*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ns@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2303679
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 24 พฤษภาคม 2560
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 2913 , 11:14:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน vinitvadee , อาคม และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้


ทำนองว่าเป็นเรื่องฮือฮาในโซเชียล มีเดีย ...ข่าวจากช่องทีวีและหนังสือพิมพ์หลายค่ายหลายแขนงบอกว่า มีนายหน้าโพสต์เฟสบุ๊ครับซื้อ"ตุ๊กแก"ทุกขนาด ยิ่งไซส์ใหญ่หรือยาวยิ่งมีราคาแพง แล้วนำไปขายต่อให้ชาวมาเลเซีย ตามข่าวบอกว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆ

... ข่าวแง่มุมนี้ น่าสนใจมากๆ ที่ฟังแล้วจะต้องมาเหลียวหน้าแลหลัง ควรยิ่งนักที่จะมาพิจารณาต่อยอดต่อข่าวกันให้ลุ่มลึกและรอบด้าน

...ด้วยเข้าใจกันไปเองว่า ตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจเนื่องจากมีรูปร่างหน้าตาที่น่าเกลียด น่ากลัว ดุร้าย และมีความเชื่อ(ย้ำเป็นเพียงความเชื่อ)ว่า ตุ๊กแกเป็นยาบำรุงและรักษาโรคต่าง ๆ หากมีคนรับซื้อในราคาแพงระยับพร้อมเงื่อนไขอ็อปชั่นต่างๆ จึงกลายเป็นกระแสข่าวสีสันครึกโครมของสังคมนี้ไป(อีกครั้ง)

 หนุ่มรับซื้อ'ตุ๊กแกตัวละล้าน' เผยส่งขายทำยาที่มาเลเซีย... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/regional/575677

 

...รับสารภาพตามตรงเลยว่าฟังแล้วอยากไปเสาะแสวงหาสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้ ตามแหล่งอาศัยต่างๆ มาขายอย่าง "รีบมองหาด่วน" ตามพาดหัวข่าว ก็ตัวละตั้งเป็นล้านบาทนี่...ใครจะอดใจไหว หรือว่านี่คือช่องทางทำมาหากินหรือคิดนอกกรอบจริงๆ ??

...โชคดีที่ผมเป็นคนที่มองสัตว์อย่าง"ตุ๊กแก"ในอีกมิติหนึ่ง...

อดไม่ได้ต้องนึกถึงเรื่องเดิม ๆ ด้วยเคยมีข่าวทำนองนี้หลายครั้ง ...ครั้งหนึ่งก็เมื่อกลางปี 2553 มีพ่อค้าชาวจีนในมาเลเซียและสิงคโปร์ได้เหมาซื้อตุ๊กแกจากคนไทย เพื่อนำไปทำเป็นยารักษาโรคเอดส์และมะเร็ง ให้ราคาที่สูงมากเป็นแสนเป็นล้านบาท คิดราคากันตามน้ำหนักตัวเหมือนกัน

กระแสข่าวนี้ ทำให้มีการตื่นตัวอย่างมากในการจับตุ๊กแกส่งขายและเพาะเลี้ยงกันตามบ้านคน แต่ก็มีเสียงสะท้อนย้อนแย้งอีกมุมว่าครั้งนั้นเป็นเพียงการปั่นกระแส สร้างราคาขายยา และแพทย์ไทยสมัยใหม่ก็ยังไม่มีการรับรองในเรื่องนี้

 ..ต้องหยุดข่าวปั่นสร้างกระแสล่าตุ๊กแกมาขาย ทั้งตามบ้านเรือนหรือในธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในป่า ใครที่หวังจะจับตุ๊กแกป่าที่มีขนาดใหญ่กว่าตุ๊กแกบ้าน แล้วนำไปขายต่อ ผิดกฎหมายถึงขั้นติดคุกน่ะ  รู้กันหรือไม่ ประเทศไทยมี "ตุ๊กแกป่า"เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองถึง 19 ชนิด บางชนิดเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของไทย เช่น ตุ๊กแกตาเขียว (Gekko siamensis) หรืออย่าง ตุ๊กแกป่าตะวันออก (Cyrtodactylus intermedius) ,ตุ๊กแกป่าใต้ (Cyrtodactylus pulchellus) และ ตุ๊กแกบ้านสีเทา (Gekko smithii) ก็เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเช่นกัน

ตุ๊กแกบ้านสีเทานั้น มีลักษณะคล้ายตุ๊กแกบ้านมาก หากแห่กันไปจับตุ๊กแกป่าออกมาขาย ประชากรในธรรมชาติก็จะลดลงจนถึงระดับที่อาจเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ หรือไปจับตุ๊กแกป่าหายากเข้า นี่ก็เป็นเรื่องใหญ่มาก ...กรมอุทยานแห่งชาติฯ ต้องตื่นตัวต่อประเด็นนี้นะครับ

เป็นเวรกรรมของ"ตุ๊กแก" จริงหรือ ? ...ถูกล่า...ทำยาโด๊ปบ้าง ยารักษาโรคบ้าง ... กลายเป็นสินค้าทำเงินไปฉิบ! 

สงสารตุ๊กแกจริงๆ ...โดนจองล้างจองผลาญไม่เลิกเสียที

 

ข่าวเก่าหลายปีจาก https://hilight.kapook.com/view/58905

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (ตอนนี้ท่านเป็นรองปลัดกระทรวงฯแล้ว) ให้สัมภาษณ์กรณีมีข่าวการรับซื้อตุ๊กแกไปสกัดเป็นยารักษาโรคเอดส์ ว่า ปัจจุบันมีข่าวลือทางอินเทอร์เน็ตหลายอย่างเกี่ยวกับตุ๊กแก ทั้งเรื่องความเชื่อ และสรรพคุณในการรักษาโรค การรักษาโรคเอดส์ด้วยตุ๊กแกก็เป็นส่วนหนึ่งในข่าวลือนี้ แต่จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าในปัจจุบันยังไม่มีผลงานวิจัยที่ สามารถยืนยันได้ว่าตุ๊กแกสามารถรักษาโรคเอดส์ได้จริงหรือไม่

พญ.พัชรา ศิริวงศ์รังสรร ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กล่าวว่า การใช้ตุ๊กแกมารักษาโรคทั้งๆ ที่ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์มายืนยันนั้น อาจจะทำให้ผู้บริโภคเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ เพราะปัจจุบันพบว่าทำให้ตุ๊กแกมีราคาสูง นอกจากนี้อาจจะได้รับสารปนเปื้อนอื่นๆ ตามมาด้วย

 

ไม่ใช่ไทย..ประเทศเดียวที่มีปรากฎการณ์นี้ ฟิลิปปินส์ก็เช่นกัน
ข่าวเก่าหลายปีจากคมชัดลึก http://www.komchadluek.net/news/detail/103139

กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ เตือนเรื่องการใช้ตุ๊กแกมาใช้ในการรักษาโรคเอดส์ และโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ โดยระบุว่า ธรรมเนียมการรักษาโรคด้วยวิธีการที่แปลกประหลาดที่พบได้ในหลายพื้นที่ของเอเชียนี้ อาจส่งผลให้ผู้ป่วยตกอยู่ในอันตราย การใช้ตุ๊กแกรักษาโรค ไม่ได้อยู่บนหลักการทางวิทยาศาสตร์ และอาจเป็นอันตราย เนื่องจากผู้ป่วยอาจไม่ได้รับการรักษาโรคที่ตัวเองเป็นอยู่อย่างเหมาะสม และดูเหมือนเป็นการซ้ำเติมให้อาการป่วยแย่ลง นอกจากนี้การรักษาโรคหอบหืบในปัจจุบัน ก็ไม่ได้ยากลำบากอะไร ส่วนผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส เอชไอวี ที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ ก็ควบคุมได้ด้วยยาแอนตี้ไวรัส

เจ้าหน้าที่ด้านการคุ้มครองสัตว์ป่า ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย เข้าไปตรวจสอบในเรื่องนี้ ซึ่งปัจจุบัน ได้มีพวกรับซื้อที่เสนอให้ราคาสูงเกินไปทางออนไลน์ และกำหนดน้ำหนักที่ต้องการเอาไว้เลยว่าต้องอย่างน้อย 400 กรัม ซึ่งถ้าเป็นตุ๊กแกป่า ถ้าโตเต็มที่จะมีน้ำหนักถึง 200 กรัม แต่ถ้าเป็นตัวอ้วน ๆ จะหนักถึง 300 กรัม

นายรามอน ปาเจ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม ได้เตือนว่า การจับและการค้าตุ๊กแกโดยไม่ได้รับอนุญาตจะถูกลงโทษจำคุก 4 ปี และปรับอีก 3 แสนเปโซ หรือราว 207,000 บาท เนื่องจากจำเป็นต้องคงประชากรตุ๊กแกเอาไว้ เพื่อกำจัดแมลง และรักษาระบบนิเวศน์ที่เปราะบาง และถ้าเป็นตุ๊กแกสายพันธุ์ที่ตัวใหญ่ ก็จะช่วยปราบหนูได้ด้วย

 

ย้ำอย่าเชื่อ! ซื้อตุ๊กแกตัวละแสนแค่ปั่นราคา (ไทยโพสต์)
ขอบคุณนายสัตวแพทย์เกษตร ที่กรุณาส่งมาให้ครับ

สัตวแพทย์ ม.เกษตรฯ ห่วงกระแสชาวบ้านตื่นตูมขายตุ๊กแกหวังรวย อีกไม่เกิน 10 ปี ตุ๊กแกหมดแน่ เตือนประชาชนแห่ทำฟาร์มระวังหมดตัว เพราะเป็นสัตว์สืบพันธุ์ช้า อัตรารอดต่ำ ตัวโตเต็มวัยไม่เกิน 2 ขีด ส่วนตัวน้ำหนักเกิน 3 ขีดที่พ่อค้ารับซื้อราคาเป็นหมื่นบาท โอกาสพบแค่ 0.05

นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ ผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ถึง ปรากฏการณ์ชาวบ้านหลายจังหวัดแห่เลี้ยงและจับตุ๊กแกพันธุ์พื้นบ้านส่งขายให้พ่อค้าชาวต่างชาติในราคาสูงเกินจริงตัวละ 10,000 - 100,000 บาท ว่า แม้จะมีนักธุรกิจชาวสิงคโปร์และมาเลเซียออกมาเปิดเผยตัวว่าเป็นผู้รับซื้อตุ๊กแกในราคาแพง แต่ยังไม่เห็นการซื้อขายเกิดขึ้นจริง

เชื่อว่าอาจจะเป็นการปล่อยข่าวปั่นราคาตุ๊กแกให้สูงขึ้น เพื่อชักชวนชาวบ้านร่วมลงทุนทำธุรกิจ แต่สุดท้ายจะเป็นการหลอกลวงต้มตุ๋นในลักษณะแชร์ลูกโซ่เหมือนกรณีเลี้ยงตัวนากหญ้า เนื่องจากมีประเด็นไม่สมเหตุสมผลที่จะส่งเสริมให้เลี้ยงตุ๊กแกคือ สัตว์ชนิดนี้สืบพันธุ์ช้า อัตรารอดต่ำ หากจะไปจับตามหมู่บ้านหรือในป่าก็แทบจะไม่มีหลงเหลือจำนวนมาก ๆ เหมือนสมัยก่อน

สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษประจำโรงพยาบาลสัตว์ บางเขน ระบุว่า ปัจจุบันนี้ประเทศไทยยังไม่มีการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กแก ว่ามีสรรพคุณรักษาโรคมะเร็งและโรคเอดส์ กระแสข่าวที่อ้างว่าเซลล์สมองของตุ๊กแกนำไปสกัดทำยารักษาโรคได้นั้น เป็นเพียงความเชื่อและไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับ แต่ที่เห็นทุกวันนี้จะเป็นการนำตุ๊กแกมาตากแห้งเพื่อใช้เป็นยาแผนโบราณและยังขายในราคาถูกอีกด้วย

"ชาวบ้านนิยมนำไปต้มดื่มผสมสมุนไพรเพื่อบำรุงร่างกายและลดไข้ โดยเฉพาะในประเทศจีนนิยมเป็นกันอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งในภาคอีสานออกตระเวนล่าตุ๊กแกตามบ้านเรือนทั่วประเทศ นำมาตากแดดแล้วส่งให้พ่อค้าที่เมืองจีน ส่วนกรุงเทพฯ มีร้านขายยาแผนโบราณขายตุ๊กแกเช่นกัน แต่ก็ขายราคาตัวละไม่กี่สิบบาทเท่านั้น" สัตวแพทย์กล่าว

น.สพ.เกษตร กล่าวอีกว่า ล่าสุดได้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เตรียมเปิดฟาร์มเลี้ยงตุ๊กแกเข้ามาขอคำปรึกษาแนะนำวิธีเลี้ยง ตนได้บอกไปว่าการเลี้ยงตุ๊กแกเชิงพาณิชย์ไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุน เสี่ยงโอกาสขาดทุนสูงมาก เพราะตุ๊กแกเป็นสัตว์สืบพันธุ์ช้าและอัตรารอดต่ำ โดยออกไข่ทีละ 2 ฟอง มักจะเจริญเติบโตเหลือเพียงตัวเดียว อีกหนึ่งตัวจะโดนสัตว์ผู้ล่า เช่น นกเค้าแมว และ กิ้งก่า จับกินเป็นอาหาร อีกทั้งขนาดตุ๊กแกโตเต็มวัยส่วนใหญ่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 ขีด ตัวสมบูรณ์สุด ๆ ประมาณ 3 ขีด แต่ตัวที่มีน้ำหนักเกิน 3 ขีดขึ้นไปนั้นอาจจะมีประมาณ 0.05% ดังนั้น การที่มีพ่อค้าชาวต่างชาติประกาศซื้อตุ๊กแกที่มีน้ำหนัก 3 ขีดขึ้นไป ก็คงไม่มีใครสามารถเลี้ยงตุ๊กแกที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์ที่พ่อค้ากำหนด

"หากจะไปจับตุ๊กแกตามบ้านเรือนหรือในป่าธรรมชาติก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะหลายปีที่ผ่านมาหมู่บ้านตุ๊กแกในภาคอีสาน ซึ่งชาวบ้านมีอาชีพหลักจับตุ๊กแกเป็นล่ำเป็นสัน ก็ออกล่าจนไม่มีตัวใหญ่ ๆ เหลือให้จับแล้ว หากสถานการณ์จับตุ๊กแกไม่เป็นเช่นนี้เรื่อย ๆ ผมเป็นห่วงว่าอีกไม่เกิน 10 ปี ตุ๊กแกจากสูญหายไปจากบ้านเรือนคนไทยแน่นอน เรื่องนี้ขอเรียกร้องให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ควรเข้ามาดูแลด้วย" น.สพ.เกษตรกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษกล่าวอีกว่า ตุ๊กแกเป็นสัตว์คู่ครัวเรือนชาวไทยมาตั้งแต่โบราณ และมักจะปล่อยไว้เป็นเพื่อน ไม่ไปยุ่งหรือทำร้ายมัน แต่ทุกวันนี้คนไทยกลัวตุ๊กแก คิดว่าเป็นสัตว์อันตรายหรือมีไวรัสเชื้อโรค ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะที่จริงแล้วตุ๊กแกเป็นจิ้งจกชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ ไม่มีพิษ บางตัวมีแบคทีเรียที่ทำให้คนท้องเสีย แต่ก็มีน้อย ส่วนประโยชน์ต่อระบบนิเวศคือ ช่วยควบคุมประชากรแมลง หากอยู่ตามบ้านก็จะกินแมลงสาบ โดยเฉพาะในต่างประเทศชอบเลี้ยงตุ๊กแกไว้ประดับบ้าน เพราะมีสีสันลวดสายสวยงามแปลกตา ดังนั้น จึงขอเตือนชาวบ้านอย่าหลงเชื่อข่าวเลี้ยงตุ๊กแกพารวย เพราะอาจตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ก็ได้

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 20 คุณfebruary26
บ้านเมืองเรามีเรื่องแปลกๆ ที่น่ารังเกียจแบบนี้เสมอๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 29/05/2017 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ปลุกกระแสหรือเปล่าไม่ทราบนะครับ แต่...ก็สงสารเจ้าตุ๊กแกจริงๆ ตามหัวเรื่องครับ

ความคิดเห็นที่ 19 สุรศักดิ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/05/2017 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16อ.สุรศักดิ์
การแพทย์สมัยใหม้ก็ไม่รับรองนะครับเพื่อตุ๊กตามีประโยชน์ในการรักษาโรคเอดส์/มะเร็ง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
BlueHill วันที่ : 28/05/2017 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15เหล่าซือสุวรรณ
ตุ๊กแกก็อยู่ของมันดีๆ จะไปล่ามาขายเพื่ออะไร
อยากได้เงินล้าน ก็ทำงานซิครับ
ใช้ไหมครับเหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 28/05/2017 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 อ.ศุภศรุต
ทำเป็นเล่นไปครับ
เผลอมีจับตัวเหี้ยไปขาย นึกว่าตุ๊กแกยักษ์

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ตามร้านขายยาจีน ก็เห็นมีตุ๊กแกแห้งแทบทุกร้าน
ปั่นราคากันสูงเว่อร์ ผมไม่เคยทาน เคยทานแต่
ตะขาบแห้งครับ เข้าเครื่องยาจีน

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

(ถอนหายใจค่ะ)
เราเกิดเป็นคน โชคดีกว่าเกิดเป็นตุ๊กแกตั้งเยอะแล้ว
ทำมาหากินอย่างอื่นเถอะ จะได้ไม่เป็นบาปติดตัว
อย่ารวยด้วยการเบียดเบียนสัตว์เลย ถ้าคนเราไม่โลภ ก็ถูกหลอกยากหน่อย
ที่บ้านไม่มีตุ๊กแก แต่มีจิ้งจก มันคงรู้ว่าที่นี่ปลอดภัย ก็เลยเยอะขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ (ใครรับซื้อจิ้งจกราคาสูง เราก็ไม่จับนขายหรอก)

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ชอบมุมมองนี้ ครับ ที่บ้านมีอยู่ตัวนึง ร้อง 5 ครั้ง ทุกวัน ว่าจะฝึกให้มันร้อง "ตุ๊กแก ๆๆ "ซัก 8 - 9 ครั้ง เข้าเชื่อว่าจะโชดดี...
...เชาเชื่อว่า อีแระ
..
ตัวละล้าน เดี๋ยว ก็มีคนไปเอาตัวอะไรมาย้อม ทำตุ๊กแกปลอม มาขาย... พี่ไทย เก่งอยู่แล้ว
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10แม่นัน-เมื่อคิดถึงกัน
ตุ๊กแกเขาตกใจเสียงชัตเตอร์กล้องแม่นันหรือเปล่าครับ 555+
มันเป็นสัญชาตญาณของสัตว์นะครับแม่นัน ที่อยากรักษาพื้นที่ระหว่างเค้ากับคน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9พี่สำรวจฟ้า
บ้านเรามีตุ๊กแกป่า 19 ชนิด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง
อย่างเจ้า ตุ๊กแกบ้านสีเทา ก็หน้าตาคล้ายตุ๊กแกบ้านมาก
น่าเป็นห่วงครับพี่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณรายการเก็บตกจากเนชั่น
ช่วยแก้ข่าวให้สัตว์น่าสงสารอย่าง "ตุ๊กแก"
และบอกให้"หยุด"ล่ามาขายหวังเงิน!

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

จะบอกว่าคนฆ่าสัตว์ใจร้ายมากค่ะ ตุ๊กแกก็อยู่ส่วนตุ๊กแกเค้าไม่ได้มาทำร้ายเราซะหน่อย

แม่นันชอบนั่งมองตุ๊กแกค่ะ ลายมันสวย ชอบมาก แต่กลัวคร่า เวลาไปปฏิบัติะรรมที่วัด ในห้องนอนถ้าไดยินเสียงตุ๊กแกก็ไม่กลัวค่ะ ก็ที่ของเค้านี่คะ

มีอยู่ครั้งนึง ในโรงทานที่วัดสุนันท์ เมืองกาญจน์ เจ้าตุ๊กแกยักษ์ ตัวใหญ๋มกกก มาเกาะอยู่บนราวเสื้อที่ทางมูลนิธิแขวนจำหน่าย โห.แม่นันก็เพลิดเพลินสิคะ เก็บภาพทุกช้อตทุกมุม ก็ลายเค้าสวยบาดใจ กำลังเก็บภาพเพลินๆคุณตุ๊กแกกระโดดตะปบน่องบน แม่นันร้องซะโรงทานแทบแตก ๕๕

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

กระแสปั่นราคา ทำให้คนที่รู้ไม่เท่าทันดิ้นรนไขวคว้าเผื่อจะเจอเข้าสักตัว คงจะได้ร่ำรวย

ตามอุทยานฯถ้าเจ้าหน้าที่อยากได้ตุ๊กแกตามกระแส อุทยานฯคงไร้ตุ๊กแก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 พีสิงห์นอกระบ
แล้วเจ้าของรวยจริงไหมครับพี่
เพราะตุ๊กแกหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

หลานสาวคนที่สองตอนเล็กเล็กถามขายตุ๊กแกให้พนักงานของผม โฆษณาว่า ถ้าตุ๊กแกร้องแปดทีแล้วเจ้าของจะรวยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 5 คุณrattiya
ถ้าคุณตุ๊กแกรู้ แกคงจะดีใจมากๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ที่บ้านเกิดจ.กาญจนบุรี มีตุ๊กแกมาอาศัยที่บ้านอยู่หลายตัว พวกเราจะกลัวตุ๊กแก ไม่ทราบสาเหตุุเหมือนกันค่ะว่าทำไมถึงกลัว
ขณะนี้ก็ยังมีตุ๊กแกวิ่งรอบบ้าน ถ้าน้องเขยเห็นเขาจะตีตายหมด พอมาอ่านเรื่องนี้แล้วจะไปบอกน้องเขยไม่ให้ตีตุ๊กแกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 นายยั้งคิด
ตอบลุงยั้งคิด เลี้ยงได้ครับ แต่เห็นว่ายากมากๆ
ลองอ่านดูครับ

น.สพ.เกษตร กล่าวอีกว่า ล่าสุดได้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เตรียมเปิดฟาร์มเลี้ยงตุ๊กแกเข้ามาขอคำปรึกษาแนะนำวิธีเลี้ยง ตนได้บอกไปว่าการเลี้ยงตุ๊กแกเชิงพาณิชย์ไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุน เสี่ยงโอกาสขาดทุนสูงมาก เพราะตุ๊กแกเป็นสัตว์สืบพันธุ์ช้าและอัตรารอดต่ำ โดยออกไข่ทีละ 2 ฟอง มักจะเจริญเติบโตเหลือเพียงตัวเดียว อีกหนึ่งตัวจะโดนสัตว์ผู้ล่า เช่น นกเค้าแมว และ กิ้งก่า จับกินเป็นอาหาร อีกทั้งขนาดตุ๊กแกโตเต็มวัยส่วนใหญ่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 ขีด ตัวสมบูรณ์สุด ๆ ประมาณ 3 ขีด แต่ตัวที่มีน้ำหนักเกิน 3 ขีดขึ้นไปนั้นอาจจะมีประมาณ 0.05% ดังนั้น การที่มีพ่อค้าชาวต่างชาติประกาศซื้อตุ๊กแกที่มีน้ำหนัก 3 ขีดขึ้นไป ก็คงไม่มีใครสามารถเลี้ยงตุ๊กแกที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์ที่พ่อค้ากำหนด

"หากจะไปจับตุ๊กแกตามบ้านเรือนหรือในป่าธรรมชาติก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะหลายปีที่ผ่านมาหมู่บ้านตุ๊กแกในภาคอีสาน ซึ่งชาวบ้านมีอาชีพหลักจับตุ๊กแกเป็นล่ำเป็นสัน ก็ออกล่าจนไม่มีตัวใหญ่ ๆ เหลือให้จับแล้ว หากสถานการณ์จับตุ๊กแกไม่เป็นเช่นนี้เรื่อย ๆ ผมเป็นห่วงว่าอีกไม่เกิน 10 ปี ตุ๊กแกจากสูญหายไปจากบ้านเรือนคนไทยแน่นอน เรื่องนี้ขอเรียกร้องให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ควรเข้ามาดูแลด้วย" น.สพ.เกษตรกล่าว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1หนูrkii
บ้านลุงมีอยู่ 2 ตัว มันหากินแมลงตามผนังนอกบ้าน
กลางวันจะซุกอยู่ตามมุมมืด เพราะมันกลัวนกตัวใหญ่มาล่ามันครับ กลางคืนมืดแล้วจึงจะออกหากิน
บางวันก็ย้ายไปหากินบ้านอื่นๆ ได้ยินเสียงประจำ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตุ๊กแกเพาะเลี้ยงได้ไหมครับ บ.ก. เผื่อใครหวังรวยจากการเลี้ยงตุ๊กแกส่งขายมาเลเซียกันบ้างน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

สวัสดีคุณลุงค่ะ ^^ คิคิดด้วยว่า คนเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทำลายสิ่งมีชีวิตได้ยิ่งใหญ่ที่สุด บ้านหนูมีด้วย และก็เป็นเพื่อนหนูด้วย ตอนมืดๆจะออกมาจากหลังคาโรงรถมั่ง หลังคาบ้านเก็บของมั่ง ชือตุ๊กต้อ เป็นเพื่อนรุ่นน้องของคิเอง ตัวเบ้อเร่อ สีขาวนวลมีจุดสีอ่อนกว่าในรูปของคุณลุง หนูเองอาคิ ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน