*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2181893
  • จำนวนผู้โหวต : 2436
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2436 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 5417 , 20:03:55 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 55 คน plains-wanderer , มีนา และอีก 53 คนโหวตเรื่องนี้

ดูนกที่เกาะมันใน...

         นกเป็นนักบินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเท่าที่โลกเคยรู้จักมา
         นกบินได้ทั้ง สูง ต่ำ เร็ว และช้า ด้วยการควบคุมทิศทางการบินที่แม่นยำและการทรงตัวเป็นเลิศ
         ก่อนกำเนิดเครื่องบินไอพ่น หรือที่เรียกกันว่า"นกเหล็ก"นั้น นกเคยครองโลกมาก่อน ไม่มีสัตว์ชนิด
         ไหนในโลกที่เดินทางได้อย่างรวดเร็วและในระยะทางไกลได้เท่าสัตว์ชนิดนี้อีกแล้ว เรียกว่าเป็นสิ่ง
         มหัศจรรย์ที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติเลยก็ว่าได้

         เรื่องการบินในระยะไกลของนก ไม่ใช่แค่ข้ามจังหวัดหรือข้ามประเทศ แต่เป็นการเดินทางข้ามทวีปกันเลยทีเดียว บินได้หลายพันกิโลเมตรโดยไม่ต้องหยุดพัก จากซีกโลกเหนือสู่ขั้วโลกใต้ ตามเส้นทางอพยพที่เชื่อกันว่าดำเนินต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุคน้ำแข็งเมื่อราว 15,000 ปีก่อน

         ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผมและนักดูนกกลุ่มหนึ่ง ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันก็มี บล็อกเกอร์ชายสามหยด และ บล็อกเกอร์ Beach โดยสารเรือประมง เดินทางสู่เกาะมันใน จังหวัดระยอง เกาะแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของโครงการอนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมเต่าทะเลกันมิได้ขาด แต่พวกผมไม่ได้ไปดูสัตว์ทะเล

         เป้าหมายของเราอยู่ที่ "นกอพยพผ่าน" ที่บินจากซีกโลกใต้ มาแวะหาอาหารบนตัวเกาะชั่วคราว ก่อนบินกลับไปยังบ้านเกิดทางตอนกลางหรือตอนเหนือของทวีปเอเชีย 

จุดที่เราขึ้นเรือประมงมุ่งสู่เกาะมันใน

เรือโคลงเคลงไปมา กล่อมคนถวิลหาฝัน

         ช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนของแต่ละปี เป็นช่วงที่นกอพยพย้ายถิ่นส่วนใหญ่บินหนีหนาวมาหาอากาศที่อบอุ่นกว่า กระจายลงไปยังประเทศต่างๆในเอเชีย รวมทั้งประเทศไทยด้วย ส่วนหนึ่งปักหลักหากินอาหาร สะสมพลังงานอยู่จนกระทั่งถึงหน้าร้อน

          แต่ก็มีนกอพยพจำนวนหนึ่งแค่มาแวะ"เติมน้ำมัน" สะสมเชื้อเพลิง ก่อนติดเครื่องบินอพยพลงไปทางใต้ ผ่านอินโดนีเซีย ลงไปถึงออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ในช่วงอพยพกลับราวเดือนเมษายนและพฤษภาคม ก็จะถึงรอบ"ตีตั๋วกลับ" นกอพยพกลุ่มนี้จะบินกลับภูมิลำเนาด้วยระยะทางที่ค่อนข้างไกล จึงต้องแวะเติมน้ำมันตามปั๊มต่างๆอีกเช่นเคย

         นกกลุ่มนี้เรียกขานกันว่า นกอพยพผ่าน หรือ Winter visitor Passage Migrant

บล็อกเกอร์ Beach นักดูนกมือฉมังอีกคน

บล็อกเกอร์ชายสามหยด กับอิริยาบถอันคุ้นเคย 

         การอพยพย้ายถิ่นของนกเป็นวงจรชีวิตที่สำคัญในการดำรงชีวิตอยู่ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลเนื่องจากนกต้องการอาหารสำหรับเลี้ยงชีพ และมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการดำรงชีวิตตลอดทั้งปี

         นกที่อาศัยอยู่ในประเทศ เขตร้อน มักไม่ต้องย้ายถิ่น เนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก และมีอาหารการกินตลอดทั้งปี ซึ่งตรงข้ามกับนกในแถบเหนือของโลก

         สิ่งสำคัญที่ทำให้นกอพยพบินมาใช้ชีวิตในประเทศที่มีอากาศอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ก็เพราะความ หนาวเย็นอันโหดร้าย ทางตอนเหนือของโลกนั่นเอง แน่นอนว่า การหมุนรอบดวงอาทิตย์ของโลก ทำให้เกิดปรากฎการณ์ต่างๆบนโลกใบนี้ 

ประมงนาวาลอยลำใกล้เกาะมันใน  

บริเวณตรงกลางเกาะมันใน มองจากเรือโดยสาร

         ในช่วงเดือนมิถุนายนของแต่ละปี จะเป็นช่วงที่โลกหันขั้วโลกเหนือเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ส่งผลให้หิมะบนพื้นราบแถบซีกโลกเหนือละลาย เมื่ออากาศอบอุ่นขึ้น เมล็ดพืชมากมายที่ฝังอยู่ตามพื้นจะงอกเงยเติบโต ทุ่งน้ำแข็ง จะกลายเป็นทุ่งหญ้าและเกิด พื้นที่ชุ่มน้ำ ขึ้นหลากหลาย อีกทั้งกระแสในเขตหนาวเย็นที่ผิวบนของผินน้ำจับตัวเป็นน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาว จะละลายกลับคืนสู่สภาพทะเลสาบตามปกติ

         ช่วงนี้เอง นกที่เคยอพยพหนีหนาวมายังประเทศไทย และประเทศอื่นๆ จะบินกลับไปยังบ้านเกิดที่กลายสภาพเป็นแหล่งอาหารโดยสมบูรณ์อีกครั้ง พร้อมกับทำหน้าที่ผสมพันธุ์กันตามกฎธรรมชาติ นั่นคือ การทำรัง วางไข่ เลี้ยงลูกนก เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ ช่วงเวลานี้เกิดขึ้นประมาณ 2-3 เดือนจ นกระทั่งฤดูร้อนเสร็จสิ้นลง       

          พออย่างเข้าใกล้หน้าหนาวอีกครั้ง นกเริ่ม ผลัดขนชุดใหม่ สมบูรณ์ สะสมไขมันสำหรับการบินทางไกลเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการนีั้ นกจึงเริ่มอพยพย้ายถิ่นอีกครั้ง บินกลับไปยังดินแดนทางใต้ที่มีอากาศอบอุ่นและมีอาหารสมบูรณ์มากกว่า เพื่อใช้ชีวิตตลอดช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์หรือตลอดช่วงฤดูหนาวของทุกปี

         ผ่านพ้นไป หมุนเวียนเช่นนี้ 

 สะเทิ้นบก สะเทิ้นน้ำ ในที่สุดก็มาถึงปลายทาง 

จุดหนึ่งของตัวเกาะ เหมาะสำหรับทำรังวางไข่ของนกนางนวลประจำถิ่น

         ปกตินกที่ทำรังวางไข่ทางตอนเหนือของทวีปเอเชียกลุ่มแรกๆที่อพยพมาถึงเมืองไทยก็ตั้งแต่ราวสิงหาคม จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นก็ในเดือนกันยายนและเดือนตุลาคม กว่าจะเริ่มอพยพกลับก็ตกในราวเดือนมีนาคมและเดือนเมษายน

         แต่ไม่ถือเป็นรูปแบบที่ตายตัว เพราะนกอพยพตัวแรกๆที่บินมาถึงเมืองไทยก็เป็นในเดือนกรกฎาคม  และบางชนิดอาจบินอพยพกลับก็ลากยาวไปถึงเดือนพฤษภาคม

         อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า นกที่ทำรังวางไข่ในประเทศไทยเราเรียกกันว่า "นกประจำถิ่น (Resident) " ส่วนนกที่อพยพหนีหนาวมาอาศัยหากินในประเทศไทยและบินกลับบ้านเกิดเมืองนอน เราเรียกว่า "นกอพยพ (Winter visitor) " ความจริงแล้วยังมีนกที่เรียกว่า "นกอพยพมาทำรังวางไข่ (Breeding Visitor) " และ "นกอพยพผ่าน (Winter visitor Passage Migrant)" แบ่งแยกตามสถานภาพการปรากฎตัวของนกแต่ละชนิดในประเทศไทย และตามฤดูกาลต่างๆในรอบปี

          จะว่าไปแล้ว ทริปไปดู"นกอพยพผ่าน" ที่เกาะมันในคราวนี้ ผมได้เห็น "นกอพยพผ่าน"ที่มีสถานะภาพระดับ"หายาก" หลายชนิด เช่น นกแต้วแล้วพันธุ์จีน (Fairy Pitta) ,นกแซวสวรรค์หางดำ (Japanese Paradise Flycatcher) และ นกเดินดงสีเทาดำ (Siberian Thrush) 

         ทั้งสามชนิดถือเป็น นกใหม่ของผมทั้งสิ้น

          เกาะมันใน รวมไปถึงเกาะแก่งต่างๆตามชายฝั่งทะเลของภาคตะวันออก จึงน่าจะเป็น"จุดแวะพัก"ทั้งในช่วงขาไป-ขากลับของนกอพยพที่บินจากตอนเหนือและตอนกลางของเอเชีย ข้ามทะเลลงสู่ อินโดนีเซียและออสเตรเลีย โดยไม่ผ่านผืนแผ่นดินใหญ่

  นกนางแอ่นแปซิฟิค (Pacific Swallow)

  นกโกงกางหัวโต (Mangrove Whistler)  นกประจำถิ่นของไทย

 นกแซงแซวปากกา (Crow-billed Drongo)

          อาจจะไม่คุ้นชื่อกันสำหรับคำว่า นกอพยพผ่าน (Passage migrant) อธิบายง่ายๆ ก็คือ เป็นนกกลุ่มเดียวกันกับนกอพยพที่มีการย้ายถิ่นในฤดูหนาวของทุกปี    แต่หยุดพักในประเทศไทยเพียงแวะพักหาอาหารเป็นช่วงเวลาสั้น เพื่อสะสมไขมัน ก่อนบินผ่านต่อลงไปทางทิศใต้ เลยไปถึงประเทศอินโดนีเซียและออสเตรเลีย ไม่ได้พักหาอาศัยหากินในประเทศไทยยาวตลอดช่วงฤดูหนาว

         สังเกตุได้จากการพบนกบางชนิดในประเทศไทยเพียง 2 ช่วงเท่านั้น คือ ต้นฤดูหนาว และ ปลายฤดูร้อน เช่น นกอีเสือลายเสือ (Tiger shrike), นกจับแมลงตะโพกเหลือง (Yellow-rumped Flycatcher), นกจับแมลงคิ้วเหลือง (Narcissus Flycatcher),นกนกแซวสรรค์หางดำ (Japanese Paradise Flycather), นกจับแมลงสีฟ้าท้องขาว (Blue-and-White Flycatcher), นกคัดคูพันธุ์หิมาลัย (Himalayan Cuckoo) ฯลฯ

         ดังนั้น จึงไม่ต้องแปลกใจ ที่เราสามารถพบนกอพยพผ่านหายากหลายชนิด มาแวะหาอาหารกิน เปิปนอนแมลง กันตาม สวนสาธารณะกลางกรุงเทพฯ ให้เป็นที่ฮือฮากันในหมู่นักเลงนกอย่างชนิด พอหอมปากหอมคอในช่วงต้นและช่วงปลายของฤดูนกอพยพ

 นกกระจิ๊ดขั้วโลกเหนือ (Arctic Warbler) 

 นกจับแมลงสีคล้ำ (Dark-sided Flycatcher) 

 นกพงตั๊กแตนท้ายทอยสีเทา (Pallas's Grasshopper Warbler)

นกพงตั๊กแตนอกลาย (Lanceolated Warbler)

         ตามปกติ ในการอพยพของนก (Migration of Birds) หนีความโหดร้ายของฤดูหนาวนั้น นกส่วนใหญ่จะอพยพในแนวดิ่งจากเหนือลงใต้ มีเพียงบางชนิดที่อพยพในแนวตะวันออกไปยังตะวนตก

         นกในอเมริกาเหนือจะบินสู่อเมริกาใต้

         นกทางฝั่งยุโรปจะบินลงสู่แอฟริกา

         นกที่อาศัยอยู่ทางเหนือของยุโรปและเอเชียจะบินลงสู่เอเชียใต้ มีบางกลุ่มบินไปจนถึงออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

         นกชายเลน ในเอเชียส่วนใหญ่ทำรังวางไข่ทางเขตทุนตราในไซบีเรีย มองโกเลียและตอนเหนือสุดของ
ประเทศจีน เมื่อหมดฤดูผสมพันธุ์จะพากันอพยพย้ายถิ่นลงมาทางตอนใต้ เพื่อมาอาศัยหากินในเอเชียตอนล่าง เลยไปจนถึงออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

         หลักๆ แล้ว เส้นทางอพยพของนกในทวีปเอเชียมีอยู่ 2 เส้นทางสำคัญ คือ 1. สาย Central Asian
Flyway และ 2. สาย East Asian-Australian Flyway ประเทศไทยตั้งอยู่ในเส้นทางการบินอพยพเอเชียตะวันออก-ออสเตรเลีย 

          ประเทศ ไทยอยู่ในแถบอบอุ่นบริเวณเส้นศูนย์สูตร มีสภาพอากาศในแต่ละฤดูกาลไม่แตกต่างกันมากนัก ทำให้มีอาหารสมบูรณ์ให้นกนานาชนิดได้หากินดำรงชีวิตอย่างสบายตลอดปี ในจำนวน 960 ชนิดที่พบในประเทศไทย มีจำนวน 1 ใน 3 เป็นนกอพยพย้ายถิ่นเข้ามา

"เส้นทางอพยพสายหลักๆของนกน้ำ"

 Major Migratory Waterbird Flyways

http://www.eaaflyway.net/images/flayway_9_total_small.gif

นกแซวสวรรค์หางดำ  (Japanese Paradise Flycatcher)

 

นกแต้วแล้วพันธุ์จีน (Fairy Pitta)

          นกอพยพส่วนใหญ่ที่พบในประเทศไทย หรือในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเป็นกลุ่มนกที่อพยพแล้วหยุดแวะพักมาตามเส้นทางอพยพสายเอเชียตะวันออก  ซึ่งเป็นอีก เส้นทางอพยพ สำคัญเส้นทางหนึ่งของโลกที่พาดเป็นแนวยาวตามแนวฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งแต่ตะวันออกไกลของ ไซบีเรียไปจนถึงออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

         ระหว่างรายทาง จะมีพื้นที่ชุ่มน้ำหลายแห่งในหลายประเทศที่เป็นเครือข่าย ร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่
ชุ่มน้ำเหล่านี้เอาไว้ให้นกอพยพใช้ได้ประโยชน์ระหว่างการเดินทาง

         เท่าที่ผมทราบ ที่ผ่านมา ได้มีการก่อตั้ง East Asian – Australasian Flyway Partnership (EAAFP) เครือข่ายเพื่อการประสานงานเกี่ยวกับการอนุรักษ์นกอพยพในเส้นทางเอเชียตะวันออก-ออสเตรเลีย ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 22 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ เมียนมาร์ ลาว กัมพูชา เวียดนาม บังกลาเทศ สหัฐอเมริกา (รัฐอลาสก้า) รัสเซีย มองโกเลีย จีน เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ติมอร์ตะวันออก ปาปัวนิวกินี ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มีสำนักเลขานุการอยู่ที่เมือง อินชอน สาธารณรัฐเกาหลี (ประเทศเกาหลีใต้) ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 27 องค์กร ทั้งจากภาครัฐ และเอกชน

         วันนี้ เขียนเรื่องนกในเชิงให้ข้อมูลพื้นฐานของการอพยพ เนื้อหาอาจจะหนักไปสักหน่อย หวังว่าคง ไม่ต่อว่ากันนะครับ

 

ข้อมูลอ้างอิง : คู่มือนกเมืองไทย,หนังสือบางปู นกนางนวล และผองเพื่อนนกน้ำอพยพ

--------------------------- 

"Bad Moon Rising"
Guitar solo fingerstyle arrangment 

.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
Hiriotappa วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

Packaging ของเครื่องบิน ก็คือเหล็กครับ แต่โดยโครงสร้า้งภายในแล้วมันมาจาก นก หรือ สัตว์ปีก กับ เครื่องยนต์แบบที่มีในรถยนต์แต่ดีกว่า คือ ไม่เกี่ยวกับเหล็ก นั่นเอง ดังนั้นในประเทศที่มีอาณาเขต หรือ มีประชากรมากกว่าเรื่องของสมดุึลในการบินของเครื่องและแรงลมจะแตกต่างกว่าประเทศที่มีอาณาเขตเล็กกว่า ซึ่งแตกต่างกับสัตว์ปิก หรือ นกอพยพ เพราะสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่สามารถวัดแรงของกระแสลมเองได้ เหมือนอย่างที่เครื่องบินทำได้ ดังนั้นในบางประเทศเราจึงพบว่านกเหล่านี้มีอัตราการอพยพไปมาสูงมากกว่าบางประเทศ ในขณะที่บางประเทศไม่ต้องการเหรือเกิดความเดือดร้อนก็จะมีการกำจัดตามมา

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 98พี่Payont
ขอบคุณพี่Payontเช่นกัีนครับ

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 97คุณHudjung
ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 96 คุณใบไม้งาม
ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาว่างเขียนบล็อกนกครับ
งานชุกขึ้น

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 95อาจารย์วิลาสินี
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 94 คุณจันทร์กระจ่างฟ้าOrn
ยินดีครับ
แต่ถ้าเป็นนกที่พบไม่บ่อย ผมยากจะไอเด็นเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 93นายนกฮูก
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 98 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ภาพสวยทั้งวิว ทั้งนก
ข้อมูลความรู้เยอะ
เพลงไพเราะ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 97 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung


อรุณสวัสดิ์ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ภาคสนามขอติดตามที่นี่ไปก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 96 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ใบไม้งาม วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunoi

ขอบคุณสำหรับความรู้และภาพสวยๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 95 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

วันอาทิตย์ที่14กคนี้ สอนทำขนมไข่ฟองแลน รายการขนมไทยอะไรเอย ของไทยพีบีเอส ตอน7.30นค่ะ ดูด้วยจ้า

ความคิดเห็นที่ 94 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จันทร์กระจ่างฟ้าOrn วันที่ : 06/07/2013 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/junkrajangfha

บ่อยครั้งที่เห็นนกหน้าตาแปลก ๆ ไปกว่านกกระจอกที่คุ้นเคย ก็ให้นึกสงสัยว่านกอะไรหนอ

คราวหน้าขออนุญาตถ่ายรูปมาถามได้มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 93 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 05/07/2013 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ชุมนุมคนรักนก....และรู้จริงเรื่องนก..ต้องที่นีนี่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 83 พี่เพลงธรรม
ขอบคุณมากครัีบพี่เพลงธรรม

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 คุณแม่หมี
นอกจากนักเลงนกแล้ว
ผมยังเป็นนักเลง....
บล็อกด้่วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 คุณPaleoPlai
ขอบคุณเช่นกัีนครับที่แวะมาอ่านเรื่องนก
ฟอสซิลนก มีการพบในเมืองไทยไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 นายยั้งคิด
นกในภาพส่วนใหญ่่เป็นนกกินแมลงและกินหนอนครับ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41 พี่Payont
ถ้าหัวใจพี่มีปีกบิน
จะบินไปถึงไหนหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณsmile-andaman
ยังมีอีกหลายทริป ผมยังไม่ได้เขียนถึง
กำลังหาแรงบันดาลใจอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 คุณไออุ่นพฤษภา
ขอบคุณคุณไออุ่นพฤษภาเช่นกันครับที่แวะมาอ่านเรื่องการอพยพของนก

ความคิดเห็นที่ 85 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เป็นกฎของธรรมชาติครับ
ถ้าไม่ดิ้นรนหากิน ก็อดอาหารตาย

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
สวัสดีครับอาจารย์
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 83 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงธรรม วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

ให้ข้อมูล - ภาพ เหมือนได้ไปด้วย เหนื่อยหน่อยครับเอ็นทรี่นี้
บก.ชาลี ติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 82 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

การอพยพนี่อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงและคัดสายพันธุ์ใหม่ๆได้ไหมครับ.

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 ลุงชาติ
ดีใจที่ลุงชาติเข้ามาอ่านครับ
ถ้ามีเวลา จะพยายามเัขียนบล็อกให้ถี่กว่านี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34 คุณไผ่-khunphai
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 คุณหมูอวย
หยิบภาพนกไปวาดเขียนได้ตามสบายเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 คุณHudjung
ต้องมีคู่มือดูนกสักเล่มหนึ่งครับ
ในคู่มือจะมีรายชื่อนกที่พบทั้งหมดในประ้เทศไทย
แล้วก็ต้องไปดูนกยังภาคสนามด้วย เพื่อฝึกฝนการจำแนกแยกแยะชนิดนกครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 พี่พิทักษ์
สักวันหนึ่ง จะชวนพี่พิทักษ์ไปดูนกด้่วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 คุณINDYLOVE
เป็นทริปสะเทิ้นน้ำ สะเทิ้นบกครับ
แถวอากาศก็ร้่อนมาก แต่ทนได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 ย่าดา
ขอบคุณครับย่าดา
ช่างภาพระดับเทพออกปากชม รู้สึกดีใจเป็นพิเศษ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 น้ิองเกสรมาเฟีย
บนเกาะไม่มีอาหารขายครับ
ต้องพกข้าวไปกิน
แต่แถวท่าเรือ มีร้านอาหารทะเลอร่อยอยู่หลายร้านครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณสุรศักดิ์
ขอบคุณอาจารย์เช่นกันครับที่แวะเข้่ามาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 คุณrattiya
ขอบคุณเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณsee-you
สวัีสดีเช่นกัีนครับ
คนเราเวลาเดินทางยังต้องศึกษาเส้นทางกันล่วงหน้าเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณSW19
ขอบคุณที่ให้กำลังใจกันครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 คุณบินหลาหาดใหญ่
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 ลุงต้าลี่
อุปนิสัยของนกพงตั๊กแตนอกลายนั้น
ชอบเดินมุดหากินอยู่ตามกอหญ้าครับลุงต้าลี่

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณนรอง
ดีใจครับที่คนอ่านพลอยได้ความรู้ตามไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณpanini
ยินดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณMaira
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณMaira
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 ไอ้เสือน้อย
หวัีงว่าจะเป็นประโยชน์บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 พี่market
ขอบคุณครับ
ถ้าไำม่เบื่อ จะได้เขียนแนวนี้บ่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 wansuk

อยากเห็น"นางฟ้า" ต้องไปเล่นสงกรานต์ที่เกาะมันในครับ
มีโอกาสเห็นนก 90%

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 ครูชบาตานี
ไม่ลองตามไปดูนกอพยพบ้่างละครับครู
ป่่าชายเลน หาดโคลน พื้นที่ชุ่มน้ำ ช่วงหน้าหนาว

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 พี่ทางแก้ว
สังเกตุนกส่วนใหญ่จะอพยพผ่านไปบนแผ่นดินใหญ่นะครับ
ไม่ค่อยบินข้ามทะเลกัน ยกเว้นบางชนิดเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณสายลมที่ผ่านมา
ผมเป็นนกดูนกนี่ครับ
ไม่ใช่นักดูบอล

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณลำชานบ้านบู
นกจะคืนรัง เมื่อเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 คุณเฟื่อง
คุณชายสามหยดอ่านคำเขียนของคุณเฟื่อง คงยิ้มไม่หุบแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 คุณเฟื่อง
คุณชายสามหยดอ่านคำเขียนของคุณเฟื่อง คงยิ้มไม่หุบแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณChaoying
นกอพยพมีเส้นทางอพยพของมันครับ
แถบทวีวัฒนา ก็น่าจะอยู่ในพื้นที่อพยพด้วย
เงยหน้ามองท้่องฟ้าบ่อยๆครับ ช่วงหน้าหนาวอาจมีสิทธิ์ไำด้เห็นนกอพยพแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 53 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
ภาพแรกถ่ายตอนอยู่บนฝั่งครับ
พระอาทิตย์กำลังขึ้นพอดี

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 พี่สำรวจฟ้า

ชื่ออย่างเป็นทางการของ Fairy Pitta คือ นกแต้วแล้วพันธุ์จีนครับ
ส่วนแต้วแล้วนางฟ้า เป็นชื่อที่ใช้เรียกกันในสมัยแรกพบนกชนิดนี้ในเมืองไ่ทย

สาเหตุที่มีชื่อว่า แต้วแล้วพันธุ์จีน ก็น่าจะมาจากนกมีแหล่งขยายพันธุ์ในช่วงฤดูร้อนอยู่ที่ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และไต้หวัน

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณ4BANK
นกอพยพจำนวนมากต้องหยุดแวะเติืมน้ำมันก่อนออกเดินทางต่อไปยังปลายทาง แต่ก็มีบางชนิดอพยพรวดเร็วไม่แวะพักที่ไหนเลย อย่างนก Bar-Tailed Godwit นั้นก็เป็นนกที่อพยพโดยไม่หยุดพักระยะทางไกลที่สุดในการไป-กลับระหว่างนิวซีเเลนด์เเละอลาสกา ระยะทาง 11,680 กิโลเมตร จนได้ชื่อว่าเป็นนกที่แข็งแรงที่สุดในโลก

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณชายสามหยด
ถ้าเป็นผู้เชี่ยวชาญจะจำรายละเอียดได้หมดเลยครับว่านกชนิดใดบ้างใช้เส้นทางไหนในการอพยพ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 พี่พอเพียงที่เพียงพอ
ประมาณนั้นเลยครับ
กว่านกตัวเล็กๆตัวหนึ่งจะบินข้ามเขาข้ามทะเลจากเหนือลงสู่เป้าหมายทางใต้นับเป็นร้่อยๆพัีนๆำไมล์ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มีอุปสรรคมากมาย ถือเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4พี่ยามเสาร์
ผมเัีขียนแบบสรุปเรื่องนะครัีบพี่
รายละเอียดเพิ่มเติม ลองอ่านจากลิงก์ด้านล่างนี้ครับ
http://www.bcst.or.th/?page_id=55

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณchanidapa_aew
มีแน่นอนครับ ถ้าเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ
นกอพยพที่ไปใช้บริการ น่าจะเป็นกลุ่มนกน้ำและนกชายเลนครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 พี่พูนทรัพย์
ถ้่าเป็นช่วงหน้าร้อน
สามารถวางอ่างน้ำมาช่วยนกให้มีน้ำกินได้นะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 พี่ดงละดอน
แบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ ตามสถานะการทำรัีงวางไข่ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องน่ารู้จากนักเลง....

นักเลงนก...นักเลงแบบนี้สร้างสรรมาก ชอบๆความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PaleoPlai วันที่ : 01/07/2013 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FossilCollector
มุมมองและอรรถรสของคนชอบซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ (Facebook.com/ThaiFossilsCollectors)

ขอบคุณสำหรับภาพนกสวยๆ และเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับนกที่ไม่เคยรู้มาก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/07/2013 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นกอพยพส่วนหนึ่งไม่บินไปตามเส้นทางเลี่ยงเมือง แต่ชอบมาชมกรุงเสียอีกครับ นกพวกนี้คงเป็นนกกินแมลงนะครับ บ.ก.

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 01/07/2013 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

นกมีอิสระเสรีนะครับ
ไปไหนก็ได้ตามใจชอบ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
smile-andaman วันที่ : 30/06/2013 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

มีความสุขกับสิ่งที่รัก
ทำให้เราได้เห็นภาพนกสวยๆ
สุดยอดคดดรับ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 29/06/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ได้ชมภาพสวย
รับความรู้เกี่ยวกับนกมากมายเลย
ขอบคุณค่ะคุณบก.

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 29/06/2013 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ธรรมชาติของนกนี่เก่งจัก รู้จักอพยพแบบชั่วคราวและไม่หลงทางอีกด้วยนะครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 29/06/2013 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ได้เที่ยวทางทะเล ได้ความรู้เรื่องนก ตลอดทั้ง
เส้นทางที่นกนกอพยพ ขอบคุณครับ ท่านบก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 29/06/2013 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เข้ามาแวะปั๊มแบบนก
แต่มาเติมอาหารสมองครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสาร์-อาทิตย์นี้ ผมออกรอบอีกแล้วครับ
กลับมาวันจันทร์ ค่อยตอบคอมเมนต์เพื่อนๆพี่ๆน้องๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ชอบภาพแรกจังเลยคะ
ได้รู้เรื่องนกหลายๆเรื่อง
ในบล็อกนี้ละคะ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หมูอวย วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

ไม่ได้ไปเดินป่าส่องนก แต่ได้เข้าบล็อกของ บก. เพื่อดูนก
ก็โอแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

ทำยังไงคะ ถึงจะจำได้ว่าเป็นนกชื่ออะไร

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ภาพพระอาทิตย์ภาพแรกสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ตามมาถึงทะเล ตามมาส่องนกกับคุณชาลีด้วยคนค่ะ สุดยอดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เนื้อหาสาระเพียบ เยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ปกติไม่เคยมีความรู้เรื่องนกเลย

มาได้อานิสงค์จากเอนทรี่ของบก. นี่แหละ อธิบายได้ละเอียดละออเจง ๆ เลย รู้เยอะขึ้นเลยอ่ะ

ว่าแต่เกาะมันนอก .. มีอาหารต๊ะเลอ๊ะป่าว


ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สวีเดน...ต้นแบบพัฒนาเมืองแบบ Symbio City ที่ดีที่สุดในโลก!!!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ขอบคุณมากๆ ครับ สำหรับความรู้เรื่องนกอพยพ
และเส้นทางอพยพของนกสายหลักๆ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 17.19 น.

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะคุณชาลี

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าดูนกต้องศึกษาและแสวงหาว่าเจ้าอยู่หนใด

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

มีเนื้อหา แล้วยังอ่านสนุก บวกภาพงาม ก็ไม่ธรรมดาแล้วคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

ภาพสวยครับพี่ชาร์ลี

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

นกพงตั๊กแตนอกลาย (Lanceolated Warbler) ขนาดตัวของมันเล็กและพรางตัวในแมกไม้ กับสภาพแวดล้อมที่กลมกลืนกับสีสันของมันแล้ว ยังไม่รอดมุมกล้องของนักดูนก เยี่ยมครับ!

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

นกพงตั๊กแตนอกลาย...ตัวกลมน่ารักดีนะคะ...

ขอบคุณค่ะพี่ชาลีสำหรับความรู้เรื่อง "นกอพยพผ่าน" นั่งอ่านด้วยความอยากรู้ ก็เลยไม่รู้สึกหนักเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
panini วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panini

แวะมาดูนกtransit

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Maira วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions


-ภาพสวย และเรื่องราวน่าสนใจยิ่ง...
ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะท่าน บก.

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ความรู้ล้วนๆ เลยพี่

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
market วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ไม่หนักค่ะ น่าสนใจ และให้ความรู้ได้ดีมากเลย ชอบค่ะ ประเทืองปัญญาดีค่ะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

"ทุ่งน้ำแข็ง จะกลายเป็นทุ่งหญ้าและเกิด พื้นที่ชุ่มน้ำ ขึ้นหลากหลาย" ขอเกาะปีกนกกลับไปที่นั่นด้วยได้ไหม ดินแดนแห่งความหนาวเย็น คงกลายเป็นสวรรค์ของนก

"นางฟ้า" อยากเห็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นกอพยพเพราะเหตุผลใด? ทำไมต้องอพยพ? ไม่อพยพไม่ได้หรือ?
เป็นคำถามที่ชอบถามตัวเองบ่อยๆค่ะ ท่าน บก.
เอนทรี่นี้ ตาสว่างขึ้นเยอะเลยค่ะ
หลายสถานที่ในประเทศไทยที่เป็น "จุดแวะพัก" ของนก ทำให้พวกเราหลายๆคนได้เห็นนกต่างถิ่นหน้าตาแปลกๆน่ะค่ะ(รวมทั้งนกเหล่านั้นมาเห็นคนดูนกหน้าตาแปลกๆด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้น่ะคะ)

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เพิ่งรู้ว่านกบินเป็นวง (ตามแผนที่)
เดิมนึกว่าบินเป็นเส้นคือขึ้นแล้วก็ลง

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

นกทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 23.12 น.

สวัสดีครั
นกอพยพผ่าน ผ่านมา ผ่านไป เมื่อไรจะคืนรัง

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

BAD MOON RISINGแบบรัวเลยนะคะ
ออกทะเลโลด
เนื้อหาล้วนๆ
..
ภาพนกงวดนี้ มันเท่าท่าพันผ้าโทนขาวของคุณชายสามหยดไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮืม..ท่าทางของชายสามหยดที่คลุมหัวแบบนี้ ..ไม่คุ้นเคยค่ะ
..ส่วนนกอพยพผ่านเนี่ย..ไม่เห็นผ่านมาแถววังทวีวัฒนาบ้างเรย..บนต้นไม้หน้าบ้านทีแต่นกหน้าเดิมๆ เสียงร้องเพราะบาดหูเดิมๆ ทุึกวันนิ..หากผ่านมาจะให้พูดภาษาอะไรกับนกต่างถิ่นดีคะ..แต้วแล้วพันธุ์จีน..ก็คงต้อง หนีห่าว..มั้ง..ฮาๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ก้อยังชอบนกพงตั๊กแตน ทั้งสองตัวนั่นเลยค่ะ..ชอบหุ่น ตัวอ้วนๆ ป้อม เล็กๆ สีอ่อนๆ น่ารักดีค่ะพี่ชาลี..
ภาพแรก..สีแสบสัน..สดใส ร้อนแรง..ดีนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แต้วแล้วพันธ์จีน(Chinese Pitta)ฟังชื่อแล้วไม่ค่อยคุ้น คุ้นแต่นางฟ้า(Fairy Pitta)

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

สงสัยอยู่อย่างครับ
นกพวกนี้ตัวเล็กมากๆ
บินข้ามทะเล ได้หรือครับ ........ บินรวดเดียว ?????

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ได้ความรู้ เยอะเลยครับ การดูนกให้สนุกต้องศึกษาเส้นทางอพยพนกอีกเยอะเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

นกอพยพผ่านเป็นดั่งนักเดินทางตัวยงที่ต้องเดินทาง

และต่อสู้กับอุปสรรคนานาเพื่อการดำรงชีวิตและสืบสาย

พันธุ์


ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามเสาร์ วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...มึนดีจังครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

อ.บึงโขงหลง หนองคาย เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ และมีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงโขงหลง ไม่แน่ใจจะมีนกอพยพมาหรือเปล่า ไม่ได้ไปนานมากแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พูนทรัพย์ วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

แวะมาเยี่ยมค่ะ
บ้านพี่ก็มีนกแวะเวียนมาเยี่ยม กินกล้วยและมะละกอที่พี่ซื้อให้กินหลายชนิดเหมือนกัน แต่ไม่สวยเท่าที่คุณชาลีนำมาให้อ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ได้ความรู้เต็มเปี่ยมครับวันนี้
สรุปมี 4 กลุ่มใหญ่ๆ ทั้งเจ้าถิ่นและอพยพ

ขอบคุณครับ บก.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน