้งโครงแกลบปีกขาว  (White-shouldered Starling)

นกคอทับทิม (Siberian Rubythroat) 

 นกพงใหญ่พันธุ์ญี่ปุ่น (Oriental Reed Warbler)

         บึงบอระเพ็ดเป็ นระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำ ประกอบด้วยพื้นที่น้ำขังซึ่งในฤดูน้ำหลากเป็นบึงน้ำใหญ่ผิวน้ำเปิดโล่ง บริเวณที่มีระดับความลึกของน้ำไม่มากนักมีพืชลอยน้ำเกาะกลุ่มอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะทางตะวันตกเฉียงเหนือ พืชลอยน้ำเกาะกลุ่มใหญ่จนมองดูคล้ายเกาะลอย

         มีทุ่งบัว มีบริเวณที่เป็นเกาะซึ่งเดิมเป็นเนินดิน เมื่อสร้างประตูน้ำแล้วน้ำท่วมไม่มิด

         มีบริเวณที่ลุ่มชื้นแฉะ ป่าพรุและป่าละเมาะริมบึง ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างระบบนิเวศน้ำและบก น้ำท่วมเฉพาะในช่วงน้ำมาก

          มีพืชยืนน้ำขึ้นอยู่หนาแน่น และโดยรอบบึงเป็นทุ่งนาและทุ่งหญ้า เนื่องจากมีลำน้ำลำห้วยไหลลงสู่บึง พัดพาตะกอนและธาตุอาหารสะสมอยู่ จึงอุดมด้วยพืชและสัตว์นานาชนิด

         ที่สำคัญคือเป็น แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อน ให้กับแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยหากินสร้างรังวางไข่ของนกนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพย้ายถิ่น

         การพัฒนามักสวนทางกับการอนุรักษ์เสมอ บึงบอระเพ็ดก็ไม่อาจหนีคำพูดนี้ไปได้

นกอีโก้ง (Purple Swamphen)

นกอีแจว (Pheasant-tailed Jacana) นอกฤดูผสมพันธุ์

นกพริก (Bronze-winged Jacana)

นกอีล้ำ  (Common Moorhen)

นกอัญชันคิ้วขาว  (White-browed Crake)

         ความท้าทายของบึงบอระเพ็ดเท่าที่ทราบนั้น นอกจากปัญหาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ถูกทำลายลงเรื่อยๆ ทั้งจากปัญหา"บุกรุก"พื้นที่มายาวนาน ปัญหาการ"ตื้นเขิน"ของบึงบอระเพ็ด และปัญหาการ"ลักลอบ"จับสัตว์น้ำและนกน้ำภายในบึงจนหลายชนิดมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ไปในธรรมชาติ

         ในช่วงฤดูฝนของทุกปี บึงบอระเพ็ดกลายเป็นพื้นที่รับน้ำจากพื้นที่ต่างๆ ที่ไหลมารวมกัน ซึ่งได้พัดพาตะกอนดินจำนวนมหาศาลลงสู่บึงบอระเพ็ด เป็นเหตุให้บึงเกิดภาวะตื้นเขินอย่างรวดเร็ว สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม กระทบต่อแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ ทำให้สัตว์น้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลเชิงลบต่อบรรดานกน้ำเช่นกันในฐานะผู้ที่มีสถานะสูงกว่าบน ห่วงโซ่อาหาร

         นกน้ำในบึงมักปรากฎเป็นข่าวว่าถูกจับมาขายทำอาหารเสมอ โดยเฉพาะ "เป็ดแดง" แม้ว่านกน้ำทุกชนิดจะมีเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง กฎหมายห้ามล่า ห้ามพยายามล่า ห้ามค้า ห้ามนำเข้าหรือส่งออก เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสี่ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

         ทว่าการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ หย่อนยานมากจนดูเหมือนไม่มีกฎหมายฉบับนี้อยู่ในประเทศไทย

         มนุษย์มักใช้ข้ออ้างเรื่องเพื่อความอยู่รอดของชีวิตไปจับนกมากิน มนุษย์ที่ไม่มีปัญหาเรื่องความยากจน ก็ฆ่านกด้วยการใช้เป็นเป้าซ้อมยิงทดสอบความแม่น ปัจจุบัน วิหคนกกา รวมทั้งสัตว์ป่าอื่นๆ ยังคงเผชิญปัญหาใหญ่ นั่นคือ ล่าเพื่อการค้า 

         สำหรับสัตว์ป่าแล้ว ดูเหมือนว่า โลกกว้่างแต่หนทางแคบลงทุกขณะ !

www.dnp.go.th/wildlife/wildlifeyearbook

ฝูงนกยางควาย (Cattle Egret) ชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์

ชาวบ้านพายเรือเก็บบัว คือ ความผูกพันระหว่างคนและัสายน้ำ

นกกระสานวล (Grey Heron)

นกเป็ดผีเล็ก (Little Grebe) 

นกคู้ต (Eurasian Coot)

นกนางแอ่นบ้าน (Barn Swallow) ,ตัวโตไม่เต็มวัย

         แม้พื้นที่ส่วนใหญ่ของบึงบอระเพ็ดเป็นผืนน้ำกว้าง แต่ที่โล่งริมบึงก็เป็นแหล่งดูนกทุ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะบริเวณสำนักงานเขตห้ามล่าฯ เป็นจุดแรกสำหรับการเริ่มต้นดูนกที่บึงน้ำเแห่งนี้ เพราะมีต้นไม้และพุ่มไม้หนาแน่นรอบพื้นที่ริมบึง มีทางเดินเลาะเลียบริมบึงไปยังหอดูนก ที่นี่นักดูนกยังสามารถติดต่อขอเช่าเรือไปออกไปดูนกยังบริเวณกลางบึงได้

         ชื่อของ"ลุงพนม คราวจันทึก" อดีตลูกจ้างชั่วคราวประจำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ผู้หันเหมายึดอาชีพบริการเรือนำดูนกน้ำ โผล่ขึ้นมาอย่างทันทีทันใด ด้วยความชำนาญในการดูนกเป็ดน้ำอย่างชนิดหาจับได้ยากในเมืองไทย ลุงพนมยังเป็นหนึ่งในคนไทยเพียงไม่กี่คนที่เคยได้พบเห็นตัวจริงเป็นๆของ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ที่ได้สูญพันธุ์ไปแล้วจากประเทศไทย

         ทุกช่วงฤดูหนาวลุงพนมก็จะขับเรือคู่ชีพแกออกตระเวนตามหานกในบริเวณต่างๆ แม้จะผ่านมา 20 กว่าปีแล้วก็ตามแกก็ยังปฏิบัติอยู่ทุกปี ด้วยความหวังว่า สักวันคงได้พบ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร อีกครา

นกยอดข้าวหางแพนหัวแดง (Bright-headed Cisticola)

นกอุ้มบาตร  (White Wagtail) ลัดเลาะหากินตามคันนา

นกกาน้ำเล็ก  (Little Cormorant) เกาะคอนไม้ ตากปีกให้แห้ง

นกปากแอ่นหางดำ (Black-tailed Godwit) เตรียมร่อนลงตรงทุ่งนา

        ไม่ว่าช่วงเวลาใดทั้งฤดูฝน หนาว หรือร้อน บึงบอระเพ็ดจึงมีโอกาสต้อนรับบรรดานักดูนกอย่างมิเว้นวาย ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะเดินทางมาค้นหานกเป็ดน้ำหายาก ที่นานทีปีหนจะบินลัดฟ้ามาเมืองไทยเราสักครั้งหนึ่ง

         นกเป็ดน้ำ เป็นสัตว์สังคมอยู่รวมกันเป็นฝูง ตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่ห่างจากการรบกวนของมนุษย์ในช่วงฤดูหนาว มีทั้ง นกเป็ดน้ำที่ว่ายหากินบนผิวน้ำ (Dabbling ducks) ,เป็ดน้ำที่ดำน้ำหากิน (Diving ducks) และ เป็ดน้ำที่ทำรังในโพรงไม้สูงและอื่นๆ (perching ducks)

         นกอพยพจะทำรังวางไข่ในพื้นที่หนึ่งฤดูใบไม้ผลิ พอถึงฤดูหนาวก็จะอพยพไปหากินยังอีกพื้นที่หนึ่ง เพื่อลดการแก่งแย่งแหล่งอาหารในถิ่นเดิม โดยเลือกอพยพไปยังแหล่งที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์เพียงพอสำหรับที่จะสะสมไว้ก่อนกลับไปจับคู่ทำรังวางไข่และเลี้ยงลูกอ่อนในถิ่นเดิม

         พลันที่มีข่าวการค้นพบ นกเป็ดน้ำหายาก หลายชนิดที่บินหนีหนาวจากตอนเหนือและตอนกลางของเอเชียมายังบึงบอระเพ็ดเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เราจึงได้นัดแนะกันออกเดินทางมุ่งหน้าสู่นครสวรรค์ เป้าหมายคือ บึงบอระเพ็ด เพื่อตามหานกเป็ดน้ำหายาก เช่น เป็ดเทาพันธุ์อินเดีย เป็ดหงส์ และ เป็ดเปีย รวมไปถึงนกเป็ดน้ำที่หาตัวดูไม่ง่ายนักในเมืองไทยอย่าง นกเป็ดดำหัวสีน้ำตาล เป็ดปากสั้น เป็ดปากพลั่ว และ เป็ดปีกเขียว

ฝูงเป็ดแดง  (Lesser Whistling-duck) 

เป็ดคับแค (Cotton Pygmy-goose) ,ตัวผู้

ตัวหน้าเป็นเป็ดแดง   ส่วน 2 ตัวหลัง คือ  เป็ดดำหัวสีน้ำตาล (Ferruginous Pochard)

เป็ดดำหัวสีน้ำตาล (Ferruginous Pochard) 

         เรือยนต์ของลุงพนมพาเราท่องทุ่งน้ำจืดขนาดใหญ่ในช่วงสาย ๆของวันที่แดดทำท่าจะแรง ด้วยความเชี่ยวเชิงและเปี่ยมประสบการณ์ ลุงพนมถือหางเสือเรือลัดเลาะไปตามสายน้ำแคบๆที่ใช้ประจำอย่างคุ้นชิน ฝ่าก่อบัวก่อวัชพืชมุ่งไปยังปลายทาง เพื่อพาเราไปชมนกน้ำหายากที่แวะเวียนมายังบึงน้ำบอระเพ็ดอีกครั้ง

        ระหว่างทาง เราเห็นนกน้ำประจำถิ่นนานาชนิดในอิริยาบถต่างๆกัน รวมกลุ่มบินบนท้องฟ้า เกาะกิ่งก้านไม้น้ำคอยหาเหยื่อ ย่องไปตามใบบัวอันบางเบาอย่างสงบและเนิบนาบ ดำผุดดำว่ายหาปลาใต้พื้นผิวดำ ไม่มีสิ่งใดอีกแล้วที่จะทำตัวกลมกลืนกับธรรมชาติมากไปกว่าสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ

        ในบึงน้ำบอระเพ็ด การหาอาหารนกน้ำนานาชนิดชนิดมี "เทคนิคและเครื่องมือ" ต่างกันออกไป นกยางกรอก ใช้เท้าทั้งสองดั่ง จงอยปากแหลม เหมือนพุ่งหอกลงไปใต้น้ำ เล็งเป้า จ้องลงไปในผิวน้ำ เห็นเป้าหมาย พุ่งจงอยปากจิกเหยื่ออย่างรวดเร็ว กลืนกินอย่างรวดเร็ว เป็นความสมบูรณ์แบบของนักล่าที่แทบหาที่ติมิได้

         นกเป็ดในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ หากินโดยใช้ปากไซ้จิกวัชพืชตามผิวน้ำ จับกินสัตว์น้ำตามผิวน้ำ และดำลงไปจับใต้น้ำ และมุดน้ำโผล่หางแหลมชี้ขึ้นมาให้สังเกตได้ชัดเจน

         คุณสมบัติโดยทั่วไปของนกก็คือ กระดูกกลวง บินได้ สายตาดี มีจงอยปาก นอกจากนั้น นกมีหัวที่เล็กและน้ำหนักเบา แต่ในนั้นมีสมอง และสามารถพลิกแพลงได้ดีเสียด้วย

ฝูงเป็ดหางแหลม (Northern Pintail) ตัวที่มีหัวดำ คอสีขาว เป็นตัวผู้

ตัวเล็กๆสีน้ำตาล คือ ตัวเมียของเป็ดปีกเขียว (Eurasian Teal )  อยู่ในกลุ่มเป็ดหางแหลม  

 เป็ดหางแหลม โผขึ้นสู่อากาศ ดูงดงามและน่าตื่นตาตื่นใจ

        โชคดีที่เราพบนกเป็ดน้ำตามเป้าหมายเกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียง เป็ดหงส์ และเป็ดเปีย แต่เราไม่ถือเป็นโชคร้าย แม้จะต้องออกเดินทางไกลกันตั้งแต่เช้ามืดแล้วไม่พบนกเป้าหมายเมื่อไปถึงก็ตาม ...นี่คือ"รสชาติชีวิต"ของนักดูนกที่คนดูนกคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

         เหนือสิ่งอื่นใด ผมอยากพูดประโยคนี้มากกว่า "โชคดีที่มีโอกาสออกไปดูนกในธรรมชาติ"

         หลายคนรู้จักบึงบอระเพ็ดดีในแง่ของแหล่งดูนกที่เก่าแก่ของเมืองไทย โดยเฉพาะเมื่อมีการค้นพบนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ยิ่งทำให้แหล่งดูนกแห่งนี้มีชื่อเสียงยิ่งขึ้น แต่สำหรับผมยังค้นพบว่า บึงน้ำแห่งนี้ยังมีเสน่ห์และมีชีวิตชีวาอยู่อย่างที่ควรจะเป็น ไม่ว่าในฐานะทะเลสาบน้ำจืด หรือแหล่งดูนกน้ำก็ตาม

 หมายเหตุ : ตัวอัษรสีเขียว หมายถึงนกประจำถิ่น,สีน้ำเงินเข้ม เป็นนกอพยพย้ายถิ่น 

 ----------------------------------------------------------------------

 Mark Hanson - Water is Wide

-

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 101 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ninecoffee วันที่ : 14/03/2013 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninecoffee

ภาคใต้เรามีแต่ทะเลน้อย จังหวัดพัทลุงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 100 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ninecoffee วันที่ : 14/03/2013 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninecoffee

บึงบัวสวยมาก..ชอบมากเป็นธรรมชาติแบบสมบูรณ์จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
BlueHill วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 94 ท่านพล.ท.นันทเดช
อย่างบึงบอระเพ็ด หรือพื้นที่ชุมน้ำอื่นๆ หากดูแลรักษาไว้ไม่ให้่ถูกรบกวน
ก็จะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตให้กับชุมชน และเป็นแหล่งผลิตอาหารให้กับคนและสัตว์ครับ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
BlueHill วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 93 อาจารย์สุรศักดิ์
แม่นแล้วครับอาจารย์ ต้องกด LIKE ให้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
BlueHill วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 92พี่chailasalle
รู้จัดแบ่งปันให้ธรรมชาิติกันบ้างเถอะครับ
เอาแต่กอบโกย หารู้ไม่ว่าธรรมชาติเสียสมดุลมากๆ เมื่อไหร่
จะเกิดภัยพิบัติตามมา

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
BlueHill วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 91 คุณvii๖
การออกทริปไปดูนก ไม่ต้องอาศัยความอดทนอะไรเลยครับ
สนุกสนานออกจะตายไป
นกสีเขียวๆ เอ..เป็นนกโพระดกหรือเปล่าครับ

เอามาภาพดูกันครับ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
BlueHill วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 90 คุณดา-ก่อนแก่
ขอบคุณมากครับ
เสาีร์-อาทิตย์นี้ มีนัดออกไปดูนกอีกแล้วครับ
เขียนเรื่องแหล่งดูนกบ่อยๆ บางทีก็เปลืองมุขเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 94 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เรามีบึงธรรมชาติขนาดนี้แต่ไม่รักษา ทั้งๆที่จะเป็นแหล่งทำรายได้อย่างดีให้ท้งถิ่น
น่าเสียใจแทนทั้งคน และ สัตว์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 93 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่  "ไม่น่าเชื่อ...ตำนานพระกรรมฐานพระราหุล สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันได้!!"  โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ

สะท้อนความผูกพันที่แนบแน่น
ระหว่างคน กับนก และสัตว์อื่น
ตลอดจนพืชพันธุ์ธัญญาหาร
มนุษย์ต้องพยายามรักษาวงจรนี้
ไว้ให้ดี ไม่ใช่ไปเบียดเบียน
ซึ่งกันและกัน ทำให้ระบบนิเวศ
สูญเสียไป

ความคิดเห็นที่ 92 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เห็นข่าวพิพาทระหว่าง ชาวน่ไร่กับนกที่อพยพ หนีหนาวลงมา คิดว่า พวกนก อยูลำบากขึ้นๆ ขริงๆ

ความคิดเห็นที่ 91 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vii๖ วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

อดทน จริงๆ
พี่ชาลี หนูมีนกตัวหนึ่งจะให้พี่ดูว่ามันพันธุ์อะไร
พอดีว่า ไปบ้านเพื่อน แล้วนกตัวนี้จะมาเคาะกระจก เล่นกับตัวเองทุกวัน
เหมือนประหนึ่งว่าเจอเพื่อน จะวิ่งมาชน เอาปากจิก จนหัวกระเซิงเลย
ตัวสีเขียวๆ

ความคิดเห็นที่ 90 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก่อนแก่ วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

เหนือสิ่งอื่นใด ผมอยากพูดประโยคนี้มากกว่า "โชคดีที่มีโอกาสออกไปดูนกในธรรมชาติ"
เห็นด้วยคะ.. และโชคดีที่ได้อยู่เมืองไทยที่อุดมสมบรูณ์หลายๆเรื่องไม่ว่าอากาศจะแปรปรวนไปอย่างไร แต่ความสมดุลของธรรมชาติยังพอใช้สรรหาได้ชม..นกที่สวยงามหลายสายพันธุ์ เพียงแค่มนุษย์ไม่ใช่แค่นักล่าอย่างเดียว เราคงจะเห็นอะไรที่สมบรูณ์กว่านี้
ขอบคุณ..คุณชาลีที่นำภาพและความรู้มานำเสนอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 77 พี่หวานหวาน
พืชผักตามบึงหรือพื้นที่ชุ่มน้ำ ให้ประโยชน์ทั้งคนและัสัตว์ครับ
บ้างเป็นอาหาร บ้างเป็นแหล่งทำรัง บ้างเป็นที่หลบภัย

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 76 คุณ9Charlie
หมายถึงอินเตอร์เน็ตหลุดบ่อยใช่ไหมครับ
ต้องแจ้งอาการมาโดยละเอียดครัีบ
ผมจะแจ้งไปทางฝ่ายโปรแกรมเมอร์อีกที

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 75 นายยั้งคิด
สื่อสารให้คนเข้าใจนกและอนุรักษ์นกครับ
ไม่มัีกง่ายกับธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 69 พี่พิทักษ์
ตื้นเขินเป็นบางจุดครับ
ยังไม่หมดทั้งบึง

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 58 BlueHill พี่Payont
อยากให้เป็๋นเช่นนี้ต่อไปในอนาคตครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 52 ลุงชาติ
สวรรค์ของนกและสัตว์ป่าครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 51คุณTuaYai
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 50 คุณอ้อยดอยหล่อ
กดถูกใจเลยครับสำหรับคำพูดดังกล่าว
แค่ปล่อยให้นกอยู่้ในธรรมชาติ ไำม่ไปรบกวนมัน หรือทำลายแหล่งอาหารของมัน
นกก็สามารถอยู่รอดได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill คุณมารูโกะ
ยินดีครับ
ดีใจที่สิ่งที่เขียนลงบล็อก มีการนำไปใช้เป็นประโยชน์ต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48 คุณลำชานบ้านบู
ผมว่าทะเลน้อยมีทะัเลบัวที่สวยและสมบูรณ์มากกว่าบึงบอระเ็พ็ด แต่้ความหลากหลายของนกต้องยกให้จอมบึงนครสวรรค์เขา

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47khunphai
บึงหรือพื้นที่ชุ่มน้ำ อาจจะมีสิ่งมีชีวิตต่างหรือเหมือนกันก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้ิอม คงามปลอดภัย และจุดที่ตั้ง

อยากเช่น บึงบอระเพ็ด มีเป็ดอพยพมากันมาก แต่ทะเลน้อย แทบไม่มีให้เห็น เพราะัเป็ดไม่ได้อพยพลงไปถึงที่นั่นครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2013 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 คุณHudjung
ดีใจครับที่ชอบ

ความคิดเห็นที่ 77 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 26/01/2013 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณชาลี

เห็นดอกบัวสวยๆแล้วนึกถึงต้มกะทิสายบัวค่ะ
มะขามเทศฝักนั้นน่าจะหวานมัน ...แอบอิจฉานกนิดๆ
ฝูงนกทำให้ธรรมชาติสวยงามมากขึ้น
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
9Charlie วันที่ : 26/01/2013 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9stella

วันนี้แวะมาเยี่ยมค่ะ
วันหลังจะถ่ายรูปนกหน้าบ้านมาฝากบ้าง ที่บ้านชอบมีนกมาอาศัยอยู่ด้วยโดยที่ไม่ได้รับเชิญบ่อยมากเลย
และมาชวนไปเที่ยวเมืองสองประเทศด้วยค่ะ
http://www.oknation.net/blog/9stella/2013/01/25/entry-1
อีกอย่างที่ผ่านมา แถวที่บ้าน เข้าไม่ค่อยได้ดีค่ะ เดี๋ยวติดเดี๋ยวดับ ขึ้นบล็อกยากมากค่ะ
ไม่ทราบจะแก้อย่างไรดี

ความคิดเห็นที่ 75 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บ.ก.ครับ ... การเฝ้าดูนกอย่างจริงจังของนักดูนกทั้งหลายนั้น มีจุดมุ่งหมายอย่างไรบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 พร-สิงห์มือซ้าย
หาเวลาว่างไปดูนกบ้างนะครับพร
ช่วยเติมสีสีนให้กับชีวิต

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 คุณนรอง
พาครอบครัวไปชมนกชมไม้พักผ่อนกันบ้างครับ
เด็กๆ จะได้สูดอากาศบริสุทธิ์กัน

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 คุณเพลงกระบี่ฯ
ขอบคุณมากๆครับ
นกเป็ดน้ำหาชมได้ง่ายมากในแถบยุโรป และไม่ตื่นคนด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42คุณแม่มดเดือนMarch
ดูนกไม่ต้องใช้ความอดทนอะไรเลยครับ
แค่พกหัวใจนักอนุรักษ์ไปด้วยก็เพียงพอแล้ว

ความคิดเห็นที่ 70 SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41คุณSW19
เมื่ออดีต จระเข้เป็นสัตว์ที่ชุกชุมมากในบึงบอระเพ็ด เรียกว่า จระเข้พันธุ์บึงบอระเพ็ด
แต่ปัจจุบัน คงเหลือน้อยเต็มทนแล้วครับ
อาจสูญพันธุ์ไปแล้วก็ได้ เพราะไม่มีรายงานการพบมานานเต็มทนแล้ว
แต่ได้ข่าวว่า ทางราชการจะได้นำจระเข้มาปล่อยในบึงอีกครั้งหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 69 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

บึงก็ออกกว้างแต่ตื้นเขินหมดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 คุณสตังค์
ธรรมชาติ ก็ไม่ต่างไปจากธรรมะครับ
แก่นของทั้งสองธรรมนั้นเหมือนกัน คือ ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุข

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37 พี่สำรวจฟ้า
ไม่หาเวลามาดูเป็ดที่บึงบอระเพ็ดหรือครับ
นานๆจะมากันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35-36 พี่sunsmile
เป็ดในธรรมชาติอยู่ในวงศ์นกเป็ดน้ำครับ
ส่วนเป็ดผีเล็ก เป็นนกน้ำอยู่ในวงศ์นกเป็ดผี ครับ

เรื่องขุดลอกน้ำ ยากจะตอบได้ครับ ผมไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34พี่ทางแก้ว
ฤดูกนกอพยพรอบนี้ เป็นช่วงเวลฃาที่พิเศษสำหรับคนที่ชอบดูนกเป็ดน้ำครับ
หลายชนิดหายากมากๆ แต่ก็หนีหนาวมาไทยกันหลายตัว

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 คุณAe^
ทั้ง 2 ชนิดเป็นนกประจำถิ่นที่ยังพบหาได้ไม่ยากตามพื้นที่ชุ่มน้ำเมืองไทยเราครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
นกไม่น่ากลัวหรอกครับ ทุกอย่างที่เห็นเป็นเพียงภาพลวงตา
คนน่ากลัวกว่ามากๆ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 เหล่าซือสุวรรณา
แม่นแล้วครับเหล่าซือ
แต่มนุษย์เรียกสิ่งเหล่านี้ว่า ศิวิไลซ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 พี่พิชช่า
หวังพึุ่งกฎหมายต้องยาก การปราบปรามเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ
ต้องให้ความรู้เรื่องประโยชน์ของธรรมชาติมากๆครับ
ปลูกฝังกันตั้งแต่ระดับเด็กอนุบาล

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 พี่มะอึก
บอกก่อนนะครัีบพี่มะอึก
ถ้าเข้าสู่วงการแล้ว จะถอนตัวไม่ขึ้น

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 ครูชบาตานี
ใครๆ ก็คิดว่า ถ่ายภาพนก ต้องใช้ความอดทน
ปล่าวเลยครับ เดินไปก็ถ่ายภ่าพไป ประมาณว่า ชมนกชมไม้นั่นแหละครัีบ
ทริปนี้ ไปบึงน้ำ จึงเรียก ล่องเรือชมนก ครับ
ที่ต้องอดทนก็คือ ต้องแบกกล้่ิองกับเลนส์หนักๆนั่นแหละ

ส่วนเทคนิคถ่ายภาพนั้น ไำม่มีอะไรมากครับ ผมใช้มนต์สะกดให้นกหยุดนิ่งนะครัีบ

ความคิดเห็นที่ 58 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สวรรค์ของนำน้ำจริงๆ
สวรรค์ของนักดูนกด้วย
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 พี่พูนทรัพย์
ยังถือว่าอยู่ในระดับปกติครับ
บางจุด ดูเหมือนน้ำน้อย เพราะปกคลุมไปด้วยโคลนดินและวัชพืช
แต่ความจริงแล้ว ระดัีบน้ำลึกมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 ลุงต้าลี่
ใช่เลยครับ
ยามแสงตกกระทบตัวนก ให้สีสันสายงามจริงๆ นึกถึงมรกตเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 คุณชายสามหยด
ช่วงนี้ยังพอไปได้ครับ ถ้าไปหลายๆคนจะสนุกยิ่งขึ้น
ที่สำคัญได้แชร์ค่าเรือกันด้วย

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 tengpong
ระดับน้ำลดลงตามปกติ เพราะอยู่ในช่วงร่อยต่อหนาว-แล้งครับ
ยังไม่ถึงระดัีบต่ำมากเกินไป แต่หน้าแล้งดี ต้องจับตาดูกันดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณสุ่ย-feng_shui
สวัสดีครับ
แสดงว่าภาพสวยแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

นี่มันสวรรค์ชัดๆ

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TuaYai วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuayai

ภาพสวยมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

เห็นเส้นทางที่นกอพยพแล้วก็น่าเห็นใจ ระยะทางนับพันกิโลเมตรแต่พวกเขาก็พากันหนีหนาวลงมา แต่บางตัวก็ต้องมาตายเพราะน้ำมือของมนุษย์บางคนที่ชอบล่าสัตว์เอาไปเป็นอาหารหรือเพื่อการค้า ความจริงควรที่จะต้องช่วยกันรักษาชีวิตพวกเขาเหล่านั้นไว้

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สุดยอดเลยค่ะ ขอเก็บไว้เป็นไฟล์ pdf ได้ไช่ไหมคะ เอาไว้ให้ลูกหลานอ่านแบบสารคดีเลย

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 10.58 น.

สวัสดีครับ
ดอกบัวสวยมากครับ ทะเลน้อย พัทลุงก็สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่ชาลี นกที่นี้เยอะมากเลยนะคะ
เสียดายถ้าวันหนึ่งหายไป ไผ่ว่ายังไงต่อให้มีคนดูแล
ก็ยังมีคนที่จ้องจะจับอยู่ดีละคะ ถ้าเมืองไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อมและเรื่องของป่าอย่างเคร่งครัดก็คงช่วยได้เยอะ
และคนก็ไม่เห็นแก่ตัวกันก็คงมีสัตว์เหล่านี้ให้ลูกหลานดูกัน
..........
บึงบอระเพ็ดคล้ายๆกับหลายที่ ที่มีบัวแดงเลยนะคะ นกจะคล้ายกันไหมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

เรื่องนี้อ่านแล้วไม่ปวดหัว สบายใจดีค่ะ อ่านแล้วได้สาระ ไม่เป็นพิษเป็นภัย

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

บึงบอระเพ็ด เป็นที่แรกเลย ที่มีโอกาสได้ดูนกเป็นครั้งแรกค่ะ
ตอนนั้นจำได้ว่าตื่นเต้นที่จะได้ไปดูนกคอทับทิม
และส่องกล้องดูเจ้านกเป็ดน้ำ
จับภาพนกนางแอ่นบ้าน ได้สวยงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

บึงบัวเต็มไปด้วยบัวสาย..สีชมพูหวานเต็มทุ่งน้ำ..น่านั่งเรือไปเก็บสายบัวกับคุณลุงนะคะ .. น้องนกกางปีกสวยงามบินเคียงคู่มากับบทเพลงไพเราะเพลิดเพลินใจเสมอที่บ้านนี้..ขอบคุณพี่ชาลีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวยมากเลยคะ นกชื่อประหลาดๆ หลายตัวเลย
บึงบัวก็งามนัก ดูแล้วมีความสุขคะ

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 03.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

งามทั้งบัวทั้งนกเชียวค่ะ
คนไม่มีความอดทนชอบเอ็นทรี่ของคุณชาลีมาก

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
SW19 วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 02.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

บึงบอระเพ็ดต้องมีจระเข้ด้วยไม่ใช่เหรอคุณชาลี เอ ไม่รู้ว่าเมาหรือฝัน เหมือนจำได้จากสมัยนู้น
ขอขโมยฟ้าและแดดมาไว้ที่บ้านบ้างสักนิด.. เถอะ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ไม่ผิดเลย

สวรรค์ของนก

บึงแห่งชีวิต

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สตังค์ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนก
มาดูบัวในบึงแทนล่ะกันค่ะ

แต่ที่เห็นเป็ดน้ำเยอะมากเลย...
คน นก สายน้ำ อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ...

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

บึงบรเพ็ดมีนกหลากหลายกว่าทะเลน้อย เฉพาะนกตระกูลเป็ดก็เยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

บึงบรเพ็ดมีนกหลากหลายกว่าทะเลน้อย เฉพาะนกตระกูลเป็ดก็เยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sunsmile วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ที่นี่ไม่มีนกจู๋เต้น

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sunsmile วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ฝูงเป็ดแดงจังหวะที่ถ่ายรูปมาอลังการในสายตามากเลย
นกอีโก้งกับนกพริกสวยดีตัวคล้ายเป็ดหรือเปล่านี่หรือหลอกตา

ปล.ถ้าตื้นเขินขนาด...จำเป็นต้องขุดลอกนานแค่ไหนจะกลับสภาพเดิมได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

หลากหลายจริงครับ
โดยเฉพาะเป็ด
บ้านเมืองเราอุดมสมบูรณ์จริง
ดูจะมีสัตว์เช่นมนุษย์อยู่ประเภทเดียวที่ล่าสัตว์ด้วยกัน
ด้วยความโลภ และไร้เหตุผล ด้านการอยู่รอด


ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ภาพสวยคมชัดทุกรูป ได้มารู้จักนกหลายชนิดเลย แต่ที่ดูและรู้จักมีเพียงอีโก้ง กับอีล้ำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ร้องอย่างนั้นแหระค่ะ..ใช่เลยค่ะพี่ชาลี...
ขอบคุณค่ะพี่..หน้าตาแบบนี้ไม่เคยเห็นจริงๆ ออกน่ากลัวนิด..นิดเลยนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คนเรารนี่แหละครัีบ เป็นนักล่าที่โหดที่สุดของโลก
มิอาจมีชาติพัีนธุ์ชนิดไหนต้านทานได้
................
มนุษย์น่าจะเป็นสัตว์ที่โหดที่สุดแล้วนะคะ สัตว์อื่นๆ เขาล่าเพื่อความอยู่รอด

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

พื้นที่ชุ่มน้ำคือวิมานของนกน้ำจริงๆ
ทำอย่างไรที่จะเก็บพื้นที่นี้ให้อุดมสมบูรณ์ที่สุด
กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ฉบับไหนจะทำได้ นอกจากจิตสำนึกในใจคน

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โห นกเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ
ว่าแต่ กว่าจะได้ภาพนกแต่ละชนิดมานี่ต้องใช้เวลาเฝ้านานมั๊ยคะท่าน บก.คะ
แล้วใช้เทคนิคอะไรที่ทำให้นกไม่รู้ตัวว่า กำลังมีคนถ่ายภาพอยู่

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พูนทรัพย์ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

พี่สงสัยว่าน้ำในบึงน้อยหรือเป็นแบบที่เห็นเป็นปรกติคะ

ดีใจว่ามีนกนานาชนิดอยู่ที่บึงนี้ แสดงว่าบึงบระเพ็ดอุดมสมบูรณ์มาก.

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

นกอีโก้งสีสวยทุกครั้งที่เห็น ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เคยไปนอนกางเต้นท์...ข้างบึงบรเพ็ดครับ ยุงเยอะมาก ตอนเช้าเช่าเรือออกไปดูนกน้ำ ด้วยกล้องสองตา... ถ้ามีโอกาสไปออกครั้ง คงจะได้เก็บภาพนกเพลินเลยหล่ะครับ ที่สถานที่ดูนก ที่เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างผมจริงๆ นกเยอะดีครับ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tengpong วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

บัวบึงบรเพ็ด ลดลงน้อยไปมาก หรือว่าภาพหลอกตาผมครับ?

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui from mobile วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

;ว๊าววววววววววววววววววววว

ความคิดเห็นที่ 23 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 14 คุณรัต/นักเดินทางตัวเขื่อง

นกที่ร้องตอนย่ำค่ำ ท่วงทำนองคล้ายๆจุ๋ง จุ๋ง จุ๋ง
น่าจะเป็นนกตบยุงครับ เนื่องมาจากเวลางับเหยื่อจะมีเสียงคล้ายคนตบยุง
เสียงร้องของนกตบยุงแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไปและจากเสียงร้องที่แตกต่างกัน
หรือบางพื้นที่เรียกนกตาฟาง ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Nightjar
นกชนิดนี้หากินเวลากลางคืนและมีเสียงร้องคล้าย เสียงเปิดจุกขวด

ในภาพนี้เป็นนกตบยุงหางยาวครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 เสี่ยวไทบ้าน
สรรพสิ่ง คน น้ำ นก พืช ล้วนพึ่งพา
รวมถึงการเป็นผู้ผลิตและทำลายไปด้วยกัน

เป็นมุมมองที่ทะลุถึงแก่นแท้ของธรรมชาติบนโลกใบนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 นรพัลลภ_ประณุทนรพาล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณนรพัลลภ_ประณุทนรพาล
กล้องและึคนอยู่บนเรือครับ
เป็นจังหวะแพนกล้องตามนกที่ไล่โฉบจับแมลงข้่างๆเรือ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11ครูไทยใจเกินร้อย
สวัสดีครับครู
ตอนสอนหนังสือเด็ก ใส่ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติเข้าไว้ด้วยนะครับ
ผมเชื่อว่าเด็กๆในวันนี้ คือความหวังในอนาคตครับ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ได้อ่านเรื่องราวต่าง ๆ ที่คุณชาลีเขียน
ได้เห็นภาพนกที่คุณชาลีถ่ายมา....
.
ผมเกิดกิเลสอยากมีเลนส์ตามอัตภาพบ้าง...
จริง ๆ นะ....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 ครูรวงข้าวล้อลม
ไอเดียดีมากๆเลยครับ
นกจำพวกปรอด นกกาฝาก และโพระดกชอบผลไม้สุก ๆอย่างมะม่วง มะละกอ กล้วยครับ ข้าวสารข้าวสุก ก็เป็นอาหารของนกเขาชนิดต่างๆ

อย่าลืมทำอ่างน้ำไว้ในที่โล่ง ๆ ให้นกมากินและเล่นน้ำกันด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 ครูแดง
เดี๋ยวมีข่าวน้ำจ่อท่วมภาคกลาง ก็ขุดลอกกันอีกครับ
ให้บึงบอระเพ็ดเป็นแหล่งรับน้ำ ยังดีกว่าไอเดียห่วยๆของบางคนที่อยากสร้างคอมเพล็กซ์สนามกอล์ฟกลางบึงครับ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เขียดขาคำ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

งดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

น่าจะทำสารคดี ... บันทึกเรื่องราวจาก..."ลุงพนม คราวจันทึก" ...
เพื่อประโยชน์ต่อชนรุ่นหลังนะครับ ท่าน บก. ...

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มาอีกรอบค่ะ..พี่ชาลี..จามาบอกว่า..ตอนไปนอนที่ขนำน้อยที่เพชรเนี่ยแหระค่ะ ..ได้ยินเสียงนกร้องยามใกล้ค่ำ..ค่ะพี่..เสียงร้องดังมาก ..ร้องเสียงแปลกดังจุ๊บ..จ๊วบ..อะไรประมาณนี้ค่ะ..แล้วคุณลุงข้างบ้านก้อบอกว่า..นั่นล่ะเสียงนกตบยูง..แต่ไม่เคยเห็นตัวเป็นๆ เหมือนกันนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ธรรมชาติในบึงช่างงดงาม ผู้ถ่ายทอดช่างตั้งใจ สรรหา ทั้งมุมและการมองมอง สรรพสิ่ง คน น้ำ นก พืช ล้วนพึ่งพา รวมถึงการเป็นผู้ผลิตและทำลายไปด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

อยู่ในสภาวะ นะ จัง งัง กับรูป นกนางแอ่นบ้าน (Barn Swallow) ,ตัวโตไม่เต็มวัย ครับ

พยายามคิดว่ากล้องอยู่ตรงไหนหนอ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

บึงบอระเพ็ดมีเสน่ห์และเรื่องราวดีที่น่าสนใจมากมายนะครับ
และก็มีเรื่องราวที่ทุกฝ่ายและภาคส่วนต้องร่วมมือดูแลช่วยเหลือให้บึงบอระเพ็ดคงอยู่คู่กับจ.นครสวรรค์และเมืองไทยแดนดินแห่งความดีงามตลอดไปตราบนานเท่านานครับ
ขอขอบพระคุณยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ใกล้จะกลับบ้านแล้ว เดินมาเจอนกบ้านนี้ นั่งดูภาพเพลิน

เลยนะ อ่านภาษาอนุรักษ์ของคุณบลูฮิล อ่านแล้ว คล้อยตามทุกทีเลยนะ นักอนุรักษ์ที่หาตัวจับยากจริงนะคุณบลูฮิล

ตอนนี้คนที่บ้านครู มีความคิดว่า จะทำบ้าน บ้านที่ให้นกมาแวะพักผ่อน ไม่กักขังเขา ไม่เลี้ยงเขา แต่ทำที่ให้เค้ามาแวะพัก วางอาหารไว้ให้ เค้าจิกแล้ว จะบินไปไหนก็ได้

ตอนนี้ตามต้นไม้ต้นใหญ่ๆ เริ่มมีรังนกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-กลับมาสวย สมบูรณ์อีกครั้ง...หลังการลอกบึง...
ที่เกือบกลายเป็นสงครามย่อยๆในอดีต

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7คุณsmile-andaman
ตามอัตภาพของเลนส์ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
smile-andaman วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

ไม่ได้มีความรุ้เรื่องนกครับ
แต่อยากบอกว่าถ่ายรูปได้สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 6 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณนักเดินทางตัวเขื่อง
ชื่อนกไทยเรามีหลายชื่อแปลกมากๆ นกอีโก้งยังแค่ธรรมดาครับ
เคยได้ยินไหมครับ นกขี้หมา นกตบยุง นกงู นกจุนจู๋ และอื่นๆอีกมากมาย

ส่วนพะเนินทุ่ง ยังไม่แว่บขึ้นไปนอนตากลมหนาวครับ มีโอกาสไปแค่รอบๆอช.แก่งกระจานครับ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

นกกิ้งโครง..นกอีโก้ง..เคยได้ยินแต่ชื่อ..ว่าชื่อนกนั้นตลกๆ ดี เพิ่งเห็นตัวเป็นๆ วันนี้ล่ะค่ะ..พี่ชาลี..
นกน้ำ..ก้อมีสวยๆ หลากประเภทเยอะแยะมากมายเลยเหมือนกัน..นะคะ.. ..
ทริปนี้พี่ชาลีเปลี่ยนแผนจาก น-อ-น-นั-บ-ด-า-ว ที่พะเนินทุ่งมาหรือป่าวค่ะพี่..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณchanidapa_aew
คงพายไปไม่ไหวครับ
เพราะทะเลบัวสวยๆอยู่เข้่าไปข้างในบึงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1พี่ดงละดอน
คนเรารนี่แหละครัีบ เป็นนักล่าที่โหดที่สุดของโลก
มิอาจมีชาติพัีนธุ์ชนิดไหนต้านทานได้

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

เป็น "ทะเลสีชมพู" ที่น่าพายเรือชมนกชมไม้มากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ขอบคุณครับ บก.
หากอยู่กันด้วยความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์
บึงบอระเพ็ดคงมีความสุขไปอีกนาน
หากโชคร้ายเจอมนุษย์สมองใหญ่ พลิกแพลงเก่งกว่านก
บึงบอระเพ็ดคงเหลือเพียงแค่ชื่อในตำนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน