เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
พบเห็นเรื่องใดร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/charun2495
วันจันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by พบเห็นเรื่องใดร้อยเรียงเป็นเรื่องราว , ผู้อ่าน : 1131 , 17:23:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       

          อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลตรุษจีนแล้ว  คนไทยเชื้อจีนอย่างเราก็ต้องเตรียมมองหาซื้ออาหารสำหรับไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรษกันแล้ว ก่อนอื่นขอเกริ่นให้ทราบถึงธรรมเนียมปฏิบัติส่วนใหญ่ของเทศกาลตรุษจีนให้ฟังกันเล็กน้อยนะคะ

 เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนในปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ก่อนวันตรุษจีน จะมีพิธีกรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วด้วยอาหารคาวหวานนานับชนิด โดยกำหนดให้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์เป็นวันจับจ่ายซื้อของของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่จะต้องตระเตรียมสิ่งของเพื่อไหว้บรรพบุรุษ  โดยในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีกิจกรรม 3 วันหลักๆ ที่นิยมปฏิบัติกันมาคือ

1. วันจ่าย  (14 ก.พ.61) คือวันก่อนสิ้นปี 1 วัน เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหารผลไม้และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ โดยในช่วงค่ำของวันเดียวกัน จะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่  หรือ ตี่จู๋เอี๊ย ให้ลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการะบูชาของเจ้าบ้าน

2. วันไหว้ คือ วันสิ้นปีจะมีการไหว้ 3 ครั้ง แบ่งเป็นช่วงเวลา

 •  ตอนเช้ามืด : ไหว้ไป๊เล่าเอี๊ย เป็นการไหว้เทพเจ้าต่างๆ เครื่องไหว้คือ เนื้อสัตว์ 3 อย่าง หรือเรียกว่า ซาแซ
 •  ตอนสาย : ไหว้ไป๊เป้บ๊อ  เป็นการไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูตามคติจีน โดยห้ามไหว้เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะประกอบด้วย ซาแซ อาหารคาวหวานและการเผากระดาษเงินกระดาษทอง โดยญาติพี่น้องจะมารวมกันรับประทานอาหารที่ได้เซ่นไหว้ไปเป็นสิริมงคล
 •  ตอนบ่าย : ไหว้ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ เป็นการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว เครื่องไหว้จะเป็นพวกขนมเข่ง ขนมเทียน กระดาษเงินกระดาษทอง พร้อมทั้งมีการจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายและเป็นสิริมงคล

3. วันเที่ยว หรือ วันขึ้นปีใหม่ คือ วันที่หนึ่งของเดือนที่หนึ่งของปี (ชิวอิก) วันนี้ชาวจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติสืบต่อกันมาถึงปัจจุบัน คือ การไปไหว้ขอพรและอวยพรจากญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรักนั่นเอง

         ความเชื่อกับคนไทยแยกกันไม่ออกมาช้านานแล้ว วันนี้เราจึงมีเกร็ดความเชื่อเกี่ยวกับอาหารเสริมมงคล เผื่อเพื่อนๆ ท่านใดจะนำไปปรับใช้เพื่อช่วยให้ เทศกาลตรุษจีนนี้มีแต่ความเฮง เฮง เฮง ยิ่งๆขึ้นไปค่ะ (ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook True You)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         โดยในเทศกาลเฉลิมฉลองตรุษจีน นอกจากจัดหาอาหารไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ส่วนใหญ่ในวันตรุษจีน ชาวจีนจะนิยมรับประทานผักที่เรียกว่า ไช่ รวมไปถึงผักประเภทอื่นๆ นำมาปรุงเป็นอาหาร ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ราก หรือผักที่มีลักษณะคล้ายเส้นใย ชาวจีนหลายคนก็ยังเชื่อว่าผักต่างๆ ล้วนมีความหมายที่เป็นมงคลในตัวของมันเอง นอกจากนี้ยังมีอาหารที่ล้วนมีความหมายเป็นมงคลในตัวของมันเอง

 • เม็ดบัว หมายถึง การมีลูก หลานที่เป็นผู้ชาย
 • เกาลัด หมายถึง เงิน ทรัพย์สมบัติ
 • สาหร่ายดำ หมายถึง ความร่ำรวย
 • เต้าหู้หมักที่ทำจากถั่วแห้ง หมายถึง การเต็มไปด้วยความร่ำรวยและความสุข
 • หน่อไม้ หมายถึง คำอวยพรให้ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสุข
 • ปลาทั้งตัว หมายถึง ตัวแทนแห่งการอยู่ร่วมกันและความอุดมสมบูรณ์
 • ไก่ หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า โดยไก่นั้นจะต้องยังมีหัว หาง และเท้าอยู่ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์
 • เส้นหมี่ หมายถึง ชีวิตที่ยืนยาว ไม่นิยมตัดเมื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร

          หรือหากในเทศกาลตรุษจีนนี้ ใครไม่อยากเสียเวลาวุ่นวายไปหาซื้อ ของสดไหว้เจ้าที่ตลาด ทาง ซีพีเอฟ ก็ได้จัดชุดไหว้เสริมเฮงตรุษจีนปีจอ ไว้บริการให้บริการ ในราคาย่อมเยาว์ ให้เลือกซื้อกัน โดยใครสนใจก็กดสั่งซื้อได้ผ่านเบอร์ 1788 หรือสั่งผ่าน www.cpfreshmartshop.com ได้เลยค่ะ 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]