*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2222602
  • จำนวนผู้โหวต : 2436
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2436 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 7753 , 17:22:06 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 49 คน Wildwatcher , yimkriem และอีก 47 คนโหวตเรื่องนี้

          ไม่สนใจหรอกเรื่องเจอนกหายาก นั่นมันเป็นประเด็นรอง
           สนแค่ว่าเราได้ออกทริปไปดูนกเท่านั้น
           ผมทำในสิ่งเดิมๆ วันแล้ววันเล่า ค่อยๆพัฒนาวิธีแยกแยะชนิดของนก
           ปรารถนาที่จะไอเด็นนกได้ดีกว่าทุกวันนี้อยู่เสมอ
           คงเหมือนขึ้นภูเขา อยากปีนต่อไปให้ถึงยอด แต่ไม่มีใครรู้ว่า ยอดนั้นอยู่ตรงไหน !

          ถึงจะดูนกมาหลายปี แต่ไม่เคยคิดว่ามันสมบูรณ์แบบแล้ว
          รู้สึกมีความสุขทุกวันที่ได้ออกไปดูนก เพราะนั่นคือ "จิตวิญญาณ"
          ผมจะเลิกดูนกเมื่อไหร่ดีละ เคยกล้าถามตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าคำตอบอยู่ตรงไหน ??? 

ระเวณไพรไปซับสะเดามาแล้ว 2 ครั้ง ในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา แม้ผ่านกาลเวลามายาวนานพอสมควร แต่ภาพความทรงตำทุกช็อตยังชัดเจนในมโนสำนึก เส้นทางที่ทอดไกล ป่าเต็งรังอันสวยงาม กลิ่น กาแฟหอมรัญจวน วิหคบรรเลงซิมโฟนีธรรมชาติ หมู่สหายเปี่ยมมิตรภาพ

         นึกไม่ถึง... เราต้องฝ่าฤดูฝนในเดือนกรกฎาคม มุ่งหน้าสู่ดินแดนป่าเต็งรังที่ราบต่ำอันสมบูรณ์กันอีกครั้ง

 ดอกไม้ริมทางกลางป่าเต็งรัง

อีอูบ หรือตูบหมูบ เป็นเปราะป่าชนิดหนึ่ง        

        พลพรรคคนรักนกที่ยกขบวนไปดูนกกันที่ป่าเต็งรังซับซะเดารอบนี้ มีอยู่หลายท่านด้วยกัน ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันก็มี บล็อกเกอร์ป้ารุ ,บล็อกเกอร์Supawan ,บล็อกเกอร์plains-wanderer ,บล็อกเกอร์วันศุกร์ ,บล็อกเกอร์บลูฮิล ,บล็อกเกอร์บีช อีก 2 ท่าน เป็นหนุ่มหล่อนักดูนกตัวฉกาจที่เคยร่วมทริปกันมาก่อน คือ คุณหนุ่ม กับคุณบี

         ทริปนี้ไม่มีบ้านพัก เพราะเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาอาศัยพัก เพื่อสนธิกำลังปราบปรามพวกลักลอบตัดไม้ในป่าเต็งรังซับสะเดา เป็นเรื่องปกติที่นักเดินทางอย่างเรานอนกันในเต้นท์ ยังโชคดีอยู่บ้างที่ไร้เงาฝน แม้จะอยู่ในช่วงวสันตฤดู สิ่งที่มีเพิ่มเข้ามาก็คือ ห้องน้ำครับ

         เทรลศึกษาธรรมชาติอันคุ้นเคย พาสองเท้าเราเที่ยวท่องเข้าไปยังสังคมพืชป่าเต็งรัง

         อย่างไม่น่าเชื่อ แม้เป็นจุดดูนกที่เคยสัมผัสมาแล้ว แต่ความรู้สึกยังสดใหม่อยู่เสมอ กลิ่นหอมของป่าชุ่มฝน มัน ยั่วยวนใจดั่งเดิม

 นกแอ่นพง  (Ashy Woodswallow)

 นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ (Velvet-fronted Nuthatch)

นกไต่ไม้ท้องสีส้ม (Plains Nuthatch)

         สำหรับใครที่เคยไปสัมผัสที่นี่มาก่อน ไม่แปลกใจเลย หากจะเอ่ยได้อย่างเต็มปากว่า ซับสะเดา เป็นผืนป่าเต็งรังที่สมบูรณ์ที่สุดในภาคอิสานตอนล่างที่รอดพ้นจากการถูกบุกรุกทำลายล้าง ต่อมา ได้กลายมาเป็นสุดยอดของแหล่งดูนกในป่าเต็งรังอีกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้

         "ซับสะเดา" มีชื่อเต็มๆว่า หน่วยพิทักษ์ป่าซับสะเดา ตั้งอยู่พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติทับลาน ครอบคลุมพื้นที่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของอุทยานแห่งชาติ หน่วยนี้มีภารกิจดูแลรักษาผืนป่าเต็งรัง (Dipterocarp forest) ที่อุดมสมบูรณ์ในเนื้อที่หลายพันไร่ ซึ่งถือเป็นป่าเต็งรังที่ราบต่ำผืนสุดท้ายของ อิสานตอนใต้

        จะว่าไปแล้ว "แหล่งดูนกในป่าเต็งรัง"ของไทยเรา นับว่าเหลืออยู่ไม่มากนัก !!

 นกพญาไฟเล็ก (Small Minivet) ตัวเมีย

        นกพญาไฟเล็ก (Small Minivet) ตัวผู้

         เหตุที่หลงเหลืออยู่ไม่มากนัก ก็เนื่องจากถูกความเจริญและการพัฒนา บุกรุกทำลายจนแทบจะหมด ไปจากประเทศไทย โดยเฉพาะในภาคอิสานซึ่งในอดีตป่าเต็งรัง เป็นสังคมพืชเด่นของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ปัจจุบันเหลือพื้นที่อยู่ไม่มากนัก ที่สมบูรณ์ยิ่งเหลือน้อยกว่าน้อย

        การตัดไม้ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจออกไปใช้งาน สัตว์เลี้ยงพวกวัวควายเข้าไปหากินในป่าเหยียบย่ำทำลายพันธุ์ไม้ต่าง ๆ รวมทั้งผลกระทบจากไฟป่าที่เกิดขึ้นมักรุนแรงเกินกว่าป่าจะฟื้นตัวได้ทัน ทำให้ป่าเต็งรังในประเทศไทยมีความเสื่อมโทรมลงมาก

         แหล่งดูนกในป่าเต็งรังที่มีความสำคัญของเมืองไทยเรา นอกจากซับสะเดาแล้วก็มี อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จ.ลำปาง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี

        ใครเคยไปมาแล้ว ยกมือขึ้น !!!

 ผีเสื้อหนอนจำปีจุดแดงต่อ (Spotted Jay)

แมลงวันหัวบุบ (Robber fly)

 แอ่งน้ำซับกลางป่า 

          ป่าเต็งรังเป็นสังคมพืชที่พบเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่พบในภูมิภาคอื่นๆของโลกอีก ในประเทศไทยพบตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรีขึ้นไปจนถึงจังหวัดเชียงราย พบตามพื้นที่สูงตั้งแต่ 50 - 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นป่าที่มีความสวยงามมาก โดยเฉพาะในช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีเลืองสีแดงก่อนจะทิ้งใบร่วงหล่นจนหมดต้น

         "ป่าเต็งรัง" บางทีก็เรียกันว่า "ป่าแพะ" หรือ "ป่าแดง" เนื่องจากป่าชนิดนี้ชอบขึ้นอยู่ในพื้นที่ซึ่งมี "ดินลูกรัง" (lateritic soil) ที่ทางภาคเหนือเรียกว่า "แพะ" ภาคอิสานเรียกว่า “ขี้หินแฮ”ซึ่งจะมีฝุ่นของทรายแป้งสีแดงกระจายฟุ้งไปหมด

         ต้นฤดูแล้งใบไม้ในป่าเต็งรังจะพร้อมใจกันผลัดใบเป็นสีแดง เหลือง ส้ม อย่างสวยงาม แล้วจะสลัดใบทิ้งจนหมด กลายเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีเมื่อไฟป่าเกิดขึ้น หลักจากไฟผ่านไปพื้นป่าจะโล่งเตียน

         แต่เมื่อได้รับน้ำฝน ป่าเต็งรังก็จะกลับเขียวสดขึ้นอีกครั้งด้วยหญ้าระบัด ดึงดูดสัตว์กินพืชหลายชนิดเข้ามาสู่ป่าเต็งรัง อาทิ วัวแดง กวางป่า เก้ง กระทิง กระต่ายป่า

        ความร้อนจากไฟยังช่วยไล่แมลงบนพื้นดินหรือใต้เปลือกไม้ให้เผยตัวออกมา

         กลายเป็นอาหารอันโอชะของฝูงนกนานาชนิดอีกด้วย 

 นกจาบคาเล็ก (Green Bee-eater)

 นกกิ้งโครงหัวสีนวล Vinous-breasted Myna

         ป่าซับสะเดาผืนงามนี้ เป็นถิ่นอาศัยของนกในป่าโปร่งหลายชนิดที่หาดูได้ไม่ง่าย เช่น นกหัวขวานเขียวท้องลาย นกอีแพรดคิ้วขาว และนกแก้วหัวแพร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นกหัวขวานเขียวท้องลายซึ่งเป็นนกหายาก ก็มีรายงานการพบที่ซับสะเดาด้วยเช่นกัน แต่หลายนั่นมันนานหลายปีมาแล้ว

          ถือเป็นแหล่งอาศัยของนกหัวขวานที่ชุกชุมมากทีเดียว หาชมกันได้ไม่ยากทั้ง นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง นกหัวขวานเขียวตะโพกแดง นกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง นกหัวขวานเล็กหงอนเหลือง นกหัวขวานใหญ่สีดำ นกหัวขวานด่างอกลายจุด และนกหัวขวานด่างแคระ

         เมื่อควบรวมกับจำนวนนกทุ่งที่เด่น ๆ หลายชนิด ทั้ง นกกะรางหัวขวาน นกปีกลายสก็อต นกกระจิบหญ้าสีข้างแดง นกกินแมลงตาเหลือง นกกินแมลงกระหม่อมแดง นกแขกเต้า นกไต่ไม้ท้องสีส้ม นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ นกพญาไฟเล็ก นกขี้เถ้าใหญ่ นกกะลิงเขียด นกขมิ้นหัวดำใหญ่ นกจาบฝนปีกแดง นกยอดหญ้าสีดำ นกปรอดหัวสีเขม่า นกคุ่มอกลาย และ เหยี่ยวอีกหลายชนิด

         ...ทำให้" ซับสะเดา" เป็นแหล่งดูนกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเราทีเดียว

นกหัวขวานด่างอกลายจุด (Fulvous-breasted Woodpecker)   

 นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง (Common Flameback)

 

  นกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง (Greater Yellownape)

 นกหัวขวานเขียวตะโพกแดง (Black-headed Woodpecker)

 นกหัวขวานใหญ่สีดำ (White-bellied Woodpecker)

         วันหนึ่ง ในเทรลกลางป่าเต็งรัง เราสาวเท้าออกตามกลุ่มนกหัวขวานหลากขนาดที่รวมตัวกันหากินเป็นกลุ่มก้อน เสียงเคาะลำต้นไม้แห้งดังโป๊กๆ นั่นเป็นสัญญาณเสียงให้เรารู้ว่ามีนกหัวขวานไม่ชนิดใดชนิดหนึ่งหากินนอนแมลงอยู่แถวนั้น เราจับสัญญาณนี้ได้ ไม่ต่างไปจากอินเดียนแดงจับสัญญาณควันไฟที่ใช้สื่อสารกัน

         "โป๊ก โป๊ก โป๊ก" เอ๊ะ ครานี้ไฉนมันดังผิดปกตินัก ไม่เหมือนเสียงหัวขวาน

         เริ่มไม่แน่ใจ เสียงเหมือนขวานเหล็กปักลงกลางเนื้อไม้ เดินสอดส่ายสายตาหา สักพักหนึ่งมีเสียง

         เลื่อยไฟฟ้าดังขึ้นมา ชัดแล้ว ยิ่งกว่าชัด มีคนแอบมาตัดไม้กลางป่าแน่ๆ

         โอ้โห... กล้าถึงขนาดขับอีแต๋นมาจอดกลางทาง ท้าทายกันขนาดนี้เชียวหรือ

         ร้อนรนดั่งเปลวไฟเผาผลาญหัวใจ แล้วกลับสงบดุจลำธารใสเย็นกลางป่าแห้งผาก

        เมื่อได้รับคำตอบจากพิทักษ์ป่าที่หน่วยฯว่า "อ๋อ พวกชาวบ้านนะครับ มาขออนุญาตตัดไม้แห้งไป
ใช้ทำอาหารในงานวัด " ! 

 นกเฉี่ยวดงธรรมดา (Common Woodshrike)

 นกกระจิบหญ้าสีข้างแดง (Rufescent Prinia)

          เนื่องจากความที่เคยไปซับซะเดามาแล้วถึง 2 ครั้ง จึงแทบจะเห็นนกที่อาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้มาเกือบหมดป่าแล้ว มาซับสะเดาครานี้จึงตั้งใจเป็นพิเศษที่จะหาดูนก 2 ชนิดด้วยกัน

         ชนิดหนึ่งเป็นนกที่หายากมากๆ ไม่แน่ใจว่าสูญพันธุ์ไปแล้วหรือไม่ เพราะไม่มีรายงานการพบมา นานหลายปีแล้ว นั่นคือ นกหัวขวานเขียวท้องลาย (Streak-throated Woodpecker)  อีกหนึ่งชนิดคือ เหยี่ยวเล็กตะโพกขาว (White-rumped Falconet) ที่มีรายงานการพบที่ซับสะเดา เช่นกัน

         นกหัวขวานเขียวท้องลาย เป็นนกหายาก พบเฉพาะป่าโปร่งทางภาคตะวันตก ส่วนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากป่าสะแกราชแล้ว ก็พบได้ที่ซับสะเดาอีกเพียงแห่งเดียว

         ถือเป็นนกในฝันที่ นักดูนกอยากเจอกันทุกคน แต่แทบไม่เคยมีใครสมหวัง เนื่องจากไม่มีรายงานการพบในประเทศไทย มานานหลายปีดีดักแล้ว

 นกเค้าเหยี่ยว (Brown Hawk-owl)

         ส่วนนกอีกชนิดที่อยู่ในลิสต์ต้องดู นั่นคือ เหยี่ยวเล็กตะโพกขาว ซึ่งเป็นนกเด่นของป่าเต็งรัง นกชนิดนี้ผมยังไม่เคยพบมาก่อน เป็นนกที่ไม่ได้หายากอะไรมากนัก มีรายงานการพบทั้งในป่าห้วยขาแข็ง และป่าเต็งรังอื่นๆ ที่ซับสะเดาก็เคยมีคนพบเมื่อหลายปีก่อน 

         อย่างว่าละครับ ไม่มีอะไรสมบูรณ์ในโลกสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ พระจันทร์ยังมีแหว่งเว้า ใบไม้ยังมีรอยหยัก กาแฟยังมีวันหมดแก้ว ผมยังไม่มีโอกาสเห็นนกทั้ง 2 ชนิด อีกตามเคย

        ....เป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ก็แค่หวังว่าจะได้พบในวันข้างหน้า

 นกอีแพรดคิ้วขาว (White-browed Fantail)

         ไปซับสะเดารอบนี้ ขับรถหลงทางกันหลายรอบ เพราะถนนหนทางเข้ามีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก ป่าเต็งรังสองข้างทางหายไปกลายเป็นบ้านพักและสำนักสงฆ์ เส้นทางจากเคยเป็นดินปนทรายขรุขระก็ลาดยางเสียใหม่เอี่ยม กว่าจะเข้าถึงตัวเป้าหมาย ก็เล่นเอาเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวเป็นยิ่งนัก

        ที่แปลกก็คือ เมื่อเดินสำรวจดูนกผ่านทั้ง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้พลวง ซึ่งเป็นสังคมพืชในกลุ่มป่าผลัดใบ เจอbird wave ของกลุ่มนกหัวขวานตามปกติ แต่ bird wave ของนกขนาดกลาง เช่น นกพญาไฟเล็ก นกนักหัวขวานด่างแคระ นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ ที่มีการรวมกลุ่มกันออกอาหารไปด้วยกัน กลับไม่พบวี่แววของนกอีแพรดคิ้วขาว (White-browed Fantail) ใน wave ด้วย

        ตลอดทั้งวัน ผมพบนกอีแพรดคิ้วขาว อยู่ 2 ตัวเท่านั้น ทั้งที่เป็นนกที่มีปริมาณค่อนข้างมากในป่าซับสะเดา ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น น่าสงสัยยิ่งนัก

         เพื่อนร่วมทางอย่างบล็อกเกอร์ plains-wanderer คอลัมนิสต์นกป่าสัปดาห์ละตัว ของหนังสือพิมพ์คมชัดลึก เล่าให้ฟัง ว่า นกอีแพรดคิ้วขาว นั้นเป็นนกเด่นของที่ป่าซับสะเดา เป็นนกที่หาดูในที่อื่นได้ยาก แต่มีปริมาณค่อนข้างมากที่ป่าเต็งรังของอิสานใต้แห่งนี้

        จากปากคำของเซียนนกรายนี้ ทำให้เราทราบว่า นกอีแพรดคิ้วขาวยังพบได้บ้างตามป่าเต็งรังระดับต่ำในพื้นที่อนุรักษ์ เช่น อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จ.ลำปาง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ปัจจุบัน เป็นที่รู้กันดีในวงการดูนกว่า ถ้าต้องการจะเห็นนกชนิดนี้ ต้องไปที่หน่วยพิทักษ์ ป่าซับสะเดา อช.ทับลาน

  เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza) ตัวประจำถิ่น

 

          นกอีกชนิดที่คราวก่อนๆเคยเห็นในระยะไกล แต่คราวนี้มาเห็นเต็มตาแบบจะแจ้งในระยะเผาขน ก็คือ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza) ตัวประจำถิ่นนั่นเอง

         เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ มีทั้งที่เป็นนกประจำถิ่นที่ทำรังวางไข่ในประเทศไทย และนกที่อพยพผ่านเข้ามาในฤดูหนาว ชนิดที่เป็นนกประจำถิ่นอาศัยอยู่ในป่าเบญจพรรณและป่าดงดิบทางซีกตะวันตกของภาคเหนือ เรื่อยลงมายังภาคตะวันตก

         แต่พอถึงฤดูหนาวของทุกปี ราวเดือนกันยายนเป็นต้นมา เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำบางส่วนที่ผสมพันธุ์ และทำรังวางไข่อยู่ทางตอนเหนือของจีนจะบินอพยพย้ายถิ่นเดินทางเข้ามาอาศัยและหากินอยู่ในประเทศไทยด้วย ประชากรอพยพถูกแยกเป็นอีกชนิดย่อยชื่อว่า syama

         ใครอยากไปดูเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำอพยพจำนวนมาก ๆต้องไปดูที่เขาดินสอ จ.ชุมพร หรือเขาเรดาห์ จ.ประจวบคีรีขันธุ์

         ที่บอกว่าเป็นจำนวนมากนั้น ไม่ใช่แค่ร้อยตัวนะ แต่มีจำนวนเป็นหมื่นๆตัว เหมือนฝูงบินทิ้งระเบิดแหวกม่านเมฆทะยานฟ้ายังไงยังงั้นเชียว !!!

 เตาเผาไม้กลางป่า..ร่องรอยในอดีต

          "เปรี้ยง เปรี้ยง เปรี้ยง" เสียงปืนลูกซองดังลั่นสนั่นป่ายามดึกดื่น มาไม่ใกล้ไม่ไกล จากจุดที่เรากางเต้นท์นอนกันอยู่ ทำเอาวงสนทนาของเพื่อนพ้องนักดูนก 3-4 คน ต้องหยุดนิ่งชะงักงัน เพื่อนหลายคนนอนหลับไปแล้ว แต่เชื่อว่า เสียงแปลกปลอมดังกล่าว คงทำเอาหลายคนสะดุ้งตื่น อาจคิดว่า ใครมาล่าสัตว์กลางป่าหรือเปล่า

         ไม่นานนัก ปรากฎเสียงเครื่องยนต์ดังแว่วฝ่าราตรีเข้ามาใกล้ทุกขณะ

         สันนิษฐานไม่ผิดพลาดแน่นอน ทีมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเปิดฉากปฏิบัติการไล่ล่าตามจับกลุ่มลักลอบตัดไม้ทำลายป่ากลางดึก

          รุ่งเช้า สองตาเป็นพยาน เราเห็นต้นไม้โดนปลิดชีพหลายต้น ไม้กระดานจำนวนหนึ่งที่เพิ่งไถถากสดๆ วางเรียงรายอยู่บนรถยนต์ของหน่วยปราบปราม สายๆพวกเขาจะไปแจ้งความกับตำรวจในพื้นที่

         ต้นไม้ถูกฆ่าตาย ไม่เพียงทำลายแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าต่างๆ แต่ยังทำร้ายโลกที่มนุษย์พักพิงอยู่ด้วย ถึงกระนั้น พวกเขายังไม่ตระหนักถึงผลเลวร้ายนั้นอยู่ดี 

         เรื่องเกี่ยวเนื่อง ;

          เขียนบล็อกมาตั้ง 6 ปีเข้าไปแล้วหรือนี่  ป้ารุ

         "ซับสะเดา" ป่าเต็งรังผืนงามแห่งอิสานตอนล่าง  Bluehill  

Sunny Side of the Mountain

 

----------------

ชวนล่องใต้กับทริป ชิม...เมืองตรัง ฟังคลื่น...กระบี่ (update ยอดสมาชิก)

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 108 พี่หวานหวาน
ขอบคุณมากครัีบ ตามไปฟังมาเรียบร้อยแล้ว
ไพเราะมากๆครับ เสียงดีไม่มีตกเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 107 ท่านพล.ท.นันทเดช
สวัสดีครับท่าน ท่านหายไป ก็เหมือนขาดการเมืองรสเข้มข้นครับ

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 106 พร-สิงห์มือซ้าย
ไปมา้แล้ว 3 ครั้งในรอบ 4 ปี
กว่าจะไปอีกทีก็คงหลายปีแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 104 คุณมดตะนอยตัวนิด
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 103 คุณhasanai
ยินดีให้อิจฉาครับ

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 102 คุณคนเคยดี
ขอบคุณสำหรับโหวตครับ
พยายามช่วยกันดูแลระบบ OKnation กันครับไม่ให้่เจ็บออดๆแอดๆ

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 101 คุณkruhnoi
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 100คุณชลัยย์มาศ
ขอบคุณมากครัีบคุณชลัยย์มาศ ที่มาเยี่ยมชมกัน
คนดูนกเป็นกลุ่มคนเล็กๆครับ แต่ก็ไม่ละเลยเรื่องดูแลรักษาธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 99น้องเกสรมาเฟีย
วันนี้อารมณ์ดีจริงๆเชียวครับ แซวทั้งคนทั้งนก 5555
อยากพี่ไม่เรียกขาวแล้วครับ เรียกผิวสีน้ำผึ้ง (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 108 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 27/07/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะท่าน บอกอ...มารายงานตัวค่ะ

ชอบเพลงประกอบเพลงนี้จังค่ะ
เดินป่า ส่องนก..สุขเหลือใจ
..เห็นนกน้องบอกว่าไม้ ..พี่ก็ว่าไม้ไปตามวาจา.....

มีเพลงมาฝากด้วยนะคะ
http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong/2013/07/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 107 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

มารายงานตัวครับ ค่อยมีเวลาแล้ว จะไม่หายไปนานอีกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 106 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ถ้าพี่ชาลีไปที่นี่อีก ขอตามไปเที่ยวป่าเต็งรังที่นี่ด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

สวยงามค่ะ ขอให้ธรรมชาติที่สวยงามเหล่านี้จงยืนยงอยู่ต่อไปให้ลูกหลานได้ชื่นชม...

ความคิดเห็นที่ 104 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มดตะนอยตัวนิด วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ABUT

ภาพสวยมากๆเลยค่ะ เข้ามาอ่านนอกจากจะได้ความรู้แล้วยังเพลิดเพลินกับเสียงเพลงที่เข้ากันได้ดีเยี่ยมอีกด้วยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 103 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hasanai วันที่ : 22/07/2013 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hasanai
@ นายพันตา

ความสุขสำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคน ...น่าอิจฉาเป็นอย่างมากถึงค่อนข้างสูง...พินิจภาพถ่าย...พิเคราะห์เรื่องเล่า...คร่ำครวญแล้ว ยังแหม...อิจฉาอยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 102 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเคยดี วันที่ : 21/07/2013 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jandaeng
.....คนเราพบกัน  ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...! 

มาดูนกที่เอนทรี่นี้ ภาพคมชัดยิ่งกว่าไปดูเองอีกมั้งเนี่ย
ภาพสวยและชัดใสปิ๊งเห็นแม้แต่เส้นลายของของขนนกดอกไม้และใบไม้เชียวค่ะ
เย้...วันนี้โหวตบล็อกของ BlueHill ได้เสียทีหลังจากเคยโหวตเอนทรี่อื่นๆ มาหลายครั้งและเจอปัญหาเหมือนที่ท่านอื่นๆ ที่แจ้งมาแหละค่ะ แสดงว่าวันนี้โปรแกรมเมอร์แก้ปัญหาได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 101 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 21/07/2013 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

ตามมาดูนกและฟังดนตรีเพราะๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 100 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สวัสดียามค่ำ ค่ะ บก.

ป่าดูเขียวสดชื่น นะคะ มีนกสวยๆหลายชนิด...ชอบดูนกเหมือนกัน แต่ไม่เคยมีโอกาสเลยคะ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ คำบรรยายให้ได้รู้เรื่องราวที่ซับสะเดา...กลางป่าเต็งรังผืนงาม คะ

มีความสุขมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 99 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ฮัลหลิวววววววว บก. ^_^
มาช้ายังดีกว่าไม่มา ลั๊ลลา

ไม่ค่อยว่างเลยง่ะ แต่ก็ไม่ลืมว่าถ้าว่าง ก็มาสอดส่ายตามเอนทรี่ของ "BG ระดับเทพ"

อิจฉานะได้ไปดูนก ฟังเสียงร้องจิ๊บ ๆๆ สูดโอโซน นอกพื้นที่กรุงเทพฯ

เกสรอยู่ภูเก็ตเบื่อทะเลจะแย่ ต้นไม้เขาตัดไปสร้างรีสอร์ต จนนกที่นี่ ลงไปว่ายน้ำใต้พิภพหมดแล้ว .. เกสรอยากไปเข้าป่าให้ทากดูดเลือดบ้าง

ปล. บก. เคยสังเกตุไหม ว่าออกทริปทีไร บก. ตัวขาวกว่าใครเพื่อน ตลอด ๆๆ (ยากแก่การพลางตัว) ฮ่า ๆๆ อารมณ์ดีเพราะนี่วันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 53 คุณพาจรดอทคอม
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 52 คุณชินเดช
การล่า ทำให้สัตว์ป่าหลายชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว
การตัด ก็กำลังทำให้ต้นไม้เหลือน้่อยลงทุกขณะ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 51พี่chailasalle

ผมพยายามสอดแทรกเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างทาง
เพราะไม่อยากเป็นพวกที่เขาว่ากันว่า โลกสวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 50คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง

ไม่เป็นไรครัีบ
มาช้า ดีกว่าไม่มา

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48พี่Supawan
ผมยังรออ่านอยู่เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
พวกพนักงานพิทักษ์ป่า
เป็นกลุ่มที่น่าเห็นใจมากๆครับ แม้่งานจะเต็มไปด้วยอันตราย แต่เงินเดือนน้อย แถมออกยังไม่ตรงเวลาอีก

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 พี่ทางแก้ว
จุดเด่นของนกชนิดนี้ คือ ไต่ไม้หากินหนอนกินแมลงครับ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 นายยั้งคิด
เท่าที่ทราบมีปะทะกันด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44คุณfeng_shui
พวกนกเค้า หรือนกฮูก ใครเห็นใครก็รักครับ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 พี่cm_coffee
ขอบคุณครับพี่
เดี๋ยวผมจะแว่บไปจิบกาแฟในบล็อกพี่บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 พี่cm_coffee
ขอบคุณครับพี่
เดี๋ยวผมจะแว่บไปจิบกาแฟในบล็อกพี่บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41 อาจารย์สุรศักดิ์
นกเค้่าเหยี่ยวกับนกหัวขวานสีดำ เป็นนกที่พบไม่บ่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณChaoying
เดี๋ยวนี้ โอกาสรวมทีมกัน มีความเป็นไปได้น้อยมากครับ
ต่างคนต่างมีภาระหน้าที่

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39คุณคนขายปุ๋ย
พื้นที่ป่าไม้เราเหลือน้่อยลงทุกปีแล้วครับ
ที่ปลูกใหม่ก็โตไม่ทันหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 พี่Payont
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณHudjung
ภาคประชาชนก็สามารถช่วยเหลือธรรมชาติได้ครับ
เช่น ไม่ซื้อของผิดกฎหมายจากป่า หรือไม่ีไปพักรีสอร์ทรุกป่า ครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 คุณลำชานบ้านบู
แวะเข้ามาอ่านบ่อยๆได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29พี่market
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 คุณปักษา
ต้นไม้บางต้นใช้เวลาโตเป็นร้อยปี
แต่มาโดนตัดไปในเวลาไม่กีนาที
น่าเสียดายมากๆครับ
ธรรมชาติหมด คนม้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27ครูไผ่-khunphai
ถ้่าเข้าป่าไปเจอคนตัดไม้ ต้องระวังตัวครับ
เลี่ยงออกมา อย่าให้พวกนี้เห็นตัว แล้วไปแจ้งจนท.ที่อยู่ใกล้ที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26พี่พิทักษ์
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 ท่านกำหนัน
นกหัวขวานมีกลิ่นตัวแรง
มามุขไหนเนี่ย 5555

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 ครูชบาตานี
จะว่าง่ายก็ง่าย ยากก็ยากครับ เรื่องไอเด็น
ครูชบาแยกออกไหมครับว่า นกกระจอกตัวไหนตัวผู้ ตัวไหนตัวเมีย

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 พี่โบเดีย
แสดงว่าสนใจนกตาโต ประเภทนกฮูก

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 พี่คนใส่แว่น
อยากให้ธรรมชาติสวยๆอยู่คู่เมืองไทยนานๆ ต้องช่วยกันดูแลรักษาคนละไม้คนละมือครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณวรรณสุข
วันเดียวก็เที่ยวป่าได้ครับ
แต่ต้องไปถึงเช้าหน่อยเท่านั้นเอง
ถ้าอยู่กทม. ก็แก่งกระัจาน และเขาใหญ่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณไออุ่นพฤษภา
ตอนกลางคืน ได้ยินกลางป่าเขา ก็ทำเอาต้่องใจเป็นธรรมดาครับ
ปัญหาตัดไม้ เหมือนปลิงดูดเลือดธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 ลุงหนอน-driftworm
แมลงวันหัวบุบ เป็นแมลงวันตัวใหญ่ครับ
แมลงวันหัวบุบ Robber fly อยู่ในวงศ์ Asilidae มันเป็นแมลงวันนักล่า มันกินแมลงอื่นเป็นอาหาร ด้วยรูปร่างขายาวซึ่งเหมาะเอาไว้จับเหยื่อ และตารวมขนาดใหญ่ ทำให้มันมองเห็นเหยื่อได้ชัดเจน

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 พี่สำรวจฟ้า
ถ้่าผมมีโอกาสไปห้วยขาแข้งอีก
จะขออนุญาตถามหมายนะครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 พี่สำรวจฟ้า
ถ้่าผมมีโอกาสไปห้วยขาแข้งอีก
จะขออนุญาตถามหมายนะครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 wansuk
ยังรออ่านเรื่องจากเพื่อนร่วมทริปอยู่นะครับ
รู้สึกว่าเพิ่งมีพี่เขียนถึงคนเดียวเอง

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 น้องBeach
เจอนกใหม่ย่อมตื่นเต้นเป็นธรรมดา
แต่ตัวนี้ ผมเห็นจนเบื่อแล้วครับ
555

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13-15 ครูรวงข้าวล้อลม
ผมยอมรับเลยครับว่า ดูนกในธรรมชาติมีความสุขมากๆ
ส่วนเรื่อง กดโหวต ไม่ได้น่าจะไม่มีปัญหาแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13-15 ครูรวงข้าวล้อลม
ผมยอมรับเลยครับว่า ดูนกในธรรมชาติมีความสุขมากๆ
ส่วนเรื่อง กดโหวต ไม่ได้น่าจะไม่มีปัญหาแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 พี่พิชช่า
นกส่วนใหญ่คล้ายกันครับระหว่างห้วยขาแข้งกับซับสะเดา
แต่ชนิดของนกที่ห้วยขาแข็งมากกว่าครับ เนื่องจากเป็นป่าผืนใหญ่

ส่วนอีแพรดคิ้วขาวพบค่อนข้างยากที่ห้วยขาแข้ง แต่พบง่ายเหลือเ้กินที่ซับสะเดา

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 คุณลูกแม่ลำดวน
ขอบคุณมากๆครับ
ดีใจจริงๆ ผมมีสไตล์การเขียนเป็นของตัวเองแล้ว

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 พี่ดงละดอน
ต้นฝน ผักไพรในป่าเต็งรัง มีมากมายทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 พี่ฅนสยาม
ตอนนี้ได้แล้วครับ ใช้เวลาแก้ไขนานพอควรทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณชายสามหยด
อยู่ใกล้แค่นี้เองครับซับสะเดา
ไปเมื่อไหร่ก็ได้ นกเด่นของที่นี่แทบทั้งหมดเป็นนกประจำถิ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 เหล่าซือสุวรรณา
ป่านนี้ อาการคงหายขาดแล้วนะครับ
ขออภัยที่ตอบคอมเมนท์กลับช้ามากครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณ4BANK
ก็ผมเป็นนักดูนกนี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณสิงห์นอกระบบ
ไม่ค่อยสมดุลกันครับระหว่างจำนวนเจ้าหน้าืี้่ที่กับจำนวนผืนป่า
หนึ่งคนต้่องดูแลป่าเป็นหมื่นๆไร่

แทบไม่มีรัฐบาลชุดไหนสนใจแก้ปัญหาตัดไม้ทำลายป่าอย่างจริงจังครับ

ความคิดเห็นที่ 53 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ภาพสวยครับ...เมื่อกี้ผมอ่านข่าวนักเรียนอินเดียในรัฐมคธ เสียชีวิต ๑๗ รายจากการทานข้าวที่ปนเปื้อนฟอสเฟต.....ในฐานธที่ผมชอบเดินทางมองว่า การเสนอข่าวอาจจะคลาดเคลื่อน ผมเข้าใจว่ารัฐมคธ นั้นไม่มี เท่าที่รู้มีเมืองมคธ รัฐพิหารที่นั่นมีมหาวิทยาลัยที่มีนักการเมืองที่ชื่อ อ นามสกุล พ. เป็นแดงฮาร์ดคอร์ กับ ส. นามสกุล ค. ( เหมือนที่เก็บอาวุธสงคราม )....ส่วนชื่อคล้ายกันก็มีรัฐมัธยประเทศ หากผมเข้าใจผิดก้ต้องขออภัยครับ....และขอโทษด้วยที่แจ้งมาทางช่องนี้ เพราะข่าวที่ผมอ่านเผื่อพี่น้องโอเคของเราจะเข้าใจผิด

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชินเดช วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

งดงามน่าหลงไหลจริงๆครับ..อยากให้คนตัดไม้ทำลายป่ามีความรู้สึกเช่นนี้จัง...ดูสิว่า เขายังจะอยากทำลายป่าได้อีกไหม..?แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้...

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 18/07/2013 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

น่าอนาถ มนุษย์ จอมทำลาย.. ปล. สรรพสิ่งระหว่างทริป กลับเสริมให้เรื่องราวงดงามและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ^^

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชอบชมนกน่ารักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชมพฤกษไพรพนา..กับ ..สัตว์ปีกตัวเล็กๆ น่ารักๆ ..ต้นไม้ ใบหญ้า..
ทำให้วันหยุดจากการเดินทางมา..โล่งโปร่ง..สบ๊าย..
สบายหลังจากตื่นขึ้นมาค่ะ..
หวัดดีค่ะ..มัวแต่ไปเตร็ดเตร่..มาชมช้าเลยรัต..

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 14/07/2013 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพแจ่ม เรื่องแจ๋วค่ะ

จนแล้ว จนรอดก็ยังไม่ได้เขียนอีกหลายเรื่องเลย เฮ้อๆๆๆ


ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 14/07/2013 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ถ้าไม่มีพวกลอบตัดไม้ทำลายป่า บ้านเราคงมีป่าครึ้มไปหมดแน่ๆ เลยนะครับพี่ชาลี เป็นกำลงใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลปกป้องป่าทุกท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

นกไต่ไม้หน้าตาสวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ไปเจอเหตุขโมยตัดไม้พอดีเลยหรือครับ พอพวกมันได้ยินเสียงรถก็เปิดไปหมดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นกเค้าเหยี่ยว (Brown Hawk-owl) น่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

แวะมาชมนกสวยๆ ครับ


ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ตามมาเที่ยวดูนกครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่  "ไม่น่าเชื่อ...ตำนานพระกรรมฐานพระราหุล สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันได้!!"  โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ

น่าสัมผัสมากๆ ครับ ... ซับสะเดา ป่าเต็งรังที่ยัง
อุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีนกสวยๆ ให้ชมมากมาย
นกหัวขวานใหญ่สีดำ และนกเค้าเหยี่ยว น่าจะเป็น
นกหายากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบภาพแรกจัง นั่งกันอยู่เป็นตับ ..นกแอ่น..เป็นนกที่มีสังคมดีมาก..น่ารักจัง
ส่วนภาพถ่ายเพื่อนนักเดินทางก็น่าคุ้นๆ ป้ารุ..นั้นเอง นั่นก็พี่สุ นี่ก็วันศุกร์ โอ้ เก่งจังเลย ได้ไปเที่ยวในป่าอีกแระ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

พูดถึงเรื่องคนตัดไม้ แถวบ้านผมสมัยก่อน (เพชรบูรณ์) ทำกันเป็นล่ำเป็นสัน จนปัจจุบันไม่เหลือแล้ว

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสาร์-อาทิตย์ต้องออกรอบอีกแล้ว
วันจันทร์กลับมาตอบคอมเมนต์และคำถามของทุกท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณแม่มดเดือนMarch
บล็อกผมนกเยอะ เพลงก็ไพเราะ เรื่องก็ยาว
ต้องมีอุปสรรคให้กด LIKE ลำบากเป็นธรรมดาครับ


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 3 คุณแม่หมี
ผมขอเป็นนักดูนกธรรมดาดีกว่าครับ
ปรจารย์ไม่อยากเห็นครับ มัีนดูอายุมากยังไงไม่รู้ครับ

หมีน้อยเก่งจริง ผีเสื้อในภาพเป็นผีเสื้อหนอนจำปีจุดแดงต่อ (Spotted Jay) รูปทรงและสีสันคล้ายผีเสื้อหนอนจำปีธรรมดา มากครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณchanidapa_aew
น่าจะเป็นชนิดเดียวกันครับ
ขอบคุณมากๆ

ความคิดเห็นที่ 33 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32คุณคนเมืองพระชนกจักรี
สถานการณ์นี้เป็นมาสักเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้วครับ
เป็นผลกระทบจากเซิร์ฟเวอร์ของเนชั่นเสียไป 1 ตัว
ผมได้แจ้งไปให้โปรแกรมเมอร์ทราบตั้งแต่หลายวัีนก่อนแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70


เห็นท้องฟ้าและสีเขียวของใบไม้ก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นเยอะเลยครับสำหรับชีวิตคนเมืองใหญ่

ขอแจ้งปัญหาเกี่ยวกับบล็อกโอเคนะครับ
ตอนนี้กดโหวตเรื่องยากมากเลยครับ จะขึ้นคำเตือนให้ log in ตลอด ทั้ง ๆ ที่ทำการ log in แล้ว ผมใช้วิธี refresh หน้าจอ 2-3 ครั้งจึงจะสามารถกดโหวตได้ ช่วยแก้ไขด้วยนะครับท่าน บก. ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

ได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติจริง ๆ แถมยังมีเรื่องตื่นเต้นอีก ไม่รู้ว่าคนทำลายธรรมชาติเมื่อไหร่จะหมดไปซะที เห็นแก่ตัวชะมัด

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 11.21 น.

สวัสดีครับ
อ่าน ดู ฟัง เพลิดเพลินเจริญใจครับ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
market วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ไม่เคยคิดว่านกจะมากมายหลากหลายขนาดนี้ เห็นชัดๆแล้วสวยงามน่ารักทุกตัวเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปักษา วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksa

เป็นปัญหาที่ยากแก้ไข ทั้งปัญหาขยะและการรุกล้ำผืนป่า ในอดีตสมัยเด็กบ้านผมมีป่าหรือแถวบ้านเรียกว่าโคกเยอะมาก ปัจจุบันถูกแผ้วทาง ถูกถนนตัดผ่าน แทบจะไม่เหลือแล้วครับ อำนาจรัฐหายไปไหนทำไมจัดการไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่ชาลี เข้าใจเลยนะคะ มีความสุขกับการได้ออกทริปดูนกนั่น เป็นอย่างไร เหมือนไ่ผ่มีความสุขที่ได้ออกไปเที่ยวเห็นอะไรต่่างๆ เจออะไรต่างๆที่ไม่เคยเห็น บางทีคงเหมือนพี่ชาลีพบการเลื่อยไม้อย่างนั่นละคะ บางทีเราก็ได้แต่คิดเวลาพบเจออะไร หรือบอกเล่ากันในบล็อกบ้าง ถ้าทำได้มากกว่านั่นคงจะดีมาก แต่น่าเสียดายนะคะ ต่อไปถ้าป่าแห่งนี้ โดนทำลายหายไปเรื่อยๆ มีอะไรสร้างเพิ่มเติมในป่า คงขาดธรรมชาิติที่สมบูรณ์ไปไม่้น้อย

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นกสวยๆทั้งนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ บก.นกหัวขวานทางภาคใต้ตัวสีลายๆ กลิ่นตัวแรงชะมัดเลยครับส่วน นกกระจิบมีหลายชนิดใช่ใหมครับ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นผืนป่าที่น่าไปสัมผัสด้วยตัวเองมากๆเลยค่ะ
นี่ขนาดว่า คุณชาลี เป็นระดับมืออาชีพในการดูนกแล้วน่ะค่ะ ยังต้องกังวลเรื่องไอเด็นนกอีกเหรอคะเนี่ย?

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่โบเดีย วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

นกเค้าเหยี่ยวหน้าเปรี้ยวมาก ตาโต

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนใส่แว่น วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

สุดยอด ครับ
ถ้า ช่วยกันรักาา ให้ลูกหลาน ดู นานๆ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อิจฉาคนได้ไปเที่ยวจัง เฮ้อ!!!! อยากให้วันอาิทิตย์มีสักสี่วันจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

อ่านเรื่อง ชมภาพ ฟังดนตรีมาเพลินๆ สะดุดตรงคำโปรย
"เปรี้ยงๆ " ทำเอา นึกว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนอ่านจบเลยค่ะคุณบก.

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

กลิ่นหอมของป่าชุ่มฝน ... อืม พอนึกออก

แมลงวันหัวบุบนั่น แมลงวันหรือแมลงปออ่าครับ ถามจริง
.

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong


ป่าเต็งรังเดินดูนกสบาย แต่ร้อนไปหน่อย

เหยี่ยวเล็กตะโพกขาวเจอที่ห้วยขาแข้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ประเภทนกหัวขวาน มีนกหัวขวานด่างแคระตัวเดียวที่บินมาเข้ากล้องวันศุกร์ ชนิดอื่นไม่เห็นเลยค่ะ

ทริปนี้มีเรื่องตื่นเต้นหลายชอต ทั้งหลงทาง เสียงปืน เกือบหลงป่า และเจอคนตัดไม้

เห็นสภาพป่าที่ถูกบุกรุกแล้วก็ได้แต่ถอดถอนใจ เสียดายมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Beach วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/birdtrip

ป่าเต็งรังสวยน่าเดินเที่ยวมากครับ ดีใจสุดๆก็ตรงอีแพรดคิ้วขาวนี่แหละครับ^_^

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ลองครั้งสุดท้าย โหวตได้แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ไม่ทราบเป็นยังไงคะ จะโหวดเท่าไหร่ ก็โหวตไม่ได้ เค้าสั่งให้ ลอกอิน ทุกครั้งไป

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ทานข้าวเย็นเสร็จแล้ว ชมป่า ยามค่ำคืนเลยนะคะ

คุณบลูฮิล ชอบค่ะ นกนี่นะดูเวลาไหน ก็มีความสุขนะคะ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พิชช่า วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ยกมือ เพราะเคยไปป่าห้วยขาแข้งมาแล้วสามครั้งค่ะแค่เทรลสำหรับเด็กๆค่ะ
แต่ขอดูนกที่นี่ เข้าใจว่าป่าเต็งรังที่ห้วยขาแข้งก็คงพบเช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

คน สัตว์ ป่า ธรรมชาติ น่าจะอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขและพอเพียงนะคะ บรรยากาศคงจะสวยงามทีเดียวค่ะ

เนื้อเรื่อง+ภาพ+บรรยากาศ+เพลง ฟิลล์นี้พี่ชาลีผู้เดียว

สวัสดียามค่ำค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

บอบคุณครับ บก.
เพิ่งกระจ่าง ชื่อป่าเต็งรังวันนี้เอง
ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มาชมนก..และรับความรู้ด้วยครับ..


(โหวต หลายรอบแล้ว..ไม่ได้เลยครับ...ให้ login ตลอด.. )

ความคิดเห็นที่ 8 ลำชานบ้านบู , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
chanidapa_aew วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ภาพที่ 4 น่าจะเป็นว่านตูบหมูบหรือเปราะป่า,อีอูบ (ชื่อท้องถิ่น) ชื่อสามัญคือว่านเปราะหอมพบในป่าโคก หรือป่าเต็งรัง ประโยชน์ ว่านอีอูบ ซึ่งเป็นผักที่มีสรรพคุณดับกลิ่นคาว ตามภูมิปัญญาพื้นบ้านอีสาน จะใช้ด้านสมุนไพร ใช้หัว (รากซึ่งมีลักษณะเป็นปม เล็กๆ จำนวนมาก อยู่เป็นกระจุก) เป็นยาขับลม ดูเพิ่มเติมที่http://www.bedo.or.th/lcdb/biodiversity/view.aspx?id=10609

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เสียดายมากครับที่พลาดทริปนี้ ทั้งๆที่ออกไปทางปราจีนเขึ้นเขาปักไม่เท่าไหร่ ติดเรื่องจัดเตรียมล๊อคขายของตลาดแห่งใหม่ครับ...เป็นถิ่นนกหัวขวานจริงๆด้วย หลายชนิดเลย...นกกิ้งโคลงหน้านวล เอ้ย หัวสีนวลก็มี 555+ ผมก็ติดหน้านวลอย่างเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

พอจะโหวต เครื่องก็บอกว่า กรุณาล็อคอิน ทั้งที่ล็อคอินหลายรอบแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

นกเพียบ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น่าสงสารเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯและกรมอุทยานฯครับ อุปกรณ์จำเป็นในการไล่ล่าพวกชาติชั่วทำลายป่าขาดแคลนที่มีอยู่ก็เสื่อมสภาพจนแทบใช้การไม่ได้แล้ว

ทั้งรัฐบาลชุดไหนไหนก็ไม่เคยให้ความสำคัญกับทรัพยากรป่าไม้อีกเลย นับแต่พลตรีสนั่นสมัยเป็น รมต.เกษตรฯสั่งยกเลิกสัมปทานป่าไม้ในประเทศทั้งหมด เมื่อ พ.ศ.2532

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ซับสะเดา.......ป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์
ทริปนี้. มีเสียงปืนจากผู้พิทัหษ์ป่า. ขอให้จัดการฆาตกรฆ่าต้นไม้ให้หมดไปเสียที
สาวๆที่ไปด้วยคงตกใจ.
เห็นตอนต้นเรื่องมีเขียนว่านกบางชนิดมีน้อยลง. น่าเสียดาย
เห็นภาพนกมากมายแบบนี้. เชื่อว่า. คุณชาลีคงไม่เลิกดูนก. แต่คงจะเป็นปรมาจารย์ของนักเลงนก. สืบสานจิตวิญยาณเพื่อให้นักดูนกรุ่นใหม่ได้ความรู้
สำหรับภาพผีเสื้อนั่นเรียกหมีน้อยมาดู เขามามองแว้บนึง แล้วบอกว่า น่าจะเป็นผีเสื้อหนอนจำปีธรรมดา แต่เขาบอกไม่แน่ใจนะคุณแม่ รายละเอียดของผีเสื้อหนอนจำปีมีหลายชนิดมาก. อึ้มม์....นึกว่าหมีน้อยลืมผีเสื้อไปแล้ว. เพราะมัวมานั่งหน้าคอมพ์เขียนเรื่องอะไรไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นอกจากภาพขึ้นไม่เต็ม แล้วยังโหวตไม่ได้ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เปิดโอเคมา ก็เจอบล็อกดูนกเลย
แต่ได้ดูแบบครึ่งๆกลางๆเพราะโอเคไม่โอเค (มาหลายวันแล้ว) เป็นที่แม่มดคนเดียว (เพราะใช้แอร์การ์ดหรืออย่างไร)
นกแอ่นพุง เอ๊ย นกแอ่นพง เขาเข้าแถวกันเป็นตับอย่างนี้บ่อยๆเหรอคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน