*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2300773
  • จำนวนผู้โหวต : 2441
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2441 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 4683 , 12:30:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน อิมกุดั่น , เฟื่อง และอีก 25 คนโหวตเรื่องนี้

10 birds that stay with you .. #เวอร์ชั่นเกรียน  ขอภาคไทยในชื่อ10 นกชาตินี้ไม่มีวันลืม ฉบับเกรียน !
รับ Tag มาจาก แบงก์เอสพีซิอุส Bank Sp นักดูนกรุ่นน้อง เลยขออนุญาตนำมาให้เพื่อนๆชาวบล็อกได้อ่านกันครับ เป็นประสบการณ์บางช่วงตอนของการดูนกตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมา

ใครคาดหวังจะได้อ่านเรื่องวิชาการ ข้อมูลเชิงลึก หรือนกใหม่ หรือเรื่องราวนกสุดแสนรัญจวนใจเหมือนอยู่บนโลกยูโธเปีย ไม่ต้องอ่านครับ ข้ามไปได้เลย เสียเวลาเปล่าๆ ผมเตือนแล้วนะ บอกก่อนว่า...งานนี้มีพาดพิง

 

1.นกขุนแผนหัวแดง

ขณะเดินเล่นเรื่อยเปื่อยยามเช้า ไปตามถนนดินเลยหน่วยพิทักษ์ป่าทินวยไปเล็กน้อย ฉับพลัน นกตัวสีแดงๆก็โผบินออกจากราวป่า มาเกาะกิ่งเถาวัลย์พันไม้เลื้อย อยู่ตรงหน้าในระยะฉกรรจ์ แสงกำลังอวย อากาศกำลังสวย เตรียมยกซด พลางนึกในใจงานนี้มีเห็นขนตาอ่อน ใกล้แค่เอื้อมขนาดนี้ ทันใดนั้น ก็มีเสียงแก๊งรถตีนโตดังอย่างไม่รู้จักกาละเทศะขึ้น ตีโค้งวิ่งเข้ามาผ่านหน้าไปอย่างรวดเร็ว (ถ้ารีบนัก ทำไมไม่มาตั้งแต่ตี 4 ว่ะ) ล้อใหญ่โตของมันกดทับถนนดินที่ชุ่มฝน จนเป็นรอยร่องยาวเฟื้อยเหมือนคนโดนฟันหัวแบะได้แผลลึกสูงถึงหัวเข่า ...แล้วนกก็บินหนีไป ยังไม่ทันได้กดสักหนึ่งชัตเตอร์

รู้สึกเสียดายมากครับ เสียดาย...สามัญสำนึกของบางคน

 

 

2. นกอีแพรดท้องเหลือง

ผมกลายเป็นมนุษย์น้าไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่ทราบ ทุกครั้งที่จับกลุ่มไปดูนกกับแก๊งเด็กเกรียนิซิอุส จะโดนให้เกียรติเรียกขายด้วยความเคารพในพฤติกรรมว่าน้า เป็นประจำ แต่มีอยู่วันหนึ่ง ชื่อชั้นยศตำแหน่งก็ถูกฉีกขาดเป็นวิ่นๆเมื่อไปเยือนอ่างกาล่าสุด ขณะใช้กล้องสองตาส่องอีแพรดท้องเหลือง สะบัดหางส่ายไปส่ายมาอย่างยั่วยวนจิตใจ ก็มีเสียงหนึ่งเอ่ยทำลายความเงียบงันขึ้นมาว่า "ลุงๆ กำลังดูนกอะไรอยู่ค่ะ บาลาบ้านหนูก็มีนกนะ เคยไปดูไหม"หันไปมองเห็นเป็นเด็กน้อยสวมใส่ผ้าญิฮาบคลุมศรีษะ เลยต้องแสดงมาดนักวิชาเกินตอบคำถามเป็นคุ้งเป็นแคว หุหุหุ...

ถือเป็นทริปดูนกที่ถูกเรียกลุงเป็นครั้งแรกในชีวิต น่าประทับใจจริงๆ น้ำตาแทบไหลพรากๆ เหมือนอัพเกรดตัวเองจากมนุษย์น้า กลายเป็นมนุษย์ลุง ยังไงไม่รู้ โชคดีที่ ดอลลีซิอุส Ingkayut UjungKulon (นักดูนกรุ่นน้อง) ไม่ได้อยู่ในฉากด้วยไม่งั้นมีสิทธิ์โดนเรียกลุงแทนผมแน่ๆ (ฮา)

 

3. นกเงือกปากดำ

ถือเป็นฉากดูนกที่กลายเป็นตำนานส่วนตัวของผมไปแล้ว ถึงกับอดภูมิใจเล็กๆไม่ได้ อรุณรุ่งวันหนึ่งปลายฤดูฝนที่สำนักวิจัยสัตว์ป่าฮาลาบาลา ผมกำลังนั่ง"ขุดทอง"อยู่ในห้องน้ำของสถานีอย่างมีอารมณ์ จู่ๆ น้องป่าน /บล้อกเกอร์ plains-wanderer ก็เคาะประตูเรียกเสียงดังๆพร้อมตะโกนเสียงหล่อแบบร้อนรนว่า "พี่ๆ นกเงือกปากดำ มาเกาะต้นไม้หน้าบ้านนี่เอง" เท่านั้นแหละครับท่านผู้ชม ผมก็คว้าผ้าขาวม้ามาพันเอว วิ่งออกจากห้องน้ำไปหยิบกล้องแล้วกระโดดพรึ่บไปยืนหน้าบ้านอย่างไม่กลัวผ้าหลุด ภาพที่อยู่เบื้องหน้าคือ "ฉากอันงดงามของนกเงือกในสายหมอกอ้อยอิ่ง"

หลังจากชื่นชมอยู่พักใหญ่ ก็นึกขึ้นได้ว่า ยังทำธุระเก่าไม่เสร็จ ยังค้างคาอยู่เลย...แต่ถือว่าโชคดีที่ยังไม่มี ใครเห็นขุมทองแม็คเคนน่าที่ผมไปขุดทิ้งไว้ก่อนหน้านั้น

 

4. นกเงือกหัวแรด

ใครๆเขาก็เห่อไปบาลากัน นักดูนกมือใหม่อย่างผมก็มีโอกาสไปกับเขาด้วย ตอนนั้นนั่งรถไฟกับเพื่อน 2-3 คน เสร็จแล้วก็มีเพื่อนพื้นถิ่นเอารถตู้มารับไปส่งถึงป่าสุดปลายสยาม พอก้าวลงจากเกวียนเหล็กเท่านั้นแหละ ยังไม่ทันสูดกลิ่นอากาศบริสุทธิ์เลย ก็เห็นนกเงือกที่มีโหนกใหญ่สีแดงสด ตรงโหนด้านหน้าเชิดงอนขึ้น บินผ่านหัวไปสูงไม่เกิน 5 เอื้อมมนุษย์ เสียงกระพือปีกดังพรึ่บๆๆ เหมือนมียักษ์มีเทพมาโบกพัดขนาดมหึมาใกล้ๆตัว เจอแบบนี้เข้าก็อึ้งเลยครับ เดินไปไหนไม่เป็นกันแล้ว...

เพิ่งรู้สึกนึกรัก"แรด"ขึ้นมาเป็นครั้งแรกก็วันนี้เอง

5. นกปรอดแม่ทะ

จั่วหัวเรื่องว่านกปรอดแม่ทะ คิดว่าถ้าใครอ่านมาถึงบรรทัดนี้(ซึ่งต้องนับว่ามีความทนทานสูงทีเดียว)อาจต๊กใจว่าอีตาชาลีไปเจอนกใกล้สูญพันธุ์จากธรรมชาติชนิดนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ที่ไหนกัน โม้หรือเปล่า หุหุหุ ผมไม่ได้โม้นะ จริงๆแล้วเรื่องนี้ไม่มี story อะไรมากนัก... ครั้งแก๊งเด็กเกรียนิซิอุส ชวนไปเที่ยวเกาะพระทองนั้น ตอนเช้าก่อนขึ้นเกาะ ก็แวะดูนกกันในจุดที่ไม่ไกลจากท่าเรือมากนัก เดินไปเดินมา ได้ยินเสียงนกร้องเป็นท่วงทำนองหวานหูไม่ใกล้ไม่ไกล ยกไบน็อคส่องหาต้นตอของเสียง ก็พบเจ้าปรอดแม่ทะนั่นแหละครับ มันร้องจากกรงไม้ที่แขวนไว้หน้าบ้านคน

ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนโดนมีดบินของลี้กิมฮวง ปักลงตรงหัวใจ เดินอยู่ใกล้ๆกัน ได้ยินหรือเปล่าหนอ Surachate Ruangmak (รุ่นน้องนักดูนกอีกคน)

 

 

6. นกตะกรุม

ตอนตามแก๊งเด็กเกรียนิซิอุสไปยกพลขึ้นบกที่เกาะพระทองนั้น เรียกว่าเป็นทริปสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกได้อย่างเต็มภาคภูมิ ยามตะลอนไปทั่วเกาะนี้ ยังนึกว่าอยู่บนทุ่งซาฟารีในกาฬทวีปเสียอีก ไม้พุ่มมีหนามเกลื่อนทาง ทุ่งหน้าสีทอง อากาศร้อนอบอ้าว แดดแรงเปรี้ยง ๆ ยามเห็นฝูงตะกรุมร่อนบินไกลๆ ยังคิดว่าเป็นพวกแร้งเสียอีก ถึงมันร้อนตับแตกขนาดนั้น แต่อบอวลด้วยมิตรภาพของนักดูนกนะ ถ้าไม่ใช่พวกฮาร์ดคอร์สุดโต่งจริงๆ เขาไม่ได้ดูนกที่นี่กันหรอก(นะจ๊ะน้าชาลี)

จริงหรือเปล่า มหาเทพแบงก์เอสพีซิอุส Bank Sp อ้าว... ไม่ได้ไปนี่หว่า

7. นกคอพัน

ใครเป็นนักดูนกแล้วยังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ถือว่ายังมีความบกพร่องในการดูนกอยู่มาก ต้องรีบอัพเกรดตัวเองโดยด่วน หลายปีก่อนที่ภูสวนทราย แหล่งดูปากนกแก้วและแต้วแล้วยอดฮิตในอดีต จะเจอนักดูนกอีกกลุ่มนก ดีใจบอกพิกัดของนกคอพันให้ทราบ นั่งเฝ้า นอนเฝ้า เดินเฝ้า ยังไงก็ไม่เห็นนกออกมาโชว์ตัวสักที จนกระทั่งถึงวันเดินทางกลับ อาม่าคนหนึ่งเดินเข้ามาหา แล้วถามว่า "รู้จักไหม่ค่านกตัวนี้ เพิ่งจะถ่ายได้ตะกี้ ใกล้ๆเลย" ชะโงกหน้าเข้าไปดูในจอ LCD ของกล้องป๊อกแป๊ก เฮ๊ย ..นั่นมันนกคอพันนี่หว่า

ตอนนั้นรู้สึกมีอะไรมา "พันคอ" ไม่รู้ เป็นอยู่หลายวันทีเดียว สุโค้ยย ย ย จริงๆ อาม่าคนนี้

 

8. นกไต่ไม้สีสวย

กุมภาพันธ์ 2554 ไต่ขึ้นดอยดงหญ้าไหวเพื่อดูนกไต่ไม้สีสวย นกหายากที่มีสถานภาพระดับโลกเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ พร้อมกับนักดูนกใจถึงอีก 3 หน่อ(บล็อกเกอร์wansuk/plains-wanderer/PomPom) ที่บอกว่าใจถึงนั้น เป็นเรื่องจริงแท้ ไม่ได้คุยโว เพราะใจไปถึงจุดหมาย ก่อนตัวจะไปถึงเสียอีก เส้นทางขึ้นดอยดงหญ้าไหว ก็ธรรมดามากๆ แรกๆก็เดิน หลังๆก็เริ่มคืบคลานตามความลาดชันของพื้นที่ เดินบ้าง คืบบ้าง คลานบ้าง ตั้งแต่ 7 โมงเช้า กว่าจะถึงจุดหมายถึงเป้าหมายก็ปาเข้าไปเกือบเที่ยง เสร็จสรรพแล้วก็ไม่ต้องคอยอะไรนาน นกไต่ไม้สีสวย ออกมาโชว์ตัวให้ดูกัน 2 ตัวแบบจะๆ นานราวสักครึ่งชั่วโมง ได้มาทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวนั่นแหละ

ชิลๆ มากขอบอก...

 

9. นกมุ่นรกตาขาว

โรคตาขาวไม่เข้าใครออกใครจริงๆ ยกตัวอย่างผมเป็นต้น วันหนึ่งไปนั่งไบล์ดูนกแต้วแล้วริมป่าแก่งกระจาน บรรยากาศเงียบยังไงพิกล ในไบล์ 3 คนนั่งจ้องตากันเป็นชั่วโมงๆๆ ไม่มีวี่แววนกเป้าหมาย เห็นแต่ก็เพียงนกดาษๆอย่าง มุ่นรกตาขาว ออกมาโชว์ตัว แถมมากินน้ำครั้งเดียวแล้วหลายจ้อยไปเลย เอาว่ะ รออีกสักพักดีกว่า นั่นไง บอกแล้วโชคย่อมอยู่ข้างคนโลกสวย เสียงนกเป้าหมายร้องแว่วมาจากดงไม้ข้างไบล์ พวกเราตรวจเช็คอุปกรณ์สงครามเตรียมความพร้อมสุดขีดแบบเอ็กซ์ตรีม แต่ที่โผล่ออกมากินน้ำ มันไม่ใช่สัตว์ปีก แต่เป็นสัตว์เลื้อยคลานลำตัวยาวเฟื้อย นั่นมันงูจงอางนี่หวา

ไม่ได้มากินน้ำเปล่า ลงไปดำผุดดำว่ายในบ่อน้ำอีกพักใหญ่ รุ่นพี่รุ่นน้อง 2 คนข้างกายผม กินยาไวอากล้ามาหรือไงไม่ทราบ กดชัตเตอร์รั่วสนั่นหวั่นไหวเหมือนชาตินี้ไม่เคยเห็นงูมาก่อน จนผมต้องกระซิบเบาๆว่า "หยุดถ่ายภาพเถอะ งูจงอางนะนั่น" เสียงที่ตอบกลับมาคือ "อ้าว..งูจงอางหรือ" โอย... จะบ้าตาย

จงอางเล่นน้ำพลิกตัวไปพลิกตัวมา พอให้หัวใจคนเกือบวายแล้ว ก็เอาหัวขึ้นมาพาดขอบบ่อ แล้วก็มองเขม็งมาที่ไบล์ เล่นเอาใจสั่นระรัว สักพักก็ขยับเขยื้อนเลื้อยเข้าดงไปช้าๆ แต่เหมือนบุญทำกรรมแต่ง กบหรือเขียดไม่รู้มันดังร้องขึ้น"อ๊อบๆ"ตรงมุมเสาของไบล์พอดี เจ้าจงอางรีบหันหัวควับกลับมา แล้วเลื้อยตรงมาที่ไบล์ทันควัน เท่านั้นแหละ ไบล์เล็กๆแทบจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ .....

ตอนจบของเรื่องคงทราบกันแล้วนะ เพราะถ้าจบไม่สวย ท่านคงไม่ได้อ่านเรื่องมุ่นรก"ตาขาว" ที่เขียนอยู่นี้หรอก 5555+ ฉากนี้ยังตามหลอกหลอนจวบจนถึงปัจจุบัน ทุกครั้งที่เห็นมุ่นรกตาขาว

10.นกกระจอกบ้าน

นกกระจอกธรรมดาๆนี่แหละ ที่เห็นเต็มบ้านเต็มเมือง และเห็นเต็มหน้าเต็มตาอยู่ทุกวัน ยังไม่เคยมีภาพเก็บเอาไว้ในสต็อกเลย หุหุหุ

 

 

ขออนุญาต Tag ต่อไปยัง ป้ารุ,ชาย สามหยด ,Pom-Pom,วันศุกร์ ,SuperBee Thanatkit และรัลย์ ผีเสื้อพเนจร

------------

 Doc Watson - Windy and Warm 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 17/09/2014 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สนุกจังค่ะ ฉบับเกรียน

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/09/2014 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

แต่ละตัวไม่เคยได้รู้จักเลย แสดงว่าหายากแน่ๆ ยกเว้น .. นกกระจอกบ้าน บ้านผมก็มี แต่ไม่เคยบันทึกภาพเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 ครูทิพย์
ที่ครูทิพย์โพสต์ภาพนั่น นกปากห่างครับ เมื่อก่อนเป็นนกอพยพ เดี๋ยวนี้กลายเป็นนกประจำถิ่นไปเรียบร้อย เพราะอาหารการกิน เช่น หอย สมบูรณ์เหลือเกิน เลยไม่กลับอิินเดีย ทำรังวางไข่ในไทยเสียเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ช่วงนี้เค้าเล่น แทค กันเรื่องนกเหรอ

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

บ้านพี่ นกกระจอกบ้าน มากที่สุด
มากจนมาทำรัง ตามต้นไม้แล้วจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณChaoying
อธิบายท่วงท่าเล่นน้ำของงูจงอางได้เท่านั้นแหละครับ
ไม่แน่ใจว่าเขารู้ไหมว่ามีมนุษย์เฝ้ามองอยู่ เห็นเล่นน้ำอย่างสบายอารมณ์เหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 พี่ทางแก้ว
ผมถือเป็นคำชมนะครับพี่ 5555

ความคิดเห็นที่ 24 รวงข้าวล้อลม , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เข้ามาอ่านอีกทีค่ะ (เมื่อวานเข้ามาดูแต่รูปค่ะ ยังไม่มีเวลาอ่าน)
อ่านไปอมยิ้มไป
อยากจะดีใจด้วยจังค่ะ ที่ได้เลื่อนขั้น จากมนุษย์น้าเป็นมนุษย์ลุงแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ชอบนกเบอร์ 1 นกขุนแผนหัวแดงครับสีสวย แต่ว่า...นกเบอร์ 10 นกกระจอกบ้าน เปลี๋ยนไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ เป็นสำนวนการเขียนที่ต้อง เลื่อนขึ้นไปดูรูปโปร์ไฟล์อีกครั้ง ว่า บอ.กอ.หรือป่าว แหวกแนวกว่าที่เคยค่ะ ชอบลีลาการเขียนแบบนี้มาก ฮากลิ้งเบย....

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

น่ารักมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 พี่ดงละดอน
แซวเชียวนะครับ 555+
ถ้าจะมีกลิ่นก็กลิ่นเหงื่อกาฬที่แตกพลั่กๆนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 19 รวงข้าวล้อลม , ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 ลุงกำหนัน
แหมๆๆ มีเคืองนะเนีี่ย เรียกนกกรงหัวจุก
เขาชื่อนกปรอดหัวโขนต่างหาก 5555

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กลิ่นฟ้า-ไอดาว วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klinfa

เกรียนได้ใจเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณแม่มดเดือนMarch
น้องๆกลุ่มผม เป็นคนไทยทั้งนั้น แต่แทบทั้งหมดมีความรู้เรื่องนกขั้นเทพเทวดาทุกคน เลยอดไม่นามสกุลแบบเทพปกรณัมกรีกครับ

ขอบคุณครับสำหรับตองซี collis caeruleus calvus เจ้าภูผาสีครามคงชอบ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ปทุมธานี เบอร์๑๐ เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

แวะเข้ามา อมยิ้มด้วยคน นึกภาพ ...ตาขาว พอออก ใใตอนผมเคยวิ่งหนีช้าง ข้ามเขาได้สบายๆมาก อิอิ ตอนนี้ให้กลับไปปีน ท่าจะยากครับ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

รับ Tag ด้วยความยินดีค่ะ

อ่านหลายรอบเลยค่ะ

เห็นด้วยกับแม่หมี "อ่านแล้วต้องอมยิ้มจนจบ มุขแพรวพราวฟรุ้งฟริ้งเหลือเกิน"

ความคิดเห็นที่ 13 wansuk , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านข้อ1 นกขุนแผนหัวแดง เจอเกรียน"รู้สึกเสียดายมากครับ เสียดาย...สามัญสำนึกของบางคน"
เกรียนแบบนี้ถูกใจ
2. นกอีแพรดท้องเหลือง อ่านเจอ"มนุษย์ลุง มนุษย์น้า" มนุษย์ป้าอย่างแม่หมีก็ถูกใจ
อ่านแล้วต้องอมยิ้มจนจบ มุขแพรวพราวฟรุ้งฟริ้งเหลือเกิน

ส่วนนกกระจอกบ้าน บอกยังไม่มีภาพเก็บเอาไว้ในสต็อกเลย

แหม่.....ก็มันเยอะจัด ขืนเก็บไว้คงต้องซื้อHarddisk มาใหม่และต้องจุได้มากๆด้วย


ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นประสบการณ์ดูนกที่สนุกตื่นเต้นมากเลยครับพี่ ดีนะครับไม่มีเหตุการณ์การช้างวิ่งไล่นักดูนกด้วย ฮ่าาาๆๆ ขอบพระคุณมากครับผมที่ Tag เป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...นกกระจอกบ้าน...ผ่านฝีมือเทพ...(อยากเห็นมากมายยยยย ค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 02.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แวะมาชมนกสวยๆ มีความอยากเขียนรูปนกเป็นสีน้ำ คิดมาเป็นพักๆ เขียนไปสามสี่ชนิด ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คำ ๆ นี้ กี่ปีแล้วนะ ผมยังไม่รู้ความแปลสักที
เกรียน แปลว่าอะไรนะ (ถามจริง
ระดับคุณภูผาครามใช้คำนี้ ผมมั่นใจว่าจะได้คำตอบที่ไม่กวน
พอที่ผมจะใช้ต่อได้ไม่พลาด ((มีตัวอย่าง คนไต้หวันไปเที่ยวบาร์
คนไทยที่พาไปเลี้ยงบอกว่าถ้าจะชมสาวที่นั่งดริ๊งค์ว่าสวยมาก
ให้พูดว่า สวยชิบหายอ่ะ .. พลาดนานเลย)) นะ นะ)

เผยตัวตนแล้วสิ อ่นแล้ว สำนวน น่า ดดดดดดดดู๊.......
ซ่อนคมมานานนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ว้าว! วันนี้สำนวนเกรียนจริงๆ ซะด้วยสิคะ ใครที่ไหนกันนะบังอาจมาเรียก บก.เราว่า "ลุง" อย่างนี้มันต้องเจอ "มนุษย์ป้า" ครูทิพย์!! เอ! ว่าแต่เจ้านกพันคอ เอ๊ย! คอพันมันมีหน้าตาเป็นเยี่ยงใดคะ...อยากเห็นจัง อิ อิ อย่างครูทิพย์ได้เจอตัวในภาพนี้ก็ถือว่าหรูสุดของ "มนุษย์ป้า" แล้วละค่ะ
..................................................................

ชวน บก.ไปฟังคอนเสิร์ตค่ะ...

คอนเสิร์ตครั้งเดียวของ "ลินจง บุญนากรินทร์" ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2014/09/14/entry-3

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้ บก..ของเจ้าหญิง เป็นเอามาก..ขนาดวิ่งออกมาจากห้องน้ำ..ถ่ายรูปเสร็จแล้ว กลับเข้าไปปฏิบัติภารกิจต่อ..เชื่อแล้วหละ นกเข้าสิง
..จงอางเล่นน้ำเป็นยังไง อยากเห็นจัง ..ทำไม บก. นั่งทับลูกเขียดไว้หรือคะ..
..ฮา..ฮา กลายเป็นมนุษย์ลุงแระ..เย้ เย่
ภาพสุดท้ายเท่ห์มาก เหมือนยืนเหยียบแร่ด ในป่าซาฟารีที่อัฟริกาเลยนิ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สำนวนสวิงสวายมาก
อย่างนี้ไม่ต้องใช้ซูมแล้ว
นกมาเกาะถึงบ่าเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เออ....คือว่า เสียงอ๊บ..อ๊บ
แน่ใจนะครับว่าเสียงกบ มีกลิ่นมั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ลำชานบ้านบู , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวักลีคับคุงลุงชาลี เอาบ่นกกรงหัวจุกอิอิเอาป่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 kratenUan , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชื่อวิทยาศาสตร์ของนกเป็นภาษาลาตินใช่ไหมคะ สหายคุณชาลีเลยกลายเป็นชาวโรมันกันหมด
แล้วคุณชาลีมีชื่อลาตินยังคะ แม่มดตั้งให้เอาไหม
collis caeruleus calvus โคลลิส เครูเลอุส คาลวุส
แปลว่า เนินเขาสีน้ำเงินที่เกรียนลูกหนึ่ง
ลูกบินกลับไปเยรมนีแล้ว แม่มดหมดที่ปรึกษาทางวิชากา เลยดำน้ำเล็กๆแบบคนว่ายน้ำไม่เป็น ผิดพลาดอย่างไร หยวนๆไปแล้วกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 พี่สำรวจฟ้า
ต้องมีสักครั้งนะผมว่า ถ้ามีครั้งที่ 1 จะมีครั้งที่ 2-3 ติดตามมาแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไม่ค่อยเจอเหตุการณ์ที่ตื่นเต้นสักครั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน