*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaysamyod@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1624087
  • จำนวนผู้โหวต : 1162
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1162 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2556
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 6256 , 00:20:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 34 คน pom-pom , มะอึก และอีก 32 คนโหวตเรื่องนี้

ภูกระดึง...ดินแดนในฝัน ที่อยากไปเยือน

 

ในระหว่างที่ลมหนาวเริ่มประกาศตัวตนบนดอย บนภูที่อยู่แดนไกลทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ซึ่งห่างจากชายฝั่งทะเลตะวันออกบ้านผมตั้งแต่เดือน ตุลา...ผมมีความรู้สึกว่าตัวเองกระสับกระส่ายอยากให้ถึงปลายเดือนธันวา เร็ววัน ... การท่องเที่ยวปลายปีของผมและครอบครัวยังคงโหยหาอากาศที่หนาวเย็น ทิวทัศน์ของทะเลภูเขาที่สลับซับซ้อนลดหลั่นกันไป...อีกทั้งอยากจะเห็นภาพทะเลหมอกสวยสีขาวโพลนตัดกับแสงสีส้มยามเช้าที่โผล่พ้นเทือกเขา

ตะวัน...และดวงดาว คงพากันวนเวียนพัดผ่านภูกระดึงไปรอบแล้วรอบเล่า...รอยเท้า หยาดเหงื่อ ของนักท่องเที่ยวไม่รู้จำนวนเท่าไหร่ ที่เหยียบย่ำ หยาดหยด ลงสู่ ภูกระดึง นับตั้งแต่ถูกประกาศจัดตั้งเป็น อุทยานแห่งชาติ ในปี ๒๕0๕  ...ถึงแม้รอยเท้า หยาดเหงื่อย่อมจางหายไป ผมเชื่อว่าภาพและเรื่องราวต่างๆของภูกระดึงก็ยังคงติดตาตรึงใจแก่ผู้ไปเยือนมิรู้ลืม

คำบอกเล่าถึงตำนานการขึ้น ภูกระดึง จากพรรคพวกเพื่อนฝูงวันแล้ววันเล่า และ ได้เห็นภาพสวยๆ ได้อ่านเรื่องราวตามนิตยสาร ท่องเที่ยวต่างๆ...ทำให้ผมและภรรยา ที่อยู่ในวัย ๔0 ต้นๆมีความกระสันต์อยากจะไปปีนป่ายไปชมความงาม ...ฝากรอยเท้า และหยาดเหงื่อไว้บนภูกระดึงบ้างสักครั้ง ก่อนเรี่ยวแรงจะถดถอยไปมากกว่านี้ ...ภูกระดึง จึงเป็นดินแดนในฝัน...ที่เราอยากไป

โปรแกรมท่องเที่ยว...ประจำปี ๒๕๕๖ ของพวกเรา ภูกระดึง จึงถูกจดไว้แล้วขีดเส้นใต้เป็นอันดับต้นๆของทริป ...เราเดินทางไปเที่ยวครั้งนี้ สองครอบครัว รถสองคัน...ครอบครัวของพี่ชาย ไปนอนรอที่ทำการอุทยานฯ ก่อนขึ้นภูล่วงหน้าแล้ว  ๑ คืน ก่อนที่เราจะจะตามไปสมทบนัดพบกันในตอนเช้า

ตี ๕ กว่าๆที่ผมมาจอดรถบริเวณ บ้านผานกเค้า...เพื่อลงไปซื้อหมวกไหมพรม รูปทรงเก๋ไก๋ สีสันสวยงาม...หลังจากที่แวะนอนตามปั๊มถึง ๓ แห่งกว่าจะถึงที่นี่...อุณหภูมิที่หนาวเย็นเริ่มพัดแผ่วมาสัมผัสผิวกาย เมื่อผมเปิดประตูรถลงมาเลือกซื้อหมวก "เมื่อคืนบนยอดภู ๑๑ องศาค่ะ" แม่ค้าขายหมวกไหมพรมที่ บ้านผานกเค้าบอกผม...ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นบนภูกระดึง เป็นครั้งแรกในชีวิต

หมวกไหมพรม รูปทรงแปลกตา สีสันสวยงาม ที่บ้านผานกเค้า ก่อนขึ้นภูกระดึง

 

ดวงตะวันเริ่มทอแสง...สาดส่องลอดแหวกแมกไม้ และเทือกเขา บริเวณ ผานกเค้า ขึ้นมาทุกขณะ...เมื่อมองไปด้าน ภูกระดึง เห็นเทือกเขารูปทรงยอดตัด ที่มีดวงจันทร์ แขวนลอยส่องแสงนวลจ้าคอยๆผลุบหายไปที่ละนิด ...ผมค่อยๆเคลื่อนรถ...พร้อมกับมองผ่านหน้าต่างรถ...ที่เปิดรับลมหนาวไปจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง...ตามเวลานัดหมาย

 

กาแฟสดหอมกรุ่น...ที่เปิดขายแต่เช้าในที่ทำการ...คือสิ่งที่ผมโหยหา...ก่อนก้าวย่างปีนเขาขึ้นสู่ หลังแปซึ่งผมยังไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร...กว่าจะถึงซำต่างๆ ที่ผมศึกษามา จะหฤโหดขนาดไหน อีกไม่กี่อึดใจ พวกเราคงได้สัมผัส...กระเป๋าเป้ กับสิ่งของจำเป็น ถูกนำไปชั่งน้ำหนัก เพื่อรอบรรดาลูกหาบชาวบ้าน ภูกระดึง ช่วยบริการแบกหามขึ้นไป

ครั้งหนึ่งในชีวิต ขอพิชิตภูกระดึง

 

ซำแฮกตาแหกลิ้นห้อย

 

ซำตาแฮกตาแหกลิ้นห้อย     อาบเหงื่อย้อยหยดย้อยดังฝอยฝน

 พยายามดื่มน้ำอดน้ำทน     จนเต้าน้ำหมดซดวรสุราฯ

สูงชันลดหลั่นเป็นชั้นชั้น     เวียนวนกันพันเมตรเมื่อยล้า

หินดินดานแดงมังคุดสะดุดตา     ไผ่ระย้าหวิวปลิวลำนำลมฯ

                            ลำนำภูกระดึง โดย อังคาร กัลยาณพงศ์

 

ผมยืนอ่านป้าย ซำแฮก...กับบันทึกบนก้อนหิน ที่มีลำนำดังกล่าว เมื่อผมเดินขึ้นมาถึงซำแรกของภูกระดึง คือ ซำแฮก ผมกวาดสายตามองหาที่เหมาะๆ เพื่อที่จะนั่งพักผ่อน ก็เหลือบไปเห็น เจ้าลูกชาย นั่งยิ้มแปร้อยู่ก่อนแล้ว "ป่ะ...พ่อไปต่อ" เสียงเจ้าลูกชายตัวดีชวนเดินต่อทั้งๆที่ผมพึ่งขึ้นมาถึงซำแฮก...และกำลังจะหย่อนก้นนั่งบนก้อนหินที่หมายตาไว้ "จะไปก็ ก็ไป ก่อนเลย ...พ่อพึ่งเดินขึ้นมาถึง จะพักซะหน่อย ก็เราเล่นเดินจ่ำเอา จ่ำเอา เดี๋ยวจะรู้สึก ห้าวนัก..." ผมดุเจ้าลูกชาย ที่แกล้งชวนผมเดินต่อเพื่อยั่วอารมณ์...


หนทางที่เดินขึ้นไปสู่ซำแฮก สูงชัน มองรอบด้านเป็นป่าใหญ่ร่มรื่น ส่วนมากจะเป็นป่าเต็งรัง สลับกับป่าเบญจพรรณ ทางขึ้นซำแฮก จะเห็นต้นไผ่เยอะเหมือนกัน...บางช่วงจะมีราวเหล็กกั้นไว้ กันคนตกเหวที่อยูข้างๆ ลูกหาบบางคนเดินเร็วมาก ทั้งๆที่แบกน้ำหนักกว่า ๗0-๘0 กิโลเลยที่เดียว

 


 

ซำบอน...เว้าวอนขอหยุดพัก

 

เสียงเพลงหมอลำ ท่วงทำนองจังหวะสนุกสนานจากวิทยุ ทรานซิสเตอร์ที่ลูกหาบ มัดติดกับคานไม้ไผ่ ที่ใช้หาบของขึ้นสู่ ภูกระดึง ...ดังแว่ว ตลอดเส้นทางจาก ซำแฮก จุดที่ผมนั่งพัก เป็นจุดแรก ไปสู่ ซำบอน ทำให้หัวใจเด็กลูกอีสานอย่างผมมีความฮึด และคึกคักขึ้นเป็นอย่างพิเศษ มันพอจะทำให้มีกำลังใจและเรี่ยวแรงเดินไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ  ซำบอน...ตั้งห่างจาก ซำแฮก ประมาณ ๗00 เมตร ตลอดเส้นทางเดิน  ช่วงก่อนถึง ซำบอน จะมองเห็นป่าไผ่โปร่ง สวยงาม

 

ลูกหาบชาย หญิง ค่อยๆก้าวเหยียบแง่งหิน และรากไม้ที่โผล่ออกมาเพียงน้อยนิดเพื่อรับน้ำหนัก ที่เกินน้ำหนักตัว...เสียงหายใจ หอบพร้อมกับเปล่งเสียงคำราม เมื่อก้าวขาขึ้นไป ยังเนินสูงเสียงดัง ฮึบฮับ... ลูกหาบที่แข็งแรงและชำนาญ กึ่งเดิน กึ่งวิ่ง เมื่ออยู่ในระดับที่ไม่สูงชันมากนัก เมื่อหาบไปถึงคานไม้ ที่พักหาบ ชุดที่พักก่อนหน้า ก็รีบยกหาบ เดินทางกันต่อไป ผมมองดูลูกหาบ ด้วยความทึ่งในพละกำลัง ที่พวกเขาเหล่านั้น แบกรับน้ำหนัก มิหนำซ้ำยังเดินขึ้นเขาต้านกับแรงดึงดูดของโลกอีกด้วย...

 

 

"พี่...ทำไมต้องแกว่งแขนเหมือนกับหุ่นยนต์ อย่างนั้นหล่ะครับ" ผมถามลูกหาบที่กำลังออกแรงก้าวขาพร้อมกับแกว่งแขนท่าทางแปลกๆ

 "แกว่ง...ให้มันได้กับจังหว่ะการก้าว และยังช่วย ถ่วงน้ำหนักด้วย หน่ะสิ" เสียงลูกหาบตอบ เป็นภาษาชาวบ้านเมืองเลย แบบหน้าตาบอกบุญไม่รับ เพราะ... ผมเจือก มาชวนคุย ...กรู กำลังหนักอะไรทำนองนั้นหล่ะครับ ผมว่าจะบอกให้พี่เขา ยกท่า สแน๊ก และคิงส์แอนท์เจิ้ค ให้ดู ต้องรีบเดินจ่ำอ้าวไปข้างหน้าก่อนอารมณ์พี่เขาจะบูดมากกว่านี้...ฮาาา


ในขณะที่เดินขึ้นมีบางช่วงที่เดินได้สบาย แต่บางช่วงต้องเดินขึ้นเขา...หลายคนที่ต้องถือไม้เท้าเหมือนคนแก่ ช่วยได้เยอะในจังหวะ ค้ำพยุงตัวเมื่อเดินขึ้น...ถ้าเดินชมนกชมไม้เรื่อย ผมว่าไม่ค่อยเหนื่อย กับเพลินเพลินเสียด้วยซ้ำ กับการได้ชมธรรมชาติ สองข้างทาง มีบางช่วง ที่สามารถมองเห็น อำเภอภูกระดึงที่ทอดตัวอยู่เบื่องล่างเช่นกัน

 


 

เดินถึงซำกกโดน...ผมกับภรรยา สั่งส้มตำ ปูปลาร้า ไข่ปิ้งมาเติมพลัง ถ้าไม่ได้ส้มตำปูปลาร้า คงเดินไม่ไหวแน่...ขาชักสั่นเริ่มตึง ได้ส้มตำปูปลาร้าเหมือนกับป๊อบอายได้พลังจากผักโขม ลูกชายผมเดินล่วงหน้าไปไกลมาก ได้รับโทรศัพย์อีกครั้ง บอกนอนรอที่ หลังแป เรียบร้อยแล้ว พลังเด็กเหลือเฟือจริงๆ ผมกับภรรยานั้งกินส้มตำหมด ครอบครัวพี่พงษ์ เดินมาถึงพอดี

 "พี่พงษ์...เกือบเดินลง ไปแล้ว ...ปวดหน้าขา ต้องนั่งพักตลอด" เสียงอ้อยภรรยา พี่พงษ์ รายงาน ว่า สามีอาการปวดตรงขาหนีบอย่าง มาก เดินแทบไม่ไหว เกือบถอดใจ ก็เลยให้กำลังใจกันไป ยังไงก็สู้ครึ่งทางแล้่วนี่...

เส้นทางจากซำ แคร่ขึ้นไปสู่ หลังแป ระยะทาง ๑ กิโลกับอีก ๓00 เมตร แต่เห็นผู้คนที่กำลังเดินสวนลงมาบอกว่า "ใกล้ถึงแล้วหล่ะพี่เส้นทางข้างหน้า เป็นเส้นทาง สู่ สวรรค์จริงๆ ...สะ-หวัน- นะ-คด...หน่ะพี่"  

 

 เส้นทางเริ่มแคบลง เสียงลูกหาบ ข้างบนที่จะเดินลงมา บอกให้คนที่จะเดินสวนขึ้นไปหยุดก่อน และลูกหาบที่กำลังขึ้นไป ก็บอกให้ข้างบนหยุดเดิน ผลัดกันไปเป็นอย่างนี้ตลอด ...ระยะทางข้างหน้าคือระยะทางช่วงสุดท้ายก่อนถึงหลังแป...แนวป่าเปลี่ยนไปเป็นป่าดงดิบ ต้นไม้สูงเงื้อมหนาตาดูครึ้ม ...แต่ยิ่งครึ้มก็เหมือนจะยิ่งร้อนเพราะควาสูงชันของเส้นทางระยะสุดท้าย มองด้วยสายตาเกือบจะเป็นแนวดิ่ง ๙0 องศาเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

ดึกมากแล้วที่ผมได้ยินเสียงลมพัดกรู...กระทบกับเต้นท์ที่ผมนอน สั่นไหว ไปมา ทำให้ลมหนาวบางส่วนพัดผ่านลอดช่องประตูเต้นท์ที่ผมรูดซิปปิดส่วนที่เป็นผ้าใบ ไม่มิดเข้ามายังข้างในเต้นท์ ความหนาวเย็นของอากาศด้านนอกเต้นท์ มากระทบกับใบหน้าที่โผล่ออกมาจากถุงนอนเพียงน้อยนิด ทำให้ผมรู้สึกได้เลยว่า ข้างนอกเต้นท์อากาศนั้นหนาวเย็นจับใจ...

ถ้าหูผมไม่ฝาด ผมได้ยินเสียงสัตว์ป่าชนิดหนึ่งร้องรับกันเป็นทอด มันเป็นสรรพสำเนียงป่าที่แปลกหูที่ผมไม่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อน...ถ้าผมเดาไม่ผิดน่าจะเป็นเสียงหมาป่าที่อาศัยอยู่ในเขตป่าปิดของอุทยานที่กำลังออกหากิน...ผมรูดซิปสอดตัวออกจากถุงนอน เพื่อไปปิดประตูเต้นท์ ที่พัดตีกับลมเสียงดัง พรึบ...พรึบ  แล้วถอยตัว ล้มลงนอนอีกครั้ง ในถุงนอนที่แสนอบอุ่น ด้วยความเมื่อยขบตามหน้าขาและน่อง 

เพราะความเมื่อยล้าทำให้ผมเคลิ้มหลับได้โดยง่ายดาย...พลัน! ผมก็ต้องลืมตาโพลงขึ้นอีกครั้ง...เมื่อได้ยินเสียงดัง... ปู๊ดดด ลากยาวสนั่นหวั่นไหว พร้อมกับเสียงหัวเราะคลิ๊กคลั๊ก...ของกลุ่มวัยรุ่นที่นั่งเล่นกีต้าร์หลีสาวเมื่อตอนหัวค่ำ  พร้อมกันนั้นก็มีเสียงรูดซิปประตูเต้นท์ดังคว๊าก...คงมีพวกมันบางคนที่กระโจนออกมาท้าลมหนาวสูดอากาศอันบริสุทธิ์ข้างนอก เพราะทนกับกลิ่นด้านในเต้นท์ไม่ไหว...

"ไอ้เห้...ป๋อง เสือกตด...ออกมาได้...กรูกำลังนอนได้ที่อุ่นๆเลยเชียว"...เสียงไอ้คนที่ยืนอยู่นอกเต้นท์พูดขึ้น...ถึงผมจะง่วงและเมื่อยขบขนาดไหน ก็อดขำไอ้ป๋อง ไม่ได้ที่ตดเสียงดังกลางดึก ทำให้เต้นท์ข้างๆ ต่างพากันหัวเราะ คลิ๊กคลั๊ก ...บรรยากาศอย่างนี้จะมีให้เห็นได้บ่อยๆเมื่อ เราไปกลางเต้นท์รวมกันกับคนหมู่มาก ยิ่งบนยอดภูกระดึง ซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่น หนุ่มสาวไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากต้องยอมรับสภาพเมื่อเห็นเด็กๆ เขาปลดปล่อยกัน เพราะผมก็เคยเป็นวัยรุ่นและอยู่ในกลุ่มกวนๆแบบนี้มาก่อนเช่นกัน 

เหตุการณ์เป็นปกติ...ผมข่มตาหลับอีกครั้ง...ครั้งนี้เป็นการหลับยาว หลับสนิทภายใต้ ถุงนอนอันอบอุ่น ที่ห่อพันตัวเหมือนดักแด้

ผมมารู้สึกตัวตื่นอีกครั้ง...เมื่อได้ยินเสียงพูดคุย จ๊อกแจ๊ก จอแจ ของผู้คนที่อยู่ รอบๆเต้นท์ ผมรีบคว้าโทรศัพย์มือถือ มาเปิดดูเวลา ว่าเป็นเวลาเท่าไหร่แล้ว อนิจจาสายตาดันมองไม่เห็นตัวเลขเพราะขี้ตาที่เกอะกรัง พอขยี้ตาก็ยังมองไม่เห็นอยู่ดี... ลืมไปว่าตัวเองสายตายาวถึง ๑๗๕ ต้องควานหาแว่นถึงมองเห็น... ตีสี่กว่าแล้ว ...เรามีนัดกับพระอาทิตย์ ที่ผานกแอ่น ในเช้านี้ นี่หว่า ผมปลุกภรรยา และ ลูกชายที่นอนอยู่ในเต้นท์เดียวกันให้รีบลุกขึ้น ไปล้างหน้าแปรงฟัน...เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่ผานกแอ่น...ลูกชายผมแน่มาก ไม่ได้แปรงฟันอย่างเดียว แต่อาบน้ำท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นด้วย สงสัยจะรู้สึกไม่สบายตัว ที่นอนหลับยาวตั้งแต่เมื่อวาน ทันที่ที่เดินถึงเต้นท์...ภรรยาผมเดินไปถามอ้อย ภรรยาพี่พงษ์อีกครั้งว่าจะไปชมพระอาทิตย์ขึ้นด้วยกันหรือเปล่า อ้อยบอกว่าเหนื่อยและเมื่อยขามากคงไปกันไม่ไหว...เราจึงไปกันเพียง ๓ คน เดินไปรวมกลุ่มที่กองอำนวยการ มองดูคร่าวๆด้วยสายตาน่าจะเป็นร้อยเลยทีเดียว...

 

 

หลายคนลุกออกจากเต้นท์ตัวเอง เพื่อมารวมตัวกันที่กองอำนวยการ...แล้วเดินมุ่งหน้าไปสู่ทิศทางเดียวกันหมดคือ บริเวณ "ผานกแอ่น" จุดชมวิวทะเลหมอก และ พระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุด บนยอดภูกระดึง... 

แสงไฟจากกระบอกไฟฉาย...เป็นแสงเดียวที่ส่องสว่างนำทาง บนถนนที่เป็นพื้นทรายที่ค่อนข้างราบเรียบ ไม่มีการเลี้ยวไปเลี้ยวมา ตั้งแต่ศูนย์ วังกวาง ไปจนถึงผานกแอ่น ระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินไปคุยกันไปประมาณ ๓0 นาทีก็ถึง

ผานกแอ่น เป็นผาเล็กๆ ที่มีทิวสนขึ้นอยู่บริเวณหน้าผาสวยงาม...ความหนาวเย็นที่ริมหน้าผา ที่สูงตะหง่าน กับสายลมหวีดหวิวตามใบสนใบหญ้า มันเป็นเสียงที่สร้างบรรยากาศในการชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น...เพราะลมแรงในเช้านี้ จึงทำให้หลายคนผิดหวัง เพราะไม่มีทะเลหมอกให้ชม

 

 

ทุกคนที่เดินมายัง ผานกแอ่นเพื่อเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ขึ้นอย่างใจจดใจจ่อ...เมื่อพระอาทิตย์ค่อยโผล่ ต่างคนต่างก็หยิบ กล้อง ไอโฟน ไอแพ็ท และ โทรศัพท์ ออกมาบันทึก ภาพดวงอาทิตย์ ขึ้นที่ ผานกแอ่น เป็นที่ระลึก ด้วยเทคโนโลยี่ในปัจจุบัน ที่ล้ำสมัยทำให้การบันทึกภาพ ดวงอาทิตย์ขึ้นของแต่ละคนออกมาสวยงาม...เมื่อผมเห็นหลายคนเอาภาพมาแบ่งปันกันดู

พระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น 

(คลิ๊กชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น)

ภูกระดึง...เมื่อวันวาน (แสงแรกที่...ผานกแอ่น)

 

เมื่อแสงสีทอง เหนือ ผานกแอ่น เริ่มสว่างขึ้นเรื่อยๆ...ผมยืนมองลงไปเบื่องล่าง จะมองเห็น ผานกเค้า ปรากฏในที่ราบและเห็นทิวทัศน์ข้างล่างงดงาม...ฟ้าแจ้งแล้ว นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินกลับไปสู่ ที่พัก ผมเดินตามกลุ่มนักท่องเที่ยว ผ่านลานวัดพระแก้ว ตรงที่มีพระยืน อุณหภูมิยามเช้ากำลังเย็นสบาย

บรรยากาศการเดินกลับที่พักมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ

เ้ส้นทางที่เดินกลับ ที่พัก จะพบเจอพรรณไม้ จำพวก กะดุมเงิน ชูเด่นสวยงาม ตามพื้นชื้นแฉะอาจจะพบเจอ  หยาดน้ำค้างหรือเรียกอีกอย่างว่าจอกบ่หวาย ซึ่งเป็นไม้กินแมลง

ดอกกระดุมเงิน

 

 หยาดน้ำค้างหรือจอกบ่หวาย

 

ร่องรอยหมูป่าออกหากิน

 

ลานวัดพระแก้ว

เหล่าสุกณาเริ่มออกหากิน... นกที่ผมเห็นในขณะที่เดินกลับ ส่วนมากจะเป็นนก ปรอดหัวโขน จะอยู่กันเป็นฝูงใหญ่และนกปรอดเหลืองหัวจุก...เสียงร้องไพเราะเสนาะหูกว่าเลี้ยงอยู่ในกรงมากนัก...ตามเส้นทางที่เดินกลับผมสังเกตุเห็นร่องรอยของ หมูป่ามาขุดคุ้ยดิน เพื่อหาอาหารอยู่เช่นกัน เท่าที่สังเกตุดู เป็นหมูป่าฝูงใหญ่เลยทีเดียวครับ

ฝูงนกปรอทหัวโขน

นกปรอดเหลืองหัวจุก

ถึงที่พัก...ครอบครัวพี่พงษ์...อาบน้ำแต่งตัวรอ อยู่หน้าเต้นท์เรียบร้อย เพราะเช้านี้ หลังจากทานอาหารเรียบร้อยแล้ว เรามีโปรแกรมเดินชมความงามบนพื้นราบของภูกระดึงลัดเลาะเที่ยวชมตามผา ต่างๆ

ลูกหาบเตรียมหาบสัมภาระอีกชุดที่จะลงจากภูในตอนเช้า

 

หมาป่า หรือไอ้ตัวนี้แน่ที่หอนโหยหวนเมื่อคืน

พวกเราไปทานไข่กะทะ ที่ร้านเดิมที่นั่งกินสุกี้ หมูกะทะเมื่อคืน...เช้านี้ขอกินกาแฟสด ปาท่องโก๋ หน่อยครับ...อ้อย บอกว่าพี่พงษ์ ไปเดินด้วยไม่ได้ เพราะปวดต้นขา...จะไม่ปวดได้ไงครับขนาดผมเข้าห้องน้ำยังนั่งลำบากเลย ปวดมากเหมือนกัน ขนาดฟิตมาเต็มที่แล้วนะ

กาแฟสด ไข่กะทะ ก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวภูกระดึง

 

 

หลังจากอาบน้ำ พร้อมออกเดินทางครับ

เราอาบน้ำเปลี่ยนชุด...ใส่เสื้อ ภูกระดึง ร้านพี่ John Lennon ภูกระดึง คนละตัวเลยครับ เท่ห์ เทห์...อุ...อุ เดินไปกลับคำนวนแล้ว ๒0 กว่ากิโลเมตรเลยหล่ะครับ

พร้อมไปเดินชม ผาต่างๆบนภูกระดึง ด้วยกันหรือยังครับ พร้อมแล้ว ไปกันเลยครับ

 

ภูกระดึง...หรือมีความหมายว่า "ภูเขาระฆังใหญ่" ชื่อนี้ำมาจาก คำเล่าลือมาแต่โบร่ำ โบราณว่า...มักจะมีผู้ได้ยินเสียงระฆังดังก้องกังวานอยู่เสมอ โดยเฉพาะวันพระ คนเฒ่าคนแก่เชื่อว่าเสียงระฆังที่เกิดขึ้นบนภูแห่งนี้ เกิดจากตีของพระอินทร์ ชื่อของ ภูกระดึงจึงมาจากตำนานนี้นั้นคือ "ภู" หมายถึง "ภูเขา" ส่วน "กระดึง" นั้นคือ "กระดิ่ง" นั้นเอง มีเรื่องแปลกอีกอย่างครับ คือเขาว่ากันว่า หากเราไปเดินบนยอดเขาบางพื้นที่ถ้าเดินลงเท้าหนักๆหรือใช้ไม้เท้ากระทุ้งพื้นจะมีเสียงก้องคล้ายเสียงสั่นของระฆัง

หลังจากที่พวกเราเตรียมตัวพร้อมที่จะไปเดินชม พื้นราบบน ภูกระดึง เรียบร้อยแล้ว ผมจัดแจงกางแผนที่แผ่นละ ๑0 บาท ที่ทางอุทยานนำมาขาย ไม่ได้แจกฟรีเหมือนอุทยานอื่น (สงสัยจะหาบขึ้นมาหนัก) มองแผนที่ปร๊าดดด...จึงตกลงกำหนดเส้นทาง ไปทาง ผาหมากดูก ดีกว่า เลาะหน้าผาไปเรื่อยๆ จนไปจบที่ผายอดนิยม คือ ผาหล่มสัก ถ้ามีเวลา เราก็จะไปเดินดูน้ำตกด้วย...พี่พงษ์ ยังคงเดินไปด้วยไม่ไหวเลยขออยู่เฝ้าเต้นท์ที่ ศูนย์บริการวังกวาง  เราจึงไปกัน ๖ คน

ถ้าเราสังเกตุ ภาพแผนที่ ภูกระดึง จะมีรูปร่างเหมือน รูปหัวใจ เลยทีเดียวครับ จึงได้มีการพูดว่า คู่รัก อยากจะดูใจกันให้มาเดินขึ้น ภูกระดึง ครับ บางคู่ ไปแล้ว ก็เห็นอกเห็นใจกัน ก็รักกันยั่งยืน แต่บางคู่ก็ทะเลาะกันเพราะความเหนื่อย และแสดงนิสัย ที่เอาเปรียบเห็นแก่ตัวออกมา ถึงกับเลิกรากันเลยก็มี

แผ่นที่ ภูกระดึง (ภาพนี้จากอินเทอร์เน็ต)

 

เส้นทางจาก ศูนย์บริการวังกวาง จนถึง ผาหล่มสัก ระยะทางประมาณ ๙ กิโลเมตรครับ ถ้าเดินไปกลับในเส้นทางเดิม ก็ ๑๘ กิโลเมตรเลยทีเดียว...จากเมื่อวาน เราก็เดินขึ้นภู แล้วตอนเช้าก็เดินไปชมพระอาทิตย์ที่ ผานกแอ่น อีก ถ้าเดินอีกสัก ๑๘ กิโลจะเป็นไรไป

"พ่อ...น้องเชมเช่าจักรยานปั่น...ไปดีกว่า" เสียงน้องเชม ลูกชายของผมบอก... ให้ไปเช่าจักรยาน ที่ทางศูนย์บริการวังกวาง ที่จอดเรียงราย อยู่หลายคัน ในโรงเก็บข้างสนามหญ้า "เอาสิ ปะ...ไปดูกัน" ผมและน้องเชม ไปติดต่อเช่าจักรยานของทางศูนย์ ที่เห็นจอดอยู่หลายคัน..."ไม่มีแล้วครับ...จักรยานถูกจองไว้หมดทุกคันตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับ"...ตกลงเราไม่มีจักรยานปั่น ต้องเดินไปเอง ...เอ่า...เดินก็เดิน "พี่เดินไปหล่ะดีแล้ว...เอาจักรยานไปลำบากกว่าอีกเดี๋ยวก็ได้เดินจูง เพราะทรายเยอะมาก" เสียงน้องคนหนึ่งบอกผม ในขณะที่เดิน ข้ามลำธารเล็กๆ ไปทางทิศตะวันตก

 

 

เส้นทางที่เดินไปยังผา หมากดูก ระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตรกว่าๆ ระหว่างทางจะมองเห็นป่าสน สองใบ สามใบสวยงาม เสียงนกออกหากินยามเช้า ผมพยายามที่จะมองหาเพื่อจะเก็บภาพ ก็หาไม่เจอ เพราะต้นสนที่สูงตะหง่าน...บอกตามตรงผมพลาดลืมหยิบกล้อง ๒ ตาที่อยู่ในรถที่จอดอยู่ตีนภูขึ้นมาด้วย เลยพลาดโอกาสได้ดูนกเลย งานนี้

เส้นทางขณะเดินไปยัง ผาหมากดูก

 

 

ตามต้นสนจะมองเห็นกล้วยไม้ป่า

ป่าสน บนภูกระดึง จะมีทั้ง สนสองใบ และ สนสามใบ (นับจากใบสนที่ร่วงลงมาถ้ามี ๒ ใบในก้านเดียวกันก็คือสนสองใบ ถ้ามี ๓ ใบในก้านเดียวกันก็คือสนสามใบ) บางคนจำแนกจากชนิดของเปลือกบรเวณลำต้นก็ได้เช่นกันครับ คือถ้าเปลือกเป็นเหลี่ยมๆ เป็นระเบียบเรียบร้อยมีฟอร์มก็คือสนสองใบ แต่ถ้าเปลือกต้นแตกเปะปะไปหมดพูดง่ายๆ คือไม่มีฟอร์มก็คือสนสามใบ  ป่าสนจะอยู่บนพื้นที่สูงครับ มีป่าสนที่ไหนจะมีทุ่งหญ้าที่นั้น เราจึงมองเห็นป่าสน สลับกับทุ่งหญ้า บน ภูกระดึง

 

ดอกหรีดภู ดอกสีม่วงสวยงาม พบได้ทั่วไปตามทางเดินครับ

 

 

 ถ่ายภาพ เป็นที่ระลึกที่ผาหมากดูก

 

ผมใช้เวลาเดินไม่นานนัก ก็ถึง ผาหมากดูก  ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ใกล้ที่สุด สำหรับคนที่เดินทางไกลไปชมที่ ผาหล่มสัก ไม่ไหว ก็สามารถชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ได้เช่นกัน บริเวณผาหมากดูกเป็นลานหินกว้าง มีก้อนหินก้อนใหญ่ๆ วางเรียงรายอยู่ ริมหน้าผา มีร่องลึกคล้ายลานหินแตก เป็นผาที่เหมาะสำหรับนั่งชมวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกล สามารถมองเห็น ภูผาจิต อยู่เบื้องหน้า ซึ่งยอด ภูผาจิต เป็นยอดเขาสูงสุดของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ในจังหวัดเพชรบูรณ์ เลยทีเดียวครับ

ร้านค้าบริเวณผาหมากดูก

 

นางแบบผมไม่เคยพลาดสำหรับแต่ละผา

"เธอ...เธอ...รองเท้าเราขาดหว่ะ...จะทำยังไงดีวะ พึ่งเดินมา ยังไม่ออกจาก ผาหมากดูก เลย สงสัยเราต้องเดินเท้าเปล่า ยาวแล้วมั๊ง..." เสียงภรรยาผมตะโกนบอก ที่รองเท้า คีบ ที่มีคุณสมบัตินวดเท้า ที่ซื้อมาจากห้างดัง ขาดในขณะที่เดินถ่ายภาพบริเวณผาหมากดูก "เธอ...ลองไปถามร้านค้าซิ เผื่อเขามีรองเท้าขาย" ...เธอเดินมาพร้อมกับรอยยิ้ม ที่ได้รองเท้าคู่ใหม่สีม่วง ที่ผาหมากดูก หลังจากโยนคู่เก่าลงถังขยะเรียบร้อย...เธอบอกคู่เก่าขี้เกลียดถือกลับไปซ่อม (ต่อไปในภาพจะเห็นเธอใส่รองเท้ายางสีม่วงแทนครับ)

 

จากผาหมากดูก ผมเดินอีก ๖๖๗ เมตร ก็ถึง ผาจำศีล...บนเส้นทางเลียบหน้าผา ผ่านทุ่งหญ้าป่าสนที่งดงาม ผาจำศีล ซึ่งมีลักษณะเป็นผาสูงประมาณ ๕0-๖0 เมตร สามารถเดินลงไปข้างล่างซึ่งเป็นลานหินกว้างกว่า ๑0 เมตร ยกพื้นเหมือนอาสนะ ที่พระสงฆ์นั่ง เมื่อแหงนมองหน้าขึ้นข้างบนก็จะเห็นแผ่นหินยื่นออกมาปกคลุมเหมือนหลังคา บรรยากาศเช่นนี้จึงได้ชื่อว่า ผาจำศีล ซึ่งที่ผาแห่งนี้มีพระภิกษุมาปฏิบัติธรรมบ่อยครั้งเช่นกัน เส้นทางเดินผมจะเห็นกุหลาบขาว ดอกตูมที่กำลังจะบาน และมีที่บานแล้วเช่นกัน หม้อข้าวหม้อแกงลิงมีเต็มสองข้างทางไปหมด

 

บริเวณ ผาจำศีล

 

กุหลาบขาว

 

หม้อข้าวหม้อแกงลิง

ปกติผมเป็นคนที่ชอบต้นไม้แปลกๆ อยู่แล้วเมื่อได้พบเจอพืชพันธุ์ที่หายาก บนภูกระดึง รู้สึกตื่นเต้นมากต้องปล่อย คนอื่นๆเดินล่วงหน้าไปก่อน ส่วนผมก้มๆ เงยๆ กับการเก็บภาพ ดอกไม้ใบหญ้าไปเรื่อยๆ  มันเป็นการเดินทางไกลที่มีความสุขในชีวิตเลยก็ว่าได้...ผมคิดในใจถ้าเป็นฤดูฝน ผมคงจะได้เห็น กล้วยไม้ที่บานสะพรั้ง งดงามเต็มไปหมด ถ้าเป็นช่วงหน้าแล้ง คงจะได้พบเห็นดอกว่านมหาเมฆบานมากมาย งดงามละลานตา...เฮ้อ...นึกแล้วก็อยากจะไปอีก

ผมเดินไปก้มๆ เงยๆ ดูนก ดูต้นไม้ใบหญ้าไปเรื่อยๆ ก็สังเกตุเห็นรอยรถขนาดใหญ่ น่าจะเป็นรถไถหรือรถแท็คเตอร์ ก็นึกสงสัยว่า...เขาจ้างลูกหาบ หาบกันขึ้นมาอย่างไร...รถคันใหญโตขนาดนี้ กำลังนึกสักพัก ก็เห็นรถ อีแต๊ก ขับสวนมาพอดี...

รถอีแต๊ก ขึ้นมาบนภูได้ไง 

 

 

ดงกระดุมเงิน/มณีเทวา

 

ผมมองเห็นดง กระดุมเงิน รู้สึกตื่นเต้นอีกแล้วครับ สวยงามจริงๆ...ผมเดินจาก ผาจำศีล ระยะทาง ๗00 เมตรก็ถึง ผานาน้อย ครับ ผานี้จะอยู่ตรงบริเวณ หมู่บ้านนาน้อย ในพื้นราบ เลยเรียกชื่อว่า ผานาน้อย เป็นลานผาไม่กว้างนัก จุดนี้สามารถแยกไป สระ อโนดาต ได้เช่นกันถ้าไม่ต้องการเดินเลียบหน้าผา

ที่ผานาน้อย กับรองเท้าคู่ใหม่ สีม่วงไฉไล

 

ดูป้าย ไปทางไหนดี

 

 

เดินเลาะเลียบหน้าผาไปเรื่อยๆ จุดหมายคือ ผาหล่มสัก

 

ดอกกุ่ง เริ่มจะเหี่ยวแห้งหลังหมดฤดูฝน

 

เราเดินต่อจากผานาน้อย อีกประมาณ ๒ กิโลเมตร ก็ถึง ผาเหยียบเมฆ ผาเหยียบเมฆ เป็นผาที่กว้างใหญ่พอสมควร มีลักษณะคล้ายอญุ่ใกล้ก้อนเมฆ ปานว่าจะเหยียบเมฆได้ ผาเหยียบเมฆเป็นจุดหนึ่งที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้งดงาม และเป็นจุดชมทัศนียภาพได้งดงามมากแห่งหนึ่งครับ

"ชัก...หิวข้าวแล้วหว่ะ...หาอะไรกินกันก่อนดีกว่า...แมว" อ้อยบอกภรรยาผมเมื่อรู้สึกว่าท้องหิวเพราะเป็นเวลาเที่ยงกว่าๆ ที่เราเดินมาถึง ผาเหยีบเมฆ และทุกคนก็รู้สึกหิวเช่นกัน...

บริเวณผาเหยียบเมฆ

 

ขอเหนือเมฆบ้างครับ (ถ่ายโดยภรรยาผมครับเน้นเมฆ)

 "ฮัลโหล...กิฟกับแพรว เดินถึงไหนแล้ว...เดินเร็วๆหน่อย หิวข้าวแล้ว รออยู่ที่ผาเหยียบเมฆนะ..." อ้อย...โทรตามลูกสาวสองพี่น้องที่เดิน ตามมาเรื่อยๆ...ส้มตำ ปูปลาร้า ของแซบอีสาน พร้อมไข่ต้ม จิ้มแจ่วถูกนำมาเสริฟ พร้อมผ้าใบปูนั่งริมหน้า ผาเหยียบเมฆ อาหารมื้อนี้ช่าง เหนือเมฆ จริงๆ

เรานั่งโซ้ยกัน ๔ คนขณะรอน้องกิฟและน้องแพรวเดินมาสมทบ

 

อาหารมื้อเที่ยงริม ผาเหยียบเมฆ

 

ทิวทัศน์รอบๆหน้าผา 

หลังจากที่พักเหนื่อย และ รับประทานอาหารเรียบร้อยแล้ว เดินอีก  ๑.๕ กิโลเมตร ก็ถึง ผาแดง ตลอดเส้นทางไปจนถึง ผาหล่มสัก

 

 

 

วันเวลาที่ผ่านมาของ ภูกระดึง ก็เปรียบเสมือนมนุษย์คนหนึ่ง ที่มีการเปลี่ยนแปลง จากวัยเด็ก  เริ่มหนุ่มสาว และย่างเข้าสู่วัยชรา  ภูกระดึง ก็มีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา จากภูกระดึง ที่เคยสวยสะพรั่งเมื่อครั้งก่อน ปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยว ไปเยือนอย่างมากมายทุกๆปี ความสวยของธรรมชาติก็ค่อยๆลดทอนลงเรื่อยๆ การขึ้นมาของผู้คน บนภูกระดึงต้องเหยียบย่ำไปในที่ต่างๆทั่วทั้งภู... อาคารที่พัก สิ่งก่อสร้างเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ร้านค้า ขายข้าว ขายของที่ระลึก มีมากมาย แสงไฟในยามค่ำคืนสว่างไสว เสียงสัตว์ป่าเริ่มลดน้อย ถูกแทนที่ด้วยเสียงโทรศัพท์มือถือ ไอแพ็ค ไอโฟน ซึ่ง มีเสียงดังอยู่ทั่วสารทิศ เส้นทางคนเดินถูกแทนที่ ด้วยเส้นทางจักรยาน ที่คนเดินเท้าอย่างผมต้องเดินหลบ  ในบางครั้งก็เห็นมอเตอร์ไซด์ ของเจ้าหน้าที่ขับขี่สวนมาเช่นกัน...

ภูกระดึง วันนี้เป็นภูกระดึงในวัย ๕0 ปี ตั้งแต่เปิดเป็น อุทยานแห่งชาติเป็นต้นมา ...ผมไม่เคยเห็น ภูกระดึงในวัยที่สวยสะพรั่ง แรกแย้มมาก่อนเลย แต่ในสายตาของผม ภูกระดึงในวัยนี้ ก็ยังคงมีร่องรอยความสวยงามอยู่อย่างมากมาย ถ้าพวกเราท่องเที่ยว ภูกระดึง แล้วไม่ทำลาย ช่วยกันปกป้องรักษา ผมว่าความสวยของ ภูกระดึง ก็จะยังคงเป็นอมตะ ให้ลูกให้หลาน ได้เดินขึ้นไปสร้างตำนาน และชมความสวยงามต่อไป

หลังจากพวกเรา...นั่งโซ้ย ส้มตำปูปลาร้า บริเวณ ริมผาเหยียบเมฆ เรียบร้อยแล้ว การเดินทาง ไปสู่จุดหมาย ผาหล่มสัก ก็เริ่มขึ้น...เราเดินจาก ผาเหยียบเมฆ อีก ๑.๕ กิโลเมตร ก็ถึง ผาแดง ซึ่งเป็นผาเล็กๆ ผมเห็นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่แวะพักจะพากันเดินเลยผ่าน ผาแดงไปเลย แต่พวกเราก็เข้าไปเก็บภาพเป็นที่ระลึก ตามธรรมเนียมเพื่อให้รู้ว่า มาถึงแล้วนะ

บริเวณผาแดง

 

เราแวะเก็บภาพบริเวณผาแดง ก็เดินกันต่อ...ตลอดเส้นทางเดินช่วงนี้จะเป็นทรายสีขาว สลับกับสวนหินที่มีพืชแปลกตามากมาย รวมทั้งต้นหม้อข้าว หม้อแกงลิง จะพบเห็นเยอะหน่อย ...

 


ผีเสื้อน้อยกับพันธุ์ไม้แปลกตา

 

นักท่องเที่ยวที่เช่าจักรยานปั่น ถ้าผ่านช่วงเส้นทางนี้ต้องลำบากหน่อย เพราะทรายเยอะต้องลงจูงจักรยานกันเป็นแถว...วันนี้ท้องฟ้าค่อนข้างมืดครึ้ม เหมือนฝนทำท่าจะตก ถ้าท้องฟ้าปิด ก็อดชมพระอาทิตย์ตกที่ ผาหล่มสัก ซึ่งถือว่าเป็นจุด ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดบนภูกระดึง

นักท่องเที่ยวต้องจูงจักรยานในบางช่วงที่ทรายเยอะ

 

เราแข็งใจเดินรวดเดียวจาก ผาแดง ๒.๕ กิโลเมตร ก็ถึงผาหล่มสัก เราถึงผาหล่มสักประมาณ บ่าย ๒ โมงกว่า  ทีแรกผมตั้งใจจะรอชมพระอาทิตย์ตก ที่ ผาหล่มสัก แต่มองดูเมฆบนท้องฟ้าแล้วไม่น่าไว้ใจ ถ้าเดินกลับอีก ๙ กิโลในขณะที่ฝนตก คงไม่ดีแน่...ก่อนเข้าสู่ผาหล่มสัก ผมมองเห็นร้านกาแฟสด อยู่ด้านหน้า...โอ่...แม่เจ้า...กำลังอยากกินกาแฟอยู่พอดี ร้านนี้เขาบอกว่าเป็นร้านกาแฟร้านแรกบน ภูกระดึงเลยทีเดียวครับ ผมว่าเป็นร้านกาแฟที่มากินด้วยความยากลำบากร้านหนึ่งเลยทีเดียวหล่ะครับ อ่านสโลแกนของร้านแล้วชอบจัง "ทุกเส้นทางมีเรื่องราว ทุกรอยเท้ามีเรื่องเล่า มิตรภาพของพวกเรา... เริ่มต้นที่นี่"

 


ทุกเส้นทางมีเรื่องราว ทุกรอยเท้ามีเรื่องเล่า มิตรภาพของพวกเรา... เริ่มต้นที่นี่

 

ผมได้ยินคำกล่าวจากนักท่องเที่ยวมาหลายยุคหลายสมัยมาแล้วว่า จุดเด่นที่สำคัญที่สุดบนภูกระดึง คือ ผาหล่มสัก ถ้าใครไม่ได้ไป ผานกแอ่น ถือว่าการมาเที่ยว ภูกระดึงไม่สมบูรณ์ แต่ถ้าไม่ได้มาผาหล่มสักถือว่ามาไม่ถึง ภูกระดึงเลยทีเดียวครับ

หลังจากที่เราเดินจากที่พัก ผ่านผาต่างๆ มาจนถึงผาหล่มสัก ระยะทาง ๙ กิโลเมตร ซึ่งเป็นหน้าผา ที่เดินทางไกลที่สุด จุดเด่นของผาหล่มสักคือ การที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ชะง่อนหินก้อนหนึ่งให้ยื่นออกไปจากหน้าผา แล้วดันไปมีต้นสนต้นหนึ่งไปขึ้นติดกับชะง่อนหินและยื่นกิ่งใหญ่ออกไปขนานกับก้อนหิน ดูแล้วมันช่างลงตัวจริงๆครับ...ผมว่าถ้าวันใดเกิดกิ่งสนกิ่งนี้หักลงไป ผาหล่มสัก คงจะหมดเสน่ห์ลงทันที ...แล้วพระอาทิตย์ก็ช่างเป็นใจซะเหลือเกิน ดันมาตกใกล้ๆ ชะง่อนผาซะเหลือเกิน...

พวกเราเดินเข้าไปที่ผา ถ้าจะถ่ายรูป กับชะง่อนผา และกิ่งสน ต้องยืนเข้าแถวครับ เพราะคน ค่อนข้างเยอะ 

ยื

ยืนเข้าแถวรอถ่ายภาพ ที่ผาหล่มสัก

 

เห็นแล้วก็หวาดเสียว

 

ถ่ายภาพที่ผาหล่มสัก เป็นที่ระลึก

 

มีนักท่องเที่ยวหลายคน ที่นั่งรอ นอนรอ ชมพระอาทิตย์ตกที่ ผาหล่มสัก ดูเสร็จกว่าจะกลับถึงที่พัก ศูนย์บริการวังกวาง ก็ประมาณ ๒-๓ ทุ่มเลยทีเดียวครับ...ตอนที่ผมเข้าไปกินกาแฟ ผมได้สอบถามเจ้าของร้านกาแฟ ว่าถ้าเราจะเดินกลับที่พัก ใช้เส้นทางไหนสะดวก เพราะผมตั้งใจจะเดิน กลับทางเส้นทางน้ำตกและสระอโนดาต ...ก็ได้รับคำติอบว่าตอนนี้น้ำตกไม่มีน้ำ ให้เดินกลับทางเดิมสะดวกกว่า...พวกเราเลยตกลงเดินกลับทางเดิม 

จุดจอดจักรยาน ผาหล่มสัก

 

ลูกชายถ่ายให้ครับ

 

พันธุ์พืชขณะเดินกลับที่พัก

ดอกหรีดภู

 

ดาวเรืองภู

 

โคลงเคลง

 

แสงแดดส่งผ่านกลุ่มเมฆสวยงาม

 

ทิวทัศน์บนภูกระดึง

 

ป่าสนสองใบสามใบยังติดตาตรึงใจ

 

"พี่...เอารถไถ...ขึ้นมาข้างบน ภูได้ยังไงครับ" ผมตะโกนถามพี่เสื้อลายพราง

"เอาขึ้น ฮ. มาครับ" ผมเลยหายสงสัย...พี่อ้อยดอยหล่อ ก็คงเคลียร์ ไม่ค้างคาใจ 

 

มีนก พญาไฟ สีเหลืองให้ชม ที่ผาหมากดูกขากลับ

 

กลับถึงที่พัก อาบน้ำ อาบท่า พาลูกชายไปกิน สุกี้ หมูกะทะ เพราะคืนก่อนหลับเป็นตายเลยพลาดโอกาส

มากินสุกี้หมูกะทะอีกครั้ง ในคืนสุดท้าย

คืนที่ ๒ นอนหลับเป็นตาย เพราะความอ่อนเพลีย...พรุ่งนี้ต้องเดินลงภู แต่เช้า...ไอ้ป๋อง เต้นท์ข้างๆน่าจะกลับไปแล้ว เห็นเงียบเสียง

ผู้คนเริ่มทะยอยลงจากภูกระดึง

 

 เสื้อใหม่กางเกงเก่าตั้งแต่วันขึ้น จนวันลง ภูกระดึง

 

ผมไปเที่ยว ภูกระดึงทริปนี้ ยังไม่ได้ไปเที่ยวอีกหลายแห่ง บนภูแห่งนี้เลยครับ  สระอโนดาต เส้นทางด้านน้ำตกต่างๆ เขตป่าปิด ถ้ามีโอกาสผมจะต้องกลับไปเยือน ภูกระดึงอีกแน่นอนครับ

 

ชายผู้นี้เก็บขวดลงจาก ภูกระดึงลงมาด้วย เพื่อไปรับใบประกาศช่วยเก็บขยะ

  

ลูกหาบตัวน้อยเดินสวนขึ้นภูกระดึง เพื่อหารายได้

 

คุณยายคนนี้ลงมาจากหลังแป พร้อมหนูน้อยลูกหาบ

 

ภูกระดึง...คงไม่มีวันตายจากโลกใบนี้แน่นอน นอกจากมันจะเปลี่ยนแปลงไปด้วยน้ำมือมนุษย์ ...ผมภาคภูมิใจ ที่มีโอกาสมาฝากรอยเท้าเอาไว้บนภูกระดึง ถึงมันจะลบหายไปแล้วก็ตาม แต่เรื่องราว ของภูกระดึง ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของบันทึกของผมแล้ว...ลาก่อน ภูกระดึง ...เพราะต้องรีบลงไป กินเบียร์ ฉลองปีใหม่ ที่เชียงคานแล้วหล่ะ... ๒ วันที่อยู่บน ภูกระดึง ไม่มีเบียร์ตกถึงท้องเลย...ฮาาาา

 

 

ขุนเขายะเยือก นิค ลายสืออ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 70 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

แวะมาเก็บตก และกำลังฟิตร่างกาย เพิ่มเติมครับ

ความคิดเห็นที่ 69 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบพระคุณมากค่ะ โปสการ์ดสวยและกระเป๋าเก๋..ชอบมากค่ะ ได้รับแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 66

สวัสดีครับคุณ...นรอง

ขอบพระคุณมากครับผม
เดินทางไกล ต้องเท่ห์ๆ กันหน่อยครับ จะได้ไม่เหนื่อยมาก ...เกี่ยวกันหรือเปล่านะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 65

สวัสดีครับพี่...นายนกฮูก

ขอบพระคุณมากครับ
ภูกระดึงน่าเที่ยวมากครับ มีโอกาสลองไปเที่ยวดูครับ

ความคิดเห็นที่ 66 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

หลังจากอาบน้ำแล้วเท่ห์มากๆ ทั้งคุณลูกคุณพ่อ คุณแม่ก็งามเนาะ...

ความคิดเห็นที่ 65 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

อยากไปแบบนั้มั้งออ่ะ...!!!

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 61

สวัสดีครับคุณ...sunsmile

ขอบพระคุณมากครับ

งานนี้ขอเท่ห์หน่อยครับ เดี๋ยวเดินทางไกล วิชาลูกเสือเข้าสิงครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 60

สวัสดีครับพี่...สิงห์นอกระบบ

ไม่ใช่มีปาท่องโก๋อย่างเดียวครับ หมูกะทะ สุกี้ก็มีบริการเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 59

สวัสดีครับคุณ...Ae^

ผมกำลังเล็ง และคัดเลือกภาพที่จะทำโปสการ์ดเ่ช่นกันครับ พอฟ้าแจ้งเห็นคนไปชมพระอาทิตย์ที่ผานกแอ่นเยอะมากครับ

ความคิดเห็นที่ 61 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sunsmile วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

อาบน้ำแต่งตัวเสร็จ เท่ห์ระเบิดเลยครับคุณชาย

ความคิดเห็นที่ 60 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ว้าว...บนภูกระดึงมีปาท่องโก๋ด้วยหรือครับ คุณชายฯ

ความคิดเห็นที่ 59 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ภาพสวยมากค่ะน่าทำโปสการ์ด ตอนเช้าคนยังเป็นล้านเหมือนเดิมที่ผานกแอ่น

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 49

สวัสดีครับพี่...tengpong

ขอบพระคุณมากครับผม

การเดินขึ้น ภูกระดึง ได้ให้อะไรมากมายจริงๆครับพี่ ได้เรียนรู้ถึงธรรมชาติทั้งของ ขุนเขา และร่างกายของเราเอง ได้เห็นพันธุ์ไม้ การดำเนินชีวิตของลูกหาบ ...ผมขึ้นไปบนหลังแป ก็ยังพบเจอคนเก็บพันธุ์ ซุกไว้ตามซอกหินเหมือนกันครับ น่าเสียดายมาก

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 48

สวัสดีครับคุณ...มารูโกะ

ขอบพระคุณมากครับ
ผมไปเที่ยวที่ไหนมักจะตื่นแต่เช้าเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นครับ ชอบที่จะเก็บภาพงามๆ ที่ต่างสถานที่กันครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 47

สวัสดีครับน้อง...เกสรมาเฟีย

ขอบพระคุณมากครับ
ผมไปเที่ยวที่ไหน ส่วนมากจะติดเต้นท์ไปกางด้วยครับ ชอบมากครับกางเต้นท์นอนได้บรรยากาศดีครับ แต่กางอยู่ในลาน พร้อมกับคนหมู่มากต้องทำใจครับ เรื่องเพลงคุย บรรเลงเพลง แม้กระทั่งเสียงกรน

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 46

สวัสดีครับ...ลุงชาติ

ขอบพระคุณมากครับผม

ผมเห็นพระอาทิตย์ขึ้นลงที่ไหนไม่ได้เลยครับ ถ้าติดกล้องไปด้วยต้องหยิบขึ้นมาถ่าย ชอบมากครับ สวยงามต่างกันจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 45

สวัสดีครับพี่...BlueHill

เที่ยวครั้งแรก ถ้าไปกับกลุ่มเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน น่าจะสนุกและประทับใจมากนะครับ ผมกว่าจะได้ไปก็เกือบจะไขข้อไม่ดีซะแล้ว


ถ้าเป็นผมต้องแหย่ไข่มดแดงลงมากินแก้แค้นแน่ๆเลยครับ 555+

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 44

สวัสดีครับพี่...เหล่าซือสุวรรณา

ขอบพระคุณมากครับผม
บนภูกระดึงผมไปก่อนปีใหม่คนเยอะมากครับ แต่บรรยากาศก็ดูอบอุ่นดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 43

สวัสดีครับคุณ...wansuk

เดินเที่ยว บนภูถึงเหนื่อยก็เพลินดีครับ เพราะมีพันธุ์ไม้ให้ชมให้ได้ถ่ายรูปมากมาย สนุกมากครับ เห็นท่ากวางหอนแล้วก็ขำครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 42

สวัสดีครับพี่โต้ง...สำรวจฟ้า

พระอาทิตย์ดวงเดียว แต่สวยงามต่างกันจริงๆครับ ผมไม่ท่องเที่ยวที่ไหนที่อยู่บนภูมักหาโอกาสไปชมพระอาทิศขึ้นและพระอาทิตย์ตกครับ ผมมองเห็นนกปรอทหัวโขน อยู่กันเป็นกลุ่มแล้วมีความสุขมากครับ นึกสะท้อนใจเหมือนกันที่เห็นคนนำมาเลี้ยงใส่กรง

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 41

สวัสดีครับพี่นาถ...คนดีมีวินัย

ขอบพระคุณมากครับผม

การเดินขึ้นภูกระดึงถึงจะเหนื่อยแต่ก็ประทับใจมากครับ ถ้าสร้างกระเช้าผมก็คงไม่อยากไปเที่ยวแล้วหล่ะครับ ไม่เอากระเช้าเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 49 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tengpong วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ภูกระดึงเป็นสถานที่ที่จดจำไม่รุ้ลืม เพราะผมถูกบ่มเพาะอาชีพจากที่นี่

เดินขึ้นลงอยู่ที่นั่นนานนับปี
ดอกกระดุมเงิน ออกเต็มทุ่งพร่างพรมด้วยน้ำค้างยามสายที่แสงอาทิตย์สาดส่องถึง งามจนไม่รุ้จะเอาอะไรมาบรรยาย แต่จะได้ยินเสียงคนปากหมาอย่างผมส่งเสียงดัง เวลาที่มีคนเก็บมันออกมาเป็นกำกำเพียงชื่นชมส่วนตัวชั่วครู่
มีโอกาสยังไงก็ยังไปได้อีก
"ภูกระดึง เดินเองได้ ไม่เอากระเช้า"

ความคิดเห็นที่ 48 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

พระอาทิตย์ดวงเดียวแต่สร้างความสวยงามหลากหลายจริงๆ นะคะ
แต่ไม่ว่าจะดั้นด้นไปเที่ยวไหน มารูโกะไม่ค่อยได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกแบบสวยๆ กลมๆ เลย แต่พอเดินทางกลับมาถึงบ้าน มักจะได้เห็นภาพแบบนั้นทุกที แต่ตอนนี้ความเจริญเข้ามาชนฝาบ้านแล้ว คงไม่มีวิวสวยๆ ให้ดูอีกแล้ว โฮโฮ

ความคิดเห็นที่ 47 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เกสรชอบนอนเต๊นท์ .. และสะดุ้งเพราะเสียงจากเต๊นท์อื่นตลอด เพราะเป็นคนหูไวมาก ๆๆ

นอนหยบฟังเขาจีบกันบ้าง เขาด่ากันบ้าง แต่แนวเอะอ่ะโวยวายเถียงกัน คะนองปากบางทีก็ไม่ไหวจะเคลียร์

แต่ .. ไม่อยากให้ใจหงุดหงิด ยิ้มไว้ ๆ เพราะว่า นอนห้องมันกว้าง ใคร ๆ ก็มานอนกับเรา


เย้ยย นั่นมันตัวอะไรอ่ะค่ะ ที่เหมือนกวาง แต่หน้าดุน่ะ ... หมาป่าเหรอ ?? o,O!


คุณพ่อกะลูกชาย เข้มพ่อกันเลยค่ะ .. เท่ห์มาก ๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 46 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ลีลาของแสงอาทิตย์ในแต่ละวันไม่ซ้ำซาก
การถ่ายภาพจึงไม่น่าเบื่อ

ความคิดเห็นที่ 45 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คิดถึงบรรยากาศเก่าๆตอนไปภูกระดึงครั้งแรก
เอาอาหารไปทำกินกันเอง วันแรกตอนเจ้่ากวางขอแบ่งไปเกือบหมด
วันที่สองเลยเอากับข้าวผูกเชือกโยนขึ้นไปแขวนบนต้นไม้
หนีกวางได้ แต่หนีไม่พ้นมือมด
55555+

ความคิดเห็นที่ 44 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพชุดนี้สวยมากๆ คนก็เยอะมากๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 43 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นึกถึง เดิน เดิน เดิน แล้วก็หมดแรง

พันธุ์ไม้ ดอกหญ้า ถ่ายภาพเพลินมาก

ก๊าก " หมาป่า หรือไอ้ตัวนี้แน่ที่หอนโหยหวนเมื่อคืน"

ความคิดเห็นที่ 42 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พระอาทิตย์ดวงเดียวกันแต่เมื่อโผล่ขึ้นมาคนละสถานที่มันก็สวยต่างกัน
นกปรอดหัวโขน(นกกรงหัวจุก) มีความสุขจริงๆเมื่ออยู่ตามธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 41 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนดีมีวินัย วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ภาพสวยมากครับ คุณชายสามหยด ..เดินขึ้นภูกระดึง เป็นความพยายาม ที่น่าประทับใจมากครับ ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างสำหรับคนที่พยายาม..ไม่ค่อยเห็นด้วยที่เขาจะสร้างกระเช้า..เป็นความอยาก ของนักการเมืองมากกว่าครับ..คิดแต่เรื่องหารายได้ ไม่คิดเรื่องความเสียหายที่จะตามมามากมาย..ขอเป็นอีกเสียงตะโกนบอกครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 39

สวัสดีครับคุณ...kratenUan

ขอบพระคุณมากครับผม
ภูกระดึง สวยงามจริงๆครับ เลยได้ภาพงามมาฝาก
ผมนึกว่าลูกชายผมจะเหมือนแม่มากกว่าซะอีก ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 39 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ภาพสวยมากกกค่ะ พ่อลูกยังกะฝาแฝดกันเลยทีเดียว อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 37

สวัสดีครับน้อง...khunphai

ขอบพระคุณมากครับ
ถ้าได้ถ่ายภาพในสถานที่สวยงาม ภาพก็จะออกมางดงามเช่นกันครับ เป็นครั้งแรกเหมือนกันครับที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวภูกระดึง และเก็บภาพสวยๆ

ความคิดเห็นที่ 37 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่ชาย ภาพสวยมากเลยคะ
ดูแล้วมีความสุขมากมากคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 35

สวัสดีครับคุณ...สตังค์

ผมเห็นรูป ลูกๆ ในเอ็นทรี่ โตหมดแล้วไม่ใช่หรือครับ ไปเที่ยวภูกระดึงได้สบายครับถ้าโตขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 35 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สตังค์ วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

เห็นแล้วอิจฉาอยากไปมั่งจัง...ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 29

สวัสดีครับพี่...ดงละดอน

ขอบพระคุณมากครับผม
พอดีผมลุงขึ้นไปปิดเต้นซะก่อนเพราะแรงลมครับ ไม่งั้น เจอกลิ่นสุกี้ของไอ้ป๋องแน่

ถ้ากวางหอน ผัดเผ็ดคงไม่อร่อยแน่ครับพี่ดง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 28

สวัสดีครับพี่...Chaoying

ขอบพระคุณมากครับผม
เมื่อได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผา นกแอ่น ยามเช้า หายเหนื่อยเลยครับ เพราะอย่างไรเรามาถึง ภูกระดึงแล้ว ไฮไลด์ อยู่ที่นี่เหมือนกันครับ
กวางน่าจะอยู่คู่กับภูกระดึงมานานแล้วหล่ะครับ ขนาดช้างยังมีเลยครับ ...เสียดายไม่ได้ซื้อเสื้อ ภูกระดึง มาฝากสวยด้วยสิ งั้นเอาโปสการ์ดแทนได้มั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 27

สวัสดีครับพี่หม่อง...คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

ขอบพระคุณมากครับผม
ผมว่าสงสัยจะเป็น สุกี้สะสมด้วยนะครับ เพราะห้องน้ำคนเข้าเยอะ
พี่หม่องเตรียมฟิตกำลังขาดีๆนะครับ ผมจะพาทัวร์ ภูกระดึงในตอนต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 26

สวัสดีครับคุณ...bon09

ขอบพระคุณมากครับผม ผมก็อยากจะไปเที่ยวตอนคนน้อยเหมือนกันครับ แต่เวลาเดินมืดๆ ก็จะรู้สึกวังเวงเหมือนกันนะผมว่า

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 25

สวัสดีครับคุณ...มือใหม่หัดเล่นกล้อง

ขอบพระคุณมากครับ

มีโอกาสลองไปเที่ยวภูกระดึงดูนะครับรับรองประทับใจไม่รู้ลืมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 29 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สรุปเสียงหมาป่าหรือกวางไม่รู้...
แต่ที่แน่ๆไอ้ป๋องเล่นซะแล้ว
ไม่ได้กลิ่นบ้างเลยเชียวหรือน้องชายฯ

*ดูไม่เบื่อจริงภูกระดึง..คิดถึงๆ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 28 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชื่นมื่น..ทุกคนได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้น แล้วมันสุขใจ สดชื่นรอยยิ้มบนใบหน้า ถ้วนทั่ว..สุขใจบอกไม่ถูกเนอะ
ชอบกวางตัวนั้นมากเลย เหมือนที่เขาใหญ่มันคุ้นจัง แต่เอ..มันปีนเขาขึ้นไปอยู่บนนั้นได้ไง
แล้วน้องชายสามหยดไม่ซื้อเสื้อฝากพี่เจ้าหญิงสักตัวหรือคะ..ฮิๆๆ ภูกระดึง นั่นน่ะ..

ความคิดเห็นที่ 27 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ได้กลิ่นตดของไอ้ป๋องไปด้วยเลยครับคุณชาย เป็นกลิ่นจากร้าน "สุกี้"บนภูนี้แน่ๆ เลย พระอาทิตย์สวยจัง ผมเตรียมพร้อมที่จะเดินติดตามไป 20 กว่ากม.แล้วครับคุณชาย

ความคิดเห็นที่ 26 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bon09 วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ไม่เคยไปตอนคนมากๆเลยค่ะ ได้บรรยากาศอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 25 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มือใหม่หัดเล่นกล้อง วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/photo-onmyway

สวยมากเลยอ่ะครับ การท่องเที่ยวที่แสนจะสุขใจ

อยากไปด้วยจัง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 20

สวัสดีครับป้า...toondee

ติดตามเที่ยวกับผมได้เรื่อยๆเลยครับ แต่อาจจะไม่ครบ มีโอกาสจะนำมาเสนอให้ครับทุกจุดของ ภูกระดึงครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 19

สวัสดีครับพี่...ทางแก้ว

ตอนพี่ทางแก้วละอ่อน ก็ลุยน่าดูเหมือนกันนะครับ ตอนผมวัยรุ่นยังทำงานหาเงินเรียนอยู่เลยครับ พอมีโอกาสได้ไปภูกระดึง ก็อายุ เลขสี่ ซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 18

สวัสดีครับ...คุณตุ๊ก

บรรยากาศการไป ภูกระดึงของเราจะต้องติตาตรึงใจไปอีกนานครับ เพราะการเดินขึ้นภูเพื่อไปชมความงาม มันน่าประทับใจเหลือเกินครับ

ความคิดเห็นที่ 21 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 17

สวัสดีครับคุณรัต...นักเดินทางตัวเขื่อง

ต่อไปคุณรัตอาจจะได้ ภาพโปสการ์ด ฝีมือการถ่ายของ ชายสามหยดก็ได้ครับ กำลังฝึกปรือไปเรื่อยๆครับ

ต้องทำหน้าโหดหน่อยครับ ลูกสาวสวย ลูกชายหล่อ...ฮา...ฮิ้ว

ความคิดเห็นที่ 20 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ตามมาเที่ยวค่ะ ชาตินี้จะมีบุญวาสนาได้ขึ้นภูกระดึงไหมไม่รู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เห็นตัวเองสมัยละอ่อนตอนเรียนหนังสือ
เดินไปผานกแอ่นอยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 18 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คุณตุ๊ก วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

คิดถึงบรรยากาศตอนไปภูกระดึงเลยคะ.สวยคะ

ความคิดเห็นที่ 17 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

คงต้องบอกอีกเหมือนเดิม..ค่ะ..ภาพ sunrise ได้ใจเสมอค่ะ..สวยมากกกกก...ชอบความสวยงามแบบนี้ค่ะ
บนภูกระดึงเนี่ย..ทำให้เห็นแฟชั่น..หลากสีสันมากเลยนะคะ..สวยงามดี..คนแต่งดตัวในหน้าหนาว..จัดเต็มกันทุกคนเลย..
เนี่ย! ถ้าไม่เคยเห็นคุณชายยิ้ม..หรือเคยได้คุยกันมาก่อน..คงคิดว่า...ผู้ชายมีหนวด..ใส่แว่นดำเนี่ย..ดูโหด..น่าดุ๊..ดุ..เน๊อะ..แต่จริงๆ ใจดีนะเนี่ย..(เชียร์ไว้ก่อนเด๋วอดได้ pc อิอิ..)

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 15

สวัสดีครับคุณ...INDYLOVE

ขอบพระคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ถ่ายภาพสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 9

สวัสดีครับคุณลุง...cm_coffee

ขอบพระคุณมากครับผม

ปาท่องโก๋กับ กาแฟชงด้วยระบบไอน้ำ บนภูกระดึงบรรยากาศดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 6

สวัสดีครับพี่...อ้อยดอยหล่อ

ขอบพระคุณมากครับ
จุดสุดยอดของการได้ไปเที่ยว ภูกระดึง ก็คือการได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกนี่แหละครับ สุดยอดความสวยงามจริงๆ ถึงจะดวงเดียวกันแต่บรรยากาศการชมต่างกันมากนักครับ อย่างเช่นเรานั่งทานอาหารในร้านหรูบรรยากาศเยี่ยมดนตรีเพราะ กับร้านข้าวธรรมดา มันต่างกันครับ

ความคิดเห็นที่ 12 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 5

สวัสดีครับพี่สาว...ชบาตานี

ไปเที่ยวทั้งที ต้องเที่ยวให้คุ้มครับพี่สาว เราเหนื่อยเราเมื่อยเพราะตัวเอง สักครั้งก็ดีเหมือนกันครับ บางครั้งเราทำงานให้คนอื่นอย่างหักโหมเหนื่อยทั้งกายและใจ แต่หาเวลาเหนื่อยเพราะตัวเองแล้วมีความสุขน้อยมาก ต้องสุดๆครับ

ดีนะที่ผมลุกไปปิดประตูเต้นท์ก่อน ถ้าไม่ปิดสงสัยกลิ่นคงลอยมาตามลมด้วยแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับพี่...ฅนสยาม

กวางที่ภูกระดึง คงจะเหมือนที่เขาใหญ่ครับ ที่จะออกมาหากินตามเต้นท์นักท่องเที่ยว เพราะความเคยชินที่เห็นนักท่องเที่ยว ไม่เที่ยวมากมายครับ อีกอย่างคงได้กินอาหารที่สมบูรณ์ กว่าอยู่ในป่าด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับพี่ตุ้ม...แม่มดเดือนMarch

ขอบพระคุณมากครับ
หมวกไหมพรมสวย หลากหลายสี มีขายเยอะมากครับที่ ผานกเค้าก่อนขึ้นภู และบนภูกระดึงเอง ใส่เป็นแฟชั่นสวยงามเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ถูกใจกาแฟ-ปลาท่องโก๋ ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับคุณ...DDGeneral

ขอบพระคุณมากครับผม
ต้นหม้อข้าวหม้อแกง ลิงเยอะมากครับ แต่หลังฤดูฝน ดูไม่ค่อยจะสดชื่นเท่าไหร่ ผมถ่ายภาพมาเหมือนกันครับ แต่แยกไว้ให้ชมในตอนต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 7 นรพัลลภ_ประณุทนรพาล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับคุณ...นรพัลลภ_ประณุทนรพาล

อีกไม่นาน ผมคงได้อ่านบันทึกภูกระดึงของคุณ นรพัลลภ อีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

เห็นใจพวกที่ตื่นเช้าเพื่อไปดูดวงอาทิตย์ขึ้น สำหรับผมคนขี้เกียจไปกางเต๊นท์นอนที่ใหนชอบตื่นสายๆนอนสบายๆ เพราะคิดว่าดวงอาทิตย์ไม่ว่าจะขึ้นที่ใหนก็ดวงอาทิตย์ก็ดวงเดียวกันนั่นแหละ เลยนอนต่อ.....

ความคิดเห็นที่ 5 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 06.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นายแน่มากน่ะ เดินมาทั้งวัน แถมต้องตื่นขึ้นมาเพื่อเดินไปแลแสงหวันในตอนเช้า ท่ามกลางลมหนาวอีกเหอ โห เก่งจังหู้
ว่า แต่ตดของเต๊นท์ข้างเคียง ลอยผ่านมาแถวเต๊นท์น้องบ่าวด้วยหรือปล่าว?
แต่เห็นกาแฟ ปาท่องโก๋แล้ว หิวเลย งั้นพี่สาวขอตัวไปซดกาแฟก่อนแล้วกัน เดี๋ยวจะกลับมาชมแสงหวันยามเช้าต่อ

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

เจ้ากวางมันคงชินกับคนไปแล้วนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

หมวกกันหนาวของนักท่องเที่ยวที่ผานกแอ่นเหมือนลูกหวาดเลย

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
DDGeneral วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 01.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DDGeneral

กวางอ้วนเชียวค่ะ
คุณพ่อ คุณลูกเท่ห์ไม่แพ้กันเลยนะคะ

ถ้าจำไม่ผิด บนภูกระดึง ก็น่าจะมีต้นหม้อข้าว หม้อแกงลิงอยู่มากนะคะ วันนี้ชมพรอาทิตย์ขึ้น รอดูพระอาทิตย์ตก ตอนต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์มือซ้าย , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

ตามติดครับ พร้อมกับอ่านบันทึกภูกระดึงของผมเมื่อปี 2544 ไปด้วย มีความสุขจังนิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน