*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaysamyod@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1746161
  • จำนวนผู้โหวต : 1166
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1166 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม 2556
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 15401 , 15:27:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน ดงละดอน , wansuk และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

เสียงเรือเร็ว สกูตเตอร์ และเรือยาวหางท้องกระจก  วิ่งไปมา เข้าออกเพื่อมารับเอาน้ำมันที่บรรจุในถังพลาสติก ไปส่งให้เรือเมล์ลำใหญ่ที่จอดทอดสมอ อยู่กลางอ่าวพัทยา เป็นภาพที่ผมเห็นจนชินตาเมื่อถึงเวลาที่ผมมานั่งรอขึ้นเรือ ณ ที่แห่งนี้...ถ้าวันไหนมองเห็นความคึกคักเป็นพิเศษ วันนั้นเป็นอีกวันที่กรุ๊ปทัวร์จะลงกันเยอะ สังเกตุจากถังบรรจุน้ำมัน ที่เจ้าของกิจการเรือแต่ละเจ้าเตรียมไว้เพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้เรือแต่ละลำ...เสียงโหวกเหวก...สั่งการให้เด็กเรือขนน้ำมัน อุปกรณ์ต่างๆที่จะนำไปใช้บนเกาะล้าน เสียงพูดคุยสัพเพเหระ...เสียงแซวเด็กเรือที่มีอาการเมาค้างมาทำงาน เป็นเสียงที่ผมคุ้นเคย...เมื่อผมมานั่งรอขึ้นเรือเพื่อไปทำงานที่ เกาะล้าน...ในขณะนั้นผมอยู่ในวัยเพียง ๑๔ - ๑๕ เท่านั้นเอง

"สโมสรเรือใบ"...คือสถานที่ชุมนุมในยามเช้า ของเหล่าคนเรือ พ่อค้า แม่ค้า เจ้าของร้านรวง และร้านอาหารบนเกาะล้าน...ผมเป็นเด็กชายคนหนึ่ง ที่ต้องมานั่งรอขึ้นเรือตั้งแต่เช้าที่นี่...กรุ๊ปทัวร์ ที่ผมมักจะได้รับมอบหมายจากลุงตึ๋ง ให้ผมตามไปถ่ายภาพในขณะขึ้นเรือลากร่ม...มักจะเป็นกรุ๊ปทัวร์ ที่ใช้บริการของเรือ "ลูกโดด" ที่มีเจ้าของกิจการที่ใจดี ที่ผมเรียกว่า...พี่เดช  

เช้าวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ที่ว่างเว้นจากการเรียนผมมักจะหารายได้พิเศษจากการไปถ่ายรูปกรุ๊ปทัวร์เล่นร่มให้ลุงตึ๋ง และจะมารอขึ้นเรือเร็ว ลูกโดด ที่เป็นอีกเจ้าที่ให้บริการเรือลากร่มกรุ๊ปทัวร์...ทิศทางลม มักเป็นอุปสรรคในการลากร่มสมัยนั้น เพราะเมื่อก่อนยังไม่มีโป๊ะ สำหรับลากร่มกลางทะเลเหมือนปัจจุบัน...สถานที่ ที่ใช้ลากร่ม จึงเป็นหาดต่างๆ ที่อยู่ในเกาะล้าน อยู่ที่ว่าในฤดูนั้นๆ ทิศทางของลมจะเข้าหาดไหน...

มีหลายหาด...หลายที่ บนเกาะล้าน ที่เรือลากร่มนาม "ลูกโดด" จะมีผมติดสอยห้อยท้าย เกาะขอบเรือ เสมือนกับเป็นอีกหนึ่งเด็กเรือ... เพราะผมต้องตามไปถ่ายภาพกรุ๊ฟทัวร์ ที่ขึ้นร่มกับเรือเจ้านี้...บางหาด บนเกาะล้าน เป็นเวลาเกือบ ๓0 ปีแล้วที่ผมไม่ได้กลับไปเยือนอีกเลย...ผมคิดถึงหาดเหล่านั้น เพราะหาดเหล่านั้นเป็นสถานที่ทำงานของผมแห่งแรก...และทำให้ผมมีรายได้เพียงพอที่จะส่งตัวเองให้เรียนจนจบ มัธยมปลาย ในขณะนั้น

 

หน้าบ้าน...ชุมชนคนเกาะล้าน

จากอดีตที่ผมเคยไปรอขึ้นเรือที่...สโมสรเรือใบ วันนี้สโมสรแห่งนี้ได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว หลงเหลือเพียงซากอนุสรณ์ ที่ถูกก่อสร้างขึ้นมาทดแทน... แหลมบาลีฮาย คือท่าเรือเมล์เพียงแห่งเดียวที่ผมจะต้องไปขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปเกาะล้าน ผมจ่ายค่าเรือ ๓0 บาทก่อนก้าวขึ้นเรือที่ผูกโยงกับหัวเสาของบันไดสะพาน...

 

"เข้าท่าหน้าบ้าน...หรือเปล่าครับ" ผมถามพนักงานรับเงิน ก่อนก้าวขึ้นเรือ

"ลำนี้เข้า...หาดตาแหวนครับ" ...ผมจำได้ ถ้าเรือเข้าหาดตาแหวนผมต้องเช่ามอเตอร์ไซด์ ที่นั่นแพงกว่าท่าเรือหน้าบ้านแน่ๆ แต่ไม่เป็นไร ลำนี้ออกเช้า หาดตาแหวนก็ไป

การเดินทางในวันครึ้มฝน...ไม่ได้เป็นอุปสรรค ที่จะทำให้ผมเปลี่ยนความตั้งใจในการไปเยือนเกาะล้านในครั้งนี้เลยแม้แต่น้อย...ทั้งๆที่ผมอยากจะให้ฟ้าโปร่ง น้ำทะเลใส เผื่อผมจะได้ไปฝึกถ่ายภาพ วิวทะเล สวยๆ บนเกาะล้าน ได้บ้าง...สะพาน ที่ทอดยาวออกไปจากท่าเรือแหลมบาลีฮาย นำไปสู่เรือเมล์โดยสารเกาะล้าน ยังคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติถึงแม้จะเป็นวันธรรมดาไม่ใช่วันหยุดก็ตาม...สินค้านานาชนิด ทั้งสดและแห้งถูกขนถ่าย ไปกองรวมกันไว้บนหัวเรือ...เรือเมล์สองชั้นดูจะคับแคบไปถนัดตา ชั้นล่างของเรือส่วนมากจะเป็นคนไทย ที่เดินทางไปทำมาหากินบนเกาะล้าน...ชั้นบน เป็นนักท่องเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติ ผมมักจะเลือกนั่งบนพื้น ในตอนหน้าของเก๋งหัวเรือ...ผมคุ้นเคยกับการนั่งแบบนี้มากกว่า หลังเอนพิงเก๋งคนขับ ขาเหยียดยาว...ใบหน้าสัมผัสรับสายลมจากท้องทะเลเต็มๆ...มีละอองจากน้ำทะเล ที่บางเบาปลิวลอยขึ้นมาจากหัวเรือที่กำลังแหวกคลื่น เข้ากระทบกาย...ความเค็มจากน้ำทะเลเกาะพราวทั่วใบหน้า รู้สึกได้ในความเหนียวหนืด...อายุปูนนี้แล้วไม่กลัวดำ แต่กลัวภรรยาว่ามากกว่า เพราะไม่ทาครีมกันแดด เขากลัวฝ้าจะขึ้นที่หน้าผม บนใบหน้าของผมก็เริ่มจะมุงฝ้าจางๆบ้างแล้ว...ผมว่าเมืองไทยโซลร้อน มีฝ้ามั่งก็ดีจะได้กันร้อนได้มั่ง...

เรือเมล์ลำโตเทียบเข้าสู่ท่าคอนกรีตที่ยาวเหยียดของหาดตาแหวนใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือแหลมบาลีฮาย ถึงหาดตาแหวนเกือบ ๔0 นาที  ...ท้องฟ้าที่มืดครึ้ม เม็ดฝนเริ่มโปรยปรายหน้าหาดตาแหวนทำให้ผมต้องเก็บกล้องเข้าไปนอนสงบนิ่ง อยู่ในเป้สะพายข้างหลังหลัง...ภาพหาดตาแหวนยามฝนพร่ำ ผมเลยไม่ได้บันทึกมาให้ชม

ผมเดินตามสะพานคอนกรีตผ่านสะพานที่ ทอดยาวไปยังหาดเล็กๆ ด้านขวามือ มีน้ำทะเลใสสีเขียวมรกต หาดเล็กๆนี้ชื่อว่าหาดสังวาลย์ ซึ่งเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวมักเดินผ่านทั้งๆที่เป็นหาดที่น่านั่ง และสวยงามอีกหาด...ก่อนเข้าสู่หาดตาแหวน...

"ฮ่ะโหล้...มอเตอร์ไบท์" กลุ่มชายฉกรรจ์ เดินกรูเข้ามาหาผม เพื่อยื่นเสนอให้ผมเช่ามอเตอร์ไซด์ ก่อนที่ผมจะโบกมือ บอกความหมายว่ายังไม่ต้องการ ขอเดินไปเรื่อยๆก่อน..."ว่าแล้ว...พวกนี้ต้องมองเราเป็นชาวญี่ปุ่นแหงมๆ...กะฟันหล่ะสิ วางฟอร์มไปเรื่อยๆก่อนดีกว่าสนุกดี...ฮาาา"...ผมคิดในใจ พร้อมกับรีบยัดพระเครื่องที่แขวนอยู่นอกเสื้อเข้าไว้ด้านใน เดี๋ยวพวกเขาจะรู้ว่าผมเป็นคนไทยแถมเป็นคนพื้นที่เสียด้วย...ดันแขวนหลวงพ่อบัวเกตุ รุ่นแรก ที่คนพัทยา เกาะล้านเขานับถือ

หาดตาแหวน เป็นหาดที่ดูจะคึกคักที่สุด ในเกาะล้าน ถึงจะมีฝนโปรยปราย แต่ทะเลยามนี้ก็มีความสดใส สนุกสนาน ทัวร์จีนหลายสิบคณะมาถึงก่อนผม...ใช่สิพวกเขาเล่นนั่งเรือสปีดโบ๊ทกันมา พวกเขาเเริงร่าและพร้อมที่จะใช้จ่าย ในวันแห่งการเดินทางไปกับกิจกรรมทางน้ำนานา ชนิด สาวๆในชุดบิกินนี่ดูสดใสเคียงคู่ทะเลเสมอ

"ฮัลโหล้...ชูทติ้งท์" เอาอีกแล้วมีคนมาสะกิดแขนพร้อมยกโบว์ชัวรูปปืนชนิดต่างๆ ชักชวนผมไปยิงปืนอีกแล้ว...ผมก็ได้แต่โบกมือปฎิเสธอยู่ท่าเดียว

ผมเดินลัดเลาะไปตามแนวร้านอาหารและเตียงผ้าใบไปตามหาดทรายสีขาวเนียนนุ่ม หาดตาแหวนวันนี้ดูจะคึกคักกว่าเมื่อก่อน ถึงผมจะมาเกาะล้านบ่อยๆ แต่ไม่ค่อยจะได้ขึ้นมาเดินบนหาดนี้มากนัก เพราะแต่ไหนแต่ไร หาดแห่งนี้จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีน เมื่อก่อนการมาของกรุ๊ฟทัวร์ จะโดยสารเรือเมล์กันมา แต่เดี๋ยวสปีดโบ๊ทแว๊บเดียวถึง...

เดินเรื่อยเปื่อยจนมาได้มอเตอร์ไซด์เช่า...บริเวณคิวรถสองแถว ที่หลังหาดเมื่อเจ้าของรถซึ่งเป็นลุงแก่ๆทักผมเป็นภาษาไทย ค่าเช่าทั้งวัน ๓00 บาท ผมบอกแพงไป ผมเคยเช่าที่นี่  ๒๕0 บาท เมื่อปีที่แล้วถ้าเป็นที่ท่าหน้าบ้านจะ ๒00 บาท...คุณลุงให้เหตุผลผมว่าน้ำมันแพงขึ้นพร้อมกับส่งสายตาน่าสงสาร...ผมเลยใจอ่อนตกลงเช่าในราคา ๓00 บาท

ผมบ่ายหัวมอเตอร์ไซด์ จากหาดตาแหวน ขึ้นไปตามถนนที่ปูด้วยตัวหนอน ผ่านเนินเขาที่สูงชัน...ด้านซ้ายเป็นทะเล มองเห็นหาดตาแหวนจากมุมสูง มุ่งหน้าสู่ท่าหน้าบ้าน เพื่อหาข้าวกินรองท้องก่อนตะเวน ชมพื้นที่ในอดีตที่เคยเป็นที่ทำงานกลางแจ้งของผม...เมื่อวัยคะนอง...ร้านป้าสร้อย ร้านข้าวที่เลยวัดใหม่สำราญ วัดประจำหมู่บ้าน ขึ้นไปคือร้านที่ผมไปฝากท้อง ผัดเผ็ดปลาอินทรีย์ จากพริกแกงตำเองเสริฟพร้อมไข่ดาว คือเมนูที่สั่งมารองท้อง

ถนนที่ปูด้วยตัวหนอนลงสู่หมู่บ้านชาวเกาะล้านที่เรียกว่า "หน้าบ้าน"

 

อิ่มหนำสำราญ...พอประมาณ ผมตั้งใจเข้าไปหาพรรคพวก เก่าๆ ที่เคยทำงานเป็นเด็กร่ม เรือลูกโดด น้ายศ น้าปาด และน้าผี...ผมขับมอเตอร์ไซด์ลัดเลาเข้าไป ยัีงซอยเล็กที่ปูด้วยตัวหนอนเพื่อไปยังบ้านพี่ๆเหล่านั้น...แต่ต้องผิดหวังวันนั้นไม่เจอใครเลย เจอแต่ญาติๆ และแม่ น้าปาดที่นั่งเสวนากับเพื่อนบ้าน อยู่นอกชาน...

ทักทายแม่ของน้ายศ  น้าปาด

"ไอ้ผี...มันอยู่ ทางไปหาดทองหลางโน้น ตรงเขาทำมะพร้าวเยอะๆนั้นแหละลองไปหาดู...ไอ้หนู" แม่ของ น้ายศ น้าปาด บอกผมเมื่อผมถามหาน้าผี เพื่อนร่วมงานสมัยลุยทำร่ม และ ผมเป็นช่างภาพวัยกระเตาะ...ผมมองเห็นรอยยิ้มจากคุณยายทั้งสอง ด้วยมิตรภาพที่แบ่งปันสู่คนแปลกหน้าอย่างผม ผมยิ้มแกล้มปริ หยดน้ำตาแทบไหลรินเมื่อได้ยินคุณยายเรียกผมว่าไอ้หนู ทั้งๆที่ผมมีหนวดเคราที่หงอกขาว ผมรู้สึกมีความสุขที่ได้มาเยือน เกาะล้าน เกาะแห่งรัก...แห่งนี้อย่างที่สุด

ผมออกมาจากตรอกเล็กๆ มาโผล่ที่ท่าเทียบเรือหน้าบ้านด้วยความอิ่มเอม เมื่อได้รับความรู้สึกว่าตัวเองเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่ง...บริเวณท่าเที่ยบเรือหน้าบ้านเปลี่ยนไปมาก...มีร้าน ขายของที่ระลึก เกิดขึ้นใหม่ๆหลายร้าน จากอดีตที่ผมเคยเห็นแผงปลาเล็กๆ ไม่มากไม่น้อยเรียงรายตามถนน ...เปลี่ยนมาเป็นร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟสดทั้งอารมณ์ "โหยหาอดีต" หรือประเภทบอกกับคนอื่นว่า "ไปไหนมา" เริ่มปรากฎในบ้านไม้โบราณที่พอหลงเหลืออยู่แถบท่าหน้าบ้าน มันถูกเติมสีสัน ในวันหยุดสุดสัปดาห์แก่นักท่องเที่ยวโดยคนรุ่นใหม่ของที่นี่

 

หน้าวัดใหม่สำราญ ศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนบนเกาะล้าน...มีลานดินจรดทะเล น่าจะเป็นบริเวณที่สำหรับจัดตลาดนัดชุมชนของหน้าบ้าน...วันนี้มีแม่ค้ามาเปิดขายบ้างประปราย...บ้านริมทะเลจะถูกแต้มแต่งสีสันให้สดใสตัดกับน้ำทะเลสีเขียวมรกต เมื่อมองยามฟ้าครึ้ม...ก็ยังดูสดใสเป็นเอกลักษณ์ ที่โดดเด่นของ ท่าหน้าบ้านยุคใหม่

ลานดินหน้าวัดใหม่สำราญ เกาะล้าน

 

บ้านเรือนที่ถูกแต่งแต้มสีสันสดใสซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของ ท่าหน้าบ้าน เกาะล้าน

 

"คนรุ่นแรกๆ จะอพยพมาปักหลักกลางทะเลเกาะล้าน...มาเป็นเวลานับร้อยปีแล้วส่วนมากมาจากพระประแดง คนชลบุรีจริงมาเสริมทีหลัง"...ผมนึกถึงคำบอกเล่าจากพรรคพวกที่อยู่บนเกาะ ที่เคยเล่าให้ฟังในวงเหล้าเมื่อครั้งอดีต สมัยพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ของพวกเขา ทำไร่สัปะรด ขนุน แล้วล่องกลับไปขายปากแม่น้ำเจ้าพระยา...โน้น

ท่าเรือหน้าบ้าน 

 

ผมทิ้งอดีต...สมัยปู่ย่า ตายาย ของพวกเขากลับเข้ามาตามหาอดีตของผมบนเกาะล้านอีกครั้ง....ถนนที่ปูซีเมนต์ตัวหนอนมีมอเตอร์ไซด์หลายคันนำพา "ผู้มาเยือน" อย่างผมและนักท่องเที่ยว ไปยังหาด แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามบนเกาะล้าน...ผมเลี้ยวรถเข้าซอยแคบอีกครั้ง เพื่อจะไป "หาดตายาย" และ "หัวโขด" ...ห้องทำงานกลางแจ้งของผมเมื่อลมเปลี่ยนทิศอีกแห่งบนเกาะล้าน

 

หาดตายาย...หาดที่เคยมาแอบนอน 

 ผมพาตัวเอง...ไปโผล่ที่ "หาดตายาย" ซึ่งไม่ใช่หาดยอดนิยม ของเกาะล้าน มีเพียงนักท่องเที่ยวไม่กี่คน ที่เล่นน้ำ นอนเตียงผ้าใบ อยู่บริเวณชายหาด หรือวันนี้ไม่ใช่วันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวเลยดูบางตา ...เมื่อก่อน ผมเคยมานั่งแกะข้าวห่อ กินกับเด็กเรือบริเวณหาดแห่งนี้...ซึ่งมีเพียงกระท่อมมุงจากหลังเล็กที่ตั้งโดดเด่น ติดหาด...บางเวลาเมื่อว่างเว้นจากกรุ๊ปทัวร์ ผมพร้อมเด็กเรือ ก็จะเดินจากหัวโขด มาหลบนอนใต้ต้นโพธิ์ทะเล...ของ หาดตายาย แห่งนี้

หาดตายายมีโขดหินสูงชันตรงหัวอ่าวทั้งสองด้าน ยิ่งเพิ่มความงามเมื่อใครสักคนขึ้นไปนั่งมองตะวันกำลังตกน้ำ....

 

 

หาดตายาย หาดเล็กๆซึ่งไม่ใช่หาดยอดนิยมบนเกาะล้าน

 

ผมเดินย่ำบนเม็ดทรายที่ขาวสะอาด นุ่มเท้า ...ตัดผ่านโขดหิน หัวหาดด้านทิศตะวัน เดินผ่านหาดหิน ที่มีรูปร่างสีสันสวยงามแปลกตา เพื่อไปยัง "หัวโขด" ซึ่งเป็นแหลมจุดชมวิวเล็กๆ ที่ปัจจุบันไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากนัก อาจจะเป็นเพราะว่าบริเวณบางฤดูเรือเข้ามาไม่ได้ เพราะโขดหิน และหินโสโครกที่อยู่ใต้น้ำเยอะ...

แต่ก็มีบางฤดูกาล ที่น้ำทะเลจะพัดพาเอาเม็ดทรายมาทับถม หาดหินเหล่านี้ กลับเป็นชายหาด...ซึ่งฤดูนั้นในอดีต เรือเมล์ จะนำกรุ๊ปทัวร์ มาเล่นร่มที่นี่ "หัวโขด"

เส้นทางเดินไปหัวโขด

 

"หัวโขด"...หัวที่มีแต่เหงื่อ เงินบาทแรกของผมเริ่มจากที่นี่

ผมเดินจาก "หาดตายาย" ประมาณ ๕0 เมตร ก็ถึง "หัวโขด" เมื่อยืนมองจาก หัวโขด จะเห็นพัทยาลิบตา เมื่อก่อนบริเวณนี้จะมีร้านค้าขายของที่ระลึก และร้านขายข้าว แต่ปัจจุบันผมมองเห็นแต่พื้นปูนซิเมนต์ กับซากเสาเท่านั้น เดินเลยไปจากหัวโขด ผ่านหาดหิน ที่มองดูแล้วน่าจะเป็นแร่ธาตุบางชนิด เพราะมีสีสันสวยงามสะดุดตา...จะมีการสร้างเขื่อนแล้วถมทรายยื่นออกไปในทะเล...บรเวณนี้ เมื่อก่อน เรือลากร่มทุกเจ้าในพัทยา จะมารวมตัวกันที่นี่ เมื่อก่อนบริเวณนี่คึกคักมาก...กรุ๊ปทัวร์จีนยืนรอขึ้นร่ม กันตั้งแต่เช้ายันเย็นกันเลยทีเดียว

บริเวณหัวโขด จะมีกลุ่มหินคล้ายพวกแร่อยู่มากมาย

 

บริเวณเขื่อนกั้นน้ำทะเล ที่ถมทราย ใช้ลากร่มเมื่อในอดีต

 

เขื่อนกั้นทราย...บริเวณหัวโขด...คือที่ทำงานของผมที่แรกในชีวิต เงินบาทแรกที่ผมได้รับจากหยาดเหงื่อแรงงานของตัวผมเอง เริ่มจากที่นี่...ทุกวันนี้เป็นเพียงสถานที่ ที่เกือบร้างถ้าไม่มีร้านอาหารมาเปิดซึ่งวันที่ผมไป ไม่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนเลยสักคน...

"เล่าขานจารอดีต...เกาะล้าน เกาะรัก" ยังมีอดีตอีกหลายหาด ที่ผมต้องจะจำ เพราะที่เป็นที่หล่อหลอมให้ผมแข็งแกร่ง...ต่อสู้ในสังคม กับสภาพแวดล้อมที่ร้อนจัด กับพายุลมตะโก้ที่ชาวเลเขาเรียก เวลานอนรอกรุ๊ปทัวร์แม้กลางแดด พวกเราก็นอนกันหลับ...เพราะความเมื่อยล้า...แล้วผมจะพาไปอีกหลายๆ หาด บนเกาะล้านครับ

 

 

เกาะล้าน เกาะรัก

 MV เมื่อครั้งที่ผมทำไว้ เมื่อยามเยือนเกาะล้านปีที่ผ่านมาครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 30

สวัสดีครับพี่...ดงละดอน

ขอบพระคุณมากครับผม

รับประกันมันทุกตอนครับพี่ 555+

ความคิดเห็นที่ 31 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 29

สวัสดีครับคุณ...wansuk

ขอบพระคุณมากครับ

555+ อายุเริ่มมาก ก็เลยเริ่มย้อนอดีตครับคุณวันศุกร์นึกถึงแล้วมีความสุขจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 30 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ตามไปดูตอนสอง

ความคิดเห็นที่ 29 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

การได้กลับไปตามหาความทรงจำ
เป็นความสุขใจอย่างนึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 26

สวัสดีครับคุณ...Ae^

ขอบพระคุณมากครับ

ที่เกาะล้านมีหลายหาดที่น่าเที่ยวครับ และแต่ละหาดน้ำทะเลใสมากครับคุณเอ้

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 25

สวัสดีครับคุณพี่...SW19

ขอบพระคุณมากครับผม

ผมเริ่มต้นทำงานหาเงินครั้งแรกบนเกาะล้านครับ ตอนนั้นผมเรียนหนังสือไปด้วยทำงานไปด้วยครับ สนุกตื่นเต้นดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 26 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

น้ำทะเลสวยใส น่าไปมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ประทับใจจุดเริ่มในการทำงาน...เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 22

สวัสดีครับพี่ต๋อย...ฅนสยาม

ขอบพระคุณมากครับผม

มีโอกาสไปเที่ยวดูครับสำหรับทะเลสวยๆที่เกาะล้าน ไม่ไกลกรุงเทพฯ ไปกลับได้ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 21

สวัสดีครับคุณ...ขอทานรามอินทรา

ขอบพระคุณมากครับ

ถ้าคุณ ขอทานรามอินทรา จะไปเที่ยวแบบเล่นน้ำหาดเดี่ยวทั้งวันแล้วก็กลับ ผมแนะนำให้เดินจากท่าเรือหาดตาแหวน แล้วไปขึ้นสองแถวหลังหาด แล้วบอเขาว่าต้องการไปหาดไหนจะดีกว่าครับ...แต่ถ้าต้องการร่อนไปหลายๆหาด หรือจะไปเที่ยวหมู่บ้านของชาวเกาะล้านด้วยให้เช่ามอเตอร์ไซด์ครับ หาดตาแหวน 300 บาท แต่ถ้าเรานั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปเช่าหน้าบ้าน จะราคา 200 บาทครับ ให้ตรวจเช็คสภาพรถดีๆ ทั้งเบรคและน้ำมัน รอยขีดขวน กันไว้ครับ แต่เชื่อได้ชาวเกาะล้านเขาไม่ตุกติ๊กครับ เพราะเป็นอาชีพของเขา สบายใจได้ครับผม

ความคิดเห็นที่ 22 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ยังไม่เคยไปเลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 21 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ขอทานรามอินทรา วันที่ : 19/08/2013 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jincai

เห้นเพื่อนไปมา สวยมากครับ น้ำใสมาก เห้นหลายหาดแล้วอยากไปครับ มีข้อมูลที่ผมอยากถาม คือ การเช่ามอเตอร์ไซค์ เที่ยวในเกาะล้านนี่ แนะนำไหมครับ ควรจะเช่าไหม เวลาไปเที่ยว ผมกลัวโดนหลอกครับ บอกกันตรงๆเลย แต่ตั้งใจว่าจะไปครับ หาข้อมูลมานาน ขาดอย่างเดียว คือใจไม่ถึง

ความคิดเห็นที่ 20 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 18/08/2013 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 19

สวัสดีครับคุณลุง...ลำชานบ้านบู

ขอบพระคุณมากครับผม

ป๋องเล็ก หลายป๋องก็มึนเหมือนกันนะครับ 555+ แต่ป๋องยาวก็กินอร่อยครับ อึกได้ยาวๆ คล่องคอดี

ความคิดเห็นที่ 19 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 18/08/2013 เวลา : 16.09 น.

สวัสดีครับ
ชอมาชม ความงาม ความหลัง ของเกาะล้านบ้างครับ

ดูคลิปแล้วขอแนะนำ ป๋องยาว ดีกว่านะครับ ฮา...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 18/08/2013 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 17

สวัสดีครับคุณ...สายลมที่ผ่านมา

ขอบพระคุณมากครับผม

เกาะล้านเปลี่ยนไปเยอะจริงๆครับ ปัจจุบันมีการจัดการดีขึ้นน่าเที่ยวมากครับคุณสายลม

ความคิดเห็นที่ 17 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เปลี่ยนไปมากจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 10

สวัสดีครับพี่โต้ง...สำรวจฟ้า

ขอบพระคุณครับ

ตอนเด็กๆ ผมลุยจริงๆครับ ตั้งแต่เดินขายหมวกชาย ถ่ายรูป ขายรูป ไปกลับเกาะล้านเป็นว่าเล่นครับ แต่ตอนหลังคนเรือทำกัน ไม่ก็ไกด์บริษัททัวร์ทำเองครับพี่โต้ง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 7

สวัสดีครับพี่...เฟื่อง

ขอบพระคุณมากครับ

ที่ผมทราบมาคนแถวพระประแดง จะไปปลูกผลไม้บนเกาะล้าน แล้วล่องเรือนำไปขายแถวบ้านตัวเองครับ เพราะผลไม้บางชนิดจะขึ้นดีที่เกาะล้าน เมื่อก่อนมีลำใยเกาะล้านอร่อยมากครับพี่เฟื่อง ผมไปทำงานที่เกาะล้านตั้งแต่ ม.3 จนเรียนรามหน่ะครับ ผมคุ้นเคยกับเกาะล้านดีครับพี่เฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 6

สวัสดีครับพี่...BlueHill

ขอบพระคุณมากครับ

เกาะล้าน ถ้าไปเที่ยววันเสาร์อาทิตย์คนเยอะแน่ครับ ที่พักต้องจองล่วงหน้าถ฿งจะได้ แต่ที่เกาะล้านก็มีหาดสวยๆเงียบสงบอยู่หลายหาดเช่นกันครับพี่ ที่เกาะล้านน้ำใสน่าเล่นจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 5

สวัสดีครับท่านสหาย...พรายพิลาศ

ขอบพระคุณมากครับ

555+ ขึ้นหัวนึกว่าเป็นเรื่องความรักของหนุ่มสาวหล่ะสินะ...ผมหลงรักเกาะล้านจริงๆครับท่านสหายเพราะผมได้อะไรหลายๆอย่างจากที่นี่ เริ่มต้นหาเงิน หาทองจากที่นี่ ถ้าจะไปเที่ยวเกาะอีกบอกได้เลยนะครับ ที่หาดเทียนเป็นร้านของป๋าแก่ รู้จักกันครับ ชื่อร้านหาดเทียนเลย หาดที่สงบกว่าหาดเทียนก็มีเช่นกันครับท่านสหายพรายฯ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับน้อง...khunphai

ขอบพระคุณมากครับ

เกาะล้านสวยงามน่าเที่ยวจริงๆครับ เดี๋ยวมีห้องพักจัดน่ารัก น่ารักเยอะมากครับ มีหลายหาดให้เลือกเที่ยวครับน้องไผ่

ความคิดเห็นที่ 11 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับคุณรัต...นักเดินทางตัวเขื่อง

ขอบพระคุณมากครับ

เกาะล้านน่าเที่ยวมากครับ มีหลายหาดที่เงียบสงบน่าพักผ่อน ถ้าจัดมาเที่ยวกันผมเป็นไกด์เองครับ 555+ ทะเลชล น้ำใสไม่แพ้ กระบี่และตังค์เลยนะครับ เพียงภูมิทัศน์ของขุนเขาเกาะแก่งจะสวยงามแตกต่างกันเท่านั้นเอง เที่ยวใกล้ ประหยัดดีครับ ห่อข้าวเหนียวหมูย่างไปทานก็ได้

ความคิดเห็นที่ 10 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ลุยมาตั้งแต่เด็กๆเลย อดีตที่น่าจดจำสามารถเล่าให้เด็กๆรุ่นหลังได้ฟังถึงความอุตสาหะมานะพยายาม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับพี่บ่าว...กำหนัน

ขอบพระคุณมากครับ

หัวโขด คือสถานที่แรก ที่ผมไปทำงานหาเงินครับพี่บ่าว สมัยที่เรียนหนังสือผมจะเรียนหนังสือด้วยและทำงานไปด้วยเพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียนครับ ผมเสียเหงื่อที่หัวโขดเยอะเลยครับ แต่ก็คุ้มกับประสบการณ์ที่ได้มาครับพี่บ่าว

ความคิดเห็นที่ 8 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับพี่หม่อง...คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

ขอบพระคุณมากครับ

คนเกาะล้านหลายคนคุ้นเคยกันดีครับ พอผมไปเห็นไว้หนวดเครายาว ก็คิดนานเหมือนกันครับ เที่ยวเกาะล้านแล้วสุขใจครับ ช่วงนี้ผมเข้าพรรษาครับพี่หม่องถืออย่างในคลิปไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

มางงว่าคนพระประแดงเขาไปตั้งรกรากทำไมที่เกาะล้าน แต่จำได้รางๆว่า เกาะล้านเป็นที่ๆคนหนุ่มๆแถวบ้าน สมัยเรายังเด็กๆเขามาทำงานหาเงินเป็นกอบเป็นกำตัวดำมิดหมีกันที่นี่ค่ะ
กลับบ้านกันที ผอมโกรก ยิ้มเห็นฟันขาวแหง..
พี่ชายเฟื่องก็มีความหลังที่นั่น

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าเกิดภาวะชุมชนแออัด ก็เป็นเกาะที่น่าพักผ่้อนเหมืิอนกันนะ

ความคิดเห็นที่ 5 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับคุณชาย

ฮิ้วววววววววววววว .. เห็นชื่อเรื่องแล้วคันหัวใจอดส่งเสียงออกมาไม่ได้ครับท่านสหาย 555
ดูภาพประกอบ อ่านคำบรรยายเรื่องราวของท่านสหาย ทำให้ผมรู้สึกเหมือนกำลังนั่งชมภาพยนตร์เก่าเรื่องหนึ่งที่บางสิ่งบางอย่างซุกซ่อนอยู่ทุกฉากทุกตอนให้คอยติดตามอยู่ตลอดเลยครับ เกาะล้านผมเคยไปแค่ครั้งเดียวซัก 7-8 ปีที่แล้ว ตอนนั้นไปพักค้างคืนที่หาดเทียน 2 คืน ช่วงทัวร์ลงออกจะวุ่นวายไม่ใช่น้อย แต่พอหลังจากทัวร์กลับกันหมด ที่นั้นก็กลายเป็นหาดสวรรค์ขึ้นมาทันที ยังนึกอยากกลับเที่ยวอยู่เหมือนกันครับ แต่ยังไม่สบโอกาสซักที

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ว๊าวทริปนี้เจ๋งจังคะพี่ชายสาม
ชอบจังเกาะล้าน
อยากไปเที่ยว ภาพสวยมากคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีวันหยุด..ค่ะคุณชาย..
แม๋อยู่ใกล้..ไปได้เรื่อยนะคะ..อิจฉา..ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เราจาได้ไปบ้างนิ..
หรือว่าเราจัดทริปโอเค..ไปเกาะล้านกัน..ให้คุณชายเป็นไก่..
เอ้ย! เป็นไกด์ให้ ..ก้อดีเหมือนกันเน๊าะ..
เห็นทะเล..แระก้อ ..อยากไปมากเลย..จัดว่าเป็น..ภาพสวยมว๊ากกกก..เลยนะเนี่ย..
เพราะไปตรัง-กระบี่..ฟ้าฝน..ไม่เป็นใจ..เห็นทะเลยามฝนหึมหัม..เหมือนไม่ได้เห็น..ล่ะค่ะ..แต่ได้อย่างอื่นมาเยอะมาก..สำหรับทริปตรัง-กระบี่ แสนสุขนี้..ครั้งหน้าอย่าพลาด..เด็ด..นะคุณชาย..

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับน้องชาย พี่บ่าวอยากรู้แล้วล่ะช่วยหน่อย"หัวโขด"...หัวที่มีแต่เหงื่อ เงินบาทแรกของผมเริ่มจากที่นี่..

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เกาะล้านเป็นเกาะที่คุณชายมีความหลังมากเลยนะครับ ดีจังได้รู้จักคนในพื้นที่เลยทำให้การท่องเที่ยวเหมือนอยู่ข้างบ้านตัวเอง ปล.ในคลิปถือกระป๋องเบียร์คอแมว ซะด้วย แฮ่แฮ่..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน