*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaysamyod@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1723241
  • จำนวนผู้โหวต : 1164
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1164 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2559
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 9107 , 23:36:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน wansuk , naiberm และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง


สัมผัสแรกที่ผมมองเห็น แม่น้ำโขง ไหลเอื่อยอยู่หน้าห้องพัก "อุ่นรักรีสอร์ท"  บริเวณแก่งคุดคู้ ทำให้ผมนึกถึงการไหลลงมาจากต้นกำเนิดของแม่น้ำสายนี้คือ เทือกเขาหิมะลัย...แม่น้ำโขงไหลเรื่อยลงมาผ่านเข้าสู่ภาคเหนือของไทยเพียงจังหวัดเดียวคือเชียงราย ที่อำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ  เมื่อพ้นอำเภอนี้ไปแล้วก็เลี้ยวเข้าไปยังประเทศลาว ผ่านหลวงพระบาง แล้วจึงไหลกลับมาเป็นพรมแดน ให้จังหวัดเลย และจังหวัด สานะคาม ของลาว

เลย...ถือว่าเป็นจังหวัดทางภาคอีสานจังหวัดแรกที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน หลังจากนั้นจึงไหลผ่านไปที่ หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ก่อนจะไหลเข้าสู่แผ่นดินลาวอีกครั้ง

ที่ไหนมีแม่น้ำ...ที่นั่นย่อมมีชุมชน

อดีต...เชียงคาน เคยเป็นเมืองท่าในการเดินทางค้าขายระหว่างผู้คน 2 ฝั่งโขง ซึ่งเดินทางข้ามไปมาได้อย่างอิสระเสรี

การไปมาหาสู่กันได้ง่ายระหว่างสองฝั่งโขง ทำให้เชียงคาน นอกจากจะสืบทอดวัฒนธรรมตามแบบคนไทยโบราณ ยังได้ผนวกรวมเอาหลากหลายประเพณีพื้นบ้านเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งแบบล้านนา ล้านช้าง หลวงพระบาง และไทดำ

 

 

เชียงคาน...เป็นเมืองที่รุ่งเรืองในอดีตมาเป็นระยะเวลานาน จนกระทั้งเริ่มมีถนนหนทางมากขึ้น ความสำคัญในการคมนาคมทางน้ำลดน้อยลงไป ทำให้เชียงคาน เมืองริมแม่น้ำโขงสงบเงียบมานานหลายปี และความสงบนี้เองกลับมาเป็นเสน่ห์ให้กับเมืองริมโขงอย่าง...เชียงคาน

เชียงคาน...เริ่มเปิดตัวด้านการท่องเที่ยวเมื่อปี 2552 โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท) แรกเริ่มเป็นการท่องเที่ยวในชุมชน มีวัดเป็นจุดศูนย์กลาง แต่ละชุมชนมีจุดเด่นที่แตกต่างหลากหลาย มีวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง วัฒนธรรมเหมือนกับชาวหลวงพระบาง เช่นการพูด วิถีความเป็นอยู่ มีการตักบาตรข้าวเหนียว หัตถกรรมพื้นเมืองเช่นการทำผ้าห่มนวมฝ้าย อาหารการกิน ที่พักอาศัยเป็นบ้านไม้เก่า มีความยาวไปตามถนนเลียบแม่น้ำโขงกว่า 2 กิโลเมตร บ้านไม้เก่านับเป็นเอกลักษณ์ของ เชียงคาน

คนเมือง...ที่มีวิถีชีวิตอันรีบเร่ง วุ่นวาย เมื่อได้มาเยือนเชียงคาน มักพบกับความสงบ ผ่อนคลาย ทำให้เกิดการบอกต่อถึงเมืองๆ หนึ่งที่อยากไปพักผ่อน 

ที่เชียงคาน มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีวิถีชีวิตของผู้คนที่เรียบง่ายและมีบ้านเรือนของผู้คน ที่เหมือนกับได้เดินชมพิพิธภัณฑ์ บ้านเก่าย้อนยุค ที่หาสัมผัสได้ยากในสังคมเมือง

ชาวเชียงคาน ส่วนใหญ่ยังคงรักษาบ้านเรือนหลังเก่าเอาไว้ ที่นี่จึงเสมือนกับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตและสัมผัสได้จริง ทำให้เชียงคานถูกเลือกให้เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย ในตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงที่เชียงคานสวยที่สุด
 
 
 
ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยว ที่ไปเยือนเชียงคานในแต่ละปีมีจำนวนมาก บ้านเรือนไม้เก่า(บางหลัง) ก็จะถูกดัดแปลง เป็นบ้านพักโฮมสเตย์ รีสอร์ท เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากขึ้น เชียงคานค่อยๆเปลี่ยน จากเชียงคานที่บริสุทธิ์สดใส เป็นเชียงคานที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ตามความเจริญที่ก้าวเข้ามาอย่างรวดเร็ว

เป็นความโชคดีของเชียงคาน...ที่ความเจริญขั้นขีดสุด ยังไม่เข้าสู่เชียงคาน ชาวเชียงคานเอง ยังรัก และหวงแหน บ้านไม้เก่าๆ ยังรักขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมเดิมๆ...เชียงคานจึงเป็นเมืองที่ยังคงมีมนต์เสน่ห์ น่าไปเยือนได้อย่างไม่น่าเบื่อ 

เชียงคานยังมีโครงการดีๆ ที่ร่วมมือกันระหว่าง องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) และ สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (Teata ) ทั้งสองหน่วยงานผนึกกำลังสร้างแบรนด์ดิ้งพื้นที่พิเศษเชียงคาน เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน
 

 
 
 
เชียงคาน...มีชุมชนถนนสายวัฒนธรรมบ้านไม้เก่าริมโขง มีลักษณะเป็นชุมชนดั้งเดิมที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ทั้งด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญา และสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น 

เชียงคาน...เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิง วิถีชีวิต และ วัฒนธรรม ถือเป็นไม้เก่าที่สามารถเล่าเรื่องราวได้ ในเชิงบ้านเก่าเล่าเรื่อง หรือบ้านไม้เก่าที่มีชีวิต

เชียงคาน...กำลังจะเปลี่ยนไป

นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่เชียงคาน...ต่อไป เชียงคานไม่ได้มีแค่ วิวฝั่งแม่น้ำโขง ไม่ได้มีแค่การชมทะเลหมอกบนภูทอก ไม่ได้มีแค่การตักบาตรข้าวเหนียว และ ไม่ได้มีแค่ถนนคนเดินในยามค่ำคืน

แต่เชียงคาน...ยังมีเส้นทางท่องเที่ยว บ้านไม้เก่าโบราณอายุนับร้อยปีที่ซุกตัวอยู่ตามซอยต่างๆ ซึ่งแต่ละหลังมีอัตลักษณ์เฉพาะตัว...เชียงคาน ยังมี อาหาร ร้านค้า ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร...เชียงคานมีเส้นทางจักรยาน ที่ปั่นเลาะริมแม่น้ำโขง ไปจนถึง แก่งคุดคู้
 
 
 
มีอะไรดีในซอย 0-21 ในเชียงคาน

พื้นที่ถนนสายวัฒนธรรมบ้านไม้เก่าริมโขงของเชียงคาน มีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก ถ้านักท่องเที่ยวท่านใดมีโอกาสไปใช้ชีวิตเนิบช้าที่นั่น ลองเดินหรือไม่ก็ปั่นจักรยาน ไปตามซอยต่างๆ การได้เดินเที่ยวในแต่ละซอยให้ความรู้สึก ถึงความสงบสุข เนิบช้า เหมือนเราได้เดินย้อนกลับไปในอดีตสัก 40-50 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น เพราะซอยบ้านไม้เก่าของเชียงคานเริ่มที่ ซอย 0 ไปจนถึงซอย 21 และยังแบ่งเป็นซอยบนและซอยล่างให้เดินเล่นอย่างไม่รู้เบื่อ

ซอย 0 - ซอย 1 ที่ดังมากในซอย 0 คือ ข้าวหลามกระบอกยาวของเชียงคานที่มีรสชาดอร่อยมาก สามารถชมการเผาได้ในตอนเช้าตรู่ ทำขายไม่เกิน วันละ 50 กระบอก เท่านั้นครับ ทั้งสองซอยนี้มีอาชีพหลักคือการหาปลา ส่วนใหญ่เป็นชาวประมงน้ำโขง ซึ่งเป็นอาชีพที่มีมาแต่อดีต ที่หน้าบ้าจะเห็นอุปกรณ์จับปลาต่างๆ แขวนอยู่
 
 
 
 
ซอย 2 - 3 ส่วนใหญ่เป็นบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของชาวเชียงคาน

ซอย 4 จะมีบ้านโบราณของตาคูณ จงใจ ทำเครื่องจักสาน เช่นตาเหลว  ถือเป็นเครื่องลางป้องกันภูติผีปีศาจ สิ่งชั่วร้าย ที่ชาวเชียงคานเชื่อถือ และตาคูณ ยังสานงอบ กระด้ง โครงว่าว กิจกรรมเด่นของที่นี่คือการตัดกระดาษรูปพวงมาลัย เพื่อนำไปถวายเป็นเครื่องประดับที่วัด เพื่อใช้ในงานกระฐิน งานบุญพระเวสฯ

ตาคูณ จงใจได้ชื่อว่าเป็นครูศิลป์ของแผ่นดินคนที่ 7 ในประเภทตัดกระดาษเครื่องประดับ ของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)
 

 
 
 
ตาคูณ จงใจ ครูศิลป์ของแผ่นดินคนที่ 7 ในประเภทตัดกระดาษเครื่องประดับ
 
ซอย 5 มีบ้านเก่าหลายหลัง ที่น่าสนใจคือบ้านของนางสืบศรี ศรีพลเมือง ได้เก็บอนุรักษ์ของเก่าไว้ บ้านในซอยนี้ส่วนใหญ่จะป็นโฮมสเตย์รับนักท่องเที่ยว บ้านที่น่าสนใจอีกหลังคือบ้าน White House ของคุณตาสุบรรณ สุวรรณสิงห์ บ้านนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2497 ใช้แนวโคโลเนียลสไตล์ ตามอิทธิพลของฝรั่งเศสสมัยปกครองลาว นับเป็นหลังแรกในสไตล์นี้ของเชียงคาน

ซอย 5 บน มีร้านข้าวปุ่นน้ำแจ่วยายอ๋อย อาหารเช้าพื้นเมืองแสนอร่อยของชาวเชียงคาน
 
 
 
ซอย 5 มีข้าวปุ่นน้ำแจ่วยายอ๋อย 
 

ซอย 6 มีวัดศรีคูณเมืองเป็นศูนย์กลาง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2199 เป็นสถาปัตยกรรมล้านช้าง มีพระุทธรูปหลวงพ่อนาคใหญ่ ในแบบล้านช้างอยู่ในโบสถ์หรือสิม ข้างในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม ภาพประเพณีต่างๆ เช่น ฮีต 12 คอง 14 เป็นที่ตั้งของศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราษฏร์

วัดศรีคูณเมืองเป็นวัดเก่าคู่ชาวเชียงคานมายาวนาน ทุกวันพระถึงวันสำคัญทางพุทธศาสนาวัดแห่งนี้จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน ซึ่งทางชาวบ้านและนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนต่างก็พร้อมใจมาทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ ฟังธรรมกันอย่างพร้อมหน้า

และในซอยนี้มีอาหารขึ้นชื่อคือแหนมหมูของคุณยายศรีไพร และมีร้านอาหารครัวธัญญพร
 

 
 
 
 
 
 
วัดศรีคูณเมือง และหลวงพ่อนาคใหญ่ 
 

ซอย 7- 8 ส่วนใหญ่เป็นโฮมสเตย์ มีอาหารอร่อยคือแหนมคลุกป้าแห่ว ไม่ใส่ผงชูรส มีบ้านคุณอมร ณรงค์ศักดิ์ ประธานกลุ่มวัฒนธรรมเฉลิมราษฎร์ กลุ่มรำเบิ่งโขง เป็นศูนย์เรียนรู้การทำอาหารพื้นบ้าน เช่นคั่วปลาร้า ไก่หลาม ต้มแจ่ว ฯลฯ ร้านทำของที่ระลึกผ้าใส่พวงกุญแจ และร้านกาแฟ สองผัวเมีย เป็นต้น
 

 
 
 
 
 
 
 
ซอย 9 เป็นย่านไม้เก่ามีแถวยาวระเบียง 2 ชั้น ย่านนี้เคยเป็นศูนย์การค้าเก่าในอดีต เป็นท่าเรือเก่าค้าขายกับลาว มีโรงหนังเก่าหลายโรง คือพรเทพรามา (โรงหนังแรกของเชียงคาน) ฯลฯ และโรงแรมไม้เก่าแห่งแรกของเชียงคานคือโรงแรมพูลสวัสดิ์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2493

ในซอย 9 มีร้านกาแฟและร้านขนมที่อร่อยหลายร้าน เช่น See I 249 ขายมาการองที่เจ้าของร้านเรียนวิธีทำมาจากฝรั่งเศส ร้านขนมปังสังขยาคุณยาย มีขนมปังที่นุ่มและสังขยารสหอมนุ่มนวล มีร้านก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก อร่อยๆ
 

 
 
 
โรงหนังเก่าสุวรรณรามา,เพชรรามา และพรเทพรามา

โรงหนังเก่าตั้งอยู่ ณ ซอย 9 โรงหนังเก่าเหล่านี้ปัจจุบันไม่ได้ฉายหนังแล้ว โรงหนังพรเทพรามาปัจจุบันคือร้านบ้านนอกดีไซน์ โรงหนังเพชรรามาเปลี่ยนเป็นโรงหนังเพชรเชียงคานและพิพิธภัณฑ์ ทั้ง 3 โรงหนังเก่าแก่นี้เป็นโรงหนังที่มีชื่อเสียงของเชียงคานในอดีต  โรงหนังเพชรเชียงคาน เคยปรากฎอยู่ในภาพยนต์เรื่อง "ตุ๊กแกรักแป้งมาก" ซึ่งฉายในปี 2557 ทำให้เป็นอีกโรงหนังที่นักท่องเที่ยวไปเยือนเชียงคาน มากจะไปเก็บภาพโรงหนังแห่งนี้เป็นที่ระลึก ส่วนโรงหนัง สุวรรณรามา ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น ร้านกาแฟ ขายอาหารเช้า และไอศครีมทอด
 
 
 
 
 
 
 
ซอย 10 มีบ้านอาจารย์สมโภชน์ มั่งสาคร อาจารย์สอนดนตรีพื้นบ้าน ดนตรีไทย ดนตรีสากล มีร้านบ่วยเฮียง ร้านผลิตผ้าห่มนวมเชิงอุตสาหกรรมและโรงหีบฝ้ายร้านแรกของเชียงคาน มีสินค้าราคาย่อมเยาอีกหลายอย่าง เป็นผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายและผ้าไหม เช่นปอกผ้านวม ผ้าพันคอ ผ้านุ่งซิ่น ฯลฯ
 

 
 
 
ซอย 11-12 ส่วนใหญ่ประกอบกิจการเกสต์เฮาส์และโฮมสเตย์ มีโรงแรมเชียงคานบุรี ที่ดัดแปลงมาจากบ้านไม้เก่า 2 ชั้น และยังมีบ้านยายบับภา ที่สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2468 ร้านอาหารดังย่านนี้ที่มีชื่อคือ เฮือนหลวงพระบาง ชาวบ้านในซอย 12 มักประกอบอาชีพทำข้าวเหนียวและอาหารสำหรับไว้ขายใส่บาตรพระ
นอกจากนี้ยังมีร้านข้าวเปียกเส้น ร้านชา ร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ร้านกินเส้นฯลฯ ในเขตนี้มีวัดกลางเป็นหลักของชุมชน
 
 
 
 
 
บ้านเชียงคานบุรี(โรงแรมเชียงคานบุรี)

นักท่องเที่ยวหลายท่านคงจะคุ้นเคย กับบ้านที่ตกแต่งได้อย่างเก๋ไก๋ คลาสสิคหลังนี้ บ้านเชียงคานบุรี ตั้งอยู่ในซอย 11 ล่าง คุณณัชชา(กุ้ง) ชาวระยองได้มาซื้อบ้านหลังนี้ไว้ โดยนางหนูเมฆ ฟั่นสีดา แม่บ้านผู้ดูแลเล่าว่า คุณกุ้งเจ้าของ ได้ซื้อบ้านพร้อมที่ดิน แล้วดัดแปลงใหม่เป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวให้เก๋ไก๋ โดยใช้ไม้เก่ามาตกแต่ง ทำให้บ้านหลังนี้สวยโดดเด่นไม่เหมือนใคร
 

 
 
 
 
 
 
 
 
เฮือนยายบับภา

ปัจจุบันบ้านหลังนี้ถูกปรับปรุงเป็นที่พัก ที่สุดชิวริมแม่น้ำโขง บ้านยายบับภาตั้งอยู่ปากซอย 11 สร้างในปี พ.ศ. ๒๔๖๙ ในอดีตชื่อร้านเจ็งฮวด ในช่วงแรกขายของป่า เช่น ฝ้าย พริก ฯลฯ แล้วเปลี่ยนเป็นขายเครื่องกองบวช ช่วงเศรษฐกิจซบเซา จึงปรับปรุงเป็นที่พัก ในปี พ.ศ.2552 ซึ่งเป็นปีที่ อำเภอเชียงคานครบ 100 ปี
 
 
 
 
 
ซอย 13 ในซอยนี้มีบ้านเก่าสวยๆ หลายหลัง และส่วนใหญ่ทำเป็นโฮมสเตย์ เช่นบ้านยายดวงจันทร์ มีเสาไม้ใหญ่ 32 ต้น เป็นบ้านต้นแบบการศึกษาเรียนรู้ บ้านที่น่าสนใจอีกหลังคือบ้านที่ทำการพัก เดิมเป็นโรงรถแต่ปรับปรุงเป็นคล้ายๆ สถานที่เก็บรวบรวมของเก่า บางครั้งนำของเหลือใช้มาประดิษฐ์ใหม่ ใกล้ๆกันมีบ้านนวดแผนไทย บ้านสวยอีกหลังในย่านนี้คือ ศรีพรรณโฮมสเตย์ นับเป็นโฮมสเตย์แห่งแรกของเชียงคาน และยังมีร้านทำผ้านวมนิยมไทย ร้านอาหารไทยฝ้ายคำ
 
 
 
 
 
บ้านยายดวงจันทร์

เป็นบ้านของคุณ ทวีโชค ไชยเดชะ ตั้งอยู่ตรงกลางซอย 13 สร้างเมื่อราวปลายปี พ.ศ. 2400 หรือร้อยกว่าปีมาแล้ว เดิมเป็นบ้านไม้ทั้งหลังแบบยกสูง เสาบ้านเป็นเสาไม้จิก ๓๒ ต้น ใต้ถุนบ้านเดิมใช้เป็นที่เลี้ยงม้า เพื่อเป็นพาหนะ และเป็นที่นั่งพักผ่อน เป็นสถานที่ที่เพื่อนบ้าน ญาติพี่น้อง แวะเวียนมานั่งพบปะพูดคุยกัน

ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้คือใช้ไม้ทำเป็นสลัก เพราะสมัยก่อนยังไม่มีตะปู ชั้นบนมี 3 ห้อง หลังคาเป็นไม้เกล็ด แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสังกะสีแล้ว
 

 
 
 
บ้านยายดวงจันทร์
 
 
ซอย 14-15  บ้านไม้เก่าที่สุดอยู่ในซอย 14 อยู่ปากซอยติดกับถนนคนเดิน เป็นบ้านของตาอูบ ชมวงศ์ เป็นบ้านเจ้าเมืองเก่า ปัจจุบันยังปล่อยไว้ให้เห็นสภาพการสร้างตามวัสดุเดิมเช่นไม้ไผ่สาน อิฐหัก ปูนฉาบ ฯลฯ เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่ได้อาศัยอยู่ บ้านนี้มีอายุกว่า 200 ปี และวัดมหาธาตุ

 
 
บ้านตาอูบ

เมื่อเราได้มีโอกาสไปเดินเที่ยวบนถนนคนเดิน ของเชียงคาน ถ้าเดินมาถึงปากซอย 14 จะมองเห็นบ้านเก่าแก่ที่ดูทรุดโทรมอยู่หลังหนึ่ง แม้จะเป็นบ้านที่เก่าแก่ทรุดโทรมมากเพราะขาดการดูแล แต่ก็เป็นบ้านเก่าอีกหลังที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาหยุดชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกมากที่สุด อีกทั้งบ้านหลังนี้ยังจุดประกายให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมเมืองเชียงคานอีกด้วย

บ้านตาอูบ มีลักษณะเป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างทำด้วยดินเหนียว โอบด้วยปูน ชั้นบนทำด้วยไม้ไผ่ขัดแตะและโอบด้วยวัสดุที่ทำจากดินเหนียว ขี้วัว ซึ่งยังพอเห็นร่องรอยอยู่ หลังคาเดิมเป็นไม้เกล็ด ต่อมาเป็นดินขอ และปัจจุบันเป็นสังกะสีที่เก่าแก่มาก...เป็นบ้านโบราณอีกหลังที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเยือน เชียงคาน

เจ้าของบ้านหลังนี้คือ คุณอรุณี พอใจ ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ต่างประเทศ
 
 
 
 
 
บ้านตาอูบ
 
วัดที่เป็นหลักในย่านนี้คือ วัดมหาธาตุ เป็นวัดเก่าแก่กว่าวัดศรีคูณเมือง เป็นวัดที่เจ้าเมืองเชียงคานสร้าง เมื่อปี พ.ศ. 2197 ด้านในพระอุโบสถมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม เก่าแก่ มีหอธรรมมาสน์เก่าแก่ มีโบสถ์มหาอุตม์ ใช้เป็นที่ทำพิธีกรรมของเมือง เช่นพิธีก่อนออกศึก ฯลฯ มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือมาก มีองค์พระธาต์ ที่สร้างปกคลุมปล่องพญษนาค ในบริเวณวัดมีส้วมสมัยที่ฝรั่งเศสยึดครอง
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
วัดมหาธาตุ ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม และหอธรรมาสน์เก่าแก่
 
ส้วมสมัยฝรั่งเศสยึดครอง ภายในวัดมหาธาตุ เชียงคาน
 
 
ซอย 16-17-18 มีบ้านเก่าตั้งอยู่ในซอย 16 คือ Heritage Home สร้างแบบยองเสาสไตล์ไทยเลย ในซอยนี้ยังมีบ้านทำกิจกรรมจักสานกระติ๊บข้าว มีร้านเบเกอรี่กับน้ำผลไม้ปั่น 
ส่วนซอย 17 มีร้านสถานีเชียงคาน น่าสนใจสำหรับคนชอบถ่ายภาพ เป็นที่ตั้งของโรงแรมวงศ์สายสิริ

ซอย 18 ส่วนใหญ่ทำกิจกรรมโฮมสเตย์
 

 
 
 
 
 
 
งานจักสาน ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในเชียงคาน ใน ซอย 16
 
ซอย 19-20-21 มีบ้านตาคำสิงห์ อายุกว่า 150 ปี ส่วนใหญ่คนในซอยทั้ง 3 ซอยนี้ มักทำโฮมสเตย์และร้านอาหาร มีร้านคิดถึง ณ เชียงคาน เป็นนวดแบบยองเส้นด้วยเท้า ท่าที่นวดใช้ดัดแปลงมาจากวิถีชีวิต วัฒนธรรม เช่นทำนา ปั่นฝ้าย

ปากซอย 19 มีสถานรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียน แลยังรับสอนและรับทำบายศรีทุกชนิด ยังมีโรงแรมดิโอลด์เชียงคาน ในกลุ่มนี้มีวัดท่าครกเป็นศูนย์รวม โดยใช้ซอย 21 เป็นลานจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม และตลาดขายของที่ระลึก ร้านอาหารพื้นบ้านอร่อยในซอยกลุ่มนี้คือ ร้านจิตส้มตำ
 
 
 
 
บ้านตาสิงห์คำ

บ้านหลังนี้อายุกว่า 150 ปี ของนางนงจิตร แพงขวา ตั้งอยู่ใน ซอย 19 คาดว่าสร้างในราวปี 2300 เศษ หรือกว่า 200 ปีมาแล้วเจ้าของปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 ลักษณะเป็นบ้านยกสูง เสาทำด้วยดินเหนียว ปั้นเป็นดินกี่ โอบด้วยปูนขาว ตัวบ้านทำด้วยไม้เนื้อแข็ง ใต้ถุนบ้านด้านหลังเลี้ยงเป็ด ไก่

ที่บ้านแห่งนี้ยังมีครกโบราณสำหรับตำข้าว และสูบสำหรับตีเหล็ก ด้านหน้าเป็นหูกสำหรับทอผ้า พื้นบ้านด้านบนปูด้วยไม้ โดยใช้ไม้เนื้อแข็งทั้งหมด ใช้แรงงานคนเลื่อย ประสานกันเป็นลิ่มสอดเข้าไป บ้านหลังนี้มี 3 ห้อง และที่โล่งสำหรับทำครัว หลังคาเริ่มแรกเป็นไม้เกล็ด ต่อมาเปลี่ยนเป็นดินขอ ซึ่งยังมีเหลือไว้ให้เห็น บางส่วนเปลี่ยนเป็นสังกะสีบ้างแล้ว
 
 
 
 
 
 
บ้านตาสิงห์คำ และ เจ้าของบ้านรุ่นปัจจุบัน
 
ความเรียบง่ายของเชียงคาน สะท้อนผ่านชุมชน บ้านไม้เก่าบางส่วนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเกสท์เฮ้าส์ โฮมสเตย์ ร้านค้า ร้านอาหาร บ้านเรือนที่อยู่อาศัย ด้วยวิถีวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเชียงคาน
 
 
นอกจากความน่าสนใจของบ้านไม้เก่า และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆแล้วเรียกได้ว่าเชียงคาน เป็นเมือง "อาร์ท" ทางภาษาเช่นกัน โดยมีคำว่า คาน ของชื่อเมือง และคำว่า เลย เข้ามาเกี่ยวข้องในการสร้างจุดขายดูดดูดนักท่องเที่ยว
เมื่อเราไปเที่ยวเชียงคานจึงมักจะเห็นคำน่ารักๆ เป็นจุดถ่ายภาพ เช่น ขึ้นคาน ลงคาน ชานเคียง ณ เชียงคาน รักแล้วรักเลย จำเลยรัก และอีกถ้อยคำสารพัด คาน และสารพัด เลย เรียกว่าร้านค้า สถานที่ สินค้าต่างๆ ได้ออกแบบและปรุงแต่งให้มีกลิ่นอายของเชียงคาน อย่างเต็มที่
นั่นทำให้นักท่องเที่ยวแห่ไปถ่ายภาพเก๋ๆ กับป้ายเหล่านี้ รวมถึงการถ่ายภาพชิลล์ กับบ้านไม้เก่าต่างๆ การได้ไปเดินเล่นรับลมหนาว บนถนนคนเดินในยามเย็น จึงเป็นหมุดหมายประจำปีของใครหลายคน...แต่จริงๆ แล้ว ถนนคนเดินของเชียงคานเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวัน และทุกฤดู
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ถนนคนเดินเชียงคานยามค่ำคืน
 

เชียงคาน มีวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณี ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาล ยาวนานไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ชวนค้นหา นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศวิถีชุมชนของเชียงคานแล้ว ที่นี่ยังมีประเพณีใส่บาตรที่เรียกได้ว่ามีความแตกต่างจากการใส่บาตรโดยทั่วไป ประเพณีนี้คือ "ประเพณีใส่บาตรข้าวเหนียว" ซึ่งเป็นประเพณีที่ชาวเชียงคานปฏิบัติสืบทอดกันมา ทุกๆเช้า จะมีการนึ่งข้าวเหนียวร้อนๆ บางครั้งอาจจะมีขนมนมเนย อาหารแห้งบ้างออกมาใส่บาตรยามเช้า ตามถนนคนเดิน
 

 
 
 
 
 
 
 
"ประเพณีใส่บาตรข้าวเหนียว" ของชาวเชียงคาน มีทุกๆเช้า

ผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว   ผีขนน้ำ เป็นการละเล่นพื้นบ้านของชาวนาซ่าว ตำบลนาซ่าว อำเภอเชียงคาน การเล่นผีขนน้ำของชาวบ้านนาซ่าว นี้ไม่มีประวัติการเล่นครั้งแรกเมื่อใด แต่ชาวบ้านก็เล่นสืบต่อกันมา เป็นประเพณีเช่นที่บรรพบุรุษเคยปฏิบัติสืบต่อกันมาทุกปี แต่ก่อนชาวบ้านยังไม่มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ คงนับถือผีบรรพบุรุษ ผีปู่ย่าตายาย เท่านั้น

ประเพณีผีขนน้ำจัดขึ้นในช่วงงานบุญเดือน 6 มีวัตถุประสงค์เพื่อบูชาบรรพบุรุษ ผีเจ้าปู่ เจ้าย่า ตลอดจนผีบรรพบุรุษในหมู่บ้าน ให้ปกปักรักษาคุ้มครองตนเองและชาวบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข ทำมาหากินได้อย่างอุดมสมบูรณ์ และอีกทั้งเป็นการขอฝนจากผี

สำหรับวันที่ใช้ละเล่นผีขนน้ำในปัจจุบัน ได้กำหนดไว้ระหว่างแรม 1-3 ค่ำ หลังวันเพ็ญเดือนหก (วันวิสาขบูชา)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
การเล่นผีขนน้ำ และ วิธีทำหน้ากากจากไม้งิ้ว ต่างกันกับผีตาโขนที่ใช้หวดนึ่งข้าวเหนียว
 
 
ผาสาดลอยเคราะห์

เป็นพิธีกรรมที่เป็นความเชื่อของชาวเชียงคานมานานแล้ว โดยจะนิยมทำกันก็ต่อเมื่อชาวบ้านรู้สึกว่าเจ็บป่วย ไปรักษาแพทย์แผนปัจจุบันก็ไม่พบโรค มีอาการ 3 วันดี 4 วันไข้ ก็จะไปทำ "ผาสาด" เพื่อลอยเคราะห์ออกไป โดยทำจากกาบมะกล้วย ตกแต่งด้วยกรวยใบตอง และดอกไม้ หรือจะมีการใส่สิ่งของอื่นๆ ตามความเชื่อของแต่ละคน เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะเอาไปลอยที่แม่น้ำโขง เวลาปล่อยเสร็จห้ามหันกลับไปมองดู
 
 
 
 
 
 
 
การทำและลอยผาสาด (ประเพณีผาสาดลอยเคราะห์ของชาวเชียงคาน)
 

รำเบิ่งโขง

เป็นการรำพื้นบ้าน โดยใช้ท่วงท่าทำนองเพลิงเบิ่งโขง ซึ่งมีชีวิต ชีวาสะท้อนวิถีชีวิตของชาวเชียงคานริมน้ำโขงในอดีต เป็นการรำประกอบดนตรี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงคานไปแล้ว เนื้อเพลงสะท้อนความเรียบง่ายและวิถีชีวิตของชาวเชียงคานนั่นเอง
 
 
 
 
 
การรำเบิ่งโขง ของลูกหลานชาวเชียงคาน
 

เชียงคานมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย จนทำให้ในทุกๆปีมีนักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลไปเยือน นอกจากบ้านเก่าริมฝั่งโขงแล้วยังมี "ภูทอก" จุดชมวิว และทะเลหมอกที่สวยงาม อีกทั้ง "แก่งคุดคู้" สถานที่ตากอากาศริมแม่น้ำโขง ของคนเชียงคาน และนักท่องเที่ยวทั่วไปที่พิสมัยในความงามตามธรรมชาติ ของแม่น้ำโขง ทิวเขา และแก่งหินที่สวยงามแปลกตา
 
 
 
 
 
 
ความงามบริเวณ แก่งคุดคู้
 
 
 
 
 
 
 
ชมทะเลหมอกยามเช้า บนภูทอก
 

นับเป็นความโชคดีของเชียงคาน...ที่ความเจริญขั้นขีดสุด ยังไม่เข้าสู่เชียงคาน ชาวเชียงคานเอง ยังรัก และหวงแหน บ้านไม้เก่าๆ ยังรักขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมเดิมๆ...เชียงคานจึงเป็นเมืองที่ยังคงมีมนต์เสน่ห์ น่าไปเยือนได้อย่างไม่น่าเบื่อ 
 
 
ติดตามเพจได้ที่

 

https://www.facebook.com/soksagtravelling/
(เที่ยวซอกแซก ZogZagTravelling)

https://www.facebook.com/anontaseeha/
(ชายสามหยดพาเที่ยว)

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
numouse วันที่ : 22/11/2016 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ไปเองยังไม่สามารถไปได้ทุกซอกทุกมุมแบบนี้เลย
ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 18/11/2016 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 16

สวัสดีครับน้องแพม...เกสรมาเฟีย

ขอบคุณมากครับผม

ลองหาโอกาสไปเที่ยวเชียงคานดูครับ เป็นเมืองริมฝั่งแม่น้ำโขง สงบเงียบน่าเที่ยวมากครับ ยิ่งไปเดือนกุมภา เดินเล่นชิวๆ เลย นักท่องเที่ยว คงน้อยลงแล้วหล่ะ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 18/11/2016 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 15

สวัสดีครับคุณ...จิตราภรณ์

ขอบพระคุณมากครับผม

เข้ามาอ่านเชียงคานเอ็นทรี่ นี้ ได้ครบเลยครับ ไม่ต้องไปอ่านที่ไหนอีกแล้ว เหมือนพี่ชาลี เม้นท์แรกบอก 555

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 18/11/2016 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 14

สวัสดีครับคุณ...ลิงเขียว

ขอบคุณมากครับผม

เชียงคานเป็นเมืองสงบ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ชาวเชียงคานมีวิถีที่เรียบง่าย ที่ยังอนุรักษ์ และรักษา วัฒนธรรมดั้งเดิมอยู่มาก น่าไปเที่ยวมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 18/11/2016 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 13

สวัสดีครับพี่...ทางแก้ว

ขอบพระคุณมากครับผม

เชียงคาน ยังไม่สิ้นมนต์ขลังครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 17/11/2016 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

แวะมาเยี่ยมค่ะพี่ชาย .. ภาพยังสวยเหมือนเดิม
ยังไม่เคยมีโอกาสไปเลยค่ะที่นี่ ซื้อตั๋วแล้วทิ้งไปรอบนึง
กุมภาปีหน้า น่าจะได้ตามรอยแน่นอน "บ้านสองผัวเมีย" มันใช่อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จิตราภรณ์ วันที่ : 16/11/2016 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

เต็มอิ่มเลยค่ะ...ต้องพิมพ์ออกมาอ่านอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 14 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 15/11/2016 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ถ่ายภาพได้สวยมากๆทุกภาพเลยค่ะ

ภาพตาคูณ
ที่เป็นคนแก่ทำงานศิลป์กระดาษ
อันนี้ทำให้คิดถึงคนแก่ที่บ้านค่ะ

และภาพตาที่สานฆ้อง ใส่ปลา
ภาพสวย
ถ่ายภาพคนได้มีชีวิตชีวาทุกภาพ

หมอนั่งบนถนน...ก็น่ารักดี

จักรยานจอดอยู่หน้าบ้านเก่า
ก็สวยค่ะ

ผู้หญิงปั่นจักรยาน
ภาพนี้ชอบมากๆเช่นกัน^^

ไม่เคยไปนะเชียงคาน
แต่ชอบมากเลยเมืองนี้
เห็นเพื่อนๆไปมาหลายคนล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 15/11/2016 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไปแล้วยังอยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 15/11/2016 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 11

สวัสดีครับพี่สาว...Chaoying

ขอบพระคุณมากครับผม

เชียงคานยังมีบ้านอีกหลายหลังที่ยังอนุรักษ์ ของเก่าดั้งเดิมไว้ครับ ยังเงียบสงบน่าเที่ยวเหมือนเดิมครับ ตัวเขียวคืออะไร? ไม่เจอครับพี่สาว ฮ่าาาๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 11 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยทุกภาพ ระบายสีเหมือนสีน้ำเลย
บ้านยายบุบภา ชอบผ้าม่านลูกไม้ที่หน้าต่างมากๆ เลย หาดูยากแล้วทุกวันนี้
ชายสามหยดไม่เจอไอ้มนุษย์ตัวเขียวเหรอ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 9

สวัสดีครับ...แม่หมี

ขอบพระคุณมากครับผม

แม่หมีสบายดีนะครับ เชียงคานน่าไปเที่ยวมากครับ เป็นเมืองที่มีมนต์เสน่ห์ในด่าน บ้านไม้โบราณ และวัฒนธรรมดั้งเดิมครับผม

ความคิดเห็นที่ 9 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าไปเยือน ข้อมูลละเอียดน่าไปตามรอย

ภาพสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับคุณรัต...นักเดินทางตัวเขื่อง

ขอบพระคุณมากครับผม

คิดถึงเช่นกันครับ...เชียงคานไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมาย เพราะชาวเชียงคานเองก็ยังรักและหวงแหนอิ่นไอเดิมๆ ที่เคยมีอยู่มาแต่เริ่มแรกครับผม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับคุณ...narong

ขอบพระคุณมากครับผม แพ๊คกระเป๋าได้เลยครับ เชียงคานน่าเที่ยวมากรับลองไม่ผิดหวังครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับพี่...ลูกเสือหมายเลข9

ขอบพระคุณมากครับผม

เชียงคานยังคงมีมนต์เสน่ห์น่าไปเยือนได้บ่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับ พี่ชาลี...BlueHill

ขอบพระคุณมากครับผม

เชียงคานเป็นอีกเมืองที่รักษาเอกลักษณ์เดิมๆไว้ได้เยอะ เพราะชาวบ้านหวงแหน ไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายจนเละ เหมือนที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่เคยฮิตฮอทครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หากเชียงคาน..ยังไม่เปลี่ยนแปลงมากไปนัก
ก้อยังคง..ความน่าเที่ยวเช่นเดิมค้า..คิดถึง

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
narong วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

เห็นด้วย กะ คห.1 และ 2 ต้องไปๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 narong , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ต้องหาโอกาสไปอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , narong และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รีวิวชัดเจน ภาพสุดสวย
ไม่ต้องไปหาข้อมูลที่ไหนอีกแล้วสำหรับท่านที่ปรารถนาไปเที่ยวเชียงคาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน