*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2135210
  • จำนวนผู้โหวต : 2429
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2429 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันอังคาร ที่ 17 ธันวาคม 2556
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6270 , 12:23:47 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 43 คน ต๊ะ_บางพลัด , มะอึก และอีก 41 คนโหวตเรื่องนี้

 

ระแสน้ำมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล ..ก่อให้เกิดแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์สำหรับสิ่งมีชีวิตทั้ง 3 โลก อาหารอันโอชะเหล่านี่เอง เป็นปัจจัยดึงดูดบรรดานักบริโภคเข้ามาเป็นจำนวนมาก

         นอกจากมนุษย์แล้ว ก็ยังมีสัตว์อีกหลายชนิด แน่นอนว่า สัตว์ปีกอย่างนก เป็นหนึ่งในจำนวนนั้นด้วยเช่นกัน

         ที่ยิ่งกว่าแน่นอนอีกก็คือ เมื่อมีนกปรากฎตัวที่ไหน ก็ต้องมีนักดูนกตามไปดู !

ภาพจากหนังสือคู่มือดูนกเมืองไทย : รุ่งโรจน์ จุกมงคล

ล่องเรือไปดูนกที่ลิบง : ภาพ Adisak Kliangtapong

           ในวันที่สองของทริป "แหวกทะเลตรัง ปลูกหญ้าให้พะยูน" ที่จังหวัดตรัง เมื่อเร็วๆนี้ สมาชิกกลุ่มจำนวนหนึ่งทั้งชาย-หญิง ได้อวตารกลายร่างจากนักปลูกหญ้าทะเล ไปเป็นนักดูนก ตามโปรแกรม เราจะจับเรือไปหานกกันรอบๆเกาะลิบง ส่วนอีกคณะ โดยสารเรือมุ่งหน้าสู่ใจกลางเกาะลิบง เพื่อทำกิจกรรมจิตอาสา ตามกำหนดการที่วางไว้ก่อนหน้านี้

         นักดูนกกลุ่มนี้ นอกจากที่คุ้นหน้าค่าตากัน เช่น บล็อกเกอร์พี่Supawan บล็อกเกอร์สำรวจฟ้า บล็อกเกอร์ชายสามหยด บล็อกเกอร์วันศุกร์ บล็อกเกอร์ป้อม ก็ยังมีเพื่อนๆนักดูนกของพี่สำรวจฟ้า และอาจารย์ Somrak Rodjaroen นักดูนกมาดเข้มจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ที่ชวนนักศึกษามหาลัยมาออกรอบดูวิหคนกกากันด้วย

ภาพจากเฟสบุ๊ค พี่ณัฐรดา สุขสุธรรมวงศ์

         หลังจากซดกาแฟดำตบตูดอาหารเช้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาจารย์คนริมเลจัดรถตู้ให้คณะนักดูนกเดินทางมาถึงท่าเรือหาดยาวแต่เช้า ที่นี่มีอาจารย์สมรักรอสมทบอยู่แล้ว จุดนี้เป็นท่าเรือข้ามฟาก เพื่อข้ามไปยังเกาะในทะเลตรัง แน่นอนว่า รวมไปถึงเกาะลิบง เกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลตรัง ด้วย เป้าหมายของเราคือ หาดตูบ

         เรือที่เราใช้บริการเป็นเรือประมงขนาดเล็ก คนเรือผิวเข้มมีความเชี่ยวชาญเรื่อง Birding Trip พอสมควร เพราะมีความรู้ในเรื่องจุดดูนกที่แปรผันไปตามภาวะน้ำขึ้น-น้ำลงได้เป็นอย่างดี แสดงว่าต้องมีประสบการณ์นำพานักท่องเที่ยวไปดูนกมาหลายแล้วแน่นอน

          อย่างที่ผมเคยบอกกล่าวกันในเอ็นทรีก่อนหน้านี้ การดูนกชายเลนที่ลิบง มีความพิเศษอยู่บ้าง เพราะไฮไลท์นั้นอยู่ที่ช่วงน้ำลงนั้น ระหว่างแหลมจูโหย ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งเขตห้ามล่าสัตว์ป่าลิบง ถึงหาดตูบ จะกลายสภาพเป็นดินปนโคลน ระยะทางร่วม 1 กิโลเมตร

         ยามน้ำทะเลลดลง เราสามารถเดินไปถึงหาดตูบได้ เมื่อน้ำทะเลขึ้นสูง ก็จะตัดขาดหาดตูบออกจากเกาะลิบงไปโดยปริยาย

จุดเด่นของตรังยังคงเป็นธรรมชาติ ต้องช่วยกันดูแลรักษาไว้

          ระหว่างโดยสารเรือออกจากท่าเรือฝูงหาดยาว อดรู้สึกตื่นเต้นไม่ได้ เพราะนี่คือการล่องทะเลออกไปดูนกทางภาคใต้เป็นครั้งแรก ที่ผ่านมา ก็เคยมีทริปล่องเรือดูนกเฉพาะทะเลภาคตะวันออก และอ่าวไทยรูปตัว ก.เท่านั้น อากาศเย็นสดชื่นอย่างที่ควรจะเป็น ทะเลตรังยามเช้าดูมีเสน่ห์ ลึกลับ แต่นุ่มนวล

         เคยมีคนบอกผมว่า อยากรู้ว่าทะเลตรังเป็นยังไง ให้ดูบุคลิกของคุณชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เท่าที่ประจักษ์ ก็เห็นจะเป็นเช่นนั้นครับ

         นาวาแล่นฝ่าสายน้ำสีน้ำเงิน และคลื่นลมออกไปได้ไม่นาน ความหวังที่จะเดินจากแหลมจูโหยไปยังหาดตูบกลายเป็นหมัน ด้วยน้ำทะเลอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ไม่เป็นไร เราปรับแผนล่องเรือไปดูรอบๆหาดตูบแทน

          โอกาสหน้าฟ้าใหม่ ค่อยนัดแนะเวลามาลิบงกันอีกรอบ จะว่าไปแล้ว ผมอยากมีประสบการณ์เดินจากแหลมจูโหยไปดูนกชายเลนที่หาดตูบ


นกนางนวลแกลบหงอนเล็ก (Lesser Crested Tern) 

          นกตัวแรกก็ปรากฎสู่สายตา บนฟากฟ้าไกลออกไป กล้องสองตาของผมมันฟ้องรูปลักษณ์ของนกชนิดนี้ว่า เป็น นกนางนวลแกลบหงอนเล็ก (Lesser Crested Tern) นี่เป็นการเห็นนกชนิดนี้ในธรรมชาติเป็นครั้งที่สองต่อจากทะเลบางตะบูนของเพชรบุรี บนท้องฟ้ามีเจ้าแกลบหงอนเล็กบินฉวัดเฉวียนไปมาหลายตัวทีเดียว

           เจ้านางนวลแกลบหงอนเล็ก ที่พบตามฝั่งทะเลอันดามัน เป็นนกอพยพมาจากโซนตะวันตก ขณะที่นกชายเลนและนกนางนวลส่วนใหญ่ในบ้านเรา อพยพมาจากโซนตะวันออกของเอเชีย

          เซียนนกท่านหนึ่งบอกกับผมว่า ประชากรของเจ้าแกลบหงอนเล็กบริเวณทะเลอันดามันมีให้เห็นมากทีเดียว ส่วนทางอ่าวไทยค่อนข้างหายาก

นกชายเลนหลายชนิดยืนพักบนสันทราย

กลุ่มนี้น่าจะเป็นพวกนกหัวโต (Plover) เสียเป็นส่วนใหญ่ 

ตัีวที่เห็นใต้ปีกขาว มีแถบดำที่รักแร้ คือ นกหัวโตสีเทา (Grey Plover)

         เมื่อใกล้เกาะลิบง ปรากฎสันทรายโผล่พ้นทะเลออกมาให้เห็น พอเข้าใกล้สันทรายจึงพบว่ามีนกชายเลนยืนรวมฝูงอยู่ด้วยกันเป็นจำนวนมาก มีทั้งนกอีก๋อยใหญ่ นกอีก๋อยเล็ก นกปากแอ่น และนกทะเลขาแดงธรรมดา นกเหล่านี้จะเดินหากินสัตว์ไร้กระดูกสันหลังที่ฝังอยู่ใต้พื้นโคลนทราย ช่วงน้ำลง

         ในช่วงฤดูอพยพ ฝูงนกออกมาหากินที่หาดโคลนทุกๆวัน เช่นเดียวกับแหล่งอาหารอื่นๆ

 ฝูงนกอีก๋อยใหญ่ (Eurasian Curlew) 


       ปากโค้่งของอีก๋อยใหญ่ มีไว้เพื่อจิกกินอาหารใต้พื้นโคลนทรายโดยเฉพาะ

          แรกเห็นนั้น หาดโคลนที่เตียนโล่ง อาจดูเวิ้งว้างว่างเปล่า ไร้ซึ่งชีวิต แต่ภายใต้พื้นทรายกว้างใหญ่ ได้ซุกซ่อนสิ่งมีชีวิตเล็กๆเอาไว้ ด้วยพวกสัตว์น้ำวัยอ่อน และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ที่ออกจากรูโพรงมาหาอาหารกิน แต่พอน้ำลง พวกมันจะหายไป น้ำขึ้นครั้งต่อไปจึงจะกลับมา

          นับเป็นกิจวัตรประจำวันของของสิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆ ในโลกแห่งธรรมชาติ

         เมื่อน้ำลง สัตว์ตัวจิ๋วไร้กระดูกสันหลังเหล่านี้ ต้องรีบเร่งหาที่หลบภัยใต้พื้นทราย เป็นเหตุผลที่ดี ก่อนทีมันจะต้องตกเป็นเหยื่อของบรรดานักล่าผู้หิวโหย สัตว์ตัวจิ๋วไร้กระดูกสันหลังบนหาดโคลน เป็นอาหารอันโอชะของนกชายเลน (Shore Bird)

 นกหัวโตชนิดหนึ่ง อาจเป็น นกหัวโตทรายใหญ่ (Greater Sand Plover) 

         นกกินเปี้ยว  Collared kingfisher เป็นนกประจำถิ่น

         นกชายเลนพบกระจายพันธุ์ครอบคลุมทุกทวีปทั่วโลก ส่วนใหญ่มีแหล่งขยายพันธุ์อยู่บริเวณเขตหนาวทางตอนเหนือของโลก สำหรับในทวีปเอเชีย ทำรังวางไข่อยู่แถบเขตทุนดราในไซบีเรีย ทางตอนกลาง และด้านตะวันออกของรัสเซีย ทุ่งหญ้าสเตปป์หรือทะเลทรายในมองโกเลีย รวมทั้งตอนเหนือสุดของประเทศจีน

          พวกนกชายเลนขนาดใหญ่ มีพื้นที่สร้างรังวางไข่อยู่แถบตอนกลางของทวีปเอเชีย ส่วนนกชายเลนขนาดเล็ก เลือกทำรังถัดขึ้นไปทางตอนบนสุด บริเวณเขตทุนดราในไซบีเรีย เรื่อยไปจนถึงชายฝั่งด้านตะวันออกสุด ขณะที่แหล่งขยายพันธุ์ของนกหัวโต อยู่ทางตอนเหนือของจีน และมองโกเลีย


 นางแอ่นแปซิฟิก (Pacific Swallow)


เหยี่ยวแดง (Brahminy kite) ตัวไม่เต็มวัย

          ในการอพยพย้ายถิ่นลงใต้ นกชายเลนต้องใช้เวลารอนแรมนานนับเดือน บินเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร ดังนั้นพวกมันจำเป็นต้องเลือกเส้นทางบิน ที่มีแหล่งอาหารสมบูรณ์ ให้แวะลงหากินได้ตลอดการเดินทาง เส้นทางบินของนก จึงต้องผ่านไปตามแนวชายฝั่งทะเล และแหล่งน้ำขนาดใหญ่ อาศัยแวะเติมพลังงาน และพักผ่อนตามจุดต่างๆ จนกว่าจะถึงที่หมายทางตอนใต้

           นกชายเลน จะใช้ปากจิกกินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเล็ก ๆ ที่มีอยู่มากมายทั้งบนและใต้พื้นเลน ในน้ำหรือตามผิวน้ำ แม้กระทั่งตามพงหญ้าใกล้น้ำ ด้วยเหตุที่พวกมันมีถิ่นอาศัย และแหล่งหากินกว้างไกลครอบคลุมทั้งแหล่งน้ำจืด และชายฝั่งทะเลน้ำเค็ม ไม่ว่าจะเป็นแหล่งธรรมชาติหรือที่มนุษย์สร้างขึ้น และยังสามารถบินย้ายถิ่นเป็นระยะทางไกล เราจึงพบนกชายเลนกระจายพันธุ์อยู่ทุกภูมิภาคทั่วโลก

          ไม่น่าแปลกใจที่ในช่วงเดือนอพยพระหว่างต.ค.-เม.ย.ของทุกปี หาดโคลนระหว่างแหลมจูโหยกับหาดตูบของเกาะลิบง จึงคลาคล่ำไปด้วยฝูงนักชายเลนน้อยใหญ่

นกเด้าดิน (Common Sandpiper)

         นกชายเลนที่มีขายาว เหยาะย่างไปตามพื้นทรายอย่างชำนาญ ปากรูปทรงอันหลากหลายถูกออกแบบมาเพื่อจับสัตว์ไร้กระดูกสันหลังนานาชนิด เป็นเครื่องมือทะลุทะลวงล้วงลงไปยังใต้เม็ดทราย แต่ภายในเวลาไม่นานนัก กระแสน้ำเริ่มขึ้นสูงเรื่อยๆ นกขายาวจะหยั่งไม่ถึงพื้นทราย สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจะปลอดภัยอีกครั้งหนึ่ง

         เนื่องจากฝูงนกเหล่านี้จะแวะหยุดพัก และหาอาหาร จึงทำให้ประเทศต่างๆ เกิดความร่วมมือกันสร้างเครือข่ายที่สำคัญระดับนานาชาติ คือ เครือข่ายการอนุรักษ์นกชายเลน เอเชียตะวันออก-ออสเตรเลีย เพื่อเน้นความสำคัญของพื้นที่ชุ่มน้ำต่อนกชายเลน

         โดยความสัตย์จริง บนสันดอนทรายของทะเลตรัง อาจมีหลายชนิดมากกว่า แต่ความสามารถในการแยกแยะนกชายเลนของผมค่อนข้างมีจำกัด แต่บางชนิดคล้ายคลึงกันมาก ถ้าไม่แม่นวิชาจริงๆ ไม่กล้าไอเด็นครับ ผิดไปก็จะอายไปเสียเปล่าๆ


นกออก (White-bellied Sea-eagle) ตัวไม่เต็มวัีย 

         ขณะที่ดูนกชายเลนบนสันทรายอยู่เพลิน ๆ พลันก็มีนกออก หรือ White-bellied Sea-eagle ตัวหนึ่งบินโฉบจากฟ้าลงมาไล่นกชายเลนที่หากินรอบๆหาดตูบจนแตกหือออกมา ก่อนที่จะหักหัวบินผ่านเรือของเราไปอย่างสง่างาม ลวดลายและสีสัน บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นนกออกที่ยังเติบโตไม่เต็มวัย

         อย่างไรก็ตาม ทริปดูนกของเรารอบๆหาดตูบ ก็ไม่เป็นไปตามแผนเช่นกัน เนื่องจากมีทีมเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติมาทำงานวิจัยภาคสนามที่หาดตูบ ด้วยการยิงตาข่ายดักนก เพื่อใส่ห่วงขาสำหรับศึกษาเส้นทางอพยพของนก และตรวจสอบเชื้อไข้หวัดนก เราจึงต้องปรับแผนกันอีกครั้ง

  นั่งรถเครื่องไปดูนกบนเกาะลิบง : ภาพ Wansuk อุษา

เดินขึ้นเขาไปดูพะยูน : ภาพ Adisak Kliangtapong

นกปรอดสีไพลใหญ่ (Olive-winged Bulbul)

นกกินปลีคอแดง (Crimson sunbird) ที่พบบนเกาะลิบง

 มีปีนป่ายกันนิดหน่อย เพื่อขึ้นบาดูปูเต๊ะ : ภาพ Adisak Kliangtapong

 ครบรสชาติชีวิตสำหรับทริปนี้ : ภาพ ชาย สามหยด

เฝ้่าดูพะยูนจากบนภูเขา : ภาพ Adisak Kliangtapong

         คนเรือพาเราตระเวณไปดูนกบริเวณสันทรายปากคลองบ้านพร้าว ก่อนที่เราจะขอขึ้นฝั่งแหลมจูโหยเพื่อปรึกษาจุดดูนกกับเจ้าหน้าที่ฯเกาะลิบง

         เจ้าหน้าที่เขตฯ แนะนำให้พวกเราไปดูนกป่าบริเวณตอนกลางของเกาะลิบงที่พอจะยังมีป่าที่สมบูรณ์อยู่บ้าง นั่นเป็นที่มาของการนั่งรถเครื่องสามล้อตระเวณตามดูนกบนเกาะลิบงอย่างสนุกสนาน และมีโอกาสปีนขึ้นบนยอดเขาบาดูปูเต๊ะ เพื่อไปเจอ “ดุหยง” หรือพะยูน ด้วยความตื่นตาตื่นใจ ก่อนที่เรือจะกลับย้อนมากลับส่งคณะเราที่ท่าเรือหาดยาว ในช่วง 4 โมงเย็น

         แต่ทริปของเรายังไม่จบแค่นั้น เพราะอาจารย์สมรักขอนำพวกเราไปดูนกในมหาวิทยาลัยที่อาจารย์สอนอยู่และป่าละเมาะใกล้ชายหาดราชมงคล

         ป่าชายเลนที่สมบูรณ์ของตำบลบ่อหิน จ.ตรัง

           รุ่งอรุณเช้าวันใหม่ เรือลำน้อยแล่นช้าๆออกจากบ่อหินฟาร์มสเตย์ อันเป็นเรือนพักหลักๆของเรา ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นคณะนักดูนกที่ออกสำรวจชายฝั่งริมน้ำของป่าชายเลนบริเวณนั้นนั่นเอง ระบบนิเวศอันสมบูรณ์ของป่าชายเลนที่คนเรือพาเราลัดเลาะซอกซอนไปตามลำคลอง ถือเป็นเสน่ห์ของชุมชนบ้านบ่อหินเลยทีเดียว

นั่นไงนก"แอร์" : ภาพ ชายสามหยด 

นกอีก๋อยเล็ก (Whimbrel) หากินบนหาดโคลน ริมป่าชายเลน

         รากของต้นโกงกางที่ค้ำจุนลำต้นโผล่ให้เห็นเป็นแนวยาวสองริ่มฝั่งคลองยามน้ำลด เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนในบางช่วงของวงจรชีวิต ทั้งยังเป็นแหล่งหลบภัยและที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่มีทั้งสัตว์น้ำและ สัตว์บกโดยเฉพาะนกชนิดต่างๆ อาศัยอยู่มากมาย

นกกระเต็นใหญ่ปีกสีน้ำตาล (Brown-winged Kingfisher) 

         ชั่วแล่นเรือไม่นานนัก เราก็พบนกที่หมายตาไว้ คือ นกกระเต็นใหญ่ปีกสีน้ำตาล (Brown-winged Kingfisher) เกาะแทรกอยู่กิ่งก้านและใบสีเขียวของต้นโกงกาง ผมเพิ่งเห็นเจ้านกกินปลาชนิดนี้ แบบชัดตาก็วันนี้เอง แถมยังโชว์ลีลาพุ่งตัวลงโฉบปลาให้ดูอีกต่างหาก

         เป็นนกประจำถิ่นที่หากินในแถบบริเวณป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ ปากใหญ่มีสีแดง มีปีกสีน้ำตาลช็อกโกแลต ขนบริเวณลำตัวและหัวออกสีน้ำตาลอมเหลือง บริเวณโคนหางมีสีฟ้า ร้องเสียงดังลั่นตามประสานกกระเต็นที่ดังลั่นไปทั่วคุ้งน้ำ

         วันนี้เราจะต้องเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ทิ้งชีวิตที่โหยหามาตั้งแต่เด็กไว้เบื้องหลัง เพื่อไปเผชิญหน้ากับอีกโลกหนึ่งของสังคมเมือง นึกเห็นใจผู้คนที่ขลุกติดเหมือนตังเมอยู่กับเวลาแห่งความรีบเร่ง จนไม่มีชีวิตเหลือให้กับอีกโลกหนึ่ง ซึ่งเป็นโลกที่พร้อมอ้าแขนต้อนรับอยู่เสมอเวลา

          แน่นอนว่า...ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าชายเลนที่บ่อหิน และกระแสน้ำขึ้นน้ำลงบริเวณแหลมจูโหยกับหาดตูบ มีพลังดึงดูดนักดูนกอย่างเหลือเกิน สำหรับตัวผมแล้ว พูดได้เต็มปากเต็มคำได้เลยว่า จะต้องมีทริปดูนกสะเทิ้นน้ำ-สะเทิ้นบกที่เกาะลิบงอีกครั้งอย่างแน่นอน

 

หมายเหตุ : ข้อมูลบางส่วนจากนกชายเลนในอ่าวไทยตอนใน วัฏจักรและชะตาชีวิตบนหาดเลน

ขอบคุณภาพจากเพื่อนๆร่วมทริป

--------------------

Don't Worry, Be Happy (Bobby McFerrin) - Fingerstyle Guitar  

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 24/12/2013 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อยากจะเขียนทริปตรังสัก ๔ - ๕ เรื่อง...
แต่ผมยังหาจุดเริ่มต้นไปได้....
.
จากนั้นผมก็เดินทางไป ทริปเชียงใหม่ ทริปลำปาง ทริปเมืองกาญจน์...
ยิ่งทำให้สมองสับสนยิ่งขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 22/12/2013 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สวยงามอย่างเคย

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 21/12/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ไว้พี่วารีจะไปเรียกประชุม ประชาชนชาวนกทั้งหลาย ให้รวมตัวกันเรียก "ค่าตัว" ในการดู คิดเป็นช็อต ช็อตเดี่ยว ช็อตรวมกลุ่ม คิดให้เข็ดเลยเชียว เอาตูมาขายหากินได้ไง
ภาพสวยขาดใจตามเคยค่ะ ยิ่งดูยิ่งเสียดาย เฮ้อ ยังไม่รู้ว่าจะมีโอกาสไปไหนต่อไหนอีกเมื่อไร งานน่ะเรียบร้อยดีอยู่หรอก แต่ว่างานนอกน่ะสิเพียบไปเลยเชียว พรุ่งนี้ว่าจะแวะไปศาลายาสักหน่อย ไปฟังเสวนาเกี่ยวกับสถานการณ์ในตอนนี้น่ะค่ะ
อยากเตือนให้ระวังสุขภาพกันหน่อยนะคะ เครียดๆ กันในอากาศแบบนี้ น่าห่วงจังเลยค่ะ
ไม่เห็นคุณชาลีในบล็อกนานมากๆ เลย สบายดีนะคะ ไว้เจอกันตัวเป็นๆ ครั้งหน้านะคะ
พี่วารีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 19/12/2013 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

นกกระเต็นใหญ่ปีกสีน้ำตาล และนกกินปลีคอแดง
สวยงามมากครับ ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ ที่ลิบง

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/12/2013 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 48 ...ชายสามหยด..อยากดูนกของชายสามหยดด้วย..รออยู่นะคะ..ของเจ้าหญิงมีอยู่ตัวหนึ่ง..เดี๋ยวค่อยเอามาโชว์...ฮิๆ
ไปเกาะลิบงกันอีกเหอะ..ไปสานต่อ ..กิจกรรมกับน้องๆ ลูกหลานที่โรงเรียน และแก้มือดูนก..รอให้เห็นพะยูน..
ปลูกหญ้าให้พะยูน..อีก..จะได้มีเยอะๆ
และสุดท้าย..ดำน้ำ... ทั้งในทะเล และหน้าจอคาราโอเกะ..

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ไม่มีภาพผมพอกโคลนร้อนเหรอครับ 555
นกกระเต็นปีกสีน้ำตาลสวยมากครับ ภาพที่ผมถ่ายไหวหมดเลย เห็นไม่ชัด อย่างนี้ต้องไปแก้ตัวครับพี่ 555

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อ่านแล้วก็รู้สึกตื่นเต้นตาม
ปีนี้ยังไม่ได้ออกไปดูนกชายเลนเลย ทั้งๆที่อยู่แถวบ้านแท้ๆ
ตังเมอะไรดึงเราไว้นะ

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ถ้าครูไปด้วยก็คงไม่มีแรงปีนเขาแน่ๆ เลยค่ะ...แต่กระนั้นก็ยังโชคดีได้ดูนกสวยๆ จากในเอนทรี่นี้...ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ทริปนี้มีความสุขมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เพลินทั้งภาพ เรื่องราวและเสียงเพลงประกอบ

บ่องตง....อยากไปด้วยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ชัดๆ พร้อมฟังเพลงกันเพลินเชียว...

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ทะเลตรัง เหมือนบุคลิกคุณชวนฯ เป็นยังไงเหรอ
สุขุม นุ่ม ลึก หรือ ใบมีดโกน อาบน้ำทะเล


คงไม่เจอ ไม่เห็น พะยูน แน่ๆ เพราะไม่มีภาพมาโชว์

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณหมอสมชัย
ทริปนี้ถือว่าครบเครื่องด้่านการเดินทาง
และัครบรสชาติด้านอาหารการกินครับ

ปีหน้า หาเรื่องไปปลูกหญ้าทะัเลอีกดีกว่า


ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 ครูแดง
ไม่แน่ใจว่านกมีแกนนำไหมครับ
มีบางชนิด เช่น เป็ดหรือห่าน ก็มีจ่าฝูงนำบินในระยะทางไกลๆครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 ครูชบาตานี
คำว่า ร้อยโล ยังน้อยไปครับครูชบา
ลุงคนขับ ใจดีมากๆเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13คุณหนุ่ม_แสงหิ่งห้อย
ขอบคุณครับ
ขอพักสมองจากเรื่องการเมืองนิดหน่อยครับ
เดี๋ยวจะกลับไปลุยกับมวลมหาประชาชนต่อ

ความคิดเห็นที่ 37 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 พี่ดงละดอน
พี่สงสัยว่าเป็น แอร์ ชื่อ นก ใช่ไหมครับ
5555+

ความคิดเห็นที่ 36 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 พี่ลำชานบ้านบู
ขอบพระคุณสำหรับน้ำใจของพี่อีกครั้งหนึ่งครับ
บอกตามตรง อยากเจอตัวจริงมากๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 วันศุกร์-wansuk
เสียดาย นกหัวโตกินปูื ยังไม่มาเกาะลิบง
ถ้ามาแล้ว เราไม่มีโอกาสไปหาดตูบ คงเจ็บปวดพิลึกนิ 5555

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 ป้าแอ๊ด-เรือนข้าหลวง
เดินดูนกตากแดดตากฝน
ผิวพรรณเลยเข้มข้นเป็นธรรมดาครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 ลุงกำหนัน
ลุงกำหนันจะมาเที่ยวเมืองเพชรเมื่อไหร่ละครับ
จะหาปลาสลิดไปฝาก

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 พร-สิงห์มือซ้าย
นั่นแหละครับ ชีวิตมันถึงจะมีรสชาติ
ทำงานไป เที่ยวไป

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 จั๊กเด๋
ประมาณนั้น กะคร่าวๆ ไำม่ต้นเดือนก.พ. ก็เดือนมีนาคมครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 พี่พาจรดอทคอม
แถวภูเก็ต มีนกให้ดูไหมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4อ.คนริมเล
ยังไงต้องกลัีบไปลิบงอีกครั้งหนึ่งครับ
ทั้งดูนกและดำน้ำ ครับผม

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บ.ก.และเพื่อนๆช่างมีความสุขกันเสียจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
นักดูนก ใช้เวลาให้่เป็นประโยชน์มากๆครับ
ดูนกกันตั้งแต่เช้าจนถึงมืดทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
jonathan_seagull วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

ถ้าบนหาดนกมี Crab Plover หลงอยู่สักตัว
ต้องเป็นข่าวใหญ่แน่ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ทะเลตรัง ภูเขาสวยงาม อุดมด้วยน้องนก ๆ ที่น่ารักสีสรรสุดสวยมากครับท่านบก.

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill , ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ชีวิตบนเกาะดูแล้วน่าอนุโมทนานะคะ
ลุงที่ขี่มอร์เตอร์ไซค์ เห็นว่าอายุร่วมแปดสิบ แต่ยังแข็งแรงและดูสุขภาพจิตดี
ชีวิตคนกรุงคงหาคนอายุขนาดนี้แล้วดูดีอย่างนี้ยากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

เสียดายจัง.... ที่ไม่ได้ไปด้วยค่ะท่านบอกอ

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้า...จบแระ
อ่านตามอย่างตื่นเต้น ยิ่งเห็นแววตาของวันศุกร์ที่มองไปยังทะเลเบื้องหน้า ปากอ้า..ราวกับเห็นสิ่งที่รอคอย ..พะยูน
..ไม่เห็นพะยูนง่ะ..สงสัยต้องไปอีกทีแล้วหละ
..อยากยืมปาก นกอีก๋อย ไปดึงหอยชักตีนจังเลย..
ว้าว นั่นนกกินเปี้ยว..(ปูลม) และนกกระเต็น..สีสวย..ฮิๆ หนุกมากที่ขี่เรือไล่ตามนก..
..อากาศสดชื่นเหลือเกิน ยามเช้า..วันนั้น..และวิวป่าโกงกางของเลตรัง คลองสิเกา..ช่าง สุดสวย...
..ต้องไปอีก..แล้วหละ..

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สงสารคุณลุงคนขี่มอเตอร์ไซค์จังเลยครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ได้นกหลายชนิด นกที่ถ่ายมายังไม่ได้เปิดดูเลยว่าเจอชนิดไหนบ้าง

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

รถเครื่องคันนั้นนั่งคุ้มจังเลย (ภาพที่ถ่ายโดย คุณ Wansuk อุษา)
ผู้ใหญ่ขับ หนุ่มๆ นั่ง คนขับดูมีความสุขมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Wildwatcher วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

นกออก สวยครับ ไม่ได้เห็นนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ภาพของลิบงในรูปแรกนั้นสวยจริงๆ
ถูกใจนักดูนกจริงๆ
กระเต็นนี่เหมือนหยิบกล่องสีมาระบายเลยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

เข้ามาชมกิจกรรมดูนกครับ น่าสนุกตื่นเต้นมาก เพราะต้องคอยลุ้นว่ามีหรือไม่มีนกให้ดู ผมจำตอนไปห้วยขาแข้งเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ไปซุ่มโป่งเพื่อแอบดูสัตว์ เพียงเห็นอีเก้งลงกินโป่งหัวใจเต้นแรงเหมือนแอบดูสาวๆ นึกแล้วก็น่าขันนัก อีเก้งที่สวนสัตว์มีให้เห็นจะๆ ดูแล้วเฉยๆไม่รู้สึกอะไร ชีวิตมันต้องลุ้นถึงจะมีรสชาติ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ให้สงสัยว่านกมีผู้แทนไหม..ทำไมเข้าแถวเรียบร้อยจัง...

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สงสารลุงที่ขับรถเครื่องจังค่ะ คงจะยิ้มสู้กับน้ำหนักหนุ่มๆ ที่รวมกันทั้งเซ็ตนับร้อยโลแน่ๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หนุ่ม_แสงหิ่งห้อย วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noomfirefly

นั่งดูภาพ อ่านข้อเขียนมีเสียงเพลงกล่อม เพลินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ดงละดอน วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เพลิดเพลินใจสบายอารมณ์

ว่าแต่ นกแอร์...เครื่องบินใช่ไหมครับ

...ผมเชื่อคนง่ายครับ บก.

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 17.31 น.

สวัสดีครับ
ขอมาดูนก ดูเล ที่ลิบงด้วยคนครับ...

คห.ที่ 1 ทำไม เช้าที่งัวเงียละครับ อากาศออกจะดี ฮา ฮา....

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
wansuk วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

พลาดจากแหลมจูโหย หาดตูบ แต่ก็ได้ซิ่งรถพ่วง
บุกป่ายาง ปีนถ้ำ ผจญภัยดี สนุกมากค่ะ

ตอนที่นกออกเหินข้ามหัวไปนั้น ตื้นเต้นจัง

ได้กินปลีคอแดง และนกกระเต็นใหญ่ปีกสีน้ำตาล
ก็โอเคแล้วค่ะสำหรับทริปนี้ของวันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

หลังจากดูนกจนหนำใจ
หันไปดูรูปนกแอร์ของชายสามหยด
ปีนี้น้องชาลีมาดเข้มขึ้นนะ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่ ทริปนี้หลายหลากอรรถรสของนักเดินทาง หลายหลากของมิตรภาพ ขอบคุณภาพสวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

กลุ่มไปดูนก ก็น่าสนุกตื่นเต้นดีนะคะ
ได้ชมนก ชมธรรมชาติจุใจเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด , BlueHill และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
จั๊กเด๋ วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สงสัยต้องมีทริปล้างตาซะแล้ว .....

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พาจรดอทคอม วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เสียดายไม่ได้ไปดูนกด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนริมเล วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

แม้ไม่ได้ร่วมทริปดูนกไปด้วย แต่ก็ได้ชมภาพและความรู้เรื่องนกที่ทะเลตรังมากมายเลยครับ
มาอีกก็ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ด๊อนวอร์รี่..บีแฮบปี้ จริงๆ เลยค่ะ..
ภาพ..เล่าเรื่อง..บรรยากาศของ..ความทรงจำ..
ของทริป..นี้..น่าจดจำไม่ลืม..เน๊อะ..

อยากไปด้วย..แต่ก้ออดไป..ทุกที
นกกระเ็ต็นใหญ่ปีกสีน้ำตาล นั่น..
สีสวยสุดๆ เลยค่ะพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-คห.1 คุณเมธา
นั่นซิครับ ถ้าไปด้วยกัน จะชี้ให้่ดูนกแิอร์เสียหน่อย

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด , Chaoying และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
เมธา วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

เช้าที่งัวเงีย ได้ยินเสียงพี่ชายสามหยดเตรียมตัวเดินทาง แต่ลุกไปด้วยไม่ไหว เลยอด 55

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน