*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2268364
  • จำนวนผู้โหวต : 2441
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2441 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 8340 , 12:45:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 61 คน ปร้า , ลูกแม่ลำดวน และอีก 59 คนโหวตเรื่องนี้


ม้จะก่อตั้งขึ้นเพื่อประโยชน์ในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นสำคัญ หากว่า แนวป่าอนุรักษ์ เช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติถูกใช้ประโยชน์ในวัตถุประสงค์ต่างกันออกไป มีบ้างเกิดความขัดแย้งรุนแรงระหว่าง"คน"กับ "ป่า"ในการแย่งชิงพื้นที่ กลายเป็น"สงครามสีเขียว"ที่ไม่มีวันจบสิ้น ป่าดงพงไพรนั้นสวยงามดุจความฝัน แต่ก็อาจโหดร้ายดั่งความจริง มีมิตรแท้ มีศัตรูถาวร เป็นของขวัญล้ำค่าของมวลมหาชน หรืออาจเป็นแหล่งกอบโกยผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม

         หากปราศจากพืชพรรณและสัตว์ป่าอันเป็นสัญลักษณ์แห่งธรรมชาติเสียแล้ว
         เขตป่าอนุรักษ์ต่างๆ ก็คงเป็นเพียงทัศนียภาพเศร้าๆ เหงา ๆ
         แฝงเงาภาพอันลางเลือนในอดีตเท่านั้น
         นี่คงไม่ไช่สิ่งที่ชาวโลกและคนไทยปรารถนาใคร่เห็นเป็นแน่แท้

         หลังจากอุทยานแห่งชาติ Yellowstone National Park ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๑๕
         อีกร่วม ๑๐๐ ปีต่อมา อุทยานแห่งชาติแห่งแรกจึงถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทย
         ท่ามกลางจุดมุ่งหมายที่ต้องการดินแดนป่าอนุรักษ์เป็นเขตแดนซึ่งคนและธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้อย่างเคารพในกันและกัน

         แม้จุดหมายยังคงอยู่ไกลเกินเอื้อม
         แต่แสงแรกแห่งขุนเขา ก็ได้อุบัติขึ้น ณ เส้นขอบฟ้าอันไกลโพ้น 

         บัดดลที่แสงแรกแห่งขุนเขาทาบทอผืนป่าแก่งกระจานในรุ่งอรุณ สองนักดูนกแห่งบางโอเคเนชั่นก็เริ่มปฏิบัติภารกิจกันต่อ "ปลายทาง"นั้นอยู่ที่พะเนินทุ่ง แต่เรื่องราว "ระหว่างทาง" ก็ไม่อาจเป็นสิ่งที่ละเลยหรือมองข้ามไปเสียได้

          จากเส้นทางจากบ้านกร่างแคมป์เป็นต้นไป สภาพป่าดงดิบชื้นเริ่มหนาแน่นมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา จึงเป็นบริเวณที่นักดูนกนิยมกันมาก เพราะมี นกชุกชุม นั่นเอง สามารถเดินดูนกไปได้เรื่อยๆ จนถึงเชิงเขาบริเวณกิโลเมตรที่ 18 บริเวณริมถนนลูกรังและริมห้วย มักพบนกพญาปากกว้างทำรังโหนห้อยอยู่ตามต้นไม้ริมทางในหน้าฤดูผสมพันธุ์

         เมื่อผ่านกิโลเมตรที่ 18 ไปแล้ว ถนนจะไต่เพดานขึ้นไปตามความสูงชันของขุนขา เส้นทางส่วนใหญ่ค่อนข้างชันและแคบ มี โค้งหักศอก ให้โชว์ความสามารถของยนตกรรรมและการขับขี่ราว 2-3 โค้ง

        สภาพถนนตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 18 ไปจนถึงยอดพะเนินทุ่ง  เดิมนั้นลาดยางมะตอยตลอดเส้นทาง แต่จากอายุการใช้งานที่ สมบุกสมบัน สภาพถนนจึงสึกกร่อนและยับเยินด้วยแรงกดทับจากล้อยางของม้าเหล็ก โดยเฉพาะ จากขบวนรถรับจ้างพานักท่องเที่ยวขึ้นจากรีสอร์ทริมแก่งกระจานขึ้นไปชมทะเลหมอกตั้งแต่เช้ามืด ก่อนจะตีกลับลงมาในช่วงสายของวันเดียวกัน

         ส่วนนักเดินทางที่ขึ้นไปดูนกชมไม้นั้น นับว่าน้อยมาก วันๆหนึ่งแทบจะนับหัวได้


        อย่างไรก็ตาม ราวป่าสองข้างทาง เป็นป่าดงดิบชื้นที่สมบูรณ์มากเต็มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่และไม้เลื้อยชนิดต่างๆ วิวทิวทัศน์ช่างตระการตายิ่งนัก

         บางช่วงผ่านหุบเหวลึก มองเห็นเรือนยอดไม้เขียวขจีเต็มพรืดอยู่ด้านล่าง อาจเห็น  นกแก๊ก  (Oriental pied Hornbill)  ซึ่งเป็นนกเงือกขนาดเล็ก บินร่อนไปตาตามยอดไม้ กระพือปีกเสียงดึงหึ่งๆ เหมือนเสียงพัดลม ก็เพียงพอที่จะทำให้นักเดินทางลืมความขรุขระของเส้นทางไปได้ชั่วครู่ชั่วยาม มีอารมณ์ชมนกชมไม้ ดูลิงค่างบ่างชะนี ไปตามเรื่องตามราว

         หากสังเกตุสังกาดีๆ ตามราวป่าข้างทาง จะพบ ค่างแว่นถิ่นใต้ แล ชะนีมือขาว ห้อยโหนหาลูกไม้กินตามคาคบไม้ขนาดใหญ่ได้บ่อยๆ หลายๆครั้ง สุดยอดนักกายกรรม เจ้าถิ่นทั้งสองชนิด ก็กระโจนข้ามถนนไปเกาะกิ่งไม้อีกฝาก สร้างความตื่นเต้นให้นักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย

ชะนีมือขาว  Common gibbon, White-handed gibbon

         อัน "ชะนีมือขาว" นั้น บางทีก็เรียกว่า ชะนีธรรมดา (Common gibbon, White-handed gibbon) เป็นสัตว์จำพวกลิงไม่มีหางสกุลหนึ่ง จัดเป็นสัตว์ที่มี สถานะใกล้สูญพันธุ์ (EN - Endangered species) มีแขนยาว ขาหลังสั้น นิ้วหัวแม่มือแยกออกจากนิ้วชี้เป็นล่ามลึกลงในฝ่ามือ ทำให้มือมีรูปร่างยาวและแคบใช้ในการกำหรือจับต้นไม้ได้แน่นเหมือนตะขอ ฝ่ามือ ใบหน้าและใบหูมีสีดำ

         มีขน 2 สี คือ สีน้ำตาลอ่อน และสีดำ ขนบริเวณหลังมือ เท้าและรอบใบหน้ามีสีขาว อันเป็นที่มาของชื่อ

         ชะนีมือขาวสามารถอาศัยได้ในป่าหลายประเภท เช่น ป่าเบญจพรรณ, ป่าดิบทั้งชื้นและแล้ง มักเลือกอาศัยบนต้นไม้ที่มีใบรกชัฏ ออกหากินในเวลาเช้าถึงเย็น อาศัยหลับนอนบนต้นไม้ ใช้ต้นไม้ที่เป็นรังนอนหลายตัวภายในอาณาเขตครอบครองของแต่ละครอบครัว ต้นไม้ที่ใช้หลับนอนมักอยู่ใกล้แหล่งอาหาร

         อาหารหลักได้แก่ ยอดไม้อ่อน, ใบไม้, ผลไม้ รวมทั้งแมลงบางชนิด แต่จะกินผลไม้มากกว่าอาหารชนิดอื่น ๆ พบกระจายพันธุ์อยู่ทางภาคใต้ของจีน, พม่า, ภาคตะวันตกของไทย, ภาคเหนือของลาว, มาเลเซียและเกาะสุมาตรา

ค่างแว่นถิ่นใต้ Dusky leaf monkey, Dusky langur, Spectacled langu

           ส่วน ค่างแว่นถิ่นใต้ (Dusky leaf monkey, Dusky langur, Spectacled langu) ที่เพื่อนพ้องน้องพี่ชาวโอเคเนชั่นพบเห็นบ่อยมากในทริปนี้ (ยกเว้นคุณเฟื่องที่ไปหยุดอยู่ที่ลำธารสองด้วยข้อจำกัดด้านยานพาหนะ) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกค่าง มีสถานภาพใกล้ถูกคุกคาม (NT - Near Threatened)

         วงกลมสีขาวรอบตาเหมือนกับใส่แว่นอันเป็นที่มาของชื่อ ลำตัว แขน ขา และหางยาวกว่าลิงทั่วๆไป

         ค่างโตเต็มวัยมีขนบริเวณด้านหลังสีเทาเข้มเกือบดำ ขนบริเวณด้านข้างใบหน้าบริเวณปลายมือและปลายเท้ามีสีเทาเข้ม โคนขาและโคนแขนด้านนอกเป็นสีเทาจาง ลักษณะสำคัญที่ใช้จำแนกค่างชนิดนี้ คือสีขนหางสีดำ ลูกที่เกิดใหม่สีขนจะเป็นสีทอง กินใบไม้และผลไม้เป็นอาหารหลัก กินแมลงและสัตว์อื่นๆเป็นอาหารเสริม

          มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ มีสมาชิกประมาณ 4-30 ตัว สามารถอาศัยอยู่ได้ในป่าหลายประเภท ตั้งแต่เทือกเขาสูงจนถึงชายป่าที่ติดริมทะเล  กินอาหามากถึงวันละ 2 กิโลกรัม เป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับมนุษย์มากนัก ขี้อายและจะหลบหนีเมื่อพบกับมนุษย์

         ขณะที่ออกหากินเป็นฝูง จะมีอยู่ตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่เฝ้าคอยระวังภัยโดยนั่งดูเหตุการณ์บนต้นไม้เงียบ ๆ อาศัยอยู่ตามป่าเขาหินปูนที่มีโขดหินสูงชัน พบในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

        เชื่อว่าเมื่อเพื่อนๆอ่านมาถึงตรงนี้ อาจมีหยอดคำถามตามาว่า แล้ว"ลิงค่างบ่างชะนี" มีความเหมือนและความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? ยอมรับสาพภาพโดยตรงว่าไม่ทราบครับ เพราะตอนนี้เป็นเพียงนักดูนก ยังไม่ถึงขั้นไปดูลิงดูค่างดูบ่างดูชะนี 

        แต่พอจะจดจำสำนวนไทยแต่โบราณที่เปรียบเทียบระหว่างคนกับวานรได้สำนวนหนึ่ง นั่นคือ

        ฝูงลิงค่างบ่างชะนีที่ในป่า จับเอามาฝึกได้ดังใจหมาย
        เป็นนักเรียน ครูพากเพียรสอนแทบตาย ถ้าเอาดีไม่ได้ก็อายลิง 

         ไหนไหนก็ไหนไหนแล้ว แถมให้อีกเล็กน้อยจาก นิราศเมืองแกลง
         ผลงานกวีนิพนธ์แบบกลอนประพันธ์โดยสุนทรภู่

          @เสียงลิงค่างบ่างชะนีวะหวีดโหวย
          กระหึ่มโหยห้อยไม้น่าใจหาย
          เสียงผัวผัวตัวเมียเที่ยวโยนกาย
          เห็นคนอายแอบอิงกับกิ่งยาง
          โอ้ชะนีเวทนาเที่ยวหาผัว
          เหมือนตัวพี่เรียกน้องให้หมองหมาง
          ชะนีเพรียกเรียกชายอยู่ปลายยาง
          พี่เรียกนางนุชน้องอยู่ในใจ@ 

         ท่านกำหนัน เจ้าของฉายา"แงซายบางโอเค" เมื่อครานอนฟังเสียงลิงค่างบางชะนีร่ำร้องกลางดึก บนยอดพะเนินทุ่ง  คงคิดถึงกลอนข้างบนเป็นแน่แท้ !

        คุณชายสามหยด ในฐานะพลขับ ขยับเกียร์ต่ำพารถโขยกขึ้นไปตามเส้นทางที่เป็นหลุมบ่อไปเรื่อย นักดูนกมือใหม่มองเส้นทางเบื้องหน้า ส่วนผม ในฐานะผู้โดยสาร ก็มองหานกหาลิงไปตามประสา แต่ไม่กล้าชี้ให้คุณชายสามหยดดูบ่อยนัก เนื่องจากถนนเต็มไปด้วยความโค้งและคดเคี้ยวเหลือเกิน

        ไม่นานนักก็มาถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 26-29 เป็นจุกดูนกที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะเป็นถิ่นอาศัยของ นกกะลิงหางหนาม ที่ชอบหากินตามป่าข้างทางรวมฝูงเป็น " Bird Wave " รวมกับนกชนิดอื่นๆ เช่น นกกะรางหัวหงอก นกเสือแมลงหัวขาว นกระวังไพรปากแดงสั้น นกพญาปากกว้างหางยาว  ฯลฯ  ส่วนที่บพบ่อยสุดก็คือ นกมูม

         ถ้าเป็นช่วงที่มี ดอกไม้ป่าบานสะพรั่ง มักพบนกปลีกล้วย และนกแว่นตาขาว มาเกาะกินน้ำหวาน

         ลักษณะของระบบนิเวศที่พบนก นอกเหนือจากแหล่งที่อยู่อาศัยทั้งในแนวราบและแนวดิ่ง เช่น พื้นน้ำ ต้นไม้ ท้องฟ้า ซึ่งเราต่างทราบกันดีอยู่แล้ว ตามแหล่งอาหารก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เราพบนกได้ไม่ยากนัก

 Little Spiderhunter    นกปลีกล้วยเล็ก

Streaked Spiderhunter  นกปลีกล้วยลาย

         ในฤดูกาลที่ต้นไม้ "ผลิดอกออกผล" นักดูนกที่มีประสบการณ์นิยมเลือกไปเฝ้าดูนกตามต้นไม้เหล่านี้ได้ โดยพิจารณาจากพฤติกรรมการกินอาหารของนก ถ้าสังเกตุให้ดีจะเห็นว่า จงอยปากของนกแตกตางกันไปตามชนิดของอาหารที่นกกิน เช่น

         นกปลีกล้วย มีจะจงอยปากยาวโค้งชอบกินน้ำหวานจากดอกกล้วยป่า

         นกปรอด นกโพระดก นกเงือก มีปากค่อนข้างแข็งชอบกินผลไม่สุก เช่น ลูกไทร หรือลูกหว้า

         นกกินแมลง ชอบโฉบกินแมลงที่มาตอมดอกไม้ หรือกินตัวอ่อนของแมลงตามกิ่งไม้

         นกหัวขวาน มีงอยปากที่แหลมยาวและแข็งเหมือนลิ่ม เจาะลำต้นไม้ใหญ่ จนเป็นรูโพรง

         จงอยปากนกแเก้ว แข็งแรงและงุ้ม เอาไว้ขบกัดเมล็ดพืชเปลือกแข็งให้แตก

         นกกระเต็น มีปากยาว แข็ง และแหลมคม ... ชอบเกาะตามกิ่งไม้ริมน้ำเพื่อจ้องจับปลา  แต่ก็มีนกกระเต็นบางชนิดที่บริโภคสัตว์เลื้อยคลานเป็นอาหาร และ แมลงชนิดต่างๆ เช่น นกกระเต็นอกขาว (White-throated kingfisher) และ นกกระเต็นลาย (Banded Kingfisher)

Yellow - bellied Warbler  นกกระจ้อยคอขาว 

Great Hornbill   นกกก, นกกาฮัง         

         ลิ้นของนกที่กินน้ำหวานจากดอกไม้ เช่น นกปลีกล้วย นกกินปลี นกแว่นตาขาว และ นกขมิ้นบางชนิด จะมีลิ้นที่สามารถยื่นออกจากปากได้อย่างรวดเร็วและสามารถลอดกลีบของดอกไม้ เพื่อดูดน้ำหวาน และจับแมลงเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ตามดอกไม้ได้

        นกในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะพัฒนาลิ้นให้มีขนบริเวณส่วนปลายเพื่อใช้เลีย และสามารถโค้งงอเป็นหลอดเล็ก ๆ เพื่อทําหน้าที่ดูดน้ำหวานได้ด้วย

        จะว่าไปแล้วนกฉลาดกว่าคนเราเสียอีก เพราะเลือกกินอาหารที่มีน้าหนักเบาแต่ให้พลังงานสูง เช่น น้ำหวานจากดอกไม้ แมลง หนอน ปลา ผลไม้ และเมล็ดพืชซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่ให้พลังงานสูง

 Buff-breasted babbler  นกกินแมลงป่าอกสีน้ำตาล

 Pin-striped Tit Babbler   นกกินแมลงอกเหลือง 

        ตรงกิโลเมตรที่ 27 ที่เวิ้งข้างทางให้จอดรถได้ 3-4 คัน เป็นจุดดูนกที่น่าสนใจอีกจุด ใครมาดูนกบนยอดพะเนินทุ่ง ต้องแวะที่นี่กันแทบทุกคน ผมกับคุณชายสามหยดจอดรถบริเวณนี้ในช่วงเช้าตรู่ การดูนกไม่มีพิธีรีตองอะไรมาก เราเดินไปตามถนนค้นหาเป้าหมายตามราวป่าและพงหญ้า

        คุณชายสามหยดบอกว่า นกทุกชนิดที่นี่เป็นนกใหม่ของเขา ส่วนผมเล็งเป้าไปยังเจ้า กะลิงเขียดหางหนาม และ นกเสือแมลงหัวขาว ซึ่งตัวหลังเป็นชนิดที่ผมยังไม่เคยพบเคยทำความรู้จักมาก่อน

        ใกล้ๆกับเวิ้งจอดรถ มีทางแยกไปยัง เขาพะเนินทุ่ง ใช้แรงเท้าเดินไปโดยประมาณ 6 ชั่วโมง ต้องข้ามลำห้วยลำธารหลายครั้ง น่าตื่นเต้นทีเดียว ผมยังไม่เคยอาศัยแรงเท้าเดินไปยังยอดพะเนินทุ่ง เอาไว้วันหลังแล้วกัน สำหรับวันนี้ เราชิมลางด้วยการย่ำเข้าไปดูนกแถวปากทางเข้า พบนกกินแมลงหลายชนิด นกขุนแผนหัวแดง รวมไปถึง Bird Wave ที่มีนกหลายชนิดเคลื่อนขบวนหากินไปพร้อมๆกัน

        ยิ่งเดินลึกเข้าไปมากเท่าใด ยิ่งเจอทากมากขึ้นเท่านั้น ผมจึงสาวเท้าออกมาก่อน เพราะคงไม่เจอเจ้านกเป้าหมายแน่ๆ หากมาเดินดุ่มๆในเทรลนี้ ทิ้งให้เพื่อนนักดูนกมาดเข้มผจญภัยอยู่กับทากเพียงลำพัง

Sultan Tit  นกติ๊ดสุลต่าน

Ashy Bulbul   นกปรอดแถบปีกเหลือง

Flavescent Bulbul   นกปรอดหัวตาขาว

 Mountain Bulbul    นกปรอดภูเขา

        คณะชาวโอเคที่ขึ้นเขามาในช่วงเช้าวันนี้ อันประกอบด้วย แงซายกำหนัน คุณเจ้าหญิง คุณรัต/นักเดินทางตัวเขื่อง พร้อมผู้ติดตามใกล้ตัว ควบรถปุเลงๆ มาปะหน้ากับสองนักดูนกหนุ่มในบริเวณนี้ แต่เนื่องจากไม่สะดวกที่จะสนทนากัน เนื่องจากยังมีกองคาราวานม้าเหล็กตามหลังมาอีกหลายสิบกัน เราจึงนัดแนะไปรวมศูนย์กันยังลานกางเต้นท์บน พะเนินทุ่ง ในช่วงบ่าย

        นอกจากเพื่อนพ้องชาวโอเคแล้ว ผมยังพบเพื่อนนักดูนกอีกหลายคนที่หลบลี้หนีหน้าจากเมืองกรุง มุ่งหมายมาดูนกยังแก่งกระจาน-พะเนินทุ่งในช่วงวันหยุดยาว 3 วัน นั่นไม่ใช่ใครที่ไหน ป้าพักจัง แล บล็อกเกอร์เสือจุ่น เจ้าเก่า นักดูนกระดับน้าเรียกพี่อีกคน

       ในขากลับ ผมยังเจอ บล็อกเกอร์น้าเกรียง เซียนผีเสื้อ และ หมอหม่อง แห่งชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา นับเป็นวันอันคึกคักและพิเศษจริงๆ

        ถึงแม้จะไม่เจอเจ้านกเป้าหมาย ก็ไม่รู้สึกเสียดงเสียดายแต่อย่างใด (เคยเจอมาแล้วเมื่อปีก่อนโน้น) เพราะผมมี เป้าหมายใหม่ อยู่ในใจ มื้อเที่ยงและมื้อค่ำวันนี้ คงไม่ต้องนั่งซดอาหารญี่ปุ่นอย่างมาม่าอีกเหมือนวันวาน

         แม้มาม่าจะเป็นอาหารยอดนิยมของนักดูนกเกือบทุกคน แต่ผมก็ "ยอมสละ" ได้ด้วยยินดี เชื่อว่าคุณชายสามหยดคงคิดไม่ต่างไปจากนี้

         หน่วยพิทักษ์ป่าเขาพะเนินทุ่ง ตั้งอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 30 สูงจากระดับน้ำทะเลเกือบ 1,000 เมตร ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ให้นักเดินทางหลายอย่าง ทั้งลานกางเต้นท์ ห้องน้ำ และร้านอาหาร อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี ร้อยละ 90 ของคนที่มาเยือนพะเนินทุ่ง มาชมทะเลหมอกในช่วงเช้า ที่เหลือเป็นเปอร์เซ็นต์ของนักดูนก

       เนื่องจากมีสภาพแวดล้อมเป็นป่าดงดิบเขา จึงมีโอกาสพบนกบนภูเขาสูงได้มากขึ้น เช่น นกปรอดหัวตาขาว นกเสือแมลงปีกแดง นกศิวะปีกสีฟ้า นกกะลิงเขียดสีเทา นกแซงแซวหางบ่วงเล็ก นกโพระดกคอสีฟ้า นกปลีกล้วยท้องลาย นกตั้งล้อ นกมูม ฯลฯ

       ผมสอบถามเจ้าหน้าที่ถึงการปรากฎตัวของเจ้ากะลิงเขียดหางหนามบริเวณนี้ ได้คำตอบว่า หาดูได้ตามป่ากล้วยรอบๆหน่วยฯ แต่ผมก็หาดูเสียหลายรอบไม่ยักเจอ ถ้าเจอกันง่ายๆ คงไม่ใช่ "นกไฮไล์" ของที่นี่แน่นอน

Great Barbet  นกตั้งล้อ 

Blue-throated Barbet    นกโพระดกคอสีฟ้า

Mountain Imperial Pigeon   นกมูม

Brown Shrike  นกอีเสือสีน้ำตาล

       หลังจากคลี่เต้น์กางพักแรม และเสร็จสิ้นอาหารมื้อเที่ยงอย่างเอร็ดอร่อย พวกเราเหล่า บล็อกเกอร์โอเคเนชั่น สนทนากันอย่างออกรส อร่อยพอๆกับรสอาหาร สนทนากันอย่างกับไม่เคยคุยกันมาก่อน เป็นอะไรที่แปลกมาก และก็เป็นอย่างนี้เสียทุกที ไม่น่าเชื่อว่าพวกเรารู้จักกันมาเพียงไม่กี่ปีเอง

        จัดการกาแฟร้อนลงไปนอในท้องเรียบร้อย นักดูนกก็ขอตัวไปทำกิจกรรมต่อ

       ส่วนนักเดินทน เอ๊ย... นักเดินทาง 3 คน อันประกอบด้วย แงซายแห่งบางโอเค, คุณเจ้าหญิง และผู้ติดตาม ออกปากอยากไปเล่น น้ำตกทอทิพย์ กัน ขณะคุณรัต ขอปักหลักอยู่กับที่ ตระเตรียมอาหารในมื้อค่ำ..ขอขอบคุณมากครับ

Pacific Swift  นกแอ่นตะโพกขาวแถบกว้าง

        ขณะก้าวเท้าออกจากค่ายพัก  สังเกตุเห็น เหนืิอฟ้าลานกางเต้นท์ นกเล็กๆสีดำบินโฉบเฉีบด้วยความไวปานสายฟ้าแล่บ  ประมาณโดยสายตาเปล่า คาดว่าจะเป็น นกแอ่นบ้าน House Swift ยกไบน็อคขึ้นส่องดู โอ้..คิดผิดเสียแล้ว นกบินเร็วมากจนหลุดเฟรมทุกที อย่ากระนั้นเลย ลองเก็บภาพมาให้เซียนนกชันสูตรดูดีกว่า เผื่อเป็นตัวหายาก

       นกที่ตอนแรกนึกว่าเป็นนกแอ่นบ้าน พอสอบถาม บล็อกเกอร์ plains-wanderer จึงพบว่า เป็น นกแอ่นตะโพกขาวแถบกว้าง (Pacific Swift) เจ้านกแอ่นชนิดนี้ตัวใหญ่กว่านกแอ่นบ้าน ปลายปีกแหลม หางแฉก (เห็นชัดขณะกางเต็มที่) ตะโพกมีแถบโค้งสีขาว คอขาวมีจุดสีคล้ำ ท้องลายขวางสีขาวดำ ถิ่นอาศัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง บริเวณเหนือป่าและใกล้เคียง ที่ราบถึงความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล

        เนื่องจากความที่เป็นนกไม่สวย ตัวเล็กจิ๋ว และบินเร็วมาก จนนักดูนกมักมองข้ามกันไป และมักเกิดความสับสนในการจำแนกระหว่าง นกแอ่น (Swift) กับ นกนางแอ่น (Swallow) ซึ่งผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องมากนัก เพราะเป็นกลุ่มนกที่ไอเด็นยากมากตามความรู้สึกส่วนตัว

        แต่ถ้า ใครสนใจเรื่องนก 2 ตระกูลนี้ที่มีรูปแบบการหากินโดยการบินฉวัดเฉวียนจับแมลงกลางอากาศเหมือนกัน ติดตามอ่านได้จากเรื่อง นกนางแอ่น กับ นกแอ่น(ไม่มีนาง) เขียนโดย บล็อกเกอร์ plains-wanderer นั่นเอง

        จากหน่วยพิทักษ์ป่าพะเนินทุ่งมีถนนพาดยาวอีก 6 กิโลเมตร จนไปสิ้นสุดที่กิโลเมตร 36 อันเป็นปากทางเข้าสู่ น้ำตกทอทิพย์ ช่วงนี้มีจุดชมวิวอยู่หลายจุด มองเห็นผืนป่าดงดิบชื้นของแก่งกระจานขึ้นเบียดเสียดกันแน่นทึบ ทอดตัวยาวไปตามเทือกเขาสลับซับซ้อนสุดสายตา

        จะว่าไปแล้ว ผมเคยพบนกเงือก 2 ชนิดบริเวณนี้ทั้ง นกกก และ นกเงือกกรามช้าง บินอยู่เหนือผืนป่าเบื้องล่าง และเกาะคอนหากินลูกไม้ตามเรือนยอดพญาไม้ 

        ขับรถเลยจากหน่วยฯมาได้ราว 2 กิโลเมตร เราก็จอดรถเดินดูนกกัน อากาศยามบ่ายวันนี้ค่อนข้างร้อนทีเดียว แดดก็แรงดีไม่มีตก เงยหน้าขึ้นมองฟ้า เห็นฟ้าใสเปรี้ยง ก้มหน้ามองดิน เห็นเป็นดินลูกรังคลุกหิน ทั้งเบื้องบนและเบื้องล่างเหมาะสำหรับการดูนก

       เหลือก็แต่ฝีมือในการหานกเท่านั้น แน่นอนมันขึ้นอยู่กับ ประสบการณ์ จังหวะ และโอกาส

Buff-rumped Woodpeckerod   นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง 

Buff-rumped Woodpeckerod   นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง ,ตัวผู้

         บนเส้นทางนี้ เราพบ Bird Wave เข้าขบวนหนึ่ง กำลังบินข้ามถนนบริเวณจุดที่เราสัญจร ผมสะกิดให้เพื่อนนักดูนกหนุ่มรู้ตัว พร้อมขยับตัวให้เงียบที่สุดเข้าใกล้จุดเป้าหมาย ในใจผมคิดถึงกะลิงเขียดหางหนาม เพราะนกที่ชอบหากินร่วมกับกลุ่มนกอื่นๆ แต่ที่เห็นใกล้ๆ ไม่ตื่นคน คือ ครอบครัวนกหัวขวานลายตะโพกเหลือง (Buff-rumped Woodpeckerod)

        ที่ไกลออกไปเป็น นกขุนแผนหัวแดง (Red-headed Trogon) ตามพุ่มไม้ปรากฎ  นกกินแมลงหัวสีทอง (Golden Babbler)   แต่ไม่เห็นเจ้านกเป้าหมายที่ตามหาอยู่ ไม่ทันไร นกหัวขวานจิ๋วทองลาย (Speckled piculet) ก็บินมาเกาะกิ่งไม้อยู่ตรงหน้า มันไม่ยอมหยุดนิ่ง ขยับตัวเหมือนเล่นกายกรรมไปเรื่อยอันเป็นพฤติกรรมของนกชนิดนี้ 

         อดแปลกใจไม่ได้ ผมไม่เคยเห็นนกหัวขวานลายตะโพกเหลือง ใกล้ชิดขนาดนี้มาก่อน เคยเห็นก็แต่ระยะไกลหรือไม่ก็ยอดไม้ เลยเดาเอาว่า ในจำนวนนกทั้ง 4 ตัวนั้น มี 2 ตัวน่าจะเป็น นกที่โตไม่เต็มวัย ซึ่งกำลังสาละวนอยู่กับการกินหนอนที่อยู่ใต้ใบไม้อย่างเพลิดเพลิน ยังไม่รับรู้ถึงอันตรายของมนุษย์ เรียกว่ายังผ่านโลกมาน้อยก็ได้ เจ้าตัวพ่อกับตัวแม่ เลยไม่กล้าทิ้งลูกไปไหน ผมเดาเอานะครับ อาจจะผิดก็ได้ 

       ลิ้นของนกหัวขวานมีความพิเศษยิ่งนัก เนื่องจากมีลักษณะยาวเรียวและกลม สามารถยื่นออกจากปากได้รวดเร็วทําให้สามารถจับแมลงได้ในระยะไกลหรือจับแมลงที่อยู้ในโพรงไม้และร่องแตกของเปลือกไม่ได้ง่าย

   Speckled piculet   นกหัวขวานจิ๋วทองลาย

         ช่วงนาทีทองนี้ อยู่กับเราสัก 5 นาที ถือว่า นานพอควรทีเดียว โชคดีที่นักเดินทน เอ๊ย.. นักเดินทางอย่างแงซายกำหนัน คุณเจ้าหญิงและผู้ติดตาม สัญจรมาเห็นเหตุการณ์ด้วยพอดี ครอบครัวนกหัวขวานลายตะโพกเหลือง ก็ไม่หนีไปไหนเสียด้วย "ฉากธรรมชาติ" ฉากนี้ต้องเก็บไว้ใน"ความทรงจำ"สถานเดียว 

         จากประสบการณ์ภาคสนาม ทำให้ผมพอจะทราบว่า นกป่าและสัตว์ป่าทุกชนิดมีระยะที่ยอมให้สิ่งแปลกปลอมนอกธรรมชาติหรือสิ่งที่ไม่น่าไว้วางใจ เข้าใกล้ได้ในระยะหนึ่ง นกจะไม่บินหนีเหยี่ยวนักล่าที่ร่อนหาเหยื่อบนท้องฟ้าทันที แต่จะคอยสังเกตุว่านักล่ากระชับพื้นที่เข้ามาเพื่อโจมตีหรือไม่

        แม้แต่มนุษย์เองซึ่งเป็นสัตว์นักล่าสุดอันตราย นกป่าก็ไม่ได้บินหนีทันที หากไม่อยู่ในระยะใกล้มากเกินกว่าระยะห่างที่นกป่ากำหนดไว้ แน่นอนว่า นกป่าทุกชนิดมี "ระยะห่าง" แตกต่างกันออกไป 

        คงเหมือนกับคนเรากระมัง เมื่อรู้จักกันมากขึ้น ระยะห่างระหว่างคนต่อคนก็สั้นลง ที่เข้ามาทดแทนระยะห่าง คือ มิตรภาพ !

ทะเลหมอกที่พะเนินทุ่ง

เหยี่ยวผึ้ง Oriental Honey-buzzard   บินฝ่าพยับหมอก หายเข้าไปในป่าใหญ่ 

          นักเดินทางทั้ง 3 คนเดินหน้าต่อ มุ่งหมายสู่ น้ำตกทอทิพย์ ส่วนนักดูนกยังลาดตระเวณอยู่แถวนั้น ไม่นานนัก ผมก็สะกิดคุณชายสามหยด ให้นำรถออกไปรับนักเดินทางเพื่อไปส่งยังปากทางเข้าสู่ตัวน้ำตก เพราะเห็นว่าระยะทางค่อนข้างไกลทีเดียว เกรงว่ากว่าจะถึงปากทางเข้าน้ำตก จะหมดแรงเสียก่อน

          เรื่องใจนั้นยอมรับว่า "ใจสู้ และใจถึง" กันทุกคน แต่หากเท้ามันไม่ยอมทำตามสมองสั่ง ก็เหลือกำลังจริงๆ ไหนจะต้องเดินจากปากทางไปถึงน้ำตกอีก 4 กิโลเมตร ไป-กลับก็ปาเข้าไป 8 กิโลเมตร ถ้าจะไม่ไหวกันจริงๆ แม้ แงซายกำหนัน จะเป็นนักเดินป่าที่ช่ำชอง แต่นั่นมันก็นานมาแล้ว ตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ โน่น

         พระท่านว่าไว้ สังขารย่อมสึกกร่อนไปตามกาลเวลา...สาธุ 

        ถ้าเดินกันจริงๆ ตามเวลานั้น กว่าจะกลับถึงที่พักก็คงไม่พ้นเที่ยงคืน คิดสาระตะดูแล้ว คุณรัตถ้าจะเตรียมอาหารค่ำไว้เกื้อแน่ๆ จึงสะกิดบอกกล่าวกับคุณชายสามหยด ซึ่งเพื่อนนักดูนกของผมก็พยักหน้ารับ

        ด้วยเกรงว่ามื้อค่ำของพวกเราจะกลายเป็นรอบมิดไนท์ไปเสีย (ฮา)

 Red-bearded Bee-eater   นกจาบคาเคราแดง

        เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือแงซายยังมีกำหนัน ใครจะเชื่อว่าน้ำใจระหว่างเพื่อนกับเพื่อน ทำให้เราได้รางวัลพิเศษตอบแทน เรื่องนี้คุณชายสามหยดได้เขียนบอกไปแล้วว่า ได้มีโอกาสเห็น คู่นกจาบคาเคราแดง (Red-bearded Bee-eater) ตัวผู้ตัวเมียกำลังเลี้ยงลูกในโพรงรัง

       ผมยืนชมอยู่ไม่นานนัก ก็เดินดูนกต่อไปตามถนน จึงได้เห็นนกเงือกขนาดใหญ่อย่าง นกกก (Great hornbill) เพลิดเพลินกับการกินลูกไม้เป็นอาหาร

        เช้าวันรุ่งขึ้น ก่อนออกสตาร์ทไปดูนก อุ่นเครื่องด้วยการชมทะเลหมอกแห่งพะเนินทุ่ง รอคอยแสงแรกของสุริยาทอทับม่านทิวเทือก ขับไล่รัตติกาลให้อันตรธานหายไป ดุจดั่งทิวเขาคลายเย็นยะเยือก อ้าแขนโอบกอดไออุ่น แสงแรกแห่งวันของแต่ละคนคงไม่เหมือนกันในความรู้สึก

        แต่ความจริงเบื้องหน้านั้น ฉากตะวันคราเยือนภพ จึงเหนือกว่าคำว่า "งดงาม" ใครไม่เคยเห็น คงไม่รู้ว่า ธรรมชาติมหัศจรรย์ และยิ่งใหญ่เพียงใด

        การเดินทางมิอาจพรรณาเป็นตัวอักษรได้อย่างหมดจดครบถ้วน ต้องออกไปสัมผัสโลกด้วยตนเอง
        แสงแรกแห่งขุนเขา...  ยังทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์  รอคอยการมาเยือนของนักเรียนรู้ธรรมชาติ !

 

ทะเลหมอก พะเนินทุ่ง อช.แก่งกระจาน

 --------------------

 A Whiter Shade Of Pale (Fingerstyle Guitar)

-----------------------------

พื้นที่โฆษณา 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 128 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Yai_Nid วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

Speckled piculet นกหัวขวานจิ๋วทองลาย..เจ้าตัวนี้ดูจะตัวเล็กมากนะคะ เห็นหลายๆ ท่านถ่ายภาพนก ซูมกันมาสวยๆ ชัดๆ ทั้งนั้น

มันเจ็บลึกๆ ในใจค่ะ น้องชายมี ซูม 50-500 และอะไรอีกหลายตัวในตู้แว็ก น้ำท่วมไม่ถึงครึ่งวัน ซึมเข้าตู้ด้วย เสียหายมากมาย โรคหัวใจกำเริบ ...กล้อง เลนส์ แต่ละตัวกว่าจะตัดสินใจซื้อก็ต้องทำงานมากมายด้วยความเหนื่อยยาก

ภัยอันเนื่องมาจาก...คน!!

ความคิดเห็นที่ 127 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อยากเห็นทะเลหมอกที่พะเนินทุ่งนานแล้ว วาสนามีได้แค่ชมเพียงภาพสวยๆจากบล๊อกคุณชาลี และก็ได้ตื่นตาตื่นใจกับภาพนกหลากหลายสายพันธุ์ ชมเพลินจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 126 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 124 คุณแม่หมี
คุณแม่หมีเชียร์ผมอีกแล้ว
ใจจริงอยากรวมเล่มเหมือนกันครับ
แต่ยังไม่ถึงเวลา เอาไว้เหมาะๆก่อนนะครับ


ความคิดเห็นที่ 125 (0)
BlueHill วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 123พี่eggs
ผมใช้หลักเดินถ่ายภาพครับ
คือ สะพายกล้องชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ
แต่ละภาพ ไม่ได้กินเวลาอะไรมากนัก บางภาพเพียงเสี้ยววินาทีของชัตเตอร์เท่านั้น ครับ


ความคิดเห็นที่ 124 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ภาพแรกก็ว่าสวยสุดๆ แสงแรกแห่งขุนเขา

อ่านเรื่องราวของYellowstone National Park ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๑๕ และอีกร่วม ๑๐๐ ปีต่อมา อุทยานแห่งชาติแห่งแรกจึงถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทยด้วยเป้าหมายอนุรักษ์ไว้ซึ่งธรรมชาติ สงครามระหว่างคนกับป่าก็เกิดขึ้นเมื่อคนต้องการพื้นที่ แต่ก็ไม่ใช่"คน"ทั้งหมด คนบางกลุ่มต้องการผืนป่าเพื่อหาประโยชน์ แต่"คน"อีกกลุ่มก็กำลังรักษาผืนป่าไว้ให้คงอยู่ การต่อสู้จึงยืดเยื้อและยาวนานตราบใดที่คนกลุ่มนั้นไม่เห็นประโยชน์ของธรรมชาติ
ส่วนคนกลุ่มนี้...กลุ่มที่ไปดูนก ไปสัมผัสธรรมชาติคือกลุ่มคนที่อยากรักษาผืนป่านี้ไว้ และหวงแหนต่อสู้แทนสัตว์ทั้งหลายไม่ว่าสัตว์ปีกหรือสัตว์บก
แม้ไม่ได้ไปด้วยแต่ก็ขอเป็นอีกหนึ่งที่ขอรักษาผืนป่านี้ไว้ จะเป็นด้วยการไปโหวตในเวปไซต์ต่างๆเพื่อแสดงพลังไม่เอาเขื่อน ไม่ทำลายธรรมชาติ

ชะนีมือขาว แต่นักการเมือง(บางคน)มือสกปรก น่าจับมาโหนต้นไม้ซะบ้างเผื่อจะได้คิดอะไรบ้าง

ภาพทะเลหมอกบนภูเขาที่แน่นขนัดไปด้วยต้นไม้สวยงามมาก

นกหลากพันธุ์ก็งดงามเหลือเกิน....

คลิปก็งดงาม.....

มันจะยอดเยี่ยมแค่ไหนหนอ ถ้าภาพเหล่านี้ได้ถูกรวบรวมไว้เป็นเล่มด้วยกระดาษเนื้อดี มันจะยอดเยี่ยมแค่ไหนถ้าเรื่องราวทั้งหมดถูกบันทึกไว้ในหนังสือ และมันจะยอดเยี่ยมแค่ไหนถ้าภาพเหล่านี้เคลื่อนไหวได้และกลายเป็นสารคดีรักษ์โลกในช่องเนชั่นทีวี คุณสุทธิชัยจะเห็น...คอมเม้นท์นี้มั๊ยน้อ.... เขียนเชียร์มาหลายครั้งแล้วนะคะ เสียดายของดีๆจะบูดซะ

ความคิดเห็นที่ 123 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
eggs วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ภาพถ่ายแต่ละภาพยอดเยี่ยมจริง ๆ คงใช้เวลามากพอสมควรกว่าจะกดได้แต่ละภาพ บางภาพคงถ่ายระยะไกล แต่ผลที่ออกมาคมชัดเหมือนกับถ่ายใกล้ ๆ ...

... ฝีมือระดับคุณชาร์ลี รับประกันความคมชัด สุดยอด ครับ ...

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 70 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ถ้าไปเมื่อไหร่ สอบถามข้่อมูลจากผมได้ครับ
ยินดีให้คำแนะำนำ

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 69 พี่toondee
ควรไปชมให้เห็นกับตาครับพี่
ภาพธรรมชาติสวยงามมากกว่าภาพในอินเตอร์เน็ตมากมายนักครับ

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 68 พี่เบญจามิน
อย่ารีรอลังเลครับ
ไม่งั้นก็ไม่ได้ไปเที่ยวเสียที

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 67 พี่cm_coffee
ลองไปเที่ยวดูสักครั้งครับพี่
แล้วจะชอบ

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 66 ครูkruhnoi
ทะเลหมอกของจริง สวยกว่าภาพเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 65 พี่พิทักษ์
เหมือนนกใส่แว่นนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 64พี่Payont
ขอบคุณพี่ที่แวะมาชมเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 63 คุณSW19
มันชอบดูดน้ำหวานของดอกกล้วยป่าครับ
เลยได้ชื่อว่านกปลีกล้วย

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 62 คุณไออุ่นพฤษภา
ขอบคุณมากๆครับสำหรับคำชม
เป็นกำลังใจอย่างดีในการผลิตผลงานลำดับต่อๆไป

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 61คุณchanidapa_aew
แถวลำธาร 2-3 ทางผ่านไปพะเนินทุ่ง
มีจุดดูผีเสื้อด้วยครับ จะชุกชมเป็นพิเศษช่วงต้นฝน
น่าเสียดายนะครัีบ ถ้าพลาดโอกาสนี้

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 60 คุณkhunphai
แสดงว่ายังไม่เคยไปแน่นอนเลย
ต้องลองแบกเป้ไปเที่ยวดูเสียแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 59 คุณlotslikelove
ว่ากัีนตามตรง นกกินปลียังถ่ายภาพได้ง่ายกว่าทะเลหมอกอีกครับ
อาจเป็๋นเพราะความเคยชินที่ผมแทบไม่เคยบันทึกภาพวิวมาก่อนก็เป็นได้

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 58 หนุมานชาญสมร
มีอยู่ภาพหนึ่ง ผมทดลองเล่นกับแสงดู พอจะใช้ได้นะครัีบ
ภาพที่ 3 นั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 57 พี่วารี
อาหารมื้อเที่ยง เป็นอาหารใต้เกือบทั้งหมดครับ
ต้องขอขอบคุณท่านกำหนัน คุณรัต และคุณเจ้าหญิง เป็นยิ่งนักครับ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 56 ลำชานบ้านบู
เพลงถูกใจวัย รุ่นนี้จริงๆด้วยครับ


ความคิดเห็นที่ 107 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 55ป้าอิมกุดั่น
สวัสดีครับป้าอิ่ม
หายไปนานเชียวครับ
เพิ่งทราบว่าเข้าเน็ตได้ลำบาก
เอาใจช่วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 54 ป้ารุ
ผมเคยถ่านคลิปไว้ด้วยครับ
แต่จำไม่ได้แล้ว อยู่ตรงไหน
เที่ยวบ่อยจนเบลอไปแล้วครัีบ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 53 พี่captain.Jack
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 52 wansuk
วันศุกร์ยังไม่เคยไปพะเนินทุ่ง กระมังครับ

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 51ท่านกำนัน
พวกเรามีแผนจัดทริปลงไปเที่ยวตรัง-กระบี่
กะไปถล่มท่านกำนันโดยเฉพาะ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 50 ครูแดง
จะไปกันจริงๆหรือครับ
ถ้าทนรถกระเด้งกระดอนไหว ก็จะจัดให้ครับ
สักช่วงปลายปีนะครับ อากาศกำลังหนาว ฝนก็ไม่ตก

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49 ลุงชาติ
ขอบคุณครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48 คุณChaoying
คราวหน้่าเดินไปน้ำตกทอทิพย์ ออกเดินกันสายๆก็ได้ครับ
ถึงเที่ยง ก็แวะกันข้าวที่น้ำตกกัน
เอ๊ะ หรือว่าเข็ดกันแล้ว

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45คุณRiverSky
ถ้าเห็นเพื่อนร่วมโลกอยู่อาศัยอย่างมีความสุข
เราก็พลอยมีความสุขไปด้่วยนะครัีบ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
งั้นเอ็นทรีหน้า ผมต้องเลือกเพลงเพราะๆมาอีก
เพื่อนๆจะได้ตอบเมนต์กันยาวๆ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 ครูทิพย์
ครูทิพย์ชมเกินไปแล้วครับ
ผมแค่นักเดินทางธรรมดาเท่านั้นเองครับ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 ลุงต้าลี่
ป่าแก่งกระจานนี่คือเป็นชุมทางนกเลยก็ว่าได้ครับ
ความสมบูรณ์ของป่าก็ยังมีอยู่มาก

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41 อาจารย์สุรศักดิ์
ไปเที่ยวกันทั้งครอบครัีวแบบไปเช้าเย็นกลับได้สบายเลยครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณSea-Sand-n-Star
ความสวยของภาพ ผมยกให้เลนส์หมดเลยครับ
ส่วนความไม่สวย ผมรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 อะหนึ่ง
ผมเคยเจอมาแล้่วเต็มตา แต่ถ่ายภาพไม่ได้
เลยต้องฝากไว้ก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 คุณฝายชะลอน้ำ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันครับ
หวังว่าข้อเขียนของผมจะเป็นประโยชน์ในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37 ครูชบาตานี
ชะนีมันก็มือยาวเหมือกันทุกชนิด
ถ้าเรียกชะนีมือยาวเหมือนกันหมด
เลยแยกไม่ออกกันพอดี

บอกแล้่วว่าทริปสนุก ไม่ควรพลาดความคิดเห็นที่ 90 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 พี่ฅนสยาม
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35 คุณแบล็คกี้
ว่ากัีนตามจริงแล้ว คนดูนกมากกว่าคนดูผีเสื้ออีกครับ
น่าเสียดายที่กิจกรรมส่งเสริมธรรมชาติทั้ง 2 ประเภท ยังมีคนสนใจน้อยมาก

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34 นายturtlerun
คิดถึงก็ไปเที่ยวซิครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 พี่พูนทรัพย์
พี่พูนทรัพย์ ชวนเพื่อนมาเที่ยวป่าเมืองไทยดีกว่าครับ
รับรองไม่ผิดหวัง

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32พรายพิลาศ
ในโอกาสหน้า คงได้ร่วมทริปชมนกชมไม้กันอีกีรอบหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณIcy
ผมใช้ iphone ถ่ายภาพวิว
มันเลยดูกระด้างๆยังไงชอบกลครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30พี่พิชช่า
ผมคิืดว่า ปลายแล้งต้นฝน มีโอกาสเห็นทะเลหมอกมากกว่าหน้าหนาวเสียอีกครับ
พี่พิชช่าต้องตามไปดูอีกสักรอบแล้ว

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 พี่ดงละดอน
ขอบคุณมากครับพี่
ช่วยๆกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
เพื่อเก็บไว้ในใช้ประโยชน์ในระยะยาว

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 พี่ทางแก้ว
ถือว่าคณะเราโชคดีมากครับ
ฝนตกช่วงบ่าย จนถึงเย็น พอช่วงเช้่าก็เกิดหมอก
พี่ทางแก้วต้องไปอีกครั้งเสียแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 พี่ยั้งคิด
สัตว์กับป่าเป็นของคู่กันครับ
หากขาดอย่างหนึ่งอย่างใดไป ก็เหมือนไร้ซึ่งจิตวิญญาณ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 พี่Supawan
พี่เจอนกหายยากระดับเทพมากกว่านกหัวขวานทั้งนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23คุณเฟื่อง
ทรงผมของเจ้าหัวขวาน บางทีก็เรียกกันว่าทรงพั๊งร็อคครับ
ผมว่าอินเดียนที่มีโมฮ็อค น่าจะเรียนแบบมาจากเจ้านกหัวขวานนี่แหละครัีบ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 คุณReds
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 อ.ไชยแสง
ใช่น้ำตกทอทิพย์หรือเปล่าครับ
ไม่รู้ว่าอาจารย์เป็นนักเดินป่าด้วย

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20คุณnumouse
แสดงว่ายังไม่เคยไปดูผีเสื้อแถวลำธาร 2 ลำธาร 3 แน่ๆเลย
น่าเสียดายนะครับ ผีเสื้อสวยๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 อ.ไชยแสง
ขอบคุณมากครับอาจารย์สำหรับคอมเมนต์
เมนูปลาและกุ่งแถวนั้นมีอาจารย์เป็นคนการันตี ต้องอร่อยๆแน่นอน
ว่าแต่ร้านไหนหรือครับ มันเยอะจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 นรอง
พาครอบครัวไปเที่ยวครับ
เด็กๆจะได้มีโอกาสเรียนรู้่ํธรรมชาติ ผ่านทางการดูนกดูผีเสื้อ
แก่งกระัจาน ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพฯครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16น้องเกสรมาเฟีย
ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครัีบ
แค่ธรรมดาเท่านั้นเอง
ที่เีขียนได้่ยาว เพราะเป็นคนชอบอ่านและดูหนัง
เลยหยิบยืมสำนวนบางส่วนมาประยุกต์ใช้กับงานเขียนครับ


ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12คุณรินรู้ดี
ไม่อยากจะบอกว่า ชื่อเรื่องในเอ็นทรีนี้มาจากคอมเ้มนท์ในอ็นทรีก่อนของคุณรินนั่นแหละครับ

งานนี้มีแงซายมาเพียงลำพังครับ เพราะพรานใหญ่กัีบคุณหญิงดาริน หลงป่าอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ึครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9คุณแม่มดเดือนMarch
มันต้องมีกันบ้างครับเรื่องหลอกล่อ
แต่บล็อกเกอร์โอเึคก็จับไต๋ได้ทุกที
ที่ีเดินออกจากเทรล ไม่ได้กลัวทากครับ
แต่จุดนั้น ไม่ใช่จุดที่ีพบนกเป้าหมายที่ผมอยากดู
ปกติ มักพบกะลิงเขียดหางหนามบริเวณป่าริมทางครับ

ความคิดเห็นที่ 70 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ชอบทะเลหมอกที่พะเนินทุ่งนี้จริงๆ ดูเท่าไรก็ไม่เบื่อ ธรรมชาตินี่ก็ช่างสร้างสรรค์จริงๆ เลยนะครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 69 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ไม่ไกลจากราชบุรี แต่พี่ทุนดีไม่เคยไปเลยค่ะ แค่ตามดูภาพจาก บก.ชาลี ก็เหมือนได้ไปเองแล้ว ภาพมีชีวิตจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เบญจามิน วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ควันเมฆหนาเตอะบนยอดเขา....เป็นภาพวิวที่สวยงามมากๆครับท่าน...เมื่อไหร่หนอจะได้ไป

ความคิดเห็นที่ 67 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ทริปนี้มีชาว โอ.เค.หลายคน
น่าสนุกสนาน มีความสุขดีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 66 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

นกสวย ป่างาม ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ทะเลหมอกแสนสวย

ความคิดเห็นที่ 65 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

แว่นตาของางแว่นนี่สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 64 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

กว่าจะได้เห็นนกต้องฝ่าด่านลิงค่างบางชนี
สวยงามมากทั้งธรรมชาติ และ นก
ขอบคุณครับที่นำสิ่งดีๆมาแบ่งปัน

ความคิดเห็นที่ 63 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ลายของนกปลีกล้วยลาย เหมือนเส้นลายปลีกล้วยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 62 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ทุกภาพสวยมากๆค่ะ
งานเขียนของคุณ บก. ลีลาภาษาที่ใช้หลากหลายจริงๆ
ชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ถ้าไปเยือนพะเนินทุ่ง ขอเป็นคนส่วนใหญ่ 90% ค่ะ ชอบทะเลหมอก

ความคิดเห็นที่ 60 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

นกเยอะมากคะพี่ชาลี
งานนี้ก็ได้ยลโฉมนกกันแบบมีความสุขเลยนะคะ
พะเนินทุ่ง ก็เป็นที่หนึ่ง ที่น่าสนใจคะ

ความคิดเห็นที่ 59 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lotslikelove วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lotslikelove

บรรยากาศยอดเยี่ยมเลยครับ ทะเลหมอกฟูเหมือนสำลี ฟ้าใสแจ๋ว ละก็นกปลีี กล้วย ที่รู้งานจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 58 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

เห็นแสงแรกแล้วอบอุ่น
ยิ่งท่ิงไปในป่าอักษรเห็นเหล่านกออกมาอวดโแม ยิ่งเพิ่มรอยยิ้มกับความเอื้ออาทรที่ธรรมชาติมอบให้

ความคิดเห็นที่ 57 BlueHill , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วารี วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

เข้ามาดูภาพสวยๆ เพลงเพราะไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ
แต่ว่า ตามอ่านจนจบก็ยังไม่เฉลยว่า อาหารมื้อเที่ยงคืออะไรคะ วันนี้วารีมีโอกาสกินอาหารญี่ปุ่นค่ะ มาม่างัย เพราะทุกครั้งที่ได้มาบ้านแม่ ก็ไม่อยากวุ่นวายกับอาหาร
รู้สึกว่าคุณ Bluehill จะอิจฉานกนะคะ "เลือกกินอาหารน้ำหนักเบาแต่ให้พลังงานสูง" ก็เขาต้องลอยอยู่ในอากาศนี่คะ ขืนคนกินแบบนกมีหวังเดินๆ ไปอาจจะลอยคว้างล้มจ้ำเบ้าเอาดื้อๆ ก็ได้นะ
ฟังเพลงแล้วแอบปิดตาไม่ดูภาพ ใช้จินตนาการภาพในใจ ได้กลิ่นไอหมอก ลมเย็นๆ กลิ่นคล้ายใบไม้สดๆ หอมจังค่ะ ภาพในฝันบางครั้งสวยงามกว่าภาพที่เห็นด้วยตานะคะ
ขอบคุณค่ะ เพลงเพราะจริงๆ
วารี

ความคิดเห็นที่ 56 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 14.15 น.

สวัสดีครับสวัสดีครับ
นกปลีกล้วยเล็ก ปลีกล้วยลาย กำลังอยู่กับปลีกล้วย น่าทึ่ง น่าชมแท้...
A Whiter Shade Of Pale บางทีผมเรียกว่า เพลงเปิดวง ถูกใจวัย รุ่น นี้ครับ.

ความคิดเห็นที่ 55 ชบาตานี , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อิมกุดั่น วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เสียดายที่ภาพมาให้ดูไม่กี่ภาพค่ะ
คงเพราะเน็ตแถวบ้านป้าอิมเช่นเคย
การได้อยู่ในบรรยากาศแบบนี้เป็นความสุข
นกในป่าใหญ่เป็นเครื่องแสดงถึงความสุขที่แท้จริงอย่างหนึ่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 54 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

นกกินปลี แสดงพฤติกรรมสมชื่อจริง ๆค่ะคราวนี้

ความคิดเห็นที่ 53 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
captain.Jack วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

เรื่องเล่า..รูปบอกอารมย์ได้ดีมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ครอบครัวนกหัวขวานลายตะโพกเหลือง
ช่างน่ารัก น่าเอ็นดูเหลือเกิน

เป็นเช่นนั้นค่ะ "เหนือความงดงาม"

ความคิดเห็นที่ 51 นักเดินทางตัวเขื่อง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ บก. ผกก.มาช้าแต่นำพร้าเล่มงามมาให้น้องๆ ผมรับรองว่าเกินอรรถรสจริงๆทริปนี้ และสิ่งดีดีในโอเคยังมีอีกมากมายครับ

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ทะเลหมอก...ยังมีให้เห็นในเมืองไทย...สุดยอดจริงๆค่ะ

-ตัวเอกของเรื่อง"น้องนก"...เธอโพสท่าได้งดงามเหลือเกิน..สงสัยสื่อสารภาษานกกันรู้เรื่องแล้วกระมังหนอ ท่าน บก.ชาลี...

-พาพวกเรา"ญาติธรรม"ไปธุดงค์บ้างซิคะ ที่นี่อะค่ะ อิๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ธรรมชาติงดงามเสมอ

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากชายสามหยด คห. 2..ที่หาว่า..นักเดินทนจะถูกเสือกินเสียก่อน..ฮึ..แค่เจอลิงฝูงใหญ่..ยังคิดไม่ตกว่าจะรับมือกับมันยังไงดี..เราไม่มีอะไรเลยติดตัวที่เป็นอาวุธ หรือแม้แต่ยาดมยาหม่อง..นอกจากถอดเสื้อแล้ว วิ่งๆๆ..4 กิโลเมตรเดินกันเร็วมาก ขนาดทาก ยังกระโดดเกาะไม่ทัน คิดดูซี

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

แว้้บๆๆ ชอบนกสุลต่านมากที่สุด เหมือนสุลต่านจริงๆ ใครหนอช่างเข้าใจตั้งชื่อ..

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ๊ะ..เกือบมาช้า..เพิ่งถึงบ้านนิ
อ่านอย่างเคลิบเคลิ้ม..เห็นภาพหมดเลย..ยังจำได้ทุกอิริยาบท..เรื่องนก ก็ชอบ แต่ว่า..ชอบดูภาพที่บก. และคุณชายถ่ายมาดีกว่าเราถ่ายเอง ฮิๆ
..อยากจะมีลิ้นเหมือนนกกินปลีเนอะ จะได้กินน้ำหวานน้อยและให้พลังงานเยอะ ..แต่ว่าลิ้นเจ้าหญิงไ่ม่มีขนนี่สิทำไงดี..แต่อย่าให้มีแฉกหละกัน ฮาๆๆ แต่เรื่องกินจะให้กินน้อยแต่ให้พลังงานเยอะนั้น ทำไม่ได้แน่นอน ..มีแต่กินเยอะ ถึงเยอะมาก..แต่ใช้พลังงานน้อย..ยกเว้นวันที่เดินไปน้ำตกทอทิพย์..ไปคราหน้า คดข้าวห่อและน้ำไปด้วยดีที่สุด
..ขอขอบคุณ บก. ชาลี ที่อนุญาตให้พวกเราตามติดไปด้วย..และขอบคุณน้องรัตนักเดินทางที่ทำให้ฝันของเจ้าหญิงเป็นจริง..ขอบคุณกำหนันน้องบ่าวที่น่ารัก..ที่มาเป็นเพื่อนร่วมเดินทน..ขอบคุณน้องกุ้ง น้องชายสามหยดและตัวเองด้วย..
..เดี๋ยวกำลังเร่งมือเขียนของตัวเองอยู่..ไม่รีบ..ใกล้เสร็จแระ..ประมาณ 4 หน้า กับรูปอีกร่วมร้อย เท่านั้นเอง..

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
RiverSky วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

แววตาคู่นั้น หลายคู่ที่จ้องมองพื้นป่า ที่เรียกว่าบ้านของพวกเขา ได้เห็น entry นี้แล้วรู้สึกน้ำตาจะไหลค่ะ
เพราะรู้สึกดีใจที่ยังคงเห็นธรรมชาติที่สวยงามแบบนี้ในประเทศไทย ยังไงต้องขอบคุณภาพสวยๆ ของ k.Charlee นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 พิชช่า , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ขอรบกวนเมาท์อีกสักรอบนะคะพี่ชาลีขา..
เพราะเข้ามารอบดึกนี้..ได้มานั่งละเมียดอ่านเมนท์ทุกๆเมนท์ อ่านคำตอบของพี่ชาลีของทุกๆ คน..
..ทำให้รัต..รู้สึกว่า.อย่างน้อยก้อทำให้เราชาวโอเค..แม้จาเป็นส่วนน้อยของคนไทย..ได้มีความรักษ์ป่า..ได้รักษ์ธรรมชาติ อยากและต้องการอนุรักษ์ และรักษ์ทุกๆ สรรพสิ่งของป่าไม้ของไทยเราไว้ให้สมบรูณ์อย่างนี้ตลอดไป..
..การบรรยายพร้อมภาพความงดงาม..ของป่า ของนก ของทะเลหมอก..นี่แระ..ประเทศไทยของเรา..ยังคงมีความงดงามให้เห็นอยู่เสมอ ..และเราทกุๆ คน จาช่วยกันรักษาธรรมชาตินี้ไว้..โดยเก็บเป็น..ภาพ "ความทรงจำ" ไว้ดูกันตลอดไป..
ก้อต้องขอขอบคุณพี่ชาลี..ที่ได้เผยแพร่..ความรักษ์นี้มายังพวกเรา..รัต..ในฐานะที่เลือกแล้วว่าจามาเป็นประชากรของ...เพชรบุรี-แก่งกระจาน นั้นคงจามีความสุขแระเน๊อะ..
อีกครั้ง..ขอขอบคุณพี่ชาลี และคณะทุกๆ คนที่ได้ช่วยกันเผยแพร่ความสมบรูณ์ของป่า..แก่งกระจาน ที่ทำให้เรารักเมืองไทยบ้านของเรา
ที่เขียนได้อย่างยาว..เป็นเพราะเพลงเพราะๆ ของพี่..พาไปนะคะเนี่ย..

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

โอ! คุณชาลีขา...ภาพชุดนี้ครูคิดว่าน่าจะเป็น best of the best เลยทีเดียวนะคะ...สวยสมบูรณ์มากๆ ดูแล้วมีความสุขจัง...ไปดูเองก็คงไม่สวยอย่างที่ดูในบล็อกเป็นแน่...เพราะกว่าครูจะหยิบแว่นตาขึ้นมาสวม...กว่าจะชะเง้อชะแหง่งมองหานกเจอบ้างไม่เจอบ้าง...อดดูนกสวยๆ ที่หายากกันพอดี อิ อิ

ย้ำว่าเอนทรี่นี้ครูมีความสุขที่สุดกับนกสวยๆ ทุกตัว...ดนตรีไพเราะจนเคลิ้มไปเลยเชียวค่ะ...ขอบคุณกูรูชาลีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ป่าเขาพะเนินทุ่ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มีทั้งทิวทัศน์ที่สวยงามและนกเยอะจริงๆ ทำให้ได้รู้จักนกแปลก ๆ และได้เห็นภาพนกที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ประทับใจในทะเลหมอกที่พะเนินทุ่งมากครับ
อยากไปสัมผัสจริงๆ เหมือนกัน
และมีนกสวยๆ แปลกตา เช่น นกติ้ดสุลต่าน
นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง และนกจาบคา
เคราแดง ขอบคุณท่าน บก. สำหรับเรื่องราว
พะเนินทุ่งและภาพสวยๆ ประทับใจครับ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ภาพสวยมากค่ะ สมราคาเลนส์แพง ฮิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ชอบทั้งภาพ...ทั้งนก...
นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง
จังหวะภาพสวยจริงๆ ดูเหมือนกิ่งไม้เลยนิ

เจอเป้าหมาย เจ้ากะลิงเขียดหางหนาว อีกเมื่อไหร่
นำมาให้ดูสักครั้งเถิด

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฝายชะลอน้ำ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slowlylife

ทุกชีวิตต่างรักอิสระ ต่าง..พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน สัตว์กินแค่พออิ่ม แต่...สำหรับมนุษย์(บางกลุ่มคน) ที่ บุกรุก คุกคาม ยึดครองสนองความอยากของตน...ได้อ่านเอนทรี่ของคุณชาลี มันทำให้หัวใจคนรักษ์ธรรมชาติ หลายๆคนพองโต อยากจะนำพาตนเองไปโอบกอดขุนเขา สูดกลิ่นไอกาแฟยามเช้า พร้อมๆกับไอละมุนของบรรยากาศยามเช้า...สงบนิ่งฟังเสียงเพลงไพรในยามคำ่ำคืน...อืมม์... แค่คิดตามที่ได้อ่าน ผมก็มีความสุขแล้วครับ..รอว่างๆจะย่างกรายไปเยี่ยมชม...พะเนินทุ่ง...สักครา..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชะนีนั่นน่าจะเปลี่ยนชื่อ เป็นชะนีมือยาวมากกว่านะค่ะท่าน บก.ขา
มือย๊าวยาวจริงๆ
บอกตรงๆว่า ทริปนี้ สร้างความอิจฉาตาร้อนให้กับชบามากถึงมากที่สุดเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ภาพและเรื่องนกๆ..ของ บก.ชาลี..สุดๆเลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แบล็คกี้ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blacky

จริงอย่าง บก.ว่าค่ะ คนที่ขึ้นไปเที่ยวบนพะเนินทุ่ง 99% จะขึ้นไปดูทะเลหมอกและลงมาพักรีสอร์ต สนใจในเรื่องธรรมชาติอื่นๆ มีน้อยมากที่จะสนใจเรื่องการดูนก แต่ใช่ว่าจะมีแต่นกเท่านั้นที่น่าสนใจ สัตว์ป่าอื่นๆก็น่าสนใจไม่แพ้กันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
turtlerun วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

คิดถึงบ้านกร่างครับ...

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พูนทรัพย์ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

ปลายปีเพื่อนชวนไปyellow stone USA เมื่อเห็นป่าและนกจากภาพที่คุณชาลีบันทึกไว้ให้เพื่อนชาว OK อ่าน. เห็นทีจะไม่อยากควักเงินแสนไปซิแล้ว.

ป่าบ้านเราน่ายลกว่าเป็นไหนๆ

เสียดายว่าการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวของเมืองไทยลำบากมาก


ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ชาลี
น่าประทับใจทั้งมิตรภาพของคนกับคน มิตรภาพของคนกับป่า
และของขวัญจากผืนป่าที่พี่ชาลีเก็บมาฝากผ่านภาพถ่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Icy วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

โอ้โห รูปชุดนี้ พี่ชาลีสวดยวดดดมากๆ เบยย

ความคิดเห็นที่ 30 นักเดินทางตัวเขื่อง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พิชช่า วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เป็นทริปพะเนินทุ่งทีี่สวยงามมากค่ะ
ไปเมื่อเดือนันวาคม ไม่มีโอกาสเห็นภาพธรรมชาติจัดหนักให้แบบนี้เลย
ขอบคุณมิตรภาพโอเคที่ทำให้มีภาพเหล่านี้

ความคิดเห็นที่ 29 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชายสามหยด และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ดงละดอน วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

งามจับตา แสงสีทองสุดขอบฟ้า
หากมนุษย์ผู้ไปเยืนป่า หวังแค่ชมก็จะดีไม่น้อย
ป่าคงไม่ร่อยหลอสัตว์ก็คงสบายใจ

คงเกิดชึ้นได้สักวัน...นานก็รอ
ขอบคุณครับสำหรับทริบนี้

ความคิดเห็นที่ 28 สำรวจฟ้า , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 @พี่สำรวจฟ้า
ผมใส่ชื่อผิดนะครับ
ตั้งใจจะเขียนเป็น นกแก๊ก Oriental pied Hornbil

ขอบคุณที่ทักท้วงครับ

ความคิดเห็นที่ 27 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชายสามหยด และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อ่านที่ บก.เขียนถึงนกกก ในตอนต้นว่าเป็นนกเงือกขนาดเล็กก็ตกใจ อ่านไปกระทั่งเกือบจบจึงพบว่าเป็นนกเงือกขนาดใหญ่ มิฉะนั้นจะเรียนก Great Hornbill ยังไงกัน

เรื่องราวของมิตรภาพที่อยู่กันคนละอาชีพ มาพบกันบนเส้นทางโอเค จะว่าเป็นส้นทางมหหัศจรรย์ก็คงไม่ผิดนัก

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

วิวสุดยอดเลยน่ะครับ
ตอนเด็กๆผมเข้าไปในแก่งหลายครั้ง
ยังไม่เห็นวิวงามขนาดนี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 นักเดินทางตัวเขื่อง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


เวลาที่เจ้าตัวน้อยๆมันอยู่ในมือเรา มีความรู้สึกเหมือนจะถ่ายทอดความรักความเมตตาให้กันและกัน พอเราปล่อยมันก็บินไปอย่างมีความสุขนะครับ ส่วนเราก็ได้แต่ส่งใจตามมันไปจนสุดสายตา

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

นกสวยมากค่ะ

ยงไม่มีโอกาสเจอหัวขวานลสยจังๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชายสามหยด และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เฟื่อง วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

น้ำใจระหว่างเพื่อนต่อเพื่อน เป็นการทำคุณงามความดีที่ป่าตอบแทนในที่สุด เฟื่องเชื่อในการให้โดยเต็มใจ ไม่คิดเล็กคิดน้อย เจ้าป่าเจ้าเขาจึงคุ้มครองทั้งบก. และคณะ ทั้งยังตกรางวัลพิเศษให้ได้เห็นนกสีสวยในรังด้วย
นกหัวขวานนี่น่ารักนะคะ บก. เวลามาดัดแปลงเป็นแฟชั่นทรงผมนี่ ตลกดี คิดถึงทรงโมฮอค
ทีมเฟื่องมีดีไซน์เนอร์คนหนึ่ง เขาทำผมทรงหัวตั้ง ย้อมผมสีทอง หน้าเหลี่ยมแบบลูกอีสาน ตัวดำปื้ด แต่ชื่อฝรั่งว่าเจ้าจอห์น ร่วมทีมเฟื่องไปทำงานด้วยกันที่เมืองฝูโจว ทีมก่อสร้างฝ่ายจีนที่นั่นทำงานกับเรา ทั้งตกแต่ง ก่อสร้าง หาพร็อพ หลังๆทำงานไป แก้ปัญหาร่วมกันไป ระยะห่างค่อยๆสลายไปสนิทสนมกัน เจ้าจอห์นถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "หลิวเหลียนโถ่ว"
แปลไทยว่า เจ้าหัวทุเรียนไงคะ
ทรงตั้งๆชี้ๆ ดูไปดูมากลายเป็นหนามทุเรียนซะอีก ..
น่ารัก
มิตรภาพ นำความสุขใจมาให้เสมอ
..
กลับจากพะเนินทุ่งนั่งรถ เฟื่องถูกเพื่อนแซว
"คุณเป็นไร นั่งอมยิ้มมาตลอดทาง"
..
..
..

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Reds วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

มารับชมบรรยากาศกับนกครับ :)

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ.ไชยแสง วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

ขอแถมอีกนิด 10ปีก่อน พี่ที่เพชรบุรีโทร.มาชวนไปดู
น้ำตกสวยที่ สมเด็จพระเทพรัตนฯ เสด็จ เดินเข้าป่า
10กว่ากิโล เพื่อไปดูน้ำตกเล็กๆน้ำแห้งสนิท ต้องนอน
แคมป์ตากยุงในป่า แล้วเดินกลับอีก10กิโล
ไอ้พี่ต๋อยหลอกกรูนิ เหนื่อยแทบขาดใจ ไม่ไปอีกแล้วตู

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
numouse วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เคยขึ้นไปพะเนินทุ่ง 4 ครั้งยังไม่เคยเจอเจ้าค่างแว่นซักครั้งเลย
อาจจะเป็นเพราะไม่ใช่นักเดินทน
ส่วนใหญ่จะพาเพื่อนๆ หลานๆ ไปพักผ่อนชมทะเลหมอก
ระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก
น้ำตกทอทิพย์เคยไปช่วงเดือน กรกฏาคม ทากเยอะเอาการอยู่ค่ะ
ครั้งเดียวเข็ดค่ะ ไม่ไปอีกเลย กลัว

น้าๆ เคยไปเจอเสือด้วยค่ะ
แต่หนูไม่ได้ไปด้วยทริปนั้น
หากมีโอกาสคงได้ไปเยือนอีก

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ.ไชยแสง วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

ออกจากพะเนินทุ่ง ลงเรือล่องแก่งกระจาน
ช่วงนี้ทุเรียนหมอนทองตามเกาะ กำลังแก่จัดเนื้อแน่น
รสหวานหอม ขอโทษ ราคาแพงกว่าทุเรียนนนท์นะครับ
อ้อ บก.ชาลี ควรแวะไปกินกุ้งตามร้านอาหารริมเขื่อน
กุ้งแม่น้ำตัวโตศอกกว่าๆ เนื้อแน่นหวานเจี๊ยบครับ
ขากลับ อย่าลืมซื้อมะนาวตามเกาะมาฝากด้วย
เปรี้ยวจัด ทำต้มยำอร่อยเลิศ แพงๆลูกละสิบบาท
ออกมากๆลูกละ 5 สตางค์ แห๊ะแห๊ะ

ความคิดเห็นที่ 18 ชายสามหยด , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8@คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
ยังไงผมก็ขอบพระคุณทุกท่านสำหรับน้ำใจในมื้อนั้น
5555+ อาหารอร่อยทุกอย่าง ถือเป็นโชคดีของผมกับคุณชายสามหยดครับ

ความคิดเห็นที่ 17 ชายสามหยด , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นรอง วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

แสงแรกของสุริยาทอทับม่านทิวเทือก...เหนือคำว่า "งดงาม" ....จริงๆ ค่ะ
ต้องออกไปสัมผัสด้วยตัวเองบ้างแล้วล่ะ..."พะเนินทุ่ง" เอ็นทรี่นี้เพลิดเพลินใจมากๆ ค่ะ
ประทับใจผู้ร่วมทริปนักเดินทนทุกท่าน ขอบคุณพี่ชาลีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 ชายสามหยด , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

สุดยอดนักกายกรรม .. นั่นคุ้น ๆ หน้า .. เหมือนเคยเล่นกับเกสรตอนสมัยยังเป็นลิง .. >.<

ค่างแว่น น่ารักน่าหยิกนิ .. น่ารักแต่ไม่คิดจะพากลับนะ .. อยากให้เจ้าได้อยู่บนต้นไม้ มีวิถีที่ "เรามิอาจเอื้อม" อย่างนี้ตลอดไป

เจ้านกปลีกล้วยเล็ก .. น่ารักน่าเอ็นดู .. หมั่นเขี้ยวย่ะ

นกปลีกล้วย .. มันชอบอยู่บนปลีเหรอค่ะ ไม่เคยเห็นเลยตั้งแต่เกิดมา เจอแต่ "มดปลีกล้วย" T_T

นกติ๊ดสุลต่าน .. รูปทรงเด็ดดวงจริง ๆ ชอบอ่ะ .. ดูเท่ห์ชะมัดยาด

เอนทรี่นี้ ... จบบริบูรณ์ ... เยเย้ สนุกจังเลย .. อ่านไปลิ้นพันไป .. บก. ใช้ศัพท์แสงไม่ธรรมดาจริง ๆ

ไม่ใช่ภาษามนุษย์เขียน .. เขาเรียกว่า ภาษาเมพขิง ๆ (เทพจริงๆ)


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 @มารูโกะ
ต้่องตามไปชมที่แก่งกระจาน
ของจริงในธรรมชาติ น่ารักกว่าเยอะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 @เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ
คุณพ่อคุณแม่สมัยนี้ ต้่องเรียนรู้จากคุณพ่อด้วยเช่นกันครับ
โดยเฉพาะเรื่องราวในโซเชียล มีเดีย ที่เด็กๆ ทันสมัยกว่า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 @hayyana
ไม่ได้พกครับ มันหนักกระเป๋า
แค่เลนส์กับกล้อง
ก็ไหล่ทรุดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeแสงแรกแห่งพะเนินทุ่ง

งดงามสมคำร่ำลือจริงๆ

เห็นชื่อตัวละคร แงซาย เพชรพระอุมา ทั่นกำหนันสวมบท

แล้วไม่มีนายพราน รพินทร์ ไพวัลย์ และ คุณหญิงดาริน บ้างหรือค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 @chompoopookha
คนดูนก เดินดูนกไปแบบสบายๆ ชมนกชมไม้ไปตามเรื่อง
ไม่ได้อดทน หรือเฝ้่าคอย อะไีรเลยครับ
แต่ใจเย็นนั้นต้องมี

ความคิดเห็นที่ 10 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2@ชายสามหยด
มีอีกหลายเทรล ผมยังไม่ได้พาเดินเข้าไป
ทริปแรก เก็บนกสามัญประจำแก่งไปก่อน
5555

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เอารูปแรกมาล่อให้เดินตามจริงๆนะนี่
ติดใจนกกินปลีนะคะ
แล้วก็ยังรู้สึกอยู่ดีว่านกหัวขวานหน้าตาเกรียนเหมือนทหารแก่เจ้าอารมณ์
คุณชายสามหยดถูกหลอกให้เดินเล่นกับทากตามลำพังหรือนี่
ไหนคุณชาลีบอกว่าไม่กลัวทากไง

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

โดยปกติก้อชอบราวป่า..ธรรมชาติอยู่แล้ว..แต่หากได้เดินตรวจตรา..หานก..หาลิง อย่างพี่ชาลี..กะคุณชายบ้าง..คงจาก love .. love เลยซิเรา
..เมื่อรู้จักกันมากขึ้น ระยะห่างระหว่างคนต่อคนก็สั้นลง ที่เข้ามาทดแทนระยะห่าง คือ มิตรภาพ ..ชอบจัง..ประโยคนี้
:A7ชอบ..นกปลีกล้วยลาย..ลายสวย..น่ารักดีค่ะ..
(แอบกระซิบค่ะพี่ชาลี..ปรากฎว่าคุณรัตมิได้ทำอาหารรอท่าสักเท่าไหร่ แค่ล้างถ้วยจานชาม พี่กุ้งหุงข้าว..ส่วนรัตต้องรอเชฟมือทอง-พี่เจ้าหญิงมาลงมือเกือบทั้งหมด..อร่ยชะมะล้า!)

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ค่างแว่นน่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 @เกสรมาเฟีย
กินดีๆ ระวังผัดซีอิ๊วติดคอนะเออ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพสวยสุดยอดค่ะ
กลอนบทนี้ ชอบจังค่ะ
ฝูงลิงค่างบ่างชะนีที่ในป่า จับเอามาฝึกได้ดังใจหมาย
เป็นนักเรียนครูพากเพียรสอนแทบตาย ถ้าเอาดีไม่ได้ก็อายลิง
นักเรียนสมัยนี้อาจไม่คิดแบบนี้แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ตอนรอนกนี่อ่านหนังสือไปด้วยได้หรือเปล่าครับเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chompoopookha วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

คนดูนก กับคนตกปลา มีบางสิ่งที่เหมือนกันคือ อดทน ใจเย็น และเฝ้ารอ... วันสงกรานต์เพิ่งไปพะเนินทุ่งมาค่ะ แต่วันนั้นไม่มีหมอกเลย เสียดายจัง

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

นกติ๊ดสุลต่าน สวยน่ารักมากครับ ยังเหลือนกบนพะเนินทุ่งอีกเยอะเลยนะครับ ผมต้องหาโอกาสไป เก็บตกอีกครับ ชักติดใจ

ถ้าปล่อยให้นักเดินทนเดินกันเอง ผมว่าจะโดนเสือคาบกินซะมากกว่านะครับ ข้าวรอบมิดไนท์คงไม่ได้กินหรอก 555+

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เห็นที .. ผัดซีอิ๋วมื้อเที่ยง .. คงไม่จืดชืดแล้ว.. เมื่อกินไปอ่านไป กับเอนทรี่นี้

ฟิ้ววว ขอตัวไปอ่านก่อน เด๊วมาใหม่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน