*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2351248
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 7472 , 14:23:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 45 คน คมฉาน_ตะวันฉาย , BlueHill และอีก 43 คนโหวตเรื่องนี้

บไปอีกครั้งสำหรับกิจกรรมเชิงอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติ กับ เฟส 2 โครงการ "ขุนช้าง สลักพระ" ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี อันเป็นโครงการต่อเนื่องจากเฟสแรก โครงการ "เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ" ที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อปีที่แล้ว

         งานนี้ต้องขอบอกกล่าวกันเลยครับว่า จิตอาสาชาวโอเคเนชั่น และสมาชิกชมรมโอเคเนเจอร์ไปร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอวลด้วยมิตรไมตรี ด้วยความร่วมมือ ร่วมใจ และร่วมกาย ของเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกท่านและทุกฝ่าย ทำให้กิจกรรมทำโป่งให้ช้างป่า สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีอีกคำรบ

         อย่างที่ทราบกันแล้วว่า พวกเราจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการช่วยแก้ปัญหาใหญ่ให้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ นั่นคือ ช้างป่าในพื้นที่ขาดแคลนแหล่งอาหาร ผ่านทางการทำโป่งเกลือแร่ และปรับแต่งสภาพพื้นที่เพื่อสร้างแหล่งอาหารตามธรรมชาติ ช่วยช้างให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในป่าได้อย่างยั่งยืน

         ก่อนออกเดินทางไปทำกิจกรรมขุนช้าง สลักพระ บอกตามตรงว่า เป็นห่วงสถานการณ์ของฝนฟ้าคะนอง กลัวว่าจะเทลงมาอย่างหนักระหว่างดำเนินกิจกรรมในป่า เพราะก่อนหน้าวันนั้นไม่กี่วันพระพิรุณกระหน่ำลงมาอย่างรุนแรงตลอดทั้ง

         ทางแกนนำโครงการก็ปรึกษากับเจ้าหน้าที่เขตฯอย่างใกล้ชิด ประเมินสถานการณ์กันวันต่อวัน เตรียมแผนสำรองทั้ง A ,B ,C กันวุ่นวายไปหมด 

         แต่พอเอาเข้าจริง คณะชาวโอเคกว่า 50 ชีวิต ที่แยกกันเดินทางมาจากทุกสารทิศแล้วมาบรรจบกันที่สำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสะด่อง เหมือนแม่น้ำรวมสาย กลับแทบไม่ประสบปัญหาฝนฟ้าคะนองแต่อย่างใด ผิดคาดหมายจริงๆ กิจกรรมซึ่งยึดหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสะด่องเป็นกองบัญชาการ ลุล่วงผ่านไปด้วยดีทั้งสองวัน

        จะว่าไปแล้ว ผมเตรียมการรับมือน้องฝนและน้องน้ำมาเป็นอย่างดี ใครสังเกตุก็จะทราบ ใส่รองเท้าหุ้มส้น พกกระเป๋ากันน้ำ ร่ม และชุดกันฝน แถมไม่เอากล้องถ่ายนกไปด้วย ดังนั้น ไม่ต้องรอชมภาพสวยๆจากบล็อกนี้นะครับ ผมกะขอหยิบยืมลูกเดียวว่างั้น

         นอกจากนึกถึงตัวเองแล้ว ยังคิดถึงเพื่อเพื่อนๆด้วย โดยก่อนไปทำโป่งกัน ผมเดินแจกชุดกันฝนที่ซื้อติดมาจำนวน 30 ชุด ปรากฎว่า น้องฝนไม่มาครับ....นี่เป็นครั้งแรกที่ผมวิเคราะห์พลาด ไอเด็นนกยังไม่ผิดขนาดนี้ (ฮา) !

          อย่างไรก็ตาม ปริมาณฝนที่ตกลงมาก่อนหน้านี้ ก็ทำให้พวกเราไม่สามารถเข้าไปทำโป่งเทียม ยังบริเวณที่เคยไปสำรวจเมื่อ 2-3 เดือนก่อนหน้านี้ได้ เนื่องจากน้ำในลำห้วยสะด่องไหลเอ่อท่วมเส้นทางที่จะนำไปสู่จุดทำโป่งและพื้นที่สร้างแหล่งอาหารตามธรรมชาติ ต้องข้ามลำห้วยถึง 5 จุด รถยนต์ไม่สามารถขนพวกเรา ไปยังจุดดังกล่าวได้

         ครั้นจะเดินไปก็ไกลมาก ระหว่างทางมีโอกาส"จะเอ๋"กับพวกช้างพี่เบิ้มประจำถิ่นค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องปรับแผนทำกิจกรรมอีกระลอก

         แกนนำม็อบ เอ๊ย..แกนนำโครงการปรึกษาหารือกับคุณวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าเขตฯสลักพระแล้ว ก็ตกลงแบ่งออกกำลังออกเป็น 3 หน่วย แยกกันไปขุดดินเติมแร่ธาตุอาหารให้ช้างป่าและสัตว์ป่าอื่นๆจำนวน 3 จุด คือ

          1. หน่วยพิทักษ์ป่าท่าทุ่งนา  5 โป่ง

          2. หน่วยพิทักษ์ป่าแก่งแคบ  5 โป่ง

          3. บริเวณเขาเสือ หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสะด่อง 2 โป่ง  

          โดยกำลังพลแต่ละหน่วยก็จัดสรรกันไปตามความใหญ่โตของพื้นที่

         ขณะกำลังวุ่นๆอยู่กับการจัดกองกำลังประจำจุดต่างๆ  บล็อกเกอร์พี่สำรวจฟ้า และเพื่ิอนๆ  ก็มาถึง  เซอร์ไพร้ส์มากๆครับพี่  พี่โต้งบอกว่า แวะมาช่วยทำโป่งที่สลักพระ แถมยังหิ้วน้ำดื่มกสิกรไทยไปแก้ดัีบกระหายด้วยครับ นี่แหละครับน้ำใจชาวโอเคเรา  ขอบคุณมากๆครับ

         พูดถึงน้ำแก้่กระหาย บล็อกเกอร์ฮิปโป หรือน้่องยุ๊ย ติดต่อน้ำดื่มช้่างมาบริการพวกเราด้วย ขอบคุณเช่นกันครับ

         หลังจากรับประทานอาหารเที่ยงกันอย่างอร่อยและอิ่มเอมใจแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาออกกำลังกายด้วยการทำโป่งเทียมกัน ต่างแยกย้ายกันไปลงพื้นที่ตามจุดต่างๆ ผมได้รับมอบหมายให้คุมกองกำลังประมาณ 7-8 คนไปสร้างโป่งเทียมที่หน่วยพิทักษ์ป่าท่าทุ่งนา โดยมีหัวหน้าหน่วยฯมารับเราถึงกองบัญชาการ

หัวหน้าหน่วยฯท่าทุ่งนา บรรยายสถานการณ์ช้างป่า 

          ผมบันทึกวิดีโอระหว่างที่หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าท่าทุ่งนาบรรยาสถานการณ์ของช้างป่าและเป้าประสงค์ของการทำโป่งเทียมไว้ด้วย หลังจากนั้นก็นำพาหน่วยเราไปดูฝายแม้วเก็บกักน้ำไว้ใช้ยามหน้าแล้ง และก็ต่อด้วยการพาเราเดินแถวเรียงเดี่ยวเข้าไปยังพื้นที่ทำโป่งเทียมให้ช้างป่า มีประมาณ 4 โป่งขนาดย่อม

         ได้รับทราบว่าโป่งเหล่านี้สัตว์ป่ายังคงมาใช้บริการ สังเกตุเห็นรอยเท้าช้างได้อย่างชัดเจน

         เนื่องจากเห็นว่าพละกำลังของพวกเราเหลือเฟือ หัวหน้าหน่วยฯจึงแบ่งพวกเราออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละประมาณ 5-6 ตัว แยกกันไปทำกิจกรรม พร้อมแจกพลั่วและจอบให้คนละด้าม เราจึงกลายเป็นกองกำลังติดอาวุธด้วยจอบและพลั่วไปโดยปริยาย

         การทำโป่งเทียม ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เอาจอบมาขุดดินบริเวณหลุม(โป่ง)ให้ทั่ว แล้วโรยธาตุอาหาร เปลือกหอยป่น และเกลือสลับกันไป หลังจากนั้นก็ใช้จอบคลุกดินไปมาผสมเกลือและธาตุอาหารให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพิธีการ

         เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเอ่ยขึ้นมาว่า โป่งเทียมจำนวน 4 โป่งที่ทำกัน ถือเป็นสวรรค์ของช้างทีเดียว ผมเอ่ยปากจะขอทำเพิ่ม แต่เจ้าหน้าที่ปรามไว้ บอกว่าแค่นี้พอแล้วครับ เราทำกัน 4 โป่งสามารถเปิดให้บริการแก่สัตว์ป่าได้นานทีเดียว 

จุดทำโป่งที่ท่าทุ่งนา  

         ตอนแดดร่มตก นั่งล้อมวงคุยกับหัวหน้าเขตฯสลักพระ คุณวรพจน์ ผมเอ่ยขึ้นเบาๆว่า ทำโป่งวันนี้ไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไหร่เลยครับ หัวหน้าเขตฯตอบกลับมาว่า เจ้าหน้าที่ประจำจุดทำโป่งช่วยกันขุดดินไว้ หลายจุด เลยทำให้เหนื่อยน้อยลงครับ

         ผมได้ทีเลยคุยทับไปว่า ปกติพวกเราถนัดงานแบบเลเบอร์ กรรมการไม่ค่ำไม่เลิก อย่างที่อช.กุยบุรี ก็ไปทำบ่อปูนเก็บน้ำไว้ให้ช้างและสัตว์ป่าอื่นๆกิน ทำกันเอง หมดครับ ตั้งแต่ขนทราย ขนอิฐ ผสมปูน เทปูน โบกปูน กิจกรรมที่สลักพระเลยเบาไปนิดหนึ่ง

         หัวหน้าเขตฯได้ฟังความ ก็อ้าปากค้างไปทีเดียวครับ 

จุดทำโป่งที่แก่งแคบ 

จุดทำโป่งที่ห้วยสะด่อง

         พอถึงหัวค่ำก็มีช่วงแนะนำตัวบล็อกเกอร์ใหม่และเก่าให้ทำความรู้จักกันเป็นที่ครื้นเครง จากนั้นพี่คมฉาน ตะวันฉาย ประธานชมรม OKnature ก็แถลงรายละเอียดเกี่ยวกับเงินโครงการที่ใช้ทำกิจกรรมทั้งหมดให้ทราบกัน โดยช่วงเช้าวันอาทิตย์มีกำหนดมอบเงินโครงการทั้งหมดให้กับหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสะด่อง(เป็นตัวแทนหัวหน้าเขตฯซึ่งติดงานราชการด่วน) เพื่อใช้สำหรับทำกิจกรรมเพื่อช้างและสัตว์ป่าต่อไป

         หลังจากนั้นก็ถึงคิวประกาศข่าวโครงการปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ที่จังหวัดตรัง ในช่วง 15-18 พ.ย.56 นี้ โดยมีบล็อกเกอร์หนุ่มใหญ่ 2 ท่านเดินทางจากแดนใต้ คือ บล็อกเกอร์กำหนันและบล็อกเกอร์คนริมเล เป็นผู้ดำเนินการตั้งโต๊ะแถลงข่าว ชัดเจนมาก ได้รายละเอียดเพียบ

        ผมชอบประโยคที่อาจารย์คนริมเลพูดว่า การปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนก็เหมือนทำโป่งช้าง แม้เราไม่เห็นช้างป่าในวันนี้ แต่ก็รับรู้ได้ว่าเขาอยู่บริเวณนี้ ใกล้ๆเรา...

         ส่วนบล็อกเกอร์กำหนัน โคบาลแดนกระบี่ ท่าจะตื่นเต้นมา ท่านเลยแถลงข่าวเป็นภาษาใต้ เล่นเอาเด็กน้อยเมืองเหนือลูกชายบล็อกเกอร์หนุ่ยเอ่ยถามว่า"พ่อๆ ลุงเขาพูดภาษาต่างประเทศหรือครับ" (ฮา)

 ที่คั้นหนังสือสวยๆ ฝีมือบล็อกเกอร์วันศุกร์

          อย่างที่ทราบกัน กิจกรรมหลัก ๆของขุนช้างสลักพระ มี 3 กิจกรรมครับ คือ 1. ทำโป่งเทียม 2.ปรับสภาพพื้นที่กำจัดวัชพืช ให้เกิดหญ้าธรรมชาติ และ 3.ทำแทงค์น้ำ ให้กับหน่วยฯย่อย อยู่ในพื้นที่ขาดแหล่งน้ำ โดยสองกิจกรรมแรก เราได้โอนเงินไปให้ทางเขตฯประมาณ 40,000 บาท เพื่อซื้อธาตุ อาหาร เปลือกหอยป่น เกลือแร่ และปรับสภาพพื้นที่กำจัดวัชพืช จำนวน 60 ไร่

         ส่วนการทำแทงค์ น้ำนั้น ไม่สามาถดำเนินการได้ เนื่องจากน้ำท่วมทางเข้าหน่วยซึ่งอยู่ในป่าลึก และมีปัญหาเส้นทางขาด เราจึงมอบเงินให้หัวหน้าเขตฯไปจำนวน 20,000 บาท เพื่อทำแท้งก์ โดยเมื่อสร้างเสร็จแล้ว หัวหน้าเขตฯจะถ่ายภาพส่งมาให้พวกเราครับ

         อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศเปิดตัวโครงการเฟส 2 แม้จะปิดรับเงินบริจาคสมทบ แต่ก็มีจิตอาสา ชาวโอเคหลายท่านโอนเงินเข้ามา เป็นเงินจำนวน 6,000 บาท และรวมกับเงินทริปกระบี่-ตรัง ที่ตกลงโอนมาเข้าโครงการช้าง จำนวน 4,300 บาท

         เมื่อรวมเข้ากับรายได้จากการขายเสื้อทีม 9,000 บาท ทำให้เรามีเงินกองทุนก้อนหนึ่งมากพอที่จะซื้อเครื่องตัดหญ้าให้ทางเขตฯสลักพระ เพื่อตัดวัชพืชในพื้นที่สร้างแหล่งอาหารให้ช้างป่า และสมทบทุนซ่อมแนวรั้วไฟฟ้าที่ทำไว้เพื่อกันช้างป่าออกจากเขตป่าอนุรักษ์ 

ยอดเงินโครงการขุนช้างสลักพระ
.............................................
82,770 บาท
...........................
ค่าใช้จ่าย
 
- ซื้อธาตุอาหาร+ปรับสภาพพื้นที่
40,000 บาท
- สร้างแทงก์น้ำ
20,000 บาท
- ซื้อเครื่องตัดหญ้า
15,000 บาท
- เบี้ยเลี้ยงแม่บ้าน
3,000 บาท
- ซ่อมแนวรั้วไฟฟ้า
2,770 บาท
- ทำบุญ
2,000 บาท
ค่าใช้้จ่ายรวมทั้งสิ้น
82,770 บาท

          พวกเราตกลงมอบเงิน 3,000 บาทให้แม่บ้านของทางเขตฯที่มาช่วยปรุงอาหารและดูแลที่หลับที่นอนให้กับพวกเรา และมอบเงินอีก 2,000 บาท สมทบกองทุนถวายผ้าป่าให้แก่หลวงพี่โจ้ โดยเงินกองทุนผ้าป่าครั้งมาจากเงินกำไรในการจำหน่ายหนังสือ"คนช่างเล่า"บล็อคเกอร์ของเราคนหนึ่งที่ทำดีเพื่อสังคม ที่เสียชีวิตไป

         ทั้งนี้ หลวงพี่โจ้ หรือบล็อกเกอร์ worry about you ออกเดินทางมาจากมาเลเซีย มาร่วมกิจกรรมช่วย ช้างป่าของชาวโอเคครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันแล้วครับ ที่กุยบุรีท่านก็ไป นับเป็นพระนักพัฒนาจริงๆครับ

         จิตอาสารวมพลคนโอเคที่ขุนช้าง สลักพระ นับเป็นบริบทสำคัญแห่งความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมพลัง ร่วมใจ กันอีกครั้งของเหล่าสมาชิกโอเคเนชั่น ที่แสดงให้เห็นว่า คนกลุ่มเล็ก ๆ จากโลกโซเชียล มีเดีย ก็มีคุณภาพและศักยภาพทำงานช้าง หรือกิจกรรมใหญ่ ๆ ที่ทรงคุณค่าให้กับช้างไทย สัตว์ป่าที่คนส่วนใหญ่กำลังหลงลืมกันไปอย่างน่าเสียดาย

         เหงื่อทุกหยดที่ไหลรินเพื่อสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของเรา และธารน้ำใจจากผองเพื่อนสมาชิกทุกท่าน เชื่อ ว่า อย่างน้อยที่สุด พวกเราได้ทำประโยชน์สุขให้สัตว์คู่บ้านคู่เมืองบ้าง ไม่มากก็น้อย

        ....ผมพูดเสมอว่า สองมือและสองเท้าเล็กๆของเรา ก็สามารถช่วยชีวิตสัตว์ป่าขนาดใหญ่อย่างช้างได้

         ก้าวต่อไป...จากช้างป่า..สู่พะยูนทะเล คอยพบกับกิจกรรมของคนชีวิต...โอเค ณ จังหวัดตรัง กับโครงการ"ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน" ได้ในเร็วๆนี้...ครับ 

ขอบคุณภาพจากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวโอเคเนชั่นทุกท่าน

 

 ตุ๊ แครี่ออน เธอเหมือนใคร 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 83 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 15/10/2013 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

แม้ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมแต่ก็ส่งใจไปเต็มร้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 82 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 15/10/2013 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

แม้ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมแต่ก็ส่งใจไปเต็มร้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 นายยั้งคิด
ชาวโอเคทำกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ จนเป็นเรื่องปกติแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 พี่พิทักษ์
ผมจะเขียนรับสมัครสมาชิก พี่มาลงชื่อได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 พี่สมชัย
ไปตรัง เพื่อปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 อาจารย์สุรศักดิ์
อนุโมทนาสาธุครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37พีหวานหวาน
ขอบคุณมากครัีบพี่หวานหวาน

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 ครูรวงข้าวล้อลม
สนใจไปม็อบธรรมชาติที่ตรังกับชาวโอเคเนชั่น ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35 คุณตี-ความทรงจำเก่าๆ
ขอบใจหลายๆครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34น้ิองเกสรมาเฟีย
วาทะเด็ดขาดจริงๆครับ
โดนใจหลายๆคน
ทริปพะุยูนกลางเดือนหน้า ไปร่วมทำกิจกรรมกับชาวโอเคเนชั่นครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33พี่ดงละดอน
กิจกรรมหน้า ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน รับรองได้จัดเต็มทีเหมือนเคยครับ
สนไหมๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 น้องไผ่-khunphai
ตามลายแทงนี้เลยครับน้องไผ่

หญ้าโอเค คนโอเค โอเคแล้วเจอกัน ตอนที่ ๕
http://www.oknation.net/blog/coreman/2013/10/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31พี่cm_coffee
สนใจไปทริปพะยูนด้วยกันไหมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 คุณภาษาไทย
เพลงของพี่ตุ๊ แครี่ออนครับ
เป็นศิลปินที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ
ดีใจที่ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 ครูชบาตานี
งานพะยูนตรัง ถ้าว่างขอเชิญด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณChaoying
ผมไม่เคยปลูกหญ้าทะเลเหมือนกันครับ
งานนี้ถือเป็นครั้งแรกสำหรับการขุนพะยูนตรังครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26คุณแม่หมี
คุณแม่หมีหาโอกาสมาร่วมกิจกรรมกันครับ
ชวนลูกๆหมีมาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 พี่วารี
ขอบคูณครับพี่วารี
หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24wansuk
ดีใจที่ผ่่านไปได้ด้วยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23กำหนัน
งานพะยูนจะรับใบซีเอสอาร์ไำด้ที่ไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22พี่สำรวจฟ้า
ขอบคุณมากๆึครับพี่
ดีใจที่มาแวะเยี่ยมพวกเราครับ
แถมหิ้วน้ำมาฝากอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21คุณIcy
ไปเืที่ยวด้วยกันอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20ป้อม-pom-pom
ว่างๆไปดูนกด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณศุภฤกษ์
ได้ข่าวว่าจะไปเดินขึ้นภูกระดึงอีกรอบใช่ไหมครับ
ยอดไปเลย

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 พี่พิชช่า
ได้สมาชิกไปปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนแล้ว
ดีใจมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
ขอบคุณมากครับอาจารย์
โอกาสหน้าไปร่วมกิจกรรมด้วยกันครัีบ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 น้าชัีย-ChaiManU
ผมไม่ได้ยินว่าหัวหน้า้เขตตอบว่ายังไงครับ
แต่ถ้าถามผม จะตอบว่า ปลอดลองขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ดูบ้างไหมละ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณINDYLOVE
เสียดายไม่ได้ไปด้วยกันครับ
ทริปนี้สนุกมากๆ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14น้องเเครอท
ได้เลยครับ กิจกรรมของชาวโอเคเราไม่จำกัดวัียและัช่วงอายุครับ
55555

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณสตังค์
สมาชิกพูดเช่นนี้ คณะผู้จัดงานก็หายเหนื่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12ลุงหนอน-driftworm
ถ้าลุงหนอนไปด้วย
ผมจะัเตรียมชุดดำน้ำลึกไว้ให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ขอบคุณมากครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10คุณนรอง
พี่จัดส่งเสื้อไปให้แล้วครับ อีก2-3 วันน่าจะถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9พี่ณัฐรดา
ขอบคุณมากๆครับพี่

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 อาจารย์คนริมเล
งั้นเก็บไว้ใช้งานพะยูนดีไำหมครับ
แต่อยากให้ฝนฟ้าเป็นใจเหมือนที่สลัีกพระครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6คุณสิงห์นอกระบบ
รีบไปหาอ่านเลยครับ เรื่องท้่องถิ่นนครศรีธรรมราช ดีๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 เสือน้อย
ขอบคุณมากครับสำหรับการดูแลเรื่องเสื้อ เนื้อผ้่าดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4คุณปวิภา
ฝ่ายห้องครัวและผู้กองตะหลิวเหล็ก ถือว่าเป็นกำลังสำคัญทีเดียวครับ
สุดยอดมากๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3พี่มะอึก
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2คุณอุ่๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ว่างๆ ไปร่วมกิจกรรมชาวโอเคเนชั่นด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณนักเดินทางตัวเขื่อง
ขอบคุณครับที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมกัน
ทริปหน้าต่อปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนครับ

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ช่างน่าอัศจรรย์สำหรับการรวมกลุ่มชาวโอเค ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์ในป่าได้ขนาดนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 41 กำหนัน , ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ระยะนี้ผมติดภารกิจพอสมควร
ถ้าว่างเมื่อไหร่จะรีบตอบเมนต์ทันทีครับ

ป.ล. สำหรับท่านที่สั่งจองเสื้อไว้ทางไปรษณีย์ ผมจัดส่งไปให้แล้วเมิ่อวันศุกร์ ขออภัยที่ล่าฃ้าไปพอควรครับ


ความคิดเห็นที่ 40 มะอึก , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พิทักษ์ วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

เดี๋ยวเที่ยวหน้าปลูกหญ้าให้พะยูน...ผมอยากไปครับ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

สังคมโอเคนี้รักใคร่กลมเกลียว สามัคคีร่วมกันทำสิ่งที่ดีแก่สังคม น่ายกย่องชมเชยยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอชื่นชมกับกิจกรรมดีๆ เพื่อธรรมชาติ
และสังคม ของชาวโอเคด้วยคนครับ
เป็นความสุขและได้บุญล้นเหลือ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอชื่นชมกิจกรรมดีๆของชาวโอเคค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาแอบดูหลายรอบแล้วค่ะ คุณบลูฮิลแอบชื่นชมนะ

........................................

กิจกรรมหลัก ๆของขุนช้างสลักพระ มี 3 กิจกรรมครับ คือ 1. ทำโป่งเทียม 2.ปรับสภาพพื้นที่กำจัดวัชพืช ให้เกิดหญ้าธรรมชาติ และ 3.ทำแทงค์น้ำ ให้กับหน่วยฯย่อย อยู่ในพื้นที่ขาดแหล่งน้ำ

แต่ละกิจกรรม สุดยอดทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

สาธุๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

โอเคเนชั่น .. มีกิจกรรมดี ๆ อย่างนี้่เสมอ ๆ

นี่คือเสน่ห์ของสังคมนี้

สังคมที่ไม่จำเป็นต้องโปรโมทตัวเองใด ๆ เลย

เพราะทุกคน ... มี lifestyle คล้ายกัน

นั่นคือการเดินทาง การทำกิจกรรมภายใต้การอนุรักษ์ รักษ์ธรรมชาติ เพื่อให้เราได้มีธรรมชาติไว้อย่างนี้นาน ๆ .. ไม่อยากให้ลูกหลานรับรู้แค่ว่า อดีตธรรมชาติก็แค่เรื่องเขียนในบลอก .. ของป้า ๆ ลุง ๆ น้า ๆ อา ๆ พี่ ๆ .. แต่มันยังหลงเหลือจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ได้สัมผัสของจริงที่จับต้องได้


ร่ายมายาว .. สรุปว่า อยากไปด้วย มาก ๆ ปีหน้าเจอกัน

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างสรรค์ทั้งสัมคมเมืองและสังคมธรรมชาติให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
เยี่ยมจริงๆครับ..


ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่ชาลี รอบนี้ไม่ได้สมทบทุนช่วยเลย
งานยุ่ง และอีกหลายเรื่อง เด็กสอบใกล้ปิดเทอมด้วย
มาทราบข่าวอีกที ได้ซื้อแต่เสื้ออย่างเดียว
โครงการหน้ายังไงมีกิจกรรมหรืออะไรที่เป็นโครงการดีๆ
ถ้าไผ่ไม่ได้เข้ามารบกวน Inbox ให้ด้วยนะคะ
ไม่ได้ไปร่วมแต่อยากมีส่วนร่วมอื่นๆคะ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

สวัสดีครับพี่ชาลี..
นึกถึงวันเก่าที่เคยไปร่วมกิจกรรมครับ

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาษาไทย วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เป็นกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมมากค่ะ
เสียดายที่ไม่สะดวกจึงไม่ได้ไปร่วมด้วย
ได้แต่อนุโมทนาอยู่ทางนี้ค่ะ

เพลงเพราะมาก อ่านจนจบ เพลงจบพอดีเลยค่ะ
โหวต ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แม้ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรม แต่ก็ประททับตราตรึงใจกับภาพอันสวยงามแห่งราวป่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นั่งยิ้มเมื่ออ่าน ิอิ่มเอมหัวใจแม้ไม่ได้ไปด้วย เพราะเชื่อมั่นในหัวใจจิตอาสา ..ทำโป่งช้าง..ไม่หนักเท่า..สร้างบ่อน้ำ..ป่านนี้ ช้างกุยบุรีคงโทรคุยกับช้างสลักพระแล้วหละ พวกเรามากินโป่งแล้ว..สีบ่ออยู่ได้นานและเพียงพอ.. ดีจัง..เชื่อค่ะว่า..ทุกคนอยากทำโป่งเพิ่มอีก..
ดีใจที่ทริปหน้า..ปลูกหญ้าให้พะยูน..จะสนุกสนานสักปานใด อดใจรอให้ถึงวันนั้นเร็วๆ ค่ะ
เสียดายที่ไม่ได้มาสลักพระ แต่เจ้าหญิงก็ไปสำรวจฟาร์มบ่อหินให้เพื่อนแล้วในวันเดียวกันที่ทุกคนอยู่สลักพระนิ

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นั่งยิ้มเมื่ออ่าน ิอิ่มเอมหัวใจแม้ไม่ได้ไปด้วย เพราะเชื่อมั่นในหัวใจจิตอาสา ..ทำโป่งช้าง..ไม่หนักเท่า..สร้างบ่อน้ำ..ป่านนี้ ช้างกุยบุรีคงโทรคุยกับช้างสลักพระแล้วหละ พวกเรามากินโป่งแล้ว..สีบ่ออยู่ได้นานและเพียงพอ.. ดีจัง..เชื่อค่ะว่า..ทุกคนอยากทำโป่งเพิ่มอีก..
ดีใจที่ทริปหน้า..ปลูกหญ้าให้พะยูน..จะสนุกสนานสักปานใด อดใจรอให้ถึงวันนั้นเร็วๆ ค่ะ
เสียดายที่ไม่ได้มาสลักพระ แต่เจ้าหญิงก็ไปสำรวจฟาร์มบ่อหินให้เพื่อนแล้วในวันเดียวกันที่ทุกคนอยู่สลักพระนิ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เพื่อช้างโครงการสองจบลงไปด้วยดี. สำเร็จตามความมุ่งหมาย
เดินหน้าต่อ. ปลูกหญ้าให้พะยูน
ดีใจที่อยู่ในชุมชนดีๆแบบนี้
อ่านแล้าสุขใจ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

นั่งลุ้นฟ้าฝนอยู่ที่กรุงเทพฯ ได้รู้ว่ารอดปลอดฝนก็ดีใจด้วยจริงๆ ค่ะ ขอบคุณที่นำเสนอภาพพร้อมรายละเอียดนะคะ รออ่านอยู่ ยังนึกว่าจะได้อ่านเป็นรายท้ายๆ เสียอีก งานนี้ผิดคาดจริงๆ ค่ะ ว่าแต่ของคุณพี่มะอึกล่ะเจ้าคะจะคลอดเมื่อไรน้า เอหรือว่า over term pregnancy คะ (ครรภ์เกินกำหนด ฮา)
พี่วารีค่ะ
ไม่แน่น้า ทริปปลูกหญ้าให้พะยูน อาจมีปาฏิหารย์ให้พี่วารีได้ไปด้วยก็ได้ ยังหวังอยู่น่า

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ผ่านไปด้วยดี ขอบมากคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ บก.งานนี้สอบผ่านครับ ผมให้ซีเอสอาร์กับกลุ่มโอเคเนเจอร์ครับ แต่ใบประกาศนั่นสิ เอาที่ใหนอ่ะ ฮา

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไม่ได้ลงแรงกับเขา ยกให้พี่ธิดากับภรรยาลงแรง
ดีใจที่เจอบล๊อกเกอร์ดังๆหลายคน

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Icy วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

ภูมิใจมากๆ ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pom-pom วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ผมดีใจมาก ๆ ครับที่ได้เข้าร่วมลงแรงในกิจกรรมดี ๆ แบบนี้
และการพบปะกันทั้งกลุ่มคนหน้าเก่าหน้าใหม่ยิ่งสนุกมาก ๆ อีกด้วย
เพราะคนคอเดียวกันมารวมตัวกันทำเพื่อช้างเพื่อเขตรักษาพันธุ์ฯ เพื่อแบ่งเบา
ภาระของเจ้าหน้าที่ไปได้บ้างอาจจะเล็กน้อยแต่อย่างน้อยเราก็ได้ลงมือทำแล้ว

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

สักวันคงได้ตามไปอีกรอบครับ
ช่วงนี้ขอบายก่อน ฮึ่ม

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พิชช่า วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ขอบคุณกิจกรรมดีดี 3 in 1 ในทริปขุนช้าง สลักพระ
ชีวิตโอเค...คร้งหน้า ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ใจไปรอล่วงหน้าที่ตรังแล้ว

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

รักช้าง เป็นห่วงช้าง ขออนุโมทนาด้วยนะครับท่านบก.

ความคิดเห็นที่ 16 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ChaiManU วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

มีคนถามว่า "สัตว์ป่าสร้างได้ .... จริงมั๊ย ?"

ผมจำไม่ได้แล้วว่า หัวหน้าฯ แกตอบว่าไง

ความคิดเห็นที่ 15 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
INDYLOVE วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณชาลี....^___^"

อ่านแล้วรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจเหมือนไปด้วยเลยค่ะ 555+ ^__^"
ดีใจแทนน้องช้างและสัตว์ป่าอื่นๆ ที่จะได้ใช้บริการโป่งของชาว OK ค่ะ
อนุโมทนาบุญกับทุกความดีที่ทำค่ะ แล้วจะไปช่วยปลูกหญ้าให้น้องน้องพยูนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เเครอท วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boybosc
Boss

ยกนิ้วให้เลยครับ สุดยอดไปเลยครับ มีโอกาสอย่างไปร่วมบ้าง

ความคิดเห็นที่ 13 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สตังค์ วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

งานครั้งนี้งดงามมากค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 12 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ปลูกหญ้าให้พยูน ต้องดำน้ำเอาจอบเอาเสียมเอากอหญ้าเอาปุ๋ยลงไปใต้น้ำใช่มั้ยครับ
คุณชาลีจะเตรียมชุดดำน้ำไปแจกมั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ชื่นชมกับกิจกรรมดีๆ ในบ้านโอเคนะครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 10 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรอง วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

งดงามมาก...ชีวิตโอเค...จาก"เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ" ถึง"ขุนช้าง สลักพระ "...นับถือน้ำใจพี่ชาลีและชาวโอเคค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 9 กำหนัน , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ณัฐรดา วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

อนุโมทนากับทุกท่านด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 กำหนัน , INDYLOVE และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนริมเล วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ชัดเจนแจ่มแจ้งครับ บก.ชาลี ผมสังเกตตั้งแต่ บก.ชาลี แจกเสื้อฝน ยังแอบนึกในใจ ว่า บก.สั่งให้ทุกคนเตรียมมาเอง แต่อุตส่าห์ เป็นห่วงทุกคน นับถือในน้ำใจครับ ปลูกหญ้าทะเลจะตั้งใจให้ทุกคนได้มีกิจกรรม อย่างเต็มที่ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 เฟื่อง , กำหนัน และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ชายสามหยด วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นงานจิตอาสา ที่ยอดเยี่ยมมากครับ ถึงเราไม่เห็นช้างป่า แต่พวกเขาก็อยู่ใกล้เรา และคงจะขอบคุณเรา ที่ไปช่วยพวกเขาให้มีแร่ธาตุกินครับ งานดีๆอย่างนี้ ถ้ามีอีก ก็ไปอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 กำหนัน , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อนุโมทนาด้วยครับ ซื้อหนังสือคนช่างเล่าไว้ตอนMeeting แต่ยังนึกไม่ออกว่าเอาไปเก็บไว้ที่ไหน เลยยังไม่ได้อ่านเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 กำหนัน , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

โครงการช้างๆ ของชาวโอเคเนชั่น จบลงอย่างงดงามครับพี่
ยอดเยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 กำหนัน , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ปวิภา วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

งดงามด้วยกันทุกฝ่ายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
มะอึก วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ของผมเขียนมา ๓ วันแล้วครับ...
ยังไส่เสร็จครับ...
.
http://www.oknation.net/blog/panakom/2013/10/07/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาร่วมชื่นชมกับความสำเร็จเป็นอันดีจากความเสียสละของทุกท่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง , กำหนัน และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ขอบคุณโอเค..ที่ทำให้เรา..
ได้พา..สองมือ..และสองเท้า..ของพวกเรา
เข้าป่า..ช่วยสัตว์ใหญ่ได้บ้าง
แม้..พอช่วยเพียงได้ไม่มาก..
ก้อดี..กว่า..คนทำลายป่าและทำลายสัตว์..

ดีใจ..ที่ได้มาทำกิจกกรรม..แห่งความสุข..
ของเรา..และของช้าง..
ขอบคุณโอเค..ขอบคุณพี่ชาลีและ
คณะจัดการทุกๆ คนด้วยค่ะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน