*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2351243
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 8491 , 15:36:56 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 54 คน ซัมดอง , เกสรมาเฟีย และอีก 52 คนโหวตเรื่องนี้

จู่ๆ ผมก็มีทริปไปดูนกที่"น้ำตกกรุงชิง" จังหวัดนครศรีธรรมราช แบบปัจจุบันทันด่วน หลังจาก ปิแอร์ เพื่อนนักดูนกหนุ่มใหญ่มาดเข้ม เอ่ยปากชักชวนให้เป็นเพื่อนร่วมทางไปปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดตรัง เสร็จสรรพแล้วก็จะได้ไปทำในสิ่งที่ชอบที่ชอบกันต่อ นั่นคือ ไปดูนกกันที่กรุงชิง แหล่งดูนกที่ว่ากันว่ารวบรวมชนิดนกในป่าแดนใต้ไว้มากที่สุดป่าหนึ่ง และเป็นจุดดูนกที่มีลุ้นกันตลอดสำหรับนกหายากระดับเทพ

          หลังจากวีซ่าได้รับการอนุมัติอย่างชนิดเฉียดเฉียว เนื่องจากแทบไม่ได้แจ้งแผนการเดินทางให้ทราบล่วงหน้า ก็รีบเก็บสัมภาระลงกระเป๋าสำหรับทริป 4 วัน ไม่มีอะไรมาก เสื้อ-กางเกง 2 ชุด ,อุปกรณ์ถ่ายภาพทั้งเลนส์และกล้อง ,สายชาร์ตโทรศัพท์มือถือ,ไฟฉาย และเสื้อกันฝน อ้อ..เกือบลืมกาแฟสด จัดทุกอย่างยัดลงใส่เป้ คว้าเต้นท์สนามลายพรางติดมือไปด้วย แค่นี้ผมก็มานั่งดื่มด่ำอารมณ์รอปิแอร์มารับที่ตึกเนชั่น

         เราขับรถออกจากเมืองกรุงตอนบ่ายสองโมง มุ่งหน้าไปตามถนนเพชรเกษม แวะประจวบคีรีขันธ์ในช่วงเย็น เพื่อเก็บตก "นกคิตติเวกขาดำ" (Black-legged Kittiwake) ที่มาป้วนเปี้ยนอยู่แถวสะพานปลาหัวหิน ไปถึงตรังในเวลาตีสอง นอนพักเอาแรงถึงตีห้า ตื่นขึ้นมาล้างหน้าแปรงฟันแล้วแว่บไปดูนกที่ สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ ทุ่งค่าย ประมาณ 2 ชั่วโมง (เสียดายถ้าอยู่นานสักหนึ่งวันคงมีเรื่องมีราวมาฝากเพื่อนๆกันแน่) ต่อจากนั้นก็จับเส้นทางสู่อำเภอท่าศาลา มุ่งสู่น้ำตกกรุงชิงโดยไว

         รู้สึกว่าชีวิตการเป็นนักดูนกมันเร่งด่วนยังไงไม่รู้ แต่มันก็เคยชินเสียแล้ว ไอ้เรามันก็ประเภท Birds come first, Foods come behind. เสียด้วย 

กรุงชิง  ... กลางสายฝน 

ทิวเขาสลับซับซ้อนปกคลุมไปด้วยป่าดงดิบชื้นของหน่วยพิทักษ์ป่าฯน้ำตกกรุงชิง

         ขณะออกจากเมืองชาวตรังใจกว้างสร้างแต่ความดีแล้ว ก็โทรศัพท์กริ้งกร้างไปแจ้งเพื่อนบล็อกเกอร์ปักษ์ใต้เจ้าถิ่นสักหน่อยดีกว่า ทั้ง พี่มะอึก,ท่านกำหนัน เจ้าของฉายาโคบาลแดนใต้ และ คุณจ้าวหยิงนักตบยุง ทักทายกล่าวสวัสดีกันสั้น ๆ ถามไถ่ถึงร้านอาหารอร่อยๆตามรายทางว่ามีตรงไหนบ้าง จะได้แวะชิมแล้วซื้อไปเป็นเสบียงตุนไว้ที่กรุงชิง เพราะที่นั่นไม่มีอาหารขาย ร้านสวัสดิการพังไปแล้วตอนน้ำท่วมครั้งล่าสุด ผมเองยังไม่ยากพึ่งพาอาหารญี่ปุ่น ขอเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นเท่านั้น

         กล่าวโดยรวบรัดตามภาษาใต้ที่ว่ากันว่าแหลงกันเร็วๆกระทั่งนั่งรถไฟสวนทางกันยังคุยกันรู้เรื่อง (ยังไงก็ต้องฟังทันอยู่แล้ว รฟท.วิ่งช้าจะตายไป ) เราแวะร้านอาหารริมถนนที่ย่านตาขาว ซัดแกงส้มไปเสียหายอยากจนแน่นท้อง

         ....อร่อยมากๆถึงกับต้องซื้อไปกินในมื้อเย็นคู่กับไข่เค็มไชยาอีกต่างหาก

ลงไปใต้คราใด อาหารที่พลาดไม่ได้ คือ แกงเหลือง

         สำหรับนักดูนกแล้ว ทุกคนล้วนทราบกันเป็นอย่างดีว่า หน้าร้อนช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนนั้น เหมาะกับการดูนกในป่าฝนของเทือกเขาหลวง เนื่องจากเป็นช่วงที่มีฝนน้อยที่สุดของปี แต่เหนือฟ้ามีฟ้า เหนือป่าใต้มีฝนแสนห่า เพียงย่างเข้าเขตนบพิตำ เมฆครึมดำก้อนใหญ่ก็ก่อตัวขวางอยู่เบื้่องหน้าเสียแล้ว

ฝนเดือนมีนาคม ทำให้ป่าเขียวชะอุ่ม

         ฝ่าสายฝนมาถึงหน่วยพิทักษ์ป่าฯน้ำกรุงชิงตอนบ่าย 3 เดินไปที่สำนักงานบริการนักท่องเที่ยวเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าพักในเขตอุทยานฯ เอ่ยปากถามไถ่เจ้าหน้าที่หนุ่มเจ้าถิ่นว่า "ฝนคงตกบ่อยนะครับ"

        "เปล่าครับ เพิ่งตกวันนี้เอง ตกหนักตั้งแต่เช้าหลังจากไม่มีฝนมาเป็นเดือน" หนุ่มเจ้าถิ่นตอบมาเป็นสำเนียงทองแดง

         เป็นอันว่า ในการมาดูนกที่กรุงชิง เราโดนฝนเสียทั้ง 3 วัน ตกหนักสลับเบาตามประสาพิรุณแดนใต้ แต่ช่วงระหว่างวันยังพอมีแดดส่องลงมาให้มีแสงพอจะถ่ายภาพกันได้อยู่บ้าง ว่ากันตามตรง แม้จะโดนฝนเปียกปอน แต่นกที่กรุงชิงถือว่าดีมากทั้งปริมาณและชนิด ทั้งผมยังเจอนกหายากหลายตัวเสียด้วยซิ 

         ตอนแรกวางแผนจะเดินไปให้ถึง น้ำตกกรุงชิงชั้นฝนแสนห่า
         แต่ประเมินจากความถี่ของสายฝนที่ตกลงมาแล้ว ทำให้ต้องล้มเลิกแผนดังกล่าวไปชั่วคราว
         ทริปหน้า น่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับการไปชมความงามของน้ำตก

พญาไม้ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

 บันไดสามขั้น เป็นจุดปะทะแตกหักในสมัยก่อนระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์

 ร่องรอยการทำไม้ในอดีต เกิดขึ้นนานมากแล้ว

         ท่ามกลางทิวเขาสลับซับซ้อนปกคลุมไปด้วยป่าดงดิบชื้น และป่าดงดิบเขา ของเทือกเขาหลวง อันเป็น สัญลักษณ์ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารมากมาย โดยเฉพาะ แม่น้ำตาปี สายเลือดสำคัญของภาคใต้ตอนกลาง ผืนป่าดงดิบของเขาหลวงยังเต็มไปด้วยความหลากหลายของพืชพรรณที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นพวกพญาไม้ เต่าร้างยักษ์ หรือมหาสดำ รวมทั้งกล้วยไม้เฉพาะถิ่นจำนวนมาก เฟินดึกดำบรรพ์อย่างบัวแฉก

         สำหรับสัตว์ป่ายังคงพบอย่างชุกชุม ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็น "นกป่า" โดยฉพาะนกเฉพาะถิ่นบนยอดเขาสูง

         ภายในอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาลของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีน้ำตกสวยงามกระจายอยู่รายรอบหลายแห่ง และเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ป่าฯ คอยทำหน้าที่ดูแลรักษาผืนป่า น้ำตกเหล่านี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของนครศรีธรรมราช ส่วนใหญ่มีถนนตัดผ่าน ช่วยให้เดินทางเข้าถึงพื้นที่ได้สะดวก

         หน่วยพิทักษ์ป่าฯแต่ละแห่ง มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเลาะเลียบไปตามธารน้ำตกให้เดินชมนกชมไม้กันอย่างสะดวก อย่างไรก็ตาม เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการดูนกมากที่สุดนั้น อยู่ที่ "เส้นทางศึกษาธรรมชาติกรุงชิง"

        น้ำตกกรุุงชิง อยู่ทางด้านกิ่งอำเภอนบพิตำ เป็นน้ำตกที่มีชื่่อเสียงมากโดยเฉพาะชั้นฝนแสนห่าอันงดงาม ถือเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์

        ที่นี่เคยเป็นฐานที่ตั้งของ"กลุ่มคอมมิวนิสต์" มีความคิดขัดแย้งกับรัฐบาลสมัยในอดีต เลยเกิดการสู้รบกันอยู่ระยะหนึ่ง ทำให้ผืนป่าแถบนี้ยังมีร่องรอยประวัติ ศาสตร์หลงเหลือให้เห็นอยู่บ้างเป็นจุดๆ ไปตามบริเวณทางเดินที่ขึ้่นสู่น้ำตกกรุงชิง แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่ มีผู้คนมาเยือนไม่ขาดสายด้วยน้ำตกขนาด 6 ชั้น ที่ลดหลั่นความสูงลงมาต่างๆ ระดับกัน


ลำธารเล็กๆที่ตัดผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

เห็ดชนิดหนึ่ง  สีสันของป่าดงดิบชื้น

 แมงมุมกับตาข่ายดักเหยื่อ ที่ส่วนใหญ่เป็นแมลงและผีเสื้อ

        น้ำตกกรุงชิงมีที่มาของชื่อนี้มาจากชื่อของ “ต้นชิง” ซึ่งเป็นพืชในกระกูลวงค์ปาล์มชนิดหนึ่ง เป็นผืนป่าระดับต่ำส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง แน่นทึบไปด้วยป่าดงดิบชื้น อุดมสมบูรณ์จากเชิงเขาไปจนถึงที่ราบต่ำ ชุกชุมไปด้วยนกป่าถิ่นใต้ที่พบได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นนกปรอด นกโพระดก นกบั้งรอก นกหัวขวาน นกพญาปากกว้าง รวมทั้งนกเงือกอีกหลายชนิด ก็สามารถเจอตัวได้ไม่ยากนักในผืนป่าที่สมบูรณ์แห่งนี้

         ที่หน่วยพิทักษ์ป่าฯกรุงชิง เป็นแหล่งดูนกและศึกษาธรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้ และของประเทศไทยกันเลยทีเดียว เพราะมีนกให้ดูกันอย่างมากมาย ไม่ต่ำกว่า 270 ชนิด จากข้อมูลที่มีการสำรวจประชากรนกที่นี่กันเป็นประจำในทุกๆปี

       จากที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ป่าฯน้ำตกกรุงชิง มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปยังน้ำตกชั้นต่างๆ ระยะทางประมาณ 3.8 กิโลเมตร มีจุดน่าสนใจและนกป่านานาชนิดให้ชมกันตลอดทาง 

นกปรอดสีน้ำตาลตาแดง (Red-eyed Bulbul) 

นกปรอดโอ่งแก้มเทา (Grey-cheeked Bulbul)

นกปรอดอกลายเกล็ด (Scaly-breasted Bulbul) 

         เริ่มดูนกกันตั้งแต่บริเวณที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ป่า ที่ตั้งอยู่กลางป่าดงดิบชื้น เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ มีลำคลองกรุงชิงไหลผ่าน บริเวณนี้ ถือเป็นจุดชมนกปรอดทางถิ่นใต้ที่ดีที่สุด อาจเป็นแหล่งชุมนุมของนกปรอดถิ่นใต้ที่มากชนิดที่สุดก็ว่าได้ นกเหล่านี้หาดูได้ไม่ยากนักตามต้นไทรที่้มีผลสุก

         แน่นอนว่า ตามต้นไทรสุกยังเป็นจุดนัดพบของนกอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น นกจอกป่าหัวโต (Brown barbet),นกโพระดกคางแดง (Red-throated Barbet) ,นกโพระดกหน้าผากดำ (Blue-eared Barbet), นกเขียวก้านตองใหญ่ (Greater Green Leafbird) นกเขียวคราม (Asian Fairy Bluebird), นกเขียวปากงุ้ม (Green Broadbill) ,นกปรอดโอ่งแก้มเทา (Grey-cheeked Bulbul),นกปรอดสีน้ำตาลตาแดง (Red-eyed Bulbul )

         ในยามเช้าและยามเย็นบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่า ฯ สามารถเฝ้าดูนกเงือกหลายชนิดบินผ่าน ถ้าโชคดี อาจพบฝูง นกเงือกหัวหงอก (White-crowned Hornbill) และ นกเงือกปากดำ (Bushy-crested Hornbill) ก็เป็นได้

นกหัวขวานจิ๋วอกแดง (Rufous piculet) 

นกบั้งรอกแดง (Raffles' s Malkoha) ,ตัวเมีย

นกบั้งรอกแดง (Raffles' s Malkoha) ,ตัวผู้

         โชคดีหล่นใส่ดังโครมใหญ่ ในเช้าวันหนึ่งที่ผมหลบห่าพิรุณที่ตกลงมาอย่างแรงขณะเดินอยู่ในเทรลศึกษาธรรมชาติ ด้วยเกรงว่ากล้องและเลนส์จะเปียกฝน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าอุปกรณ์ถ่ายภาพนั้นเป็น "โรคกลัวน้ำ"  เดินลงจากตีนเขามานั่งตรวจเช็คอุปกรณ์ถ่ายภาพที่เปียกฝน อยู่แถวๆ อาคารสำนักงานหลังหนึ่งของหน่วยพิทักษ์ป่าฯ นึกในใจว่า วันนี้คงพลาดไปดูนกเด็ดๆ ตามเส้นทางน้ำตกกรุงชิงเสียแล้ว

        พลันก็มีเจ้าเหยี่ยวตัวหนึ่งโผร่อนจากไหนไม่รู้ มาเกาะคอนใต้ร่มไม้ใหญ่ข้างอาคารหลังนี้ เข้าใจว่าคงมาหลบฝนเหมือนกัน ลำตัวด้านบนสีน้ำตาลเข้ม ท้องลายมีเส้นลายขวางขาวสลับดำ หงอนยาวเป็นเส้นยาวตั้งเห็นได้ชัด

         เหมือนฝนฟ้าเป็นใจ เหยี่ยวตัวนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Wallace's Hawk-Eagle หรือ เหยี่ยวหงอนสีน้ำตาลท้องขาว นกประจำถิ่นที่พบได้เฉพาะบางพื้นที่และพบได้ยากหรือค่อนข้างยาก แต่พบได้บ่อยรอบๆหน่วยพิทักษ์ป่าฯกรุงชิง นับเป็นเหยี่ยวชนิดหนึ่งที่มีความเสี่ยงต่อการ สูญพันธุ์ เนื่องจากป่าดิบที่บต่ำซึ่งเป็นถิ่นอาศัยถูกทำลาย

เหยี่ยวหงอนสีน้ำตาลท้องขาว  (Wallace' s Hawk Eagle)   

นกกินแมลงปีกแดง (Chestnut-winged Babbler)

 นกกินแมลงคอดำ (Black-throated Babbler)

         หลังจากเก็บตกนกรอบๆที่หน่วยพิทักษ์ป่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สาวเท้าขึ้นสูงตีนเขา เดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกกรุงชิงกันได้เลยครับ สามารถเดินดูนกได้ค่อนข้างสะดวกสบายเพราะมีทางเท้าปูด้วยพื้นคอนกรีตนำไปตลอดทาง ภายใต้ความร่มครึ้มของผืนป่า ผ่านดงมหาสดำ พร้อมกับมองหานกตระกูลโพระดก พวกบั้งรอก สกุลปรอด หรือประเภทนกขุนแผน เกาะหรือกระโดดหากินไปบนต้นไม่

         ต่ำลงมาภายใต้ความรกชัฎของป่าพื้นล่าง มีพวกนกกินแมลงเคลื่อนไหวอยู่ บางทีก็อาจพบนกมหาชนของกรุงชิงที่คนนิยมตามแห่กันไปดูอย่าง นกคอสามสี (Rail-Babbler) และ นกแต้วแล้วลาย (Banded Pitta)

นกจับแมลงสีน้ำตาลท้องลาย (Brown-streaked Flycatcher)

นกจับแมลงสีคล้ำ (Dark-sided Flycatcher)

  นกแซวสวรรค์ (Asian Paradise-flycatcher) ตัวประจำถิ่นภาคใต้

 นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง (Buff-rumped Woodpecker)

         เจ้านกกินแมลงถือว่าเป็นนก "ขี้อาย" เหลือเกิน ไม่อยากจะออกมาเจอะเจอกับมนุษย์มนามากนัก แถมยังชอบซุกซ่อนตามสุ่มทุ่มพุ่มไม้ทึบอีกต่างหาก กว่าจะได้เห็นแต่ละตัวแต่ละชนิดก็ยากเย็นเต็มประดา แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของนักดูนกไปได้

        การจำแนกเสียงของนกกินแมลงได้ถือว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง เราจะรู้ทันทีว่านกกินแมลงนั้นๆเป็นชนิดไหนได้โดยไม่ต้องเห็นตัวด้วยซ้ำ จะว่าไปแล้ว ช่วงฤดูผสมพันธุ์ของนก เป็นช่วงที่นกส่งเสียงเรียกหาคู่ และมักเจอตัวได้ไม่ยากนัก

       นักดูนกที่ฟังเสียงนกเก่งๆนั้น เรียกกันว่าพวก "หูเทพ" มีพวกหูเทพร่วมทริปไปด้วยถือว่ามีโอกาสเจอนกหายากมากไปกว่าครึ่ง ส่วนผมไม่ใช่ระดับ"หูเทพ" แต่เป็นพวก "หูทึบ" คือฟังเสียงนกป่าอะไรไม่ออกสักชนิด ยกเว้นนกเขาที่มีคนเลี้ยงไว้ข้างบ้าน

 

นกขุนแผนตะโพกแดง (Scarlet-rumped Trogon)

นกกะเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล (Rufous-collared Kingfisher)

         นับว่าฝนฟ้ายังปราณีแขกผู้มาเยือนอยู่ไม่ใช่น้อย หลังจากกระหน่ำลงมาเกือบชั่วโมงในช่วงรุ่งอรุณ ก็เริ่มซาเม็ดลงเป็นประเภทแบบโปรยปรายพอให้เดินตากฝนได้บ้าง ผมเก็บอุปกรณ์ถ่ายภาพลงเป้ เดินไปตามทางปูนที่ลาดชันและเปียกลื่น ขึ้นสู่เทรลน้ำตกกรุงชิงอีกครั้ง

         ไม่น่าเชื่อ ผมได้พบกับ เจ้าฟิเลนโตมา หรือ นกจับแมลงอกแดง (Maroon-breasted Philentoma) ซึ่งเป็นนกหายากชนิดหนึ่ง และเป็นนกบอดของเซียนนกหลายๆคน

        จะว่าไปแล้วผมเองก็ตื่นเต้นที่ใจเจอนกถิ่นใต้ที่พบไม่บ่อยอย่าง นกคัดคูเหยี่่ยวเล็ก (Moustached Hawk Cuckoo) และ นกกินแมลงคอดำ (Black-throated Babbler) รวมไปถึงนกสีสวยๆ อย่าง นกโพระดกเคราเหลือง (Gold-whiskered Barbet) ,นกโพระดกคางแดง (Red-throated Barbet),นกบั้งรอกแดง (Raffles' s Malkoha),นกขุนแผนตะโพกแดง (Scarlet-rumped Trogon) และ นกกะเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล (Rufous-collared Kingfisher)

         ไม่ทราบเป็นอย่างไร รู้สึกว่ า แซนด์วิชแบบไทย ที่ใช้น้ำพริกเผาฉาบบนขนมปังแผ่นสอดไส้ด้วยแฮมหนึ่งชิ้นซึ่งเป็นอาหารมื้อเที่ยงของผม มีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ แม้จะต้องนั่งกินกันกลางบนพื้นปูนแฉะกลางเทรลศึกษาธรรมชาติก็ตาม ท่ามกลางแมกไม้ที่ชุ่มฉ่ำด้วยหยาดฝน เสียงวิหคกระซิบกระซาบริมราวป่า

         กัดขนมปังเข้าปากพลางนึกถึงหน้าตาเจ้านกเทพอย่างฟิเลนโตมา มันอิ่มเอมใจอย่างไรไม่รู้

 นกจับแมลงอกแดง (Maroon-breasted Philentoma) ,ตัวผู้

 นกเขียวคราม ( Asian Fairy-bluebird) 

         ทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ชันและลื่น พาเราผ่านจุดต่างๆที่มีป้ายสื่อความหมายอธิบายความสำคัญของสถานที่และต้นไม้ใบหญ้าที่สำคัญอยู่อย่างไม่ขาดระยะ เช่น ดงชก หลุมขวาก บันไดสามชั้น หลุมพอยักษ์ ถ้ำประตูชัย ถ้ำเกลือ ช้างร้องไห้ และป่ามังคุด จนไปถึง น้ำตกกรุงชิงชั้นฝนแสนห่

        มีจุดแวะพักเหนื่อยประมาณ 3 จุด คือ ศาลาประตูชัย ศาลาดงชิง และศาลาฝนแสนห่าเป็นจุดสุดท้าย เดินดูนกพร้อมศึกษาสิ่งแปลกใหม่ในมิติของธรรมชาติกันไปเรื่อยๆ

        ทางเดินเป็นทางปูนลาดชันและขรุขระเล็กน้อย สามารถสาวเท้าก้าวไปได้ไม่ค่อยลำบากเท่าไหร่ ถ้าฝนตกทางจะลื่นและแฉะมาก ต้องระมัดระวัง หลายคนหกล้มเสียเงินหลายหมื่น เพราะเลนส์พังมาแล้ว อีกอย่างที่ควรหาทางป้องกันไว้หากว่าเกลียดและกลัว นั่นคือ ทากดูดเลือด ที่นี่มีเยอะไม่ใช่เล่น

นกเงือกหัวหงอก (White-crowned Hornbill)

        รักเป็นนักดูนก หูตาต้องเปิดกว้าง ฝึกฝนฟังสรรพสำเนียงทั้งนก กระรอก ลิง ค่าง บ่าง ชะนี จำไว้ให้ชิน จะได้ไม่เสียฟอร์มเหมือนผมที่มักฟังเสียงกระรอกร้องลั่นป่าว่าเป็นเสียงนกเงือกอยู่ร่ำป่า ทั้งต้องเป็นช่างสังเกตุและช่างสงสัย สิ่งมีชีวิตในป่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบสิ้่น ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ปีกอย่างนกหรือต้นไม้หลากชนิดพันธุ์

         ต้นไม้ต้นไหนผลิบานดอกสะพรั่ง ลองสังเกตุดีๆ ก็อาจพบนกกินปลี นกกาฝาก และนกปลีกล้วย มาคอยดูดกินน้ำหวานอย่างเอร็ดอร่อยได้ไม่ยากนัก

         นกกินปลีเด่นๆของที่กรุงชิง ก็มี นกกินปลีคอแดง (Crimson Sunbird),นกกินปลีท้ายทอยน้ำเงิน (Purple-naped Sunbird),นกกินปลีคอสีน้ำตาลแดง (Red-throated Sunbird) ตัวหลังนี้ลักษณะและสีสันคล้าย นกปลีคอสีน้ำตาล(Brown-throated Sunbird) มาก อาจจำผิดจำถูกเหมือนผมก็ได้

         เจ้าชนิดที่ไซส์เล็กลงมาหน่อยอย่างจำพวกนกกาฝากนั้น ก็มีทั้ง นกกาฝากท้องสีส้ม (Orange-bellied Flowerpecker),นกกาฝากอกเหลือง(Yellow-breasted Flowerpecke) และ นกกาฝากอกสีเลือดหมู (Crimson-breasted Flowerpecke)

ดอกไม้่เป็นผู้ให้ นกเป็นผู้รับ ต่างทำหน้าที่ตามธรรมชาติ

นกปลีกล้วยหูเหลืองเล็ก (Yellow-eared Spiderhunter)

 นกขมิ้นน้อยปีกสีเรียบ (Great Iora)

        ส่วนพวกนกปลีกล้วยที่มีปากเล็กๆโค้งๆยาวๆอย่างกับ ดาบวงพระจันทร์ ของ บุรุษหนุ่มนามเต็งพ้ง (เต็งเป็นแซ่ พ้งแปลว่าอินทรี) ตัวเอกในนิยายกำลังภายในที่แต่งโดยโกวเล้ง ชื่อเรื่องอินทรีผงาดฟ้า หรืออีกชื่อเรื่องว่า ฤทธิ์ดาบวงพระจันทร์ นั้นก็หาดูได้ไม่ยาก ทั้งนกปลีกล้วยหูเหลืองเล็ก (Yellow-eared Spiderhunter) และ นกปลีกล้วยหูเหลืองใหญ่ (Spectacled Spiderhunter)

         ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมสึกกร่อนไปตามกาลเวลา กระทั่งความทรงจำที่ล้ำค่า อย่าว่าแต่อิฐหินปูนทรายเลย

         ล่าสุด ศาลาประตูชัย จุดพักเหนื่อยและจุดหลบฝนหลังจากผ่านบันไดสามขั้นมา ได้พังทลายลงอย่างสมบูรณ์แบบแล้วด้วยความเก่าแก่ ส่วนศาลาดงชิง และศาลาฝนแสนห่า ผมไม่ทราบ ชะตากรรม เพราะไม่ได้เดินดูนกผ่านบริเวณนี้ แต่คิดว่าน่าจะยังพักอาศัยหลบแดดหลบฝนได้อยู่

       นับจากบริเวณศาลาประตูชัยนี้เอง ว่ากันว่าเป็นจุดที่ดูนกที่สำคัญที่สุดของน้ำตกกรุงชิง เพราะเมื่อปีนป่ายผ่านบันไดสามขั้นขึ้นมา จะพบกับป่าพื้นราบที่มีทางปูนแคบๆให้เดินดูนกไปเรื่อยๆ ตามทางปูนมีทางแยกดินเล็กๆ ให้เข้าไปดูนกเหมือนกัน แต่ค่อนข้างรกชัฎ เวลาเดินต้องระมัดระวังอย่างมาก

นกโพระดกเคราเหลือง (Gold-whiskered Barbet)

  นกโพระดกคางแดง (Red-throated Barbet) ,ตัวผู้

นกโพระดกคางแดง (Red-throated Barbet),ตัวผู้

นกโพระดกคางแดง (Red-throated Barbet),ตัวเมีย

 นกเขียวปากงุ้ม (Green Broadbill)

        ช่วยกันดูแลรักษาผืนป่า ก็เหมือนปกปักพิทักษ์บ้านและแหล่งอาหารของนกที่คุณรัก !

         ป่าดงดิบของหน่วยพิทักษ์ป่ากรุงชิง อุดมไปด้วยอาหารสำหรับสัตว์ป่าไม่ว่าชนิดใดก็ชนิดหนึ่ง ในทุกซอกเหลือบของพงไพร ทุกตารางนิ้วของธุลีดิน ทุกกิ่งก้านของไม้ใหญ่น้อย มีหนอน แมลง ไส้เดือน ตัวอ่อนแมลงปีกแข็ง และลูกไม้ เป็นอาหารอันโอชะของวิหคนกกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพญาไม้อย่างไทรออกลูกสีเหลืองสุกทั่วทั้งต้น ก็เหมือนเปิดงานเลี้ยงฉลองปาร์ตี้ลูกไทรให้เหล่านกทั้งที่อยู่ใกล้และไกล ดีๆนี่เอง

        ต้นไทรในฐานะผู้ให้ หมุนเวียนกันออกลูกตลอดปี มอบอาหารรสเลิศแก่นกให้ชิมฟรี
        หวังอาศัยปีกเจ้าเวหาของมัน ช่วยกระจายขยายเมล็ดพันธุ์พืชไปทั่วป่า
        นกในฐานะผู้รับ ตอบแทนด้วยการกินลูกไม้ แล้วถ่ายมูลทิ้งเมล็ดพันธุ์พืชนั้นๆ เอาไว้
        ให้กล้าไม้เล็กๆ แตกหน่อแทงยอดขึ้น ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

         ทั้งผู้ให้และผู้รับ ต่างพึ่งพาอาศัยกัน มีประโยชน์เกื้อกูลร่วมกัน ไม่ต่างไปจากการปฏิบัติหน้าที่เพิ่มความสมบูรณ์ให้กับระบบนิเวศของป่า ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ปลุกความสมดุลในธรรมชาติ เชื่อมโยงดุลยภาพต่างๆ ในสังคมไพร อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นวงจรชีวิตที่่เกิดขึ้นมาชั่วตานาปี

        ผมทิ้งป่ากรุงชิงไว้เบื้องหลัง เพื่อวันหน้าจะได้กลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง
        เชื่อไหมครับว่า กรุงชิงสวยที่สุด ตอนฝนตก...นั่นเอง

 ----------------------------------------


----------------------------------------------------------------------- 

Ken Burns - The National Parks theme song "Sligo Creek"

Song by Al petteway.

-


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
BlueHill วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 115 khunphai
สวนนะครับสำหรับน้ำตกกรุงชิง
ไปเช้าเย็นกลับยังได้เลยครับสำหรับเจ้าถิ่นนครศรีธรรมราช

ความคิดเห็นที่ 115 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 06/04/2013 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ทำไมไผ่ไม่เคยไปกรุงชิงเลยแฮะ
มีคนชวนหลายครั้งแต่ยังไม่เคยไปสักครั้ง
มีบรรยากาศที่น่าสนใจจังเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
BlueHill วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พีวารี นกไม่สามารถคิดค่าตัวกับผมได้หรอกครับ
เพราัะัผมไม่ได้นั่งเฝ้าครับ
ผมเ้ดินชมนกชมไม้ทั้งวันต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
BlueHill วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 112 พี่วารี
ผมคิดว่า สิ่งมีชีวิตทุกชนิดต้องการอิสรภาพครับ
เลยเชื่อว่า ไม่ีนกตัีวไหนอยากเป้น นกน้่อยในกรงทองครับ

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
วารี วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ภาพนกสวยจนน่าอิจฉาจังค่ะ ถ้าเห็นด้วย "ตา" จริงๆ คงสวยกว่านี้อีกเยอะ อาจเพราะคนบางคนคิดแบบนี้ เลยอยากได้นกพวกนี้มาไว้ดูกับตาตัวเอง เฮ้อ ถ้าเราเป็นนกควรจะดีใจหรือเศร้าใจดีที่มีคนคิดแบบนั้นน่ะ
ภาพวิดีโอป่าทึบฝนตกพรำๆ สวยขาดใจเลยค่ะ เหมือนเม็ดฝนหล่นนอกหน้าต่างบ้าน คล้ายได้กลิ่นไอดินด้วยซ้ำไป อิจฉาตาร้อนลุกเป็นไฟแล้วจริงๆ
แต่ .. อยากรู้จังว่า ถ้า "นก" พวกนั้นรู้ เห็นว่า พวกเรามนุษย์น่ะ มานั่งเฝ้าดูแล้วถ่ายรูปเราไปเนี่ย เอ มันจะโก่งตัวคิดค่าถ่ายรูปเท่าไรดีน้า
ใครตอบได้ ช่วยตอบทีค่ะ
วารี
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ อิจฉาเป็นครั้งที่เท่าไรไม่รู้ที่บางคนได้แก้เครียดด้วยการออกไปท่องธรรมชาติ เฮ้อ แต่ได้อ่านหนังสือก็สนุกไม่แพ้กันหรอก โลกในจินตนาการ (จากหนังสือ) หลายๆ ครั้งสวยงามกว่า "โลก" จริงๆ ใบนี้หลายเท่าเลยเชียว
วารี

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
BlueHill วันที่ : 21/03/2013 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 110คุณไออุ่นพฤษภา
สวัสดีครับคุณไออุ่น
ส่วนตัวผมไม่กลัวทากครับ
กลัวไม่ได้ดูนกมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 110 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

"เชื่อไหมครับว่า กรุงชิงสวยที่สุด ตอนฝนตก...นั่นเอง"

เชื่อค่ะคุณ บก. เมื่อได้ชมจากภาพ ยูทูป และงานเขียน
ป่าสวยและน่าประทับใจจริงๆค่ะ ไม่กลัวทากกันใช่ม้้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 101คุณหนุ่ม_แสงหิ่งห้อย
ป่าคือต้นธารแห่งความสมบูรณ์ของสรรพสิ่ง
ต้องช่วยกันดูแลรักษาไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 100 ท่านพันธุ์สังหยด
อยากนั้นก็ OK เลยครับท่านพันธุ์
ธรรมะกับธรรมชาติ เดินไปด้วยกันได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 99 ลุงชาติ
พวกเราต้องจัดทริปไปดูนกแบบOK กันบ้างแล้่วนะครัีบ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 98 คุณbigzun
ลองเขียนเรื่องป่ารอบๆตัวท่าน
มาให้อ่านกันบ้างซิครับ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 97 พี่ีณัฐรดา
เรื่องธรรมชาติ
พอจะอ่านกันได้นะครับสำหรับบันทึกในบล็อกแห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 96ครูแดง
ครูแดงไม่จัดทริปไหว้พระที่นครศรีธรรมราชหรือครับ
ผมจะได้ถือโอกาสแว่บไปกรุงชิง
5555

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 95 คุณminmint
หุบเขาฝนโปรยไพร เป็นชื่อที่เสนาะหูยิ่งนักครับ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 94 คุณAe
นกที่กรุงชิง เท่าืที่ทราบมีประมาณ 250 ชนิด
ที่ผมเจอสักเกือบๆ 100 ชนิดครับ

ความคิดเห็นที่ 101 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หนุ่ม_แสงหิ่งห้อย วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noomfirefly

ภาพถ่ายหลังฝนตก ทำให้ป่ายิ่งมีมนต์ขลังมากขึ้นนะครับ ดูแล้วเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 100 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ไม่ยากเลยครับบก. พระกับป่าของคู่กันอยู่แล้ว แต่ผมไม่ได้ไปตั้ง เกือบ 20 ปีแล้วนา หลงกันสนุกละครับ ฮา

ความคิดเห็นที่ 99 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขนาดฝนตกหลายวัน
คุณชาลีได้นกมาเพียบเลย
งามๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 98 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bigzun วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondoi

ชอบธรรมชาติมากครับ
"ธรรมชาติเวลาอยู่ไกลทำให้รู้ว่าน่ากลัว แต่เมื่อเราดำรงตัวตนอยู่ในและตามธรรมชาติ ทำให้เข้าใจแม้กระทั้งจิตใจของเราเองครับ"
บางท่านพอนึกถึงป่า ก็จะประกอบด้วยความคิด คติ อคติ อุดมการณ์ แต่สำหรับฉันรู้เพียงว่าป่าคือชีวิตของฉันเอง

ความคิดเห็นที่ 97 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ บ.ก.
มีความสุขไปกับเรื่องเล่า สายตามองโลกรอบตัวในป่า และ ภาพสวยๆจากกล้องของ บ.ก. จังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 96 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เดินป่า..อากาศสดชื่น...ได้ทำสปาปอด...
นกสวยมากๆเลยค่ะ...สมควรที่จะดั้นด้นหาเธอ...
-โหวตให้กับเรื่องดีๆค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 95 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
minmint วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ได้ยินชื่อ กรุงชิง ครั้งใดก็ให้คิดถึง ครั้งนั้นวันเยาว์...
พี่ๆ นักเขียนพาไปที่อุทยานแห่งนี้ เราร้องเพลง เล่น
ดนตรี อ่านบทกวีกล่อมป่า ตกค่ำ..พี่ก็ร่ำสุราชมจันทร์

กลับมาไม่นาน พี่กนกพงศ์ สงสมพันธ์ ส่งข่าวเล่าว่า
ได้จัดหาบ้านไว้หลังหนึ่ง เล่าบรรยากาศยวนชวนใจ
แล้วบอกให้ไปนอนเขียนหนังสือได้ อุทิศให้ทุกคน
พร้อมออกผลงาน " หุบเขาฝนโปรยไพร " มาให้อ่าน

ครั้งนี้.. ภาพนกที่ฝ่าฝนดั้นด้นไปเก็บมาขวนให้ระลึกถึง
กรุงชิง...ในฉากธรรมชาติของป่าที่ยังสมบูรณ์แม้บางสิ่ง
ผุกร่อน แต่เวลาไม่เคยกัดกินความฝันในใจที่พี่ให้ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 94 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

วันนี้ได้ชมภาพนกหลายชนิดเลย

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 68 คุณแม่มดเดือนMarch
ไม่ได้ขู่ เรื่องจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 คุณAnonym
ขอบคุณครับ มาแวะเติมพลังก่อนไปลุยการเมืองต่อก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 91 นรพัลลภ_ประณุทนรพาล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 คุณนรพัลลภ_ประณุทนรพาล
เลนส์ผมมัันแพ้ความมืดสลัวครับ
ถ้าแดดดีๆ ภาพจะคมชัดกว่านี้เยอะทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 คุณเขียดขาคำ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 89 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42คุณนรอง
ผมจัดชุดเ้ดินทางแบบประหยัดครับ
ปรากฎว่า ลืมเอาชุดแปรงฟันและอาบน้ำไปด้วย
5555

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณchompoopookha
เสียอย่างเดียว กล้องและัเลนส์มันโดนฝนแล้วพานจะเจ็บป่วยเอาซิครับ


ความคิดเห็นที่ 87 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 น้องเกสรมาเฟีย
ว่ากันตามจริง นกป่าใต้ดูยากมากครับ เพราะตื่นกลัวคน
ไม่อยากให้คนเข้าใกล้ กลัวโดนจับไปเลีี้ยงในกรง

ึคนไทยจึงนิยมไปดูนกป่าใต้ที่มาเลเซียครับ
มันเชื่องและเห็นตัวกัีนได้ง่ายกว่ากันเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 86 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 เหล่าซือสุวรรณา
ป่านอกจากเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติแล้่ว
ยังเป็นจุดพักผ่อนสมองด้วยครับ
ฟังเสียงนกเสียงการ้อง แล้วมักได้ไอเดียดีๆเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
อาจารย์สมโชคพูดคำคมโดนใจยิ่งนักครับ
คุณสืบ นาคะเสถียร เคยพูดไว้ว่า
การอนุรักษ์สัตว์ป่าในประเทศไทย จะสามารถประสบผลสำเร็จได้ต้องอาศัยความเข้าใจ และความจริงใจต่อการอนุรักษ์ป่าธรรมชาติที่ยังเหลืออยู่ประมาณร้อยละ ๒๐ ของพื้นที่ทั้งประเทศ ไม่เช่นนั้นแล้วจำนวนชนิดของสัตว์ป่าที่หายากและกำลังจะสูญพันธุ์เหล่านี้ก็จะต้องสูญไป พร้อมกับการบุกรุกทำลายป่า ทั้งในรูปแบบของการพัฒนาที่ต้องตัดป่า ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าออกและรวมถึงการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าเพื่อกิจการอื่น ๆ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37 ท่านกำหนัน
วันหน้า จะให้เป็นเจ้ามือเลี้ยงข้าวที่กระบี่ครับ
อีกไม่นานเกินรอ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 คุณตะวันลับขอบฟ้า
ขอบคุณครับสำหรับคำชม
ผมยังนึกเหมือนกันว่า สักวันหนึ่ง ขาผมมันจะประท้วงเอาว่าใช้แรงงานกันมากเกินไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35สายลมที่ผ่านมา
นึกว่าชอบไปเที่ยววัดเที่ยววาอย่างเดียวเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34 พี่chailasalle
อุดมกาีรณ์ต่างกัน ไม่เป็นไรครับ
แต่ต้่องคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองเป็นสำคัญครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 คุณPewSuparak
ขอบคุณมากครับสำหรับคำชม

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ดูนกกันอย่างเดียว โดยไม่ช่วยกัีนดูแลรักษาป่า
อีกหน่อยก็คงได้แต่ดูนกกันในกรงเท่านั้นครับ

นักดูนกรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ทราบแล้วเปลี่ยน

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณเฟื่อง
สำหรับนกหายาก ตัวเดียวก็เกินพอแล้วครับ
อย่าว่าแต่ทริปนี้ผมเจอนกหายากตั้งหลายชนิดแน่ะครับ
ลืม Bird wave ไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 77 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 คุณชายสามหยด
กรุงชิง แก่งกระจาน ดอยอินทนนท์ ดอยลาง
ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 wansuk
ตอนเจอนกหลายตัวหลายชนิด
ก็คิดถึงเพื่อนๆครับ อยากให้่มีโอกาสมาดูด้วยกันครับ
กรุงชิง ป่าสวย นกดี น่าจะไปอีกหลายๆครั้ง

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 พี่สำรวจฟ้า
ผมโชคดีครับ แถวที่ทำการ มีไทรสุกเสีย 2 ต้น เช้าๆนกเต็มไปหมด
บนเทรลไปน้ำตกกรุงชิง นกก็ใช้ได้ทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 74 RiverSky ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณRiverSky
ป่ามีเสน่ห์เกินบรรยาย
เป็นจริงดั่งคำพูดนี้ครับ
ต้ิองลองไปสัมผัสเองครับ ถึงจะเข้าใจว่าป่ามีเสนฺ่ห์มากเพียงใด

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 อาจารย์สุรศักดิ์
กด LIKE ให้ประโยคเด็ดของอาจารย์เลยครับ
กว่าคนจะรู้คุณค่า ก็ต้องรอให้่สัตว์สูญพัีนธุ์ไปก่อนนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 ท่านพญาสุขุม
ทริปทำฝายน้ำให้่ช้างของ OKnature อย่าลืมไปร่วมกิจกรรมด้วยละครับ
สนุกกว่าเดินป่าอีก

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณลูกแมวหน้าโรงหนังลุง
ร้อนๆตกลงมาบ้างก็ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23คุณคนสองยุค2503
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 คุณสิงห์นอกระบบ
เรื่องอาหารทำไม่เป็นครับ ถนัดชิมอย่างเดียว
ถ้าเป็นเรื่องเทสกาแฟ ก็พอได้่ครับ เตรียมเขียนลงบล็ิอกในเร็ววันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 68 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 BluHill
ขู่ได้ขู่ดี

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณNN1234
คุณหมอหยิบเรื่องมาเล่าสู่กัีนฟังบ้างซิครับ
คนใต้่นิยมเลี้ยงนกกันมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20พี่Supawan
เสียดายนะครับพี่
ไปดูนกไกลถึงกรุงชิง แต่เห็นนกแค่ตัวเดียวเอง
อย่างนี้ต้องไปใหม่อีกครั้งหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 65 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 พี่ดงละดอน
ผมก็มีนกบอดหลายตัวครับ

นกบอด เป็นการพูดถึงนกที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนครับ ไม่ได้หายากอะไร
แต่นักดูนกอื่นๆ เขาเห็นกัน แต่เราดันไม่เห็นเสียนี่ แม้จะไปเที่ยวดูนกหลายครั้งหลายคราแล้วก็ตาม

นี่แหละครับที่มาของคำว่า นกบอดความคิดเห็นที่ 64 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 ครูชบาตานี
ครูชบาลองแวะไปฮาลาบาลาสักรอบซิครับ
รับรองหากไม่เจอนก ก็แสดงว่า ไปตอนกลางคืน ไำม่ใช่กลางวัน (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 63 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 คุณkratenUan
มีป่าทางใต้อีกหลายจุด กะว่าจะต้องไปดูนกให้่ได้ครับ
แถวกระบี้กับสตูล ก็น่าสนใจมากๆ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 ครูเก้า-เคียงดิน
ยิ่งทากเยอะยิ่งดี
ยิ่งแสดงให้่เห็นถึงความสมบูรณ์ของป่าครับ
5555+

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15คุณแม่มดเดือนMarch
เห็บป่าร้ายกาจกว่าทากมากมายนักครับ
วันหน้่า จะเล่าสู่กันฟัง
ผมไปโดนกัดมา 3 ปีแล้ว ยังเป็นแผลเป็น และคันอยู่ตลอด

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 พี่อังศนา
เดือนเมษายน ผมมีหลายโปรแกรมนะครับ
ทั้งแก่งกระัจาน ซัีบสะเดา หรืออาจเป็นป่าชายเลนเมืองกระบี่

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณยามเสาร์
ป่าหลายป่า ไม่มีคนเข้าไปตัดไม้ เพราะเป็นพื้นที่ของพรรคคอมมิวนิสต์นั่นเอง
ต้นไม้และสัตว์ป่าเลยพลอยได้รับอานิสงส์ไำปด้วย
ที่พูดไม่ได้หมายความว่าชอบลัทธินี้นะครัีบ
เพียงแต่ในข้อเท็จจริงคือ บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่การสู้รบ ไม่มีใครอยากไปเที่ยวหรือตัดไม้

ความคิดเห็นที่ 58 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณลำชานบ้านบู
นกเขียวปากงุ้ม เป็นสีเขียวมรกต สวยมากจริงๆ
ตัวเมียจะออกไปทางสีเขียวอ่อนครับ ไม่เข้มเหมือนตัวผู้

ความคิดเห็นที่ 57 เเครอท ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 คุณเเครอท
จัดทริปให้โรงเรียนพาไปศึกษาธรรมชาติได้่เลยครับ
แต่ถ้าขาด Bird Leader ก็ติดต่อมาได้ครับ
จะหาผู้นำดูนกให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 พี่Payont
ฝนใต้ตกได้ทุกฤดูกาล สมคำร่ำลือจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 พี่Payont
ฝนใต้ตกได้ทุกฤดูกาล สมคำร่ำลือจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณฟ้าน่าน
ปีนี้ ยังไม่มีตารางไปเที่ยวน่านเลยครับ
อยากไปดูนกแถวดอยภูคาเหมืิิอนกัน

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 พี่มะอึก
ได้ยินชื่อเสียงมานานแล้วครับสำหรับหนำไพรวัลย์
ไม่รู้จะสู้บรรยากาศในกรุงชิงได้หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 7 อาจารย์หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

กรุงชิง ตั้งตามชื่อต้นไม้ที่มีมากบริเวณดังกล่าวครับ
น่าจะเด็กๆ เดินไปเที่ยวน้ำตกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณเพลงกระบี่ฯ
การบันทึกภาพนก นอกจากต้องเรียนรู้พฤติกรรมของนกแล้่ว ยังต้องมีอุปกรณ์ถ่ายภาพด้วยครับ ประเภทเลนส์ยาวตั้งแต่ 300 มม.ขึ้นไำปนั่นแหละครับ อย่างไรก็ตาม นักดูนกควรศึกษาและเ้รียนรู้ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติด้่วยครับ
มีอุปกรณ์ราคาแพง แต่ไม่ใส่สิ่งแวดล้อม ก็เปล่าประัโยชน์ครับ

พูดถึงเรื่องทาก ผมโดนกัดจนเบื่อไปแล้วครัีบความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
นกที่อาศัยในป่าดิบ มักมีสีสันที่สดสวยงดงาม
อาจเป็นผลจากธาตุอาหารที่กินเข้าไปก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณhayyana
The National Parks theme song มีเพลงเพราะๆหลายเพลงครับ
ลองคลิกตามเข้าไปฟังในยูทุปได้่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 พี่พิชช่า
ขอบคุณครับพี่ มีกำลังใจเขียนเรื่องธรรมชาติอีกอักโขทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 พี่พิทักษ์
สวัสดีครัีบพี่
ทากไม่กลัวครับ กลัวอดไปดูนกมากกว่า
ความจริืงแล้่ว ทากไม่น่ากลัีวครับ แต่เห็บป่าอันตรายกว่ามากนัก

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 ท่านพันธุ์สังหยด
ถ้าชาวคณะโอเคจัดทริปไปกรุงชิงคราวหน้า
จะขอนิมนต์ท่านเป็นไกด์ให้สักหลายวัน
พอจะไหวไหมครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anonym วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anonym

เข้า entry นี้ทีไร เขียวชอุ่ม ตลอดเบยครับ

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

มาชมนกชมไม้ครับ เห็นนกแต่ละตัว ได้แต่ร้องอื้อหือๆ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เขียดขาคำ วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

งดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

นั่งพักตาอยู่กรุงเถบ ได้มามอง(ตา)นก ได้ยินเสียงฝนพรำ ได้ฟังเพลงบรรเลง ท่ามกลางความเขียวชอุุ่มกลางกรุงชิง ก็พลอยชุ่มฉ่ำหัวใจไปด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะพี่ชาลี

ปล. ทริป 4 วัน 2 ชุดเป็นสัมภาระที่ไม่เป็นภาระเลยนะคะ..ต้องลองบ้างล่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chompoopookha วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ไม่ชอบฝน แต่ชอบต้นไม้ฉ่ำน้ำฝน

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ว้าววว กรุชิง ยังไม่เคยไปเลยค่ะบก.

เห็นป่าชุ่ม ๆ อย่างนี้แล้ว นึกถึง "เจ้าทากน้อย หน้าตาลั๊ลลา" คงรอดูดเลือดคนอยู่ อิอิ

โชคดีมาก ๆ เลยค่ะ ที่ได้เจอเหยี่ยวหงอนสีน้ำตาลท้องขวา ที่ใกล้สูญพันธุ์แล้ว

*** นกโพระดกคางแดง สีสวยจังเลย
*** นกเขียวปากคุ้ม เหมือนโดนพ่นสีเลยค่ะ เขี๊ยวเขียวนะ

ขอบคุณทริปด่วนกรุงชิงนี้ ทำให้พวกเราได้ดูนกหลายชนิดมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพป่าหลังฝนและภาพแมงมุม สวยมากค่ะ ป่าหลังฝนมีเสน่ห์มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ถ้าระบบนิเวศของป่า มีความอุดมสมบูรณ์ ชุ่มชื้น
มนุษย์และสัตว์ทุกชนิด จะได้ประโยชน์จากพื้นที่เหล่านี้ ทุกส่วนใช้ประโยชน์ร่วมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน from mobile วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

เอ้าคลอดแล้วหนากรุงชิง

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

ขออนุญาตชื่นชมภาพสวยมากๆ+ดนตรีเพราะๆ มองแล้วเย็นชื่นฉ่ำ เมื่อก่อนชอบเดินป่าเหมือนกัน เดี๋ยวนี้ขาไม่เป็นใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 02.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เค้าอยากไปเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ไม่น่าเชื่อจากไม่กี่สิบปีต่อมาเรามาเจอสงครามอีกรูปแบบ น่าเศร้าใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PewSuparak วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

งามจริง
กรุงชิง วันฝนพรำ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ วันนี้ได้รู้จักนกหลายชนิด ส่วนข้อความที่ว่า

"ช่วยกันดูแลรักษาผืนป่า ก็เหมือนปกปักพิทักษ์บ้าน

และแหล่งอาหารของนกที่คุณรัก " โดนใจครับ


ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สำหรับคนรักกลิ่นหอมของป่า..
และไออุ่นของกาแฟ
มีนกโฉบมาสักตัวสองตัว
ความสุขก็เต็มตื้นในหัวใจ
..

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

นกเยอะจริงๆเลยครับพี่...กร่ำฝนถ้ามีนกให้ชม ก็ยอมครับ ทริปนักดูนกหน้าใหม่ได้ความรู้เยอะเลยครับ จากเทคนิคที่สอดแทรกในเนื้อหาการ ดูนก ที่กรุงชิง

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สายฝน ช่วยเติมเต็มความงดงามของผืนป่า

นกหลายตัวไม่คุ้นเลยค่ะ

ทริปนี้...โชคดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขนาดฝนพรำทั้งสามวัน ได้มาเยอะจริงๆ ไปมาเมื่อปีกลายแทบไม่เจออะไร เจอแต่เขียวปากงุ้มอยู่แถวๆที่ทำการ(แถมถ่ายไม่ได้ซะอีก) ไว้ไปแก้ตัวใหม่อีกสักรอบ

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
RiverSky วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

ป่า มีเสน่ห์เกินบรรยายเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

หากมนุษย์เข้าใจระบบนิเวศของป่าดี
มนุษย์ พืช สัตว์ จะอยู่ร่วมกันโดยสันติ
ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน และอำนวย
ประโยชน์เกื้อกูลกันและกัน

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พญาสุขุม วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

อิ่มใจ หลังดูเสร็จ สดชื่น เหมือนกลืนป่าลงใจ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ฝนหลงฤดูตกมาทำไม

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนสองยุค2503 วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ดูภาพอิ่มใจไปเล๊ยยย สวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

บก.ชาลีเขียนเรื่องอาหารบ้างซิครับ

ความคิดเห็นที่ 21 ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เวลาที่คนไข้(ประจำ)ลงมาจากภูเขา (อ.นบพิตำ) ผมจะทักทายพูดคุยกันถึงสภาพเศรษฐกิจ สังคมที่นั่น ชาวบ้านมีข้อมูลเด็ดๆ เยอะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านแล้วอยากกลับไปกรุงชิงอีกครั้ง คราวที่แล้วได้นกตัวเดียวเอง
ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ทริปนี้อ่านได้เย็นใจดีจริงๆครับ
ผมว่าขนมปังเปล่า บก.ก็ว่าอร่อย หากได้บรรยากาศเช่นนี้

*รบกวนสอบถามด้วยความไม่รู้ครับ
......และเป็นนกบอดของเซียนนกหลายๆคน
นกบอด..หมายถึงนกที่เซียนนกมองไม่เห็นหรือหาชมได้ยาก...ผมเข้าใจถูกหรือไม่ครับ

ขอบคุณครับสำหรับทริปนี้

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชบาเคยไปมาเมื่อหลายปีมาแล้ว ที่นี่มีทากเยอะ ต้องระวัง(โดนมาแล้ว อิอิ) แต่บรรยากาศดีมากกกกกกกก
ตั้งใจไว้ว่า จะไปอีกซักรอบค่ะ แต่เมื่อวานซีนไปเดินป่าที่ต้นน้ำของลุ่มน้ำปากพนัง ไม่ยักกะเห็นนกซักตัวเลยค่ะคุณชาลีขา

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ได้นกเยอะขนาดนี้ หายเหนี่อยเป็นปลิดทิ้งมังคะ อยู่ใกล้แค่ข้ามจังหวัด ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยค่ะ ขอ memory ไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ทากเพียบบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดไม่พาตัวไปให้นกดูอย่างคุณชาลีหรอกค่ะ
ดูนกบนจอดีกว่า ไม่ต้องจ๊ะเอ๋กับคุณทาก

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อังศนา วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..ป่าหน้าฝนสวยฉ่ำตาจังเลยนะคะ
อาการ 'ขาลง' ของพี่อังทำให้ชื่นชมกับรูปได้เต็มที่
โดยไม่ต้องทรมานใจเพราะอยากไปดูกับตาตัวเอง ..อิอิ (◕‿◕)

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ต้องรีเฟรซหน้านี้เสียสองสามครั้งจึงได้เห็นทุกภาพ
โอ้...ชุ่มฉ่ำดีจัง มันชั่งแตกต่างกับกรุงเทพตอนนี้ดังฟ้ากับเหว
ที่ฟ้าเอาแต่อืมครึมร้อนอบอ้าวเข้ากับบรรยากาศการดองไม่ยอมประกาศรับรองผู้ว่ากทม.จริงๆ ...
เสียดายสภาพป่าจริงๆ สมัยเมื่อก่อนการรบขั้นแตกหัก แม้ทางถนนบนเขาพับผ้า
เพียงเดินลงจากถนนเก่าแคบๆ สมัยนั้นก็มีสภาพเป็นป่าทึบไปเลย
ฝูงค่างชะนีห้อยโหนให้เห็นบนต้นไม้ใหญ่ อากาศเย็นสบายแม้หน้าร้อนเดือนมีนา-เมษา


ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 18.04 น.

สวัสดีครับ
เสน่หแห่งป่า....
นกเขียวปากงุ้ม (Green Broadbill) สีเขียวมหัศจรรย์จริงๆ นะครับ.

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เเครอท วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boybosc
Boss

บรรยากาศก็สวยนกก็สวย น่าไปท่องเที่ยวบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ชุ่มฉ่ำดีจริง

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มาแวะเรียนรู็เรื่องนกทางใต้ด้วยคนครับผม

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

นอนป่าฝนปักษ์ใต้หน้าร้อน สนุกและได้อารมณ์หนึ่งที่หฤหรรษ์...
หากผมไปด้วย..จะพาแวะ "หนำไพรวัลย์" แน่นอนครับ
.

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

กรุงชิง ชื่อเหมือนเมืองที่อยู่เมืองจีน แต่ไหงมาอยู่ที่นครศรีฯ นกก็ยังมากเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

เชื่อคะว่ากรุงชิงสวยที่สุดตอนฝนตก เพราะจิบกาแฟไปฟังเสียงฝนไป พอเงยหน้ามองไปข้างนอกหิมะตกเป็นสาย บรรยากาศเหมือนอยู่ในสองโลกเลยคะ

ขนาดคุณชาลีหูทึบ ยังส่องน้องนกมาได้ขนาดนี้ ถ้าหูเทพ นกคงถูกส่องหมดป่าแน่เลย นกสวยๆ เห็นแล้วมีความสุข ให้สงสัยว่าคนชอบส่องนกนี่จะมีวิชาตัวเบากันทุกคนเป็นแน่ ไฉนนกจึงอยู่นิ่งๆ ให้ถ่ายภาพได้นะ เพลงกระบี่ฯไปถ่ายเป็ดขนาดมันอยู่นิ่งๆ ถ้าไม่ทำหางมันขาด คอมันก็ต้องขาด..อนาถใจแทนเป็ดมาก

..ชอบเดินเที่ยวป่าคะ แต่ป่าไหนมีทากขอคิดนานนนนนน หลายๆ นานเลยทีเดียว เคยมีประวัติทากฝากรักไว้ที่พุง(คงดูดกะทิที่พุงอย่างเพลิดเพลิน) เหลือร่องรอยที่ระทึก ให้นึกถึงจนปัจจุบัน..

ขออภัยคะเขียนซะยาวเลย

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

นกบั้งรอกแดง (Raffles' s Malkoha) ,ตัวผู้ ..สายตาสุดยอดเลยนะคะ..พี่..สีออก..เขียวๆ ดูน่าเกรงขาม..ไปจนถึงน่ากลัว..เลยอ่ะ..แต่ทริปนี้ก..ก้อได้มาพามาให้ชมเยอะนะคะ..
นกทางใต้..รัตรู้สึกว่าสีจะออกเข้มๆ ซะส่วนใหญ่นะคะ..พี่ชาลี..
เอ!..แต่ว่าเสียงร้อง..จาออกทองแดงด้วยมะคร้า..พี่..

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ดูนกไม่เป็น
แต่ชอบเพลงมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ใช้เวลาดูและอ่านนานมากค่ะ แต่กด like เมื่อกี้นี้เอง
ครบเครื่องเรื่องนก และธรรมชาติอย่างที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 bigzun , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พิทักษ์ วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

มองกรุงชิงก็คือเขาหลวงที่สูงใหญ่ชุ่มฉ่ำอยู่ตลอดกาลด้วยความชื้น ทริปนี้ผมว่าลำบากเพราะได้อ่านดูแล้วทากเยอะมากๆ นกสวยมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 18/03/2013 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เคยขึ้นเขากรุงชิงไปและเดินป่าอยู่ในนั้นตั้ง เกือบยี่สิบวันแหนะครับ ไปกับพี่กนกพงศ์และกลุ่มนักเขียนนาคร เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๙ สมัยนั้นเพิ่งอายุ ๑๕ ได้มัีง ผมหนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน