*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2349726
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 30 เมษายน 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 5889 , 15:56:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 43 คน february26 , เพลงธรรม และอีก 39 คนโหวตเรื่องนี้

ดูนกที่เกาะมันใน...

         มีโอกาสล่องลำนาวาไปยังเกาะมันใน จ.ระยอง อีกครั้งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา
         มีหลายสิ่งหลายอย่างแตกต่างไปจากเดิม ทั้งผู้คนและห้วงอารมณ์
         แต่สิ่งที่ยังยืนหยัด คือ คลื่นความร้อนยังคงไม่เปลี่ยนแปลง
         ช่วงเดียวกันของปีก่อน อากาศก็ร้อนปานตับแล่บเหมือนปีนี้
         ไม่น่าเชื่อว่า อุณหภูมิที่สูงปรี๊ดในเดือนเมษายนไม่อาจหยุดยั้งเหล่านักดูนกได้

          ห้วงฤดูร้อนในประเทศไทย แม้เป็นช่วงปลายฤดูนกอพยพ
          แต่ก็เป็นจังหวะเวลาที่ฮ็อตที่สุดช่วงหนึ่งของการดูนก
          เรียกได้ว่าเป็น"นาทีทอง"ก็ไม่เกินเลยไปแต่อย่างใด

          พวกเราอันประกอบด้วยบรรดาหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ทั้ง บล็อกเกอร์ชายสามหยด บล็อกเกอร์ผีเสื้อพเนจร นักดูนกหน้าใหม่ไฟแรงอย่างซูเปอร์บี โปรดูนกระดับเซเลบเรียกพี่อย่าง คุณสมิทธิ์ สุทธิบุตร , คุณกอล์ฟ และเพื่อนร่วมทางอีก 2-3 ท่าน ล่องเรือจากท่าเรือแห่งหนึ่งในระยอง มุ่งหน้าโต้คลื่นความร้อน ณ เกาะมันใน

          เกาะมันใน เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เต่าทะเล มีชายหาดอันเงียบสงบให้เต่าทะเลได้ผสมพันธุ์วางไข่อย่างไม่ต้องกังวลถึงภัยอันตรายจากนักล่า และมีอ่าวอันร่มรื่นให้สัตว์ทะเลกระดองแข็งชนิดนี้ได้พักพิงอาศัยอย่างสบายใจ

         แน่นอนว่า ในฐานะ "นักดูนก" เราไม่ได้สนใจเต่ามากนัก เพราะถ้าสนใจเต่ามากกว่านก เราอาจได้ชื่อใหม่เป็น "นักมองเต่า"แทน

แปลกใจที่พบนกอัญชันอกเทา (Slaty-breasted Rail) บนเกาะมันใน 

         อย่างที่เรียนให้ทราบไปแล้วในเอ็นทรีที่เขียนเมื่อปี 2556 ชื่อตอน "เกาะมันใน" นัยแห่งการอพยพผ่าน !

         ผมเล่าให้ฟังว่า เกาะมันใน รวมไปถึงเกาะแก่งต่างๆตามชายฝั่งทะเลของภาคตะวันออก เป็น "จุดแวะพัก" ของ นกอพยพผ่าน(Passage migrant) เพื่อหากินอาหาร สะสมพลังงานสำหรับบินต่อ(เหมือนแวะปั๊มน้ำมันนั่นแหละ) ทั้งในช่วง"ขาไป"และช่วง"ขากลับ"ของการบินอพยพจากตอนเหนือและตอนกลางของเอเชีย ข้ามทะเล ไปยังอินโดนีเซียและออสเตรเลีย โดยไม่ผ่านผืนแผ่นดินใหญ่ ตามเส้นทางที่เรียกว่า "East Asian-Australian Flyway"

        ว่ากันตามข้อมูล เราพบ นกอพยพผ่าน (Passage migrant) ในประเทศไทยเพียง 2 ช่วงเวลาเท่านั้น เป็นต้นว่า ต้นฤดูหนาว และ ปลายฤดูร้อน เช่น นกอีเสือลายเสือ (Tiger Shrike), นกจับแมลงตะโพกเหลือง (Yellow-rumped Flycatcher),นกจับแมลงหลังเขียว(Green-backed Flycatcher) , นกจับแมลงคิ้วเหลือง (Narcissus Flycatcher),นกนกแซวสรรค์หางดำ (Japanese Paradise Flycatcher), นกจับแมลงสีฟ้าท้องขาว (Blue-and-White Flycatcher), นกคัดคูพันธุ์หิมาลัย (Himalayan Cuckoo) ฯลฯ

นกจับแมลงสีคล้ำ (Dark-sided Flycatcher) 

 นกแซวสวรรค์ (Asian Paradise- flycatcher) เพศผู้ ตัวอพยพ

 นกแซวสวรรค์ (Asian Paradise-flycatcher) เพศผู้ ตัวอพยพ

นกแซวสวรรค์หางดำ (Japanese Paradise-flycatcher) เพศผู้

นกแซวสวรรค์หางดำ (Japanese Paradise-flycatcher) เพศเมีย

         จะว่าไปแล้ว ทริปไปดู"นกอพยพผ่าน" ที่เกาะมันในคราวนี้ ผมได้เห็น "นกอพยพผ่าน" ที่มีสถานะภาพระดับ"หายาก" หลายชนิด เช่น นกแต้วแล้วพันธุ์จีน (Fairy Pitta) และนกแซวสวรรค์หางดำ (Japanese Paradise -flycatcher) ขณะที่เมื่อปีก่อน ผมเจอนกเดินดงสีเทาดำ (Siberian Thrush) ด้วย

         เฉกเช่นเคย เกาะมันในช่วงฤดูร้อนปีนี้ คราคร่ำไปด้วยนกน้อยนานาชนิด ที่พบกันมาก คือ นกจับแมลงหลังเขียว, นักจับแมลงตะโพกเหลือง, นกพงตั๊กแตนอกลาย ,นกอีเสือลายเสือ และนกแต้วแล้วหลายชนิด

 นกแต้วแล้วธรรมดา-นกกอหลอ (Blue-winged Pitta)

 นกแต้วแล้วอกเขียว  (Hooded Pitta)

นกแต้วแล้วพันธุ์จีน (Fairy Pitta) 

         เดินดูนกไปแบกกล้องไป ท่ามกลางอากาศที่ร้อนสุดอบอ้าวในเดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาที่ช่าง"โหดร้าย"จริงๆ ผมดื่มน้ำเป็นเวลาเล่นเมื่อเดินดูนกรอบๆเกาะ เพื่อบรรเทาภาวะร่างกายขาดน้ำ

         แต่เมื่อกลับถึงบ้าน ยังรับรู้ได้ถึงอาการดังกล่าว จึงต้องจัดการกับเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตัวไปเสียขวดสองขวด อาการจึงค่อยยังชั่วขึ้น

        ถามว่าเมื่อร้อนอย่างโหดร้ายขนาดนั้น ปีหน้าจะไปอีกไหม
        ตอบสั้นๆ ง่ายๆ ว่า ไปครับ เพราะนกดี!

 นกคัดคูพันธุ์อินเดีย (Indian Cuckoo)

นกแซงแซวปากกา (Crow-billed Drongo)

นกเดินดงสีคล้ำ (Eyebrowed Thrush) 

น่าจะเป็น Kamchatka leaf warbler

         มีเพื่อนนักดูนกรุ่นน้องตั้งคำถามขึ้นมาลอยๆระหว่างเดินดูนกด้วยกันว่า "พี่ๆทำไมนกมันมีเทคนิคยังไงในการจดจำเส้นทางอพยพถึงจำแม่นขนาดนั้น เก่งว่าคนอีก เพราะคนยังเดินหลงทางออกบ่อยๆ นกมีเรดาห์ติดตัวมาด้วยหรือ"

         คำถามง่ายๆแต่ตอบยากเหลือเกินครับ ?!?

         จะตอบว่า เพราะนกมันจำทางเก่งก็ออกจะ "กำปั้นทุบดิน" กันเกินไป

         เอาเป็นว่า ด้วยความรู้น้อยกลัวจะให้ข้อมูลผิดพลาดโดยบริสุทธิ์ใจ ขออนุญาตหยิบยกข้อมูลจากสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทยมาให้อ่านกัน

 นกเขนน้อยไซบีเรีย (Siberian Blue Robin) เพศเมีย

นกพงตั๊กแตนท้ายทอยสีเทา (Pallas's Grasshopper Warbler)

นกพงตั๊กแตนอกลาย (Lanceolated Warbler)

นกพงคิ้วดำ (Black-browed Reed Warbler)

นกตบยุงภูเขา (Grey Nightjar)

         มีข้อสรุปมากมายเกี่ยวกับเส้นทางบินของนก

         นักปักษีวิทยาหลายคนอ้างถึงการมีส่วนช่วยของสัญชาตญาณหรือกรรมพันธุ์แต่ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้แน่ชัด มีเหตุผลกล่าวอ้างว่า นกใช้การสังเกตดวงจันทร์หรือดวงอาทิตย์เป็นเครื่องกำหนดทิศเช่นเดียวกับเข็มทิศ หรือนกอาจใช้สนามแม่เหล็กในการหาทิศทางหรือใช้วิธีจำกลิ่นไอของเส้นทาง

         แต่เหตุผลที่ยอมรับกันมากที่สุดบอกว่า นกบินตามเส้นทางเดิมได้ถูกต้องโดยใช้การจำทิศทางโดยอาศัยชายฝั่ง แนวเทือกเขา และแม่น้ำเป็นเครื่องหมายแทนแผนที่ และนกวัยอ่อนคงจดจำตามนกที่โตกว่า

         ดังนั้น นกส่วนใหญ่จึงมักอพยพรวมกันเป็นฝูง เพื่อช่วยในการหาทิศทาง

         แต่ในบางครั้งอาจมีนกบางส่วนหลงไปจากพื้นที่เดิมจนไปถึงแหล่งใหม่ ซึ่งเป็นเหตุให้เราพบนกชนิดใหม่ในประเทศไทยได้เป็นประจำในช่วงที่นกย้ายถิ่น

 คณะอาจารย์ฟิลกำลังใส่ห่วงขานก

        ในการเดินทางไปเกาะมันในครั้งนี้ เราพบคณะทำงานภาคสนามของ อาจารย์ฟิลิป ดี.ราวด์ แห่งคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลานักศึกษา และสมาชิกรุ่นหนุ่มสาว มาติดห่วงขานกในธรรมชาติ เพื่อศึกษาเส้นทางการอพยพของนก

          ข้อมูลของสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า นักปักษีวิทยามีความพยายามที่จะศึกษาเส้นทางการบินอพยพของนกกันอย่างกว้างขวาง เพื่อที่จะได้ทราบถึงสภาพพื้นที่ที่นกเลือกบินผ่านว่า มีความสมบูรณ์และเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในแต่ละปีเพื่อนำข้อมูลที่ได้มา ใช้สำหรับการศึกษาหาแนวทางในการอนุรักษ์นกเหล่านั้น

         วิธีการศึกษาเส้นทางอพยพของนกมีหลายวิธีต่างกันออกไป ตั้งแต่การนับจำนวนนกที่บินผ่านดวงจันทร์ เพื่อบันทึกเวลาและทิศทางบิน

         การติดตั้งวิทยุเป็นวิธีที่ได้ผลอย่างหนึ่ง แต่ต้องใช้เงินลงทุนสูง เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างเรดาห์ก็ถูกนำมาใช้เพื่อตรวจสอบจำนวน ทิศทางการบินแม้จะได้ผลค่อนข้างดี แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ไม่อาจแยกจำนวนนกได้

         สำหรับวิธีศึกษาการย้ายถิ่นของนก ที่นิยมกันมากที่สุดคือ จับนกมาติดห่างหรือปลอกที่ขาแล้วปล่อยไปหลังจากนั้นจึงจับนกกลับมาตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง

เก็บข้อมูลด้วยการวัดขนาดโดยละเอียด

         นักปักษีวิทยาชาวเดนมาร์กชื่อ เฮซ ซี ซี มอร์เตนเซน เป็นผู้นำวิธีนี้มาใช้เป็นคนแรกเมื่อปี พ . ศ . 2442 โดยสวมปลอกแหวนสังกะสีกับนกกิ้งโครงพันธุ์ยุโรปจำนวน 165 ตัว พร้อมกับสลักชื่อปีและสถานที่ไว้บนปลอก

         หลังจากนั้นวิธีนี้ก็ได้รับความนิยมเรื่อยมา

        มีการพัฒนาให้ปลอกมีน้ำหนังเบาและใส่รายละเอียดเพิ่มมากขึ้น แต่การใส่ปลอกขานกมีข้อเสียคือ มักเก็บนกที่ใส่ปลอกกลับคืนมาได้น้อย จึงต้องใส่ปลอกขาเป็นจำนวนมาก ถึงจะมีโอกาสจับกลับคืนมาได้สูง

นกอีเสือลายเสือ (Tiger Shrike) 

          นกอีเสือ (Shrike) อยู่ในวงศ์นกจับคอนขนาดเล็กวงศ์หนึ่ง ชื่อ Laniidae ถ้าบอกว่านกอีเสือเป็นนกกินเนื้อ หลายอาจจะแปลกใจแล้วถามว่า ไม่ใช่เหยี่ยวและอินทรีหรอกหรือที่เป็นนกนักล่า (Raptor) ??

         นกไม่ได้เป็นมังสะวิรัติ หรือกินเมล็ดพืชไปเสียหมดนะครับ

         นกจำนวนมากเป็นสัตว์กินเนื้อ เนื้อที่ว่าคือมีตั้งแต่ หนอน แมลง ปลา สัตว์เลื้อยคลาน ไปจนถึงนกด้วยกันเอง บางชนิดเช่น นกโพระดก ซึ่งปกติกินลูกไม้เป็นอาหาร ในช่วงเลี้ยงดูลูกน้อย ก็อาจจับแมลงหรือตั๊กแตนมาเป็นอาหารประเภทโปรตีนเลี้ยงลูกเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

         หรือเช่น นกเงือก ก็เคยมีคนเห็นพ่อนกคาบลูกนกที่มีขนาดเล็กกว่ามาป้อนแม่นก-ลูกนกที่อยู่ในโพรง

นกจับแมลงอกสีน้ำตาลอ่อน (Brown-chested Jungle Flycatcher) 

          กรณีของนกอีเสือนั้น แม้ไม่ใช่นกในกลุ่ม Raptor แต่ธรรมชาติก็พัฒนาให้มันเป็นนกที่มีปากใหญ่และหนา ปลายปากแหลมงุ้มเป็นจะงอย ซึ่งเป็นลักษณะที่โดดเด่นของมัน ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เองทำให้นกอีเสือสามารถจับกินนกที่มีขนาดใกล้เคียงกันได้อย่างสบาย

          แมลง สัตว์เลื้อยคลาน และนก เป็นอาหารอันโอชะของนกอีเสือ มันจะพุ่งตัวโฉบ จับ ก่อนฉีกกินเหมือนสัตว์กินเนื้อ ซึ่งบางครั้งหากกินไม่หมด ก็จะนำไปซุกซ่อนตามคาคบไม้ หรือเสียบไว้ตามกิ่งไม้ หรือลวดหนาม แล้วค่อยย้อนมากินทีหลัง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเหมือน "เสือ" นั่นเอง 

         ในวันตระเวณดูนกรอบขอบเกาะมันในนั้น นักดูนกหลายท่านมีโอกาสได้เห็นฉากอันน่าตื่นเต้นฉากหนึ่ง ซึ่งน้อยคนจะมีโอกาสได้เห็น คือ ฉากนกอีเสือลายเสือ (Tiger Shrike) พุ่งโฉบ นกจับแมลงอกสีน้ำตาลอ่อน (Brown-chested Jungle Flycatche) กินเป็นเหยื่อ เป็นที่ฮือฮากันมาก หลายคนพูดว่า อีเสือเลือกกินของแพงเสียด้วย น่าเสียดายจริงๆ

         ที่บอกว่าฮือฮาก็เพราะเจ้าจับแมลงอกสีน้ำตาลอ่อนนั้นเป็นนกอพยที่หาได้ยากยิ่งนัก นานๆจะเจอตัวกันในเมืองไทยสักครั้ง จัดเป็นนกที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์( Vulnerable) ระดับโลกอีกชนิดหนึ่ง ถือเป็นนกแพงในความหมายของวงการดูนก แต่ดันมาโดนอีเสือลายเสือจับกินแบบง่ายๆเสียนี่

นกอีเสือลายเสือจับ"เหยื่ิอ"กินเป็นอาหาร : ภาพจากบล็อกเกอร์ผีเสื้่อพเนจร

         ที่ไหนมีเหยื่อ ที่นั่นย่อมมีนักล่า !

         จากวลีนี้ ทำให้ผมคิดว่า สาเหตุที่นกอีเสือมาชุมนุมกันที่เกาะมันใจเป็นจำนวนมาก ก็น่าจะเป็นเพราะที่เกาะแห่งนี้มีอาหารให้มันบริโภคจับกินได้อย่างสบาย ก็นกขนาดเล็ก เช่น นกจับแมลงต้องบินในเส้นทางระยะไกล ผ่านห้วงมหาสมุทรสุดกว้างไกล มาลงจอดที่เกาะมันใน ด้วยสภาพที่เหนื่อย อิดโรย และสะบักสะบอม เลยตกเป็นเหยื่อของนักล่าที่ซุ่มรอคอยอยู่แล้วได้โดยง่าย

         อีเสือกินนกจับแมลง อีเสือก็อาจตกเป็นเหยื่อของสัตว์อื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า ทำให้เกิดการถ่ายทอดพลังงานผ่านทางธาตุอาหาร จากชีวิตหนึ่ง ไปสู่อีกชีวิตหนึ่ง ตามสายสัมพันธุ์ห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศ (Food chain) ชีวิตก็เป็นเฉกเช่นนี้มาเนิ่นนานแล้ว ตั้งแต่ก่อนมนุษย์จะพัฒนาตนเองขึ้นมาเป็นนักล่าผู้ทำลายล้างเสียอีก

        วันนั้นที่เกาะมันใน ในวันโต้คลื่นความร้อน เต้นรำกับเปลวแดด ผมได้รับการถ่ายทอดพลังงานจากแสงดวงอาทิตย์เข้าเต็มพิกัด มันร้อนผ่าวไปทั่วร่างกาย ตอนนั้นตั้งคำถามกับตัวเองว่า มาเดินตากแดดร้อนๆ ทำอะไรอยู่ จะบ้าหรือเปล่า ทำไมไม่นั่งอยู่ในห้องแอร์ จิบเครื่องดื่มเย็นๆ

        เฮ้อ...ชีวิตสบายๆมันจะมีรสชาติอะไร รสอะไรก็ไม่อร่อยเท่ารสชาติชีวิตหรอก
       ไม่เชื่อโอกาสหน้าไปโต้คลื่นความร้อนกันดูครับ!

---------------------------------------

 

Guitar Sensation - Tequila Sunrise 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อัพเดตข้อมูล นกแซวสวรรค์ Asian Paradise-flycatcher

ปัจจุบัน มีการแยกออกเป็น 3 ชนิดหลัก
1. นกแซวสวรรค์ Blyth's Paradise Flycatcher เป็นนกประจำถิ่นพบในป่า บางกลุ่มอพยพระยะสั้น มีสีสันออกไปทางสีส้ม หัวสีเทาหงอนสั้น อกและท้องสีไม่ตัดกัน

2. นกแซวสวรรค์หัวดำ Amur Paradise Flycatcher เป็นนกอพยพมาช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ ลำตัวสีแดงเข้ม หัวสีดำ ตัดกับอกสีขาวชัดเจน (ทั้งสองชนิดนี้มีชุดขนสีขาว แต่ไม่สามารถแยกได้ในธรรมชาติ)

3. นกแซวสวรรค์หงอนยาว Indian Paradise Flycatcher ซึ่งก็คือเจ้าตัวชนิดหลักเดิม T.paradisi ในเมืองไทยยังไม่พบชนิดนี้

https://www.facebook.com/groups/thaibirdreport/permalink/1009973192454155/

ความคิดเห็นที่ 79 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงธรรม วันที่ : 15/05/2014 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

คิดถึงนกที่อินทนนท์ไม่หาย ได้ บก.คอมเม้นท์ข้อมูลเพียบ

ความคิดเห็นที่ 78 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 14/05/2014 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

นกสวยมากมายอีกแส้วค่ะ เกาะมันใน มันนอก ได้ยินมานานมากแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 77 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 13/05/2014 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สวยก็เยอะ...หายากก็มาก...ขอบคุณภาพนกสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 76 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 12/05/2014 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

โอโฮ ไม่รู้ว่านกเพียบขนาดนี้
ไปสอนที่ระยอง 3 ปี เห็นแต่นกกระจอก ...อายจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2014 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 68 พี่โต้ง-สำรวจฟ้า
พี่โต้งนัดมาได้ครับ ปีหน้าผมพาไปดูเอง

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2014 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 67 พี่Payont
เกาะในภาคตะวันออก แม้เป็นเกาะขนาดเล็ก
แต่หาดทรายก็สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2014 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41 คุณSuesar
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2014 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณนรอง
เลือกอยู่นานกว่าจะได้เพลงนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2014 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 คุณWildwatcher
น่าเสียดายนะครับ สำหรับนกจับแมลงหายากตัวนั้น
แต่มันก็เป็นกฎของธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2014 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 น้องเกสรมาเฟีย
มันไม่ค่อยจะมีโอโซนสักเท่าไหร่ครับน้องเกสร
มันมีแต่ไอร้อน มันร้อนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2014 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37 พี่จั๊กเด๋ครับ
ถ้าผมซื้อเลนส์ใหญ่ๆแล้ว จะมาช่วยผมเดินแบกไหมละครับ
5555

ความคิดเห็นที่ 68 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/05/2014 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แต้วแล้วชนิดนี้คงจำเส้นทางได้ดี มาอวดโฉมให้นักดูนกได้ชมทุกปี

ความคิดเห็นที่ 67 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 08/05/2014 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ทำงานที่ระยองหลายปี ไม่เคยไปเลยครับเกาะนี้

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 07/05/2014 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 ครูรวงข้าวล้อลม
เมืองไทยเรามีวลีฮิตติดปากว่า
คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด

ถ้าคนฉลาดแกมโกง ก็ไม่ไหวเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 07/05/2014 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35 คุณMcChai
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 คุณรัตน์-นักเดินทางตัวเขื่อง
เป็นนกในฝันของนักดูนกหลายๆคนเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 ป้าแอ๊ด-เรือนข้าหลวง
ึคอมเมนต์นี้ต้องรีบโหวตให้เลยครับผม

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 พี่ทางแก้ว
เกาะมันในเป็นพื้นที่แห้งแล้งพอสมควรครับ โดยเฉพาะหน้าร้อน น้ำยิ่งหายากมาก แต่มันก็เป็นทางผ่านของนกอพยพที่จำเป็นต้องแวะครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 อะหนึ่ง
ไม่สนใจไปดูนกกับผมบ้างหรือครับอะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณศศิตรา
ไม่ค่อยมีความสุขครับ
เพราะมันร้อนมากๆ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 พี่วารี
ตอนนี้ ก็ดื่มเกลือแร่เป็นประจำแล้วครับ
ช่วยได้มากทีเดียว ตอนไปดูนกในป่า
ก็จะพกพาเกลือแร่ซองไว้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 คุณศุภฤกษ์
ไม่บอก จะได้ชวนไปด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 พี่ดงละดอน
เกาะมันนก ทำให้ผมคิดถึงไก่ทอดเลยครับ 5555

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 wansuk
หยุดไม่ได้ครับ เมืองไทยไม่ใช่แหล่งทำรังวางไข่ของนกอพยพ
และถ้าไม่อพยพ ก็ต้องแปลงสภาพเป็นนกประจำถิ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณกล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
ครับผม

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 19 นายยั้งคิด
ในพื้นที่ที่คาดไม่ถึง
สิ่งมีชีวิตยิ่งน่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 คุณสิงห์นอกระบบ
คิดว่าทั้งเกาะมันกลาง และเกาะมันนอก
มีนกอพยพเข้าไปแวะเติมน้ำมันไม่ต่างไปจากกันครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 เหล่าซือสุวรรณา
ถ้าเหล่าซิือไปเกาะมันใน ผมฝากถ่ายภาพเต่ามาให้เพื่อนๆชมกันด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณSW19
ผมใช้เครื่องดื่มตามฤดูกาลครับ
ถ้าเป็นหน้าหนาวก็ต้องเสิร์ฟไวน์
หน้าร้อน ก็ต้องเบียร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 ท่านพล.ท.นันทเดช
สมัยก่อนมีชมรมดูนกกรุงเทพฯครับ
ก่อนยกระดับมาเป็นสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 14 คุณวรรณสุข
คำถามยากมากเลยครับ
ว่ากันตามตรง ผมไม่เห็นนกหลั่งเหงื่อเหมิือนกันครับ
แต่คิดว่านกมีวิธีปรับสมดุลร่างกายในรูปแบบที่แตกต่างไปจากคนครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณยามครับ
เรื่องคลื่นวิทยุรบกวนเส้นทางการบินของนก
ผมไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยครับ
น่าจะเป็นค้างคาวมากกว่าหริือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 ลุงกำหนัน
จะชวนผมไปเที่ยวทางใต้ ใช่ไหมครับ
คิดถึงเหมือนกัน ไม่ได้คุยกันนานแล้วววว

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ไม่กล้าถ่ายภาพสมาชิกครับ
เพราะแม้จะร้อน แต่หลายคนก็ยังหล่อเนี้๊ยบอยู่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณChaoying
ตอนดูนกมันเพลินดีครับ ช่วยคลายร้อนคลายทุกข์ไปได้บ้าง
แต่พอไม่มีนกให้ดู ก็กลับมาร้อนเหมือนเคย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณแม่มดเดือนMarch
เห็นด้วยอย่างรุนแรงเลยครับผม

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณเพลงกระบี่ฯ
ยาแก้ปวดช่วยได้บ้าง ไม่ได้บ้างครับ
แต่พอจะทำให้คลายร้อนไปได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 42 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณชายสามหยด
เอาใจช่วยให้กู้ไฟล์ได้สำเร็จครับ
ไม่งั้นก็ปีหน้า ชักชวนกันไปอีกรอบครับ

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Suesar วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suesar

ข้อมูลเพียบเลย น่าสนใจมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 04/05/2014 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ต้องไปโต้คลื่นบ้างล่ะ...เสียงกีตาร์เพราะมาก...ขอบคุณค่ะพี่ชาลี..

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 03/05/2014 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

ภาพ Brown-chested Jungle Flycatcher เป็นคุณค่ามากครับ โอกาสเห็นตัวเจ้าตัวนี้ ก็ยากแล้ว
ได้ความรู้มากมาย กับ Entryนี้ ครับ
บางทีการไปตากแดดร้อนก็เป็นการชาร์ตแบตแบบพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับตัวเองเหมือนกันนะครับพี่ BlueHill

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 03/05/2014 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ถ้าการฝ่าแดดแรง .. แล้วไปเจออะไรที่มัน .. จรรโลงสายตา

ทั้งน้ำทะเล โอโซน และส่องนก

ถือว่าคุ้มมากกับการพาผิวไปกระแทกแดดค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

พี่ชาลี ขออนุมัติงบ 400/2.8 หรือ 500/2.8 เลย รับรองใสกิ๊กเลยพี่

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ที่ไหนมีเหยื่อ ที่นั่นย่อมมีนักล่า !
......................................................

คำพูดนี้ คิดให้ดี ลึกนะ

แม้แต่คนเรา ถ้าโง่กว่าคนอื่น ก็ย่อมเป็นเหยื่อ
ของคนที่ฉลาดกว่า อยู่เสมอ จริงไหม

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
McChai วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bc

ภาพสวยมากค่ะ ว้าว ว้าว ว้าว

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นทีี่ 6 คุณฝายชะลอน้ำ
มนุษย์นี่แหละครับ สุดยอดของการล้างผลาญทำลาย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 รัลย์-ผีเสื้อพเนจร
ผมเสียดายมากครับไม่เห็นเหตุการณ์อีเสือกินเหยื่อราคาแพง
ปีหน้าไปใหม่ ไม่รู้จะมีฉากแบบนี้อีกหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 ป้ารุ
ป้ารุได้กล้องใหม่แล้ว เมื่อไหร่ออกรอบละครับ
ระวังกล้องเสื่อมเน้อ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณรินรู้ดี
เกาะมันใน ไม่มีรีสอร์ทพักแรมครับคุณริน
เป็นศูนย์เพาะพันธุ์เต่าทะเล เปิดให้ท่องเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ
เกาะมันนอก ถึงจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีที่พักหรูหราครับ

ตอนนี้่ซอยตันแล้ว คุณมาร์คเดินเช้า สาย บาย เที่ยง ไม่ได้แล้วครับ
สงสัยถ้าไม่เดินทะลุซอยไปเลย ก็คงพักกินน้ำชาคล้ายร้อนอยู่แถวก้นซอยนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชอบหาง..ของนกแซวสวรรค์จัง..ค่ะ..
ย๊าว..ยาว..เหมือนหุ่นนางแบบ..อ่ะ..

ความคิดเห็นที่ 29 ชายสามหยด , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

นี่ป้าหก็จะเป็นนักดูนกไปแล้ว..
เดี่ยวดูของsupawan..ชายสามหยด
ศุภฤกษ์..น้องชาลี และใครต่อใคร
การดูนกมีสเน่ห์ฉันใด..นักส่องนกก็มีสเน่ห์ฉันนั้น

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

นกเยอะดี
แสดงว่าอุดมสมบูรณ์

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

โต้คลื่นความร้อน เต้นรำกับเปลวแดด
กับมิตรสหายคนรักนก โอ้ววว

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

โต้คลื่นความร้อน เต้นรำกับเปลวแดด
กับมิตรสหายคนรักนก โอ้ววว

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศศิตรา วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Isarasriroj
แสงเพ็ง

ดูเป็นอีกโลกหนึ่งที่สงบ ดูมีความสุขจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

พี่วารีได้มีโอกาสเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ไปลองดูนกแล้วค่ะ มันบังเอิญไปเจอกลุ่มดูนกที่สวนสมเด็จฯ (เขียนไว้ในบล็อก) เพิ่งเข้าใจว่าเขาดูนกกันไปเพื่ออะไร แล้วก็เพิ่งรู้ว่ามันมีเสน่ห์มากแค่ไหนน่ะ แต่ยังไม่บังอาจแบกกล้องไปดูนกแน่นอนค่ะ ไว้ก่อน มีนักล่าก็ต้องมีเหยื่อ อาจมองว่าโลกโหดร้าย แต่ที่จริงแล้วทุกอย่างคือสมดุลธรรมชาติที่ถูกจัดสรรไว้แล้วอย่างดี รวมทั้งมนุษย์อย่างเราๆ ก็ด้วย ว่าแต่ไอ้ที่ปวดเมื่อยตัวเพราะเสียเหงื่อน่ะ ขืนดื่มน้ำเอื้อกๆๆๆ อย่างรวดเร็วประหนึ่งกระดกแก้ว... (อะไรน้า เคยเห็นแว้บๆ ตอนไปเที่ยว) แทนที่จะหายปวดเมื่อยก็เป็นเพิมแหง คิดง่ายๆ สิคะว่า เสียเหงื่อน่ะเราเสียน้ำไปพร้อมๆ กับเกลือแร่ แต่ตอนเติมคืน เติมใส่แต่น้ำซะงั้น ผล อัตราเกลือแร่ยิ่งต่ำลง เจือจางลง เพราะเติมน้ำคืนเร็วทำให้เกลือแร่จางลงอีกต่างหาก ถ้าอายุมาก หัวใจมีปัญหาอยู่ อันตรายนะคะขอบอก พี่วารีเคยเจอเคสที่ห้องพยาบาลมาแล้ว เกือบน็อคแน่ะ รีบใส่เกลือแร่ให้ดื่มแทบไม่ทัน พกเกลือแร่ซองไว้ด้วย หรืออยางน้อยเกลือป่น กับ มะนาวด้วยก็จะดีค่ะ แล้วที่สำคัญคือ ค่อยๆ จิบ อันนี้สำคัญสุด ค่อยๆ จิบให้ร่างกายค่อยๆ รับ ค่อยๆ ปรับระดับ จะสุขสบายหายปวดเมื่อย อ้อถ้าจะให้เลิศ หาผลไม้ฉ่ำน้ำ พวกแตงโม ส้มติดไปด้วยชว่ยได้เยอะ แถมอร่อยกว่าเกลือแร่เห็นๆ ค่ะ
ขอบคุณภาพสวยๆ เพลงเพราะๆ นะคะ
สุขสันต์วันแรงงานแห่งชาติค่ะ
พี่วารี

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

โห นกแต้วแร้ว 3 ชนิด
นกแซวสวรรค์หางยางเฟื้อย
โอ้โห โอ้โห โอ้โห

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ขออนุญาตครับ หาก บก.ไปบ่อยๆ
อาจตั้งชื่อใหม่ เป็นเกาะมันนก

น่าติดตามไปส่องเต่าด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 21 อะหนึ่ง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ทำไมนกไม่หยุดอยู่ที่เมืองไทยละคะ
แหล่งอาหารก็น่าจะมีพออยู๋
บินต่อไปอินโดนีเซียและออสเตรเลีย อีกตั้งไกล

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

รสอะไรไม่อร่อยเท่ารสชาติชีวิต เห็นด้วยค่ะ
^_^

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เกาะกลางทะเลก็มีนกตัวเล็กๆด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เกาะมันนอกละครับ บก.ชาลี คนเยอะนกคงไม่อยู่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill , ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพในบล็อกนี้สวยคมชัดมากๆ
อยากไปเกาะมันนอก มันใน นานแล้ว แต่ไปไม่สำเร็จสักที กะว่าจะไปดูเต่า เพราะถ่ายนกไม่เป็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 04.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

แหม แหม คุณชาลี ดูนก แล้วเห็นนกที่อยากดูก็ฉ่ำใจจะแย่ คุณชาลีจะ ..ต้องจัดการกับเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตัวไปเสียขวดสองขวด..ให้คนตามมาแอบดูปวดตัวตามไปอีกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

นกแซวสวรรค์ หางสวยมาก เวลาบิน เกาะกะไหม! นกอีเสือ ลายเสือ
น่าจะมีชื่อนี้ เพราะ คาดหน้ากากสีดำ สวยดีออกครับ แต่น่าจะร้อนมาก ตอนหนุ่มๆผมจะยืมเรือยางของ นย.พาเพื่อนไปเทียวบ่อยๆครับ แต่ไม่เคยท่ีจะมาสนใจเรื่อง นก
เพราะสมัยนั้น มีคนดูนกน้อยไปหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ก็เลยเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า นกเหงื่อออกเหมือนคนไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ from mobile วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เพิ่งกลับบ้าน และไปเที่ยวทะเล เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมลงน้ำตอนใกล้ 6 โมงเย็น

น้ำอุ่นจนรู้สึกได้เลย ไม่ไหวจริง หาความสดชื่นไม่เจอ ขึ้นฝั่งดีกว่า ให้ขี้เกลือติดชุดว่ายน้ำ 2 พีช ซะงั้น

การหลงทางของนกอพยพ หมายถึง ตาย สถานเดียว ไม่หนาวตาย ก็ร้อนตาย ร้อนขนาดนกบินตกมาตาย

หรือไม่ก็ขาดอาหาร

มีข้อสันนิษฐานว่า คลื่นวิทยุที่ชาวโลกทำขึ้นมา ไปแทรกสอด interference กับคลื่นแม่เหล็กในแากาศ ทำให้นกยินหลงทาง
เหตุของการ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่นึกว่าขี่กระดานโต้คลื่นเสียอีก นกแซวสวรรค์ก็มีที่เขาพนม นกกอกลอหรือนกซุ้มหมู ก็มีครับ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เห็นเปลวแดดในทะเลแล้วร้อนไปด้วยเลยละครับพี่ชาลี นกที่เกาะมันในนี่มีไม่ใช่น้อยเลยนะครับ น่าจะถ่ายภาพสมาชิก(ตอนโทรมๆ) มาให้ชมสภาพกันบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้า...น่าจะมีเต่าให้ดูสักตัว ก็ยังดี..ฮิๆ
นกมีความจำนะคะ สังเกตว่า มันจำเก่ง จำว่า มาอาบน้ำบ้านเราทุกวัน มันก็มาอีก
เวลาดูนก เชื่อแล้วหละว่า..ไม่มีอะไรจะมาขั้นขวางได้ แม้แต่คลื่นความร้อน.. เพราะพอเห็นนกแล้ว มีความสุขจนลืมทุกสิ่ง

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไปดูนกน่ะดีแล้วค่ะ เพราะถ้าไม่ไป อยู่ที่ไหน ตอนนี้ก็ร้อนเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะคุณชาลี อ่านแล้วก็นั่งหัวเราะอยู่คนเดียวกับมุขของนักดูนก ที่ไม่กลายไปเป็นนักดูเต่า รักเดียวใจเดียวจริงๆ ..มีน้องนกสวยๆ แปลกๆ ชื่อก็แปลกแวะเติมน้ำมันที่เกาะมันในเยอะขนาดนี้นี่เองร้อนแค่ไหนคนรักนกถึงไม่หวั่น ..ความสุขของคนเราไม่เหมือนกันจริงๆ

@ป.ล ยาแก้ปวดเมื่อยดับร้อนคงไม่มีตรานก เห็นมีแต่ตราเสือ ตราช้าง ตราสิงห์ แก้ปวดเมื่อยได้เหมือนกันใช่ไหมคะ?

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

นกจับแมลงอกสีน้ำตาลอ่อน ผมยังไม่ทันได้เจอตัว ทราบข่าวอีกที่โดนอีเสือลายเสือฮุบซะแล้ว เล่นของแพงซะด้วย ทริปนี้เสียดายมากครับที่ภาพในเมมผมหายไป ยังกู้ไม่สำเร็จเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฝายชะลอน้ำ วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slowlylife

ชีวิตก็เป็นเฉกเช่นนี้มาเนิ่นนานแล้ว ตั้งแต่ก่อนมนุษย์จะพัฒนาตนเองขึ้นมาเป็นนักล่าผู้ทำลายล้างเสียอีก....ใช่ครับ บก.เราสะอิดสะเอียนมี่เห็นสัตว์ฆ่ากัน...แต่คงจะลืมว่าคนนี่หละ...สำคัญ..

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ผมพลาดนำแต๊วเล้วไปเยอะเลย แต่ได้ ช๊อตนกอีเสือล่านกจับแมลงอกสีน้ำตาลอ่อน มาแทน ผมหันไปคุยกับพี่เตเลย คุ้มค่าเรือแล้วพี่ ^^

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

โปรป้ารุนั่งน้ำลายหกอยู่บ้าน
ร้อนกว่าคนได้นกงาม ๆหลายเท่านัก

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeเมื่อหลายปีก่อน เป็นเกาะที่ฮอตมากคะ

ไปเกาะเสม็ดว่า เท่ห์แล้ว

แต่พอมีคนบอกว่าไปเกาะมันใน มา ข่มเราทันที 555

เวลานักดูนกเดินทางไปไหน ก็ต้องดูนกนะคะ

ผิดจากนี้คงไม่ใช่รสชาติ ชีวิตของแต่ละคนมีนิยามไม่เหมือนกัน

บางคนนะคะ อยู่เฉยๆ นิ่งๆ ก็มีคนว่า แต่พอมาออกเดินสาย

ที่นี่ไม่โดนว่าอย่างเดียว โดนถล่มด่าเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 2 มะอึก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 พี่มะอึก
กลัวมากครับเรื่องร้อนตับแตก
ถ้าไม่ดื่มน้ำเยอะๆ รับรองมีิอาการขาดน้ำแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 30/04/2014 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ความสุขของนักดูนก แม้คลื่นความร้อนจะถาโถมปานใด ก็ไม่หวั่น...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน