*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2341233
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 8145 , 14:09:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 62 คน ซัมดอง , ravio และอีก 60 คนโหวตเรื่องนี้


ารเดินทางไปเยือนดอยเหนือในช่วงหน้าหนาวคราวนี้ ผมตั้งใจเป็นพิเศษที่จะขับลัดเลาะไปตามแถวทิวเทือกเขาสูงที่เป็นพรมแดนทางธรรมชาติกั้นเขตประเทศไทยกับพม่า เพื่อตามไปชมนกชมไม้ตามตามเส้นทางของป่าดงดิบเขาที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นถนนลำเลียงยาเสพติดออกสู่ชาวโลก

         เอ่ยนาม "ดอยสันจุ๊" อาจจะมีคนรู้จักไม่มากนัก แต่บัดนี้กลับกลายเป็นแหล่งดูนกยอดนิยมของมวลมหาชนไปเสียแล้ว

         ว่ากันว่า วิวทิวทัศน์บน "ดอยสันจุ๊" นั้นไม่ได้งดงามราวสรวงสวรรค์อย่างที่หลายคนอยากไปชม ไม่มีดอกไม้สีสวยให้ชื่นชม ไม่มีอาหารรสเลิศไว้คอยบริการ ไม่มีที่พักสบายๆ มีแต่สายลม ปุยเมฆ ทิวสน ทุ่งหญ้า ดอกไม้ริมทาง เทือกเขา และทางสายเล็กๆแต่สูงชันที่นำเราไปถึงกลางดงแดนเถื่อน

         จากสถานะทางภูมิศาสตร์เป็นจุดที่สูงเสียดฟ้า ยากแก่การเดินทางไปถึง ห่างไกลชุมชนคนเมือง จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เทือกเขาแห่งนี้ คงความอุดมสมบูรณ์ไว้ด้วยพืชพรรณ และสัตว์ป่า โดยเฉพาะนกหายากนั้น ที่นี่มีให้ชมกันได้ไม่ยากเย็นนัก

บรรยากาศยามเช้่าที่ บ่อน้ำพุร้อนฝาง อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก (ภาพจากสมาร์ทโฟน)

         ก่อนที่จะขึ้นสู่"ดอยสันจุ๊"นั้น คณะของเรา อันประกอบด้วย นักท่องเที่ยวสไตล์ปลาดิบ 2 ท่าน คือ คุณหนุ่ยหรือบล็อกเกอร์มัชฌิมาปกร และคุณเอื้อง และผมที่"รับจ็อบพิเศษ"พานักเดินทางทั้งสองไปเดินดงดูดอย ชมวิวทิวเทือกธรรมชาติ สัมผัสความหนาวเย็นของอุณหภูมิ ทัศนาพญาเสือโคร่ง(ที่ดอกกำลังโรยรา)

         แน่นอนว่า ผมต้อง "ยัดเยียด" ให้ทั้งสองดูนกตามไปด้วย ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม (ฮา)

         เมื่อเดินทางไปกับนักดูนก นักท่องเที่ยวทั้ง 2 ท่านเลยปฏิบัติตัวตามสบายเหมือนนักดูนกไปด้วยตาม "กฎ 3 ง." คือ กินง่าย เดินง่าย และ นอนง่าย แถมจะต้องตื่นก่อนไก่โห่ ต้มกาแฟ ล้างหน้าล้างตา เพื่อออกไปดูนกแต่เช้าตรู่กันเลยทีเดียว กว่าจะนอนก็ดึกดื่น บางคืนยังต้องคว้าไฟฉายแรงสูงออกไปส่องหาดูพวกสัตว์ที่หากินยามราตรีกันอีก

บ่อน้ำพุร้อนฝาง อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก (ภาพจากสมาร์ทโฟน)

น้ำพรุร้อนฝาง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมช่วงหน้าหนาว (ภาพจากสมาร์ทโฟน)

         เมื่อรุ่นพี่อย่างผม เอ่ยปากเล่าให้ฟังถึงกติกามารยาทของนักดูนกอย่างนี้ เชื่อหรือไม่ครับว่าคุณหนุ่ยก็ "ว่านอนสอนง่าย" เชื่อโดยสนิทใจ

         มีอยู่วันหนึ่ง คุณหนุ่ยซึ่งเป็นผู้กระตือรือร้นตลอดเวลา โผล่ออกมาจากเต้นท์มาปลุกผมตั้งแต่ตี 5 ขณะกำลัง "นิทราสบาย" เพื่อชวนไปดูนกด้วยกัน ทั้งๆที่อากาศยังมืดตื๊ดตื๋อ และอุณหภูมิโชว์ความหนาวเย็นที่ 13 องศา ผมก็ได้แต่รูดซิปเต้นท์ออกมายิ้ม "หน้าชื่น (แต่อกตรม)" แล้วล้มลงหลับต่อ ( โธ่...มืดและหนาวขนาดนั้น นกหนูที่ไหนจะโผล่มาให้ดูกันล่ะ เอากับคุณหนุ่ยเขาซิครับท่าน)

         หลังผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ เข้าสู่เขตอำเภอฝางในช่วงรุ่งอรุณ เรามุ่งหน้าสู่ "อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก" ปักหลักยึดบริเวณโป่งน้ำร้อนฝาง เป็นสถานที่กางเต้นท์ค้างแรม สร้างฐานบัญชาการสำหรับทริปดูนกครั้งนี้ ด้วยว่าเป็นจุดที่สามารถเดินทางเข้าถึงเป้าหมายคือ "ดอยสันจุ๊" ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางมากนัก

         ที่สำคัญ ผมเองก็ไม่เคยไปดูนกที่อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปกมาก่อน มี"นกเป้าหมาย"ที่ยังไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิตนักดูนก

         นอกจากนั้นแล้ว ในอุทยานแห่งนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ลานกางเตนท์ ห้องน้ำ ร้านค้าสวัสดิการ จุดชาร์ตแบต (สำคัญมากสำหรับผู้ใหญ่ติดเน็ตอย่างคุณหนุ่ย ขาดแล้วเหมือนขาดใจทีเดียว) และบ่อน้ำพุร้อน ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวสไตล์เจแปนนิสทั้งสองคน พักผ่อนนอนเล่นได้อย่างสบายใจ และไม่ลำบากลำบนจนเกินไป

น้ำพุร้อนฝาง มีบ่อน้ำร้่อนมากกว่า 30 บ่อ อยู่ในบริเวณที่ราบลุ่มน้ำแม่ใจ (ภาพจากสมาร์ทโฟน)

มาบ่อน้ำพุร้อน ห้ามพลาด กิจกรรมต้มไข่ (ภาพจากสมาร์ทโฟน)

         ผมตั้งจิตเจตนาไว้แต่แรกว่า ในวันที่สองของการเดินทางซึ่งจะต้องลัดเลาะไปตามเส้นทางลาดชัน ท่ามกลางขุนเขาสูงเสียดฟ้า สายลมที่พัดผ่านดังหวิวๆยามต้องยอดสน มุ่งหน้าขึ้นไปปฏิบัติภารกิจดูนกยังดอยสันจุ๊นั้น ผมจะ (ทอด) ทิ้ง ให้นักท่องเที่ยวสไตล์ปลาดิบทั้งสองอยู่กันตามลำพังที่อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก ขณะที่ตัวผมเองจะใช้เวลาอยู่บนดอยตั้งแต่เช้าจรดเย็น

         จะว่าไปแล้วบริเวณโดยรอบที่ทำการอุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก และโป่งน้ำร้อนฝางมีวิหคนกกาที่น่าสนใจให้ดูกันหลายชนิด โดยเฉพาะ "นกกระติ๊ดปีกลายใหญ่" (Spot-winged Grosbeak) ที่เป็นนกเด่นของที่นี่ ชอบรวมฝูงกันหากินลูกไม้คราวละหลายสิบตัวบริเวณบ่อน้ำพุร้อน

        นกสีสวยชนิดนี้เป็น "นกจาบปีกอ่อน" (Bunting) ชนิดเดียวที่อาศัยประจำถิ่น หากโชคดี อาจได้พบนกจาบปีกอ่อนที่เป็นพวกย้ายถิ่นหนีหนาวเข้ามา เช่น นกจาบปีกอ่อนเล็ก (Little Bunting),นกจาบปีกอ่อนสีตาล (Chestnut Bunting), นกจาบปีกอ่อนหงอน (Crested Bunting) , และนกจาบปีกอ่อนสีกุหลาบ (Common Rosefinch)

นกกระติ๊ดปีกลายใหญ่ (Spot-winged Grosbeak) ,ตัวผู้

นกกระติ๊ดปีกลายใหญ่ (Spot-winged Grosbeak) ,ตัวเมีย

         ผมเห็น นกกระติ๊ดปีกลายใหญ่ เข้าฝูงหนึ่งจำนวนหลายสิบตัว มีทั้งตัวผู้และตัวเมีย เลยขอทำหน้าที่ไกด์นำดูนก ชี้ให้คุณหนุ่ยชมนกจาบปีกอ่อนชนิดนี้ หวังจะให้เพื่อนร่วมเดินทาง บันทึกภาพมาโชว์กันให้ดูกันในบล็อก เนื่องจากเป็นนกประจำถิ่นที่พบไม่บ่อย และต้องขึ้นมาดูตามพื้นที่ภาคเหนือบริเวณจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น

         แน่นอนว่า น้ำพุร้อนฝาง เป็นจุดที่พบเห็นนกชนิดนี้แทบจะทุกวัน

         ไม่รู้ว่าคุณหนุ่ยได้บันทึกภาพนกกระติ๊ดปีกลายใหญ่ ไว้หรือเปล่า เพราะตอนที่ให้ผมช่วยจำแนกนกที่ถ่ายไว้ในกล่องนั้น เห็นมีแต่นกพิราบ ,นกเขาใหญ่ และนกยางกรอก ซึ่งล้วนแต่เป็นชนิดที่พบเห็นได้ง่ายมาก แถวย่านปทุมธานี บ้านคุณหนุ่ยก็มีออกถมเถดาษดื่นไป ไม่ต้องถ่อสังขารขับรถถึง 12 ชั่วโมง เพื่อมาดูกันตามดงตามดอยก็ได้ ผมล่ะ..เหนื่อยใจจริงๆ

นกอีเสือสีน้ำตาล (Brown shrike) ชนิดย่อย L. c. lucionensis

เหยี่ยวหน้าเทา (Grey-faced Buzzard)

นี่กระมัง เป็นที่มาของคำว่า "เหยี่ยวถลาลม"

         กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ บริเวณโดยรอบที่ทำการยังมีนกอีกหลายชนิดให้ชมกัน เช่น นกปีกลายสก็อต,นกเอี้ยงถ้ำ ,นกเด้าดินสวน ,นกหัวขวานด่างแคระ,นกจับแมลงคอแเดง,นกกระเต็นหัวดำ,นกแซงแซวสีเทา ,นกปรอดเหลืองหัวจุก,นกกาฝากสีเรียบ,นกกาฝากก้นเหลือง,นกเด้าลมหลังเทา ,นกอุ้มบาตร นกกระจิ๊ด และนกกินแมลงหลายชนิด ฯลฯ

         ตอนย่ำค่ำจนถึงช่วงดึก ก็มี นกกลางคืนหลายชนิด ส่งเสียงร้องด้วยเส้นเสียงแปลกๆ ดูเหมือนน่ากลัว แต่สำหรับนักดูนกแล้วถือว่า เป็นเสียงร้องธรรมดาๆไม่ได้น่ากลัวอะไร หนำซ้ำยิ่งฟังยิ่งชอบ เห็นว่าเสียงดีกว่า นักร้องโอเปร่า เสียอีก

ลำธารจากห้วยแม่ใจ ไหลผ่านไปถึงอำเภอฝาง (ภาพจากสมาร์ทโฟน)

นกอุ้มบาตร (White Wagtail)

         จากน้ำพุร้อนฝาง เดินเล่นเข้าไปเรื่อยๆ จะเจอลำธารเล็กๆ สายหนึ่งชื่อว่า "ห้วยแม่ใจ" ห้วยนี้ไหลผ่านไปถึงอำเภอฝางเลยทีเดียว  ที่ห้วยแม่ใจนี้ บรรยากาศเหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนอารมณ์มาก น้ำในลำธารก็ใสแจ๋ว  นักท่องเที่ยวทั้งที่เป็นประจำถิ่นและอพยพ (เผลอเรียกคนเป็นนกเข้าเสียแล้วเรา) นิยมมาเล่นน้ำ และปูเสื่อทานส้มตำ ข้าวเหนียว ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม

          ยามปลายหนาวต้นแล้งอย่างนี้ สายน้ำในห้วยแม่ใจไหลเอื่อยเฉื่อย เซาะแทรกไปตามแก่งหิน กระซิบเสียงระริก ชวนฟังมาก

         และยิ่งชวนฟังเข้าไปใหญ่เมื่อบริเวณนี้ เป็นแหล่งอาศัยของ "นกเขนน้ำ" (Water Redstart ) ถึง 3 ชนิดที่หาดูหาชมได้ไม่ง่ายนัก ได้แก่ นกเขนหัวขาวท้ายแเดง (River Chat), นกเขนเทาหางแดง (Plumbeous Water Redstart) และ นกกางเขนน้ำหลังเทา (Slaty-backed Forktail)

นกเด้าลมหลังเทา (Grey Wagtail)

นกเขนเทาหางแดง (Plumbeous Water Redstart), ตัวเมีย

นกเขนหัวขาวท้ายแเดง (River Chat)

เรื่องราวการดูนกวันแรกของทริปทำท่าจะจบลงแบบ Happy and Ending แต่ยังก่อนครับ .....ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ....ไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์งดงามเพียบพร้อมร้อยเปอร์เซนต์...

          ปกติ อุทยานแห่งชาติทั่วไปมีกฎกติกามารยาทที่ช่วยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่อุทยานไม่มากนัก จำได้ว่าหนึ่งในกฎดังกล่าวนั้น คือ ห้ามนักท่องเที่ยวส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นโดยเฉพาะในช่วงกลางคืนซึ่งเป็นช่วงนอนหลับพักผ่อน มีการตรากฎห้ามส่งเสียงดังหลัง 3 ทุ่มไปต้นไป บางอุทยานฯติดป้ายประกาศไว้ บางอุทยานฯจะมีเจ้าหน้าที่ออกเดินสอดส่องตรวจตรา หากพบกลุ่มใดหรือเต้นท์ไหนส่งเสียงดัง จะเข้าไปตักเตือนทันที

         ทีนี้ตอนที่ไปกางเต้นท์นอนที่บ่อน้ำร้อนฝางเสีย 2 คืนซ้อนนั้น เกิดความประทับใจกับระบบบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยมมากๆ ไม่มีข้อตำหนิเลย ทั้งเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหรือประจำการตรงป้อมหน้าทางเข้าอุทยาน ก็เต็มไปด้วยมิตรไมตรีจิต ถามข้อมูลอะไร ท่านก็ช่วยตอบคำถามอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส สร้างความประทับใจให้เป็นอย่างยิ่ง

         จะมีข้อติอยู่นิดเดียวก็ตรงที่ เจ้าหน้าที่เวรยามปล่อยให้นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งร้องคาราโอเกะในศูนย์อาหารของอุทยานฯ ส่งเสียงดังกันครึ่งคืน ตั้งแต่ย่ำค่ำจนไปเกือบ 5 ทุ่ม หากว่าไม่มีใครออกไปร้องขอให้เจ้าหน้าที่ฯออกไปตักเตือนให้ลด ละ เลิก กันเสียแล้ว ไม่รู้ว่าจะหยุดส่งเสียงดังรบกวนนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นๆ กันตอนไหน แถมยังมีหน้ามาร้องเพลงค่อนขอดคนที่ไปแจ้งเจ้าหน้าที่เสียอีก

          ประเด็นนักท่องเที่ยวส่งเสียงดังรบกวนนั้น เป็นปัญหาเรื้อรังคาราคาซัง แก้ไม่ได้เสียที สร้างความระอาใจให้กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯและนักท่องเที่ยวด้วยกันมานักต่อนัก มาพักผ่อนกัน แล้วแปลงเขตป่าอนุรักษ์เป็นสถานบันเทิงยามราตรี

          ผมเองไม่อยากตำหนิเจ้าหน้าที่ฯมากนัก เพราะเข้าใจได้ว่าคงเกิดความเกรงอเกรงใจกลุ่มนักร้องคาราโอเกะเหล่านี้ กลุ่มคนที่มีพฤติกรรมส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้าน   ส่วนใหญ่ก็เป็นข้าราชการแทบทั้งนั้น ร้อยทั้งร้อย (ขออภัยข้าราชการที่เป็นคนดีมีวินัย ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดด้วยครับ) 

         แม้อุทยานแห่งชาติทุกแห่งจะมีบริการร้านอาหาร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกท่านจะทำอะไรได้ตามใจชอบนะครับ กฎระเบียบก็มีตรากันอยู่ น่าจะมีจิตสำนึกกันมากกว่านี้

         ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศ มาร้องเพลงหรือพบปะสังสรรค์กัน ขอความกรุณาโปรดเลือกใช้บริการของรีสอร์ทเอกชนเถอะครับ ท่านจะส่งเสียงดังรบกวนคนรบกวนสัตว์ป่าขนาดไหน ก็เป็นสิทธิ์ของท่าน ไม่มีใครไปต่อว่าต่อขานอะไรท่านได้หรอกครับ ราคาก็ไม่ได้พงไม่ได้แพงมากนัก บางแห่งถูกว่าห้องพักอุทยานแห่งชาติเสียอีก นึกว่าช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการที่โดนพิษค่าแรง 300 บาทก็แล้วกัน

         อีตอน กลุ่มคาราโอเกะเอ็ดตะโรกลุ่มนี้เลิกทำเสียงดังในเวลาประมาณ 5 ทุ่มนั้น ไม่น่าเชื่อครับ พอหยุดปั๊บ นกกลางคืนชนิดหนึ่งส่งเสียงร้องขึ้นมาขานรับทันที น่าจะเป็นนกเค้าโมง ถ้าจำเสียงไม่ผิด 

         ผมก็ดันลืมถามนกกลางคืนชนิดนี้เสียด้วยครับ
         ที่ส่งเสียงร้องรับนะ "ด่า"หรือ"ชม" นักคาราโอเกะกลุ่มนี้ !

---------------------------------

----------------------------

Doc Watson - Windy and Warm 

 

 

ซีรีส์ตามดูนก จากบล็อกเกอร์มัชฌิมาปกร ;

- ตามดูนก 1 จากรังสิตถึงดอยสันจุ๊

- ตามดูนก 2 อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก

-ตามดูนก 3 เรื่องดูนก..เป็นเรื่องตลกของผม

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 130 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงธรรม วันที่ : 25/06/2013 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

บก.ครับ เอนทรี้นี้อ่านขอบอกได้เลย ว่าครบรส โหด เลว ดี
งดงาม ทั้งนวด ทั้งลูบ ทั้งตี มันในรสชาติ นานๆจะได้อ่าน
ขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 129 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ดอยฟ้าห่มปก พาลูกไปเมื่อสามปีก่อน เป็นความตื่นเต้นของเด็กๆ ที่ได้เห็นควันลอยออกมาจากดิน และน้ำ เสียดายก็แต่ไปค่ำไปหน่อย..เลยได้เดินเที่ยวไม่นานนัก.. แถมไปช่วงลอยกระทง มีคนอุตริเอาโคมลอยไปจุดลอย แล้วมันไม่ลอยสูงอย่างที่คิด แต่ไปติดบนยอดไม้ แล้วไฟก็เริ่มลุก ตอนลมแรงๆ เรายืนดู แล้วก็ถอนหายใจ ได้แต่ภาวนาอย่าให้ไฟไหม้ป่า ... ก็คงไม่ต่างอะไรกับคนส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นในอุทยานยามค่ำคืน

ความคิดเห็นที่ 128 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มุมมืด วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katika

หากเปรียบเนื้อหาการเดินทางในแต่ละทริปของยอด บก. ชาลี ละก้อ "เหมือนอาหารจานร้อน ที่หอมกรุ่น ยอมหิวจัด" คือ ใครเห็นอยากทาน ใครอ่านอยากไป (ด้วยคน) ไม่ต่างจากอารมณ์จิบกาแฟ ภาพประจำตัวของยอด บอกอ.ครับ -- อ่านจนจบ -- เสียอยู่อย่างเดียวคือ ไม่ชวนผมด้วย...

ความคิดเห็นที่ 127 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เดี๋ยวผมตามไปเป็นลูกศิษย์ ต่อนะครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 126 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมอ่านตอนที่ ๒ จบไปเมื่อสักครู่..
ก็ย้อนมาอ่านตอนที่ ๑ อีกครั้ง แม้ว่าจะอ่านตอนนี้ไปแล้ว ๓ รอบก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 125 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก่อนแก่ วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ดอยผ้าห่มปก ชื่อก็มีเสน่ห์ต่อการเดินทางแล้ว เส้นทางพิสูจน์ใจนักเดินทาง ชอบเรื่องราวมากคะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 124 (0)
BlueHill วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 122 คุณsunsmile
พูดได้โดนใจมากๆึครับ
พูดกันแล้ว แต่ไม่เข้าใจ
ก็ต้องเล่นกันแบบโหดๆไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
BlueHill วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 122 คุณsunsmile
พูดได้โดนใจมากๆึครับ
พูดกันแล้ว แต่ไม่เข้าใจ
ก็ต้องเล่นกันแบบโหดๆไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 122 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sunsmile วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เรื่องข้างบนน่าชื่นชมทั้งสิ้น
มาจบลงตรงนักร้องโอเกะตัวยง
ป้ายก็มีระเบียบก็บอก
พวกนี้ไม่อ่าน อ่านไม่ออก
หรืออ่านออกแล้วแต่หน้าด้านเพราะเมา
ผมเชื่อว่าแต่ละอุทยานต้องมีป้ายกำหนดเวลา
การส่งเสียงยามค่ำคืนไว้อย่างแน่นอน
สงสารเจ้าหน้าที่บ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
BlueHill วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 119 นายยั้งคิด
ระวังนกมันจะด่าเอานะครับ
ไปรบกวนนกมันมากๆเข้า
ส่วนผมขี้เกียจพูดถึงแล้ว เพราะเบื่อ

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
BlueHill วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 118 คุณไผ่-khunphai
แสดงว่าแบกเป้เที่ยวมานับครั้งไม่ถ่วยเลยไม่แน่ใจว่าเคยไปมาหรือยัง
อ่างขาง ไม่น่าพลาดนะครับ
น่าจะเคยไปชมดอกไม้หวานๆมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 119 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ท่านประธานที่เคารพ ผมขอใช้สิทธิ์ถูกพาดพิงอภิปรายหน่อยครับ เพราะผมก็เป็นนักร้องคาราโอเกะคนหน่งครับ คนประเภทเดียวกับผมมีนิสัยประจำตัวเหมือนๆกันที่เมื่อเห็นมีอุปกรณ์คาราโอเกะวางล่อใจอยู่ตรงไหน ก็จะปรี่เข้าไปโชว์ลูกคอกันทันทีีเลยเทียวครับ แม้จะร้องให้โต๊ะให้เก้าอี้ฟังก็ตตาม แล้วหากไม่มีใครห้ามก็จะคร่ำครวญกันไปเรื่อยครับ จึงต้องมีคนคอยเบรคเรื่องนี้ครับผม หรือมีป้ายบอกเวลาเอาไว้

ความคิดเห็นที่ 118 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

แถบนี้ยังไม่ได้ไปกับเค้าเลยคะพี่ชาลี
รู้สึกเที่ยวเยอะๆก็งงกับตัวเอง ว่าไปหรือยัง ฮ่าาา
เวลาไปก็เจอแบบนี้ละคะ ทั้งเล่นป๊อก ทั้งเสียงเฮ
ทั้งเมา ทั้งเพลง สาระพัดนะคะ กว่าจะเจอที่สงบจริงๆสักครั้งก็ยากยิ่งเด๋วนี้

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
BlueHill วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 113 คุณเพียงลำพัง
ขอบคุณมากครับสำหรับคำชม

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
BlueHill วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 112ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
ต้องลองปีนขึ้นดอยผ้าห่มปกสักครั้งหนึ่งในชีวิิตครับ
ผมว่าอาจารย์ยังหนุ่มยังแน่น เดินขึ้นได้ สบายมาก

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
BlueHill วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 111คุณแม่Cat@
ขอบคุณมากครับ
ขนมน่าทานจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 114 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 110 ครูชบาตานี
พฤติกรรมแบบนั้นมันเลิกยากครับ
ต้องปราบขั้นเด็ดขาด

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

สวัสดีค่ะ..
ภาพสวยมากๆ ค่ะเหมือนได้กลับอีกครั้งเลย
บทสรุป....โดนจัง

ความคิดเห็นที่ 112 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับท่านบก.ชาลี

ดอยผ้าห่มปกช่างสวยงามด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติโดยแท้ มีโอกาศเมื่อใดจะต้องไปชมอย่างแน่นอนครับ ขอบคุณภาพสวย ๆ ครับท่านบก.

ความคิดเห็นที่ 111 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณ สำหรับภาพสวยๆ

สวัสดี ..ค่ะ เพือนๆ
มารบกวนเพือนอีกแล้วค่ะ

ตอน ..ขนมกุ่ยช่าย รสเผือก
http://www.oknation.net/blog/catadler/2013/02/17/entry-1

ขอบคุณที่แวะมานะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 110 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แหม...บทสรุปได้เจ็บแสบน่าดูเลยนะคะท่าน บก.ที่เคารพ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 69คุณChaoying
ไม่น่าเบื่ออย่างเดียว น่าด่า และน่าประณามด้วยครับ
ไม่ได้มีความเกรงอกเกรงใจชาวบ้านชาวช่องเขาเลย

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 66 พี่พิทักษ์
เป็นเพราะขาดความรับผิดชอบต่อส่วนรวม
พวกนี้มักทำอะไรตามใจตัวเองครับ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 65 พี่ก๊วย
นึกแล้่วว่าต้องเป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้รับรางวัลอย่างหนึ่งอย่างใดแน่นอน
มีการบริหารจัดการดีมาก

เอาน้ำร้อนสาดสักทีก็ดีเหมือนกันนะครัีบ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 64พี่chailasalle
ดูจากทีวีจนติดหนึบเชียวครับพี่

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 61 คุณiodine
นักดูนก สนใจนกและธรรมชาติรอบๆตัวนก ไปพร้อมๆกันครับ

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 60 พี่ทางแก้ว
ใช่ครับ ให้ภาพไซส์ใหญ่ ใช้ได้เลยครับ
แต่มันแพ้ความมืดครับ ถ้าเจอเสียงสลัวๆ ก็ไหวและเบลอตลอด

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 59พี่Payont
ถ้่าเป็นอย่่างนั้นก็ดีซิครับ
แต่กลัวว่าคนละแพ้เสียงนกนะซิครับ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 58 - คุณเกสรมาเฟีย

ไม่แน่ว่า ในอนาคต อาจมีการเพี้ยนเรียกชื่อผิดๆถูกๆ ก็ได้ครับ
5555

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 57 คุณเฟื่อง
น่าจะเป็นข้อ ค. นะครับ
เอ หรือว่าเป็นข้อ ข.
ความคิดเห็นที่ 100 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 56 พี่DaShui
น่าจะเป็นผลพวงจากป่าต้นน้ำถูกทำลายไปมาก
แถวนั้นก็มีการทำไร่ส้มกันมากเสียด้วย
ไม่แน่ใจว่าส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 52คุณPewSuparak
ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ครับ
ว่างๆก็แวะเข้ามาอ่านเรื่องราวธรรมชาติได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 51ลุงชาติ
สวัสดีครับลุงชาติ
ความจริงมีนักถ่ายภาพบันทึกภาพได้สวยกว่าผมเป็นจำนวนมากครับ
ฝีมือยัีงต้องพัฒนาอีกมาก

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 50 คุณAe^
คนไทยเราเข้าใจตั้งชื่อมากครับ
หน้าอกสีำดำกลมๆของนก เหมือนบาตรพระจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49อาจารย์หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ไข่ต้มน้ำพุอร่อยนะครับ ต่างไปจากต้มในน้ำธรรมดา
คือต้มจากน้ำพุ ไข่แดงจะแข็งแต่ไข่ขาวจะนุ่มครับ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 48 คุณนกบนท้องฟ้า
สวัสดีเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47 พี่มะอึก
ถึงว่าซิครับ ถ้าพี่ไปด้วย
ตาหนุ่ยจะได้มีคนคุยด้่วย
ไม่ต้องลุกมาปลุกผมตั้งแต่ตี 5
5555

ความคิดเห็นที่ 93 มะอึก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47 พี่มะอึก
ถึงว่าซิครับ ถ้าพี่ไปด้วย
ตาหนุ่ยจะได้มีคนคุยด้่วย
ไม่ต้องลุกมาปลุกผมตั้งแต่ตี 5
5555

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46คนเมืองพระชนกจักรี
อยากรู้เหมือนกันครับว่า จุ๊ แปลว่าอะไรในภาษาเหนือ

ความคิดเห็นที่ 91 พอเพียงที่เพียงพอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 45 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ขอบคุณเช่นกันครับที่เข้ามาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 พี่พูนทรัพย์
ลมหนาว และดาวเดือน
สร้างแรงบันดาลใจให้เราได้เสมอครับพี่


ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 พี่ณัฐรดา
ขอบคุณมากครับพี่

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42คุณสิงห์นอกระบบ
ตอนนี้ไำม่เห็นลานจอด ฮ.แล้วครับไม่รู้ไปอยู่ตรงไหน
ถ้าผมไปอีก จะหาทางเดินขึ้นดอยฟ้าห่มปกครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณคนเมืองแป้
ไปช่วงหน้าหนาวนะครับ อากาศกำลังสบาย
บรรยากาศก็ดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40พี่โบเดีย
นกที่เทือกเขาวิคเตอเรียรัฐคะฉิ่น
ก็อยากไปนะครับ ขอเช็ครายละเอียดและเพื่อนร่วมทางอีกสักหน่อย

อาหารแถวนั้น ดีกว่าที่ผมกินในเมืองไทยอีก ตอนดูนก ก็มาม่ากับข้าวเหนียว เป็นเมนูหลักครับ

ความคิดเห็นที่ 85 ลูกแม่ลำดวน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 คุณลูกแม่ลำดวน
สวัสดีครับ
จำได้ว่าคุณลูกแม่ลำดวนไม่ได้เขียนบล็อกหลายวันแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 84 wanderer ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 คุณwanderer
ต้องเดินทางไปชมถึงที่ให้เห็นเป็นขวัญตาครับ
ถือว่าภาพถ่ายในบล้อก เป็นการเชิญชวนให้ไปเที่ยวกันครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37ครูรวงข้าวล้อลม
ยินดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36wansuk
กลัวตาหนุ่ยมาร่วมก๊วนดูนกของเราจังเลย
สาธุื อย่ามาเ้ลย กลัวไม่ได้ดูนก มาตั้งวงตลกดูกัน
5555

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35คุณหนุ่ย-มัชฌิมาปกร
ทริปนี้ผมเขียนเร็วแล้วนะ ปกติก็ดองเกลือไว้สัก 2-3 เดือนนั่นแหละถึงจะได้เวลาเีีขียน

คงเหมือนไวน์มั้ง ย่งบ่มนานยิ่งอร่อย

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34อาจารย์สุรศักดิ์
สถานที่และผู้คน เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและความเจริญครับอาจารย์
การพัีฒนาที่เขาเรียกกันหยาบๆว่า ความเจริญเข้่าไปถึงบริเวณใด ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างรวดเร็วครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 ลุงจรัส
ขอบคุณลุงจรัสที่เข้ามาเยี่ยวชมเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 พี่สำรวจฟ้า
ขึ้นไปดอนสันจุ๊ดีกว่าครับพี่ นกตรึม เวพเพียบ ดูกันไม่ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณไออุ่นพฤษภา
สวัสดีครับ คุณไออุ่นฯ
ผมว่างเว้นทริปดูนกทางใต้เป็นปีแล้วกระมังครับ
อยากออกไปเที่ยวดูนกดูน้ำตกแถวนั้นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 ท่านกำนัน
ความจริงเรื่องนี้ จัดการไม่ยากครับ
เจอกับอุทยานเฮี้ยบ ๆ นักร้ิอง(ดัง) ก็ไปไม่เป็นเหมือนกัน
อีกอย่าง นักท่องเที่ยวอย่างเรานี่แหละต้องช่วยกันสอดส่องดูแลด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 คุณซันญ่า
สวัสดีครับคุณซันญ่า

เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28คุณแม่มดเดือนMarch
เรื่องนักท่องเที่ยวสไตล์ปลาดิบที่ผมตั้งฉายาให้คุณหนุ่ยนั้น
ก็ไม่มีอะไรมากครับ

เนื่องจากระหว่างเดินทางไปด้วยกัน คุณหนุ่ยมักจะพูดถึงประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปเรียนหนังสือเป็นประจำ จนผมจำำได้หมดแล้วว่าคุณหนุ่ยไปทำอะไรไว้มาบ้าง นอกจากนั้น คุณหนุ่ยยังชอบเปรียบเทียบอะไรๆ ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นบ่ิอย แถมยังพูดภาษาญี่ปุ่นได้คล่องเสียอีก

ทำให้ผมอดนึกไม่ได้ว่า กำลังพาคนญี่ปุ่นไปเที่ยวตามดงตามดอย

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 mookie
สวัสดีครับมุกกี้
เขียนบล็อก แป๊บเดียวก็เสร็จ ไม่นาน
แต่หาเรื่องประกอบให้เข้ากัีบเรื่องนี่ซิ หายาก
บางทีไม่ลงบล็อก ก็เพราะหาเรื่องไม่ได้นี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26ครูพิชช่า
อุทยานแห่งชาติเปิดให้เป็นแหล่งศึกษาและท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
คนไทยเรายังใช้อุทยานฯเป็นแหล่งบันเทิงและพักผ่อนหย่ิอนใจกันอยู่เป็นจำนวนมากครับ

ผิดวัตถุประสงค์การก่อตั้งอุทยานแห่งชาติจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25เหล่าซือสุวรรณา
ได้ครับเหล่าซือ
อ่างขาง น่าจะเป็นตอนที่ 3 ครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณmr_taweesak
คราวหน้าไปเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนฝาง น่าจะไปต่อที่อ่างขางครับ
วิ่งรถเลาะตะเข็ยชายแดนไป แค่ 20 กม.เองครับ

ความคิดเห็นที่ 69 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เออ..ว่าแต่..ร้องเพลงคาราโอเกะ..ที่บ้านเนี่ยไม่เป็นไรใช่ไหมคะ..งั้นไปร้องที่บ้านครูติ๋วดีกว่า..อังคารที่ 19 ..วันเกิดครูติ๋ว..ไปม่าย ไปม่าย..

ฮืม..ที่น้ำพุร้อน กลิ่นกัมมะถันแรงไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Chaoying วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห..ภาพน้ำพุร้อน..ตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า..สวยมากๆค่ะ
ฮิๆๆ นกกระติ๊ด..ยังไง..ก็หน้าเหมือนกันนะ สงสัยว่าเป็นญาติๆ กันกับกระติ๊ดขี้หมู และกระติ๊ดธรรมดาของเจ้าหญิง ฮิๆ
น่าเบื่อนะ..ไปอยู่ป่าเงียบๆ ดันเจอเสียงเพลงคาราโอเกะ..

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สงสัยว่าญาติผู้ใหญ่ของบางพวกสอนให้ร้องเสียงนกเป็นเพลงคาราโอเกะ พวกนี้มันน่ามีอุบัติเหตุไม้หล่นใส่กบาลมากๆเลย

เหมือนกับอยากไปเที่ยวในสวนที่เป็นธรรมชาติ แต่ดันชอบเปิดเพลงเต้นแอโรบิคซะสนั่นสวนเลย โถ...มันผิดที่ผิดทางหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 66 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สงสัยว่าญาติผู้ใหญ่ของบางพวกสอนให้ร้องเสียงนกเป็นเพลงคาราโอเกะ พวกนี้มันน่ามีอุบัติเหตุไม้หล่นใส่กบาลมากๆเลย

เหมือนกับอยากไปเที่ยวในสวนที่เป็นธรรมชาติ แต่ดันชอบเปิดเพลงเต้นแอโรบิคซะสนั่นสวนเลย โถ...มันผิดที่ผิดทางหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 65 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ที่นี่เขาได้รับรางวัลค่ะ
พ่อเคยสอนว่าถ้าเจ้าตู๊บยังเห่าไม่เลิกให้ใช้น้ำสาดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ทันดูเรื่องเหยี่ยวถลาลม หรือเปล่าครับ.

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill พี่ดงละดอน

นกในตระกูลนกเค้า หรืออันดับนกเค้า (Order Strigiformes) ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 วงศ์ คือ 1.วงศ์นกเค้า (Family Strigidae นกแสกไม่ได้อยู่ด้วย) และ 2.วงศ์นกแสก (Family Tytonidae ) ได้แก่ นกแสก แสกทุ่งหญ้า และแสกแดง

ในจำนวนนกทั้ง 2 วงศ์ มีนกอยู่ 3 ชนิดที่คนไทยเรียกชื่อกันติดปากและเป็นที่โจษจันในตำนานเล่าขานต่าง ๆ นานา คือ นกฮูก นกเค้าแมว และ นกแสก หลาย ๆ คน รวมถึงผมด้วย เพิ่งมาถึงบางอ้อว่า เป็นนกที่มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกัน แถมเสียงร้องก็ต่างกันอีกต่างหาก

แต่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดคิดเหมารวมเอาว่าทั้ง 3 ชนิดเป็นนกตัวเดียวกัน

จึงขอนำ นกฮูก นกเค้าแมว และ นกแสก มาเล่าสู่กันฟังแบบพอประมาณตามประสา "คอดูนกมือใหม่" เพื่อให้เพื่อนพ้องน้องพี่สามารถที่จะจำแนกชนิดได้ เมื่อพบเห็นตัว ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

ติดตามอ่านได้จากลิงก์ข้างล่างนี้เลยครับ
http://www.oknation.net/blog/charlee/2009/09/18/entry-2

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 คุณอ้อยดอยหล่อ
จริงหรือครับ
ผมก็ไม่ทันสังเกตุเสียด้วย
มัวแต่สังเกตุนกเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 61 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iodine วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

so^
หนู ไอ ไม่ ได้ ชอบ ดู นก
แต่ สน ใจ น้ำ พุ แฮ่ๆ


ปล. แรกๆ อาจ จะ ชม ค่ะ พี่ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 60 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ฝางมีอะไรซุ่มซ่อนอยู่อีกเยอะเลย
สมาร์ทโฟนคุณชาลีนี่ขยายรูปใหญ่มาไม่ธรรมดาน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 59 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ถ้านกลงมาร่วมร้องเพลงด้วยคงสนุกกันใหญ่

ความคิดเห็นที่ 58 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ดอยสันจุ๊ ... ถ้าผ่านไปหลายปี .. น่าจะมีคนแปลงเป็น "ดอยสั้นจู๋" แน่ ๆ เลย

นกอุ้มบาตร น่ารักจังเลย มีลายจุด ขาวดำ เหมือน "เจ้าราไวย์" แมวของเกสรเลยค่ะ ฮ่า ๆ

ความคิดเห็นที่ 57 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ บก.

เฮ้อ ขนาดอยู่ในอุทยานแห่งชาติ ยังมีคาราโอเกะตามไปรังควานหรือคะ
..
เฟื่องเคยร่วมคณะอาจารย์ม.ศิลปากรไปอุ้มผาง ระหว่างทางไปน้ำตกทีลอซู เราพักในเตนท์กรมป่าไม้ หลังการพูดคุยอันยาวนาน คนส่วนใหญ่กลับเข้าเตนท์นอนพักผ่อน แต่มีบางคนนั่งพล่ามเล่าเดอร์ตี้โจ๊กลั่นป่าอันสงบ เงียบ ไม่เกรงอกเกรงใจใครต่อใคร
มันระคายหูกว่าคาราโอเกะเยอะนัก
นักท่องเที่ยวประเภทนี้
จะจัดการด้วยวิธีไหนได้
ก. เอาสำลีอุดหู
ข. ออกไปตะบันหน้ามัน
ค. แผดเสียงให้ดังกว่าว่าหนวกหูโว้ย คนจะหลับจะนอน
ง. เดินออกไปอย่างผู้ดีๆ แล้วตักเตือนด้วยมารยาทแช่มช้อย..

..
บก.คิดว่า เฟื่องทำอย่างไรคะ

ความคิดเห็นที่ 56 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
DaShui วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KuangDaShui

น้ำห้วยแม่ใจ น้อยไปมาก แสดงว่าคงผลิตกระแสไฟฟ้าไม่ได้ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21ป้ารุ
อยากจะชวนไปเหมือนกันครับ
แต่ทริปนี้ ค่ำไหนนอนนั้น ไม่มีการวางแผนใดๆทั้งสิ้น
เลยไม่กล้าเอ่ยปากชวนครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณchanidapa_aew
ไออุ่นจากน้ำพุร้อน ทำให้หลับสบาย ไม่หนาวด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณidin
ขออนุญาตสวัสดีในทุกๆ เทศกาลเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PewSuparak วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

อำลาวงการดูนกมาสิบปี

ขอฝากเนื้อฝากตัว
จองที่นั่ง ดูนกที่บ้าน บก.ชาลี ด้วยคนนะคะ

ขอบคุณ นกสวย ภาพคมชัด ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

มาที่นี่ก็จะได้ดูนกสวยแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

นกอุ้มบาตรชื่อเก๋เชียว

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ฝากต้มไข่ 3 ใบด้วยนะครับพี่ชาลี - มารยาทของคนที่ร้องเพลงในป่าแบบนี้แย่จริงๆ เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมพลาดทริปนี้....อย่างน่าเสียดายยิ่ง..

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เห็นภาพสดใสแบบนี้ได้กลิ่นอายของความสดชื่นเลยนะครับ
แต่ว่า...ชื่อดอยนี้ห้ามเขียนผิดเด็ดขาดนะครับ เพราะถือว่าเป็นการสบประมาทอย่างร้ายแรง

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

นกที่อยู่ตามธรรมชาติเป็นอิสระดูสวยงาม เริงร่ามีชีวิตชีวา

ขอบคุณครับที่นำมาแบ่งปัน


ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พูนทรัพย์ วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

ตามไปเที่ยวดิวยค่ะ

ไปเองคงไม่ไหว ลุยแบบบก.ยอมแพ้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

งดงามมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ตอนเป็นนักเรียนผมเคยไปกางเต้นท์นอนตอนปี 2524 ตรงลานหน้าโครงการฯ น่าจะเป็นลานฮ. หนาวมากมากจนนอนไม่ได้เลยครับ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองแป้ วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karieng

ต้องหาโอกาสไปเยือนสักครั้ง นกบางตัวไม่เคยเห็นจริงๆ ขอบคุณที่นำภาพมาให้ชม

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่โบเดีย วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

บก ชาลี กินง่าย เดินง่าย นอนง่ายเดียวมีโอกาสจะพาไปดู นกที่เทือกเขาวิคเตอเรียรัฐคะฉิ่นนะ

เอ่อ ที่กินง่ายๆเนี้ย อาหารหลักของชนเผ่าคือ มันกับข้าวโพดนะ บ.ก

รูปสวยมั่กๆๆ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        


บรรยากาศ สบายตา สบายใจจริงๆ ค่ะ

สวัสดียามเช้าค่ะพี่ชาลี


ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wanderer วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shino

สวัสดีคะ บ.ก.

ทิวทัศน์สวยมาก ๆ นกก็น่ารัก ถ่ายภาพมาให้ได้เที่ยวโดยไม่ต้องเหนื่อยเลย ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขออนุญาตนอกประเด็นหน่อยนะคะ คุณบลูฮิล

รบกวนรับแทค หน่อยค่ะ

..
นพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
++ คุณใช่ไหม ที่เป็นเจ้าของภาพนี้ ++ เปิด Tag เดือนแห่งความรัก

..
http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2013/02/13/entry-4

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ดีแล้วที่คุณหนุ่ยไม่ตามขึ้นไปดูนกด้วย

เป็นห่วงค่ะ เดี๋ยวนกจาหัวเราะกันท้องแข็งด้วยมุกของเค้าน่ะ

ดอยสันจุ๊ ดอยลางคงเหมาะที่สุดกับคนดูนกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ว๊าว ๆๆ พี่ชาลี ลงเร็วเหมือนกันนะครับ ผมจะขึ้นตอนที่ 4 แล้ว ว่าแต่ว่า ตอนที่ผมลงเรื่องนกเนี่ยะ ไม่ค่อยมีคนมาดูเลย (ฮา)....

ยายเจ๊ต้มไข่นั่นใครอะครับ โดนแอบถ่ายด้วยอ่ะ

น้ำพุร้อนตรงสูง ๆ นั่นเขาตั้งเวลาให้มันพุ่งครับ ทุก ๆ 30 นาที

กล้องผมถ่ายนกไม่ค่อยได้ครับ มันแสลง ครับพี่น้องครับ

ขอบคุณครับ ที่ให้ผมตามไป ครั้งหน้าจะไปอีกหรือไม่ก็ค่อยว่ากันครับ

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ไปท่องเที่ยวชมนกชมไม้แถวนั้น ทำให้นึกถึง
ว่าได้เคยไปย่ำ น้ำพุร้อนที่ฝาง อ่างขาง และ
หมู่บ้านไทยใหม่ ชายแดนไทย แต่ไม่ยักกะ
เหมือนที่เคยไปมาเลย คงจะเป็นคนละที่กันแน่ๆ
เพราะไปมานานมากแล้ว ขอบคุณที่นำภาพนก
สวยๆ สีสัน ประดับโลกให้สวยงาม และเพลงเพราะๆ
มาฝากกันครับ บรรยากาศสวยงาม ประทับใจครับ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงจรัส วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansumpan-charat

ได้อาศัยมาเปิดหูเปิดตาด้วย สวยๆทั้งนั้นเลย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เพียงน้ำพุร้อนก็ตรึงนักส่องนกไม่ให้ขยับไปไหนได้เป็นวันแล้ว

เรื่องส่งเสียงดังของกลุ่มเปลี่ยนสถานที่ดื่ม เจอมามากและก็ไม่พลาดที่พี่สุดเฮี้ยบในกลุ่มของพวกผมจะเข้าไปห้ามปรามด้วยวลีเด็ดๆ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

เห็นภาพบ่อน้ำพุร้อนแล้วทำให้หวนนึกถึงบ่อน้ำพุร้อนที่อำเภอเบตง จ.ยะลา ขึ้นมาทันทีเลย
ส่วนภาพนกและธรรมชาติชมเพลินจนอยากเห็นของจริง
ทีเดี่ยวเชียวค่ะคุณ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่ ติดใจประเด็นนักร้องวงชาวป่าครับ ถ้าอุทยานบริหารจัดการไม่ได้ผมว่า ที่นี่เมืองไทยครับตัวใครตัวมัน บ้านกำหนันไม่ต้องมา แฮ่ๆ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซันญ่า วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เมืองเทือกภูผา มีเสน่ห์ มากมาย อบอุ่น และ ก็ รักบ้านเมือง ไทยนี่มากค่ะ
สวัสดี วัน Valentine's Day ค่ะ คุณพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นักท่องเที่ยวสไตล์ปลาดิบแปลว่าอะไรคะ
ก็เขาเป็นคนไทย
เพลงไม่มีวีซ่าเข้าเยอรมนีค่ะ
เรื่องจิตสำนึกนี่ ไม่ทราบจะเริ่มสอนกันตอนไหนดีนะคะ ถ้าชอบร้องคาราโอเกะ เข้าป่ามาทำไม

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mookie วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

คิดถึงเมืองฝาง...

เพลงประกอบเหมาะกับเรื่องราวมากคับ


ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ความงามของธรรมชาติ มีดีอยู่ในตัวอยู่แล้วค่ะ
เราเองต่างหากที่เป็นสิ่งแปลกปลอมของธรรมชาติ
ควรทำตัวให้ผสมกลมกลืน จะได้เห็นอะไรดีดีอย่างนี้ไงคะ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณชาลีคะ ถ้าเขียนถึงอ่างขาง ช่วยกรุณาแนะนำเส้นทางที่เราขับรถไปเองแบบไม่ชันและไม่อันตรายนะคะ อยกาเห็นภาพด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่ชาลี ... อยากไปอีกครับ ผมเคยไปเมื่อซัก 20 กว่าปีก่อน ยังจำภาพน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นสูงได้อยู่ครับ เพิ่งทราบว่ามีนกเยอะมาก หลากหลายชนิดจากเอนทรีนี้ ... ผมก็ไม่เห็นด้วยพวกที่ร้องเพลงกันดึกๆ ดื่นๆ ในอุทยานฯ รบกวนคนยังไม่พอ ยังรบกวนสัตว์อีกด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เปิดรายการด้วยสามภาพแรก
สวยงาม ชวนให้ต้องเดินตามไปชมให้หายสงสัย


ปล. นกเค้าโมงกับนกแสก ชนิดเดียวกันหรือเปล่าครับ บก.
ถ้าใช้ นกร้องทักแบบนั้น โบราณว่าโชคไม่ดีจะมาเยิอน
กลุ่มคาราโอเกะคงไม่รู้ตัว เข้าป่าไม่สำรวม

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

น้ำพุร้อนอันที่เห็นควันขึ้นสูงๆนั้นพลุ่งขึ้นเป็นเวลานะครับ บก.ชาลี พอถึงเวลานัดก็จะพลุ่งขึ้นมาที ตรงเวลาเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ยังไม่เคยไปเลยค่ะ บรรยากาศดีจัง
ดีใจด้วยนะคะที่ได้เจอ "นกกระติ๊ด ปีกลาย" ใน "ปีนี้"

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ชอบ อช.นี้ เพราะกิจกรรมการอาบน้ำแร่ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
idin วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupha
นอนจะนาน  จะนานเพราะนอนยาว

สวัสดีปีใหม่ ตรุษจีน วันแห่งความรัก ครับพี่
ภาพสวยเหมือนเดิมครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 ท่านพันธุ์สังหยด
กราบนมัสการพระคุณเจ้าครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณแม่หมี
ผมก็ว่าอย่างนั้นแหละครับ
พูดถึงเรื่องนี้แล้ว ยังเซ็งไม่หาย
น่าจะเห็นใจคนอื่นๆกันบ้าง

ความคิดเห็นที่ 16 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณชายสามหยด
ผมว่าคุณหนุ่ยแกละเมอมากกว่าครับ
5555+
บ่อน้ำร้อนฝาง ไปพักผ่อนสบายๆครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณนรพัลลภ_ประณุทนรพาล
จะเดินทางเมื่อไหร่ หลังไมค์มาถามทางนะครับ
มีเส้นทางเชื่อมฟ้าระหว่างอ่างขางไปถึงแม่อาย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณยุทธเขาศูนย์
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
นี่ผมว่าจะชวนคุณหนุ่ยมาเป็นนักดูนกเสียให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย
แต่คิดว่า น่าจะเข็ดกฎ 3 ง.ไปเรียบร้อยแล้วครับ
5555+

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 ครูรวงข้าวล้อลม
ผมก็ชอบอ่านเหมือนกันครับเหยี่ยวถลาลม
ความจริงแล้ว สำนวนแปลนิยายกำลังภายในจีน
ถือเป็นแรงต้นแบบในการใช้ภาษาเขียนของผมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เก็บภาพมาฝากจุใจ....

อ่านแล้วเพลิดเพลิน มีเรื่องให้อมยิ้มอีกด้วย

ส่วนนักร้องคาราโอเกะที่ไปร้องกันกลางป่า...ทั้งๆที่มีข้อห้าม

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า นกกลางคืนตัวนั้นคงไม่ได้มาชมและมาร้องเพลงด้วย น่าจะมาด่ามากกว่า...

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

คุณหนุ่ยเขาปลุกไปดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือเปล่าครับ ตี 5 พี่ฟังผิดหรือเปล่า ครับ 555+

บรรยากาศ ดีๆ จริงครับ นกหายากก็มีให้ชมเยอะซะด้วย

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

อ่านแล้วเกิดความกล้าว่าถ้าบิดไปเชียงรายอีกครั้งโดยใช้เส้นทางฝาง ก็น่าจะดี

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยุทธเขาศูนย์ วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/btt-tour

เยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ถึงว่าซิคะ..พี่ชาลี..ขอเมาท์..รัตเข้าไปชมนก 2 หรือชื่อเรื่องไรไม่แน่ใจนะคะยาวๆ....ของคุณหนุ่ยเนี่ยล่ะค่ะ..ก้อเห็นแต่ว่ายน้ำอยู่ในอ่างอ่ะค่ะ..entry นั้นไม่เห็นนกสักตัวเลยคร้า!!
ต้องนี่..มือชมั๋งด้านนกอย่างพี่ชาลี..ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง..ได้มาให้ชมกันเยอะเลย..แท็งกิ้วค่ะ..บก.ขา..
ท้ายสุด..สงสารสัตว์ป่านะคะ..มีคนมาร้องโหวกเหวกแทนซะงั้น..สงสัยต้องสลับกันอยู่ล่ะมั้งคะพี่ชาลี..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 2 คุณเล็ก-lekkungs
สวัสดีครับคุณเล็ก
กินง่าย เดินง่าย นอนง่าย
อาจสงสัยว่า ทำไมต้องเป็นเดินง่ายด้วย
เดิืนง่าย หมายความว่า ตรงไหนมีนก เป็นเดินเข้าไปดูได้หมดทุกจุด ไม่เกี่ยงสถานที่ 5555

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

นั่งดูนกเพลินๆ

ชอบคำว่า เหยี่ยวถลาลมนะ เพราะเคยติดหนังเรื่องนี้งอมแงม

ชอบพระเอกอะนะ

แต่ปรากฏว่า พออ่านไปอ่านมา ตอนจบ

อีตอน กลุ่มคาราโอเกะเอ็ดตะโรกลุ่มนี้เลิกทำเสียงดังในเวลาประมาณ 5 ทุ่มนั้น ไม่น่าเชื่อครับ พอหยุดปั๊บ นกกลางคืนชนิดหนึ่งส่งเสียงร้องขึ้นมาขานรับทันที น่าจะเป็นนกเค้าโมง ถ้าจำเสียงไม่ผิดผมก็ดันลืมถามนกกลางคืนชนิดนี้เสียด้วยครับว่า
ที่ส่งเสียงร้องรับนะ "ด่า"หรือ"ชม" นักคาราโอเกะกลุ่มนี้ !

.........................................

ดันมาจบแบบผู้อ่านต้องแอบยิ้มคนเดียวอีกแล้ว อารมณ์ขันลึกๆจริงๆนะ คุณบลูฮิล

ความคิดเห็นที่ 3 หวานหวาน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับพี่หวานหวาน
ระยะทางไม่ไกล ขึ้นอยู่กับใจครับพี่

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lekkungs วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ..

ชอบกฎ 3 ง. ครับท่านพี่ ภาพฉกาจฉกรรจ์มากครับ..

งามจริง! ...


ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณชาลี

อยู่ไกลถึง กทม. ยังเทใจลุยป่าคอ นก รีต มาถึงฝาง ...นับถือน้ำใจค่ะ
คนอยู่เชียงใหม่เองยังไม่เคยไปเยือนเลยค่ะ
ชอบธรรมชาติและเสียงเพลงประกอบเอ็นทรี่นี้มากค่ะ
โหวตขอบคุณนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน