*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2351356
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 10 เมษายน 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 7246 , 18:35:10 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 57 คน ลูกแม่ลำดวน , หน่อผุด และอีก 55 คนโหวตเรื่องนี้

ม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยว่า ในชีวิตนักเดินทางจะได้ทำเรื่องแปลกประหลาดในสายตาของคนทั่วไป นั่นคือ ปีน"เขาสูง"ลูกหนึ่ง เพื่อตามไปดู "นกสวย" ตัวหนึ่ง หลายคนบอกว่าจะคุ้มเหรอ ไกลก็ไกล เหนื่อยก็เหนื่อย ไปดูนกตัวเดียวเอง สำหรับผมคิดว่า มันไม่ใช่เรื่องคุ้มหรือไม่คุ้ม ไม่ใช่ไกลหรือใกล้ สบายหรือเหนื่อย สุขหรือทุกข์ พบหรือพราก รู้แต่เพียงการได้ทำตามแรงปรารถนาของหัวใจ ทำในสิ่งที่รัก... แค่นี้ก็พอแล้ว

         เมื่อเราสถาปนาตัวเองเป็น "นักเดินทาง" แน่นอนว่า โลกของเราจึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียง หนังสือ หรือ จอคอมพิวเตอร์ โลกข้างนอกเป็นสิ่งที่ต้องออกไปแสวงหาและเรียนรู้ ผมชอบคำคมของจีนบทหนึ่งที่บอกว่า "เดินทางหมื่นลี้ ดีกว่าอ่านหนังสือหมื่นเล่ม"

         ครานี้ "ยอดเขาหลวง"ทอดตัวยาวอยู่เบื้องหน้าอย่างท้าทาย ความสูงชันของยอดเขา ความแปลกตาของสัตว์ป่า กลิ่นหอมของพรรณไม้ บรรยากาศค้างแรมกลางพงไพร มิตรภาพในหมู่สหาย หยาดเหงื่อนักเดินทาง เสมือนหนึ่งเสน่ห์ที่ไม่เคยเสื่อมคลายไปจากหัวใจ

         ...ดุจดั่งต้องมนต์ !

         เขาหลวง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขานครศรีธรรมราช ในส่วนที่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเขาหลวงมาตั้งแต่ปี 2517 ภายใต้อาณาเขต 356,250 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่อ.เมือง,อ.ลานสะกา,อ.ท่าศาลา,อ.พรหมคีรี ,อ.ฉวาง,อ.พิปูน และอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อน ปกคลุมไปด้วยป่าดงดิบชื้นและป่าดงดิบเขา เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารมากมาย โดยเฉพาะ แม่น้ำตาปี สายเลือดสำคัญของภาคใต้ตอนกลาง 

         ผืนป่าดงดิบของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์และระบบนิเวศป่าดิบ ความหลากหลายของพืชพรรณที่แต่ละชนิดล้วนแต่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นจำพวก พญาไม้ ต้นเต่าร้างยักษ์ หรือ มหาสดำ รวมทั้งพันธุ์กล้วยไม้เฉพาะถิ่นจำนวนมาก

         ที่นี่ยังพบบัวแฉก ซึ่งเป็นเฟิร์นดึกดำบรรพ์ที่หาชมที่อื่นได้ยาก มีดงกุหลาบป่าขึ้นอยู่ท่ามกลางป่าเมฆบนยอดสูงสุด ขณะที่สัตว์ป่ายังคงพบอย่างชุกชุม

         สำหรับนักดูนกแล้ว ที่โดดเด่นที่สุดของเขาหลวง คือ นกป่า โดยเฉพาะ นกเฉพาะถิ่น (Endemic Species) บนเขาสูง ซึ่งมีคณะนักดูนกไม่กี่ชุดเท่านั้นที่มีโอกาสขึ้นไปดูนกบนยอดเขาที่มีความสูง 1,835 เมตร จากระดับน้ำทะเล  มี นกกินปลีหางยาวเขียว (Green-tailed Sunbird) ชนิดย่อยภาคใต้  Aethopyga nipalensis australis  พบเฉพาะเขาหลวง นครศรีธรรมราช เป็นรางวัลของการเดินทางที่สูงชันและค่อนข้างยากลำบากเอาการ

ต้่องพึ่งมอเตอร์ไซค์วิบากพาเ้รามาที่"ขนำสวนไสใน"

ชาวสวนที่นี่ใจดีมากๆ ให้พวกเราชิมมังคุดแสนอร่อยด้วย  

         นอกจากกรุงชิง(ที่ผมเคยเล่าให้ฟังถึง 2 เอ็นทรี)แล้ว เส้นทางดูนกที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของอช.เขาหลวงอยู่ที่ บ้านคีรีวง ทางด้าน อ.ลานสะกา เป็นเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดเขาหลวง ค่อนข้างสมบุกสมบันพอใช้ทีเดียวสำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักเดินป่ามืออาชีพ  ต้องเดินขึ้นเขาสูงชันเป็นระยะทางไกล และพักค้างแรมในป่าอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน

        แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับความยากลำบากที่เผชิญ เพราะมีนกบนเขาสูงนานาชนิดให้ชมเมื่อย่างเข้าสู่ป่าดงดิบเขา

         เท่าที่ทราบ การเดินทางขึ้นยอดเขาหลวง สามารถติดต่อคนนำทางได้ที่ ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านคีรีวง เรื่องเสบียงอาจเตรียมกันไปเอง หรือจะให้คนนำทางเตรียมไว้ให้ก็ได้ เวลาเดินขึ้นเขาจะช่วยผ่อนคลายน้ำหนักที่แบกไปได้มากทีเดียว ส่วนอุปกรณ์เครื่องนอนนั้น จะใช้เต้นท์หรือเปลนอนก็ได้ แล้วแต่สะดวก         

 เดินไม่ถึงชั่วโมงก็เรียกเหงื่อออกมาทั่วกายเสียแล้ว

 น้ำจากลำธารใส ช่วยให้หายเหนื่อยได้อักโข จริงไหมบล็อกเกอร์วันศุกร์

ข้ามลำธารสายเล็กก่อนไปถึงลานไทร

         การเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาหลวงทางด้านบ้านคีรีวงของคณะเรา เริ่มต้นกันที่บ้านของคนนำทางนั่นแหละครับ รถก็ฝากไว้ที่บ้านนี้เหมือนกัน เส้นทางช่วงแรกนั้น อยู่ระหว่างหมู่บ้านคีรีวงพื้นล่างไปถึงกระท่อมสวนไสในที่ระดับความสูง 600 เมตรจากระดับน้ำทะเล

         เมื่อก่อนนั้น ต้องใช้เท้าเดินผ่านไปตามเขตสวนผลไม้ของชาวบ้านที่ปลูกผลไม้กันหลากหลายชนิด ทั้งลางสาด มังคุด ทุเรียน ฯลฯ ปะปนไปกับพืชพรรณในป่าธรรมชาติ หรือที่เรียกขานสวนแนวนี้กันว่า "สวนสมรม" แต่ปัจจุบัน ไม่ต้องเดินให้เหนื่อยกันแล้ว มีรถมอเตอร์ไซต์วิบากรับส่งนักเดินทางจากบ้านคีรีวง ไปจนถึง"ขนำสวนไสใน" กันเลยทีเดียว ประหยัดเวลา และประหยัดแรงขาด้วย

         ขอบอกว่าตอนนั่งรถมอเตอร์ไซค์นั่นสนุกมากๆ ผู้ขับต้องมีความชำนาญเส้นทางมากๆ เพราะเป็นทางปูนเล็กๆที่สร้างขึ้นเพื่อขนส่งผลไม้นานาชนิดออกจากสวน เส้นทางลาดชันทีเดียว

         บางช่วงไต่เพดานขึ้น บางช่วงดิ่งลง พอถึงทางโค้ง มีเสียวตลอด นั่งซ้อนท้ายภาวนาตลอดทาง อย่าให้มีรถสวนลงมาเลย..เพี้ยง

 นกจับแมลงอกสีเนื้อ (Fulvous-chested Jungle Flycatcher) 

 นกจับแมลงคอน้ำตาลแดง (Hill Blue Flycatcher), ตัวเด็ก 

 นกกางเขนน้ำหลังแดง (Chestnut-naped Forktail)

นกกางเขนน้ำหลังแดง พบหากินตามลำธารขนาดเล็กในป่าที่มีความอุมดมสมบูรณ์

         เมื่อพ้นแนวเขตสวนผลไม้ ถือเป็น จุดเริ่มต้น ของการเดินทางอย่างแท้จริง นับหนึ่งเลยก็ว่าได้สำหรับการเดินป่าขึ้นยอดเขาหลวง เหลือระดับความสูงอีก 1,200 เมตร ที่ต้องปีนป่ายกันขึ้นไป เข้าสู่ป่าใหญ่เป็นสภาพที่ร่มรื่นจนข้ามแนวสันเขาลูกหนึ่งแล้วจึงลงหุบลำธารขนาดเล็ก เริ่มสัมผัสกับความอุดมสมบูรณ์ของป่าดงดิบชื้น

         ตามโขดหินถูกปกคลุมด้วยความชุ่มชื้น มอสสีเขียว เฟิร์นมหาสดำขึ้นสลับอยู่ พร้อมกับมีนกป่านานาชนิดให้ดูกันมากขึ้นเรื่อยๆ

         ป่าดิบชื้นสมบูรณ์ (typical evergreen forest ) ป่าดิบชื้นหรือป่าดงดิบ เป็นสังคมป่าดั้งเดิมมีพืชพรรณหลากหลาย
และโครงสร้างป่าซับซ้อน ทั้งพวกไม้ยืนต้นสูงใหญ่และไม้ระดับรองลงมา เกิดเป็นชั้นเรือนยอดหลายระดับเหลื่อมซ้อนกันหนาแน่น โดยเฉพาะป่าดิบที่ราบลุ่มต่ำ ซึ่งมีสภาพเป็นถิ่นอาศัยนกหลากหลายมากที่สุด

         นกที่พบในป่าช่วงแรกนี้คล้ายคลึงกับนกที่ น้ำตกกรุงชิง จนกระทั่งเส้นทางอันลาดชันพาเราผ่าน"สันลุงพร้ามและดงทาก" ป่าดงดิบที่ยังคงความสมบูรณ์ด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่า  ว่ากันว่าบริเวณนี้มี ทากดูดเลือด ชุกชุมมาก

          โชคดีที่เจ้าทากปราณีคณะเดินทางเป็นพิเศษ ไม่มีใครบริจาคเลือดให้เจ้าสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังชนิดนี้ โดยบังเอิญแม้แต่คนเดียว

คนนำทางกำลังปรุงอาหารมือเย็นอย่างมืออาชีพ ณ ลานไทร

         ออกจาก สวนใสใน ช่วงบ่ายแก่ๆผ่านสันลุงพร้าวและดงทาก มาถึง"ลานไทร"ในช่วงเย็น คืนนี้เราพักค้างแรมกันที่ระดับความสูง 850 เมตรจากระดับน้ำทะเล จุดกางเต้นท์เราอยู่ในป่าทึบสูงใหญ่ ริมลำธารกันเลยทีเดียว จึงไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ เหล่าคนนำทางแยกตัวไปทำกับข้าวมื้อเย็น

         นักดูนกเลยได้โอกาสเดินดูนกรอบๆบริเวณ พบนกหลายชนิด เด่นๆก็มี นกเขนน้ำหลังแดง (Chestnut-naped Forktail),นกจับแมลงอกสีเนื้อ  (Fulvous-chested Jungle Flycatcher) ,นกจับแมลงคอน้ำตาลแดง (Hill Blue Flycatcher)  , นกจู๋เต้นหางสั้น (Streaked Wren Babbler) , นกโพระดกเคราเหลือง (Gold-whiskered Barbet)  , นกโพระดกคางแดง  (Red-throated Barbet) ฯลฯ

         น้ำในลำธารใสจนมองเห็นสีสันก้อนกรวด พวกเราหลายคนจึงหลบฉากไปอาบน้ำตามแนวลำธารตุนไว้ก่อน เพราะนับจากจุดนี้ไปน้ำจะหาได้ยาก

          อย่าว่าแต่น้ำอาบเลย น้ำกินยังต้องเดินไปลงหาเอาในหุบไกลโขอยู่

ริมลำธารใสแห่งนี้เป็นจุดพักค้างแรมในคืนแรก

         คนนำทางเล่าให้ฟังว่า "ลานไทร" ในอดีตเคยเป็นลานทรายกว้างใหญ่ แต่เกิดน้ำท่วมใหญ่ ทำให้ภูมิทัศน์เปลี่ยนแปลงไปมาก หาดทรายหายไป ปรากฎเป็นโขดหินและพุ่มไม้รกชัฎขึ้นแทนที่ ในฤดูฝนมักมีน้ำป่าหลากท่วม

         เพื่อนนักดูกล้วยไม้ก็เคยเล่าให้ฟังว่า มีการค้นพบกล้วยไม้ชนิดใหม่ของโลกและชนิดพบใหม่สำหรับเมืองไทยหลายชนิดบริเวณนี้ด้วย

         ในฐานะนักท่องไพร่ คืนนี้เราค้างแรมริมลำธารใสกลางป่า ฟังหรีดริ่งเรไรขับกล่อม ประสานเสียงน้ำไหลผ่านซอกหินระริกระรี้ ฟังเพลินจนเผลอหลับไหลไปอย่างรวดเร็ว

         ไม่ทราบว่าเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง หรือบรรยากาศเป็นใจ....

สัตว์จำพวกกบที่พบบริเวณลานไทร

         รุ่งอรุณวันใหม่ ตื่นกันแต่เช้าตามประสานักดูนก กลางป่ากลางเขาอากาศสดชื่นจริงๆ เดินสำรวจรอบๆแค้มป์หานกดูกันอีกสักรอบ แล้วเติมน้ำใสจากลำธารให้เต็มขวด ช่วงสายจึงจะเริ่มเดินทางอีกครั้ง

         วันนี้ต้องเดินรวดเดียวเพื่อไปให้ถึงยอดเขาหลวง อันเป็นจุดพักค้างแรมถาวร คงเหนื่อยและหนักกันพอใช้ได้ทีเดียว จัดการมื้อเช้าเรียบร้อย ก็เดินทางกันต่อ

         จาก"ลานไทร"ต้องไต่ขึ้นเขาลาดชันไปเรื่อย ๆ ผ่าน"เขาไม้แดง" ไปจนถึง"ลานฮ." ช่วงนี้เป็นเขตป่าดิบเขาต่ำที่จะได้พบมหาสดำเล็ก และกล้วยไม้ป่าดิบเขาแปลก ๆ เบื้องบนเป็นเรือนยอดไม้ขึ้นแน่นขนัด มองเห็นยอด เฟิร์นมหาสดำ โผล่ขึ้นเหนือยอดไม้หน้าทึบ

          เป็นเฟิร์นที่ใหญ่และสูงจริงๆสมแล้วที่เป็นไม้ดึกดำบรรพ์

เส้นทางไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ พึ่งอะไรไม่ได้ นอกจาก"ลำแข้ง"ของตนเอง

 วิวป่าทึบไม้ใหญ่ มองจากลาน ฮ.

         เมื่อขึ้นไปถึงบริเวณ "ลาน ฮ." ความโดดเด่นของนกจึงมีมากขึ้น เพราะจุดนี้ เป็นป่าดงดิบเขาที่มีระดับความสูง 1,270 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงเป็นที่อยู่อาศัยของนกบนที่สูงหลายชนิด มีทั้ง นกปรอดหัวสีเขม่า (Sooty-headed Bulbul) ,นกกระจ้อยกระหม่อมแดง (Chestnut-crowned Warbler) , นกเสือแมลงปีกแดง (Blyth's Shrike-babbler), นกกะรองทองแก้มขาว (Silver-eared Mesia),  นกปรอดภูเขา (Mountain Bulbul), นกกินแมลงหัวสีทอง (Golden Babbler), นกจับแมลงเล็กขาวดำ (Little Pied Flycatcher), นกนิลวาใหญ่ (Large Niltava ) ฯลฯ

         จุดนี้ เราพบ "นกโพระดกเขาหลวง" Turquoise-throated Barbet  (Psilopogon chersonesus) นกเฉพาะถิ่น (endemic) ชนิดใหม่ของประเทศไทย

         เดิมที “นกโพระดกเขาหลวง” เคยถูกจัดเป็นแค่ชนิดย่อยหนึ่งของ นกโพระดกคอสีฟ้า Blue-throated Barbet (P. asiaticus) มาก่อน แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้ถูกแยกเป็นชนิดใหม่  พบได้เฉพาะบนเขาหลวง นครศรีธรรมราช และบนภูเขาสูงในเขตสุราษฎร์ธานีที่เชื่อมต่อกับเทือกเขาหลวงเท่านั้น 

 นกนิลวาใหญ่ (Large Niltava ) 

 นกเสือแมลงปีกแดง (Blyth's Shrike-babbler) ,ตัวเมีย

 นกโพระดกเขาหลวง (Turquoise-throated Barbet) 

         ป่าดิบเขา (Montane forest) เป็นสังคมพืชบริเวณยอดเขาสูงชัน มีลมพัดแรง อุณหภูมิต่ำ และอากาศชื้นเย็นตลอดปีซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมเฉพาะถิ่น ชนิดพันธุ์นกเด่นตัวชี้วัดสภาพแวดล้อม จึงมีสถานภาพทางนิเวศเป็นนกชุกชุมประจำเฉพาะถิ่นป่าดิบเขา ส่วนใหญ่เป็นพวกนกกินแมลงขนาดเล็กตามพื้นป่าหรือตามชั้นเรือนยอดระดับล่าง มักมีสีสันสวยงาม และไม่ตื่นคน

         จากลานฮ. มีทางแยกลงหุบด้านขวาไปยังหุบผามหาสดำ ที่เต็มไปด้ว ยต้นมหาสดำขนาดยักษ์ และสามารถมองเห็นป่าต้นน้ำได้อย่างชัดเจน แต่พรรณไม้ไม่ได้เป็นเป้าหมานของเรา นกเฉพาะถิ่นบนยอดเขาหลวงต่างหากเล่า เลยเร่งฝีเท้าเพื่อไปยังเป้าหมายถัดไป

         อากาศที่เริ่มเย็น ทำให้ความเหนื่อยล้าจากการปีนป่ายรากไม้กิ่งไม้ไปตามเส้นทาง หายไปได้พอควร แต่น้ำหนักของเป้ที่แบกติดหลัง ดูเหมือนจะยิ่งหนักขึ้นทุกย่างก้าวที่ไต่ขึ้นไปตามทางลาดชัน

Indaeschna grubaueri แมลงปอยักษ์บั้งเขียวปักษ์ใต้ ตัวเมีย พบบริเวณลาน ดร.ชวลิต

 ดอกไม้สีขาว พบบริเวณลานดร.ชวลิต เป็นไม้่ยืนต้นขนาดกลาง

 

ดอกไม้สีสวยจากบริเวณลานดร.ชวลิต 

ดอกบีโกเนีย หรือ ส้มกุ้ง (ก้ามกุ้ง)

 บีโกเนียสีส้่ม สวยสะดุดใจ

         เมื่อไต่ระดับต่อไปจนถึง ลานดร. ชวลิต (หนึ่งในผู้บุกเบิกงานทางพฤกษศาสตร์ของไทย) ที่ระดับความสูง 1,450 เมตรจากระดับน้ำทะเล  แวะพักเหนื่อยและกินมื้อกลางวันกัน เพื่อนรุ่นน้องบางคนถึงกับหมดแรงนอนแผ่หรา ด้วยการแบกเป้น้ำหนักนับสิบกิโลขึ้นเข่ที่ลาดชัน มันไม่ใช่งานที่ง่ายดายเลย

         โชคดีที่ผมเคยเดินป่ามาก่อนเป็นนกดูนก เลยค่อนข้าง ชินชา กับน้ำหนักที่แบกติดหลังมา (แต่ก็ไม่วายถามไถ่คนนำทางตลอดว่า เมื่อไหร่จะถึงสักทีหนอ ๆๆๆๆๆๆๆ)

         เดินออกจากลานดร.ชวลิตสักพักใหญ่ ฝนก็โปรยปรายลงมาต้อนรับพวกเรา ปลดแอกเป้ออกจากไหล่ หยิบเสื้อฝนออกมาคลุมกันเปีียก แล้วก็ย่ำเดินไปข้างหน้่ากันต่อ มาถึงตรงนี้ อากาศเริ่มเย็น หมอกสีขาวปกคลุมไปทั่ว ไต่เขาขึ้นไปอย่างช้าๆ โชคดีที่พิรุณแค่โปรยลงมาทักทาย  

          หลังฟ้าหลั่งฝนลงมาหล่อเลี้่ยงสรรพสิ่งน้อยใหญ่ไม่นาน ก็สะเด็ดเม็ด เหมือนเป็นรหัสป่า ส่งสัญญาณโอบอุ้มคณะนักเดินทาง ต่างพยายามสาวเท้าไต่ทางขึ้นอย่างไม่ย่อท้อ  มือเกาะเกี่ยวรากไม้โหนตัวขึ้นไปเป็นทิวแถว สายตาจับจ้องเส้นทางเบื้องหน้า

           เพื่อไล่ตามฝันของแต่ละคนที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก

 เดินไป พักเหนื่อยไป ดูนกไป เดี๋ยวก็ถึง   

ลุยกันต่อ หลังพิรุณโปรยปรายลงมาทักทาย

          เส้นทางเบื้องหน้านับจากนี้ไป ถือว่าเส้นทางในฝันของนักท่องไพรทีเดียว ไต่ระดับผ่านดงบิโกเนียใหญ่ที่ระดับ 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล ริมทางปรากฎหวายเหิงขนาดใหญ่ขึ้นให้เห็นอยู่มาก หากมาช่วงฤดูร้อนจะพบเอื้องสายเสริตและก้ามกุ้งขนออกดอกอยู่ทั่วไป พื้นล่างมีต้นบิโกเนียขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่หนาตา

          เริ่มพบกับเมฆหมอกที่ปกคลุมยอดเขาหลวงอยู่ตลอดเวลา ตามต้นไม้มีมอสและไคเลนขึ้นคลุมทั่วไป อย่างที่เรียกกันว่า "ต้นไม้ใส่เสื้อ" นั่นแหละ บ่งบอกถึงสภาพป่าดงดิบเขาในระดับสูง หรือที่เรียกกันว่า ป่าดึกดำบรรพ์ (old-growth forest) เป็นธรรมชาติอันโดดเด่นที่สุดบนเขาหลวง

           แน่นอนว่า สำหรับนักดูนกที่บากบั่นไต่ยอดเขาหลวงขึ้นมาแล้ว ไม่มีอะไรพิเศษมากไปกว่าการได้พบ"นกเฉพาะถิ่น"ตัวหนึ่งตัวนั้น รวมไปถึงนกสายพันธุ์อื่นๆ  พืชพรรณที่แปลกตาไปกว่าเคย ปุยเมฆเคลียคลอเคล้าทิวเทือกเขียวขจี 

         อดใจรอสักเล็กน้อย เอ็นทรี่หน้าหลังสงกรานต์ สัญญาว่าจะมาเล่าบรรยากาศของคนดูนกบนยอดเขาหลวงให้ฟังกันต่อครับ....

 

----------------------------------------------------------------------

 Shenandoah - finger style guitar lesson by Kirk lorange

-


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 143 (0)
BlueHill วันที่ : 26/12/2016 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ข้อมูลใหม่-
“นกโพระดกเขาหลวง” Turquoise-throated Barbet (Psilopogon chersonesus) เดิมที “นกโพระดกเขาหลวง” เคยถูกจัดเป็นแค่ชนิดย่อยหนึ่งของ นกโพระดกคอสีฟ้า Blue-throated Barbet (P. asiaticus) มาก่อน แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้ถูกแยกเป็นชนิดใหม่ พบได้เฉพาะบนเขาหลวง นครศรีธรรมราช และบนภูเขาสูงในเขตสุราษฎร์ธานีที่เชื่อมต่อกับเทือกเขาหลวงเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 142 (0)
BlueHill วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 141คุณหน่อผุด
หน้าร้อนๆ เข้่าป่า้เดินชมนกชมไม้ เป็นมั่นเหมาะที่สุดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 141 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หน่อผุด วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ความสุขเก็บเกี่ยวได้ทุกก้าวย่างระหว่างการเดินทาง
ได้อ่านได้ชมแล้วช่วยคลายร้อนลงเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 140 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 139น้องไผ่-khunphai
เขาหลวงเหมาะที่สุดสำหรับเดินทางขึ้นไป ก็คือช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ครับ
ปีหน้า พี่อาจมีทริปขึ้นไปอีกครั้งหนึ่งครัีบ

ความคิดเห็นที่ 139 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สนุกมากคะตอนนี้พี่ชาลี ดีนะที่อ่านย้อนกลับมา
ไผ่สนใจเรื่องราวของยอดเขาหลวงอยู่เหมือนกันแต่ยังไม่เคยไปสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 138 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 137 คุณชายสามหยด
วันพุธ พบกันครับผม

ความคิดเห็นที่ 137 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

มาติดตามอ่านการเดินทางบนยอดเขาหลวงครับ

ความคิดเห็นที่ 136 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 125 คุณiodine
เข้าใจว่าตอน 2 วิวสวยมากนี้อีกครับ

ความคิดเห็นที่ 135 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 130 คุณDonjuan21
ขอบคุณครับ
เห็นไหมละ เริ่มกด LIKE บล็อกโอเคแล้ว

ความคิดเห็นที่ 134 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 129 ย่าดา
สวัสดีครับย่า
วันจันทร์ ว่าจะโพสต์ตอน 2 ซึ่งเป็นตอนจบครับ

ความคิดเห็นที่ 133 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 128 พี่ทางแก้ว
อาจดูสนุกนะครับพี่
แต่ตอนขึ้นเขาลงห้วย
มันเหนื่อยชะมัด

ความคิดเห็นที่ 132 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 127 พี่หวานหวาน
หวานอร่อยครับ
สำหรับมงคุดจากคีรีวง

ความคิดเห็นที่ 131 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 126 คุณPaleoPlai
การเดินป่า ผมชอบใช้มือถือถ่ายภาพแทนเลนส์ไวด์
เฉพาะเลนส์เทเล่ก็หนักเอาการอยู่แล้ว

ผมใฃ้ Iphone 4 เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 130 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Donjuan21 วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Donjuan21

พี่ผมชอบเนื้อหาบล็อกพี่มากๆ ภาพสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 129 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เข้ามาอ่านและชมบรรดามือโปรเขาพิชิตเขาหลวงกัน
ตามประสามือแป อิอิ

ความคิดเห็นที่ 128 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ป่าปักษ์ใต้ที่นี่ได้ยินมานาน
ดูชุ่มฉ่ำจริงๆ คงมีหลากหลายความอุดมสมบูรณ์
ทำอะไรที่ชอบก็สนุกทั้งนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 127 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ทริปชมนก ......แต่กลับชอบมังคุดมากที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 126 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PaleoPlai วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FossilCollector
มุมมองและอรรถรสของคนชอบซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ (Facebook.com/ThaiFossilsCollectors)

ไม่น่าเชื่อเลย สุดยอดเลยครับ ไม่นึกว่ามือถือสามารถถ่ายได้สวยและชัดขนาดนี้ ใช้มือถือรุ่นไหน กล้อง spec ขนาดไหนน่ะครับ?

ผมเองก็อยากหาวิธีถ่ายรูปฟอสซิลของตัวเองได้ดูสวยขึ้นกว่านี้ แต่ทุกวันนี้ใช้กล้อง iPhone 4 เป็นหลักเลยภาพคุณภาพก็ยังไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ แหะๆ

ความคิดเห็นที่ 125 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iodine วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

หนูปีนขึ้นน้ำตกแค่ชั้นที่ 4 ก้อจะแย่แล้ว แฮ่ๆ
แต่มันคุ้มค่าสำหรับนักเดินทางตัวจริงนะเนี่ย
สวย...งาม ไป ซะทุกอย่าง


ความคิดเห็นที่ 124 (0)
BlueHill วันที่ : 18/04/2013 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 121 คุณกรมกุชะ
งานนี้ ไม่มีชีวาสครับ
มีแต่ตาตั๊กแตน ใสแจ๋ว

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
BlueHill วันที่ : 18/04/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 120 คุณลำชานบ้านบู
คนนำทางปรุงอาหารพื้นถิ่นให้กิน
อร่อยทุกจานครับ

ความคิดเห็นที่ 122 PaleoPlai ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/04/2013 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 119 คุณPaleoPlai
ภาพดอกไม้ ใช้มือถือบันทึกภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 121 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กรมกุชะ วันที่ : 18/04/2013 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ชีวิตที่มีชีวาโดยฉับพลัน...
ไม่จำเป็นต้องมีชีวาสด้วย

ความคิดเห็นที่ 120 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 18.00 น.

สวัสดีครับ
มื้ออาหารแต่ละมื้อรสชาดอร่อยที่สุดเลย ใช่มั้ยครับ?

ความคิดเห็นที่ 119 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PaleoPlai วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FossilCollector
มุมมองและอรรถรสของคนชอบซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ (Facebook.com/ThaiFossilsCollectors)

วิวสวยน่าไปท่องเที่ยวมากเลยครับ รูปนก รูปแมลง กับดอกไม้ก็ถ่ายสวยได้ฟีลลิ่งมากครับ :)

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 97 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
โชคดีที่ฝนตกลงมานิดหน่อยครัีบ
ผ่านไปไม่เท่าไหร่ ชักอยากเดินขึ้นเขาอีกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 96คุณkaikhong
ขอบคุณมากครับ
รอชมตอนต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 95 พี่chailasalle
ไม่ลองไม่รู้ครับ
เดินไปช้าๆก็ถึงเหมือนกันครับ
ผมว่าพี่น่าจะผ่านครับ
หมายถึงขึ้นเขาหลวงได้สบายมาก

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 94 kruhnoi
สวัสดีปีใหม่ไทยครับผม

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 91 พี่วารี
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องออกกำลังกายครับ
ผมว่าจะๆๆหลายครั้งแล้่ว ไม่เคยลงมือทำจริงจังเสียที

เรื่องน้ำดื่มตอนเดินขึ้นเขา ก็ตักมาจากลำธารนั่นแหละครับ
ควรเป็นจุดที่น้ำไหลตลอดเวลา ไม่ควรดื่มจากแอ่งน้ำครับ
ไม่รู้ว่า มีผลกระทบต่อร่างกายหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 92 คุณaccessorie
สวัสดีปีใหม่ไทยเ้ราครับ

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 93 นายนกฮูก
อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ
ผมยังไำม่ไำด้เขียนเรื่องเลย

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 90นายยั้งคิด
ก็ผมยังไม่ได้เขียนถึงนี่ครับ
รอพบพระเอกตอน 2 ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 89พี่Payont
ถ้านกพูดได้ มันอาจจะพูดว่า คนเหรอ อย่ามายุ่งกับฉัน
5555

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 88 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
เป็นประสบการณ์ชีวิตที่ยากจะลืมเลือนครับ
ไม่ใช่เรื่องการปีนเขานะ
แต่เป็นเรื่องที่มีโอกาสพบนกตัวนั้น
มันเจ๋งมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 87 คุณพาจรดอทคอม
เอามอเตอร์ไซค์ขึ้นเขา ก็ป่าแตกเท่านั้นแหละครัีบ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 86 คุณkratenUan
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 85 ท่านกำหนัน
เ้สียชื่อคนใต้่หมด
ไม่รู้ว่ากรุงชิงกับอช.เขาหลวง อยู่คนละจุดกันนิ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 84 อะหนึ่ง
ใช่ครับ วันศุกร์เป็นผู้หญิงคนเดียวของคณะ
เธอแกร่งกว่าผู้ชายหลายๆคนเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 83 คุณนรพัลลภ_ประณุทนรพาล
สวัสดีครับผม
ไม่ลองไม่รู้เน้อ
ผมว่าเดินเหนื่อย แต่ทางไม่ลำบากอย่างที่คิดครับ

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 82คุณแม่หมี
ดีใจกับหมีน้อยด้วยครับ
เป็นความภูมิใจของครอบครัวและลุงป้าน้าอาในโอเคเนชั่นจริงๆ
เสร็จเรื่องการศึกษาแล้่ว อย่าลืมพาหนุ่มน้อยไปเที่ยวผ่อนคลายบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 81 น้องchalee
เขาสอยดาวใต้ เป็นป่าที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก
ความสูงประมาณ 1,630 เมตรจากระดับน้ำทะเล
ชุกชุมไปด้วยกล้วยไม้ป่าและนกครับ

วางแผนจัดทริปเมื่อไหร่จะแจ้งข่าวให้ทราบล่วงหน้าครับ
ได้คนผ่านทางมาแล้วไปด้วย ก็สบายใจไปหลายอย่าง

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 80 คุณหมอNN1234
บ้านเมืองเป็นของเรา ต้องช่วยกันดูแลรักษา
ทรัพยากรธรรมชาติก็เช่นกันครับ หากไม่รักษาไว้ ก็จะมีแต่หมดไปครับ
ผมจึงนับถือทุกคนที่ช่วยกันดูแลรักษาป่าไม้่และัสัตว์ป่าอย่างหมดหัวใจครับ

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 79คุณaccessorie
ขอบคุณมากๆครับสำหรับคำชม

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 78คุณสุ่ย-feng_shui
ตามนี้เลยครับ
เสียงโพระดกคอสีฟ้า Blue-throated Barbet
http://www.youtube.com/watch?v=dNUiAdLMcz0

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 77พี่cm_coffee
ปล่อยไว้อีกหลายปีข้างหน้า
ผมก็อาจหมดแรงปีนเขา
เรี่ยวแรยังพอมีตอนนี้ ก็ลุยกันต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 97 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

บุกตะลุยในป่าเขาลำเนสไพร ทั้งสนุกสนาน ได้ถ่ายภาพอย่างจุใจจริง ๆ นะครับท่านบก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 96 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kaikhong วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaikhong
เมนูจานเด็จ  กับ  นาย Kaikhung Fusion หน่อย ๆ สวย อร่อยครับ

ดูการเดินทางแล้วข่อนข้างลำบางครับ แต่ภาพที่เอามาให้ชมสุดยอดคับ

ความคิดเห็นที่ 95 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 14/04/2013 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

คาราวะ จริงๆ ผมไปคงหอบแถวๆ ร้อยเมตรแรก .. ภาพดอกไม้สวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 94 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 13/04/2013 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

มาดูนก ชมดอกไม้บ้านนี้ค่ะ สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 93 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 13/04/2013 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

จะรออ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 92 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
accessorie วันที่ : 13/04/2013 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/accessorie
แฟชั่น กระเป๋า ทริคการเลือก การดูแล


สุขสันต์วันสงกรานต์คะ

ความคิดเห็นที่ 91 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

แวะมาดูอีกครั้งค่ะ ติดใจเพลงเพราะ ภาพสวยน่ะ และมีคำถามคาใจ จำได้ว่าเมื่อครั้งไปปีนเขาที่เกาหลี ที่นั่นเขาเก็บ "ค่าผ่านทาง" ซึ่งพวกเขาเต็มใจเสียเพราะว่าจะเอาไปบำรุงรักษาสถานที่ เมืองไทยมีเก็บแบบนี้มั้ยคะ (ก็บอกแล้วว่าเคยปีนเขานานมากๆๆๆๆ) อีกอย่างหนึ่งคือ ตอนที่ปีนเขาที่นั่น พอถึงแอ่งน้ำ น้ำใสแหน๋ว คุณหมอลีที่พาไป ท่านวักน้ำดื่มหน้าตาเฉย เรายังแหยงๆ นิดๆ แต่เห็นท่านซดดื่มดูสดชื่นก็เลยมั่ง แล้วน้ำในลำธารที่เห็นใสๆ นั่น ดื่มได้มั้ยคะ หรือมีวิธีเลือกน้ำดื่มมั้ยน่ะ
อ้อ สุดท้ายคะ แวะมาตอบเรื่องปวดต้นคอ คิดว่า ด้วยงานที่นั่งนาน ลำตัวล็อค และส่วนของบ่าด้วย ควรจะบริหารคอ ว่ายน้ำ และน่าจะออกกำลังกายด้วยการเล่นเวจเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมาสู้ค่ะ ว่ายน้ำที่ว่าหมายถึง ว่ายฟรีสไตล์หรือว่ายกรรเชียง ไม่ใช่ว่ายกบนะคะ ระวังเรื่องหมอนรองกระดูกคอเคลื่อนด้วย แหงนคอตั้งบ่าดูนกก็สมควรอยู่หรอก แต่ก็คุ้มค่านิ
วารี

ความคิดเห็นที่ 90 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นางเอก(หรือพระเอก)ที่บ.ก.ตามหายังไม่โผล่ออกมาหน้าฉากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 89 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ถ้าน้องนกรู้ว่าคนด้นดั้นไปดูพวกเขาด้วยความยากลำบาก น้องนกคงภูมิใจน่าดู

ความคิดเห็นที่ 88 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เดินเขาสูง..ไปได้ดังหวัง..สุดยอดค่ะ..การพบอะไรที่ยากลำบากบ้างไรบ้าง..สิ่งที่ได้มาแบบนี้..หากเป็นรัต..ถือว่าสุดคุ้ม..เลย..นอกจากนก..ได้เห็นได้สัมผัส..ผืนป่าสมบูรณ์ ฝ่าฝน การอยู่กิน..ขอบคุณภาพค่ะพี่ชาลีที่ทำให้พวกเราให้เห็นภาพแบบนี้ค่ะ..
เนี่ยแหละมั้ง..ที่เขาเรียกว่า..ชีวิต

ความคิดเห็นที่ 87 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ชอบขี่รถวิบากยามาฮ่า ซีโรว

ความคิดเห็นที่ 86 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เพลินเรื่องเล่า นกสวย เพลงไพเราะ

ความคิดเห็นที่ 85 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 12/04/2013 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ บก.มาอีกแร้ว ก็ไม่เคยไปนี่ครับเลยสับสนมากกรุงชิง เขาหลวงนี่

ความคิดเห็นที่ 84 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ปีนภูเขาสูงลูกหนึ่ง เพื่อไปดูนกสวยตัวหนึ่ง
หากมุ่งไปเพียงเป้าหมาย เพื่อนกตัวนั้น ก็คงไม่คุ้ม
แต่เส้นทางระหว่างเดินไป คุ้มค้า(เหนื่อย)แน่นอน

บล็อกเกอร์ วันศุกร์ เป็นหญิงเหล็กคนเดียว ในคณะหรือครับ
โอ้...เธอช่างทรหดเจงๆ

ความคิดเห็นที่ 83 BlueHill , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

น่าสนใจจริงครับ แต่ถ้าไปคราวหน้า บก. ไม่ต้องชวนผมนะครับ ผมไม่ว่างไปเป็นลมแถวนั้น

(สวัสดีครูนรราชครับ) :-)

ความคิดเห็นที่ 82 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เดินทางกลางป่า ชมนก ชมดอกไม้ ตามหลังคุณชาลีแบบประชิด

ได้กินอาหารกลางบรรยากาศของลำเนาไพร เพลินกับเพลงประกอบ

แฮ่ะๆ....ฝันว่าได้ไปด้วย

แต่ความจริงนั่งหน้าคอมพ์...ก็ฟุ้งไปได้

ความคิดเห็นที่ 81 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chalee วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

...แฮ่ ถ้าเป็นสอยดาวใต้
เคยไปแค่ครั้งเดียวเอง นานแล้วด้วย
ที่นี่เป็นหลังคาป่าตะวันออกที่ยังเป็นป่ารกทีเดียวแหละ

ได้ไปอีกสักครั้งก็ดีเหมือนกันค่ะ
ที่นี่มีดงทาก เหมือนที่เขาหลวง
ชาลีได้กลิ่นกล้วยไม้ วานิลา จากที่นี่แหละ
กลิ่นมันเหมือน กลิ่นวานิลาที่เขาเอามาทำขนมเลย
แต่มันหอมไกล หอมเป็นธรรมชาติ

ถ้าจำไม่ผิด เขาสอยดาวใต้ น่าจะสูงจากน้ำทะเล ราวๆ 1600 เมตรมั้ง

หวังว่าจะไปได้ และจะได้ไป หวังว่าจะไม่มีงานด่วนมาให้ตลุยอีก
ว่าแต่ รอดูรูปเฟิร์นมหาสะดำอยู่นะคะ (แอบกดดัน อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 80 BlueHill , chalee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ดีใจที่เป็นเจ้าถิ่นที่มีส่วนอนุรักษ์พืชพันธุ์ป่าไม้เอาไว้ให้นกอยู่ แม้เราจะอยู่"ข้างล่าง" แต่ก็ไม่ทำอะไรสะเทือนถึงดวงดาวอยู่แล้วสำหรับคนนคร

เพราะ...ร้านอาหารสัตว์ป่าไม่มี ไม่เป็นที่นิยมรับประทานกัน หากจะมีก็เป็นพวกแลน(ตะกวด)ที่ขายอยู่ในตลาดนัดวันหยุด
หน้าแล้งปีนี้ดูท่าจะไม่เผาป่าควนเคร็งกัน แล้งนาน แต่ก้ไม่มีข่าว เมื่อเช้าเจอเพื่อนฝูงมาจาก"เคร็ง" ถามผมว่า ไม่เห็นไปเยี่ยมเขาบ้าง
ผมบอกว่า ถ้าเผาเมื่อไร ผมไปเยี่ยมแน่

ความคิดเห็นที่ 79 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
accessorie วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/accessorie
แฟชั่น กระเป๋า ทริคการเลือก การดูแล

รูปถ่ายสวย+คำบรรยายเยี่ยม เหมือนกับได้ไปด้วยตนเองเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 78 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อยกาฟังเสียงเจ้านกโพระดก ตัวที่เห็นในเอ็นทรี่นี้จัง
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 77 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ตามมาเที่ยวครับ โอ้ยเหนื่อยแทนคณะทุกคน
ตัวเองคงไม่มีปัญญาครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 74 คุณไออุ่นพฤษภา
พวกนักดูนก เป็นคนสบายๆ ยิ้มง่าย
จับกลุ่มกันได้เมื่อไหร่ ก็เฮฮากันตามประสาคนคอเดียวกันแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 75 chalee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 73 น้องchalee
เขาสอยดาวที่พี่บอกหมายถึงเขาสอยดาวใต้นา
ท่าทางจะเคยไปอีกแล้วแน่ๆ
ถ้ากำหนดการเสร็จสรรพ จะแจ้งให้ทราบครับ

ความคิดเห็นที่ 74 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ดูภาพ อ่านเรื่องราวเพลินเลยค่ะ

ภาพ" เดินไป พักเหนื่อยไป ดูนกไป เดี๋ยวก็ถึง "
เห็นรอยยิ้มแห่งความสุขของนักเดินทางชัดเจนเลยค่ะ
คุณ บก.

ความคิดเห็นที่ 73 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chalee วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

เขาสอยดาว ไปนับครั้งไม่ถ้วนแล้วอะพี่
น่าจะเกินสิบละ ไม่ได้เก่งกาจมาดมั่นอะไร
ไปทำค่ายให้เด็กๆ ก็เลยไปบ่อยน่ะค่ะ

ที่นั่น นอกจากนกเอยะแล้ว
ผีเสื้อยังเยอะอีกด้วย สวยๆ ทั้งนั้น
ว่าแต่จะไปมะไหร่ล่ะค่ะ
จะหนีงานไปดูนกซะที จะได้รึเปล่าเนี่ย
...

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 66 เสี่ยวไทบ้าน
เอ็นทรี่หน้า ตามมาดูได้เลยครับ
นกตัวนั้น จะสวยไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 71 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 61 ท่านกำหนัน
ทริปกรุงชิง ผมไปกัน 2 คนจริงๆครับ
นั่นมันตั้งเป็นเดือนแล้ว
ล่าสุดผมไปนครอีกรอบ แต่ไปขึ้นเขาหลวงครับ
5555

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 60 คุณคนเมืองพระชนกจักรี
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 57 คุณรักแห่งสยามประเทศ
ช่วงตีนเขา ก็แล้่งอยู่ครับ
แต่พอขึ้นเขาไปสัก 300-400 เมตรจากระดับน้ำทะเล
ในป่าดงดิบ เริ่มพบกับความชุ่มชื้นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 57 คุณรักแห่งสยามประเทศ
ช่วงตีนเขา ก็แล้่งอยู่ครับ
แต่พอขึ้นเขาไปสัก 300-400 เมตรจากระดับน้ำทะเล
ในป่าดงดิบ เริ่มพบกับความชุ่มชื้นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 56 ครูเก้า-เคียงดิน
มีแต่คนรักทาก เอ๊ย..กลัวทาก
ขึ้นเขากับทีมเล็ก คีรีวงครับ
อาจต้องไปขึ้นเขาภาคอื่นดูก่อนครับ
กว่าจนวนมาใต้อีกที ก็ึคงหลายเขาอยู่
5555

ความคิดเห็นที่ 66 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ตามมาชื่นชมนกตัวนั้น

ความคิดเห็นที่ 65 chalee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 55 น้องchalee
ป่าดึกดำบรรพ์บนยอดหลวงนั่นป่าโบราณอย่างที่เจอในจูลาสสิคปาร์คจริงๆ
มหาสดำนั่นก็ไม้่ดึกดำบรรพ์เช่นกัน
ว่าแล้วเอ็นทรีหน้า เอาภาพป่าโบราณมาให้ชมกันดีกว่านิ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 54 คุณChaoying
ขอบคุณครับ
ค่อยยังชั่วหน่อย
5555

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 53 น้ิองเกสรมาเฟีย
ช่วงหน้าแล้ง ทากมีจำนวนน้อยครับ
หน้าฝนกับหน้าหนาว มีทากให้ชมเป็นขวัญตาเยอะอยู่ครับ
ทำไมสาวๆกลัวทากกันจัง

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
สุดยอดเลยครับ สมัยหนุ่ม(ตอนนี้ก็ยังหนุ่ม)เคยเดินป่าพะเนินทุ่งด้วย
ป่าแก่งกระจาน ถือเป็นสี่แยกที่นกเหนืิอกับนกใต้มาเจอกัีนครับ
ผมไปบ่อย แต่ไม่เคยเข้าไปในเทรลลึกๆ

ความคิดเห็นที่ 61 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับท่านบก.ตัวดี โทรบอกผมว่าเดินทางสองคน ที่ใหนได้ 12คน ส่วนบอกว่าดั่งต้องมตน์ ให้ถามเขาทรายแลก็ได้ ต้องมนตอะไรกับสาวนครคนนั้น ฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 60 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ทั้งภาพและบทบรรยายน่าติดตามมากเลยครับ ได้ทั้งอาหารตาและอาหารสมอง ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 น้องchalee
เขานันกับเขาหลวงนั้น ชนิดพันธุ์ของนกเหมือนกันแทบทุกชนิดครับ
เพราะเป็นดิบชื้นของภาคใต้เหมือนกัน
นี่กำลังเล็งเขาสอยดาวทางภาคตะวันออกอยู่

ไปไหมล่ะ
5555

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 52 พี่พูนทรัพย์
พี่พูนทรัพย์ คณะอื่นๆ เขาขึ้นเขาหลวงไปดูวิว ดูกล้วยไม้ ดูมอสเฟิร์น
มีคณะผมนี่แหละครับ ขึ้นไปดูนก
ดังนั้น เอ็นทรีหน้า ก็จะมีแต่ภาพนกบนเขาหลวงครับ
ภาพแนวอื่น แทบไม่ได้ถ่ายทำไว้เลย

ความคิดเห็นที่ 57 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

เคยไปแถวๆ นั้นช่วงแล้งและไม่มีผลไม้ มันดูแห้งแล้งกว่าที่เห็นในเอ็นทรี่นี้เยอะครับ

ความคิดเห็นที่ 56 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ทีมไหนนำขึ้นคะนี่

วันหน้าไปทางนาสารบ้างนะพี่ ถามหาจ่าวับนำทางพร้อม จนท.อุทยาน รับรองเหนื่อย อิอิ

พี่ชาลีคงสนุกกะทากน่าดุนะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chalee วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.


แฮ่ๆๆๆ มิอยากจะพูด
อาบแห้งเหมียนกานนนนน อาบครั้งเดียวตอนไปพักที่ขนำ
จากนั้น อาบเหงื่อและฝนในป่าเอา
ทากก็เกาะเยอะเหมือนกัน
แต่ใช้ยาเส้นชโลมซะทั่ว เลยไม่เท่าไหร่...เหม็นยาเส้นแทนซะง้าน


ชอบเขาหลวงตรงที่ ขึ้นไปทีไร มันอยากสูดลมหายใจ
เข้าปอดให้เต็มปอด มันชื่นฉ่ำดี และอีกอย่างคือ
นึกว่าตัวเองกะลังเล่นหนังเรื่องจูลาสสิคปาร์ค

ความคิดเห็นที่ 54 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบน้ำตกกับป่า ..กลับมาดูอีกรอบ ..
plain wanderer หล่อมากที่เดียวแระ สูสีกับ บก. เนชั่นเรยแร่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เขาหลวง ... ดินแดนต้องมนต์ ที่เกสรเคยได้ยิน เสียงลือเสียงเล่าอ้างมานาน

หากแต่ไม่เคยได้ไปพานพบด้วยตัวเองเลยสักครั้ง

ยิ่งปีนขึ้นเขา อย่างนี้มันส์จริง ๆ .. ว่าแต่ "มีทาก" ไหมค่ะ ?

--------------------------------

ว๊ายยยยยยยย อาหารการกินไม่ธรรมดา แกงเป็นหม้อเล๊ยยย หรอยอ่ะ

อุ๊ยย นกสีม่วง เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น กรี๊ดดดดดดดดด

ขอให้มันอยู่อย่างสงบในป่านี้ไปอีกนาน ๆ นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พูนทรัพย์ วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

คาราวะจอกหนึ่ง ป่าชื้นแบบนั้นกลัวปลิงกระโดดที่สุด

คอดูนกก็ว่าคุ้ม เป็นอะไรที่ชอบนะคะ

คนคอยอ่านก็เชียร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 ลูกหินฮะ๛ , chalee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41น้องchalee
เจอแล้วนักเดินป่าตัวจริงอยู่นี่เอง
ใครไปเขาหลวง ก็บ่นว่าพอแล้่วๆครั้งเดียวก็เข็ด
แต่เอาเข้าจริง ใครชวนอีก ก็อยากไปอีก ไม่เข็ด

555
พี่อาบน่ำวันแรก อีก 3 วันอาบแห้งเอา เพราะต้องเก็บน้ำไว้่กินตอนเดินดูนก น้ำลำธารภูเขาหวานและอร่อยมาก ยังอยากไปชิมอีกเลย ใครชวนก็จะไปอีก สนุกมาก

ตอนขาลง โชคดีที่พี่ใส่ถุงกันทาก เดินไปเดินมา ถุงหล่นไปยัดกันตรงปลายเท้า กลายเป็นช่วยบรรเทาอาการจิกหรือกดเท้าตอนไต่ลงทางที่ชันมาก

นกบนเขาหลวง สวยๆหลายชนิดทีเดียว
เอ็นทรีหน้า อย่าลืมแวะมาชมอีกทีละ
ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 พี่พิทักษ์
เป็นภาพแถวๆริมลำธาร จุดพักค้างแรมวันแรก
คนในภาพกำลังดูผลประการ หลังถ่ายภาพกันครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23wansuk
ได้อีกบรรยากาศของการดูนกนะครับ
รออ่านเรื่องของวันศุกร์อยู่นะ
อย่า้ช้าๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 พี่Supawan
เดินสบายครับพี่
ไม่ยากอย่างที่คิด

ความคิดเห็นที่ 47 รินรู้ดี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21คุณรินรู้ดี
ลองฟังเสียงดูครับ
โพระดกคอสีฟ้า ร้องเสียงอย่างไร 5555
http://www.youtube.com/watch?v=dNUiAdLMcz0

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณเฟื่อง
ทริปนี้สนุกมากครับ
ทางเดินขึ้นเขาไม่ลำบากอย่างที่คิด
มีจุดแวะพักเป็นระยะๆ
วิวบนยอดเขาหลวงสวยงามยิ่งนักครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณนรอง
เห็นหลายทีมขึ้นไปดูวิว ดูมอส ดูเฟิร์น ดูกล้วยไม้
เลยอยากขึ้นเขาหลวงไปดูนกมากครับ
เป็นทริปที่สนุกจริงๆ
เอ็นทรีหน้า เจอนกหลายชนิดทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เห็นแล้วอยากไปเดินป่าด้วยจังเลย ตอนหนุ่มๆ (ตอนนี้ก้ยังหนุ่ม) เดินป่าเขาพะเนินทุ่ง 4 วัน 3 คืน ได้ผญจภัยกับสัตว์ต่างๆ เช่น ทาก ฯ คล้ายๆ กับในภาพที่พี่ชาลีลุยป่าเขาหลวงเลย สุดยอดจริงๆ ขอยกนิ้วให้

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chalee วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

จากเขาหลวง แล้วขึ้นเขานันท์ต่อรึเปล่าพี่
???
จะรออ่านตอนต่อไปนะคะ
...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 พี่วารี
ใช้เลยครับ ที่สุโขทัย มีเขาหลวงอยู่ลูกหนึ่งเช่นกัน
ตั้งตะหง่านอยู่ในระดับความสูง 1200 เมตร จากระดับน้ำทะเล
ผมเคยไปพักที่ล่านกางเตนท์ อช.รามคำแหง
แต่ยังไม่เคยปีนขึ้นเขาหลวงเสียทีครับ

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chalee วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

เห็นแล้วคิดถึงเพื่อนๆในป่าดึกดำบรรพ์นั่น
เคยไปเยือนเขาหลวงมาแล้วสามครั้ง
ไม่เคยซักครั้ง ที่จะไม่เดี้ยงตอนขาลง
คนอื่นเขาเดี้ยงขาขึ้น แต่ชาลีเดี้ยงขาลง

เพราะตอนขึ้นทางมันแคบก็จริง แต่เราก็ค่อยๆ
ไต่ขึ้นไป บางช่วงเกาะเถาวัลย์ไว้ ด้วยอาการคล้ายๆลิง
เวลาเจอนก เจอไม้สวยๆ ก็หยุดชื่นชมอยู่ตรงนั้น
นกป่าสวยๆ เยอะมาก สีสันสวยงามแบบไม่เคยเห็นที่ป่าไหน ก็หลายชนิด

ตอนนอนบนขนำก็รู้สึกเหมือนนอนอยู่กลางป่า
แต่พอตอนขึ้นไปบนยอดเขาหลวง กลับนอนไม่ได้
เพราะที่แคบมาก เราไปกันแค่สิบคน ยังหาที่นอนลำบาก
บนยอดเขาหลวง ทั้งชื้นฝน ทั้งเย็น ต้องนั่งถูมือกันจนเช้า
เหมือนเป็นทาร์ซานยังไงก็ไม่รู้

ขาลงปลายเท้ามันต้องทิ่มลง เหมือนเท้าจิกลงตลอดเวลาก็เลยเดี้ยงด้วยเหตุฉะนี้ พี่คนนำทางยังอุตส่าห์จะให้เรานั่งกาบหมาก แล้วจะลากเราให้ เราก็บอกว่าอย่าถึงอย่างนั้นเลยพี่ สงสารกาบหมาก ก็คนนั่งทับมันตัวใหญ่เกิ๊น๕๕๕๕

จุ๊ๆๆๆ ตอนอาบน้ำนี่ ตื่นเต้นชะมัด อาบน้ำจากสายน้ำธรรมชาติ ใต้แสงจันทร์ ไม่มีไฟ มืดมาก มีไฟฉายกระบอกน้อย ก็ต้องระวังไม่ให้หล่น เลยคลำกันไม่ค่อยจะถูกเล๊ย
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17คุณแบล็คกี้
ชาวเยอรมันคงมีความประทับใจในอะไรบางอย่าง
บางทีก็เป็นเหตุผลที่ไม่สามารถอธิบายได้
เทรลดูนกที่อินทนนท์ ก็น่าไปเดินทะลุทะลวงให้่ถึงยอดเขาทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 ครูแดง
สวัสดีครับ
มังคุดที่คีรีวง อร่อยมาก
หวานนำ ตามด้วยเปรี้ยวเล็กน้อย
ที่สำคัญคือ สดมากๆ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 พี่สุรศักดิ์
เคยมีทริปผู้อาวุโสกว่าผม วัยประมาณ 60
เ้ดินขึ้นเขาหลวงมากันแล้วครับ
ไม่ยากครับ ถ้าใจสู้เสียอย่าง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14คุณidin
สวัสดีปีใหม่ครับคุณไอดิน

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 พี่สำรวจฟ้า
เดินขึ้นเขาไม่ลำบากมากนักครับ แม้ทางค่อนข้างชัน
ผมว่าพี่น่าจะลองขึ้นไปดูนกถิ่นแถวนั้นนะครับ
ไม่ไกลบ้านพี่เท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 พี่คนสองยุค2503
ลำธารเป็นต้นกำเนิดของสรรพสิ่ง
แถมยังเป็นแหล่งอาหารด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 11 คุณเจ๊กดำ
ทากกินเลืิอดคน เพราะต้องการอาหารครับ
ส่วนงูนั้น ก็กลัีวคนที่สุดเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณปวิภา
รู้สึกว่า เมื่อผ่านความทุกข์ไปได้ รสชาติความสุขช่างหอมหวานเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 32 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณสิงห์นอกระบบ
ทางขึ้นเขาหลวง นครศรีธรรมราช ไม่ลำบากอย่างที่คิดครับ
เคยเจอเทรลที่หนักกว่านี้อีก

ความคิดเห็นที่ 31 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 ครูชบาตานี
ผมไม่โดนทากดูดเลืิอดครับ
แต่ระหว่างเดินทาง เผลอเอามือไปจับบุ้งเข้า
หนามบุ้งเล็กๆสีดำ ตำเต็มมือไปหมด
ดีที่ไม่แพ้ครับ 3-4 วันก็หาย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณChaoying
เจ้่า hill blue เป็นหนึงในนกแสนสวยตัวโปรดของผมเลยครับ
บล็อกเ้กอร์plains-wanderer หล่อไหมล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 พี่toondee
ผมเข้าไำปชิมอาหารในบล็อกพี่มาแล้ว
เหมือนต้องมนต์เช่นกันครับ
แต่ละเมนู น่าทานมากๆ

ความคิดเห็นที่ 28 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 เหล่าซือสุวรรณา
ไม่กลัวหรอกครับเหล่าซือ
อยู่ในเมือง น่ากลัวกว่าเยอะ อาชญากรเต็มไปหมด

ความคิดเห็นที่ 27 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 พี่ดงละดอน
ถามเรื่องต้นไม้ ผมอึ้งเลย ไม่รู้จริงๆครับ
ถ้าเป็นนก พอกล้อมแกล้มตอบได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณแม่มดเดือนMarch
แม้ผมไม่ใช่นักมายากล แต่ก็ชอบเล่นกลกับบล็อกครับ
5555+
ความจริง ยังเขียนไม่เสร็จ
แต่ดัีนเผลอไปกดเผยแพร่เข้่า
ดีที่ผมกู้คอมเมนต์ของคุณแม่มดขึ้นมาได้

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1ท่านจ้่อน-ราษีไศล
ขอบคุณมากๆครับ
สงกรานต์ไปเที่ยวไหนหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ผมชอบภาพแรกที่ขาลุยต้องนั่งพักครับ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แสนเสียดายเขนน้ำหลังแดงค่ะ มาให้เห็นตลอด แต่เก็บภาพไม่ได้

ปีนเขาดูนก เป็นอะไรที่โหด มัน ฮา ดีค่ะ ชอบมากๆ

ขอบคุณค่ะ ที่ให้ร่วมทีมไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยอดเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

เคยไปบ้านคีรีวงศ์ แต่ยังไม่เคยเขาหลวงเลยค่ะ บอกอ


แต่บ้านคีรีวงศ์ อากาศบริสุทธิ์ ผลไม้อร่อย

ผู้คนใจดี...ยืนยัน...ค่ะ

ได้เห็น นกโพระดกใกล้ๆจากในรูป หน้าตาเป็นอย่างนี้เอง

แล้วมันมีเสียงร้องว่า โฮ โป๊ก โฮ โป๊ก หรือเปล่าค่ะ บอกอ


ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

โรแมนติคจังเลยค่ะ..
ดอกไม้สวย ป่าชุ่มฉ่ำ พรรณไม้ใบหญ้าครึ้ม และไมตรีอุ่นอบอวล
ส่งกำลังใจไปให้นักเดินทางในป่าทุกคน
..

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ถึงไหนถึงกัน...ถ้าได้ทำในสิ่งที่รัก แต่สำหรับทริปนี้ "นับถือหัวใจคนรักนก" จริงๆ ช่างเป็นป่าที่สวยงามมากๆ เสียดายปีกข้างซ้ายของเจ้าแมลงปอยักษ์ ส่วนเจ้าเสือแมลงปีกแดงน่ารักไม่เบาเลยค่ะ นกสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ขอบคุณที่ถ่ายทอดความรักอันแสนงาม ให้เราได้ซาบซึ้ง ได้ซึมซับตามไปด้วย ขอบคุณค่ะพี่ชาลี ...

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

แค่ได้สูดอากาศเต็มปอด หอมกลิ่นดิน กลิ่นต้นไม้ แค่นั้นก็สุขเหลือใจแล้วค่ะ อิจฉาจังเลยน่ะ ลองคิดย้อนดูในชีวิต เคยได้ขึ้นเขานับครั้งถ้วนเลยเทียว ตอนเด็ก ครูพาขึ้นเขา (น้ำตกสามหยด เอ๊ย น้ำตกสามหลั่น ฮา) ไปปลูกป่าหน้าแล้ง ร้อนขาดใจเลย เข้ามหาวิทยาลัย ก็มีหนุ่มชวนไปขึ้นเขาที่เชียงใหม่ กับสุโขทัย (เหมือนจะชื่อเขาหลวงเหมือนกัน) กับเคยออกหน่วยแพทย์ไปขึ้นเขาที่เชียงราย แค่นั้นจริงๆ อ้อ ไปปีนเขาที่เกาหลีครั้งหนึ่งในชีวิต แค่นั้น ภาพสวยจับใจจริงๆ ค่ะ อยากเอื้อมมือไปจับนกเล่นจัง ฮือ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แบล็คกี้ วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blacky

ปีนเขาสูงที่ยากลำบากก็เพื่อไปดูนกที่ชอบใจสักตัวหนึ่งนี่นะ ถ้าจะหาเหตุผลก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่ถ้าสิ่งนั้นเป็นที่พึงพอใจละก็คงไม่ต้องหาคำอธิบาย อ่านเรื่องของ บก.แล้วทำให้ดิฉันคิดถึงเรื่องหนึ่งที่ผ่านมาหลายปีแล้ว วันนั้นไปเจอฝรั่งชาวเยอรมันที่แหลมตะลุมพุก ไม่รู้แกติดใจพระจันทร์วันเพ็ญในเดือนพฤศจิกายนที่หาดทรายแหลมตะลุมพุกได้ยังไง แกบอกว่าเมื่อถึงเดือนนี้เป็นต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลจากบ้านเกิดเมืองนอนมาดูพระจันทร์วันเพ็ญที่แหลมตะลุมพุกให้ได้ ช่วงนั้นมรสุมกำลังเข้าเสียด้วย ลมแรงคลื่นแรง แต่แสงจันทร์ก็สวยงาม นี่ก็เป็นเหตุผลและความพอใจของแต่ละคน ที่หาคำอธิบายไม่ได้เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สูดอากาศสดๆมาเต็มปอด....ยินดีๆ
-กินมังคุดใต้ต้น..ต้องเก็บลูกที่หล่นลงมาเอง หวานๆๆ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เขาหลวงสูงจริงๆ ครับ การเดินทางก็คงลำบากไม่ใช่เล่น
แต่คุ้มค่าครับ กับประสบการณ์ที่ได้จากการดูนก ชม
ธรรมชาติที่สวยงาม ป่ายังบริสุทธิ์อยู่มาก เป็นแหล่งให้
เรียนรู้ที่สำคัญทีเดียว สำหรับผู้ที่สนใจ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
idin วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupha
นอนจะนาน  จะนานเพราะนอนยาว

สวัสดีวันปี๋ใหม่เมืองครับพี่

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เดินทางหมื่นลี้ ดีกว่าอ่านหนังสือหมื่นเล่ม
แต่การอ่านคือการบ่มเพาะเมล็ดพันธ์แห่งปัญญา
เดินทางแบบนี้สนุกมาก ไม่ค่อยเหนื่อยแวะชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนสองยุค2503 วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ผมชอบตรงลำธารนี่แหละ ไม่รู้เป็นไงไปที่ไหนขอให้มีลำธารก็พอ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เจ๊กดำ วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amornkrampff

ชอบต้นไม้ ชอบธรรมชาติ แต่กลัวที่สุด คือ งูกับทากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

สุขแท้หนอ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เดินอึดกันจังเลยครับ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แค่ใจ "มีสุข"กับสิ่งที่จะไปหา(นก) เหนื่อยและหนักแค่ไหนก็ยอมค่ะ
เชื่อแล้วค่ะว่า รักการดูนกจริงๆ เพราะเส้นทางไม่ธรรมดาเลย โหดใช่เล่น แต่ชบาเชื่อว่า นี่แหละรสชาติของชีวิต ที่หาซื้อไม่ได้ (ถ้าอยากได้ ต้องไปเอง)
ว่าแต่ ท่าน บก.โดนทากกระโดดกัดคอบ้างหรือเปล่าคะ?

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นก Hill Blue Flycatcher เนี่ยเป็นอะไรกับบก. Blue Hill คะ..
น่าสนุกจัง เขาหลวง..เคยอยากเดินมั่ง แต่ให้เดินเองก็ลำบาก ตามอ่านที่บก. ไปเนี่ยแหละดีกว่า..เคยขึ้นคีรีวง..กินมังคุด..สระปลา..น้ำท่วม ปลาคงหายเกลี้ยงแล้ว..
ขี่รถเครื่องขึ้นเขาหรือคะ..มันพะยะค่ะ หละสิ..
เฮ้อ..ดีใจจัง ได้เห็นหน้า Plainwanderer แล้ว..ยังงี้นี่เอง..นักเขียนนกสัปดาห์ละนกที่เจ้าหญิงชอบ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

บก.คะ แบบนี้เรียกว่าต้องมนต์นก หรือหลงธรรมชาติค่ะ หรือทั้งสองอย่าง
แต่สวยจริงๆนะคะชวนหลงใหล

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

โอโห เที่ยวแบบนี้เลยเหรอ นอนกลางป่าไ่ม่กลัวหรือคะ ป่า ดูสมบูรณ์มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเผลตัวกดเผยแพร่ไปแน่ะครับคุณแม่มด ขณะยังเขียนไม่เสร็จ
โชคดีที่ผมยังไม่ได้ลบทิ้ง จึงขอนำคอมเมนต์มาวางไว้เสียเลยครับ


ความคิดเห็นที่ 1 แม่มดเดือนMarch
ไม่แปลกใจกับอารมณ์ความรู้สึกของผู้แสวงหาเลยค่ะ
แม่มดเคยดูภาพประตูญี่ปุ่นที่อยู่ในทะเลแล้วต้องมนต์ เดินทางขึ้นรถ ขี่เรือบิน นั่งรถไฟและลงเรือไปถึงเกาะMiyajima เพื่อไปตามหาประตูนั้น

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ขอบคุณครับ บก. คุ้มค่ากับการรอคอย

*ไผ่อะไรครับปล้องยาวดีจัง

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ส่งความเห็นไปตั้งนานแล้วค่ะ (พร้อมกับสงสัยว่าชื่อเรื่อง หห ของคุณชาลีมีปริศนาอย่างไร )
คุณชาลีเล่นกล ทำเรื่องของตัวเองกับคอมเม็นต์ของแม่มดให้หายตัวได้
มาใหม่อีกที มีชื่อเรื่องใหม่มาเลย
แม่มดเล่นซ่อนหาเหนื่อยแล้ว ขอดูรูปสวยๆกับฟังเพลงนุ่มๆไปเงียบๆก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราษีไศล วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สุดยอดมากครับ นกสวยจริงๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน