*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2349726
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 5981 , 14:52:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 50 คน BlueHill , february26 และอีก 47 คนโหวตเรื่องนี้

 

มทิ้งอ่างน้ำดินเผาขนาดเล็กในสวนหลังบ้านให้เหือดแห้งอยู่หนึ่งวันเต็มๆ ปล่อยให้เหล่าวิหคสกุณา 3-4 ชนิดพันธุ์ ทั้ง นกปรอดสวน นกปรอดหน้านวล นกกางเขนบ้าน นกกระจิบธรรมดา และ นกอีแพรดแถบอกดำ ที่เคยแวะเวียนมาใช้บริการอ่างน้ำเป็นประจำ ต้องต้องรอคอยความชุ่มฉ่ำของสายน้ำ อย่างผิดหวัง ท่ามกลางอุณหภูมิของฤดูร้อนที่พุ่งสูงปรี๊ด จนร้อนรุ่มไปถึงข้างใน

         นกเหล่านี้จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาดื่มน้ำบ้าง อาบน้ำบ้าง กันอยู่เสมอ ผมแอบมองจากภายในบ้านอย่างมีความสุข และมักเผลอยิ้มทุกครั้งที่เห็นเจ้าปรอดสวน ใช้รูปร่างที่ใหญ่โตกว่านกชนิดอื่นๆ ตัดหน้า มาเล่นน้ำหน้าตาเฉย ทั้งๆที่ เจ้าอีแพรดหรือเจ้าปรอดหน้านวล มาก่อนตั้งนานสองนาน

          แต่โดยปกติแล้ว หลังจากปรอดสวนใช้บริการอ่างน้ำเสร็จ นกที่มีไซส์รองลงมาก็จะเข้ามาใช้บริการต่อจนถึงขนาดเล็กที่สุด มองดูก็ปรองดองกันดีอยู่เหมือนกันนะครับ หน้าร้อนอย่างนี้ น้ำเป็นสิ่งจำ เป็นอย่างยิ่งสำหรับสัตว์ทุกชนิด

         ผมไม่เคยปล่อยให้อ่างน้ำว่างเปล่า หมั่นคอยเติมน้ำให้เต็มสม่ำเสมอ ยกเว้นวันหนึ่งเมื่อเร็วๆนี้ที่ผมลืมเสียสนิทใจ (คนเรามักหาข้ออ้างได้เสมอเมื่อรู้สึกว่าทำผิด) ปล่อยให้อ่างเหือดแห้งอยู่หนึ่งวันเต็มๆ เมื่อกลับถึงบ้านในช่วงเย็น จึงรีบเดินไปหลังบ้านเพื่อเติมน้ำในอ่าง เล็กๆ ทันที ยังไม่ทันจะเดินออกมาเจ้าอีแพรดที่คุ้นหน้าคุนตากัน ก็บินโฉบมาเล่นน้ำอย่างไม่ตื่นกลัว ... อย่างรื่นเริง อย่างสนุกสนาน

         นึกถึงวลีหนึ่งที่มีคนพูดว่า "ไม่ว่าใครจะตายหรือหายไป สุดท้ายโลกก็ยังหมุนต่ออยู่ดี"
        สำหรับผม กลับรู้สึกว่า อันคนเรานั้น การค้นหา"เป้าหมาย" อาจไม่สำคัญเท่ากับ การแสวงหา"ความหมาย"ของชีวิต...ก็เป็นได้

นกกก (Great Hornbill)

        เวลาผมเขียนบล็อก มักวาดความรู้สึกลงไปในเรื่องนั้นด้วย ไม่ใช่การระบายอารมณ์ แต่เหมือนการละเลงสีน้ำลงบนแผ่นภาพ แน่นอนว่าชัดเจนบ้าง เบลอบ้าง ขาดทิศทางบ้าง แต่มันก็ทำให้หัวใจได้สั่นไหวเสมอยามเมื่อได้สัมผัส หลายๆครั้ง ผมอ่านแล้วยังรู้สึกได้ถึงความหวานเลี่ยนของตัวอักษรขนาดคนเขียนยังเลี่ยน คนอ่านจะรู้สึกขนาดไหนหนอ

         นี่กระมังที่เป็นเหตุให้ผมต้องจิบกาแฟดำข้นๆตลอดเวลาเขียนบล็อก มันพอจะแก้เลี่ยนได้มากโขอยู่

        ว่ากันตามตรง คนอย่างผม โรงงานผลิตน้ำตาลไม่ชอบอย่างแน่นอน (เขียนอย่างนี้ ไม่ได้ความหมายความว่าในตัวผมมีความหวานมากพอแล้วนะครับ ไม่ใช่อย่างนั้น แค่พอจะมีอยู่บ้างเท่านั้น นิดเดียวจริงๆ )

        พูดถึงการจิบกาแฟดำเข้มๆขมๆแล้ว มันก็แปลกดีอยู่เหมือกัน ตอนเสพอรรถรสของเจ้าน้ำสีดำๆ ในช่วงรุ่งอรุณ ยามอยู่ในป่าดงพงไพร รู้สึกถึงความหวานในน้ำกาแฟอย่างชัดแจ้ง อาจเป็นเพราะว่ามีวิวทิศทัศที่เขียวชะอุ่มของแมกไม้และขุนเขา เป็นเหมือนน้ำตาลก็เป็นได้ ใครรู้สึกเหมือนผมบ้าง ...ไม่เชื่อทดลองดูครับ

 ชะนีมือขาว หรือ ชะนีธรรมดา (Common gibbon, White-handed gibbon)

       ชะนีมือขาว  มีขน 2 สี คือ สีน้ำตาลอ่อน และสีดำ สีของขนไม่เกี่ยวกับอายุหรือเพศ 

        เวลาคนเราทำอะไรซ้ำๆมักเกิดอาการเลี่ยน หรือเบื่อหน่าย ยกตัวอย่างเช่น มีคนทำไข่เจียวให้กินทุกวันเป็นอาหารเช้า แรกๆก็อร่อยน่ากินดี หลังๆชักไม่อร่อย รู้สึกเลี่ยนขึ้นมาเสียงั้น แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งผมไม่เคยมีอาการเลี่ยนเข้ามาเยี่ยมกรายเลย ไม่บอกก็พอจะเดาออกนะครับ นั่นคือ การเข้าป่าไปดูนกนั่นเอง (ถูกต้องคร้าบบ)

         การเดินชมนกชมไม้ในพงพนา ไม่เคยทำให้ผมเบื่อหรือเลี่ยนแม้แต่ครั้งเดียว แต่ทำให้รู้สึก"ล้าหลัง"มากๆ จริงๆครับ รู้สึกล้าหลังจริงๆ ก็จะไม่ให้เกิดอาการนี้ได้อย่างไรกัน ก็เล่นแบกกล้องและเลนส์ หนักเป็น 3-4 กิโลกรัมเดินท่อมๆดูนกทั้งวัน ตั้งแต่ยามอุษาฟ้าสว่างจนอาทิตย์อัสดง "หลัง"จะไม่"ล้า" ได้ยังไงกัน (ฮา)

         เรื่องดูนกพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยครับว่า ผมไม่ยอมล้าหลังใคร ถ้าว่างใครชวน เป็นไปกับเขาหมดเรียกว่าใจง่ายก็ได้ครับ เฉพาะเรื่องดูนกอย่างเดียวนะ เรื่องอื่นๆผมใจหินมากๆ พอผมไปชวน คุณซูเปอร์บี เอ๊ย...ซูเปอร์บีมาชวนผมไปดูนกที่แก่งกระจาน ผมรีบตกลงทันที กลัวเพื่อนนักดูปักษารุ่นน้องเปลี่ยนใจ

       งานนี้ คุณชายสามหยด นักส่องนกมาดสไนเปอร์ พลาดครั้งใหญ่ เพราะทันติดงานขึ้นมาเสียนี่ ไม่เป็นไรครับ ดูภาพนกสวยๆในบล็อกนี้เรียกน้ำย่อยไปพลางๆก่อนละกัน

        เนื่องจากซูเปอร์บี เป็น "นักดูนกมือใหม่ป้ายแดง" ผมจึงต้องหน้าที่เป็นไกด์นำดูนกไปตามระเบียบอาสากำหนดพื้นที่เป้าหมายสำหรับส่องนกส่องผีเสื้อกันตั้งแต่ หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านกร่าง ไปจนถึง หน่วยพิทักษ์ป่าพะเนินทุ่ง แน่นอนว่า ในฐานะนักดูนกป้ายแดง ซูเปอร์บีเห็นนกชนิดไหนที่ผมชี้ หรือ ผิวปากให้ดู ก็แทบจะกลายเป็นนกใหม่ไปเสียหมด

         ที่ต้องใช้วิธีผิวปากนั้น ผมค้นพบว่าเสียงผิวปากทำให้นกไม่ตื่น สามารถเรียกเพื่อนมาดูนกอย่างเงียบๆได้ ถ้าใช้เสียงเรียก นกอาจนึกว่าเป็นคน บินหนีหรือหลบเข้าพุ่มไม้หายจ้อยไปเลยก็เป็นได้

        ใครเดินดูนกกับผม จะทราบดีว่า ผมไม่ค่อยพูดเท่าไหร่ ไปเจอนักดูนกแปลกหน้าแปลกตา เห็นผมไม่ค่อยพูดภาษาคน คิดว่าผมเป็นใบ้ไปก็มี

         ถามว่า ผมไปแก่งกระจานและพะเนินทุ่งปีละหลายครั้ง แล้วจะไปทำไหมกันบ่อยๆ ตอบง่ายครับลองมาเป็นนกดูนกเองแล้วจะเข้าใจความรู้สึกของพวกผม (จริงไหมคุณชายสามหยด) ว่างเป็นไม่ได้ เป็นหยิบกล้องคว้าไบน็อคเข้ารกเข้าพงไปเสียทุกที อย่าว่าแต่การไปแก่งกระจาน  มันก็มี"ความหมาย"เป็นพิเศษสำหรับผมทุกครั้ง

         ผมปรารถนาใคร่เห็นนกตัว หนึ่ง อย่างเต็มตาเต็มใจ...เป็นนกกะลิงเขียดหางหนาม / Ratchet-tailed Treepie ไฮไลท์ของหลักกิโลเมตรที่ 27 ทางขึ้นพะเนินทุ่งนั่นเอง 

                                                                                                         

         เส้นทางจาก "บ้านกร่าง" จนถึง "พะเนินทุ่ง" เป็นเทรลดูนกที่ได้รับความนิยมสูงสุดแห่งหนึ่งในวงการนักเลงนก เลยก็ว่าได้ ถือเป็นเส้นทางศึกษาและเรียนรู้ทางธรรมชาติชั้นเยี่ยมที่ต้อนรับนักเดินทางมานักต่อนัก

        ว่ากันว่า "จุดเด่น" ของป่าแก่งกระจานในแง่ของปักษาวิทยานั้น มีนกนานาพันธุ์ให้พบเห็นมากด้วยชนิดและปริมาณ ทั้งนกที่อาศัยตามป่าที่ราบต่ำ ไปจนถึงนกบนภูเขาสูง และนกในป่าดงดิบ

        ส่วนความโดดเด่นของพะเนินทุ่งนั้น อยู่ที่ความหลากหลายทางชีวภาพ เมื่อพิจารณาจากสภาพทางภูมิศาสตร์แล้ว จะเห็นว่า นกบนยอดพะเนินทุ่งนั้น มีทั้ง "นกเหนือ" และ "นกใต้" เข้ามาอาศัยอยู่รวมกัน เพราะเป็นบริเวณรอยต่อของชีวภูมิศาสตร์ย่อยที่กระจายมาจากทางเหนือ (Sino Himalaya) ขึ้นมาจากทางใต้ (Sundaic) รวมทั้งมาจากทางตะวันตก (Indo Burma) และทางตะวันออก (Indo China) กลายเป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปเอเชีย

        อย่างที่บอกไปแล้ว ผมแค่มาตามดูนกตัวหนึ่งให้เต็มตาเต็มใจ หลังจากเคยเห็นมาแล้วครั้งหนึ่งเพียงเสี้ยวของเวลา แต่ไม่เคยคิดเลยว่า นี่คือ"เป้าหมาย"ที่ต้องพุ่งชนให้ได้ คิดแต่เพียงว่า สิ่งนี้คือ"ความหมาย"ของชีวิต ต่างหากเล่า

 นกพญาปากกว้างลายเหลือง (Banded Broadbill)

 นกพญาปากกว้างหางยาว (Long-tailed Broadbill)

 นกพญาปากกว้างท้องแดง (Black-and-red Broadbill) 

         นกพญาปากกว้างอกสีเงิน (Silver-breasted Broadbill)

         สำหรับนักดูนกที่ศึกษาพฤติกรรมของนกแล้ว ย่อมรู้ดีว่าช่วงเดือนกุมภาพันธุ์-มีนาคมของทุกปี เป็นเวลาที่สำคัญของวงจรชีวิตนก เนื่องจากนกส่วนใหญ่ในทวีปเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย ใช้เป็นช่วงเวลาแห่งการผสมพันธุ์  

         ผมและซูเปอร์บีบังเอิญไปดูนกที่แก่งกระจาน-พะเนินทุ่งในช่วงที่นกจับคู่กันพอดี จึงมีโอกาสพบนกชนิดเดียวกันทั้งตัวผู้และนกตัวเมีย เช่น นกพญาปากกว้างท้องแดง นกพญาปากกว้างลายเหลือง นกพญาปากกว้างหางยาว ฯลฯ

         ทั้งยังมีโอกาสเห็นพฤติกรรมของนกในวงจรสืบพันธุ์ของมัน เช่น คาบหญ้าไปทำรัง หรือกกไข่ ซึ่งแน่นอนว่าเราหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปรบกวนมัน (สาธุ)

 นกจับแมลงสีคล้ำ (Dark-sided Flycatcher)

 นกเขาลายเล็ก  (Little Cuckoo Dove)

        บทความชื่อ "พฤติกรรมของนก" ของสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ระบุว่า ช่วงฤดูผสมพันธุ์เป็นช่วงที่มีความสำคัญกับนกมากที่สุด เพราะเป็นโอกาสที่นกจะได้ผสมพันธุ์และออกลูก เพื่อสืบทอดเผ่าพันธุ์ต่อไป

        นกแต่ละชนิดต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อฤดูผสมพันธุ์มาถึง ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่มีอาหารสมบูรณ์พอสำหรับเลี้ยงดูลูกนกให้รอดชีวิต นกส่วนใหญ่จึงมักวางไข่ในช่วงปลายฤดูแล้งไปจนถึงกลางฤดูฝน เพื่อให้ลูกนกเจริญเติบโตขึ้นมาในช่วงที่มีอาหารสมบูรณ์

       แต่นกน้ำจะเลือกผสมพันธุ์กัน ในช่วงปลาย ฤดูฝน เพราะเป็นช่วงฤดูน้ำหลาก มีอาหารอุดมสมบูรณ์สำหรับเลี้ยงลูกนกที่ออกจากรัง
พอดีใน

        แต่ละปีนกต้องผสมพันธุ์อย่างน้อย 1 ครั้ง แต่ก็มีหลายชนิดที่ผสมพันธุ์มากกว่านั้น ช่วงเวลาในการผสมพันธุ์จะใกล้เคียงกันสำหรับนกชนิดนั้นๆ และนกมักจับคู่ผสมพันธุ์กันในถิ่นเดิมทุกปี แม้นกย้ายถิ่นยัง ต้องบินกลับไปสร้างรังวางไข่ยังถิ่นเดิม เพราะมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการผสมพันธุ์และเลี้ยงลูกนก 

 นกปรอดหัวตาขาว (Flavescent Bulbul)

 นกโพระดกคอสีฟ้า (Blue-throated Barbet)  ชนิดย่อย davisoni 

         นกส่วนใหญ่จับคู่ผสมพันธุ์กับตัวเมียเพียงตัวเดียว บางชนิดจับคู่ด้วยกันตลอดชีวิต เช่น นกกระเรียนแต่บางชนิดตัวผู้ผสมพันธุ์กับตัวเมียหลายตัว เช่น ไก่ ซึ่งตรงข้ามกับนกโป่งวิด ที่ตัวเมียจะเป็นฝ่ายผสมพันธุ์กับตัวผู้หลายตัว แล้วปล่อยให้ตัวผู้ฟักไข่และเลี้ยงลูกตามลำพัง

        นกได้คู่ผสมพันธุ์แล้ว ก็มาถึงช่วงของการสร้างรัง เพื่อใช้วางไข่และเลี้ยงดูลูกนกให้ปลอดภัยจากศัตรูและสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งยังช่วยให้ความอบอุ่นแก่ไข่และลูกนก นกส่วนใหญ่จะ สร้างรังใหม่ทุกปี

        แต่มีบางชนิดกลับไปใช้รังเดิม เช่น เหยี่ยวออสเปรคู่เดิมจะกลับไปซ่อมแซมรังเก่าใช้ จนรังมีขนาดใหญ่ขึ้น เรื่อยๆ ตามจำนวนปีที่นกใช้วางไข่

        นกบางชนิดก็ไม่สร้างรัง แต่จะวางไข่บนพื้นดินเฉยๆ แล้วทำการฟักไข่ ตรงนั้น เช่น นกตบยุง และมีนกอีกหลายชนิดไม่รู้จักสร้างรัง แต่แอบวางไข่ในรังนกชนิดอื่นๆ เพื่อให้นกนั้น เลี้ยงลูกให้จนโต เช่น นกกาเหว่า นกอีวาบตั๊กแตน

        เห็นไหมครับว่าการผสมพันธุ์ของนกเป็นพฤติกรรมที่น่าสนใจอย่างยิ่ง หลายเรื่องคาดไม่ถึงอย่างนกที่แอบไปวางไข่ในรังของนกชนิดอื่น เพื่อให้เลี้ยงดูลูกของมัน แบบนี้ก็มีด้วย น่าศึกษาและเรียนรู้มากมาย ดังนั้น ผมสมัครเป็น "นักดูนก" เสียแต่ดีๆ 

  นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง (Buff-rumped Woodpecker)

  นกปรอดแถบปีกเหลือง (Ashy Bulbul) 

       นกปรอดโอ่งท้องสีน้ำตาล (Ochraceous Bulbul)

         หลังจากแวะดูนกมาเรื่อยเปื่อยตั้งแต่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาสามยอด มาจนถึงหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านกร่าง เราก็ได้ฤกษ์กันข้าวเที่ยงกัน ก็ที่ร้านค้าสวัสดิการของหน่วยนั่นแหละครับ ปะหน้าเจ้าหน้าที่ฯซึ่งคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ก็เตือนเราว่าให้ระวังช้างป่าที่ออกมากินใกล้กับลานกางเต้นท์

        ดังนั้น หลังจากกินข้าวเสร็จสรรพ ผมก็พาซูเปอร์บีไปสำรวจพื้นที่บริเวณลำธารสายเล็กๆ ข้างลานกางเต้นท์ เพราะเป็นทำเลที่พบนกสกุลหัวขวานหลายชนิด นกพญาปากกว้างท้องแดง นกจาบคาเคราเขียว ได้ออกบ่อยๆ เรียกว่า ตาซ้ายมองหานก ตาขวาชำเลืองดูช้างว่าจะมีไหม รู้สึกตื่นเต้นดีจริงๆ

        พูดกันแบบตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม ทริปดูนกแก่งกระจาน-พะเนินทุ่งรอบนี้ เดินดูนกกันไม่เต็มร้อยเท่าไหร่ เนื่องจากในวันเสาร์ ฝนตกเสียครึ่งวันขณะเดินตามหาเจ้ากะลิงเขียดหางหนาม บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 27 ไม่ใช่แค่โปรยปรายธรรมดา แต่กระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทำให้เราตัดสินใจบึ่งรถฝ่ายสายพิรุณขึ้นไปยังพะเนินทุ่ง

 ม่านหมอกสีขาวคลี่ครอบคลุมผืนป่าหลังฝนตกหนัก

        เมื่อขึ้นไปถึงพะเนินทุ่ง ฝนยังตามมาสร้างความชุ่มฉ่ำอุราให้เราอย่างหนำใจ ลมกระโชกพัดโฮกฮาก ไม้เล็กไม้น้อยไหวเอนลู่ตามแรงลม ขณะพญาไม้ใหญ่ยืนหยัดท้าทายปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ฝนกระหน่ำลงมาได้สักชั่วโมง หมอกสีขาวก็เริ่มแผ่ม่านครอบคลุมยอดพะเนินทุ่ง

        แม้เป็นภาพที่งดงาม แต่สำหรับนกดูนกแล้วได้แต่นั่งมองม่านหมอกสีขาวตาปริบๆ เพราะแน่นอนแล้วว่าหมดสิทธิ์ดูอีกนั่นเอง

        เป็นอันว่า เราหาทำเลกางเต้นท์กันตั้งแต่ช่วงบ่าย โชคดีที่เจ้าหน้าที่ฯ อนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้ใช้พื้นที่ในศาลาข้างๆด่านกั้นทางขึ้นลง ตรงด้านหน้าหน่วยฯ เป็นจุดกางเตนท์ได้ เนื่องจากเห็นว่าฝนตกหนัก แต่ปรากฎว่าความแรงของลมฝนทำให้ไม่สามารถกางเตนท์ได้ เราต้องหลบเข้าไปนั่งเล่นในรถเสียเกือบชั่วโมงกว่าลมฝนจะสร่างซา

        ผมบอกกับเพื่อนนักดูนกรุ่นน้องว่า อรุณรุ่งพรุ่งนี้เช้าวันอาทิตย์ ค่อยออกเดินดูนกกัน ถ้าหมอกยังลงจัดหรือฝนหนัก เราก็กลับลงไปปักหลักแถวๆหลักกิโลเมตรที่ 27 บริเวณนี้เป็นเหมือนสามแยกหรือจุดนัดพบ มักเจอ Bird Wave ที่มีเจ้าของเรือนร่างสีดำมีหางคล้ายหนาม รวมฝูงอยู่ด้วยเป็นประจำ

    นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง (Greater Flameback) ,เพศเมีย   

         ทราบกันดีอยู่แล้วว่า อุทยานห่งชาติแก่งกระจานนั้น เป็นแหล่งอาศัยกระจายพันธุ์ของ "นกกะลิงเขียดหางหนาม" เป็นป่าแห่งเดียวของประเทศไทยที่พบนกชนิดนี้

         พูดถึงเจ้ากะลิงเขียดหางหนามแล้ว เป็นนกที่ค่อนข้างหายากเอาการอยู่สำหรับนักดูนกขาจร แต่สำหรับขาประจำที่ขึ้นไปพะเนินทุ่งบ่อยๆ โอกาสพบเห็นก็ง่ายขึ้น หากรู้จังหวะ รู้จุด รู้เวลา รู้ถิ่น อาศัยของนก โดย เฉพาะบริเวณกิโลเมตรที่ 26-29 เป็นจุดที่นกชนิดนี้ออกมาหากิน รวมไปถึงดงกล้วยในหุบข้าง ๆ หน่วยพิทักษ์ป่าพะเนินทุ่งด้วย

       รุ่งเช้า ระหว่างตระเวณดูนกไปมารอบๆพะเนินทุ่ง ก็มีโอกาสพบกับ คุณรุ่งโรจน์ จุกมงคล หรือพี่เอ เจ้าของหนังสือความรู้เรื่องนกหลายเล่ม เลยทักทายกันตามประสาคนคอเดียวกันทั้งการนกและการเมือง คุณรุ่งโรจน์บอกว่า บล็อกเกอร์พี่Supawan ปักหลักดูนกอยู่แถวหลักกิโลเมตรที่ 27 ไม่ได้ขึ้นมาบนพะเนินทุ่งด้วย

       ช่วง 9 โมงเช้า เราจึงขับรถย้อนลงเขามายังบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 27 อีกครั้ง ณ จุดนี้ ผมยังคงเดินตามหาเจ้ากะลิงเขียดหางหนามอยู่อย่างไม่ลดละเลิก เจอนักดูนกสองหนุ่มสาวเดินถือไบน็อคสวนมา ทั้งสองคนนี้ผมเคยเห็นที่พะเนินทุ่ง ยังไม่ทันเอ่ยปากทักทาย นักดูนกสาวก็พูดขึ้นกับซูเปอร์บีว่า ตะกี้เห็นกะลิงเขียดหางหนามมากับ bird wave มันบินลงมาเกาะตรงกลางทางด้วย

       ได้ยินเท่านั้นแหละ แม้ใบหน้าผมยังสงบเรียบเฉย มุมปากกระตุกเล็กน้อย แต่ในใจพูดว่า "อั๊ยย่ะ จุด ที่เขาเห็นกะลิงเขียดหางหนาม เราก็เพิ่งเดินผ่านมาเมื่อสัก 5 นาที ปัดโธ่ พลาดอีกแล้ว"

        ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จยังไม่อยู่ที่นั่นสำหรับผม 5555

        อย่างไีรก็ตาม ผมไม่คิดว่า นี่คือความผิดหวังแต่อย่างใด แต่คือเสน่ห์ของการดูนกมากกว่า และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมได้สัมผัสกับ"เสน่ห์"รูปแบบนี้   

       สารภาพเลยครับว่า เขียนบล็อกมาถึงบรรทัดนี้ ผมนึกอยากไปพะเนินทุ่งขึ้นมาอีกแล้วครับ 5555

       ปาดยักษ์ (Giant Treefrog) 

         เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือวิทยาศาสตร์ยังมีกระยาสารท มาตรแม้นว่าพลาดการได้เห็นเจ้านกถิ่นเดียว แต่ก็กลับได้พบเจ้าสัตว์หายากและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์หนึ่ง นั่นก็คือ "ปาดยักษ์"

       ตอนแรกผมก็ไม่รู้หรอกครับว่าเป็น ปาดยักษ์ นึกว่าเป็นกบเขียดธรรมดาที่อาศัยอยู่ในป่า แต่พอโยนภาพขึ้นเฟสบุ๊คสอบถามเซียนAmphibians ปรากฎว่า เป็นปาดยักษ์ ดูเหมือนเป็นสัตว์หายาก จึงเข้ากรูเกิลไปหาข้อมูลมาได้ดังนี้ครับ

       ค้นพบ “ปาดยักษ์” ที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

         อาจารย์จุฬาฯ เผยปาดยักษ์เป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากเป็นสัตว์ที่พบได้ไม่บ่อยนักในประเทศไทย มีรายงานว่าจะพบเฉพาะที่ จ.เพชรบุรี และ จ.ราชบุรี เท่านั้น  นอกจากนี้ ยังมีการกระจายอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย ภาคเหนือของเมีย นมาร์ และสาธารณรัฐประชาชนจีน

         อ.ดร.วิเชฎฐ์ คนซื่อ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า ปาดยักษ์ที่ค้นพบนั้นเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกขนาดใหญ่ พบบนยอดเขาที่มีความสูงประมาณ ๙๐๐ เมตรจากระดับน้ำทะเล

         การค้นพบในครั้งนี้เป็นการค้นพบโดยบังเอิญในขณะที่ทำวิจัยกับโครงการพัฒนาองค์ความรู้และศึกษานโยบายการจัดการทรัพยากรชีวภาพในประเทศไทย ( BRT ) ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนทางด้านความหลากหลายทางชีวภาพ

         ปาดยักษ์ (Giant Treefrog) 

        ปาดยักษ์มีขนาดความยาวของลำตัวตั้งแต่จมูกจนถึงรูเปิดของทวาร ประมาณ 9 เซนติเมตร ลำตัวมีสีเขียว มีตาขนาดใหญ่ ลำตัวด้านบน ตลอดทั้งช่วงหัว หลังและขาจะมีสีเขียวตองอ่อน ส่วนด้านท้องจะมีสีเทา ด้านข้างของลำตัวมีสีเทาและ ลายสีขาวสลับกระจายทั่วไป ตีนหน้าและตีน หลังมี พังผืดแผ่เต็มการสำรวจในครั้งนี้พบปาดยักษ์จำนวน ๕ ตัว เป็นเพศผู้ ซึ่งปาดชนิดนี้จะมีเสียงดังก้องกังวานมาก  เป็นเสียงร้องที่เกิดจากเพศผู้ร้องเรียกเพศเมียในฤดูผสมพันธุ์ คือ ในช่วงต้นฤดูฝน

        อ.ดร.วิเชฎฐ์ กล่าวต่อไปว่า ถิ่นที่พบปาดยักษ์จะเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีความชุ่มชื่น อยู่ใกล้กับแหล่งน้ำใกล้ป่าเบญจพรรณ และมีป่าไผ่เป็นไม้หลัก พฤติกรรมการส่งเสียงเรียกคู่ของปาดยักษ์ ทำให้สันนิษฐานได้ถึงพฤติกรรมใน การสืบพันธุ์ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ของทุกปีเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมเท่านั้น

         แอ่งน้ำขนาดต่างๆ ในช่วงฤดูฝนเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญสำหรับปาดยักษ์เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในการวางไข่และการเจริญเติบโตของลูกอ๊อด ดังนั้น ในป่าธรรมชาติแม้จะเป็นเพียงพื้นที่เล็กๆ ก็อาจมีความหมายต่อสิ่งมีชีวิตอย่างที่คาดไม่ถึง  

ป.ล. ผู้เชี่ยวชาญแจ้งให้ทราบว่า มีรายงานการพบปาดยักษ์ที่ ตาก กาญจนบุรี น่าน เลย ชัยภูมิ และประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และราชบุรี

The Waters and the Wild - Al Petteway  

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
BlueHill วันที่ : 20/04/2014 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 90 คุณเจนอักษราพิจารณ์
เสียงร้อง โฮปก โฮปก เป็นเสียงของนกโพระดกชนิดหนึ่งครับ
ไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดไหนเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
BlueHill วันที่ : 20/04/2014 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 89 อาจารย์สมโชค
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 19/04/2014 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ป่ายังคงอุดมสมบูรณ์อยู่นะครับ เพิ่งได้เห็นนกโพระดกตัวเป็น ๆ ที่นี้ แต่เสียงจะร้องโฮก ปก เหมือนเพลงของเพ็ญศรี พุ่มชูศรี ร้องไว้หรือเปล่านั้น คงต้องไปพิสูจน์ครับ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 19/04/2014 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ป่ายังคงอุดมสมบูรณ์อยู่นะครับ เพิ่งได้เห็นนกโพระดกตัวเป็น ๆ ที่นี้ แต่เสียงจะร้องโฮก ปก เหมือนเพลงของเพ็ญศรี พุ่มชูศรี ร้องไว้หรือเปล่านั้น คงต้องไปพิสูจน์ครับ

ความคิดเห็นที่ 89 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 18/04/2014 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับท่านบก.ชาลี

ศึกษาเรื่องราวพร้อมชมภาพที่สวย ๆ งาม ๆ บรรยากาศในป่าเขาลำเนาไพร น้องชนี น้องนก ๆ สุขใจจริง ๆ ครับท่านบก.

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2014 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 86 คุณจิตราภรณ์
อ่างบัวต้องตรวจเช็คด้วยนะครับว่ามีงูเข้าไปอยู่ในอ่างด้วยหรือเปล่า
ไม่งั้นนกเสร็จแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2014 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 85 คุณChaoying
เขียนคอมเมนต์ได้สนุกสนานมากเชียวครับ อ่านเพลินเลย
เคยเห็นนกกินปลีอาบน้ำจากใบไม้ชุ่มฝนเหมือนกันครับ
มันเอาตัวถูใบไม้ไปมา น่ารักมากๆ

ความคิดเห็นที่ 86 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จิตราภรณ์ วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ทีบ้านเป็นอ่างบัวค่ะ
เติมน้ำปริ่มทุกวัน
เวลาล้างหม้อข้าวจะเอาเศษข้าวไปสาดที่หน้าบ้าน

ไม่นกก็มด....ได้อิ่มท้องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 85 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/04/2014 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้า...อ่านชื่อเรื่องนึกว่า จะชวนป้ายแดงไปพะเนินทุ่ง..เรารึ ดีใจจนเนื้อเต้น..แหมไปกันมาแล้วเนี่ยนา..

แต่..ท่อนแรก บก. เขียนโดนใจมาก เพราะตรงกับเจ้าหญิงที่วางอ่างน้ำไว้ให้นกอาบแล้วแอบมองจากในบ้าน ฮาๆๆ มันสุขใจอย่าบอกใคร..เจ้าหญิงเพิ่งไปซื้ออ่างดินเผามาใหม่ ใส่น้ำแล้วเย็น ให้กว้างและใหญ่กว่าเดิม เผื่อว่า อันเก่าน้ำแห้ง จะได้มีน้ำสแปร์ไว้ เติมกันทุกวัน เผลอลืมเติม แห้งเมื่อไหร่ ..สงสารนก..จริงอย่างบก.ว่า นกมาเข้าคิวอาบน้ำกันตั้งแต่เช้ายันบ่าย อีแพรดอาบแม้ยามฝนตก มันเป็นนกที่ขยันอาบน้ำที่สุด..ตามมาด้วยปรอด และกางเขน
..ส่วนนกกระจิบธรรมดาและนกกินปลี จะมีวิธีอาบน้ำของมัน..ไม่อาบในอ่าง แต่จะมาอาบน้ำที่ค้างอยู่ตามใบไม้ที่เจ้าหญิงรดไว้..หรือไม่ก็มาอาบที่สายยางฉีดน้ำ..มันแน่มาก
..ท่อนต่อมา..บก. เขียนได้เลี่ยนจริงๆ แระ
สรุปว่า..ไปพะเนินทุ่งอีกเมื่อไหร่ ก็บอกด้วยนะคะ ..ไม่ได้ไปดูนก แต่อยากดูต้นไม้ กับปาดยักษ์..ฮิๆ เนี่ยปาดของเจ้าหญิงที่กระถางต้นไม้หน้าบ้าน มันร้องทุกคืน เอาสายยางรดน้ำแกล้งมัน ทำว่าฝนตก..มันร้องใหญ่เลย ฮิๆ แกล้งปาด..

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 69 พี่สำรวจฟ้า
โอ้ผมใส่ชื่อนกผิดพลาดขนาดนี้เชียวหรือ โอ้แย่เลยครับ
อกสีเงินชัดๆเห็นมาก็หลายครั้งดันพลาดเสียได้
ปล่อยนกตัวเบ่อเร่อเลยครับผม

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 52 คุณฟ้าสดใสฯ
พูดถึงเรื่องถ่ายผีเสื้อแล้ว ผมก็ใช้เลนส์เทเลนั่นแหละครับ
ภาพไม่ได้สื่อรายละเอียดมากสักเท่าไหร่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 51 พี่ดงละดอน
แสดงว่ายังไม่เคยขึ้นไปพะเนินทุ่งละซิครับ
ไปแล้วจะติดใจธรรมชาติที่บริสุทธิ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 50 พี่เพลงธรรม
สาดกาแฟดำลงคอรับรุ่งอรุณในป่า ถือเป็นความสุขลึกๆประการหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49 คุณjonathan_seagull
ผมยังอยากไปอีก เพราะยังมีลุ้นอีกหลายตัวครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48 พี่Payont
มันเหมือนกับว่าต้องแสวงหาไปเรื่อยๆจนไม่มีที่สิ้นสุดครับ
หรือพอใจแล้วก็อยากพอใจมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47 คุณตุ๊ก
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 คุณชายสามหยด
ยังไม่เคยเจอหมวกกันน็อคอีกหรือครับ
อยากนี้ต้องไปบ่อยๆแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 พี่Supawan
พะเนินทุ่งไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 คุณpooklookclub
ความจริงป้าแต่ละแห่งมีสิ่งมีชีวิตต่างๆอยู่มากมาย
เราเพียงแต่ทำความรู้จักกับสภาพแวดล้อมที่มันอยู่มาก่อนล่วงหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 พี่chailasalle
พี่เก็บภาพปาดมาฝากกันบ้างซิครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 คุณWildwatcher
ตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นปาดยักษ์ เลยถ่ายภาพมาไม่เนียนเท่าไหร่
ยังนึกเสียดายอยู่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณkratenUan
หยิบภาพนกไปวาดได้เลยครับ ไม่ต้องเกรงใจ
ผมเองชอบภาพสีน้ำเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 พี่ทางแก้ว
เดินชมนกชมไม้ คิดเสียว่าเป็นการเดินชมวัดวาอารามซิครับ
จะได้ไม่เหนื่อย

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 ลุงกำหนัน
นกกก ก็เป้นนกเงือกชนิดหนึ่งครับ
ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Great Hornbill
ทางใต้ก็มีนกชนิดนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 69 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เพิ่งไปมาเหมือนกันครับ
บก.ลงชื่อปากกว้างอกสีเงินเป็นปากกว้างเล็กครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณDekthep
พักผ่อนสมองในหน้าที่การงานกับสิ่งที่ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 นายธรรมยุติ
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 พี่ณัฐรดา
ผมสารภาพเลยครับ
ชักหมดมุขแล้วสำหรับงานเขียน
สงสัยต้อไปดูนกเพื่อหาแรงบันดาลใจอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 คุณwoodworker
เป็นคำถามที่น่าสนใจมากครับ
หลายครั้งผมก็มาตั้งคำถามทำนองนี้กับตัวเองเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 อะหนึ่ง
กาแฟที่ผมชม จะกินไหวหรือครับตั้ง 5 แก้ว ขมๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณเฟื่อง
ครับ ดูได้ไม่รู้เบื่อจริงๆสำหรับไข่เจียว

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณเเครอท
คุณแครอท รีบชวนเลยครับ
แต่ต้องเช็คเวลาด้วยนะ

ในช่วงฤดูฝน การท่องเที่ยวและพักแรมบริเวณบ้านกร่าง-เขาพะเนินทุ่ง ไม่สะดวกอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว และก่อให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติสูง จึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวและพักแรม เฉพาะบริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และเปิดโอกาสให้ธรรมชาติได้มีโอกาสฟื้นตัว

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ใช่ครับ ได้มีโอกาสเห็นภาพพระองค์ท่านจากเพจของเรารักษ์ป่าแก่งกระจานเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
อาจารย์ไม่ลองพาครอบครัวไปเที่ยวป่า ชมนกชมไม้บ้างละครับ
ไปไม่ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 นายยั้งคิด
มีกวีในหัวใจเสียด้วยนะครัับพี่

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณศุภฤกษ์
ผมไปแก่งกระจานบ่อยมากครับ
จึงพอจะรู้จุดว่าสามารถเจอนกชนิดไหน และตรงไหน ได้พอสมควรอยู่
อีกอย่างนี้ช่วงนั้นเป็นช่วงจับคู่ผสมพันธุ์ของนก เป็นช่วงที่มันบินมาเป็นคู่ๆ เห็นง่ายขึ้นเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณสิงห์นอกระบบ
อากาศในป่าเย็นสบายและบริสุทธิ์กว่าในเมืองมากมายครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 ครูชบาตานี
ยินดีครับครูชบา
ฝีมือถ่ายภาพนกของครูเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 เสี่ยวไทบ้าน
ขอบคุณครับเสี่ยวที่แวะมาเยี่ยมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 53 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 wansuk
เรื่องธรรมชาติๆ วันศุกร์ไม่ได้เขียนถึงนานแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าสดใสฯ วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesky99

แก่งกระจานเป็นป่าและแหล่งท่องเที่ยวที่ผมไปบ่อยครับ
มีหลายอย่างที่น่าสนใจมาก ทั้งทะเลหมอกและผีเสื้อ
อยากจะถ่ายนกบ้างแต่อุปกรณ์ยังไม่พร้อมครับ ภาพสวย และเรื่องราวน่าติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 07/04/2014 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

แก่งกระจาน ครั้งสุดท้ายไปแบบทัวร์ฉิ่งฉาบ
นานมากแล้ว น่าไปเยือนอีกสักครา คิดถึงเมหือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงธรรม วันที่ : 07/04/2014 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

อ่านแล้วได้จินตนาการกว้างไกลถึงอินทนนท์โน่นครับ
กลิ่นกาแฟดำ งานเขียนภาพนก และธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
jonathan_seagull วันที่ : 07/04/2014 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

แก่งกระจาน ไปทุกครั้งมีลุ้นทุกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 06/04/2014 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

แสวงหาความหมายของชีวิตเจอเมื่อไหร่อย่าลืมเขียนลงบล๊อกให้อ่านกันบ้างนะครับ
เพลงเพราะ ภาพนกสวยๆอย่างเคยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คุณตุ๊ก วันที่ : 05/04/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

ดูภาพอ่านเพลิน ตอนนี้เวลาเห็นนก ก็นึกชือนกนี้ชื่ออะไรแล้วนะ..

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 05/04/2014 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เสียดายอย่างแรงครับพี่ที่พลาดทริปนี้ อยากเจอเจ้าหมวกกันน๊อค ครับน่ารักดี...แก่งกระจานจะไปจนกว่าจะไปเจอกระลิงเขียดหางหนามครับพี่ แหม๋พูดก็พูด ไม่ได้ไปฟังเสียงพี่ผิวปากเรียกดูนกหลายทริปเหมือนกันนะครับเนี้ย 555

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 05/04/2014 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านจบแล้ว เห็นทีจะต้องพาทัวร์ กะลิงเขียดหางหนาวกันบ้างแล้ว

จะมีใครอยากไปเดินหากับ สว. บ้างนะ รับรองไม่เรื่องมาก


ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 05/04/2014 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

โห...นุ้ยนึกว่าแก่งกระจาน พะเนินทุ่ง มีดีแค่วิวสวยๆ กับผีเสื้อแค่นั้นเอง
ไม่คิดว่าจะมีสิ่งมีชีวิตหลากหลายขนาดนี้ อยากเข้าป่าไปถ่ายรูปแบบนี้บ้างจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 05/04/2014 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ผมเข้าใจ(เอง)ว่าปาด เป็นสั้นที่ขายาว และกระโดดได้ ไกล และเร็ว ที่หลังบ้านผมมีอยู่สองสามตัวสีเขียวสดใส

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

ชอบเจ้า ปาดยักษ์จังครับพี่ สีมันสวยดีจัง

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณชาลีทำน้ำลายหกอีกแล้ว วันหนึ่งจะต้องมาบ้างเมื่อมีโอกาส ตอนนี้คงได้แต่วาดรูปนกไปพลางๆ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ถ้าไปต้องซ้อมวิ่งรอบหมู่บ้านสักเดือนหนึ่งก่อน

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ท่านบก.อยากทราบว่านกกุก มีลักษณะอย่างไรช่วยอนุเคราะห์ด้วยครับจะเขียนบล็อกซะหน่อยครับอิอิ ขอข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 เหล่าซือสุวรรณา
กรณีเข้าป่าแล้วไม่สบาย คงต้องดูอาการครับว่ามีลักษณะอย่างไร
อาจไม่เคยชินกับสภาพอากาศ แพ้เกสรดอกไม้ หรือโดนแมลงต่อย ก็เป็นไปได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณฟ้าน่าน
ปาดยักษ์ปกติมีรายงานทางภาคตะวันตก ในระดับความสูง 900 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นไปครับ

ถ้าคุณฟ้าน่านเจอมา ลองมาดูกันครับว่าเป็นชนิดไหน

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณรินรู้ดี
เมืื่่อวานเข้าไปเช็คข่าวจาก FB เรารักษ์แก่งกระจาน ก็เห็นภาพในหลวง
รู้สึกดีใจมากที่พระองค์มีมีพระวรกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

ความคิดเห็นที่ 35 เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 น้องเกสรมาเฟีย
ชอบนะสมญานี้ ผู้ชายไร้รส(หวาน) 5555
นกฮูก หรือ Owl เป็นนกล่าเหยื่อหากินกลางคืน แต่มีบางชนิดหากินกลางวันครับ จะลองดูว่าภาพที่ถ่ายเก็บไว้ มากพอจะเขียนเรื่องลงบล็อกได้ไหม

พี่ก็ได้ไอเดีย เหมือนกันนะ 555

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณbene
ขอบคุณครับคุณbene
เขียนชมผมเสียจนตัวลอยเลยทีเดียวครับ

ผมชอบสำนวนคุณbene มากครับ อ่านแล้วเห็นภาพขึ้นมาทันที
"การดูนก เป็นกิจกรรมที่ทำแล้วติด เพราะนกแต่ละตัวมีเสน่ห์ งามเฉพาะตัว ...นกทะเล -ชายน้ำ แค่ลีลาการร่อนลม ...บาดตา-ใจคนดู นกป่า สีที่แต้มขน เหมือนลิปสติก บนริมฝีปาก เปลือกตานางงาม ยังไงยังงั้น"

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณศศิตรา
ขอบคุณที่บล็อกผมเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ
ยอมรับเลยว่า ระยะหลังอารมณ์ในการเขียนบล็อกธรรมชาติลดลงไปเยอะ

ความคิดเห็นที่ 32 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณหมอสมชัย
ผมอานคอมเมนต์ของคุณหมอแล้ว ชักอยากพาไปดูนกดูไม้ในป่าเสียแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณจั๊กเด๋
กบตัวผู้เอาเปรียบกบตัวเ้มียหนือเปล่า ไม่หรอกครับ
มันเป็นเรื่องพฤติกรรมของสัตว์ ที่ลักษณะของการผสมพันธุ์ที่ให้ตัวผู้เกาะหลังตัวเมีย คิดดูแล้ว ก็เหมาะสมดีนะครับ หากขืนให้ตัวเมียขี่หลังตัวผู้ ตัวผู้มีหวังบักโกรก เพราะขนาดตัวที่เล็กกว่านั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 พี่คมเย็น
สบายดีนะครับพี่คมเย็น
ช่วงนี้หายหน้าหายตาไปจากบล็อกเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณสุ่ย-feng_shui
ถ้ามีโอกาสไปเห็นในธรรมชาติ จะสวยมากกว่านี้ิอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณนักเดินทางตัวเขื่อง
ฝนตกหนักมากๆครับ แถวเขาสามยอด ช่วงเช้าหมอกเต็มไปหมดเลยครับ พอบ่ายๆ ก็ตามไปตกที่บ้านกร่างและพะเนินทุ่ง

เย็นชุ่มฉ่ำกันทั่วหน้า

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Dekthep วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ชมนกในป่าเขาเคล้าเสียงเพลง สุขอุราเพลินใจคลายร้อนได้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ชมนกชมไม้สบายอารมณ์ผสมเสียงดนตรี


ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายธรรมยุติ วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

ได้ชมภาพสวยงามร่มเย็นกับฟังดนตรีประกอบแล้วสบายใจครับ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

บางรูปมากนัก
บางรูปก็แสนจะน่ารัก
อรรถในอักษรก็พุ่งตรงเป้า ไม่เยิ่นเย้อ
รับรองว่า "ไม่เลี่ยน" ค่ะ บ.ก.

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
woodworker วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 05.26 น.

เรียนรู้ สิ่งต่างๆรอบตัวเรา ยังมีอีกหลายชีวิต ที่ต้องดิ้นรน เพื่อความอยู่รอด ธรรมชาติ ไม่ได้โหดร้ายนัก แต่ธรรมชาติให้เราได้เรียนรู้ ว่าจะอยู่อย่างไรให้เข้ากับธรรมชาติได้

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เรื่องยาว มีสาระ ผสมกับอารมณ์ ของผู้เขียน
มันเลยติดตามชวนอ่าน แม้จะดึกแล้ว
เขียนเอ็นทรี่นี้ คงหมดกาแฟดำ ไปหลายแก้ว

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ชอบนก
ชอบไข่เจียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เเครอท วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boybosc
Boss

สวัสดีครับคุณชาลี ว่าจะหาโอกาสชวนพ่อสักครั้ง อยากไปจังเลย

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เขื่อนแก่งกระจาน เคยไปเมื่อนานมากมากแล้วค่ะ เมื่อสักครู่ก้อเพิ่งดูข่าวในหลวงเสด็จแก่งกระจานคะ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ยังจำบรรยากาศการเดินป่าที่นี่เมื่อ 20 กว่าปีก่อนได้จนถึงปัจจุบัน ทำให้ผมซึมซับการรักธรรมชาติมาจนถึงทุกวันนี้เลยละครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อันป่าดง พงไพร ของไทยนี้
ยังเป็นที่ นกกา ได้อาศัย
แต่ช้างเสือ เหลือน้อย จนอ่อนใจ
อีกปลาใน ท้องสมุทร สุดน้อยลง
แต่ตัวเงิน ตัวทอง จองสภา
เป็นที่อยู่ เรื่อยมา ก็อย่าหลง
เห็นผู้แทน ในสภา แล้วต้องปลง
อย่าเจาะจง เรียกหา ว่าตัวเฮี่ย ฯ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ผมไปมาเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ไม่เจอพญาปากกว้างสักตัว
คุณชาลีเจอเยอะจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 15 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อากาศคงจะเย็นสบายกว่าในเมืองนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แค่ได้อ่าน และเห็นภาพถ่ายของคนชอบเที่ยวป่า เพื่อแสวงหาความสุขใจ แค่นี้ คนอ่านก็แสนสุขใจเหลือหลายแล้วล่ะค่ะ
ขอบคุณที่นำความสุขมาแบ่งปันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ถ่ายทอดภาพและงานเขียนผ่านบล็อกได้งดงามมีชีวิตชีวาเสมอมาครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ได้อรรถรสจากเรื่องเล่า ความรู้สึก ความคิด

ได้ความสุข สดชื่นจากป่า

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

บก.แอบมองนกอาบน้ำ
เดี๋ยวสงกรานต์นกน้อยนกใหญ่อาจมาเล่นน้ำที่อ่างน้ำดินเผาที่บ้าน บก.จนรับไม่หวาดไม่ไหวนะคะ
ป่าที่นี่ยังสมบูรณ์อยู่ค่ะ แต่ดิฉันไม่ได้ไปมาสิบกว่าปีแล้ว เคยไปกลับมาป่วยทั้งบ้าน อย่างหนักเลยค่ะ ไม่รู้ไปเจอเชื้ออะไรมา

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ ทำให้ผมเริ่มรู้จักนกขึ้นหลายตัวครับ
คุ้นๆว่าเคนเห็นปาดยักษ์ จะลองไปหาดูแถวบ้านดูอีกที กลัวโดนจับไปกินหมดแล้วซิครับ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeวันนี้ ในหลวง พระองค์ท่านเสด็จ เขื่อนแก่งกระจาน

ืทอดพระเนตรระดับน้ำและความสมบูรณ์ของป่า

เพื่อนเก่าชาวเพชรบุรี ชอบชวนไปเที่ยวพะเนินทุ่ง

ในฤดูหนาว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยคะหมายเหตุ รินชอบรูป ปาดยักษ์มากคะ โดยเฉพาะความเจ้าเล่ห์ของเจ้าตัวบน

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

สวัสดีค่ะ บก. :A8
ผู้ชายไร้รส (หวาน) ฮ่า ๆ ฉายานี้น่าจะเหมาะนะ

เว้นวรรคจากการเย็บนกฮูก ก็มาดูนกหลากหลายชนิดในเอนทรี่บก. แม๋ .. มันช่างดีจริง เอาสีแดงใต้ท้องของนกพญาปากกว้างท้องแดงไปดัดแปลงในงานผ้า .. เอาลายปีกสวย ๆ ของ นกพญาปากกว้างลายเหลือง ไปเติมลายให้กับนกฮูกเกสร ศิลปะบังเกิดจากการอ่านบลอก

โอกาสหน้า ถ้าเจอนกฮูกหลาย ๆ พันธุ์ เอามาลงให้ดูบ้างนะค่ะ (เอ๊ะ ต้องไปถ่ายกลางคืนรึป่าว?)

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

แก่งกระจาน...ได้ยินแรกๆในหนังสือนิยาย ของคุณ เชิญอักษรค่ะ สองสาวกับการไปเดินป่าดูนก ในหนังสือไม่เห็นนกสักตัว แต่ เห็นต้นรัก ที่ถักทอขึ้น จากหนุ่มสาว ที่เดินป่า

สำนวนคุณชาลี นี่ เอาเรื่องหวานๆมาแจมแต้มสีเพิ่ม มีเสน่ห์เรียกว่าน้องๆ เพชรพระอุมา ได้เลยนะคะ

การดูนก เป็นกิจกรรมที่ทำแล้วติด เพราะนกแต่ละตัวมีเสน่ห์ งามเฉพาะตัว ...นกทะเล -ชายน้ำ แค่ลีลาการร่อนลม ...บาดตา-ใจคนดู นกป่า สีที่แต้มขน เหมือนลิปสติก บนริมฝีปาก เปลือกตานางงาม ยังไงยังงั้น

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ศศิตรา วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Isarasriroj
แสงเพ็ง

อยากมีโอกาสไปเดินดูนกในป่าเขาลำเนาไพรเหมือนคุณชาลีจังครับ เวลาอ่านบล็อกคุณก็พลอยยิ้มตามไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คงได้แค่ตามมาดูครับ อาชีพและเวลาไม่เอื้อในสิ่งนี้แม้ใจอยาก ขอบคุณครับ ขนาดดูของแห้งยังมีความสุข ถ้าเจอของจริงจะเยี่ยมขนาดไหนหนอ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
จั๊กเด๋ วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

กบก็มีทำนาบนหลังกบเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คมเย็น วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ได้ความรู้ ดูภาพเพลิน

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ชอบ นกโพระดกคอสีฟ้า สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 03/04/2014 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะพี่ชาลี..
อย่างน้อยเห็น..แก่งกระจาน..ขอแว๊บเข้าก่อนใครเลย..
ชมนก..ชมไม้..สักเที่ยวนึงก่อน.
แล้วจาแว๊บมาเก็บเรื่องที่หลัง..นะจ๊ะ..
คิดถึงบ้าน..เลยอ่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน