*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2351248
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 22 เมษายน 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9894 , 12:43:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 58 คน somsak_tienja , ลูกแม่ลำดวน และอีก 56 คนโหวตเรื่องนี้

ว่ากันว่า ผืนป่าที่สมบูรณ์ที่สุดของเมืองไทย ต้องยกให้ผืนป่าทางภาคใต้ที่มีลักษณะเป็นป่าดงดิบชื้น จึงเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญ ลักษณะป่าทางภาคใต้จึงต่างไปจากภาคอื่น นอกจากมีสภาพเป็นดงทึบแล้ว ยังมีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์และเต็มไปด้วยทรัพยากรสัตว์ป่า จึงเป็นพื้นที่เปราะบางที่อยู่ภายใต้แนวเขตป่าอนุรักษ์

         เทือกเขานครศรีธรรมราช เป็นผืนป่าที่ทอดตัวยาวจากเหนือจรดใต้ เป็นมรดกทางธรรมชาติที่สำคัญ ครอบคลุมแนวป่าอนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น อุทยานแห่งชาติเขานัน อุทยานแห่งชาติใต้เขาหลวง และอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง ซึ่งเป็นผืนป่าดงดิบที่ต่อเนื่องถึงกันหมด

         ด้วยอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ กับลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดมาจากท้องทะเล ทำให้แนวเทือกเขาได้รับน้ำฝนตลอดทั้งปี ก่อกำเนิดเป็นป่าใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านพืชพรรณไม้ สัตว์ป่า และความหลากหลายทางชีวภาพอีกมากมาย

         ตามพื้นป่า ต้นไม้ หรือกระทั่งก้อนหิน ปรากฎมอส เฟิร์น และไลเคนนานาชนิด ขึ้นปกคลุมไปทั่ว แสดงความเขียวชะอุ่มชุ่มชื้นอย่างที่ธรรมชาติจะสร้างสรรได้

"ป่าเมฆ"หรืิอ"ป่าดึกดำบรรพ์"บนยอดเขาหลวง

         ยอดมงกุฎของเทือกเขาหลวง อยู่ที่ "ป่ายอดเขาหลวง" จัดเป็นป่าต้นน้ำชั้นหนึ่ง แม่น้ำสำคัญๆหลายสายของภาคใต้ก็มีจุดกำเนิดจากผืนป่าแห่งนี้ เช่น แม่น้ำตาปี นอกจากนั้นยังมีลำห้วยน้อยใหญ่อีกหลายสายที่เกิดจากป่าฝนที่สมบูรณ์ของเขาหลวง หล่อเลี้ยงผืนแผ่นดินและผู้คน

         เปรียบประดุจดั่งเป็น"หลังคาสีเขียวแห่งภาคใต้"

 ต้นไม้ไม่สูงใหญ่ แต่มีความชุ่มชื้นสูง

พบมอสและเฟิร์นเกาะคลุมตามต้นไม้และพื้นล่างอย่างหนาแน่น

         เส้นทางขึ้นสู่ยอดเขาหลวง นับจากสวนใสในซึ่งเป็นจุดสุดท้ายของ สวนสมรม ต้องไต่ขึ้นเขาสูงขันไปเรื่อยๆ บางช่วงชันมาก ความชันอาจต้องวัดกันที่หัวใจทีเดียว โดยมีลำแข้งเป็นกลไลทำตามคำสั่งของหัวใจ ระหว่างทางมีจุดน่าสนใจให้แวะชม(และแวะพัก)เป็นระยะ ได้แก่ สันลุงพร้าม-ดงทาก ลานไทร สันไม้แดง ลานฮ. ดงหวายเหิง ลานดร.ชวลิต และป่าเมฆ-ยอดเขาหลวง

         นับจาก ลาน ดร.ชวลิต ที่ระดับความสูง 1,450 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นไป เส้นทางเบื้องหน้า เริ่มพบกับ"เมฆหมอก"ที่ปกคลุมยอดเขาหลวงอยู่ตลอดเวลา ตามต้นไม้จึงมีมอสและไลเคนคลุมไปทั่ว บ่งบอกถึงสภาพป่าดงดิบเขาในระดับสูง ในลักษณะของป่าเมฆ หรือที่เรียกกันว่า ป่าดึกดำบรรพ์ นับเป็นธรรมชาติที่โดดเด่นที่สุดบนยอดเขาหลวง

          ไต่ความสูงชันขึ้นไปเรื่อย หยุดหอบแฮกๆเสียหลายรอบ ถ้าตัวเปล่า คงเดินตัวปลิวถึงจุดหมายไปนานแล้ว แต่นี่ติดภาระหนักที่ติดหลังมาด้วย น้ำหนักเป้สะพายน่าจะไม่ต่ำกว่า 30 กิโลกรัม แต่ละย่างก้าว แต่ละกิโลเมตร จึงเคลื่อนไปตามจังหวะของควมลาดชันทางอายุ ไม่เปรี้ยงปร้าง

         ดั่งบรรเพลงคลาสสิค ...ไหลเอื่อยเฉื่อยดั่งสายธารใส แต่ลุ่มลึกดุจห้วงมหาสมุทร

 ต้นบีโกเนีย ชนิดใบเป็นกำมะหยี่

 ใจกลางป่าเมฆ อันรกทึบของเขาหลวง ให้กำเนิดเฟิร์นโบราณหลายชนิด

         หยุดพักเหนื่อย...มองหานก ไม่นานนัก... ก็มาถึงแนวสันเขาที่มีทางเล็กแยกซ้ายแยกขวา เหมือนสามแยก กลางป่าดึกดำบรรพ์ ภูมิประเทศแปลกตากว่าทางเบื้องล่าง แยกขวาเป็นทางที่นำไปสู่แนวสันเขาลูกต่อไปที่ไม่รู้สภาพทางเป็นเช่นไร และไม่รู้ว่าจะมีจุดสิ้นสุดหรือไม่ มองไปตรงไหนก็เห็นแต่ป่ากับป่า ทำให้อดนึกถึงคำพูดที่ว่า "คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล" ดูไม่ต่างกันเลย แต่นี่เป็นทะเลสีเขียวเท่านั้น

         แยกทางซ้าย เป็นสันเขาที่ทอดเชื่อมไปถึงจุดสูงสุดของยอดเขาหลวง ไต่เนินลูกเล็กๆขึ้นๆลงๆ ไม่นานนัก เราก็มาถึงลานโล่งที่สามารถกลางเต้นท์ได้สัก 3-4 หลัง รอบๆเป็นป่าทึบมีต้นไม้ไม่สูงนัก ตรงนี้เองเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขานครศรีธรรมราช

         เราจะสร้างแคมป์อยู่ตรงนี้กันสัก 2-3 วัน วางแผนเดินดูนกเป้าหมายกันตั้งแต่เช้าจรดเย็น

ตลอดสันแนวบนยอดเขามีลักษณะเป็นป่าแคระหรือป่าโบราณ

         เมื่อขึ้นไปถึงบนยอดเขา คณะนักเดินทาง พี่เต,อาจารย์ต่าย,ปิแอร์, น้องป่าน,น้องแบงก์ ,วันศุกร์ และผม ต่างหาทำเลนอนกันก่อนเป็นลำดับแรก บางคนกางเต้นท์ บางคนนอนเปลแล้วกางฟรายซีตกันลมกันฝนอีกที ส่วนคณะนำทางจากบ้านคีรีวงแยกไปสร้างเหลากลางป่า ปูผ้าบลังเก็ตผืนใหญ่ไว้นั่งล้อมวงทานข้าว ด้านบนก็มีฟรายชีตขึงไว้เช่นกัน

         โชคดีที่ฝนไม่ตกลงมาทักทายอีก หลังจากโปรยมาต้อนรับคณะที่ระดับความสูง 1,700 เมตรจากระดับน้ำทะเล

แคมป์...ท่ามกลางสายหมอกและความหนาวเย็น

         แต่ขอบอกว่า ทำเลที่นี่โรแมนติกมากๆ เหมือนอยู่เมืองในหมอก บัดเดี๋ยวครึ้ม บัดเดี๋ยวสว่าง ยามโพล้เพล้ใกล้ค่ำก็เริ่มหนาว กลางคืนเข้าขั้นหนาวได้ใจทีเดียวโดยเฉพาะตอนดึกๆ โชคดีที่ผมเป็นคนหลับง่าย พอหัวถึงหมอน (เอากางเกง 2 ตัวมาทับซ้อนกัน) ก็หลับปุ๋ย เร่งเวลาให้ถึงเช้าเร็วๆ

         ว่ากันตามจริงแล้ว ในแต่ละวัน พวกเราก็ไม่ได้มีอะไรทำเป็นพิเศษ นอกจากตื่นนอน กิน เดิน(ๆๆๆ)ดูนก กิน นอน และเดินดูนก ก็เป็นนักดูนกนี่ครับ ไปทำอย่างอื่นก็ไม่ถนัด

         อีกอย่าง คณะนำทางจากคีรีวง ปรุงอาหารพื้นถิ่นได้สะเด็ดยาดมาก ไม่น่าเชื่อ มี แกงเหลือง กับ แกงปลาเทโพ (ปลาเทโพจริงๆไม่อิงหมูสามชั้น) ให้กินกันบนยอดเขาหลวงด้วย บอกได้คำเดียวว่า "หร็อยจังฮู้"ครับพี่บ่าว

กาแฟ...ตรานกพิราบ 

         ถ้วยกาแฟก็ใช่เล่นนะ DIY มากๆ มีอยู่วันหนึ่ง ผมดื่มกาแฟโดยใช้กระป๋องผักกาดดองเค็มตรานกพิราบเป็นถ้วย ดีที่กระป๋องล้างมาอย่างหมดจด ไม่งั้นคงมีกาแฟรสชาติใหม่ถือกำเนิดขึ้น ชื่อ กาแฟดองเค็มตรานกพิราบ (ฮา)

         พูดถึงเรื่องน้ำ ก็อย่างที่บอกไปแหละครับ เรื่องอาบน้ำเก็บใส่ลิ้นชักไปได้เลย ไม่ต้องพูดถึงกัน น้ำที่หามาได้จำกัดไว้เฉพาะปรุงอาหารและดื่มกันเท่านั้น เพราะแหล่งน้ำอยู่ไกลมาก ต้องไต่ลงหุบไปเกือบ 40 นาที บนระดับความชัน 70-80 องศา จึงพบ "ตาน้ำ" เป็นลำธารเล็กๆไหลออกมาจากซอกหิน น้ำใสและเย็นมาก รินใส่ขวดน้ำกัน ก่อนแบกกลับมายังแคมป์พัก

         อีตอนปีนขึ้นหุบนี่แหละครับ เหนื่อยมาก อยากเจอสิงห์สักตัวจริงๆ แต่ขอเป็นสิงห์ตัวที่ติดอยู่ข้างขวดนะ ....ก่อนขึ้นเขาผมเผลอดื่มเข้าไป 2-3 ขวด เพราะนึกว่าเป็นยาแก้ปวดแก้เมื่อย..(ฮา)

เ้ส้นทางที่ดิ่งและชัน ลงไปยังหุบเขา เพื่อ...น้ำ


ตาน้ำบริเวณก้นหุบ เป็นจุดที่ใช้เราใช้ดื่มและปรุงอาหาร

         ในระดับจุดสูงสุดของเทือกเขานครศรีธรรมราช อันมีชื่อว่า "ยอดเขาหลวง" มีความสูง 1,835 เมตรจากระดับน้ำทะเล เปรียบเสมือนเป็นหลังคาภาคใต้ บนจุดสูงสุดแห่งนี้ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้เกือบ 360 องศา โดยเฉพาะด้านตะวันออกไปจนถึงด้านเหนือ เฉียงไปทางตะวันตกเล็กน้อย จะเป็นจุดเปิดที่มองเห็นทิวทัศน์ด้านล่างได้อย่างชัดเจน ด้านทิศเหนือจะมองเห็นยอดเขาพรหมโลก และเขาฝามีอยู่ถัดออกไป

         คนนำทางเคยเล่าให้ฟังว่า ถ้าวันไหนอากาศเปิด ท้องฟ้าใสปิ๊ง สามารถมองเห็นไกลไปถึงแหลมตะลุมพุกเลยทีเดียว

         มองต่ำลงไปยังเบื้องล่าง เห็นเรือนยอดไม้ของป่าดงดิบบนยอดเขาหลวงแน่นทึบจนไม่สามารถหาช่องว่างได้แม้แต่น้อยนิด ถึงกับอุทานว่า ป่าอะไรไม่รู้ เขียวสดจริงๆ แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของป่าที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำปากพนัง คลองเขาแก้ว คลองท่าแพ และแม่น้ำตาปีด้วย

         ผมเคยดูภาพยนต์เรื่อง Cold Mountain ไม่ใช่ครั้งเดียว แต่ประมาณ 3-4 ครั้ง ชอบบทพรรณาของนางเอก นิโคล คิดแมน ที่รำพึงถึงชายคนรักที่จากไปรบในสงครามกลางเมือง ท่วงทำนองคล้ายความฝัน คล้ายความจริง อ่านดูแล้วอาจจะชอบเหมือนผมก็ได้ครับ

         ระหกระเหิน... จากตะวันออกสู่ตะวันตก
         เดินทางวิบากนับพันไมล์
         ผ่านทุกแผ่นดิน ทุกผืนน้ำ
         ข้ามระลอกทิวเขาสลับทับซ้อน
         จนสุดท้ายมาพบว่าตนเองเป็นเพียงจุดเล็กๆ ... บนพื้นพรมแห่งหิมะนั้น

 ยอดเขาหลวง อัสดงยาม ตะวันคร้ามแสง 

         แล้วเราก็ได้เห็นวิวพานอรามา รอบๆยอดเขาหลวงในช่วงโพล้เพล้ของวันแรกที่เดินทางมาถึงกันเลยทีเดียว อดไม่ไ้่ด้ต้องปีนขึ้นไปบนต้นไม้ แล้วควักโทรศัพท์มือถือออกมาบันทึกภาพ เห็น กลุ่มทะเลหมอก ที่ลอยเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ อยู่ระหว่างทิวเทือกเขา คืบคลานอ้อยอิ่งดุจผืนผ้าสีขาวใหญ่คลี่คลุมเรือนยอดไม้เขียวขจี โอบทับด้วยความนุ่มละมุน แล้วลูบไล้อย่างทนุถนอม

         อีกมุมหนึ่งทางด้านตะวันตกที่ไกลออกไป เกิดปรากฎการณ์คลื่นพยับเมฆเลื้อยไหลละเลียดข้ามเทือกเขา ดุจกองทัพม้าสีขาวนับหมื่นนับแสนควบสนั่นภูผา ลีลาหมู่เมฆาเปี่ยมพลัง แปรเปลี่ยนอลังการ เคลื่อนตัวกระทบแสงสุริยาที่กำลังลับเหลี่ยมทิวเขา

         ก่อเกิดเป็นแสงสีสวยงามเกินบรรยาย เหมือนจิตรกรตวัดปลายพู่กันวาดลวดลายลงบนผืนผ้าใบสีขาว !

         พี่เต หรือคุณสมิทธิ์ สุทธิบุตร พรรณาเหตุการณ์ ณ ยามนี้ไว้ใน FB ว่า ฝนแล้งมาหลายเพลา แต่ก็ยังอุตส่าห์โปรยลงมาต้อนรับคณะเราตอนช่วงเดินขึ้น พอให้เปียก พอฝนหยุด ท้องฟ้าเปิด เกิด เป็นปรากฏการณ์เมฆอย่างที่เห็น ขนาดลูกหาบซึ่งขึ้นมาคนละหลายเที่ยวยังไม่ค่อยมีโอกาสได้พบ จึงปีนต้นไม้ขึ้นไปดูแล้วบอกว่า "สวยอย่างแรง" เราอยู่ข้างล่างก็ทนดูไม่ได้ซิ ต้องคว้ากล้องปีนขึ้นไปเก็บภาพบ้าง

         ผมพูดได้คำว่า "สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ" เห็นภาพนี้ก็คุ้มค่ากับการไต่เขาหลวงขึ้นมาแล้ว นึกในใจขึ้นมาทันทีว่า หายเหนื่อย ! เชื่อว่าเพื่อนร่วมทางหลายคนก็คิดไม่ต่างไปจากผม

"จั๊กจั่น" ไำม่ทราบชนิด ตัวใหญ่มาก อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่ิอน

หอยทาก...ไม่ทราบชนิดเช่นกัน

         หลังจากเดินดูวิหคนกกา และสำรวจสภาพป่ารอบกาย พบว่าลักษณะของป่าบนยอดเขาสูงเปลี่ยนแปลงไปมากจากป่าทางเบื้องล่าง ลักษณะเป็นป่าแคระ คล้ายป่าโบราณ ต้นไม้ไม่สูงใหญ่ แต่มีความชุ่มชื้นสูง พบมอสเฟิร์นเกาะคลุมตามต้นไม้และพื้นล่างอย่างแน่นหนา

         ตามเส้นทางที่ว่ากันว่าเป็นทาง "สมเสร็จผ่าน" พบเห็นต้นบิโกเนีย หรือส้มกุ้ง ปรากฎอยู่ทั่วไป เป็นส้มกุ้งชนิดใบเป็นขนกำมะหยี่ก็มีจำนวนมากอยู่

        อันว่าชื่อทาง"สมเสร็จผ่าน" นั้น ผมตั้งเอง แข่งกับทางเสือผ่าน เพราะสอบถามคนนำทางได้ความว่า เส้นทางสายเล็กๆที่คนใช้เดินไปมาบนยอดเขาหลวง เป็นเส้นทางสัญจรและหากินของเจ้าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมกินพืชขนาดใหญ่ซึ่งมีจมูกยื่นยาวออกมาคล้ายงวงของช้าง ลำตัวคล้ายหมูที่มีขายาว หางสั้นคล้ายหมีและมีกีบเท้าคล้ายแรด ปรากฎร่องรอยของ"มูลสัตว์"ทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้่า เป็นจำนวนมาก

"บัวแฉก" เฟิร์นดึกดำบรรพ์ที่หาดูได้ยาก

         ตามพื้นดิน ยังพบ "บัวแฉก" เฟิร์นดึกดำบรรพ์ที่หาดูได้ยาก ขึ้นรวมกันเป็นกอใหญ่หนาแน่น พบกระจายทั่วไปในบริเวณกว้าง เห็นมีเรียกกันทั้ง"แฉกใหญ่" และ"แฉกเล็ก" ผมก็ไม่ทันสังเกตุว่าบัวทั้งสองแฉกต่างกันเยี่ยงไร

        ส่วนตามคาคบไม้ใหญ่ มีกล้วยไม้เกาะติดอยู่เป็นจำนวนมาก ทิ้งรากอากาศลงมาพันกันอย่างยุ่งเหยิง ที่เขาหลวงถือเป็นแหล่งดูกล้วยไม้ป่าชั้นนำของเมืองไทยเรา มีการค้นพบกล้วยไม้ใหม่หลายชนิดเมื่อไม่นานมานี้ ทั้ง เอื้องสายเสริต และ สิงโตอาจารย์เต็ม

         น่าเสียดายที่การไปเยือนยอดเขาในช่วงฤดูแล้งเช่นนี้ กลับพบ พืชอิงอาศัย ( epiphyte) บนต้นไม้ใหญ่  ผลิดอกชูช่อเพียงไม่กี่ชนิด

เอื้องสายเสริต  (Coelogyne rochussenii)

         โชคดีมากระหว่างที่มุดเข้าไปบนเส้นทาง "สมเสร็จผ่าน" ด้านหลังแคมป์พัก ผมบังเอิญไปพบ "เอื้องสายเสริต" กำลังแทงช่อดอกอย่างสมบูรณ์เป็นที่สุด ดีใจเป็นที่สุดเช่นกันถึงกับต้องเดินออกจากเทรลไปตามเพื่อนๆ มาชื่นชมกันด้วย ทำให้ทราบว่า อาจารย์ต่าย นักดูนกพื้นถิ่นชาวเมืองคอน ที่ขึ้นเขาหลวงมาแล้วหลายครั้ง ก็เพิ่งมีโอกาสเห็นเอื้องสายเสริตเป็นครั้งแรกๆเช่นกัน  วันศุกร์ก็น่าจะเจอเป็นครั้งแรกเช่นกัน

         เอื้องสายเสริต เป็นกล้วยไม้สกุลเอื้องหมากเหลี่ยม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Coelogyne rochussenii เป็นกล้วยไม้ที่พบในภาคใต้ตามป่าดิบเขา พบมากที่เขาหลวงนครศรีธรรมราช ชื่อสายเสริตตั้งเป็นเกียรติแก่ นายเสริต พรรณา (มล) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวงที่ถูกยิงเสียชีวิตเพราะขัดขวางกระบวนการตัดไม้ในป่าเขาหลวงของพวกนายทุน ประมาณปี 2543

         กล้วยไม้ที่พบบ่อยและมีปริมาณมากคือ เอื้องเทียนหนู Coelogyne schultesii กล้วยไม้อิงอาศัยที่ผลิดอกน้อยอย่างดงามด้วยสีเหลืองสลับกับสีขาว


สิงโตอาจารย์เต็ม (Bulbophyllum smitinandii)

         ตอนขากลับไต่เขาลงมา คณะเรามีโอกาสพบกล้วยไม้ป่า สิงโตอาจารย์เต็ม (Bulbophyllum smitinandii) ซึ่งเป็นหนึ่งในชนิดสำคัญของเขาหลวง เสียดายที่ผมไม่มีโอกาสเห็น เพราะเดินล่วงหน้าไปไกลพอควร ภาพที่นำลงในบล็อกจึงขออนุญาตหยิบยืมมาจาก อาจารย์ต่าย นักดูนกหนุ่มที่มีพื้นเพจากนครศรีธรรมราชนั่นเอง

         หลังจากเห็นภาพด้วยความอิจฉาแล้ว ผมสัญญากับตัวเองว่าจะต้องขึ้นไปเขาหลวงอีกครั้งให้ได้ (เป็นข้ออ้างที่ค่อนข้างสมเหตุสมผล..สำหรับการเดินขึ้นเขาหลวง)

         สิงโตอาจารย์เต็ม กล้วยไม้เฉพาะถิ่นของไทย พบเฉพาะในบริเวณป่าดิบเขาบนเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราชและเทือกเขาใกล้เคียง เป็นกล้วยไม้ชนิดใหม่ของประเทศไทย พบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2509 จัดเป็นกล้วยไม้ใน สกุลสิงโตกลอกตาที่มี นิเวศอิงอาศัยอยู่กับลำต้นของไม้ใหญ่ในป่าดิบที่มีความชุ่มชื้นสูง และออกดอกเดี๋ยวในฤดูร้อน ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ ศ.ดร.เต็ม สมิตินันท์ นักพฤกษศาสตร์คนสำคัญของประเทศไทย

         กล้วยไม้หลายชนิดชอบเกาะต้นไม้ที่ถูกปกคลุมด้วยมอสและไลเคนอย่างหนาแน่น แสดงว่ากล้วยไม้ได้รับความชื้นที่ถ่ายทอดมาจากมอสและไลเคน เหมือนเป็นการรดน้ำให้นั่นเอง ช่วยส่งเสริมการงอกและการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี บรรยากาศในที่สูงระดับ 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นไป จะไม่ร้อนเหมือนในเมือง

         นี่คงเป็นเหตุผลสำคัญที่เวลาบางคนซื้อกล้วยไม้ป่า(ผิดกฎหมาย)มาเลี้ยงที่บ้านแล้วตายหมด เพราะกล้วยไม้ไม่อยากอยู่ในที่ที่มันไม่ชอบนั่นเอง

        ถ้ารักจะเล่นกล้วยไม้แล้ว หันมาเลี้ยงกล้วยไม้ที่ได้มาจากการเพาะเลี้ยงกันดีกว่า อย่าไปซื้อกล้วยป่าจากป่าเลยครับ ทั้งผิดกฎหมาย และกล้วยไม้อาจแห้งตายด้วย

นกศิวะปีกสีฟ้า /Blue-winged Siva ชนิดย่อย Minla cyanouroptera sordidior

         ป่าโบราณที่กระจายอยู่เหนือยอดเขาสูงแห่งนี้ ประกอบไปด้วยพืชพรรณและสัตว์เฉพาะถิ่นของป่าดิบเขาแดนใต้จำนวนมากมายหลายชนิด และสำหรับนกดูนกแล้ว คงไม่มีอะไรน่าสนใจมากไปกว่า การได้มีโอกาสพบ นกเฉพาะถิ่น (Endemic Species) บนเทือกเขาหลวงอย่าง นกกินปลีหางยาวเขียว (Green-tailed Sunbird) ชนิดย่อยเขาหลวง Aethopyga nipalensis australis ,นกกระจิบภูเขา (Mountain Tailorbird) ชนิดย่อย Phyllergates cuculatus thais , นกกระจ้อยกระหม่อมแเดง (Chestnut-crowned Warbler ) ชนิดย่อย Seicerus castaniceps youngi       

          ที่น่าตื่นเต้นมากๆ คือ เราได้พบ "นกโพระดกเขาหลวง" Turquoise-throated Barbet (Psilopogon chersonesus) เดิมที "นกโพระดกเขาหลวง" เคยถูกจัดเป็นแค่ชนิดย่อยหนึ่งของ นกโพระดกคอสีฟ้า Blue-throated Barbet (P. asiaticus) มาก่อน แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้ถูกแยกเป็นชนิดใหม่ พบได้เฉพาะบนเขาหลวง นครศรีธรรมราช และบนภูเขาสูงในเขตสุราษฎร์ธานีที่เชื่อมต่อกับเทือกเขาหลวงเท่านั้น ช่างวิเศษจริงๆ

 

         เรื่องชนิดย่อยของนก ถือเป็นความรู้ใหม่ของผม ไม่ได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมมากนัก ปกติสนใจแต่ชนิดหลัก ชนิดย่อยแทบไม่รู้จัก รู้เพียงว่านกบนดอยสูงทางภาคเหนือกับนกบนเขาสูงทางภาคใต้ แม้จะเป็นชนิด (species) เดียวกัน แต่ก็เป็นคนละชนิดย่อย (subspecies) มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

         อย่ากระนั้นเลย บล็อกเกอร์ plains-wanderer เพิ่งเขียนบทความเรื่องนกกินปลีหางยาวเขียวชนิดย่อยเขาหลวง ตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์คมชัดลึก จึงขออนุญาตนำมาให้ได้ศึกษากัน

         ...ในบรรดานกทั้ง 4 ชนิดตามที่กล่าวมาข้างต้น เป็นนกที่พบง่ายตามป่าดิบเขาทางตอนเหนือของประเทศ แต่ประชากรที่พบบนเขาหลวงมีลักษณะแตกต่างกัน จึงแบ่งออกมาเป็นคนละชนิดย่อย นกกินปลีหางยาวเขียวเป็นชนิดที่โดดเด่นที่สุด เพราะอาศัยอยู่ที่ระดับความสูงมากกว่าชนิดอื่น ในเมืองไทยพบกระจายอยู่เพียงแค่สามแห่ง ได้แก่ อช.เขาหลวง (ชนิดย่อย australis) ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ (ชนิดย่อย angkanensis) และภูเขาสูงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางต่อเนื่องกับ อช.แม่วงก์ ทางภาคตะวันตก หากไม่นับชนิดย่อยเฉพาะถิ่นที่พบบนอ่างกา ดอยอินทนนท์ ประชากรอื่นๆในไทยถือว่ามีข้อมูลน้อย เพราะจำเป็นต้องเดินป่าขึ้นเขาไปดู ไม่มีถนนตัดขึ้นไปถึงยอดเขา

นกแว่นตาขาวสีเหลืองปักษ์ใต้ (Everett's White-eye)

 นกกินแมลงหัวสีทอง  (Golden Babbler)

นกกะรองทองแกมขาว (Silver-eared Mesia)

          ส่วนตัว ผมคิดว่า นกบนยอดเขาสูงนั้นในสมัยก่อนอาจเป็นชนิดเดียวกันก็ได้ แต่เมื่อสภาพภูมิประเทศเปลี่ยนไป ภูเขาแต่ละลูกโดนตัดขาดออกจากกัน นกไม่สามารถบินไปมาหาสู่กันได้ กาลเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ไม่ทราบได้ ก็เกิดลักษณะที่แตกต่างกันในตัวนกขึ้นครับ เช่น นกเสือแมลงปีกแดง หรือนกกะรองทองแก้มขาว ที่อยู่ตามยอดเขาทางเหนือ มีลักษณะที่แตกต่างกันไปบ้างจากชนิดย่อยที่พบทางยอดเขาภาคใต้ แต่ยังไม่ถึงขั้นวิวัฒนาการไปจนกลายเป็น นกชนิดใหม่ แยกจากกันโดยสิ้นเชิง

นกกระจิบภูเขา /Mountain Tailorbird ชนิดย่อย Phyllergates cuculatus thais

         เข้าไปค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ต พบทฤษฎีที่น่าจะอธิบายปรากฎการณ์นี้ได้ชัดเจนขึ้น ดังนี้ การเกิดสปีชีส์ (speciation) เป็นวิธีการสำคัญที่ทำให้เกิดสปีชีส์ใหม่ โดยการแยกกลุ่มเก่าออกจากกัน หมู่เกาะกาลาปากอส มีนกกระจอก (finch) หลายสปีชีส์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าเมื่อ 2-3 ล้านปีที่แล้วมา นกกระจอกกลุ่มหนึ่งจากอเมริกาใต้ถูกลมพัดมาติดที่เกาะหนึ่งและตั้งรกรากอยู่ที่นั่น ต่อมานกเหล่านี้กลุ่มเล็กๆ บินไปอยู่อีกเกาะหนึ่ง

         ปัจจุบัน นกสองกลุ่มนี้แยกกันอยู่คนละเกาะและผสมพันธุ์กันไม่ได้ เนื่องจากแต่ละกลุ่มจะปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมบนเกาะที่อยู่นานเป็นพันปี นกสองกลุ่มนี้จะมีพันธุกรรมแปลกแยกจากกันมากขึ้นทุกปี จนกลายเป็นพันธุกรรมเฉพาะกลุ่มของตน เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นหลายครั้งจนมีนกกระจอกสปีชีส์ใหม่เกิดขึ้นหลายสปีชีส์

        ถ้าเชื่อว่าการกำเนิดและวิวัฒนาการของนก เริ่มต้นจากไดโนเสาร์ ก็ต้องเชื่อว่าบนโลกใบนี้มีนกอาศัยอยู่มาแล้ว ประมาณ 140 ล้านปี มีหลักฐานจากการขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของนกอาร์คีออพเทอริกซ์ ขณะที่บรรพบุรุษของมนุษย์ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 6 ล้านปีนี้เอง  ดูซิ...ใครครองโลกมาก่อนกัน !

นกกินปลีหางยาวเขียว/Green-tailed Sunbird  ชนิดย่อย Aethopyga nipalensis australis  เขาหลวง นครศรีธรรมราช

คลิปนกกินปลีหางยาวเขียว (Green-tailed Sunbird) ,ตัวผู้ 

 

        ย้อนกลับมาพูดเรื่องนกในทริปนี้ต่อดีกว่า เดี๋ยวจะไปกันใหญ่ โชคดีเป็นของเรา(อีกแล้ว) ที่ชาวคณะทั้งหมดมีโอกาสเห็นและบันทึกภาพนกชนิดย่อยทั้ง 4 ชนิด นั่นคือ นกกินปลีหางยาวเขียว ,นกโพระดกเขาหลวง,นกกระจิบภูเขา และ นกกระจ้อยกระหม่อมแเดง ตามที่ตั้งใจกันเอาไว้ แม้ว่าบรรยากาศบนยอดเขาหลวงจะปกคลุมด้วยหมอกหนาทึบเกือบตลอดเวลา ทำให้การถ่ายภาพเป็นไปอย่างลำบาก เลนส์กล้องเป็นฝ้าขาวตลอด จะมีอยู่บ้างก็ในช่วงเที่ยงที่มีแสงแดดพอควร แต่นั่นแหละก็เป็นช่วงเวลาที่นกแทบไม่ได้ออกมาโชว์ตัวให้เห็นกันเลย

         นอกจากนก 4 ชนิด(ที่พิเศษมากๆ)ข้างต้นแล้ว จากการตระเวณเดินไปตามทาง"สมเสร็จผ่าน"ที่มีอยู่หลายเส้นทาง ตั้งแต่เช้าจรดเย็น เรายังพบนกอีกหลายชนิดบนยอดเขาหลวง ในจำนวนนั้นส่วนใหญ่เป็นนกชนิดย่อยของภาคใต้ (หมายถึงพบที่อื่นด้วย แต่ประชากรที่พบทางใต้ต่างออกไป)ได้แก่ นกอีแพรดคอขาว (White-throated Fantail) ,นกปีกสั้นเล็ก (Lesser Shortwing) ,นกนิลตวาใหญ่ (Large Niltava) , นกปรอดภูเขา (Mountain Bulbul) , นกกินแมลงหัวสีทอง (Golden Babbler) ,นกจู๋เต้นจิ๋ว (Pygmy Cupwing) ,นกจู๋เต้นหางสั้น (Streaked Wren Babbler) ,นกกะรองทองแกมขาว (Silver-eared Mesia) และ นกเสือแมลงปีกแดง (Blyth's Shrike-babbler) ฯลฯ

         บนยอดไม้กลางแคมป์พัก มักพบนกกินปลีหางยาวเขียวชนิดย่อยเขาหลวงทั้งตัวผู้และตัวเมียออกมาหาอาหารกิน ทุกตัวกระโดดไปมาตามกิ่งไม้ จากกิ่งโน้นไปกิ่งนี้ ไม่หยุดนิ่งเอาเสียเลย เหมือนไม่มีวันหมดแรง ดูแล้วเพลินตามากๆ

นกกะรางมลายู (Malayan Laughingthrush) 

         ที่พบร้องระงมไปทั่วป่าเมฆเขาหลวงในช่วงรุ่งอรุณและยามตะวันชิงพลบ คือ ฝูงนกกะรางมลายู (Malayan Laughingthrush) ซึ่งเป็นชนิดที่พบตามเทือกเขาหลวงและบริเวณเทือกเขาใกล้เคียง ป่าฮาลาบาลา ไปจนถึงมาเลเซีย นกชนิดนี้เป็นนกในฝันของนักดูนกหลายคน เพิ่งแยกออกมาเป็นชนิดใหม่ของประเทศไทย ส่วนตัวที่พบตั้งแต่ป่าตะวันตกขึ้นไปจนถึงดงดอยภาคเหนือ ใช้ชื่อว่า นกกะรางหัวแดง (Silver-eared Laughingthrush) เดิมนั้นเรียกรวมๆกันว่า นกกะรางหัวแดง (Chestnut-crowned Laughingthrush) ชื่ออาจเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ภาษาอังกฤษครับ

         เจ้านกกะรางมลายูบนยอดเขาหลวง พบในปริมาณมากทีเดียว แต่ขอบอกการพบตัวแบบชัดๆจะๆ แทบจะนับครั้งได้ ส่วนใหญ่มักปรากฎตัวให้เห็นในม่านหมอก

         ขณะที่ นกแว่นตาขาวสีเหลืองปักษ์ใต้ (Everett's White-eye) ไม่พบทางภาคเหนือ พบเฉพาะตามป่าดิบภาคใต้ ขึ้นไปสูงสุดที่ป่าแก่งกระจานก็ยังพบ และแถวป่าดิบภาคตะวันออกติดชายแดนกัมพูชา

        อีกชนิดที่ชวนกังขา คือ นกศิวะปีกสีฟ้า Blue-winged Siva (Minla cyanouroptera sordidior) เพราะปีกไม่มีสีฟ้าแม้แต่นิดเดียว ต่างไปจากชนิดที่พบตามป่าอื่นๆ ทำให้ชวนสงสัยว่า อาจเป็นคนละชนิดกับนกศิวะปักสีฟ้า ขณะที่บล็อกเกอร์ plains-wanderer เห็นว่า DNA ของนกชนิดนี้ มีความใกล้เคียงกับนกศิวะหางสีตาลกับนกปีกลาย มากกว่า Red-tailed Minla

        คืนสุดท้ายประมาณตีสองตีสาม ปรากฎเสียงนกกลางคืนร้องมาแต่หุข้างล่าง สอบถามเพื่อนนักดูนกในตอนเช้าตรู่ เป็นเสียงของ นกเค้าภูเขา (Mountain Scops Owl) นั่นเอง

        เป็นเรื่องค่อนข้างน่าแปลกใจที่แทบไม่พบนกเกาะคอนไม้ตามไหล่เขา เฉกเช่นตามป่าสูงอื่น นั่นอาจเป็นเพราะกระแสลมบนยอดที่พัดผ่านแรงมากก็ได้ ทั้งยังไม่พบเหยี่ยวบินร่อนวนบนนภา ข้างบนเหนือหัวเรา มีแต่นกขนาดเล็กโฉบไปโฉบมา บางครั้งโฉบฝ่าอากาศเข้ามาใกล้มาก ไม่ใช่ใครอื่นไหน เป็น"นกแอ่นบ้าน"นั่นเอง

        ปีนขึ้นมาสูงขนาดนี้ กลับเจอแต่นกแอ่นชนิดนี้ ไม่มีตัวยากระดับเทพบินตัดม่านฟ้า มาให้ดูกันบ้างเลย  

        หลายๆท่านที่ได้เห็นภาพป่าใหญ่หรือดงลึกแล้ว อาจเข้าใจว่าป่ามีความน่ากลัว ลึกลับ มีแต่อันตรายทุกย่างก้าว ผมเชื่อว่า เมื่อเราเข้าไปสัมผัสกับความจริง เข้าใจปรากฎการณ์ต่างๆของธรรมชาติ จะพบว่าในความลึกลับนั้น มีความงดงามซุกซ่อนอยู่ทุกอวลอณู เป็นความงดงามที่บางคนตั้งจิตเจตนาที่จะพิทักษ์ไว้ด้วยชีวิต

        เส้นทางเดินป่าขึ้นเขาหลวงนครศรีธรรมราช ทำให้เราได้เรียนรู้แหล่งกำเนิดสรรพชีวิตนานาชนิด บนผืนป่าฝนขนาดใหญ่ที่เอื้อประโยชน์ให้กับชุมชนป่าและชุมชนเมือง ผ่านทางการผลิตแหล่งน้ำมหาศาล นำมาซึ่งความชุ่มชื้นและประโยชน์ในการใช้สอย มีคุณค่าที่ไม่อาจประเมินออกมาเป็นตัวเลขได้

        เราได้รับรู้ว่าป่าเขาหลวง เป็นป่าใหญ่ที่คงความสมบูรณ์ที่สุด และงดงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งในเมืองไทย สมแล้วที่ได้รับสมญาว่าเป็น "หลังคาสีเขียวแห่งภาคใต้"

        หากเราทุกคนต่างช่วยกันดูแลรักษา ช่วยกันอนุรักษ์ รู้จักใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเหมะสมและคุ้มค่า เมื่อนั้นทั้งป่าไม้ พืชพรรณ และสัตว์ป่า จะอยู่คู่กับคนไทยเราต่อไปอีกตราบนานเท่านาน

--------- 

       ชวนอ่านเรื่องที่เกี่ยวเนื่อง ;

 # 2...ปีนภู ดูนก ชมไพร : เขาหลวง นครศรีธรรมราช

 ยอดเขาหลวง ในคืนวันของนักดูนก ตอน ๑

 # นกกินปลีหางยาวเขียว / Green-tailed Sunbird (Aethopyga nipalensis)

 

----------------- 

The Lonely Shepherd, Одинокий пастух - James Last 

-


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 127 (0)
BlueHill วันที่ : 26/12/2016 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ข้อมูลใหม่-
“นกโพระดกเขาหลวง” Turquoise-throated Barbet (Psilopogon chersonesus) เดิมที “นกโพระดกเขาหลวง” เคยถูกจัดเป็นแค่ชนิดย่อยหนึ่งของ นกโพระดกคอสีฟ้า Blue-throated Barbet (P. asiaticus) มาก่อน แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้ถูกแยกเป็นชนิดใหม่ พบได้เฉพาะบนเขาหลวง นครศรีธรรมราช และบนภูเขาสูงในเขตสุราษฎร์ธานีที่เชื่อมต่อกับเทือกเขาหลวงเท่านั้

ความคิดเห็นที่ 126 (0)
BlueHill วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 124 คุณหน่อผุด
ป่ากับภูเขาทางลำปาง ก็น่าสนใจครับ
ปลายปีน่าจัดไปชมนกชมไม้ชะมัด

ความคิดเห็นที่ 125 (0)
BlueHill วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 123 พี่chailasalle
กาแฟนมชงใส่กระป๋องนมใช่ไหมครับ
ผมพอจะทันยุคอยู่เล็กน้อยครับพี่
แต่กับกระป๋องผักดอง เพิ่งลองครั้งแรกครับ

ความคิดเห็นที่ 124 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หน่อผุด วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ได้เห็นต้นไม้ห่มมอสเขียวครึ้มแล้วเย็นชื้นชื่นใจจริงค่ะ
อยากหาเวลาออกเดินป่าศึกษาธรรมชาติบ้างจังเลย

ความคิดเห็นที่ 123 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แหม คุณชาลี น่าจะพอทันยุค ถ้วยกาแฟที่ใช้กระป๋องนมข้นที่หมดแล้ว ชงใส่แล้วมาร้อยเชือกที่ฝากระป๋องแล้วหิ้ว ทานได้ ...เท่ชะมัด

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
BlueHill วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 120 @กนิษฐ์
สวัสดีครับนิส สบายดีเน้อ

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
BlueHill วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ น้องเกสรมาเฟีย
ไม่ได้อาบน้ำก็ OK แต่ต้องมีเช็คตัวกันหน่อยครับ ไม่งั้นเหนียวตัวแย่ เพราะเดินมาทั้งวัน ก็ใช้ baby wipe เช็คตัว ค่อยยังชั่วหน่อย
เต็นสีส้ม มีวันศุกร์เป็นเจ้าของครับ

ความคิดเห็นที่ 120 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กนิษฐ์ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

อยู่ในป่า เหมือนได้อยู่อีกโลกที่สงบสุข ร่มเย็นเป็นสุข จริงๆ ได้เห็นได้รู้สึกในสิ่งที่เราไม่เคยได้เห็นในโลกที่ต้องคุ้นเคยจริงทุกวัน.........นกหาดูยากก็ได้เห็นด้วย ดีจังจ้ะพี่ชาลี...

ความคิดเห็นที่ 119 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 26/04/2013 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

อยากไปเยือน ยอดมงกุฏของเทือกเขาหลวงบ้าง ^^

เต๊นท์สีส้มเล็กน่ารักจังเลยค่ะ ใครนอนเอ่ย ?

ไม่ต้องอาบน้ำ ใช้น้ำตามซอกลำธารเล็ก ๆ แตะ ๆ คอ ล้างหน้าเล็กน้อยเอาเนอะ "ซักแห้ง" คันนิด ๆ ฟินมาก ฮา

ปล. ชมเอนทรี่ไปด้วย .. ฟังเพลงไปด้วย .. มีความสุขมาก
จริงๆ เกสรเข้ามาฟังเพลงตั้งแต่ 2 วันก่อนแล้วหละค่ะ .. แต่ยังไม่ได้อ่านเอนทรี่ เพราะต้องหาเวลาว่าง .. เพื่อนั่งนิ่ง ๆ ค่อย ๆ อ่าน ไม่อยากพลาดสักช็อต เลยคิดว่า ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 116 พี่พิทักษ์
ของจริงสวยกว่าในภาพอีกครับพี่

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 105เหล่าซือสุวรรณา
เหล่าซือคงไม่เคยเดินป่ามาก่อนนะครับ
ผู้หญิงหลายคน มีความสามารถในการดำรงชีพในป่า
และเดินป่า เก่งกว่าพวกผู้ชายเสียอีก

ผมไม่ได้พูดเล่นนะครับ


ความคิดเห็นที่ 116 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ดอกกล้วยไม้ก็สวยงามมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 104 ท่านกำนัน
ป่าทางใต้อุดมสมบูรณ์มากๆ
ช่วยกันดูแลรักษาไว้เน้อครับ

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 103 อาจารย์สุรศักดิ์
ถ้าได้มืออาชีพมาถ่ายภาพนี้ คงออกมาสวยงามมากกว่าแน่ๆครับ
เสียดายผมไม่ได้พกเลนส์ไวด์ไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 102 ครูแหลม
สวัสดีครับครูแหลม

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 101 ครูรวงข้าวล้อลม
เป็นข้อมูลที่พบได้ทั่วไปตามอินเตอร์เน็ตครับครู
เสียดาย ผมทิ้งวิชากล้่วยไม้่ไปนาน
ไม่งั้นคงเขียนให้อ่านกันอีกเอ็นทรี

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 100 คุณสายลมที่ผ่านมา
หน้าร้อน นอนป่า สบายใจที่สุดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 99 พี่Payont
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 98 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
อาจารย์หม่องต้องลองไปจิบเองครับ บนยอดเขาหลวง
ไปไหม ผมพาไป

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 97 คุณหนึ่งมิตรชิดใกล้
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 96 พี่ทางแก้ว

ป่าเบญจพรรณหรือป่าผลัดใบผสมมีอยู่มากทางภาคเหนือ ภาคกลาง และพบกระจัดกระจายเป็นหย่อมเล็กๆ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนทางภาคใต้ไม่พบป่าชนิดนี้เลยครับ


ความคิดเห็นที่ 106 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 95พี่ณัฐรดา
ขอบคุณสำหรับคำชมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 105 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 69 BlueHill
-ความคิดเห็นที่ 20 เหล่าซือสุวรรณา
ใช่ครับ วันศุกร์เป็นผู้ชาย เอ๊ย ผู้หญิงคนเดียวในคณะ
เธอเดินเก่งมากครับ นำหน้าคณะตลอด
.........................
มากดไลค์ให้ความเห็นนี้ของ บก.ค่ะ ชอบมากมาย
แต่แอบกลัวคนที่ไม่ใช่ผู้หญิงจะรำคาญ

ความคิดเห็นที่ 104 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สว้สดีครับบก. มีหลายหลากพันธุ์ศาสตร์จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 103 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เขาหลวงเป็นผืนป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์มากทีเดียวครับ
มีมอส เฟิร์น และไลเคน มากมาย

ชอบภาพยอดเขาหลวง อัสดงยาม ตะวันคร้ามแสง
มากครับ ประทับใจ แสงนุ่มนวลดีมาก มองแล้ว
เย็นใจดีครับ

ความคิดเห็นที่ 102 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแหลม วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด


ความคิดเห็นที่ 101 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สิงโตอาจารย์เต็ม กล้วยไม้เฉพาะถิ่นของไทย พบเฉพาะในบริเวณป่าดิบเขาบนเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราชและเทือกเขาใกล้เคียง เป็นกล้วยไม้ชนิดใหม่ของประเทศไทย พบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2509
...................................................................

ขอบคุณมากกค่ะ คุณบลูฮิล เป็นความรู้ใหม่ สำหรับเรื่องนี้เลยนะคะ ทะลุเจาะทะลุ บนยอดเขาหลวงทีเดียว

เป็นข้อมูลอ้างอิงได้เลยนะ

ความคิดเห็นที่ 100 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เห็นป่าเขียว ๆ แล้วชื่นใจจัง

ความคิดเห็นที่ 99 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สวยงามเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 98 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

กาแฟตรานกพิราบ รสชาติเป็นอย่างไรบ้างครับพี่ชาลี ลำบากแต่ก็สนุกเป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาซื้อไม่ได้เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 97 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

สวยงามทุกมุมมอง ประทับใจครับ

ความคิดเห็นที่ 96 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เคยขึ้นไปกลางป่าหน้าแล้งแถวสเมิง
แล้วสัมผัสกับความชุ่มชะอุ่มของผืนป่า
ในขณะที่ป่าช่วงล่างแห้งแล้งใบไม้ร่วงหล่น
แล้วพอเข้าใจว่า ที่นี่ชุ่มฉ่ำอย่างไร
แค่มองต้นไม้ก็เพลินแล้ว
นักดูนกคงมีความสุขมาก

ความคิดเห็นที่ 95 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

งามเกินคำบรรยายเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 คุณสิงห์นอกระบบ
แถวเชิงเขาหรือตีนเขา โดนบุกรุกอย่างหนักทั้งปลูกพืชเชิงเดี่ยวและตัดไม้่ครับ
ไม่ต่างไปจากป่าอนุรักษ์แห่งอื่นๆ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 คุณลูกแมวหน้าโรงหนังลุง
น่าจะลองไปนะครัีบ
อยู่ใกล้แท้ๆเชียว

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44ลุงต้าลี่
สวัสดีครับลุงต้่าลี่
ผมไปดูนกตัวหนึ่งบนเขาลูกนี้ครับ
นกชนิดนี้ คือ นกกินปลีหางยาวเขียวชนิดย่อยเขาหลวง

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43คุณไออุ่นพฤษภา
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ
เป็นกำลังใจอย่างดีในการผลิตบล็อกธรรมชาติในโอกาสต่อๆไปครับ

ความคิดเห็นที่ 90 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 คุณนรอง
กด โหวต ให้ประโยคนี้เลยครับ

"กลางผืนป่าใหญ่ ที่ภายนอกดูเข้มแข็งปนน่ากลัว แต่ภายในนั้นกลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและงดงามเหลือเกิน"

เป็นคำพูดที่แสดงถึงธรรมชาติของป่าทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณสามสิบเจ็ดองศาเซลเซียส
ขอบคุณครับ ประโยค อัศดงยาม ตะวันคร้ามแสง
ผมยืมมาจากหนังเรื่องหนึ่ง จำชื่อไม่ได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40อะหนึ่ง
เดินป่าไหวไหม
คราวหน้าขึ้นเขา จะชวนไปด้วยนิ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 คุณคนเมืองพระชนกจักรี

นักดูนกมีความอดทนในการเดินเป็นพิเศษครับ
ยิ่งมีนกเป็นเป้าหมายปลายทางแล้ว ก็อึดเป็นพิเศษ
ความจริง ผมขึ้่นไปดู"นกตัวหนึ่ง"ครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 คุณIcy
ตอนอยู่บนเขา เหมือนอยู่กับความฝัน
แต่พอลงมาข้างล่าง เจอกับสภาพปัจจุบัีน
ต้องรีบตื่นจากฝันดี เสียดายครับ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37คุณซันญ่า
ยินดีครับที่ชอบ
ผมเชื่อเรื่องธรรมชาติบำบัดเช่นกัน
โดยเฉพาะกับจิตใจของคนเรา ที่อ่อนโยนขึ้นมาไำด้ไม่มากก็น้ิอยครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 คุณปวิภา
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 83 หนุมานชาญสมร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35 หนุมานชาญสมร
น่าเสียดายพวกเราไม่ได้พบปะกันบ่ิิอยๆเหมือนแต่ก่อนครับ
กาลเวลาทำลายขุนเขาได้
แต่ไม่อาจสะบั้นน้ำมิตรไมตรีของหมู่สหาย

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34 พี่พิชช่า
อย่าชมมากครับพี่
ผมยิ่งบ้ายออยู่

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 ท่านปลัดศณีรา
ผมอยากไปป่าฮาลาครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 คุณhayyana
เรื่องความชื้น เพราะอากาศ หลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอนครับ
กลัีบบ้าน ต้องนำไปล้่างที่ศูนย์เพื่อทำความสะอาด
ที่บ้านผม มีตู้ปรับอุณหภูมิกล้ิองด้่วยครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 น้องไผ่-khunphai
ปีหน้า ถ้ามีทริปไปอีก จะชวนครับ
เดืิอนมีนาคม-เมษายน เหมาะที่สุด
เพราะปลอดฝนครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
สวัสดีครับอาจารย์
อาจารย์ไปรัสเซีย เจอนกเยอะไหมครับ
ดูจากภาพในบล็อกของอาจารย์แล้ว อากาศหนาวน่าดูชมทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 77 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 พี่สำรวจฟ้า
ปีหน้่า ไปเืที่ยวเขาหลวงด้วยกันไหมครับ
ต้นเดือนพ.ค. พบกันที่แก่งกระจานครับ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27kruhnoi
ขอบคุณมากครัีบสำหรับคำชม

ความคิดเห็นที่ 75 SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 คุณSW19
ผมคิดถึงคุณ sw19 มากกว่าครับ
เพราะไม่ได้เขียนบล็อกนานเกือบ 2 เดือนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณตายูริ-popladda
ใช่ครับ
สวรรค์บนโลกมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณตะวันลับขอบฟ้า
เก็บกล้่วยไม้จากป่า ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย
พบเห็นที่ไหน แจ้งเจ้าหน้าที่ให้จับกุมดำเนินคดีได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 72 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 คุณเฟื่อง
หอยทากตัวนี้ ยังไม่ทราบเลยครับว่ามีนามกรว่าอะไร
โชคดีมากที่เราไม่เจอทากดูดเลือก เจอแต่เจ้าตัวนี้แหละครับ
ดูไปดูมา ก็เห็นเค้าความน่ารักนะครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 คุณหมูอวย
เป็นอาจารย์ปิยพงศ์ครับ
เรียกว่าเป็นหัวหน้าคณะก็ได้ครับ
เพราะัเป็นผู้ประสานงาน ตระเตรียมการทุกอย่าง

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณโสตถิโสมนัส
พูดแบบนี้เข้าทางเลยครับ
คราวหน้่า ผมไปไหนจะชวนร่วมทริปด้วยครับ
อยากได้นักภ่ายภาพฝีมือดีติดคณะไปด้วยหลายๆคน

ความคิดเห็นที่ 69 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 เหล่าซือสุวรรณา
ใช่ครับ วันศุกร์เป็นผู้ชาย เอ๊ย ผู้หญิงคนเดียวในคณะ
เธอเดินเก่งมากครับ นำหน้าคณะตลอด

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 พี่toondee
แสดงว่าตอนนี้พี่อายุ 40 ใช่ไหมครับ
ผมล้อเล่นนะครับพี่
เรามาช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ให้ลูกหลานเราครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 คุณ4BANK
ขอบคุณสำหรัีบรอยยิ้มครับผม

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17คุณPewSuparak
คลิปนกกินปลีหางยาวเขียวชนิดย่อยเขาหลวง
น่าจะเป็นการบัีนทึกภาพเคลื่อนไหวของนกชนิดนี้เป็นครั้งแรกๆของเมืองไทยเราครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 พี่ครูพัก_รักช่าง
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ

ความคิดเห็นที่ 64 นรพัลลภ_ประณุทนรพาล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณนรพัลลภ_ประณุทนรพาล
คนยิ้่มหวาน น่าจะเป็นผู้หญิงคนเดียวของคณะเราครับ
นอกนั้นยิ้มแบบห้าวๆหมด

ความคิดเห็นที่ 63 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 คุณชายสามหยด
ตอนปีนต้นไม้ขึ้นไปบันทึกภาพทะเลเมฆ ไม่กลัวเลยครับ
กลัวไม่ได้เห็นมากกว่า
เป็นหนึ่งในความประทับใจของชีวิตครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณแม่มดเดือนMarch
ผมพยายามเขียนให้ออกมาได้ดีที่สุด
แต่เรื่่องการถ่ายทอดอารมณ์ของสถานที่ ผมยังต้องเรียนรู้ิีอีกมากนักครับ
แหล่งที่ผมไปเรียนรู้บ่อยๆ ก็คือบล็อกของคุณแม่มดนั่นแหละ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 ลุงชาติ
ถ้าลุงชาติขึ้นไปอยู่บนเขาหลวงได้
ผมว่าเราคงได้ชมภาพที่งดงามกว่านี้แน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 60 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
ชมผมเสียตัวปลิวเลย
เย็นนี้ไม่กินข้าวกิืนปลาแล้วครับ
ความจริง ธรรมชาติสวยงามมากกว่าภาพและถ้อยคำบรรยายมากนักครับ

ความคิดเห็นที่ 59 สิงห์มือซ้าย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 57พร-สิงห์มือซ้าย
จะว่าไปแล้ว อยากรออ่านบล็อกของสิงห์มือซ้ายมากกว่าครับ
5555+

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 ครูชบาตานี
เป็นแบรนด์เฉพาะของเขาหลวงเท่านั้นครับครูชบา

ความคิดเห็นที่ 57 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ตั้งใจคอมเม้นต์ให้ยาวหน่อย เพราะพี่อุตส่าห์เขียนเอนทรีตั้งยาว
ถ้าเม้นต์สั้นๆว่า ภาพสวย บรรยายเยี่ยม มันก็ง่ายไปนิด น้ิอยไปหน่อยจริงไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณลำชานบ้านบู
ว่าจะเ้ขียนเป็นตอนสุดท้่ายแล้วครับ
รออ่านจากเพื่อนร่วมทางท่านอื่นๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณChaoying
ผมเองตั้งใจจะอยู่สักเดือนหนึ่งนั่นแหละครับ
แต่เกรงใจเพื่อนๆครับ
หลายท่านคงบ่นแย่เลย
หากผมหายหน้าหายตาจากบล็อกนานขนาดนั้น
5555

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 พร-สิงห์มือซ้าย
เขียนคอมเมน์ยาวมากกว่าเขียนบล็อกอีกน่ะเนี่ย
ชมกันเกินไปแล้ว 5555

ถ้าพรตั้งใจจะเดินขึ้นเขา พี่ว่าพรยังทำได้สบาย
ไม่หนักหนาอะไรกว่าภูกะดึงที่เคยเดินขึ้นกันมาแล้วดอก

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6คุณแม่หมี
ผมพยายามถ่ายทอดเรื่องราวของธรรมชาิติออกมาให้่ได้มากที่สุด
ความรู้ที่ผมมีอยู่ ถือว่าน้่อยนิดเมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่ของขุนเขา
ทว่าก็ดีใจที่อย่างน้้อยสามารถสื่อให้คนเห็นถึงคุณค่าแห่งการดำรงอยู่อย่างยั่งยืนของธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5คุณiodine
ยุคสมัยนี้ อุทยานแห่งชาติส่วนใหญ่เน้นเรื่องปริมาณ ไม่เน้นคุณภาพครับ
การแสดงหาเพื่อเรียนรู้ธรรมชาติ มีทางเลือกไม่มากนัก

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณminmint
ผมดูภาพที่ตัวเองถ่ายครั้งใด ยังต้อง"ตกใจ"เลยครับ
ตกใจ เพราะถ่ายภาพอะไรของแกหึตาชาลี
มีแจ่ภาพดิบ ๆ เถื่อนๆ และแข็งสุดๆ
หาศิลป์อันใดมิไว้

ความคิดเห็นที่ 50 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 พี่ดงละดอน
ถ้ามีคิงคองบนเขาหลวง ต้องเป็นฮือฮาแน่ๆครับพี่

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2wansuk
เดินขึ้นเขาหลวงนครไหว ก็ไม่เขาลูกไหนอีกแล้ว ใช่ไหมวันศุกร์
5555

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2wansuk
เดินขึ้นเขาหลวงนครไหว ก็ไม่เขาลูกไหนอีกแล้ว ใช่ไหมวันศุกร์
5555

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณคนสองยุค2503
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น่าจะผืนป่าไม่กี่แห่งของบ้านเราที่ยังไม่ค่อยถูกรุกรานโดยชาวบ้านและนายทุนนะึครับ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ยังไม่เคยไปเที่ยวหลังคาโลกที่นั้นเหลย.

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ดูภาพแล้วเืทือกเขาหลวง นครศรีธรรมชาติ ยังมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก ได้เห็นหญ้ามอสเขียวจนฟู มีไอหมอกยามเช้า และต้นบีโกเนียขึ้น ชื่นชมกับความบากบั่นของคณะเดินทาง ขึ้นภูเขาสูงในระดับ 1,835 เมตร ครับ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

สวยมากๆค่ะ"เสน่ห์แห่งป่า"
รวมถึงการสรรคำ เขียนความ ของคุณ บก.สุดยอดค่ะ
อ่านเพลินจากวรรคแรกจนคำสุดท้าย

ขอบคุณที่ให้ได้ชมป่าสวยงาม อยู่ปักษ์ใต้แท้ๆแต่ยังไม่เคยมีโอกาสที่ดีอย่างคุณ บก.เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ได้ทำในสิ่งที่รัก ได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ กลางผืนป่าใหญ่ ที่ภายนอกดูเข้มแข็งปนน่ากลัว แต่ภายในนั้นกลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและงดงามเหลือเกิน ...ช่างเป็นสุขนักแล้วชีวิตนี้ พี่ชาลีถ่ายทอดความรู้สึกจาก "ผืนป่าเขาหลวง" ได้งดงามมาก ชอบทุกอณูของเอ็นทรี่นี้...ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สามสิบเจ็ดองศาเซลเซียส วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/booklet
จงอยู่และใช้ชีวิตให้คุ้มบนโลกใบนี้

ภาพสวยครับชอบรูปนี้มากครับ "ยอดเขาหลวง อัสดงยาม ตะวันคร้ามแสง"

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เมฆประดับฟ้า ป่าประดับดิน
เมฆก่อเกิดน้ำ ป่ากักเก็บน้ำ
หลังคาภาคใต้ สายธารหล่อเลี้ยงชีวิต...
...
งดงามไปหมด ไม่รู้จะเม้นท์ว่ากระไร
เอาเป็นว่า ชอบเป็นพิเศษ
ที่มีพืชพันธุ์ ริมทางป่า มาฝากให้ชม

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เห็นภาพธรรมชาติเขียวสดใสแล้วรู้สึกชุ่มชื่นใจ นับถือน้ำใจของนักเดินทางทุกท่านที่ฝ่าฟันและต่อสู้กับความเหนื่อย

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Icy วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

โอ้โห...สวยอย่างแรงครับ
ทั้งยอดเขาสายเมฆหมอกและนกนานาชนิด
...เป็นการเดินทางผจญภัยในฝันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซันญ่า วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เมื่อ สามปีก่อนนี้ พระอาจารย์ พาพระลูกวัด ที่ สมัยเป็นฆาราวาส เป็นหลานชาย แต่เดี๋ยวนี้ท่านอยู่ในสถานะพุทธโอรส นับแต่วันนั้น ท่านเล่าเรื่องเทือกเขาหลวง และ เรื่องอดีต ที่มี ในป่าหนาทึบ และ ความเป็น เมืองเก่าๆ ในบางส่วน พอการเวลา ผ่านไป สถาพ แตกต่างก็ หมุนเวียน เปลี่ยนไป อ่าน ป่าเขาหลวง ก็ทำให้ ร่มเย็นในใจมากค่ะ
ซันญ่า หยุดอยู่กับป่า ทุก วินาที ใน 24 ช.ม. มาได้ ไม่ถึง สามปี รู้สึก สงบสุขในใจ สบาย ไม่ดิ้นรน ป่ารักษาความเป็นป่า เสียงดนตรีธรรมชาติ ขับกล่อม มีสุข แบบ ไม่อาจบอกได้ว่า วิเศษ มาก ทีเดียวค่ะ
ขออ่าน และชมภาพเงียบๆ อีก สักพักนะคะ
ด้วยจิตคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ป่าโบราณ
งดงามยิ่งนัก
เขาหลวง ทำให้คิดถึงนักเขียนคนหนึ่ง กนกพงศ์ ที่ชอบเดินทางสู่เขาหลวง
เขาหลวงมีเรื่องราวมากมายที่ซุกซ่อน ครานี้ได้นั่งมองนั่งอ่าน
สุขใจกับภาพที่ธรรมชาติสร้าง พี่ชาลีถ่ายทอด

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เสน่ห์ของบล้อคนี้คือภาพสวยงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง
ทั้งเสียงเพลงทำให้เรายิ่งดื่มด่ำกับภาพนั้น
แต่ตอนนี้ต้องขอแปะไว้ก่อนค่ะ
ค่อยเข้ามาสัมผัสอารมณ์ของป่า เมื่อมีเวลามากกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

งาม..มาก

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

นั่งอ่านจนจบ มึนกับชื่อนก แต่สวยงามมากครับ
น่าจะมีข่าวนายทุนตัดไม้ถูกนักอนุรักษ์ยิงตายบ้างจะได้สมดุลย์กัน 5555
แล้วเอานามสกุลนายทุนไปตั้งชื่อตะกวดพันธ์หายากเพื่อเป็นเสนียดแก่วงศ์ตระกูลสืบไป

ปล.ชื้นๆเก็บกล้องกันยังไงหนอ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดอ่านช้ามาก จะใช้คำว่าละเลียดก็ไม่ชอบภาพของกริยาตัวนี้
ปล่อยให้ใจค่อยๆซึมซับอารมณ์ของจินตนาการจากเรื่องเล่าและเสียงเพลง
ชอบ Cold Mountain มากมายเหมือนกันค่ะ ดูหลายครั้งทั้งๆที่รู้สึกว่าเคมีของนักแสดงฝ่ายชายและหญิงเข้ากันไม่สนิทนัก แต่ชอบอารมณ์ละเมียดละไมของการนำเสนอเนื้อหา.... เหมือนเอ็นทรี่นี้กระมัง
ในหุบเขา Taunus ไม่มีป่าเมฆแต่เรามีทุ่งหมอกเกือบทุกเช้าแม้แต่ในฤดูร้อน บางวันเช่นวันนี้ สายหมอกอ้อยอิ่งอยู่จนถึงบ่าย
ไปนอนล่ะค่ะ
Goodnight BlueHill! Sleep tight everyone!

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ภาพสวยมากเลยคะพี่ชาลี เมฆเป็นกลุ่มก้อนเลย
เคยเห็นหลายครั้งแล้ว
ไม่น่าเชื่อว่าจะสวยอย่างนี้
อยากไปบ้างละนะเนี้ย

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เย็นชื่นฉ่ำกับภูเขาลำเนาไพร กลุ่มเมฆที่ขาวโพลน สดชื่นกับธรรมชาติ น้องนก ๆ ที่น่ารัก ดอกไม้ที่สวยงาม นอกจากนั้นยังได้รับองค์ความรู้เกี่ยวกับน้องนก ๆ หลากหลายชนิดด้วยครับท่านบก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นเอนทรีที่เยี่ยมมากครับ ใช้เวลาร่วมครึ่งชั่วโมงในการดูดซับความงดงามความชุ่มฉ่ำของยอดเขาหลวง พร้อมนกหลากหลายชนิด และได้รู้ว่านกที่ได้เจอเป็นชนิดย่อย

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

สดชื่นกับธรรมชาติ ชมนกน่ารักๆชมดอกไม้สวยๆ ป่านี้ยังสมบูรณ์มากนะคะ สบายใจจัง

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เต็มอิ่มทั้งข้อมูลและภาพ ทำเอาหายคิดถึงคุณชาลีไปได้แยะเชียวล่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
popladda วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

สวรรค์

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

เป็นความงดงามของผืนป่า กับการเก็บความสวยงามไว้ในภาพถ่าย ขอบคุณที่ได้ชื่นชมครับ เคยมีอยู่ช่วงหนึ่งนักล่าจากเมืองกรุงออกเที่ยวเก็บกล้วยไม้ป่า ไม้สวยงามจากป่าไปเยอะ แต่ระยะนี้เห็นเงียบไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

The Lonely sheperd
ช่างเข้ากับบรรยากาศเหลือเกิน
เดินชมไพร สูดหายใจเต็มปอด
อย่างนิ่ง เบานุ่ม
เพื่อให้การเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างกลมกลืนกับป่า
ไม่ได้มาในนามของผู้รุกราน
เต็มเปี่ยมด้วยศรัทธาในธรรมชาติ
ดูภาพแล้วอิ่มตา อิ่มความสุข
ได้กลิ่นอายของป่าที่บริสุทธิ์
..
เฮ้อ แม้แต่หอยทากยังดูดี..

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หมูอวย วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

สวัสดีครับ บก.ชาลี
ตั้งแต่ผมมาอยู่จังหวัดนครศรีธรรมราช นี่ก็เข้าปีที่ 11 แล้ว
ขับรถไปทำงาน เห็นเขาหลวงอยู่ทุกวัน
แต่ไม่เคยมีโอกาสได้ไปสัมผัสบนเขาหลวงสักที
ได้แต่ชมภาพด้วยความอิจฉาครับ
...
ปล. ไม่ทราบว่าทีมงานที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันในภาพ
ใช่ อ.ปิยพงศ์ จาก ม.วลัยลักษณ์ ด้วยใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

เห็นแล้วอยากไปร่วมทริปด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพแบบนี้หาดูได้ยากมากค่ะ ถ่ายได้สวยมาก แต่ไปไม่ไหวค่ะลุยขนาดนี้
คณะนี้มีสุภาพสตรีแค่คุณวันศุกร์หรือเปล่าคะ ยกนิ้วให้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ถ้าพี่ทุนดีอายุสักห้าสิบ จะตามไปดูให้เห็นกะตาเลยค่ะ สวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANKความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PewSuparak วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

ขอบคุณข้อมูลละเอียดทั้งเรื่องเฟิน กล้วยไม้และนก
คลิปนกกินปลีหางยาวเขียวน่ารักมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูพัก_รักช่าง วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chairoj
ว่างๆ ...  แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนกัน...บ้างนะครับ

เขียนได้น่าสนใจมากครับ ภาพเล่าเรื่องชัดเจน

ทำเอาคนปักษ์ใต้อายเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

ยอดเขาหลวงน่าสนใจมาก
แต่การไปที่นี่มีหลายวิธีครับ
ใครขาอ่อนเข่าอ่อนก็มาเที่ยวทางบล็อกแบบผมนี่เลย
เปลืองไฟนิดเดียว แต่ไม่เมื่อยเลย และไม่มีทากด้วย

ขอบคุณครับ สนุกมาก

ป.ล. ดูรูปหมู่ แปลกใจนิดทำไมคนอื่นหน้านิ่งกันหมด มียิ้มหวานอยู่คนเดียว :-)

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นป่าดึกดำบรรพย์ ที่อุดมสมบูรณ์มากเลยครับ โชคดีที่เจอนก ชนิดย่อยหายากบนยอดเขาหลวง...เป็นผมถ้าเห็นพระอาทิตย์กับเมฆสวยๆแบบนี้ ต้องปีนต้นไม้ขึ้นไปเก็บภาพเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แปะไว้ก่อนนะคะ งานนุ่มๆแบบนี้ต้องเก็บไว้อ่านก่อนนอน จะได้ฝันดี

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เห็นภาพ อ่านเรื่องราวแล้ว เชื่อเลยครับว่าทุกคนในคณะ แม้จะเหนื่อย แต่ก็จะหายเหนื่อยอย่างเร็ว มีความสุขเข้ามาแทน

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เมืองไทย..ใหญ่อุดม..
ขอบคุณพี่ชาลี..และผู้ร่วมคูณะทุกท่านๆ ที่เป็นผู้นำผืนป่าที่สมบูรณ์ของไทยเรามาตีแผ่..เผื่อแผ่..ให้พวกเราได้รักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่าน้อยใหญ่ รักษ์นก..ที่สวยงามเหลือเกิน สำหรับนกชุดนี้..(สุดจะน่ารักค่ะ..พี่ชาลี) พันธุ์ไม้..
..เราผู้ได้รับ..จากการอ่าน ทางสายตา..ภาพพาโรนามา ตะวันคร้ามแสง..เมฆหมอกกว้างไกล..เหมือนภาพที่วาดออกมาได้สวยสดงดงามมากๆ ซึ่งอาจไม่ได้ชมบ่อยนัก..
ขอบคุณที่ทำให้เราจับต้อง..ผืนป่า เป็นนามธรรมได้ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

กาแฟยี่ห้อนกพิราบนี่สั่งซื้อได้ที่ไหนคะท่าน บก.ขา

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.03 น.

สวัสดีครับ
รออ่านตอนต่อไปครับ ประมาณว่าพอให้นึกถึง ตอนติดตามอ่าน เพชรพระอุมา.

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มองตั้งนานว่า..ทำไมเคี่ยมฉ่ายหน้าตาเหมือนกาแฟ...ฮิๆ รสชาติกาแฟใหม่ล่าสุด
..แกงเทโพ..ปลากับผักบุ้ง ..มองเห็นตั้งแต่เอ็นทรีที่แล้วหละ ยังนึกชื่นชมว่า ทำไมถึงกินเทโพได้ในเทือกเขาสูง ..
เดินไปหลายร้อยกิโลเมตร...น่าจะพักอยู่บนนั้นสักเดือน ค่อยลงมาเนอะ..จะดูออฟฟิศให้เอง ฮิๆๆ
..ภาพป่าสวยทุกภาพค่ะ ต้นไม้ทั้งเล็ก ใหญ่ เฟิน หญ้า มอส..สาหร่าย เฮ้ย..ก็อยู่ในทะเลป่าเนี่ยนา..คืบก็ป่า ศอกก็ป่า มิใช่หรือ บก. ขอบคุณมากที่นำมาให้พวกเราได้ชื่นชม แถมเพลงให้คลายเครียดได้ดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบภาพที่สองมากค่ะ คนกับป่าโบราณดูเข้ากันดี
ชอบฝีมือการพรรณาของพี่จัง ที่บรรยายกลุ่มทะเลหมอก อ่านแล้วแทบจะเคลิ้มค่ะ
ชอบมุกแก้วกาแฟที่ทำจากกระป๋องผักดอง

เอนทรีนี้เต็มอิ่มจริงๆค่ะ
ได้ทั้งความรู้หลากหลาย เกี่ยวกับป่าใต้ นก พืชพรรณ
แถมยังสุนทรีย์กับเสียงเพลง บทพรรณา และมุกขำๆ

ขอบคุณมากๆค่ะ พี่ชาลี ที่เขียนให้อ่าน เพราะคงไม่มีโอกาสไปสัมผัสด้วยตัวเอง เพราะกลัวฝน กลัวความสูงชัน และกลัวทากดูดเลือดด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เดินชมไพร(ด้วยสายตา)....

อ่านเรื่องราว ตัวอักษรที่ให้ความรู้สึกเหมือนไปด้วย

แวะพักที่ใด มองเห็นสิ่งใด เก็บภาพมาฝาก ชอบผืนป่าที่มีทั้งมอส ไลเคน

สีเขียวของใบไม้ ดอกกล้วยไม้ แมลง หอยทากตัวลาย นกหลากพันธุ์...

เสียงเพลงบรรเลงที่ทำให้ความร้อนของวันนี้ผ่อนคลาย

"...ข้ามระลอกทิวเขาสลับทับซ้อน จนสุดท้ายมาพบว่าตนเองเป็นเพียงจุดเล็กๆ ... บนพื้นพรมแห่งหิมะนั้น"

อ่านแล้วสบายใจ มีความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iodine วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

แอบตาร้อนนิดหน่อยค่ะ
ที่อุทยานไม่มีโอกาสดูละเอียดแบบนี้เลย คนเยอะเกิ๊น
ยังอุดมสมบูรณ์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
minmint วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

minmint มีความสุขทุกครั้งที่เวลาขึ้นเครื่องบินผ่านภาคใต้ มองลงมาแล้วเห็นวิวที่ยังเขียวชะอุ่มบอกพื้นที่ป่า ที่มีพอมีหลงเหลืออยู่บ้าง ( ตรงข้ามกับอีสานที่ภูมิทัศน์ชัดในความแห้งแล้งเหมือนพื้นทราย ) เทือกเขานครศรีธรรมราช ก็เป็นหนึ่งในนั้น... "

ทางโหด น้ำท่าต้องหากันไปเอง คือคำบอกเล่าที่เอามาขู่ให้คนใจสู้ต้องประเมินตัวเองทุกครั้งที่ตั้งใจจะลุย เพราะเกรงความชราภาพจะกลายเป็นตุ้มถ่วง ถ้ารู้ว่าคุณชาลีไป กำลังใจขนาดนี้... ลุยไม่มีโรยแรงแน่นอน... อยากเห็น..." ปรากฎการณ์คลื่นพยับเมฆเลื้อยไหลละเลียดข้ามเทือกเขา ดุจกองทัพม้าสีขาวนับหมื่นนับแสนควบสนั่นภูผา ลีลาหมู่เมฆาเปี่ยมพลัง แปรเปลี่ยนอลังการ เคลื่อนตัวกระทบแสงสุริยาที่กำลังลับเหลี่ยมทิวเขา " เสียดายค่ะ ( น้ำท่าไม่เป็นไร ชอบใจน้ำไม่ต้องอาบ อากาศเป็นใจ 555 ...)

เข้าใจกระหวัดไปหามุมโรแมนติคของ Cold Mountain นะคะ minmint ชอบท่อนหนึ่งของบทพรรณาที่ว่า " ข้ามระลอกทิวเขาสลับทับซ้อน จนสุดท้ายมาพบว่าตนเองเป็นเพียงจุดเล็กๆ ... บนพื้นพรมแห่งหิมะนั้น " เพราะให้ภาพพานอรามาที่ยิ่งใหญ่ เห็นสัจจะที่ว่า... แม้มนุษย์คิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่แค่ไหน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็แค่อณูหนึ่งของละอองฝุ่นบนโลกใบนี้...


ป.ล เปิดมาเห็นรูปเซ็ทแรกตกใจ... พอนึกขึ้นได้ว่าไม่น่าจะมาจากกล้องก็ค่อยยังชั่วค่ะ... ขอบพระคุณภาพเซ็ทหลัง ที่ยังยืนยันฝีมือที่ใช้หัวใจถ่าย ขอถวายโหวตโลดค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ทริปนี้ สุดยอดครับ

..ผมเห็นคิงคองนั่งมองนกโผบิน บนยอดเขาหลวง
สวยงามมากครับ

ขอบคุณครับสำหรับเรื่องราวที่ดีๆ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เขาหลวง หลากหลายทั้งพรรณพืช และนกนานา พี่ชาลีให้ข้อมูลได้ดีจังค่ะ

การบากบั่นเดินป่าครั้งนี้นับว่าคุ้มค่าทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนสองยุค2503 วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

อิจฉามาก คนที่ได้ไปทั้งหมด กำไรชีวิตสุดๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน