*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2341204
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 7450 , 17:52:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 44 คน คิม_นพวรรณ , ขอทานรามอินทรา และอีก 42 คนโหวตเรื่องนี้

ผมกับเพื่อนนักดูนก  3-4 คน เดินทางไปเกาะเสม็ดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (3 ส.ค.56)

         ตอนแรกตั้งใจจะหาเรือออกไปสำรวจตามแนวชายฝั่งของเกาะเสม็ดและเกาะบริเวณใกล้เคียง เช่น เกาะขาม เพื่อติดตามตรวจสอบว่าผลกระทบจากเหตุน้ำมันรั่วไหลกลางทะเลระยองมีผลอย่างไรบ้าง ต่อชีวิตและพฤติกรรมของนกน้ำและนกทะเลบริเวณดังกล่าว ทั้งในแง่ของถิ่นที่อยู่ และแหล่งอาหารการกิน

         อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคลื่นลมชายฝั่งทะเลตะวันออกค่อนข้างแรง คาดว่าคงทำให้การออกเรือสำรวจแนวชายฝั่งของเกาะแก่งต่างๆ ประสบปัญหายุ่งยากแน่ๆ จึงตัดสินใจขึ้น เกาะเสม็ด ไปดูสถานการณ์ล่าสุดของ อ่าวพร้าว ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นอ่าวที่มีน้ำ ทะเลสีใส ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

        แต่ต้องกลายเป็นอดีตไปเสียแล้ว เมื่อคราบน้ำมันดิบจากท่อรั่วไหลของบริษัท พีทีที โกบอล เคมิคอล อันเป็นบริษัทลูกของปตท. โดนคลื่นลมซัดขึ้นชายหาดอ่าวพร้าวเมื่อต้นสัปดาห์ จนเป็น ทะเลสีดำ

         ลงเรือโดยสารออกจากบ้านเพ จังหวัดระยอง ในเวลาไม่นานนักก็มาถึงเกาะเสม็ด ขออาศัยขึ้นรถกระบะสีเขียวที่บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จัดหามาพาทีมจิตอาสาไปยังอ่าวพร้าว ขณะนั่งรถสำรวจบรรยากาศสองข้างทางไปเรื่อยเปื่อย เห็นนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ มาเที่ยวกันพอสมควรที่ลงเล่นน้ำทะเลกันก็มี แต่เป็นหาดอื่นๆ นะ ไม่ใช่อ่าวพร้าวแน่นอน

         เกาะเสม็ดเปลี่ยนแปลงไปมากจากที่เคยเห็นเมื่อ 20 ปีก่อนจากหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว รีสอร์ท และร้านอาหารผุดขึ้นเป็นจำนวนมาก ย่านการค้าและชุมชนพบเห็นขยะได้ทั่วไป บรรยากาศสงบร่มรื่นกลายเป็นอดีตไปเสียแล้ว

         แต่ถ้าใครชอบเที่ยวแบบคึกคัก จอแจ แย่งกันกินแย่งกันนอน เกาะเสม็ดก็เหมาะกับท่านแน่นอน

         มาถึงอ่าวพร้าว กลิ่นไอระเหยของน้ำมันดิบโชยมาแตะจมูกตั้งแต่ก้าวเท้าลงจากรถสีเขียว กลิ่นเริ่มแรงขึ้นตามลำดับเมื่อเดินลงถึงอ่าวพร้าว เห็นผู้คนจำนวนมากเดินกันขวักไขว้ ล้วนแต่ใส่รองเท้ายาง ถุงมือ บางคนมีผ้าปิดจมูก น่าจะเป็นอุปกรณ์เบื้องต้นสำหรับขจัดคราบน้ำมัน

        ทหารเรือหลายนายนั่งรับประทานข้าวกล้องข้างๆป้าย"กองทัพเรือช่วยประชาชน"

        บนชายหาดที่เป็นสีเม็ดทราย มีคราบน้ำมันเป็นหย่อมๆ คลาคล่ำไปด้วยผู้คนกำลังใช้กระดาษสีขาวซับคราบน้ำมัน เสียงเครื่องจักรทำงาน คนตะโกนโหวกเหวก ทุกคนตั้งหน้าตั้งตาทำงาน แทบไม่พบเห็นรอยยิ้ม สีหน้าเคร่งขึมจริงจัง เลยแนวชายฝั่งออกไป เครนยักษ์บนเรือกำลังยกขยะอันเกิดจากคราบน้ำมันขึ้นเรือเพื่อนำไปจัดการต่อไป

        ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์หลายช่องเดินลงไปชายหาดในชุดรัดกุมป้องกันคราบน้ำมันแปดเปื้อนด้านล่าง สัมภาษณ์จิตอาสาหลายคนที่กำลังขะมักเขม้นทำความสะอาดชายหาด

         เพื่อนร่วมทางผม บอกว่า จิตอาสามาจากหลายกลุ่มหลายองค์กร ทั้งพนักงานปตท.เอง ข้าราชการประจำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทีมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ประชาชนทั่วไป

        ผมเองอดนึกขอบคุณความเป็นผู้มีใจอาสาของคนไทยเราไม่ได้ที่มาช่วยกันทำความสะอาดชายหาดแห่งนี้ พวกเขาไม่ได้เป็นคนทำให้เกิดน้ำมันรั่วไหล แต่ก็ยินดีมาลงแรงลงใจช่วยแก้ไขปัญหา น่ายกย่องมาก ทั้งๆที่มีคำเตือนจากหลายคนหลายฝ่ายว่าอาจได้รับอันตรายจากคราบน้ำมันดิบที่กระจายตามชายหาด

        เรื่องจิตอาสาของคนไทยเราไม่ต้องพิสูจน์อะไรกันอีกต่อไปแล้ว คราเมื่อน้ำท่วมใหญ่เมื่อ 2 ปีก่อนสิ่งที่ต้องจดจำและเล่าขานกันไปตาบนานเท่านาน คงไม่พ้นไปจากความช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามทุกข์ยากของพี่น้องคนไทย

        เห็นน้ำใจและหยาดเหงื่อของจิตอาสาและคนทำงาน โดยเฉพาะทหารเรือแล้ว ผู้บริหารปตท.คงไม่ใจจืดใจดำ ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำรอยอีก คนไทยจำนวนมากยังไม่ได้รับคำตอบสำหรับข้อสงสัยต่างๆ ของเหตุการณ์นี้

         นี่ก็ผ่านมาหลายวันแล้ว ยังไม่รู้กันเลยว่าอะไรคือสาเหตุทำน้ำมันรั่วไหลลงกลางทะเล ทำไมปตท.จึงไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ปล่อยให้คราบน้ำมันกระจายออกไป และขึ้นฝั่งที่อ่าวพร้าวจนทะเลเป็นสีดำอยู่หลายวัน

        ปตท.โดนวิจารณ์ในเรื่องนี้อย่างรุนแรง ไม่ใช่เพราะเป็นบริษัทใหญ่ ทำกำไรมหาศาล จึงตกเป็นเป้าโจมตีตลอดอย่างที่ผู้บริหารปตท.บางคนพยายามสื่อสารให้เห็นในวันที่นักอนุรักษ์ไปคืนรางวัลลูกโลกสีเขียวให้ ถึงวันนี้ผมเชื่อว่าผู้บริหารปตท.หลายคนก็ยังไม่รู้ตัวว่าบริษัททำอะไรผิดพลาดไปบ้าง 

        บอกให้ก็ได้ครับ แต่วิกฤติศรัทธาปตท. มิเพียงเกิดจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหล แต่เกิดจากปัญหาไม่ยอมเปิดเผยความจริงให้ประชาชนได้ทราบตั้งแต่แรก

 

อ่าวพร้าว-เกาะเสม็ด-3 สิงหาคม 56 (น้ำมันในทราย)

         ผู้บริหารปตท.สื่อสารออกมาว่าจะทำให้อ่าวพร้าวกลับมาปกติโดยเร็วที่สุด รัฐมนตรีพลังงานถึงกับออกปากว่า ต้องให้จบภายใน 3 วัน โธ่... มันจะจบลงคอไปได้อย่างไรเล่า แม้หาดทรายจะถูกเคลียร์และทะเลจะดูใส แต่ใต้ทะเลใต้ทราย มันมีอะไรซ่อนอยู่หรือไม่ ลองเอามือขุดทรายตรงชายหาดดูก็รู้ครับว่า คราบน้ำมันยังไม่ได้หายไปไหน

        อย่ามัวแต่สร้างภาพด้วยการทำความสะอาดชายหาดแล้วบอกว่า ปัญหาจบแล้ว น้ำใสแล้ว ไปเที่ยวได้แล้ว 

        นั่นมันแค่ผิวเปลือก ยังมีงานที่"ลึก"ว่า"ผิว"ให้ทำอีกมาก

        และที่สำคัญต้องพูดความทั้งหมด ไม่ใช่แค่ครึ่งเดียว  หรือปิดบังซ่อนเร้น อย่างที่เคยทำมา

        ผมเห็นด้วยเรื่องการฟื้นฟูภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เรียกความมั่นใจในการกินอาหารทะเล แต่ต้ิองตระหนักถึงความปลอดภัยของคนที่ไปเที่ยวมากๆ คราบน้ำมันตกค้าง มีผลต่อร่างกายคนและสัตว์หรือไม่ คงไม่ต้องตอบคำถามนี้กันหรอกนะครับ

        อย่าลืมว่า ท้องทะเลไทยนั้นเป็นครัวขนาดใหญ่ของคนไทยทีเดียว อาหารที่เรากินกันทุกวันนี้ กว่าครึ่งมาจากท้องทะล ต่อชีวิตวิถีชุมชนชาวประมง ความสมบูรณ์และสวยงามของทรัพยากรทางทะเลสร้างรายได้ให้ธุรกิจท่องเที่ยวมหาศาล ปตท.ยังต้องรับผิดชอบความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม และวางแผนฟื้นฟูที่เป็นรูปธรรมทั้งในระยะสั้นและระยาว ครอบคลุมระบบนิเวศทั้งระบบ

         ก่อนมาเดินสำรวจอ่าวพร้าวนั้น เคยได้ยินผู้บริหารปตท. บอกว่า ต้องทำได้ให้ดีที่สุด ทั้งเก็บกู้คราบน้ำมันออกจากหาดทรายขาว และใช้น้ำไล่ฉีดโขดหินทุกก้อน พยายามกู้คืนสภาพให้กลับมาดีขึ้นให้เร็วที่สุด

        อ่าวพร้าวนั้นมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม ตรงกลางเป็นหาดทรายยาว มีรีสอร์ทตั้งอยู่หลายแห่ง เหนือขึ้นไปเป็นเขาหินที่มีแมกไม้ขึ้นหนาแน่นพอประมาณ ปลายหาดสองด้านเป็นแนวชายฝั่งที่เต็มไปด้วยหาดหินซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยสัตว์น้ำหลายชนิด เรียกกันว่าหาดหิน

        แน่นอนว่าจุดนี้เป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำมันดิบรั่วไหลด้วย จากคำพูดของผู้บริหารปตท.บอกว่า ได้ใช้น้ำไล่ฉีดโขดหินทุกก้อน กู้คืนสภาพให้กลับมาดีขึ้นให้เร็วที่สุด

        ตามปกติแล้ว หาดหินชายทะเลเป็นหนึ่งในระบบนิเวศชายฝั่งทะะล เป็นแหล่งที่อยู่มากมายของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ มีสิ่งมีชีวิตหลากหลายขนาดอาศัยอยู่ โดยเฉพาะสัตว์น้ำวัยอ่อน บางครั้งถ้าไม่สังเกตอาจไม่เห็นการเคลื่อนไหวใด ๆของสัตว์เลย

        แต่ที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นใต้พื้นทราย ใต้ก้อนหินหรือตามซอกหินจะพบว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ เนื่องจากสัตว์พวกนี้ต้อง ซ่อนตัว และหลบแดดที่ส่องมาโดนตัว ป้องกันร่างกายสูญเสียน้ำ

       ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเล เป็นนักดูนกระดับธรรมดาๆ ไม่รู้ว่ามีตัวอะไรอาศัยหากินตามโขดหินเหล่านี้บ้าง แต่บริเวณนี้ยังพบร่องรอยคราบน้ำมันเปื้อนตามก้อนหินริมทะลอยู่บ้าง ซ่อนอยู่ตามซอกหิน  มีฟิล์มน้ำมันลอยอยู่ตามริมหาดหิน แม้จำนวนไม่มากแต่ก็ไม่น้อยทีเดียว  ตามโขดหินบางก้อน พบก้อนสีดำ นุ่ม แต่มีความเหนียวหนืดคล้ายยางมะตอย   ที่เรียกกันว่า ทาร์บอลล์ (Tarball)

        ด้วยสายตาเปล่า ยังมองเห็นสิ่งมีชีวิตอย่างปูและ หอยอาศัยอยู่ แต่ไม่รู้ว่าเป็นชนิดไหน (ถ้าเป็นนกก็จบข่าว -ไอเด็นได้ไปแล้ว)

        สังเกตุว่า บริเวณที่มีคราบน้ำมันดิบมาก จะไม่มีปูและหอยปรากฎให้เห็นเลย แต่ถ้าบริเวณไหนไม่มีคราบน้ำมัน จะพบปูและหอย


 ยังมีคราบน้ำมันดิบ ริมหาดหินอ่าวพร้่าว 3 ส.ค. 56 

        ถ้าปล่อยให้คราบน้ำมันดิบติดอยู่ตามชายหาดบริเวณโขดหิน จะมีผลกระทบอย่างไรบ้างต่อระบนิเวศของสัตว์ทะเลเรื่องนี้ผมไม่ทราบจริงๆ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาตอบคำถาม

        รู้แต่ว่าผู้บริหารปตท. ไม่ควรปล่อยให้คราบน้ำมันย่อยสลายไปเองตามกาลเวลา ควรรีบกำจัดให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยเร็ว

         แน่นอนว่าคงไม่เป็นที่ชอบใจแน่ๆ สำหรับรีสอร์ทแถวนั้น หากว่าเปิดดำเนินการอีกครั้งในราวกลางเดือน ส.ค.นี้ แล้วนักท่องเที่ยวยังพบเห็นคราบน้ำมันตามหาดหินริมอ่าวพร้าว

        รศ.ดร.สุชนา ชวนิชย์ อ.ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า คราบน้ำมันติดบริเวณชายหาดบริเวณโขดหินต่าง ๆ เมื่อเกาะติดอยู่นานเข้าจะส่งผลกระทบกับสัตว์น้ำประเภทหอยบริเวณโขดหินเป็นอันดับแรก ส่วนกรณีของสารตกค้างนั้นขึ้นอยู่กับสารว่าอยู่ในระยะไหน ถ้ามีคราบน้ำมันอยู่ในระยะผิวน้ำโอกาสที่จะไปตกค้างในห่วงโซ่อาหารที่เรากินอาจมีน้อย หากน้ำมันอยู่ใต้น้ำ โอกาสที่สัตว์เหล่านั้นจะสะสมคราบน้ำมันในตัวจะมีเยอะ เมื่อรับประทานอาหารทะเลเหล่านั้นเข้าไปก็ได้รับสารเคมีที่อยู่ในน้ำมันด้วย

         แต่ทั้งนี้ สารเคมีที่อยู่ในน้ำมันผลกระทบอันดับแรกจะส่งผลให้สัตว์ทะเลเจริญเติบโตช้าลง และเป็นหมัน ตัวอย่างเช่น ปะการังแม้ไม่ตายลงจากคราบน้ำมันแต่อาจไม่สืบพันธุ์

         "ดังนั้นภายใต้มาตรการฟื้นฟูระบบนิเวศภายหลังการจัด การคราบน้ำมันแล้ว ต้องติดตามผลการฟื้นฟูในระยะยาวคาดว่าจะต้องใช้เวลาภายใน 2-3 ปี เพราะระบบนิเวศบางชนิดเติบโตช้า ยกตัวอย่างปะการังใน 1 ปี เติบโตแค่ 1 ซม.ดังนั้นการติดตามแค่ 1 ปีไม่เห็นผล ขณะที่ประเทศอื่นที่เคยเจอเหตุการณ์น้ำมันรั่วในทะเลใช้เวลาติดตามผล 2-3 ปีและ 5 ปีด้วยซ้ำ"  รศ.ดร.สุชนา กล่าว

ปตท.เป็นบริษัทขนาดใหญ่ ทำธุรกิจพลังงานซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติของคนไทย จนร่ำรวยมหาศาล ติดอันดับยอดเยี่ยมด้านบรรษัทภิบาลทุกปี แต่เหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลกลางทะเลไทยครั้งนี้ บ่งชี้ถึงความไร้ประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาทั้งทางด้านระบบ แผนงาน และอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ สะท้อนให้เห็นถึงความไม่ใส่ใจต่อทรัพยากรธรรมชาติที่ปตท.ทำมาหากินอยู่ทุกวี่ทุกวัน 

ที่เขียนมาทั้งหมดมิได้ต้องการให้ตื่นตระหนก แต่ประชาชนคนไทยมีสิทธิที่จะรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ครบถ้วนและรอบด้าน เพื่อพิจารณาตัดสินใจ  อยากให้ระมัดระวังในการเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องผลกระทบจากสารเคมีตกค้าง ขอเรียกร้องให้บริษัทที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม ดำเนินการฟื้นฟูระบบนิเวศอย่างจริงจังและเป็นระบบ

หมายเหตุ : ภาพและคลิปในบล็อกนี้ ผมบันทึกที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2556
หนึ่งสัปดาห์หลังเกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบของบริษัทปตท. รั่วไหลงลงกลางทะเลระยอง

 -----------------------------

Mark Knopfler - Wild theme (Local Hero) 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 59 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
khunphai วันที่ : 09/08/2013 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เห็นภาพน้ำมันในทรายแล้วนะคะ ปัญหาใหญ่หลวงเลยคะ
สัตว์คงได้รับผลกระทบเยอะ
ธรรมชาติทั้งมวลคงโดนไปหมด

ความคิดเห็นที่ 58 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพียงลำพัง วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"ความคิดเห็นที่ 57 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 07/08/2013 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ไม่อยากคิดว่าเป็นอุบัติวเหตุ แต่ก็ไม่อยากคิดว่าใครจะใจดำจงใจทำ เพระา
คราวที่แล้ว ก็ทำไฟฟ้าดับไปครั้งหนึ่งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 56 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายนกฮูก วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ขอบคุณครับที่ช่วยกันดูแลบ้านเมืองของเรา และนำ"ความจริง" มาให้ได้รู้กัน ลำพังหน่วยงานของรัฐ เชื่อถืออะไรไม่ได้เลย..

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณเฟื่อง
เหตุการณ์มันแย่ลง เพราะการบริหารจัดการปัญหาของบริษัทผู้ทำน้ำมันรั่วไหลลงทะเลนั่นแหละครับ คนไทยพอจะเข้าใจได้เรื่องความผิดพลาดที่มีใครอยากให้เกิดขึ้น หากเอ่ยปากพูดความจริงกันตั้งแต่แรก

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณลำชานบ้านบู
นักข่าวมักชอบพูดตามบริืษัทผู้ประักอบการว่า สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว
มันจะเป็นปกติไปได้ยังไง ผมงงมาก ยังไม่มีฟื้นฟูและกอบกู้ระบบนิเวศที่เสียหายไปด้วยซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณยามเสาร์
วันที่ 13 ส.ค.นี้ จะทราบผลสรุปรายงานการตรวจสอบสารปนเปื้อนในทะเลอ่าวพร้าว มีการตรวจสอบสารเคมีในสัตว์น้ำด้วย

13 ส.ค.รอฟังจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3คุณตะวันลับขอบฟ้า
นั่นเป็นคำถามเช่นกันว่าทำไมปตท.ขายน้ำมันราคาแพงให้คนไืทย
คงเคยฟังคำตอบของปตท.แล้วใช่ไหมครับ คิดยังไงบ้าง

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lekkungs วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ

เยี่ยมไปเลยครับท่านพี่..


ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ดูจากภาพแล้วคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าคราบน้ำมันตามก้อนหินจะหายหมดไป

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณจิตอาสาและเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่พยายามกันอย่างสุดกำลัง

ความคิดเห็นที่ 48 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาเห็นภาพชัดๆของคุณชาลี

มาอ่านข้อเขียนของคุณชาลี

หลังจากนี้ไปอีกสักเดือน เรื่องราวเหล่านี้คงถูกลืม

แต่ความจริงแล้วผลกระทบที่ตามมายังมีอีกมากมาย แล้วเขาจะดำเนินการต่ออย่างไร

ความคิดเห็นที่ 47 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พิทักษ์ วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

กำลังงงกับน้ำมันที่รั่ว
1.ท่อส่งน้ำมันมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 นิ้วหรือประมาณ40ซม.
2.เรือน้ำมันมาจอด...ต่อท่อกับท่อส่งน้ำมัน ปั้มน้ามันด้วยแรงดันสูงเพื่อให้ไปถึงปลายทาง(แรงดันเท่าไรก็ไม่รู้น่าจะอย่างน้อย200ปอนด์ต่อตารางนิ้วขึ้นไป)
3.ท่อส่งแตกมีน้ำมันรั่วออกมา50,000ลิตรหรือ50ตัน(หรือ50,000บาร์เรลกันแน่)

คำถามคือ
1.ตอนที่ปั้มส่งน้ำมัน...ไม่ได้ดูกันเลยหรือยังไง ทำไมไม่รู้ว่าท่อแตกเพราะระบบปั้มถ้าท่อแตกปริมาณการไหลจะเยอะมากเครื่องน่าจะตรวจจับได้
2.ทำไมมันไม่หยุดปั้มเมื่อท่อแตกล่ะ ปั้มส่งไปเรื่อยๆจนน้ำมันรั่วถึง 50ตัน หรือตอนนั้นไม่มีใครดูอยู่เลย(เป็นตอนกลางคืนหลับกันหมดมั้ง) ซึ่งดูข้อมูลแล้วน่าจะเป็นเวลานานมากที่ท่อแตกและน้ำมันไหลรั่วออก

ใครจะตอบยังไงก็ไม่รู้ แต่มันน่าจะจวก(หรือทำไม้หน้าสามหล่นใส่หัว)ไอ้คนที่ไม่ดูแลตอนขนถ่ายที่เป็นต้นเหตุให้ปัญหายุ่งยากเกิดขึ้น ที่แน่ๆไม่เห็นมีใครสอบหาคนผิดมาลงโทษเลย

ความคิดเห็นที่ 46 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

อ่าวไทยอุดมสมบูรณ์ ประชาชนสามารถขุดน้ำมันขึ้นมาใช้เองได้จากการขุดบ่อทรายเล็กๆ
แต่ที่แย่มันปนเปื้อนสารเคมีกว่าพันชนิด

ห่วงสุขภาพจิตคนไทยจังเลย ช่วงหลัมานี้เจอแต่ภัยพิบัติมากมาย

ความคิดเห็นที่ 45 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สภาพแวดล้อมของอ่าวพร้าวกว่าจะฟื้นฟูให้เหมือนเดิม คงใช้เวลาหลายปี เ็ห็นภาพปูในซอกหินแล้้วน่าสงสารมาก และภาพผีเสื้อสมุทร์ภาพแรกตัวใหญ่จริง ครับ

ความคิดเห็นที่ 44 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Hiriotappa วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

น่าจะมีอะไรแฝงเร้นอยู่อีก เหมือนมีอะไรมาบอกว่านี่คือละครฉากหนึ่งเพื่อโยนความผิด พอวันรุ่งขึ้นก็ไปดูบ่อปลาที่บ้านพบว่าแม้ฝนจะตก แต่น้ำในบ่อปลาแห้งขอดเกิดตะกอนมีกลิ่นมากมายเหมือนน้ำมันในข่าวไม่มีผิด เพราะตุ่มรั่ว หน้าฝนในกรณีนี้น่าจะเจือจางสารปนเปื้อนไปได้บ้างแต่หากไม่มีฝนเลยความร้อนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เรื่องเหล่านี้ยุ่งยากกว่าเดิม เห็นชัดๆซะทีขอบคุณนะครับ

ความคิดเห็นที่ 43 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Kibangkok วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

สิ่งมีพิษที่มองเห็นอาจะหมดไปภายในไม่กี่วัน แต่สารพิษที่มองไม่เห็น อีกกี่ปีจะหมด ห่วงโซ่อาหารกำลังถูกลากขึ้นไม้กางเขน รอถ๔กพิฆาติ

ความคิดเห็นที่ 42 ศกุนตลา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ขอบคุณมากๆเลยค่ะพี่บก.ชาลี นิสขอขอบคุณมากๆ ที่ช่วยนำภาพของจริงสู่ธารณะชน คนไทยได้มากขึ้น...

มาเดินดูของจริง ที่คนระยองสุดแสนสาหัส แสนชอกช้ำระกำใจ เราไม่มีอะไรขาย อะไรกินกันแล้ว เราจะทำไงกันดี....

นิสขอภาพในบล็อกพี่บก.ชาลีเก็บไว้ยืนยันความย่อยยับของระยอง และขอเก็บเป็นที่ระลึก น่ะจ้ะ...

ขอบคุณจ้ะ...

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hayyana วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

กำไรมหาศาล เงินเยอะจนถึงขนาดอุดปากสื่อได้หลายราย
ไม่ลงทุนกับการจัดการหายนะภัยต่อธรรมชาติเท่าไหร่เลย
โชคดีนะที่คนไทยไม่ค่อยมีปากเสียงเหมือนอินโดฯ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
ยกเว้่นอ่าวพร้าวแล้ว จุดอื่นๆของเกาะเสม็ดมีคนเล่นน้ำทะเลกันตามปกติครับ
แต่ไม่รู้่ว่า น้ำทะเลมีสารตกค้่างอะไรหรือเปล่า คงต้องติดตามผลการตรวจสอบเป็นระยะๆครับ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ชอบครับแนวเจาะลึกถึงซอกหิน

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขออนุญาตนำภาพป้ายอ่าวพร้าวกับภาพคราบน้ำมันบนปูไปขยายความแถลงการณ์ฯนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung


ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขอบคุณสำหรับภาพชัดๆ แบบเต็มตาเลยค่ะคุณชาลี

เห็นภาพของคราบน้ำมันแล้ว มันมากมายมหาศาลกว่าที่ครูจินตนาการไว้หลายเท่าตัวเลยจริงๆ เศร้าใจมากค่ะ อีกกี่ปีกันหนอที่ธรรมชาติจะกลับมาบริสุทธิ์ได้ดังเดิม...สงสารบรรดาสัตว์น้ำ และคนในพื้นที่จังเลยค่ะ

ป.ล. ชื่นชมและขอบคุณจิตอาสาทุกท่านด้วยจิตคารวะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คิดว่า ปตท.อาจไม่ได้พูดความจริงทั้งหมด
คนไทยจิตอาสาและทหารมีน้ำใจประเสริฐมาก ยอมเสี่ยงสุขภาพของตนเองไปช่วย
* แต่ ปตท.ในฐานะบริษัทยักษ์และเป็นผู้ที่ได้ผลประโยชน์มหาศาล ควรเตรียมหรือมีมาตรการ-วิธีการกำจัดคราบน้ำมันที่ดีกว่านี้ รวดเร็วกว่านี้ ไม่ควรเป็นการเรียกร้อง หวัง หรือโยนให้เป็นภาระของ "จิตอาสา" ทั้งหลายที่ทนเห็นธรรมชาติถูกทำลายไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 คุณปักษา
ขอบคุณที่ชมเรื่องการตั้งชื่อเรื่อง
ใครไม่ได้ไปเห็นสภาพจริงๆ คงไม่มีวันเข้าใจความรู้สึก
และขอบคุณอีกครั้งที่ช่วยตรวจปรู๊ฟให้เป็นประจำ ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปักษา วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksa

ตั้งชื่อเรื่องได้น่ากลัวมาก ใครบ้างน้อจะไปเดินเล่นกับคราบน้ำมัน เห็นคราบน้ำมันแล้วเมื่อไหร่จะกลับมาเหมือนเดิม นักท่องเที่ยวคงไม่กล้ามาแน่ๆ
ปล. มีขออนุญาตแก้คำผิดนะครับ
- ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเล เป็นนกดูนกระดับธรรมดาๆ (นกดูนก (ฮา)
-แต่ถ้าบริเวรไหนไม่มีคราบน้ำมัน (บริเวณ)

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

"นั่นมันแค่ผิวเปลือก ยังมีงานที่"ลึก"ว่า"ผิว"ให้ทำอีกมาก"

การตรวจสอบจากสังคม คงทำให้ส่วนที่ "ลึก" ไม่ถูกละเลยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะที่ไป แล้วนำภาพและข้อมูลมาให้เราได้อ่านได้ดู ขอบคุณและขอชื่นชมอาสาทุกท่าน..น้ำมันเหม็นแน่ ๆ ที่ติดตามก้อนหินและฝังทรายจะทำไงต่อไป..สงสารสัตว์น้ำ แล้วยังจะไปยังเกาะอื่นๆ ด้วยใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 30 rattiya , ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปตท. ก็เหมือนบริษัททั่วไป คือ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย
โครงการบางอย่างของปตท.ก็ดี
แต่ตอนนี้ เรากำลังพูดถึงปัญหาน้ำมันรั่วไหล และความรับผิดชอบของบริษัทนี้

มีหลายคำถามที่ปตท.ยังไม่ได้ตอบข้อสงสัยของประชาชน

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โอว ทะเลที่(เคย)แสนงาม

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mysmile วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mysmile

เสียดายจัง หาดทรายขาวๆ และน้ำทะเลใสๆ ยังประทับใจเมื่อได้ไปเห็นเมื่อหลายปีก่อน พอรู้ข่าวและเห็นภาพคราบน้ำมันรั่วไหล ที่คุณชาลีนำเสนอ เศร้าใจเลยกับสถานที่ท่องเที่ยวของไทยที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากอีกแห่งหนึ่ง กลับมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ไม่เคยไปอ่าวพร้าวเพียงข่าวเห็น
แม้อยากเป็น"อาสา"พาเครือข่าย
ช่วยเก็บคราบน้ำมันอันตราย
คือข่าวร้ายข่าวล่าพางงงวย

ไม่เคยเห็นกับตายังพาห่วง
เชื่อว่าช่วงก่อนนี้มีหาดสวย
มีน้ำมันฉาบหน้ากุ้งปลาซวย
อยากจะช่วยตักน้ำมัน-ดันอยู่ไกล


ความคิดเห็นที่ 26 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

พูดอย่างเป็นกลาง ปตท ก็คงไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และก็ไม่หวังให้เกิดขึ้นซ้ำ แต่ที่แปลกใจคือเป็นบริษัทประเภทนี้และใหญ่ขนาดนี้ มีงบประมาณในการเลี้ยงดูและอบรมพนักงานมหาศาล สวัสดิการไม่ต้องพูดถึง ทำไมไม่จัดสรรงบสำหรับดูแล crisis management ให้ดีกว่านี้
หรือความเป็นรัฐวิสาหกิจ ทำให้ผู้บริหารไม่ทิ้งคราบธุรกิจแบบราชการ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

คราบน้ำมันคงตกค้างอยู่ใต้ผืนทรายอีกนานครับ ขนาดมือของเราเปอะน้ำมันเครื่อง ล้างด้วยน้ำเฉยๆไม่มีทางออกต้องใช้น้ำมันล้าง แล้วค่อยใช้ผงซักผ้าฟอกอยู่หลายวันกว่ากลิ่นจะหมด แต่ที่ตกค้างอยู่ตามซอกเล็บก็ยังมี นี้น้ำมันดิบมหาศาล หลายปีแน่ครับ แค่ที่ติดตามหินกว่าจะออกก็คงใช้เวลานานแล้วเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ได้เห็นภาพชัดๆ เต็มตาแบบนี้ยิ่งเศร้ามากๆ ค่ะ ลำพังแค่พวกเรา "มนุษย์" รุกเข้าไปอยู่อาศัย ทำมาหากิน สัตว์เล็กสัตว์น้อยก็อยู่ยากแล้ว เฮ้อ สงสารจังเลย ขอบคุณและขอคารวะน้ำใจของเหล่าจิตอาสาทุกคนเลยค่ะ แต่ก็ออกจะเป็นห่วงทุกคนด้วย กลับมาอย่าลืมหามาตรการเข้มข้นดูแลตับกันหน่อยนะคะ อ้อ รวมเจ้าของบล็อกที่เข้าไปเก็บภาพมาให้ดูด้วยค่ะ ชาวบ้านแถวนั้นก็ด้วย หน่วยงานสาธารณสุขคงต้องเร่งตระเตรียมโปรแกรมฟื้นสุขภาพ ตรวจเช็คสุขภาพ เฝ้าระวังให้ด้วย นี่ก็ถือเป็นงานช้างที่เราต้องช่วยกันจี้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านนี้รีบดำเนินการโดยเร็ว ต้องทำและติดตามไปพร้อมๆ กับการฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อม สิ่งใดเกิดขึ้นแล้วสิ่งนั้นดีเสมอค่ะ อย่างน้อย ณ เวลานี้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ของเราก็ยังมีชีวิต คงต้องอาศัยพวกเราทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันติดตาม เกาะติดเพื่อให้มีการแก้ไขอย่างต่อเนื่องและจริงจัง ร่วมด้วยช่วยกันนะคะ หวังว่าเหตุการณ์ครั้งนี้คงทำให้เกิดการเรียนรู้ที่จะจัดให้มีมาตรการป้องกันเหตุไม่คาดฝันในทุกๆ ธุรกิจ ทุกๆ องค์กรนะคะ ทำทุกอย่างที่เราจะทำได้ตามกำลังของเราด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
smile-andaman วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

ปตท.อย่าคิดแต่กำจัดคราบน้ำมันแบบสร้า้งภาพ ลดกระแส
ต้องนึกถึงระยะยาวด้วยว่ามีผลกระทบยังงัย

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

อีกนานแค่ไหนกว่าธรรมชาติจะกลับมาเหมือนเดิมอีกละครับเนี่ย? พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยังไงยังไงผมก็ติดใจกับคำว่า "ธรรมาภิบาล" ที่ปตท.เอ่ยอ้างจนติดปากนั้นแหละครับ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

หมดกันสถานที่แห่งความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 19 rattiya , ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Maira วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ผลกระทบคงจะมีมากมายในส่วนที่ตามองไม่เห็น
ถ้าเป็นประเทศที่เจริญแล้วเค้าต้องตั้งองค์กรต่างๆมาศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบในทางนิเวศ
เพราะนี่คงจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาหนุ่ม วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

คงต้องอาศัยสื่อมวลชนช่วยกระตุ้นและตรวจสอบเป็นระยะๆ ไม่งั้นอีกสักพักข่าวเงียบก็จบ ไม่มีการแก้ไขฟื้นฟูอีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-กลิ่นน้ำมัน..เตะจมูก...ฉุนขนาดนั้น สงสารคนทำงาน อาสาสมัครทั้งหลาย เสียสละจริงๆ....ปรบมือให้ค่ะ

-อืม..ขุดทรายน้ำมันยังลอยมาเลย....ฉลาดคิดมากๆเลยนะคะนั่น....บททดสอบง่ายๆ ปตท. จะรู้ไหมนะ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ด้วยความหวังค่ะว่า คราบน้ำมันตกค้างในทราย และตามโขดหินจะได้รับการกำจัดออกไปให้หมด

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอชื่นชมกับจิตอาสาทุกท่านครับ ที่เสียสละเวลา
มาช่วยจัดการกับคราบน้ำมันเหล่านี้ ด้วยความไม่
ย่อท้อ และไม่กลัวพิษภัย

ผมอยากให้ผู้สื่อข่าวติดตามไปดูการจัดการกับ
คราบน้ำมันที่ขนลงเรือไป ว่าทาง PTTGC ได้
ทำอย่างไรต่อไป ไม่ใช่นำไปฝังกลบให้พ้นๆ
นะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คงจะยากที่จะขจัดคราบน้ำมันให้หมดทุกซอกทุกมุม ใต้ผืนทรายก็เต็มไปด้วยคราบน้ำมัน เหมือนเป็นความผิดแล้วซุกไว้ใต้พรมยังไงยังงั้น

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
GetThaiWater วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

คราบดำ ๆ และคราบความทรงจำในใจ คงอยู่ไปอีกไกล พอ ๆ กันครับ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ปตท.น่าจะไปขอความรู้จากท่านนะครับ.
...................
ผู้ค้นพบและพัฒนา EM
ค้นพบโดย ศาสตราจารย์ ดร.เทรูโอะ ฮิหงะ แห่งมหาวิทยาลัยริวกิว โอกินาวา ประเทศ ญี่ปุ่น (ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานสถาบัน EM เทคโนโลยีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเมโอโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น)ซึ่งได้ทำการศึกษา ค้นคว้า ทดลอง ระหว่าง พ.ศ. 2510 -2525 ได้พบความจริงเกี่ยวกับจุลินทรีย์ในธรรมชาติ และได้คัดสรรเอาเฉพาะจุลินทรีย์กลุ่มดีที่มีประโยชน์มาเลี้ยงรวมด้วยเทคนิคพิเศษ

ปรัชญาของดร.เทรุโอะ ฮิหงะ

ดร.ฮิหงะคาดการณ์ว่าการผลิตอาหารให้พอเพียง กับจำนวนประชากรที่เพิ่ม
ขึ้นอีกหมื่นล้านคนสามารถทำได้โดยใช้อีเอ็ม เทคโนโลยี เป็นพื้นฐานของทุกประเทศในโลกใบนี้ อันที่จริงมีรายงานมามากมายเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวผลผลิตที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าอย่างไม่เคยมีมาก่อนด้วยการใช้อีเอ็ม ท่านยืนยันว่าสามารถทำให้ทะเลทรายเป็นสีเขียวได้ด้วยการใช้อีเอ็ม ทฤษฎีของท่านได้สิ้นสุดลงแล้วโดยมีกรณีตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ เกี่ยวกับทะเลทรายสีเขียวที่ประเทศอียิปต์และประเทศซาอุดิอาเรเบีย ความเชื่อพื้นฐานที่สำคัญที่สุดความเชื่อพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในปรัชญาของดร.ฮิหงะ คือการสร้างสังคมที่มีพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันและมีความมั่งคั่งเหมือนกัน ความเชื่อมั่น มากเกินไปในหลักการที่มีแต่การแข่งขัน
ส่งผลให้เกิดปัญหาที่รุนแรงเช่นอากาศเป็นพิษการขาดอาหารดร.ฮิหงะยืนยันว่าเราเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานของสังคมที่เกี่ยวกับการแข่งขันตามด้วยการอยู่ร่วมกันและการมีความมั่งคั่งเหมือนกันจะแก้ปัญหาเหล่านั้นได้การใช้อีเอ็มในการเกษตรจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมะช่วยในการผลิตอาหารที่ปลอดภัยมีคุณภาพสูงต้นทุนต่ำและการศึกษาการในทรัพยากรธรรมชาติ ต่างๆจะช่วยแก้ปัญหามลภาวะของสิ่งแวดล้อมได้โดยการใช้อีเอ็มหมายถึงการใช้ระบบหมุนเวียนในพื้นที่ใหญ่ๆจะเป็นการช่วยรักษาสุขภาพของมนุษย์ด้วย ดร.ฮิหงะเชื่อว่าความคิดเชื่อมโยงในทางบวกของท่านจะเป็นกุญแจดอกสำคัญในการแก้ปัญหาการผลิตอาหารให้พอเพียงการรักษาสิ่งแวดล้อมการดูแลสุขภาพและการผลิตพลังงานเพื่อการก่อตั้งโลกที่มีแต่ความสงบสุข

ความคิดเห็นที่ 11 ครูแดง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

ปตท. ใจดำไม่ต่างจากน้ำมันดิบที่รั่วไหล

จิตอาสา แต่ละคน ปตท. ต้องตอบแทนเขาด้วย

การติดตามสุขภาพ ภายหลังจากที่ไปช่วยเหลือเก็บกู้

น้ำมันดิบ

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
market วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ในที่สุดก็คงไม่พ้นสุกเอาเผากิน กับผักชีโรยหน้าค่ะ!

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยายเช้า วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ
มีทริปเที่ยวตรังรออยู่เด้อ


ความคิดเห็นที่ 8 rattiya , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
อะหนึ่ง วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เป็นบทพิสูจน์ว่า ปตท. ได้แต่สร้างภาพรักสิ่งแวดล้อม
ไปพร้อมๆกับการโกยกำไรลูกเดียว
แต่ไม่มีการเตรียมพร้อม เพื่อรับอุบัติเหตุฉุกเฉินเอาไว้เลย
ทั้งเครื่องมือ และคน
...
เรื่องจิตอาสาของคนไทยเรา ไม่ต้องพิสูจน์อะไรกันอีกต่อไปแล้ว
ถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้ๆ ในกรุงเทพ เดินทางไปไม่ยากเหมือนที่ระยอง
รับรองว่า จะมีจิตอาสาไปช่วยเก็บกวาด คราบน้ำมันรั่ว จาก ปตท. คงหมดเร็วกว่านี้แน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 ยามเสาร์ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ดงละดอน วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

หากไม่แก้ไข ประเดี๋ยวก็รั่วอีก

ขนถ่ายแบบเรือรบหลวงอ่างทองก็ดีนะครับ ปลอดภัยดี
แต่ปตท. กล้าหรือเปล่า

**เมื่อช่วงเย็นผมดูข่าว มีรายงานมีการขนน้ำมันที่ดูดขึ้นมาจากน้ำทะเล บรรจุในถังน้ำมันขนาด 1,000 ลิตร
จำนวน 110 ถึง เพื่อนำไปขึ้นเรือรบหลวงอ่างทอง

หากรายงานข่าวนี้เป็นจริง ปตท.แจ้งมา 50,000 ลิตร
หมายความว่าอย่างไรครับ...ปตท.

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เพลงนี้..
ฟังทีไรก็ไม่เบื่อ คิดถึงหนังเรื่องนี้
ไม่คิดว่า เหตุการณืแย่ๆมันจะมาเกิดที่เมืองไทย
อย่างร้ายแรง

ความคิดเห็นที่ 5 ยามเสาร์ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 18.38 น.

สวัสดีครับ
ยิ่งฟัง ปู , รมต., ปตท. ฯ ออกมาพูดแบบอีเดียด รวมถึงการปิดบังความจริงเรื่องสาเหตุที่เกิดขึ้น แล้วยิ่งปวดร้าวจิตใจกับอนาคตของที่นี่ อ่าวพร้าว จนถึงอนาคตของประเทศนี้เหลือเกินครับ...

ชอบเพลงนี้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ยามเสาร์ วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เชิญท่านที่ออกมาออกสื่อทั้งหลายว่าจบแล้วเที่ยวได้แล้วนั้น ไปลงเล่นน้ำดุจนักท่องเที่ยวก่อนเลยเป็นไร
การก่อสร้างโครงการของรัฐที่เกี่ยวข้องกระทบต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม
ทำเสร็จแล้วก่อนทดสอบยังต้องให้ที่ปรึกษาบุคคลที่สามเข้าตรวจสอบก่อนว่าทุกอย่างโอเคไหม...
นี่อะไรกันครับ....หน่วยงานไหนที่ต้องรับผิดชอบในการบอกกล่าวกับประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติว่า
มีการตรวจสอบและยืนยันด้วยหน่วยงานที่ปรึกษาที่ได้มาตราฐานสากลตรวจสอบด้วยเรียบร้อยแล้วว่าปลอดภัย
...ทำเหมือนประชาชน คือ ผู้ขออาศัยแผ่นดินนี้อยู่อย่างงั้น...

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

ประเทศไทยกำลังจะร่ำรวยแล้วครับ เพราะเราสามารถนำ ปู หอย ก้อนหินที่อ่าวพร้าว มากลั่นเป็นน้ำมัน ขายให้คนไทยในราคาแพงๆได้

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

โอ้ว..พี่ชาลีไป เหมือนเราได้เห็นกะตาตนเองเลยซิ..
อึ้ง..เลย..เมื่อใต้ทรายนั่น..ยังมีร่องรอยของน้ำมันลอยขึ้นมา..
สงสารเจ้าปูกะลังเข้าไปใต้ซอกหินนั่น..และก้ามปูที่ตายอยู่ใกล้ๆ นั่น..
ก้อนหินกับคราบน้ำมัน..
ภาพแห่ง..ประวัติศาสตร์..ที่ไม่อยากจดจำ..เร้ยยย..

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เจิมก่อนอ่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน