• CCB
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chatchai.bo@live.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-13
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 11311
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
HRD ต้องมี D (Design)
HRD ต้องมี D (Design)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchaiboonphen
วันศุกร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2553
Posted by CCB , ผู้อ่าน : 744 , 12:54:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนไทย ... การเมืองไทย กับ ... ประเทศไทยของเรา ???

   กับสายวันหนึ่งของการทำงานที่บ้าน เนื่องจากความไม่สงบทางการเมืองของประเทศไทยของเรา ผมกำลังเริ่มต้นและหัดเล่น Facebook อยู่ จึงได้มีโอกาสเข้าไปอ่านควมคิดเห็นต่างบน Facebook พอดีได้อ่านข้อความหนึ่งเข้า หากเข้าใจไม่ผิดเจ้าของข้อความน่าจะเป็นนักศึกษาไทยที่กำลังศึกษาอยู่ในต่างประเทศ โดยบทสรุปของข้อความนี้โดยสำคัญๆ กล่าวว่า

   " เขาต้องการจะขอร้องให้พวกเราทุกๆ คนหยุดการเขียน Post ข้อความ หยุดประชด ประชัน และหยุดการเข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เพราะตอนนี้ความรู้สึกของคนไทยโดยภาพรวมบอบช้ำมากพอแล้ว คงไม่มีอะไรที่ดีขึ้น หากเรายังตอกย้ำกับสิ่งที่ผ่านไป แต่กลับจะทำให้รู้สึกแย่ลงกว่าเดิม "


   เมื่อผมได้อ่านข้อความนี้จบสิ้นลง ผมก็มีความรู้สึกและความคิดเห็นเช่นเดียวกันกับเจ้าของบทความนั้นโดยทันที จึงทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจที่จะเปิดเเครื่อง Notebook แล้วนั่งลง เพื่อตั้งสติเขียนบทความสั้นๆ สัก 1 บทความ กล่าวคือ

   ไม่มีประโยชน์อะไรเลย ... สำหรับการที่เราทำการลงความเห็นและดำเนินการที่จะเข้าข้างใครคนใดคนหนึ่ง แล้วมากระแทกกันไปกันมาในสังคม เพราะหากพวกเราลองนึกถึงบุคคลอันเป็นที่รักของที่สุดของพวกเราชาวไทยทุกคนแล้ว ขณะนี้สายพระเนตรและพระหฤทัยของพ่อหลวงของเราแล้ว คงกำลังเห็นลูกๆ ทะเลาะกัน ไม่ว่าลูกที่ทะเลาะกันนั้นจะเป็นลูกคนไหนก็ตาม หากแต่เขาเหล่านั้นก็ต่างเป็นลูกของท่านด้วยกันทุกๆ คน

   การแบ่งผลประโยชน์ของกลุ่มคนที่มีโอกาสในการบริหารประเทศทั้งในอดีต ปัจจุบัน และในอนาคตอันไกล้เกิดความไม่ลงตัว แล้วนำมาซึ่งปัญหาของคนทั้งประเทศนั้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดๆ ก็ตามแต่ เพราะสิ่งที่เราทุกคนเห็น เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของสิ่งที่กลุ่มบุคคลเหล่านั้น วางแผน กระทำ ดำเนินการ และแสดงออกมาเพื่อให้เราทุกๆคนในสังคมได้เห็นและรับรู้เท่านั้น
   หากต้องการสังคมที่เป็นสุข การรักประเทศไทยด้วย "วาจา" คงยังไม่เพียงพอ หากแต่การ "หยุด" ... "ตั้งสติ" แสดงออกซึ่งการรักประเทศไทย
ด้วยการกระทำ คือ เริ่มต้นด้วยการคิดว่าทำอย่างไรแล้ว "พ่อหลวง" จะสบายใจนั้นคือ สิ่งที่ควรจะกระทำที่สุด

   เราคงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องกระบวนการยุติธรรมใดทั้งสิ้น เพราะมีกลุ่มบุคลากรของประเทศที่ได้ตั้งสัตย์ปฏิญาณต่อ "พ่อหลวง" ค่อยดูแลให้อยู่แล้ว ... หากเราควรจะห่วงตัวเราเองว่ากำลังจะเป็น "เยื่อ" ของกลุ่มคนที่ต้องการเสวยอำนาจด้วยการสร้างความแตกแยกในสังคมไทยอันเป็นที่รักของเราทุกๆ หรือไม่ เพียงเพื่อการมีกลุ่มพลังมวลชนเข้าสนับสนุนกลุ่มก้อนของตนเอง อันจะเป็นการนำมาซึ่งฐานอำนาจในการต่อรองซึ่งผลประโยชน์ อำนาจ และตำแหน่งในทางการเมือง และฐานะทางสังคมของเขาเหล่านั้น

   ดังนัั้น การ " หยุด " .... เริ่มต้นที่การเปลี่ยนตัวเอง ไม่พูด ไม่เขียน ไม่ส่อเสียด และว่าร้าย ตอกย้ำความเจ็บปวดให้กับสังคมไทย และตั้งสติในโอกาสของการเริ่มต้นสร้างการเมืองอันยิ่งใหญ่ที่กำลังจะมาถึงในครั้งหน้าอันใกล้นี้ ว่า .... "คุณ" จะเลือกผู้นำและผู้บริหารประเทศอย่างไร เพราะ 1 ปีเศษที่กำลังจะมาถึงสำหรับการเลือกตัั้งนั้น สั้นมากๆ สั้นมากๆ สำหรับการสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ สร้างมุมมอง และทัศนคติที่ถูกต้อง และเท่าเทียมให้กับสังคมไทย เพื่อจะได้ไม่เปิดโอกาสให้บุคคลที่เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังและเป็นต้นเหตุแห่งภาพความทรงจำในอดีตที่เลวร้ายของพี่-น้องประชาชนชาวไทยได้หวนกลับมาอีกครั้ง ด้วยเหตุผลที่ว่า การสร้างและปรับเปลี่ยนความเเชื่อ ความเห็นต่าง ทัศนคติ และความเข้าใจนั้นต้องการแนวทางและะการชี้นำภาพแห่งอนาคตที่ชัดเเจนและต้องการเวลาเพื่อการดูแลบาดแผลที่หัวใจอย่างยาวนาน หนึ่งปีเศษๆ ที่กำลังจะมาถึงอาจจะสั้นเกินไปก็ได้


   ทุกอย่างเริ่มต้นที่ "ตัวคุณ" .... "ครอบครัวของคุณ" .... และ "สังคมรอบตัวเรา" พวกเราทุกๆ คนเท่านั้นที่จะสร้างการเปลี่
ยนแปลงให้กับประเทศอันเป็นที่รักของเราได้ครับ

ด้วยความรักและห่วงใย ... ประเทศไทยอันป็นที่รัก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]